• 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก 1
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก 2
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก 3
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก 4
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก 5

10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก

อาหารเม็ดกระต่ายคล้ายคลึงกับอาหารเสริมสำเร็จรูปของกระต่ายที่มีส่วนประกอบหลักเป็นหญ้าแห้ง ช่วยให้กระต่ายวัยเด็กเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหารและการเสริมวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับกระต่าย ช่วยให้มีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีมากขึ้น สำหรับกระต่ายโตเต็มวัย คือ อายุประมาณ 7 เดือนขึ้นไปก็สามารถให้อาหารเม็ดได้เช่นกัน แต่ต้องเริ่มจำกัดการให้และต้องรู้หลักวิธีการเลือกชนิดของอาหารเม็ดอย่างถูกต้อง เพราะอาหารเม็ดจะมีแคลอรี่สูงจึงทำให้กระต่ายอ้วนและยังมีไฟเบอร์น้อยจึงอาจทำให้เกิดการอุดตันในระบบทางเดินอาหารอีกด้วยค่ะ 


ในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารเม็ดกระต่ายพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง ที่กล่าวถึงวิธีการให้อาหารเม็ดกระต่ายอย่างถูกต้อง รวมไปถึงความถี่และปริมาณอาการเม็ดกระต่ายที่ควรให้ต่อวัน เพื่อเหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงและมีประโยชน์ครบถ้วนมากที่สุด อีกทั้งยังมี 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ที่มีทั้งยี่ห้อ Oxbow และยี่ห้ออาหารสัตว์เลี้ยงที่รู้จักกันดีอย่าง สมาร์ทฮาร์ท เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

สพญ.สุทธิดา
 • แก้ไขล่าสุด: 24-07-2021
 • 28,769 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารเม็ดกระต่าย

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารเม็ดกระต่าย
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร จบการศึกษาปริญญาตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัว จังหวัดชุมพร

วิธีการเลือกอาหารเม็ดกระต่าย

การเลือกซื้ออาหารเม็ดนั้นมีความสำคัญมาก หากคุณเลือกอาหารที่ไม่เหมาะสมแล้วล่ะก็ นอกจากเจ้ากระต่ายของคุณจะไม่ได้รับสารอาหารครบตามที่ตั้งใจไว้แล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีก เช่น ปัญหาความอ้วน, ปัญหาการขับถ่าย, ปัญหาเรื่องฟัน เป็นต้น วันนี้เราก็มาพร้อมข้อมูลอัดแน่นพร้อมแชร์ให้คุณอีกเช่นเคย มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า การพิจารณาอาหารเม็ดให้กระต่ายต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

พิจารณาส่วนผสมหลักของอาหารเม็ดกระต่าย

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ถึงส่วนผสมหลักที่ใช้ในอาหารเม็ดก่อน ซึ่งส่วนผสมหลักของอาหารเม็ดนั้นก็จะเหมือนกับหญ้าแห้งเลย โดยจะมีอยู่ 2 ประเภทคือ หญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay) และหญ้าแห้งทิมโมธี (Timothy Hay) และแน่นอนค่ะว่า แต่ละประเภทนั้นมีปริมาณและสารอาหารที่ต่างกัน เราจำเป็นต้องเลือกตัวที่มีส่วนผสมที่เหมาะกับช่วงวัยและสภาพร่างกายของกระต่ายด้วย

ประเภทหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay)

ประเภทหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay)
อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay) ก็จะมีโปรตีนและแคลเซียมที่สูง เหมาะสำหรับกระต่ายในวัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโตเพื่อไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและฟัน ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ มากมายไปช่วยบำรุงร่างกายทั้งระบบเลือด บำรุงผิวหนังและเส้นขนของกระต่ายในวัยเยาว์ นอกจากนี้อาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่ายังเหมาะกับกระต่ายที่อยู่ในช่วงเจ็บป่วย กระต่ายที่ตั้งท้องอยู่หรือกระต่ายที่เพิ่งคลอด เพราะจะได้รับโปรตีนและแคลเซียมไปช่วยบำรุงฟื้นฟูร่างกายได้อย่างดี

เช่นเดียวกับการให้หญ้าแห้ง ไม่ควรให้อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าเป็นเวลานานเกินไป เมื่อกระต่ายของคุณย่างเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว หรือเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้นจากอาการเจ็บป่วยแล้วควรเปลี่ยนประเภท เพราะการที่ร่างกายของกระต่ายได้รับแคลเซียมในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลให้เป็นโรคนิ่วได้ รวมถึงแคลอรี่จากโปรตีนที่สูงไปก็จะทำให้กระต่ายเป็นโรคอ้วนตามมา

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อัลฟาฟ่าเป็นหญ้าแห้งชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง เหมาะสำหรับกระต่ายวัยเจริญเติบโตที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือน กระต่ายที่กำลังให้นม และกระต่ายที่กำลังป่วย แต่เมื่อกระต่ายมีอายุเกิน 6 เดือน หรือเลิกให้นมหรือฟื้นตัวแล้ว ควรเปลี่ยนให้กินหญ้าชนิดอื่น เพราะอาจทำให้กระต่ายมีน้ำหนักตัวมากเกินไป อีกทั้งยังก่อให้เกิดนิ่ว หรือไขมันสะสมที่ตับได้ค่ะ

ประเภทหญ้าทิมโมธี (Timothy Hay)

ประเภทหญ้าทิมโมธี (Timothy Hay)
สำหรับอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าทิมโมธีก็จะมีใยอาหารหรือไฟเบอร์จำนวนมากซึ่งดีต่อประสิทธิภาพของระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหารได้ดี แต่จะมีปริมาณโปรตีนและแคลเซียมต่ำจึงเหมาะสำหรับกระต่ายที่โตแล้ว ไม่ต้องการโปรตีนและแคลเซียมไปพัฒนากล้ามเนื้อและกระดูกเพื่อการเจริญเติบโต เนื่องจากโปรตีนและแคลเซียมที่ต่ำ แคลอรี่น้อยกว่าอาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าจึงช่วยลดปัญหาโรคอ้วนและปลอดภัยต่อระบบทางเดินปัสสาวะของกระต่าย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าทิมโมธีจะปลอดภัย แต่ก็ยังไม่เหมาะสมที่จะให้เป็นอาหารหลักแทนหญ้าแห้งได้ เพราะไม่สามารถให้ใยอาหารหรือบริหารฟันได้ดีเท่ากับหญ้าแห้ง

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

หญ้าทิมโมธีเป็นหญ้าที่มีไฟเบอร์สูง มีปริมาณของโปรตีนและแคลเซียมที่ต่ำกว่าหญ้าอัลฟาฟ่า เหมาะสำหรับกระต่ายอายุ 6 เดือน -1 ปี ขึ้นไป โดยหญ้าประเภทนี้มีส่วนช่วยในเรื่องการย่อยและระบบขับถ่าย ช่วยทำให้กระต่ายไม่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป

พิจารณาอาหารเม็ดกระต่ายตามช่วงอายุและสภาพร่างกาย

กระต่ายก็เหมือนกับคน ที่ร่างกายต้องได้รับสารอาหารจำเป็นแตกต่างกันออกไปตามช่วงวัย เช่น วัยทารกหรือวัยเด็กก็จะต้องการสารอาหารจำนวนมากกว่าเพื่อการเติบโตของโครงสร้างและระบบร่างกาย หรือกระต่ายที่อายุมากแล้วก็อาจจะต้องการสารอาหารบางอย่างสูงเป็นพิเศษไปบำรุงจุดที่บกพร่อง เป็นต้น

เลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย

เลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย
การเลือกอาหารเม็ดต้องมีการพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการให้ตรงกับความต้องการในแต่ละช่วงอายุ เพื่อที่ร่างกายของกระต่ายจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมตามการเจริญเติบโต

 • ช่วงอายุ 0 – 6 เดือน เป็นช่วงเวลาสำคัญของกระต่ายในการพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกาย จึงควรให้อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นั่นก็คือ หญ้าอัลฟัลฟ่า หญ้าโคลเว่อร์ รวมทั้งมีสารอาหารที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของโครงสร้างร่างกายและพัฒนาระบบต่าง ๆ ในร่างกายด้วย

 • ช่วงอายุ 7 เดือน – 5 ปี เป็นช่วงดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้สมดุล เพราะกระต่ายจะโตเต็มวัยแล้วและมีพัฒนาการต่าง ๆ ของร่างกายที่คงที่แล้วจึงหันมาเน้นการบำรุงร่างกายให้แข็งแรงแทน ถือเป็นช่วงปรับเปลี่ยนอาหารจากอาหารวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่

 • ช่วงอายุ 5 – 7 ปี เป็นช่วงที่ต้องเริ่มรับมือกับความเสื่อมถอยลงของร่างกาย ทั้งระบบการเผาผลาญที่ลดลง ทั้งพลังงานที่ต้องการในการทำกิจกรรมหรือกระโดดเล่นก็ลดลง จึงเป็นช่วงที่ต้องเริ่มเน้นเรื่องการควบคุมน้ำหนัก

 • ช่วงอายุ 7 ปีขึ้นไป ถือเป็นช่วงสูงวัยอย่างแท้จริงที่เราต้องให้การดูแลเต็มที่ เพราะกระต่ายจะเริ่มมีความอยากอาหารลดลงไปด้วย บางตัวก็จะเอาแต่นอนนิ่ง ๆ ซึม ๆ จึงต้องหาอาหารที่เสริมความแข็งแรงให้เค้าอย่างครบถ้วน
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อาหารถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกระต่าย เพราะส่งผลทั้งเรื่องของการเจริญเติบโต การย่อยอาหาร และการเจ็บป่วย ลูกกระต่ายจะเริ่มหย่านมเมื่อมีอายุประมาณ 4 - 6 สัปดาห์ ซึ่งช่วงนี้เริ่มฝึกให้กินหญ้าได้ โดยควรให้หญ้าอัลฟาฟ่าเพราะมีโปรตีนและแคลเซียมสูง และสามารถเสริมด้วยอาหารเม็ดสำหรับกระต่ายเด็ก

ส่วนกระต่ายอายุ 6 - 12 เดือน ฟันจะเริ่มแข็งแรงมากขึ้นและมีความต้องการโปรตีนลดลง จึงควรเปลี่ยนจากหญ้าอัลฟัลฟ่าเป็นหญ้าชนิดอื่น เช่น หญ้าทิมโมธี ส่วนกระต่ายอายุ 1 - 4 ปี เป็นช่วงโตเต็มวัย ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเต็มที่ อาหารควรมีไขมันน้อยเพื่อป้องกันน้ำหนักเกิน และกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไปถือเป็นกระต่ายแก่ ระบบการทำงานในร่างกายจะช้าลงและมีประสิทธิภาพน้อยลง จึงควรเน้นไฟเบอร์มากเป็นพิเศษค่ะ

เลือกอาหารที่มีส่วนผสมสำหรับการบำรุงเฉพาะจุด

เลือกอาหารที่มีส่วนผสมสำหรับการบำรุงเฉพาะจุด
อีกหนึ่งหลักการสำคัญในการเลือกอาหารเม็ดเพื่อเสริมคุณค่าสารอาหารให้ร่างกายของกระต่ายคือ ต้องพิจารณาสภาพร่างกายด้วยว่าต้องการเสริมในเรื่องใด เช่น เมื่อกระต่ายเข้าสู่วัยสูงอายุแล้ว ก็อาจจะเลือกอาหารที่มีส่วนผสมของแบคทีเรียที่ผลิตกรดแล็กทิก (Lactic Acid Bacteria) เพื่อช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือสำหรับกระต่ายวัยเด็กก็ต้องเลือกอาหารที่มีส่วนผสมของแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่พอเพียงในการเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน เป็นต้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณสามารถลองขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ดูก่อนได้ก่อนการเลือกซื้ออาหารเพื่อความสบายใจของคุณและเพื่อให้ได้อาหารที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อเจ้ากระต่ายน้อยมากที่สุดค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นอกจากอาหารกระต่ายที่เป็นหญ้าอัดเม็ดทั่วไปแล้ว อาจให้อาหารเสริมสำหรับกระต่ายที่ช่วยบำรุงเฉพาะจุด เช่น อาหารเสริมสำหรับกระต่ายที่บำรุงระบบทางเดินอาหาร บำรุงขน เป็นต้น เราควรเลือกอาหารเสริมสำหรับกระต่ายตามความต้องการของกระต่ายแต่ละตัว เช่น หากต้องการให้กระต่ายมีระบบการย่อยที่ดีขึ้น อาจเลือกอาหารที่ใส่ไฟเบอร์ที่มีลักษณะเป็นเส้นยาวหรืออาหารเสริมอินูลิน หากต้องการเสริมวิตามิน ก็อาจเลือกอาหารเสริมผลไม้ที่มีวิตามินชนิดนั้น ๆ เป็นต้น

เลือกอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย

เลือกอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย
แม้ว่าโดยหลักการแล้วอาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าจะเหมาะกับกระต่ายในช่วงวัยเจริญเติบโตเท่านั้น และต้องเปลี่ยนมาเป็นหญ้าทิมโมธีเมื่อโตเต็มวัยแล้วก็ตาม แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นแบบนั้นสำหรับกระต่ายทุกตัวค่ะ เรายังคงต้องดูตามสภาพร่างกายของกระต่ายด้วยว่าเค้าพร้อมที่จะลดปริมาณโปรตีน แคลเซียมและควบคุมแคลอรี่แล้วหรือยัง เพราะกระต่ายบางตัวอาจจะเจริญเติบโตช้าหรืออาจจะมีร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง จึงยังคงต้องได้รับการเสริมด้วยโปรตีนและแคลเซียมไปพัฒนาโครงสร้างร่างกายนานกว่าปกติก็ได้

หรือในบางกรณีที่กระต่ายไม่ยอมทานหญ้าทิมโมธีหรืออาหารเม็ดที่ผสมหญ้าทิมโมธี คุณอาจจะต้องลองปรึกษากับสัตวแพทย์ดู เพราะถ้าปล่อยไว้จะทำให้เค้าได้รับสารอาหารไม่พอในแต่ละวันและจะส่งผลต่อสุขภาพในที่สุด

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

เราควรเลือกอาหารเม็ดกระต่ายให้เหมาะกับสภาพร่างกาย โดยดูจากช่วงวัย ลักษณะฟัน และน้ำหนักตัว หากกระต่ายมีอายุน้อย ควรเลือกอาหารที่มีปริมาณไขมันและโปรตีนสูง เช่น หญ้าอัลฟัลฟ่า หรือกระต่ายที่ฟันหน้ายาว ควรเลือกหญ้าที่เป็นก้านเพื่อขัดฟัน และหากเป็นกระต่ายที่มีน้ำหนักเกิน ควรเลือกอาหารที่มีปริมาณไขมันต่ำ เป็นต้น

เลือกบรรจุภัณฑ์อาหารเม็ดกระต่ายที่เหมาะสม

เลือกบรรจุภัณฑ์อาหารเม็ดกระต่ายที่เหมาะสม
บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันในการเลือกผลิตภัณฑ์ เพราะอาหารเม็ดไม่ควรเก็บในที่ชื้นหรือมีอุณภูมิสูงและไม่ควรโดนแดด เพราะจะทำให้คุณภาพของอาหารลดลง ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณมองหาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นแบบซิปล็อคเพื่อกันอากาศและความชื้นเข้า หรือบรรจุภัณฑ์อลูมิเนียมเพราะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันความชื้นและกันแสงได้ดี

หากใครที่เลี้ยงกระต่ายไว้เพียงตัวเดียวก็ไม่ควรซื้ออาหารในปริมาณเยอะจนเกินไป แม้ว่าราคาจะถูกและคุ้มค่ากว่าแต่หากคุณเก็บรักษาไม่ดี อาหารก็จะเสื่อมคุณภาพลงซึ่งกระต่ายก็จะไม่ได้รับสารอาหารอะไรที่ดีเลย

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

เนื่องจากอาหารเม็ดกระต่ายโดยส่วนใหญ่มีหญ้าเป็นส่วนประกอบหลัก ดังนั้น การเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันไม่ให้อาหารชื้น มีฝุ่นละอองเกาะ ทำให้สามารถเก็บรักษาได้นานมากขึ้นและคงคุณค่าของสารอาหารได้ครบถ้วน เราขอแนะนำให้เลือกอาหารที่เป็นแบบซิปล็อกและมีลักษณะถุงแบบทึบแสง เพื่อป้องกันแสงแดดที่อาจทำให้สารอาหารและวิตามินเสื่อมคุณภาพลงค่ะ

เลือกอาหารเม็ดกระต่ายที่ปราศจากกลูเตน

เลือกอาหารเม็ดกระต่ายที่ปราศจากกลูเตน

เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ที่มีระบบย่อยและลำไส้ที่บอบบางมาก การให้อาหารที่มีแป้งสูงและเยื้อใยอาหารต่ำ จะส่งผลให้เกิดการเสียสมดุลในระบบการย่อยอาหารจนเกิดภาวะท้องอืดตามมาได้


ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของกลูเตน เช่น พวกธัญพืชต่าง ๆ หรือแม้แต่พวกส่วนผสมของแป้งหลายชนิดที่ย่อยยาก หากร่างกายของกระต่ายไม่สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ดี ก็จะส่งผลให้เกิดการอุดตันในลำไส้และระบบทางเดินอาหารอาจหยุดทำงานได้ โดยคุณสามารถมองหาอาหารที่ผสมเมล็ดข้าวโพด เมล็ดข้าวโอ๊ต หรือข้าวฟ่างเป็นส่วนประกอบได้เพื่อเป็นแหล่งพลังงานคาร์โบไฮเดรต เพราะส่วนประกอบเหล่านี้ไม่มีกลูเตนและมีสารอาหารสูงอีกด้วย

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี และข้าวไรย์ ทำให้อาหารกระต่ายมีความเหนียว ฟู และสัมผัสที่หนึบ เคี้ยวเพลิน แต่กลูเตนส่งผลต่อการย่อยและการบีบตัวของลำไส้ กระต่ายเป็นสัตว์ที่มีระบบทางเดินอาหารที่บอบบาง หากกินอาหารที่มีไฟเบอร์ต่ำและย่อยยากติดต่อกันในปริมาณ จะส่งผลให้ย่อยอาหารได้ช้า เกิดแก๊สสะสมในทางเดินอาหาร ทำให้ท้องอืดจนถึงแก่ชีวิตได้

5 อันดับ อาหารเม็ดกระต่ายที่ทำจากหญ้าอัลฟัลฟ่า ยี่ห้อไหนดี คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก

หลังจากที่เราได้ทราบข้อมูลวิธีการเลือกอาหารเม็ดสำหรับกระต่ายน้อยกันไปแล้ว เจ้าของทั้งหลายคงพอรู้แนวทางกันบ้างแล้วว่าต้องเลือกอาหารแบบไหนที่จะตอบโจทย์ในการเสริมคุณค่าสารอาหารให้กระต่ายของคุณได้ดีที่สุด ช่วงต่อไปเราจะมาดูกันว่ามีผลิตภัณฑ์อาหารเม็ดอะไรที่น่าสนใจบ้างในโลกออนไลน์ โดยที่เราจะเริ่มจากอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่ากันก่อนค่ะ

※ 5 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

5
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายทุกช่วงวัย
4
ปริมาณ3 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายวัยหย่านม – โตเต็มวัย
3
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 1-6 เดือน
2
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายวัยหย่านมจนถึงโตเต็มวัย
1
ปริมาณ500 กรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 – 8 เดือน

ตารางเปรียบเทียบอาหารเม็ดกระต่ายที่ทำจากหญ้าอัลฟัลฟ่า

รูปสินค้า
1
OXBOW Essentials Adult Rabbit Food 1

OXBOW

1
Versele-Laga Complete Cuni Junior 1

Versele-Laga

2
SmartHeart Rabbit Feed Junior 1

SmartHeart

2
Marukan Adult Rabbit Food 1

Marukan

3
OXBOW Essentials Young Rabbit Food 1

OXBOW

3
SmartHeart Gold ZELECT Sensitive 1

SmartHeart Gold

4
VERSELE-LAGA Nature Cuni 1

VERSELE-LAGA

4
SmartHeart Rabbit Food Raspberry 1

SmartHeart

5
Rabbit Diet Wild Berries 1

Rabbit Diet

5
Apro I.Q. Formula Rabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6) 1

Apro I.Q. Formula

ชื่อสินค้า

Essentials Adult Rabbit Food

Complete Cuni Junior

Rabbit Feed Junior

Adult Rabbit Food

Essentials Young Rabbit Food

ZELECT Sensitive

Nature Cuni

Rabbit Food Raspberry

Wild Berries

Rabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6)

คุณสมบัติ

ดีต่อระบบย่อยและลำไส้ ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ บำรุงผิวหนังและเส้นขน

เสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยขัดฟัน/พัฒนาการเคี้ยว เพิ่มประสิทธิภาพการย่อย

บำรุงกระดูกและฟัน มีพรีไบโอติก บำรุงระบบประสาท เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ดีต่อระบบย่อยและขับถ่าย ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ บำรุงสายตาและผิวหนัง

บำรุงกระดูกและฟัน เสริมภูมิต้านทาน ดูแลระบบสายตาและระบบประสาท

ดีต่อระบบย่อยอาหาร มีพรีไบโอติก ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ ดูแลผิวหนังและขน

ดีต่อระบบย่อยอาหาร เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยขัดฟันได้ดี มีพรีไบโอติก

ดีต่อระบบลำไส้และขับถ่าย เสริมสร้างภูมิต้านทาน บำรุงผิวหนังและขน

เพิ่มประสิทธิภาพการย่อยและการดูดซึม ลดการอุดตันของก้อนขน ลดกลิ่นมูล

ดีต่อระบบย่อยอาหารและลำไส้ ขับถ่ายง่ายขึ้น ลดกลิ่นมูล บำรุงผิวหนังและเส้นขน

ราคาเริ่มต้น580 บาท350 บาท189 บาท550 บาท500 บาท470 บาท499 บาท440 บาท180 บาท340 บาท
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม500 กรัม1 กิโลกรัม2 กิโลกรัม2.25 กิโลกรัม1.5 กิโลกรัม1.8 กิโลกรัม3 กิโลกรัม1 กิโลกรัม1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 – 8 เดือนกระต่ายวัยหย่านมจนถึงโตเต็มวัยกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไปกระต่ายอายุ 1-6 เดือนกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายวัยหย่านม – โตเต็มวัยกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายทุกช่วงวัย
ลิงค์สินค้า

5 อันดับ อาหารเม็ดกระต่ายที่ทำจากหญ้าทิมโมธี ยี่ห้อไหนดี คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก

มาต่อกันอีกที่ 5 อันดับในส่วนของอาหารที่มีส่วนผสมจากหญ้าทิมโมธี ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องใยอาหารสูง

※ 5 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

5
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
4
ปริมาณ1.8 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
3
ปริมาณ1.5 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
2
ปริมาณ2 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไป
1
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป

ตารางเปรียบเทียบอาหารเม็ดกระต่ายที่ทำจากหญ้าทิมโมธี

รูปสินค้า
1
OXBOW Essentials Adult Rabbit Food 1

OXBOW

1
Versele-Laga Complete Cuni Junior 1

Versele-Laga

2
SmartHeart Rabbit Feed Junior 1

SmartHeart

2
Marukan Adult Rabbit Food 1

Marukan

3
OXBOW Essentials Young Rabbit Food 1

OXBOW

3
SmartHeart Gold ZELECT Sensitive 1

SmartHeart Gold

4
VERSELE-LAGA Nature Cuni 1

VERSELE-LAGA

4
SmartHeart Rabbit Food Raspberry 1

SmartHeart

5
Rabbit Diet Wild Berries 1

Rabbit Diet

5
Apro I.Q. Formula Rabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6) 1

Apro I.Q. Formula

ชื่อสินค้า

Essentials Adult Rabbit Food

Complete Cuni Junior

Rabbit Feed Junior

Adult Rabbit Food

Essentials Young Rabbit Food

ZELECT Sensitive

Nature Cuni

Rabbit Food Raspberry

Wild Berries

Rabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6)

คุณสมบัติ

ดีต่อระบบย่อยและลำไส้ ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ บำรุงผิวหนังและเส้นขน

เสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยขัดฟัน/พัฒนาการเคี้ยว เพิ่มประสิทธิภาพการย่อย

บำรุงกระดูกและฟัน มีพรีไบโอติก บำรุงระบบประสาท เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ดีต่อระบบย่อยและขับถ่าย ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ บำรุงสายตาและผิวหนัง

บำรุงกระดูกและฟัน เสริมภูมิต้านทาน ดูแลระบบสายตาและระบบประสาท

ดีต่อระบบย่อยอาหาร มีพรีไบโอติก ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ ดูแลผิวหนังและขน

ดีต่อระบบย่อยอาหาร เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยขัดฟันได้ดี มีพรีไบโอติก

ดีต่อระบบลำไส้และขับถ่าย เสริมสร้างภูมิต้านทาน บำรุงผิวหนังและขน

เพิ่มประสิทธิภาพการย่อยและการดูดซึม ลดการอุดตันของก้อนขน ลดกลิ่นมูล

ดีต่อระบบย่อยอาหารและลำไส้ ขับถ่ายง่ายขึ้น ลดกลิ่นมูล บำรุงผิวหนังและเส้นขน

ราคาเริ่มต้น580 บาท350 บาท189 บาท550 บาท500 บาท470 บาท499 บาท440 บาท180 บาท340 บาท
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม500 กรัม1 กิโลกรัม2 กิโลกรัม2.25 กิโลกรัม1.5 กิโลกรัม1.8 กิโลกรัม3 กิโลกรัม1 กิโลกรัม1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 – 8 เดือนกระต่ายวัยหย่านมจนถึงโตเต็มวัยกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไปกระต่ายอายุ 1-6 เดือนกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายวัยหย่านม – โตเต็มวัยกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายทุกช่วงวัย
ลิงค์สินค้า

วิธีการให้อาหารเม็ดกับกระต่ายที่ถูกต้อง

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ตามธรรมชาติแล้ว กระต่ายเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน เจ้าของสามารถให้อาหารวันละประมาณ 2-3 ครั้ง โดยให้มื้อเย็นในปริมาณที่เยอะกว่ามื้ออื่น ๆ อาหารหลักควรเป็นหญ้าพร้อมกับน้ำสะอาดที่วางไว้ตลอดทั้งวันและให้อาหารเม็ดเป็นมื้อ ๆ ค่ะ

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้ เจ้าของกระต่ายทั้งหลายคงเข้าใจมากขึ้นจากวิธีการเลือกพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงแล้วว่า แม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ที่กินพืชและอาหารหลักของพวกเค้าคือ หญ้าแห้ง แต่อาหารเม็ดก็ยังมีความจำเป็นอยู่เช่นกันเพราะในอาหารเม็ดจะมีการเสริมวิตามิน แร่ธาตุและส่วนผสมต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ลงไปด้วย จึงเป็นการช่วยเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นให้ร่างกายแบบครบถ้วนมากขึ้นค่ะ

ยังไงก็ต้องอย่าลืมว่า อาหารเม็ดสำหรับกระต่ายนั้นสามารถให้ได้ในปริมาณที่จำกัดต้องเน้นหญ้าแห้งเป็นหลัก เพราะหากคุณให้อาหารเม็ดมากไปจนกระต่ายเคยชิน เค้าอาจจะเริ่มไม่ยอมทานหญ้าแห้งก็ได้ และตามที่กล่าวไปตอนต้นว่าอาหารเม็ดจะไม่ตอบโจทย์ระบบการย่อยและลำไส้ของร่างกายกระต่ายได้ดีเท่ากับหญ้าแห้ง ทั้งยังมีแคลอรี่สูงจึงอาจะเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  74,879 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  43,340 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำจัดเห็บหมัดสุนัขและแมว มีทั้งยาแบบกิน ยาหยอด และสเปรย์
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำจัดเห็บหมัดสุนัขและแมว มีทั้งยาแบบกิน ยาหยอด และสเปรย์
  เชื่อว่าหลายคนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวน่าจะเคยเจอปัญหาเห็บหมัดบนตัวของน้อง ๆ อย่างแน่นอน ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดทำให้เกิดอาการคันบนผิวหนังเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วเห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เราเห็น เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรค เช่น โรคไข้รากสาดใหญ่ โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกตัวจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรงและทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก เจ้าของสุนัขและแมวจึงหาทางเลือกอย่างการซื้อ "ยากำจัดเห็บหมัด" ติดบ้านเอาไว้เพื่อป้องกันเห็บหมัดบนตัวสัตว์เลี้ยงแต่ด้วยความที่ยากำจัดเห็บหมัดมีวางจำหน่ายมากมายบนท้องตลาด ทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกอย่างไรดี ในครั้งนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมวเอาไว้ พร้อมแนะนำ 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ที่ได้ผลดีและมีความปลอดภัยมาฝากเจ้าของสุนัขและแมวทุกคนค่ะ !
  สัตว์เลี้ยง
  150,033 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไรนอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  66,583 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมวและสามารถรับประทานได้ง่าย ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เองจึงทำให้หลาย ๆ คนนิยมนำขนมแมวไปใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกแมวได้ โดยในปัจจุบัน ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลวที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม หรือที่รู้จักกันในชื่อ ขนมแมวเลีย นอกจากนี้ ยังมีแบบแท่งที่เคี้ยวได้เพลิน ๆ หรือจะเป็นแบบเนื้อสัตว์อบแห้งก็มีให้เลือกเช่นกันแต่จะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบขนมแมวแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สงสัยแล้วล่ะก็ไม่ควรพลาดบทความในครั้งนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมว พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดีที่อร่อยจริงและได้รับความนิยมจากทาสแมว ๆ หลายคนทั่วโลกอย่าง CIAO, Me-O, Toro Toro ฯลฯ อีกทั้งยังมีข้อควรระวังต่าง ๆ เกี่ยวกับขนมแมวมาฝากทุกคนอีกด้วย ส่วนจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  38,431 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเองในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น
  สัตว์เลี้ยง
  24,234 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่นอนแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบติดผนัง ติดกระจก ตะกร้าแมว
  10 อันดับ ที่นอนแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบติดผนัง ติดกระจก ตะกร้าแมว
  ที่นอนแมวหรือบ้านแมวเป็นไอเทมสำคัญในการเลี้ยงแมวเลยก็ว่าได้ เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่ชอบนอนและพักผ่อนเป็นกิจวัตร ดังนั้น หากที่นอนแมวที่เราเลือกนั้นมีคุณภาพก็จะทำให้น้องแมวสบายและอุ่นใจที่จะอยู่ร่วมกับเจ้าของ และแน่นอนว่าทาสแมวทั้งหลายก็จะมีความสุขตามไปด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ที่นอนแมวหรือบ้านแมวที่จำหน่ายในท้องตลาดนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายแบบ แถมยังมักจะผลิตมาจากวัสดุหลากหลายชนิด เช่น ผ้าฝ้าย, หนังกลับ, กำมะหยี่ รวมไปถึงที่นอนแมวสำหรับบางสายพันธุ์โดยเฉพาะอย่างที่นอนแมวเปอร์เซีย เป็นต้นซึ่งที่นอนแมวที่เรามักจะเห็นกันในปัจจุบันนั้นก็มีทั้งแบบเบาะแมว, ที่รองนั่งแมว, แบบเปลญวนติดผนังหรือติดกระจก, บ้าน, คอนโด, ตะกร้า รวมไปถึงที่นอนดินเผาซึ่งจะช่วยมอบความเย็นให้กับน้องแมว โดยมีรูปทรงและขนาดให้เลือกมากมาย ทั้งที่นอนแมวรูปกล้วย หรือที่นอนแมวขนาดเล็กไปจนถึงขนาด ในบทความนี้ เราจะพาเหล่าทาสมารู้จักกับที่นอนแมวให้มากยิ่งขึ้นว่าควรเลือกที่นอนสำหรับแมวอย่างไรหรือเลือกที่นอนแมวแบบไหนดี ผ่านวิธีการเลือกที่นอนแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง พร้อมรีวิว 10 อันดับ ที่นอนแมวยอดนิยม ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายทั้งใน Shopee และ Lazada เลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,397 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่