10 อันดับ รถผลักเดิน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

เมื่อเด็กอายุ 10-12 เดือนขึ้นไปจะเข้าสู่วัยที่เริ่มมีพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่มากขึ้น ซึ่งก็คือ การเริ่มหัดเดินด้วยตนเองนั่นเอง จะสังเกตได้จากการเคลื่อนไหวของเด็ก ๆ ที่เพิ่มขึ้น หรือการที่เด็กพยายามจะหาที่เกาะเพื่อยืน ซึ่งในช่วงแรกนั้น กล้ามเนื้อขาของพวกเค้าอาจจะยังไม่แข็งแรงนัก จึงต้องมีการล้มลุกคลุกคลานกันหลายครั้งเลยทีเดียว แต่สมัยนี้เค้ามีอุปกรณ์มาเป็นตัวช่วยสำหรับเด็ก ๆ ออกมาจำหน่ายมากมายกันเลยค่ะ และหนึ่งในนั้นก็คือ รถผลักเดินนั่นเอง

‘รถผลักเดิน’ ที่ว่านี้ จะมาช่วยพัฒนากล้ามเนื้อขาของเด็กให้แข็งแรงและให้ความรู้สึกเสมือนการเดินจริง ซึ่งผู้ปกครองหลายคนคงเคยเห็นกันมาบ้างแล้วว่า รถผลักเดินที่วางขายกันในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบเลย ไม่ว่าจะเป็นแบบเป็นธรรมดาทั่วไป แบบที่สามารถปรับการใช้งานได้หลายอย่าง แบบที่เป็นได้ทั้งรถผลักเดินและรถขาไถในตัว หรือแม้แต่แบบที่สามารถปรับความหนืดของล้อได้

แต่แบบไหนก็ไม่สำคัญเท่ากับความปลอดภัยของลูกน้อยจริงไหมคะ? แล้วแบบไหนล่ะ ถึงจะเรียกว่าปลอดภัยและดีสำหรับเด็กจริง? มาดูกันดีกว่าค่ะว่า มีวิธีการเลือกรถผลักเดินให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณอย่างไรบ้าง รวมถึงในตอนท้าย เราก็มี 10 อันดับรถผลักเดินที่น่าสนใจจากหลากหลายยี่ห้อและหลายรุ่นซึ่งเป็นที่นิยมของคุณพ่อคุณแม่ในยุคปัจจุบัน รับรองว่าบทความนี้ถูกใจคุณผู้ปกครองกันแน่นอนค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกรถผลักเดิน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า รถผลักเดินนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งถ้าหากไปเลือกดูคงจะเห็นเลยว่า แต่ละแบบนั้นน่ารักและน่าสนุกสำหรับลูก ๆ ทั้งนั้น ทำให้ตัดสินใจกันไม่ถูกเลยทีเดียว ว่าควรจะเลือกซื้อแบบไหนดี แต่ถ้าหากคุณรู้หลักวิธีการเลือกแล้วล่ะก็ จะช่วยให้คุณสามารถเลือกตัวที่เหมาะสมกับลูกของคุณได้ดีอย่างแน่นอนค่ะ

เลือกจากวัสดุ

วัสดุของรถผลักเดินนั้นหลัก ๆ มีอยู่เพียง 2 อย่างเท่านั้น ก็คือ แบบไม้และแบบพลาสติก ซึ่งทั้งสองวัสดุนี้ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นอันดับแรกเลยเราควรจะศึกษาเรื่องวัสดุเป็นอย่างดีก่อน

“ไม้” ใช้เพื่อฝึกหัด

"ไม้" ใช้เพื่อฝึกหัด

รถผลักเดินที่ทำจากไม้จะให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติและดูอบอุ่น ส่วนใหญ่จะมีการออกแบบที่ไม่โดดเด่นแต่เรียบง่าย และมีความสวยงามพอที่จะนำไปตกแต่งบ้านได้อีกด้วยหลังจากเด็ก ๆ โต ด้วยความแข็งแรงและมั่นคงของไม้ ทำให้เด็กสามารถจับเล่นได้อย่างถนัดมือและสนใจที่จะฝึกหัดเดินมากขึ้น นอกจากนี้ น้ำหนักของไม้ยังช่วยให้เด็กสามารถหัดเดินได้อย่างปลอดภัยเพราะจะช่วยป้องกันการล้มได้ดีทีเดียว แต่ข้อเสียของวัสดุไม้คือ ค่อนข้างจะเสียงดังเมื่อเสียดสีกับพื้น คุณผู้ปกครองอาจจะต้องหาแผ่นรองมาวางที่พื้นเพื่อลดเสียงลง รวมทั้งยังช่วยป้องกันรอยบนพื้นไปด้วยในตัว

“พลาสติก” ใช้เพื่อความสนุกสนาน

"พลาสติก" ใช้เพื่อความสนุกสนาน

รถผลักเดินที่ทำจากพลาสติกส่วนใหญ่สามารถดัดแปลงเป็นรถแบบใช้ขาไถ เป็นจักรยาน หรือเป็นโต๊ะกิจกรรมของเด็ก ๆ ก็ได้ ซึ่งจะมีของเล่นและตัวการ์ตูนที่ชื่นชอบมากมายให้เด็ก ๆ ได้สนุกสนานเพลิดเพลินในระหว่างการฝึกเดินได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยของเล่นที่มากมายเหล่านี้ อาจทำให้รถผลักเดินพลาสติกบางรุ่นมีช่องสำหรับเดินที่แคบและจำกัด ซึ่งจะทำให้ยากต่อการเคลื่อนไหวและการก้าวเดินของเด็กก็ได้

เลือกโดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

เรื่องความปลอดภัยถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับเด็กในวัยเริ่มหัดเดิน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของรถผลักเดินไว้อย่างยิ่ง จะได้ทำให้คุณวางใจได้ในทุก ๆ ครั้งที่เค้าเล่น

เลือกรถผลักเดินที่มีระบุมาตรฐานความปลอดภัย

เลือกรถผลักเดินที่มีระบุมาตรฐานความปลอดภัย

สำหรับประเทศไทยมาตรฐานความปลอดภัยของสินค้าคือ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) โดยจะมีตราสัญลักษณ์อยู่ที่ตัวสินค้าที่ได้รับการรับรองเพื่อแสดงถึงความปลอดภัยในการใช้งานสินค้านั้นว่ามีความปลอดภัยสูง สำหรับของเล่นเด็กนั้น ทางสำนักงานจะตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยของชิ้นส่วนต่าง ๆ รวมถึงระบุเกณฑ์อายุที่สามารถใช้งานของเล่นได้เหมาะสม และยังตรวจสอบด้วยว่า ของเล่นชิ้นนั้นมีชิ้นส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อเด็กหรือไม่ ควรจะมีคำเตือนใดแจ้งบนฉลากบ้าง

นอกเหนือจากมาตรฐานมอก.แล้ว ยังมีการรับรองอื่น ๆ อีกที่เราสามารถไว้วางใจได้ว่าเป็นสินค้าที่ปลอดภัย หากสินค้ามีการนำเข้าหรือส่งออกต่างประเทศก็จะมีการรับรองของต่างประเทศ เช่น ST (ญี่ปุ่น), ASTM (อเมริกา), CE (ยุโรป) เป็นต้น

เลือกรุ่นที่มีระบบป้องกันการหกล้ม

เลือกรุ่นที่มีระบบป้องกันการหกล้ม

เวลาที่เด็กเล็กเริ่มหัดเดิน พวกเค้ามักจะกดน้ำหนักลงบนที่จับเยอะจึงอาจทำให้ตัวรถคว่ำและหกล้มได้ โดยเฉพาะรถหัดเดินแบบพลาสติกบางรุ่นที่มีน้ำหนักเบาเกินไป ดังนั้น การเลือกรถที่มีน้ำหนักเหมาะสมก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้เด็กได้มากขึ้น

นอกจากนี้ ด้ามจับของรถก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยป้องกันการหกล้มได้ รถผลักเดินพลาสติกบางรุ่นสามารถปรับระดับหรือตำแหน่งของด้ามจับให้เหมาะกับช่วงวัยได้ ซึ่งก็จะช่วยให้เด็กจับได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันรถผลักเดินถูกออกแบบให้มีฟังก์ชันป้องกันการหกล้มอีกหลายรูปแบบ อาทิ มียางติดกับล้อเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวรถพุ่งไปข้างหน้าเร็วเกินไป หรือรูปแบบของตัวรถที่ป้องกันไม่ให้ถอยหลัง ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อคุณผู้ปกครองต้องพิจารณาเรื่องของฟังก์ชันหรือรูปแบบของตัวรถให้ดีก่อนด้วย

เลือกตัวรถที่ไม่มีช่องหรือส่วนมีคมที่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ

เลือกตัวรถที่ไม่มีช่องหรือส่วนมีคมที่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ 

เด็กเล็กเป็นช่วงวัยที่กำลังอยากรู้อยากเห็นและอยากลอง ผู้ปกครองจึงต้องคอยระวังด้วยว่าคุณลูกอาจจะเอานิ้วเข้าไปแหย่ช่องระหว่างล้อได้ ทางที่ปลอดภัยที่สุดคือ พยายามเลือกรถที่ไม่มีช่องว่างระหว่างล้อและตัวรถนะคะ

ส่วนอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระวังเช่นกันก็คือ มุมที่มีความคมต่าง ๆ ของรถที่อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ หากเด็กล้มหรือบังเอิญเผลอสอดเท้าเข้าไปติดด้านล่างในระหว่างที่เดิน ดังนั้น จึงควรเลือกรถที่มีมุมที่โค้งมนเพื่อความปลอดภัยต่อเด็ก ๆ ค่ะ

ตรวจเช็คสภาพยางก่อนนำไปเล่นข้างนอก

ตรวจเช็คสภาพยางก่อนนำไปเล่นข้างนอก

รถผลักเดินเป็นของเล่นที่สามารถนำออกไปเล่นนอกบ้านได้ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดเสียงรบกวนจากล้อรถ เพราะฉะนั้น คุณควรตรวจสอบล้อเพื่อให้เด็ก ๆ นำออกไปเล่นข้างนอกได้อย่างสบายใจและไม่มีเสียงรบกวนต่อผู้คนรอบข้าง และอย่าลืมเลือกยางล้อรถที่แข็งแรงระดับนึงด้วยนะคะ เพราะตัวยางอาจฉีกขาดได้ง่ายเมื่อเสียดสีกับพื้นนอกบ้าน

10 อันดับ รถผลักเดิน ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ช่วงต่อไป เรามาดูรถผลักเดินยอดฮิตที่เป็นที่ถูกอกถูกใจคุณผู้ปกครองหลายต่อหลายบ้านกันมาแล้ว รับรองว่าปลอดภัยและคุ้มค่าสำหรับคุณลูก ๆ ที่บ้านของคุณอย่างแน่นอนค่ะ และที่สำคัญ สามารถซื้อทางออนไลน์ได้อย่างสบาย ๆ ช่วยตอบโจทย์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่งานยุ่งได้อีกด้วยค่ะ

10. IKEA – รถเด็กหัดเดิน MULA

10. IKEA - รถเด็กหัดเดิน MULA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ IKEA

ราคา 990 บาท

วัสดุแข็งแรง ปลอดภัย ปรับความลื่นฝืดของล้อได้ ทนต่อความชื้น

รถผลักเดินทำจากไม้อัดเบริ์ชคุณภาพสูงของอิเกีย ตัววัสดุมีความมั่นคงและแข็งแรงพอที่จะช่วยการทรงตัวของเด็กเล็กได้ดี ด้ามจับสามารถปรับระดับได้เพื่อให้เหมาะกับช่วงวัยของเด็ก เป็นการช่วยฝึกทักษะการเคลื่อนไหวเป็นอย่างดี ในส่วนของล้อก็สามารถปรับความลื่นฝืดได้เพื่อความปลอดภัยในการหัดเดิน และยังหุ้มด้วยวัสดุที่อ่อนนุ่มเพื่อความเรียบลื่นในการเข็น ช่วยลดเสียงและลดรอยขีดข่วนบนพื้นบ้านได้อีกด้วย

ตัวไม้บอร์ดสีเขียวด้านข้างเป็นไม้บอร์ดที่ทนต่อความชื้น สามารถนำไปเล่นในสวนหรือพื้นที่ชื้นแฉะได้ แม้ว่ารถผลักเดินรุ่นนี้จะเรียบง่ายไม่มีของเล่นมากมายนัก แต่ก็ออกแบบให้มีส่วนใส่ของเล่นหรือทรายให้เด็ก ๆ เล่นได้อย่างอิสระ และหากเทียบกับวัสดุที่ทนทานแข็งแรง ก็นับได้ว่าคุ้มค่าเลยทีเดียวค่ะ

วัสดุ ไม้อัดเบริ์ซ, ไม้ไฟเบอร์บอร์ดทนความชื้น, เหล็ก
เกณฑ์อายุที่แนะนำ 12 เดือนขึ้นไป
ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) 30 x 40 x 46 ซม.
มาตรฐานความปลอดภัย EU

9. PlanToys – Bird Walker

9. PlanToys - Bird Walker

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 2,900 บาท

เสริมสร้างจินตนาการพร้อมไปกับการหัดเดิน ใช้ไม้คุณภาพปลอดสารพิษ

รถผลักเดินที่มาพร้อมกับของเล่นที่เมื่อผลักเดินไปแล้ว ตัวนกจะขยับได้และมีเสียง นอกจากนี้ ยังมีบล็อกไม้ที่ช่วยให้เด็ก ๆ ได้เสริมสร้างจินตนาการได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับหัดเดินไปด้วยในเวลาเดียวกัน ตัวรถถูกออกแบบให้ไร้มุมแหลมคมเพื่อความปลอดภัย ด้ามจับสามารถปรับมุมได้ตามความถนัดในการเดิน มีตัวหมุนเพื่อปรับความฝืดหรือหยุดรถเมื่อไม่ต้องการให้รถขยับ ตัวล้อหุ้มด้วยเส้นยางเพื่อลดแรงเสียดสีและเสียดทานเมื่อเข็น

เนื่องจากเป็นยี่ห้อ PlanToys แล้วหายห่วงเรื่องความปลอดภัยได้เลยค่ะ เค้าการันตีคุณภาพด้วยชื่อเสียงในการผลิตของเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการเด็ก ๆ ไปสู่ตลาดทั่วโลก ดังนั้นจึงวางใจได้เลยค่ะว่า ของเล่นเค้าไร้สารพิษสำหรับลูกน้อยของคุณอย่างแน่นอน

วัสดุ ไม้
เกณฑ์อายุที่แนะนำ 10 เดือนขึ้นไป
ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) ไม่มีระบุ
มาตรฐานความปลอดภัย ATSM, EN71, QSHE & SA

8. PLAYGO – รถจักรยานหัดเดิน 2 in 1 Baby Walker

8. PLAYGO - รถจักรยานหัดเดิน 2 in 1 Baby Walker

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 2,990 บาท

ปรับใช้งานได้หลากหลาย ช่วยฝึกสมาธิและการเดินจากวัสดุปลอดภัย

รถผลักเดินสีสันสดใสถูกใจเด็ก ๆ ผลิตจากวัสดุพลาสติกคุณภาพดีและปลอดสารพิษ (Non-Toxic) มาพร้อมของเล่นด้านหน้า เช่น โทรศัพท์แบบมีเสียง และบล็อกวงกลมสำหรับหมุน  ถือว่าเป็นของเล่นที่ช่วยให้เด็ก ๆ หัดยืน พยุงตัวและเดิน ไปพร้อมกับการฝึกสมาธิให้เด็ก ๆ อีกทั้งยังมีตัวหมุนที่ช่วยฝึกกล้ามเนื้อมือได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญสามารถปรับเป็นรถขาไถได้ จึงช่วยพัฒนากล้ามเนื้อขาให้แข็งแรงในการเดินอีกด้วย

ตัวรถออกแบบให้มีความโค้งมนทุกส่วนเพื่อความปลอดภัย มีความคงทนแข็งแรง มีด้ามจับถนัดมือเด็ก และอุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถเก็บไว้ที่ตัวรถได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องหาที่เก็บหรือจะหล่นหายเลยค่ะ

วัสดุ พลาสติก
เกณฑ์อายุที่แนะนำ 12 เดือนขึ้นไป
ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) 48 x 21 x 40 ซม.
มาตรฐานความปลอดภัย มอก.

7. BABY’N GOODS HUANGER – รถผลักเดิน

7. BABY’N GOODS HUANGER - รถผลักเดิน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 399 บาท

เพิ่มทักษะการขีดเขียนและการฟัง มีลูกเล่นเยอะ ระบบตัวล้อมั่นคง ปลอดภัย

รถผลักเดินหรรษาที่มาเสริมพัฒนาการพิเศษพร้อมกระดานเขียนแบบลบได้ติดอยู่ด้านหน้า และยังมีของเล่นโทรศัพท์ที่เมื่อกดแล้วมีเสียง พร้อมด้วยของเล่นอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่จะสามารถดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ ได้อย่างดี ทั้งยังเป็นการเสริมพัฒนาการด้านการเขียนและการฟังเสียงไปด้วยในตัว ตัวรถออกแบบให้เป็นมุมโค้งมนเพื่อความปลอดภัย ในส่วนของตัวล้อก็มีระบบปรับความฝืดได้ด้วยการขันน็อต ซึ่งทำให้เด็กไม่เผลอไปหมุนหรือไปแตะโดนได้

ด้วยราคาที่ย่อมเยาแบบนี้ นับได้ว่าเป็นรถผลักเดินที่ให้ความคุ้มค่ากับการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ รวมไปถึงวัสดุที่มีความปลอดภัยจากสารพิษ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกเล่นได้หายห่วงเลยค่ะ

วัสดุ พลาสติก
เกณฑ์อายุที่แนะนำ 9 เดือนขึ้นไป
ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) 34 x 42 x 45 ซม.
มาตรฐานความปลอดภัย มอก.

6. Disney – Baby Grow With Me Musical Walker

6. Disney - Baby Grow With Me Musical Walker

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 1,995 บาท

กระตุ้นประสาทสัมผัสของเด็กครบทุกด้าน ดึงดูดความสนใจด้วยลูกเล่นมากมาย

รถผลักเดินที่มาด้วยจุดเด่นของตัวการ์ตูนมิกกี้เม้าส์ เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสของเด็กได้เป็นอย่างดี ด้วยไอเทมของเล่นมากมายบนรถที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็กด้วยตัวหมุนลูกบอลและเกียร์ เสริมการเรียนรู้เรื่องรูปทรง, สี, เสียง และเสริมทักษะทางด้านดนตรีด้วยเสียงดนตรีและยังมีแสงไฟกระพริบเพื่อเพิ่มความตื่นเต้นให้เด็ก ๆ ตัวรถมีสีสันสดใสช่วยดึงดูดความสนใจให้เด็กฝึกเดินและอยากเรียนรู้มากขึ้น

เรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงได้ค่ะ เพราะตัวล้อสามารถปรับหนืดได้ จึงช่วยให้เด็ก ๆ ฝึกเดินได้อย่างปลอดภัย พร้อมช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่และฝึกการทรงตัวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

วัสดุ พลาสติก
เกณฑ์อายุที่แนะนำ 6 เดือนขึ้นไป
ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) 11.5 x 45 x 37 ซม.
มาตรฐานความปลอดภัย มอก.

5. Chicco – Baby Steps Activity Walker

5. Chicco - Baby Steps Activity Walker

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 1,995 บาท

ช่วยพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหว ตา มือ และสมองไปพร้อมกัน มีของเล่นเสริมเพียบ

รถผลักเดินที่มาพร้อมความพิเศษด้วยเสียงดนตรีที่จะดังขึ้นเมื่อเข็นรถ มีของเล่นด้านหน้ามากมายเพื่อช่วยฝึกการประสานงานระหว่างตา มือ และสมอง ให้พร้อมที่จะเรียนรู้ เช่น บล็อกหยอด ช่องหยอดลูกบอล และกิจกรรมต่าง ๆ ที่สร้างความสนุกสนานแบบเต็มที่ ส่วนเรื่องของความปลอดภัยนั้น แม้ว่าตัวล้อจะเป็นพลาสติก แต่ก็มีระบบล็อคล้อที่ซ่อนอยู่ข้างใต้เพื่อไม่ให้ไปโดนปุ่มล็อคโดยบังเอิญได้ และยังสามารถปรับความฝืดของล้อได้ตามลักษณะการเดินของเด็กด้วย

อีกทั้งยังมีสีสันสดใสที่จะช่วยดึงดูดให้เด็ก ๆ สนใจอยากจะหัดเดินมากขึ้น รับรองว่าคุณหนู ๆ ทั้งหลายจะต้องเพลิดเพลินไปพร้อมกับการฝึกพัฒนาการทักษะต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างดี คุณพ่อคุณแม่ไม่มีผิดหวังแน่นอนค่ะ

วัสดุ พลาสติก
เกณฑ์อายุที่แนะนำ 9 เดือนขึ้นไป
ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) 38 x 40.5 x 40.5 ซม.
มาตรฐานความปลอดภัย มอก.

4. VTECH –  Sit-to-Stand Learning Walker

4. VTECH -  Sit-to-Stand Learning Walker

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Central

ราคา 3,495 บาท

สร้างพัฒนาการไปพร้อมความสนุก ปรับการใช้งานได้ง่ายและปลอดภัย

รุ่นนี้สามารถตอบโจทย์การเสริมสร้างพัฒนาการตั้งแต่แรกเริ่มได้เป็นอย่างดี โดยเริ่มจากการกระตุ้นให้ทารกเริ่มหัดนั่งและคลานด้วยกระดานของเล่นเสียงดนตรีและกิจกรรมที่สามารถถอดออกได้ เพื่อให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้และพัฒนาการการเคลื่อนไหวอย่างสนุกสนาน ตัวรถมีเสียงดนตรีและเสียงสัตว์ดึงดูดความสนใจเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นการเสริมสร้างทักษะการฟังที่ดี เสริมด้วยของเล่นที่ช่วยให้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสี รูปทรง ตัวเลข และสัตว์ได้อย่างน่ารัก

นอกจากนี้ ตัวล้อรถยังสามารถปรับความฝืดได้ตามความถนัดในการเดิน จึงปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ รุ่นนี้มาพร้อมกับสีชมพูสดใส ก็แน่นอนเลยว่าต้องถูกใจลูกสาวตัวน้อยแน่นอนค่ะ ที่สำคัญ วัสดุและตัวรถนั้นออกแบบมาอย่างปลอดภัยและมั่นคง ไม่มีส่วนมีคมที่เป็นอันตรายค่ะ

วัสดุ พลาสติก
เกณฑ์อายุที่แนะนำ 6 เดือนขึ้นไป
ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) 53 x 15 x 38 ซม.
มาตรฐานความปลอดภัย ASTM, มอก.

3. Fisher Price – Learn with Me Zebra Walker

3. Fisher Price - Learn with Me Zebra Walker

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 1,795 บาท

พัฒนาการพูด การเรียนรู้ และฝึกทักษะการเคลื่อนไหว จูงใจเด็ก ๆ ด้วยเสียงสัตว์

รถผลักเดินที่สามารถเล่นได้ไม่ว่าจะนั่งหรือเดิน ด้วยขนาดของตัวรถและด้ามจับที่ทำให้เด็กสามารถจับได้อย่างถนัดมือ ทั้งยังช่วยฝึกพัฒนาการพูดให้กับเด็ก ๆ ได้ด้วยส่วนของเล่นที่เป็นหนังสือ ซึ่งสามารถพลิกไปมาได้พร้อมทั้งให้การเรียนรู้เรื่องตัวเลข ตัวอักษร สี รูปทรง เพลง และคำวลีสั้น ๆ จากเสียงน่ารักของสัตว์ต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังสามารถฝึกทักษะการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็ก และเมื่อผลักเดินจะมีเสียงคำวลีและคำชมพร้อมเสียงเพลงเพื่อจูงใจให้เด็กก้าวเดินมากขึ้น

เรื่องของความปลอดภัยก็วางใจได้ เพราะตัวรถออกแบบฐานล้อให้เคลื่อนไหวทั้ง 4 ล้อได้อย่างมั่นคง ถือว่าเป็นหนึ่งในรถผลักเดินที่มีการเสริมสร้างทักษะและพัฒนาการของลูกน้อยอย่างสมบูรณ์แบบครบถ้วนเลยค่ะ

วัสดุ พลาสติก
เกณฑ์อายุที่แนะนำ 6 เดือนขึ้นไป
ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) 42 x 54 x 46 ซม.
มาตรฐานความปลอดภัย มอก.

2. Bright Starts – 3 in 1 Step ‘n Ride Lion

2. Bright Starts - 3 in 1 Step 'n Ride Lion

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 4,950 บาท

ใช้งานได้ถึง 3 รูปแบบ ส่งเสริมพัฒนาการหลายด้าน มาพร้อมเสียงเพลงและแสงไฟ

รถผลักเดิน 3 in 1 ที่ถูกออกแบบมาเพื่อดึงดูดความสนใจเด็ก ๆ ด้วยตัวสิงโต และมาพร้อมคุณสมบัติที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการได้หลายด้าน เพราะตัวรถนั้นใช้งานได้ถึง 3 แบบ เริ่มตั้งแต่ของเล่นด้านหน้าที่เด็กสามารถหยิบลูกบอลใส่ลงในช่องปากสิงโต ซึ่งเป็นฝึกการประสานระหว่างตา มือ และสมองได้เป็นอย่างดี และแบบที่ 2 เป็นรถผลักเดินที่ปรับได้แสนจะง่ายดายโดยไม่ต้องถอดอุปกรณ์ใด ๆ ออกจากตัวรถ เมื่อเด็กผลักเดินลูกบอลจะหมุน มีไฟ และเสียงเพลงคอยกระตุ้นให้เด็กก้าวเดิน

และแบบที่ 3 คือ สามารถใช้เป็นรถขาไถเพื่อฝึกกล้ามเนื้อขา โดยเรื่องความมั่นคงของรถก็หายห่วงค่ะ เพราะตัวรถออกแบบมาให้มีความสมดุลด้วยขาที่เชื่อมอยู่กับล้อแต่ละล้อ นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังสนุกสนานกับเสียงเพลงและแสงไฟได้ด้วยเมื่อกดที่จมูกของสิงโต เรียกว่ามาตอบโจทย์ความสนุกและเสริมพัฒนาการครบถ้วนค่ะ

วัสดุ พลาสติก
เกณฑ์อายุที่แนะนำ 6 เดือนขึ้นไป
ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) ไม่มีระบุ
มาตรฐานความปลอดภัย มอก.

1. WinFun – Sit To Walk Activity Center

1. WinFun - Sit To Walk Activity Center

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 2,795 บาท

นั่ง เล่น เดิน สนุกได้ทุกพัฒนาการ ปรับใช้งานง่าย เก็บพับเพื่อพกพาได้

รุ่นนี้เป็นได้มากกว่ารถผลักเดินทั่วไป นั่นก็คือ สามารถปรับเป็นเก้าอี้นั่งได้ เหมาะสำหรับทารกที่กำลังหัดนั่ง หรือสามารถนำมาใช้เป็นเก้าอี้รับประทานอาหารก็ดี ตัวรถมีแผงของเล่นที่สามารถดึงออกได้ ตัวกิจกรรมมีเสียงดนตรี ไฟ และกระจกเพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ เมื่อปรับเป็นรถผลักเดินก็ปรับได้ง่ายดาย ตัวรถถูกออกแบบมาให้มีความมั่นคงเพื่อป้องกันการคว่ำหงาย ยิ่งไปกว่านั้นยังประหยัดพื้นที่จัดเก็บได้เป็นอย่างดีหรือจะพกพาไปไหนก็สะดวก เพราะสามารถเก็บพับให้แบนได้

และแม้ว่าจะมีส่วนที่เป็นผ้า WINFUN ก็คำนึงถึงสุขอนามัย โดยออกแบบให้สามารถถอดซักได้ ทำให้คุณพ่อคุณแม่หายกังวลเรื่องความสะอาดได้เลยค่ะ และเมื่อทำความสะอาดง่ายแบบนี้ การใช้งานก็จะยาวนานขึ้นด้วยค่ะ เรียกว่าคุ้มค่ามากเลยสำหรับรุ่นนี้

วัสดุ พลาสติก, ผ้า
เกณฑ์อายุที่แนะนำ 6 เดือนขึ้นไป
ขนาด (กว้าง x ยาว x สูง) 57 x 15 x 45 ซม.
มาตรฐานความปลอดภัย มอก.

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้ คุณผู้ปกครองทั้งหลายคงได้ทำความรู้จักกับรถผลักเดินไปมากมายเลยใช่ไหมล่ะคะ? คงจะเห็นกันแล้วว่าการเลือกรถผลักเดินนั้นไม่ยากเลย เพราะมีหลักสำคัญเพียงไม่กี่อย่าง และรถผลักเดินที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ล้วนแต่มีลูกเล่นมากมายมาช่วยเสริมพัฒนาการของเด็ก ๆ  หากเราไปดูเรื่องราวหรือความคิดเห็นเกี่ยวกับรถผลักเดินนั้นมีหลากหลายเสียง บางคนก็บอกว่าไม่ได้ช่วยให้เด็กเดินได้เร็วขึ้น แต่สำหรับบางคนที่ได้ลองใช้รถผลักเดินแล้วจะค่อนข้างชอบ และมีแนวคิดว่าสามารถช่วยให้เด็กเดินได้เร็วขึ้นจริง นอกจากนี้ยังได้ฝึกทักษะด้านต่าง ๆ ให้กับเด็กได้อีกมากมาย

แต่อย่าลืมสิ่งที่สำคัญที่สุดว่า ในการเลือกรถผลักเดินนั้นไม่ใช่แค่เพียงเน้นการพัฒนาการของเด็กเท่านั้น ยังคงต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญด้วย เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่อุ่นใจได้ทุกครั้งที่ลูก ๆ เล่นค่ะ แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้ากับบทความที่มีประโยชน์สำหรับเด็ก ๆ ที่เราจะไปสรรหามาฝากกันอีกค่ะ

Popular Posts