ความงาม, ของใช้ส่วนตัว
วัสดุก่อสร้าง, เครื่องมือและอุปกรณ์ช่าง
สวนและอุปกรณ์ในสวน
โน้ตบุ๊ก, PC, อุปกรณ์ไอที
ของใช้ในบ้าน, อุปกรณ์ในบ้าน
เครื่องใช้ไฟฟ้า
กล้อง
เครื่องสำอาง, สกินแคร์
สุขภาพ
อาหาร, เครื่องดื่ม
เครื่องใช้ในครัว
แฟชั่น
รองเท้า
นาฬิกา, เครื่องประดับ
แม่และเด็ก
เฟอร์นิเจอร์, อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน
งานอดิเรก
กิจกรรมกลางแจ้ง
DIY, เครื่องเขียน, อุปกรณ์สำนักงาน
กีฬา
สัตว์เลี้ยง
หนังสือ
เกม
รถยนต์, รถจักรยานยนต์, อุปกรณ์เสริม
ของขวัญ, ของฝาก
ท่องเที่ยว
สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, อุปกรณ์เสริม
เครือข่ายมือถือ
การลงทุน
เครดิตการ์ด, สินเชื่อ, ประกัน
ดนตรี, เครื่องเสียง
แอปพลิเคชัน, โปรแกรม
บริการ
อุปกรณ์หลักและจำเป็นในการทำเมนูขนมปังยอดฮิตและขนมเบเกอรี่ต่าง ๆ ให้ได้หลากหลายคงหนีไม่พ้น เตาอบขนมปัง ที่ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลายขนาด ความจุ รววมทั้งชนิดและราคา นอกจากนี้ฟังก์ชันรายละเอียดการใช้งานง่าย ๆ ที่เริ่มต้นสำหรับมือใหม่หรือเตาอบขนมปังที่มีรายละเอียดฟังก์ชันการใช้งานสำหรับมืออาชีพหรือการใช้งานในเชิงพาณิชย์
ในบทความนี้เรามี วิธีการเลือกซื้อเตาอบขนมปัง พร้อมคำแนะนำจากเชฟเบเกอรี่ ให้ได้ตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานและตรงตามประเภทของขนมปังที่เราต้องการอบ ทั้งนี้ยังได้คัดสรรตัวอย่างสินค้า 10 อันดับ เตาอบขนมปัง คุณภาพดีและเป็นที่นิยมในตลาดออนไลน์ มาให้คุณได้พิจารณาร่วมด้วยอีกทางเลือกหนึ่ง
คุณอุ๊ย จบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาจุลชีววิทยา ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ด้วยความชอบขนม ทำให้คุณอุ๊ยได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมที่สถาบัน Le Cordon Bleu Dusit และได้นำความรู้ฝึกฝนด้วยตนเองและเรียนรู้ในการทำขนม จนเปิดร้านขนม เธอ-ra-py heartmade bakery เป็นของตัวเองในปี 2016 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นร้านขนมเฮ้าส์เมดเล็ก ๆ ขายเฉพาะช่องทางออนไลน์ เน้นทำสด อบใหม่ตามออเดอร์เท่านั้น โดยใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมและออร์แกนิก ปราศจากสารเสริมคุณภาพ ในปี 2018 - 2020 คุณอุ๊ยได้มีโอกาสเรียนกับเชฟแชมป์โลกขนมปังและเชฟชื่อดังอื่น ๆ ด้านขนมอบเพิ่มเติมทั้งไทยและต่างประเทศ และยังได้ไปเรียนและศึกษาดูงานด้านขนมปัง ณ ประเทศไต้หวัน ในปี 2020 ได้เริ่มศึกษาและทำงานเกี่ยวกับ Technical Sale & Marketing ด้านเครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับงานขนมอบและขนมปัง และในปี 2023 คุณอุ๊ยยังได้มีโอกาสทำงานและต่อยอดงานวิจัยร่วมกับภาควิชาจุลชีววิทยา ม.ศรีนครินทร์วิโรฒ และทีมวิจัย Coffee Innovation Reserch Unit ในการนำเปลือกกาแฟมาผลิตเป็น Cascara Biscuit เพื่อลดขยะในอุตสาหกรรมการผลิตกาแฟอีกด้วย
มายเบสท์ เว็บไซต์แนะนำสินค้าที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 4 ล้านคนต่อเดือน หัวใจของภารกิจของเราคือ ความมุ่งมั่นที่จะให้คำแนะนำที่น่าเชื่อถือได้ เราได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญในหมวดหมู่สินค้าที่หลากหลาย การเดินทางของเราเริ่มต้นด้วยวิสัยทัศน์ที่เรียบง่าย เพื่อสร้างแพลตฟอร์มที่ผู้บริโภคสามารถค้นหาคำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือได้ และใช้งานได้จริง เราเข้าใจดีว่า การตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคมีความต้องการที่แตกต่างกัน นั่นเป็นเหตุผลที่เราทุ่มเทในการนำเสนอคำแนะนำที่ชัดเจน กระชับ มีการวิจัยมาเป็นอย่างดี และตรวจสอบความถูกต้องโดยผู้เชี่ยวชาญ ทีมงานของเราประกอบด้วยบรรณาธิการและผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในหมวดหมู่ต่าง ๆ เจาะลึกลงไปในผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท นำเสนอข้อมูลเชิงลึก เราเชื่อในพลังของวิธีการเลือกสินค้าที่มีข้อมูลครบถ้วน เราเป็นมากกว่าเว็บไซต์ เราเป็นชุมชนของบุคคลที่มีความกระตือรือร้นซึ่งให้ความสำคัญกับคุณภาพในการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด ซึ่งจะช่วยทำให้โลกของการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นประสบการณ์ที่ง่ายและสนุกสนานยิ่งขึ้นสำหรับทุกคน
ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบเฉพาะ "วิธีการเลือก" เท่านั้น สินค้าและบริการที่ปรากฏอยู่ในบทความไม่ได้ถูกเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญ
เตาอบกับเตาไมโครเวฟ หากดูเผิน ๆ จะเห็นว่าเตาทั้งสองชนิดนี้จะมีความคล้ายคลึงกันทางด้านรูปทรงและสามารถให้ความร้อนกับอาหารหรือเบเกอรี่ได้เหมือนกัน แต่ลึก ๆ แล้วเตาแต่ละอย่างมีหลักการให้ความร้อนและมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่ไม่เหมือนกัน โดยเตาอบนั้นมีการสร้างความร้อนผ่านขดลวดและจะกระจายไปทั่วเตาโดยรอบ ส่งผลให้อาหารหรือเบเกอรี่ค่อย ๆ สุกจากด้านนอกไล่เข้าไปหาด้านใน ส่วนเตาไมโครเวฟ จะใช้หลักการแผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ ซึ่งทำให้โมเลกุลของน้ำในอาหารเกิดการสั่นอย่างรุนแรงจนเกิดเป็นความร้อน อาหารจะสุกจากด้านในไล่ไปด้านนอก มักใช้ในการปรุงและอุ่นอาหารในระยะเวลาสั้น ๆ
หากต้องการอบขนมปังไม่แนะนำให้ใช้เตาไมโครเวฟ เพราะเตาไมโครเวฟไม่สามารถให้ความร้อนเป็นเวลานาน ๆ ได้ หากใช้เตาไมโครเวฟ ขนมปังด้านขอบอาจจะไหม้ก่อน นอกจากนี้ กำลังไฟของเตาไมโครเวฟอาจจะไม่มีกำลังพอ ซึ่งอาจส่งผลให้ขนมปังสุกได้ไม่ทั่วถึง รวมทั้งการกระจายความร้อนก็กระจายได้ไม่ดีเมื่อเทียบเท่ากับเตาอบโดยเฉพาะ
เตาอบขนมปังในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายขนาดและหลายดีไซน์ ก่อนจะทำการเลือกซื้อจึงต้องพิจารณาปัจจัยรอบด้านหลาย ๆ อย่าง เพื่อให้การเลือกซื้อเตาอบขนมปังง่ายขึ้นและตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานให้มากที่สุด โดยควรเลือกพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
เมนูขนมปังเป็นอีกหนึ่งเมนูเบเกอรี่ที่ได้รับความนิยม สามารถทำรับประทานกันเองได้ในหลาย ๆ ครัวเรือน เพียงคุณมีวัตถุดิบไม่กี่ชนิดและอุปกรณ์หลักอย่างเตาอบขนมปัง ก็สามารถสร้างสรรค์เมนูหลากหลายชนิดได้ด้วยตัวเอง
สำหรับคนที่เป็นมือใหม่และมีความต้องการทำขนมปังรับประทานเองในครอบครัว ควรเลือกเตาอบแบไฟฟ้าแบบตั้งโต๊ะที่มีความจุขนาด 20 - 40 ลิตร เพราะมีราคาไม่สูง เหมาะกับการผลิตจำนวนน้อย มีขั้นตอนการใช้งานง่าย ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก สามารถวางไว้ในครัวบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่ไม่มากนักได้อย่างสบาย และยังใช้งานกับการอุ่นอาหารหรือทำเมนูง่าย ๆ ได้ด้วย แต่ไม่เหมาะกับการอบขนมแบบจริงจัง เนื่องจากเป็นเตาอบขนาดเล็ก
เตาอบลักษณะนี้จะมีฮีตเตอร์ทำความร้อนหรือขดลวดความร้อนอยู่ใกล้ขนม ทำให้การกระจายความร้อนอาจทำได้ไม่ดีเท่าเตาอบเชิงพาณิชย์ส่งผลให้หน้าของขนมไหม้ได้ง่าย นอกจากนี้ ส่วนใหญ่แล้วเตาอบประเภทนี้ตัวปรับอุณหภูมิอาจไม่ละเอียดมากนัก มักบอกเป็นช่วงอุณหภูมิหรืออาจจะมีขอบข่ายการปรับอุณหภูมิที่แคบ จึงทำให้ค่อนข้างจำกัดประเภทของขนมหรืออาหารอาหารที่สามารถทำได้ รวมทั้งไม่สามารถใช้ต่อเนื่องได้นาน ๆ
การใช้งานเตาอบขนาด 20 - 40 ลิตร เหมาะกับการอุ่นขนมที่สุกแล้วให้ร้อน หรือเมนูง่าย ๆ เช่น Honey Toast, ขนมปังปิ้งเนย, อุ่นพัฟ พาย ครัวซองต์ ให้กรอบ, อบบราวนี่, อบคุกกี้ เป็นต้น
สำหรับผู้ที่อยากเพิ่มความหลากหลายของเมนูเบเกอรี่ เช่น เค้กปอนด์ คุกกี้ และทำอาหารในเมนูต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายมากกว่าเตาอบขนาดเล็ก แนะนำว่าควรเลือกเตาอบแบบไฟฟ้าที่มีความจุระหว่าง 40 - 60 ลิตร เพราะเป็นขนาดที่อบขนมได้ปริมาณพอเหมาะ และยังมีความสูงที่มากขึ้น ทำให้สามารถอบขนมปังขนาดใหญ่ได้ เช่น อบขนมปังโทสต์ สามารถปรับอุณหภูมิได้ทั้งแบบสเกลหรือแบบดิจิทัล
นอกจากการพิจารณาความจุของเตาอบแล้ว สามารถพิจารณาเลือกเตาอบจากปริมาณความจุเป็นจำนวนถาดขนมที่เราจะอบได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ถาดเตาอบขนาดมาตรฐานคือ 40 x 60 เซนติเมตร ปริมาณความจุของเตาอบสามารถอบได้รอบละกี่ถาด เป็นต้น
การเลือกเตาอบสำหรับผู้ทำขนมปังมือใหม่ แนะนำให้เลือกความจุให้สอดคล้องกับปริมาณการผลิตของโดว์ขนมปัง เนื่องจากขนมปังจะแตกต่างจากขนมเค้กหรือขนมประเภทอื่น เพราะต้องมีช่วงเวลาพักแป้งให้ยีสต์ขึ้นฟู และมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาของการหมักขนมปัง ดังนั้นปริมาณแป้งที่ทำใน 1 รอบ ควรเข้าอบให้เสร็จครบในรอบเดียว เพราะหากโดว์มีปริมาณมากเกินกว่าจะเข้าตู้อบได้ในคราวเดียว อาจทำให้โดว์เสียจากการหมักแป้งเพราะการขึ้นฟูของยีสต์ที่เกินเวลา
การเลือกเตาอบที่สามารถปรับไฟบน - ล่างได้ ก็เพื่อให้การอบเป็นแบบกระจายความร้อนทั่วทั้งเตา แต่หากเป็นขนมบางประเภทอาจปรับใช้แค่ไฟล่างหรือไฟบนอย่างเดียวได้ ขึ้นกับเทคนิคในการอบขนมแต่ละประเภทและเตาอบแต่ละชนิด
แนะนำว่าควรเลือกเตาอบที่มีฟังก์ชันการตั้งเวลาได้เพื่อป้องกันการอบขนมเกินเวลา เพราะหากมีระบบตั้งเวลาก็ทำให้สะดวกสบาย แต่หากไม่มีระบบติดตั้งเวลา ก็สามารถซื้อนาฬิกาจับเวลามาใช้เพิ่มเติมได้ โดยปกติเตาอบควรจะสามารถตั้งเวลาได้ตั้งแต่ 1 - 60 นาที หากต้องการเพิ่มเวลา เมื่อครบ 60 นาทีก็สามารถมาเช็คขนมก่อนและเพิ่มเวลาต่อตามต้องการได้ หรือหากต้องการอบขนมปังประเภทงานรีด เช่น พัฟ พาย ครัวซองต์ ควรเลือกเตาอบที่มีระบบพัดลมเพื่อเพิ่มความกรอบของขนมประเภทนี้ด้วย
ขนมปังเป็นหนึ่งในเบเกอรี่ที่ได้รับความนิยมในการบริโภคสูงขึ้นในปัจจุบัน จนหลายคนนำไปประกอบเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริม เราไปดูกันว่ามืออาชีพควรเลือกเตาอบขนมปังอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน
เตาอบขนมปังแบบแก๊ส ส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่ นิยมใช้ในเชิงพาณิชย์หรืออุตสาหกรรมเบเกอรี่เพื่อจัดจำหน่ายเนื่องจากมีปริมาณกำลังการผลิตมาก เช่น อบได้ครั้งละ 4 ถาด เป็นต้น ความร้อนกระจายได้ทั่วถึงทั้งเตา เตาร้อนเร็วทำให้ใช้เวลาน้อยกว่าในการผลิต โดยจะมีการใช้งานร่วมกับเตาแก๊สหุงต้มเพื่อเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานซึ่งใช้ต้นทุนในระยะยาวต่ำกว่าการใช้ไฟฟ้า
อย่างไรก็ตามเตาอบแก๊สจะมีขนาดใหญ่ การติดตั้งควรมีพื้นที่กว้าง มีการถ่ายเทอากาศสะดวก และผู้ใช้งานควรเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเนื่องจากต้องปรับระดับความร้อนโดยการหมุนวาล์วด้วยมือ
ในปัจจุบันมีเตาอบแก๊สที่ควบคุมด้วยไฟฟ้าออกมาจำหน่ายซึ่งได้รับความนิยมมาก เพราะเตาอบประเภทนี้จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าและมีความเสถียรของอุณหภูมิดีกว่าแบบแก๊ส ใช้งานได้ง่ายสะดวกสบายเหมือนเตาอบไฟฟ้า แต่มีราคาสูงกว่าเตาอบแบบเตาแก๊สเพียงอย่างเดียว
โดยเตาที่มีขนาดใหญ่ส่วนมากจะมีฟังก์ชันการใช้งานหลายแบบ เช่น สามารถเลือกใช้ไฟบน - ไฟล่างแยกกันได้, ฟังก์ชันการเปิดปิดพัดลม, การตั้งเวลาในการวอร์มเตา, การทำความสะอาดตัวเอง, ฟังก์ชันเมนูสำเร็จแบบอัตโนมัติ เป็นต้น แต่ยิ่งฟังก์ชันมากขึ้นก็จะส่งผลให้ราคาสูงขึ้นตามไปด้วย
เนื่องจากเป็นการใช้เตาอบเพื่ออบเป็นอาชีพ จึงมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานควรเลือกเตาอบที่ผลิตจากผู้ผลิตที่ได้มาตราฐาน น่าเชื่อถือ มีระยะเวลาการการันตี มีบริการหลังการขายที่ดีด้วยจะยิ่งเพิ่มความอุ่นใจและมั่นใจยิ่งขึ้น
ประเภทของขนมปังที่จะนำไปอบนั้นมีผลอย่างมากในการเลือกเตาอบ หากต้องการผลิตแบบมืออาชีพควรใช้เตาที่ปรับความร้อนได้แบบดิจิทัล แสดงผลเป็นตัวเลขที่มองเห็นได้ง่ายเพื่อความแม่นยำมากกว่าสเกลแบบหมุน
เตาอบขนมที่ดีจะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิได้ดี เที่ยงตรง กระจายความร้อนได้ทั่วถึง นำความร้อนและกักเก็บความร้อนได้ดี เพราะอุณหภูมิเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ขนมออกมาดีหรือไม่ดี สุกทั่วถึงหรือสีสวยสม่ำเสมอหรือไม่ และหากมีการกระจายความร้อนได้ดีก็จะช่วยทำให้ขนมขึ้นฟูได้ดี ขนมมีชิ้นใหญ่ สวยงามน่ารับประทาน หากเทียบกับเตาอบที่มีการกระจายความร้อนและกักเก็บความร้อนได้ไม่ดี หากผลิตขนมขนาดเท่ากันเมื่ออบออกมาอาจได้ขนมขนาดเล็กกว่า ทรงแบนกว่า ในขณะที่ต้องใช้ระยะเวลาในการอบที่มากกว่าได้ ดังนั้นหากเตาที่มีความแม่นยำเรื่องอุณหภูมิย่อมส่งผลดีกับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก ซึ่งจะขึ้นกับเทคโนโลยีการผลิตและวัสดุที่ใช้ในการผลิตของแต่ละแบรนด์ด้วย
เตาอบประเภทนี้มีทั้งแบบตั้งโต๊ะและบิ้วท์อิน มีแบบที่เป็นระบบฟังก์ชันสำเร็จมาในเตา โดยขนาดความจุมีตั้งแต่ 5 ถาดขึ้นไป เตาอบประเภทนี้สามารถผลิตได้จำนวนมาก ย่นระยะเวลาการผลิตได้ดี เหมาะกับผู้ประกอบการ แต่อาจจะไม่ประหยัดไฟเท่าเตาอบแบบแก๊ส
เตาอบพัดลมจะไม่เหมาะกับการอบขนมปังบางประเภทที่ต้องการรักษาความชุ่มชื้นของตัวขนม เนื่องด้วยเตาอบประเภทนี้มีการกระจายความร้อนโดยพัดลมอาจทำให้ขนมแห้งได้
สินค้า | รูปภาพ | ราคาต่ำสุด | ราคา | คะแนน | รายละเอียด | |||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
ประเภทของเตาอบ | วัสดุโครงสร้างเตา | จำนวนชั้น | ขนาดเตาภายนอก | ขนาดเตาภายใน | น้ำหนัก | ขนาดถาดที่ใช้ | ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | ตั้งอุณภูมิได้ | ตั้งเวลาได้ | มีไฟบน | มีไฟล่าง | สินค้ารับประกัน | ||||||
1 | Clarte Clarte FOV5599 | 2,990 บาท ราคาปานกลาง | ราคาประหยัด ฟังก์ชันครบครัน ความจุสูง อบขนมปังได้จำนวนมาก | เตาอบไฟฟ้า | Stainless | 2 ชั้น | 61.8 x 48.4 x 40.8 เซนติเมตร | - | 10.05 กิโลกรัม | 45.5 x 35 เซนติเมตร | 100 - 230 องศาเซลเซียส | 1 ปี | ||||||
2 | OXYGEN OXYGEN DN45E-R | 1,990 บาท ราคาค่อนข้างต่ำ | ราคาย่อมเยา ฟังก์ชันหลากหลายครบครัน ทำความสะอาดง่าย | เตาอบไฟฟ้า | Stainless | 2 ชั้น | 55.5 x 39 x 34.5 เซนติเมตร | - | - | - | 100 - 250 องศาเซลเซียส | 1 ปี | ||||||
3 | Seagull Seagull Electric Oven | 3,590 บาท ราคาปานกลาง | ขนาดใหญ่ อบขนมปังได้จำนวนมาก ควบคุมไฟได้ทั้งบนและล่าง | เตาอบไฟฟ้า | Stainless Steel | 2 ชั้น | 44.5 x 62.1 x 41.4 เซนติเมตร | - | 15.71 กิโลกรัม | - | 100 - 250 องศาเซลเซียส | 1 ปี | ||||||
4 | Tefal Tefal Oven Optimo | 4,990 บาท ราคาปานกลาง | อบขนมปังได้ง่าย ด้วยระบบ Convection และระบบตัดไฟอัตโนมัติ | เตาอบไฟฟ้า | Stainless | 2 ชั้น | 62.2 x 41.6 x 44 เซนติเมตร | 40.4 x 32.2 x 0.3 เซนติเมตร | 10.5 กิโลกรัม | 46 x 35 x 3 เซนติเมตร | 100 - 240 องศาเซลเซียส | 2 ปี | ||||||
5 | OTTO OTTO TO-772 | 2,750 บาท ราคาค่อนข้างต่ำ | ความจุสูง ใส่ถาดได้ 3 ชั้น ช่วยประหยัดเวลาในการอบขนมปัง | เตาอบไฟฟ้า | Stainless | 4 ชั้น | 50 x 56 x 36 เซนติเมตร | 43 x 44 x 32 เซนติเมตร | 7.16 กิโลกรัม | 42 x 43 เซนติเมตร | 100 - 250 องศาเซลเซีส | 1 ปี | ||||||
6 | Chaichana Chaichana Electric Convection Oven EB-4A | 13,990 บาท ราคาสูง | พัดลมขนาดใหญ่ 2 ตัว ช่วยกระจายความร้อนให้ขนมปังได้ทั่วถึง | เตาอบไฟฟ้า | Stainless | 4 ชั้น | 60 x 53 x 57 เซนติเมตร | 46 x 37 x 35 เซนติเมตร | 39 กิโลกรัม | 32 x 44 เซนติเมตร | 50 - 350 องศาเซลเซียส | 1 ปี | ||||||
7 | Balmuda Balmuda The Toaster | 10,590 บาท ราคาค่อนข้างสูง | สไตล์มินิมอล ขนาดกะทัดรัด เพิ่มความชุ่มฉ่ำด้วยไอน้ำ ใช้งานง่าย | เตาอบไฟฟ้า | Stainless | 1 ชั้น | 20.90 x 35.70 x 32.10 เซนติเมตร | - | 4.30 กิโลกรัม | - | 170 - 250 องศาเซลเซียส | 1 ปี | ||||||
8 | TECNOGAS TECNOGAS TNP MN 706 GS | 8,990 บาท ราคาค่อนข้างสูง | เตาอบบิ้วท์อิน ดีไซน์สวย พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย | เตาอบไฟฟ้า | Stainless | 5 ชั้น | 59.5 x 59.5 x 55 เซนติเมตร | - | 30 กิโลกรัม | - | 50 - 250 องศาเซลเซียส | 2 ปี | ||||||
9 | Electrolux Electrolux EOT0908X | 1,290 บาท ราคาต่ำ | ดีไซน์ทันสมัย ขนาดกะทัดรัด มีฟังก์ชัน Stay On ใช้งานได้ต่อเนื่อง | เตาอบไฟฟ้า | Stainless | 1 ชั้น | 42.3 x 31.5 x 24.6 เซนติเมตร | 36.3 x 26 x 20.3 เซนติเมตร | 3.4 กิโลกรัม | - | 90 - 230 องศาเซลเซียส | 2 ปี | ||||||
10 | TOSHIBA TOSHIBA TL-MC35Z | 3,390 บาท ราคาปานกลาง | ห้องอบดีไซน์พิเศษ ปรับอุณหภูมิแยกได้ อบได้ 4 ถาดพร้อมกัน | เตาอบไฟฟ้า | Titanium | 4 ชั้น | 50.2 x 38 x 32.5 เซนติเมตร | - | 7.48 กิโลกรัม | - | 70 - 230 องศาเซลเซียส | 1 ปี |
จุดเด่นของเตาอบรุ่นนี้ คือ ระดับความจุขนาด 70 ลิตร เหมาะสำหรับการอบขนมปังจำนวนมาก โดยสามารถปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 100 - 230 องศาเซลเซียส รวมทั้งยังสามารถปรับความร้อนทั้งไฟบนและไฟล่างทีละด้าน ทำให้อบขนมปังต่างชนิดในเวลาเดียวกันได้ อีกทั้งยังผลิตจาก Stainless แท้ และมีระบบอบลมร้อนด้วยพัดลม ช่วยให้ขนมปังสุกทั่วถึง และมีสีที่สม่ำเสมอเท่ากันทุกชิ้น มาพร้อมกับฟังก์ชันตั้งเวลาได้สูงสุด 60 นาที และมีเสียงแจ้งเตือนเมื่อครบเวลาที่กำหนดไว้ ช่วยให้ใช้งานได้สะดวก และควบคุมเวลาในการอบได้อย่างแม่นยำ
ประเภทของเตาอบ | เตาอบไฟฟ้า |
---|---|
วัสดุโครงสร้างเตา | Stainless |
จำนวนชั้น | 2 ชั้น |
ขนาดเตาภายนอก | 61.8 x 48.4 x 40.8 เซนติเมตร |
ขนาดเตาภายใน | - |
น้ำหนัก | 10.05 กิโลกรัม |
ขนาดถาดที่ใช้ | 45.5 x 35 เซนติเมตร |
ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | 100 - 230 องศาเซลเซียส |
ตั้งอุณภูมิได้ | |
ตั้งเวลาได้ | |
มีไฟบน | |
มีไฟล่าง | |
สินค้ารับประกัน | 1 ปี |
เตาอบขนมปังขนาด 45 ลิตร เป็นเตาอบขนาดกลาง เหมาะสำหรับการอบขนมปังเป็นประจำ โดยมีฟังก์ชันปรับไฟบนและล่าง รวมทั้งยังสามารถกำหนดอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 100 - 250 องศาเซลเซียส และตั้งเวลาได้สูงสุด 60 นาที พร้อมสัญญาณเตือนเมื่อครบเวลา ทำให้ควบคุมอุณหภูมิและเวลาได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังมีระบบระบายความร้อน ช่วยให้ความร้อนกระจายได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถาดรองอบ ตะแกรง และที่คีบถาด เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น ที่สำคัญรุ่นนี้ยังออกแบบถาดรองแบบพิเศษที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย
ประเภทของเตาอบ | เตาอบไฟฟ้า |
---|---|
วัสดุโครงสร้างเตา | Stainless |
จำนวนชั้น | 2 ชั้น |
ขนาดเตาภายนอก | 55.5 x 39 x 34.5 เซนติเมตร |
ขนาดเตาภายใน | - |
น้ำหนัก | - |
ขนาดถาดที่ใช้ | - |
ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | 100 - 250 องศาเซลเซียส |
ตั้งอุณภูมิได้ | |
ตั้งเวลาได้ | |
มีไฟบน | |
มีไฟล่าง | |
สินค้ารับประกัน | 1 ปี |
เตาอบขนมปังขนาดใหญ่ที่มีความจุ 60 ลิตร สามารถอบขนมปังได้จำนวนมาก จึงช่วยประหยัดเวลาในการอบขนมปังได้ดี โดยเตาอบรุ่นนี้สามารถกำหนดอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 100 - 250 องศาเซลเซียส และตั้งเวลาได้สูงสุด 60 นาที พร้อมเสียงสัญญาณเตือนเมื่อครบเวลา ซึ่งสามารถปรับความร้อนได้ทั้งไฟบนและไฟล่าง ทำให้ควบคุมอุณหภูมิและเวลาในการอบขนมปังได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีพัดลมกระจายความร้อน ทำให้ขนมปังสุกได้อย่างทั่วถึง และมีไฟ LED ที่ช่วยให้มองเห็นขนมปังด้านในได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมมาให้อย่างครบครัน
ประเภทของเตาอบ | เตาอบไฟฟ้า |
---|---|
วัสดุโครงสร้างเตา | Stainless Steel |
จำนวนชั้น | 2 ชั้น |
ขนาดเตาภายนอก | 44.5 x 62.1 x 41.4 เซนติเมตร |
ขนาดเตาภายใน | - |
น้ำหนัก | 15.71 กิโลกรัม |
ขนาดถาดที่ใช้ | - |
ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | 100 - 250 องศาเซลเซียส |
ตั้งอุณภูมิได้ | |
ตั้งเวลาได้ | |
มีไฟบน | |
มีไฟล่าง | |
สินค้ารับประกัน | 1 ปี |
Tefal แบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสชื่อดังที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้มายาวนาน เตาอบรุ่นนี้มีความจุ 60 ลิตร มีขนาดใหญ่รองรับการอบขนมปังจำนวนมาก โดยสามารถตั้งอุณหภูมิได้สูงสุด 240 องศาเซลเซียส และตั้งเวลาได้ถึง 120 นาที มาพร้อมเสียงแจ้งเตือนและระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อครบเวลา ช่วยให้ใช้งานได้สะดวก นอกจากนี้ยังมีระบบอบลมร้อน Convection รวมถึงมีไฟบนและล่าง ช่วยให้ความร้อนกระจายสู่อาหารอย่างทั่วถึง ที่สำคัญคือมีมือจับถาดรองและมือจับแกนหมุนเพื่อความสะดวกและปลอดภัยจากความร้อน
ประเภทของเตาอบ | เตาอบไฟฟ้า |
---|---|
วัสดุโครงสร้างเตา | Stainless |
จำนวนชั้น | 2 ชั้น |
ขนาดเตาภายนอก | 62.2 x 41.6 x 44 เซนติเมตร |
ขนาดเตาภายใน | 40.4 x 32.2 x 0.3 เซนติเมตร |
น้ำหนัก | 10.5 กิโลกรัม |
ขนาดถาดที่ใช้ | 46 x 35 x 3 เซนติเมตร |
ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | 100 - 240 องศาเซลเซียส |
ตั้งอุณภูมิได้ | |
ตั้งเวลาได้ | |
มีไฟบน | |
มีไฟล่าง | |
สินค้ารับประกัน | 2 ปี |
ประเภทของเตาอบ | เตาอบไฟฟ้า |
---|---|
วัสดุโครงสร้างเตา | Stainless |
จำนวนชั้น | 4 ชั้น |
ขนาดเตาภายนอก | 50 x 56 x 36 เซนติเมตร |
ขนาดเตาภายใน | 43 x 44 x 32 เซนติเมตร |
น้ำหนัก | 7.16 กิโลกรัม |
ขนาดถาดที่ใช้ | 42 x 43 เซนติเมตร |
ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | 100 - 250 องศาเซลเซีส |
ตั้งอุณภูมิได้ | |
ตั้งเวลาได้ | |
มีไฟบน | |
มีไฟล่าง | |
สินค้ารับประกัน | 1 ปี |
เตาอบขนมปังแบบทำความร้อยด้วยระบบ Convection ยี่ห้อ Chaichana เป็นเตาอบที่สามารถอบขนมปังได้ในจำนวนมาก เพราะมีพื้นที่ขนาดใหญ่และมีชั้นใส่ถาดอบขนมถึง 4 ชั้น จึงช่วยประหยัดเวลาในการอบขนมปังได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานได้ง่ายดาย ด้วยฟังก์ชันการปรับอุณหภูมิ 50 - 350 องศาเซลเซียส และตั้งเวลาได้ 60 นาที อีกทั้งยังมีพัดลมขนาดใหญ่ 2 ตัว ติดตั้งไว้ทั้งด้านซ้ายและขวาของเตาอบ ช่วยกระจายความร้อนให้ขนมปังสุกอย่างทั่วถึง เหมาะสำหรับการอบขนมปังประเภทครัวซองต์, พาย หรือขนมประเภท Pastry
ประเภทของเตาอบ | เตาอบไฟฟ้า |
---|---|
วัสดุโครงสร้างเตา | Stainless |
จำนวนชั้น | 4 ชั้น |
ขนาดเตาภายนอก | 60 x 53 x 57 เซนติเมตร |
ขนาดเตาภายใน | 46 x 37 x 35 เซนติเมตร |
น้ำหนัก | 39 กิโลกรัม |
ขนาดถาดที่ใช้ | 32 x 44 เซนติเมตร |
ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | 50 - 350 องศาเซลเซียส |
ตั้งอุณภูมิได้ | |
ตั้งเวลาได้ | |
มีไฟบน | |
มีไฟล่าง | |
สินค้ารับประกัน | 1 ปี |
เตาอบขนมปัง BALMUDA ที่มาพร้อมกับดีไซน์มินิมอล และขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับการอบขนมปังจำนวนน้อย โดยจุดเด่นของรุ่นนี้คือใช้ระบบไอน้ำในการช่วยอบขนมปัง เพื่อให้ขนมปังมีความชุ่มฉ่ำ กรอบนอกนุ่มใน มาพร้อมกับปุ่มลูกบิดหมุนที่ใช้งานได้ง่าย โดยทางซ้ายจะเป็นปุ่มปรับอุณหภูมิ 3 ระดับ คือ 170, 200 และ 250 องศาเซลเซียส รวมทั้งยังตั้งค่าโหมดอบขนมปังได้ 4 รูปแบบ คือ โหมดเครื่องปิ้งขนมปัง, โหมดขนมปังหน้าชีส, โหมดขนมปังฝรั่งเศส และโหมดครัวซองต์ ส่วนปุ่มทางขวามีไว้สำหรับตั้งเวลาได้สูงสุด 15 นาที
ประเภทของเตาอบ | เตาอบไฟฟ้า |
---|---|
วัสดุโครงสร้างเตา | Stainless |
จำนวนชั้น | 1 ชั้น |
ขนาดเตาภายนอก | 20.90 x 35.70 x 32.10 เซนติเมตร |
ขนาดเตาภายใน | - |
น้ำหนัก | 4.30 กิโลกรัม |
ขนาดถาดที่ใช้ | - |
ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | 170 - 250 องศาเซลเซียส |
ตั้งอุณภูมิได้ | |
ตั้งเวลาได้ | |
มีไฟบน | |
มีไฟล่าง | |
สินค้ารับประกัน | 1 ปี |
TECNOGAS รุ่น TNP MN 706 GS เป็นเตาอบแบบบิ้วท์อินที่ฝังเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องครัวได้เลย โดยมีความจุขนาดใหญ่กว่า 70 ลิตร รองรับการอบขนมปังจำนวนมาก มาพร้อมถาดใส่อาหาร และตะแกรงในตัว สามารถปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 50 - 250 องศาเซลเซียส และตั้งเวลาได้สูงสุดถึง 120 นาที ทำให้ควบคุมอุณหภูมิและเวลาในการอบขนมได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งนี้ยังมีระบบ Cooling Fan ช่วยระบายความร้อนของเตาอบ และมีประตูกระจกนิรภัยสีดำ 3 ชั้น ช่วยป้องกันความร้อนแผ่ออกมาด้านนอก
ประเภทของเตาอบ | เตาอบไฟฟ้า |
---|---|
วัสดุโครงสร้างเตา | Stainless |
จำนวนชั้น | 5 ชั้น |
ขนาดเตาภายนอก | 59.5 x 59.5 x 55 เซนติเมตร |
ขนาดเตาภายใน | - |
น้ำหนัก | 30 กิโลกรัม |
ขนาดถาดที่ใช้ | - |
ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | 50 - 250 องศาเซลเซียส |
ตั้งอุณภูมิได้ | |
ตั้งเวลาได้ | |
มีไฟบน | |
มีไฟล่าง | |
สินค้ารับประกัน | 2 ปี |
สำหรับเตาอบขนมปังของ Electrolux รุ่นนี้เป็นแบบขนาดกะทัดรัดที่มีความจุ 9 ลิตร เหมาะสำหรับการอบขนมปังจำนวนน้อย โดยจุดเด่นของเตาอบรุ่นนี้คือมีฟังก์ชัน Stay On ที่ทำให้อบขนมปังหรืออาหารอื่น ๆ ได้นานตามต้องการ จนกว่าจะหยุดการทำงานด้วยตนเอง หรือจะใช้งานแบบกำหนดเวลาก็ได้เช่นกัน ซึ่งสามารถตั้งเวลาได้นานสูงสุดที่ 60 นาที และตั้งค่าอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 90 - 230 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ ยังมาพร้อมอุปกรณ์เสริมครบครัน ไม่ว่าจะเป็นตะแกรงย่าง ถาดอบเคลือบสารกันติด และอุปกรณ์จับถาด
ประเภทของเตาอบ | เตาอบไฟฟ้า |
---|---|
วัสดุโครงสร้างเตา | Stainless |
จำนวนชั้น | 1 ชั้น |
ขนาดเตาภายนอก | 42.3 x 31.5 x 24.6 เซนติเมตร |
ขนาดเตาภายใน | 36.3 x 26 x 20.3 เซนติเมตร |
น้ำหนัก | 3.4 กิโลกรัม |
ขนาดถาดที่ใช้ | - |
ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | 90 - 230 องศาเซลเซียส |
ตั้งอุณภูมิได้ | |
ตั้งเวลาได้ | |
มีไฟบน | |
มีไฟล่าง | |
สินค้ารับประกัน | 2 ปี |
จุดเด่นของเตาอบขนมปังรุ่นนี้ คือมีการออกแบบห้องอบด้านในเป็นรูปทรงเพชร ซึ่งทางแบรนด์ระบุว่าช่วยกระจายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น มาพร้อมกับฮีตเตอร์ติดตั้งทั้งบนและล่างของเตาอบ ทำให้ขนมปังสุกเท่ากัน ส่วนความจุของรุ่นนี้อยู่ที่ 35 ลิตร และสามารถอบขนมปังได้พร้อมกันสูงสุดถึง 4 ถาด จึงรองรับการอบขนมปังจำนวนมาก และช่วยประหยัดเวลาได้ดี โดยปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 70 - 230 องศาเซลเซียส สามารถปรับอุณหภูมิแยกระหว่างด้านบนและด้านล่างได้ รวมทั้งยังมีระบบตั้งเวลาการทำงานได้ 60 นาที
ประเภทของเตาอบ | เตาอบไฟฟ้า |
---|---|
วัสดุโครงสร้างเตา | Titanium |
จำนวนชั้น | 4 ชั้น |
ขนาดเตาภายนอก | 50.2 x 38 x 32.5 เซนติเมตร |
ขนาดเตาภายใน | - |
น้ำหนัก | 7.48 กิโลกรัม |
ขนาดถาดที่ใช้ | - |
ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ | 70 - 230 องศาเซลเซียส |
ตั้งอุณภูมิได้ | |
ตั้งเวลาได้ | |
มีไฟบน | |
มีไฟล่าง | |
สินค้ารับประกัน | 1 ปี |
หากไม่ทำการวอร์มเตาอบจะส่งผลให้ขนมปังเข้าอบในอุณหภูมิที่ไม่ได้ตามที่ต้องการ ส่งผลให้เนื้อขนมปังไม่ขึ้นฟู เนื้อขนมปังจะแข็งกระด้างหรือสีไม่สวย โดยทั่วไปอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมสำหรับวอร์มเตาอบปกติควรอยู่ที่ประมาณ 160 - 170 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 10-15 นาที ทั้งนี้ก็อาจจะต้องขึ้นอยู่กับเตาแต่ละประเภทและยี่ห้อด้วย
เมื่อคุณสามารถเลือกเตาอบที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้แล้ว อย่าลืมว่าเตาอบเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่อยู่กับความร้อน ดังนั้นเราจึงมีข้อแนะนำในการดูแลรักษา และข้อควรระวังเบื้องต้นมาฝากด้วยดังนี้ค่ะ
เตาอบขนมปังนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ ไม่ใช่เพียงแค่ทำขนมปังเท่านั้น แต่บางรุ่นยังสามารถใช้ทำอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งปิ้ง ย่าง และอุ่นอาหาร และในรุ่นที่ใช้งานสำหรับมืออาชีพในการทำเบเกอรี่ ก็ยังมีฟังก์ชันที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้มากมาย ซึ่งหากคุณเลือกซื้อได้ตรงตามวัตถุประสงค์ รับรองได้ว่าเตาอบขนมปังเครื่องนั้นจะกลายเป็นอุปกรณ์ตัวโปรดที่ช่วยให้ชีวิตคุณสะดวกสบายขึ้นได้ค่ะ
อันดับที่ 1: Clarte|Clarte FOV5599
อันดับที่ 2: OXYGEN |OXYGEN DN45E-R
อันดับที่ 3: Seagull|Seagull Electric Oven
อันดับที่ 4: Tefal |Tefal Oven Optimo
อันดับที่ 5: OTTO|OTTO TO-772
คลิกที่นี่สำหรับการจัดอันดับคำบรรยายสินค้าแต่ละรายการอ้างอิงจากเนื้อหาที่แสดงในเว็บไซต์ผู้ผลิต แบรนด์ และเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ
ความงาม, ของใช้ส่วนตัว
วัสดุก่อสร้าง, เครื่องมือและอุปกรณ์ช่าง
สวนและอุปกรณ์ในสวน
โน้ตบุ๊ก, PC, อุปกรณ์ไอที
ของใช้ในบ้าน, อุปกรณ์ในบ้าน
เครื่องใช้ไฟฟ้า
กล้อง
เครื่องสำอาง, สกินแคร์
สุขภาพ
อาหาร, เครื่องดื่ม
เครื่องใช้ในครัว
แฟชั่น
รองเท้า
นาฬิกา, เครื่องประดับ
แม่และเด็ก
เฟอร์นิเจอร์, อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน
งานอดิเรก
กิจกรรมกลางแจ้ง
DIY, เครื่องเขียน, อุปกรณ์สำนักงาน
กีฬา
สัตว์เลี้ยง
หนังสือ
เกม
รถยนต์, รถจักรยานยนต์, อุปกรณ์เสริม
ของขวัญ, ของฝาก
ท่องเที่ยว
สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, อุปกรณ์เสริม
เครือข่ายมือถือ
การลงทุน
เครดิตการ์ด, สินเชื่อ, ประกัน
ดนตรี, เครื่องเสียง
แอปพลิเคชัน, โปรแกรม
บริการ