• 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

อาหารสำหรับเม่นแคระถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้เพาะเลี้ยงเม่นแคระทุกคนครับ เนื่องจากเม่นแคระเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายของตัวเองได้ดีนัก พวกเขาจึงใช้โปรตีนในอาหารเพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ ซึ่งในประเทศไทย การเพาะเลี้ยงเม่นถือว่าเริ่มแพร่หลายเป็นอย่างมาก และมีมาอย่างยาวนานพอสมควร ซึ่งเริ่มแรกนั้น ผู้เพาะเลี้ยงจะใช้อาหารแมวชนิดเม็ด เป็นอาหารหลักในการเลี้ยงเม่นแคระเพราะหาได้ง่ายและให้โปรตีนสูง แต่ทว่าความเค็มก็สูงเช่นกัน ต่อมาเมื่อจำนวนผู้เลี้ยงมีจำนวนมากยิ่งขึ้น จึงเริ่มมีการนำอาหารเม่นแคระโดยเฉพาะเข้ามา รวมถึงเริ่มมีการผลิตของคนไทย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีเพราะเม่นแคระควรทานอาหารที่ถูกโภชนาการกับสายพันธุ์ของตัวเองมากกว่าการใช้อาหารของสัตว์อื่น

อย่างไรก็ตาม อาหารเม่นแคระที่มีขายอยู่ในปัจจุบันถือว่ามีให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียว ซึ่งในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านไปพบกับวิธีการเลือกอาหารเม่นแคระที่ถูกต้อง รวมไปถึง 10 อันดับอาหารเม่นแคระน่าสนใจ ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย จะมีอะไรบ้าง เชิญติดตามกันได้เลยครับ
 • แก้ไขล่าสุด: 08-09-2020
 • 12,604 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารเม่นแคระ

การเลือกอาหารเม่นแคระเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราจึงควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ อย่างละเอียดที่ถ้วนและระมัดระวัง เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินในกระเป๋า และดีต่อสุขภาพของเม่นแคระที่แสนน่ารักของเราครับ

ตัดสินใจจากการอ่านรายละเอียดหลังถุงอาหาร

เวลาเราเลือกซื้อของ บางคนอาจจะดูที่แพคเกจว่าเป็นอย่างไร ดูดีไหม แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่สำคัญเท่ากับสิ่งที่เราจะได้รับจากสินค้าซึ่งมักจะเขียนอยู่ด้านหลังผลิตภัณฑ์นั่นเองครับ เราควรดูให้ละเอียดว่าอาหารเม่นแคระที่เราจะซื้อทำมาจากวัตถุดิบใดบ้าง สารอาหารที่ได้รับจะเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งวันเดือนปีที่ผลิต และหมดอายุ ก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกันครับ

เลือกแบบที่ให้โปรตีนสูง

เลือกแบบที่ให้โปรตีนสูง
อาหารเม่นแคระที่ดีจะต้องมีสารอาหารที่ครบครัน โดยเราอาจจำแนกเป็น โปรตีน 30 – 50 %, ไขมัน 10 – 20 %, ไฟเบอร์ราว 15 %, และอัตราส่วนแคลเซียมต่อฟอสฟอรัสที่ 1.2 – 1.5 ต่อ 1 ซึ่งเหล่านี้แม้จะเป็นค่ามาตรฐานแต่ก็ไม่จำเป็นต้องได้ตามค่าเป๊ะ ๆ แต่ถ้าได้ให้ใกล้เคียงก็จะยิ่งดีกับเม่นแคระของคุณครับ
เม่นแคระเป็นสัตว์ที่มีระบบควบคุมอุณหภูมิในร่างกายไม่ค่อยดีและระบบย่อยอาหารที่สั้น ดังนั้นเม่นแคระจึงจำเป็นต้องกินอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อช่วยปรับสมดุลให้อุณหภูมิในร่างกาย ดังนั้นถ้าคุณจะเลือกอาหารให้เม่นแคระ ควรหาอาหารที่โปรตีนสูง ๆ ไว้เป็นดีครับ
นอกจากนี้ ผมขอแนะนำให้นำอาหารประเภทของสดมาผสมก็ถือเป็นการเติมเต็มเม่นแคระของเราได้ดีครับ อาหารสด ๆ เช่น หนอนนก, หนอนยักษ์, หนอนแว๊กซ์ หรือจิ้งหรีด เป็นต้น หรือจะเสริมวิตามินจากผักและผลไม้ เช่น กะหล่ำปลี, มันฝรั่ง, แอปเปิ้ล, กล้วย ฯลฯ หากให้อาหารที่หลากหลายจะทำให้เม่นแคระของเราไม่เบื่ออาหารด้วยครับ

ดูวันผลิต และวันหมดอายุ

คุณเคยไหมครับ กับการซื้ออาหารจำนวนมาก ๆ มากักตุนไว้ จนไป ๆ มา ๆ ดันลืมไปว่าเก็บไว้นานเกินไป และทำอะไรไม่ได้นอกจากทิ้ง ถ้าเคย นี่คือสิ่งสำคัญในการเลือกอาหารเม่นแคระเช่นกันครับ เราควรเช็ควันเดือนปีที่ผลิต รวมถึงวันหมดอายุจากบนผลิตภัณฑ์ให้ดี เพื่อที่เราจะได้ไม่พลาดและรู้สึกเสียดายเงิน เราอาจจะซื้อแค่จำนวนไม่ต้องมากก่อนหรือซื้อตามจำนวนเม่นที่เราเลี้ยงก็พอครับ
ของบางอย่างอาจไม่มีวันหมดอายุแจ้ง ให้เราเช็คจากองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์นะครับ ว่าดูเก่าไหมหรือบรรจุภัณฑ์สมบูรณ์ดีหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามผมแนะนำให้เลือกอาหารแบบที่มีวันหมดอายุเขียนบอกเอาไว้จะดีที่สุดครับ

เนื้อสัตว์จริง ๆ จะดีที่สุด

เนื้อสัตว์จริง ๆ จะดีที่สุด
โดยธรรมชาติแล้ว เม่นแคระเป็นสัตว์กินพวกแมลง เช่น หนอน, จิ้งหรีด ฯลฯ ดังนั้น เราควรจะเสริมอาหารตามลักษณะการกินในธรรมชาติแก่เขาด้วย และที่สำคัญ เม่นแคระไม่ใช่สัตว์จำพวกหนูนะครับ ดังนั้นหากเราให้อาหารแบบเดียวกันกับพวกหนูแฮมสเตอร์ เช่น เมล็ดทานตะวัน ฯลฯ อาจจะเกิดภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ด้วย ดังนั้น ให้อาหารที่เหมาะกับน้องเม่นจริง ๆ กันดีกว่าครับ

ลองหาไซส์ทดลอง หรือซื้อไซส์เล็กมาให้เม่นแคระลองกินก่อน

ลองหาไซส์ทดลอง หรือซื้อไซส์เล็กมาให้เม่นแคระลองกินก่อน
เม่นแคระเป็นสัตว์ที่มีความชัดเจนในเรื่องอาหารที่จะกินมาก ถ้าพวกเขาไม่ชอบอาหารตัวไหนก็จะไม่กินเลย ดังนั้น ผมแนะนำให้ซื้ออาหารเม่นแคระที่มีขนาดน้อย ๆ มาให้เม่นแคระลองกินก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้คุณเสียเงินจำนวนมากไปโดยป่าวประโยชน์ ทั้งนี้ อาหารเม่นแคระไซส์เล็ก ๆ ก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าออนไลน์ครับ

10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เข้าสู่ช่วงที่ทุกคนรอคอยกันแล้วครับ กับ 10 อันดับอาหารเม่นแคระแนะนำที่หาซื้อได้ง่าย ๆ จากร้านค้าออนไลน์ จะมีอะไรกันบ้าง น่าสนใจขนาดไหน ไปชมกันได้เลย
10
ปริมาณ2,800 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / แคลเซียม / ฟอสฟอรัส / วิตามินดี / วิตามินซี / โอเมก้า 3 & 6 / แร่ธาตุสังกะสี
9
ปริมาณ1,000 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเสริม
สารอาหารที่ได้รับแมกนีเซียม / แคลเซียม / โพแทสเซียม / โซเดียม / ฟอสฟอรัส / เหล็ก / วิตามิน / ไฟเบอร์
8

Jolly กล้วยอบแห้ง สำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก

195 บาท

ปริมาณ120 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเสริม
สารอาหารที่ได้รับวิตามิน
7
ปริมาณ8 กรัม x 5 แท่ง
ชนิดอาหารขนมเม่นแคระ
สารอาหารที่ได้รับไม่ระบุ
6
ปริมาณ60 กรัม
ชนิดอาหารหนอนและกุ้งอบแห้ง
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / ไขมัน / วิตามิน
5
ปริมาณ150 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / สารอาหารจำเป็นอื่น ๆ
4
ปริมาณ200 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / สารอาหารจำเป็นอื่น ๆ
3

Snacky Fit หนอนอบแห้งสำหรับเม่นแคระ ขนาดสุดคุ้ม

239 บาท

ปริมาณ200 กรัม
ชนิดอาหารหนอนอบแห้ง
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / ไขมัน / วิตามิน
2
ปริมาณ600 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / ไขมัน / แคลเซี่ยม / ฟอสฟอรัส / ไฟเบอร์
1
ปริมาณ226 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / ไฟเบอร์ / Lecithin / ไขมันที่จำเป็น / ทอรีน / วิตามินอีและซี

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Mazuri อาหารเม่นแคระโดยเฉพาะ 1

Mazuri

2
Mascota มาสโคต้า อาหารเม่นแคระจากเกาหลี 1

Mascota

3
Snacky Fit หนอนอบแห้งสำหรับเม่นแคระ ขนาดสุดคุ้ม 1

Snacky Fit

4
Fay อาหารเม่นแคระ 1

Fay

5
Petheng อาหารสำหรับเม่นแคระ 1

Petheng

6
Jolly หนอนอบแห้ง & กุ้งอบแห้ง 1

Jolly

7
Marukan CASA ขนมเลียรสชีสสำหรับเม่นแคระ 1

Marukan

8
Jolly กล้วยอบแห้ง สำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก 1

Jolly

9
Pet Max อาหารเสริมสำหรับเม่นแคระ 1

Pet Max

10
มี-โอ อาหารแมว มีโอ โกเม่ 1

มี-โอ

ชื่อสินค้า

อาหารเม่นแคระโดยเฉพาะ

มาสโคต้า อาหารเม่นแคระจากเกาหลี

หนอนอบแห้งสำหรับเม่นแคระ ขนาดสุดคุ้ม

อาหารเม่นแคระ

อาหารสำหรับเม่นแคระ

หนอนอบแห้ง & กุ้งอบแห้ง

CASA ขนมเลียรสชีสสำหรับเม่นแคระ

กล้วยอบแห้ง สำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก

อาหารเสริมสำหรับเม่นแคระ

อาหารแมว มีโอ โกเม่

คุณสมบัติ

ที่สุดของอาหารเม่นแคระที่สวนสัตว์ชั้นนำ และสัตวแพทย์ทั่วโลกให้การยอมรับ

อาหารเม่นแคระจากเกาหลี รวมแมลงจากธรรมชาติ น่ากินกว่าปกติ เม็ดนุ่มพิเศษ

หนอนอบชุดใหญ่ ถูกใจน้องเม่น แพคเกจจิ้งโดดเด่น ราคาดี

ยี่ห้อที่ใคร ๆ ก็รู้จัก เจ้าแรกของอาหารเม็ดสำหรับเม่นแคระในไทย ที่น้องเม่นถูกใจ

รสชาติหลากหลาย ราคาสบายกระเป๋า ช่วยลดกลิ่นของเสีย

เสริมอาหารตามสัญชาติญาณของเม่นแคระด้วยหนอนและกุ้งอบแห้ง

ของกินที่ช่วยเพิ่มมิตรภาพระหว่างคุณกับเม่นแคระให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

กล้วยอบแห้งชั้นดี กินง่ายกินดี มีวิตามิน

อาหารเสริมสุขภาพน้องเม่นสารพัดประโยชน์ ตอบโจทย์เม่นทุกวัย

หาง่าย สะดวกซื้อ ใช้ทดแทนอาหารสำหรับเม่นแคระได้ดี

ราคา320 บาท370 บาท239 บาท300 บาท90 บาท210 บาท299 บาท195 บาท450 บาท350 บาท
ปริมาณ226 กรัม600 กรัม200 กรัม200 กรัม150 กรัม60 กรัม8 กรัม x 5 แท่ง120 กรัม1,000 กรัม2,800 กรัม
ชนิดอาหารอาหารเม็ดอาหารเม็ดหนอนอบแห้งอาหารเม็ดอาหารเม็ดหนอนและกุ้งอบแห้งขนมเม่นแคระอาหารเสริมอาหารเสริมอาหารเม็ด
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน / ไฟเบอร์ / Lecithin / ไขมันที่จำเป็น / ทอรีน / วิตามินอีและซีโปรตีน / ไขมัน / แคลเซี่ยม / ฟอสฟอรัส / ไฟเบอร์โปรตีน / ไขมัน / วิตามินโปรตีน / สารอาหารจำเป็นอื่น ๆโปรตีน / สารอาหารจำเป็นอื่น ๆโปรตีน / ไขมัน / วิตามินไม่ระบุวิตามินแมกนีเซียม / แคลเซียม / โพแทสเซียม / โซเดียม / ฟอสฟอรัส / เหล็ก / วิตามิน / ไฟเบอร์โปรตีน / แคลเซียม / ฟอสฟอรัส / วิตามินดี / วิตามินซี / โอเมก้า 3 & 6 / แร่ธาตุสังกะสี
ลิงค์สินค้า

วิธีแก้ไขหากเม่นแคระไม่กินอาหาร

ปัญหาเรื่องเม่นแคระไม่กินอาหารถือเป็นปัญหาที่คอยกวนใจผู้เพาะเลี้ยงทุกคน เพราะการที่เม่นหยุดกินอาหารอาจจะนำมาซึ่งโรคภัยต่าง ๆ ได้ แต่จริง ๆ แล้วก็ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เม่นแคระไม่กินอาหาร ส่วนจะมีสาเหตุใด รวมถึงมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง ลองอ่านกันครับ

เปลี่ยนอาหาร หรือลองใช้อาหารที่มีความหลากหลาย

เปลี่ยนอาหาร หรือลองใช้อาหารที่มีความหลากหลาย
เวลาเรากินอะไรซ้ำเดิมเป็นระยะเวลาหนึ่ง เรามักจะเบื่ออาหารนั้น ๆ ใช่ไหมครับ เม่นแคระก็เช่นเดียวกัน ถ้าเราให้อาหารเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ไปนานเข้า เม่นแคระก็จะเบื่อจนพาลไม่กินเช่นเดียวกันครับ หากเราเห็นว่าในถ้วยอาหารเม่นแคระไม่ค่อยกินเท่าไร ให้ลองเปลี่ยนอาหารดูครับ แต่ไม่ใช่เปลี่ยนไปแบบทันทีทันใดนะครับ ให้ค่อย ๆ เติมอาหารใหม่ใส่ไปทีละน้อย คู่กับอาหารเก่า แล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ ครับ วิธีนี้เป็นการดูความสนใจของเม่นด้วยครับ
อาหารเม่นแคระแม้จะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกัน แต่ถ้าสินค้าต่างกัน ก็จะมีความแตกต่างในเรื่องรสชาติ และรสสัมผัสอยู่แล้วครับ ลองผสมเติมแต่งลงไปบ้าง อาจจะทำให้ได้รสชาติที่เหมาะกับเม่นของคุณที่สุดนะครับ

ทำอาหารให้เม่นแคระกินง่ายขึ้น

ทำอาหารให้เม่นแคระกินง่ายขึ้น
เม่นแคระไม่ใช่สัตว์ฟันแทะเหมือนหนู ดังนั้นจึงไม่สามารถกินอาหารที่แข็งมากนักได้ หรือหากอาหารเม็ดแข็งมากไปก็ไม่ดี ยิ่งตามธรรมชาติ เม่นแคระจะกินแมลงที่มีลักษณะตัวค่อนข้างนิ่ม หรือเปลือกไม่แข็ง เช่น หนอนตัวเล็ก ๆ หรือจิ้งหรีด ถ้าเมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกว่าอาหารนั้นแข็งเกินไป ลองเติมน้ำในน้ำอาหารของเม่นแคระเพื่อให้อาหารนิ่มลงก็ได้นะครับ
เรื่องวัยก็สำคัญ เม่นแคระที่มีอายุมาก และเม่นเด็ก ๆ อายุน้อย ๆ เป็นช่วงวัยที่เราต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะฟันที่ไม่แข็งแรงทำให้กินอาหารแข็ง ๆ ไม่ได้ ดังนั้นทางแก้จึงเป็นการเติมน้ำเพื่อทำให้อาหารเช่น อาหารเม็ด มีความนิ่มขึ้น หรือถ้าเรากลัวว่าน้ำจะทำให้อาหารเม่นแคระกลิ่นหายไป ไม่ดึงดู ก็ลองเอาไปบดละเอียดก็ได้ครับ เพราะจะทำให้กินง่ายขึ้น และกลิ่นอาหารไม่จางหายด้วย แต่ถ้าเราใส่น้ำลงไป หากเหลือก็ต้องรีบทิ้งนะครับ เก็บไว้นานก็จะไม่ดีครับ

ใช้ประโยชน์จากอาหารตามธรรมชาติ

ใช้ประโยชน์จากอาหารตามธรรมชาติ
อย่างที่เรารู้ว่าตามธรรมชาติแล้วเม่นแคระเป็นสัตว์ที่ชอบกินแมลง ดังนั้น หากเราเห็นเม่นแคระไม่ค่อยกินอาหารเม็ด เราลองเปลี่ยนมาให้แมลงต่าง ๆ สักหน่อยนึงก็ดีนะ ซึ่งทุกวันนี้ แมลงที่เม่นแคระชอบกิน เช่น หนอนนก จิ้งหรีด นอนยักษ์ ฯลฯ ก็มีขายกันทั่วไปตามร้านเพ็ทช็อปเลยครับ หรือจะสั่งจากจากร้านค้าออนไลน์ เราก็มีในสินค้าที่แนะนำข้างบนไปแล้วด้วย แต่ถ้าหากคุณไม่ค่อยโอเคกับการให้หนอนเป็น ๆ แมลงเป็น ๆ กับเม่นแคระ ก็สามารถซื้อแบบอบแห้งได้ครับ ตอบโจทย์ถูกใจ แถมไม่รู้สึกบาปด้วย
อย่างไรก็ตาม เราควรให้อาหารจำพวกแมลงเป็นของว่าง ไม่ควรให้เยอะหรือให้บ่อยเหมือนอาหารหลัก เพราะนั่นจะทำให้เม่นเป็นโรคอ้วนได้ เพราะแมลงเป็นแหล่งอุดมไปด้วยไขมันชั้นดีเลยทีเดียว แถมถ้าเราให้บ่อยครั้งเกินไป ก็จะทำให้เม่นติดใจ พาลไม่กินอาหารเม็ดไปตลอด คราวนี้จะยุ่งแย่เลยแหละครับ

ระวังเรื่องการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของเม่นแคระสักนิด

ระวังเรื่องการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของเม่นแคระสักนิด
เม่นแคระเป็นสัตว์ที่มีความละเอียดอ่อน และค่อนข้างหวาดระแวง ดังนั้น การเปลี่ยนที่อยู่บ่อยครั้งอาจจะทำให้เม่นแคระเกิดความอยากอาหารน้อยลงด้วย โดยเมื่อเม่นแคระมีการเปลี่ยนที่อยู่แรก ๆ จะเริ่มด้วยอาการกระวนกระวายใจ สั่นกลัว ขดตัว หรือมีการพยายามปรับตัวแปลก ๆ เช่น การกัดหรือเคี้ยววัสดุรองกรงจนเกิดน้ำลายแตกฟอง แล้วก็จะเอามาทาที่ตัวเอง อย่าแปลกใจถ้าเห็นอาการนี้ นี่คือพฤติกรรมการทำความคุ้นเคยกับสถานที่ใหม่ของเม่นแคระ ซึ่งหลังจากที่เม่นแคระกลับมาคุ้นเคยกับสถานที่ใหม่ ๆ ได้ อาการไม่ค่อยกินอาหารก็จะหายไป กลับมากินได้ดังเดิม
ที่ควรใส่ใจไม่แพ้กันคือที่ตั้งของกล่องเลี้ยง หรือกรงเลี้ยงเม่นแคระ โดยที่เลี้ยงควรเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบ และมีความเป็นส่วนตัวพอสมควร ไม่ควรจะอยู่ใกล้สภาพแวดล้อมที่จอแจ หรือเกิดการสั่นสะเทือนได้ง่าย เช่น ใกล้ถนนใหญ่ หรือใกล้ประตู ที่มีการสัญจรไปมาของทั้งรถและคน หรือใกล้ประตูหน้าต่างที่มีการเปิดเข้าออกก็อาจจะทำให้เม่นแคระได้รับความสั่นสะเทือนบ่อยครั้ง หรือแม้แต่สถานที่ที่สุ่มเสี่ยงในเรื่องกลิ่นก็ควรหลีกเลี่ยง เช่น ใกล้น้ำหอม เครื่องสำอาง เป็นต้น เพราะเม่นแคระเป็นสัตว์ที่ไวต่อกลิ่น และการสั่นสะเทือนมากนั่นเอง

ถ้าไม่กินอะไรเลย อาจเป็นเพราะว่าป่วยก็ได้

ถ้าไม่กินอะไรเลย อาจเป็นเพราะว่าป่วยก็ได้
ในกรณีที่วิธีการ หรือสาเหตุต่าง ๆ ข้างบนไม่สามารถแก้ปัญหาความไม่อยากอาหารของเม่นแคระแล้วล่ะก็ เป็นไปได้ว่าเม่นแคระอาจจะไม่อยากอาหารเพราะป่วยก็ได้ครับ สิ่งที่ควรทำอย่างเร่งด่วนที่สุด คือดูอาการอย่างใกล้ชิดและพาเม่นแคระของคุณไปพบสัตวแพทย์

บทส่งท้าย

เราได้แนะนำทั้งเรื่องวิธีการเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับเม่นแคระ รวมไปถึงอาหารเม่นแคระแนะนำ 10 อันดับที่คุณสามารถซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์เสร็จเรียบร้อยแล้วนะครับ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เม่นแคระก็เหมือนกับมนุษย์ที่มีความชอบไม่ชอบแตกต่างกันไป ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนการให้อาหาร และศึกษาพฤติกรรมของเม่นแคระของคุณให้ดี เพื่อที่จะได้เจออาหารที่ดีที่สุด หรือโปรดปรานที่สุดสำหรับเม่นแคระตัวน้อยของคุณนะครับ แล้วพบกันในบทความหน้า ส่วนจะเป็นเรื่องอะไรนั้น รอติดตามกันด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ อาหารลดน้ำหนักสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารลดน้ำหนักสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในปัจจุบัน นอกจากเรื่องโรคไต โรคข้อต่อเสื่อมแล้ว โรคอ้วนหรือปัญหาน้ำหนักส่วนเกินเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยมากในสุนัขทุกสายพันธุ์ ซึ่งน้ำหนักส่วนเกินนี้เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาเรื่องข้อต่อและอาการอื่น ๆ ตามมาอีก สิ่งแรกที่เป็นแนวทางสำคัญในการแก้ปัญหาน้ำหนักส่วนเกินในสุนัขก็คือ “อาหาร” นั่นเองโดยส่วนมากแล้ว ปัญหานี้เกิดขึ้้นจากการจัดการด้านโภชนาการที่ผิดของผู้เลี้ยง เช่น ตามใจสุนัข ให้อาหารหรือขนมที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง หรือแม้แต่ให้อาหารของคนที่ไม่เหมาะสมกับสุนัข ดังนั้น การเลือกอาหารการกินจึงสำคัญอย่างมาก คุณสามารถควบคุมแคลอรี่และควบคุมน้ำหนักของสุนัขได้โดยไม่ต้องลดปริมาณการกินอาหาร เพียงแค่เลือกประเภทอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมก็เพียงพอเพื่อช่วยให้เจ้าของสุนัขทั้งหลายมีไอเดียในการปรับเปลี่ยนเรื่องโภชนาการอย่างถูกวิธี วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับในการเลือกอาหารสุนัขสำหรับควบคุมน้ำหนักโดยเฉพาะ พร้อมอันดับของอาหารสำหรับควบคุมน้ำหนักที่ขายดีและหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปมาฝากกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  9,732 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่ หรือคนที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้โดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนเลยว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน ที่ต้องการโภชนาการที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวทารกจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6-9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับวัยลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนดังนั้นเจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมเพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย สำหรับอาหารของลูกแมวที่ขายกันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลายประเภท ซึ่งก็อาจจะทำให้เจ้าของสับสนอยู่ว่าควรเลือกอาหารประเภทไหนดี อย่ากังวลไปค่ะ วันนี้เราจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีสำหรับลูกแมวของคุณในการเจริญเติบโต ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  33,511 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขที่ทำจากปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขที่ทำจากปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แน่นอนค่ะว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นสารอาหารที่สำคัญในการเจริญเติบโตของสุนัข แต่ไม่ใช่ว่าสุนัขจะสามารถทานเนื้อสัตว์ได้ทุกประเภท มีสุนัขจำนวนมากที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหารจึงไม่สามารถทานเนื้อสัตว์บางชนิดได้ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่เพราะร่างกายไม่สามารถตอบสนองต่อหรือย่อยโปรตีนเหล่านั้นได้และเมื่อเกิดอาการแพ้ก็จะแสดงอาการทางผิวหนังเช่น คัน ขนร่วง เป็นผื่นแดง หรือบางรายอาจจะท้องเสียและอาเจียนได้ในปัจจุบันจึงมีอาหารสุนัขที่ผลิตมาช่วยน้องหมาที่แพ้โปรตีนจากสัตว์ใหญ่โดยใช้โปรตีนจากเนื้อปลาแทน เพราะเนื้อปลาจะมีโมเลกุลขนาดเล็กกว่า จึงย่อยง่ายและร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ง่ายกว่าโปรตีนโมเลกุลใหญ่ นอกจากนี้ปลายังมีโปรตีนสูงและมีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวหนังและเส้นขนของสุนัข รวมถึงช่วยลดการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากอาการแพ้ได้อีกด้วยวันนี้ทีมงานเราจึงไปหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารสุนัขที่ทำจากปลามาให้คุณและน้องหมาที่แพ้ง่ายโดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนอื่นเลยเรามาดูหลักเบื้องต้นในการเลือกอาหารที่ทำจากปลากันก่อนเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  4,585 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแบบแห้งสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแบบแห้งสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สาวกน้องแมวทั้งหลายคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การอาบน้ำให้เจ้าเหมียวบ่อยนั้นเป็นการส่งผลเสียต่อผิวหนังของพวกเค้าทางอ้อม เพราะการอาบน้ำจะทำให้เส้นขนหลุดร่วงและยังทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเลี้ยงแมวพันธุ์ขนยาว เช่น แมวเปอร์เซีย แมวหิมาลายัน ยิ่งไม่ควรอาบน้ำให้บ่อยเลยค่ะ นอกจากนี้ คุณยังต้องคำนึงถึงด้วยว่าน้องแมวมีโรคประจำตัวใดอยู่หรือไม่ อากาศหนาวเกินไปหรือไม่ หรือว่าแมวของคุณเป็นโรคกลัวน้ำหรือไม่ เพื่อที่จะได้มองหาวิธีอื่นในการทำความสะอาดได้อย่างเหมาะสม ถึงแม้ว่าแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ควรอาบน้ำบ่อยและพวกเค้ามักจะดูแลความสะอาดให้ตัวเองโดยการเลียขนอยู่แล้วก็ตาม แต่การที่น้องแมวออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านก็จะต้องมีสิ่งสกปรก เชื้อโรคและกลิ่นเหงื่อกลับมาเต็มไปหมด และยังมีความสกปรกจากการขับถ่ายของเสียในระหว่างวันอีกด้วย จึงเป็นสาเหตุให้เจ้าของหลายคนกังวลถึงเรื่องความสะอาดและตัวน้องแมวเองก็คงไม่สบายตัวเช่นกันปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์ที่มาช่วยตอบโจทย์ในเรื่องนี้ นั่นก็คือ แชมพูอาบน้ำแบบแห้งที่ใช้ทำความสะอาดเจ้าเหมียวได้โดยไม่ต้องใช้น้ำเลย สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองซื้อมาใช้หรือใครที่ใช้อยู่แต่อยากลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดู วันนี้ทีมงานของเราจึงเตรียมข้อมูลเกี่ยวแชมพูอาบน้ำแบบแห้งสำหรับน้องแมวมาซัพพอร์ทคุณโดยเฉพาะเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  9,044 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สเปรย์บำรุงขนสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ สเปรย์บำรุงขนสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  คนเลี้ยงสุนัขทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า สุขภาพเส้นขนของสุนัขนั้นเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่เจ้าของต้องคอยหมั่นดูแล โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ขนยาว ยิ่งต้องมีการใส่ใจมากเป็นพิเศษค่ะ เพราะขนของสุนัขนั้นก็เหมือนกับเส้นผมของคน ที่ต้องการความนุ่มสลวย เงางามและมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่หลุดร่วง ไม่ขาดง่าย ดังนั้นจึงต้องมีการบำรุงและคอยดูแลอย่างถูกวิธี เพราะการที่เส้นขนไม่แข็งแรง หลุดร่วงเยอะหรือพันกัน นอกจากจะทำให้ไม่สวยงาม ไม่น่ากอดแล้วยังอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคทางผิวหนังตามมาอีกด้วยสำหรับผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวหนังและเส้นขนให้สุนัขก็มีอยู่มากมาย ทั้งแชมพู แปรงและครีมนวด แต่วันนี้เราอยากจะมาแนะนำอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการดูแลเส้นขนให้น้องหมาของทุกคนค่ะ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวก นั่นก็คือ สเปรย์บำรุงขนสุนัขนั่นเอง และเช่นเคยค่ะ ทีมงานเราได้ไปรวบรวมข้อมูลมาให้คุณแบบครบครันอีกแล้ว ทั้งวิธีการเลือกซื้อและสเปรย์บำรุงขนสุนัขที่น่าสนใจหลาย ๆ ยี่ห้อมาแนะนำให้คุณด้วย รับรองเลยค่ะว่าจบบทความนี้แล้ว หมาน้อยที่บ้านกระดิกหางรอให้ฉีดสเปรย์เลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  4,436 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) สุนัขสายพันธุ์เล็กที่เรียกได้ว่าเป็นพันธุ์ยอดฮิตอันดับต้น ๆ ในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ และยังเป็นที่ชื่นชอบของคนรักสุนัขในหลายประเทศทั่วโลกอีกด้วย แม้แต่ควีนอลิซาเบธ พระราชินีของประเทศอังกฤษก็ยังโปรดปรานปอมเมอเรเนียนเอามาก ๆ เลย เพราะสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนนี้มีความฉลาดมากและเป็นสุนัขที่เปี่ยมไปด้วยพลังงานเต็มร้อยเนื่องจากต้นกำเนิดสายพันธุ์ของพวกเค้าเป็นสุนัขล่าแกะ พันธุ์นี้จึงสามารถใช้เฝ้าบ้านได้ ล่าสัตว์ได้ พวกเค้าจะเห่าเก่งและตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาแม้ว่าปอมจะเป็นพันธุ์เล็กที่ค่อนข้างจะดูแข็งแรงไม่บอบบางด้วยความที่เค้าแอคทีฟเหลือเกิน แถมยังเป็นสายพันธุ์ที่ถือว่ามีอายุยืนยาวอีกด้วย อย่างไรก็ตาม สุนัขทุกตัวย่อมมีโรคประจำสายพันธุ์ที่เจ้าของต้องคอยดูแลเป็นธรรมดาค่ะ และแน่นอนที่สุดว่าวิธีการป้องกันโรคต่าง ๆ ตามสายพันธุ์และการดูแลให้พวกเค้ามีสุขภาพแข็งแรงนั้นก็มาจากปัจจัยสำคัญเลยคือ อาหารนั่นเองค่ะ วันนี้ทีมงานเราจึงไปรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกอาหารที่เหมาะกับสายพันธุ์นี้มาให้ชมรมคนเลี้ยงน้องปอมโดยเฉพาะเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  12,043 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กรงนกหงส์หยก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กรงนกหงส์หยก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การเลี้ยงนกหงส์หยก สิ่งหนึ่งที่จำเป็นและขาดไม่ได้เลย คือเรื่องของกรงเลี้ยง เพราะต้องใช้เป็นที่อยู่อาศัยของนก ซึ่งการเลือกกรงนั้นก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย เพราะมีกรงหลากหลายรูปแบบวางขายกันอยู่มากมาย ทั้งในเรื่องของดีไซน์, ขนาดของกรง, วัสดุที่ใช้ทำกรง ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่า หากเราไม่มีความรู้อาจจะเกิดการสับสน หรือซื้อผิดแบบจนเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ได้บทความในวันนี้ เราจะพาสมาคมคนรักนกเช่นคุณไปรู้จักกรงเลี้ยงนกหงส์หยกกันแบบละเอียด เพื่อที่จะได้เลือกซื้อกรงให้พวกเค้าได้อย่างเหมาะสม โดยผ่านข้อมูลวิธีการเลือกที่ถูกวิธี และเรายังมี 10 อันดับกรงนกหงส์หยกที่เป็นที่นิยม แถมหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์มาฝากกันอีกด้วย
  สัตว์เลี้ยง
  4,427 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เปลแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เปลแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การนอนพักผ่อนนับว่าเป็นกิจวัตรสำคัญของน้องเหมียวที่เราสามารถพบเห็นกันได้ในทุกวัน แต่หลายครั้งที่เราต่างก็ต้องออกไปทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาดูแลน้องแมวของเราได้มากพอ รวมถึงพื้นที่ในบ้านหรือคอนโดของหลาย ๆ คนอาจจะไม่มีพื้นที่โล่งเพียงพอเพื่อให้น้องแมวได้พักผ่อนหย่อนใจ จนบางครั้งอาจเป็นสาเหตุที่สร้างความอึดอัดและก่อให้เกิดความเครียดให้กับพวกเค้าได้ ดังนั้น การเลือกใช้ไอเทมเด็ดที่ออกแบบมาเพื่อช่วยดูแลน้องแมวในเรื่องการพักผ่อนโดยเฉพาะ อย่างเช่น “เปลแมว” นี้ก็ถือเป็นทางออกที่ดีที่จะช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับเค้าได้โดยคุณไม่ต้องคอยกังวลใจในวันนี้ทีมงานของเราจึงมาพร้อม 10 อันดับเปลแมวยอดฮิตที่ได้ใจทั้งเจ้าของและสร้างความสบายให้กับน้องแมวสุด ๆ แต่ก่อนที่จะไปพบกับสินค้ายอดนิยมนั้น เรามาเริ่มกันที่วิธีเลือกเปลแมวที่เหมาะสมกันก่อนดีกว่าค่ะ เพราะด้วยความน่ารักซุกซนและนิสัยของน้องแมวที่คาดเดาไม่ค่อยได้ ทำให้มีการออกแบบเปลแมวสำหรับใช้งานแตกต่างกันไป ซึ่งจะเลือกอย่างไรให้โดนใจน้องแมวที่บ้านของเรามากที่สุดนั้น ไปเริ่มกันเลย!
  สัตว์เลี้ยง
  1,420 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูไร้สารเติมแต่งสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูไร้สารเติมแต่งสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แชมพูไร้สารเติมแต่งสำหรับสุนัขกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นแชมพูที่เน้นการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติจึงมีความอ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง ซึ่งในปัจจุบัน มีแชมพูประเภทนี้จากหลายแบรนด์และหลายสูตรออกมาวางขายตามท้องตลาด แต่เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่มีส่วนผสมของสารเติมแต่งจริงวันนี้ ทีมงานของเราจึงตั้งใจไปคัดสรรข้อมูลวิธีการเลือกแชมพูที่ปราศจากสารเติมแต่งสำหรับสุนัขอย่างเหมาะสมมาฝากทุกคนที่ต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสุนัข รวมไปถึง 10 อันดับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมกันในตอนนี้ ทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ จากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย เพื่อเป็นแนวทางให้คุณก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  466 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 กลบกลิ่นฉี่และอึน้องแมวได้อย่างอยู่หมัด
  10 อันดับ ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 กลบกลิ่นฉี่และอึน้องแมวได้อย่างอยู่หมัด
  แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักอิสระ ชอบเที่ยวเล่น ชอบผจญภัย ทำให้บางครอบครัวไม่ค่อยสบายใจที่จะเลี้ยงแมวแบบระบบเปิดนัก ด้วยความกังวลว่าน้องแมวจะหลงทางหายไป หรืออาจโดนสุนัขกัดจนป่วยติดเชื้อซึ่งทำให้มีโอกาสตายสูง หลาย ๆ ครอบครัวจึงมักเลี้ยงแมวในระบบปิดมากกว่า เพราะนอกจากจะได้คอยดูแลน้องแมวอย่างใกล้ชิดแล้ว ยังสามารถเล่นกับน้องแมวเหล่านั้นเมื่อไรก็ได้ตามที่ต้องการแต่การเลี้ยงแมวในระบบปิดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะจะต้องมีพื้นที่สำหรับอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับน้องแมว ทั้งพื้นที่สำหรับการกินอาหาร พื้นที่สำหรับเล่น ไปจนถึงพื้นที่ในการขับถ่ายอย่างห้องน้ำแมว ซึ่งบทความของเราในวันนี้ จะมานำเสนออุปกรณ์สำคัญที่เกี่ยวกับการขับถ่ายของแมวโดยเฉพาะค่ะ เนื่องจากแมวที่เลี้ยงในบ้านนั้นจะต้องใช้ "ทรายแมว" มารองรับบริเวณที่พวกเค้าใช้เพื่อการขับถ่าย ตรงจุดนี้หากเจ้าของบ้านเลือกได้ไม่ดีพอ อาจส่งผลต่อสภาพแวดล้อมโดยรวมของบ้านได้เลยล่ะค่ะ เพราะกลิ่นจากฉี่หรืออึของน้องแมวอาจจะรบกวนสมาชิกภายในบ้านได้ และใครที่เพิ่งเป็นทาสแมวมือใหม่คงต้องหัวหมุนกันอย่างแน่นอน เพราะเจ้าทรายแมวนี้มีหลากหลายเหลือเกิน เช่น ทรายแมวไม้สน ทรายแมวซังข้าวโพด ทรายแมวเต้าหู้ แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้เราจะไปศึกษาวิธีการเลือกทรายแมวให้เหมาะสมกับแต่ละครอบครัว พร้อมกับจัดอันดับทรายแมว 10 ยี่ห้อยอดนิยม ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์ ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  สัตว์เลี้ยง
  5,986 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เชื่อว่าหลายคนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวจะต้องเคยเจอตัวเห็บหมัดบนตัวของน้อง ๆ แน่นอนคะ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดทำให้เกิดอาการคันบนผิวหนังเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เห็น เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรค เช่น โรคไข้รากสาดใหญ่ โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกกัดจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรงและทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก เราจึงควรมี "ยากำจัดเห็บหมัด" ติดบ้านเอาไว้เพื่อป้องกันเห็บหมัดบนตัวสัตว์เลี้ยงของเราค่ะแต่ด้วยความที่ยากำจัดเห็บหมัดมีวางจำหน่ายมากมายบนท้องตลาด ทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกอย่างไรดี ในครั้งนี้ ทีมงานมายเบสท์จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมวเอาไว้ พร้อมกับจะมาจัด 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัดที่ได้ผลดีและควรค่าแก่การใช้งานสำหรับทุก ๆ คนค่ะ โปรดติดตามตั้งแต่ต้นจนจบให้ได้เลยนะคะ ! 
  สัตว์เลี้ยง
  82,687 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่ หรือคนที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้โดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนเลยว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน ที่ต้องการโภชนาการที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวทารกจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6-9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับวัยลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนดังนั้นเจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมเพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย สำหรับอาหารของลูกแมวที่ขายกันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลายประเภท ซึ่งก็อาจจะทำให้เจ้าของสับสนอยู่ว่าควรเลือกอาหารประเภทไหนดี อย่ากังวลไปค่ะ วันนี้เราจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีสำหรับลูกแมวของคุณในการเจริญเติบโต ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  33,511 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมวแบบแห้ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมวแบบแห้ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "อาหารแมวแบบแห้ง" ถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับแบบเปียกแล้ว ก็ยังมีราคาที่ต่ำกว่าอีกด้วย จึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับเจ้าของโดยส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่าง และสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัยในการเลือกอาหาร นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่เราซื้ออาหารมาแล้ว แต่น้องแมวก็ไม่ยอมทาน ทำให้ผู้ปกครองหลายคนเกิดความลังเลและตัดสินใจไม่ถูกเลยว่าควรซื้อผลิตภัณฑ์แบบไหนดีจึงจะเหมาะสมที่สุด ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะในวันนี้ทีมงานมายเบสท์ของเราได้รวบรวมข้อมูลทั้งวิธีการเลือก และ 10 อันดับ อาหารแมวแบบแห้งที่ได้รับความนิยมกันในหมู่คนรักแมว รวมไปถึงวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่ยอมทานอาหาร และข้อแนะนำสำหรับการเก็บอาหารมาให้อ่านกัน ณ ตรงนี้แล้วค่ะ 
  สัตว์เลี้ยง
  15,720 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีสูตรสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับรุ่นโตเต็มวัยด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม “วิธีการเลือก” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และยี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  37,333 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว mybest วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งในหัวข้อ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก” ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยว่า “ทำไมต้องแยกอาหารสุนัขตามขนาด” แค่แยกตามช่วงอายุไม่พอหรอ คำตอบ คือ “ไม่พอนะจ๊ะ” เพราะสุนัขแต่ละขนาดมีพฤติกรรมการกิน รวมไปถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงต้องการจำนวนพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันออกไปนั่นเองในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย ซึ่งถ้าใครไม่ลองศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าซื้อพลาดแน่ ๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่าอาหารสุนัขนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร และ 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่ถูกเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมีอะไรบ้าง เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  28,791 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ กันค่ะหัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ จะได้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัยกับลูก ๆ ของเรามากที่สุด เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมามากพอแล้ว ไปอ่านเนื้อหากันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  32,791 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เหล่า “ทาสแมว” ทั้งหลายจงเร่เข้ามาค่ะ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำแมวซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลขนและสุขภาพของเจ้าแมวเหมียวสุดที่รักของคุณกันค่ะ เคยทราบไหมว่าแชมพูอาบน้ำแมวแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีคุณสมบัติ ประโยชน์ ข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไร แล้วน้องเหมียวของคุณจะเหมาะกับแชมพูแบบไหน ไว้มาติดตามไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะแชมพูอาบน้ำแมวมีขายอยู่หลากหลายสูตรในปัจจุบัน เช่น สูตรออร์แกนิค, สูตรปราศจากน้ำหอม, สูตรที่ใช้ร่วมกันทั้งหมาและแมว เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจ ทีมงานจึงได้รวบรวม 10 อันดับแชมพูอาบน้ำแมวที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ส่วนประกอบที่ใช้ และราคามาให้ผู้อ่านเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย
  สัตว์เลี้ยง
  29,320 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่