• 10 อันดับ โดรนติดกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด แนะนำตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ 1
 • 10 อันดับ โดรนติดกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด แนะนำตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ 2
 • 10 อันดับ โดรนติดกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด แนะนำตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ 3
 • 10 อันดับ โดรนติดกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด แนะนำตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ 4
 • 10 อันดับ โดรนติดกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด แนะนำตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ 5

10 อันดับ โดรนติดกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด แนะนำตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ

โดรนติดกล้อง เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้เราสนุกสนานไปกับการถ่ายภาพทางอากาศหรือภาพมุมสูงได้อย่างง่ายดาย หลายคนสนใจซื้อโดรนเพื่อมาทำ VLOG เรื่องราวการท่องเที่ยวของตนเองกันมากขึ้น ทำให้ช่วงหลัง ๆ มีราคาย่อมเยาไปจนถึงรุ่นที่เน้นการใช้งานอย่างระดับมือโปรวางจำหน่ายอยู่ในตลาด แต่ถึงอย่างนั้น ถ้าจะต้องเลือกซื้อโดรนสักหนึ่งตัว หลายคนก็อาจจะยังเลือกไม่ค่อยถูกใช่ไหมล่ะคะว่า จะเลือกโดรนติดกล้องแบบไหนดี ที่มีฟังก์ชันตรงกับลักษณะความต้องการใช้งานมากที่สุด


บทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกโดรนติดกล้อง ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ในเรื่องของน้ำหนัก ไปจนถึงโดรนติดกล้องประเภทต่าง ๆ ตามความชำนาญในการใช้งาน พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ โดรนติดกล้องรุ่นยอดนิยม จากหลากหลายแบรนด์ เช่น DJI, Aviator, XCSourse ฯลฯ เพื่อให้ทุกคนได้ลองอ่านแล้วเลือกซื้อกันค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลในการขึ้นทะเบียนโดรนและกฎหมายการขึ้นบินเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

แก้ว สิทธิกิตติ์
kontorns
 • แก้ไขล่าสุด: 17-09-2021
 • 31,494 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโดรนติดกล้อง

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโดรนติดกล้อง
แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

วิธีการเลือกโดรนติดกล้อง

จุดสำคัญในการเลือกโดรน คือ การเลือกจากระดับความเชี่ยวชาญ จุดประสงค์การใช้งาน และงบประมาณของตนเองค่ะ หลังจากที่ได้ทราบจุดสำคัญในการเลือกต่าง ๆ แล้ว หวังว่าทุกคนจะสามารถเล่นกับโดรนได้อย่างสนุกสนานนะคะ

เลือกจากขนาดของโดรนติดกล้อง

แน่นอนว่าโดรนติดกล้องเองก็มีให้เลือกหลายขนาด ดังนั้น เพื่อให้คุณสามารถซื้อโดรนติดกล้องที่ตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานของคุณมากที่สุด เราไปดูโดนติดกล้องแต่ละขนาดกันดีกว่าค่ะว่า คุณเหมาะกับโดรนติดกล้องรูปแบบใด

โดรนจิ๋ว น้ำหนักน้อยกว่า 250 กรัม

โดรนจิ๋วหรือโดรนขนาดพกพา เป็นโดรนขนาดเล็กที่มีน้ำหนักโดยเฉลี่ยไม่เกิน 250 กรัม และมีขนาดประมาณฝ่ามือของเราเท่านั้นค่ะ แต่เห็นเล็ก ๆ แบบนี้ ฟังก์ชันการใช้งานก็จัดเต็มไม่แพ้โดรนรุ่นใหญ่เลยทีเดียว เพราะปัจจุบันผู้ผลิตโดรนหลายยี่ห้อก็ได้เสริมในเรื่องของคุณภาพกล้อง การอัดวิดีโอและแบตเตอรี่ให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ ยังบังคับง่ายและพกพาไปออกทริปได้สะดวก เหมาะกับนักเล่นโดรนมือใหม่หรือ Vlogger ที่ต้องการเก็บภาพและบรรยายกาศสวย ๆ แต่หากต้องการกล้องที่มีความละเอียดสูงกว่า HD 720p โดรนจิ๋วอาจจะยังไม่ตอบโจทย์เท่าไรนักค่ะ

โดรนติดกล้อง น้ำหนักมากกว่า 250 กรัม

โดรนติดกล้อง น้ำหนักมากกว่า 250 กรัม

โดรนติดกล้องขนาดทั่วไปที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี โดยจะมีน้ำหนักตั้งแต่ 250 กรัม จนถึง 1 - 2 กิโลกรัม สำหรับการใช้เพื่องานอดิเรก และอาจหนักถึง 25 กิโลกรัม สำหรับการวิจัย สำรวจหรือถ่ายทอดภาพผ่านทางรายการโทรทัศน์เลยทีเดียว แน่นอนว่าเมื่อมีขนาดใหญ่มากขึ้น คุณภาพของกล้องและฟังก์ชันการใช้งานจึงเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีความละเอียดอยู่ที่ 1080p หรือ 4K ทั้งยังสามารถบินตีลังกาได้รอบทิศทาง บินได้ไกล นานและนิ่งขึ้น มีสัญญาณค่อนข้างเสถียร ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแบรนด์ผู้ผลิตด้วยเช่นกันค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

โดรนจิ๋วหรือโดรนติดกล้องนั้นมีฟีเจอร์ในการใช้งานและขนาดของตัวโดรนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ในส่วนของโดรนจิ๋วนั้น มักจะเหมาะกับคนที่เริ่มหัดบินโดรนใหม่ ๆ เพื่อฝึกฝนสกิลในการบังคับเนื่องจากมีราคาไม่แพง แต่ระยะในการรับส่งสัญญาณอาจจะไม่ได้ไกลตามไปด้วย ส่วนราคาที่สูงกว่า 15,000 บาทขึ้นไป จะมีความสามารถในการบินได้สูงและไกลกว่า ถ่ายได้ต่อเนื่องพร้อมคุณภาพตั้งแต่ 1080p 60fps ไปจนถึง 4K กันเลยครับ นอกจากนี้ ในหลาย ๆ รุ่นจะมีระบบ Route ที่เราสามารถสร้าง Map การบินเอาไว้ได้ด้วย

เลือกโดรนติดกล้องจากความเชี่ยวชาญในการใช้งาน

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อโดรน คือ การเข้าใจว่าตัวเองสามารถเล่นได้ในระดับไหน และซื้อสินค้าที่มีคุณลักษณะและระดับราคาตามนั้นค่ะ โดยครั้งนี้เราจะขอแบ่งเป็นโดรนสำหรับผู้มีความเชี่ยวชาญน้อยหรือระดับมือใหม่ ระดับกลางไปจนถึงระดับสูง ดังนี้

โดรนติดกล้องสำหรับผู้ใช้ระดับมือใหม่

โดรนติดกล้องสำหรับผู้ใช้ระดับมือใหม่

สำหรับคนที่ไม่เคยใช้โดรนเลย คนที่ยังจับจุดการควบคุมไม่ได้หรือคนที่อยากใช้โดรนเหมือนเล่นเครื่องบินบังคับวิทยุ เราแนะนำให้เลือกโดรนจิ๋วหรือเลือกชนิดฮ้อปบี้ (Hobby Drone) ที่ใช้ใบพัด 4 ตัวและควรมีบัมเปอร์หรือตัวกันกระแทกเอาไว้ป้องกันเวลาบินชนเพดานหรือกำแพง ซึ่งจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท แต่สำหรับคนที่เคยเล่นแบบเครื่องบินบังคับวิทยุมาก่อน ก็มีเทคนิค คือ ให้เลือกโดรนที่ใช้รีโมตบังคับที่มีลักษณะการใช้งานคล้ายตัวเดิมที่เคยใช้ เพราะจะช่วยให้ชินกับการควบคุมโดรนได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับมือใหม่นั้นควรจะใช้เป็นโดรนที่มีราคาไม่แพงมากนักเพราะว่า สำหรับมือใหม่มีโอกาสที่จะใช้งานแล้วทำให้โดรนได้รับความเสียหายง่าย ควรอยู่ในช่วงราคาประมาณ 2,000 - 4,000 บาท แล้วมีตัวกันกระแทกบริเวณใบพัดและบริเวณตัวกล้องเพื่อป้องกันกรณีที่เกิดการเสียหายจากการควบคุมระหว่างใช้งาน แม้ตัวกล้องอาจจะชัดมากแต่แค่พอให้สามารถถ่ายและใช้งานได้ก็เพียงพอ อาจจะเป็น Drone 4 ใบพัดที่เป็นแนวของเล่นหรือใช้เพื่อความสนุกไปก่อนก็ได้ ไว้ใช้งานแบบนี้ให้ชำนาญแล้วค่อยขยับไปรุ่นต่อไปก็ได้ครับ

โดรนติดกล้องสำหรับผู้ใช้ระดับกลาง

โดรนติดกล้องสำหรับผู้ใช้ระดับกลาง

คนที่สามารถเข้าใจในการทำงานและใช้โดรนได้อย่างอิสระพอสมควร หรืออยากได้โดรนเอาไว้ใช้ถ่ายภาพโดยเฉพาะ แนะนำให้มองหาโดรนติดกล้องที่มีราคาประมาณ 5,000 – 10,000 บาท มาใช้เลยค่ะ เพราะคุณภาพของกล้องและฟังก์ชันการใช้งานจะดีกว่ารุ่นมือสมัครเล่น แต่มีข้อควรระวัง คือ โดรนที่มีกล้องหรือมีน้ำหนักเกิน 2 kg จะต้องขึ้นทะเบียนกับทาง กสทช. และต้องทำประกันเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นต่อบุคคลที่ 3 ด้วย

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับผู้ใช้งานในระดับกลางหรือคนที่สามารถบินโดรนได้เก่งแล้วในระดับหนึ่ง สามารถที่จะเลือกโดรนในราคาที่สูงขึ้นมาใช้งานได้ โดยอาจจะมีช่วงราคาอยู่ที่ 5,000 บาทขึ้นไป แต่ไม่เกิน 18,000 บาท โดยโดรนในช่วงราคานี้จะให้คุณภาพของไฟล์วิดีโอได้ดีในระดับหนึ่ง และมักจะมีขนาดใหญ่และน้ำหนักที่มากขึ้น แต่ก็บินได้นานขึ้น ซึ่งโดรนในระดับราคานี้ หากมีน้ำหนักเกิน 2 กิโลกรัมขึ้น ต้องขึ้นทะเบียนโดรนกับทาง กสทช. และอย่าลืมทำประกันด้วยนะครับ มิฉะนั้นจะมีความผิดครับ

โดรนติดกล้องสำหรับผู้ใช้ระดับสูงหรือระดับมืออาชีพ

โดรนติดกล้องสำหรับผู้ใช้ระดับสูงหรือระดับมืออาชีพ

โดรนสำหรับผู้เชี่ยวชาญระดับสูงนั้นส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ในเชิงอุตสาหกรรมมากกว่าการใช้เพื่อความบันเทิงค่ะ ซึ่งไม่ได้แค่สามารถเก็บภาพถ่ายทางอากาศได้เพียงอย่างเดียว แต่โดรนประเภทนี้ยังสามารถใช้ในการส่งของ การพ่นยาฆ่าแมลงในสวนไร่นา รวมไปถึงการช่วยเหลือผู้ประสบภัย และเนื่องจากการใช้งานจะเน้นไปในเชิงอุตสาหกรรม ดังนั้น หากคุณต้องการซื้อโดรนติดกล้องระดับมืออาชีพก็ต้องตรวจสอบดูด้วยค่ะว่า ตัวโดรนมีฟังก์ชันหรือสามารถติดตั้งอุปกรณ์จำเป็นที่ใช้สำหรับการปฏิบัติการเฉพาะด้านนั้น ๆ ได้หรือไม่

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

โดรนสำหรับผู้ใช้งานระดับมือโปร แน่นอนว่า ในแง่ของฟังก์ชันการบังคับควบคุมนั้นจะมีโหมดการทำงานมาให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโหมด Take off/Landing แบบอัตโนมัติหรือตั้งโปรแกรมให้บินตาม Route ที่เราต้องการได้ ในแง่ของคุณภาพของตัววิดีโอนั้นอาจจะตั้งแต่ระดับ 4K ไปจนถึง 8K กันเลยในปัจจุบันครับ โดยช่วงราคาของโดรนกลุ่มนี้จะอยู่ที่ 22,000 บาทไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียวซึ่งขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการใช้งาน เพราะนอกจากจะใช้บินเพื่อถ่ายภาพแล้ว โดรนลักษณะแบบนี้สามารถแบกรับน้ำหนักได้ค่อนข้างเยอะเพื่อใช้ในการกู้ภัย การขนส่งสิ่งของ หรือการสำรวจทางธรรมชาติครับ

เลือกโดรนติดกล้องจากฟังก์ชันและระบบที่เหมาะกับการใช้งาน

ก่อนอื่นให้ถามตัวเองก่อนเลยค่ะว่า “ต้องการใช้โดรนเพื่ออะไร ?” จะได้ทราบว่า เราต้องการฟังก์ชันอะไรบ้างในโดรนติดกล้องเครื่องใหม่นี้ หากใครยังหาคำตอบไม่ได้ ลองมาดูฟังก์ชันด้านล่างนี้ประกอบการตัดสินใจกันเลยค่ะ

โดรนติดกล้องระบบ GPS

โดรนติดกล้องระบบ GPS

เรียกได้ว่า เป็นโดรนสารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้ค่ะ เนื่องจากปัจจุบันโดรน GPS ได้ถูกนำมาใช้ในหลาย ๆ วงการ เพราะนอกจากจะสามารถระบุตำแหน่งพิกัดติดตามตัวโดรนและผู้ใช้ ล็อกระยะของโดรนหรือบังคับอัตโนมัติด้วยระบบ GPS Autopilot แล้ว ยังสามารถถ่ายภาพและอัดวิดีโอในมุมมองใหม่ ๆ, ขนส่งสิ่งของ, จัดทำแผนที่ทางภูมิศาสตร์ รวมไปถึงสำรวจและกู้ภัยในพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึงได้อีกด้วย

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

เป็นอีกหนึ่งประเภทของโดรนที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากกับโดรนที่ติด GPS เอาไว้ เนื่องจากว่าเราสามารถใช้ GPS ให้ตัวโดรนบินตาม Route ที่เราต้องการหรือแม้กระทั่งบินตามผู้ควบคุมก็ยังได้ อีกทั้งยังสามารถระบุตำแหน่งของโดรนได้ง่ายกรณีเกิดอุบัติเหตุหรือสูญหายระหว่างการใช้งาน โดรนประเภทนี้มักจะใช้เป็นโดรนในการสำรวจทรัพยากรธรรมชาติหรือใช้สำหรับให้การช่วยเหลือเหตุการณ์ต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถใช้ขนส่งสิ่งของตามพิกัดที่เราต้องการได้ด้วยครับ

โดรนติดกล้องบินกลางคืน

โดรนติดกล้องบินกลางคืน

โดยส่วนใหญ่แล้วโดรนติดกล้องเกือบทุกรุ่นสามารถถ่ายภาพและเก็บความประทับใจในยามกลางคืนได้ ขึ้นอยู่กับความไวแสงหรือ ISO ซึ่งควรสูงกว่า 200 ขึ้นไป แต่ระวังอย่าให้ค่าสูงเกินไปเพราะอาจจะทำให้เกิด Noise ได้ค่ะ นอกจากนี้ ยังควรพิจารณาถึงรูรับแสงหรือ F-Stop ยิ่งค่ารูรับแสงมากเท่าไร ภาพที่ได้ก็จะคมชัดมากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญ หากคุณต้องการใช้งานโดรนบินกลางคืน ขอแนะนำให้ติดตั้งสัญญาณไฟที่ตัวโดรน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางอากาศและสามารถติดตามตำแหน่งของโดรนในที่แสงน้อยได้ค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สิ่งแรกที่โดรนมักจะนำมาใช้ในการบินเวลากลางคืนก็คือ ไฟบอกตำแหน่งที่ติดอยู่บนตัวโดรน เพราะเวลาท้องฟ้าในยามค่ำคืนมักจะเป็นเรื่องยากที่เราจะสังเกตเห็นตำแหน่งของโดรนได้ และอาจเป็นอันตรายต่อบุคคลที่ 3 ได้ ในเรื่องของคุณภาพในการถ่ายภาพนั้น ควรเลือกโดรนที่มีความสามารถในการปรับค่าความไวแสงหรือค่า ISO ได้เกิน 2,000 - 6,400 ขึ้นไปเพื่อให้รับแสงสว่างได้มากพอ อีกทั้งควรจะมีเลนส์ที่มี f/stop หรือค่ารูรับแสงที่กว้างมากพอที่จะถ่ายภาพได้สว่างและคมชัดด้วยครับ

โดรนติดกล้อง 4K

โดรนติดกล้อง 4K

ใครที่เป็นสายถ่ายภาพจริงจังหรือเป็นนักเล่นโดรนมืออาชีพ คุณภาพความละเอียดของกล้องที่หลายคนมองหาและขาดไม่ได้ก็คือ ระดับ 4K (Ultra HD) นั่นเอง เพราะให้ความคมชัดสูง สีสวยสมจริง เหมาะกับการถ่าย Vlog หรือถ่ายทำรายการสำหรับสายบันเทิงเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในปัจจุบันเองก็เริ่มมีโดรน 8K ออกมาให้เราได้เห็นกันบ้างแล้ว แต่ใครที่มีงบพอประมาณและไม่ได้จำเป็นต้องใช้ภาพที่มีความละเอียดถึงขนาด 8K โดรน 4K ก็ถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

จริง ๆ ถ้าเรามองเรื่องคุณภาพของวิดีโอหรือ Quality ของภาพถ่ายเป็นหลัก ตัวเลือกจะมีไม่มากนัก ขอแนะนำว่าเราควรจะใช้โดรนที่เป็นระดับ Flagship ของแต่ละแบรนด์ที่มีคุณภาพของกล้องที่ดี สามารถถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดสูง ๆ และมีแบตเตอรี่ในตัวโดรนเยอะมากเพียงพอ เพราะทุกครั้งที่เราใช้โดรนถ่ายภาพหรือวิดีโอคุณภาพสูง มักจะมาพร้อมกับการใช้พลังงานสูงมาก ๆ ซึ่งโดรนที่มีฟีเจอร์ข้างต้นมักจะมีราคาค่อนข้างสูง อาจจะอยู่ที่ 20,000 บาทไปจนถึง 40,000 บาทเลยก็มีครับ ฉะนั้นเลือกให้เหมาะสมกับงานและงบประมาณของตัวเองนะครับ          

โดรนติดกล้อง FPV

โดรนติดกล้อง FPV หรือชื่อเต็มคือ First-person View เป็นโดรนติดกล้องที่จะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบภาพที่กล้องกำลังบันทึกได้แบบเรียลไทม์ โดยวิธีการตรวจสอบภาพก็แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น เช่น ตรวจสอบผ่านรีโมทคอนโทรล เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน หรือในบางรุ่นก็รองรับการใช้งานร่วมกับแว่นรับภาพ ซึ่งโดรนชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ จนสามารถจัดแข่งขันเป็นทัวร์นาเมนต์ระดับโลกอย่างยิ่งใหญ่ โดยเด็กไทยเราก็สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยนะคะ ถือว่าเก่งมาก ๆ เลยค่ะ 

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับกล้องแบบ FPV หลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นการแข่งโดรนที่เป็นลักษณะแบบ Circuit ใครทำเวลาได้ดีกว่ากันมาแล้วบ้างใช่ไหมครับ? ซึ่งปกติก็จะนิยมใช้ Drone ประเภทนี้ในการแข่งขันตรงตามชื่อ FPV เลยครับ โดรนติดกล้องที่ช่วยให้เรามองเห็นภาพแทนสายตาของตัวโดรนเป็นหลัก โดยอาจจะต่อเข้ากับแว่นเพื่อให้เห็นมุมมองจริง ๆ แล้วจึงใช้ Controller ในการบังคับโดรนแทน หรือบางรุ่นที่มีราคาไม่ได้สูงมากนักจะเชื่อมต่อเข้ากับ Smartphone ได้ และใช้ควบคุมแทน จึงสามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพได้ แต่จะค่อนข้างแพร่หลายในเรื่องของกีฬาและการแข่งขันเสียมากกว่าครับ

ตรวจสอบน้ำหนักและความจุแบตเตอรี่ของโดรนติดกล้อง

ตรวจสอบน้ำหนักและความจุแบตเตอรี่ของโดรนติดกล้อง

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วค่ะว่า โดรนติดกล้องนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 ขนาดใหญ่ ๆ ซึ่งหากคุณต้องการพกพาออกไปใช้นอกสถานที่และไม่ได้ต้องการความละเอียดของภาพมากนัก แนะนำเป็นรุ่นขนาดไม่เกิน 250 กรัม จะดีที่สุดค่ะ แต่ถ้าจำเป็นต้องอาศัยความละเอียดของภาพและวิดีโอจริง ๆ ควรเลือกโดรนขนาดไม่เกิน 1 กิโลกรัม เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกและยังได้ภาพที่คมชัด พร้อมฟังก์ชันการใช้งานแบบครบครัน


อย่างไรก็ตาม โดรนติดกล้องส่วนใหญ่มักจะบินได้สูงสุดประมาณ 30 - 40 นาที ขณะที่โดรนจิ๋วมักจะบินได้นานไม่เกิน 15 นาที หากต้องการเก็บภาพนานกว่านี้ก็ควรพกแบตเตอรี่สำรองไปเผื่อด้วยค่ะ เพราะนอกจากจะต้องเสียเวลาไปกับการเซ็ตมุมกล้องแล้ว คุณยังต้องเผื่อเวลาบินกลับอีกด้วย แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียเงินเพิ่มไปกับแบตเตอรี่สำรอง ก็แนะนำให้มองหาโดรนติดกล้องที่มีความจุแบตเตอรี่สูงไว้ก่อนจะดีที่สุด

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

เรื่องแบตเตอรี่เป็นสิ่งที่คนใช้โดรนห้ามมองข้ามเป็นอันขาดครับ เพราะอาจเกิดโอกาสเสี่ยงได้เวลาใช้งาน หากแบตเตอรี่ของโดรนเราอาจจะหมดก่อนที่จะ Landing ถึงพื้น เราก็อาจจะเสียโดรนตัวนั้นไปเลยก็ได้ โดยปกติแล้วถ้าเป็นโดรนที่เพื่อการถ่ายภาพจริงจังหรือเพื่อมืออาชีพก็สามารถบินได้อยู่ที่ประมาณ 30 - 40 นาที แต่หากเป็นโดรนของเล่นหรือโดรนหัดบินก็จะได้ประมาณ 20 - 25 นาทีเท่านั้น น้ำหนักตัวโดรนและน้ำหนักที่สามารถรับได้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งเราที่จะบอกได้ว่าโดรนตัวนั้นอเนกประสงค์ขนาดไหน? ฉะนั้น หากต้องใช้งานจริงจัง แนะนำให้เลือกโดรนที่สามารถบินต่อเนื่องได้ยาวนานและมีน้ำหนักเบา แต่รับน้ำหนักได้สูงนะครับ

ตรวจสอบระยะการควบคุมของโดรนติดกล้อง

ตรวจสอบระยะการควบคุมของโดรนติดกล้อง

อีกปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามหากคุณต้องการซื้อโดรนสักตัวหนึ่ง นั่นคือ ระยะการควบคุม ซึ่งจะแสดงให้เห็นระยะไกลสุดที่โดรนสามารถบินไปได้ โดยปกติแล้วยิ่งโดรนมีราคาสูงมากเท่าไรก็จะสามารถบินได้ไกลขึ้น หากเป็นโดรนจิ๋วก็จะสามารถบินได้ไกลประมาณ 100 - 200 เมตร ขณะที่โดรนติดกล้องขนาดปกติสามารถบืนได้ไกล 10 กิโลเมตรเลยทีเดียวค่ะ อย่างไรก็ตาม ระยะควบคุมที่ดีที่สุดควรอยู่ในระยะที่สายตาสามารถมองเห็นโดรนได้ เพื่อป้องกันโดรนสูญหายหรือเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันนั่นเอง

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ระยะการควบคุมของโดรนนั้น ถ้าหากเป็นโดรนของเล่นหรือโดรนฝึกบินทั่ว ๆ ไปนั้นจะสามารถบินได้ในระยะห่างประมาณ 50 - 100 เมตร แต่จริง ๆ แล้วควรจะอยู่ในระยะสายตาของเราจะดีที่สุด อาจจะ 15 - 30 เมตรกำลังดีครับ แต่หากเราใช้โดรนระดับมืออาชีพหรือโดรนที่ถูกออกแบบมาเพื่องานหนัก ๆ มักจะมีระยะในการควบคุมไกลได้หลายกิโลเมตร ถ้าหากเป็นรุ่นตัว Flagship ของแต่ละแบรนด์อาจจะได้ไกลถึง 8 - 12 กิโลเมตรเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ระยะสายตาและความเสถียรของสัญญาณที่ใช้ในการควบคุมก็ยังเป็นปัจจัยหลักที่เราต้องคำนึงถึงอยู่เสมอครับ 

ผู้เชี่ยวชาญจาก
mybest

10 อันดับ โดรนติดกล้อง ยี่ห้อไหนดี ภาพคมชัด แนะนำตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ

ต่อไปก็ถึงเวลาของ 10 อันดับ โดรนติดกล้องคุณภาพดีที่เราตั้งใจคัดสรรมาฝากทุกคนกันแล้วค่ะ ลองนำวิธีการเลือกเมื่อสักครู่มาเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกซื้อโดรนติดกล้องที่ใช่สำหรับคุณกันดูนะคะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีหรือนาย สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้

10

CITY TOYSโดนติดกล้อง โดนบังคับวิทยุติดกล้อง

2,690 บาท 〜

เหมาะสำหรับมือใหม่, ผู้ใช้ระดับกลาง
ความคมชัดHD
ความจุแบตเตอรี่ไม่ระบุ
เวลาบินไม่ระบุ
รัศมีควบคุมไม่ระบุ
น้ำหนักไม่ระบุ
9
เหมาะสำหรับมือใหม่, ผู้ใช้ระดับกลาง
ความคมชัดHD
ความจุแบตเตอรี่ไม่ระบุ
เวลาบิน10 นาที
รัศมีควบคุม100 m
น้ำหนักไม่ระบุ
8
เหมาะสำหรับมือใหม่, ผู้ใช้ระดับกลาง
ความคมชัดHD
ความจุแบตเตอรี่650 mAh
เวลาบิน10 นาที
รัศมีควบคุม150 m
น้ำหนักไม่ระบุ
7

Eachine โดรนติดกล้อง รุ่น E013

1,020 บาท 〜

เหมาะสำหรับมือใหม่
ความคมชัดHD
ความจุแบตเตอรี่220 mAh
เวลาบิน6 นาที
รัศมีควบคุม70 m
น้ำหนัก165 g
6

YIFANโดรนติดกล้อง โดรนควบคุมระยะไกล

1,750 บาท 〜

เหมาะสำหรับมือใหม่, ผู้ใช้ระดับกลาง
ความคมชัดHD - 4K
ความจุแบตเตอรี่1,600 mAh
เวลาบิน20 นาที
รัศมีควบคุม120 m
น้ำหนัก500 g
5
เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับกลาง, มืออาชีพ
ความคมชัด4K
ความจุแบตเตอรี่2,000 mAh
เวลาบิน20 นาที
รัศมีควบคุม10 km
น้ำหนัก795 g
4

XCSourseโดรนติดกล้อง รุ่น SG900

2,620 บาท 〜

เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับกลาง
ความคมชัด720p
ความจุแบตเตอรี่2,200 mAh
เวลาบิน22 นาที
รัศมีควบคุม300 m
น้ำหนักไม่ระบุ
3
เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับกลาง, มืออาชีพ
ความคมชัด4K
ความจุแบตเตอรี่2,250 mAh
เวลาบิน31 นาที
รัศมีควบคุม4 km
น้ำหนัก249 g
2

Aviatorโดนติดกล้อง รุ่น 8811Pro

4,990 บาท 〜

เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับกลาง, มืออาชีพ
ความคมชัด6K
ความจุแบตเตอรี่2,850 mAh
เวลาบิน25 นาที
รัศมีควบคุม800 m
น้ำหนัก450 g
1
เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับกลาง, มืออาชีพ
ความคมชัด5.4K
ความจุแบตเตอรี่3,500 mAh
เวลาบิน31 นาที
รัศมีควบคุม8 km
น้ำหนัก595 g

ตารางเปรียบเทียบโดรนติดกล้อง

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับโดรนติดกล้อง ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :


 • DJI - โดรนติดกล้อง รุ่น Air 2S
 • Aviator - โดนติดกล้อง รุ่น 8811Pro
 • DJI - โดรนติดกล้อง รุ่น MINI 2
 • XCSourse - โดรนติดกล้อง รุ่น SG900
 • DJI - โดรนติดกล้อง รุ่น FPV


ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง

รูปสินค้า
1
DJI โดรนติดกล้อง รุ่น Air 2S 1

DJI

2
Aviator โดนติดกล้อง รุ่น 8811Pro 1

Aviator

3
DJI โดรนติดกล้อง รุ่น MINI 2 1

DJI

4
XCSourse โดรนติดกล้อง รุ่น SG900 1

XCSourse

5
DJI โดรนติดกล้อง รุ่น FPV 1

DJI

6
YIFAN โดรนติดกล้อง โดรนควบคุมระยะไกล 1

YIFAN

7
Eachine โดรนติดกล้อง รุ่น E013 1

Eachine

8
SKYHUNTER โดรนติดกล้อง รุ่น X8 1

SKYHUNTER

9
Da Ming โดรนติดกล้อง รุ่น DM107S 1

Da Ming

10
CITY TOYS โดนติดกล้อง โดนบังคับวิทยุติดกล้อง 1

CITY TOYS

ชื่อสินค้า

โดรนติดกล้อง รุ่น Air 2S

โดนติดกล้อง รุ่น 8811Pro

โดรนติดกล้อง รุ่น MINI 2

โดรนติดกล้อง รุ่น SG900

โดรนติดกล้อง รุ่น FPV

โดรนติดกล้อง โดรนควบคุมระยะไกล

โดรนติดกล้อง รุ่น E013

โดรนติดกล้อง รุ่น X8

โดรนติดกล้อง รุ่น DM107S

โดนติดกล้อง โดนบังคับวิทยุติดกล้อง

คุณสมบัติ

วิดีโอคมชัด 5.4K มีเซนเซอร์ตรวจจับ 4 ทิศทาง บินปลอดภัยยิ่งขึ้น

มีระบบ GPS ในตัว กล้องคู่ความคมชัดระดับ 6K มีระบบสแกนพื้นที่

สเปกแรงสมราคา ไซซ์มินิกะทัดรัด พับเก็บได้ แบตอึด 2,250 mAh

โดรนติดกล้องแบตสุดอึด ระยะควบคุมไกล 300 เมตร พับเก็บได้

บินได้เร็วถึง 140 กม./ชั่วโมง พร้อมแว่นรับภาพ ให้คุณได้ติดปีกบิน

โดรนจิ๋วคุณภาพแจ่ม สเปกแรงเกินราคา น้ำหนักเบา มี 2 สีให้เลือก

ดีไซน์น่ารัก ไซซ์มินิบินได้เร็ว เหมาะสำหรับใช้เสริมทักษะให้เด็ก ๆ

ขนาดกะทัดรัดพับได้ พร้อมฟังก์ชันลดการสั่นของภาพ รีโมตใช้ง่าย

โดรนราคาย่อมเยา ตั้งความสูงได้ รองรับ Android และ iOS

สีแดงโดดเด่น บินได้รอบทิศทาง 360 องศา มีระบบบินกลับอัตโนมัติ

ราคาเริ่มต้น37,590 บาท4,990 บาท14,500 บาท2,620 บาท39,999 บาท1,750 บาท1,020 บาท1,400 บาท1,090 บาท2,690 บาท
เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับกลาง, มืออาชีพผู้ใช้ระดับกลาง, มืออาชีพผู้ใช้ระดับกลาง, มืออาชีพผู้ใช้ระดับกลางผู้ใช้ระดับกลาง, มืออาชีพมือใหม่, ผู้ใช้ระดับกลางมือใหม่มือใหม่, ผู้ใช้ระดับกลางมือใหม่, ผู้ใช้ระดับกลางมือใหม่, ผู้ใช้ระดับกลาง
ความคมชัด5.4K6K4K720p4KHD - 4KHDHDHDHD
ความจุแบตเตอรี่3,500 mAh2,850 mAh2,250 mAh2,200 mAh2,000 mAh1,600 mAh220 mAh650 mAhไม่ระบุไม่ระบุ
เวลาบิน31 นาที25 นาที31 นาที22 นาที20 นาที20 นาที6 นาที10 นาที10 นาทีไม่ระบุ
รัศมีควบคุม8 km800 m4 km300 m10 km120 m70 m150 m100 mไม่ระบุ
น้ำหนัก595 g450 g249 gไม่ระบุ795 g500 g165 gไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

วิธีการขึ้นทะเบียนโดรนตามกฎหมายประเทศไทย

วิธีการขึ้นทะเบียนโดรนตามกฎหมายประเทศไทย

แม้จะมีโดรนมาไว้ในครอบครองแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถบินได้ตามใจนึกนะคะ เพราะคุณจะต้องขึ้นทะเบียนครอบครองโดรนกับสำนักงาน กสทช.และทำใบขออนุญาตบินกับสำนักงานการบินพลเรือนก่อน ซึ่งโดยปกติแล้วโดรนที่ไม่ต้องขึ้นทะเบียนจะเป็นโดรนที่เอาไว้ใช้เล่นเป็นงานอดิเรก ไม่มีการติดตั้งกล้องและมีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม ดังนั้น โดรนติดกล้องจำเป็นจะต้องขึ้นทะเบียนก่อนตามกฎหมายที่ระบุเอาไว้ค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการขึ้นทะเบียนโดรน ได้แก่

 • บัตรประชาชนผู้ครอบครองโดรนตัวจริง
 • Serial Number
 • ภาพถ่ายโดรนเห็น Serial Number
 • กรอกแบบฟอร์ม

ซึ่งคุณสามารถเดินทางไปขึ้นทะเบียนได้ด้วยตนเอง หรือจะเข้าไปกรอกข้อมูลที่เว็บไซต์ของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (https://uav.caat.or.th) ก็ได้เช่นกัน โดยหากใครที่ต้องการไปขึ้นทะเบียนด้วยตนเอง เราก็ขอแนะนำให้ไปที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยเลยค่ะ เพราะรองรับทั้งการขึ้นทะเบียนครอบครองและการขออนุญาตบินนั่นเอง

ตรวจสอบกฎหมายโดรนหากนำไปใช้งานในต่างประเทศ

ตรวจสอบกฎหมายโดรนหากนำไปใช้งานในต่างประเทศ

เมื่อผ่านการขึ้นทะเบียนผู้ครองครอบและทำใบขออนุญาตขึ้นบินเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องตรวจสอบกฎหมายการใช้โดรนให้รอบคอบด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการนำโดรนไปใช้งานที่ต่างประเทศ เพราะแต่ละพื้นที่แม้แต่ในประเทศไทยเองก็จะมีข้อบังคับหรือกฎหมายในการขึ้นบินแตกต่างกันไป


เช่น การบินโดรนในประเทศญี่ปุ่นจะต้องบินตอนกลางวันเท่านั้นและห้ามบินสูงเกิน 150 เมตร หรือหากต้องการบินในประเทศเกาหลี ก็จะต้องเป็นโดรนที่มีขนาดไม่เกิน 25 กิโลกรัม และห้ามบินบริเวณเขตหวงห้ามอย่างเหนือแม่น้ำฮันและทำเนียบ เป็นต้น ซึ่งโดยปกติแล้ว คุณจะต้องขอใบสำแดงที่กรมศุลกากรเพื่อยืนยันสิทธิในการครอบครองโดรนทุกครั้ง ใครต้องการนำโดรนไปใช้ในประเทศไหนก็อย่าลืมตรวจสอบข้อบังคับหรือกฎหมายของประเทศนั้น ๆ ให้ดีด้วยนะคะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ https://uav.caat.or.th/ เพื่อทำการสมัครสมาชิกและยื่นแบบฟอร์มออนไลน์สำหรับขอขึ้นทะเบียนการบิน โดยจะมีขั้นตอนและคู่มือในการขอใบอนุญาติให้ด้วย หรือสามารถยื่นผ่านทางร้านที่เราซื้อโดรนมา หรือจะไปยื่นที่กสทช. โดยตรงเลยก็ได้ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ในหลักร้อยและต้องทำประกันด้วยนะครับ

 
สิ่งที่จำเป็นคร่าว ๆ ในการขึ้นทะเบียนก็จะมีหลักฐาน, ข้อมูลส่วนตัวของผู้ครอบครองโดรน, Serial Number ของตัวโดรน รวมไปถึงแบบฟอร์ม คท.26 และ คท.30 ในกรณีที่ต้องการจะนำโดรนไปบินในต่างประเทศ เราควรศึกษากฏหมายการบินโดรนในแต่ละเทศให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะบางประเทศอาจจะมีกฏหมายที่แตกต่างจากเราค่อนข้างมาก และบางแห่งต้องขออนุญาติเพื่อนำโดรนเข้าประเทศด้วยครับ

บทส่งท้าย

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการใช้โดรนติดกล้องคือ การใช้โดรนให้ถูกกฏหมายและเคารพกติกามารยาทในการใช้โดรนอย่างเคร่งครัด ยิ่งใครที่เริ่มเก่งแล้วและต้องการใช้โดรนที่มีฟังก์ชันสูงมากขึ้น ก็อย่าลืมไปขึ้นทะเบียนโดรนและทะเบียนผู้ควบคุมโดรนให้ถูกต้อง ยิ่งเป็นโดรนระดับสูงที่มีน้ำหนักเกิน 25 กิโลกรัม ก็ยิ่งต้องทำการขออนุญาตก่อนบินจากภาครัฐโดยตรง และควรทำประกันเพื่อความปลอดภัยของตนเองและคนรอบข้างไม่ว่าจะใช้โดรนระดับไหนก็ตามค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูปกันน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ กล้องถ่ายรูปกันน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หลาย ๆ คนคงมีทริปไปเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์กันใช่มั้ยล่ะคะ ยิ่งเป็นวัยรุ่นวัยมหาวิทยาลัยหลาย ๆ คนก็กำลังปิดเทอมอยู่พอดี กิจกรรมในช่วงหน้าร้อนก็คงจะหนีไม่พ้นการเที่ยวทะเล น้ำตก รวมไปถึงกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมให้เลือดได้สูบฉีดไปทั่วร่างกาย ซึ่งไหน ๆ ก็ไปลุยกันถึงที่แล้ว หากไม่ได้เก็บภาพกลับไปก็คงเสียดายแย่ ดังนั้นครั้งนี้เราจึงขอนำเสนอ “กล้องถ่ายรูปกันน้ำ” หรืออุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับพกไปถ่ายใต้น้ำหรือถ่ายขณะเล่นน้ำ สาดน้ำกันให้เต็มที่ ซึ่งกล้องถ่ายรูปกันน้ำในปัจจุบันก็มีหลายยี่ห้อที่ฮิตกัน ไม่ว่าจะเป็น Gopro, Olympus, Fuji หรือ Sony ทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกยากว่า อย่างเรา ต้องเลือกกล้องกันน้ำแบบไหน ยี่ห้อไหนกันดี?วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้องถ่ายรูปกันน้ำ พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และแนะนำ 10 อันดับกล้องถ่ายรูปกันน้ำ ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ซึ่งหวังว่าเมื่อผู้อ่านได้ลองอ่านบทความนี้แล้ว จะสามารถเลือกกล้องถ่ายรูปกันน้ำที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง และใช้ได้ไปนาน ๆ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียและเลือกให้ตรงตามไลฟ์สไตล์ของเรากันนะคะ
  กล้อง
  20,991 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องดัมมี่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ติตตั้งง่าย มีไฟ LED กระพริบ ใช้ได้ดีทั้งในและนอกอาคาร
  10 อันดับ กล้องดัมมี่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ติตตั้งง่าย มีไฟ LED กระพริบ ใช้ได้ดีทั้งในและนอกอาคาร
  หากพูดถึงอุปกรณ์ที่ป้องกันการโจรกรรมต่าง ๆ ได้ดี กล้องวงจรปิดก็คงจะเป็นหนึ่งในอุปกรณ์หนึ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่กล้องวงจรปิดนั้นมีราคาสูง อีกทั้งยังต้องอาศัยการวางแผนผังวงจรไฟฟ้าต่าง ๆ ที่ยุ่งยากไปเสียเล็กน้อย กล้องดัมมี่หรือกล้องวงจรปิดเสมือนจริงจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลาย ๆ คนนิยมกันในปัจจุบัน กล้องดัมมี่ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถันทำให้มีหน้าตาที่แนบเนียนขึ้นจนหลายคนอาจจะแยกไม่ออกเลยว่านี่คือของจริงหรือของปลอม สำหรับใครที่ต้องการประหยัดงบประมาณและหากล้องดัมมี่มาติดเพื่อป้องกันการโจรกรรมต่าง ๆ สามารถติดตามอ่านวิธีการเลือกซื้อกล้องดัมมี่จากบทความนี้ได้เลยค่ะ นอกจากนี้ เราจะแนะนำเกี่ยวกับกล้องดัมมี่ 10 อันดับยอดฮิตขายดีที่คัดสรรมาไว้ในที่นี้แล้ว เชื่อว่าจะต้องมีตัวที่ถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน
  กล้อง
  1,365 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Olympus รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Olympus รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ปัจจุบันกล้อง Mirrorless กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้มีการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตค่อนข้างสูง แต่เพื่อน ๆ ทราบกันไหมคะว่า กล้องยี่ห้อ Olympus นั้นยังคงติดอันดับ 1 ในตลาด Mirrorless ติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อนกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะกล้องค่าย Olympus นั้นมีจุดเด่นตรงที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับทุกคนแม้เป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้กล้อง ไปจนถึงช่างกล้องมืออาชีพเลยทีเดียว โดยเริ่มตั้งแต่ซีรีส์ PEN ที่ก่อนหน้านี้ได้รับความนิยมในหมู่สาว ๆ เป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะนอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีรุ่นและโมเดลอื่น ๆ ที่มีฟังก์ชันการใช้งานและลูกเล่นที่น่าสนใจอีกมากเลยค่ะ แต่เนื่องจากชื่อฟังก์ชันอาจแตกต่างกันไป ทำให้ใครที่ยังเป็นมือใหม่หรือยังไม่เคยใช้กล้องยี่ห้อ Olympus อาจจะยังลังเลและตัดสินใจลำบากในการเลือกซื้อรุ่นดี ๆ ซักตัว ดังนั้น วันนี้ทีมงานจึงได้รวบรวมเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Olympus และรวบรวมรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมมาให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันถึง 8 รุ่น เพื่อช่วยเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้ลองพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อกันค่ะ
  กล้อง
  6,916 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ กล้อง GoPro รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  8 อันดับ กล้อง GoPro รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  "GoPro" เป็นกล้องยอดนิยมในกลุ่ม Action Camera ที่ไม่เพียงแต่ใช้ถ่ายกีฬา หรือกิจกรรมกลางแจ้งเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ถ่ายภาพและถ่ายคลิปทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ อย่างไรก็ตาม กล้อง GoPro ในปัจจุบันก็มีรุ่นที่หลากหลายมากมายให้เราได้เลือกใช้เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น HERO7, HERO8, Fusion หรือ MAX เป็นต้น ซึ่งแต่ละรุ่นต่างก็ให้คุณภาพของรูปภาพและวิดีโอ รวมไปถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป คุณอาจสงสัยใช่ไหมคะว่า ถ้าอย่างนั้น ควรจะเลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่สุดในบทความนี้ เราจะมาช่วยเลือกกล้อง GoPro รุ่นที่ได้รับความนิยมสูง มีฟังก์ชันหลากหลายและเป็นรุ่นที่ใช้งานได้ง่ายเมื่อใช้ร่วมกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ ด้วยข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือก พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องการใช้กล้อง GoPro ในการทำ YouTube หรือ Vlog จากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีกล้อง GoPro รุ่นแนะนำมาให้อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปตามหารูปแบบกล้องที่เหมาะสมกับคุณและสนุกไปกับการใช้ GoPro กันเลยค่ะ !
  กล้อง
  4,505 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ กล้องดิจิตอล Panasonic รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  8 อันดับ กล้องดิจิตอล Panasonic รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  กล้องดิจิตอล LUMIX ภายใต้แบรนด์ Panasonic เป็นกล้องดิจิตอลประสิทธิภาพสูงด้วยเทคโนโลยีวิดีโอที่ร่วมพัฒนาขึ้นกับ Leica ทั้งยังมีขนาดเล็ก คุณภาพสูงและมีเลนส์ในตัวหลากหลายรูปแบบ ทำให้ใครที่ตั้งใจจะซื้อหลาย ๆ คนคงเลือกกล้องที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ที่อัดแน่นของแบรนด์ Panasonic ง่าย ๆ ไม่ได้อย่างแน่นอน  ในวันนี้ผมจะมาอธิบายวิธีการเลือกซื้อกล้องดิจิตอล LUMIX ภายใต้แบรนด์ Panasonic ในแต่ละจุดสำคัญที่พลาดไม่ได้ในการเลือกซื้อและแบ่งฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ในแต่ละสไตล์ที่แตกต่างกันทั้งสายแอดเวนเจอร์ สายโซเชียลมีเดีย สายเซลฟี่ พร้อมกับแนะนำลิสต์ของรุ่นยอดนิยมที่สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้เพื่อให้ทุกคนเปรียบเทียบคุณสมบัติและจุดเด่นในแต่ละรุ่นและเลือกให้เหมาะสมกับทุกคนมากที่สุด
  กล้อง
  2,420 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless สำหรับ Vlog ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless สำหรับ Vlog ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ในตลาดกล้องบ้านเรานั้นมี กล้อง Mirrorless เตรียมทัพออกใหม่กันอยู่ทุกปีจากทุกค่ายกล้องชื่อดังมากมาย ทั้ง Sony, Fujifilm, Nikon, Canon หรือ Olympus ก็ตาม แถมด้านราคาก็มีให้เลือกหยิบจับกันได้ตั้งแต่ระดับมือใหม่ไปจนถึงมือเก๋าของวงการกล้องเลย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมกล้อง Mirrorless ถึงได้รับความนิยมอย่างมากในวงการกล้อง แต่ทุกคนทราบไหมคะว่า จริง ๆ แล้ว กล้อง Mirrorless ที่นิยมอยู่ในปัจจุบันนี้ไม่ได้เพิ่งมีวางจำหน่ายนะคะ เพราะเริ่มพัฒนากันมาตั้งแต่ปี 1997 มาเลย จนมาถึงปัจจุบันที่ได้กลายเป็นกล้องยอดนิยมมากว่า 20 ปีแล้ว กล้อง Mirrorless ส่วนใหญ่มักจะใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C เพราะถูกออกแบบมาโดยเน้นให้มีคุณสมบัติที่กะทัดรัดและน้ำหนักเบา แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพและฟังก์ชันการถ่ายภาพที่ครอบคลุมในทุกสถานการณ์ ตัวเลนส์กล้องก็สามารถถอดเปลี่ยนได้ และยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi/Bluetooth อีกด้วย จึงถูกใจสาย Vlogger ชอบถ่ายชอบ Live กันอย่างแน่นอน และในบทความนี้ทางทีมงานมายเบสท์ได้รวบรวม 10 อันดับ กล้อง Mirrorless สำหรับ Vlog ที่ยูทปเบอร์มือใหม่ต้องมีมาให้เลือกสรรกัน สำหรับใครที่กำลังมองหากล้องไว้ทำคลิปลง YouTube หรือ Live ผ่าน Facebook อยู่นั้น ต้องตามไปดูกันนะคะ
  กล้อง
  2,449 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องวงจรปิด Xiaomi รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด หมุนได้ 360 องศา ไร้สาย
  10 อันดับ กล้องวงจรปิด Xiaomi รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด หมุนได้ 360 องศา ไร้สาย
  เราเชื่อว่ามีหลายคนที่เมื่อออกไปข้างนอกบ้านแล้ว มักจะอยากรีบกลับบ้านหรือเป็นห่วงบ้านอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนเลือกที่จะมองหาอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยต่าง ๆ มาคอยเป็นหูเป็นตา และหนึ่งในนั้นก็คือ "กล้องวงจรปิด" ที่สามารถใช้ติดตามความเคลื่อนไหวในบริเวณบ้านของเราได้ อีกทั้งกล้องวงจรปิดในปัจจุบันก็ไม่ได้ราคาสูงเหมือนแต่ก่อน ซึ่งหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความนิยมก็คือ กล้องวงจรปิด Xiaomi เพราะมีดีไซน์ทันสมัยและมีคุณภาพดีในราคาที่ไม่แรงนั่นเองครับความนิยมของกล้องวงจรปิด Xiaomi ทำให้ผู้ผลิตหลายแบรนด์เลือกที่จะเลียนแบบดีไซน์ หรือทำรูปลักษณ์ให้ใกล้เคียงกับ Xiaomi จึงสร้างความสับสนให้กับคนที่กำลังตัดสินใจซื้อเป็นอย่างมาก ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้องวงจรปิด Xiaomi พร้อมทั้งจัดอันดับกล้องวงจรปิด Xiaomi ด้วยกันทั้งหมด 10 รุ่น ทั้ง Indoor และ Outdoor เช่น Mi Home Security Camera 360 หรือ IMILAB EC2 โดยแต่ละรุ่นก็มีจุดเด่น รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งจะมีรุ่นใดบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ !  
  กล้อง
  9,029 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  หากคุณกำลังตัดสินใจซื้อกล้องมาไว้ครอบครองสักตัว เชื่อว่าแบรนด์ Fujifilm ต้องอยู่ในลิสต์กล้องที่หลายคนหมายตาไว้อย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับต้น ๆ ของโลก คุณจึงสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพของกล้องและรูปถ่ายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งกล้อง Fujifilm ในปัจจุบันยังมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยจะมีกล้องประเภทหลัก ๆ คือ กล้อง Compact และ กล้อง Mirrorless ซึ่งแม้ว่าทาง Fujifilm จะไม่ได้ผลิตกล้องประเภท DSLR ออกมา แต่กล้อง Mirrorless ในบางรุ่นก็มีฟังก์ชันหลักและฟังก์ชันเสริม เช่น ระบบกันสั่น, การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth, หน้าจอสัมผัสพับได้ถูกใจสาย Vlog และเหล่าบรรดา YouTubers เรียกได้ว่า ”เทียบเท่ากล้อง DSLR” ได้เลยทีเดียวค่ะวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้อง Fujifilm ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ รวมทั้งแนะนำกล้อง 10 รุ่นยอดนิยมของกล้อง Fujifilm ที่ควรค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของ รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะได้ไอเดียในการเลือกกล้อง Fujifilm ไปใช้กันอย่างแน่นอนค่ะ!
  กล้อง
  18,377 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง DSLR ราคาไม่เกิน 30,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกดีเยี่ยม ซูมได้จุใจ ให้ภาพสวยคมชัด รับแสงดี มีระบบกันสั่น
  10 อันดับ กล้อง DSLR ราคาไม่เกิน 30,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกดีเยี่ยม ซูมได้จุใจ ให้ภาพสวยคมชัด รับแสงดี มีระบบกันสั่น
  หลายคนคงจะสังเกตเห็นว่า ตลาดกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน "กล้อง DSLR" ที่ราคาไม่แพงดูเหมือนจะบางตาลงไปบ้าง โดยอาจเป็นเพราะมีกล้องรุ่นใหม่อย่าง Mirrorless เข้ามาชิงพื้นที่ในแง่ของความสะดวกในการปรับแต่งภาพไป แต่ถ้าหากโจทย์ในการซื้อกล้องของคุณ คือ การฝึกฝนทักษะความสามารถและประสบการณ์ หรือต้องการไฟล์คุณภาพสูง ที่สามารถนำไปปรับแต่งเพื่อการทำงานได้ "กล้อง DSLR" ก็คือคำตอบค่ะแต่กล้อง DSLR นั้นมีรายละเอียดทางเทคนิคค่อนข้างมาก อีกทั้งกล้องบางรุ่นยังมีราคาสูงถึงหลักแสนบาทจนทำเอาหลายคนที่กำลังมองหากล้องดี ๆ สักตัวไว้ใช้เกิดความสับสนกันอยู่ไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้ เพื่อช่วยต่อยอดการถ่ายภาพของทุกคนและเป็นแนวทางให้แก่ผู้เริ่มต้นซื้อกล้อง DSLR เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้อง DSLR ที่เหมาะสม พร้อมทั้งจัดอับดับกล้อง DSLR ยอดนิยมจากผู้ผลิตชื่อดังทั้ง 10 รุ่น ไม่ว่าจะเป็น Canon, Nikon, Panasonic หรือ SONY และที่สำคัญ กล้อง DSLR คุณภาพดีที่เรานำมาฝากกันครั้งนี้ยังมีราคาไม่เกิน 30,000 บาทอีกด้วยค่ะ
  กล้อง
  789 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายภาพสวย ประสิทธิภาพสุดคุ้ม เหมาะกับมือใหม่
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายภาพสวย ประสิทธิภาพสุดคุ้ม เหมาะกับมือใหม่
  กล้องถ่ายรูปถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีบทบาทต่อไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะใช้ในการถ่ายภาพเพื่อเป็นงานอดิเรกได้แล้ว ยังมีประโยชน์ในการทำงานและการทำธุรกิจที่ต้องเกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดียอีกด้วย หลายคนจึงมองหากล้องดี ๆ สักตัวที่สามารถใช้งานได้ง่าย ให้ภาพสวยและมีราคาไม่แรง กล้อง Mirrorless จึงตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้ดี เพราะมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา แต่ถ่ายรูปสวย มีคุณภาพ สามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชัน ทั้งยังรองรับเลนส์หลายรูปแบบ ด้วยเหตุนี้ กล้อง Mirrorless จึงเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่หลายคนกำลังมองหาอย่างไรก็ตาม กล้อง Mirrorless ยังค่อนข้างเป็นเรื่องใหม่เมื่อเทียบกับกล้องประเภทอื่น ๆ ดังนั้น ก็จะมีราคาสูงตามกระแสนิยม แต่สำหรับใครที่อยากได้กล้อง Mirrorless ในงบประมาณจำกัด วันนี้เราก็มีกล้อง Mirrorless จากแบรนด์ชั้นนำในราคาไม่เกิน 15,000 บาท มาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูวิธีการเลือกกล้อง Mirrorless ที่มาพร้อมกับ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาทกันเลยดีกว่า
  กล้อง
  3,637 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  การโพสต์รูปลงใน Facebook หรือ Instagram (IG) ในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าหลาย ๆ คนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำทุกคนกันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดัง เช่น Sony, Canon, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องถ่ายรูปโดยเฉพาะ ทั้งในด้านคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ขนาดเซ็นเซอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth และฟังก์ชันที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึง 10 อันดับแนะนำ กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะเป็นแนวทางให้ทุกคนได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  กล้อง
  163,096 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  กล้องวงจรปิด (CCTV) ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยป้องกันการโจรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะติดตั้งไว้ในสำนักงานหรือร้านค้าต่าง ๆ แล้ว หลายคนยังนิยมติดตั้งไว้ที่บ้านเพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติในยามที่ตนเองไม่อยู่อีกด้วย โดยกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งที่บ้านนั้นมีหลายยี่ห้อ อาทิ IMILAB, Xiaomi, HIKVISION, VSTARCAM เป็นต้น ตอบโจทย์ทั้งการติดตั้งภายในและนอกอาคาร นอกจากนี้ บางรุ่นยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนและมีไมโครโฟนให้อีกด้วยและในบทความนี้ เราก็มีวิธีการเลือกกล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้านมาฝากทุกคนด้วยค่ะว่า ควรเลือกซื้อโดยพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดใส่ซิมจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยรีวิว 10 อันดับ กล้องวงจรปิดคุณภาพดีที่มีรายละเอียดคมชัดและฟังก์ชันพิเศษมากมาย ซึ่งในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้งานกล้องวงจรปิดมาแนะนำเพิ่มเติมกันอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านที่มีโครงการจะซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานกันนะคะ
  กล้อง
  79,646 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  หากคุณกำลังตัดสินใจซื้อกล้องมาไว้ครอบครองสักตัว เชื่อว่าแบรนด์ Fujifilm ต้องอยู่ในลิสต์กล้องที่หลายคนหมายตาไว้อย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับต้น ๆ ของโลก คุณจึงสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพของกล้องและรูปถ่ายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งกล้อง Fujifilm ในปัจจุบันยังมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยจะมีกล้องประเภทหลัก ๆ คือ กล้อง Compact และ กล้อง Mirrorless ซึ่งแม้ว่าทาง Fujifilm จะไม่ได้ผลิตกล้องประเภท DSLR ออกมา แต่กล้อง Mirrorless ในบางรุ่นก็มีฟังก์ชันหลักและฟังก์ชันเสริม เช่น ระบบกันสั่น, การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth, หน้าจอสัมผัสพับได้ถูกใจสาย Vlog และเหล่าบรรดา YouTubers เรียกได้ว่า ”เทียบเท่ากล้อง DSLR” ได้เลยทีเดียวค่ะวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้อง Fujifilm ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ รวมทั้งแนะนำกล้อง 10 รุ่นยอดนิยมของกล้อง Fujifilm ที่ควรค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของ รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะได้ไอเดียในการเลือกกล้อง Fujifilm ไปใช้กันอย่างแน่นอนค่ะ!
  กล้อง
  18,377 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube
  10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบันโซเชียลมีเดีย (Social Media) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว และกล้องถ่ายวิดีโอกลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการทำสื่อและเนื้อหาหลากรูปแบบ หลายคนผันตัวมาเป็นยูทูบเบอร์ (YouTuber) หรือหันมาทำ Vlog กระทั่งเป็นบล็อกเกอร์ (Blogger) กันมากขึ้น ในขณะที่บางคนต้องการเก็บบันทึกเรื่องราวความทรงจำดี ๆ ในยามท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ไว้ดูส่วนตัว กล้องถ่ายวิดีโอจึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งกล้องถ่ายวิดีโอมีหลายยี่ห้อ เช่น Sony, GoPro, Panasonic, Canon, Insta360 อีกทั้งยังมีหลายราคาตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงระดับโปรที่มีราคาแพงในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อกล้องวิดีโอ โดยเริ่มจากการทำความรู้จักถึงประเภทของกล้องวิดีโอ ความละเอียดของภาพ เลนส์ รวมไปถึงฟังก์ชันสำคัญที่เราควรคำนึงก่อนเลือกซื้อเพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงการรีวิว 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ใหม่ล่าสุดที่เราได้คัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพดี คมชัด ราคาไม่แพง จะมียี่ห้ออะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  กล้อง
  50,375 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสน่ห์ของการถ่ายรูปแบบมินิมอล
  10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสน่ห์ของการถ่ายรูปแบบมินิมอล
  ในปัจจุบัน นอกจากกล้องดิจิทัลที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว “กล้องฟิล์ม” ก็เป็นกล้องอีกหนึ่งประเภทที่กำลังได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน โดยจะเห็นได้จากบล็อกเกอร์ Influencer สายมินิมอล (Minimal Style) รวมไปถึงคนดังระดับโลกอย่าง ลิซ่า Blackpink ที่มีกล้องฟิล์มเป็นของใช้ติดตัวให้เราเห็นกันตลอด เพราะทั้งตัวกล้องและภาพที่ถ่ายออกมานั้นให้บรรยากาศแบบย้อนยุค มีเสน่ห์เฉพาะตัวในแบบที่กล้องดิจิทัลให้ไม่ได้ หากว่าคุณเพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการกล้องฟิล์ม ก็อาจจะยังสับสนว่าควรเริ่มจากตรงไหนใช่ไหมคะ เพราะกล้องฟิล์มเองก็มีหลากหลายประเภทและฟังก์ชันที่แตกต่างกันไป รวมถึงการเลือกฟิล์มแต่ละแบบด้วยในบทความนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้องฟิล์ม รวมทั้งจัดอันดับกล้องฟิล์มที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เช่น แบรนด์ดังอย่าง Nikon, Fujifilm, Leica หรือ Canon เป็นต้น รวมทั้งกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง กล้องโพลารอยด์ ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามพร้อมกันเลยค่ะ
  กล้อง
  33,856 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกวันนี้การ Live สด หรือ Live Streaming ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลายคน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องเรียนออนไลน์, ขายของออนไลน์, สตรีมเกม, Work From Home หรือแม้แต่สำหรับเหล่า Content Creators บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มักจะมีการ Live สดอยู่เป็นประจำเช่นเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการ Live สดก็คือ "กล้องสำหรับ Live สด" ซึ่งบางคนอาจเลือกใช้กล้องจากสมาร์ตโฟน แต่เมื่อต้องการคุณภาพของการ Live สดที่สูงขึ้น ทำให้เพียงแค่กล้องสมาร์ตโฟนอาจจะไม่เพียงพอในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบจากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Sony, Canon, Logitech, GoPro, Fujifilm, DJI ช่วยให้สามารถการันตีในเรื่องของคุณภาพอย่างไม่ต้องสงสัย โดยอันดับแรกจะเป็นการแนะนำวิธีการเลือกกล้องสำหรับ Live สด ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจ เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะความต้องการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ
  กล้อง
  13,017 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless Canon รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายภาพสวย คมชัด มือใหม่ก็ใช้งานแบบมือโปรได้
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless Canon รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายภาพสวย คมชัด มือใหม่ก็ใช้งานแบบมือโปรได้
  การถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอกลายเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมของคนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นการบันทึกความทรงจำต่าง ๆ ในช่วงเวลานั้นแล้ว ยังให้ความรู้สึกที่เพลิดเพลินและผ่อนคลายอีกด้วย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากล้อง Mirrorless ได้กลายเป็นกล้องที่มีบทบาทการถ่ายภาพในปัจจุบันอย่างมาก เพราะได้ถูกออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัด เบาและพกพาสะดวก ทั้งยังใช้งานไม่ยากเกินไป จึงเหมาะกับมือใหม่หัดถ่ายภาพอีกด้วย สำหรับกล้อง Mirrorless ของ Canon นั้นก็จัดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมจากช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่นมาโดยตลอด เนื่องจากมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้งาน สามารถพกพาได้สะดวกและเปลี่ยนเลนส์ได้หลากหลาย ใช้งานได้อย่างครอบคลุมทั้งการถ่ายภาพบุคคล ทิวทัศน์ หรืออาหาร นอกจากนี้ในบางรุ่นยังมีประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับกล้อง DSLR เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามกล้อง Mirrorless Canon ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีความแตกต่างทั้งสเปกและราคา ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกกล้อง Mirrorless Canon ว่ามีปัจจัยไหนให้ต้องพิจารณาบ้าง รวมไปถึงแนะนำ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless Canon ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพและวิดีโอของคุณออกมาอย่างมีประสิทธิภาพสมราคาอย่างแน่นอนค่ะ
  กล้อง
  1,364 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด