9 อันดับ ปลาทูน่ากระป๋อง ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

3. Select Tuna Steak In Brine

ทูน่ากระป๋องหนึ่งวัตถุดิบที่หลายคนชื่นชอบ เพราะมีรสชาติที่ดี มีให้เลือกหลายแบบ และยังเป็นแหล่งโปรตีนไขมันต่ำที่เหมาะกับผู้รักสุขภาพหรือผู้ที่กำลังดูแลหุ่น โดยสามารถทำอาหารได้หลายเมนู ตั้งแต่ระดับง่าย ๆ แม้มือใหม่ก็ทำได้ หรือจะสูตรอาหารยาก ๆ ก็ได้ด้วยเหมือนกัน อย่างไรก็ตามทูน่ามีหลายสูตรเลยค่ะ ทั้งแช่ในน้ำเกลือ, น้ำมัน หรือแบบแซนวิช ซึ่งแต่ละแบบเหมาะกับการทำอาหารที่ต่างกัน

วันนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมคำแนะนำและจัดทำเป็น “วิธีการเลือกซื้อ” และ “9 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ให้เหล่าแม่ครัวหรือพ่อครัวทั้งหลายให้ได้เรียนรู้กัน เพื่อจะได้เลือกทูน่ากระป๋องที่ต้องการ และไม่แน่อาจจะได้สูตรใหม่ ๆ ที่ทำจากทูน่ากระป๋องด้วยจ้า

สารบัญ

วิธีการเลือกซื้อปลาทูน่ากระป๋อง

ตามที่เราเกริ่นไปว่าทูน่ามีหลายสูตร ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อเมนูอาหารที่ทำแล้ว ยังมีผลต่อการลดน้ำหนักด้วย แนะนำว่าถ้ากำลังลดน้ำหนักให้กินสูตรแช่ในน้ำแร่ แต่ถ้าอยากได้ความอร่อยเลือกสูตรแช่ในน้ำมันต่าง ๆ

อย่างไรก็ตามน้ำมันก็มีหลายน้ำมันอีก เช่น น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันทานตะวัน นอกจากนี้แล้วยังมีหลายเนื้อสัมผัสด้วยนะคะ เรามาดูกันดีกว่าว่าลักษณะแบบไหนที่เหมาะกับการทำอาหารของเรา

เลือกจากวัตถุดิบ

แม้จะเป็นปลาทูน่าเหมือนกัน แต่ก็มีหลายสายพันธุ์แยกย่อยลงไปอีกค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปลาทูน่าครีบเหลือง, ปลาทูน่าครีบยาว หรือปลาทูน่าครีบน้ำเงิน และยังมีหลายเนื้อสัมผัสด้วย ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติอย่างไร ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

ปลาทูน่าครีบยาว

ปลาทูน่าครีบยาว

เนื้อปลาชนิดนี้จะมีสีชมพูอ่อน ๆ ซึ่งอ่อนที่สุุดเมื่อเทียบกับชนิดอื่น ๆ และไม่ค่อยมีกลิ่นคาวเท่าไรนัก ทำให้รับประทานง่าย โดยมีสัมผัสที่คล้ายกับเนื้อไก่จนถูกเรียกว่า “ไก่แห่งท้องทะเล” ซึ่งเป็นรสชาติที่คนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว บวกกับราคาที่จับต้องได้ ปลาชนิดนี้จึงกลายเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารที่แพร่หลายไปทั่วโลก และมักนิยมนำมาทำเป็นทูน่ากระป๋องมากที่สุด

ปลาทูน่าครีบเหลือง

ปลาทูน่าครีบเหลือง

ชนิดของปลาทูน่าที่ถูกจับได้มากที่สุดในบรรดาทั้งหมด มีรสละมุนลิ้น ไม่หนักจนเกินไป เพราะมีไขมันแทรกค่อนข้างน้อย จึงนิยมนำมาประกอบอาหารมากมาย โดยเฉพาะซาชิมิหรือปลาดิบแบบญี่ปุ่น และใช้แทนแซลม่อนในเมนู Ahi poke ของฮาวาย ส่วนราคาจะสูงกว่าทูน่าชนิดอื่น ๆ นิดนึงค่ะ

ปลาทูน่าท้องแถบ

ปลาทูน่าท้องแถบ

หรือที่เรียกว่า “ปลาโอแถบ” นั่นเอง (สำหรับแฟนคลับอาหารญี่ปุ่นคงจะคุ้นชื่อปลาโอไม่น้อย ใช่แล้วค่ะ ปลาโอก็คือปลาทูน่านี่เอง) เนื้อมีสีแดงสด มีรสชาติหนักแน่น มักนิยมนำไปตากแห้งเพื่อใช้เพิ่มรสชาติอาหารให้มากขึ้น และมีราคาที่ไม่แพงมากนัก โดยถูกจับได้มากในแถบทะเลญี่ปุ่น ปลาโอแถบถือเป็นอีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาทำเป็นปลากระป๋อง

เมื่อเปรียบเทียบรสชาติกับทูน่าชนิดอื่น ๆ ปลาทูน่าท้องแถบให้รสชาติที่ชัดเจนมากกว่าค่ะ เมื่อถูกนำมาทำเป็นปลาทูน่ากระป๋องแล้วจึงมีความกลมกล่อมมากกว่า

เลือกจากสูตร

ทูน่ากระป๋องจะไม่เหมือนกับปลากระป๋องนะคะที่ถูกคลุกมาในซอสมะเขือเทศอย่างเดียว แต่จะมีหลายสูตรเลย ไม่ว่าจะแช่มาในน้ำเกลือ, แช่มาในน้ำแร่ หรือในน้ำมัน ซึ่งในน้ำมันก็มีแยกย่อยออกไปอีก เช่น น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันทานตะวัน ทำให้มีรสชาติที่ต่างกันและเหมาะกับการทำอาหารที่ต่างกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

แช่ในน้ำมัน

แช่ในน้ำมัน

ส่วนใหญ่แล้วจะแช่ในน้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันจากเมล็ดฝ้ายค่ะ แต่หลัง ๆ มานี้เทรนด์การดูแลสุขภาพกำลังมาแรง หลายแบรนด์เลยปรับตัวด้วยการเพิ่มสูตรแช่ในน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันจากเมล็ดต้นแฟลคซ์ (Linseed) ซึ่งมีคุณประโยชน์มากกว่าแบบอื่น

แช่ในน้ำ

แช่ในน้ำ

นอกจากน้ำมันแล้วทูน่ายังถูกแช่มาในน้ำด้วยนะคะ โดยส่วนใหญ่จะแช่ในน้ำแร่ และบางแบรนด์ก็เติมเกลือลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้ออกเค็มนิด ๆ จะได้ทานอร่อยมากขึ้น เป็นที่นิยมมากในกลุ่มคนรักสุขภาพและผู้ที่ดูแลหุ่น เพราะไม่มีน้ำมัน และยังเหมาะกับเหล่าเบบี๋ทั้งหลายอีกด้วย (เฉพาะสูตรที่ไม่ใส่น้ำมัน)

แช่ในน้ำเกลือ

แช่ในน้ำเกลือ

ใครที่อยากได้สัมผัสและรสชาติของความเป็นทูน่า แนะนำให้ซื้อแบบนี้มาทานนะจ๊ะ เพราะเนื้อปลาจะถูกแช่อยู่ในน้ำเกลือเพื่อคงความสดใหม่ของทูน่าเอาไว้ และด้วยความที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันจึงทำให้เหมาะกับสายรักสุขภาพหรือผู้ที่กำลังไดเอตอยู่ อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าทุกยี่ห้อจะไม่ผสมน้ำมันมานะคะ บางยี่ห้อก็แอบใส่มาในอัตราส่วนที่น้อย ก่อนจะซื้อจึงควรอ่านส่วนประกอบให้ดีเสียก่อน

เลือกจากรูปร่าง

ทูน่ากระป๋องมีลักษณะเนื้ออยู่ 2 แบบด้วยกันค่ะ แบบแรกจะเป็นแบบก้อนที่เราคุ้นเคยกันดี และแบบที่ขยี้มาแล้ว ซึ่งเหมาะกับการทำอาหารที่ต่างกัน ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลยค่ะ

แบบ Steak

แบบ Steak

ได้จากเนื้อปลาส่วนที่ไม่มีก้าง ทำให้ลักษณะเนื้อเป็นก้อนและแน่น เหมาะกับการไปทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อนหรือผ่านการคลุกเคล้าเพิ่มอีก เพราะเนื้อจะไม่กระจายจนเป็นเส้น ทำให้ยังทานง่ายและน่ารับประทานอยู่

แบบ Chunk

แบบ Chunk

หลายคนอาจจะสงสัยว่าต่างจากแบบแรกอย่างไร คำตอบคือ “นิ่มกว่าค่ะ” ง่ายต่อการบี้ให้มีขนาดเล็กและยีเป็นเส้นง่ายขึ้น เหมาะกับการใช้เป็นท็อปปิ้งมากกว่าเสิร์ฟเป็นวัตถุดิบหลัก

แบบแซนวิช

แบบแซนวิช

แบบนี้คือแบบที่ถูกยีมาเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาให้เราเรียบร้อยแล้วค่ะ เหมาะกับการใช้ทำไส้แซนวิชหรือไส้ข้าวปั้น รวมไปถึงผู้ที่ต้องการประหยัดเวลาการทำอาหาร เราแนะนำให้เลือกแบบนี้เลยค่ะ

9 อันดับ ปลาทูน่ากระป๋อง ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ถึงเวลาที่หลายคนรอคอยกันแล้ว เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่ายี่ห้อไหนดี สูตรไหนน่าอร่อยกันบ้าง แค่นึกถึงเมนูอาหารที่อยากทำวันนี้ผู้เขียนก็แทบรอไม่ไหวแล้วนะคะเนี่ย ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

9. Ayum Brand Tuna Chunks In Extra Virgin Oilive Oil

9. Ayum Brand Tuna Chunks In Extra Virgin Oilive Oil

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 126 บาท

สูตรลดไขมัน 30% แม้ไดเอตก็ทานได้

ทูน่ากระป๋องสูตรนี้ลดไขมันลงถึง 30% อุดมไปด้วยวิตามินเอ ดี เค และอี แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติช่วยลดความดันและความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ โดยปราศจากวัตถุกันเสียและผงชูรส อีกทั้งสูตรนี้มีอัตราส่วนของเนื้อปลามากถึง 135/185 กรัมเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าค่อนข้างเยอะมากค่ะ ราคาจึงค่อนข้างสูงกว่ายี่ห้ออื่นนิดหนึ่ง

ขนาด 185 กรัม
แช่ในน้ำ น้ำมันมะกอก
ลักษณะเนื้อ Chunks
ส่วนประกอบ เนื้อปลาทูน่า 72.5%, น้ำเกลือ 16%, น้ำมันมะกอก 11.5%

8. Sea Crown Tuna Chunks In Vegetable Oil

6. Sea Crown Tuna Chunks in Vegetable Oil

ดูรายละเอียดได้ที่ BIG C

ราคา 34 บาท

เสริมเกลือไอโอดีนเพิ่มสารอาหาร เหมาะกับคนลองหัดทาน

ใครรู้สึกว่าอันดับก่อนหน้านี้ปริมาณเยอะไป หรือมีราคาสูงไปสักนิด แนะนำให้ซื้อสูตรนี้ไปแทนก็ได้ค่ะ เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกันพอสมควร แต่เสริมด้วยเกลือไอโอดีนแทน อุดมไปด้วยโอเมก้า และดีเอชเอ แถมยังมีไขมันและโซเดี่ยมต่ำ ซึ่งเมื่อเทียบกับปริมาณและราคา ถือว่าเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มลองทานปลาทูน่ากระป๋องเป็นครั้งแรก

น้ำหนัก 140 กรัม
แช่ในน้ำ น้ำมันพืช
ลักษณะเนื้อ Chunks
ส่วนประกอบ เนื้อปลาทูน่า 70%, น้ำมันพืช 29%, เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน 1%

7. Sea Crown Tuna Chunks In Brine

7. Sea Crown Tuna Chunks In Brine

ดูรายละเอียดได้ที่ BIG C

ราคา 34 บาท

เพิ่มรสชาติด้วยน้ำซุปผักเล็กน้อย โดยปราศจากวัตถุกันเสียและผงชูรส

ถ้าอันดับก่อนหน้านี้มีน้ำมันเยอะเกินไป ใครที่กำลังลดน้ำหนัก อยากได้สูตรคลีน ๆ ที่ทานแล้วไม่อ้วนต้องมาซื้อรุ่นนี้แทนค่ะ เพราะนอกจากจะไม่มีส่วนผสมของน้ำมันแล้ว ยังเพิ่มคุณค่าอาหารและรสชาติด้วยน้ำซุปผักและเกลือไอโอดีนอีกด้วย ทำให้คุณได้อิ่มอร่อยแบบแคลลอรี่ต่ำ แถมยังปราศจากวัตถุกันเสียและผงชูรสด้วยนะจ๊ะ

น้ำหนัก 140 กรัม
แช่ในน้ำ น้ำแร่
ลักษณะเนื้อ ก้อน
ส่วนประกอบ เนื้อปลาทูน่า 70% , น้ำแร่ 25.3%, เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน 1.5%, น้ำซุปผัก 0.2%

6. Tesco Tuna Chunks In Brine

6. Tesco Tuna Chunks In Brine

ดูรายละเอียดได้ที่ TESCO

ราคา 38 บาท

เนื้อปลาทูน่าเน้น ๆ เสริมด้วยเกลือไอโอดีน เพิ่มคุณค่า

อีกหนึ่งสูตรสำหรับสายเฮลท์ตี้หรือคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำมันเลย และเสริมคุณค่าทางโภชนาการด้วยเกลือไอโอดีน ทำให้ทูน่ากระป๋องนี้ให้พลังงานต่ำและมีปริมาณโซเดี่ยมค่อนข้างน้อย ไม่ต้องกังวลว่าทานแล้วน้ำหนักจะขึ้นหรือบวมเค็ม (ควรทานแต่พอดี) ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มมาก ๆ เลยค่ะ ช่วยเซฟเงินไปได้เยอะเลย ทำให้เพื่อน ๆ มีเงินซื้อวัตถุดิบอื่น ๆ อีกเยอะเลย

น้ำหนัก 185 กรัม
แช่ในน้ำ น้ำเกลือ
ลักษณะเนื้อสัมผัส ก้อน
ส่วนประกอบ เนื้อปลาทูน่า 75%, น้ำ 23.7%, เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน 1.3%

5. Rosa Tuna Chunks In Brine

5. Rosa Tuna Chunks In Brine

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 82 บาท

อุดมไปด้วยแคลเซียม ดีเอชเอ และโอเมก้า 3 โดยปราศจากวัตถุปรุงแต่ง

สูตรนี้มีปลาทูน่ามากถึง 70% เมื่อเทียบกับส่วนผสมอื่น ๆ ทำให้คุณได้ทานโปรตีนเน้น ๆ อุดมไปด้วยแคลเซียม ดีเอชเอ และโอเมก้า 3 ที่ช่วยในการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย โดยแทบไม่ต้องกังวลกับปริมาณไขมันหรือปริมาณของโซเดี่ยมเลย เพราะมีน้อยมากจนแทบไม่มีเลยค่ะ แถมยังปราศจากวัตถุกันเสีย, วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร, ผงชูรส และการเจือสีอีกด้วย

น้ำหนัก 185 กรัม
แช่ในน้ำ น้ำเกลือ
ลักษณะเนื้อสัมผัส ก้อน
ส่วนประกอบ เนื้อปลาทูน่า 70%, น้ำ 28%, เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน 2%

4. Nautilus Tuna Chunks In Brine

4. Nautilus Tuna Chunks In Brine

ดูรายละเอียดได้ที่ TOP

ราคา 42 บาท

อุดมไปด้วยดีเอชเอและอีพีเอช่วยเสริมสร้างสุขภาพ

ทางแบรนด์ได้คัดสรรค์ปลาทูน่าคุณภาพดีจากใต้ทะเลลึก ผ่านกระบวนการปรุงอย่างพิถีพิถันและบรรจุลงกระป๋องนำสู่ผู้บริโภค อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวชนิดดี ดีเอชเอช่วยบำรุงสมอง และอีพีเอ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีคอเลสเตอรอสต่ำ ทำให้คุณได้ทานโปรตีนที่ดีอย่างปลอดภัยจากโรคอ้วน จนใคร ๆ ต่างพากินติดอกติดใจในรสชาติ

น้ำหนัก 170 กรัม
แช่ในน้ำ น้ำเกลือ
ลักษณะเนื้อ เสต็ก
ส่วนประกอบ เนื้อปลาทูน่า 75%, น้ำ 23.3%, เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน 1.5%, น้ำซุปผัก 0.2%

3. Select Tuna Steak In Brine (4 Cans)

3. Select Tuna Steak In Brine (4 Cans)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 172 บาท

เนื้อปลาทูน่ามากถึง 75.7% ให้คุณได้อิ่มอร่อยเน้น ๆ แบบไขมันต่ำ

หนึ่งในสูตรปลาทูน่ากระป๋องที่ได้รับความนิยมสูงมาก และหาซื้อง่ายมากอีกสูตรหนึ่ง โดยแบรนด์นี้ได้คัดสรรค์ปลาทูน่าที่มีคุณภาพสูง ทำให้คุณได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่ดี และได้รับพลังงานจากไขมันเพียงแค่ 5 กิโลแคลอรี่เท่านั้น และยังปริมาณโซเดี่ยมในปริมาณที่ต่ำกว่าสูตรอื่นมาก เนื้อปลาทูน่ากระป๋องนี้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ หลายคนที่ทานแล้วต่างบอกว่ามีรสชาติดีกลับไปซื้อซ้ำกันใหม่ทุกคนค่ะ

น้ำหนัก 80, 165 และ 1,800 กรัม
แช่ในน้ำ น้ำเกลือ
ลักษณะเนื้อ เสต็ก
ส่วนประกอบ เนื้อปลาทูน่า 75.7%, น้ำ 23.8%, เกลือบริโภคไม่เสริมไอโอดีน 0.5%

2. Tops Tuna Steak In Spring Water

2. Tops Tuna Steak In Spring Water

ดูรายละเอียดได้ที่ TOP

ราคา 40 บาท

เนื้อปลาทูน่าเน้น ๆ ไม่มีผสมน้ำมัน เป็นมิตรกับน้ำหนัก

สายเฮลท์ตี้ต้องรุ่นนี้เลยค่ะ เนื้อทูน่าแน่น ๆ น้ำหนักถึง 140 กรัม ถูกบรรจุมาในกระป๋อง โดยไร้เครื่องปรุงรสใด ๆ เพิ่ม เพื่อคงความเป็นเนื้อปลาไว้ให้ได้มากที่สุด และไม่มีการใส่น้ำมันเพิ่มเติม หรือแม้แต่โซเดียมจากเกลือ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้รับแต่โปรตีนล้วน ๆ แทบไม่ต้องกังวลว่าน้ำหนักจะเพิ่มเลยค่ะ เหมาะกับสายรักสุขภาพ เวทเทรนนิ่ง และผู้ที่กังวลเรื่องหุ่นมากเป็นพิเศษ

น้ำหนัก 185 กรัม
แช่ในน้ำ น้ำแร่
ลักษณะเนื้อ เสต็ก
ส่วนประกอบ เนื้อปลาทูน่า 76%, น้ำแร่ 24%

1. Nautilus Tuna Sandwich In Vegetable Oil

1. Nautilus Tuna Sandwich In Vegetable Oil

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 42 บาท

บดเนื้อมาเรียบร้อยพร้อมปรุงอาหารได้ทันที

มาถึงทูน่ากระป๋องที่ได้รับการรีวิวเยอะที่สุดแล้วค่ะเพื่อน ๆ ซึ่งสูตรนี้แตกต่างจากอันดับก่อนหน้านี้ตรงเนื้อสัมผัสนั่นเอง แต่ยังคงคุณภาพและคุณค่าทางอาหารไว้เหมือนเดิม เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่เน้นความรวดเร็วในการทำอาหารหรือต้องการซื้อไปทำเมนูง่าย ๆ อย่างแซนวิช สลัด หรือโรยเป็นท็อปปิ้งด้านบนเท่านั้น ทำให้ใครหลายคนต่างเลือกสูตรนี้ให้เป็นที่ 1 ในดวงใจ เพราะทานง่าย และประยุกต์ใช้ประกอบอาหารประเภทต่าง ๆ ได้ง่ายค่ะ

น้ำหนัก 185 กรัม
แช่ในน้ำ น้ำเกลือ
ลักษณะเนื้อ แซนวิช
ส่วนประกอบ เนื้อปลาทูน่า 75.7%, น้ำ 23.1%, เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน 1.2%

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ มีหลายสูตรเลยที่น่าซื้อ ถ้าใครเลือกไม่ถูก หรือเพิ่งลองทานทูน่ากระป๋องเป็นครั้งแรก แนะนำให้ซื้อสูตรละกระป๋องไปลองชิมดูก่อนนะคะ เพราะแต่ละสูตรมีรสชาติต่างกัน ทำให้ความยากง่ายในการทานต่างกันด้วย ถ้าติดใจรสชาติไหนเป็นพิเศษจะได้เลือกซื้อถูก แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึงชนิดปลาและลักษณะเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับการทำอาหารของเราด้วยนะจ๊ะ นอกจากอีกสิ่งหนึ่งที่อย่าลืมกันคือ “เช็ควันหมดอายุ” โดยเฉพาะการซื้อจากร้านค้าออนไลน์ที่รับมาอีกทีหนึ่ง จะได้ไม่เสียใจทีหลังนะจ๊ะ

Popular Posts