• 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

อาหารสำหรับเม่นแคระถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้เพาะเลี้ยงเม่นแคระทุกคนครับ เนื่องจากเม่นแคระเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายของตัวเองได้ดีนัก พวกเขาจึงใช้โปรตีนในอาหารเพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ ซึ่งในประเทศไทย การเพาะเลี้ยงเม่นถือว่าเริ่มแพร่หลายเป็นอย่างมาก และมีมาอย่างยาวนานพอสมควร ซึ่งเริ่มแรกนั้น ผู้เพาะเลี้ยงจะใช้อาหารแมวชนิดเม็ด เป็นอาหารหลักในการเลี้ยงเม่นแคระเพราะหาได้ง่ายและให้โปรตีนสูง แต่ทว่าความเค็มก็สูงเช่นกัน ต่อมาเมื่อจำนวนผู้เลี้ยงมีจำนวนมากยิ่งขึ้น จึงเริ่มมีการนำอาหารเม่นแคระโดยเฉพาะเข้ามา รวมถึงเริ่มมีการผลิตของคนไทย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีเพราะเม่นแคระควรทานอาหารที่ถูกโภชนาการกับสายพันธุ์ของตัวเองมากกว่าการใช้อาหารของสัตว์อื่น

อย่างไรก็ตาม อาหารเม่นแคระที่มีขายอยู่ในปัจจุบันถือว่ามีให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียว ซึ่งในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านไปพบกับวิธีการเลือกอาหารเม่นแคระที่ถูกต้อง รวมไปถึง 10 อันดับอาหารเม่นแคระน่าสนใจ ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย จะมีอะไรบ้าง เชิญติดตามกันได้เลยครับ
 • แก้ไขล่าสุด: 15-12-2019
 • 3,536 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารเม่นแคระ

การเลือกอาหารเม่นแคระเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราจึงควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ อย่างละเอียดที่ถ้วนและระมัดระวัง เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินในกระเป๋า และดีต่อสุขภาพของเม่นแคระที่แสนน่ารักของเราครับ

ตัดสินใจจากการอ่านรายละเอียดหลังถุงอาหาร

เวลาเราเลือกซื้อของ บางคนอาจจะดูที่แพคเกจว่าเป็นอย่างไร ดูดีไหม แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่สำคัญเท่ากับสิ่งที่เราจะได้รับจากสินค้าซึ่งมักจะเขียนอยู่ด้านหลังผลิตภัณฑ์นั่นเองครับ เราควรดูให้ละเอียดว่าอาหารเม่นแคระที่เราจะซื้อทำมาจากวัตถุดิบใดบ้าง สารอาหารที่ได้รับจะเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งวันเดือนปีที่ผลิต และหมดอายุ ก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกันครับ

เลือกแบบที่ให้โปรตีนสูง

เลือกแบบที่ให้โปรตีนสูง
อาหารเม่นแคระที่ดีจะต้องมีสารอาหารที่ครบครัน โดยเราอาจจำแนกเป็น โปรตีน 30 – 50 %, ไขมัน 10 – 20 %, ไฟเบอร์ราว 15 %, และอัตราส่วนแคลเซียมต่อฟอสฟอรัสที่ 1.2 – 1.5 ต่อ 1 ซึ่งเหล่านี้แม้จะเป็นค่ามาตรฐานแต่ก็ไม่จำเป็นต้องได้ตามค่าเป๊ะ ๆ แต่ถ้าได้ให้ใกล้เคียงก็จะยิ่งดีกับเม่นแคระของคุณครับ
เม่นแคระเป็นสัตว์ที่มีระบบควบคุมอุณหภูมิในร่างกายไม่ค่อยดีและระบบย่อยอาหารที่สั้น ดังนั้นเม่นแคระจึงจำเป็นต้องกินอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อช่วยปรับสมดุลให้อุณหภูมิในร่างกาย ดังนั้นถ้าคุณจะเลือกอาหารให้เม่นแคระ ควรหาอาหารที่โปรตีนสูง ๆ ไว้เป็นดีครับ
นอกจากนี้ ผมขอแนะนำให้นำอาหารประเภทของสดมาผสมก็ถือเป็นการเติมเต็มเม่นแคระของเราได้ดีครับ อาหารสด ๆ เช่น หนอนนก, หนอนยักษ์, หนอนแว๊กซ์ หรือจิ้งหรีด เป็นต้น หรือจะเสริมวิตามินจากผักและผลไม้ เช่น กะหล่ำปลี, มันฝรั่ง, แอปเปิ้ล, กล้วย ฯลฯ หากให้อาหารที่หลากหลายจะทำให้เม่นแคระของเราไม่เบื่ออาหารด้วยครับ

ดูวันผลิต และวันหมดอายุ

คุณเคยไหมครับ กับการซื้ออาหารจำนวนมาก ๆ มากักตุนไว้ จนไป ๆ มา ๆ ดันลืมไปว่าเก็บไว้นานเกินไป และทำอะไรไม่ได้นอกจากทิ้ง ถ้าเคย นี่คือสิ่งสำคัญในการเลือกอาหารเม่นแคระเช่นกันครับ เราควรเช็ควันเดือนปีที่ผลิต รวมถึงวันหมดอายุจากบนผลิตภัณฑ์ให้ดี เพื่อที่เราจะได้ไม่พลาดและรู้สึกเสียดายเงิน เราอาจจะซื้อแค่จำนวนไม่ต้องมากก่อนหรือซื้อตามจำนวนเม่นที่เราเลี้ยงก็พอครับ
ของบางอย่างอาจไม่มีวันหมดอายุแจ้ง ให้เราเช็คจากองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์นะครับ ว่าดูเก่าไหมหรือบรรจุภัณฑ์สมบูรณ์ดีหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามผมแนะนำให้เลือกอาหารแบบที่มีวันหมดอายุเขียนบอกเอาไว้จะดีที่สุดครับ

เนื้อสัตว์จริง ๆ จะดีที่สุด

เนื้อสัตว์จริง ๆ จะดีที่สุด
โดยธรรมชาติแล้ว เม่นแคระเป็นสัตว์กินพวกแมลง เช่น หนอน, จิ้งหรีด ฯลฯ ดังนั้น เราควรจะเสริมอาหารตามลักษณะการกินในธรรมชาติแก่เขาด้วย และที่สำคัญ เม่นแคระไม่ใช่สัตว์จำพวกหนูนะครับ ดังนั้นหากเราให้อาหารแบบเดียวกันกับพวกหนูแฮมสเตอร์ เช่น เมล็ดทานตะวัน ฯลฯ อาจจะเกิดภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ด้วย ดังนั้น ให้อาหารที่เหมาะกับน้องเม่นจริง ๆ กันดีกว่าครับ

ลองหาไซส์ทดลอง หรือซื้อไซส์เล็กมาให้เม่นแคระลองกินก่อน

ลองหาไซส์ทดลอง หรือซื้อไซส์เล็กมาให้เม่นแคระลองกินก่อน
เม่นแคระเป็นสัตว์ที่มีความชัดเจนในเรื่องอาหารที่จะกินมาก ถ้าพวกเขาไม่ชอบอาหารตัวไหนก็จะไม่กินเลย ดังนั้น ผมแนะนำให้ซื้ออาหารเม่นแคระที่มีขนาดน้อย ๆ มาให้เม่นแคระลองกินก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้คุณเสียเงินจำนวนมากไปโดยป่าวประโยชน์ ทั้งนี้ อาหารเม่นแคระไซส์เล็ก ๆ ก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าออนไลน์ครับ

10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เข้าสู่ช่วงที่ทุกคนรอคอยกันแล้วครับ กับ 10 อันดับอาหารเม่นแคระแนะนำที่หาซื้อได้ง่าย ๆ จากร้านค้าออนไลน์ จะมีอะไรกันบ้าง น่าสนใจขนาดไหน ไปชมกันได้เลย
10

มี-โอ อาหารแมว มีโอ โกเม่

350 บาท

ปริมาณ2,800 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / แคลเซียม / ฟอสฟอรัส / วิตามินดี / วิตามินซี / โอเมก้า 3 & 6 / แร่ธาตุสังกะสี
9

Pet Max อาหารเสริมสำหรับเม่นแคระ

450 บาท

ปริมาณ1,000 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเสริม
สารอาหารที่ได้รับแมกนีเซียม / แคลเซียม / โพแทสเซียม / โซเดียม / ฟอสฟอรัส / เหล็ก / วิตามิน / ไฟเบอร์
8

Jolly กล้วยอบแห้ง สำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก

195 บาท

ปริมาณ120 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเสริม
สารอาหารที่ได้รับวิตามิน
7

Marukan CASA ขนมเลียรสชีสสำหรับเม่นแคระ

299 บาท

ปริมาณ8 กรัม x 5 แท่ง
ชนิดอาหารขนมเม่นแคระ
สารอาหารที่ได้รับไม่ระบุ
6

Jolly หนอนอบแห้ง & กุ้งอบแห้ง

210 บาท

ปริมาณ60 กรัม
ชนิดอาหารหนอนและกุ้งอบแห้ง
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / ไขมัน / วิตามิน
5

Petheng อาหารสำหรับเม่นแคระ

90 บาท

ปริมาณ150 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / สารอาหารจำเป็นอื่น ๆ
4
ปริมาณ200 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / สารอาหารจำเป็นอื่น ๆ
3

Snacky Fit หนอนอบแห้งสำหรับเม่นแคระ ขนาดสุดคุ้ม

239 บาท

ปริมาณ200 กรัม
ชนิดอาหารหนอนอบแห้ง
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / ไขมัน / วิตามิน
2

Mascotaมาสโคต้า อาหารเม่นแคระจากเกาหลี

370 บาท

ปริมาณ600 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / ไขมัน / แคลเซี่ยม / ฟอสฟอรัส / ไฟเบอร์
1

Mazuriอาหารเม่นแคระโดยเฉพาะ

290 บาท

ปริมาณ226 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / ไฟเบอร์ / Lecithin / ไขมันที่จำเป็น / ทอรีน / วิตามินอีและซี

วิธีแก้ไขหากเม่นแคระไม่กินอาหาร

ปัญหาเรื่องเม่นแคระไม่กินอาหารถือเป็นปัญหาที่คอยกวนใจผู้เพาะเลี้ยงทุกคน เพราะการที่เม่นหยุดกินอาหารอาจจะนำมาซึ่งโรคภัยต่าง ๆ ได้ แต่จริง ๆ แล้วก็ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เม่นแคระไม่กินอาหาร ส่วนจะมีสาเหตุใด รวมถึงมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง ลองอ่านกันครับ

เปลี่ยนอาหาร หรือลองใช้อาหารที่มีความหลากหลาย

เปลี่ยนอาหาร หรือลองใช้อาหารที่มีความหลากหลาย
เวลาเรากินอะไรซ้ำเดิมเป็นระยะเวลาหนึ่ง เรามักจะเบื่ออาหารนั้น ๆ ใช่ไหมครับ เม่นแคระก็เช่นเดียวกัน ถ้าเราให้อาหารเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ไปนานเข้า เม่นแคระก็จะเบื่อจนพาลไม่กินเช่นเดียวกันครับ หากเราเห็นว่าในถ้วยอาหารเม่นแคระไม่ค่อยกินเท่าไร ให้ลองเปลี่ยนอาหารดูครับ แต่ไม่ใช่เปลี่ยนไปแบบทันทีทันใดนะครับ ให้ค่อย ๆ เติมอาหารใหม่ใส่ไปทีละน้อย คู่กับอาหารเก่า แล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ ครับ วิธีนี้เป็นการดูความสนใจของเม่นด้วยครับ
อาหารเม่นแคระแม้จะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกัน แต่ถ้าสินค้าต่างกัน ก็จะมีความแตกต่างในเรื่องรสชาติ และรสสัมผัสอยู่แล้วครับ ลองผสมเติมแต่งลงไปบ้าง อาจจะทำให้ได้รสชาติที่เหมาะกับเม่นของคุณที่สุดนะครับ

ทำอาหารให้เม่นแคระกินง่ายขึ้น

ทำอาหารให้เม่นแคระกินง่ายขึ้น
เม่นแคระไม่ใช่สัตว์ฟันแทะเหมือนหนู ดังนั้นจึงไม่สามารถกินอาหารที่แข็งมากนักได้ หรือหากอาหารเม็ดแข็งมากไปก็ไม่ดี ยิ่งตามธรรมชาติ เม่นแคระจะกินแมลงที่มีลักษณะตัวค่อนข้างนิ่ม หรือเปลือกไม่แข็ง เช่น หนอนตัวเล็ก ๆ หรือจิ้งหรีด ถ้าเมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกว่าอาหารนั้นแข็งเกินไป ลองเติมน้ำในน้ำอาหารของเม่นแคระเพื่อให้อาหารนิ่มลงก็ได้นะครับ
เรื่องวัยก็สำคัญ เม่นแคระที่มีอายุมาก และเม่นเด็ก ๆ อายุน้อย ๆ เป็นช่วงวัยที่เราต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะฟันที่ไม่แข็งแรงทำให้กินอาหารแข็ง ๆ ไม่ได้ ดังนั้นทางแก้จึงเป็นการเติมน้ำเพื่อทำให้อาหารเช่น อาหารเม็ด มีความนิ่มขึ้น หรือถ้าเรากลัวว่าน้ำจะทำให้อาหารเม่นแคระกลิ่นหายไป ไม่ดึงดู ก็ลองเอาไปบดละเอียดก็ได้ครับ เพราะจะทำให้กินง่ายขึ้น และกลิ่นอาหารไม่จางหายด้วย แต่ถ้าเราใส่น้ำลงไป หากเหลือก็ต้องรีบทิ้งนะครับ เก็บไว้นานก็จะไม่ดีครับ

ใช้ประโยชน์จากอาหารตามธรรมชาติ

ใช้ประโยชน์จากอาหารตามธรรมชาติ
อย่างที่เรารู้ว่าตามธรรมชาติแล้วเม่นแคระเป็นสัตว์ที่ชอบกินแมลง ดังนั้น หากเราเห็นเม่นแคระไม่ค่อยกินอาหารเม็ด เราลองเปลี่ยนมาให้แมลงต่าง ๆ สักหน่อยนึงก็ดีนะ ซึ่งทุกวันนี้ แมลงที่เม่นแคระชอบกิน เช่น หนอนนก จิ้งหรีด นอนยักษ์ ฯลฯ ก็มีขายกันทั่วไปตามร้านเพ็ทช็อปเลยครับ หรือจะสั่งจากจากร้านค้าออนไลน์ เราก็มีในสินค้าที่แนะนำข้างบนไปแล้วด้วย แต่ถ้าหากคุณไม่ค่อยโอเคกับการให้หนอนเป็น ๆ แมลงเป็น ๆ กับเม่นแคระ ก็สามารถซื้อแบบอบแห้งได้ครับ ตอบโจทย์ถูกใจ แถมไม่รู้สึกบาปด้วย
อย่างไรก็ตาม เราควรให้อาหารจำพวกแมลงเป็นของว่าง ไม่ควรให้เยอะหรือให้บ่อยเหมือนอาหารหลัก เพราะนั่นจะทำให้เม่นเป็นโรคอ้วนได้ เพราะแมลงเป็นแหล่งอุดมไปด้วยไขมันชั้นดีเลยทีเดียว แถมถ้าเราให้บ่อยครั้งเกินไป ก็จะทำให้เม่นติดใจ พาลไม่กินอาหารเม็ดไปตลอด คราวนี้จะยุ่งแย่เลยแหละครับ

ระวังเรื่องการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของเม่นแคระสักนิด

ระวังเรื่องการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของเม่นแคระสักนิด
เม่นแคระเป็นสัตว์ที่มีความละเอียดอ่อน และค่อนข้างหวาดระแวง ดังนั้น การเปลี่ยนที่อยู่บ่อยครั้งอาจจะทำให้เม่นแคระเกิดความอยากอาหารน้อยลงด้วย โดยเมื่อเม่นแคระมีการเปลี่ยนที่อยู่แรก ๆ จะเริ่มด้วยอาการกระวนกระวายใจ สั่นกลัว ขดตัว หรือมีการพยายามปรับตัวแปลก ๆ เช่น การกัดหรือเคี้ยววัสดุรองกรงจนเกิดน้ำลายแตกฟอง แล้วก็จะเอามาทาที่ตัวเอง อย่าแปลกใจถ้าเห็นอาการนี้ นี่คือพฤติกรรมการทำความคุ้นเคยกับสถานที่ใหม่ของเม่นแคระ ซึ่งหลังจากที่เม่นแคระกลับมาคุ้นเคยกับสถานที่ใหม่ ๆ ได้ อาการไม่ค่อยกินอาหารก็จะหายไป กลับมากินได้ดังเดิม
ที่ควรใส่ใจไม่แพ้กันคือที่ตั้งของกล่องเลี้ยง หรือกรงเลี้ยงเม่นแคระ โดยที่เลี้ยงควรเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบ และมีความเป็นส่วนตัวพอสมควร ไม่ควรจะอยู่ใกล้สภาพแวดล้อมที่จอแจ หรือเกิดการสั่นสะเทือนได้ง่าย เช่น ใกล้ถนนใหญ่ หรือใกล้ประตู ที่มีการสัญจรไปมาของทั้งรถและคน หรือใกล้ประตูหน้าต่างที่มีการเปิดเข้าออกก็อาจจะทำให้เม่นแคระได้รับความสั่นสะเทือนบ่อยครั้ง หรือแม้แต่สถานที่ที่สุ่มเสี่ยงในเรื่องกลิ่นก็ควรหลีกเลี่ยง เช่น ใกล้น้ำหอม เครื่องสำอาง เป็นต้น เพราะเม่นแคระเป็นสัตว์ที่ไวต่อกลิ่น และการสั่นสะเทือนมากนั่นเอง

ถ้าไม่กินอะไรเลย อาจเป็นเพราะว่าป่วยก็ได้

ถ้าไม่กินอะไรเลย อาจเป็นเพราะว่าป่วยก็ได้
ในกรณีที่วิธีการ หรือสาเหตุต่าง ๆ ข้างบนไม่สามารถแก้ปัญหาความไม่อยากอาหารของเม่นแคระแล้วล่ะก็ เป็นไปได้ว่าเม่นแคระอาจจะไม่อยากอาหารเพราะป่วยก็ได้ครับ สิ่งที่ควรทำอย่างเร่งด่วนที่สุด คือดูอาการอย่างใกล้ชิดและพาเม่นแคระของคุณไปพบสัตวแพทย์

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Mazuri อาหารเม่นแคระโดยเฉพาะ 1

Mazuri

2
Mascota มาสโคต้า อาหารเม่นแคระจากเกาหลี 1

Mascota

3
Snacky Fit หนอนอบแห้งสำหรับเม่นแคระ ขนาดสุดคุ้ม 1

Snacky Fit

4
Fay อาหารเม่นแคระ 1

Fay

5
Petheng อาหารสำหรับเม่นแคระ 1

Petheng

6
Jolly หนอนอบแห้ง & กุ้งอบแห้ง 1

Jolly

7
Marukan CASA ขนมเลียรสชีสสำหรับเม่นแคระ 1

Marukan

8
Jolly กล้วยอบแห้ง สำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก 1

Jolly

9
Pet Max อาหารเสริมสำหรับเม่นแคระ 1

Pet Max

10
มี-โอ อาหารแมว มีโอ โกเม่ 1

มี-โอ

ชื่อสินค้า

อาหารเม่นแคระโดยเฉพาะ

มาสโคต้า อาหารเม่นแคระจากเกาหลี

หนอนอบแห้งสำหรับเม่นแคระ ขนาดสุดคุ้ม

อาหารเม่นแคระ

อาหารสำหรับเม่นแคระ

หนอนอบแห้ง & กุ้งอบแห้ง

CASA ขนมเลียรสชีสสำหรับเม่นแคระ

กล้วยอบแห้ง สำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก

อาหารเสริมสำหรับเม่นแคระ

อาหารแมว มีโอ โกเม่

คุณสมบัติที่สุดของอาหารเม่นแคระที่สว...อาหารเม่นแคระจากเกาหลี รวมแ...หนอนอบชุดใหญ่ ถูกใจน้องเม่น...ยี่ห้อที่ใคร ๆ ก็รู้จัก เจ้...รสชาติหลากหลาย ราคาสบายกระเ...เสริมอาหารตามสัญชาติญาณของเ...ของกินที่ช่วยเพิ่มมิตรภาพระ...กล้วยอบแห้งชั้นดี กินง่ายกิ...อาหารเสริมสุขภาพน้องเม่นสาร...หาง่าย สะดวกซื้อ ใช้ทดแทนอา...
ราคา290 บาท370 บาท239 บาท300 บาท90 บาท210 บาท299 บาท195 บาท450 บาท350 บาท
ปริมาณ226 กรัม600 กรัม200 กรัม200 กรัม150 กรัม60 กรัม8 กรัม x 5 แท่ง120 กรัม1,000 กรัม2,800 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ดอาหารเม็ดหนอนอบแห้งอาหารเม็ดอาหารเม็ดหนอนและกุ้งอบแห้งขนมเม่นแคระอาหารเสริมอาหารเสริมอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / ไฟเบอร์ / Lecithin / ไขมันที่จำเป็น / ทอรีน / วิตามินอีและซีโปรตีน / ไขมัน / แคลเซี่ยม / ฟอสฟอรัส / ไฟเบอร์โปรตีน / ไขมัน / วิตามินโปรตีน / สารอาหารจำเป็นอื่น ๆโปรตีน / สารอาหารจำเป็นอื่น ๆโปรตีน / ไขมัน / วิตามินไม่ระบุวิตามินแมกนีเซียม / แคลเซียม / โพแทสเซียม / โซเดียม / ฟอสฟอรัส / เหล็ก / วิตามิน / ไฟเบอร์โปรตีน / แคลเซียม / ฟอสฟอรัส / วิตามินดี / วิตามินซี / โอเมก้า 3 & 6 / แร่ธาตุสังกะสี
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เราได้แนะนำทั้งเรื่องวิธีการเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับเม่นแคระ รวมไปถึงอาหารเม่นแคระแนะนำ 10 อันดับที่คุณสามารถซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์เสร็จเรียบร้อยแล้วนะครับ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เม่นแคระก็เหมือนกับมนุษย์ที่มีความชอบไม่ชอบแตกต่างกันไป ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนการให้อาหาร และศึกษาพฤติกรรมของเม่นแคระของคุณให้ดี เพื่อที่จะได้เจออาหารที่ดีที่สุด หรือโปรดปรานที่สุดสำหรับเม่นแคระตัวน้อยของคุณนะครับ แล้วพบกันในบทความหน้า ส่วนจะเป็นเรื่องอะไรนั้น รอติดตามกันด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ กันค่ะหัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ จะได้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัยกับลูก ๆ ของเรามากที่สุด เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมามากพอแล้ว ไปอ่านเนื้อหากันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  7,207 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เหล่า “ทาสแมว” ทั้งหลายจงเร่เข้ามาค่ะ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำแมวซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลขนและสุขภาพของเจ้าแมวเหมียวสุดที่รักของคุณกันค่ะ เคยทราบไหมว่าแชมพูอาบน้ำแมวแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีคุณสมบัติ ประโยชน์ ข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไร แล้วน้องเหมียวของคุณจะเหมาะกับแชมพูแบบไหน ไว้มาติดตามไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะแชมพูอาบน้ำแมวมีขายอยู่หลากหลายสูตรในปัจจุบัน เช่น สูตรออร์แกนิค, สูตรปราศจากน้ำหอม, สูตรที่ใช้ร่วมกันทั้งหมาและแมว เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจ ทีมงานจึงได้รวบรวม 10 อันดับแชมพูอาบน้ำแมวที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ส่วนประกอบที่ใช้ และราคามาให้ผู้อ่านเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย
  สัตว์เลี้ยง
  6,589 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ก่อนหน้านี้ ทีมงานของเราเคยให้ข้อมูลเรื่องของอาหารสุนัขทั้งพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่กับผู้อ่านไปแล้ว วันนี้เรามีหัวข้ออาหารสุนัขที่น่าสนใจอีกหนึ่งประเภทมาให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ นั่นก็คือ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัยนั่นเองเนื่องจากในช่วงนี้คนรอบตัวของผู้เขียนมากมายได้บ่นถึงน้องหมาที่บ้านให้ฟังว่า น้องหมาที่บ้านอายุมากแล้ว ทุกคนต่างเป็นห่วงและกังวลในเรื่องสุขภาพ เพราะอยากให้เค้าอยู่กับเราไปนาน ๆ แต่หลายคนก็ยังไม่ค่อยมีความรู้มากนักว่าต้องดูแลสุนัขสูงวัยอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินดังนั้น ทีมงานของเราจึงไปรวบรวมข้อมูลเรื่องอาหารสำหรับสุนัขสูงวัยมาให้ทุกท่านได้อ่านกันเป็นพิเศษ เพราะการที่สุนัขได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้เค้าแข็งแรงและมีชีวิตยืนยาว เราหวังว่าบทความของเราในวันนี้จะเป็นประโยชน์และลดความกังวลให้กับทุกคนที่มีน้องหมาอาวุโสอยู่ที่บ้านกันนะคะ
  สัตว์เลี้ยง
  2,582 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมวแก้ท้องผูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมวแก้ท้องผูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  บทความในวันนี้เราจัดมาให้กับทาสแมวชาวเน็ตทั้งหลายโดยเฉพาะเลย วันนี้เราจะมาให้ความรู้คุณเกี่ยวกับเรื่องโรคท้องผูกในแมวค่ะ ภาวะท้องผูกในแมวนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลย มันสามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกตัวและเกิดได้ในทุกช่วงอายุ และถ้าหากเจ้าของปล่อยไว้เรื่อย ๆ โดยไม่ทำอะไร จะทำให้น้องแมวเริ่มปวดท้อง อาเจียน ไม่ยอมทานอาหารจนเกิดภาวะขาดน้ำอย่างหนัก นำไปสู่อาการอ่อนเพลียและหมดแรงในที่สุด ดังนั้นโรคท้องผูกนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่สำคัญของแมวที่เจ้าของควรจะต้องให้ความใส่ใจอย่างยิ่งเลยค่ะภาวะท้องผูกของแมวแต่ละตัวอาจจะมีสาเหตุที่แตกต่างกันไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้วสาเหตุจะมาจากการที่ลำไส้อุดตันจากสิ่งแปลกปลอมหรือก้อนขนทำให้เกิดภาวะขาดน้ำในลำไส้ ทำให้ลำไส้ใหญ่สูญเสียการบีบตัวและยากต่อการขับถ่าย นอกจากนี้ แมวเหมียวที่มีปัญหาเรื่องของกระดูก สะโพกหรือความเครียดก็นำมาสู่ปัญหาท้องผูกได้ด้วย เราขอให้คุณคอยสังเกตอาการ หากน้องแมวไม่ได้ถ่ายเป็นระยะเวลา 48-72 ชั่วโมงหรืออุจจาระมีความแข็ง แห้งหรือพบเลือดหรือเมือกปน นั่นแสดงว่าน้องเริ่มมีอาการท้องผูกแล้วค่ะวันนี้เราจึงตั้งใจมาแนะนำอาหารสำหรับภาวะท้องผูกของน้องแมวให้กับคุณ เนื่องจากอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยดูแลเรื่องระบบขับถ่ายให้พวกเค้าได้ในทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้อาหารที่ตรงสูตรเฉพาะ ก็จะช่วยป้องกันหรือบรรเทาภาวะท้องผูกนี้ไปได้ด้วยดีค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,216 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แม้ว่าเจ้าเหมียวของเราจะมีความน่ารักน่าชังชวนให้กอดแค่ไหนก็ตาม หนึ่งในปัญหาที่เจ้าของกลุ้มอกกลุ้มใจกันเป็นประจำก็คือเรื่องกลิ่นของเจ้าเหมียวนี่เอง โดยปกติแล้วแมวเป็นสัตว์ที่ขับถ่ายค่อนข้างเป็นที่เป็นทางหรือแม้เจ้าของหลายคนอาจจะฝึกให้เค้าถ่ายในกระบะก็ตาม แต่กลิ่นของเสียก็ยังคงเลอะเทอะติดตัวน้องแมวอยู่เสมอจึงก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นตลบอบอวลในบ้านของคุณและยังอาจไปปนเปื้อนตามโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อีกด้วยยิ่งถ้าเจ้าเหมียวชอบออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านเป็นประจำก็จะยิ่งมีกลิ่นเหม็นเพิ่มขึ้น ทั้งกลิ่นเหงื่อและกลิ่นจากสิ่งสกปรกจากข้างนอกที่ติดตัวมาอีก อย่าพึ่งเป็นลมกันไปนะคะ วันนี้ทีมงานเราไปหาผู้ช่วยมาให้คุณแล้ว นั่นก็คือผลิตภัณฑ์สำหรับขจัดกลิ่นแมวนี่เอง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์พวกนี้ออกไป ทำให้บ้านของคุณกลับมาหอมหวลสดชื่นดังเดิม ก่อนอื่นเลยเรามาศึกษาวิธีการเลือกกันก่อนดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  725 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแบบแห้งสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแบบแห้งสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สาวกน้องแมวทั้งหลายคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การอาบน้ำให้เจ้าเหมียวบ่อยนั้นเป็นการส่งผลเสียต่อผิวหนังของพวกเค้าทางอ้อม เพราะการอาบน้ำจะทำให้เส้นขนหลุดร่วงและยังทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเลี้ยงแมวพันธุ์ขนยาว เช่น แมวเปอร์เซีย แมวหิมาลายัน ยิ่งไม่ควรอาบน้ำให้บ่อยเลยค่ะ นอกจากนี้ คุณยังต้องคำนึงถึงด้วยว่าน้องแมวมีโรคประจำตัวใดอยู่หรือไม่ อากาศหนาวเกินไปหรือไม่ หรือว่าแมวของคุณเป็นโรคกลัวน้ำหรือไม่ เพื่อที่จะได้มองหาวิธีอื่นในการทำความสะอาดได้อย่างเหมาะสม ถึงแม้ว่าแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ควรอาบน้ำบ่อยและพวกเค้ามักจะดูแลความสะอาดให้ตัวเองโดยการเลียขนอยู่แล้วก็ตาม แต่การที่น้องแมวออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านก็จะต้องมีสิ่งสกปรก เชื้อโรคและกลิ่นเหงื่อกลับมาเต็มไปหมด และยังมีความสกปรกจากการขับถ่ายของเสียในระหว่างวันอีกด้วย จึงเป็นสาเหตุให้เจ้าของหลายคนกังวลถึงเรื่องความสะอาดและตัวน้องแมวเองก็คงไม่สบายตัวเช่นกันปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์ที่มาช่วยตอบโจทย์ในเรื่องนี้ นั่นก็คือ แชมพูอาบน้ำแบบแห้งที่ใช้ทำความสะอาดเจ้าเหมียวได้โดยไม่ต้องใช้น้ำเลย สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองซื้อมาใช้หรือใครที่ใช้อยู่แต่อยากลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดู วันนี้ทีมงานของเราจึงเตรียมข้อมูลเกี่ยวแชมพูอาบน้ำแบบแห้งสำหรับน้องแมวมาซัพพอร์ทคุณโดยเฉพาะเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  2,204 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สเปรย์บำรุงขนสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ สเปรย์บำรุงขนสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  คนรักน้องหมาทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า สุขภาพเส้นขนของน้องหมานั้นเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่เจ้าของต้องคอยหมั่นดูแล โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ขนยาวล่ะก็ ยิ่งต้องมีการใส่ใจเป็นพิเศษค่ะ เพราะขนของสุนัขก็เหมือนกับผมของคน ที่ต้องการความนุ่มสลวย เงางามและมีสุขภาพผมที่แข็งแรง ไม่หลุดร่วง ไม่ขาดง่าย ดังนั้นจึงต้องมีการบำรุงและคอยดูแลอย่างถูกวิธี เพราะการที่เส้นขนไม่แข็งแรง หลุดร่วงเยอะหรือพันกัน นอกจากจะทำให้ไม่สวยงาม ไม่น่ากอดแล้วยังอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคทางผิวหนังตามมาอีกด้วยสำหรับผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวหนังและเส้นขนให้น้องหมาก็มีมากมาย ทั้งแชมพู แปรงและครีมนวด แต่วันนี้เราอยากจะมาแนะนำอีกหนึ่งตัวช่วยที่เลิศมากในการดูแลเส้นขนน้องหมาค่ะ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวก นั่นก็คือ สเปรย์สำหรับบำรุงขนสุนัขนั่นเอง และเช่นเคยค่ะ ทีมงานเราไปรวบรวมข้อมูลมาให้คุณแบบครบครันอีกแล้ว ทั้งวิธีการเลือกซื้อและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจหลาย ๆ ยี่ห้อที่คัดสรรมาแนะนำให้คุณด้วย รับรองเลยค่ะว่าจบบทความนี้แล้ว หมาน้อยที่บ้านกระดิกหางรอให้ฉีดสเปรย์เลย
  สัตว์เลี้ยง
  753 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คอกกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ คอกกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ‘กระต่าย’ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงยอดฮิตอันดับต้น ๆ เลยในเมืองไทยรองจากน้องหมาและน้องแมว ด้วยสเน่ห์ของเค้าที่มีความน่ารัก บ้องแบ๊ว ดูเรียบร้อย ไม่ดื้อไม่ซน ขนก็นุ่มปุกปุยและยังใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเพียงนิดเดียว ที่สำคัญกระต่ายไม่ส่งเสียงร้องรบกวนเพื่อนบ้าน จึงสามารถเลี้ยงตามคอนโดหรือหอพักได้แต่ถึงแม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่เลี้ยงง่าย กินอยู่ง่ายกว่าสุนัขและแมวก็จริง แต่ยังไงเราก็ต้องศึกษาหาข้อมูลไว้ก่อนจะเลี้ยงเป็นอย่างดี เพราะเมื่อตัดสินใจนำเค้ามาเลี้ยงแล้ว เจ้ากระต่ายน้อยก็คืออีกหนึ่งชีวิตที่คุณต้องคอยดูแลเสมือนหนึ่งในสมาชิกครอบครัวคนนึงเช่นกัน หลักทั่วไปในการเตรียมพร้อมก็คือ ต้องศึกษาเรื่องความเป็นอยู่ ทั้งที่นอน อาหารการกิน รวมถึงศึกษาพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ของกระต่ายไว้ล่วงหน้าวันนี้เราจึงขอมาเป็นผู้ช่วยให้มือใหม่สายมุ้งมิ้งที่อยากเลี้ยงกระต่ายทั้งหลาย ด้วยบทความที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นเตรียมตัวก่อนรับกระต่ายน้อยเข้ามาในบ้าน โดยจัดเตรียมเรื่องที่อยู่อาศัยของกระต่ายนั่นเอง และวันนี้เราจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรงที่มีรูปแบบเป็นคอกกั้นเพื่อแบ่งสัดส่วนให้เค้าอยู่ ซึ่งรูปแบบคอกกั้นนี้ก็ถือว่ามีประโยชน์ในเรื่องความสะดวกต่อการใช้งานและประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างดีทั้งในบ้านและนอกบ้านด้วยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,097 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ขนมกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  กระต่ายถือเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักอีกหนึ่งชนิดที่เป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงทั่วโลก และมีหลากหลายสายพันธุ์แตกต่างกันไป มีทั้งหูตั้ง หูตก ฯลฯ และแน่นอนว่า ในประเทศไทย กระต่ายก็ถือเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดฮิตไม่แพ้สุนัขและแมวเลย ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่คนเลี้ยงกระต่ายมักจะเกิดปัญหาเป็นประจำก็คือ การเลือกขนมกระต่ายให้ตอบโจทย์กับกระต่ายที่ตนเลี้ยง เพราะว่าขนมกระต่าย มีหลายแบบและหลายรสชาติจนไม่รู้จะเลือกแบบไหนดีดังนั้น ถ้าคุณกำลังมีปัญหาในการเลือกขนมกระต่ายแล้วล่ะก็ บทความนี้จะช่วยแนะนำวิธีการเลือกขนมกระต่ายที่เหมาะสม รวมไปถึงขนมกระต่ายแนะนำ 10 อันดับ ที่เป็นทางเลือกแก่ผู้อ่านทุกท่าน แต่จะมีวิธีเลือกและมีขนมสำหรับกระต่ายยี่ห้อไหนแนะนำบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ
  สัตว์เลี้ยง
  816 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  บ้านไหนที่เลี้ยงแมวคงทราบกันดีว่า การอาบน้ำให้แมวบ่อย ๆ นั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวหนังทางอ้อม เพราะการอาบน้ำในแต่ละครั้งจะทำให้ผิวแห้งและยังทำให้เส้นขนหลุดร่วงมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ เรายังต้องคำนึงถึงเรื่องโรคประจำตัว เรื่องสภาพอากาศ หรือเรื่องโรคกลัวน้ำของแมวด้วย เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพและความเครียดของพวกเค้าโดยตรงค่ะ อย่างไรก็ตาม การอาบน้ำให้แมวยังคงเป็นสิ่งจำเป็น ด้วยนิสัยและพฤติกรรมส่วนใหญ่ของแมว คือ ชอบออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านเป็นประจำ จึงมีสิ่งสกปรก เชื้อโรค และกลิ่นเหงื่อกลับมาด้วยทุกครั้ง อีกทั้งยังมีการสะสมความสกปรกจากการขับถ่ายในแต่ละวัน ดังนั้น การอาบน้ำให้พวกเค้าจึงยังเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลย เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทั้งน้องแมวและคนในบ้านค่ะและแน่นอนว่า ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยในการอาบน้ำให้แมวก็คือ แชมพูอาบน้ำนั่นเอง ซึ่งการเลือกแชมพูให้น้องแมวนั้นก็มีมากมายหลายปัจัยที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน เนื่องจากแมวแต่ละตัวก็จะมีสภาพผิวหนังที่แตกต่างกันไป เช่น บางตัวอาจจะมีผิวหนังที่บอบบางแพ้ง่าย จึงต้องใช้แชมพูสูตรเฉพาะหรือแชมพูออร์แกนิก เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่เลี้ยงลูกแมวยังไม่โตเต็มวัย ต้องมีการพิถีพิถันในการเลือกซื้อแชมพูมากกว่าปกติ วันนี้ทีมงานของเราจึงเตรียมข้อมูลเกี่ยว ‘แชมพูอาบน้ำสำหรับลูกแมว’ เพื่อมาช่วยเป็นแนวทางให้คุณดูแลลูกแมวน้อยที่บ้านได้อย่างถูกต้องเหมาะสมโดยเฉพาะเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  102 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรามีบทความมาเอาใจสาวกน้องหมาน้องแมวกันอีกแล้วนะคะ ซึ่งเราจะมาพูดถึงเรื่องการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักให้ห่างไกลและปลอดภัยจากเห็บหมัดตัวร้าย เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวแล้วปล่อยให้ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน จะต้องเคยเจอตัวเห็บหมัดบนตัวของน้องหมาแมวแน่นอน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน บางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดนั้นสร้างความรำคาญใจให้กับสัตว์เลี้ยงเพียงแค่อาการคันเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เราคิดค่ะ เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรคได้ เช่น โรค Scrub Typhus หรือโรคไข้รากสาดใหญ่, โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกกัดจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรง และทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก หรือใครที่แพ้อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะและมีไข้ได้ค่ะเห็บหมัดเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากเป็นสิ่งมีชีวิตที่เล็ก เคลื่อนไหวเร็ว และกระโดดได้สูง แต่เราสามารถป้องกันได้ค่ะ ดังนั้น ในวันนี้ทีมงานมายเบสท์จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมว เพื่อให้เจ้าของน้องหมาน้องแมวทั้งหลายได้มีแนวทางและทางเลือกในการปกป้องสัตว์เลี้ยงของเราจากเหล่าเห็บหมัดกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  25,314 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ นมสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การเจริญเติบโตของสุนัขก็ไม่ต่างจากคน ที่ต้องมีการดูแลเรื่องโภชนาการเป็นอย่างดี และแน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีก็คือ “นม” นั่นเอง อย่างไรก็ตาม การให้นมสุนัขโดยใช้นมประเภทเดียวกับคนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะผลิตภัณฑ์นมของคนจะมีแลคโตสสูงที่ร่างกายสุนัขอาจจะไม่สามารถย่อยได้และทำให้ท้องเสียได้ หากคุณต้องการให้สุนัขกินนม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาสำหรับสุนัขโดยเฉพาะจะดีที่สุดปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นมสำหรับสุนัขมากมายหลายประเภทให้คุณเลือก ทั้งนมแพะ นมวัว นมแบบผง นมแบบพร้อมดื่ม แต่การจะให้นมสุนัขนั้นก็ต้องมีวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและช่วงอายุ จึงจะทำให้สุนัขมีการเจริญเติบโตตามวัยอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความในวันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อนมสำหรับสุนัข พร้อมด้วยการจัดอันดับนมสุนัขยอดนิยมให้คุณไปใช้อ้างอิงในการเลือกนมที่เหมาะกับน้องหมาของคุณมากที่สุดค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  8,078 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีสูตรสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับรุ่นโตเต็มวัยด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม “วิธีการเลือก” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และยี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,256 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว mybest วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งในหัวข้อ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก” ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยว่า “ทำไมต้องแยกอาหารสุนัขตามขนาด” แค่แยกตามช่วงอายุไม่พอหรอ คำตอบ คือ “ไม่พอนะจ๊ะ” เพราะสุนัขแต่ละขนาดมีพฤติกรรมการกิน รวมไปถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงต้องการจำนวนพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันออกไปนั่นเองในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย ซึ่งถ้าใครไม่ลองศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าซื้อพลาดแน่ ๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่าอาหารสุนัขนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร และ 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่ถูกเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมีอะไรบ้าง เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  6,691 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ กันค่ะหัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ จะได้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัยกับลูก ๆ ของเรามากที่สุด เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมามากพอแล้ว ไปอ่านเนื้อหากันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  7,207 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เหล่า “ทาสแมว” ทั้งหลายจงเร่เข้ามาค่ะ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำแมวซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลขนและสุขภาพของเจ้าแมวเหมียวสุดที่รักของคุณกันค่ะ เคยทราบไหมว่าแชมพูอาบน้ำแมวแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีคุณสมบัติ ประโยชน์ ข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไร แล้วน้องเหมียวของคุณจะเหมาะกับแชมพูแบบไหน ไว้มาติดตามไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะแชมพูอาบน้ำแมวมีขายอยู่หลากหลายสูตรในปัจจุบัน เช่น สูตรออร์แกนิค, สูตรปราศจากน้ำหอม, สูตรที่ใช้ร่วมกันทั้งหมาและแมว เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจ ทีมงานจึงได้รวบรวม 10 อันดับแชมพูอาบน้ำแมวที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ส่วนประกอบที่ใช้ และราคามาให้ผู้อ่านเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย
  สัตว์เลี้ยง
  6,589 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ‘ชิวาวา’ (Chihuahua) สุนัขอีกหนึ่งพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากมายในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งในประเทศไทยด้วยเช่นกัน ด้วยรูปร่างที่ตัวเล็กน่ารักและมีลักษณะนิสัยที่กระตือรือร้น ร่าเริง ขี้อ้อน ขี้ประจบและชอบเอาอกเอาใจเจ้าของ จึงทำให้เจ้าชิวาวาครองใจคนรักสุนัขทั่วโลกได้อย่างล้นหลาม แม้ว่าชิวาวาจะเป็นสุนัขตัวจิ๋วที่ดูแล้วน่าจะเลี้ยงง่ายและดูแลง่ายกว่าการเลี้ยงสุนัขพันธุ์กลางหรือพันธุ์ใหญ่ก็ตาม แต่อันที่จริงแล้วเจ้าจิ๋วชิวาวานั้นก็มีเรื่องของปัญหาสุขภาพตามสายพันธุ์ให้เจ้าของต้องคอยกังวลใจกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะฉะนั้นเจ้าของสุนัขพันธุ์จิ๋วทั้งหลายนี้จึงต้องคอยหมั่นดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินของพวกเค้าด้วยการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสายพันธุ์ รวมถึงอาหารที่มีสารอาหารสำหรับดูแลข้อบกพร่องของสายพันธุ์ให้ตรงจุดก็จะเป็นการช่วยดูแลสุขภาพของชิวาวาให้ดีในระยะยาวได้ วันนี้เราจึงมาเป็นผู้ช่วยในการเลือกอาหารที่เหมาะสมให้กลุ่มคนรักสุนัขอย่างคุณอีกเช่นเคย แถมยังเป็นบทความเพื่อสาวกชิวาวาโดยเฉพาะเลยค่ะ ถ้างั้นเรามาดูที่วิธีการเลือกกันก่อนเลยว่าอาหารที่เหมาะสมกับสายพันธุ์ชิวาวานั้นควรมีปัจจัยอะไรบ้าง
  สัตว์เลี้ยง
  2,430 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่