• 10 อันดับ ที่อุดหู กันเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
  • 10 อันดับ ที่อุดหู กันเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
  • 10 อันดับ ที่อุดหู กันเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
  • 10 อันดับ ที่อุดหู กันเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
  • 10 อันดับ ที่อุดหู กันเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ ที่อุดหู กันเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

ที่อุดหูกันเสียงรบกวนคือ อุปกรณ์เสริมที่เหมาะสมสำหรับใช้ ลดระดับเสียงรบกวนต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ถึงแม้ว่าคำอธิบายในการใช้งานจะดูตรงตัวแต่จริง ๆ แล้วประโยชน์การใช้งานของที่อุดหูกันเสียงนั้นมีมากมายยาวเป็นหางว่าวเลยทีเดียว ตัวอย่างเช่น ใช้ในขณะเดินทางบนเครื่องบิน ใช้ในที่มีเสียงรบกวน ใช้ในขณะพักผ่อน นอกจากนี้ยังใช้ในทางกีฬาได้ เช่น กีฬาว่ายน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าหู หรือ กีฬายิงปืนเพื่อลดมลภาวะทางเสียง

ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักเจ้าที่อุดหูกันเสียงกันดีกว่าว่ามีกี่แบบกี่ประเภท และใช้งานอย่างไรได้บ้างเพื่อให้ท่านผู้อ่านได้ทราบข้อมูลที่จำเป็นก่อนที่จะเลือกซื้อที่อุดหูกันเสียงมาใช้งานกันนะครับ
  • แก้ไขล่าสุด: 21-03-2020
  • 9,582 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกซื้อที่อุดหูกันเสียง

เนื่องจากรูหูเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีความละเอียดอ่อนและอ่อนไหวเป็นอย่างมาก การที่ท่านผู้อ่านจะเลือกซื้อที่อุดหูมาใช้งานจึงต้องมีความระมัดระวังพอสมควร เพราะหากท่านผู้อ่านเลือกซื้อที่อุดหูที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่ตรงกับ สรีระรูหูของท่านมาใช้ เมื่อใช้งานที่อุดหูเป็นเวลานานมักเกิดอาการอักเสบ ทำให้เจ็บบริเวณภายในรูหูได้ง่าย ดังนั้นก่อนที่ท่านผู้อ่านจะเลือกซื้อที่อุดหูกันเสียงมาใช้งานนั้น มีสิ่งที่ควรทราบดังต่อไปนี้

เลือกจากวัสดุที่ใช้ผลิต

ที่อุดหูกันเสียงจริง ๆ แล้วแบ่งออกได้เป็นสองประเภทหลัก ๆ และล้วนมีประโยชน์การใช้งานที่คล้ายคลึงกันคือใช้สำหรับกันเสียงรบกวน แต่สิ่งที่ทำให้ที่อุดหูแต่ละประเภทแตกต่างกันก็คือ วัสดุการผลิต ความดังของเสียงที่สามารถกันได้ และความทนทาน ความสะดวกสบายในขณะใช้งานนั่นเอง ก่อนอื่นเราไปดูประเภทของที่อุดหูกันก่อนเลย

“ที่อุดหู โฟม ฟองน้ำเทียม” ชนิดปั้นเป็นรูปก่อนใช้

“ที่อุดหู โฟม ฟองน้ำเทียม” ชนิดปั้นเป็นรูปก่อนใช้
ส่วนมากที่อุดหูประเภทนี้ มักจะทำด้วย โฟม หรือฟองน้ำเทียม ที่อุดหูประเภทนี้ลดระดับเสียงรบกวนได้ราว ๆ 24-29 เดซิเบล ก่อนใช้ต้องปั้นให้มีขนาดเล็กและใส่เข้าไปในรูหู เมื่อฟองน้ำเข้าไปในรูหูแล้ว ตัวที่อุดหูจะคลายตัวออกและปิดรูหูของผู้ใช้จนสนิท
ข้อดีคือใช้งานง่ายสามมารถเข้าได้กับทุกขนาดรูหู แต่ถ้าวัสดุที่ใช้ผลิตไม่ใช่ของคุณภาพดีเมื่อใช้ไปในระยะยาวผู้ใช้อาจจะเจ็บในรูหูได้ ถ้าท่านผู้อ่านต้องการใช้ที่อุดหูลักษณะนี้ ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพและมีข้อมูลรับรองว่าใช้แล้วจะปลอดภัย และโดยส่วนมากที่อุดหูที่ทำจากโฟม หรือ ฟองน้ำเทียม มักจะไม่สามารถใช้ซ้ำได้

“ที่อุดหู ซิลิโคน”ชนิดปั้นเป็นก้อน

“ที่อุดหู ซิลิโคน”ชนิดปั้นเป็นก้อน
สำหรับที่อุดหูประเภทนี้จุดเด่นอยู่ที่วัสดุในการผลิตเป็นซิลิโคนแบบขึ้นรูปได้อย่างอิสระเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานและเข้าได้กับทุกขนาดรูหูก่อนใช้เพียงแค่ปั้นในนิ่มแล้วยัดเข้าไปในรูหูได้เลย อีกทั้งตัวที่อุดหูจะทำการปิดรูหูเพียงแค่ด้านนอกเท่านั้นทำให้ภายในรูหูของคุณจะไม่รู้สึกรำคาญหรือเกิดอาการบาดเจ็บจากการใช้ที่อุดหูเป็นเวลานาน
สุดท้ายที่อุดหูชนิดนี้ถึงแม้บางรุ่นจะกันน้ำแต่ก็ไม่สามารถนำมาล้างทำความสะอาดเพื่อใช้ใหม่ได้จึงเหมาะสำหรับท่านที่ไม่ได้ต้องการใช้ที่อุดหูเป็นประจำนั่นเอง

“ที่อุดหู พลาสติก ยาง หรือซิลิโคนแบบคงรูป” ชนิดล้างน้ำได้

“ที่อุดหู พลาสติก ยาง หรือซิลิโคนแบบคงรูป” ชนิดล้างน้ำได้
โดยส่วนมากที่อุดหูที่ทำจาก พลาสติก ยาง หรือซิลิโคน ที่อุดหูประเภทนี้ลดระดับเสียงรบกวนได้ราว ๆ 24-26 เดซิเบล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของสินค้า และส่วนมากจะใช้งานซ้ำได้ เมื่อคุณใช้งานเสร็จแล้วสามารถนำที่อุดหูไปล้างน้ำเปล่าและนำกลับมาใช้ซ้ำได้จนกว่าตัวที่อุดหูจะเสียหาย
จุดเด่นอีกข้อของที่อุดหูที่ทำจาก พลาสติก ยาง หรือซิลิโคน คือ ตัวที่อุดหูจะไม่สามารถปั้นเป็นก้อนหรือบีบให้เล็กแบบที่อุดหูที่ทำจากโฟมได้ แต่ตัวที่อุดหูจะมีการออกแบบมาให้มีปล้องหลายปล้องคล้ายต้นคริสมาส และปล้องเหล่านี้นี่เองที่เป็นตัวช่วยยึดที่อุดหูให้ยังคงติดอยู่ในรูหูของคุณ และปล้องดังกล่าวยังทำหน้าที่เป็นตัวลดระดับเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี

เลือกจากประสิทธิภาพในการกันเสียง

ถ้าขึ้นชื่อว่าที่อุดหูกันเสียงเรื่องความสามารถในการกันเสียงรบกวนก็ควรถูกมองเป็นความสำคัญอันดับแรกๆดังนั้นท่านผู้อ่านจึงควรทราบวิธีการเลือกที่อุดหูที่มีความสามารถในการกันเสียงได้ดีโดยดูจากข้อมูลต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ตรวจสอบหมายเลข NRR (dB)

ตรวจสอบหมายเลข NRR (dB)
จะเห็นได้ว่าโดยส่วนมากที่อุดหูกันเสียงจะมีฉลากกำกับเอาไว้อยู่แล้วว่ามีความสามารถในการกันเสียงรบกวนได้เท่าไหร่ ถ้าจะให้เข้าใจง่ายก็คือยิ่งเลข NRR ยิ่งมากก็ยิ่งกันเสียงได้เยอะนั่นเอง ทั้งนี้ถ้าหากท่านต้องการหาค่าการใช้งานที่ละเอียดกว่านั้น เช่น ทำงานอยู่ในโรงงานที่มีเครื่องจักรเสียงดัง เราควรใช้ที่อุดหูแบบไหน ตรงส่วนนี้จะมีสูตรการคำนวณที่ละเอียดมากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ถ้าหากท่านเป็นผู้ใช้ที่ใช้งานที่อุดหูกันเสียงแบบทั่ว ๆ ไปก็ไม่จำเป็นต้องคิดมาก ขอเพียงดูให้ค่า NRR มากเข้าไปเป็นพอ

รู้ว่าค่า NRR เท่าไหร่ที่คุณต้องการใช้งาน

รู้ว่าค่า NRR เท่าไหร่ที่คุณต้องการใช้งาน
ก่อนอื่นท่านผู้อ่านควรทราบว่าค่า NRR ที่ท่านต้องการใช้งานนั้นมักจะผันแปรไปตามสภาพแวดล้อมที่ท่านอยู่ ตัวอย่างเช่น
ถ้าท่านอยู่ในสำนักงานที่ทำงานโดยส่วนมากระดับเสียงรบกวนจะอยู่ที่ 50 dB และระดับเสียงที่เรียกได้ว่าเงียบสงบจะอยู่ที่ 30 db ดังนั้นถ้าหากท่านเลือกใช้ที่อุดหูที่มีค่า NRR 29-30 dB จึงเท่ากับระดับเสียงรบกวน 50 dB – ที่อุดหู NRR 29 dB = ค่าเสียงที่เหลืออยู่ 21 dB ซึงอยู่ในค่าเสียงที่จัดได้ว่าเงียบสงบ หมายความว่าในสำนักงานที่มีความดังของเสียงรบกวนที่ 50 dB ท่านใช้ ที่อุดหูที่มีค่า NRR 29 dB ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากท่านต้องการใช้ที่อุดหูเพื่อการนอนหลับให้สนิท ยิ่งค่า NRR ยิ่งมากก็ยิ่งดีอย่างแน่นอน

เลือกจากความสบายในขณะใช้งาน

เลือกจากความสบายในขณะใช้งาน
ความสะดวกสบายในขณะใช้งานถือเป็นข้อที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการเลือกซื้อที่อุดหูกันเสียงมาใช้งาน เนื่องจากการใช้งานที่อุดหูกันเสียงแต่ละครั้งโดยส่วนมากมักใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ดังนั้นท่านผู้อ่านจึงควรทราบถึงข้อดีข้อเสียของที่อุดหูแต่ละชนิดก่อนเลือกซื้อมาใช้งานดังนี้
ที่อุดหู โฟม ฟองน้ำเทียม
จุดเด่นของที่อุดหูชนิดนี้คือ ความนิ่ม ใส่สบายละสามารถบีบให้เล็กเพื่อใส่เข้าไปในรูหูได้ง่าย ข้อเสียคืออาจจะมีประสิทธิภาพในการกันเสียงน้อยกว่าแบบอื่นเนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตเป็นโฟม หรือฟองน้ำ ซึ่งไม่ถือเป็นฉนวนกันเสียงที่ดีนัก
ที่อุดหู ซิลิโคนชนิดปั้นเป็นก้อน
จุดเด่นของที่อุดหูแบบซิลิโคนชนิดปั้นเป็นก้อนคือ ปั้นรูปทรงได้อย่างอิสระทำให้สามารถเข้ากันได้กับทุกขนาดรูหูอีกทั้งยังไม่มีอาการบาดเจ็บเมื่อใช้เป็นเวลานานเนื่องจากตัวซิลิโคนไม่ได้ถูกอัดเข้าไปในรูหูของท่าน แต่จะคลุมอยู่ที่รูหูส่วนนอกเท่านั้น ข้อเสียคือที่อุดหูชนิดนี้อาจไม่สามารถป้องกันเสียงได้ดีเท่าที่ควร แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยการใช้ที่อุดหูซิลิโคนในปริมาณที่มากขึ้นกว่าปรกติ
ที่อุดหู พลาสติก ยาง หรือซิลิโคนแบบคงรูป
โดดเด่นที่ความยืดหยุ่นและรูปทรงกับวัสดุที่ใช้ผลิตถูกออกแบบมาให้เป็นฉนวนกันเสียงได้เป็นอย่างดี ข้อเสียคือเมื่อใช้เป็นเวลานานอาจเจ็บรูหูได้

10 อันดับ ที่อุดหู กันเสียง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เมื่อท่านผู้อ่านได้ทราบข้อมูลของที่อุดหูแต่ละประเภทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อจากนี้คือ 10 อันดับ ที่อุดหูกันเสียงขายดีที่สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ ผู้เขียนได้ทำการรวบรวมข้อมูลสินค้าที่มีมาตรฐาน และมีรีวิวจากผู้ใช้งานจริงมาให้ท่านผู้อ่านได้เลือกดูกันอย่างจุใจ และโปรดอย่าลืมว่าถึงแม้สินค้าบางตัวจะมีการจัดอันดับเอาไว้สูง แต่ประโยชน์การใช้งานก็อาจจะไม่ตรงกับที่ท่านผู้อ่านต้องการก็ได้ สุดท้ายท่านผู้อ่านควรเลือกซื้อสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตัวเองเป็นดีที่สุด
10

LumiParty ซิลิโคนสตริงปลั๊กหูสีแดง

96 บาท

วัสดุซิลิโคน
จำนวนครั้งในการใช้งานใช้ซ้ำได้
กันเสียงได้ (NRR)
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 1 คู่
9

No Brandที่อุดหูกันเสียงรุ่นทนทานพิเศษ

166 บาท

วัสดุโฟมเลเซอร์
จำนวนครั้งในการใช้งานใช้ได้ครั้งเดียว
กันเสียงได้(NRR)32 dB
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 10 คู่
8
วัสดุเนื้อโฟม
จำนวนครั้งในการใช้งานใช้ซ้ำได้
กันเสียงได้(NRR)32 dB
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 5 คู่
7

3M ที่อุดหู เอียปลั๊ก ชนิดโฟม รุ่น 1100 ชนิดไม่มีสาย

100 บาท

วัสดุโพลียูรีเธนโฟม
จำนวนครั้งในการใช้งานใช้ซ้ำได้
กันเสียงได้(NRR)29 dB
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 1 คู่
6

No Brandที่อุดหูว่ายน้ำซิลิโคนนุ่มป้องกันเสียงรบกวน

88 บาท

วัสดุซิลิโคนนุ่ม
จำนวนครั้งในการใช้งานใช้ซ้ำได้
กันเสียงได้(NRR)
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 1 คู่
5
วัสดุขี้ผึ้ง แว๊กซ์
จำนวนครั้งในการใช้งานใช้ได้ครั้งเดียว
กันเสียงได้(NRR)
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 5 คู่
4
วัสดุซิลิโคนเหลว
จำนวนครั้งในการใช้งานใช้ซ้ำได้
กันเสียงได้(NRR)25 dB
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 1 คู่
3
วัสดุยางสังเคราะห์
จำนวนครั้งในการใช้งานใช้ซ้ำได้
กันเสียงได้(NRR)25 dB
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 10 คู่
2
วัสดุเนื้อโฟม
จำนวนครั้งในการใช้งาน
กันเสียงได้(NRR)36 dB
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 1 คู่
1
วัสดุยางซิลิโคนอย่างดี
จำนวนครั้งในการใช้งาน
กันเสียงได้(NRR)22 dB
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 6 คู่

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Mack’s ซิลิโคนอุดหูรุ่นกันน้ำ 1

Mack’s

2
Silencer ที่อุดหู กันเสียงแบบเงียบพิเศษ 1

Silencer

3
3M ที่อุดหูลดเสียง ชนิดยางสังเคราะห์ 1

3M

4
No Brand ที่อุดหู ซิลิโคนลดเสียงรบกวน 1

No Brand

5
Boots ที่อุดหูกันเสียงรบกวน เวลานอน 1

Boots

6
No Brand ที่อุดหูว่ายน้ำซิลิโคนนุ่มป้องกันเสียงรบกวน 1

No Brand

7
3M  ที่อุดหู เอียปลั๊ก ชนิดโฟม รุ่น 1100 ชนิดไม่มีสาย 1

3M

8
Ohropax Ear Plug ที่อุดหู โฟมอุดหู 1

Ohropax

9
No Brand ที่อุดหูกันเสียงรุ่นทนทานพิเศษ 1

No Brand

10
LumiParty  ซิลิโคนสตริงปลั๊กหูสีแดง 1

LumiParty

ชื่อสินค้า

ซิลิโคนอุดหูรุ่นกันน้ำ

ที่อุดหู กันเสียงแบบเงียบพิเศษ

ที่อุดหูลดเสียง ชนิดยางสังเคราะห์

ที่อุดหู ซิลิโคนลดเสียงรบกวน

ที่อุดหูกันเสียงรบกวน เวลานอน

ที่อุดหูว่ายน้ำซิลิโคนนุ่มป้องกันเสียงรบกวน

ที่อุดหู เอียปลั๊ก ชนิดโฟม รุ่น 1100 ชนิดไม่มีสาย

Ear Plug ที่อุดหู โฟมอุดหู

ที่อุดหูกันเสียงรุ่นทนทานพิเศษ

ซิลิโคนสตริงปลั๊กหูสีแดง

คุณสมบัติโดดเด่นในด้านการออกแบบดีไซน...โดดเด่นและประสิทธิภาพในการก...อ่อนนุ่มและทนทาน มีเชือกที่...ทำจากซิลิโคนเหลว นุ่มเป็นอย...ทำมาจาก ขี้ผึ้ง แว๊กซ์ ทำให...กันน้ำได้ นิยมสำหรับใช้ในกิ...อ่อนนุ่ม ง่ายต่อการใส่เข้าไ...นุ่มเป็นพิเศษ เหมาะกับรูหูท...ไร้รอยต่อและได้มาตรฐานทุกชิ...ซิลิโคนเนื้อดีมีมาตรฐาน ไม่...
ราคา899 บาท240 บาท75 บาท148 บาท350 บาท88 บาท100 บาท298 บาท166 บาท96 บาท
วัสดุยางซิลิโคนอย่างดีเนื้อโฟมยางสังเคราะห์ซิลิโคนเหลวขี้ผึ้ง แว๊กซ์ซิลิโคนนุ่มโพลียูรีเธนโฟมเนื้อโฟมโฟมเลเซอร์ซิลิโคน
จำนวนครั้งในการใช้งานใช้ซ้ำได้ใช้ซ้ำได้ใช้ได้ครั้งเดียวใช้ซ้ำได้ใช้ซ้ำได้ใช้ซ้ำได้ใช้ได้ครั้งเดียวใช้ซ้ำได้
กันเสียงได้(NRR)22 dB36 dB25 dB25 dB29 dB32 dB32 dB
จำนวนชิ้นกล่องบรรจุ 6 คู่กล่องบรรจุ 1 คู่กล่องบรรจุ 10 คู่กล่องบรรจุ 1 คู่กล่องบรรจุ 5 คู่กล่องบรรจุ 1 คู่กล่องบรรจุ 1 คู่กล่องบรรจุ 5 คู่กล่องบรรจุ 10 คู่กล่องบรรจุ 1 คู่
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้หวังว่าท่านผู้อ่านทุกท่านจะมีความเข้าใจในตัวที่อุดหูกันเสียงมากขึ้น และเนื่องจากรูหูของคนเรามีลักษณะไม่เหมือนกันจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่ท่านผู้อ่านควรศึกษาให้ดีก่อนการเลือกซื้อที่อุดหูกันเสียงแต่ละชนิดมาใช้งานเพื่อป้องกันไม่ให้หูของท่านบาดเจ็บจากการใส่ที่อุดหูเป็นเวลานาน
สุดท้ายท่านผู้อ่านควรเลือกร้านค้าที่มีคุณภาพในการสั่งซื้อสินค้า เพื่อป้องกันการไม่ได้รับสินค้า หรือได้รับสินค้าที่ไม่มีมาตรฐาน และหากท่านผู้อ่านไม่รู้ว่าควรเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าไหนดี ท่านสามารถเลือกดูได้จากสินค้าที่ทางผู้เขียนได้จัดอันดับไว้ ซึ่งแน่นอนว่าร้านค้าแต่ละร้านข้างต้นล้วนแล้วแต่มีรีวิวจากผู้ใช้งานจริงว่าสินค้าดีมีคุณภาพ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

Item Lists ยอดฮิต

ค้นหาจากหมวดหมู่