• 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

วันนี้เรากลับมาเอาใจสมาคมคนรักกระต่ายกันอีกครั้งด้วยบทความเกี่ยวกับอาหารการกินของกระต่าย จากครั้งก่อนที่เราเคยแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารหลักของกระต่ายกันไปแล้ว นั่นก็คือ หญ้าแห้ง ในวันนี้เราจะมาต่อยอดกันที่อาหารเสริมสำหรับกระต่ายกันค่ะ อาหารเสริมที่ว่านี้ก็คืออาหารเม็ดนั่นสำเร็จรูปเอง มือใหม่หัดเลี้ยงกระต่ายคนไหนที่ยังเพิ่งเริ่มเลี้ยงเบบี๋แรบบิทอยู่ก็เตรียมเก็บข้อมูลกันไว้ได้เลยค่ะ เพราะอาหารเสริมหรืออาหารเม็ดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้กระต่ายวัยเด็กเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการเสริมวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับกระต่ายเพิ่มเข้าไปจากการกินหญ้าแห้งนั่นเอง

และสำหรับคนที่เลี้ยงกระต่ายที่อยู่ในวัยโตแล้ว คือ มีอายุ 7 เดือนขึ้นไปก็สามารถให้อาหารเม็ดได้เช่นกัน แต่ต้องเริ่มจำกัดการให้และต้องรู้หลักวิธีการเลือกชนิดของอาหารเม็ดอย่างถูกต้อง เพราะอาหารเม็ดจะมีแคลอรี่สูงจึงทำให้กระต่ายอ้วนได้และยังมีไฟเบอร์น้อยจึงอาจทำให้เกิดการอุดตันในระบบทางเดินอาหารอีกด้วยค่ะ ดังนั้นการให้อาหารเม็ดกับกระต่ายจึงต้องศึกษาวิธีการให้อย่างถูกต้อง ทั้งความถี่และปริมาณที่ควรให้ต่อวัน ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเลือกอาหารที่เหมาะสมและมีประโยชน์ครบถ้วนมากที่สุดค่ะ
 • แก้ไขล่าสุด: 16-02-2020
 • 2,753 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารเม็ดสำหรับกระต่าย

การเลือกซื้ออาหารเม็ดนั้นมีความสำคัญมาก หากคุณเลือกอาหารที่ไม่เหมาะสมแล้วล่ะก็ นอกจากเจ้ากระต่ายของคุณจะไม่ได้รับสารอาหารครบตามที่ตั้งใจไว้แล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีก เช่น ปัญหาความอ้วน, ปัญหาการขับถ่าย, ปัญหาเรื่องฟัน เป็นต้น วันนี้เราก็มาพร้อมข้อมูลอัดแน่นพร้อมแชร์ให้คุณอีกเช่นเคย มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า การพิจารณาอาหารเม็ดให้กระต่ายต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

พิจารณาส่วนผสมหลัก

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ถึงส่วนผสมหลักที่ใช้ในอาหารเม็ดก่อน ซึ่งส่วนผสมหลักของอาหารเม็ดนั้นก็จะเหมือนกับหญ้าแห้งเลย โดยจะมีอยู่ 2 ประเภทคือ หญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay) และหญ้าแห้งทิมโมธี (Timothy Hay) และแน่นอนค่ะว่า แต่ละประเภทนั้นมีปริมาณและสารอาหารที่ต่างกัน เราจำเป็นต้องเลือกตัวที่มีส่วนผสมที่เหมาะกับช่วงวัยและสภาพร่างกายของกระต่ายด้วย

ประเภทหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay)

อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Hay) ก็จะมีโปรตีนและแคลเซียมที่สูง เหมาะสำหรับกระต่ายในวัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโตเพื่อไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและฟัน ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ มากมายไปช่วยบำรุงร่างกายทั้งระบบเลือด บำรุงผิวหนังและเส้นขนของกระต่ายในวัยเยาว์ นอกจากนี้อาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่ายังเหมาะกับกระต่ายที่อยู่ในช่วงเจ็บป่วย กระต่ายที่ตั้งท้องอยู่หรือกระต่ายที่เพิ่งคลอด เพราะจะได้รับโปรตีนและแคลเซียมไปช่วยบำรุงฟื้นฟูร่างกายได้อย่างดี
และเช่นเดียวกับการให้หญ้าแห้ง ไม่ควรให้อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าเป็นเวลานานเกินไป เมื่อกระต่ายของคุณย่างเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว หรือเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้นจากอาการเจ็บป่วยแล้วควรเปลี่ยนประเภท เพราะการที่ร่างกายของกระต่ายได้รับแคลเซียมในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลให้เป็นโรคนิ่วได้ รวมถึงแคลอรี่จากโปรตีนที่สูงไปก็จะทำให้กระต่ายเป็นโรคอ้วนตามมา

ประเภทหญ้าทิมโมธี (Timothy Hay)

ประเภทหญ้าทิมโมธี (Timothy Hay)
สำหรับอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าทิมโมธีก็จะมีใยอาหารหรือไฟเบอร์จำนวนมากซึ่งดีต่อประสิทธิภาพของระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหารได้ดี แต่จะมีปริมาณโปรตีนและแคลเซียมต่ำจึงเหมาะสำหรับกระต่ายที่โตแล้ว ไม่ต้องการโปรตีนและแคลเซียมไปพัฒนากล้ามเนื้อและกระดูกเพื่อการเจริญเติบโต เนื่องจากโปรตีนและแคลเซียมที่ต่ำ แคลอรี่น้อยกว่าอาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าจึงช่วยลดปัญหาโรคอ้วนและปลอดภัยต่อระบบทางเดินปัสสาวะของกระต่าย
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าทิมโมธีจะปลอดภัย แต่ก็ยังไม่เหมาะสมที่จะให้เป็นอาหารหลักแทนหญ้าแห้งได้ เพราะไม่สามารถให้ใยอาหารหรือบริหารฟันได้ดีเท่ากับหญ้าแห้ง

พิจารณาตามช่วงอายุและสภาพร่างกาย

กระต่ายก็เหมือนกับคน ที่ร่างกายต้องได้รับสารอาหารจำเป็นแตกต่างกันออกไปตามช่วงวัย เช่น วัยทารกหรือวัยเด็กก็จะต้องการสารอาหารจำนวนมากกว่าเพื่อการเติบโตของโครงสร้างและระบบร่างกาย หรือกระต่ายที่อายุมากแล้วก็อาจจะต้องการสารอาหารบางอย่างสูงเป็นพิเศษไปบำรุงจุดที่บกพร่อง เป็นต้น

เลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย

เลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย
การเลือกอาหารเม็ดต้องมีการพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการให้ตรงกับความต้องการในแต่ละช่วงอายุ เพื่อที่ร่างกายของกระต่ายจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมตามการเจริญเติบโต

 • ช่วงอายุ 0 – 6 เดือน เป็นช่วงเวลาสำคัญของกระต่ายในการพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกาย จึงควรให้อาหารเม็ดที่มีส่วนผสมหลักของหญ้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นั่นก็คือ หญ้าอัลฟัลฟ่า หญ้าโคลเว่อร์ รวมทั้งมีสารอาหารที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของโครงสร้างร่างกายและพัฒนาระบบต่าง ๆ ในร่างกายด้วย

 • ช่วงอายุ 7 เดือน – 5 ปี เป็นช่วงดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้สมดุล เพราะกระต่ายจะโตเต็มวัยแล้วและมีพัฒนาการต่าง ๆ ของร่างกายที่คงที่แล้วจึงหันมาเน้นการบำรุงร่างกายให้แข็งแรงแทน ถือเป็นช่วงปรับเปลี่ยนอาหารจากอาหารวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่

 • ช่วงอายุ 5 – 7 ปี เป็นช่วงที่ต้องเริ่มรับมือกับความเสื่อมถอยลงของร่างกาย ทั้งระบบการเผาผลาญที่ลดลง ทั้งพลังงานที่ต้องการในการทำกิจกรรมหรือกระโดดเล่นก็ลดลง จึงเป็นช่วงที่ต้องเริ่มเน้นเรื่องการควบคุมน้ำหนัก

 • ช่วงอายุ 7 ปีขึ้นไป ถือเป็นช่วงสูงวัยอย่างแท้จริงที่เราต้องให้การดูแลเต็มที่ เพราะกระต่ายจะเริ่มมีความอยากอาหารลดลงไปด้วย บางตัวก็จะเอาแต่นอนนิ่ง ๆ ซึม ๆ จึงต้องหาอาหารที่เสริมความแข็งแรงให้เค้าอย่างครบถ้วน

เลือกอาหารที่มีส่วนผสมสำหรับการบำรุงเฉพาะจุด

เลือกอาหารที่มีส่วนผสมสำหรับการบำรุงเฉพาะจุด
อีกหนึ่งหลักการสำคัญในการเลือกอาหารเม็ดเพื่อเสริมคุณค่าสารอาหารให้ร่างกายของกระต่ายคือ ต้องพิจารณาสภาพร่างกายด้วยว่าต้องการเสริมในเรื่องใด เช่น เมื่อกระต่ายเข้าสู่วัยสูงอายุแล้ว ก็อาจจะเลือกอาหารที่มีส่วนผสมของแบคทีเรียที่ผลิตกรดแล็กทิก (Lactic Acid Bacteria) เพื่อช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือสำหรับกระต่ายวัยเด็กก็ต้องเลือกอาหารที่มีส่วนผสมของแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่พอเพียงในการเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน เป็นต้น
ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณสามารถลองขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ดูก่อนได้ก่อนการเลือกซื้ออาหารเพื่อความสบายใจของคุณและเพื่อให้ได้อาหารที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อเจ้ากระต่ายน้อยมากที่สุดค่ะ

เลือกอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย

เลือกอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย
แม้ว่าโดยหลักการแล้วอาหารที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่าจะเหมาะกับกระต่ายในช่วงวัยเจริญเติบโตเท่านั้น และต้องเปลี่ยนมาเป็นหญ้าทิมโมธีเมื่อโตเต็มวัยแล้วก็ตาม แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นแบบนั้นสำหรับกระต่ายทุกตัวค่ะ เรายังคงต้องดูตามสภาพร่างกายของกระต่ายด้วยว่าเค้าพร้อมที่จะลดปริมาณโปรตีน แคลเซียมและควบคุมแคลอรี่แล้วหรือยัง เพราะกระต่ายบางตัวอาจจะเจริญเติบโตช้าหรืออาจจะมีร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง จึงยังคงต้องได้รับการเสริมด้วยโปรตีนและแคลเซียมไปพัฒนาโครงสร้างร่างกายนานกว่าปกติก็ได้
หรือในบางกรณีที่กระต่ายไม่ยอมทานหญ้าทิมโมธีหรืออาหารเม็ดที่ผสมหญ้าทิมโมธี คุณอาจจะต้องลองปรึกษากับสัตวแพทย์ดู เพราะถ้าปล่อยไว้จะทำให้เค้าได้รับสารอาหารไม่พอในแต่ละวันและจะส่งผลต่อสุขภาพในที่สุด

เลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม

เลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม
บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันในการเลือกผลิตภัณฑ์ เพราะอาหารเม็ดไม่ควรเก็บในที่ชื้นหรือมีอุณภูมิสูงและไม่ควรโดนแดด เพราะจะทำให้คุณภาพของอาหารลดลง ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณมองหาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นแบบซิปล็อคเพื่อกันอากาศและความชื้นเข้า หรือบรรจุภัณฑ์อลูมิเนียมเพราะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันความชื้นและกันแสงได้ดี
หากใครที่เลี้ยงกระต่ายไว้เพียงตัวเดียวก็ไม่ควรซื้ออาหารในปริมาณเยอะจนเกินไป แม้ว่าราคาจะถูกและคุ้มค่ากว่าแต่หากคุณเก็บรักษาไม่ดี อาหารก็จะเสื่อมคุณภาพลงซึ่งกระต่ายก็จะไม่ได้รับสารอาหารอะไรที่ดีเลย

เลือกอาหารที่ปราศจากกลูเตน

เลือกอาหารที่ปราศจากกลูเตน
เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ที่มีระบบย่อยและลำไส้ที่บอบบางมาก การให้อาหารที่มีแป้งสูงและเยื้อใยอาหารต่ำ จะส่งผลให้เกิดการเสียสมดุลในระบบการย่อยอาหารจนเกิดภาวะท้องอืดตามมาได้
ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของกลูเตน เช่น พวกธัญพืชต่าง ๆ หรือแม้แต่พวกส่วนผสมของแป้งหลายชนิดที่ย่อยยาก หากร่างกายของกระต่ายไม่สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ดี ก็จะส่งผลให้เกิดการอุดตันในลำไส้และระบบทางเดินอาหารอาจหยุดทำงานได้ โดยคุณสามารถมองหาอาหารที่ผสมเมล็ดข้าวโพด เมล็ดข้าวโอ๊ต หรือข้าวฟ่างเป็นส่วนประกอบได้เพื่อเป็นแหล่งพลังงานคาร์โบไฮเดรต เพราะส่วนประกอบเหล่านี้ไม่มีกลูเตนและมีสารอาหารสูงอีกด้วย

5 อันดับ อาหารเม็ดกระต่ายที่ทำจากหญ้าอัลฟัลฟ่า ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่เราได้ทราบข้อมูลวิธีการเลือกอาหารเม็ดสำหรับกระต่ายน้อยกันไปแล้ว เจ้าของทั้งหลายคงพอรู้แนวทางกันบ้างแล้วว่าต้องเลือกอาหารแบบไหนที่จะตอบโจทย์ในการเสริมคุณค่าสารอาหารให้กระต่ายของคุณได้ดีที่สุด ช่วงต่อไปเราจะมาดูกันว่ามีผลิตภัณฑ์อาหารเม็ดอะไรที่น่าสนใจบ้างในโลกออนไลน์ โดยที่เราจะเริ่มจากอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของหญ้าอัลฟัลฟ่ากันก่อนค่ะ
5

Apro I.Q. FormulaRabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6)

340 บาท

ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายทุกช่วงวัย
4
ปริมาณ3 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายวัยหย่านม – โตเต็มวัย
3
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 1-6 เดือน
2
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายวัยหย่านมจนถึงโตเต็มวัย
1
ปริมาณ500 กรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 – 8 เดือน

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Versele-Laga Complete Cuni Junior 1

Versele-Laga

2
SmartHeart Rabbit Feed Junior 1

SmartHeart

3
OXBOW Essentials Young Rabbit Food 1

OXBOW

4
SmartHeart Rabbit Food Raspberry 1

SmartHeart

5
Apro I.Q. Formula Rabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6) 1

Apro I.Q. Formula

ชื่อสินค้า

Complete Cuni Junior

Rabbit Feed Junior

Essentials Young Rabbit Food

Rabbit Food Raspberry

Rabbit Feed สูตรควบคุมกลิ่น (แพ็ค 6)

คุณสมบัติเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วย...บำรุงกระดูกและฟัน มีพรีไบโอ...บำรุงกระดูกและฟัน เสริมภูมิ...ดีต่อระบบลำไส้และขับถ่าย เส...ดีต่อระบบย่อยอาหารและลำไส้ ...
ราคา350 บาท189 บาท500 บาท440 บาท340 บาท
ปริมาณ500 กรัม1 กิโลกรัม2.25 กิโลกรัม3 กิโลกรัม1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 – 8 เดือนกระต่ายวัยหย่านมจนถึงโตเต็มวัยกระต่ายอายุ 1-6 เดือนกระต่ายวัยหย่านม – โตเต็มวัยกระต่ายทุกช่วงวัย
ลิงค์สินค้า

5 อันดับ อาหารเม็ดกระต่ายที่ทำจากหญ้าทิมโมธี ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

มาต่อกันอีกที่ 5 อันดับในส่วนของอาหารที่มีส่วนผสมจากหญ้าทิมโมธี ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องใยอาหารสูง
5
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
4
ปริมาณ1.8 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
3
ปริมาณ1.5 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
2
ปริมาณ2 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไป
1
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
OXBOW Essentials Adult Rabbit Food 1

OXBOW

2
Marukan Adult Rabbit Food 1

Marukan

3
SmartHeart Gold ZELECT Sensitive 1

SmartHeart Gold

4
VERSELE-LAGA Nature Cuni 1

VERSELE-LAGA

5
Rabbit Diet Wild Berries 1

Rabbit Diet

ชื่อสินค้า

Essentials Adult Rabbit Food

Adult Rabbit Food

ZELECT Sensitive

Nature Cuni

Wild Berries

คุณสมบัติดีต่อระบบย่อยและลำไส้ ดูแลร...ดีต่อระบบย่อยและขับถ่าย ดูแ...ดีต่อระบบย่อยอาหาร มีพรีไบโ...ดีต่อระบบย่อยอาหาร เสริมระบ...เพิ่มประสิทธิภาพการย่อยและก...
ราคา580 บาท550 บาท470 บาท499 บาท180 บาท
ปริมาณ2.25 กิโลกรัม2 กิโลกรัม1.5 กิโลกรัม1.8 กิโลกรัม1 กิโลกรัม
ประเภทกระต่ายกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 4 ปีขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไปกระต่ายอายุ 6 เดือนขึ้นไป
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้ เจ้าของกระต่ายทั้งหลายคงเขาใจแล้วว่า แม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ที่กินพืชและอาหารหลักของพวกเค้าคือหญ้าแห้ง แต่อาหารเม็ดก็ยังมีความจำเป็นอยู่เช่นกันเพราะในอาหารเม็ดจะมีการเสริมวิตามิน แร่ธาตุและส่วนผสมต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ลงไปด้วย จึงเป็นการช่วยเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นให้ร่างกายแบบครบถ้วนมากขึ้นค่ะ
ยังไงก็ต้องอย่าลืมว่า อาหารเม็ดสำหรับกระต่ายนั้นสามารถให้ได้ในปริมาณที่จำกัดต้องเน้นหญ้าแห้งเป็นหลัก เพราะหากคุณให้อาหารเม็ดมากไปจนกระต่ายเคยชิน เค้าอาจจะเริ่มไม่ยอมทานหญ้าแห้งก็ได้ และตามที่กล่าวไปตอนต้นว่าอาหารเม็ดจะไม่ตอบโจทย์ระบบการย่อยและลำไส้ของร่างกายกระต่ายได้ดีเท่ากับหญ้าแห้ง ทั้งยังมีแคลอรี่สูงจึงอาจะเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เหล่า “ทาสแมว” ทั้งหลายจงเร่เข้ามาค่ะ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำแมวซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลขนและสุขภาพของเจ้าแมวเหมียวสุดที่รักของคุณกันค่ะ เคยทราบไหมว่าแชมพูอาบน้ำแมวแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีคุณสมบัติ ประโยชน์ ข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไร แล้วน้องเหมียวของคุณจะเหมาะกับแชมพูแบบไหน ไว้มาติดตามไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะแชมพูอาบน้ำแมวมีขายอยู่หลากหลายสูตรในปัจจุบัน เช่น สูตรออร์แกนิค, สูตรปราศจากน้ำหอม, สูตรที่ใช้ร่วมกันทั้งหมาและแมว เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจ ทีมงานจึงได้รวบรวม 10 อันดับแชมพูอาบน้ำแมวที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ส่วนประกอบที่ใช้ และราคามาให้ผู้อ่านเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย
  สัตว์เลี้ยง
  6,593 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว mybest วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งในหัวข้อ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก” ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยว่า “ทำไมต้องแยกอาหารสุนัขตามขนาด” แค่แยกตามช่วงอายุไม่พอหรอ คำตอบ คือ “ไม่พอนะจ๊ะ” เพราะสุนัขแต่ละขนาดมีพฤติกรรมการกิน รวมไปถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงต้องการจำนวนพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันออกไปนั่นเองในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย ซึ่งถ้าใครไม่ลองศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าซื้อพลาดแน่ ๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่าอาหารสุนัขนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร และ 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่ถูกเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมีอะไรบ้าง เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  6,695 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีสูตรสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับรุ่นโตเต็มวัยด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม “วิธีการเลือก” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และยี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,260 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ ที่ให้น้ำอัตโนมัติ สำหรับน้องหมา ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ ที่ให้น้ำอัตโนมัติ สำหรับน้องหมา ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2020
  ผู้เขียนเป็นหนึ่งคนที่เลี้ยงน้องหมา ซึ่งแน่นอนว่านอกจากจะซื้ออาหารให้เขา ยังต้องซื้อชามใส่อาหารและที่ใส่น้ำด้วย ซึ่งสำหรับกรณีหลัง ถ้าเป็นชามธรรมดาเมื่อถูกทิ้งไว้นานก็อาจสกปรกได้ เพราะบางทีเจ้าตูบก็เอาเท้าลงไปเล่นบ้าง เราจึงควรเปลี่ยนน้ำให้เขาเป็นประจำ แต่บางครั้งเราไม่ได้มีเวลาว่างขนาดนั้นนี่สิคะ ดังนั้นการซื้อ “ที่ให้น้ำอัตโนมัติ” จึงกลายเป็นทางออกสำหรับพ่อแม่อย่างเราอย่างไรก็ตามปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ ได้ออกแบบที่ให้น้ำไว้หลายรูปทรงและขนาดเลยค่ะ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย วันนี้ผู้เขียนเลยแปล “วิธีการเลือก” จากบทความญี่ปุ่น และ “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” มาให้อ่านกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  893 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ก่อนหน้านี้ ทีมงานของเราเคยให้ข้อมูลเรื่องของอาหารสุนัขทั้งพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่กับผู้อ่านไปแล้ว วันนี้เรามีหัวข้ออาหารสุนัขที่น่าสนใจอีกหนึ่งประเภทมาให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ นั่นก็คือ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัยนั่นเองเนื่องจากในช่วงนี้คนรอบตัวของผู้เขียนมากมายได้บ่นถึงน้องหมาที่บ้านให้ฟังว่า น้องหมาที่บ้านอายุมากแล้ว ทุกคนต่างเป็นห่วงและกังวลในเรื่องสุขภาพ เพราะอยากให้เค้าอยู่กับเราไปนาน ๆ แต่หลายคนก็ยังไม่ค่อยมีความรู้มากนักว่าต้องดูแลสุนัขสูงวัยอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินดังนั้น ทีมงานของเราจึงไปรวบรวมข้อมูลเรื่องอาหารสำหรับสุนัขสูงวัยมาให้ทุกท่านได้อ่านกันเป็นพิเศษ เพราะการที่สุนัขได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้เค้าแข็งแรงและมีชีวิตยืนยาว เราหวังว่าบทความของเราในวันนี้จะเป็นประโยชน์และลดความกังวลให้กับทุกคนที่มีน้องหมาอาวุโสอยู่ที่บ้านกันนะคะ
  สัตว์เลี้ยง
  2,583 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมวแก้ท้องผูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมวแก้ท้องผูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  บทความในวันนี้เราจัดมาให้กับทาสแมวชาวเน็ตทั้งหลายโดยเฉพาะเลย วันนี้เราจะมาให้ความรู้คุณเกี่ยวกับเรื่องโรคท้องผูกในแมวค่ะ ภาวะท้องผูกในแมวนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลย มันสามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกตัวและเกิดได้ในทุกช่วงอายุ และถ้าหากเจ้าของปล่อยไว้เรื่อย ๆ โดยไม่ทำอะไร จะทำให้น้องแมวเริ่มปวดท้อง อาเจียน ไม่ยอมทานอาหารจนเกิดภาวะขาดน้ำอย่างหนัก นำไปสู่อาการอ่อนเพลียและหมดแรงในที่สุด ดังนั้นโรคท้องผูกนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่สำคัญของแมวที่เจ้าของควรจะต้องให้ความใส่ใจอย่างยิ่งเลยค่ะภาวะท้องผูกของแมวแต่ละตัวอาจจะมีสาเหตุที่แตกต่างกันไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้วสาเหตุจะมาจากการที่ลำไส้อุดตันจากสิ่งแปลกปลอมหรือก้อนขนทำให้เกิดภาวะขาดน้ำในลำไส้ ทำให้ลำไส้ใหญ่สูญเสียการบีบตัวและยากต่อการขับถ่าย นอกจากนี้ แมวเหมียวที่มีปัญหาเรื่องของกระดูก สะโพกหรือความเครียดก็นำมาสู่ปัญหาท้องผูกได้ด้วย เราขอให้คุณคอยสังเกตอาการ หากน้องแมวไม่ได้ถ่ายเป็นระยะเวลา 48-72 ชั่วโมงหรืออุจจาระมีความแข็ง แห้งหรือพบเลือดหรือเมือกปน นั่นแสดงว่าน้องเริ่มมีอาการท้องผูกแล้วค่ะวันนี้เราจึงตั้งใจมาแนะนำอาหารสำหรับภาวะท้องผูกของน้องแมวให้กับคุณ เนื่องจากอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยดูแลเรื่องระบบขับถ่ายให้พวกเค้าได้ในทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้อาหารที่ตรงสูตรเฉพาะ ก็จะช่วยป้องกันหรือบรรเทาภาวะท้องผูกนี้ไปได้ด้วยดีค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,216 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คอกกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ คอกกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ‘กระต่าย’ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงยอดฮิตอันดับต้น ๆ เลยในเมืองไทยรองจากน้องหมาและน้องแมว ด้วยสเน่ห์ของเค้าที่มีความน่ารัก บ้องแบ๊ว ดูเรียบร้อย ไม่ดื้อไม่ซน ขนก็นุ่มปุกปุยและยังใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเพียงนิดเดียว ที่สำคัญกระต่ายไม่ส่งเสียงร้องรบกวนเพื่อนบ้าน จึงสามารถเลี้ยงตามคอนโดหรือหอพักได้แต่ถึงแม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่เลี้ยงง่าย กินอยู่ง่ายกว่าสุนัขและแมวก็จริง แต่ยังไงเราก็ต้องศึกษาหาข้อมูลไว้ก่อนจะเลี้ยงเป็นอย่างดี เพราะเมื่อตัดสินใจนำเค้ามาเลี้ยงแล้ว เจ้ากระต่ายน้อยก็คืออีกหนึ่งชีวิตที่คุณต้องคอยดูแลเสมือนหนึ่งในสมาชิกครอบครัวคนนึงเช่นกัน หลักทั่วไปในการเตรียมพร้อมก็คือ ต้องศึกษาเรื่องความเป็นอยู่ ทั้งที่นอน อาหารการกิน รวมถึงศึกษาพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ของกระต่ายไว้ล่วงหน้าวันนี้เราจึงขอมาเป็นผู้ช่วยให้มือใหม่สายมุ้งมิ้งที่อยากเลี้ยงกระต่ายทั้งหลาย ด้วยบทความที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นเตรียมตัวก่อนรับกระต่ายน้อยเข้ามาในบ้าน โดยจัดเตรียมเรื่องที่อยู่อาศัยของกระต่ายนั่นเอง และวันนี้เราจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรงที่มีรูปแบบเป็นคอกกั้นเพื่อแบ่งสัดส่วนให้เค้าอยู่ ซึ่งรูปแบบคอกกั้นนี้ก็ถือว่ามีประโยชน์ในเรื่องความสะดวกต่อการใช้งานและประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างดีทั้งในบ้านและนอกบ้านด้วยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,098 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ขนมกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  กระต่ายถือเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักอีกหนึ่งชนิดที่เป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงทั่วโลก และมีหลากหลายสายพันธุ์แตกต่างกันไป มีทั้งหูตั้ง หูตก ฯลฯ และแน่นอนว่า ในประเทศไทย กระต่ายก็ถือเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดฮิตไม่แพ้สุนัขและแมวเลย ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่คนเลี้ยงกระต่ายมักจะเกิดปัญหาเป็นประจำก็คือ การเลือกขนมกระต่ายให้ตอบโจทย์กับกระต่ายที่ตนเลี้ยง เพราะว่าขนมกระต่าย มีหลายแบบและหลายรสชาติจนไม่รู้จะเลือกแบบไหนดีดังนั้น ถ้าคุณกำลังมีปัญหาในการเลือกขนมกระต่ายแล้วล่ะก็ บทความนี้จะช่วยแนะนำวิธีการเลือกขนมกระต่ายที่เหมาะสม รวมไปถึงขนมกระต่ายแนะนำ 10 อันดับ ที่เป็นทางเลือกแก่ผู้อ่านทุกท่าน แต่จะมีวิธีเลือกและมีขนมสำหรับกระต่ายยี่ห้อไหนแนะนำบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ
  สัตว์เลี้ยง
  816 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การแพ้อาหารเป็นอีกปัญหาที่พบบ่อยทั้งในสุนัขและแมว ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่เจ้าของต่างไม่อยากพบเจอมากที่สุด เพราะนอกจากจะต้องใช้เวลาขุดคุ้ยหาสาเหตุที่มาของการแพ้กันแล้ว ผลของการแพ้โดยส่วนใหญ่จะแสดงอาการผิดปกติทางผิวหนัง เช่น อาการคัน ขนร่วง ผื่นแดง หน้าบวม แต่บางรายก็จะแสดงความผิดปกติของทางระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย เช่น ท้องเสีย อุจจาระเหลวผิดปกติ หรือบางครั้งอาจส่งผลให้น้ำหนักลดลงและอาเจียนอีกด้วยก่อนหน้านี้เราเคยแชร์บทความสำหรับดูแลเรื่องอาหารสำหรับสุนัขแพ้ง่ายกันไปแล้ว วันนี้ถึงตาของทาสแมวกันบ้างแล้วค่ะ ทีมงานของเราได้ไปเตรียมหาข้อมูลมาไว้ช่วยคุณดูแลน้องแมวที่แพ้ง่ายอย่างเต็มที่ และใครที่มีเริ่มพบว่าน้องแมวที่บ้านแพ้อาหารก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะปัจจุบันนี้มีอาหารสูตรสำหรับแมวที่แพ้ง่ายออกมาช่วยดูแลน้องแมวอย่างมากมาย ส่วนใครที่กำลังสงสัยว่าเจ้าเหมียวที่บ้านแพ้อาหารก็ศึกษาไว้เป็นความรู้ได้เลยค่ะ ถ้าพร้อมกันแล้วเรามาเริ่มกันเลยที่หลักในการเลือกอาหารกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  389 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กรงกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กรงกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  กระต่าย ถือว่าเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดนิยมรองจากน้องหมาและน้องแมวเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่เลี้ยงง่ายและใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเพียงนิดเดียว แถมกระต่ายจะไม่ส่งเสียงร้องรบกวนเพื่อนบ้าน จึงสามารถเลี้ยงตามคอนโดหรือหอพักได้ อย่างไรก็ตาม วิธีการเลี้ยงกระต่ายนั้น ก็ไม่ได้ง่ายไปซะทุกอย่าง แต่ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายหลายอย่างที่เราต้องให้ความสนใจกันเป็นพิเศษ และหนึ่งในรายละเอียดที่สำคัญนั้นก็คือเรื่องของที่อยู่อาศัยหรือ ‘กรงกระต่าย’ นั่นเองก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่า การเลือกกรงกระต่ายนั้น มีเรื่องที่ต้องพิจารณาค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดกรง, ความปลอดภัยของกรง, ความกว้างของกรง ฯลฯ เห็นเยอะ ๆ แบบนี้แล้วเริ่มรู้สึกว่าการเลือกไม่ง่ายแล้วใช่ไหมครับ?วันนี้ เราจึงขอมาเป็นผู้ช่วยให้มือใหม่หัดเลี้ยงกระต่ายทั้งหลาย หรือแม้แต่มือเก่าที่กำลังอยากเปลี่ยนบ้านใหม่ให้น้อง โดยเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการเลือกกรงกระต่ายที่เหมาะสมว่าต้องพิจารณาปัจจัยเรื่องใดบ้าง รวมไปถึง 10 อันดับกรงกระต่ายยอดฮิตที่เราทำการคัดสรรเพื่อมาแนะนำในวันนี้ด้วย จะได้ช่วยให้คุณเริ่มต้นเตรียมตัวก่อนรับกระต่ายน้อยเข้ามาในบ้าน หรือสร้างความสุขให้กระต่ายน้อยที่อยู่ในบ้านได้อย่างแฮปปี้กันครับ
  สัตว์เลี้ยง
  1,268 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรามีบทความมาเอาใจสาวกน้องหมาน้องแมวกันอีกแล้วนะคะ ซึ่งเราจะมาพูดถึงเรื่องการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักให้ห่างไกลและปลอดภัยจากเห็บหมัดตัวร้าย เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวแล้วปล่อยให้ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน จะต้องเคยเจอตัวเห็บหมัดบนตัวของน้องหมาแมวแน่นอน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน บางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดนั้นสร้างความรำคาญใจให้กับสัตว์เลี้ยงเพียงแค่อาการคันเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เราคิดค่ะ เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรคได้ เช่น โรค Scrub Typhus หรือโรคไข้รากสาดใหญ่, โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกกัดจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรง และทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก หรือใครที่แพ้อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะและมีไข้ได้ค่ะเห็บหมัดเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากเป็นสิ่งมีชีวิตที่เล็ก เคลื่อนไหวเร็ว และกระโดดได้สูง แต่เราสามารถป้องกันได้ค่ะ ดังนั้น ในวันนี้ทีมงานมายเบสท์จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมว เพื่อให้เจ้าของน้องหมาน้องแมวทั้งหลายได้มีแนวทางและทางเลือกในการปกป้องสัตว์เลี้ยงของเราจากเหล่าเห็บหมัดกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  25,324 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ นมสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การเจริญเติบโตของสุนัขก็ไม่ต่างจากคน ที่ต้องมีการดูแลเรื่องโภชนาการเป็นอย่างดี และแน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีก็คือ “นม” นั่นเอง อย่างไรก็ตาม การให้นมสุนัขโดยใช้นมประเภทเดียวกับคนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะผลิตภัณฑ์นมของคนจะมีแลคโตสสูงที่ร่างกายสุนัขอาจจะไม่สามารถย่อยได้และทำให้ท้องเสียได้ หากคุณต้องการให้สุนัขกินนม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาสำหรับสุนัขโดยเฉพาะจะดีที่สุดปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นมสำหรับสุนัขมากมายหลายประเภทให้คุณเลือก ทั้งนมแพะ นมวัว นมแบบผง นมแบบพร้อมดื่ม แต่การจะให้นมสุนัขนั้นก็ต้องมีวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและช่วงอายุ จึงจะทำให้สุนัขมีการเจริญเติบโตตามวัยอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความในวันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อนมสำหรับสุนัข พร้อมด้วยการจัดอันดับนมสุนัขยอดนิยมให้คุณไปใช้อ้างอิงในการเลือกนมที่เหมาะกับน้องหมาของคุณมากที่สุดค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  8,080 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีสูตรสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับรุ่นโตเต็มวัยด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม “วิธีการเลือก” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และยี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,260 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว mybest วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งในหัวข้อ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก” ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยว่า “ทำไมต้องแยกอาหารสุนัขตามขนาด” แค่แยกตามช่วงอายุไม่พอหรอ คำตอบ คือ “ไม่พอนะจ๊ะ” เพราะสุนัขแต่ละขนาดมีพฤติกรรมการกิน รวมไปถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงต้องการจำนวนพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันออกไปนั่นเองในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย ซึ่งถ้าใครไม่ลองศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าซื้อพลาดแน่ ๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่าอาหารสุนัขนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร และ 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่ถูกเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมีอะไรบ้าง เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  6,695 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ กันค่ะหัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ จะได้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัยกับลูก ๆ ของเรามากที่สุด เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมามากพอแล้ว ไปอ่านเนื้อหากันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  7,209 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เหล่า “ทาสแมว” ทั้งหลายจงเร่เข้ามาค่ะ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำแมวซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลขนและสุขภาพของเจ้าแมวเหมียวสุดที่รักของคุณกันค่ะ เคยทราบไหมว่าแชมพูอาบน้ำแมวแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีคุณสมบัติ ประโยชน์ ข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไร แล้วน้องเหมียวของคุณจะเหมาะกับแชมพูแบบไหน ไว้มาติดตามไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะแชมพูอาบน้ำแมวมีขายอยู่หลากหลายสูตรในปัจจุบัน เช่น สูตรออร์แกนิค, สูตรปราศจากน้ำหอม, สูตรที่ใช้ร่วมกันทั้งหมาและแมว เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจ ทีมงานจึงได้รวบรวม 10 อันดับแชมพูอาบน้ำแมวที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ส่วนประกอบที่ใช้ และราคามาให้ผู้อ่านเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย
  สัตว์เลี้ยง
  6,593 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แม้ว่าเจ้าเหมียวของเราจะมีความน่ารักน่าชังชวนให้กอดแค่ไหนก็ตาม หนึ่งในปัญหาที่เจ้าของกลุ้มอกกลุ้มใจกันเป็นประจำก็คือเรื่องกลิ่นของเจ้าเหมียวนี่เอง โดยปกติแล้วแมวเป็นสัตว์ที่ขับถ่ายค่อนข้างเป็นที่เป็นทางหรือแม้เจ้าของหลายคนอาจจะฝึกให้เค้าถ่ายในกระบะก็ตาม แต่กลิ่นของเสียก็ยังคงเลอะเทอะติดตัวน้องแมวอยู่เสมอจึงก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นตลบอบอวลในบ้านของคุณและยังอาจไปปนเปื้อนตามโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อีกด้วยยิ่งถ้าเจ้าเหมียวชอบออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านเป็นประจำก็จะยิ่งมีกลิ่นเหม็นเพิ่มขึ้น ทั้งกลิ่นเหงื่อและกลิ่นจากสิ่งสกปรกจากข้างนอกที่ติดตัวมาอีก อย่าพึ่งเป็นลมกันไปนะคะ วันนี้ทีมงานเราไปหาผู้ช่วยมาให้คุณแล้ว นั่นก็คือผลิตภัณฑ์สำหรับขจัดกลิ่นแมวนี่เอง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์พวกนี้ออกไป ทำให้บ้านของคุณกลับมาหอมหวลสดชื่นดังเดิม ก่อนอื่นเลยเรามาศึกษาวิธีการเลือกกันก่อนดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  727 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่