10 อันดับ แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

“แปรงสีฟันไฟฟ้า” เป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบันสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพปากและฟันอย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งช่วยทุ่นแรงและขจัดคราบสกปรก คราบหินปูนได้มากกว่าการแปรงฟันด้วยมือ ซึ่งมีแปรงสีฟันไฟฟ้าวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าหรือแม้แต่ขายออนไลน์มีแบบให้เลือกหลากหลาย เช่น ประเภทสั่นสะเทือน และ ประเภทโซนิกที่ใช้คลื่นความถี่สูงในการกำจัดคราบสิ่งสกปรก ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปตามผู้ผลิต ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมและคัดสรรแปรงสีฟันไฟฟ้าที่กำลังมาแรงในปีนี้ให้คุณในบทความนี้แล้ว

ก่อนอื่นเราจะอธิบายให้ทราบถึงวิธีการเลือกแปรงสีฟันไฟฟ้า จากนั้นเราแนะนำแปรงสีฟันไฟฟ้ายอดฮิตที่สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ และตามด้วยข้อควรระวังในการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าในช่วงครึ่งหลัง เพื่อค้นหาแปรงสีฟันไฟฟ้าที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

สารบัญ

วิธีการเลือกแปรงสีฟันไฟฟ้า

แปรงสีฟันไฟฟ้ามีหลากหลายราคาและมีฟังก์ชั่นที่คล้ายคลึงกันมากมาย แบบนี้จะเน้นที่จุดไหนดีล่ะ และเลือกแบบไหนดีใช่ไหมครับ ? ต่อจากนี้เราจะอธิบายวิธีการเลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าในรายละเอียดด้านล่าง ไปดูกันเลยครับ

เลือกประเภทตามการใช้งาน

แปรงสีฟันไฟฟ้าแบ่งออกเป็นสามประเภท ได้แก่ แบบสั่น/หัวแปรงหมุน, แปรงพลังคลื่นเสียง/แปรงโซนิคลองเลือก และ แปรงอัลตร้าโซนิค ไปดูคุณสมบัติของแต่ละประเภทกันได้เลยครับ

แปรงแบบสั่น / หัวแปรงหมุน : ราคาย่อมเยาเหมาะสำหรับมือใหม่หัดใช้

แปรงแบบสั่น / หัวแปรงหมุน : ราคาย่อมเยาเหมาะสำหรับมือใหม่หัดใช้

แปรงสีฟันแบบสั่นหรือหัวแปรงหมุนเป็นประเภทที่คุณผู้อ่านน่าจะคุ้นเคยที่สุด เนื่องจากคุณสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า ช่วงราคานั้นมีระยะที่กว้างมากตั้งแต่ราคาถูกมากไปจนถึงราคาแพงหลายพันบาท แต่เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ในราคาที่ไม่แพงมาก สำหรับมือใหม่ที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ หรือผู้ที่มีงบจำกัด เราแนะนำให้เริ่มจากแบบสั่นหรือหัวแปรงหมุนที่มีจำนวนรอบของแรงสั่นหรือหมุนต่อนาทีไม่มากนัก

อย่างไรก็ตามแต่ละรุ่นมีฟังก์ชั่นแตกต่างกันขึ้นอยู่กับราคา รวมไปถึงอัตราความถี่ในการสั่นหรือหมุนของหัวแปรงที่ซับซ้อนจะมีราคาแพงกว่า ดังนั้นก่อนซื้อควรเลือกจากประสิทธิภาพของแปรงสีฟัน และงบประมาณของคุณด้วยความรอบคอบ เพื่อหาแปรงสีฟันไฟฟ้าที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ

แปรงพลังคลื่นเสียง / แปรงโซนิค: สำหรับผู้ที่ต้องการขจัดคราบหินปูนในซอกฟัน ทำความสะอาดได้ล้ำลึก

แปรงพลังคลื่นเสียง / แปรงโซนิค: สำหรับผู้ที่ต้องการขจัดคราบหินปูนในซอกฟัน ทำความสะอาดได้ล้ำลึก

แปรงพลังคลื่นเสียง หรือ หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักในนามแปรงโซนิค เป็นประเภทที่กำลังเป็นกระแสมาแรงในปี 2019 ซึ่งการทำงานเบื้องต้นจะคล้ายกับแปรงแบบสั่นหรือหมุน ที่กระแทกให้คราบหินปูน แบคทีเรียนั้นหลุดออก แต่จะสั่นด้วยความเร็วและความถี่ที่สูงกว่าแปรงแบบสั่นหรือหมุน ดังนั้นจึงช่วยการแปรงฟันของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องออกแรง หรือใช้เทคนิคพิเศษในการแปรงฟัน

อย่างไรก็ตาม ในขณะสั่นสะเทือนค่อนข้างจะมีเสียงดัง และที่สำคัญมีราคาแพงกว่าแปรงแบบสั่นหรือหมุน ดังนั้นจังมีความจำเป็นต้องฝึกฝนใช้งานจนกว่าจะคุ้นชิน หากคุณต้องการให้เด็ก ๆ หรือสมาชิกในครอบครัวใช้งาน อาจจะต้องคอยตรวจสอบและแนะนำวิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง

แปรงอัลตร้าโซนิค : สำหรับป้องกันเสมหะและโรคปริทันต์ในปาก

แปรงอัลตร้าโซนิค : สำหรับป้องกันเสมหะและโรคปริทันต์ในปาก
แปรงประเภทนี้สามารถเปล่งคลื่นอุลตร้าโซนิคได้จากปลายแปรง เพื่อทำลายแบคทีเรียและคราบจุลินทรีย์ในปากและลดการเกาะตัวของคราบจุลินทรีย์ นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพกำจัดสิ่งสกปรกทั่วทั้งปากแม้ในส่วนที่แปรงไม่กระทบกับฟัน ดังนั้นมันจึงมีส่วนช่วยลดการเกิดโรคปริทันต์

อย่างไรก็ตามเนื่องจากตัวแปรงนั้นแทบจะไม่มีการสั่นสะเทือนแม้ว่าจะเป็นแปรงไฟฟ้า คุณต้องแปรงด้วยมือเสมือนแปรงสีฟันปกติ นอกจากนี้ยังมีราคาแพงกว่าแปรงแบบสั่นหรือหมุน และแปรงแบบโซนิค ซึ่งอาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการทุ่นแรงในการแปรงฟันด้วยมือ จะเห็นได้ว่าแปรงชนิดนี้มีวางจำหน่ายอยู่น้อยเนื่องจากผู้ผลิตหลักถอนตัวเพราะไม่เป็นที่นิยมนัก

เลือกแบบสั่นหากต้องการขัดเบา ๆ เลือกแบบหมุนหากต้องการขัดฟันอย่างถึงรากถึงโคน

เลือกแบบสั่นหากต้องการขัดเบา ๆ เลือกแบบหมุนหากต้องการขัดฟันอย่างถึงรากถึงโคน

นอกจากการเลือกชนิดของแปรงสีฟันไฟฟ้าแล้วการเลือกรูปร่างของหัวแปรงก็สำคัญ หัวแปรงมีให้เลือกทั้งแบบสั่นในแนวนอนคล้ายกับแปรงสีฟันธรรมดา และแบบหมุนเป็นวงกลม หัวแปรงแบบสั่นนั้นมีลักษณะที่อ่อนโยนต่อเหงือกและฟัน ไม่ทำให้เหงือกระบม ดังนั้นเราขอแนะนำประเภทนี้สำหรับผู้ที่ต้องการการแปรงฟันอย่างนุ่มนวล

หัวแปรงแบบหมุนนั้นจะเป็นการแปรงที่รุนแรงขึ้น เพราะต้องแปรงตามซอกฟันทีละซี่ หากไม่ชินแล้วอาจจะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน เหงือกระบม หรือมีเลือกออกในขณะแปรงฟันได้ อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากคุณสมบัติในการขัดฟันทีละซี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังสามารถกำจัดคราบหินปูน ลดสาเหตุของการเกิดกลิ่นปาก ดังนั้นเราจึงขอแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการขัดฟันอย่างถึงรากถึงโคน

ตรวจสอบแหล่งพลังงานเพื่อการใช้งานอย่างต่อเนื่อง

แปรงสีฟันไฟฟ้ามีสองประเภทคือ แบบชาร์จและแบบใช้ถ่าน ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณพิจารณาจากคุณสมบัติของทั้งสองประเภทและเลือกประเภทที่เหมาะสำหรับการใช้งานของคุณ

“ประเภทชาร์จ” สะดวกในการใช้งาน

"ประเภทชาร์จ" สะดวกในการใช้งาน

แปรงสีฟันประเภทแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้นั้นมีความทนทานและให้พลังงานที่เสถียรสำหรับโหมดขัดต่างๆ ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ติดแน่นระหว่างซอกฟันและเหงือกได้ในเวลาอันสั้น ค่อนข้างมีราคาสูงกว่าประเภทเปลี่ยนถ่าน แต่ข้อดีคือ ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจะน้อยกว่า เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่านเป็นประจำ

ปัจจุบันแท่นชาร์จได้ผลิตให้มีขนาดเล็กลงและบางรุ่นสามารถชาร์จได้ง่าย ๆ เพียงแค่วางแปรงสีฟันลงในแท่นชาร์จ นอกจากนี้ควรตรวจสอบว่าสามารถใช้งานได้นานเท่าไหร่ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

“ประเภทเปลี่ยนถ่าน” ง่ายต่อการพกพาในการเดินทาง

"ประเภทเปลี่ยนถ่าน" ง่ายต่อการพกพาในการเดินทาง

แปรงสีฟันประเภทใช้ถ่านจะมีราคาถูกกว่าแบบชาร์จอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ทุกเมื่อตราบใดที่คุณพกถ่านไปเปลี่ยน หรืออยู่ในที่ที่หาซื้อถ่านได้ง่าย อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวกเหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำงานต่างประเทศ หรือต่างจังหวัดบ่อย ๆ  แต่ค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เป็นประจำ อย่างไรก็ตามเมื่อลองเปรียบเทียบกับแบบชาร์จ ข้อด้อยของแบบถ่านคือ ระดับของการสั่นสะเทือนในขณะใช้งานอาจจะไม่เสถียรเมื่อถ่านใกล้หมด

ตรวจสอบความหนาและขนาดของด้ามถือที่เหมาะมือ

ตรวจสอบความหนาและขนาดของด้ามถือที่เหมาะมือ

แปรงสีฟันไฟฟ้าไม่สามารถใช้งานได้สะดวกหากใช้อย่างไม่ถูกวิธี สิ่งที่สำคัญก็คือการเลือกแปรงที่มีด้ามจับถนัดมือ ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป

สำหรับใครที่ถนัดจับด้ามแปรงเหมือนกับการจับปากกา เราแนะนำให้เลือกด้ามแปรงที่บางเหมือนกับด้ามปากกาจะถนัดมือมากกว่าด้ามแปรงใหญ่ สำหรับคนที่ถนัดจับด้ามแปรงแบบใช้ทั้งมือ ก็ควรเลือกแบบที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย และควรหลีกเลี่ยงด้ามแปรงที่ใหญ่หรืออ้วนจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้จับไม่ถนัดมือและใช้งานลำบากได้

หัวแปรงเสริมที่หลากหลายทำให้ง่ายต่อการใช้งาน

หัวแปรงเสริมที่หลากหลายทำให้ง่ายต่อการใช้งาน

แปรงสีฟันไฟฟ้าที่สามารถเปลี่ยนหัวได้หลากหลายทำให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยทั่วไปแล้วแปรงสีไฟฟ้าจะมาพร้อมกับหัวแปรงมาตรฐาน แต่ถ้าคุณต้องการฟอกสีฟันให้ขาวยิ่งขึ้น และดูแลเหงือกให้ตรวจสอบประเภทของหัวแปรงเสริมที่สามารถใช้งานได้กับรุ่นที่คุณต้องการใช้งาน

ประเภทของหัวแปรงเสริม เช่น แปรงสำหรับป้องกันกลิ่นปากและโรคปริทันต์นั้นแตกต่างกันไปตามผลิตภัณฑ์ ควรทำการตรวจสอบกับทางแบรนด์นั้น ๆ หรือผู้จัดจำหน่ายก่อนซื้อมาใช้งาน

เคสสำหรับเก็บแปรงสีฟันไฟฟ้ารูปทรงกะทัดรัดหรือไม่

เคสสำหรับเก็บแปรงสีฟันไฟฟ้ารูปทรงกะทัดรัดหรือไม่

การเลือกเคสที่มีน้ำหนักเบาและกะทัดรัดนั้นง่ายต่อการพกพา  สามารถนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้ เช่น บริษัท หรือโรงเรียน และมีสัดส่วนการจัดเก็บแปรงได้อย่างถูกวิธี เราแนะนำให้ตรวจสอบเคสสำหรับใส่แปรงสีฟันไฟฟ้าด้วยเช่นกัน ซึ่งมีส่วนช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

อย่าลืมตรวจสอบความคุ้มค่าและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

อย่าลืมตรวจสอบความคุ้มค่าและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

 

แปรงสีฟันไฟฟ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนหัวแปรงเมื่อใช้งานไปได้ระยะหนึ่งจนขนแปรงเริ่มเสื่อมสภาพ เช่นเดียวกับแปรงสีฟันที่แปรงด้วยมือ ราคาหัวแปรงมีตั้งแต่หลายร้อยไปจนถึงหลักพัน ดังนั้นควรเปลี่ยนหัวแปรงใหม่สามเดือนครั้งและเลือกจากช่วงราคาที่คุณรับได้

เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่ปรับโหมดได้สำหรับมือใหม่

เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่ปรับโหมดได้สำหรับมือใหม่ 

สำหรับมือใหม่หัดใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า เราแนะนำให้เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่สามารถปรับโหมดได้ เช่น โหมดลดความเร็วในการสั่นสะเทือน โหมดซอฟต์ หรือบางรุ่นมีโหมดเฉพาะสำหรับผู้เริ่มต้น เนื่องจากการเลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่ไม่สามารถปรับโหมดได้ อาจจะทำให้การใช้งานแปรงสีฟันครั้งแรกของคุณเป็นเหมือนฝันร้าย เพราะอาจจะทำให้รู้สึกเสียวฟันมากเหมือนตอนที่เราไปขูดหินปูน ซึ่งคุณอาจจะขยาดการใช้งานแปรงสีฟันไฟฟ้าไปเลย นอกจากนี้ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกแปรงสีฟันที่มีขนแปรงนุ่ม เพราะจะช่วยลดการเสียวฟันได้มาก และไม่กระทบกระเทือนต่อเหงือกจนทำให้เกิดการอักเสบหรือเลือดออกตามไรฟันได้

10 อันดับ แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

มาถึงอันดับที่ทุกคนรอคอย เราจะแนะนำแปรงสีฟันไฟฟ้าโดยการจัดอันดับยอดนิยม อ้างอิงจากรีวิวของผู้ใช้งานจริงแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรดูแต่อันดับเพียงอย่างเดียว ควรเลือกที่เข้ากับการใช้งานของคุณ และถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรไปดูสินค้าจริงที่ห้างสรรพสินค้า เพื่อจะได้ลองจับว่าถนัดหรือไม่ เนื่องจากราคาค่อนข้างแพงและเมื่อซื้อมาแล้วต้องใช้งานไปอีกหลายปี มาดูอันดับด้านล่างกันได้เลยครับ

10. No Brand – 5 Functions Sonic Electric Toothbrush Rechargeable

10. No Brand - 5 Functions Sonic Electric Toothbrush Rechargeable 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 188 บาท

ควบคุมการใช้งานได้ด้วยทัชแพดแล็ปท็อป อัตราส่วนความชัดที่ 2000:1

หากต้องการลองใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า แต่งบค่อนข้างจำกัด เราแนะนำรุ่นนี้เลยครับ ซึ่งมีคุณสมบัติเยอะมาก เริ่มจากมีโหมดการทำความสะอาดถึง 5 โหมดด้วยกัน ได้แก่ โหมดทำความสะอาด, โหมดขัด, โหมดฟันขาว, โหมดถนอมฟัน, โหมดซอฟท์ อีกทั้งยังกันน้ำ และมีระบบจับเวลาแปรงฟัน 2 นาทีตามที่ทันตแพทย์แนะนำ และโหมดเตือนให้เปลี่ยนไปแปรงตรงจุดอื่นทุก 30 วินาที เป็นแบบชาร์จไฟได้ สามารถใช้งานได้ประมาณ 15 วันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

ประเภท แบบโซนิค
กันน้ำ IPX 7
แหล่งพลังงาน ชาร์จไฟ
ความถี่ในการสั่นสะเทือน ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับมือใหม่

9. Colgate แปรงสีฟันไฟฟ้า 360 ชาร์โคล

9. Colgate - แปรงสีฟันไฟฟ้า 360 ชาร์โคล 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 730 บาท

หัวแปรงสั่น ขนแปรงเรียวบาง สามารถซอกซอนลงไปในซอกฟันที่เข้าถึงยาก

รุ่นนี้มีขนแปรงเรียวบาง สามารถซอกซอนลงไปในซอกฟันที่เข้าถึงยาก หัวแปรงเป็นแบบหัวแปรงสั่น หากใครชอบแบบหัวแปรงหมุนคงต้องเลือกยี่ห้ออื่น สามารถเปลี่ยนหัวแปรงได้ แต่รุ่นนี้ใช้ถ่าน 2 ก้อน หากเปลี่ยนถ่านก็ควรเปลี่ยนพร้อมกันทั้ง 2 ก้อน เนื่องจากแรงสั่นในการแปรงจะขึ้นอยู่กับพลังงานที่ใช้ หากถ่านใกล้หมด หรือมีพลังงานไม่เท่ากัน อาจจะทำให้แรงสั่นไม่เสถียรได้ และทำให้ไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควรในการขจัดคราบสกปรก แต่ถ้าอยากเน้นเรื่องความเสถียรในการแปรง เราแนะนำให้เลือกรุ่นชาร์จไฟจะดีกว่า

ประเภท แบบสั่น
กันน้ำ ไม่ระบุ
แหล่งพลังงาน ถ่าน AAA
ความถี่ในการสั่นสะเทือน ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับมือใหม่

8. Sparkle Sonic แปรงสีฟันไฟฟ้า Pro Active รุ่น SK0372

8. Sparkle Sonic แปรงสีฟันไฟฟ้า Pro Active รุ่น SK0372

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 570 บาท

ทำงานได้ 3 โหมดได้แก่ โหมดฟันขาว, โหมดทำความสะอาดลิ้น และโหมดนวดเหงือก

หากใครชอบของถูกและดี แนะนำรุ่นนี้เลยครับ ออกแบบมาให้น้ำหนักเบา มีขนาดกะทัดรัด เหมาะแก่การพกพาไปใช้นอกสถานที่ให้ทำงานได้ 3 โหมดได้แก่ โหมดฟันขาว, โหมดทำความสะอาดลิ้น และโหมดนวดเหงือก ความถี่ในการสั่นของหัวแปรง 36,000 ครั้งต่อนาที ทำให้คราบหินปูนหลุดออกมา อีกทั้งยังมีระบบแจ้งเตือนให้เปลี่ยนไปแปรงส่วนอื่นทุก 30 วินาที หัวแปรงสามารถเปลี่ยนได้ แต่รุ่นนี้เป็นแบบใช้ถ่าน แรงสั่นสะเทือนในการแปรงฟันอาจจะลดลงขึ้นอยู่กับระดับพลังงานของถ่านที่ใช้

ประเภท แบบสั่น
ขนาด 21.8 x 2.2 x 2.2 ซม.
กันน้ำ IPX 7 (เฉพาะด้ามจับ)
แหล่งพลังงาน ถ่าน AAA
ความถี่ในการสั่นสะเทือน 36,000 ครั้ง/นาที
เหมาะสำหรับมือใหม่

7. Oral-B แปรงสีฟันไฟฟ้า รุ่น Pro 500

7. Oral-B แปรงสีฟันไฟฟ้า รุ่น Pro500

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,980 บาท

เคลื่อนที่ได้ถึงสามแบบ แกว่งกวัด หมุนวน และ สั่นเป็นจังหวะ ทำความสะอาดที่ดีกว่าแบบหัวแปรงธรรมดา

รุ่นนี้ฮอตฮิตมากแม้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ประสิทธิภาพก็สูงตามครับ หัวแปรงของรุ่นสามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งเป็นหัวแปรงแบบเอียงสามารถซอกซอนขจัดสิ่งสกปรกตามซอกฟันได้มากกว่าหัวแปรงแบบธรรมดา และยังเป็นหัวแปรงแบบสามมิติ มีการเคลื่อนที่ได้ถึงสามแบบ ได้แก่ แกว่งกวัด หมุนวน และ สั่นเป็นจังหวะ ซึ่งทำให้ได้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดีกว่าหัวแปรงธรรมดา มีระบบไฟเตือนเมื่อแปรงฟันครบ 2 นาที และระบบไฟเตือนเมื่อชาร์จแบตเต็ม สามารถใช้งานได้ 7-10 วันต่อการชาร์จแบตหนึ่งครั้ง เนื่องจากไม่มีโหมดลดความเร็วของแรงสั่นสะเทือน จึงไม่ค่อยแนะนำสำหรับมือใหม่เท่าไหร่นัก เพราะอาจจะเสียวฟันจนกลัวการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าไปเลย

ประเภท แบบสั่น / แบบหัวแปรงหมุน
กันน้ำ เฉพาะด้ามแปรง
แหล่งพลังงาน ชาร์จไฟ
ความถี่ในการสั่นสะเทือน ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับมือใหม่

6. SYSTEMA SONIC แปรงสีฟันไฟฟ้า ซิสเท็มมา โซนิค

6. SYSTEMA SONIC แปรงสีฟันไฟฟ้า ซิสเท็มมา โซนิค

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 929 บาท

ขนแปรงนุ่มพิเศษ มีการสั่นที่พอเหมาะ 6000 ครั้งต่อนาที แนะนำสำหรับมือใหม่หัดใช้

แปรงสีฟันจากแบรนด์นี้ขึ้นชื่อเรื่องขนแปรงนุ่มพิเศษ ผู้เขียนชื่นชอบขนแปรงสีฟันของยี่ห้อนี้เป็นพิเศษ ซึ่งแนะนำสำหรับมือใหม่หัดใช้ที่ยังไม่คุ้นชินกับการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า ออกแบบมาให้มีการสั่นที่พอเหมาะ 6000 ครั้งต่อนาที ขนแปรงผลิตจาก วัสดุ PBT มีความยืดหยุ่นสูงและทนทานใช้งานได้นานกว่าขนแปรงไนลอนทั่วไป มีหัวแปรงให้ซื้อเปลี่ยนได้ ซึ่งควรเปลี่ยนทุกสามเดือนเพื่อสุขอนามัยที่ดี จากรีวิวของผู้ใช้งานจริงค่อนข้างพอใจในตัวสินค้า ชื่นชอบที่ขนแปรงนุ่มมาก ระบบสั่นเป็นแบบสั่น ไม่ได้เป็นแบบหมุน แต่ก็รู้สึกสะอาดกว่าการใช้แปรงฟันธรรมดา แต่รุ่นนี้จะแตกต่างจากรุ่นอื่นตรงที่เป็นแบบถ่าน ซึ่งแรงสั่นก็อาจจะลดลงตามพลังงานที่เหลือของถ่าน

ประเภท แบบโซนิค
กันน้ำ ไม่ระบุ
แหล่งพลังงาน ถ่าน AAA
ความถี่ในการสั่นสะเทือน 6,000 ครั้ง/นาที
เหมาะสำหรับมือใหม่

5. Kemei แปรงสีฟันไฟฟ้าไร้สายระบบอุลตร้าโซนิค รุ่น KM-907

5. Kemei แปรงสีฟันไฟฟ้าไร้สายระบบอุลตร้าโซนิค รุ่น KM-907

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 345 บาท

ระบบอุลตร้าโซนิคที่เน้นในเรื่องปล่อยความถี่เสียงในการขจัดแบคทีเรีย และคราบหินปูนให้หลุดออก

อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยม เนื่องจากราคาไม่ถึง 500 บาท เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด แปรงสีฟันรุ่นนี้เป็นระบบอัลตร้าโซนิคที่เน้นในเรื่องปล่อยความถี่เสียงในการขจัดแบคทีเรีย และคราบหินปูนให้หลุดออก จากรีวิวผู้ใช้งานจริงพบว่าพอใจทั้งด้านราคาและการใช้งาน ขนแปรงนุ่ม แปรงฟันได้สะอาดขึ้น เสียงเงียบในขณะใช้งาน แปรงมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก อีกทั้งยังมีกล่องพลาสติกครอบหัวแปรงป้องกันเชื้อโรค แต่สำหรับผู้ใช้งานครั้งแรกแล้วอาจจะเสียวฟัน เนื่องจากความไม่คุ้นชิน แต่หากใช้ไปสักอาทิตย์แล้วจะทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

ประเภท อัลตร้าโซนิค
กันน้ำ ได้
แหล่งพลังงาน ชาร์จไฟ
ความถี่ในการสั่นสะเทือน ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับมือใหม่

4.  Philips Sonicare Elite+ แปรงสีฟันไฟฟ้า ระบบ Sonic HX3215/08

4.  Philips Sonicare Elite+ แปรงสีฟันไฟฟ้า ระบบ Sonic HX3215/08

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,590 บาท

ความถี่ของการสั่นมากถึง 62,000 ครั้งต่อนาที มีโหมดหัดใช้สำหรับมือใหม่ใน 14 ครั้งแรกเพื่อปรับตัว

อีกหนึ่งรุ่นที่คนนิยมกันมาก ด้วยคุณภาพจาก Philips มาตรฐานประเทศญี่ปุ่น ด้วยความถี่ของการสั่นที่มากถึง 62,000 ครั้งต่อนาที ซึ่งถือว่าความถี่สูงกว่ารุ่นอื่นมาก แต่เนื่องจากรุ่นนี้มีโหมดหัดใช้สำหรับมือใหม่ในการแปรง 14 ครั้งแรก เราจึงแนะนำรุ่นนี้สำหรับมือใหม่ด้วย โหมดหัดใช้จะช่วยให้มือใหม่ปรับตัวจากการใช้แปรงสีฟันปกติมาใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า ซึ่งจะค่อย ๆ ทำให้คุณรู้สึกคุ้นชิน และลดอาการเสียวฟัน อีกทั้งยังมีระบบตั้งเวลาเตือนเป็นระยะ ๆ เพื่อให้คุณย้ายไปแปรงในส่วนถัดไป และมีระบบตัดเวลาแปรงฟันเมื่อครบสองนาที สะดวกต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก แบตเตอรี่เป็นแบบชาร์จไฟ สามารถใช้ได้ 10 วันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

ประเภท แบบโซนิค
กันน้ำ ได้
แหล่งพลังงาน ชาร์จไฟ
ความถี่ในการสั่นสะเทือน 62,000 ครั้ง/นาที
เหมาะสำหรับมือใหม่

3. LANSUNG แปรงสีฟันไฟฟ้า Sonic  SN901 แบบชาร์จ

3. LANSUNG แปรงสีฟันไฟฟ้าSonic SN901 แบบชาร์จ 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 610 บาท

ความถี่ของแรงสั่นยังมากถึง 30,000 ครั้ง / นาที ทำให้ฟันของคุณสะอาดหมดจด

รุ่นนี้เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีราคาไม่แพง อีกทั้งความถี่ของแรงสั่นยังมากถึง 30,000 ครั้ง / นาที ทำให้ฟันของคุณสะอาดหมดจด ช่วยขจัดคราบหินปูน และแบคทีเรีย หมดปัญหากลิ่นปาก คุยกับคนรอบข้างได้อย่างสบายใจ นอกจากนี้ยังออกแบบให้ปรับโหมดทำงานได้ถึง 3 โหมด ได้แก่ ทำความสะอาดลิ้น, ซอฟท์โหมด และนวด เหงือก อีกทั้งในขณะใช้งานยังมีเสียงที่เงียบมากเพียง 50 เดซิเบล แต่เนื่องจากแรงสั่นที่มาก เราไม่แนะนำสำหรับมือใหม่หัดใช้ ควรเริ่มจากรุ่นอื่น ๆ ที่แรงสั่นเบากว่านี้ก่อน

ประเภท แบบโซนิค
กันน้ำ IPX 7
แหล่งพลังงาน ชาร์จไฟ
ความถี่ในการสั่นสะเทือน 30,000 ครั้ง / นาที
เหมาะสำหรับมือใหม่

2. Oral-B แปรงสีฟันไฟฟ้า รุ่น Vitality Precision clean

2. Oral-B แปรงสีฟันไฟฟ้า รุ่น Vitality Precision clean

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,399 บาท

สั่นด้วยความเร็ว 7600 ครั้งต่อนาที ขจัดคราบออกจากฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แปรงสีฟันไฟฟ้ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่ฮอตฮิตตลอดกาลจาก Oral-B หัวแปรงสั่นด้วยความเร็วแบบ Oscillation 7600 ครั้งต่อนาที ทำให้สามารถขจัดคราบสกปรกออกจากฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่รุ่นนี้จะมีเพียงหนึ่งโหมดแปรงฟันเท่านั้น ออกแบบมาให้เป็นแบบชาร์จไฟ แต่จะไม่มีระบบไฟบอกระดับการชาร์จแบต สามารถใช้งานได้ราว ๆ หนึ่งอาทิตย์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง อย่างไรก็ตามหากคุณชอบขนแปรงชนิดนุ่มพิเศษแล้วละก็รุ่นนี้อาจจะไม่เหมาะกับคุณ เนื่องจากมีขนแปรงนิ่มระดับปานกลาง

ประเภท แบบหัวแปรงหมุน
กันน้ำ IPX 7
แหล่งพลังงาน ชาร์จไฟ
ความถี่ในการสั่นสะเทือน 7600 ครั้ง/นาที
เหมาะสำหรับมือใหม่

1. Xiaomi Soocas X3 แปรงสีฟันไฟฟ้า ชาร์จไฟแบบไร้สาย

1. Xiaomi Soocas X3 แปรงสีฟันไฟฟ้า ชาร์จไฟแบบไร้สาย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,390 บาท

รับรองจาก FDA ของสหรัฐอเมริกา ปลอดภัย มีระบบเตือนทุก 30 วิเพื่อเปลี่ยนข้างแปรง

แปรงสีฟันรุ่นนี้กำลังมาแรงในปีนี้เลยครับ Xiaomi ได้ขยันออกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เน้นดีไซน์สวยและการใช้งานที่หลากหลาย แปรงรุ่นนี้มีหัวแปรงที่มีประสิทธิภาพสูง ออกแบบแปรงไฟฟ้ารุ่นมาให้กันน้ำได้มากถึง 1 เมตร สำหรับคนที่ชอบแปรงฟันขณะอาบน้ำเราแนะนำรุ่นนี้เลยครับ หัวแปรงเป็นแบบโซนิคปล่อยคลื่นเสียงในการกำจัดคราบหินปูน สั่นค่อนข้างแรง มือใหม่อาจต้องเริ่มจากโหมดซอฟท์ มีระบบเตือนทุก 30 วิเพื่อเปลี่ยนจุดแปรง และหยุดอัตโนมัติเมื่อครบ 2 นาที นอกจากนี้ยังมีโหมดให้เลือกแปรงหลายโหมดเลยทีเดียว ที่สำคัญแบตเตอรี่ชาร์จเพียงครั้งเดียวสามารถใช้งานได้นานเกือบเดือน ซึ่งถือว่าอึดกว่ารุ่นอื่น ๆ มาก หากใครขี้เกียจชาร์จบ่อย ๆ ก็ถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว

ประเภท Sonic
กันน้ำ IPX 7
แหล่งพลังงาน ชาร์จไฟ
ความถี่ในการสั่นสะเทือน ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับมือใหม่

ข้อควรระวังในการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า

ข้อควรระวังในการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า

แปรงสีฟันไฟฟ้านั้นมีการสัมผัสกับฟันมากกว่าการแปรงด้วยมือ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจจะทำให้ฟันสึก เหงือกอักเสบได้ โดยในระหว่างใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าควรหลีกเลี่ยงการแปรงในจุดเดิมนานเกินไป

สำหรับการเลือกยาสีฟันควรเลือกชนิดที่ไม่มีสารกัดกร่อน หรือจะลองแปรงโดยไม่ใช้ยาสีฟันในช่วงแรก และควรเลือกรุ่นที่มีระบบเตือนทุก ๆ 30 วินาทีเพื่อเปลี่ยนไปแปรงในส่วนอื่น ๆ และหยุดแปรงเมื่อครบ 2 นาทีตามที่ทันตแพทย์แนะนำ และเลือกรุ่นที่สามารถปรับโหมดแปรงฟันได้ เช่น โหมดสำหรับมือใหม่ หรือ โหมดลดระดับการสั่นสะเทือน

หากมีส่วนที่แปรงเข้าไปทำความสะอาดไม่ถึง หลังจากใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า คุณสามารถใช้ไหมขัดฟันหรือแปรงซอกฟันเพื่อกำจัดคราบสกปรกที่หลงเหลืออยู่ คุณสามารถหาซื้อตามบทความแนะนำด้านล่างได้เลยครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ? สำหรับแปรงสีฟันไฟฟ้า ที่จะทำให้การแปรงฟันของคุณสะดวกและง่ายขึ้น จากรีวิวผู้ใช้งานส่วนมากยังชื่นชอบที่หลังจากเปลี่ยนมาใช้แปรงฟันไฟฟ้าแล้วสุขภาพปากและฟันดีขึ้น ผู้เขียนเองก็เช่นกันจากที่ไปพบทันตแพทย์ทีไรก็โดนเตือนเรื่องหินปูนเกาะทุกครั้ง แต่พอได้ค้นพบแปรงสีฟันไฟฟ้า เหมือนได้เจอทางสว่าง ปัญหาหินปูนเกาะหมดไปในทันที

อีกทั้งยังทำให้มั่นใจได้ในทุกวันว่าเราไม่มีกลิ่นปากโชยไปรบกวนเพื่อนรอบข้างอย่างแน่นอน ใครที่ยังไม่เคยใช้ เริ่มอยากจะใช้ขึ้นบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะช่วยเพื่อน ๆ เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่ตอบโจทย์การใช้งานของเพื่อน ๆ ได้นะครับ

Popular Posts