• 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

วันนี้เรากลับมาเอาใจสมาคมคนรักกระต่ายกันอีกครั้งด้วยบทความเกี่ยวกับอาหารการกินของกระต่าย จากครั้งก่อนที่เราเคยแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารหลักของกระต่ายกันไปแล้ว นั่นก็คือ หญ้าแห้ง ในวันนี้เราจะมาต่อยอดกันที่อาหารเสริมสำหรับกระต่ายกันค่ะ อาหารเสริมที่ว่านี้ก็คืออาหารเม็ดนั่นสำเร็จรูปเอง มือใหม่หัดเลี้ยงกระต่ายคนไหนที่ยังเพิ่งเริ่มเลี้ยงเบบี๋แรบบิทอยู่ก็เตรียมเก็บข้อมูลกันไว้ได้เลยค่ะ เพราะอาหารเสริมหรืออาหารเม็ดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้กระต่ายวัยเด็กเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการเสริมวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับกระต่ายเพิ่มเข้าไปจากการกินหญ้าแห้งนั่นเอง

และสำหรับคนที่เลี้ยงกระต่ายที่อยู่ในวัยโตแล้ว คือ มีอายุ 7 เดือนขึ้นไปก็สามารถให้อาหารเม็ดได้เช่นกัน แต่ต้องเริ่มจำกัดการให้และต้องรู้หลักวิธีการเลือกชนิดของอาหารเม็ดอย่างถูกต้อง เพราะอาหารเม็ดจะมีแคลอรี่สูงจึงทำให้กระต่ายอ้วนได้และยังมีไฟเบอร์น้อยจึงอาจทำให้เกิดการอุดตันในระบบทางเดินอาหารอีกด้วยค่ะ ดังนั้นการให้อาหารเม็ดกับกระต่ายจึงต้องศึกษาวิธีการให้อย่างถูกต้อง ทั้งความถี่และปริมาณที่ควรให้ต่อวัน ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเลือกอาหารที่เหมาะสมและมีประโยชน์ครบถ้วนมากที่สุดค่ะ
 • แก้ไขล่าสุด: 28-08-2020
 • 12,740 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารเม็ดสำหรับกระต่าย

การเลือกซื้ออาหารเม็ดนั้นมีความสำคัญมาก หากคุณเลือกอาหารที่ไม่เหมาะสมแล้วล่ะก็ นอกจากเจ้ากระต่ายของคุณจะไม่ได้รับสารอาหารครบตามที่ตั้งใจไว้แล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีก เช่น ปัญหาความอ้วน, ปัญหาการขับถ่าย, ปัญหาเรื่องฟัน เป็นต้น วันนี้เราก็มาพร้อมข้อมูลอัดแน่นพร้อมแชร์ให้คุณอีกเช่นเคย มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า การพิจารณาอาหารเม็ดให้กระต่ายต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

พิจารณาส่วนผสมหลัก

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ถึงส่วนผสมหลักที่ใช้ในอาหารเม็ดก่อน ซึ่งส่วนผสมหลักของอาหารเม็ดนั้นก็จะเหมือนกับหญ้าแห้งเลย โดยจะมีอยู่ 2 ประเภทคือ หญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay) และหญ้าแห้งทิมโมธี (Timothy Hay) และแน่นอนค่ะว่า แต่ละประเภทนั้นมีปริมาณและสารอาหารที่ต่างกัน เราจำเป็นต้องเลือกตัวที่มีส่วนผสมที่เหมาะกับช่วงวัยและสภาพร่างกายของกระต่ายด้วย

ประเภทหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay)

อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay) ก็จะมีโปรตีนและแคลเซียมที่สูง เหมาะสำหรับกระต่ายในวัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโตเพื่อไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและฟัน ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ มากมายไปช่วยบำรุงร่างกายทั้งระบบเลือด บำรุงผิวหนังและเส้นขนของกระต่ายในวัยเยาว์ นอกจากนี้อาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่ายังเหมาะกับกระต่ายที่อยู่ในช่วงเจ็บป่วย กระต่ายที่ตั้งท้องอยู่หรือกระต่ายที่เพิ่งคลอด เพราะจะได้รับโปรตีนและแคลเซียมไปช่วยบำรุงฟื้นฟูร่างกายได้อย่างดี
และเช่นเดียวกับการให้หญ้าแห้ง ไม่ควรให้อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าเป็นเวลานานเกินไป เมื่อกระต่ายของคุณย่างเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว หรือเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้นจากอาการเจ็บป่วยแล้วควรเปลี่ยนประเภท เพราะการที่ร่างกายของกระต่ายได้รับแคลเซียมในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลให้เป็นโรคนิ่วได้ รวมถึงแคลอรี่จากโปรตีนที่สูงไปก็จะทำให้กระต่ายเป็นโรคอ้วนตามมา

ประเภทหญ้าทิมโมธี (Timothy Hay)

ประเภทหญ้าทิมโมธี (Timothy Hay)
สำหรับอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าทิมโมธีก็จะมีใยอาหารหรือไฟเบอร์จำนวนมากซึ่งดีต่อประสิทธิภาพของระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหารได้ดี แต่จะมีปริมาณโปรตีนและแคลเซียมต่ำจึงเหมาะสำหรับกระต่ายที่โตแล้ว ไม่ต้องการโปรตีนและแคลเซียมไปพัฒนากล้ามเนื้อและกระดูกเพื่อการเจริญเติบโต เนื่องจากโปรตีนและแคลเซียมที่ต่ำ แคลอรี่น้อยกว่าอาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าจึงช่วยลดปัญหาโรคอ้วนและปลอดภัยต่อระบบทางเดินปัสสาวะของกระต่าย
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าทิมโมธีจะปลอดภัย แต่ก็ยังไม่เหมาะสมที่จะให้เป็นอาหารหลักแทนหญ้าแห้งได้ เพราะไม่สามารถให้ใยอาหารหรือบริหารฟันได้ดีเท่ากับหญ้าแห้ง

พิจารณาตามช่วงอายุและสภาพร่างกาย

กระต่ายก็เหมือนกับคน ที่ร่างกายต้องได้รับสารอาหารจำเป็นแตกต่างกันออกไปตามช่วงวัย เช่น วัยทารกหรือวัยเด็กก็จะต้องการสารอาหารจำนวนมากกว่าเพื่อการเติบโตของโครงสร้างและระบบร่างกาย หรือกระต่ายที่อายุมากแล้วก็อาจจะต้องการสารอาหารบางอย่างสูงเป็นพิเศษไปบำรุงจุดที่บกพร่อง เป็นต้น

เลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย

เลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย
การเลือกอาหารเม็ดต้องมีการพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการให้ตรงกับความต้องการในแต่ละช่วงอายุ เพื่อที่ร่างกายของกระต่ายจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมตามการเจริญเติบโต

 • ช่วงอายุ 0 – 6 เดือน เป็นช่วงเวลาสำคัญของกระต่ายในการพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกาย จึงควรให้อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นั่นก็คือ หญ้าอัลฟัลฟ่า หญ้าโคลเว่อร์ รวมทั้งมีสารอาหารที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของโครงสร้างร่างกายและพัฒนาระบบต่าง ๆ ในร่างกายด้วย

 • ช่วงอายุ 7 เดือน – 5 ปี เป็นช่วงดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้สมดุล เพราะกระต่ายจะโตเต็มวัยแล้วและมีพัฒนาการต่าง ๆ ของร่างกายที่คงที่แล้วจึงหันมาเน้นการบำรุงร่างกายให้แข็งแรงแทน ถือเป็นช่วงปรับเปลี่ยนอาหารจากอาหารวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่

 • ช่วงอายุ 5 – 7 ปี เป็นช่วงที่ต้องเริ่มรับมือกับความเสื่อมถอยลงของร่างกาย ทั้งระบบการเผาผลาญที่ลดลง ทั้งพลังงานที่ต้องการในการทำกิจกรรมหรือกระโดดเล่นก็ลดลง จึงเป็นช่วงที่ต้องเริ่มเน้นเรื่องการควบคุมน้ำหนัก

 • ช่วงอายุ 7 ปีขึ้นไป ถือเป็นช่วงสูงวัยอย่างแท้จริงที่เราต้องให้การดูแลเต็มที่ เพราะกระต่ายจะเริ่มมีความอยากอาหารลดลงไปด้วย บางตัวก็จะเอาแต่นอนนิ่ง ๆ ซึม ๆ จึงต้องหาอาหารที่เสริมความแข็งแรงให้เค้าอย่างครบถ้วน

เลือกอาหารที่มีส่วนผสมสำหรับการบำรุงเฉพาะจุด

เลือกอาหารที่มีส่วนผสมสำหรับการบำรุงเฉพาะจุด
อีกหนึ่งหลักการสำคัญในการเลือกอาหารเม็ดเพื่อเสริมคุณค่าสารอาหารให้ร่างกายของกระต่ายคือ ต้องพิจารณาสภาพร่างกายด้วยว่าต้องการเสริมในเรื่องใด เช่น เมื่อกระต่ายเข้าสู่วัยสูงอายุแล้ว ก็อาจจะเลือกอาหารที่มีส่วนผสมของแบคทีเรียที่ผลิตกรดแล็กทิก (Lactic Acid Bacteria) เพื่อช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือสำหรับกระต่ายวัยเด็กก็ต้องเลือกอาหารที่มีส่วนผสมของแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่พอเพียงในการเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน เป็นต้น
ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณสามารถลองขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ดูก่อนได้ก่อนการเลือกซื้ออาหารเพื่อความสบายใจของคุณและเพื่อให้ได้อาหารที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อเจ้ากระต่ายน้อยมากที่สุดค่ะ

เลือกอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย

เลือกอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย
แม้ว่าโดยหลักการแล้วอาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าจะเหมาะกับกระต่ายในช่วงวัยเจริญเติบโตเท่านั้น และต้องเปลี่ยนมาเป็นหญ้าทิมโมธีเมื่อโตเต็มวัยแล้วก็ตาม แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นแบบนั้นสำหรับกระต่ายทุกตัวค่ะ เรายังคงต้องดูตามสภาพร่างกายของกระต่ายด้วยว่าเค้าพร้อมที่จะลดปริมาณโปรตีน แคลเซียมและควบคุมแคลอรี่แล้วหรือยัง เพราะกระต่ายบางตัวอาจจะเจริญเติบโตช้าหรืออาจจะมีร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง จึงยังคงต้องได้รับการเสริมด้วยโปรตีนและแคลเซียมไปพัฒนาโครงสร้างร่างกายนานกว่าปกติก็ได้
หรือในบางกรณีที่กระต่ายไม่ยอมทานหญ้าทิมโมธีหรืออาหารเม็ดที่ผสมหญ้าทิมโมธี คุณอาจจะต้องลองปรึกษากับสัตวแพทย์ดู เพราะถ้าปล่อยไว้จะทำให้เค้าได้รับสารอาหารไม่พอในแต่ละวันและจะส่งผลต่อสุขภาพในที่สุด

เลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม

เลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม
บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันในการเลือกผลิตภัณฑ์ เพราะอาหารเม็ดไม่ควรเก็บในที่ชื้นหรือมีอุณภูมิสูงและไม่ควรโดนแดด เพราะจะทำให้คุณภาพของอาหารลดลง ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณมองหาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นแบบซิปล็อคเพื่อกันอากาศและความชื้นเข้า หรือบรรจุภัณฑ์อลูมิเนียมเพราะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันความชื้นและกันแสงได้ดี
หากใครที่เลี้ยงกระต่ายไว้เพียงตัวเดียวก็ไม่ควรซื้ออาหารในปริมาณเยอะจนเกินไป แม้ว่าราคาจะถูกและคุ้มค่ากว่าแต่หากคุณเก็บรักษาไม่ดี อาหารก็จะเสื่อมคุณภาพลงซึ่งกระต่ายก็จะไม่ได้รับสารอาหารอะไรที่ดีเลย

เลือกอาหารที่ปราศจากกลูเตน

เลือกอาหารที่ปราศจากกลูเตน
เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ที่มีระบบย่อยและลำไส้ที่บอบบางมาก การให้อาหารที่มีแป้งสูงและเยื้อใยอาหารต่ำ จะส่งผลให้เกิดการเสียสมดุลในระบบการย่อยอาหารจนเกิดภาวะท้องอืดตามมาได้
ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของกลูเตน เช่น พวกธัญพืชต่าง ๆ หรือแม้แต่พวกส่วนผสมของแป้งหลายชนิดที่ย่อยยาก หากร่างกายของกระต่ายไม่สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ดี ก็จะส่งผลให้เกิดการอุดตันในลำไส้และระบบทางเดินอาหารอาจหยุดทำงานได้ โดยคุณสามารถมองหาอาหารที่ผสมเมล็ดข้าวโพด เมล็ดข้าวโอ๊ต หรือข้าวฟ่างเป็นส่วนประกอบได้เพื่อเป็นแหล่งพลังงานคาร์โบไฮเดรต เพราะส่วนประกอบเหล่านี้ไม่มีกลูเตนและมีสารอาหารสูงอีกด้วย

5 อันดับ อาหารเม็ดกระต่ายที่ทำจากหญ้าอัลฟัลฟ่า ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่เราได้ทราบข้อมูลวิธีการเลือกอาหารเม็ดสำหรับกระต่ายน้อยกันไปแล้ว เจ้าของทั้งหลายคงพอรู้แนวทางกันบ้างแล้วว่าต้องเลือกอาหารแบบไหนที่จะตอบโจทย์ในการเสริมคุณค่าสารอาหารให้กระต่ายของคุณได้ดีที่สุด ช่วงต่อไปเราจะมาดูกันว่ามีผลิตภัณฑ์อาหารเม็ดอะไรที่น่าสนใจบ้างในโลกออนไลน์ โดยที่เราจะเริ่มจากอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่ากันก่อนค่ะ
5
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายทุกช่วงวัย
4
ปริมาณ3 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายวัยหย่านม – โตเต็มวัย
3
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 1-6 เดือน
2
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายวัยหย่านมจนถึงโตเต็มวัย
1
ปริมาณ500 กรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 – 8 เดือน

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Versele-Laga Complete Cuni Junior 1

Versele-Laga

2
SmartHeart Rabbit Feed Junior 1

SmartHeart

3
OXBOW Essentials Young Rabbit Food 1

OXBOW

4
SmartHeart Rabbit Food Raspberry 1

SmartHeart

5
Apro I.Q. Formula Rabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6) 1

Apro I.Q. Formula

ชื่อสินค้า

Complete Cuni Junior

Rabbit Feed Junior

Essentials Young Rabbit Food

Rabbit Food Raspberry

Rabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6)

คุณสมบัติ

เสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยขัดฟัน/พัฒนาการเคี้ยว เพิ่มประสิทธิภาพการย่อย

บำรุงกระดูกและฟัน มีพรีไบโอติก บำรุงระบบประสาท เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

บำรุงกระดูกและฟัน เสริมภูมิต้านทาน ดูแลระบบสายตาและระบบประสาท

ดีต่อระบบลำไส้และขับถ่าย เสริมสร้างภูมิต้านทาน บำรุงผิวหนังและขน

ดีต่อระบบย่อยอาหารและลำไส้ ขับถ่ายง่ายขึ้น ลดกลิ่นมูล บำรุงผิวหนังและเส้นขน

ราคา350 บาท189 บาท500 บาท440 บาท340 บาท
ปริมาณ500 กรัม1 กิโลกรัม2.25 กิโลกรัม3 กิโลกรัม1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 – 8 เดือนกระต่ายวัยหย่านมจนถึงโตเต็มวัยกระต่ายอายุ 1-6 เดือนกระต่ายวัยหย่านม – โตเต็มวัยกระต่ายทุกช่วงวัย
ลิงค์สินค้า

5 อันดับ อาหารเม็ดกระต่ายที่ทำจากหญ้าทิมโมธี ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

มาต่อกันอีกที่ 5 อันดับในส่วนของอาหารที่มีส่วนผสมจากหญ้าทิมโมธี ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องใยอาหารสูง
5
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
4
ปริมาณ1.8 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
3
ปริมาณ1.5 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
2
ปริมาณ2 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไป
1
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
OXBOW Essentials Adult Rabbit Food 1

OXBOW

2
Marukan Adult Rabbit Food 1

Marukan

3
SmartHeart Gold ZELECT Sensitive 1

SmartHeart Gold

4
VERSELE-LAGA Nature Cuni 1

VERSELE-LAGA

5
Rabbit Diet Wild Berries 1

Rabbit Diet

ชื่อสินค้า

Essentials Adult Rabbit Food

Adult Rabbit Food

ZELECT Sensitive

Nature Cuni

Wild Berries

คุณสมบัติ

ดีต่อระบบย่อยและลำไส้ ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ บำรุงผิวหนังและเส้นขน

ดีต่อระบบย่อยและขับถ่าย ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ บำรุงสายตาและผิวหนัง

ดีต่อระบบย่อยอาหาร มีพรีไบโอติก ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ ดูแลผิวหนังและขน

ดีต่อระบบย่อยอาหาร เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยขัดฟันได้ดี มีพรีไบโอติก

เพิ่มประสิทธิภาพการย่อยและการดูดซึม ลดการอุดตันของก้อนขน ลดกลิ่นมูล

ราคา580 บาท550 บาท470 บาท499 บาท180 บาท
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม2 กิโลกรัม1.5 กิโลกรัม1.8 กิโลกรัม1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้ เจ้าของกระต่ายทั้งหลายคงเขาใจแล้วว่า แม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ที่กินพืชและอาหารหลักของพวกเค้าคือหญ้าแห้ง แต่อาหารเม็ดก็ยังมีความจำเป็นอยู่เช่นกันเพราะในอาหารเม็ดจะมีการเสริมวิตามิน แร่ธาตุและส่วนผสมต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ลงไปด้วย จึงเป็นการช่วยเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นให้ร่างกายแบบครบถ้วนมากขึ้นค่ะ
ยังไงก็ต้องอย่าลืมว่า อาหารเม็ดสำหรับกระต่ายนั้นสามารถให้ได้ในปริมาณที่จำกัดต้องเน้นหญ้าแห้งเป็นหลัก เพราะหากคุณให้อาหารเม็ดมากไปจนกระต่ายเคยชิน เค้าอาจจะเริ่มไม่ยอมทานหญ้าแห้งก็ได้ และตามที่กล่าวไปตอนต้นว่าอาหารเม็ดจะไม่ตอบโจทย์ระบบการย่อยและลำไส้ของร่างกายกระต่ายได้ดีเท่ากับหญ้าแห้ง ทั้งยังมีแคลอรี่สูงจึงอาจะเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว mybest วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งในหัวข้อ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก” ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยว่า “ทำไมต้องแยกอาหารสุนัขตามขนาด” แค่แยกตามช่วงอายุไม่พอหรอ คำตอบ คือ “ไม่พอนะจ๊ะ” เพราะสุนัขแต่ละขนาดมีพฤติกรรมการกิน รวมไปถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงต้องการจำนวนพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันออกไปนั่นเองในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย ซึ่งถ้าใครไม่ลองศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าซื้อพลาดแน่ ๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่าอาหารสุนัขนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร และ 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่ถูกเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมีอะไรบ้าง เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  28,794 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีสูตรสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับรุ่นโตเต็มวัยด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม “วิธีการเลือก” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และยี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  37,337 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ก่อนหน้านี้ ทีมงานของเราเคยให้ข้อมูลเรื่องของอาหารสุนัขทั้งพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่กับผู้อ่านไปแล้ว วันนี้เรามีหัวข้ออาหารสุนัขที่น่าสนใจอีกหนึ่งประเภทมาให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ นั่นก็คือ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัยนั่นเองเนื่องจากในช่วงนี้คนรอบตัวของผู้เขียนมากมายได้บ่นถึงน้องหมาที่บ้านให้ฟังว่า น้องหมาที่บ้านอายุมากแล้ว ทุกคนต่างเป็นห่วงและกังวลในเรื่องสุขภาพ เพราะอยากให้เค้าอยู่กับเราไปนาน ๆ แต่หลายคนก็ยังไม่ค่อยมีความรู้มากนักว่าต้องดูแลสุนัขสูงวัยอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินดังนั้น ทีมงานของเราจึงไปรวบรวมข้อมูลเรื่องอาหารสำหรับสุนัขสูงวัยมาให้ทุกท่านได้อ่านกันเป็นพิเศษ เพราะการที่สุนัขได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้เค้าแข็งแรงและมีชีวิตยืนยาว เราหวังว่าบทความของเราในวันนี้จะเป็นประโยชน์และลดความกังวลให้กับทุกคนที่มีน้องหมาอาวุโสอยู่ที่บ้านกันนะคะ
  สัตว์เลี้ยง
  11,465 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมวปราศจากธัญพืช (Grain Free) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมวปราศจากธัญพืช (Grain Free) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ อาหารสัตว์สูตรปราศจากธัญพืช (Grain free) เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น เนื่องจากเจ้าของทั้งหลายเริ่มตระหนักถึงสุขภาพของสัตว์เลี้ยงแสนรักของตัวเองมากขึ้น และต้องการให้พวกเค้าได้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง จึงมีการพัฒนาสูตรอาหารที่ปราศจากส่วนประกอบของเมล็ดธัญพืชขึ้นมามากมายเนื่องจากธัญพืชมีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้และไม่มีสารอาหารที่เพียงพอกับสัตว์อาหารแมวก็เช่นกันค่ะ ปัจจุบันมีสูตรปราศจากธัญพืชออกมามากมายสำหรับน้องแมวที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหาร ผิวแพ้ง่ายและน้องแมวที่มีปัญหาเรื่องระบบการย่อยอาหารหรือท้องอืดเนื่องจากธัญพืชบางชนิดนั้นย่อยยาก ยิ่งกว่านั้นผู้ปกครองแมวหลายคนกังวลในเรื่องของสารอาหารที่แมวจะได้รับมากขึ้น จึงหันมาเน้นอาหารที่มีโปรตีนและไขมันเยอะ และเสริมด้วยผักผลไม้เพื่อเป็นกากใยให้ระบบขับถ่ายแทนใยอาหารจากธัญพืช ผู้ปกครองของน้องแมวคนไหนที่เริ่มสนใจในสูตร Grain-free และอยากซื้อมาให้น้องลองทานบ้างแล้ว มาศึกษาข้อมูลวิธีการเลือกจากเราได้เลย 
  สัตว์เลี้ยง
  6,376 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่ หรือคนที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้โดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนเลยว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน ที่ต้องการโภชนาการที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวทารกจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6-9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับวัยลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนดังนั้นเจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมเพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย สำหรับอาหารของลูกแมวที่ขายกันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลายประเภท ซึ่งก็อาจจะทำให้เจ้าของสับสนอยู่ว่าควรเลือกอาหารประเภทไหนดี อย่ากังวลไปค่ะ วันนี้เราจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีสำหรับลูกแมวของคุณในการเจริญเติบโต ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  33,516 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขที่ทำจากปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขที่ทำจากปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แน่นอนค่ะว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นสารอาหารที่สำคัญในการเจริญเติบโตของสุนัข แต่ไม่ใช่ว่าสุนัขจะสามารถทานเนื้อสัตว์ได้ทุกประเภท มีสุนัขจำนวนมากที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหารจึงไม่สามารถทานเนื้อสัตว์บางชนิดได้ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่เพราะร่างกายไม่สามารถตอบสนองต่อหรือย่อยโปรตีนเหล่านั้นได้และเมื่อเกิดอาการแพ้ก็จะแสดงอาการทางผิวหนังเช่น คัน ขนร่วง เป็นผื่นแดง หรือบางรายอาจจะท้องเสียและอาเจียนได้ในปัจจุบันจึงมีอาหารสุนัขที่ผลิตมาช่วยน้องหมาที่แพ้โปรตีนจากสัตว์ใหญ่โดยใช้โปรตีนจากเนื้อปลาแทน เพราะเนื้อปลาจะมีโมเลกุลขนาดเล็กกว่า จึงย่อยง่ายและร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ง่ายกว่าโปรตีนโมเลกุลใหญ่ นอกจากนี้ปลายังมีโปรตีนสูงและมีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวหนังและเส้นขนของสุนัข รวมถึงช่วยลดการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากอาการแพ้ได้อีกด้วยวันนี้ทีมงานเราจึงไปหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารสุนัขที่ทำจากปลามาให้คุณและน้องหมาที่แพ้ง่ายโดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนอื่นเลยเรามาดูหลักเบื้องต้นในการเลือกอาหารที่ทำจากปลากันก่อนเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  4,586 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปลอกคอสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ปลอกคอสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “สุนัขพันธ์ุชิวาวา” ถือได้ว่าเป็นสายพันธุ์ของสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก แต่อุปนิสัยของเขาไม่ได้เล็กตามตัวเลยค่ะ เพราะชิวาวา มีนิสัยที่กล้าหาญ ร่าเริงอยากรู้อยากเห็น และมั่นใจในตัวเองสูง ลักษณะทางกายภาพตัวเล็กและตาโต ทำให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นที่นิยมและถูกใจสำหรับหลาย ๆ คน จึงอยากนำมาเลี้ยง ซึ่งสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก อุปกรณ์ในการเลี้ยงต่าง ๆ อย่างปลอกคอก็มักจะต้องเล็กตามเมื่อเลี้ยงสุนัขขนาดเล็กกว่าสุนัขทั่วไป ก็ต้องใส่ใจถึงการเลือกข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในบทความนี้ทางมายเบสท์จึงอยากมาแนะนำเพื่อน ๆ ที่เลี้ยงสุนัชพันธุ์ชิวาวา ถึงการเลือกปลอกคอว่าเลือกแบบไหน วัสดุอย่างไรถึงจะเหมาะสมกับเจ้าตัวเล็กมากที่สุด และยังแนะนำ 10 อันดับ ปลอกคอสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวาที่เป็นขวัญใจชาวเน็ต และยังสามารถซื้อออนไลน์ได้เพียงแค่คลิก เป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อมาให้เจ้าชิวาวาใส่อีกด้วยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  702 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การแพ้อาหารเป็นอีกปัญหาที่พบบ่อยทั้งในสุนัขและแมว ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่เจ้าของต่างไม่อยากพบเจอมากที่สุด เพราะนอกจากจะต้องใช้เวลาขุดคุ้ยหาสาเหตุที่มาของการแพ้กันแล้ว ผลของการแพ้โดยส่วนใหญ่จะแสดงอาการผิดปกติทางผิวหนัง เช่น อาการคัน ขนร่วง ผื่นแดง หน้าบวม แต่บางรายก็จะแสดงความผิดปกติของทางระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย เช่น ท้องเสีย อุจจาระเหลวผิดปกติ หรือบางครั้งอาจส่งผลให้น้ำหนักลดลงและอาเจียนอีกด้วยก่อนหน้านี้เราเคยแชร์บทความสำหรับดูแลเรื่องอาหารสำหรับสุนัขแพ้ง่ายกันไปแล้ว วันนี้ถึงตาของทาสแมวกันบ้างแล้วค่ะ ทีมงานของเราได้ไปเตรียมหาข้อมูลมาไว้ช่วยคุณดูแลน้องแมวที่แพ้ง่ายอย่างเต็มที่ และใครที่มีเริ่มพบว่าน้องแมวที่บ้านแพ้อาหารก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะปัจจุบันนี้มีอาหารสูตรสำหรับแมวที่แพ้ง่ายออกมาช่วยดูแลน้องแมวอย่างมากมาย ส่วนใครที่กำลังสงสัยว่าเจ้าเหมียวที่บ้านแพ้อาหารก็ศึกษาไว้เป็นความรู้ได้เลยค่ะ ถ้าพร้อมกันแล้วเรามาเริ่มกันเลยที่หลักในการเลือกอาหารกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,683 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โหลปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โหลปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  โหลปลา ถือเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อเราเลี้ยงปลาทอง หรือปลาเล็ก ๆ อื่น ๆ ซึ่งโหลปลาที่มีจำหน่ายในปัจจุบันขอบอกเลยว่า มีหลากหลายรูปแบบมาก เช่น แขวนผนัง, ตั้งโต๊ะ ฯลฯ รวมไปถึงมีหลายวัสดุเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น แก้ว, เซรามิค, ดินเผา ฯลฯ ดังนั้น การเลือกโหลปลาจึงมีความสำคัญมากในการเลี้ยงปลา เพราะนอกจากจะทำให้ปลาของคุณแหวกว่ายในตู้ปลาได้อย่างสบายแล้ว ยังเป็นหนึ่งในไอเทมที่ช่วยตกแต่งบ้าน หรือห้องของคุณให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยในบทความนี้ ผมจะพาทุกคนไปรู้จักโหลปลาให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้รู้ว่า เราควรเลือกโหลปลาอย่างไรดี เพื่อให้ได้โหลปลาที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราให้มากที่สุด รวมไปถึง 10 อันดับโหลปลาที่เราภูมิใจนำเสนอให้แก่ทุกท่าน เพื่อเป็นทางเลือกในการหาโหลปลาให้ง่ายขึ้น ส่วนวิธีการเลือก และ 10 อันดับของเราจะมีอะไรบ้างนั้น เชิญทุกท่านอ่านกันได้เลยครับ
  สัตว์เลี้ยง
  6,383 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมว วิสกัส สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมว วิสกัส สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรามีบทความมาเอาใจทาสแมวโดยเฉพาะค่ะ เพราะเรามาด้วยข้อมูลอัดแน่นเกี่ยวกับอาหารแมวนั่นเอง ซึ่งหลาย ๆ คนที่เลี้ยงแมวก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการกินอาหารของแมวนั้นสำคัญไม่แพ้กับคนเลย เพราะแมวทุกช่วงอายุก็ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน จึงจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและอยู่กับเราไปนาน ๆ ดังนั้น ทาสแมวอย่างเราจึงพลาดไม่ได้เลยที่จะเลือกอาหารแมวที่มีคุณภาพดีและเป็นยี่ห้อที่เจ้าของแมวหลาย ๆ บ้านไว้วางใจอย่างแบรนด์ "วิสกัส" แต่เนื่องจากอาหารแมวยี่ห้อวิสกัสก็มีมากมายหลายสูตรและหลายรสชาติ ซึ่งอาจทำให้บ้านที่เพิ่งจะมีน้องแมวมาอยู่ด้วยไม่แน่ใจว่าจะเลือกแบบไหนให้เค้าทานดี เราจึงได้นำวิธีการเลือกอาหารแมววิสกัส ทั้งอาหารเม็ดและอาหารเปียก พร้อมแนะนำอาหารแมวสำหรับทุกช่วงอายุและสรุปรายละเอียดเพื่อประกอบการตัดสินใจมาฝากกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ ! 
  สัตว์เลี้ยง
  21 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เชื่อว่าหลายคนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวจะต้องเคยเจอตัวเห็บหมัดบนตัวของน้อง ๆ แน่นอนคะ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดทำให้เกิดอาการคันบนผิวหนังเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เห็น เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรค เช่น โรคไข้รากสาดใหญ่ โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกกัดจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรงและทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก เราจึงควรมี "ยากำจัดเห็บหมัด" ติดบ้านเอาไว้เพื่อป้องกันเห็บหมัดบนตัวสัตว์เลี้ยงของเราค่ะแต่ด้วยความที่ยากำจัดเห็บหมัดมีวางจำหน่ายมากมายบนท้องตลาด ทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกอย่างไรดี ในครั้งนี้ ทีมงานมายเบสท์จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมวเอาไว้ พร้อมกับจะมาจัด 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัดที่ได้ผลดีและควรค่าแก่การใช้งานสำหรับทุก ๆ คนค่ะ โปรดติดตามตั้งแต่ต้นจนจบให้ได้เลยนะคะ ! 
  สัตว์เลี้ยง
  82,693 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่ หรือคนที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้โดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนเลยว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน ที่ต้องการโภชนาการที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวทารกจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6-9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับวัยลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนดังนั้นเจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมเพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย สำหรับอาหารของลูกแมวที่ขายกันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลายประเภท ซึ่งก็อาจจะทำให้เจ้าของสับสนอยู่ว่าควรเลือกอาหารประเภทไหนดี อย่ากังวลไปค่ะ วันนี้เราจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีสำหรับลูกแมวของคุณในการเจริญเติบโต ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  33,516 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมวแบบแห้ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมวแบบแห้ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "อาหารแมวแบบแห้ง" ถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับแบบเปียกแล้ว ก็ยังมีราคาที่ต่ำกว่าอีกด้วย จึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับเจ้าของโดยส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่าง และสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัยในการเลือกอาหาร นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่เราซื้ออาหารมาแล้ว แต่น้องแมวก็ไม่ยอมทาน ทำให้ผู้ปกครองหลายคนเกิดความลังเลและตัดสินใจไม่ถูกเลยว่าควรซื้อผลิตภัณฑ์แบบไหนดีจึงจะเหมาะสมที่สุด ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะในวันนี้ทีมงานมายเบสท์ของเราได้รวบรวมข้อมูลทั้งวิธีการเลือก และ 10 อันดับ อาหารแมวแบบแห้งที่ได้รับความนิยมกันในหมู่คนรักแมว รวมไปถึงวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่ยอมทานอาหาร และข้อแนะนำสำหรับการเก็บอาหารมาให้อ่านกัน ณ ตรงนี้แล้วค่ะ 
  สัตว์เลี้ยง
  15,723 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีสูตรสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับรุ่นโตเต็มวัยด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม “วิธีการเลือก” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และยี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  37,337 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว mybest วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งในหัวข้อ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก” ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยว่า “ทำไมต้องแยกอาหารสุนัขตามขนาด” แค่แยกตามช่วงอายุไม่พอหรอ คำตอบ คือ “ไม่พอนะจ๊ะ” เพราะสุนัขแต่ละขนาดมีพฤติกรรมการกิน รวมไปถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงต้องการจำนวนพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันออกไปนั่นเองในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย ซึ่งถ้าใครไม่ลองศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าซื้อพลาดแน่ ๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่าอาหารสุนัขนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร และ 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่ถูกเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมีอะไรบ้าง เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  28,794 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ กันค่ะหัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ จะได้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัยกับลูก ๆ ของเรามากที่สุด เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมามากพอแล้ว ไปอ่านเนื้อหากันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  32,794 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การแพ้อาหารเป็นอีกปัญหาที่พบบ่อยทั้งในสุนัขและแมว ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่เจ้าของต่างไม่อยากพบเจอมากที่สุด เพราะนอกจากจะต้องใช้เวลาขุดคุ้ยหาสาเหตุที่มาของการแพ้กันแล้ว ผลของการแพ้โดยส่วนใหญ่จะแสดงอาการผิดปกติทางผิวหนัง เช่น อาการคัน ขนร่วง ผื่นแดง หน้าบวม แต่บางรายก็จะแสดงความผิดปกติของทางระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย เช่น ท้องเสีย อุจจาระเหลวผิดปกติ หรือบางครั้งอาจส่งผลให้น้ำหนักลดลงและอาเจียนอีกด้วยก่อนหน้านี้เราเคยแชร์บทความสำหรับดูแลเรื่องอาหารสำหรับสุนัขแพ้ง่ายกันไปแล้ว วันนี้ถึงตาของทาสแมวกันบ้างแล้วค่ะ ทีมงานของเราได้ไปเตรียมหาข้อมูลมาไว้ช่วยคุณดูแลน้องแมวที่แพ้ง่ายอย่างเต็มที่ และใครที่มีเริ่มพบว่าน้องแมวที่บ้านแพ้อาหารก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะปัจจุบันนี้มีอาหารสูตรสำหรับแมวที่แพ้ง่ายออกมาช่วยดูแลน้องแมวอย่างมากมาย ส่วนใครที่กำลังสงสัยว่าเจ้าเหมียวที่บ้านแพ้อาหารก็ศึกษาไว้เป็นความรู้ได้เลยค่ะ ถ้าพร้อมกันแล้วเรามาเริ่มกันเลยที่หลักในการเลือกอาหารกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,683 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่