• 10 อันดับ ครีมทามือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงผิวมือให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมน่าใช้ 1
 • 10 อันดับ ครีมทามือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงผิวมือให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมน่าใช้ 2
 • 10 อันดับ ครีมทามือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงผิวมือให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมน่าใช้ 3
 • 10 อันดับ ครีมทามือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงผิวมือให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมน่าใช้ 4
 • 10 อันดับ ครีมทามือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงผิวมือให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมน่าใช้ 5

10 อันดับ ครีมทามือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงผิวมือให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมน่าใช้

ครีมทามือหรือแฮนด์ครีมเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้ผิวมือและเล็บของเรามีความชุ่มชื้นขึ้น เพราะในแต่ละวันเราใช้มือสัมผัสสิ่งของหรือทำงานต่าง ๆ มากมาย อาจส่งผลให้ผิวมือของเราแตก แห้ง คล้ำเสีย ลอกเป็นขุย หยาบกร้าน หรืออาจด้านจนทำให้ผิวหนังมีความหนามากขึ้น ครีมทามือนี้เองจะช่วยฟื้นบำรุงผิวมือให้นุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งลอก แถมบางสูตรยังช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวมือทั้งฝ่ามือและหลังมือรู้สึกเต่งตึงมากขึ้น ช่วยให้ผิวขาวเนียนนุ่ม นอกจากนี้ ครีมทามือยังมักมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ช่วยสร้างบรรยากาศและรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดได้เป็นอย่างดี 

ครีมทามือตามท้องตลาดในปัจจุบันมีอยู่มากมายหลายยี่ห้อทั้ง L'Occitane, Vaseline, Nivea, Huxley, Jergens, Kamill, Atrix, Panburi, Kose, Moshi Moshi ฯลฯ และมีให้เลือกหลายสูตร จนอาจทำให้ใครหลายคนไม่แน่ใจว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี ในวันนี้เราจะมาดูวิธีการเลือกครีมทามือพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ โดยแบ่งได้ตามระดับของผิวที่แห้งและส่วนผสมหลักในแต่ละสูตร รวมไปถึงเนื้อครีม กลิ่น และความสะดวกในการซื้อ พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ ครีมทามือหรือแฮนด์ครีม ที่เราคัดมาเป็นอย่างดีว่าบำรุงให้ผิวมือและเล็บกลับมานุ่ม น่าสัมผัสได้อย่างแน่นอนค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
 • แก้ไขล่าสุด: 17-09-2021
 • 62,955 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกครีมทามือ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกครีมทามือ
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จบการศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ด้านตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จบแพทย์ประจำบ้านต่อยอดสาขาตจศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
จบวุฒิบัตรเวชศาสตร์ชะลอวัย American Board of Antiaging (A4M)

ปัจจุบันทำงานอยู่ในโรงพยาบาลเอกชนโดยใช้วิชาชีพในการให้ตรวจรักษาโรคผิวหนังทั่วไป
และให้คำปรึกษาด้านผิวพรรณและการออกแบบรูปหน้าให้กับคนไทยและต่างชาติ

วิธีการเลือกครีมทามือ

นอกจากจะเลือกจากกลิ่นที่เราชื่นชอบแล้ว เราควรเลือกครีมทามือที่มีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวมือให้เนียนนุ่มโดยพิจารณาจากปัญหาผิวว่าอยู่ในระดับไหน รวมทั้งพิจารณาเนื้อครีม หากต้องการความสะดวก ก็อาจเลือกซื้อในร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายยาอย่างเซเว่นหรือวัตสันที่มีครีมทามือคุณภาพดีค่ะ

เลือกครีมทามือจากส่วนผสมที่เหมาะกับปัญหาผิว

ผู้ที่ใช้ครีมทามือส่วนใหญ่ไม่ว่าใครก็อยากให้ผิวเนียนนุ่มกันทั้งนั้น โดยเราสามารถแบ่งระดับความแห้งของผิวได้ 3 ระดับและมีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงในแต่ละระดับ ดังนี้

มอยเจอไรเซอร์ สำหรับผิวแห้งแตกทั่วไป

มอยเจอไรเซอร์ สำหรับผิวแห้งแตกทั่วไป

ปัญหาผิวมือแห้งโดยส่วนใหญ่มักเกิดจากเกราะป้องกันผิวบอบบางลง เพราะเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศภายนอก รวมถึงสัมผัสกับสารเคมีที่ทำให้น้ำในผิวระเหยหรือก่อให้เกิดการระคายเคืองง่ายอย่าง น้ำยาล้างจาน สบู่ ผงซักฟอก ลักษณะของผิวแห้งประเภทนี้จะรู้สึกได้ว่ามีความตึง เริ่มมีขุยสีขาวให้เห็นบ้างเล็กน้อย


เราควรเลือกครีมทามือที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว อย่าง Glycerin, Hyaluronic Acid, CeramideSodium Hyaluronate หรือจะเป็นออยล์หรือน้ำมันสกัดจากธรรมชาติเข้มข้นอย่าง Jojoba Oil, Olive Oil, Macadamia Oil, Almond Oil, Shea Butter เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ผิวมือกลับมาอิ่มน้ำและเนียนนุ่มขึ้น

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

ผู้ที่มีผิวแห้งควรเลือกครีมทามือที่มีเนื้อครีมเข้มข้นมากกว่าเนื้อครีมในรูปแบบโลชั่น โดยอาจเลือกที่มีส่วนผสมของเชียร์บัตเตอร์ (Shea Butter) หรือน้ำมันมะกอก (Olive Oil) เพราะผิวที่แห้งจะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่า เนื่องจากไม่มีสารเคลือบเซลล์ผิวด้านบน หากเจอสิ่งกระตุ้นจากภายนอกเพียงเล็กน้อยก็จะทำให้เกิดผื่นคันได้

นอกจากนี้อายุที่เพิ่มมากขึ้น ยังส่งผลให้ผิวของเราจะทำให้ผิวแห้งลง เราจึงต้องสำรวจตัวเองอยู่เสมอว่าครีมทามือที่เราใช้อยู่นั้นได้ผลดีอยู่หรือไม่

วาสลีนหรือปิโตรเลียมเจลลีสำหรับผิวแห้งมาก

วาสลีนหรือปิโตรเลียมเจลลีสำหรับผิวแห้งมาก
ปิโตรเลียมเจลลีหรือที่คนไทยโดยส่วนใหญ่เรียกกันติดปากว่า วาสลีน (Vaseline) คือ ส่วนผสมที่ได้จากการกลั่นน้ำมันและผ่านกระบวนการกลั่นอย่างมีมาตรฐาน มีลักษณะคล้ายขึ้ผึ้ง เนื้อเหนียว มีสีใส ไม่มีกลิ่นและรส ถึงแม้ว่าตัวปิโตรเลียมเจลลีจะมีจุดด้อยในเรื่องของการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่คุณสมบัติเด่นอย่างหนึ่งที่หาได้ยากในส่วนประกอบอื่น ๆ คือ ช่วยให้ผิวไม่ให้เกิดการสูญเสียน้ำและคงสภาพของเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังปกป้องเซลล์ผิวจากมลภาวะต่าง ๆ และเร่งให้ผิวหนังฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนผสมชนิดนี้จึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวมือแห้งแตกในระดับหนึ่ง โดยอาจมีรอยขุยบนหลังมือเป็นจำนวนมาก จมูกเล็บอาจมีรอยฉีก อีกทั้งยังเหมาะกับการทามือในสถานที่ที่หนาวเย็น ทั้งในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ช่วงหน้าหนาวหรือในเมืองหนาวค่ะ

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

หากมีผิวมือที่แห้งมากจนแตกเป็นแผล ซึ่งมักพบได้บ่อยในช่วงฤดูหนาว การใช้ครีมทามือเพื่อการบำรุงหรือมอยเจอไรเซอร์อาจไม่เพียงพอ เพราะความชุ่มชื้นที่ได้รับจากครีมจะระเหยออกจากผิวอย่างรวดเร็ว เราจึงต้องใช้สารที่เคลือบผิวไว้เพื่อล็อกไม่ให้ความชุ่มชื้นในผิวและครีมทามือระเหยออกไป เช่น วาสลีนหรือปิโตรเลียมเจลลีหาซื้อได้โดยทั่วไป โดยควรทาบริเวณอื่นที่มักพบว่าแห้งแตกง่ายได้ง่ายนอกจากมือ เช่น ข้อศอก ข้อเข่า เอว เป็นต้น

ยูเรีย สำหรับผิวด้าน หยาบกร้าน เป็นขุย

ยูเรีย สำหรับผิวด้าน หยาบกร้าน เป็นขุย

หากใครที่กำลังมีปัญหาผิวหนังลอก ด้าน หยาบกร้าน เมื่อสัมผัสแล้วให้ความรู้สึกว่ามีความหนา หรือในบางครั้งผิวหนังอาจซ้อนอยู่หลายชั้นจนเกิดเป็นไต ไม่ว่าจะทาครีมไหน ๆ ก็ไม่ดีขึ้น ในกรณีนี้อาจต้องพึ่งตัวช่วยอย่างยูเรีย (Urea) ส่วนผสมที่เหมาะกับผิวหนังที่มีความหนา โดยยูเรียจะให้ความชุ่มชื้นและค่อย ๆ ปรับสมดุลของผิว ช่วยผลัดให้เซลล์ผิวที่หนากลับมานุ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยูเรียเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้หากไม่ระมัดระวัง เราจึงควรเลือกครีมทามือที่มีส่วนผสมของยูเรียไม่เกิน 10% เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ค่ะ

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

ยูเรียเป็นสารเลียนแบบสารที่ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวหนังตามธรรมชาติ มีความเข้มข้นหลายระดับ โดยยูเรียที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า 10% จะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว แต่ยูเรียที่มีความเข้มข้นสูงจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่หยาบกระด้างและแข็งตามฝ่ามือ ฝ่าเท้าให้หลุดออกได้ เช่น ตาปลา เป็นต้น

ยูเรียมีประโยชน์อย่างมากในเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื้นและกำจัดขุย แต่มีข้อจำกัด คือ ไม่สามารถทาบนผิวที่บอบบางได้ และอาจก่อให้เกิดอาการแสบได้ง่ายหากทาบริเวณผิวที่แห้งแตกจนเป็นแผลค่ะ

เลือกครีมทามือจากกลิ่นหอมที่ชื่นชอบ

เลือกครีมทามือจากกลิ่นหอมที่ชื่นชอบ

กลิ่นของครีมทามือบ่งบอกถึงรสนิยมและความชอบส่วนตัวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสุขให้กับผู้ใช้ ช่วยให้ผ่อนคลายไปในตัว หากใช้ครีมทามือในออฟฟิศหรือในสถานที่ที่เป็นทางการ ควรเลือกกลิ่นอ่อน ๆ ที่ไม่ฉุนมากเช่น กลิ่นดอกไม้ กลิ่นแป้งเด็ก กลิ่นสบู่ เป็นต้น เพราะเป็นกลิ่นที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงสามารถใช้ร่วมกันได้ อีกทั้งยังไม่เป็นการรบกวนคนรอบข้างด้วยค่ะ


นอกจากนี้ เราอาจเลือกใช้กลิ่นธรรมชาติที่สามารถใช้ทามือได้ในทุกสถานการณ์ อย่างเช่น กลิ่นส้ม กลิ่นมะนาว กลิ่นลาเวนเดอร์ ที่ช่วยมอบความหอมสดชื่นและช่วยบำบัดความอ่อนล้าได้ดี จะใช้งานในออฟฟิศหรือใช้งานที่บ้านก็ล้วนเหมาะสม อีกทั้งยังเหมาะสำหรับซื้อเป็นของขวัญให้กับเพื่อน ๆ หรือคนพิเศษเนื่องในโอกาสต่าง ๆ ได้อีกด้วย

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

หากเราไม่มีปัญหาเรื่องผิวแพ้ง่าย การใช้ครีมทามือที่มีส่วนผสมของน้ำหอมจากทั้งเคมีและธรรมชาตินั้นถือว่าทำได้และไม่มีข้อห้าม ปัจจุบันครีมทามือมีกลิ่นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นดอกไม้ กลิ่นใบไม้ หรือกลิ่นที่แสดงถึงความออร์แกนิกต่าง ๆ

เราอาจเลือกกลิ่นจากวัตถุประสงค์ของการใช้งาน เช่น หากใช้ครีมทามือระหว่างวัน อาจเลือกเป็นกลิ่นที่เน้นให้ความสดชื่น เช่น ลาเวนเดอร์ ส้ม ตะไคร้ ส่วนถ้าเราใช้ครีมทามือในช่วงก่อนนอน อาจเลือกเป็นกลิ่นที่ช่วยเรื่องการผ่อนคลาย เช่น กลิ่นดอกคาโมมายล์หรือยูคาลิปตัส เป็นต้น

เลือกครีมทามือที่มีเนื้อบางเบา ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดี

เลือกครีมทามือที่มีเนื้อบางเบา ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดี

สิ่งที่เราควรพิจารณาอีกอย่างหนึ่งในการเลือกครีมทามือก็คือ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบา โดยอาจมีลักษณะเป็นครีมหรือเนื้อมูสที่ไม่หนัก บางยี่ห้ออาจรู้สึกเหมือนมีฟิล์มเคลือบผิว แต่เมื่อผ่านไปสักระยะจะต้องซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพื่อป้องกันปัญหารอยนิ้วมือหรือรอยเปื้อนเมื่อเราต้องมื่อสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ โดยอาจต้องลองใช้จริงหรือพิจารณาจากส่วนผสมว่าต้องมีปริมาณของน้ำและน้ำมันในระดับใกล้เคียงกัน เมื่อดูที่ฉลากในบรรจุภัณฑ์ ส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้จะต้องอยู่ใกล้เคียงกัน

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

เนื้อครีมทามือมีหลายลักษณะ เช่น ข้นเหนียว หรือบางเบา เราควรเลือกให้เหมาะกับผิวและกิจกรรมระหว่างวัน หากมีเหงื่อออกเล็กน้อยบริเวณมือ และมีกิจกรรมระหว่างวันเยอะ ต้องจับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส ทักทายผู้คน หรือจับสิ่งของ หากมีมือที่เหนียวเหนอะ อาจส่งผลให้ความมั่นใจลดลง การเลือกใช้ครีมทามือที่มีเนื้อเบาจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และไม่มีสัมผัสที่เหนียวหรือมัน ไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตในประจำวันค่ะ

เลือกครีมทามือจากวัตสันหรือเซเว่น หากต้องการความสะดวก

หากเป็นสมัยก่อนที่ครีมทามือยังไม่เป็นนิยมมาก เราอาจต้องเดินทางไปซื้อตามร้านขายยาหรือในร้านค้าใหญ่ ๆ แต่ในปัจจุบันเราสามารถหาซื้อครีมทามือคุณภาพดี ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็วทันใจได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปอย่างเซเว่น หรือร้านขายยาที่มีหลายสาขาอย่าง วัตสัน โดยยี่ห้อที่พบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Vaseline, Ole, Kamill, Jergens, Nivea เป็นต้น อาจมีทั้งขนาดปกติและขนาดกะทัดรัด พกพาได้กำลังดี และในบางครั้งอาจมีแพ็กเกจจิงแบบพิเศษที่มาในลายการ์ตูนน่ารัก ๆ อีกด้วย

บทความครีมทามือที่เกี่ยวข้อง

ผิวหนังของเราเกิดความเปลี่ยนแปลงได้ตามช่วงอายุ โดยอาจมีความแห้งกร้านมากขึ้น รวมไปถึงริ้วรอยที่ครีมทามือทั่วไปอาจมีส่วนผสมที่ไม่เพียงพอและไม่สามารถคืนสภาพผิวให้กลับมาเต่งตึงได้อย่างใจต้องการ เราควรเลือกครีมทามือ Anti-Aging ช่วยให้มือนุ่ม แลดูอ่อนวัย โดยสามารถอ่านได้จากบทความด้านล่างนี้ค่ะ

10 อันดับ ครีมทามือ ยี่ห้อไหนดี บำรุงผิวมือให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมน่าใช้

เมื่อเราได้ทราบถึงวิธีการเลือกครีมทามือแล้ว ต่อไปเราไปดู 10 อันดับ ครีมทามือที่ดีที่สุดที่เราคัดมาแล้วว่าช่วยให้ผิวเนียนนุ่มได้อย่างแท้จริง อีกทั้งยังมีราคาถูก หาซื้อง่าย หากใครกำลังมองหาครีมทามืออยู่ ต้องห้ามพลาดเลยนะคะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล ในบทความนี้

10
ปริมาณ30 ml
กลิ่นPure Musk, White Freesia, Daisy Bloom, Sweet Coral, Endless Love, Cherry Blossom, Lavender Dream, Very Berry, Baby Touch, Midnight Blue
ส่วนผสมบำรุงผิวไม่ระบุ
9
ปริมาณ30 ml
กลิ่นMoroccan Gardener
ส่วนผสมบำรุงผิวPrickly Pear Seed Oil, Cactus Extract, Shea Butter, Mango Seed Butter
8
ปริมาณ100 ml
กลิ่น-
ส่วนผสมบำรุงผิวGlycerin
7
ปริมาณ30, 100 ml
กลิ่นFruity Strawberry
ส่วนผสมบำรุงผิวGlycerin Sweet, Almond Oil, Cold-Pressed Ptrawberry Seed Oil
6
ปริมาณ85 g
กลิ่น-
ส่วนผสมบำรุงผิวGlycerin
5
ปริมาณ50 ml
กลิ่นN°5 L'EAU
ส่วนผสมบำรุงผิวGlycerin
4
ปริมาณ75 ml
กลิ่น-
ส่วนผสมบำรุงผิวGlycerin, Butyrospermum Parkii Butter, Hydrogenated Coco-Glycerides
3
ปริมาณ50, 100 ml
กลิ่น-
ส่วนผสมบำรุงผิวPetrolatum, Aloe Barbadensis Leaf Juice, Cucumis Sativus (Cucumber) Oil
2
ปริมาณ100 g
กลิ่น-
ส่วนผสมบำรุงผิวGlycerin, Hyaluronic Acid, Urea, Tocopheryl Acetate (Vitamin E)
1
ปริมาณ75 ml
กลิ่นShea Butter
ส่วนผสมบำรุงผิวOrganic Shea Butter, Organic Spring Honey, Sweet Almond Oil

ตารางเปรียบเทียบครีมทามือ

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับครีมทามือ ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • L'Occitane - Shea Butter Hand Cream
 • Shiseido - Urea Cream
 • Vaseline - ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมือ สูตร Aloe Pure Repairing Jelly
 • Nivea - Hand Cream Q10 3in1
 • Chanel - N°5 L'EAU ON HAND CREAM

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
L'Occitane Shea Butter Hand Cream 1

L'Occitane

2
Shiseido Urea Cream 1

Shiseido

3
Vaseline ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมือ สูตร Aloe Pure Repairing Jelly 1

Vaseline

4
Nivea Hand Cream Q10 3in1 1

Nivea

5
Chanel N°5 L'EAU ON HAND CREAM 1

Chanel

6
Vaseline Protect & Care Hand Cream 1

Vaseline

7
THE BODY SHOP Strawberry Hand Cream 1

THE BODY SHOP

8
Kamill Hand & Nail Cream Classic 1

Kamill

9
Huxley Hand Cream Moroccan Gardener 1

Huxley

10
Moshi Moshi Hand Cream 1

Moshi Moshi

ชื่อสินค้า

Shea Butter Hand Cream

Urea Cream

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมือ สูตร Aloe Pure Repairing Jelly

Hand Cream Q10 3in1

N°5 L'EAU ON HAND CREAM

Protect & Care Hand Cream

Strawberry Hand Cream

Hand & Nail Cream Classic

Hand Cream Moroccan Gardener

Hand Cream

คุณสมบัติ

มอบความชุ่มชื้นให้กับมือด้วยเชียบัตเตอร์ ให้ผิวนุ่มลื่น น่าสัมผัส

ฟื้นฟูผิวด้านหรือแห้งกร้านให้กลับมาสวย นุ่ม ลดรอยแตกแห้งได้ดี

กักเก็บความชุ่มชื้นของผิวได้ดี ปลอบประโลมผิวด้วยว่านหางจระเข้

ลดความหมองคล้ำ เติมน้ำให้ผิวที่มือ ช่วยต้านริ้วรอยด้วย Q10

หอมซิตรัสจาก N°5 L'EAU รู้สึกสดชื่น ทาได้ทั้งผิวมือและผิวกาย

ให้ผิวชุ่มชื้นและลดการสะสมของแบคทีเรีย เนื้อเบาสบาย ไม่เหนียว

เนื้อเจล ซึมซาบไว ให้มือหอมตลอดวัน ออยล์สกัดเข้มข้นบำรุงผิว

ส่วนผสม Vegan และออร์แกนิก ต่อต้านแบคทีเรีย ผิวดูเรียบเนียน

กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ติดทนนาน ส่วนผสมจากธรรมชาติให้มือนุ่ม

แพ็กเกจจิงน่ารัก กลิ่นหอมให้เลือก 10 ชนิด บำรุงได้ทั้งมือและเล็บ

ราคาเริ่มต้น450 บาท329 บาท55 บาท59 บาท2,250 บาท65 บาท175 บาท198 บาท330 บาท40 บาท
ปริมาณ75 ml100 g50, 100 ml75 ml50 ml85 g30, 100 ml100 ml30 ml30 ml
กลิ่นShea Butter---N°5 L'EAU-Fruity Strawberry-Moroccan GardenerPure Musk, White Freesia, Daisy Bloom, Sweet Coral, Endless Love, Cherry Blossom, Lavender Dream, Very Berry, Baby Touch, Midnight Blue
ส่วนผสมบำรุงผิวOrganic Shea Butter, Organic Spring Honey, Sweet Almond OilGlycerin, Hyaluronic Acid, Urea, Tocopheryl Acetate (Vitamin E)Petrolatum, Aloe Barbadensis Leaf Juice, Cucumis Sativus (Cucumber) OilGlycerin, Butyrospermum Parkii Butter, Hydrogenated Coco-GlyceridesGlycerinGlycerinGlycerin Sweet, Almond Oil, Cold-Pressed Ptrawberry Seed Oil GlycerinPrickly Pear Seed Oil, Cactus Extract, Shea Butter, Mango Seed Butter ไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

เคล็ดลับในการใช้ครีมทามือ

เคล็ดลับในการใช้ครีมทามือ

การดูแลผิวมือและเล็บให้มีสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลานั้น เราจำเป็นจะต้องรักษาอัตราความชุ่มชื้นเอาไว้ให้ได้ตลอด โดยหมั่นทาครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอโดยไม่ต้องรอให้มือแห้งและอาจทาก่อนนอนเพื่อเพิ่มการบำรุง และอาจสวมถุงมือร่วมด้วยเมื่อไปในพื้นที่ที่หนาวเย็นเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำในชั้นผิว นอกจากนี้ ปริมาณที่ใช้ทาก็สำคัญ โดยควรบีบให้มีประมาณ 1 - 2 ข้อนิ้วเต็ม หากเป็นแบบกระปุก ควรตัดในปริมาณเท่าเหรียญ 10 บาท และวอร์มครีมก่อนใช้ทุกครั้งเพื่อให้ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็วและบำรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

จริง ๆ แล้วครีมทามืออาจไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคน แต่ถ้าเรามีผิวแห้งจนทำให้มือหยาบกร้าน มีขุย มีริ้วรอย จะส่งผลทำให้แลดูไม่สดใส มีอายุเยอะกว่าวัยได้ ดังนั้น การดูแลมือให้ดูสุขภาพดี ไม่มีรอยเหี่ยวย่นด้วยความทาครีมจึงเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้เราดูเด็กลง และมีสุขภาพดีมากขึ้น

เราควรใช้ครีมทามืออย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิว และใช้ทุกครั้งที่มีการล้างมือ หรือสัมผัสน้ำ เพียงเท่านี้ผิวก็จะดูชุ่มชื้นและอ่อนเยาว์ค่ะ

บทส่งท้าย

ครีมทามือหรือแฮนด์ครีมมักเป็นไอเทมหนึ่งที่ใครหลายคนมักมองข้ามไป โดยอาจเลือกเพียงแค่กลิ่นที่ชอบอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วมีรายละเอียดมากกว่านั้นที่เราต้องพิจารณา ทั้งในเรื่องของส่วนผสมที่เหมาะกับปัญหาผิวแห้งที่เราเผชิญ รวมไปถึงเนื้อครีมอีกด้วย ใครหลายคนอาจเลือกครีมทามือที่ใช่แล้วโดยพิาจารณาจากวิธีการเลือกพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และรีวิว 10 อันดับ ครีมทามือ ที่เราได้นำเสนอไป เห็นไหมคะว่าการเลือกครีมทามือนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่ต้องเข้าใจสภาพผิวมือของตนเองค่ะ 


อย่างไรก็ตาม อย่าลืมนำเคล็ดลับในการทาครีมทามือของเราไปใช้ด้วยนะคะ เพราะถึงแม้ว่าครีมทามือจะเต็มเปี่ยมไปด้วยสารบำรุงสักแค่ไหน แต่ถ้าหากเราใช้ไม่ถูกวิธีหรือไม่หมั่นดูแลผิว สารบำรุงเหล่านั้นก็ไม่อาจให้ประสิทธิภาพที่แท้จริงค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  ถ้าหากนึกถึงโปรตีน สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่ามีแค่ผู้ชายเท่านั้นที่สามารถทานได้เพราะโปรตีนมีคุณสมบัติในการสร้างกล้ามเนื้อจึงเหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะการเล่นกล้าม แต่แท้จริงแล้วผู้หญิงก็สามารถทานโปรตีนได้เช่นกัน โปรตีนนั้นนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้วยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักในระหว่างที่เราอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ที่สำคัญ เวย์โปรตีนส่วนใหญ่จะแคลอรี่ต่ำ เนื่องจากมีปริมาณไขมันและน้ำตาลที่น้อยมากเป็นตัวช่วยในการฟิตหุ่นของเพื่อน ๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียวคะ ดังนั้น วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จะขอนำวิธีการเลือกโปรตีนไดเอท พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกาย พร้อมทั้งนำ 10 อันดับ โปรตีนไดเอทที่มีคุณภาพและได้รับรีวิวไปในทิศทางบวกมานำเสนอให้เพื่อน ๆ นำไปใช้เป็นตัวเลือกในการซื้อโปรตีนไดเอทกัน โดยมีทั้งหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็นแบบเวย์โปรตีน โปรตีนแบบแท่งหรือขนมที่ทานเป็นของว่าง รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ทั้ง Daiato เป็นต้น
  อาหารเสริม
  200,534 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดขนได้ทุกส่วนทั้ง แขน ขา จุดซ่อนเร้น
  10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดขนได้ทุกส่วนทั้ง แขน ขา จุดซ่อนเร้น
  “เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” คำนี้ยังคงกระแทกใจผู้หญิงแบบเรา ๆ กันอยู่ใช่ไหมคะ เกิดเป็นผู้หญิงทั้งทีแต่กลับมีอุปสรรคหลายอย่างที่ขัดขวางความสวยเยอะแยะมากมายเหลือเกิน และหนึ่งในปัญหาที่ผู้หญิงอย่างพวกเรามักจะเจอกันนั่นก็คือ “ขน” นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ ขนขา ขนหน้าแข้ง ขนแขน ขนหนวด หรือขนตามจุดซ่อนเร้น ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายวิธีในการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้และหนึ่งในนั้นก็คือการใช้ครีมกำจัดขนนั่นเอง โดยวิธีนี้เป็นวิธียอดฮิตสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการกำจัดขนส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะส่วนรักแร้ ให้ผิวใต้วงแขนดูเกลี้ยงเกลาโดยไม่มีปัญหาตุ่มหนังไก่หรือรักแร้ดำค่ะดังนั้น ในวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกครีมกำจัดขน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพว่าต้องเลือกอย่างไรและแนะนำว่าครีมกำจัดขนยี่ห้อไหนดีน่าใช้ใน 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ไม่ว่าจะเป็น Veet, Hamoi หรือยี่ห้อที่สามารถหาซื้อได้ตามเซเว่นหรือร้านขายยาอย่าง Boots, Watsons ครีมกำจัดขนสำหรับคนที่เส้นขนหนา บริเวณรักแร้ หรือครีมกำจัดขนที่อ่อนโยนสามารถใช้กับจุดซ่อนเร้น ที่ลับ หรือน้องสาวได้ ให้คุณผู้อ่านได้ชมกัน คุณจะได้สามารถเลือกครีมกำจัดขนที่เหมาะกับตัวเองได้ค่ะ
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
  206,170 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องกำจัดขน IPL ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำจัดขนเองได้ที่บ้าน จำนวนช็อตเยอะ เปลี่ยนคาร์ทริดจ์ได้
  10 อันดับ เครื่องกำจัดขน IPL ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำจัดขนเองได้ที่บ้าน จำนวนช็อตเยอะ เปลี่ยนคาร์ทริดจ์ได้
  ปัจจุบันนี้ ทุกคนสามารถใช้เครื่องกำจัดขน IPL เพื่อกำจัดขนส่วนเกินบนร่างกายได้เองง่าย ๆ เหมือนกับเวลาไปทำเลเซอร์ที่คลินิกกันเลยทีเดียว ซึ่งเครื่องกำจัดขน IPL มีหลายแบรนด์ดังมากมายที่เป็นที่นิยมในตลาด เช่น Braun, Beurer, Smoothskin และ Parin โดยแต่ละยี่ห้อก็มีฟังก์ชันและลักษณะที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาด, จำนวนช็อตที่สามารถใช้งานได้, ขนาดของช่องยิงเลเซอร์ จนอาจทำให้หลายคนเกิดความสับสน และไม่มั่นใจว่าควรจะเลือกซื้อเครื่องกำจัดขน IPL ยี่ห้อไหนดี ถึงจะตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด บทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องกำจัดขน IPL ไปจนถึงราคาและฟังก์ชันการใช้งานเพื่อให้ทุกคนได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เอาเป็นว่าคนที่กำลังเริ่มมองหาซื้อเครื่องกำจัดขน IPL ก็สามารถเลือกได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ เครื่องกำจัดขน IPL ที่มีคุณภาพดี และได้รับการการันตีจากผู้ใช้งานจริงว่าสามารถกำจัดขนได้จริง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันโดยเริ่มจากวิธีการเลือกเครื่องกำจัดขน IPL ก่อนเลยค่ะ
  อุปกรณ์เพื่อความงาม
  98,235 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย
  10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย
  โลชั่นผิวขาวเป็นตัวช่วยหนึ่งสำหรับใครหลายคนที่ต้องการให้สีผิวมีความเสมอ กระจ่างใส แลดูมีออร่า และเนียนนุ่มมากขึ้น เพราะความร้อนจากรังสี UV รวมไปถึงสภาพอากาศและมลภาวะอย่างฝุ่นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวของเราหมองคล้ำ ดูไม่สดใส โดยยี่ห้อโลชั่นผิวขาวมีให้เลือกมากมายทั้ง Nivea, Vaseline, เภสัช, Garnier, Jergens ฯลฯ รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ใช้สมุนไพรเป็นส่วนผสมหลักในการผลัดเซลล์ผิว เช่น ขมิ้น ไพล มะหาด ทานาคา เป็นต้น โดยเราควรเลือกโลชั่นผิวขาวที่เป็นแบรนด์ดังและเชื่อถือได้ ไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผิวหนังและร่างกายของเราหากใครที่ยังลังเลหรือไม่รู้ว่าจะซื้อโลชั่นผิวขาวยี่ห้อไหนดีที่มีคุณภาพและวางใจได้ เรามีวิธีการเลือกโลชั่นผิวขาว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ต้องเลือกดูจากส่วนผสมทั้งไวท์เทนนิง สารให้ความชุ่มชื้น สารกันแดด และโลชั่นผิวขาวสูตรสมุนไพร พร้อมรีวิว 10 อันดับ โลชั่นผิวขาวที่ปลอดภัย ทาแล้วให้ผิวขาวกระจ่างใสมากขึ้น ยี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
  207,349 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัวท็อปยอดฮิตของหนุ่มไทย มีทั้งแบบปุ่ม และแบบเรียบ
  10 อันดับ ถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัวท็อปยอดฮิตของหนุ่มไทย มีทั้งแบบปุ่ม และแบบเรียบ
  แม้ว่าถุงยางอนามัยจะเป็นของใกล้ตัว แต่ดูเหมือนว่ายังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่รู้ว่าถุงยางอนามัยทำจากวัสดุประเภทไหน มี่กี่ชนิด และมีขนาดไหนบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้ว การเลือกถุงยางอนามัยนั้นสำคัญมากสำหรับคู่รักหรือคู่นอนของคุณ หากเลือกผิดพลาด ไม่เพียงจะทำให้ตัวคุณเองหรือคู่ของคุณรู้สึกประหม่าและไม่สบายใจแล้ว แต่ยังกลายเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้วิธีการคุมกำเนิดไม่ได้ผลอีกด้วยหากคุณไม่ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์หรือเซ็กส์จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ? แน่นอนว่าคุณมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ เช่น โรคเอดส์, โรคหนองในเทียม, โรคซิฟิลิส, โรคเริมที่อวัยวะเพศ และอื่น ๆ รวมไปถึงปัญหาคุณแม่วัยใสที่กำลังมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในบ้านเรา เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาเหล่านี้ วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกถุงยางอนามัย และลิสต์ 10 อันดับ ถุงยางอนามัยที่มีคุณภาพ เช่น Okamoto, Durex, Playboy ฯลฯ เพื่อให้คุณสามารถเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะกับตัวเองและคู่ของคุณได้ค่ะ 
  ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพทางเพศ
  200,249 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยติดทนนาน ช่วยบำรุงผม ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
  10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยติดทนนาน ช่วยบำรุงผม ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
  หากพูดถึงสิ่งที่คนเรามักจะมองหรือสังเกตกันบ่อย ๆ นอกจากรูปร่างหน้าตาแล้ว สีผมก็เป็นอีกองค์ประกอบที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมและแสดงถึงบุคลิกตัวตนจนถึงนิสัยของเราได้ หากย้อนไปในสมัยก่อน หลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกับการเข้าร้านเสริมสวยหรือซาลอนกันมากกว่าเมื่อต้องการย้อมผม แต่ในปัจจุบันเมื่อมียาย้อมผมออกมา การย้อมผมด้วยตัวเองจึงกลายเป็นสิ่งที่สามารถทำด้วยตนเองได้อย่างง่ายดายและกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เลยล่ะค่ะสำหรับยาย้อมสีผมด้วยตัวเองที่วางจำหน่ายในท้องตลาดนั้น ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายชนิด เช่น แบบโฟม แบบครีม แบบผสมทรีทเมนท์ ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้ผู้ย้อมผมเกิดความสับสนจนเลือกไม่ถูกกัน ในครั้งนี้เราจะแนะนำตั้งแต่ความแตกต่างของยาย้อมผมแต่ละชนิด วิธีการเลือกยาย้อมผมที่เหมาะกับแต่ละคน จนถึง 10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเองยอดฮิตที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน แต่ให้ผลลัพธ์ไม่แพ้กับการเข้าไปทำที่ซาลอนดัง ๆ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  ผลิตภัณฑ์ดูแลผม
  272,266 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นผิวแทน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลุกผิวสวย สร้างผิวสีน้ำผึ้งแบบมีสุขภาพดี
  10 อันดับ โลชั่นผิวแทน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลุกผิวสวย สร้างผิวสีน้ำผึ้งแบบมีสุขภาพดี
  ช่วงซัมเมอร์นี้แน่นอนว่า หลายคนคงอยากจะลองมีผิวสีแทนและสวมใส่ชุดบิกินี่หรือชุดสายเดี่ยวสบาย ๆ ตอนหน้าร้อนเพื่ออวดผิวฉ่ำโกลว์และมีสุขภาพดี แต่จะให้ไปนั่งตากหรืออาบแดดให้ผิวไหม้แสบก็คงไม่ใช่วิธีที่น่าสนับสนุนนัก ดังนั้น ตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้สาว ๆ มีผิวสีแทนได้อย่างง่ายดายมากขึ้นก็คือ การใช้โลชั่นผิวแทนนั่นเองค่ะซึ่งโลชั่นผิวแทนที่วางจำหน่ายโดยทั่วไปนั้นมีหลายยี่ห้อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ดังในเรื่องกันแดดอย่าง Hawaiian Tropic หรือแม้กระทั่งแบรนด์ดังทางด้านโลชั่นอย่าง Jergens ก็มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเปลี่ยนผิวเป็นสีแทนได้ด้วยเช่นกัน และในวันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกโลชั่นผิวแทนให้เหมาะกับลักษณะผิวของตนเอง พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ โลชั่นผิวแทนที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้จริงทั่วโลกมาให้ทุกคนได้เก็บไว้พิจารณากัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
  6,160 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่