• 10 อันดับ นมสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบผง เหลว นมแพะ 1
 • 10 อันดับ นมสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบผง เหลว นมแพะ 2
 • 10 อันดับ นมสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบผง เหลว นมแพะ 3
 • 10 อันดับ นมสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบผง เหลว นมแพะ 4
 • 10 อันดับ นมสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบผง เหลว นมแพะ 5

10 อันดับ นมสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบผง เหลว นมแพะ

การเจริญเติบโตของสุนัขก็ไม่ต่างจากคนที่ต้องมีการดูแลเรื่องโภชนาการเป็นอย่างดี สิ่งหนึ่งที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีก็คือ “นม” หรือนมสำหรับสุนัข นมสุนัขนั่นเอง อย่างไรก็ตาม การให้นมสุนัขโดยใช้นมประเภทเดียวกับคนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะผลิตภัณฑ์นมของคนจะมีแลคโตสสูงเกินกว่าที่ร่างกายสุนัขจะย่อยได้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้สุนัขท้องเสียและเกิดปัญหาระบบย่อยอาหาร

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นมสำหรับสุนัขมากมายหลายประเภทให้เลือก ทั้งนมแพะ นมวัว นมแบบผง นมแบบพร้อมดื่ม แต่การจะให้นมสุนัขนั้นก็ต้องมีวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและช่วงอายุ จึงจะทำให้สุนัขมีการเจริญเติบโตตามวัยอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกนมสุนัข พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขกินนมถั่วเหลืองได้หรือไม่ พร้อมด้วยการจัด 10 อันดับ นมสุนัข ที่สารอาหารครบถ้วน ซึ่งมีทั้งนมสำหรับลูกสุนัข และมีหลายแบบทั้งกระป๋อง ขวด หรือยี่ห้อ Esbilac เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

สพญ.สุทธิดา
 • แก้ไขล่าสุด: 21-09-2021
 • 54,622 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกนมสุนัข

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกนมสุนัข
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัว จังหวัดชุมพร

วิธีการเลือกนมสุนัข

แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์นมสำหรับสุนัขมีหลายยี่ห้อในท้องตลาดให้เลือก การจะหาผลิตภัณฑ์ตัวที่เหมาะสมกับน้องหมาอาจทำให้เจ้าของหลาย ๆ คนสับสนอยู่บ้างว่าเลือกตัวไหนดี วันนี้เรามีวิธีการเลือกมาฝากกัน

เลือกจากประเภทของนมสุนัข

นมสุนัขที่วางขายกันตามท้องตลาดมีหลากหลายประเภททั้งแบบเหลวและแบบผง ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะมีรายละเอียดที่น่ารู้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

นมสุนัขแบบผง

นมสุนัขแบบผง ส่วนมากมักจะทำมาจากนมวัวที่นำไปผ่านกระบวนการผลิตที่ลดน้ำตาลบางตัวในนมจึงไม่ทำให้สุนัขท้องเสีย แต่เจ้าของอาจจะต้องเสียเวลาในการเตรียม เพราะต้องต้มน้ำร้อนมาชงนม แล้วรอให้นมเย็นลงก่อนให้สุนัขทาน ไม่สามารถเอามาใช้ได้ทันทีเหมือนชนิดเหลวที่พร้อมดื่มได้เลย แต่นมแบบผงก็ข้อดีตรงที่นมประเภทนี้มักจะมีการใส่สารอาหารที่สำคัญเพิ่มเติมลงมาเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้น้องหมา เช่น โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น

นมสุนัขแบบเหลว

นมสุนัขแบบเหลว มีข้อดีตรงที่ช่วยให้เจ้าของสะดวกสบายกว่าแบบนมผง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเตรียมน้ำร้อนเพื่อชงนมให้เสียเวลา เพียงแค่เปิดกระป๋องแล้วเท น้องหมาของเราก็สามารถอิ่มอร่อยได้ทันที แต่อาจมีข้อเสียตรงที่อายุการเก็บรักษาอาจไม่นานเท่าแบบนมผง โดยระยะการเก็บรักษาอยู่ที่ 4 - 7 วันเท่านั้น หากเปิดแล้วไม่แช่ไว้ในตู้เย็นก็อาจทำให้นมบูดได้ ดังนั้น เมื่อเปิดแล้วควรให้สุนัขของเรากินทันที เพื่อรักษาคุณภาพของน้ำนมเอาไว้ให้ได้มากที่สุดค่ะ 

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นมสำหรับสุนัขในปัจจุบันมี 2 รูปแบบ คือ นมสำหรับสุนัขแบบผงและแบบเหลว ทั้งสองแบบมีปริมาณสารอาหารที่ใกล้เคียงกัน เจ้าของสามารถเลือกนมสำหรับสุนัขได้ตามความชอบและความสะดวกของเจ้าของเอง

ข้อดีของนมสำหรับสุนัขแบบผง คือ สามารถเก็บไว้ได้นาน มีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับปริมาณ แต่ใช้เวลาในการเตรียมนานกว่านมแบบเหลวและควรกะสัดส่วนระหว่างนมผงและน้ำให้เหมาะสม ส่วนข้อดีของนมสำหรับสุนัขแบบเหลว คือ ให้นมง่าย และใช้เวลาในการเตรียมน้อยกว่า แต่ระยะเวลาการเก็บรักษาค่อนข้างสั้น หลังเปิดใช้ควรแช่ตู้เย็นและเก็บไว้ไม่เกิน 7 วันค่ะ

เลือกนมสุนัขให้เหมาะสมกับช่วงอายุ

สำหรับสุนัขทุกวัย นมเป็นสารอาหารที่มีคุณค่าและมีความสำคัญไม่น้อยต่อการเสริมสร้างอวัยวะของร่างกายให้เจริญเติบโต ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งช่วยให้สุนัขมีการพัฒนาที่ดีตามวัย โดยเฉพาะลูกสุนัขควรได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์และครบถ้วน เพราะสุนัขช่วงแรกเกิดจะสามารถได้รับนมแม่แค่ช่วง 45 - 50 วันแรกหลังจากคลอดเท่านั้น


ดังนั้น สิ่งสำคัญในการเลือกนมให้สุนัขอีกประการเลยคือ การเลือกนมสุนัขตามช่วงวัย เช่น ถ้าเป็นลูกสุนัข ควรให้นมที่มีโปรตีนสูงและแคลอรีสูงเพื่อเป็นแหล่งพลังงาน และต้องมีแร่ธาตุที่จำเป็นในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง แต่ถ้าเป็นสุนัขสูงวัย ควรให้นมที่ย่อยง่ายและมีแคลเซียมสูงเพื่อบำรุงกระดูกและข้อต่อค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นมสำหรับสุนัขนอกจากใช้สำหรับป้อนลูกสุนัขแล้ว ยังสามารถให้เป็นอาหารสุนัขในช่วงวัยอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น แม่สุนัข สุนัขที่ต้องเสริมแคลเซียม หรือสุนัขที่ต้องการบำรุงกระดูก

อย่างไรก็ตาม เจ้าของควรเลือกนมสำหรับสุนัขให้เหมาะกับวัตถุประสงค์และสุนัขในแต่ละช่วงอายุ โดยนมสำหรับสุนัขที่เหมาะกับกับช่วงวัยนั้น ๆ โดยส่วนใหญ่จะมีปริมาณโปรตีน ไขมัน และสารอาหารเสริมที่แตกต่างกัน เช่น หากเป็นลูกสุนัข เราควรเลือกผลิตภัณฑ์นมที่มีโปรตีนและไขมันสูง มีสารอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงร่างกายและสมอง ดูดซึมง่าย ส่วนนมสำหรับสุนัขอายุสูงหรือต้องการบำรุงกระดูกโดยเฉพาะ อาจเลือกนมที่ปริมาณไขมันน้อยเพื่อลดภาวะน้ำหนักเกินค่ะ

เลือกนมสุนัขที่มีสารอาหารช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและภูมิต้านทานโรค

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการเลือกนมให้สุนัข คือ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย ให้พิจารณาว่าสุนัขของคุณต้องการบำรุงเรื่องใดเป็นพิเศษ หรือปัญหาสุขภาพ เพื่อที่จะได้เลือกนมที่มีส่วนผสมเฉพาะในการเสริมความแข็งแรงในเรื่องนั้น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยกตัวอย่างเช่น เลือกนมสุนัขที่มีส่วนผสมของวิตามินและแคลเซียม เพื่อเสริมสร้างแร่ธาตุที่จำเป็นและบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง หรือสำหรับสุนัขที่พึ่งหายจากอาการเจ็บป่วย ควรให้นมที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและอิเล็กโทรไลเพื่อให้มีการย่อยและการดูดซึมได้ดี หรือหากสุนัขของคุณมีปัญหาเรื่องน้ำหนักส่วนเกินหรือโรคอ้วน ให้เลือกนมที่มีไขมันต่ำ เป็นต้น

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นมที่เจ้าของเลือกให้สำหรับลูกสุนัข ควรมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและภูมิต้านทานโรค เพราะลูกสุนัขเป็นช่วงวัยที่มีพัฒนาการทั้งร่างกายและสมอง และได้รับภูมิคุ้มกันจากน้ำนมแม่ลดลง สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับลูกสุนัข ได้แก่ กรดอะมิโน DHA วิตามิน เป็นต้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้ลูกสุนัขเติบโตได้อย่างแข็งแรงและมีสุขภาพดีค่ะ

เลือกนมแพะสำหรับสุนัข มีแลคโตสต่ำ ย่อยง่าย

ในผลิตภัณฑ์นมสุนัขจะมีสารที่เรียกว่า ‘แลคโตส’ หรือน้ำตาลนมที่เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญ สุนัขในวัยเด็กจะมีเอนไซม์ที่สามารถย่อยแลคโตสได้ในลำไส้ แต่เมื่อสุนัขเริ่มโต ปริมาณเอนไซม์นั้นจะลดลง เพราะฉะนั้นถ้าสุนัขของคุณดื่มนมที่มีแลคโตสจำนวนมาก อาจทำให้ท้องเสียหรือมีผลต่อระบบการย่อยอาหารได้ ดังนั้น ทางที่ดีคุณควรเลือกนมแพะ เพราะมีปริมาณแลคโตสต่ำ และมีขนาดของเม็ดไขมันนมเล็กกว่านมวัว จึงย่อยง่ายกว่า ช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้าตูบเกิดอาการท้องเสียค่ะ รวมถึงควรตรวจสอบส่วนผสมและรายละเอียดผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อเพื่อความปลอดภัยต่อสุนัขของคุณด้วยนะคะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สุนัขไม่สามารถกินนมวัวได้ เพราะสุนัขไม่มีเอนไซม์ที่ใช้ย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัว หากสุนัขกินนมวัวอาจทำให้สุนัขถ่ายเหลวได้ เราจึงขอแนะนำให้เลือกนมสำหรับสุนัขที่มีปริมาณแลคโตสต่ำหรือนมที่ไม่มีแลคโตส (Lactose Free) อย่างนมแพะ อีกทั้งนมแพะยังมีขนาดของไขมันนมที่เล็กกว่านมวัว จึงทำให้ย่อยง่าย


นอกจากนี้ นมแพะยังมีสารอาหารมากมาย ทั้งโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 2 ทำให้สุนัขที่กินนมแพะเจริญเติบโตได้ดีคล้ายคลึงกับการได้กินนมของแม่สุนัขนั่นเองค่ะ

10 อันดับ นมสุนัข ยี่ห้อไหนดี มีทั้งแบบผง เหลว นมแพะ

หลังจากได้ความรู้เรื่องนมสำหรับสุนัขกันแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลามาเลือกผลิตภัณฑ์กันแล้วค่ะ มาดูกันดีกว่าว่า มีสินค้าตัวไหนบ้างที่น่าสนใจและมีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับน้องหมาของคุณบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

10
ประเภท นมสุนัขแบบผง
ขนาด 300 กรัม
ส่วนผสมสำคัญไม่ระบุ
ช่วงอายุสุนัขลูกสุนัข, สุนัขป่วย, สุนัขที่กำลังฟื้นฟูหลังผ่าตัด
9
ประเภท นมสุนัขแบบเหลว
ขนาด 400 มล.
ส่วนผสมสำคัญไม่ระบุ
ช่วงอายุสุนัขลูกสุนัข
8
ประเภท นมสุนัขแบบเหลว
ขนาด 400 มล.
ส่วนผสมสำคัญนมแพะ
ช่วงอายุสุนัขลูกสุนัข
7
ประเภท นมสุนัขแบบผง
ขนาด 250 กรัม
ส่วนผสมสำคัญไม่ระบุ
ช่วงอายุสุนัขลูกสุนัข
6
ประเภท นมสุนัขแบบเหลว
ขนาด 400 มล.
ส่วนผสมสำคัญนมแพะ
ช่วงอายุสุนัขลูกสุนัข
5
ประเภท นมสุนัขแบบผง
ขนาด 300 กรัม
ส่วนผสมสำคัญFull Cream Milk, เคซีน
ช่วงอายุสุนัขลูกสุนัข, สุนัขที่กำลังตั้งครรภ์, สุนัขที่กำลังให้นมลูก
4
ประเภท นมสุนัขแบบผง
ขนาด 400 กรัม
ส่วนผสมสำคัญฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS), DHA จากน้ำมันปลา
ช่วงอายุสุนัขลูกสุนัขแรกเกิด - หย่านม
3
ประเภท นมสุนัขแบบผง
ขนาด 340 กรัม
ส่วนผสมสำคัญไม่ระบุ
ช่วงอายุสุนัขลูกสุนัข, สุนัขที่พักฟื้นจากการผ่าตัด
2
ประเภท นมสุนัขแบบผง
ขนาด 200 กรัม
ส่วนผสมสำคัญนมแพะ
ช่วงอายุสุนัขลูกสุนัข, แม่สุนัขในระยะให้นมลูก
1
ประเภท นมสุนัขแบบเหลว
ขนาด 400 มล.
ส่วนผสมสำคัญนมแพะ
ช่วงอายุสุนัขสุนัขทุกวัย

ตารางเปรียบเทียบนมสุนัข

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับนมสุนัข ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • I Love SmartHeart - นมสุนัข นมแพะสเตอริไลส์
 • AG-Science - นมสุนัข อาหารแทนนมสำหรับสัตว์
 • Pet Ag Esbilac - นมสุนัข
 • Royal Canin - นมสุนัข Babydog milk
 • Bearing - นมสุนัข Dog Milk with casein

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
I Love SmartHeart นมสุนัข นมแพะสเตอริไลส์ 1

I Love SmartHeart

2
AG-Science นมสุนัข อาหารแทนนมสำหรับสัตว์ 1

AG-Science

3
Pet Ag Esbilac นมสุนัข 1

Pet Ag Esbilac

4
Royal Canin นมสุนัข Babydog milk 1

Royal Canin

5
Bearing นมสุนัข Dog Milk with casein 1

Bearing

6
Sirichai นมสุนัข นมแพะสเตอริไลส์ 100% 1

Sirichai

7
Nutri Lac นมสุนัข Milk Replacer 1

Nutri Lac

8
AG-Science นมสุนัข Gold 1

AG-Science

9
AM Goat นมสุนัข น้ำนมแพะสด 100% 1

AM Goat

10
SLEEKY นมสุนัข Milk Replacer 1

SLEEKY

ชื่อสินค้า

นมสุนัข นมแพะสเตอริไลส์

นมสุนัข อาหารแทนนมสำหรับสัตว์

นมสุนัข

นมสุนัข Babydog milk

นมสุนัข Dog Milk with casein

นมสุนัข นมแพะสเตอริไลส์ 100%

นมสุนัข Milk Replacer

นมสุนัข Gold

นมสุนัข น้ำนมแพะสด 100%

นมสุนัข Milk Replacer

คุณสมบัติ

อุดมด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส วิตามินที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต

แลคโตสต่ำ ดีต่อระบบย่อย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงผิวหนังและขน

นมย่อยง่าย มีพรีไบโอติกส์ แคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน

โปรตีนสูง อุดมด้วย DHA ช่วยพัฒนาระบบประสาทและความจำ

ทำจาก Full Cream Milk โปรตีนสูง มีเคซีน เสริมสร้างภูมิต้านทาน

แลคโตสต่ำ ย่อยง่าย ดูดซึมสารอาหารเร็ว เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี

ดีต่อระบบย่อยอาหาร แลคโตสต่ำไม่ทำให้ท้องเสีย มีแคลเซียมสูง

โปรตีนและไขมันสูง แลคโตสต่ำ ย่อยง่าย เสริมสร้างกระดูกและฟัน

นมแพะจากธรรมชาติ แคลเซียมสูง ไม่มีสารปรุงแต่งหรือวัตถุกันเสีย

สารอาหารครบถ้วน บำรุงให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ราคาเริ่มต้น139 บาท250 บาท990 บาท1,050 บาท185 บาท57 บาท98 บาท65 บาท80 บาท395 บาท
ประเภท นมสุนัขแบบเหลวนมสุนัขแบบผงนมสุนัขแบบผงนมสุนัขแบบผงนมสุนัขแบบผงนมสุนัขแบบเหลวนมสุนัขแบบผงนมสุนัขแบบเหลวนมสุนัขแบบเหลวนมสุนัขแบบผง
ขนาด 400 มล.200 กรัม340 กรัม400 กรัม300 กรัม400 มล.250 กรัม400 มล.400 มล.300 กรัม
ส่วนผสมสำคัญนมแพะนมแพะไม่ระบุ ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS), DHA จากน้ำมันปลาFull Cream Milk, เคซีน นมแพะไม่ระบุนมแพะไม่ระบุ ไม่ระบุ
ช่วงอายุสุนัขสุนัขทุกวัย ลูกสุนัข, แม่สุนัขในระยะให้นมลูกลูกสุนัข, สุนัขที่พักฟื้นจากการผ่าตัดลูกสุนัขแรกเกิด - หย่านมลูกสุนัข, สุนัขที่กำลังตั้งครรภ์, สุนัขที่กำลังให้นมลูกลูกสุนัขลูกสุนัขลูกสุนัข ลูกสุนัขลูกสุนัข, สุนัขป่วย, สุนัขที่กำลังฟื้นฟูหลังผ่าตัด
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับนมสุนัข

เจ้าของบางคนอาจมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับนมสำหรับสุนัข วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือสัตวแพทย์มาให้ความรู้และไขข้อสงสัยกันค่ะ

สุนัขกินนมถั่วเหลืองได้หรือไม่ ?

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สุนัขสามารถสามารถกินนมถั่วเหลืองได้ค่ะ ถั่วเหลืองเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง จึงนิยมนำมาใช้เป็นนมทดแทนหรือเป็นส่วนผสมในอาหารเม็ด อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนจำเป็นที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และที่สำคัญคือ ไม่มีน้ำตาลแลคโตส หมดปัญหาการย่อยยากในสุนัข

บทส่งท้าย

การเลือกนมสุนัขให้เหมาะสมกับความต้องการของน้องหมาของเราเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้น้องหมาได้รับประโยชน์จากสารอาหารและปลอดภัยจากการบริโภค ทำให้น้อง ๆ เติบโตอย่างแข็งแรงสมวัยมากที่สุด และควรเลือกให้ตรงกับความสะดวกในการใช้งานของตัวเจ้าของเองด้วย เพื่อให้สามารถดูแลได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  88,588 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  56,327 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  39,424 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเองในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  29,841 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไรนอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  75,312 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมวและสามารถรับประทานได้ง่าย ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เองจึงทำให้หลาย ๆ คนนิยมนำขนมแมวไปใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกแมวได้ โดยในปัจจุบัน ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลวที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม หรือที่รู้จักกันในชื่อ ขนมแมวเลีย นอกจากนี้ ยังมีแบบแท่งที่เคี้ยวได้เพลิน ๆ หรือจะเป็นแบบเนื้อสัตว์อบแห้งก็มีให้เลือกเช่นกันแต่จะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบขนมแมวแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สงสัยแล้วล่ะก็ไม่ควรพลาดบทความในครั้งนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมว พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องความถี่ในการให้ขนมแมวจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และเรายังได้คัดสรร 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดีที่อร่อยจริงและได้รับความนิยมจากทาสแมว ๆ หลายคนทั่วโลกอย่าง CIAO, Me-O, Toro Toro ฯลฯ อีกทั้งยังมีข้อควรระวังต่าง ๆ เกี่ยวกับขนมแมวมาฝากทุกคนอีกด้วย ส่วนจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  45,319 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารนกกรงหัวจุก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับนกแรกเกิด ผลัดขน และโตเต็มวัย
  10 อันดับ อาหารนกกรงหัวจุก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับนกแรกเกิด ผลัดขน และโตเต็มวัย
  นกกรงหัวจุกหรือนกปรอดหัวโขน เป็นนกที่ได้รับความนิยมเริ่มต้นมาจากทางภาคใต้ของประเทศไทย จุดเด่นคือมีจุกตั้งอยู่บนหัวและมีเสียงร้องที่กังวานสดใส จนถึงขั้นได้รับการสนับสนุนและจัดให้มีการแข่งขันชิงรางวัลกันอย่างจริงจังหลายสนาม แน่นอนว่ากระแสความนิยมนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้นกกรงหัวจุกถูกนำมาเลี้ยงอย่างแพร่หลายทั่วประเทศไทย แต่ทว่าก็มีเซียนนกหน้าใหม่จำนวนไม่น้อยที่ต้องเผชิญปัญหานกไม่ร้อง ป่วยง่าย เบื่ออาหารเร็ว หรือมีพฤติกรรมนิ่งผิดปกติ อนึ่งก็เพราะเลือกอาหารไม่ตรงกับความต้องการและธรรมชาติของนก ดังนั้นในครั้งนี้ทางทีมงานจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกอาหารนกกรงหัวจุก ที่จะมาช่วยเปลี่ยนให้การเลี้ยงนกกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด และ 10 อันดับ อาหารนกกรงหัวจุกคุณภาพ สะอาด มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน มาเป็นแนวทางให้ผู้เลี้ยงทุกท่านได้ใช้ดูแลนกให้มีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  220 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่