10 อันดับ คัตเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

5. Elephant R-1802 

“คัตเตอร์” เครื่องมือที่ช่วยให้การตัดวัตถุต่าง ๆ เช่น กระดาษ ยาง หรือไม้ กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น มีวิธีการใช้ที่ง่ายกว่ากรรไกรและตัดได้คมกริบกว่า บางงานจึงควรใช้คัตเตอร์มากกว่า อย่างไรก็ตามคัตเตอร์มีหลายประเภทเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับ “วัสดุที่ถูกตัด” ก่อนการซื้อจึงควรศึกษา “วิธีการเลือกซื้อ” เสียก่อนว่าแต่ละแบบมีลักษณะอย่างไร และคัตเตอร์ที่ดี ใช้แล้วปลอดภัยควรมีดีไซน์แบบไหน เพื่อให้คุณได้ในสิ่งที่เหมาะกับงานมากที่สุด

ทางทีมงานได้รวบรวม “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบข้อมูลต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว มาดูกันค่ะว่ายี่ห้อไหนดี รุ่นไหนคนใช้เยอะ เพราะคงไม่มีใครอยากใช้คัตเตอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหรอกใช่ไหมคะ ก่อนอื่นเริ่มศึกษาจากวิธีการเลือกกันได้เลยค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกซื้อคัตเตอร์

เวลาเลือกซื้อคัตเตอร์มีสิ่งที่ต้องคำนึง 3 ข้อด้วยกันค่ะ ได้แก่ ความแข็งแรง ความคงทน และความยากง่ายในการใช้งาน ซึ่งจะมีวิธีสังเกตคุณสมบัติเหล่านี้อย่างไร ผู้เขียนได้สรุปย่อ ๆ มาให้อ่านกันที่ด้านล่างนี้แล้วค่ะ

รูปร่างของใบมีด เลือกรุ่นที่มีใบมีดคมยาวนาน

รูปร่างของใบมีด เลือกรุ่นที่มีใบมีดคมยาวนาน

หลายคนอาจจะสงสัยว่ายังไม่ได้ลองใช้แล้วจะรู้ได้ยังไงว่ารุ่นไหนใบมีดคม ใช้ได้นานไม่นาน วิธีสังเกตนั้นไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่เราดูมุมที่ปลายมีดว่ามีความแหลมไหม คัตเตอร์ที่ดีควรจะมีปลายที่แหลม ช่วยให้ตัดสิ่งของได้ง่าย อย่างไรก็ตามปลายมีดจะทื่อตามความถี่ในการใช้งานนะคะ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อรุ่นที่ใบมีดมีรอยประเป็นท่อน ๆ เพื่อวันหนึ่งที่มุมใบมีดทู่แล้วเราจะได้หักทิ้งได้ หรือเลือกรุ่นที่สามารถเปลี่ยนใบมีดได้แทน

ปัจจุบันใบมีดคัตเตอร์มีหลายความกว้างเลยค่ะ โดยยิ่งกว้างเท่าไรก็ยิ่งแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น อย่างใครที่ซื้อเพื่อตัดของแข็ง เช่น ไม้ แนะนำให้เลือกซื้อใบมีดขนาดตั้งแต่ 0.9 ซม. ขึ้นไป แต่ถ้าใครใช้ตัดแผ่นไม้อัดหรือท่อต้องซื้อรุ่นที่มีความกว้างตั้งแต่ 1.5 ซม. ขึ้นไปนะคะ ไม่อย่างนั้นแล้วใบมีดจะรับแรงไม่ไหวและหักได้ในที่สุด

รูปร่างด้ามจับ เลือกรุ่นที่ถือได้ถนัดมือ

รูปร่างด้ามจับ เลือกรุ่นที่ถือได้ถนัดมือ

อีกหนึ่งข้อที่มีความสำคัญมาก ด้ามจับคัตเตอร์ที่ดีควรจะมีขนาดพอเหมาะ เพื่อช่วยให้ถือถนัด และต้องรองรับน้ำหนักของมือตอนใช้งานได้ดีโดยไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ ซึ่งปกติแล้วมักจะทำมาจากเรซิ่น เพื่อป้องกันการลื่นไถลขณะใช้งาน หรือบางรุ่นก็จะหุ้มด้วยยางกันลื่นอีกทีหนึ่ง จึงแนะนำเป็นพิเศษสำหรับคนที่ใช้คัตเตอร์ต่อเนื่องครั้งละนาน ๆ หรือใช้งานท่ามกลางแสงแดด (มือจะมีเหงื่อออกเยอะ เพิ่มความเสี่ยงที่คัตเตอร์จะลื่นหลุดมือ)

วัสดุใบมีด เลือกวัสดุจากลักษณะการใช้งาน

วัสดุใบมีด เลือกวัสดุจากลักษณะการใช้งาน

วัสดุที่นำมาทำใบมีดคัตเตอร์มีด้วยกัน 2 ประเภท ซึ่งมีความแข็งแรงไม่เท่ากัน ได้แก่

  1. โลหะ SK (เหล็กกล้าคาร์บอน)
  2. สแตนเลส

โดยทั้งสองวัสดุผ่านกรรมวิธีที่ใช้ความร้อนทำให้ใบมีดแข็งแรงและทนทาน แม้ว่าจะมีขนาดบางก็ตาม อย่างไรก็ตามโลหะ SK ยังมีข้อเสียอยู่บ้างคือ สนิมขึ้นง่าย เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะ โดยความเสี่ยงจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของโลหะที่ผสมอยู่ ดังนั้นถ้าใครทำงานที่ต้องสัมผัสกับน้ำแนะนำให้ใช้ใบมีดที่ทำจากสแตนเลสจะดีกว่าค่ะ เพราะสนิมไม่ขึ้น

เลือกกลไกการฟิกซ์ความยาวใบมีดตามลักษณะการใช้งาน

เลือกกลไกการฟิกซ์ความยาวใบมีดตามลักษณะการใช้งาน

คัตเตอร์มีกลไกฟิกซ์ความยาวใบมีดอยู่ 2 วิธีด้วยกันค่ะ แบบแรกคือฟิกซ์มาให้อยู่แล้ว เราไม่สามารถปรับความยาวเพิ่มหรือลดลงได้ ส่วนอีกแบบคือเราสามารถปรับเองได้ โดยมีกลไกลการเลื่อน 2 แบบ ดังนี้

  • แบบตะปู : ฐานใบมีดจะถูกยึดกับด้ามด้วยตะปู
  • แบบออโต้ล็อก : มีตัวล็อกออโต้คอยยกใบมีดไว้

อย่างไรก็ตามกลไกทั้งสองแบบเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน ถ้าคุณต้องตัดของแข็งมาก ทำให้ต้องออกแรงเยอะ แนะนำให้ใช้แบบตะปู เพราะกลไกการทำงานทำให้ใบมีดมั่นคง แต่ข้อเสียคือการล็อกใบมีดต้องใช้เวลานาน แต่ถ้างานของคุณไม่ต้องออกแรงเยอะ แต่เป็นงานที่ทำซ้ำ ๆ หลายครั้งให้ใช้แบบออโต้ล็อกแทนนะคะ เพราะจะเหมาะกับลักษณะงานดังกล่าวมากกว่า

การใช้งาน ซื้อรุ่นที่มีใบมีดรีฟิลให้เปลี่ยน

การใช้งาน ซื้อรุ่นที่มีใบมีดรีฟิลให้เปลี่ยน

สำหรับใครที่ต้องใช้คัตเตอร์ทำงานในชีวิตประจำวัน แนะนำให้ซื้อรุ่นที่มีใบมีดรีฟิลสำหรับเปลี่ยนค่ะ โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นยี่ห้อเดียวกันนะคะ ขอแค่มีขนาดเท่ากันก็พอแล้ว (ควรศึกษารายละเอียดให้ดี) ซึ่งยี่ห้อคัตเตอร์ที่มีรีฟิลให้เปลี่ยนส่วนใหญ่จะเป็นของญี่ปุ่น เช่น Olfa, NT, KDS, Tajima และ Kakui โดยแบรนด์ที่มีรีฟิลให้ซื้อเยอะที่สุดคือ Olfa ค่ะ เพราะเป็นแบรนด์แรกที่ผลิตใบมีดรีฟิลให้ลูกค้าได้เปลี่ยน หากเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ ในตลาดแล้วคิดเป็น 60% และส่งออกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ดังนั้น “แบรนด์” จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกซื้อค่ะ ถ้าต้องการใบมีดรีฟิลควรซื้อคัตเตอร์จากแบรนด์ที่ผลิตใบมีดรีฟิลหลายขนาดด้วย หรือถ้าใครไม่อยากจำกัดแบรนด์อาจจะต้องลองหาว่าใบมีดขนาดนั้น ๆ มีแบรนด์ใดขายแยกบ้าง

เกร็ดน่ารู้ : ความหนาของใบมีดมีผลต่อการใช้งานด้วยนะจ๊ะ โดยใบมีดไซซ์ L เหมาะกับงานที่ไม่ต้องใช้แรงเยอะ เช่น ตัดไม้อัดแผ่นบาง ส่วนใบมีดไซซ์ G และ H จะเหมาะกับงานที่ใช้แรงเพิ่มขึ้นมาหน่อย เช่น การตัดไม้อัดแผ่นหนาหรือแผ่นยิปซัม

10 อันดับ คัตเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เรียนรู้วิธีการเลือกซื้อกันไปแล้ว คราวนี้ถึงเวลาที่เพื่อน ๆ จะได้ช็อปกันแล้วค่ะ วันนี้ผู้เขียนคัดมาแต่สินค้าจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือและมีลูกค้ารีวิวไว้เยอะมาก โดยคละทั้งรุ่นสำหรับงานเบาและงานหนักมาให้อ่านกัน เพื่อตอบโจทย์เพื่อน ๆ มากที่สุด เรามาอ่านกันดีกว่าค่ะว่าจะมีรุ่นไหนบ้าง

10. Olfa L-7

10. Olfa L-7

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 520 บาท

ออกแบบมาเพื่องานช่างโดยเฉพาะ ด้ามจับทนกรดและน้ำมัน

อันดับ 10 ของเราได้แก่คัตเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่องานช่างโดยเฉพาะ เหมาะกับงานตัดวัตถุที่แข็งและหนา ปลอดภัยด้วยระบบล็อกแบบล้อเฟือง พร้อมด้ามจับที่ทำมาจาก Polypropylene จึงทนทานต่อกรดและ Aceton (น้ำมัน) นอกจากนี้ยังมีรูสำหรับห้อย ช่วยให้คุณสามารถคล้องพกพาติดตัวไปใช้งานได้ทุกที่ที่ต้องการ เมื่อใช้งานจริงแล้วสัมผัสได้ว่าใบมีดคมและแข็งแรง สามารถตัดวัตถุต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย

ความกว้างของใบมีด 1.8 ซม.
ความยาว 15.3 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ

9. Tajima LC-302

9. Tajima LC-302

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 175 บาท

ขนาดกะทัดรัด มีน้ำหนักเบา เหมาะกับงานตัดทั่วไป

ตามมาด้วยรุ่นนี้ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ “ขนาดกะทัดรัด” ช่วยให้พกพาสะดวก โดยทำมาจากสแตนเลส มีน้ำหนักเบา ช่วยให้พกพาสะดวก ขณะเดียวกันก็แข็งแรงทนทานและมีตัวล็อกใบมีดแบบหมุน ทำให้ใบมีดมั่นคงขณะใช้งาน จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับที่หักใบมีดและคลิปหนีบในตัว ทำให้รุ่นนี้เหมาะกับงานตัดทั่วไป โดยในแพ็กเกจยังมีใบมีดรีฟิลให้อีก 2 ใบ เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากที่เดียวค่ะ

ความกว้างของใบมีด 0.9 ซม.
ความยาว ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ

8. SDI No.0443C Ingenuity Precision Cutters

8. SDI No.0443C Ingenuity Precision Cutters

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 175 บาท

รูปทรงแบบปากกาช่วยให้จับถนัดมือ เหมาะกับงานปราณีต

เอาใจคนชอบกรีดด้วยคัตเตอร์แบบปากกา ช่วยให้คุณตัดและกรีดได้สะดวกมากขึ้น โดยสามารถรองรับแรงกดได้มากถึง 5 กก. จึงมั่นใจได้ว่ากรีดแค่ไหน ใบมีดก็ไม่มีหักกระเด็นให้หวาดเสียว มาพร้อมระบบออโต้ล็อกช่วยป้องกันการสั่นไหวของใบมีดขณะใช้งาน ทำให้คุณใช้งานได้อย่างปลอดภัย (ภายใต้เงื่อนไขของคัตเตอร์) จึงเหมาะกับงานตัดที่ต้องการความปราณีตหรือพื้นที่ขนาดเล็ก หลายคนที่ได้ใช้จริงต่างพอใจในคุณภาพ

ความกว้างของใบมีด 0.9 ซม.
ความยาว ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ

7. Tajima LC-303

7. Tajima LC-303

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 150 บาท

ด้ามจับจากพลาสติก น้ำหนักเบา เหมาะกับวัยนักเรียนนักศึกษา

รุ่นนี้ต่างแตกจากอันดับก่อนหน้าตรงที่ด้ามจับทำมาจากพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักเบากว่า ช่วยให้พกพาสะดวก แต่ก็แข็งแรงทนทาน และมีตัวล็อกใบมีดแบบอัตโนมัติเพื่อป้องกันการสั่นไหวขณะใช้ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้เหมาะกับงานตัดทั่ว ๆ ไป วัยนักเรียนนักศึกษาหรือแม้แต่หนุ่มสาวชาวออฟฟิศควรพกติดตัว โดยในแพ็กเกจมาพร้อมใบมีดรีฟิลอีก 2 ใบ ช่วยให้คุณใช้งานคัตเตอร์ได้ยาวนานขึ้น เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุด ๆ เลยค่ะ

ความกว้างของใบมีด 0.9 ซม.
ความยาว ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ

6. Scotch Cutter 45L

6. Scotch Cutter 45L

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 119 บาท

ด้ามจับพลาสติกขนากใหญ่ หุ้มด้วยยางกันลื่น ถือจับถนัดมือ

อีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้อันดับอื่น ๆ โดดเด่นด้วยใบมีดสแตนเลสคุณภาพสูง มีระบบล็อกอัตโนมัติช่วยล็อกใบมีดไม่ให้ไหลย้อนกลับขณะใช้งาน มาพร้อมด้ามจับพลาสติกหุ้มด้วยยางทำเป็นร่องเพื่อช่วยให้จับถนัดมือ จึงไม่ลื่นหลุดขณะใช้ เหมาะกับงานตัดระดับกลาง เช่น พลาสติก เชือก หรือสติ๊กเกอร์ สามารถใช้ตัดหรือกรีดก็ได้ แต่ลูกค้าบางคนยังบ่นว่าขอบยางไม่คงทนเท่าไร แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานมากค่ะ

ความกว้างของใบมีด 1.8 ซม.
ความยาว 11 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ

5. Elephant R-1802

5. Elephant R-1802

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 90 บาท

ใบมีดทำมาจาก SK5 แข็งแรงและทนทาน เหมาะกับงานตัดทั่วไป

คัตเตอร์จากแบรนด์อุปกรณ์สำนักงานที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน โดดเด่นด้วย “ราคาที่ย่อมเยา” และคุณภาพที่สมเหตุสมผล โดยรุ่นนี้จะเหมาะกับงานตัดทั่วไป เช่น ตัดกระดาษ ด้วยใบมีดทำมาจาก SK5 จึงมีคุณภาพสูง แข็งแรง ทนทาน แต่มีความยืดหยุ่น ตัวด้ามทำมาจากพลาสติกหุ้มยางกันลื่น ออกแบบมาให้จับถนัดมือและใช้งานง่าย ซึ่งสามารถตัดวัตถุต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับวัยนักเรียนนักศึกษา หรือพนักงานออฟฟิศ

ความกว้างของใบมีด 1.8 ซม.
ความยาว ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ

4. Deli E2031

4. Deli E2031

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 99 บาท

ใบมีด 13 ข้อ สามารถหักทิ้งเมื่อทื่อได้ และมีช่องเก็บใบมีดสำรอง

มาถึงอีกแบรนด์ที่มี “ราคา” เป็นจุดเด่น ซึ่งรุ่นนี้เขาโดดเด่นด้วยใบมีดคุณภาพดีมี 13 ข้อ สามารถหักทิ้งได้เมื่อปลายทื่อแล้ว ทำให้คุณสามารถใช้งานได้นานขึ้น โดยตัวด้ามทำมาจากพลาสติกคุณภาพดี รางทำมาจากเหล็กทำให้แข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนาน มาพร้อมระบบล็อกอัตโนมัติ ช่วยรักษาความปลอดภัยและมีช่องเก็บใบมีดสำรอง ซึ่งหลายคนรีวิวแล้วว่าใช้งานได้ดีและแข็งแรง ถือว่าคุ้มค่าสุด ๆ เลยค่ะ

ความกว้างของใบมีด 2 ซม.
ความยาว 14 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ

3. Scotch Titanium Cutter Size S

4. Scotch Titanium Cutter Size S

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 135 บาท

ใบมีดเคลือบไทเทเนียม เพิ่มความคมและทนทาน

อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ โดดเด่นจากรุ่นอื่น ๆ ด้วย “ใบมีดสแตนเลสเคลือบไทเทเนียม” ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน และความคม สามารถตัดกรีดสิ่งของได้ง่ายขึ้นและปลอดภัยมากกว่าที่เคย ขณะเดียวกันอายุการใช้งานยังนานกว่ารุ่นที่ไม่เคลือบถึง 2 เท่า โดยตัวด้ามหุ้มด้วยยางกันลื่นและออกแบบมาให้รองรับกับสรีระขณะใช้งาน ทำให้ถือจับได้อย่างมั่นคง นอกจากนี้ยังมีตัวล็อกมีดอัตโนมัติ ป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

ความกว้างของใบมีด ไม่ระบุ
ความยาว ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ

2. Olfa A-2

2. Olfa A-2

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 300 บาท

ใบมีดทำจากสแตนเลส สามารถหักได้ 12 ครั้ง และมีที่ช่วยหัก

มาต่อกันที่อีกรุ่นฮอตฮิตจากแบรนด์ญี่ปุ่น ใบมีดทำมาจากสแตนเลสคุณภาพดี จึงแข็งแรงทนทานและสามารถหักได้ทั้งหมด 12 ครั้ง ช่วยให้คุณใช้งานได้นานขึ้น มาพร้อมตัวด้ามที่ทำมาจากพลาสติกหุ้มด้วยยางกันลื่น ถูกออกแบบมาให้มีขนาดและรูปร่างกะทัดรัดช่วยให้จับถนัดมือ พร้อมระบบล็อกอัตโนมัติป้องกันใบมีดเลื่อนกลับขณะใช้งาน และมีที่ช่วยหักใบมีด ทำให้คุณใช้งานได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น เหมาะกับงานตัดทั่วไป

ความกว้างของใบมีด 0.9 ซม.
ความยาว 13.3 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ

1. Elephant S-902

1. Elephant S-902

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 32 บาท

ใบมีด SK5 เทคโนโลยีจากญี่ปุ่น แข็งแรงทนทาน ตัวด้ามสแตนเลส

อันดับ 1 จะยกให้ใครเป็นไม่ได้นอกจากรุ่นนี้ค่ะ เพราะราคาถูกแสนถูก แต่คุณภาพคุ้มค่า ใบมีดแบบ SK5 เทคโนโลยีจากญี่ปุ่นทำให้มีความแข็งแรงและทนทาน ตัวด้ามทำมาจากสแตนเลส ทำให้สามารถป้องกันการขึ้นสนิมและลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเมื่อบาดนิ้ว มาพร้อมระบบล็อกแบบอัตโนมัติ ช่วยป้องกันมีดไหลย้อนกลับขณะใช้งาน ทำให้คุณมั่นใจในความปลอดภัยและใช้งานได้อย่างราบลื่น ซึ่งทั้งหมดนี้เหมาะกับงานตัดทั่วไป และเหมาะกับคนทุกวัย

ความกว้างของใบมีด 0.9 ซม.
ความยาว 13.5 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ

บทส่งท้าย

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าแค่คัตเตอร์ อุปกรณ์ช่างทั่ว ๆ ไปจะมีหลายสิ่งที่ต้องคำนึง ไม่ว่าจะขนาดใบมีด ด้ามจับ หรือแม้แต่วัสดุใบมีด ก่อนการเลือกซื้อจึงควรเช็คคุณสมบัติต่าง ๆ ให้ดี เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุดและสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย

นอกจากจะเป็นอุปกรณ์ช่างแล้ว คัตเตอร์ยังสามารถใช้ป้องกันตัวได้อีกด้วย แต่ก็ต้องใช้อย่างระมัดระวังนะคะ เพราะถ้าพลาดท่าขึ้นมา สุดท้ายอาจกลายเป็นเราเสียเองที่ถูกทำร้ายได้ ดังนั้นทุกคนอย่าลืมเลือกดี ๆ ก่อนซื้อและคอยระวังเวลาใช้ด้วยนะคะ

Popular Posts