10 อันดับ ชุดช้อนส้อมพกพาในการเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

ในวันนี้เรามีข้อมูลสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าตั้งแคมป์มาฝากกันอีกแล้วค่ะ โดยครั้งนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยอีกอย่างหนึ่งในการไปเดินป่าตั้งแคมป์ นั่นก็คือ “ชุดช้อนส้อมสำหรับพกพา” นั่นเอง สำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่เพิ่งเริ่มสนใจเดินป่า อาจจะมีคำถามว่าทำไมเราจึงนำช้อนส้อมแบบทั่วไปที่ใช้ในบ้านไปใช้ตอนเดินป่าไม่ได้ อันที่จริงแล้วก็ได้เหมือนกันค่ะ แต่จะดีกว่าหากเราพกช้อนส้อมสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะ เพราะจะทำให้เราประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าและไม่ยุ่งยากในการพกอุปกรณ์หลาย ๆ ชิ้น

ก่อนที่ทุกคนจะเตรียมตัวเดินทาง เราขอแนะนำวิธีการเลือก”ชุดช้อนส้อมพกพาสำหรับใช้ในการเดินป่า” ซึ่งส่วนมากจะคุณสมบัติที่เหมือนกันตรงที่มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก แต่ในปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความต้องการ และวัสดุแต่ละประเภทนั้นก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า ควรคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้างก่อนการเลือกซื้อ

สารบัญ

วิธีการเลือกชุดช้อนส้อมพกพาสำหรับใช้ในการเดินป่า

ก่อนการเลือกซื้อมีหลาย ๆ อย่างที่เราต้องคำนึงถึง เราไปดูกันเลยว่าชุดช้อนส้อมพกพาที่ดี ควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

เลือกขนาดที่เหมาะสมและมีความทนทาน

เลือกขนาดที่เหมาะสมและมีความทนทาน

คุณสมบัติที่สำคัญมากที่สุดของอุปกรณ์ในการเดินป่าทุกชิ้นคือ ขนาดที่กะทัดรัด แต่ต้องมีประโยชน์ใช้สอยครบ ชุดช้อนส้อมก็เช่นกัน ควรจะมีขนาดที่พอดีมือ ไม่เล็กหรือยาวจนเกินไป นอกจากนี้แล้ว ไม่ควรมีกล่องเก็บที่ใหญ่จนเกินไปและต้องสามารถจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบไม่เกะกะหรือกินเนื้อที่ในกระเป๋า

ที่สำคัญ เราควรเลือกวัสดุที่คงทน เนื่องจากเวลาเดินทาง เราควรพกพาของไปน้อยที่สุดเพื่อให้สัมภาระมีน้ำหนักที่เบา เหมาะแก่การเดินทางไกล และแน่นอนว่า คงไม่มีใครนึกถึงการพกพาช้อนส้อมสำรองไปอย่างแน่นอน และหากช้อนส้อมพังตั้งแต่วันแรก ๆ ที่ตั้งแคมป์ รับรองว่าเสียอารมณ์ไปตลอดทั้งทริปแน่นอน ดังนั้น หากไม่ต้องการให้เกิดปัญหาเรื่องอุปกรณ์ขาดแคลน ควรเลือกวัสดุที่ทนทานค่ะ

เลือกรูปแบบที่มีการใช้งานสะดวก

ในปัจจุบัน ช้อนส้อมแบบพกพาถูกออกแบบให้มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติที่สะดวกต่อการพกพาเหมือนกันหมด แต่ก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

เซ็ตช้อนส้อมและมีด แบบมีถุงหิ้วที่เก็บเป็นระเบียบ

เซ็ตช้อนส้อมและมีด แบบมีถุงหิ้วที่เก็บเป็นระเบียบ

การเลือกซื้อช้อนส้อมพกพา นอกจากขนาดที่เล็กแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงอุปกรณ์ที่จัดเก็บแล้วทำให้เป็นระเบียบอีกด้วย เพราะการจัดสิ่งของในกระเป๋าอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย จะใส่ช่วยให้เรามีพื้นที่ใส่ของได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้น การเลือกช้อนส้อมพกพาแบบเป็นเซ็ตที่มีถุงใส่เป็นระเบียบก็ถือเป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ นอกจากนี้แล้ว ถุงใส่อุปกรณ์นี้จะช่วยไม่ให้ช้อน, ส้อม, มีดหรือตะเกียบแยกออกจากกัน จึงหยิบขึ้นมาใช้งานได้อย่างสะดวก และใครที่มีปัญหาหาของไม่เจอบ่อย ๆ  เช่น หาช้อนเจอ แต่ส้อมไม่รู้ไปอยู่ส่วนไหนในกระเป๋า ต้องค้นของออกมาทั้งหมด บอกเลยว่าต้องมีช้อนส้อมพกพาแบบมีถุงหิ้วนี้ติดไว้เลยค่ะ

ช้อนส้อมแบบพับได้ ช่วยประหยัดเนื้อที่

ช้อนส้อมแบบพับได้ ช่วยประหยัดเนื้อที่

ช้อนส้อมแบบพับได้ เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวในหลายรูปแบบ โดยเฉพาะการตั้งแคมป์และการเดินป่า เนื่องจากแบบพับได้จะช่วยทำให้อุปกรณ์ของเรามีขนาดเล็กลง สะดวกต่อการจัดเก็บและพกพา ซึ่งส่วนใหญ่ช้อนส้อมในรูปแบบนี้ จะมีขนาดเพียงแค่ฝ่ามือเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งแบบแยกจากกัน และแบบที่อยู่ในด้ามเดียวกัน ดึงออกมาได้เหมือนมีดพับ ทั้งนี้ การเลือกใช้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งานของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ

เลือกรูปแบบที่มีหลายหน้าที่ในด้ามเดียว

เลือกรูปแบบที่มีหลายหน้าที่ในด้ามเดียว

ช้อนส้อมแบบที่มีหลายหน้าที่ในด้ามเดียว หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นช้อนส้อมอเนกประสงค์ ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากมีการออกแบบมาให้ด้านหนึ่งเป็นช้อน และอีกด้านหนึ่งเป็นส้อมอยู่ในด้ามเดียวกัน นอกจากนี้ ในส่วนของส้อมบางอันก็จะมีซี่แหลมด้านข้างที่สามารถตัดอาหารได้ จึงทำหน้าที่แทนมีดได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่า พกด้ามเดียวแต่ได้ประโยชน์หลายอย่างเลย ช่วยประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าของเราได้อย่างดีเยี่ยม และไม่ต้องพกอุปกรณ์หลายอย่างให้ยุ่งยากอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หากซี่ที่ทำหน้าที่แทนมีดมีความแหลมคม อาจจะต้องหากล่องหรือถุงมาใส่เพื่อป้องกันไม่ให้โดนของในกระเป๋าจนขาดหรือเสียหาย และบาดเจ็บได้หากไปโดนขณะค้นหาของในกระเป๋า

เลือกตามประเภทวัสดุ

นอกจากรูปแบบการใช้งานแล้ว สิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้อีกอย่างหนึ่งก็คือวัสดุ ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็จะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป

วัสดุไทเทเนียมที่แข็งแรงและทนต่อการเกิดสนิม

วัสดุไทเทเนียมที่แข็งแรงและทนต่อการเกิดสนิม

เวลาตั้งแคมป์และเดินป่าเรามักจะใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างสมบุกสมบัน ฉะนั้น จึงต้องเลือกวัสดุที่มีความทนทาน วัสดุไทเทเนียมนี้จะมีข้อดีตรงที่มีความแข็งแรงและทนทานสูง เหมาะสำหรับนำมาทำเป็นเครื่องครัวต่าง ๆ ทั้งยังปลอดสารพิษและทำความสะอาดง่ายอีกด้วย ที่สำคัญ ไม่เกิดสนิมทำให้ดูแลรักษาง่าย และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากนี้แล้ว ยังมีน้ำหนักเบากว่าเหล็กและแข็งแกร่งกว่าอะลูมิเนียม แต่จะเป็นที่นิยมน้อยกว่าอะลูมิเนียม เพราะไทเทเนียมมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่สำหรับใครที่ต้องการเน้นความเบาแต่ทนทานสูง และไม่คำนึงถึงงบประมาณจำกัด ก็ขอแนะนำช้อนส้อมพกพาที่ทำจากไทเทเนียมเลยค่ะ

อะลูมิเนียมน้ำหนักเบาและพกพาง่าย

อะลูมิเนียมน้ำหนักเบาและพกพาง่าย

อะลูมิเนียมมักเป็นวัสดุที่นักเดินป่าทั่วไปเลือกใช้ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการทำความสะอาด และไม่เกิดสนิมอีกด้วย ทั้งยังทนแดด ทนฝนได้ดี จึงเหมาะนำมาทำอุปกรณ์ที่ใช้กลางแจ้งอย่างเช่นช้อนส้อมพกพา ที่สำคัญ หาซื้อได้ง่าย มีราคาถูกกว่าไทเทเนียมและสเตนเลสจึงนิยมใช้ในหมู่นักเดินป่า อย่างไรก็ตาม อะลูมิเนียมจะมีผิวค่อนข้างบางและนิ่ม จึงเป็นรอยบุบและเสียรูปทรงได้ง่ายเมื่อถูกกระแทก

สเตนเลสทนทานและทนต่อทั้งอุณหภูมิสูงและต่ำได้ดี

สเตนเลสทนทานและทนต่อทั้งอุณหภูมิสูงและต่ำได้ดี

ช้อนส้อมพกพาที่ทำจากสเตนเลสก็เป็นที่นิยมในหมู่นักเดินป่า เนื่องจากมีความทนทานสูง ไม่ทำปฏิกิริยาต่ออาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่าง วัสดุเนื้อหนาไม่บุบและเสียหายง่ายจากการกระแทก ที่สำคัญ ทนต่ออุณหภูมิทั้งสูง-ต่ำได้ดี สามารถนำไปสถานที่ที่ร้อนจัดและหนาวจัดได้โดยที่วัสดุไม่กร่อนและไม่ก่อให้เกิดสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามมา เหมาะสำหรับนักเดินป่าที่ต้องการความปลอดภัยและมั่นใจว่าอุปกรณ์จะไม่พังระหว่างทริป นอกจากนี้ยังหาซื้อได้ง่ายและมีหลายเกรดหลายราคาให้เลือกซื้อ แต่หากเลือกที่มีสเตนเลสที่มีความหนาก็จะมีเรื่องของน้ำหนักตามมา ซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับทริปที่ต้องเดินเท้าในระยะไกลมาก ๆ

ซิลิโคนหรือพลาสติกช่วยถนอมภาชนะ

ซิลิโคนหรือพลาสติกช่วยถนอมภาชนะ

โดยปกติแล้วผู้ที่เดินป่ามักจะนำอุปกรณ์ไปแค่พอจำเป็นเท่านั้น จึงมีโอกาสที่เราจะใช้ช้อนกินข้าวแบบพกพาเป็นที่ตักอาหารในหม้อด้วย และเพื่อที่จะถนอมและยืดอายุการใช้งานของหม้อ เราสามารถเลือกใช้ช้อนส้อมแบบซิลิโคนหรือแบบพลาสติก เนื่องจากมีคุณสมบัติที่อ่อนนุ่มไม่ทำร้ายผิวภาชนะ นอกจากนี้ ยังมีความคงทนต่ออุณหภูมิสูงถึง 200 องศาเซลเซียส สามารถรักษารูปทรงเดิมได้ และเนื่องจากซิลิโคนมีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น จึงไม่แตกหักง่ายเมื่อมีการกระแทก

วัสดุไม้ น้ำหนักเบาและให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ

วัสดุไม้ น้ำหนักเบาและให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ

ไม้ที่นำมาทำภาชนะและเครื่องครัวมีหลากหลายชนิด มีทั้งแบบเบาและแบบมีน้ำหนัก ซึ่งช้อนส้อมพกพาที่ทำจากไม้น้ำหนักเบาก็เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่เหมาะกับการนำมาใช้เดินป่าและตั้งแคมป์ ไม่สร้างรอยขีดข่วนให้กับหม้อ กระทะ และสามารถทนความร้อนได้ดี ไม่ละลาย หากวางทิ้งไว้ข้างกระทะหรือภาชนะที่มีความร้อน มีความทนทานดีในระดับนึง ถึงแม้จะไม่ทนทานเท่ากับวัสดุไทเทเนียม, สเตนเลส และอะลูมิเนียมก็ตาม แต่มั่นใจได้ว่าจะไม่พังระหว่างทริปแน่นอนค่ะ นอกจากนี้ วัสดุประเภทไม้ยังให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ เข้ากับบรรยากาศของการเดินป่าตั้งแคมป์เป็นอย่างมากอีกด้วย

10 อันดับ ชุดช้อนส้อมพกพาสำหรับใช้ในการเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยกันแล้ว ใครที่เป็นมือใหม่เริ่มเดินป่าและตั้งแคมป์ อาจจะสงสัยว่าช้อนส้อมแบบพกพาหาซื้อได้ที่ไหน วันนี้เรามีสินค้าที่คุณสามารถซื้อออนไลน์ได้มาแนะนำถึงที่ โดยที่ไม่ต้องไปเสียเวลาเดินหาซื้อเลยค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีแบบไหนน่าสนใจบ้าง!

10. No brand – Bamboo Travel Utensil Set

10. No brand - Bamboo Travel Utensil Set

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 155 บาท

ชุดอุปกรณ์ทานอาหารจากไม้ไผ่ธรรมชาติ ไร้สารพิษ

มือใหม่หัดตั้งแคมป์เดินป่า ต้องมีช้อนส้อมพกพาอันนี้ติดตัวไว้เลย เนื่องจากเป็นช้อนส้อมที่มีรูปแบบเหมือนกับที่เราใช้กันในบ้าน เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์เดินป่าที่มีขนาดเล็กและใช้งานไม่ค่อยสะดวกนัก วัสดุทำจากไม้ไผ่ทั้งอัน มีความแข็งแรงทนทาน มั่นใจได้ว่าไม่มีพังระหว่างทริปแน่นอน นอกจากจะมีตัวช้อนส้อมและมีดแล้ว ยังมาพร้อมกับแปรงทำความสะอาดและหลอดที่นำมากลับมาใช้ใหม่ได้ ที่สำคัญเลยคือ มาพร้อมกับกระเป๋าจัดเก็บจึงช่วยให้หยิบใช้งานได้อย่างสะดวกและของไม่ให้ด้วยค่ะ

วัสดุ ไม้ไผ่
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ขนาดตอนจัดเก็บ 25 x 11 เซนติเมตร
พับได้
กระเป๋าจัดระเบียบ

9. MXBEAUTY – ช้อนซิลิโคนทนความร้อน

9. MXBEAUTY - ช้อนซิลิโคนทนความร้อน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Shopee

ราคา 31 บาท

ช้อนซิลิโคน ทนทานแม้ในอุณหภูมิสูง ปราศจากสารก่อมะเร็ง

หากคุณไม่ค่อยจะถูกใจวัสดุประเภทไทเทเนียม อะลูมิเนียม หรือสเตนเลสสักเท่าไหร่ ขอแนะนำให้ลองใช้ช้อนซิลิโคนรุ่นนี้เลย เป็นรุ่นที่ผลิตจากซิลิโคนอย่างดี ไร้สารก่อมะเร็ง กลิ่นอาหารไม่ติดฝังแน่นหลังจากทำความสะอาดแล้ว ที่สำคัญ สามารถทนต่ออุณหภูมิได้ตั้งแต่ -40 ถึง 250 องศาเซลเซียส มีความยาวที่พอเหมาะ ใช้กับหม้อหรือภาชนะที่มีก้นลึกได้สบายมาก และด้วยความนิ่มของซิลิโคน จึงไม่ทำให้ก้นหม้อหรือภาชนะใด ๆ เกิดรอยขีดข่วนได้จึงเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งาน

วัสดุ ซิลิโคน
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ขนาดตอนจัดเก็บ 4.5 x 21 เซนติเมตร
พับได้
กระเป๋าจัดระเบียบ

8. No brand – Folding Spoon Fork Utensils for Picnic

8. No brand - Folding Spoon Fork Utensils for Picnic

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 142 บาท

อุปกรณ์ครบเซ็ต พกพาง่าย น้ำหนักเบา พับได้ พร้อมถุงใส่อย่างดี

สำหรับใครที่ชอบการใช้อุปกรณ์ที่สะดวกสบาย ลองดูช้อนส้อมพับได้รุ่นนี้เลย เพราะออกแบบมาให้เป็นช้อน ส้อมและมีดในขนาดปกติ แต่พับได้เพื่อให้พกพาสะดวก เมื่อนำออกมาใช้ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่และจับถนัดมืออีกด้วย วัสดุทำจากสเตนเลสอย่างดี แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องของน้ำหนักนะคะ เพราะมีด้ามจับที่ทำจากพลาสติกจึงทำให้น้ำหนักเบาและเหมาะแก่การพกพา แถมมาพร้อมถุงจัดเก็บอย่างดี ช่วยให้เราเก็บอุปกรณ์ได้อย่างเป็นระเบียบอีกด้วย

วัสดุ สเตนเลส, พลาสติก
น้ำหนัก 100 กรัม
ขนาดตอนจัดเก็บ ไม่ระบุ
พับได้
กระเป๋าจัดระเบียบ

7. No brand – 4-in-1 Camping Utensil Stainless Steel

7. No brand - 4-in-1 Camping Utensil Stainless Steel

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 235 บาท

ดีไซน์เก๋ไก๋ ซื้อ 1 ได้ประโยชน์ถึง 4 ขนาดเล็กเพียงแค่ฝ่ามือเดียว!

บอกก่อนเลยว่าช้อนส้อมพกพาอันนี้ต้องเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่กำลังมีทริปเดินป่าระยะไกล และต้องค้างแรมเป็นเวลาหลาย ๆ วันจึงต้องการประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าให้มากที่สุด เนื่องจากตัวสินค้ามีขนาดเล็กมากเพียงแค่ฝ่ามือเดียว ถึงจะขนาดจิ๋วแต่การประโยชน์ใช้สอยถือว่าครบครันมาก ๆ เพราะมีอุปกรณ์ถึง 4 อย่าง นั่นคือช้อน, ส้อม, มีด และที่เปิดขวดในด้ามเดียว ทำให้เราสามารถดึงสิ่งที่ต้องการใช้ และพับสิ่งที่ไม่ต้องการใช้เก็บได้สะดวกมาก ๆ นอกจากมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดแล้ว ยังมีกระเป๋าจัดเก็บที่เหน็บกับเข็มขัดได้อีกด้วย

วัสดุ สเตนเลส
น้ำหนัก 159 กรัม
ขนาดตอนจัดเก็บ 9.9 x 4 x 3.5 เซนติเมตร
พับได้
กระเป๋าจัดระเบียบ

6. No brand – ช้อนส้อมสำหรับตั้งแคมป์

6. No brand - ช้อนส้อมสำหรับตั้งแคมป์

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Shopee

ราคา 45 บาท

ช้อน, ส้อม, ที่เปิดขวด, ประแจ พกพาง่าย เป็นได้ทุกอย่าง ครบจบในอันเดียว

แน่นอนว่าเมื่อต้องการไปเดินป่าและตั้งแคมป์ คงไม่มีใครอยากพกพาของไปเยอะ ๆ ฉะนั้นเราจึงมีช้อนส้อมแบบพกพาที่เล็กและเบาเหมือนไม่ได้พกอะไรเลยมาแนะนำอย่างรุ่นนี้เลยค่ะ ที่ออกแบบมาให้มีขนาดที่เล็ก แต่มีประโยชน์ใช้สอยมากถึงมากที่สุด ตัวช้อนมีซี่ด้านหน้าจึงสามารถใช้เป็นส้อมได้ นอกจากนี้ ด้านข้างยังใช้เปิดขวดได้อีกด้วย ส่วนด้านบนมีการออกแบบให้เป็นประแจแบบ 3 ช่อง 3 ขนาด วัสดุทำจากสเตนเลสที่มีความทนทาน ใช้งานได้ยาวนานแน่นอนค่ะ

วัสดุ สเตนเลส
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ขนาดตอนจัดเก็บ 10.5 x 5.7 เซนติเมตร
พับได้
กระเป๋าจัดระเบียบ

5. No brand – Pure Titanium Outdoor Spoon Fork

5. No brand - Pure Titanium Outdoor Spoon Fork

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 78 บาท

เป็นทั้งช้อนและส้อมในด้ามเดียว วัสดุไทเทเนียมแข็งแรง น้ำหนักเบา

รุ่นนี้มีจุดเด่นตรงที่ปลายด้านหนึ่งเป็นช้อน และอีกด้านหนึ่งเป็นส้อม พกพาได้ง่ายโดยที่ไม่ต้องพกอุปกรณ์ไปเยอะ ๆ ให้เปลืองเนื้อที่ในกระเป๋า วัสดุทนทานเพราะทำมาจากไทเทเนียมอย่างดี ใช้กับภาชนะที่บรรจุของร้อน ๆ ได้โดยไม่ก่อให้เกิดสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และที่สำคัญ วัสดุไทเทเนียมมีน้ำหนักที่เบามาก ๆ มีความคงทนสูง ไม่แตกหักง่ายเมื่อหล่นหรือโดนกระแทกจากการเดินทาง เหมาะกับการพกไปเดินป่าหรือตั้งแคมป์มาก ๆ

วัสดุ ไทเทเนียม
น้ำหนัก 18 กรัม
ขนาดตอนจัดเก็บ ยาว 16.5 เซนติเมตร
พับได้
กระเป๋าจัดระเบียบ

4. No Brand – ช้อนส้อมอเนกประสงค์

4. No Brand - ช้อนส้อมอเนกประสงค์

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 63 บาท

ช้อนส้อมพกพาอเนกประสงค์ ประโยชน์ใช้สอยครบในด้ามเดียว

เห็นช้อนส้อมพกพาอันนี้แล้วหลาย ๆ คนคงมองไม่ออกใช่ไหมคะว่านอกจากช้อนกับส้อมแล้ว ยังสามารถเป็นอะไรได้อีก ช้อนส้อมพกพาอันนี้สามารถใช้งานได้ถึง 5 อย่างทั้งช้อน, ส้อม, มีด, ที่เปิดขวด และที่เปิดกระป๋องในด้ามเดียว คุณสมบัติเยอะขนาดนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะพังเร็ว เพราะเขาทำจากสเตนเลสอย่างดี ไม่พังง่ายแน่นอน แถมยังพกพาสะดวกอีกต่างหากเพราะมีน้ำหนักที่เบา ซื้ออันเดียวแต่ใช้งานได้เยอะขนาดนี้บอกได้เลยว่าคุ้มค่ามาก ๆ ค่ะ

วัสดุ สเตนเลส
น้ำหนัก 43 กรัม
ขนาดตอนจัดเก็บ 3.5 x 17.5 เซนติเมตร
พับได้
กระเป๋าจัดระเบียบ

3. No brand – ชุดช้อนส้อมและมีดพับได้ 7 in 1

3. No brand - ชุดช้อนส้อมและมีดพับได้ 7 in 1

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 150 บาท

ซื้ออันเดียวแต่ได้ประโยชน์ถึง 7 อย่าง คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

สิ่งที่เรามักจะต้องนำติดตัวไปเมื่อมีทริปตั้งแคมป์เดินป่า ก็คือพวกอาหารกระป๋องที่รับประทานได้เลย และแน่นอนว่าเราก็ต้องพกที่เปิดกระป๋องไปด้วย ไหนจะช้อนส้อมอีก ลืมความยุ่งยากเหล่านี้ไปได้เลย เพียงแค่เรามีช้อนส้อมแบบพกพาอันนี้ ที่มีประโยชน์ถึง 7 อย่างไม่ว่าจะเป็นช้อน, ส้อม, ช้อนเล็ก, มีด, ที่เปิดขวด, ที่เปิดกระป๋อง และอุปกรณ์สำหรับใช้เจาะครบในด้ามเดียว ใช้ประโยชน์ได้เยอะแบบนี้ ไม่ต้องห่วงเรื่องของขนาดเลยนะคะ เพราะตอนพับกะทัดรัดและพกพาสะดวกมาก ๆ ค่ะ

วัสดุ สเตนเลส
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ขนาดตอนจัดเก็บ 4.8 x 11 เซนติเมตร
พับได้
กระเป๋าจัดระเบียบ

2. SELPA – ชุดช้อนส้อมปิกนิกแบบพับ

2. SELPA - ชุดช้อนส้อมปิกนิกแบบพับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Shopee

ราคา 80 บาท

ช้อนส้อมและมีดพับสเตนเลสเนื้อหนาอย่างดี ไซซ์กะทัดรัด

ใครที่กำลังมองหาช้อนส้อมพกพาสำหรับเดินป่าแบบที่ใช้งานสะดวกอยู่ ห้ามพลาดช้อนส้อมพกพาอันนี้เลยนะคะ เพราะรุ่นนี้มาแบบเป็นเซ็ต 3 อย่าง ประกอบไปด้วยช้อน ส้อมและมีดพับได้ จึงช่วยให้อุปกรณ์มีขนาดเล็กเพียงแค่ฝ่ามือ พร้อมด้วยด้ามจับที่ขนาดพอดีมือ ทำให้ใช้งานและหยิบจับสะดวก วัสดุเป็นสเตนเลสหนาจึงมีความคงทนและแข็งแรง มาพร้อมกับถุงจัดเก็บอย่างดี รับรองเลยว่าช่วยจัดเก็บอุปกรณ์เหล่านี้ได้อย่างเป็นระเบียบ แถมไม่เปลืองเนื้อที่ในกระเป๋าอีกต่างหาก

วัสดุ สเตนเลส
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ขนาดตอนจัดเก็บ ไม่ระบุ
พับได้
กระเป๋าจัดระเบียบ

1. NatureHike – Titanium Alloy Outdoor Folding Cutlery

1. NatureHike - Titanium Alloy Outdoor Folding Cutlery

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lazada

ราคา 430 บาท

ช้อนและส้อมพับได้ ทนทานด้วยวัสดุไทเทเนียมและสเตนเลส มีถุงเก็บ

NatureHike เป็นแบรนด์ที่โด่งดังเรื่องอุปกรณ์การเดินป่าและตั้งแคมป์ จึงไม่น่าแปลกใจหากเราจะมาแนะนำช้อนส้อมพกพาของแบรนด์นี้ให้กับทุกคนในอันดับต้น ๆ  ช้อนส้อมพกพาอันนี้มีด้ามจับเดียว แต่เป็นได้ทั้งช้อนและส้อมเพราะมีส่วนหลุมที่สามารถตักของเหลวได้ และซี่ด้านหน้าสำหรับจิ้มอาหาร ออกแบบมาให้พับได้ มีถุงเก็บเรียบร้อย จึงสะดวกต่อการพกพาและใช้งานมากที่สุด นอกจากนี้วัสดุยังทำจากไทเทเนียมกับสเตนเลส ซึ่งมีน้ำหนักเบาและทนทานเหมาะกับการไปเดินป่าตั้งแคมป์เป็นอย่างยิ่ง

วัสดุ ไทเทเนียม, สเตนเลส
น้ำหนัก 17.5 กรัม
ขนาดตอนจัดเก็บ 4 x 9 เซนติเมตร
พับได้
กระเป๋าจัดระเบียบ

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อน ๆ คงมีไอเดียในการเลือกซื้อช้อนส้อมพกพาไว้ใช้งานสำหรับทริปเดินป่าครั้งต่อไปแล้วใช่ไหมคะ ทุกคนคงเห็นแล้วว่าปัจจุบันนี้ช้อนส้อมพกพามีการผลิตและออกแบบมาให้ไม่เป็นเพียงแค่ช้อนกับส้อม แต่ยังมีมีด, ที่เปิดขวด และอย่างอื่นอีกมากมาย อย่างไรก็ตามคุณสมบัติที่เยอะเช่นนี้อาจจะไม่ได้เหมาะสมกับทุกคน บางทีเราอาจจะต้องการใช้งานเพียงแค่ช้อนส้อมและมีด จึงไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อแบบที่มีหลาย ๆ อย่างในด้ามเดียว ฉะนั้นควรเลือกตามที่การใช้งานของตัวเองถึงจะเหมาะสมที่สุด

เน้นย้ำอีกครั้งในเรื่องของวัสดุ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้น้ำหนักและรูปแบบเลยนะคะ เนื่องจากการเดินป่า อาจมีโอกาสที่จะต้องตากแดด หรือมีการกระแทก  จึงต้องเลือกที่มีความแข็งแรงคงทน แล้วจะต้องเป็นวัสดุที่ปลอดสารพิษและทนกับความร้อนดีได้ค่ะ

Popular Posts