7 อันดับ กบเหลาดินสอด้วยมือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

1. Deli E0620 Pencil Metal Rotary Sharpener

แม้ว่าเดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็หันมาใช้ดินสอกดกันมากขึ้น เพราะใช้งานสะดวกสบาย และอายุการใช้งานนานกว่า แต่ก็อดปฏิเสธไม่ได้ว่า “ดินสอไม้” มีเสน่ห์ในการเขียนมากกว่า โดยผู้เขียนสามารถควบคุมน้ำหนักความหนักเบาของเส้น และการแรเงาได้ดีกว่า ทำให้บรรดาจิตกร คนที่ชอบวาดรูป หรือแม้แต่คนรักเครื่องเขียนบางคนยังใช้ดินสอไม้กันอยู่ ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่ต้องใช้ควบคู่กันคือ “กบเหลาดินสอด้วยมือ” ที่จะช่วยให้ปลายดินสอแหลมคม เขียนง่าย และทิ้งขี้ดินสอได้ง่ายขึ้น

แต่เพื่อน ๆ เคยสังเกตกันไหมคะว่ากบเหลาดินสอมีหลายดีไซน์เหลือเกิน ทำให้เหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน เรามาดูกันดีกว่าว่ามี “วิธีการเลือกซื้อ” อย่างไร และควรซื้อยี่ห้อไหนดี ผ่านการอ่าน “7 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกซื้อกบเหลาดินสอด้วยมือ

กบเหลาดินสอด้วยมือนับเป็นหนึ่งในกบเหลาดินสอสุดคลาสสิคที่เราคุ้นเคยกันมานาน แถมยังมีข้อดีหลายอย่าง ทั้งใช้ง่าย คงทน และอายุการใช้งานนานกว่าแบบไฟฟ้าหรือแบบกบเหลาชิ้นเล็ก อย่างไรก็ตามด้วยรายละเอียดของดีไซน์ที่ต่างกันของแต่ละรุ่น ทำให้การใช้งานแตกต่างกันเล็กน้อย ไปดูวิธีเลือกกันดีกว่าค่ะ

เลือกรุ่นที่ใช้ง่าย เหลาดินสอได้อย่างราบรื่น

จะมีอะไรสำคัญกว่าการเลือกกบเหลาดินสอที่ใช้ได้ง่าย แต่อะไรเป็นตัวตัดสินว่าใช้ง่ายนั้นเราไปดูกันค่ะ

ไม่ต้องออกแรงมาก เด็ก ๆ ก็ใช้ได้

ไม่ต้องออกแรงมาก เด็ก ๆ ก็ใช้ได้

การเช็คว่ากบนั้นเหลาได้หรือไม่ตัดสินได้จากว่า เวลาเหลาไม่ต้องใช้แรงมาก หมุนได้ง่าย ตัวหมุนเบาแค่แรงเด็กก็หมุนได้ มีความคมที่เหลาได้จริงไม่หมุนฟรี บางรุ่นมีเกียร์เสริมช่วยลดให้ใช้แรงแค่ครึ่งหนึ่งของรุ่นเดิม ๆ

เลือกรุ่นที่รากฐานมั่นคง วางแล้วไม่โยกเยก

เลือกรุ่นที่รากฐานมั่นคง วางแล้วไม่โยกเยก

รูปร่างของกบเหลาดินสอก็สำคัญ ถ้ารูปทรงไม่ดีก็จะล้มง่าย จับลำบาก ต้องใช้แรงโดยไม่จำเป็นทำให้เหลาดินสอไม่สะดวกไปเสียด้วย ดังนั้นให้เลือกกบเหลาดินสอที่รูปร่างวางตั้งได้มั่นคง ขนาดแนวตั้ง แนวนอน ความลึกได้สมดุลแล้วจะช่วยให้เหลาง่าย ไม่ต้องออกแรงมาก ขนาดที่แนะนำก็อย่างเช่น ตั้ง12×นอน10×ลึก12 cm

ใครกลัวกบเหลาดินสอเขยื้อนขณะใช้ ซื้อรุ่นที่มีที่ยึดเครื่อง

ใครกลัวกบเหลาดินสอเขยื้อนขณะใช้ ซื้อรุ่นที่มีที่ยึดเครื่อง

ใครที่เคยเจอปัญหาเหลา ๆ อยู่แล้วเครื่องล้ม ทำให้เสียเวลาต้องมานั่งเหลาใหม่ หรือขี้ดินสอหกออกมาจนต้องมานั่งเก็บกวาดกันวุ่นวาย ซึ่งดูเผิน ๆ ปัญหานี้คงไม่ใหญ่อะไรมาก แต่ถ้าวันไหนคุณกำลังรีบ ๆ อยู่แล้วดันเจอแบบนี้เขา บอกเลยว่า “อารมณ์เสีย” แน่ ๆ ค่ะ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น แนะนำให้ซื้อรุ่นที่มี “ตัวล็อก” เพื่อฟิกซ์ตัวเครื่องให้อยู่กับที่นั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ไม่สามารถหาซื้อรุ่นดังกล่าวได้จริง ๆ สามารถซื้อแยกมาเสริมได้ค่ะ แต่อย่างหนึ่งที่อยากให้เพื่อน ๆ ทราบกันก่อนจะซื้อคือหลังจากติดตั้งแล้ว จะเคลื่อนกบเหลาได้ยากแล้วนะคะ เวลาจะติดตั้งควรมั่นใจแล้วว่าเป็นจุดที่สะดวกที่สุดในการใช้ ไม่ต้องเปลี่ยนที่กบเหลาไปมาแล้ว

เลือกรุ่นที่สามารถปรับระดับความแหลมได้

เลือกรุ่นที่สามารถปรับระดับความแหลมได้

สำหรับเด็ก ๆ ที่เพิ่งเริ่มใช้ดินสอไม้ การกะน้ำหนักมือเวลาเขียนให้พอเหมาะอาจเป็นเรื่องยากสำหรับเขา ทำให้ปลายดินสอที่แหลมเกินไปจนบางเฉียบแตกหักได้ เป็นเหตุให้ต้องเสียเวลาเหลาใหม่ หรืออาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ในทางกลับกัน การใช้งานของผู้ใหญ่กลับซับซ้อนยิ่งกว่านั้น แต่ละสายอาชีพต้องการความแหลมไม่เท่ากัน เช่น นักศึกษาต้องการปลายที่ไม่แหลมมากเพื่อใช้ฝนกระดาษคำตอบ ส่วนจิตรกรอาจต้องการปลายที่ทู่ลงมาเล็กน้อยเพื่อใช้แรเงาภาพ

ดังนั้นสำหรับใครที่ใช้งานดินสออย่างหลากหลาย แนะนำให้ซื้อรุ่นที่สามารถปรับระดับความแหลมของปลายดินสอได้นะคะ เพื่อให้คุณได้ปลายที่เหมาะกับการใช้งานในทุกสถาณการณ์ ทำให้งานเขียนหรือรูปวาดของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้น

คำนึงถึงดีไซน์ที่มีความปลอดภัย ไม่ทำให้นิ้วของคุณบาดเจ็บ

คำนึงถึงดีไซน์ที่มีความปลอดภัย ไม่ทำให้นิ้วของคุณบาดเจ็บ

แม้ว่ากบเหลาดินสอจะมีความปลอดภัยมากกว่าแบบไฟฟ้า เพราะวิธีใช้งานเป็นขั้นเป็นตอน และทุกขั้นตอนถูกควบคุมด้วยมือเราเอง โอกาสที่จะพลาดได้รับบาดเจ็บจึงมีน้อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีนะคะ โดยเฉพาะเมื่อผู้ใช้เป็นเด็ก อาจเผลอสอดนิ้วเข้าไปในรูเหลา ทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อรุ่นที่มีดีไซน์ช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าว เช่น มีหน้ากากครอบด้านหน้าอีกทีหนึ่งแบบในรูป จะได้ใช้งานได้อย่างสบายใจมากขึ้น

อย่าลืมมองหาฟังก์ชันที่ช่วยให้เหลาดินสอได้สะดวกขึ้น

กบเหลาดินสอสมัยนี้นอกจากจะใช้ง่าย ปลอดภัยแล้วยังมีฟังก์ชันเพิ่มความสะดวกใหม่ ๆ น่าใช้ขึ้นมาหลายอย่าง อยากลืมเลือกใช้ดูนะคะ

ฟังก์ชันป้องกันเหลาดินสอเกิน

ฟังก์ชันป้องกันเหลาดินสอเกิน

กบเหลาดินสอทั่วไป หมุนไปเรื่อย ๆ ก็เหลาไปเรื่อย ๆ จนบางทีกลายเป็นเหลาเกินกว่าที่จำเป็น ยิ่งเด็ก ๆ ที่ต้องใช้ดินสอ 2B ที่ไส้ค่อนข้างนิ่มอาจจะเหลากินไส้ดินสอไปมากจนเสียไส้ไปเปล่า ๆ

ฟังก์ชันที่จะช่วยแก้ไขปัญหาตรงนี้คือฟังก์ชันป้องกันการเหลาเกินโดยเครื่องจะหยุด หมุนไม่ไปเมื่อเหลาเสร็จ เป็นการช่วยประหยัดไส้ดินสอได้อีกทางหนึ่ง แต่ถ้าไม่มีฟังก์ชันนี้เวลาเหลาก็ควรสังเกตจังหวะ ตอนที่หมุนแล้วรู้สึกเบาลงก็จะเป็นตอนที่เหลาเสร็จแล้วนั่นเองค่ะ

ซื้อรุ่นที่มีถังเก็บเศษดินสอขนาดใหญ่ ล็อกได้

ซื้อรุ่นที่มีถังเก็บเศษดินสอขนาดใหญ่ ล็อกได้

เมื่อเราเหลาดินสอ เศษดินสอก็จะออกมาด้วย ทำให้กบเหลาดินสอต้องมีถังเก็บเศษเพื่อการทิ้งที่ง่ายขึ้น ดังนั้น “ขนาด” ของถังเก็บจึงมีส่วนกับการใช้งาน เพราะคงไม่มีใครอยากเสียเวลาถอดไปทิ้งเศษกันบ่อย ๆ กันหรอกใช้ไหมคะ ก่อนการซื้อจึงควรเช็คด้วยว่าขนาดของตัวถังเหมาะกับการใช้งานของคุณไหม โดยคำนึงจากจำนวนของดินสอที่คุณต้องเหลาใน 1 ครั้ง ถ้าเยอะหน่อยก็เลือกรุ่นที่ถังมีขนาดใหญ่ ถ้าน้อยหน่อยก็เลือกรุ่นที่มีถังเล็กลงมาหน่อยก็ได้ค่ะ

สำหรับใครที่ซื้อเพื่อให้น้อง ๆ หนู ๆ ที่บ้านใช้ อย่าลืมเช็คด้วยนะคะว่ารุ่นนั้น ๆ มีตัวยึดถังเก็บหรือเปล่า เพื่อป้องกันไม่ให้ถังลื่นไถลออกมาขณะใช้งาน หรือการเล่นซุกซนของเด็ก ๆ ที่มักจะดึงออกมาเล่นเวลาไม่ได้ใช้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรระวังจุดนี้ด้วยนะคะ

กบที่เหลาได้ทั้งดินสอแท่งกลมและดินสอแท่งเหลี่ยม

กบที่เหลาได้ทั้งดินสอแท่งกลมและดินสอแท่งเหลี่ยม

ดินสอไม่ได้มีแค่ทรงแท่งกลมอย่างเดียวเท่านั้น แท่งหกเหลี่ยมหรือแท่งสามเหลี่ยมก็มีวางขาย ดังนั้นเวลาเลือกกบเหลาดินสออย่าลืมดูว่าสามารถเหล่าดินสอได้หลายชนิดหรือไม่ หากสามารถเหลาได้ทุกรูปทรงดินสอก็จะใช้ได้คุ้มค่าที่สุดค่ะ

7 อันดับ กบเหลาดินสอด้วยมือ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากอ่านวิธีการเลือกกันไปเรียบร้อย หลายคนคงรู้ถึงความสำคัญของกบเหลาดินสอกันแล้ว ต่อไปคงจะเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นแล้วใช่ไหมเอ่ย อย่างไรก็ตามก่อนจะไปช็อปปิ้ง ผู้เขียนขอเตือนสักนิดว่า “อายุการใช้งาน” ของเครื่องต้องขึ้นอยู่กับการลักษณะการใช้งานของเรา และวัสดุที่ผลิตเครื่องเองด้วยนะคะ ก่อนจะซื้อจึงควรคำนึงถึงจุดนี้ด้วย สินค้าดี ๆ จะได้อยู่กับเราได้นาน ๆ

7. M&G – กบเหลาดินสอรูปรถถัง APS90623

7. M&G กบเหลาดินสอรูปรถถัง APS90623

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 330 บาท

ดีไซน์สวยงามน่าใช้ มีช่องใส่ดินสอป้องกันนิ้วสัมผัสใบมีด

เครื่องเหลาดินสอดีไซน์น่ารัก จำลองแบบของรถถัง มีช่องสำหรับใส่ดินสอที่ยื่นยาวออกมา ป้องกันนิ้วไม่ให้สัมผัสกับส่วนมีคมโดยตรง ตัวถังเก็บเศษมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เหมาะกับน้อง ๆ หนู ๆ ในวัยเรียน โดยสามารถใช้งานได้ดี ลูกค้าที่ซื้อไปใช้กลับมารีวิวให้คะแนนเต็ม 5 เลยค่ะ ใครที่กำลังมองหาเครื่องเหลาดินสอน่ารัก ๆ แนะนำให้ซื้อเลยค่ะ

ขนาด ไม่ระบุ
วัสดุ ไม่ระบุ
ฟังก์ชัน ทั่วไป
สี น้ำเงิน, แดง, เหลือง และเขียว

6. No Brand – กบเหลาดินสอแบบตั้งโต๊ะ กบเหลาดินสอ สีพาสเทล 

6. No Brand - กบเหลาดินสอแบบตั้งโต๊ะ กบเหลาดินสอ สีพาสเทล 

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 59 บาท

สีสันสดใสสวยงาม มีฐานกันลื่นและขนาดกะทัดรัด

ยังคงอยู่กับกบเหลาดินสอดีไซน์น่ารักและสีสันอ่อนหวาน มาในธีม “สีพาสเทล” เหมาะสำหรับซื้อให้เด็กผู้หญิงพกไปใช้ที่โรงเรียนมาก ๆ เลยค่ะ โดยมีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ เหมาะกับการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งหลายคนรีวิวแล้วว่าใช้งานได้ดี เมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่าทีเดียว

ขนาด 4.5 x 7 x 9 ซม.
วัสดุ พลาสติก
ฟังก์ชัน ฐานกันลื่น
สี ฟ้า, เขียว และชมพู

5. Triple-G  กบเหลาดินสอ ลายแฟนซี

5. Triple-G  กบเหลาดินสอ ลายแฟนซี

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 149 บาท

อีกหนึ่งรุ่นที่น่ารักไม่แพ้กัน ดีไซน์เป็นรูปสัตว์ ตกแต่งด้วยสีสันสดใส มาพร้อมถังเก็บเศษดินสอที่ด้านหลัง และมีขนาดกะทัดรัด ช่วยให้เด็ก ๆ จับถนัดมือ แต่กับผู้ใหญ่อาจจะเหมาะกับผู้หญิงหรือคนที่มีมือเล็กนิดหนึ่ง ส่วนเรื่องการใช้งานถือว่าทำได้ดีเลยค่ะ สามารถเหลาได้แหลมคม และวัสดุแข็งแรง อายุการใช้งานนาน

ขนาด 6.5 x 10 x 9 ซม.
วัสดุ ไม่ระบุ
ฟังก์ชัน ทั่วไป
สี ชมพูและแดง

4. Horse เครื่องเหลาดินสอ กบเหลาดินสอ ตราม้า H-620

4. Horse เครื่องเหลาดินสอ กบเหลาดินสอ ตราม้า H-620

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 365 บาท

แข็งแรงคงทน ใช้งานง่าย ปรับระดับความแหลมได้

มาถึงแบรนด์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว รุ่นนี้มีดีไซน์สุดคลาสสิค ผลิตจากวัสดุแข็งแรงคงทน ใบมีดมีคุณภาพ ทำให้เหลาง่ายได้ปลายแหลมคม มีปากจับดินสอป้องกันการเลื่อนหลุดขณะเหลา และถังเก็บเศษดินสอที่สามารถถอดได้จากด้านหน้า ทำให้การใช้งานง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่าทีเดียวค่ะ

ขนาด 7 x 11.5 x 13 ซม.
วัสดุ โลหะ
ฟังก์ชัน ปรับระดับความแหลมได้ถึง 5 ระดับ
สี เขียว

3. Deli E0739 Pencil Sharpener

3. Deli E0739 Pencil Sharpener

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 139 บาท

เครื่องเหลาแบบกึ่งอัตโนมัติ ใช้งานง่ายและปลอดภัยมากขึ้น

มาถึงช่วงอันดับที่หลายคนจับตามอง ประเดิมกันด้วยรุ่นนี้ที่โดดเด่นด้วย “สีสันสดใส” น่าใช้ มีหลายสี หลายลายให้เลือกซื้อ อีกทั้งยัง มีขนาดกะทัดรัด ช่วยให้จับพอดีมือ เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่น่าซื้อมากเลยค่ะ ลูกค้าหลายที่ซื้อไปต่างบอกว่าใช้งานได้ดี แต่อาจจะขนาดเล็กไปสำหรับบางคนนะคะ เหมาะกับซื้อให้เด็ก ๆ พกไปโรงเรียนมากค่ะ

ขนาด 9 x 4.9 x 8.7 ซม.
วัสดุ ไม่ระบุ
ฟังก์ชัน ฐานยางกันลื่น
สี เขียวมะนาว, น้ำเงิน และชมพู

2. Diary Shop ที่เหลาดินสอ กบเหลาดินสอ ลายสุดน่ารัก

2. Diary Shop ที่เหลาดินสอ กบเหลาดินสอ ลายสุดน่ารัก

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 69 บาท

น้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายง่าย เหลาแล้วดินสอแหลมน่าใช้

ตามมาด้วยรุ่นนี้ที่มีดีไซน์น่ารัก ที่ล่อหลอกอยากให้ซื้อมาครอบครอง ด้านบนทำเป็นหลังคาทำให้จับถือได้ถนัดมือ ผลิตมาจากวัสดุคุณภาพดี แต่มีน้ำหนักเบา ทำให้เคลื่อนย้ายได้สะดวก หลังลองใช้แล้วช่วยให้ปลายดินสอแหลม แต่ไม่มีจุดเตือนว่าเหลาแหลมแล้ว ผู้ใช้ต้องเช็คเองว่าแหลมแล้วหรือยัง อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับราคาแค่ 69 บาท ก็ยังถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

ขนาด 4 x 8 x 8 ซม.
วัสดุ พลาสติก,  ใบมีดจากเหล็ก
ฟังก์ชัน ทั่วไป
สี ฟ้า

1. Deli E0620 Pencil Metal Rotary Sharpener

1. Deli E0620 Pencil Metal Rotary Sharpener

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 220 บาท

วัสดุแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ดีและมีอายุการใช้งานนาน

สำหรับตำแหน่งอันดับที่ 1 ของเราจะยกให้ใครเป็นไปไม่ได้เลยค่ะ นอกจากน้องกบเหลาตัวนี้ เพราะผู้ใช้จริงรีวิวเยอะมาก และให้คะแนนความพึงพอใจถล่มทลายกันเลยทีเดียว โดยรุ่นนี้มีดีไซน์สุดคลาสสิค ถือแล้วดูมีราคา ผลิตมาจากวัสดุคุณภาพดีมีความแข็งแรงทนทาน มาพร้อมตัวยึดโต๊ะช่วยให้ใช้งานสะดวกมากขึ้น หลังใช้แล้วพบว่าเหลาดินสอได้แหลม และมีอายุการใช้งานนาน เรียกได้ว่า Must Have สุด ๆ เลยค่ะ

ขนาด 12.5 x 7.3 x 13.2 ซม.
วัสดุ พลาสติก ABS, โลหะ, ใบมีดจาก Zinc alloy ผสม Steel
ฟังก์ชัน ฐานรองกันลื่น
สี ขาว, ดำ, ฟ้า, เขียว และชมพู

บทส่งท้าย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน กบเหลาดินสอด้วยมือก็ยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องเขียนที่อยู่คู่กับเรามานานตั้งแต่สมัยรุ่นคุณพ่อคุณแม่จนมาถึงตอนนี้ และมีแนวโน้มจะอยู่กับเราไปอีกนาน ตราบใดที่ดินสอไม้ยังคงถูกใช้งานอยู่ ดังนั้นเพื่อให้สิ่งที่ดีที่สุดกับคุณ “การเลือกซื้อ” จึงเป็นสิ่งสำคัญ

เพื่อน ๆ ควรเช็คว่ารุ่นนั้น ๆ สามารถปรับระดับความแหลมของปลายได้ไหม มีที่ยึดตัวเครื่องหรือเปล่า ถังเก็บเศษมีขนาดพอเหมาะไหม และดีไซน์ปลอดภัยหรือเปล่า เพื่อที่เราจะได้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้นนะคะ

Popular Posts