• 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก 1
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก 2
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก 3
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก 4
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก 5

10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก

อาหารเม็ดกระต่ายคล้ายคลึงกับอาหารเสริมสำเร็จรูปของกระต่ายที่มีส่วนประกอบหลักเป็นหญ้าแห้ง ช่วยให้กระต่ายวัยเด็กเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหารและการเสริมวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับกระต่าย ช่วยให้มีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีมากขึ้น สำหรับกระต่ายโตเต็มวัย คือ อายุประมาณ 7 เดือนขึ้นไปก็สามารถให้อาหารเม็ดได้เช่นกัน แต่ต้องเริ่มจำกัดการให้และต้องรู้หลักวิธีการเลือกชนิดของอาหารเม็ดอย่างถูกต้อง เพราะอาหารเม็ดจะมีแคลอรี่สูงจึงทำให้กระต่ายอ้วนและยังมีไฟเบอร์น้อยจึงอาจทำให้เกิดการอุดตันในระบบทางเดินอาหารอีกด้วยค่ะ 


ในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารเม็ดกระต่ายพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง ที่กล่าวถึงวิธีการให้อาหารเม็ดกระต่ายอย่างถูกต้อง รวมไปถึงความถี่และปริมาณอาการเม็ดกระต่ายที่ควรให้ต่อวัน เพื่อเหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงและมีประโยชน์ครบถ้วนมากที่สุด อีกทั้งยังมี 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ที่มีทั้งยี่ห้อ Oxbow และยี่ห้ออาหารสัตว์เลี้ยงที่รู้จักกันดีอย่าง สมาร์ทฮาร์ท เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

สพญ.สุทธิดา
 • แก้ไขล่าสุด: 08-05-2021
 • 24,263 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารเม็ดกระต่าย

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารเม็ดกระต่าย
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร จบการศึกษาปริญญาตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัว จังหวัดชุมพร

วิธีการเลือกอาหารเม็ดสำหรับกระต่าย

การเลือกซื้ออาหารเม็ดนั้นมีความสำคัญมาก หากคุณเลือกอาหารที่ไม่เหมาะสมแล้วล่ะก็ นอกจากเจ้ากระต่ายของคุณจะไม่ได้รับสารอาหารครบตามที่ตั้งใจไว้แล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีก เช่น ปัญหาความอ้วน, ปัญหาการขับถ่าย, ปัญหาเรื่องฟัน เป็นต้น วันนี้เราก็มาพร้อมข้อมูลอัดแน่นพร้อมแชร์ให้คุณอีกเช่นเคย มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า การพิจารณาอาหารเม็ดให้กระต่ายต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

พิจารณาส่วนผสมหลัก

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ถึงส่วนผสมหลักที่ใช้ในอาหารเม็ดก่อน ซึ่งส่วนผสมหลักของอาหารเม็ดนั้นก็จะเหมือนกับหญ้าแห้งเลย โดยจะมีอยู่ 2 ประเภทคือ หญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay) และหญ้าแห้งทิมโมธี (Timothy Hay) และแน่นอนค่ะว่า แต่ละประเภทนั้นมีปริมาณและสารอาหารที่ต่างกัน เราจำเป็นต้องเลือกตัวที่มีส่วนผสมที่เหมาะกับช่วงวัยและสภาพร่างกายของกระต่ายด้วย

ประเภทหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay)

ประเภทหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay)
อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay) ก็จะมีโปรตีนและแคลเซียมที่สูง เหมาะสำหรับกระต่ายในวัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโตเพื่อไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและฟัน ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ มากมายไปช่วยบำรุงร่างกายทั้งระบบเลือด บำรุงผิวหนังและเส้นขนของกระต่ายในวัยเยาว์ นอกจากนี้อาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่ายังเหมาะกับกระต่ายที่อยู่ในช่วงเจ็บป่วย กระต่ายที่ตั้งท้องอยู่หรือกระต่ายที่เพิ่งคลอด เพราะจะได้รับโปรตีนและแคลเซียมไปช่วยบำรุงฟื้นฟูร่างกายได้อย่างดี

เช่นเดียวกับการให้หญ้าแห้ง ไม่ควรให้อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าเป็นเวลานานเกินไป เมื่อกระต่ายของคุณย่างเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว หรือเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้นจากอาการเจ็บป่วยแล้วควรเปลี่ยนประเภท เพราะการที่ร่างกายของกระต่ายได้รับแคลเซียมในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลให้เป็นโรคนิ่วได้ รวมถึงแคลอรี่จากโปรตีนที่สูงไปก็จะทำให้กระต่ายเป็นโรคอ้วนตามมา

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อัลฟาฟ่าเป็นหญ้าแห้งชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง เหมาะสำหรับกระต่ายวัยเจริญเติบโตที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือน กระต่ายที่กำลังให้นม และกระต่ายที่กำลังป่วย แต่เมื่อกระต่ายมีอายุเกิน 6 เดือน หรือเลิกให้นมหรือฟื้นตัวแล้ว ควรเปลี่ยนให้กินหญ้าชนิดอื่น เพราะอาจทำให้กระต่ายมีน้ำหนักตัวมากเกินไป อีกทั้งยังก่อให้เกิดนิ่ว หรือไขมันสะสมที่ตับได้ค่ะ

ประเภทหญ้าทิมโมธี (Timothy Hay)

ประเภทหญ้าทิมโมธี (Timothy Hay)
สำหรับอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าทิมโมธีก็จะมีใยอาหารหรือไฟเบอร์จำนวนมากซึ่งดีต่อประสิทธิภาพของระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหารได้ดี แต่จะมีปริมาณโปรตีนและแคลเซียมต่ำจึงเหมาะสำหรับกระต่ายที่โตแล้ว ไม่ต้องการโปรตีนและแคลเซียมไปพัฒนากล้ามเนื้อและกระดูกเพื่อการเจริญเติบโต เนื่องจากโปรตีนและแคลเซียมที่ต่ำ แคลอรี่น้อยกว่าอาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าจึงช่วยลดปัญหาโรคอ้วนและปลอดภัยต่อระบบทางเดินปัสสาวะของกระต่าย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าทิมโมธีจะปลอดภัย แต่ก็ยังไม่เหมาะสมที่จะให้เป็นอาหารหลักแทนหญ้าแห้งได้ เพราะไม่สามารถให้ใยอาหารหรือบริหารฟันได้ดีเท่ากับหญ้าแห้ง

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

หญ้าทิมโมธีเป็นหญ้าที่มีไฟเบอร์สูง มีปริมาณของโปรตีนและแคลเซียมที่ต่ำกว่าหญ้าอัลฟาฟ่า เหมาะสำหรับกระต่ายอายุ 6 เดือน -1 ปี ขึ้นไป โดยหญ้าประเภทนี้มีส่วนช่วยในเรื่องการย่อยและระบบขับถ่าย ช่วยทำให้กระต่ายไม่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป

พิจารณาตามช่วงอายุและสภาพร่างกาย

กระต่ายก็เหมือนกับคน ที่ร่างกายต้องได้รับสารอาหารจำเป็นแตกต่างกันออกไปตามช่วงวัย เช่น วัยทารกหรือวัยเด็กก็จะต้องการสารอาหารจำนวนมากกว่าเพื่อการเติบโตของโครงสร้างและระบบร่างกาย หรือกระต่ายที่อายุมากแล้วก็อาจจะต้องการสารอาหารบางอย่างสูงเป็นพิเศษไปบำรุงจุดที่บกพร่อง เป็นต้น

เลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย

เลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย
การเลือกอาหารเม็ดต้องมีการพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการให้ตรงกับความต้องการในแต่ละช่วงอายุ เพื่อที่ร่างกายของกระต่ายจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมตามการเจริญเติบโต

 • ช่วงอายุ 0 – 6 เดือน เป็นช่วงเวลาสำคัญของกระต่ายในการพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกาย จึงควรให้อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นั่นก็คือ หญ้าอัลฟัลฟ่า หญ้าโคลเว่อร์ รวมทั้งมีสารอาหารที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของโครงสร้างร่างกายและพัฒนาระบบต่าง ๆ ในร่างกายด้วย

 • ช่วงอายุ 7 เดือน – 5 ปี เป็นช่วงดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้สมดุล เพราะกระต่ายจะโตเต็มวัยแล้วและมีพัฒนาการต่าง ๆ ของร่างกายที่คงที่แล้วจึงหันมาเน้นการบำรุงร่างกายให้แข็งแรงแทน ถือเป็นช่วงปรับเปลี่ยนอาหารจากอาหารวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่

 • ช่วงอายุ 5 – 7 ปี เป็นช่วงที่ต้องเริ่มรับมือกับความเสื่อมถอยลงของร่างกาย ทั้งระบบการเผาผลาญที่ลดลง ทั้งพลังงานที่ต้องการในการทำกิจกรรมหรือกระโดดเล่นก็ลดลง จึงเป็นช่วงที่ต้องเริ่มเน้นเรื่องการควบคุมน้ำหนัก

 • ช่วงอายุ 7 ปีขึ้นไป ถือเป็นช่วงสูงวัยอย่างแท้จริงที่เราต้องให้การดูแลเต็มที่ เพราะกระต่ายจะเริ่มมีความอยากอาหารลดลงไปด้วย บางตัวก็จะเอาแต่นอนนิ่ง ๆ ซึม ๆ จึงต้องหาอาหารที่เสริมความแข็งแรงให้เค้าอย่างครบถ้วน
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อาหารถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกระต่าย เพราะส่งผลทั้งเรื่องของการเจริญเติบโต การย่อยอาหาร และการเจ็บป่วย ลูกกระต่ายจะเริ่มหย่านมเมื่อมีอายุประมาณ 4 - 6 สัปดาห์ ซึ่งช่วงนี้เริ่มฝึกให้กินหญ้าได้ โดยควรให้หญ้าอัลฟาฟ่าเพราะมีโปรตีนและแคลเซียมสูง และสามารถเสริมด้วยอาหารเม็ดสำหรับกระต่ายเด็ก

ส่วนกระต่ายอายุ 6 - 12 เดือน ฟันจะเริ่มแข็งแรงมากขึ้นและมีความต้องการโปรตีนลดลง จึงควรเปลี่ยนจากหญ้าอัลฟัลฟ่าเป็นหญ้าชนิดอื่น เช่น หญ้าทิมโมธี ส่วนกระต่ายอายุ 1 - 4 ปี เป็นช่วงโตเต็มวัย ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเต็มที่ อาหารควรมีไขมันน้อยเพื่อป้องกันน้ำหนักเกิน และกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไปถือเป็นกระต่ายแก่ ระบบการทำงานในร่างกายจะช้าลงและมีประสิทธิภาพน้อยลง จึงควรเน้นไฟเบอร์มากเป็นพิเศษค่ะ

เลือกอาหารที่มีส่วนผสมสำหรับการบำรุงเฉพาะจุด

เลือกอาหารที่มีส่วนผสมสำหรับการบำรุงเฉพาะจุด
อีกหนึ่งหลักการสำคัญในการเลือกอาหารเม็ดเพื่อเสริมคุณค่าสารอาหารให้ร่างกายของกระต่ายคือ ต้องพิจารณาสภาพร่างกายด้วยว่าต้องการเสริมในเรื่องใด เช่น เมื่อกระต่ายเข้าสู่วัยสูงอายุแล้ว ก็อาจจะเลือกอาหารที่มีส่วนผสมของแบคทีเรียที่ผลิตกรดแล็กทิก (Lactic Acid Bacteria) เพื่อช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือสำหรับกระต่ายวัยเด็กก็ต้องเลือกอาหารที่มีส่วนผสมของแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่พอเพียงในการเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน เป็นต้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณสามารถลองขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ดูก่อนได้ก่อนการเลือกซื้ออาหารเพื่อความสบายใจของคุณและเพื่อให้ได้อาหารที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อเจ้ากระต่ายน้อยมากที่สุดค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นอกจากอาหารกระต่ายที่เป็นหญ้าอัดเม็ดทั่วไปแล้ว อาจให้อาหารเสริมสำหรับกระต่ายที่ช่วยบำรุงเฉพาะจุด เช่น อาหารเสริมสำหรับกระต่ายที่บำรุงระบบทางเดินอาหาร บำรุงขน เป็นต้น เราควรเลือกอาหารเสริมสำหรับกระต่ายตามความต้องการของกระต่ายแต่ละตัว เช่น หากต้องการให้กระต่ายมีระบบการย่อยที่ดีขึ้น อาจเลือกอาหารที่ใส่ไฟเบอร์ที่มีลักษณะเป็นเส้นยาวหรืออาหารเสริมอินูลิน หากต้องการเสริมวิตามิน ก็อาจเลือกอาหารเสริมผลไม้ที่มีวิตามินชนิดนั้น ๆ เป็นต้น

เลือกอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย

เลือกอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย
แม้ว่าโดยหลักการแล้วอาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าจะเหมาะกับกระต่ายในช่วงวัยเจริญเติบโตเท่านั้น และต้องเปลี่ยนมาเป็นหญ้าทิมโมธีเมื่อโตเต็มวัยแล้วก็ตาม แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นแบบนั้นสำหรับกระต่ายทุกตัวค่ะ เรายังคงต้องดูตามสภาพร่างกายของกระต่ายด้วยว่าเค้าพร้อมที่จะลดปริมาณโปรตีน แคลเซียมและควบคุมแคลอรี่แล้วหรือยัง เพราะกระต่ายบางตัวอาจจะเจริญเติบโตช้าหรืออาจจะมีร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง จึงยังคงต้องได้รับการเสริมด้วยโปรตีนและแคลเซียมไปพัฒนาโครงสร้างร่างกายนานกว่าปกติก็ได้

หรือในบางกรณีที่กระต่ายไม่ยอมทานหญ้าทิมโมธีหรืออาหารเม็ดที่ผสมหญ้าทิมโมธี คุณอาจจะต้องลองปรึกษากับสัตวแพทย์ดู เพราะถ้าปล่อยไว้จะทำให้เค้าได้รับสารอาหารไม่พอในแต่ละวันและจะส่งผลต่อสุขภาพในที่สุด

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

เราควรเลือกอาหารเม็ดกระต่ายให้เหมาะกับสภาพร่างกาย โดยดูจากช่วงวัย ลักษณะฟัน และน้ำหนักตัว หากกระต่ายมีอายุน้อย ควรเลือกอาหารที่มีปริมาณไขมันและโปรตีนสูง เช่น หญ้าอัลฟัลฟ่า หรือกระต่ายที่ฟันหน้ายาว ควรเลือกหญ้าที่เป็นก้านเพื่อขัดฟัน และหากเป็นกระต่ายที่มีน้ำหนักเกิน ควรเลือกอาหารที่มีปริมาณไขมันต่ำ เป็นต้น

เลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม

เลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม
บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันในการเลือกผลิตภัณฑ์ เพราะอาหารเม็ดไม่ควรเก็บในที่ชื้นหรือมีอุณภูมิสูงและไม่ควรโดนแดด เพราะจะทำให้คุณภาพของอาหารลดลง ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณมองหาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นแบบซิปล็อคเพื่อกันอากาศและความชื้นเข้า หรือบรรจุภัณฑ์อลูมิเนียมเพราะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันความชื้นและกันแสงได้ดี

หากใครที่เลี้ยงกระต่ายไว้เพียงตัวเดียวก็ไม่ควรซื้ออาหารในปริมาณเยอะจนเกินไป แม้ว่าราคาจะถูกและคุ้มค่ากว่าแต่หากคุณเก็บรักษาไม่ดี อาหารก็จะเสื่อมคุณภาพลงซึ่งกระต่ายก็จะไม่ได้รับสารอาหารอะไรที่ดีเลย

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

เนื่องจากอาหารเม็ดกระต่ายโดยส่วนใหญ่มีหญ้าเป็นส่วนประกอบหลัก ดังนั้น การเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันไม่ให้อาหารชื้น มีฝุ่นละอองเกาะ ทำให้สามารถเก็บรักษาได้นานมากขึ้นและคงคุณค่าของสารอาหารได้ครบถ้วน เราขอแนะนำให้เลือกอาหารที่เป็นแบบซิปล็อกและมีลักษณะถุงแบบทึบแสง เพื่อป้องกันแสงแดดที่อาจทำให้สารอาหารและวิตามินเสื่อมคุณภาพลงค่ะ

เลือกอาหารที่ปราศจากกลูเตน

เลือกอาหารที่ปราศจากกลูเตน

เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ที่มีระบบย่อยและลำไส้ที่บอบบางมาก การให้อาหารที่มีแป้งสูงและเยื้อใยอาหารต่ำ จะส่งผลให้เกิดการเสียสมดุลในระบบการย่อยอาหารจนเกิดภาวะท้องอืดตามมาได้


ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของกลูเตน เช่น พวกธัญพืชต่าง ๆ หรือแม้แต่พวกส่วนผสมของแป้งหลายชนิดที่ย่อยยาก หากร่างกายของกระต่ายไม่สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ดี ก็จะส่งผลให้เกิดการอุดตันในลำไส้และระบบทางเดินอาหารอาจหยุดทำงานได้ โดยคุณสามารถมองหาอาหารที่ผสมเมล็ดข้าวโพด เมล็ดข้าวโอ๊ต หรือข้าวฟ่างเป็นส่วนประกอบได้เพื่อเป็นแหล่งพลังงานคาร์โบไฮเดรต เพราะส่วนประกอบเหล่านี้ไม่มีกลูเตนและมีสารอาหารสูงอีกด้วย

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี และข้าวไรย์ ทำให้อาหารกระต่ายมีความเหนียว ฟู และสัมผัสที่หนึบ เคี้ยวเพลิน แต่กลูเตนส่งผลต่อการย่อยและการบีบตัวของลำไส้ กระต่ายเป็นสัตว์ที่มีระบบทางเดินอาหารที่บอบบาง หากกินอาหารที่มีไฟเบอร์ต่ำและย่อยยากติดต่อกันในปริมาณ จะส่งผลให้ย่อยอาหารได้ช้า เกิดแก๊สสะสมในทางเดินอาหาร ทำให้ท้องอืดจนถึงแก่ชีวิตได้

5 อันดับ อาหารเม็ดกระต่ายที่ทำจากหญ้าอัลฟัลฟ่า ยี่ห้อไหนดี คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก

หลังจากที่เราได้ทราบข้อมูลวิธีการเลือกอาหารเม็ดสำหรับกระต่ายน้อยกันไปแล้ว เจ้าของทั้งหลายคงพอรู้แนวทางกันบ้างแล้วว่าต้องเลือกอาหารแบบไหนที่จะตอบโจทย์ในการเสริมคุณค่าสารอาหารให้กระต่ายของคุณได้ดีที่สุด ช่วงต่อไปเราจะมาดูกันว่ามีผลิตภัณฑ์อาหารเม็ดอะไรที่น่าสนใจบ้างในโลกออนไลน์ โดยที่เราจะเริ่มจากอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่ากันก่อนค่ะ

※ 5 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

5
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายทุกช่วงวัย
4
ปริมาณ3 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายวัยหย่านม – โตเต็มวัย
3
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 1-6 เดือน
2
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายวัยหย่านมจนถึงโตเต็มวัย
1
ปริมาณ500 กรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 – 8 เดือน

ตารางเปรียบเทียบอาหารเม็ดกระต่าย

รูปสินค้า
1
Versele-Laga Complete Cuni Junior 1

Versele-Laga

2
SmartHeart Rabbit Feed Junior 1

SmartHeart

3
OXBOW Essentials Young Rabbit Food 1

OXBOW

4
SmartHeart Rabbit Food Raspberry 1

SmartHeart

5
Apro I.Q. Formula Rabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6) 1

Apro I.Q. Formula

ชื่อสินค้า

Complete Cuni Junior

Rabbit Feed Junior

Essentials Young Rabbit Food

Rabbit Food Raspberry

Rabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6)

คุณสมบัติ

เสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยขัดฟัน/พัฒนาการเคี้ยว เพิ่มประสิทธิภาพการย่อย

บำรุงกระดูกและฟัน มีพรีไบโอติก บำรุงระบบประสาท เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

บำรุงกระดูกและฟัน เสริมภูมิต้านทาน ดูแลระบบสายตาและระบบประสาท

ดีต่อระบบลำไส้และขับถ่าย เสริมสร้างภูมิต้านทาน บำรุงผิวหนังและขน

ดีต่อระบบย่อยอาหารและลำไส้ ขับถ่ายง่ายขึ้น ลดกลิ่นมูล บำรุงผิวหนังและเส้นขน

ราคาเริ่มต้น350 บาท189 บาท500 บาท440 บาท340 บาท
ปริมาณ500 กรัม1 กิโลกรัม2.25 กิโลกรัม3 กิโลกรัม1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 – 8 เดือนกระต่ายวัยหย่านมจนถึงโตเต็มวัยกระต่ายอายุ 1-6 เดือนกระต่ายวัยหย่านม – โตเต็มวัยกระต่ายทุกช่วงวัย
ลิงค์สินค้า

5 อันดับ อาหารเม็ดกระต่ายที่ทำจากหญ้าทิมโมธี ยี่ห้อไหนดี คุณค่าสารอาหารครบ เหมาะกับกระต่ายเด็ก

มาต่อกันอีกที่ 5 อันดับในส่วนของอาหารที่มีส่วนผสมจากหญ้าทิมโมธี ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องใยอาหารสูง

※ 5 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

5
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
4
ปริมาณ1.8 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
3
ปริมาณ1.5 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
2
ปริมาณ2 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไป
1
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป

ตารางเปรียบเทียบอาหารเม็ดกระต่าย

รูปสินค้า
1
OXBOW Essentials Adult Rabbit Food 1

OXBOW

2
Marukan Adult Rabbit Food 1

Marukan

3
SmartHeart Gold ZELECT Sensitive 1

SmartHeart Gold

4
VERSELE-LAGA Nature Cuni 1

VERSELE-LAGA

5
Rabbit Diet Wild Berries 1

Rabbit Diet

ชื่อสินค้า

Essentials Adult Rabbit Food

Adult Rabbit Food

ZELECT Sensitive

Nature Cuni

Wild Berries

คุณสมบัติ

ดีต่อระบบย่อยและลำไส้ ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ บำรุงผิวหนังและเส้นขน

ดีต่อระบบย่อยและขับถ่าย ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ บำรุงสายตาและผิวหนัง

ดีต่อระบบย่อยอาหาร มีพรีไบโอติก ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ ดูแลผิวหนังและขน

ดีต่อระบบย่อยอาหาร เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยขัดฟันได้ดี มีพรีไบโอติก

เพิ่มประสิทธิภาพการย่อยและการดูดซึม ลดการอุดตันของก้อนขน ลดกลิ่นมูล

ราคาเริ่มต้น580 บาท550 บาท470 บาท499 บาท180 บาท
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม2 กิโลกรัม1.5 กิโลกรัม1.8 กิโลกรัม1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
ลิงค์สินค้า

วิธีการให้อาหารเม็ดกับกระต่ายที่ถูกต้อง

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ตามธรรมชาติแล้ว กระต่ายเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน เจ้าของสามารถให้อาหารวันละประมาณ 2-3 ครั้ง โดยให้มื้อเย็นในปริมาณที่เยอะกว่ามื้ออื่น ๆ อาหารหลักควรเป็นหญ้าพร้อมกับน้ำสะอาดที่วางไว้ตลอดทั้งวันและให้อาหารเม็ดเป็นมื้อ ๆ ค่ะ

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้ เจ้าของกระต่ายทั้งหลายคงเข้าใจมากขึ้นจากวิธีการเลือกพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงแล้วว่า แม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ที่กินพืชและอาหารหลักของพวกเค้าคือ หญ้าแห้ง แต่อาหารเม็ดก็ยังมีความจำเป็นอยู่เช่นกันเพราะในอาหารเม็ดจะมีการเสริมวิตามิน แร่ธาตุและส่วนผสมต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ลงไปด้วย จึงเป็นการช่วยเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นให้ร่างกายแบบครบถ้วนมากขึ้นค่ะ

ยังไงก็ต้องอย่าลืมว่า อาหารเม็ดสำหรับกระต่ายนั้นสามารถให้ได้ในปริมาณที่จำกัดต้องเน้นหญ้าแห้งเป็นหลัก เพราะหากคุณให้อาหารเม็ดมากไปจนกระต่ายเคยชิน เค้าอาจจะเริ่มไม่ยอมทานหญ้าแห้งก็ได้ และตามที่กล่าวไปตอนต้นว่าอาหารเม็ดจะไม่ตอบโจทย์ระบบการย่อยและลำไส้ของร่างกายกระต่ายได้ดีเท่ากับหญ้าแห้ง ทั้งยังมีแคลอรี่สูงจึงอาจะเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เชื่อว่าหลายคนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวจะต้องเคยเจอตัวเห็บหมัดบนตัวของน้อง ๆ แน่นอนคะ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดทำให้เกิดอาการคันบนผิวหนังเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เห็น เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรค เช่น โรคไข้รากสาดใหญ่ โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกกัดจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรงและทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก เราจึงควรมี "ยากำจัดเห็บหมัด" ติดบ้านเอาไว้เพื่อป้องกันเห็บหมัดบนตัวสัตว์เลี้ยงของเราค่ะแต่ด้วยความที่ยากำจัดเห็บหมัดมีวางจำหน่ายมากมายบนท้องตลาด ทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกอย่างไรดี ในครั้งนี้ ทีมงานมายเบสท์จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมวเอาไว้ พร้อมกับจะมาจัด 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัดที่ได้ผลดีและควรค่าแก่การใช้งานสำหรับทุก ๆ คนค่ะ โปรดติดตามตั้งแต่ต้นจนจบให้ได้เลยนะคะ ! 
  สัตว์เลี้ยง
  133,872 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  61,476 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ แต่ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีนมสูตรเฉพาะสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชราด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมวมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน "10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว แนะนำ" กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  56,924 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อ่อนโยน ดูแลเส้นขน และผิวหนังของแมวได้อย่างล้ำลึก
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อ่อนโยน ดูแลเส้นขน และผิวหนังของแมวได้อย่างล้ำลึก
  สำหรับทาสแมวหลาย ๆ คน เวลาจะเลือกซื้อของให้แมวแต่ละครั้งคงจะนึกถึงของเล่น อาหาร ไปจนถึงคอนโดแมวต่าง ๆ แต่มักจะลืมนึกถึงแชมพูอาบน้ำแมวไป เพราะอาจมีภาพติดอยู่ในหัวว่า แมวมักจะทำความสะอาดตัวเองด้วยการเลียขนตลอดเวลาและเข้าใจไปเองว่าแมวสะอาดอยู่แล้ว ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่กลัวน้ำ แต่ก็ต้องได้รับการดูแลรักษาความสะอาดเช่นเดียวกับสุนัขเลยค่ะ อย่างไรก็ตาม แชมพูอาบน้ำแมวอาจจะเป็นไอเทมที่ไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตากันมากนัก ในวันนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกแชมพูอาบน้ำแมว ซึ่งเชื่อได้ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งขนและสุขภาพของแมวเหมียวสุดที่รักของทุกคน อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมวหลากหลายสูตรที่ใช้ง่ายและสะดวกต่อการใช้มาให้ทุกคนได้นำไปช่วยตัดสินใจเลือกซื้อกันอีกด้วย จะมีแชมพูตัวไหนบ้างนั้น เราไปติดตามกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  41,980 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ กันค่ะหัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ จะได้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัยกับลูก ๆ ของเรามากที่สุด เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมามากพอแล้ว ไปอ่านเนื้อหากันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  50,712 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมว เพียงแค่ฉีกซองออกมาน้อง ๆ ก็พร้อมจะตะกุยกันเข้ามาทันที ซึ่งก็ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เอง ทำให้ขนมแมวสามารถใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกน้องแมวได้ นอกจากนี้ ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบของเหลวที่มีเนื้อสัมผัสสุดครีมมี่ แบบเม็ดกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน หรือจะแบบเนื้อสัตว์อบแห้งที่แทะได้สนุกก็มีเช่นกันแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ ? หากใครสงสัยแล้วล่ะก็ จะต้องไม่พลาดบทความในครั้งนี้ค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมวมาฝากทุก ๆ คนกัน รวมถึงจัด 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดี ที่อร่อยจริงจนต้องซื้อไปถวายน้องแมวเพิ่ม โดยเราจะเปรียบเทียบทั้งด้านคุณสมบัติ ราคา และรีวิว แค่บทนำก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ !
  สัตว์เลี้ยง
  32,550 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปลอกคอสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ปลอกคอสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “สุนัขพันธ์ุชิวาวา” ถือได้ว่าเป็นสายพันธุ์ของสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก แต่อุปนิสัยของเขาไม่ได้เล็กตามตัวเลยค่ะ เพราะชิวาวา มีนิสัยที่กล้าหาญ ร่าเริงอยากรู้อยากเห็น และมั่นใจในตัวเองสูง ลักษณะทางกายภาพตัวเล็กและตาโต ทำให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นที่นิยมและถูกใจสำหรับหลาย ๆ คน จึงอยากนำมาเลี้ยง ซึ่งสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก อุปกรณ์ในการเลี้ยงต่าง ๆ อย่างปลอกคอก็มักจะต้องเล็กตามเมื่อเลี้ยงสุนัขขนาดเล็กกว่าสุนัขทั่วไป ก็ต้องใส่ใจถึงการเลือกข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในบทความนี้ทางมายเบสท์จึงอยากมาแนะนำเพื่อน ๆ ที่เลี้ยงสุนัชพันธุ์ชิวาวา ถึงการเลือกปลอกคอว่าเลือกแบบไหน วัสดุอย่างไรถึงจะเหมาะสมกับเจ้าตัวเล็กมากที่สุด และยังแนะนำ 10 อันดับ ปลอกคอสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวาที่เป็นขวัญใจชาวเน็ต และยังสามารถซื้อออนไลน์ได้เพียงแค่คลิก เป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อมาให้เจ้าชิวาวาใส่อีกด้วยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,147 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่