• 10 อันดับ ยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ ปี 2022 1
 • 10 อันดับ ยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ ปี 2022 2
 • 10 อันดับ ยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ ปี 2022 3
 • 10 อันดับ ยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ ปี 2022 4
 • 10 อันดับ ยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ ปี 2022 5

10 อันดับ ยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ ปี 2022

ปัญหา "ฟันผุ" ถือเป็นอีกหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลาย ๆ คนอยากหลีกเลี่ยง เพราะถ้าฟันผุเมื่อไหร่ก็ต้องเสียเงินไปรักษาหลายตังค์ อีกทั้งยังมีอาการปวดฟัน มีกลิ่นปาก ทานอาหารก็ยากลำบาก เเถมตอนที่เราต้องแปรงฟันหรือทำความสะอาดฟันจะรู้สึกเจ็บและทรมานมากกว่าเดิมอีก หลายคนจึงมองหาตัวช่วยที่จะมาคอยดูแลรักษาสุขภาพของช่องปากเอาไว้ ปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ผลิตทั้งยาสีฟัน ป้องกันฟันผุแบบฟลูออรีนและไซลิทอลออกมา ทำให้หลายคนสงสัยกันว่า ควรจะเลือกใช้แบรนด์ไหนและยาสีฟัน ป้องกันฟันผุแบบไหน? จึงจะดีที่สุดกับสุขภาพฟันของเรา

ในวันนี้ เราจะมาแนะนำ "วิธีการเลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ" พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องอาการฟันผุกับกลิ่นปากจากทันตแพทย์โดยเฉพาะ และยังมี "10 อันดับ ยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ" ที่น่าสนใจ ซึ่งได้จากการรวบรวมข้อมูลทั้งรีวิวและคุณสมบัติของสินค้าต่าง ๆ ไว้  เพื่อให้ทุกคนได้ยาสีฟัน ป้องกันฟันผุที่เหมาะสมกับสุขภาพฟันของคุณและสามารถดูแลฟันให้สะอาด เพื่อป้องกันฟันผุได้อย่างดีที่สุด

กองบรรณาธิการ

ทพญ.ณัฐนิชา
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 27-06-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ

เราได้เชิญ "คุณดรีม ทพญ.ณัฐนิชา วามะสิงห์" ทันตแพทย์ที่ได้รับทุนการศึกษาระดับปริญญาเอกที่ Tokyo Medical and Dental University มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณดรีมค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขารังสีวิทยาช่องปากและใบหน้าขากรรไกรที่ Tokyo Medical and Dental University โดยกำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับ Artificial Intelligence และ MRI เพื่อช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคในช่องปากและใบหน้าขากรรไกร หากมีเวลาว่างมักจะไป Hiking เพื่อการผ่อนคลายและได้ใกล้ชิดชื่นชมกับธรรมชาติ

สาเหตุของโรคฟันผุเกิดจากอะไร?

สาเหตุของโรคฟันผุเกิดจากอะไร?

โรคฟันผุมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องปาก หรือที่เรียกกันว่า "คราบพลัค" นั่นเองค่ะ ซึ่งคราบนี้เป็นจุลินทรีย์ที่เกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาล โดยมักจะเกาะติดบริเวณผิวฟันของเรา หากทำความสะอาดฟันไม่พอดีจะทำให้ฟันผุและกลายเป็นรูใหญ่ขึ้น สร้างความเจ็บปวดให้กับเราอย่างมากเลยค่ะ


แบคทีเรียที่เกิดจากฟันผุนั้นส่วนใหญ่มาจากน้ำตาลเป็นหลัก โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการทานของหวานอยู่เป็นประจำ ควรหมั่นแปรงฟันให้สะอาดหลังทานของหวาน หรืออาหารทุกครั้งนะคะ หากแปรงฟันไม่สะอาด เจ้าแบคทีเรียตัวนี้จะไปสะสมที่ฟัน หรือช่องปากของเรา ทำให้เกิดกลิ่นปากและฟันผุตามมาได้ สำหรับผู้ที่มีฟันเก ครอบฟัน หรือมีอาการปากแห้งบ่อย ๆ จะเกิดอาการฟันผุง่ายกว่าคนที่มีฟันปกติ ยิ่งต้องใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากมากเป็นพิเศษ เห็นไหมล่ะคะว่า ฟันผุน่ากลัวขนาดไหน

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ฟันผุเกิดจากการที่แบคทีเรียในช่องปากทำปฎิกิริยากับน้ำตาลหรือแป้งจากอาหารและเครื่องดื่มที่เราบริโภคเข้าไป ก่อให้เกิดกรดขึ้นในช่องปากซึ่งสามารถทำลายโครงสร้างฟันหรือเคลือบฟัน ทำให้มีการสูญเสียแร่ธาตุเกิดขึ้นในตัวฟัน 


หากเราบริโภคอาหารและเครื่องดื่มบ่อย ๆ โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและแป้ง ช่องปากก็จะมีความเป็นกรดอย่างต่อเนื่อง ทำให้เคลือบฟันมีการสูญเสียแร่ธาตุเรื่อย ๆ และเมื่อเวลาผ่านไป เคลือบฟันก็จะอ่อนแอและถูกทำลายลงจนเกิดเป็นโพรงขึ้นในฟันหรือฟันผุเป็นรูนั่นเองค่ะ ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยที่ไม่เข้ารับการรักษา จะทำให้รอยโรคลุกลามไปถึงเนื้อฟันและโพรงประสาทฟันได้ ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ติดเชื้อ หรือสูญเสียฟันซี่นั้นได้ค่ะ

วิธีการเลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ

สิ่งที่เราควรจะต้องพิจารณา เมื่อเลือกยาสีฟันเพื่อป้องกันฟันผุให้เหมาะกับตัวเรา หรือคนในครอบครัวนั้น มีดังต่อไปนี้

เลือกจากส่วนประกอบของยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ

ส่วนประกอบของยาสีฟันที่เราต้องสังเกตคือ สารที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ จึงควรเลือกยาสีฟันที่มีหนึ่งในส่วนผสมของสารเหล่านี้ และตรวจสอบผลข้างเคียงให้ดีก่อนตัดสินใจทุกครั้งนะคะ

ปริมาณฟลูออไรด์ไม่น้อยกว่า 1,000 ppm

ปริมาณฟลูออไรด์ไม่น้อยกว่า 1,000 ppm
ฟลูออไรด์ เป็นสารสังเคราะห์ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ทั้งกระดูกและฟัน มีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ นอกจากนี้ ยังสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนในช่วงวัยของผู้สูงอายุ หรือภาวะกระดูกเปราะบาง และยังสามารถป้องกันความผิดปกติของกระดูกได้อีกด้วย

เด็กต่ำกว่า 6 ปีควรใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ต่ำกว่า 1,000 ppm เพราะอาจเผลอรับประทานยาสีฟันเข้าไป ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป ซึ่งจะไปยับยั้งการทำงานของน้ำย่อยฟอสฟาเตส ซึ่งเป็นน้ำย่อยที่ทำหน้าที่เผาผลาญวิตามิน หรืออาจเกิดอันตรายแก่เนื้อเยื่อในสมองได้อีกด้วย แต่ยาสีฟันในไทยส่วนมากนั้นไม่ได้ระบุค่าฟลูออไรด์เอาไว้ หากจะเลือกซื้อยาสีฟันให้กับเด็ก เราควรเลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือได้ หรือปรึกษาทันตแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

จากการศึกษาพบว่าการเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันฟันผุโดยปริมาณฟลูออไรด์ในยาสีฟันนั้นมีตั้งแต่ 500 ถึง 1,500 ppm ในเด็กช่วงก่อนวัยเรียนอาจมีการกลืนและความเสี่ยงต่อโรคฟันตกกระ (Fluorosis) จึงแนะนำปริมาณฟลูออไรด์ที่น้อยกว่า 1,000 ppm ในช่วงวัยที่มีฟันแท้มีการศึกษาบ่งชี้ว่าปริมาณฟลูออไรด์ 1500 ppm มีความสามารถในการป้องกันฟันผุได้มากกว่า 1,000 ppm เมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันค่ะ

ไซลิทอล ช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดฟันผุ

ไซลิทอล ช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดฟันผุ
ไซลิทอล เป็นสารที่สามารถให้ความหวานแทนน้ำตาลได้ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและลดการเกิดคราบหินปูนในช่องปาก จะพบมากในหมากฝรั่ง ลูกอม และผลิตภัณฑ์ดูแลฟันประเภทต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีไซลิทอลผสมอยู่ประมาณ 1–20 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุได้ในทุกเพศทุกวัย แต่หมากฝรั่งบางยี่ห้อนั้นมีส่วนผสมของไซลิทอลไม่ถึง 1 กรัม จึงเป็นปริมาณที่น้อยเกินกว่าจะใช้ป้องกันฟันผุได้ สำหรับปริมาณของไซลิทอลที่ควรได้รับต่อวันในวัยผู้ใหญ่ไม่ควรมากกว่า 50 กรัม และในเด็กวัย 5 ปีขึ้นไป ไม่ควรเกิน 20 กรัม

อย่างไรก็ตาม เราควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน หรือการได้รับไซลิทอลในปริมาณที่สูงเกินไปต่อวันด้วยเช่นกัน เนื่องจากว่า การบริโภคไซลิทอลในปริมาณที่สูงมาก ๆ เป็นเวลานานมากกว่า 3 ปี อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการสั่นได้ นอกจากนี้ ไซลิทอลยังอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงและเกิดแก๊สในลำไส้ได้อีกด้วย

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ไซลิทอลคือน้ำตาลที่มีโครงสร้างโมเลกุลเป็นคาร์บอน 5 อะตอม มีลักษณะเป็นผลึกคาร์โบไฮเดรตสีขาว สามารถพบได้ในผัก ผลไม้ และเบอร์รี มักถูกสกัดออกมาจากพืชที่มีไซแลน (Xylan) สูง เช่น เบิร์ช (Birch) และบีชวู้ด (Beechwood) มีการศึกษาประสิทธิภาพของไซลิทอลในการลดคราบจุลินทรีย์ในช่องปากตั้งแต่ปี 1970 และได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาและทันตกรรมเด็กแห่งสหรัฐอเมริกา จากการศึกษาพบว่าไซลิทอลสามารถลดการเกิดฟันผุได้โดยตัวสารจะเข้าไปเพิ่มอัตราการไหลของน้ำลายและค่าความเป็นกรดด่างในช่องปาก รวมถึงลดจำนวนแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคฟันผุและโรคปริทันต์ได้ค่ะ

เลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุที่มีการกัดกร่อนและมีฟองน้อยที่สุด

เลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุที่มีการกัดกร่อนและมีฟองน้อยที่สุด
คนทั่วไปอาจจะคิดว่า การที่ยาสีฟันยิ่งมีฟองมากจะยิ่งทำให้ฟันสะอาดมาก ซึ่งอันที่จริงแล้วเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะยาสีฟันที่มีฟองมากเกินไปจะมีสารก่อฟองเยอะ เช่น ไฮดรอกซีแอปาไทต์ หรือโซเดียมลอริลซัลเฟตผสมอยู่ ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารที่ทำให้เกิดฟอง จึงมีคุณสมบัติในการกัดกร่อน ซึ่งถ้าใช้เป็นจำนวนมากนอกจากจะทำให้พื้นผิวฟันเสียหายแล้ว หากเผลอกลืนเข้าไปบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารได้ โดยเฉพาะคนที่เเพ้สารเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง 

ดังนั้น เพื่อสุขภาพฟันที่ดีควรใช้ยาสีฟันที่มีฟองน้อยและควรลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมลอริลซัลเฟตให้น้อยที่สุด หรือหากต้องการทำความสะอาดเป็นพิเศษ สามารถใช้ยาสีฟันที่มีฟองสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็พอค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

สารกัดกร่อนคือส่วนประกอบในยาสีฟันที่ไม่ละลายน้ำ ช่วยในการกำจัดคราบและเศษอาหาร อย่างไรก็ตาม หากมีปริมาณที่มากเกินไปก็จะไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากขนแปรงสีฟันไม่สามารถจับกับอนุภาคที่ใหญ่ได้ และยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการสึกกร่อนของฟัน สำหรับสารก่อฟองหรือ Sodium Lauryl Sulfate นั้นจะช่วยในการละลายคราบบนตัวฟัน อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะไปจำกัดการดูดซึมของฟลูออไรด์และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดแผลในช่องปากได้ ดังนั้น เราควรเลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุที่มีสารกัดกร่อนและสารก่อฟองให้น้อยที่สุดหรือไม่มีเลยก็ได้ค่ะ

เลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุจากส่วนผสมที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ

เลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุจากส่วนผสมที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ

การป้องกันการเกิดโรคปริทันต์ในช่องปาก ซึ่งเกิดจากการอักเสบในบริเวณเหงือก รากฟัน หรือช่วงกระดูกฟัน ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ เช่น Isopropyl Methylphenol, Triclosan, Cetylpyridinium Chloride, Chlorhexidine เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีฟลูออไรด์อีกตัวที่มีประสิทธิภาพช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยป้องกันการเกิดแบคทีเรียได้เช่นกัน สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาฟันผุ หรือโรคปริทันต์ ก็ควรตรวจสอบส่วนผสมให้ดีด้วยค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

การเลือกยาสีฟันที่มีส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบนั้น สามารถป้องกันและบรรเทาโรคเหงือกอักเสบและฟันผุได้ จากการศึกษาพบว่ายาสีฟันที่มีส่วนประกอบของ Chlorhexidine, Fluoride, Xylitol หรือ Triclosan มักจะมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียและการอักเสบได้ค่ะ

ตารางเปรียบเทียบยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ ได้แก่ :

 • MARVIS - Black Forest
 • 3M - ESPE Clinpro Tooth Creme
 • DENTISTE - Plus White Platinum Double Fresh & White
 • LAMOON - Organic Baby Toothpaste
 • AESOP - Toothpaste Dentifrice

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
MARVIS Black Forest 1

MARVIS

2
3M ESPE Clinpro Tooth Creme 1

3M

3
DENTISTE Plus White Platinum Double Fresh & White 1

DENTISTE

4
LAMOON Organic Baby Toothpaste 1

LAMOON

5
AESOP Toothpaste Dentifrice 1

AESOP

6
SALZ Original 1

SALZ

7
SENSODYNE Multi Care 1

SENSODYNE

8
BAYBEE Milk Enzyme 1

BAYBEE

9
SPARKLE Natural Fresh & Gum Care 1

SPARKLE

10
COLGATE Colgate Total Professional Clean Cream 1

COLGATE

ชื่อสินค้า

Black Forest

ESPE Clinpro Tooth Creme

Plus White Platinum Double Fresh & White

Organic Baby Toothpaste

Toothpaste Dentifrice

Original

Multi Care

Milk Enzyme

Natural Fresh & Gum Care

Colgate Total Professional Clean Cream

คุณสมบัติ

กลิ่นหอมดั่งขนมหวาน เนื้อนุ่ม ให้ความเย็น 3 ระดับจากใบมินต์

เนื้อละเอียด ป้องกันฟันผุ ลดอาการเสียวฟัน ไม่ทำให้ฟันสึกหรอ

สมุนไพรหลายชนิด บำรุงเหงือก ลดการเกิดกลิ่นปากเวลาตื่นนอน

เนื้อเจลออร์แกนิค ปราศจากพาราเบน ฟองน้อยและแปรงได้ง่าย

ส่วนผสมจากธรรมชาติ ไร้สารอันตราย ให้ฟันและเหงือกแข็งแรง

มีส่วนผสมของเกลือ ลดกลิ่นปาก บำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง

ยาสีฟันสูตรมัลติแคร์ ลดอาการเสียวฟัน ป้องกันฟันผุและหินปูน

สูตรออร์แกนิค ไร้สารอันตราย พร้อมกลิ่นผลไม้ที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ

ผสานการปกป้องด้วยสมุนไพร ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไร้สารพาราเบน

ยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก ด้วยสารทำความสะอาดอนุภาคเล็ก

ราคาเริ่มต้น425 บาท490 บาท185 บาท250 บาท470 บาท112 บาท295 บาท165 บาท199 บาท169 บาท
ส่วนประกอบสำคัญไซลิทอล และโซเดียม ฟลูออไรด์ฟลูออไรด์, ซอร์บิทอล, แคลเซียม และโซเดียมแซ็กคารินวิตามินซี, ไซลิทอล, ยูคาลิปตัส และชะอมเทศออร์แกนิคคาโมมายล์ และสารสกัดจากชาเขียวไซลิทอล, กลีเซอรีน, Sea Buckthorn, Cardamon และ Wasabia Japonica โคเอนไซม์ Q10, ฟลูออไรด์, สาร DPG และเกลือไฮเพอร์โทนิกโซเดียมฟลูออไรด์, โพแทสเซียมไนเตรต และซอร์บิทอลไซลิทอล, แคลเซียม, วิตามินซี และสารสกัดจากผลไม้Zinc Citrate, สารสกัดจากดอกดาวเรือง, ดอกคาโมมายล์ และพืชพรรณธรรมชาติกลีเซอรีน, ฟลูออไรด์, Zinc Oxide และฟลูออไรด์
เหมาะสำหรับอายุ12 ปีขึ้นไป6 ปีขึ้นไป6 ปีขึ้นไป6 เดือนถึง 3 ปี8 ปีขึ้นไป6 ปีขึ้นไป (อายุต่ำกว่า 6 ปีควรใช้ปริมาณเท่าเม็ดถั่วเขียว)12 ปีขึ้นไป6 เดือนขึ้นไป10 ปีขึ้นไป2-6 ปีขึ้นไป
ปริมาณ75 ml113 g100 g40 g60 ml160 g/หลอด (แพ็กคู่)160 g/หลอด (แพ็กคู่)40 g50 g150 g/หลอด (แพ็กคู่)
ไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต
ลิงค์สินค้า

10 อันดับ ยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ ยี่ห้อไหนดี

หลังจากที่เราได้ทราบถึงวิธีการเลือกยาสีฟัน ป้องกันฟันผุที่ถูกต้องกันไปแล้ว ต่อไปเรามาดู 10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับป้องกันฟันผุที่ขายดีกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย!

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ คุณดรีม ทพญ. ณัฐนิชา วามะสิงห์ ในบทความนี้

1
ส่วนประกอบสำคัญไซลิทอล และโซเดียม ฟลูออไรด์
เหมาะสำหรับอายุ12 ปีขึ้นไป
ปริมาณ75 ml
ไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต
2
ส่วนประกอบสำคัญฟลูออไรด์, ซอร์บิทอล, แคลเซียม และโซเดียมแซ็กคาริน
เหมาะสำหรับอายุ6 ปีขึ้นไป
ปริมาณ113 g
ไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต
3
ส่วนประกอบสำคัญวิตามินซี, ไซลิทอล, ยูคาลิปตัส และชะอมเทศ
เหมาะสำหรับอายุ6 ปีขึ้นไป
ปริมาณ100 g
ไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต
4
ส่วนประกอบสำคัญออร์แกนิคคาโมมายล์ และสารสกัดจากชาเขียว
เหมาะสำหรับอายุ6 เดือนถึง 3 ปี
ปริมาณ40 g
ไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต
5
ส่วนประกอบสำคัญไซลิทอล, กลีเซอรีน, Sea Buckthorn, Cardamon และ Wasabia Japonica
เหมาะสำหรับอายุ8 ปีขึ้นไป
ปริมาณ60 ml
ไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต
6
ส่วนประกอบสำคัญโคเอนไซม์ Q10, ฟลูออไรด์, สาร DPG และเกลือไฮเพอร์โทนิก
เหมาะสำหรับอายุ6 ปีขึ้นไป (อายุต่ำกว่า 6 ปีควรใช้ปริมาณเท่าเม็ดถั่วเขียว)
ปริมาณ160 g/หลอด (แพ็กคู่)
ไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต
7
ส่วนประกอบสำคัญโซเดียมฟลูออไรด์, โพแทสเซียมไนเตรต และซอร์บิทอล
เหมาะสำหรับอายุ12 ปีขึ้นไป
ปริมาณ160 g/หลอด (แพ็กคู่)
ไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต
8
ส่วนประกอบสำคัญไซลิทอล, แคลเซียม, วิตามินซี และสารสกัดจากผลไม้
เหมาะสำหรับอายุ6 เดือนขึ้นไป
ปริมาณ40 g
มีไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต
9
ส่วนประกอบสำคัญZinc Citrate, สารสกัดจากดอกดาวเรือง, ดอกคาโมมายล์ และพืชพรรณธรรมชาติ
เหมาะสำหรับอายุ10 ปีขึ้นไป
ปริมาณ50 g
ไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต
10
ส่วนประกอบสำคัญกลีเซอรีน, ฟลูออไรด์, Zinc Oxide และฟลูออไรด์
เหมาะสำหรับอายุ2-6 ปีขึ้นไป
ปริมาณ150 g/หลอด (แพ็กคู่)
ไฮดรอกซีแอปาไทต์/โซเดียมโดริลซัลเฟต

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยาสีฟัน ป้องกันฟันผุ

ปัญหาฟันผุนับเป็นปัญหาใหญ่ ๆ ที่ทำให้หลายคนกลุ้มใจเป็นอย่างมาก การเลือกยาสีฟันที่ดีที่สุดจึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนต้องการแต่ก็อาจจะมีข้อสงสัยหรือคำถามอยู่ ในวันนี้ เราจึงมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ฟลูออไรด์มีอันตรายหรือไม่?

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ฟลูออไรด์เป็นสิ่งสำคัญต่อโครงสร้างฟันและกระดูกของมนุษย์ การได้รับฟลูอออไรด์ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ส่งเสริมการดูดกลับของแร่ธาตุบนเคลือบฟัน ป้องกันฟันผุและกระดูกพรุน อย่างไรก็ตาม หากได้รับฟลูอออไรด์ในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดฟันตกกระ มีอาการปวดข้อต่อ มีการเคลื่อนไหวของข้อต่อที่จำกัด ไปจนถึงโรคทางระบบอื่น ๆ 


ปกติแล้ว ฟลูออไรด์ที่มนุษย์ได้รับมักจะมาจากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์และน้ำดื่มที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์ซึ่งสามารถพบได้ตามแหล่งธรรมชาติ โดยปริมาณฟลูออไรด์ในแหล่งน้ำขึ้นอยู่กับตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ ปริมาณฟลูออไรด์ที่เหมาะสมในน้ำดื่มคือ 0.5 - 1 mg/L ค่ะ

นอกจากยาสีฟันแล้ว มีอุปกรณ์อะไรบ้างช่วยป้องกันฟันผุ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

นอกจากยาสีฟันที่จะช่วยป้องกันฟันผุแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ช่วยป้องกันฟันผุได้อีกค่ะ เช่น น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ หมากฝรั่งที่มีส่วนผสมของไซลิทอล เป็นต้น อย่างไรก็ตาม วิธีที่จะป้องกันฟันผุได้ดีที่สุดคือการแปรงฟันอย่างถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้าและก่อนนอน ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งก่อนนอน และหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลหรือแป้งระหว่างมื้ออาหารค่ะ

อาการฟันผุส่งผลต่อกลิ่นปากด้วยไหม?

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

แม้ว่าอาการฟันผุไม่ได้ส่งผลต่อกลิ่นปากโดยตรง แต่การมีโพรงบนตัวฟันหรือมีฟันผุเป็นรูอาจทำให้เศษอาหารเข้าไปสะสมอยู่บริเวณนั้น ซึ่งยากต่อการทำความสะอาด ส่งผลให้เกิดกลิ่นปากขึ้นได้ค่ะ

อาการฟันผุระดับไหนควรไปพบทันตแพทย์

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ควรไปพบทันตแพทย์ตั้งแต่แรกที่สังเกตเห็นรอยโรคฟันผุเลยค่ะ โดยระยะแรกของรอยโรคฟันผุจะมีลักษณะเป็นจุดสีขาว สีขาวน้ำตาล หรือสีน้ำตาล ซึ่งอาจจะยังไม่ผุเป็นรู แต่หากสังเกตเห็นว่าตัวฟันมีการเปลี่ยนสีไปจากเดิมก็ควรไปพบทันตแพทย์ทันที เพื่อที่ทันตแพทย์จะได้ทำการตรวจวินิจฉัยและวางแผนการรักษาได้อย่างทันท่วงที ลดความเสี่ยงในการที่จะปล่อยให้รอยโรคฟันผุลุกลามและอาจจะส่งผลให้ต้องสูญเสียฟันซี่นั้นไปค่ะ อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่มีอาการใด ๆ ก็ควรพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อตรวจเช็กและทำความสะอาดฟันนะคะ

บทส่งท้าย

ยาสีฟันป้องกันฟันผุเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการปกป้องสุขภาพฟันและช่องปากของเรา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลสุขภาพฟันที่ทำง่าย ๆ ได้ทุกวัน นั่นคือการแปรงฟันที่ถูกต้อง รวมไปถึงแปรงลิ้น และช่องปากให้สะอาด ตามที่ทันตแพทย์และผู้ช่วยแนะนำ นอกจากนี้ เราควรหมั่นไปตรวจสุขภาพฟันทุก ๆ 6 เดือน เพื่อให้ฟันแข็งแรงและอยู่กับเราไปได้ยาวนานค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายเดือน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายเดือน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  คอนแทคเลนส์แบบใช้แล้วทิ้งมีหลายชนิด แบ่งออกตามระยะเวลาการใช้งานทั้งแบบรายวัน แบบราย 2 สัปดาห์ และแบบรายเดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สามารถใช้ได้ในระยะเวลาที่นานที่สุด คิดว่าในที่นี้คงมีใครหลาย ๆ คนที่มีความสนใจอยากจะเปลี่ยนจากการใส่แว่นตามาเป็นการใส่คอนแทคเลนส์รายเดือนกันอยู่บ้างใช่ไหมคะ แต่บางคนอาจจะยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับคอนแทคเลนส์ประเภทนี้มากเท่าที่ควร หรืออยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการเลือกซื้อให้ได้มากขึ้นดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกคอนแทคเลนส์รายเดือนที่เหมาะสม รวมถึงการแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีรีวิวจากผู้ใช้งานจริงและสามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ มาให้คุณได้อ่านกันค่ะ หวังว่าทุกคนจะได้รับความรู้และสามารถนำไปเลือกคอนแทคเลนส์รายเดือนที่ตรงกับความต้องการของตัวเองได้ดีที่สุดนะคะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ผ้าขนหนู ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ซับน้ำได้ดี แห้งไว ทั้งผืนเล็กและผืนใหญ่
  10 อันดับ ผ้าขนหนู ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ซับน้ำได้ดี แห้งไว ทั้งผืนเล็กและผืนใหญ่
  ของใช้ชิ้นสำคัญประจำบ้านอย่าง "ผ้าขนหนู" มีความจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเราที่อากาศร้อนเช่นนี้ หลาย ๆ คนคงแทบจะอาบน้ำวันละ 3 เวลาเลยใช่ไหมคะ ดังนั้น เมื่อผ้าขนหนูเป็นสิ่งที่เราต้องนำมาสัมผัสตัวเราทุก ๆ วันอย่างนี้ คงจะดีไม่น้อยถ้ามีผ้าขนหนูที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนโยนต่อผิว ใช้แล้วทำให้รู้สึกสบายตัว รวมทั้งมีคุณสมบัติการดูดซับน้ำที่ดีและมีความหนาที่พอเหมาะ แต่ผ้าขนหนูนั้นก็มีหลายเนื้อผ้า เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าขนหนูนาโน ซึ่งเชื่อว่าคงจะมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้โดยพิจารณาจากอะไรดี แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะบทความนี้เราจะพาคุณไปพบกับวิธีการเลือกผ้าขนหนู ที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของคุณ พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับ ผ้าขนหนู คุณภาพดีที่มีราคาย่อมเยาไปจนถึงผ้าขนหนูคุณภาพพรีเมียมระดับผ้าขนหนูโรงแรม เพื่อเป็นตัวเลือกในการพิจารณาเลือกซื้อ ส่วนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ กระติกน้ำแข็ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เก็บความเย็นได้ยาวนาน พกพาได้
  10 อันดับ กระติกน้ำแข็ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เก็บความเย็นได้ยาวนาน พกพาได้
  "กระติกน้ำแข็ง" เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ของใช้ที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ เพราะกระติกน้ำแข็งจะช่วยให้ความสะดวกต่อการใช้งานในเวลาที่เรามีปาร์ตี้สังสรรค์ที่บ้านหรือในโอกาสที่แขกมาทานข้าวที่บ้าน เนื่องจากกระติกน้ำแข็งสามารถบรรจุน้ำแข็งได้มากกว่าถังน้ำแข็งในช่องทำความเย็นและยังช่วยให้เราหยิบใช้ได้สะดวกโดยไม่ต้องเสียเวลาเปิด-ปิดตู้เย็นบ่อย ๆ นั่นเอง นอกจากนี้ ยังสามารถใช้พกพาไปท่องเที่ยวแบบตั้งแคมป์และค้างแรมได้อีกด้วยค่ะแต่เนื่องจากกระติกน้ำแข็งแต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของขนาดและคุณสมบัติ ดังนั้น เราจึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกกระติกน้ำแข็ง พร้อมแนะนำสินค้าหลากหลายยี่ห้อในตอนท้ายไม่ว่าจะเป็น Coleman Naturehike และ Dohome รับรองว่ากักเก็บความเย็นได้ยาวนานและมีคุณสมบัติตอบโจทย์การใช้งานในกิจกรรมต่าง ๆ ของคุณได้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งแบบเทปกาวและกางเกง
  10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งแบบเทปกาวและกางเกง
  ในปัจจุบันนี้ที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าไปสู่สังคมผู้สูงอายุ “แพมเพิสผู้ใหญ่” จึงกลายมาเป็นหนึ่งในไอเทมที่จำเป็น สำหรับผู้สูงอายุที่เริ่มมีอายุมากและเคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่สะดวก และยังสามารถใช้กับผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถลุกไปเข้าห้องน้ำเองได้อีกด้วย เพราะผ้าอ้อมจะช่วยรองรับของเสียทั้งปัสสาวะและอุจจาระ ซึ่งในท้องตลาดนั้นก็มีขายอยู่หลากหลายยี่ห้อ เช่น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ Certainty หรือผ้าอ้อมผู้ใหญ่ไลฟ์รี่ เป็นต้นในบทความนี้ ทีมงานจะนำเสนอวิธีการเลือกซื้อแพมเพิสผู้ใหญ่อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานและคุ้มค่า ใช้แล้วสบายตัว ซึมซับได้ดี และไม่ซึมเปื้อนออกมาด้านนอก นอกจากนี้ เรายังได้ทำการแนะนำ10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกงสวมให้คุณพิจารณา เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สบายตา มีทั้งแบบใสและแบบสี
  10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สบายตา มีทั้งแบบใสและแบบสี
  คอนแทคเลนส์รายวัน เป็นคอนแทคเลนส์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายและความรวดเร็ว เพราะเมื่อใช้เสร็จแล้วสามารถถอดทิ้งได้ทันทีโดยไม่ต้องดูแลรักษาความสะอาดมากเท่ากับคอนแทคเลนส์แบบรายเดือน อีกทั้งยังสามารถเลือกใส่ในวันที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นวันที่ต้องการความคล่องตัว เช่น การเล่นกีฬาที่ท้าทาย, การออกกำลังกาย หรือในวันที่ต้องการความมั่นใจหรือความสวยงามเป็นพิเศษ อย่างวันแต่งงาน, วันสัมภาษณ์งาน เป็นต้นทั้งนี้ คอนแทคเลนส์รายวันมีหลายประเภท ในบทความนี้ทางทีมงานจึงทำการศึกษาข้อมูลและรวบรวมคอนแทคเลนส์รายวันที่น่าสนใจมาให้ผู้อ่านทุกคน โดยการนำ 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ที่ผู้คนเลือกใช้งานกันมากที่สุด มาให้คุณได้เปรียบเทียบคุณสมบัติ และราคาของคอนแทคเลนส์รายวันแต่ละชนิดได้อย่างง่ายดายมากขึ้น รวมไปถึงแนะนำวิธีการเลือกคอนแทคเลนส์รายวันอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วเชิญติดตามได้จากเนื้อหาด้านล่างได้เลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมถ้วยรองประจำเดือน ใส่สบาย
  10 อันดับ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมถ้วยรองประจำเดือน ใส่สบาย
  ถ้วยอนามัย เป็นอุปกรณ์ช่วยรองรับประจำเดือนไม่ให้ไหลซึมเปื้อนแบบใหม่ โดยทำหน้าที่เหมือนกับผ้าอนามัยแบบแผ่นที่เราคุ้นเคยกันทุกประการ แต่จะมีรูปร่างและวิธีการสวมใส่ที่ไม่เหมือนกันค่ะ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว รูปทรงของถ้วยอนามัยจะมีลักษณะคล้ายถ้วยทรงรีใบเล็ก ๆ บริเวณด้านนอกจะมีก้านสั้น ๆ ไว้สำหรับช่วยถอดหรือเปลี่ยนถ้วยอนามัย ผิวสัมผัสมีความเรียบลื่น ยืดหยุ่น พับได้ ทั้งยังสามารถล้างทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกด้วยค่ะด้วยความที่ยังเป็นนวัตกรรมแบบใหม่ และยังไม่ได้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในบ้านเรามากนัก จึงอาจทำให้หลายคนยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกถ้วยอนามัยแบบใดจึงจะตอบโจทย์สรีระและความต้องการของตนได้มากที่สุด เราจึงได้รวบรวมข้อดี-ข้อเสีย, วิธีการเลือกถ้วยอนามัย และวิธีดูแลรักษาถ้วยอนามัย พร้อมทั้งพาไปชม 10 อันดับ ถ้วยอนามัย ซึ่งเป็นยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ มาแชร์ให้สาว ๆ ได้ทำความรู้จักกันค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่