• 10 อันดับ ยารักษาแผลในปาก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ ยารักษาแผลในปาก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ ยารักษาแผลในปาก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ ยารักษาแผลในปาก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ ยารักษาแผลในปาก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ ยารักษาแผลในปาก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

"แผลในปาก" หรือที่เราเรียกกันจนชินว่า "ร้อนใน" เป็นอาการที่หากใครได้เป็นขึ้นมา แม้จะแค่แผลเดียวก็จะสร้างความทรมานสุด ๆ ซึ่งร้อนในจะมีลักษณะเป็นฝ้าสีขาว มักขึ้นตามเยื่อบุในช่องปาก แต่บางรายก็อาจมีแผลที่ลิ้นหรือในลำคอได้ด้วย ทำให้ทานอาหารไม่อร่อยหรือพูดคุยไม่ค่อยสนุก แถมบางทีเมื่อคุณคิดว่าหายดีแล้ว แต่ไม่นานมันก็กลับมากวนใจชีวิตประจำวันเราอีกจนได้ ดังนั้น ถ้าอยากรักษาร้อนในให้หายเร็วหรือหายไปในระยะยาว ลองหันมาใช้ "ยารักษาแผลในปาก" ที่เราจะมาแนะนำกันดูดีไหมคะ ? 

เมื่อพูดถึงยารักษาแผลในปาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้จักยาชนิดนี้ดีนัก แถมบางครั้งตอนไปร้านขายยาก็อาจจะสับสนกับชนิดของยาที่มีวางขายอยู่ก็เป็นได้ แต่อย่าห่วงไปเลยค่ะ เพราะในบทความนี้ เราจะขอแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ 10 อันดับ ยารักษาแผลในปาก ยอดฮิตขายดี ซึ่งมีหลายชนิดที่คุณควรรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นยาป้าย ยาทาน หรือแม้กระทั่งยาแปะ ที่บอกได้เลยว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกคนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่กำลังต้องการยารักษาแผลในปากอยู่ต้องห้ามพลาดค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

พนารัตน์ เลิศธนมงคลสุข [Katto Panarat]
 • แก้ไขล่าสุด: 21-07-2020
 • 99,126 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกยารักษาแผลในปาก

สิ่งที่สำคัญในวิธีการเลือกยารักษาแผลในปากก็คือ เลือกให้เหมาะสมกับอาการหรือเลือกแบบที่ช่วยให้แผลหายเร็วค่ะ เพราะยารักษาแผลในปากมีหลายชนิด ถ้าหากคุณเลือกซื้อโดยไม่ตรวจสอบให้ดีก่อน ยาที่ซื้อมาอาจใช้ยากหรือไม่ออกฤทธิ์เท่าที่ควร ซึ่งวิธีการเลือกที่หลายคนนิยมใช้นั้นก็มีอยู่ 2 - 3 วิธี ดังต่อไปนี้ค่ะ

เลือกจากบริเวณที่มีแผลและจำนวนแผล

ยารักษาแผลในปากนั้นโดยทั่วไปแบ่งได้เป็น 4 ชนิดหลัก ๆ คือ ชนิดป้าย, ชนิดแปะ, ชนิดน้ำและชนิดรับประทานค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่า รายละเอียดของยาแต่ละชนิดจะเหมาะรักษากับแผลแบบไหนบ้าง

ชนิดป้าย : เหมาะจะใช้เพื่อรักษาแผลที่กระจายตัวเป็นวงกว้าง

ชนิดป้าย : เหมาะจะใช้เพื่อรักษาแผลที่กระจายตัวเป็นวงกว้าง
ถ้าพูดถึงยาแก้ร้อนในหรือยารักษาแผลในปาก ยาชนิดแรก ๆ ที่หลายคนมักนึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้นยาชนิดป้ายที่บรรจุอยู่ในหลอดเล็ก ๆ เนื่องจากใช้งานง่ายและมีสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนแทบจะในทันที เพียงแค่บีบตัวยาลงบนนิ้วมือแล้วป้ายที่แผลโดยตรง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้รักษาแผลขนาดใหญ่หรือแผลที่อยู่กระจายตัวกัน แถมยังสามารถใช้ทาบนพื้นผิวที่ขรุขระได้ง่ายอีกด้วยค่ะ 

นอกจากนี้ ตัวยายังช่วยเคลือบแผลเพราะมีสารออกฤทธิ์เป็นสารประเภทน้ำมัน จึงป้องกันน้ำลายและลดการระคายเคืองลงได้ รวมถึงหากใครซื้อมาแล้วเก็บรักษายาด้วยการแช่เย็นไว้ เมื่อนำออกมาใช้ก็จะยิ่งทำให้รู้สึกดีมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ยาชนิดนี้ ไม่แนะนำสำหรับเด็กเล็ก ๆ เพราะเด็กอาจจะเผลอเลียหรือกลืนยาลงไปโดยไม่รู้ตัวได้ค่ะ 

ชนิดแผ่นแปะ : ช่วยปกป้องแผลขนาดเล็กอย่างตรงจุด

ชนิดแผ่นแปะ : ช่วยปกป้องแผลขนาดเล็กอย่างตรงจุด
ในกรณีที่คุณมีแผลร้อนในเล็ก ๆ จำนวน 2 - 3 จุด เราขอแนะนำให้ใช้ยารักษาแผลในปากแบบแผ่นแปะค่ะ เนื่องจากสามารถใช้แปะเพื่อปกป้องแผลจากการเสียดสีของฟัน น้ำลาย รวมถึงสิ่งสกปรกจากอาหารและเครื่องดื่มได้โดยตรง แถมยังสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างยาวนาน แต่ยารักษาแผลในปากชนิดนี้ ก็มีข้อเสียอยู่ตรงที่สามารถหลุดลอกได้ง่ายหากคุณใช้แปะบนบริเวณที่ไม่เรียบเสมอกัน เช่น บริเวณข้างลิ้น แถมยังไม่สามารถใช้กับแผลร้อนในขนาดใหญ่ได้ด้วยค่ะ

ทั้งนี้ด้วยความที่ตัวยาของยาแผ่นแปะมักผลิตขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ คุณจึงมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์นี้จะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองแน่นอน เพียงแต่ว่า ยาแก้ร้อนในชนิดแผ่นแปะจะมีราคาค่อนข้างสูงสักหน่อย ส่งผลให้คุณมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นหากต้องใช้แปะหลายตำแหน่งหรือแปะต่อเนื่องหลายวัน 

ชนิดน้ำ : สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกใจในการใช้ยาป้ายหรือยาแปะ

ชนิดน้ำ : สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกใจในการใช้ยาป้ายหรือยาแปะ

แม้ว่ายาชนิดป้ายและชนิดแผ่นแปะจะใช้งานง่าย แต่ก็มีหลายคนที่ไม่สะดวกใจที่จะใช้งานผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ เนื่องจากบางคนอาจรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างอยู่ในปากตลอดเวลา จนรู้สึกขุ่นเคืองหรือหงุดหงิดได้ ดังนั้น หากใครที่รู้สึกแปลก ๆ ไม่คุ้นเคยกับการป้ายหรือยาแปะ เราขอแนะนำให้คุณหันมาลองใช้ยารักษาแผลในปากชนิดน้ำค่ะ ซึ่งมีทั้งแบบสเปรย์และแบบดรอปเปอร์ให้คุณสามารถเลือกใช้งานได้อย่างสะดวกค่ะ 


ข้อดีของยาแก้ร้อนในชนิดน้ำก็คือ คุณสามารถใช้งานได้ง่ายเพียงฉีดพ่นหรือหยด โดยหลังใช้งานจะไม่รู้สึกว่ามีอะไรค้างอยู่ในช่องปากเลย นอกจากนี้ คนที่มีแผลร้อนในที่บริเวณส่วนลึกของช่องปากหรือใกล้กับช่องคอ จนยากที่จะทายาหรือแปะแผ่นยา รวมถึงมีอาการปวดแผลมาก ๆ จนไม่สามารถสัมผัสแผลได้ ก็สามารถใช้ยาชนิดน้ำในการรักษาได้เช่นกันค่ะ ในส่วนของข้อเสียก็พอมีอยู่บ้าง เพราะตัวยาจะออกฤทธิ์ได้ไม่นานนัก แต่เราก็สามารถพกพาขวดสเปรย์หรือขวดดรอปเปอร์นี้ไปไหนมาไหนได้สะดวก จึงสามารถใช้ซ้ำได้ตลอดเวลาตามต้องการ ทั้งยังไม่ทำให้มือเปื้อนด้วยนะคะ

ชนิดรับประทาน : ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นร้อนในซ้ำอีก

ชนิดรับประทาน : ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นร้อนในซ้ำอีก
ยาชนิดนี้ มีทั้งแบบที่เป็นยาเม็ดพร้อมทาน แบบน้ำ และแบบผงที่ต้องละลายน้ำก่อนดื่ม แต่ยาทั้ง 3 แบบก็ยังคงมีสรรพคุณช่วยรักษาและบรรเทาอาการของร้อนในอย่างตรงจุด ด้วยส่วนผสมของวิตามิน D ทีมีฤทธิ์ต่อต้านแผลในปากจากภายในซึ่งอาจจะไม่ได้ออกฤทธิ์เฉียบพลันทันใจ แต่ก็เป็นอีกแนวทางของคนที่เป็นแผลร้อนในแบบเรื้อรัง ชนิดที่ทายายังไงก็ไม่หายหรือมักเป็นแผลที่จุดเดิมซ้ำ ๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบการสัมผัสแผลในปาก อีกทั้งยังมีสรรพคุณออกฤทธิ์ช่วยป้องกันไม่ให้คุณกลับมาเป็นแผลร้อนในได้อีกในอนาคตด้วยนะคะ

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการของแผลในปากหรือร้อนในที่หนักหนา เรื้อรังนานจนเกินไป หรือปวดแผลมากจนทรมาน เราขอแนะนำให้ใช้ยาชนิดรับประทานนี้ควบคู่กับยาชนิดอื่นค่ะ เพื่อเพิ่มอัตราการรักษาและบรรเทาอาการปวดแผลในปากลง นอกจากนี้ หากอาการของคุณดูมีทีท่าว่าจะไม่ดีขึ้น คุณควรที่จะเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุดด้วยค่ะ

เลือกแบบ “ผสมสเตียรอยด์” หรือ “ไม่ผสมสเตียรอยด์”

เลือกแบบ “ผสมสเตียรอยด์” หรือ “ไม่ผสมสเตียรอยด์”
สำหรับยาแก้ร้อนในหรือยารักษาแผลในปากนั้น สามารถแบ่งประเภทออกตามส่วนผสมได้เป็น 2 ประเภทค่ะ คือ "ประเภทที่ผสมสเตียรอยด์" และ "ประเภทที่ไม่มีสเตียรอยด์" สำหรับคนที่มีแผลอักเสบมากและอยากรักษาให้หายเร็ว ๆ เราขอแนะนำให้เลือกใช้ยารักษาแผลในปากที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ค่ะ เพราะมีตัวยาที่ออกฤทธิ์รวดเร็วและใช้ได้ผลที่สุดอย่างสเตียรอยด์ชนิด "Triamcinolone Acetonide ความเข้มข้น 0.1%" นั่นเองค่ะ แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ คุณไม่ควรใช้ยาชนิดนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณที่สัมผัสกับยาบางลง เส้นเลือดฝอยบริเวณดังกล่าวอาจขยายตัว และเกิดการฟกช้ำได้ง่ายค่ะ

แต่สำหรับใครที่ไม่อยากใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ในปากช่องนั้น ก็ยังมียาแก้ร้อนในที่มีสารออกฤทธิ์ในการบรรเทาอาการอักเสบตัวอื่น ๆ อีกหลากหลายชนิดให้เลือกค่ะ เช่น สาร Azulene Sodium Sulfonate, สารสกัดจากพืชกลุ่ม Lithospermum, Tranexamic Acid และ Glycyrrhizin Acid เป็นต้น อย่างไรก็ตาม คุณยังสามารถใช้ยาประเภทที่ผสมสเตียรอยด์ให้ปลอดภัยได้โดยไม่ต้องกังวลกับผลข้างเคียงมากนัก ด้วยการใช้ยาในกรณีที่แผลร้อนในของคุณใกล้จะหายเป็นปกติ เพราะจะช่วยให้แผลหายสนิทได้ไวและทำให้ไม่ต้องใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานานด้วยนั่นเองค่ะ

สำหรับเด็ก ควรตรวจสอบชนิดของยาและช่วงอายุที่เหมาะสม

สำหรับเด็ก ควรตรวจสอบชนิดของยาและช่วงอายุที่เหมาะสม

อย่างที่รู้กันดีว่า เด็ก ๆ นั้นมักจะไม่ชื่นชอบการใช้ยาเพื่อรักษา ดังนั้น การเลือกยาให้เหมาะสมกับเด็กแต่ละคนเพื่อลดการต่อต้านไม่ใช้ยาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เช่น เด็กบางคนอาจไม่ชอบยาแบบป้ายหรือยาแบบแปะ เพราะทำให้รู้สึกเคืองจนต้องเผลอเอาลิ้นดันออก เพื่อไม่ให้เด็กเกิดความรำคาญหรืออึดอัดจนเกินไป เราขอแนะนำให้ใช้เป็นแบบสเปรย์พ่น แบบน้ำ หรือแบบผงละลายน้ำดื่มก็จะช่วยให้เด็กรู้สึกสะดวกใจกับการใช้ยารักษาแผลในปากมากขึ้นค่ะ


ทั้งนี้ วิธีข้างต้นก็ไม่ใช่รูปแบบบังคับเสมอไป เพราะเด็กเล็กบางคนรวมถึงเด็กอายุตั้งแต่ 5 - 7 ปี ก็อาจจะทานยาเม็ดได้แล้วหรือชอบที่จะใช้แผ่นแปะมากกว่า ดังนั้น คุณจึงสามารถเลือกซื้อตามความเหมาะสมได้เช่นกันค่ะ และหากใครที่ยังกังวลว่า จะมีตัวยาบางชนิดที่แรงเกินไปจนอาจระคายเคืองหรือส่งผลเสียกับเด็กหรือไม่นั้น ก็ยังมียารักษาแผลในปากสำหรับเด็กโดยเฉพาะให้ได้เลือกซื้อตามร้านขายยาอยู่นะคะ โดยคุณสามารถสังเกตจากบนฉลากของผลิตภัณฑ์ด้วยตนเอง แต่หากไม่มั่นใจหรือบนฉลากไม่มีะบุเอาไว้ คุณก็สามารถสอบถามข้อมูลจากทางเภสัชกรโดยตรงได้เลยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญจาก
mybest

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำหรับใครที่มักจะเกิดอาการร้อนในบ่อย ๆ เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหายโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็นไปได้ว่าร่างกายของคุณได้รับสารอาหารจำพวกวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดไม่เพียงพอก็ได้ค่ะ ดังนั้นถ้าหากใครประสบปัญหานี้อยู่ ลองซื้ออาหารเสริมที่มีวิตามินรวมต่าง ๆ มาทานดู เผื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวดเหล่านี้ของคุณได้

10 อันดับ ยารักษาแผลในปาก ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เมื่อได้รู้จักกับวิธีการเลือกไปแล้ว จากนี้เราขอแนะนำ 10 อันดับ ยารักษาแผลในปาก ยอดฮิตขายดี และมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการได้เร็วทันใจ โดยเราหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านที่กำลังเป็นร้อนในสุดเจ็บ กวนใจตลอดเวลา ฉะนั้น มาลองหายาที่เหมาะกับอาการร้อนในของคุณดูนะคะ

10
ชนิดยาป้าย
ปริมาณ10 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสมไม่ระบุ
ส่วนผสมสำคัญJasmine, Licorice, Triphala, Spreading Hogweed
มีสเตียรอยด์
9
ชนิดยารับประทาน
ปริมาณ4.2 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสมไม่ระบุ
ส่วนผสมสำคัญไม่ระบุ
มีสเตียรอยด์
8
ชนิดยาป้าย
ปริมาณ1 กรัม (5 ซอง)
ช่วงอายุที่เหมาะสมไม่ระบุ
ส่วนผสมสำคัญสะระแหน่, เบญกานี, เปราะหอม, อึ้งเน้ย, ชะเอมเทศ
มีสเตียรอยด์
7
ชนิดยาน้ำ
ปริมาณ20 มล.
ช่วงอายุที่เหมาะสม5 ปีขึ้นไป
ส่วนผสมสำคัญAzulene Sodium Sulfonate
มีสเตียรอยด์
6
ชนิดยาแปะ
ปริมาณ6 ชิ้น
ช่วงอายุที่เหมาะสมไม่ระบุ
ส่วนผสมสำคัญNatural Calcium, Silicon, Phosphorus
มีสเตียรอยด์
5
ชนิดยาแปะ
ปริมาณ24 ชิ้น (4 แผง)
ช่วงอายุที่เหมาะสม5 ปีขึ้นไป
ส่วนผสมสำคัญTriamcinolone Acetonide
มีสเตียรอยด์
4
ชนิดยาป้าย
ปริมาณ5 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม5 ปีขึ้นไป
ส่วนผสมสำคัญไม่ระบุ
มีสเตียรอยด์
3
ชนิดยาน้ำ, ยารับประทาน
ปริมาณ20 มล.
ช่วงอายุที่เหมาะสม4 เดือนขึ้นไป
ส่วนผสมสำคัญAzulene Sodium Sulfonate
มีสเตียรอยด์
2
ชนิดยาแปะ
ปริมาณ10 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม5 ปีขี้นไป
ส่วนผสมสำคัญไม่ระบุ
มีสเตียรอยด์
1
ชนิดยาป้าย
ปริมาณ10 กรัม
ช่วงอายุที่ใช้7 ปีขึ้นไป
ส่วนผสมสำคัญTriamcinolone Acetonide
มีสเตียรอยด์

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
NIDA PHARMA INC. Trinolone Oral Paste 1

NIDA PHARMA INC.

2
TAISHO Quick Care Patch 1

TAISHO

3
เขากุย ยาน้ำแก้ร้อนใน 1

เขากุย

4
TAISHO Quick Care Cream 1

TAISHO

5
Daiichi Traful Direct 1

Daiichi

6
TIME Oral Ulcer Patch 1

TIME

7
 Daiichi  traful Quick Shot Spray 1

Daiichi

8
Khaolaor Mouth Gel 1

Khaolaor

9
ร่ม-ไทร ยาแก้ร้อนใน 1

ร่ม-ไทร

10
Himalaya HiOra-SG Gel 1

Himalaya

ชื่อสินค้า

Trinolone Oral Paste

Quick Care Patch

ยาน้ำแก้ร้อนใน

Quick Care Cream

Traful Direct

Oral Ulcer Patch

traful Quick Shot Spray

Mouth Gel

ยาแก้ร้อนใน

HiOra-SG Gel

คุณสมบัติ

ขี้ผึ้งป้ายปากชื่อดัง ได้รับความนิยมในไทย หายไวทันใจสุด ๆ

สามารถเลือกได้ 2 สูตรตามความต้องการและความรุนแรงของแผล

ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย จนได้ยาน้ำสีใสที่มีรสและกลิ่นไม่แรง

เนื้อครีมเหนียวนุ่ม ยึดเกาะแผลได้ดี ทาได้ทุกที่ในช่องปาก

ยาแผ่นแปะนำเข้าจากญี่ปุ่น ติดแน่น ลดอาการปวดบวมได้รวดเร็ว

ช่วยป้องกันและสมานแผลในปากอย่างรวดเร็ว ละลายได้ใน 30 นาที

เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีแผลอยู่ลึกหรือใกล้ลำคอ กลิ่นมิ้นท์หอมสดชื่น

ฆ่าเชื้อได้ดีแม้จะไม่มีส่วนผสมของสารเคมี มั่นใจ ปลอดภัยกว่า

ยาชนิดเม็ดสมุนไพรแก้ร้อนใน ถอนพิษไข้ รักษาจากภายใน

ยาป้ายจากอินเดีย บรรเทาอาการปวด ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ราคา49 บาท450 บาท45 บาท279 บาท580 บาท192 บาท455 บาท82 บาท8 บาท110 บาท
ชนิดยาป้ายยาแปะยาน้ำ, ยารับประทานยาป้ายยาแปะยาแปะยาน้ำยาป้ายยารับประทานยาป้าย
ปริมาณ10 กรัม10 กรัม20 มล.5 กรัม24 ชิ้น (4 แผง)6 ชิ้น20 มล.1 กรัม (5 ซอง)4.2 กรัม10 กรัม
ช่วงอายุที่ใช้7 ปีขึ้นไป5 ปีขี้นไป4 เดือนขึ้นไป5 ปีขึ้นไป5 ปีขึ้นไปไม่ระบุ5 ปีขึ้นไปไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
ส่วนผสมสำคัญTriamcinolone Acetonideไม่ระบุAzulene Sodium Sulfonateไม่ระบุTriamcinolone AcetonideNatural Calcium, Silicon, PhosphorusAzulene Sodium Sulfonateสะระแหน่, เบญกานี, เปราะหอม, อึ้งเน้ย, ชะเอมเทศไม่ระบุJasmine, Licorice, Triphala, Spreading Hogweed
มีสเตียรอยด์
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 10 อันดับ ยารักษาแผลในปากหรือยาแก้ร้อนในที่เราได้แนะนำไป เพราะยารักษาแผลในปากเป็นวิธีการรักษาเบื้องต้น ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บแผลร้อนในในปากได้ดีไม่น้อย ดังนั้น ถ้าเมื่อไรคุณต้องการเลือกซื้อยารักษาแผลในปาก ก็อย่าลืมกลับมาอ่านบทความนี้ประกอบการเลือกดูนะคะ แต่ไม่ว่ายังไง ถ้าหากใช้ยาแก้ร้อนในแล้วแผลไม่หายสักที หรือใช้แล้วอาการแย่ลง ส่วนนี้ก็ชี้ให้เห็นได้ว่ายานั้นอาจจะไม่เหมาะกับคุณ ดังนั้นเราแนะนำให้หยุดใช้ยา และควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อความปลอดภัยดีกว่านะคะ


เพราะในความจริงแม้ว่าแผลในปากจะหายได้เองภายใน 1 - 2 สัปดาห์ แต่ด้วยความทรมานและความไม่สะดวกหลาย ๆ อย่าง เราย่อมอยากได้วิธีที่ช่วยให้แผลหายเร็ว ๆ โดยการใช้ตัวช่วยอย่างยารักษาแผลในปากกันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว แต่สิ่งที่มากไปกว่านั้นก็คือ การหมั่นรักษาสุขภาพช่องปาก ระวังเรื่องการทานอาหาร และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการเกิดแผลในปากได้ค่ะ ดังนั้น ทุกคนอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันให้ดีด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ น้ำยาปรับผ้านุ่ม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ผ้านุ่ม กลิ่นหอมติดทนนาน
  10 อันดับ น้ำยาปรับผ้านุ่ม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ผ้านุ่ม กลิ่นหอมติดทนนาน
  น้ำยาปรับผ้านุ่มเป็นผลิตภัณฑ์ที่นอกจากจะเพิ่มความนุ่มแสนสบายแล้ว ยังช่วยทำให้เสื้อผ้าของคุณนั้นแห้งไว ช่วยให้คุณรีดผ้าได้เรียบและง่ายขึ้น ลดการเกิดไฟฟ้าสถิต ลดการเกิดขุยบนเนื้อผ้า ที่สำคัญคือมีกลิ่นหอม ซึ่งช่วยเพิ่มความความมั่นใจในกลิ่นกายของตนเองได้ ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มหลายยี่ห้อวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด เปิดโอกาสให้กับกลุ่มผู้อุปโภคได้เลือกซื้อเลือกหากันอย่างจุใจทีเดียว เช่น Comfort, Fineline, Downy, Hygiene หรือ PiPPER แต่กระนั้น ก็ยังมีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ทราบถึงวิธีการเลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเองทางทีมงานจึงได้ทำการรวบรวมเคล็ดลับการเลือกซื้อน้ำยาปรับผ้านุ่มและข้อมูลสินค้า พร้อมทั้งจัดอันดับน้ำยาปรับผ้านุ่มขายดีทั้ง 10 อันดับ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้อ่านได้พิจารณาถึงรายละเอียดก่อนนำไปสู่การเลือกซื้อ เชื่อว่าหากคุณได้ทราบเคล็ดลับดี ๆ ที่ทางเรานำมาฝากในครั้งนี้ แม้จะต้องเผชิญกับเสื้อผ้ากองโตภายในห้อง แต่ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกเบาใจทุกครั้งแน่นอน
  ของใช้ในบ้าน
  76,621 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม
  10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม
  ปลั๊กพ่วง หรือเรียกกันอีกชื่อว่า รางปลั๊กไฟ เป็นสิ่งที่เราพบเห็นกันจนชินตาเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนต่างใช้งานกันในบ้าน ออฟฟิศ หรือแม้แต่เวลาเดินทางไปต่างประเทศ แต่ด้วยความที่ปลั๊กพ่วงหรือรางปลั๊กไฟนี้เป็นของใกล้ตัวจนหลายคนเผลอลืมหรือคาดไม่ถึงว่าของอย่างปลั๊กพ่วงเองก็มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ซ่อนอยู่นอกเหนือจากดีไซน์และจำนวนเต้ารับที่เราต้องการใช้ อาทิ ประเภทของปลั๊กพ่วง ฟังก์ชันความปลอดภัย และฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้นยี่ห้อปลั๊กพ่วงที่เราคุ้นเคยกันมีทั้ง Panasonic, Toshino, Data, Anitech, Randy เป็นต้น โดยในบทความนี้ เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อปลั๊กพ่วงพร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง มาแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจเลือกซื้อของทุกคนด้วยค่ะ ซึ่งเมื่ออ่านจบแล้ว จะได้ความรู้เกี่ยวกับปลั๊กพ่วงว่าต้องดูจากอะไรบ้างเพื่อให้ตรงกับการใช้งานและความต้องการ รวมไปถึงวิธีการใช้ที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของตัวเราและคนที่เรารัก
  ของใช้ในบ้าน
  82,092 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผงซักฟอก/น้ำยาซักผ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ขจัดคราบหมดจด กลิ่นหอมติดทนนาน
  10 อันดับ ผงซักฟอก/น้ำยาซักผ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ขจัดคราบหมดจด กลิ่นหอมติดทนนาน
  ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ทุกครอบครัวต้องมีติดบ้านไว้ เพราะช่วยขจัดคราบเหงื่อไคล คราบฝุ่นสกปรกที่ติดมาจากที่ต่าง ๆ ให้หลุดออกไป พร้อมทั้งให้เครื่องแต่งกายหรือเสื้อผ้าของคุณมีกลิ่นที่หอมสะอาด ซึ่งในปัจจุบัน แบรนด์ที่มีชื่อเสียงด้านผลิตภัณฑ์ผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้าอย่างบรีส, เปา, โปร, โอโม, Downy ต่างก็คิดค้นและพัฒนาคุณภาพสินค้า เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกรูปแบบ ทั้งในเรื่องแพ็กเกจ คุณสมบัติเด่น ราคาที่สมเหตุสมผล และการใช้งานที่ครอบคลุม อย่างไรก็ตาม ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อย่าลืมสังเกตฉลากข้างกล่องด้วยว่า มีตรารับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ผงซักฟอกหรือไม่ และทำความเข้าใจกับส่วนผสมสักเล็กน้อย เพื่อที่คุณจะได้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อตนเองและสิ่งแวดล้อมค่ะดังนั้น ในบทความนี้เราจึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้าที่คุณควรรู้ พร้อมทั้งจัดอันดับผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้าขายดี 10 อันดับ เพื่อเป็นแนวทางให้คุณได้พิจารณาถึงรายละเอียด และคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ก่อนนำไปสู่การเลือกซื้อจริง ถ้าพร้อมแล้วเราไปติดตามกันเลยค่ะ
  ของใช้ในบ้าน
  56,687 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าปูที่นอน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ผ้าปูที่นอน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ผ้าปูที่นอนนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการนอนหลับพักผ่อนของเราในแต่ละวัน ไม่เพียงแค่ช่วยรักษาความสะอาด ป้องกันฝุ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดการสะสมอยู่บนเตียง แต่ยังช่วยให้เรานอนหลับได้สบายมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นผ้าที่ให้ความโปร่งสบาย สัมผัสนิ่ม อย่างผ้าฝ้าย (Cotton) ด้วยแล้วล่ะก็ จะทำให้การพักผ่อนเราดีขึ้นไปอีกระดับ และในปัจจุบัน ก็มีผ้าปูที่นอนหลากหลายสีสัน ดีไซน์และลวดลายออกมาให้เลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสีพื้นสำหรับสายมินิมอล ลายการ์ตูนน่ารัก หรือลายดอกไม้ที่เหมาะกับสาวหวาน ซึ่งนอกจากจะมีตัวเลือกหลากหลายแล้วยังช่วยให้สามารถตกแต่งเตียงให้เข้ากับสไตล์ของห้องที่ชอบได้อย่างสวยงามด้วย วันนี้ทีมงานมายเบสท์จึงจะมาเป็นผู้ช่วยแนะนำวิธีการเลือกผ้าปูที่นอนที่เหมาะสมต่อการนอนหลับพักผ่อน และมีคุณภาพต่อการใช้งานที่ยาวนาน รวมไปถึงความเหมาะสมในการตกแต่งห้องนอนของคุณมากที่สุดด้วย และในตอนท้าย เรายังมี 10 อันดับ ผ้าปูที่นอนจากแบรนด์ยอดนิยม เช่น Pasaya, Synda, Tulip และ Satin มาแนะนำให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันอีกด้วย รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาอ่านกันเลยค่ะ !
  ของใช้ในบ้าน
  38,018 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หม้อต้มกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หม้อต้มกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  กาแฟจัดเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันเชื่อว่าหลาย ๆ คนต่างก็หันมาชงกาแฟดื่มกันเอง เพราะมีเพียงอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นก็สามารถสร้างสรรค์เครื่องดื่มกาแฟที่ถูกใจคุณได้ไม่ยาก ทั้งประหยัดเงินและช่วยให้ห่างไกลจากความหวานเจือปนต่าง ๆ ตามร้านกาแฟการชงกาแฟนั้นมีหลากหลายวิธี โดยการชงกาแฟด้วยหม้อต้มกาแฟนั้นเป็นหนึ่งทางเลือกใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้วิธีการเลือกหม้อต้มกาแฟที่ถูกต้องและไม่ค่อยรู้ว่าหม้อต้มกาแฟยี่ห้อไหนบ้างที่ได้รับความนิยมและสามารถหาซื้อได้ง่าย วันนี้เราจะมารวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาให้คุณได้อ่านกัน รับรองได้ว่าจะช่วยให้การตัดสินใจเลือกซื้อหม้อต้มกาแฟของคุณนั้นเป็นไปอย่างง่ายดายมากขึ้น
  ของใช้ในบ้าน
  24,819 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผงซักฟอกผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทั้งสะอาดและหอมในคราวเดียว
  10 อันดับ ผงซักฟอกผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทั้งสะอาดและหอมในคราวเดียว
  ในขั้นตอนซักผ้าปกติแล้วเราจะซักด้วยผงซักฟอกและตามด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและให้เนื้อผ้านุ่ม ซึ่งผงซักฟอกก็มีหลายประเภท ทั้งแบบผง น้ำยาซักผ้า และในรูปแบบเจลบอล (Gelball) ไม่เพียงแค่นั้น เพื่อเป็นการประหยัดเวลาและทำให้การซักผ้าเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น หลาย ๆ ยี่ห้อจึงได้ผลิตผงซักฟอกที่มีการผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มขึ้นมา ถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจและดึงดูดผู้ใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพในการขจัดคราบไปพร้อม ๆ กับให้ความนุ่มน่าสัมผัสแก่เนื้อผ้า อีกทั้งยังช่วยลดความยุ่งยากโดยที่เราไม่ต้องเสียเวลาในการซักหรือรอเวลาแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มอีกต่อไป นอกจากนี้ ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและลดพื้นที่ในการจัดเก็บได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์นี้ก็ยังมีรูปแบบและกลิ่นให้เราได้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนสับสนว่า ควรจะเลือกพิจารณาจากอะไรดี ?และเพื่อไขความลับของผงซักฟอกผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มไปพร้อมกัน ทางทีมงานมายเบสท์จึงได้รวบรวมเทคนิคในการเลือกและจุดเด่นสำคัญของแต่ละรูปแบบมาเป็นคำตอบให้ผู้อ่านได้ใช้เปรียบเทียบ รวมถึงปิดท้ายกันด้วยผลิตภัณฑ์ยอดนิยมทั้ง 10 อันดับจากยี่ห้อดังที่เราต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันดีไม่ว่าจะเป็น บรีส, Downy, เปา, Hygiene เป็นต้น โดยทั้งหมดนี้จะช่วยให้เราได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจและได้สนุกไปกับการซักผ้ามากขึ้นอย่างแน่นอน
  ของใช้ในบ้าน
  4,446 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่