• 10 อันดับ แชมพูสำหรับแมวขนยาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับแมวขนยาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับแมวขนยาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับแมวขนยาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับแมวขนยาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ แชมพูสำหรับแมวขนยาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

สาวกคนรักแมวทั้งหลายคงต้องทราบกันดีอยู่แล้วว่า แมวเป็นสัตว์ที่รักสะอาดและไม่ได้เล่นซนเหมือนสุนัขสักเท่าไหร่ ทั้งยังชอบเลียขนเพื่อทำความสะอาดตัวเองอยู่เป็นประจำ ก็เลยสงสัยว่าน้องแมวของเราต้องอาบน้ำหรือไม่? จริง ๆ แล้วน้องแมวก็ต้องการดูแลเรื่องความสะอาดเช่นเดียวกับสุนัขค่ะ โดยเฉพาะแมวขนยาวอย่างแมวพันธุ์เปอร์เซีย พันธุ์เมนคูน เป็นต้น ที่เราจะต้องดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เนื่องจากการแมวที่มีขนยาวจะทำให้ขนพันกันและสิ่งสกปรกติดที่ขนได้ง่ายกว่าแมวขนสั้น และอาจก่อให้เกิดความอับชื้นจนเป็นที่สะสมของเชื้อโรคจนทำให้เกิดกลิ่นตัวตามมาอีกด้วย

วันนี้ทีมงานของเราจึงเตรียมข้อมูลเกี่ยวแชมพูสำหรับทำความสะอาดน้องแมวขนยาวมาเป็นแนวทางในการเลือกซื้อให้กับสาวกแมวเหมียวทั้งหลายที่กำลังจะเปลี่ยนแชมพูให้น้องแมวหรือทาสเเมวมือใหม่ที่กำลังมองหาแชมพูให้น้องแมวอยู่ก็ลองศึกษาไว้เป็นแนวทางกันได้เลยนะคะ
 • แก้ไขล่าสุด: 22-11-2019
 • 254 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกแชมพูสำหรับแมวขนยาว

หลาย ๆ คนอาจจะเคยสงสัยว่าแมวสามารถใช้แชมพูสำหรับคนได้รึเปล่า คำตอบคือ ไม่ควรใช้ค่ะ เนื่องจากความแตกต่างของค่า pH ในผิวและสภาพผิวหนังที่แตกต่างกัน หากแมวใช้แชมพูสำหรับคน อาจจะทำให้น้องแมวบางตัวเกิดอาการแพ้และขนร่วงได้ ตอนนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า แชมพูสำหรับแมวขนยาวนั้นมีอะไรบ้างและคุณสมบัติที่เหมาะสมนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

เลือกตามประเภทแชมพู

ในปัจจุบันแชมพูสำหรับแมวมีทั้งแบบแชมพูธรรมดาที่ต้องใช้น้ำล้างออก และแชมพูแบบแห้ง หรือที่เรียกว่า Dry Shampoo ที่ไม่ต้องใช้น้ำล้างออก ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีสิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนการเลือกใช้ และมีข้อดีแตกต่างกัน เราไปดูกันเลยค่ะว่าแต่ละแบบมีข้อดีอย่างไรบ้าง

แชมพูธรรมดาที่ต้องใช้น้ำล้างออก

แชมพูธรรมดาที่ต้องใช้น้ำล้างออก
แมวส่วนใหญ่มักไม่ชอบและไม่ชินกับการอาบน้ำ ซึ่งมักจะแสดงออกมาด้วยการดิ้นหรือข่วนเจ้าของ การใช้แชมพูธรรมดาที่ต้องใช้น้ำล้างออกจึงอาจจะได้รับความยุ่งยากตรงนี้ เนื่องจากจะต้องให้แมวโดนน้ำทั่วตัวเพื่อล้างแชมพูให้หมดและเสี่ยงที่แชมพูจะเข้าตาน้องแมวอีกด้วย นอกจากนี้น้องแมวอาจจะต้องทนกับเสียงไดร์เป่าเพื่อที่จะเป่าให้ขนแห้ง ซึ่งมีน้องแมวหลายตัวที่กลัวไดร์เป่าผมจึงทำให้เกิดปัญหายุ่งยากตามมาอีกเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ข้อดีของแชมพูแบบที่ต้องใช้น้ำล้างออกนี้ คือ สามารถขจัดสิ่งสกปรกออกจากขนแมวได้ดีและทั่วถึงกว่าแชมพูแบบแห้งค่ะ

แชมพูแบบแห้ง หรือ Dry Shampoo ที่ไม่ต้องใช้น้ำล้างออก

แชมพูแบบแห้ง หรือ Dry Shampoo ที่ไม่ต้องใช้น้ำล้างออก
สำหรับน้องแมวที่มีปัญหาเรื่องของการอาบน้ำ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะเรามีอีกหนึ่งตัวเลือกที่ใช้ทำความสะอาดขนของเจ้าเหมียวได้โดยที่ไม่ต้องโดนน้ำเลย นั่นก็คือ แชมพูแบบอาบแห้ง หรือ Dry Shampoo นั่นเองค่ะ ซึ่งแชมพูแบบอาบแห้งนี้ไม่ได้เหมาะสำหรับใช้แค่กับน้องแมวที่กลัวน้ำนะคะ แต่ยังสามารถใช้กับแมวที่กำลังป่วยหรืออยู่ในช่วงที่สภาพอากาศหนาวที่แมวไม่สามารถอาบน้ำได้อีกด้วย
การใช้งานก็ง่ายแสนง่ายค่ะ เพียงแค่ฉีด/พ่นลงไปบนขนแล้วใช้แปรงหวีก็สามารถทำความสะอาดขนของเจ้าเหมียวได้แล้ว นอกจากนี้ยังทำให้ขนที่พันกันหวีได้ง่ายขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้แชมพูแบบอาบแห้งนี้จะทำความสะอาดได้ไม่ล้ำลึกเท่ากับแชมพูที่ใช้น้ำล้าง จึงเหมาะกับการทำความสะอาดแมวที่มีขนและผิวหนังไม่สกปรกมากนัก

ความแตกต่างระหว่างแชมพูยาและแชมพูทั่วไป

ความแตกต่างระหว่างแชมพูยาและแชมพูทั่วไป
เวลาที่เราเลือกซื้อแชมพูให้น้องแมว เรามักจะเห็นแชมพูที่เป็นแบบธรรมดาและแชมพูยา ซึ่งทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของคุณสมบัติและราคา แชมพูยาจะเหมาะสำหรับแมวที่มีปัญหาผิวหนังโดยเฉพาะค่ะ เนื่องจากมีส่วนผสมของตัวยาและสมุนไพรบางอย่างที่ช่วยรักษาผิวหนังอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อยีสต์ หรือช่วยลดอาการคันที่เกิดจากปัญหาผิวหนังต่าง ๆ และโดยทั่วไปแชมพูยาก็จะมีราคาที่สูงกว่าแชมพูปกติ เพราะฉะนั้นหากน้องแมวของเราไม่มีปัญหาผิวหนัง แนะนำให้ใช้แชมพูแบบธรรมดาที่เน้นเรื่องของการบำรุงขนและผิวก็เพียงพอค่ะ
และถ้าหากน้องแมวของคุณจำเป็นต้องใช้แชมพูยา เราขอแนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์ร่วมด้วย เนื่องจากน้องแมวบางตัวที่มีปัญหาผิวหนังอาจจะแพ้สารบางอย่างในตัวแชมพูที่มีฤทธิ์ค่อนข้างรุนแรง เราจึงต้องให้ความสำคัญกับการเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพผิวของน้องแมวมากที่สุดค่ะ

เลือกตามสภาพผิว

คุณสมบัติที่ดีของแชมพูแมว ต้องไม่เพียงแค่สามารถทำความสะอาดและขจัดกลิ่นได้เท่านั้น แต่ยังต้องเหมาะสมกับสภาพผิวของน้องแมวเพื่อเป็นการบำรุงผิวหนังและเส้นขนอีกด้วย เพราะถ้าหากเราใช้แชมพูที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของเค้า อาจทำให้เกิดอาการคันและทำให้ผิวหนังอักเสบ หรือเกิดปัญหาผิวหนังต่าง ๆ ตามมาได้ค่ะ ดังนั้นการเลือกแชมพูที่เหมาะสมกับผิวน้องแมว จึงเป็นส่วนสำคัญที่เราต้องคำนึงถึง

เลือกแชมพูต้านเชื้อแบคทีเรียสำหรับโรคผิวหนังที่เกิดจากแบคทีเรีย

เลือกแชมพูต้านเชื้อแบคทีเรียสำหรับโรคผิวหนังที่เกิดจากแบคทีเรีย
หากสัตวแพทย์ได้แจ้งว่าเจ้าเหมียวของเราเป็นโรคผิวหนัง หรือมีความผิดปกติของผิวหนังที่ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ เราขอแนะนำให้เลือกแชมพูแมวที่มีส่วนผสมของ Chlorhexidine ที่ช่วยรักษาการติดเชื้อรา เนื่องจากสารประเภทนี้จะสามารถฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนังอย่างเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัสบางชนิดได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความมันของผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ
ยังมีอีกส่วนผสมที่สามารถต้านแบคทีเรียได้ นั่นก็คือ Benzoyl Peroxide ที่ใช้สำหรับรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่สารตัวนี้ไม่เหมาะสำหรับแมวที่มีผิวแพ้ง่าย เนื่องจากตัวยาจะเข้าไปชะล้างรูขุมขนและขจัดเคราติน สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองได้ค่ะ

แชมพูขจัดความมันส่วนเกินสำหรับแมวผิวมัน

แชมพูขจัดความมันส่วนเกินสำหรับแมวผิวมัน
สำหรับแมวมีที่ปัญหาผิวมันอาจจะทำให้เกิดโรค seborrhea หรือก็คือโรคผื่นผิวหนังอักเสบตรงตำแหน่งบริเวณผิวมันมาก ๆ โรคนี้อาจจะทำให้เจ้าเหมียวของเรามีกลิ่นเหม็นเนื่องจากมีการสะสมของไขมันตามผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นและมีการหลุดลอกเป็นสะเก็ด ดังนั้นแชมพูสำหรับแมวที่เป็นโรคนี้จะต้องมีคุณสมบัติที่ชะล้างไขมันส่วนเกินบนผิวได้ดี และควรมีส่วนผสมของของกำมะถัน, Salicylic Acid, Benzoyl Peroxide และถ่านค่ะ

แชมพูให้ความชุ่มชื้นและไม่ทำให้ผิวแห้ง

แชมพูให้ความชุ่มชื้นและไม่ทำให้ผิวแห้ง
หากน้องแมวของคุณมีอาการผิวแห้ง ซึ่งสามารถสังเกตได้จากรังแคและอาการคัน ที่อาจเกิดได้จากสภาพอากาศที่เย็นหรือจากโรคผิวหนัง ดังนั้นเราจึงควรเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมของครีมนวดหรือครีมคอนดิชั่นเนอร์เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว หรืออาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับการดูแลเรื่องรังแคโดยเฉพาะก็ได้ แต่อย่าลืมนะคะว่า ห้ามใช้แชมพูขจัดรังแคและครีมนวดของคนเด็ดขาด เพราะอาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ นอกจากนี้การที่เราหมั่นแปรงขนของเจ้าเหมียวเป็นประจำก็จะสามารถทำให้ไขมันเคลือบผิวกระจายได้ทั่วถึงมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

เลือกแชมพูธรรมชาติและอ่อนโยน สำหรับผิวแพ้ง่าย

เลือกแชมพูธรรมชาติและอ่อนโยน สำหรับผิวแพ้ง่าย
แชมพูสำหรับแมวผิวแพ้ง่าย ควรเป็นแชมพูที่อ่อนใสปราศจากกลิ่น สี และน้ำหอม หรืออาจจะมีส่วนผสมของกรดอะมิโนธรรมชาติและเซราไมด์ ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันการระคายเคืองต่อผิวหนังค่ะ นอกจากนี้แชมพูสำหรับผิวแพ้ง่ายควรมีค่า pH อยู่ที่ 6.5-7.5 ซึ่งเป็นค่าที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวค่ะ

10 อันดับ แชมพูสำหรับแมวขนยาว ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

วันนี้เราก็มีสินค้าดี ๆ ที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกเช่นเคย สมาคมคนรักแมวทั้งหลายมาดูกันเลยค่ะว่า มีแชมพูแบบไหนที่เหมาะสำหรับน้องแมวขนสวยของคุณบ้าง
ปริมาณ200 มิลลิลิตร
ชนิดแชมพูที่ใช้น้ำล้างออก
เหมาะสำหรับแมวผิวแพ้ง่าย
ปริมาณ150 มิลลิลิตร
ชนิดแชมพูแบบอาบแห้ง
เหมาะสำหรับแมวที่ไม่สามารถอาบน้ำได้, แมวผิวแพ้ง่าย

8. Dr.Merge – แชมพูทองพันชั่ง

79 บาท

ปริมาณ250 มิลลิลิตร
ชนิดแชมพูยา
เหมาะสำหรับแมวผิวแห้ง, แมวผิวแพ้ง่าย
ปริมาณ250 มิลลิลิตร
ชนิดแชมพูยา
เหมาะสำหรับแมวผิวปกติ, แมวผิวแพ้ง่าย, แมวที่มีปัญหาผิวหนังที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา
ปริมาณ200 มิลลิลิตร
ชนิดแชมพูที่ใช้น้ำล้างออก
เหมาะสำหรับแมวผิวปกติ, แมวผิวแพ้ง่าย
ปริมาณ200 มิลลิลิตร
ชนิดแชมพูยา
เหมาะสำหรับแมวที่มีปัญหาผิวหนังที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา
ปริมาณ444 มิลลิลิตร
ชนิดแชมพูที่ใช้น้ำล้างออก
เหมาะสำหรับแมวผิวปกติ, แมวที่มีปัญหาก้อนขน

3. Yu – Shampoo Peony แชมพูสุนัข แชมพูแมว สูตรสมุนไพรดอกโบตั๋น

790 บาท

ปริมาณ400 มิลลิลิตร
ชนิดแชมพูที่ใช้น้ำล้างออก
เหมาะสำหรับแมวผิวปกติ
ปริมาณ250 มิลลิลิตร
ชนิดแชมพูแบบอาบแห้ง
เหมาะสำหรับแมวที่ไม่สามารถอาบน้ำได้, แมวผิวปกติ
ปริมาณ300 มิลลิลิตร
ชนิดแชมพูที่ใช้น้ำล้างออก
เหมาะสำหรับแมวผิวปกติ

แชมพูเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแมวขนยาว

แชมพูเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแมวขนยาว
สำหรับน้องแมวที่ขนสั้นแชมพูอาจจะไม่จำเป็นสำหรับการอาบน้ำมากเท่าไหร่ เนื่องจากโดยปกติแล้วแมวจะมีนิสัยรักสะอาดและชอบเลียขนเพื่อทำความสะอาดอยู่เสมอ แต่สำหรับแมวขนยาวแชมพูถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพียงแค่ทำความสะอาดโดยการเลียหรือล้างน้ำนั้นไม่สามารถทำให้ขนที่ยาวสะอาดได้เพียงพอ นอกจากนี้แมวที่มีขนยาวจะสกปรกง่ายกว่าแมวขนสั้น ทันที่ที่เดินออกจากบ้านไปนอนตามสนามหญ้า ก็มีเศษดินติดมาแล้ว ซึ่งการที่มีขนยาวก็ยากต่อตัวน้องแมวเองที่จะเลียให้สะอาดทั่วถึงได้ ฉะนั้นเพื่อสุขอนามัยของแมวที่ดี เราจึงต้องใช้แชมพูสำหรับแมวร่วมกับการอาบน้ำด้วย เพื่อป้องกันขนพันกันและขจัดสิ่งสกปรกออกไปค่ะ

เคล็ดลับการอาบน้ำให้แมวขนยาว

แน่นอนว่าแมวขนยาวจะต้องมีความยุ่งยากในการอาบน้ำมากกว่าแมวขนสั้น แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับการอาบน้ำแมวขนยาวมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ด้วยค่ะ

การแปรงขนก่อนการอาบน้ำ

การแปรงขนก่อนการอาบน้ำ
เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงนึกไม่ถึงว่าการแปรงขนก่อนการอาบน้ำจะมีประโยชน์อย่างไร ที่จริงแล้วการแปรงขนก่อนการอาบน้ำให้น้องแมวเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ ก่อนการอาบน้ำให้น้องแมว เนื่องจากแมวขนยาวมักจะมีปัญหาขนพันกัน และเมื่อเปียกน้ำจะยิ่งทำให้ขนพันกันแน่นขึ้น ซึ่งยากต่อการสางออกและทำความสะอาด การแปรงขนจะช่วยทำให้เส้นขนคลายตัวออกจากกันและสางขนได้ง่ายมากขึ้น
นอกจากนี้เมื่อขนน้องแมวไม่พันกันแล้ว แชมพูจะเข้าไปทำขจัดสิ่งสกปรกซอกขนได้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญการแปรงขนก่อนการอาบน้ำจะทำให้สิ่งสกปรกบางส่วนออกไปด้วย ข้อดีคือเราไม่ต้องเปลืองแชมพู และลดเวลาในการล้างแชมพูออกจากตัวเจ้าเหมียวด้วยค่ะ

ใช้ผ้าขนหนูและแปรงช่วยเมื่อไม่มีเครื่องเป่า

ใช้ผ้าขนหนูและแปรงช่วยเมื่อไม่มีเครื่องเป่า
หนึ่งในขั้นตอนที่ยากที่สุดในการอาบน้ำแมวก็คือ การเป่าขนให้แห้งค่ะ เนื่องจากน้องแมวมักไม่ชอบเสียงดัง และเครื่องเป่าก็มักจะมีเสียงที่ดังมาก ๆ ด้วย และยิ่งแมวขนยาวที่ต้องใช้เวลาในการเป่านานกว่าจะแห้ง ก็ยิ่งทำให้แมวรู้สึกหงุดหงิดและไม่สบายใจค่ะ ถ้าจะปล่อยให้ขนเจ้าเหมียวแห้งเอง ก็เกรงว่าจะทำให้หนาวและเกิดอาการป่วยตามมา ฉะนั้นเราจึงควรใช้ผ้าขนหนูและแปรงเป็นตัวช่วยให้ขนของเจ้าเหมียวแห้งไวยิ่งขึ้น โดยใช้ผ้าเช็ดตัวห่อแมวไว้และซับน้ำออกจากขนแมวให้ได้มากที่สุด และอาจจะอบผ้าให้อุ่นเพื่อให้น้องแมวรู้สึกไม่หนาวและสบายตัวมากยิ่งขึ้น จากนั้นใช้แปรงเพื่อรีดน้ำออกจากขนและช่วยให้ขนไม่พันกันค่ะ

แนะนำแชมพูประเภทอื่นสำหรับแมว

ในครั้งนี้เราได้แนะนำแชมพูและเคล็ดลับในการอาบน้ำสำหรับน้องแมวขนยาวไปแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เลี้ยงแมวขนยาว เราก็ยังมีข้อมูลมาแบ่งปันให้ค่ะ เรายังบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจสำหรับแชมพูแมวอีกมากมาย สามารถติดตามกันได้เลยค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับข้อมูลแชมพูสำหรับแมวขนยาวที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ทั้งวิธีการเลือกแชมพูสำหรับแมวขนยาวแบบต่าง ๆ และการแนะนำแชมพูที่น่าสนใจ 10 อันดับ รวมถึงเคล็ดลับในการอาบน้ำให้เจ้าเหมียวด้วย หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คนรักน้องแมวทั้งหลายเข้าใจวิธีการดูแลอาบน้ำเจ้าเหมียวได้ดียิ่งขึ้นนะคะ
ขอทิ้งท้ายไว้อีกเล็กน้อยว่า การรักษาความสะอาดน้องแมวและการเลือกแชมพูเป็นสิ่งที่สำคัญไม่ต่างจากการเลือกอาหารที่เราต้องพิจารณาในหลาย ๆ อย่างเลย เพราะมันจะส่งผลถึงสุขภาพในด้านอื่น ๆ ด้วย สำหรับแมวที่มีสภาพผิวปกติ อาจจะไม่มีปัญหาในการเลือกแชมพูเท่าไหร่นัก แต่สำหรับแมวที่มีปัญหาผิวหนังนั้นจะต้องเลือกใช้แชมพูยาที่เหมาะกับสภาพผิว อย่างไรก็ตาม การใช้แชมพูยาจะช่วยบรรเทาอาการได้ในระดับหนึ่งเท่านั้นนะคะ หากเจ้าเหมียวมีอาการค่อนข้างมากแนะนำให้ไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้นค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เหล่า “ทาสแมว” ทั้งหลายจงเร่เข้ามาค่ะ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำแมวซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลขนและสุขภาพของเจ้าแมวเหมียวสุดที่รักของคุณกันค่ะ เคยทราบไหมว่าแชมพูอาบน้ำแมวแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีคุณสมบัติ ประโยชน์ ข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไร แล้วน้องเหมียวของคุณจะเหมาะกับแชมพูแบบไหน ไว้มาติดตามไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะแชมพูอาบน้ำแมวมีขายอยู่หลากหลายสูตรในปัจจุบัน เช่น สูตรออร์แกนิค, สูตรปราศจากน้ำหอม, สูตรที่ใช้ร่วมกันทั้งหมาและแมว เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจ ทีมงานจึงได้รวบรวม 10 อันดับแชมพูอาบน้ำแมวที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ส่วนประกอบที่ใช้ และราคามาให้ผู้อ่านเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย
  สัตว์เลี้ยง
  7,064 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่น้องแมวทุกตัวต้องการ คือ “ขนม” เพื่อช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของ โดยปัจจุบันมีหลายสูตรให้เลือก เช่น แบบครีมมี่, ขนมเคี้ยวกรุบกรอบ หรือจะแบบเนื้อสัตว์อบแห้ง แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้องเมี๊ยวของเราชื่นชอบแบบไหนหรือควรทานรุ่นใดเป็นพิเศษ วันนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมคำตอบมาให้ทาสแมวได้อ่านกัน ผ่านเนื้อหาที่น่าสนใจ 2 ส่วน ดังนี้ค่ะส่วนแรกเราจะพูดถึง “วิธีการเลือก” ซึ่งแปลมาจากต้นฉบับบทความภาษาญี่ปุ่น เพื่อให้เพื่อน ๆ เข้าใจผลิตภัณฑ์นี้กันมากขึ้น และลำดับต่อมา “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากคุณสมบัติ, ราคา และรีวิว แค่เกริ่นก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ตามไปอ่านกันเร็วค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  4,984 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ก่อนหน้านี้ ทีมงานของเราเคยให้ข้อมูลเรื่องของอาหารสุนัขทั้งพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่กับผู้อ่านไปแล้ว วันนี้เรามีหัวข้ออาหารสุนัขที่น่าสนใจอีกหนึ่งประเภทมาให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ นั่นก็คือ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัยนั่นเองเนื่องจากในช่วงนี้คนรอบตัวของผู้เขียนมากมายได้บ่นถึงน้องหมาที่บ้านให้ฟังว่า น้องหมาที่บ้านอายุมากแล้ว ทุกคนต่างเป็นห่วงและกังวลในเรื่องสุขภาพ เพราะอยากให้เค้าอยู่กับเราไปนาน ๆ แต่หลายคนก็ยังไม่ค่อยมีความรู้มากนักว่าต้องดูแลสุนัขสูงวัยอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินดังนั้น ทีมงานของเราจึงไปรวบรวมข้อมูลเรื่องอาหารสำหรับสุนัขสูงวัยมาให้ทุกท่านได้อ่านกันเป็นพิเศษ เพราะการที่สุนัขได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้เค้าแข็งแรงและมีชีวิตยืนยาว เราหวังว่าบทความของเราในวันนี้จะเป็นประโยชน์และลดความกังวลให้กับทุกคนที่มีน้องหมาอาวุโสอยู่ที่บ้านกันนะคะ
  สัตว์เลี้ยง
  2,783 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมวสำหรับควบคุมน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมวสำหรับควบคุมน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาสุขภาพยอดฮิตของแมวคือ ปัญหาน้ำหนักส่วนเกินหรือโรคอ้วน ความอ้วนนั้นนอกจะทำให้น้องแมวไม่หล่อไม่สวยแล้ว ยังส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมายด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันพอกตับ โรคท้องผูกและโรคข้อต่ออักเสบ แท้จริงแล้ว สาเหตุหลัก ๆ ของความอ้วนในแมวที่เจ้าของอาจจะคาดไม่ถึงเลยคือ การให้อาหารที่มีโภชนาการที่ไม่ถูกต้องนั่นเองค่ะทีมงานเราอยากให้เจ้าของทุกคนหันมาห่วงใยเรื่องน้ำหนักของน้องแมวกันมากขึ้นด้วยการปรับเปลี่ยนเรื่องอาหารการกินให้ถูกหลักและเหมาะสมกับความเป็นอยู่ของพวกเค้า ยิ่งไปกว่านั้นหากน้องแมวของคุณไม่ค่อยแอคทีฟหรือออกกำลังกายเท่าไรนัก ยิ่งต้องควบคุมเรื่องอาหารให้ดีค่ะ วันนี้เราจึงไปรวบรวมข้อมูลอาหารสูตรสำหรับควบคุมน้ำหนักมาให้โดยเฉพาะ เพื่อให้คุณได้ดูแลน้องแมวให้มีหุ่นสเลนเดอร์และแข็งแรงตลอดไปเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,274 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขที่ทำจากปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขที่ทำจากปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แน่นอนค่ะว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นสารอาหารที่สำคัญในการเจริญเติบโตของสุนัข แต่ไม่ใช่ว่าสุนัขจะสามารถทานเนื้อสัตว์ได้ทุกประเภท มีสุนัขจำนวนมากที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหารจึงไม่สามารถทานเนื้อสัตว์บางชนิดได้ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่เพราะร่างกายไม่สามารถตอบสนองต่อหรือย่อยโปรตีนเหล่านั้นได้และเมื่อเกิดอาการแพ้ก็จะแสดงอาการทางผิวหนังเช่น คัน ขนร่วง เป็นผื่นแดง หรือบางรายอาจจะท้องเสียและอาเจียนได้ในปัจจุบันจึงมีอาหารสุนัขที่ผลิตมาช่วยน้องหมาที่แพ้โปรตีนจากสัตว์ใหญ่โดยใช้โปรตีนจากเนื้อปลาแทน เพราะเนื้อปลาจะมีโมเลกุลขนาดเล็กกว่า จึงย่อยง่ายและร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ง่ายกว่าโปรตีนโมเลกุลใหญ่ นอกจากนี้ปลายังมีโปรตีนสูงและมีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวหนังและเส้นขนของสุนัข รวมถึงช่วยลดการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากอาการแพ้ได้อีกด้วยวันนี้ทีมงานเราจึงไปหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารสุนัขที่ทำจากปลามาให้คุณและน้องหมาที่แพ้ง่ายโดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนอื่นเลยเรามาดูหลักเบื้องต้นในการเลือกอาหารที่ทำจากปลากันก่อนเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,207 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ของเล่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ของเล่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ต้องยอมรับเลยว่า ความนิยมเลี้ยงแมวในตอนนี้ค่อนข้างจะมาแรงเลยทีเดียว ด้วยกระแสทาสแมวที่เผยแพร่กันมากมายในโลกโซเชี่ยล จึงทำให้หลาย ๆ คนอดใจกับความน่ารักของแมวไม่ไหวจนต้องไปหาแมวเหมียวมาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว สำหรับทาสแมวมือใหม่คนไหนที่ยังไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงแมวดีเท่าไหร่นัก ต้องติดตามบทความของเราวันนี้เลยค่ะ การเลี้ยงแมวที่ถูกต้องนั้น ไม่ใช่เพียงแค่การให้อาหารและให้ที่อยู่แก่น้องเหมียวเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการที่ต้องดูแลเอาใจใส่เพื่อให้พวกเค้ามีชีวิตที่มีความสุขด้วยเช่นกัน อย่างเช่น การมีเวลาเล่นกับพวกเค้าด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่สามารถแบ่งเวลามาเล่นกับเจ้าเหมียวได้นั้น วันนี้เรามีตัวช่วยมาแนะนำค่ะ ซึ่งก็คือ ‘ของเล่นสำหรับแมว’ นั่นเองในปัจจุบัน มีของเล่นสำหรับแมวออกมาวางจำหน่ายเพิ่มขึ้นมากมายตามกระแสนิยมการเลี้ยงแมว ตั้งแต่ของเล่นธรรมดาไปจนถึงของเล่นที่ทำแสงสีเสียงออกมาให้เจ้าเหมียวเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน วันนี้เราจึงตั้งใจมาแนะนำของเล่นแมวยอดฮิตสำหรับวัยลูกแมวไปจนถึงแมวโตเต็มวัยให้คนรักน้องแมวทั้งหลายได้อ่านกัน รวมไปถึงวิธีการเลือกของเล่นแมวที่เหมาะสมมาให้อ่านกันด้วย ถ้าพร้อมแล้วเรามาหาของเล่นให้เจ้าเหมียวสุดรักกันเลยค่ะ!
  สัตว์เลี้ยง
  602 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หญ้าแห้งสำหรับกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หญ้าแห้งสำหรับกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  กลับมาอีกครั้งกับบทความสำหรับสมาคมคนรักกระต่ายทั้งหลาย ก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำเรื่องที่หลับที่นอนสำหรับกระต่ายน้อยกันไปแล้ว วันนี้เราจะเปลี่ยนมาที่เรื่องของอาหารการกินกันบ้าง แม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่ดูแล้วน่าจะทานง่ายกว่าสุนัขและแมว แต่อันที่จริงแล้วการดูแลเรื่องอาหารของกระต่ายนั้นมีข้อจำกัดเยอะแยะไม่แพ้กันเลยค่ะ เนื่องจากกระต่ายมีระบบย่อยอาหารที่บอบบางและไวต่อความรู้สึกมาก สารอาหารใด ๆ ที่เข้าสู่ร่างกายไปจะดูดซึมได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นสารดีและไม่ดีก็ตามเพราะฉะนั้น คนที่ตัดสินใจจะเลี้ยงเจ้ากระต่ายน้อยแล้วจึงจำเป็นอย่างยิ่งในการศึกษาหาข้อมูลเรื่องอาหารการกินที่ถูกต้องและเหมาะสมไว้ล่วงหน้าด้วย เพื่อจะได้สามารถดูแลพวกเค้าให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีชีวิตที่ยืนยาวได้ วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะนำข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับอาหารของกระต่ายมาให้คุณอีกเช่นเคย โดยอาหารที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ หญ้าแห้งสำหรับกระต่ายนั่นเอง
  สัตว์เลี้ยง
  1,464 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ห้องน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ห้องน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สาวกที่เลี้ยงน้องแมวทุกคนคงจะทราบกันดีว่าธรรมชาติของแมวส่วนใหญ่จะขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง นั่นเป็นเพราะลูกแมวสังเกตจากพฤติกรรมของแม่แมวและอาศัยการกระตุ้นจากกลิ่น มีการขุดและการกลบฝังหลังขับถ่ายเสร็จ แต่แน่นอนว่าพฤติกรรมเหล่านี้ก็ต้องมีห้องน้ำที่ใช้ในการขับถ่ายเป็นที่ให้พวกเค้าโดยเฉพาะ หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า “กระบะทรายแมว” หรือ “ห้องน้ำแมว” ซึ่งในปัจจุบันมีขายกันอยู่มากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบมีหลังคา แบบเปิดโล่ง หรือแบบที่มีลูกเล่นเสริมต่าง ๆ ทำให้เข้ามาสู่คำถามของทาสแมวทั้งหลายว่าแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร? ควรเลือกใช้แบบไหนจึงจะดีที่สุด?วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จะมาช่วยไขข้อสงสัยให้สาวกคนรักแมวอย่างคุณกันค่ะ โดยเราจะช่วยแนะนำวิธีการเลือกห้องน้ำแมวและคุณสมบัติของห้องน้ำแมวในแบบต่าง ๆ นอกจากนี้เราก็จะมาแนะนำ 10 อันดับห้องน้ำแมวที่น่าสนใจให้กับคุณเพื่อเป็นไอเดียในการเลือกซื้อให้กับแมวเหมียวสุดที่รักของคุณด้วยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  2,554 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การแพ้อาหารเป็นอีกปัญหาที่พบบ่อยทั้งในสุนัขและแมว ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่เจ้าของต่างไม่อยากพบเจอมากที่สุด เพราะนอกจากจะต้องใช้เวลาขุดคุ้ยหาสาเหตุที่มาของการแพ้กันแล้ว ผลของการแพ้โดยส่วนใหญ่จะแสดงอาการผิดปกติทางผิวหนัง เช่น อาการคัน ขนร่วง ผื่นแดง หน้าบวม แต่บางรายก็จะแสดงความผิดปกติของทางระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย เช่น ท้องเสีย อุจจาระเหลวผิดปกติ หรือบางครั้งอาจส่งผลให้น้ำหนักลดลงและอาเจียนอีกด้วยก่อนหน้านี้เราเคยแชร์บทความสำหรับดูแลเรื่องอาหารสำหรับสุนัขแพ้ง่ายกันไปแล้ว วันนี้ถึงตาของทาสแมวกันบ้างแล้วค่ะ ทีมงานของเราได้ไปเตรียมหาข้อมูลมาไว้ช่วยคุณดูแลน้องแมวที่แพ้ง่ายอย่างเต็มที่ และใครที่มีเริ่มพบว่าน้องแมวที่บ้านแพ้อาหารก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะปัจจุบันนี้มีอาหารสูตรสำหรับแมวที่แพ้ง่ายออกมาช่วยดูแลน้องแมวอย่างมากมาย ส่วนใครที่กำลังสงสัยว่าเจ้าเหมียวที่บ้านแพ้อาหารก็ศึกษาไว้เป็นความรู้ได้เลยค่ะ ถ้าพร้อมกันแล้วเรามาเริ่มกันเลยที่หลักในการเลือกอาหารกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  409 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยังคะ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ "อาหารสุนัข" นั่นเองในวันนี้ ทีมงานของเราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมกันในหมู่เจ้าของสุนัข เพื่อให้คุณมีไอเดียในการเลือกซื้ออาหารที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้านกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  198 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรามีบทความมาเอาใจสาวกน้องหมาน้องแมวกันอีกแล้วนะคะ ซึ่งเราจะมาพูดถึงเรื่องการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักให้ห่างไกลและปลอดภัยจากเห็บหมัดตัวร้าย เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวแล้วปล่อยให้ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน จะต้องเคยเจอตัวเห็บหมัดบนตัวของน้องหมาแมวแน่นอน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน บางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดนั้นสร้างความรำคาญใจให้กับสัตว์เลี้ยงเพียงแค่อาการคันเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เราคิดค่ะ เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรคได้ เช่น โรค Scrub Typhus หรือโรคไข้รากสาดใหญ่, โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกกัดจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรง และทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก หรือใครที่แพ้อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะและมีไข้ได้ค่ะเห็บหมัดเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากเป็นสิ่งมีชีวิตที่เล็ก เคลื่อนไหวเร็ว และกระโดดได้สูง แต่เราสามารถป้องกันได้ค่ะ ดังนั้น ในวันนี้ทีมงานมายเบสท์จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมว เพื่อให้เจ้าของน้องหมาน้องแมวทั้งหลายได้มีแนวทางและทางเลือกในการปกป้องสัตว์เลี้ยงของเราจากเหล่าเห็บหมัดกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  27,620 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ นมสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การเจริญเติบโตของสุนัขก็ไม่ต่างจากคน ที่ต้องมีการดูแลเรื่องโภชนาการเป็นอย่างดี และแน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีก็คือ “นม” นั่นเอง อย่างไรก็ตาม การให้นมสุนัขโดยใช้นมประเภทเดียวกับคนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะผลิตภัณฑ์นมของคนจะมีแลคโตสสูงที่ร่างกายสุนัขอาจจะไม่สามารถย่อยได้และทำให้ท้องเสียได้ หากคุณต้องการให้สุนัขกินนม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาสำหรับสุนัขโดยเฉพาะจะดีที่สุดปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นมสำหรับสุนัขมากมายหลายประเภทให้คุณเลือก ทั้งนมแพะ นมวัว นมแบบผง นมแบบพร้อมดื่ม แต่การจะให้นมสุนัขนั้นก็ต้องมีวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและช่วงอายุ จึงจะทำให้สุนัขมีการเจริญเติบโตตามวัยอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความในวันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อนมสำหรับสุนัข พร้อมด้วยการจัดอันดับนมสุนัขยอดนิยมให้คุณไปใช้อ้างอิงในการเลือกนมที่เหมาะกับน้องหมาของคุณมากที่สุดค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  8,801 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีสูตรสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับรุ่นโตเต็มวัยด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม “วิธีการเลือก” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และยี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,979 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว mybest วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งในหัวข้อ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก” ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยว่า “ทำไมต้องแยกอาหารสุนัขตามขนาด” แค่แยกตามช่วงอายุไม่พอหรอ คำตอบ คือ “ไม่พอนะจ๊ะ” เพราะสุนัขแต่ละขนาดมีพฤติกรรมการกิน รวมไปถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงต้องการจำนวนพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันออกไปนั่นเองในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย ซึ่งถ้าใครไม่ลองศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าซื้อพลาดแน่ ๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่าอาหารสุนัขนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร และ 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่ถูกเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมีอะไรบ้าง เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,293 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ กันค่ะหัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ จะได้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัยกับลูก ๆ ของเรามากที่สุด เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมามากพอแล้ว ไปอ่านเนื้อหากันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  7,782 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เหล่า “ทาสแมว” ทั้งหลายจงเร่เข้ามาค่ะ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำแมวซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลขนและสุขภาพของเจ้าแมวเหมียวสุดที่รักของคุณกันค่ะ เคยทราบไหมว่าแชมพูอาบน้ำแมวแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีคุณสมบัติ ประโยชน์ ข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไร แล้วน้องเหมียวของคุณจะเหมาะกับแชมพูแบบไหน ไว้มาติดตามไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะแชมพูอาบน้ำแมวมีขายอยู่หลากหลายสูตรในปัจจุบัน เช่น สูตรออร์แกนิค, สูตรปราศจากน้ำหอม, สูตรที่ใช้ร่วมกันทั้งหมาและแมว เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจ ทีมงานจึงได้รวบรวม 10 อันดับแชมพูอาบน้ำแมวที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ส่วนประกอบที่ใช้ และราคามาให้ผู้อ่านเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย
  สัตว์เลี้ยง
  7,064 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  อาหารสำหรับเม่นแคระถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้เพาะเลี้ยงเม่นแคระทุกคนครับ เนื่องจากเม่นแคระเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายของตัวเองได้ดีนัก พวกเขาจึงใช้โปรตีนในอาหารเพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ ซึ่งในประเทศไทย การเพาะเลี้ยงเม่นถือว่าเริ่มแพร่หลายเป็นอย่างมาก และมีมาอย่างยาวนานพอสมควร ซึ่งเริ่มแรกนั้น ผู้เพาะเลี้ยงจะใช้อาหารแมวชนิดเม็ด เป็นอาหารหลักในการเลี้ยงเม่นแคระเพราะหาได้ง่ายและให้โปรตีนสูง แต่ทว่าความเค็มก็สูงเช่นกัน ต่อมาเมื่อจำนวนผู้เลี้ยงมีจำนวนมากยิ่งขึ้น จึงเริ่มมีการนำอาหารเม่นแคระโดยเฉพาะเข้ามา รวมถึงเริ่มมีการผลิตของคนไทย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีเพราะเม่นแคระควรทานอาหารที่ถูกโภชนาการกับสายพันธุ์ของตัวเองมากกว่าการใช้อาหารของสัตว์อื่นอย่างไรก็ตาม อาหารเม่นแคระที่มีขายอยู่ในปัจจุบันถือว่ามีให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียว ซึ่งในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านไปพบกับวิธีการเลือกอาหารเม่นแคระที่ถูกต้อง รวมไปถึง 10 อันดับอาหารเม่นแคระน่าสนใจ ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย จะมีอะไรบ้าง เชิญติดตามกันได้เลยครับ
  สัตว์เลี้ยง
  3,805 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด