10 อันดับ สบู่ถ่าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

เมื่อพูดถึงสบู่ทำความสะอาดผิวแล้วละก็ หลายคนต้องมีสเปคคุณสมบัติของสิ่งที่ต้องการอยู่ในใจ เป็นต้นว่ามีพลังการทำความสะอาดได้อย่างเกลี้ยงเกลาและสามารถระงับกลิ่นกายได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย ซึ่งเพื่อน ๆ เคยทราบหรือไม่ว่า “สบู่ถ่าน” นั้นเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งซึ่งสามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสบู่ถ่านชาโคลที่มีขายอยู่หลากหลายชนิด เช่น สบู่ถ่าน, สบู่ถ่านไม้ไผ่ ฯลฯ จนอาจทำให้เกิดความสับสนว่าจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสม แล้วยี่ห้อไหนละจะดีจริงตามคำคุย?

ครั้งนี้ ทีมงานจึงได้นำเสนอบทความดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกสบู่ถ่านมาไว้ใช้งานกันค่ะ โดยจะกล่าวไปถึงวิธีการเลือกซื้อสบู่ถ่านอย่างไรให้เหมาะกับผิวพรรณ, คุณสมบัติอย่างไรที่เหมาะแก่การนำมาใช้งาน และในตอนท้ายของบทความยังได้รวบรวม 10 อันดับสินค้าสบู่ถ่านยอดฮิตขายดีมาเป็นตัวเลือกให้แก่ทุก ๆ ท่านกันด้วย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปตามล่าหาของดีให้ยุ่งยากอย่างไรละคะ แล้วถ้าหากถูกใจสินค้าชิ้นใดก็สามารถกดสั่งซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ได้อย่างสะดวกง่ายดายอีกด้วย

สารบัญ

วิธีเลือกใช้สบู่ถ่าน

สบู่ถ่านมีคุณสมบัติเด่นเรื่องการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกและการระงับกลิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สินค้าที่วางขายในปัจจุบันนั้นมีทั้งถูกและแพง เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอันไหนจะเวิร์ค/ไม่เวิร์ค? ในส่วนนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีเลือกสบู่ถ่านเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างดีและปลอดภัยแก่ผิวพรรณกันค่ะ

เลือกสบู่ถ่านที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและคุณภาพดี

เลือกสบู่ถ่านที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและคุณภาพดี

ก่อนอื่นเลย ให้ตรวจสอบที่ฉลากข้างห่อบรรจุภัณฑ์ว่าสินค้าชิ้นนั้นทำมาจากวัสดุใด เป็นถ่านชาโคลจากไม้ที่ได้ตามธรรมชาติหรือไม่ แล้วจากนั้นให้เลือกดูสัดส่วนของสารประกอบซึ่งแนะนำให้เลือกสบู่ถ่านก้อนที่มีชาโคลผสมอยู่พอประมาณ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป เพราะหากผสานเอาชาโคลมาไว้ในก้อนสบู่มากเกินไปอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ทางที่ดีเพื่อน ๆ อาจลองตรวจสอบจากรีวิวของผู้ใช้จริงเพื่อความแน่ใจก่อนก็ได้ค่ะ

จริงอยู่ว่าคุณภาพของสบู่ถ่านนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุดิบตั้งต้นเป็นสำคัญ แต่ปัจจัยหนึ่งที่ละเลยไม่ได้คือเรื่องกระบวนการผลิต แม้ว่าวัตถุที่เลือกใช้จะเป็นของที่ได้จากธรรมชาติอย่างแท้ทรู แต่หากใช้สารแต่งกลิ่น, สีสังเคราะห์, ผสมน้ำหอมหรือเคมีมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อผิวพรรณได้ ดังนั้น ควรเลือกใช้สบู่ถ่านที่ทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติที่มีคุณภาพและผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมและตัวผู้บริโภคเองค่ะ

เลือกจากชนิดของถ่าน

ดังที่กล่าวไปแล้วว่าสบู่ถ่านนั้นก็ทำมาจากหลายวัสดุ ลองมาดูกันค่ะว่าถ่านชาโคลมีกี่ชนิดและจะมีชนิดใดคุณสมบัติตรงกับใจคุณบ้าง

ถ่านจากไม้ไผ่ อุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิด

ถ่านชาโคลจากไม้ไผ่ อุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิด

ถ่านจากไม้ไผ่มีคุณสมบัติเด่นในด้านพลังการซึมซับสิ่งสกปรกได้อย่างทรงประสิทธิภาพ สามารถดูดซับเอาสิ่งสกปรกบนผิวหน้าและช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดีด้วย สาเหตุที่ได้ชื่อว่าเป็นถ่านซึ่งอุดมด้วยแร่ธาตุนานาชนิดนั้นเป็นเพราะเมื่อเปรียบเทียบกับถ่านชนิดอื่น เช่น เมื่อเทียบกับถ่านขาว (Binchotan) พบว่าถ่านไม้ไผ่มีโซเดียมสูงกว่า 10 เท่า, โปรแทสเซียมสูงกว่า 35 เท่า, แมกนีเซียมสูงกว่า 5 เท่าหรืออาจมากกว่านั้น ดังนั้น สบู่ที่ทำจากถ่านไม้ไผ่จึงมีคุณภาพสูง ถือเป็นสบู่เกรดดีเยี่ยม

นอกจากนี้ ในไม้ไผ่ยังประกอบไปด้วยซิลิก้า (Silica) และโพแทสเซียมจำนวนมาก เมื่อทำมาผ่านกระบวนการคาร์บอไนเซชั่น (Carbonization) คือการทำไม้ให้กลายเป็นถ่านนั้นจะได้เป็นถ่านก้อนที่มีความแข็งแรง แตกหักยาก ซึ่งแม้ว่าถ่านไม้ไผ่จะมีประสิทธิภาพสูง เหมาะกับการนำมาใช้ทำสบู่เพื่อชำระล้างใบหน้าและร่างกาย แต่กว่าจะมาเป็นสบู่ถ่านไม้ไผ่ได้นั้นต้องอาศัยกระบวนการผลิตขั้นสูงเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่หลงเหลือสารก่อการระคายเคืองต่อผิวพรรณนั่นทำให้สบู่ไม้ไผ่มักมีราคาสูงขึ้นด้วยตามไปด้วย

ชนิดของถ่าน : ถ่านชาโคลขาวและถ่านชาโคลดำ

ชนิดของถ่านชาโคล : ชาโคลขาวและชาโคลดำ

ถ่านสามารถแบ่งอย่างคร่าว ๆ ได้เป็น 2 ชนิดคือถ่านสีขาวและถ่านสีดำ ถ่านชาโคลชนิดสีขาวเป็นถ่านที่ผ่านกระบวนการเผาไหม้ด้วยอุณหภูมิสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียสแล้วนำไปพักไว้จนกลายเป็นฟืนที่เราเห็น ๆ กัน มีความแข็งแรง แตกหักยาก มักนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางอย่างเช่น สบู่ที่เราพูดถึงในบทความนี้ มีขนาดกำลังพอเหมาะ, เนื้อสัมผัสนุ่มลื่น และมีอนุภาคเล็กเพียง 3 ไมครอนเท่านั้นเอง

ในขณะที่ถ่านชาโคลสีดำนั้นได้จากกระบวนการอบไม้ด้วยอุณหภูมิต่ำลงที่ประมาณ 400 – 700 องศาเซลเซียสเท่านั้น จากนั้นนำไปทำให้เย็นจนกลายเป็นถ่านสีดำ มีลักษณะผิวอ่อน แตกหักง่าย มักใช้สำหรับทำเป็นฟืนปิ้ง – ย่าง ไม่เหมาะกับการนำมาใช้กับเครื่องสำอางเพราะเป็นถ่านคุณภาพต่ำ

ขนาดอนุภาคของถ่านก็เป็นสิ่งสำคัญ!

ขนาดอนุภาคของถ่านก็เป็นสิ่งสำคัญ!

ผิวหนังของคนเรามีรูขุมขนขนาดเล็กประมาณ 0.2 มิลลิเมตร เมื่อต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สบู่ถ่านให้เหมาะสมกับสภาพผิวก็ควรเป็นถ่านที่มีอนุภาคเล็กจิ๋ว ขนาดไม่เกิน 3 ไมครอน (0.003 มิลลิเมตร) หรือที่บางคนเรียกว่า “นาโนโมเลกุล” และ “ไมครอน” นั่นเอง

การเลือกสบู่ถ่านที่ขนาดอนุภาคของก้อนถ่านนี้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะแม้ว่าสภาพผิวคุณจะดีแค่ไหนแต่หากว่าก้อนถ่านที่นำมาใช้ทำสบู่นั้นมีอนุภาคใหญ่มากเกินไปจะรู้สึกได้ทันทีจากการสัมผัสเนื้อสบู่ โดยจะรู้สึกถึงฟองที่หยาบ ระคายมือ แล้วลองคิดดูสิคะว่าฟองเหล่านั้นถูไปกับใบหน้าของคุณจะก่อให้เกิดความเสียหายแค่ไหน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อแนะนำให้ตรวจสอบอนุภาคของถ่านชาโคลที่ใช้ทำสบู่ยี่ห้อนั้น ๆ ก่อนด้วย หรือหากไม่แน่ใจก็ลองเลือกจากชื่อเสียงของผู้ผลิตที่ได้รับการยอมรับก็ได้ค่ะ

เลือกใช้สบู่ที่มีสารมอยเจอร์ไรเซอร์หรือมีส่วนประกอบของเครื่องสำอางอื่น ๆ ร่วมด้วย

เลือกใช้สบู่ที่มีสารมอยเจอร์ไรเซอร์หรือมีส่วนประกอบของเครื่องสำอางอื่น ๆ ร่วมด้วย

สบู่ถ่านนั้นโดดเด่นในเรื่องการทำความสะอาด สามารถดูดซับความสกปรกและสิ่งตกค้างออกจากผิวได้อย่างทรงประสิทธิภาพ แต่เพื่อยกระดับคุณภาพของสบู่ที่จะเลือกใช้ คุณอาจลองมองหาสบู่ถ่านที่มีส่วนประกอบอื่น ๆ มาช่วยดูแลผิวพรรณด้วย เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้น, กลีเซอรีน (Glycerin) ช่วยเติมและกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวคงความยืดหยุ่นและอ่อนเยาว์ได้ หรืออาจเป็นโคลนจากธรรมชาติที่จะมาช่วยดูแลและปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ ค่ะ

ที่ขาดไม่ได้เลย! ฟองสบู่ต้องเนียนนุ่ม ช่วยลดการสัมผัสผิวโดยตรง

ที่ขาดไม่ได้เลย! ฟองสบู่ต้องเนียนนุ่ม ช่วยลดการสัมผัสผิวโดยตรง

เพื่อน ๆ เคยได้ยินไหมว่าทำไมช่วงหลัง ๆ ผู้ผลิตและจำหน่ายโฟมล้างหน้าจึงหยิบยกไปเดียเรื่องฟองฟูนุ่มมาโฆษณามากขึ้น? นั่นเพราะฟองนุ่ม ๆ เหล่านั้นเป็นปราการสำคัญที่จะช่วยปกป้องผิวหน้าและผิวกายไม่ให้ถูกเสียดสีโดยตรง เพราะการทำความสะอาดผิวนั้นต้องใช้มือหรือฟองน้ำมาขัดถูไป – มา ส่งผลให้ผิวในบริเวณนั้น ๆ บอบช้ำได้ง่าย เช่นเดียวกับสบู่ถ่านที่คุณต้องเลือกโดยเน้นให้มีฟองเยอะ เพราะในฟองที่คุณเห็นนั้นจะมีเอนไซน์, กรดอะมิโนและอื่น ๆ ที่จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้า/ผิวกายได้อย่างหมดจด

อย่างไรก็ตาม ฟองสบู่เป็นสิ่งที่จะรู้ได้เมื่อทดลองใช้ หากเป็นไปได้ก็ขอแนะนำให้ทดลองใช้งานที่ร้านก่อนหรืออ่านรีวิวประกอบการตัดสินใจก่อนก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ต้องพิจารณาขนาดของก้อนสบู่ด้วยว่าเหมาะกับการใช้งานอย่างไร สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้หรือไม่

พิจารณาราคาด้วยว่าเหมาะสมที่จะเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันหรือไม่?

พิจารณาราคาด้วยว่าเหมาะสมที่จะเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันหรือไม่?

เมื่อเพื่อน ๆ ได้ทำตามคำแนะนำที่เรากล่าวข้างต้นมาเลือกสบู่ที่ชอบได้แล้ว แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เราอยากแนะนำให้พิจารณาก่อนทำการชำระเงิน นั่นคือให้ดูด้วยว่าราคาของสบู่ถ่านยี่ห้อนั้น ๆ เหมาะสมกับงบประมาณของตัวเองหรือไม่? เพราะว่าสบู่เป็นสิ่งที่คนเราใช้งานอย่างเป็นประจำทุกวัน หากว่าซื้อของใช้ที่แพงเกินไปก็จะทำให้ขนหน้าแข้งคุณร่วงเอาได้ง่าย ๆ นะคะ ดังนั้น ควรเลือกซื้อสบู่ถ่านที่มีราคาตรงกับงบประมาณ คำนวนดูแล้วเหมาะแก่การใช้งานระยะยาว ราคาไม่สูงเกินเอื้อมและเป็นสูตรที่โดนใจด้วย!

10 อันดับ สบู่ถ่าน ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

จากบทความข้างต้นที่เราได้แนะนำวิธีการเลือกซื้อสบู่ถ่านกันไปแล้ว เพื่อน ๆ หลายคนคงเครื่องร้อนอยากรู้แล้วว่าจะมีสินค้ายี่ห้อใด สูตรใดติดโผสบู่ถ่านยอดฮิตขายดีที่น่าใช้งานกันบ้าง ไม่ต้องรอนานหรือไปค้นหาเองให้เสียเวลาค่ะ เราได้รวบรวมสินค้าน่าสนใจมาไว้ให้คุณที่นี้แล้ว!

10. Nocha – สบู่ถ่าน BAMBOO CHARCOAL & LIQUORICE ROOT

10. Nocha - สบู่ถ่าน BAMBOO CHARCOAL & LIQUORICE ROOT

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Nochanatural

ราคา 175 บาท

ผสมผสานถ่านไม้ไผ่กับรากชะเอม ลดสิว ดูดซับสารเคมี ล้างเครื่องสำอางในหนึ่งเดียว

สบู่ถ่านก้อนนี้เป็นแบรนด์ไทยที่แม้ไม่ได้ขึ้นห้างชั้นนำแต่มีชาวเน็ตมากมายเลือกใช้งาน โดดเด่นที่สามารถทำความสะอาดหน้าได้อย่างเกลี้ยงเกลาหมดจด ไม่เพียงแต่ดูดซับสิ่งสกปรกและสิ่งตกค้างบนใบหน้าแต่ยังสามารถล้างสารเคมีจากเครื่องสำอางได้ในก้อนเดียว ช่วยกำจัดสิว ปรับผิวให้สว่างขึ้น ลดเลือนจุดด่างดำอันเป็นความกังวลของใครหลายคน เสริมประสิทธิภาพด้วยรากชะเอม ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและทำให้ผิวกระชับ แลดูอ่อนเยาว์

ก้อนสบู่มีความคงทนดี ผสมน้ำเพียงเล็กน้อยก็เกิดฟองฟูนุ่มละมุน ใช้งานได้กับทั้งใบหน้าและร่างกายโดยจะใช้มือเปล่าลูบไล้หรือใช้ฟองน้ำขัดถูตามตัวก็เลือกได้ตามสะดวก ก้อนสบู่ค่อนข้างใหญ่และมีราคาสูง เพื่อน ๆ ที่สนใจก็ลองชั่งใจดูก่อนนะคะว่าอยู่ในเกณฑ์งบประมาณของตัวเองหรือไม่

ขนาด  100 g.
ผสมสารบำรุงผิว  ✔
เนื้อโฟมนุ่มละมุน  ✔

9. Cher – สบู่ถ่าน Charcoal Anti​ Acne​ Soap

9. Cher - สบู่ถ่าน Charcoal Anti​ Acne​ Soap

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 320 บาท

ป้องกันการเกิดสิว ลดความมันส่วนเกิน ดูดซับสิ่งสกปรก – แบคทีเรีย อ่อนโยน ลดการระคายเคือง

สบู่ก้อนนี้คิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์คนเป็นสิวโดยเฉพาะ มีคุณสมบัติช่วยลดและป้องกันการเกิดสิว ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้า ดูดซับสิ่งสกปรกและแบคทีเรียต่าง ๆ จากใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วยังผสานเอาสารสกัดจากยูคาลิปตัสมาช่วยแก้ปัญหาผด ผื่น และการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ด้วย ใช้งานแล้วจะรู้สึกได้ถึงผิวสะอาด สัมผัสนุ่มลื่น เย็นสบาย ที่สำคัญ! เป็นสูตรปราศจากแต่งสีสังเคราะห์, ซิลิโคน, น้ำหอม, น้ำมันและแอลกอฮอล์จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว แม้ผิวแพ้ระคายเคืองง่าย

สูตรนี้เป็นสบู่ก้อนกลม ให้ฟองเนื้อละเอียด นอกจากกำจัดสิวจากใบหน้าแล้ว ยังช่วยลดเลือนริ้วรอย กระตุ้นให้ผิวเลือดฝาดดูสุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยฟื้นบำรุงผิวจากการรบกวนของมลภาวะต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ขนาด  90 g.
ผสมสารบำรุงผิว  ✔
เนื้อโฟมนุ่มละมุน  ✔

8. 3D Young Soap – สบู่ถ่านทองคำ Gold Charcoal

8. 3D Young Soap - สบู่ถ่านทองคำ Gold Charcoal

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 240 บาท

ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิว ลดการอักเสบของสิว ปรับผิวให้กระจ่างสว่างใส ล้างทำความสะอาดได้หมดจด

สินค้าชิ้นนี้เป็นสบู่ถ่านทองคำทำจากสารสกัดทางธรรมชาติ เน้นดูแลผิวให้ดูอ่อนเยาว์ กระชับ มีสรรพคุณช่วยลดเลือนริ้วรอย ฝ้า กระให้ลดเลือนลงอย่างเห็นผล รวมถึงยังมีส่วนช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวจากความอ่อนล้า ถูกทำลายด้วยมลภาวะต่าง ๆ ที่คุณต้องเผชิญในแต่ละวัน นอกจากนี้ ยังสามารถลดอาการอักเสบของสิว ทำให้ใบหน้าคุณเนียนนุ่ม ปราศจากสิวมากวนใจ และยังแลดูสว่างกระจ่างใสขึ้นด้วย

สบู่ก้อนนี้จัดชุดสุดคุ้มมาในแพ็ค 3 ก้อน ขนาดก้อนสบู่กำลังดีเหมาะกับการใช้งานในบ้านและพกพาไปนอกสถานที่ ใช้ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดอย่างเห็นผล พร้อมกันนั้นยังใช้ล้างเครื่องสำอางได้จบภายในขั้นตอนเดียว สินค้ามีเลขหมายขึ้นทะเบียนสามารถนำไปตรวจสอบกับ อย. ได้ค่ะ

ขนาด (กรัม)  50 g. x 3 ก้อน
ผสมสารบำรุงผิว  ✔
เนื้อโฟมนุ่มละมุน  ✔

7. Purada – Gluta Charcoal Detox soap

7. Purada - Gluta Charcoal Detox soap

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 49 บาท

ผงถ่านไม้ไผ่บริสุทธิ์ ดูดซับสารพิษจากผิว/ร่างกาย เสริมการบำรุงด้วยน้ำผึ้ง ผิวเรียบเนียน ขาวกระจ่างใส

สบู่ก้อนนี้ทางแบรนด์เขาเคลมว่าเป็นสบู่ทำจากถ่านไม้ไผ่บริสุทธิ์มีความดีงามตรงที่สามารถดูดซับสารพิษจากผิวหน้าและร่างกายได้ เผยให้ผิวสะอาดสะอ้าน ปราศจากสิ่งสกปรกตกค้างตามรูขุมขนอันก่อให้เกิดสิว ผิวหนังอุดตัน แล้วยังเสริมการบำรุงด้วยน้ำผึ้งธรรมชาติ มีคุณค่าในการบำรุงผิวให้เรียบเนียน ลดอาการอักเสบ เมื่อใช้งานแล้วจะเห็นผลลัพธ์เป็นผิวที่สะอาดหมดจด นุ่มลื่น แลดูขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

สินค้าชิ้นนี้อุดมด้วยสรรพคุณครบครันของสบู่ถ่าน มีขนาดก้อนค่อนข้างใหญ่ เนื้อแน่น เหมาะกับการใช้งานที่บ้านระยะยาว แถมราคาก็เป็นมิตร ผู้ใช้จริงให้คะแนนความพึงพอใจเต็มสูบ ใช้ทำความสะอาดได้ทั่วร่างกายตั้งแต่ใบหน้าจรดปลายเท้า อย่างไรก็ตาม สบู่นี้มีส่วนผสมของน้ำมันและน้ำหอม หากเป็นผู้มีผิวแพ้ง่าย แนะนำให้ทดลองใช้แล้วสังเกตดูอาการแพ้ก่อนนะคะ

ขนาด  100 g.
ผสมสารบำรุงผิว  ✔
เนื้อโฟมนุ่มละมุน  ✔

6. Charcoalogy – สบู่ถ่านไม้ไผ่ Purifying Face and Body Clay Soap

6. Charcoalogy - สบู่ถ่านไม้ไผ่ Purifying Face and Body Clay Soap

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 48 บาท

เน้นลดการเกิดสิว ลดการสะสมของแบคทีเรีย ผสมที ทรี ออยล์และมังคุด ผลัดเซลล์ผิวเก่า

สบู่ถ่านชิ้นนี้เป็นสินค้าคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น ทำมาจากถ่านไม้ไผ่ เป็นที่รู้กันว่าถ่านไม้ไผ่มีคุณสมบัติเด่นเรื่องอุดมด้วยแร่ธาตุนานาชนิด พร้อมกันนั้นยังสามารถดูดซับสิ่งสกปรกจากผิวได้ดีเยี่ยม สูตรนี้เสริมคุณสมบัติกับที ทรี ออยล์และมังคุดมีส่วนในการควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อมช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียบนใบหน้า ยังประโยชน์ให้สามารถลดการเกิดสิวบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิผล

นอกจากนี้ ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าและบำรุงให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้น เนื้อโฟมมีความละมุนละไม ฟองฟูนุ่มช่วยลดการเสียดสีขณะลูบไล้ทำความสะอาด ก้อนสบู่มีขนาดกำลังดี คุณสามารถพกพาไปใช้นอกสถานที่ได้อย่างสะดวก ทางร้านแจ้งเลขขึ้นทะเบียนสินค้าไว้ให้ด้วย คุณสามารถตรวจสอบกับทาง อย. เพื่อความแน่ใจได้ค่ะ

ขนาด  100 g.
ผสมสารบำรุงผิว  ✔
เนื้อโฟมนุ่มละมุน  ✔

5. Gifu – สบู่ถ่าน Lava Charcoal Soap

5. Gifu - สบู่ถ่าน Lava Charcoal Soap

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 65 บาท

ถ่านภูเขาไฟคุณภาพเยี่ยมจากญี่ปุ่น ทรงพลังเรื่องการดูดซับสิ่งสกปรก ลดการเกิดสิวอักเสบ – สิวอุดตัน

สบู่ถ่านก้อนนี้เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่มีมาไม่นานนี้ เป็นการนำถ่านที่ได้จากลาวาภูเขาไฟซึ่งมีคุณภาพเยี่ยมจากประเทศญี่ปุ่นมาผลิตเป็นสบู่ถ่านที่ทรงประสิทธิภาพเรื่องการดูดซับสิ่งสกปรกอย่างหมดจด โดยขจัดเอาสิ่งตกค้างและสารเคมีบนผิวออกได้อย่างเห็นผล อีกทั้งยังมีคุณสมบัติป้องกันการเกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันตามใบหน้า/ร่างกายได้ด้วย เมื่อใช้ทำความสะอาดอย่างเป็นประจำจะสัมผัสได้เลยว่าผิวสะอาด มีความนุ่มเนียน ไร้สิ่งสกปรกตกค้างราวกับว่าได้รับการดีท็อกซ์เลยทีเดียว

นอกจากนี้ สบู่ถ่านก้อนนี้ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากกว่า 50 ชนิด ช่วยในการลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เรียกได้ว่าเมื่อใช้อย่างต่อเนื่องจะขจัดทุกปัญหาผิวที่คุณเป็นกังวลดังที่กล่าวข้างต้นได้เลยค่ะ สินค้ามาในแพ็คเกจจิ้งสวยแปลกสะดุดตา ราคาน่าคบหา ต้องรีบคว้าไว้แล้วละคะ!

ขนาด  70 g.
ผสมสารบำรุงผิว  ✔
เนื้อโฟมนุ่มละมุน  ✔

4. No brand – สบู่ถ่าน

4. No brand - สบู่ถ่าน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 200 บาท

ขจัดเซลล์ผิวเก่า ดูดซับสิ่งสกปรกดีเยี่ยม เนียนนุ่มละมุน ก้อนสบู่เนื้อแน่น

สินค้าชิ้นนี้เป็นสบู่ถ่านชาโคลก้อนสีขาวสะอาดนำเข้าจากเกาหลี มีสรรพคุณช่วยลดความมัน กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน ลดการอุดตันบนผิวหนัง จึงช่วยลดการเกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันไปด้วยอีกทางหนึ่ง แน่นนอนว่าช่วยดูดซับสิ่งสกปรกจากใบหน้าได้อย่างทรงประสิทธิภาพ พร้อมกันนั้นยังปรับสมดุลให้ผิว ลดรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ เผยให้ผิวหน้าแลดูกระจ่างใสขึ้นตามลำดับ

เป็นสูตรปราศจากเคมี เลือกใช้น้ำมันจากพืชเพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้ผิวอุดตัน ก้อนสบู่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เนื้อแน่น ใช้งานได้นาน ไม่ยุ่ยง่าย เหมาะกับทุกสภาพผิว  ผู้ใช้งานจริงต่างยอมรับเรื่องกลิ่นหอมอ่อน ๆ ละมุน ชื่นชอบในความคุ้มค่าเพราะใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า (ใช้สระผมได้ด้วยนะเออ!)

ขนาด  170 g.
ผสมสารบำรุงผิว  ✔
เนื้อโฟมนุ่มละมุน  ✔

3. Gifu – สบู่ถ่าน Lava Charcoal Soap With Japanese Pearl

3. Gifu - สบู่ถ่าน Lava Charcoal Soap With Japanese Pearl

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 65 บาท

ใช้ถ่านจากลาวาภูเขาไฟเกรดพรีเมี่ยม เสริมทัพด้วยผงไข่มุก ลดการเกิดสิว เติมเต็มคอลลาเจน

สบู่ถ่านก้อนนี้มาจากแบรนด์ Gifu ซึ่งวางขายในร้านค้าชั้นนำ เป็นสินค้านำเข้าจากญี่ปุ่น เลือกใช้ถ่านจากลาวาภูเขาไฟเกรดพรีเมี่ยม จุดเด่นคือช่วยทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจด มีคุณสมบัติดูดซับสิ่งสกปรกที่อาจฝังลึกในระดับรูขุมขนออกได้ด้วยพลังขั้นสูง เสริมประสิทธิภาพด้วยผงไข่มุกบริสุทธิ์คุณภาพเยี่ยมที่ชาวญี่ปุ่นใช้เพื่อบำรุงผิวมากว่า 2,000 ปีก่อน มีส่วนในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิวขาวกระจ่างสดใสน่ามอง

อีกทั้ง ยังช่วยลดการเกิดสิว ด้วยการทำความสะอาดผิวชั้นนอกให้สะอาดในทุก ๆ วัน พร้อมกันนั้นยังมีคอลลาเจนเติมให้ผิว ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส มีความยืดหยุ่น แลดูอ่อนเยาว์ ผู้ใช้จริงต่างชื่นชอบ ยกนิ้วให้เรื่องกลิ่นหอมและคุณภาพสมคำคุย

ขนาด  70 g.
ผสมสารบำรุงผิว  ✔
เนื้อโฟมนุ่มละมุน  ✔

2. Narda – สบู่ถ่านไม้ไผ่

2. Narda - สบู่ถ่านไม้ไผ่

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 643 บาท

ถ่านไม้ไผ่ดีท็อกซ์ ดูดซับสารพิษ – ล้างสิ่งสกปรกจากรูขุมขนดีเยี่ยม ชะลดความเสื่อมของผิว

Narda หรือนารดา เป็นสบู่ที่ฮ็อตฮิตมากในหมู่ผู้ใช้จริงทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เป็นสินค้าที่วางขายในร้านสะดวกซื้อราคาไม่แรง เอื้อมถึงได้ง่าย เป็นสบู่ถ่านไม้ไผ่ผสมทองพันชั่ง ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึก ดูดซับเอาสารพิษ สิ่งสกปรกตกค้างออกจากรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิวกระจ่างใส พร้อมกันนั้นยังมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของผิว ลดการเกิดสิวและควบคุมความมันบนใบหน้าได้ด้วย

สินค้าชิ้นนี้มีอีกชื่อว่าเป็นสบู่ถ่านไม้ไผ่ดีท็อกซ์ ด้วยสรรพคุณในการขจัดสิ่งสกปรก ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด เป็นสบู่ถ่านอีกชิ้นหนึ่งที่ไม่ควรพลาด ถ้าสนใจสามารถตามลิงค์ที่ให้มานี้ แล้วไปจับจองเป็นเจ้าของในราคาสุดคุ้มกันได้เลยค่ะ

ขนาด  100 g. x 12 ก้อน
ผสมสารบำรุงผิว  ✔
เนื้อโฟมนุ่มละมุน  ✔

1. Deitanseki – สบู่ถ่านภูเขาไฟ

1. Deitanseki - สบู่ถ่านภูเขาไฟ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 240 บาท

ทำจากถ่านภูเขาไฟบริสุทธิ์ ตอบโจทย์ใบหน้าไร้สิว ลดน้ำมันส่วนเกินใต้ผิวหนัง ล้างสารพิษจากผิวหนัง

Deitanseki ออกเสียงว่าเดตันเซกิ เป็นสบู่ถ่านทำจากถ่านภูเขาไฟบริสุทธิ์จากประเทศญี่ปุ่น ตอบโจทย์เรื่องหน้าใสไร้สิวโดยเฉพาะ จุดเด่นอยู่ตรงที่ชำระล้างทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน เคลียร์สิ่งสกปรกบนผิวหน้าหมดจด สามารถล้างสารพิษออกจากผิวหนังได้อย่างเห็นผล ตลอดจนช่วยลดปริมาณน้ำมันส่วนเกินใต้ผิวหนังได้ด้วย จึงเหมาะกับคนมีสิวอุดตัน สิวเสี้ยน เผยให้เห็นผิวหน้าขาวใสไร้สิว

เสริมความดีงามด้วยดินเหนียวจากภูเขาไฟจากจังหวัดกุมมะช่วยรักษาความชุ่มชื้นใต้ผิวหนังอย่างยอดเยี่ยม อีกทั้ง มีแร่ธาตุในดินเหนียวช่วยบำรุงดูแลผิวให้ดีขึ้นเมื่อใช้งานอย่างต่อเนื่อง เมื่อใช้ล้างหน้าแล้วจะไม่รู้สึกแห้งตึง แต่กลับสัมผัสได้ถึงผิวอวบอิ่ม น่าสัมผัส เป็นสบู่ถ่านที่มีประสิทธิภาพทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ถึงจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่บอกเลยว่าคุ้มค่าแก่การลงทุนแน่นอนค่ะ!

ขนาด  100 g.
ผสมสารบำรุงผิว  ✔
เนื้อโฟมนุ่มละมุน  ✔

คุณสมบัติของสบู่ถ่านและประโยชน์ที่ได้จากการใช้งาน

คุณสมบัติของสบู่ถ่านและประโยชน์ที่ได้จากการใช้งาน

ก่อนจะไปพูดถึงสบู่ เพื่อน ๆ ควรได้รู้จักกันก่อนว่าที่เราเรียก ๆ กันว่าชาโคลนั้นคือสิ่งใด มีประโยชน์อย่างไรต่อผิวพรรณ? แล้วทำไมจึงนำมาใช้ในสบู่เพื่อทำความสะอาดผิวพรรณด้วยละ?

‘ชาโคล’ คือผงคาร์บอนกัมมันต์ซึ่งมีการนำมาใช้ในชีวิตประจำวันตั้งแต่อดีตแล้ว อาทิ ใช้กรองน้ำดื่ม, ใช้ดูดซับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ รวมถึงยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับพิษที่มีในอาหารได้ด้วยค่ะ แล้วในปัจจุบันชาโคลก็เป็นส่วนประกอบสำคัญในวงการเครื่องใช้และเครื่องสำอาง ซึ่งที่นิยมอย่างมากคือการนำมาใช้ผสมผสานในสบู่ทำความสะอาดผิวหน้าและร่างกายนั่นเอง

สบู่ถ่านที่เห็นก้อนดำ ๆ ดูน่ากลัวนั้นเป็นสิ่งที่ได้จากวัสดุทางธรรมชาติ เช่น ไม้ไผ่, ไม้สนเกาหลีหรืออาจทำจากเปลือกมะพร้าวก็ได้ ซึ่งในถ่านชาโคลนั้นเต็มไปด้วยน้ำแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อผิวพรรณ แล้วยังรวมถึงแคลเซียม, โปรแทสเซียมด้วย แต่กว่าจะกลายมาเป็นชาโคลที่อุดมด้วยแร่ธาตุอันเป็นประโยชน์นี้ต้องผ่านกระบวนการกว่าเผากว่า 3 ครั้งเพื่อให้น้ำแร่ที่อยู่ภายในไม้ต่าง ๆ เหล่านั้นคงสภาพอยู่ได้ แล้วเมื่อสัมผัสน้ำ แร่ธาตุเหล่านั้นจะแปลงสภาพเป็นน้ำอัลคาไลน์ (alkalinity) ที่มีความเป็นด่างอย่างสมดุล ทำหน้าที่ดูดซับเอาสารตกค้าง สิ่งสกปรก รวมถึงมอบความชุ่มชื้นแก่ใบหน้าได้ด้วย

นอกจากสบู่ถ่านจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกจากรูขุมขนได้แล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยชำระล้างสิ่งตกค้างจากผิวได้เป็นอย่างดี เผยผิวสุขภาพดีอย่างมั่นใจ นอกจากนี้ สบู่ถ่านยังมีประสิทธิภาพการดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ หลายคนจึงนำสบู่ถ่านมาใช้ในการทำความสะอาดร่างกายด้วย ซึ่งไม่เพียแต่ช่วยลดการเกิดกลิ่นตามร่างกาย แต่ยังมีส่วนช่วยขจัดเซลผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกได้อย่างง่ายดาย เผยให้เห็นผิวใหม่ที่แลดูสว่างกระจ่างใส ดูสุขภาพดีด้วยค่ะ

สภาพผิวที่ไม่แนะนำให้ใช้สบู่ถ่าน

แม้ว่าสบู่ถ่านจะมีคุณสมบัติการทำความสะอาดได้ดีเยี่ยมซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการ แต่ด้วยพลังการดูดซับสารพิษ – สิ่งสกปรกเหล่านั้นอาจแรงเกินไป ไม่เหมาะกับบางสภาพผิว ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อมาดูกันค่ะว่าคุณจัดอยู่ในกลุ่มสภาพผิวที่ไม่ควรใช้งานสบู่ถ่านหรือไม่

ผิวบอบบาง แพ้/ระคายเคืองง่าย

ผิวบอบบาง แพ้/ระคายเคืองง่าย

ผิวบอบบางนั้นเป็นสภาพผิวที่อาจเกิดการระคายเคืองได้ง่ายเพราะมีชั้นผิวหนังที่บาง เซนซิทีฟ ไม่เหมาะกับการใช้สบู่ถ่านเพราะเนื้อสัมผัสและส่วนประกอบที่มีในสบู่บางสูตรนั้นอาจกระตุ้นให้ผิวเกิดความเสียหาย เกิดเป็นสิว ผดผื่น หรืออักเสบขึ้นในที่สุด

ผิวเป็นสิว

ผิวเป็นสิว

แม้ว่าสบู่ถ่านที่กล่าวมาหลากหลายยี่ห้อนั้นจะมีส่วนช่วยลดการเกิดสิว แต่ด้วยประสิทธิภาพการขจัดสิ่งสกปรกที่ค่อนข้างทรงคุณค่านั้นอาจไปกระตุ้นให้เกิดผลเสียต่อผิวหนังของคนที่เป็นสิวให้เป็นมากขึ้นได้ กล่าวคือ ผิวเป็นสิวที่มีสิวอักเสบกระจายทั่วหน้านั้น สาเหตุหนึ่งมาจากผิวหนังได้รับสารกระตุ้นการอักเสบมากเกินไป ดังนั้นหากผิวหน้าที่ยังมีอาการสิวอักเสบเป็นบริเวณกว้างทั่วใบหน้า แนะนำว่าอย่าเพิ่งให้สบู่ถ่านจะดีกว่าค่ะ แต่เลือกใช้เป็นสบู่สูตรอ่อนโยน ไม่ทำลายผิวก่อนดีกว่า

บทส่งท้าย

จะเห็นว่า สบู่ถ่านที่เห็นก้อนเล็ก ๆ นั้นแท้จริงแล้วมีพลังการทำความสะอาดสูง เหมาะแก่การนำมาล้างใบหน้าและร่างกายเพื่อขจัดเอาสิ่งสกปรกซึ่งฝังลึกอยู่ตามรูขุมขนให้ออกจากผิวหนัง รวมถึงขจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ตามร่างกายอย่างอยู่หมัด

ทั้งนี้การเลือกใช้สบู่ถ่านเองก็ต้องระมัดระวัง เพราะคุณสมบัติของการดูดซับสารพิษและสิ่งสกปรกนั้นอาจไม่เหมาะกับบางสภาพผิว อาจแรงเกินไป หรืออาจเกิดผลข้างเคียงได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าชิ้นใด ๆ เพื่อน ๆ อาจทดลองใช้ในปริมาณน้อยก่อนเพื่อความแน่ใจ แล้วจึงค่อยซื้อสินค้าล็อตใหญ่มาตุนก็ดีนะคะ

Popular Posts