• 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

บ้านไหนที่เลี้ยงแมวคงทราบกันดีว่า การอาบน้ำให้แมวบ่อย ๆ นั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวหนังทางอ้อม เพราะการอาบน้ำในแต่ละครั้งจะทำให้ผิวแห้งและยังทำให้เส้นขนหลุดร่วงมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ เรายังต้องคำนึงถึงเรื่องโรคประจำตัว เรื่องสภาพอากาศ หรือเรื่องโรคกลัวน้ำของแมวด้วย เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพและความเครียดของพวกเค้าโดยตรงค่ะ อย่างไรก็ตาม การอาบน้ำให้แมวยังคงเป็นสิ่งจำเป็น ด้วยนิสัยและพฤติกรรมส่วนใหญ่ของแมว คือ ชอบออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านเป็นประจำ จึงมีสิ่งสกปรก เชื้อโรค และกลิ่นเหงื่อกลับมาด้วยทุกครั้ง อีกทั้งยังมีการสะสมความสกปรกจากการขับถ่ายในแต่ละวัน ดังนั้น การอาบน้ำให้พวกเค้าจึงยังเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลย เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทั้งน้องแมวและคนในบ้านค่ะ

และแน่นอนว่า ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยในการอาบน้ำให้แมวก็คือ แชมพูอาบน้ำนั่นเอง ซึ่งการเลือกแชมพูให้น้องแมวนั้นก็มีมากมายหลายปัจัยที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน เนื่องจากแมวแต่ละตัวก็จะมีสภาพผิวหนังที่แตกต่างกันไป เช่น บางตัวอาจจะมีผิวหนังที่บอบบางแพ้ง่าย จึงต้องใช้แชมพูสูตรเฉพาะหรือแชมพูออร์แกนิก เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่เลี้ยงลูกแมวยังไม่โตเต็มวัย ต้องมีการพิถีพิถันในการเลือกซื้อแชมพูมากกว่าปกติ วันนี้ทีมงานของเราจึงเตรียมข้อมูลเกี่ยว ‘แชมพูอาบน้ำสำหรับลูกแมว’ เพื่อมาช่วยเป็นแนวทางให้คุณดูแลลูกแมวน้อยที่บ้านได้อย่างถูกต้องเหมาะสมโดยเฉพาะเลยค่ะ
 • แก้ไขล่าสุด: 22-11-2019
 • 101 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกแชมพูสำหรับลูกแมว

หลายคนคงทราบกันดีว่า แมวเป็นสัตว์ที่ชอบทำความสะอาดตัวเองโดยการเลียขนเป็นประจำ ซึ่งนอกจากจะเป็นการทำความสะอาดร่างกายแล้ว ยังช่วยกำจัดเส้นขนที่หลุดร่วงได้อีกด้วย แต่ด้วยนิสัยของแมวที่ชอบออกไปเที่ยวเล่นข้างนอกเป็นประจำ การเลียขนอย่างเดียวคงไม่สามารถขจัดสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ ได้อย่างสะอาดหมดจดแน่นอน แชมพูอาบน้ำจึงยังเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการดูแลสุขอนามัยให้น้องแมวของคุณค่ะ สำหรับหลักเกณฑ์ในการเลือกแชมพูนั้นจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย!

เลือกตามความเหมาะสมกับสภาพผิว

อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วข้างต้นว่า ลูกแมวแต่ละตัวก็จะมีสภาพผิวหนังที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางตัวอาจมีผิวหนังที่บอบบางแพ้ง่าย บางตัวเป็นสายพันธุ์ขนยาวจึงต้องได้รับการบำรุงพิเศษ หรือบางตัวเป็นโรคกลากเกลื้อน โดยเฉพาะแมวในวัยเด็กแบบนี้ จะมีผิวหนังบอบบางเป็นพิเศษ ฉะนั้น เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดน้องแมว และเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพผิวเราจึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวให้มากที่สุดค่ะ

แชมพูสำหรับลูกแมวผิวหนังปกติ

แชมพูสำหรับลูกแมวผิวหนังปกติ
การเลือกใช้แชมพูสำหรับลูกแมวที่มีสภาพผิวหนังปกติ ไม่มีปัญหาผิวหนังใด ๆ ก็จะค่อนข้างง่าย โดยคุณสามารถเลือกตามสูตรที่เหมาะสมกับช่วงวัยได้เลย เช่น สูตรสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะ หรือเลือกตามประเภทของเส้นขนที่ใช้ได้กับทุกช่วงวัย เช่น สูตรสำหรับแมวขนยาวทุกช่วงวัย เป็นต้น นอกจากนี้ คุณอาจคำนึงถึงเรื่องของกลิ่นด้วย เพราะปัจจุบันมีแชมพูที่ใช้กลิ่นน้ำหอมจากสารสังเคราะห์จำนวนมาก ถ้าหากกลิ่นรุนแรงเกินไปหรือเป็นกลิ่นที่น้องแมวไม่ชอบล่ะก็ อาจส่งผลให้เกิดความเครียดและเกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกได้ ที่สำคัญ ต้องอย่าลืมว่า แชมพูที่เลือกใช้นั้น ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวด้วยนะคะ

แชมพูสำหรับลูกแมวที่มีปัญหาผิวหนังหลั่งไขมันเยอะกว่าปกติและมีสะเก็ดผิวหนัง

แชมพูสำหรับลูกแมวที่มีปัญหาผิวหนังหลั่งไขมันเยอะกว่าปกติและมีสะเก็ดผิวหนัง
ในปัจจุบัน มีลูกแมวหลายตัวที่ต้องประสบกับปัญหาผิวหนังที่หลั่งไขมันเยอะกว่าปกติ โดยเฉพาะลูกแมวสายพันธุ์ขนยาว เนื่องมาจากสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงในช่วงการเจริญเติบโต ซึ่งปัญหาผิวมันนี้อาจทำให้เกิดโรคผื่นผิวหนังอักเสบตรงบริเวณที่ผิวมีความมันมาก ๆ และอาจส่งผลให้ลูกแมวของคุณมีกลิ่นเหม็น เนื่องจากมีการสะสมของไขมัน ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นและมีการหลุดลอกเป็นสะเก็ดคล้ายรังแคแผ่นใหญได้
หากคุณพบว่าน้องแมวมีปัญหานี้ล่ะก็ ขอแนะนำให้เลือกใช้แชมพูแบบธรรมชาติ อย่างเช่น พวกสารสกัดจากตะไคร้ เปลือกส้ม หรือสมุนไพรที่มีสารชำระล้างสูง และนอกจากสารธรรมชาติจะช่วยฟื้นฟูผิวหนังและลดปัญหารังแคด้วยแล้ว ยังปลอดภัยต่อผิวที่บอบบางของลูกแมวด้วย

แชมพูสำหรับลูกแมวผิวแห้งและมีปัญหารังแค

แชมพูสำหรับลูกแมวผิวแห้งและมีปัญหารังแค
สำหรับลูกแมวที่มีผิวแห้งง่าย ซึ่งอาจเกิดได้จากสภาพอากาศหรือโรคผิวหนัง โดยสามารถสังเกตได้จากรังแคเล็ก ๆ ตามผิวหนัง ในกรณีนี้ ให้หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมของตัวยาใด ๆ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวบอบบางของลูกแมวนั้นแห้งมากขึ้นอีก ให้เน้นการใช้แชมพูที่อ่อนโยน และมีส่วนผสมของครีมนวด หรือสารธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
เมื่ออาบน้ำให้เจ้าเหมียวเสร็จแล้วก็ใช้ไดร์เป่าจนแห้งและทาด้วยยาที่สัตวแพทย์ให้มา หรือสมุนไพรทองพันชั่งก็ได้ ทาไปจนกว่าเกล็ดสีขาว ๆ นั้นจะหลุดออกหมด จากนั้นขนในบริเวณนั้นจะร่วง และขนใหม่ก็จะขึ้นมาใหม่เอง โดยจะใช้ระยะเวลาการฟื้นฟูโดยประมาณ 1 – 2 เดือน

สำหรับลูกแมวที่มีปัญหาเรื่องเห็บหมัด

สำหรับลูกแมวที่มีปัญหาเรื่องเห็บหมัด
เป็นที่ทราบกันดีในหมู่คนเลี้ยงแมวว่า หนึ่งในปัญหาผิวหนังที่จะเกิดขึ้นก็คือ เห็บหมัด โดยเฉพาะคนที่รับน้องแมวไม่มีบ้านมาเลี้ยง ยิ่งต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นอันดับแรก ๆ เมื่อนำน้องแมวเข้ามาเลี้ยงในบ้าน
อย่างไรก็ตาม เรายังไม่แนะนำให้ใช้แชมพูสูตรกำจัดเห็บหมัดกับลูกแมว เนื่องจากแชมพูเหล่านี้จะมีตัวยาที่มีฤทธิ์ค่อนข้างรุนแรงจึงยังไม่เหมาะต่อผิวบอบบางในช่วงวัยนี้ วิธีที่ปลอดภัยที่สุด คือ ขอแนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อใช้แนวทางในการกำจัดที่เหมาะสมค่ะ

เลือกจากส่วนผสมของแชมพู

แชมพูของลูกแมวก็มีความคล้ายคลึงกับแชมพูอย่างที่เรา ๆ ใช้กัน คือ มีสารลดแรงตึงผิวที่มีหน้าที่ขจัดคราบสกปรกตามผิวหนังโดยจะไปช่วยย่อยสารประเภทไขมัน รวมไปถึงสารสังเคราะห์อื่น ๆ เพิ่มเติมที่จะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารสังเคราะห์หรือสารเคมีบางชนิด อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวบอบบางของลูกแมวได้ การตรวจสอบส่วนผสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยมีหลักการคร่าว ๆ ดังนี้ค่ะ

เลือกใช้ประเภทสบู่ เพื่อเน้นความปลอดภัย

เลือกใช้ประเภทสบู่ เพื่อเน้นความปลอดภัย
คุณอาจเลือกใช้แชมพูในรูปแบบสบู่ก็ได้ เพราะสบู่ถือว่าเป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงได้ดี และที่สำคัญคือ มีความปลอดภัยสูง แม้ว่าการใช้สบู่ก้อนแบบนี้ อาจจะไม่ช่วยให้ขนของน้องแมวมีความนุ่มลื่นได้มากเท่าที่ควร แต่สำหรับเรื่องความปลอดภัยแล้ว ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว อย่างไรก็ตาม แนะนำให้เลือกสบู่ที่มีสารประกอบพวกกรดโอเลอิก กรดลอริก หรือสาร Myristic Acid (ไมริสติก เอซิด) ซึ่งจะเป็นสารที่ปลอดภัยสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวทั้งคนและสัตว์เลยค่ะ

ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เน้นประสิทธิภาพในการชำระล้าง แต่อาจระคายเคืองผิว

ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เน้นประสิทธิภาพในการชำระล้าง แต่อาจระคายเคืองผิว
โดยส่วนใหญ่แล้วผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะมีการผสมแอลกอฮอล์เข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการชำระล้างสิ่งสกปรก เช่น ไขมันตามผิวหนัง รวมทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณฟองให้มากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ส่วนผสมของแอลกอฮอล์นี้อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ง่าย ซึ่งแชมพูที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์สูงนั้น จะมีสาร SLS หรือ SLES เป็นส่วนประกอบ จึงแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะกับลูกแมวที่มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่ายค่ะ

ส่วนผสมของกรดอะมิโน เน้นความอ่อนโยน ลดการระคายเคือง

ส่วนผสมของกรดอะมิโน เน้นความอ่อนโยน ลดการระคายเคือง
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีความปลอดภัยและอ่อนโยน มักจะมีส่วนผสมของ “กรดอะมิโน” ซึ่งเป็นส่วนประกอบย่อยของโปรตีนและเป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผมอีกด้วย โดยจะมีคุณสมบัติที่ช่วยในการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังและไม่ทำให้แห้งกร้าน จึงเหมาะกับลูกแมวที่ผิวแห้ง และยังใช้กับน้องแมวที่ผิวบอบบางได้ด้วยเพราะเป็นสารที่อ่อนโยน
อย่างไรก็ตาม ต้องระวังเรื่องการล้างแชมพูออกให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง เนื่องจากกรดอะมิโนเป็นสารที่เน้นให้ความชุ่มชื้น จึงจะค่อนข้างเกาะติดผิว ล้างออกยาก อาจะทำให้เกิดการตกค้างบนผิวจนกลายเป็นผิวหนังอักเสบได้ สำหรับกรดอะมิโนที่มักจะพบในแชมพูก็จะมี Lauroyl Sarcosine, TEA-Cocoyl Glutamate, Cocoylalanine ฯลฯ

ส่วนผสมของเบทาอีน เน้นความอ่อนโยนและให้ความชุ่มชื้น

ส่วนผสมของเบทาอีน เน้นความอ่อนโยนและให้ความชุ่มชื้น
เบทาอีนเป็นสารลดแรงตึงผิวชนิดหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกับกรดอะมิโน โดยมีคุณสมบัติที่ดีเหมือนกันก็คือ เรื่องความอ่อนโยนและเป็นมิตรต่อผิว เพียงแต่เบทาอีนนั้นจะให้ความชุ่มชื้นที่มากกว่าส่วนผสมของกรดอะมิโน และเน้นในเรื่องความนุ่มลื่นของเส้นขน ไม่ทำให้ขนแห้งหรือกระด้าง จึงค่อนข้างเหมาะสำหรับลูกแมวพันธุ์ขนยาว หรือแมวที่มีปัญหาเส้นขนพันกัน สำหรับสารเบทาอีนที่พบบ่อยในแชมพู ได้แก่ Cocamidopropyl Betaine, Lauramidopropyl Betain เป็นต้น

ส่วนผสมของทอรีน เน้นสารธรรมชาติ

ส่วนผสมของทอรีน เน้นสารธรรมชาติ
นอกจากนี้ คุณยังสามารถเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ Cocoyl Taurate ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่สกัดจากน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันปาลม์ เพราะนอกจากจะเป็นสารธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อผิวหนังและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแล้ว ยังมีประสิทธิภาพในการทำให้เกิดฟองและชำระล้างคราบมันได้ดีอีกด้วย โดยสารที่มีส่วนประกอบของ Cocoyl Taurate ก็จะมี Cocoyl Methyl Taurine Na, NIKKOL LMT (Sodium Methyl Lauroyl Taurate) เป็นต้น

ส่วนผสมของโปรตีน เพื่อฟื้นฟูผิวหนังและเส้นขน

ส่วนผสมของโปรตีน เพื่อฟื้นฟูผิวหนังและเส้นขน
โปรตีนจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของสุนัข ของแมว หรือแม้แต่ของคนก็ตาม เนื่องด้วยคุณสมบัติของโปรตีนที่ช่วยฟื้นฟูบำรุงสภาพของผิวหนังได้ดี พร้อมทั้งบำรุงรากขนให้แข็งแรง จึงลดการหลุดร่วงของเส้นขนได้มากขึ้น ทั้งนี้ แชมพูที่มีส่วนผสมของโปรตีนอาจจะมีราคาสูงกว่าปกติ แต่ถ้าพิจารณาถึงเรื่องประสิทธิภาพของการทำความสะอาดและการเคลือบชั้นผิวให้แข็งแรงแล้วล่ะก็ ถือว่าคุ้มค่าในการลงทุนเพื่อน้องแมวของคุณค่ะ

ตรวจสอบการใช้สารเติมแต่งที่ไม่ปลอดภัย

ตรวจสอบการใช้สารเติมแต่งที่ไม่ปลอดภัย
โดยทั่วไปแล้ว แชมพูทั้งของคน ของสุนัข หรือของแมวก็ตาม มักจะมีสารเติมแต่งเจือปนอยู่ทั้งนั้น แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการผลิตของแต่ละยี่ห้อ แน่นอนว่า แชมพูที่ไม่มีสารเติมแต่งใด ๆ เลย ย่อมดีต่อสุขภาพผิวมากกว่าเสมอ โดยเฉพาะสำหรับลูกแมวที่ยังมีผิวบอบบางอยู่ ทางที่ปลอดภัยที่สุด คือ แนะนำให้หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีสารประกอบของซิลิโคน, สารกันเสียในกลุ่มพาราเบน, น้ำหอมสังเคราะห์ หรือสารเคมีใด ๆ ก็ตาม เพราะอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองหรืออาการแพ้ และจะทำให้ปัญหาผิวหนังอื่น ๆ ตามมาได้

10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่ศึกษาวิธีการเลือกมาพอสมควรกันแล้ว วันนี้เราก็มีสินค้าดี ๆ ที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกเช่นเคย สมาคมคนรักแมวทั้งหลายมาดูกันเลยค่ะว่า มีแชมพูแบบไหนที่เหมาะสำหรับน้องแมวขนสวยของคุณบ้าง

10. Dr.Merge แชมพูอาบน้ำ สูตรตะไคร้หอม

199 บาท

ปริมาณ250 ml
สารบำรุงสารสกัดจากตะไคร้ / โปร วิตามิน B5
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมผิวแพ้ง่าย

9. เชนการ์ด เฮอร์เบิล เอ็กซ์พีเรียล สำหรับลูกแมว

169 บาท

ปริมาณ500 ml
สารบำรุงสารสกัดจากข้าวโพด / สารสกัดชิโครี่ / สารสกัดจากมะพร้าว
เหมาะสำหรับลูกแมว ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมเหมาะกับทุกสภาพผิว

8. Dermcare Malaseb แชมพูขจัดแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์

690 บาท

ปริมาณ250 ml
สารบำรุงไม่ระบุ
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมผิวที่มีปัญหาผิวหนัง

7. Ostech แชมพูสำหรับแมวขนสั้น

125 บาท

ปริมาณ200 ml
สารบำรุงVitamin E / Copolymers / Pro-Vitamin B5
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมทุกสภาพผิว

6. HOBBY แชมพูแมว สำหรับขนสั้นและขนยาว

63 บาท

ปริมาณ300 ml
สารบำรุงไม่ระบุ
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมทุกสภาพผิว
ปริมาณ200 ml
สารบำรุงขมิ้นชัน /ต้นมะคำดีควาย /ต้นหมี่/ บอระเพ็ด
เหมาะสำหรับลูกแมว และแมวขนยาว ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมแมวที่มีผิวแพ้ง่าย

4. Dr.Merge แชมพูทองพันชั่ง

250 บาท

ปริมาณ250 ml
สารบำรุงสมุนไพรทองพันชั่ง / โปร วิตามิน B5
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมแมวที่มีปัญหาผิวหนังจากเชื้อรา

3. Kevina แชมพูแมว กลิ่น Swiss Herb

500 บาท

ปริมาณ300 ml
สารบำรุงCatnip/ สารสกัดหญ้าหางม้า/ สารสกัดโรสแมรี่
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมทุกสภาพผิว

2. Frontline Pet Care แชมพูสำหรับผิวแพ้ง่าย

495 บาท

ปริมาณ200 ml
สารบำรุงPolysacharide / Luminescine / Glycerin
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมผิวบอบบางแพ้ง่ายและผิวแห้ง

1. Hartz Hairball Control Shampoo สูตรอ่อนโยน

290 บาท

ปริมาณ444 ml
สารบำรุงOatmeal / Acrylates Copolymer
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมทุกสภาพผิว

บทส่งท้าย

มาถึงตอนท้ายนี้ สาวกคนรักแมวทุกคนคงเต็มอิ่มกับความรู้ทั้งวิธีการเลือกและข้อมูลแชมพูสำหรับลูกแมวที่มีประสิทธิภาพ อ่อนโยนต่อผิวของช่วงวัย และยังเป็นที่นิยมของเหล่าบรรดาทาสแมวอีกด้วย สำหรับใครที่เคยอาบน้ำให้ลูกแมวมาแล้ว ก็อาจจะต้องเคยผ่านศึกกับน้อง ๆ มาบ้าง ทั้งการดิ้น งอแง หรืออาจจะมีการข่วนกัดกันบ้างเล็กน้อย ทั้งนี้ เพื่อลดปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น เราควรเริ่มจากการทำให้น้องแมวชินว่าการอาบน้ำนั้นเป็นเรื่องปกติ ไม่กดดัน ด้วยการเลือกแชมพูที่ช่วยให้เค้าผ่อนคลายได้ดี แล้วการอาบน้ำที่ยุ่งยากนี้ จะกลายเป็นช่วงเวลาดี ๆ ระหว่างเจ้าของและน้องแมวเลยล่ะค่ะ
สุดท้ายนี้ ขอฝากไว้เพิ่มเติมอีกนิดว่า การอาบน้ำให้ลูกแมวต้องอาบเมื่อแมวมีอายุมากกว่า 2 เดือนขึ้นไป เพราะไม่เช่นนั้น อาจเสี่ยงต่อการทำให้น้องแมวเกิดอาการปอดบวมได้ เพราะน้ำยังเป็นสิ่งที่มีอุณหภูมิต่ำเกินกว่าที่สุขภาพผิวแมวจะรับไหว นอกจากนี้ ก็ไม่ควรอาบน้ำให้บ่อยเกินความจำเป็นด้วย ไม่ว่าน้องแมวจะมีอายุมากเท่าไหร่ก็ตาม เวลาที่เหมาะสมสำหรับแมวขนสั้น คือ อาบทุก ๆ 1 เดือน และสำหรับแมวขนยาว คือ ทุก ๆ 2 สัปดาห์ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ ของเล่นสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ของเล่นสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  คุณเลือกซื้อของเล่นสุนัขแบบไหนให้กับเจ้าตูบตัวโปรดของคุณคะ? โดยทั่วไปแล้วการซื้อของเล่นให้กับเจ้าตูบตัวโปรดของคุณนั้นขึ้นอยู่กับขนาดตัวและแรงกัดทึ้งของเขา ของเล่นสุนัขเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นสัญชาตญาณของเจ้าตูบ ฝึกวินัย สร้างสัมพันธ์ระหว่างเจ้าตูบและเจ้าของ ทั้งยังช่วยให้เจ้าตูบสนุกสนานผ่อนคลาย จากงานวิจัยถ้าเจ้าตูบไม่มีของเล่นจะทำให้เขาเครียดจนกัดแทะข้าวของในบ้านได้ ซึ่งในตลาดตอนนี้แบรนด์ดังอย่าง Kong, Petstages ก็ผลิตของเล่นสุนัขออกมาจำหน่ายหลากหลายประเภท สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเลี้ยงสุนัขเป็นครั้งแรกแล้ว บางคนอาจจะไม่รู้ว่าควรเลือกของเล่นสุนัขแบบไหนดีใช่ไหมคะครั้งนี้เราจึงขอแนะนำของเล่นสุนัขที่เป็นที่นิยมในตลาดที่สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ในรูปแบบการจัดอันดับ ซึ่งมีทั้งของเล่นใส่ของว่าง กัดแทะ, ดึง, ขว้างปา และที่สำคัญของเล่นบางประเภทยังช่วยรักษาและทำความสะอาดฟันให้เจ้าตูบของคุณได้ด้วย แต่ลำดับแรกเราขอแนะนำวิธีการเลือกของเล่นสุนัขกันก่อน ไปดูกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  103 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมวแก่/สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมวแก่/สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  บทความในวันนี้เราจัดมาให้สมาชิกทาสแมวโดยเฉพาะเลย ยิ่งบ้านใครที่มีป้าแมวลุงแมวอยู่ก็จะยิ่งถูกใจ เพราะวันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารสำหรับแมวสูงวัยค่ะ แม้ว่าอายุจะเป็นเพียงตัวเลข แต่แน่นอนค่ะว่าสภาพร่างกายของแมวนั้นไม่ต่างจากคนเลย ที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามวัยและมีความต้องการสารอาหารที่ต่างไปจากแมวตอนที่อายุยังน้อย เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็จะต้องเสื่อมลงตามธรรมชาติดังนั้นการปรับเปลี่ยนโภชนาการอาหารให้เหมาะสมกับวัยจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก การที่ได้รับอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของพวกเค้า ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่จะมาตามวัยและยังช่วยเสริมความบกพร่องของปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่มีอยู่ ซึ่งก็จะทำให้เค้ามีอายุที่ยืนยาวอยู่กับเราไปนาน ๆ ได้ค่ะ วันนี้เราจึงตั้งใจมาแนะนำการเลือกอาหารสำหรับแมวเหมียวอาวุโสให้กับคุณโดยเฉพาะ งั้นเราไปต่อไม่รอแล้วนะ มาอ่านกันเลย!
  สัตว์เลี้ยง
  1,897 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมวสำหรับควบคุมน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมวสำหรับควบคุมน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาสุขภาพยอดฮิตของแมวคือ ปัญหาน้ำหนักส่วนเกินหรือโรคอ้วน ความอ้วนนั้นนอกจะทำให้น้องแมวไม่หล่อไม่สวยแล้ว ยังส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมายด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันพอกตับ โรคท้องผูกและโรคข้อต่ออักเสบ แท้จริงแล้ว สาเหตุหลัก ๆ ของความอ้วนในแมวที่เจ้าของอาจจะคาดไม่ถึงเลยคือ การให้อาหารที่มีโภชนาการที่ไม่ถูกต้องนั่นเองค่ะทีมงานเราอยากให้เจ้าของทุกคนหันมาห่วงใยเรื่องน้ำหนักของน้องแมวกันมากขึ้นด้วยการปรับเปลี่ยนเรื่องอาหารการกินให้ถูกหลักและเหมาะสมกับความเป็นอยู่ของพวกเค้า ยิ่งไปกว่านั้นหากน้องแมวของคุณไม่ค่อยแอคทีฟหรือออกกำลังกายเท่าไรนัก ยิ่งต้องควบคุมเรื่องอาหารให้ดีค่ะ วันนี้เราจึงไปรวบรวมข้อมูลอาหารสูตรสำหรับควบคุมน้ำหนักมาให้โดยเฉพาะ เพื่อให้คุณได้ดูแลน้องแมวให้มีหุ่นสเลนเดอร์และแข็งแรงตลอดไปเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,182 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ‘ชิวาวา’ (Chihuahua) สุนัขอีกหนึ่งพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากมายในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งในประเทศไทยด้วยเช่นกัน ด้วยรูปร่างที่ตัวเล็กน่ารักและมีลักษณะนิสัยที่กระตือรือร้น ร่าเริง ขี้อ้อน ขี้ประจบและชอบเอาอกเอาใจเจ้าของ จึงทำให้เจ้าชิวาวาครองใจคนรักสุนัขทั่วโลกได้อย่างล้นหลาม แม้ว่าชิวาวาจะเป็นสุนัขตัวจิ๋วที่ดูแล้วน่าจะเลี้ยงง่ายและดูแลง่ายกว่าการเลี้ยงสุนัขพันธุ์กลางหรือพันธุ์ใหญ่ก็ตาม แต่อันที่จริงแล้วเจ้าจิ๋วชิวาวานั้นก็มีเรื่องของปัญหาสุขภาพตามสายพันธุ์ให้เจ้าของต้องคอยกังวลใจกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะฉะนั้นเจ้าของสุนัขพันธุ์จิ๋วทั้งหลายนี้จึงต้องคอยหมั่นดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินของพวกเค้าด้วยการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสายพันธุ์ รวมถึงอาหารที่มีสารอาหารสำหรับดูแลข้อบกพร่องของสายพันธุ์ให้ตรงจุดก็จะเป็นการช่วยดูแลสุขภาพของชิวาวาให้ดีในระยะยาวได้ วันนี้เราจึงมาเป็นผู้ช่วยในการเลือกอาหารที่เหมาะสมให้กลุ่มคนรักสุนัขอย่างคุณอีกเช่นเคย แถมยังเป็นบทความเพื่อสาวกชิวาวาโดยเฉพาะเลยค่ะ ถ้างั้นเรามาดูที่วิธีการเลือกกันก่อนเลยว่าอาหารที่เหมาะสมกับสายพันธุ์ชิวาวานั้นควรมีปัจจัยอะไรบ้าง
  สัตว์เลี้ยง
  2,391 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ของเล่นลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ของเล่นลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ถ้าให้พูดถึงสื่อกลางที่ช่วยให้เจ้าของอย่างเรา ๆ สื่อสารกับเจ้าเหมียวได้ คงไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่า”ของเล่นแมว” การเล่นกับน้องแมวนั้นจะช่วยให้น้องแมวได้ออกกำลังกายโดยของเล่นแมวมีให้เลือกมากมายหลายประเภท เช่น ไม้ตกแมว, ลูกบอล, ตุ๊กตาสัตว์ และอื่น ๆ อีกมากมาย หากคุณมีสมาชิกใหม่เป็นเจ้าเหมียวขี้เล่นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือของเล่นแมวนั้นเองดังนั้นทีมงานมายเบสท์จึงทำการรวบรวมของเล่นแมวยอดนิยมในรูปแบบของการจัดอันดับของเล่นแมวที่หาซื้อได้ง่ายทางออนไลน์ เพื่อความสะดวกสบายในการเลือกของเล่นที่ดีที่สุดให้เจ้าเหมียว ให้เพื่อน ๆ ได้มีความสุขกับเจ้าเหมียวขี้เล่น! ก่อนอื่นไปดูวิธีการเลือกของเล่นแมวกันก่อนเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  227 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คอกกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ คอกกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ‘กระต่าย’ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงยอดฮิตอันดับต้น ๆ เลยในเมืองไทยรองจากน้องหมาและน้องแมว ด้วยสเน่ห์ของเค้าที่มีความน่ารัก บ้องแบ๊ว ดูเรียบร้อย ไม่ดื้อไม่ซน ขนก็นุ่มปุกปุยและยังใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเพียงนิดเดียว ที่สำคัญกระต่ายไม่ส่งเสียงร้องรบกวนเพื่อนบ้าน จึงสามารถเลี้ยงตามคอนโดหรือหอพักได้แต่ถึงแม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่เลี้ยงง่าย กินอยู่ง่ายกว่าสุนัขและแมวก็จริง แต่ยังไงเราก็ต้องศึกษาหาข้อมูลไว้ก่อนจะเลี้ยงเป็นอย่างดี เพราะเมื่อตัดสินใจนำเค้ามาเลี้ยงแล้ว เจ้ากระต่ายน้อยก็คืออีกหนึ่งชีวิตที่คุณต้องคอยดูแลเสมือนหนึ่งในสมาชิกครอบครัวคนนึงเช่นกัน หลักทั่วไปในการเตรียมพร้อมก็คือ ต้องศึกษาเรื่องความเป็นอยู่ ทั้งที่นอน อาหารการกิน รวมถึงศึกษาพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ของกระต่ายไว้ล่วงหน้าวันนี้เราจึงขอมาเป็นผู้ช่วยให้มือใหม่สายมุ้งมิ้งที่อยากเลี้ยงกระต่ายทั้งหลาย ด้วยบทความที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นเตรียมตัวก่อนรับกระต่ายน้อยเข้ามาในบ้าน โดยจัดเตรียมเรื่องที่อยู่อาศัยของกระต่ายนั่นเอง และวันนี้เราจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรงที่มีรูปแบบเป็นคอกกั้นเพื่อแบ่งสัดส่วนให้เค้าอยู่ ซึ่งรูปแบบคอกกั้นนี้ก็ถือว่ามีประโยชน์ในเรื่องความสะดวกต่อการใช้งานและประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างดีทั้งในบ้านและนอกบ้านด้วยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,082 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ขนมกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  กระต่ายถือเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักอีกหนึ่งชนิดที่เป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงทั่วโลก และมีหลากหลายสายพันธุ์แตกต่างกันไป มีทั้งหูตั้ง หูตก ฯลฯ และแน่นอนว่า ในประเทศไทย กระต่ายก็ถือเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดฮิตไม่แพ้สุนัขและแมวเลย ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่คนเลี้ยงกระต่ายมักจะเกิดปัญหาเป็นประจำก็คือ การเลือกขนมกระต่ายให้ตอบโจทย์กับกระต่ายที่ตนเลี้ยง เพราะว่าขนมกระต่าย มีหลายแบบและหลายรสชาติจนไม่รู้จะเลือกแบบไหนดีดังนั้น ถ้าคุณกำลังมีปัญหาในการเลือกขนมกระต่ายแล้วล่ะก็ บทความนี้จะช่วยแนะนำวิธีการเลือกขนมกระต่ายที่เหมาะสม รวมไปถึงขนมกระต่ายแนะนำ 10 อันดับ ที่เป็นทางเลือกแก่ผู้อ่านทุกท่าน แต่จะมีวิธีเลือกและมีขนมสำหรับกระต่ายยี่ห้อไหนแนะนำบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ
  สัตว์เลี้ยง
  800 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขป่วย/พักฟื้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขป่วย/พักฟื้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ใครที่เลี้ยงน้องหมาคงเข้าใจความรู้สึกของกันและกันดีว่าเวลาน้องหมาไม่สบายเจ้าของก็พลอยกินไม่ได้นอนไม่หลับไม่ด้วย เพราะเมื่อน้องหมาป่วยหรืออยู่ในช่วงพักฟื้นจะไม่ค่อยทานอาหาร ร่างกายก็จะซูบผอม เป็นหมาหงอยไม่ค่อยมีแรง ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญในการฟื้นฟูและปรับระบบร่างกายซะด้วย นอกจากการพักผ่อนเยอะ ๆ แล้ว อีกสิ่งนึงที่เราจะช่วยดูแลและซัพพอร์ตเค้าได้คือ การคัดสารอาหารที่ดีที่สุดให้เค้าทาน เพื่อให้เค้าได้รับสารอาหารไปบำรุงร่างกายและเสริมสร้างส่วนที่อ่อนแอของร่างกายจะได้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นและการที่น้องหมาทานน้อยลงหรือเบื่ออาหารในช่วงที่ป่วยหรือพักฟื้นนี้ เราจึงจำเป็นต้องเลือกอาหารที่พร้อมรับมือในทุก ๆ ด้าน ทั้งประเภทที่เหมาะสม ทั้งโภชนาการที่สูงและช่วยให้เค้ายอมทานได้มากขึ้น สำหรับใครที่ต้องเผชิญกับปัญหานี้เป็นครั้งแรกก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ วันนี้ทีมงานเราก็ได้ไปรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสมสำหรับน้องหมาป่วยหรือพักฟื้นมาช่วยคุณโดยเฉพาะ อันดับแรกมาเริ่มกันที่หลักในการเลือกกันก่อนเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  2,655 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปลอกคอสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ปลอกคอสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “สุนัขพันธ์ุชิวาวา” ถือได้ว่าเป็นสายพันธุ์ของสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก แต่อุปนิสัยของเขาไม่ได้เล็กตามตัวเลยค่ะ เพราะชิวาวา มีนิสัยที่กล้าหาญ ร่าเริงอยากรู้อยากเห็น และมั่นใจในตัวเองสูง ลักษณะทางกายภาพตัวเล็กและตาโต ทำให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นที่นิยมและถูกใจสำหรับหลาย ๆ คน จึงอยากนำมาเลี้ยง ซึ่งสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก อุปกรณ์ในการเลี้ยงต่าง ๆ อย่างปลอกคอก็มักจะต้องเล็กตามเมื่อเลี้ยงสุนัขขนาดเล็กกว่าสุนัขทั่วไป ก็ต้องใส่ใจถึงการเลือกข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในบทความนี้ทางมายเบสท์จึงอยากมาแนะนำเพื่อน ๆ ที่เลี้ยงสุนัชพันธุ์ชิวาวา ถึงการเลือกปลอกคอว่าเลือกแบบไหน วัสดุอย่างไรถึงจะเหมาะสมกับเจ้าตัวเล็กมากที่สุด และยังแนะนำ 10 อันดับ ปลอกคอสำหรับสุนัขพันธุ์ชิวาวาที่เป็นขวัญใจชาวเน็ต และยังสามารถซื้อออนไลน์ได้เพียงแค่คลิก เป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อมาให้เจ้าชิวาวาใส่อีกด้วยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  189 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ห้องน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ห้องน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สาวกที่เลี้ยงน้องแมวทุกคนคงจะทราบกันดีว่าธรรมชาติของแมวส่วนใหญ่จะขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง นั่นเป็นเพราะลูกแมวสังเกตจากพฤติกรรมของแม่แมวและอาศัยการกระตุ้นจากกลิ่น มีการขุดและการกลบฝังหลังขับถ่ายเสร็จ แต่แน่นอนว่าพฤติกรรมเหล่านี้ก็ต้องมีห้องน้ำที่ใช้ในการขับถ่ายเป็นที่ให้พวกเค้าโดยเฉพาะ หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า “กระบะทรายแมว” หรือ “ห้องน้ำแมว” ซึ่งในปัจจุบันมีขายกันอยู่มากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบมีหลังคา แบบเปิดโล่ง หรือแบบที่มีลูกเล่นเสริมต่าง ๆ ทำให้เข้ามาสู่คำถามของทาสแมวทั้งหลายว่าแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร? ควรเลือกใช้แบบไหนจึงจะดีที่สุด?วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จะมาช่วยไขข้อสงสัยให้สาวกคนรักแมวอย่างคุณกันค่ะ โดยเราจะช่วยแนะนำวิธีการเลือกห้องน้ำแมวและคุณสมบัติของห้องน้ำแมวในแบบต่าง ๆ นอกจากนี้เราก็จะมาแนะนำ 10 อันดับห้องน้ำแมวที่น่าสนใจให้กับคุณเพื่อเป็นไอเดียในการเลือกซื้อให้กับแมวเหมียวสุดที่รักของคุณด้วยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  2,326 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรามีบทความมาเอาใจสาวกน้องหมาน้องแมวกันอีกแล้วนะคะ ซึ่งเราจะมาพูดถึงเรื่องการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักให้ห่างไกลและปลอดภัยจากเห็บหมัดตัวร้าย เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวแล้วปล่อยให้ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน จะต้องเคยเจอตัวเห็บหมัดบนตัวของน้องหมาแมวแน่นอน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน บางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดนั้นสร้างความรำคาญใจให้กับสัตว์เลี้ยงเพียงแค่อาการคันเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เราคิดค่ะ เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรคได้ เช่น โรค Scrub Typhus หรือโรคไข้รากสาดใหญ่, โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกกัดจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรง และทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก หรือใครที่แพ้อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะและมีไข้ได้ค่ะเห็บหมัดเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากเป็นสิ่งมีชีวิตที่เล็ก เคลื่อนไหวเร็ว และกระโดดได้สูง แต่เราสามารถป้องกันได้ค่ะ ดังนั้น ในวันนี้ทีมงานมายเบสท์จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมว เพื่อให้เจ้าของน้องหมาน้องแมวทั้งหลายได้มีแนวทางและทางเลือกในการปกป้องสัตว์เลี้ยงของเราจากเหล่าเห็บหมัดกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  24,956 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ นมสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การเจริญเติบโตของสุนัขก็ไม่ต่างจากคน ที่ต้องมีการดูแลเรื่องโภชนาการเป็นอย่างดี และแน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีก็คือ “นม” นั่นเอง อย่างไรก็ตาม การให้นมสุนัขโดยใช้นมประเภทเดียวกับคนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะผลิตภัณฑ์นมของคนจะมีแลคโตสสูงที่ร่างกายสุนัขอาจจะไม่สามารถย่อยได้และทำให้ท้องเสียได้ หากคุณต้องการให้สุนัขกินนม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาสำหรับสุนัขโดยเฉพาะจะดีที่สุดปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นมสำหรับสุนัขมากมายหลายประเภทให้คุณเลือก ทั้งนมแพะ นมวัว นมแบบผง นมแบบพร้อมดื่ม แต่การจะให้นมสุนัขนั้นก็ต้องมีวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและช่วงอายุ จึงจะทำให้สุนัขมีการเจริญเติบโตตามวัยอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความในวันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อนมสำหรับสุนัข พร้อมด้วยการจัดอันดับนมสุนัขยอดนิยมให้คุณไปใช้อ้างอิงในการเลือกนมที่เหมาะกับน้องหมาของคุณมากที่สุดค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,990 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีสูตรสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับรุ่นโตเต็มวัยด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม “วิธีการเลือก” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และยี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,167 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว mybest วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งในหัวข้อ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก” ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยว่า “ทำไมต้องแยกอาหารสุนัขตามขนาด” แค่แยกตามช่วงอายุไม่พอหรอ คำตอบ คือ “ไม่พอนะจ๊ะ” เพราะสุนัขแต่ละขนาดมีพฤติกรรมการกิน รวมไปถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงต้องการจำนวนพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันออกไปนั่นเองในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย ซึ่งถ้าใครไม่ลองศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าซื้อพลาดแน่ ๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่าอาหารสุนัขนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร และ 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่ถูกเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมีอะไรบ้าง เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  6,596 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ กันค่ะหัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ จะได้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัยกับลูก ๆ ของเรามากที่สุด เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมามากพอแล้ว ไปอ่านเนื้อหากันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  7,109 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เหล่า “ทาสแมว” ทั้งหลายจงเร่เข้ามาค่ะ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำแมวซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลขนและสุขภาพของเจ้าแมวเหมียวสุดที่รักของคุณกันค่ะ เคยทราบไหมว่าแชมพูอาบน้ำแมวแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีคุณสมบัติ ประโยชน์ ข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไร แล้วน้องเหมียวของคุณจะเหมาะกับแชมพูแบบไหน ไว้มาติดตามไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะแชมพูอาบน้ำแมวมีขายอยู่หลากหลายสูตรในปัจจุบัน เช่น สูตรออร์แกนิค, สูตรปราศจากน้ำหอม, สูตรที่ใช้ร่วมกันทั้งหมาและแมว เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจ ทีมงานจึงได้รวบรวม 10 อันดับแชมพูอาบน้ำแมวที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ส่วนประกอบที่ใช้ และราคามาให้ผู้อ่านเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย
  สัตว์เลี้ยง
  6,509 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โหลปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โหลปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  โหลปลา ถือเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อเราเลี้ยงปลาทอง หรือปลาเล็ก ๆ อื่น ๆ ซึ่งโหลปลาที่มีจำหน่ายในปัจจุบันขอบอกเลยว่า มีหลากหลายรูปแบบมาก เช่น แขวนผนัง, ตั้งโต๊ะ ฯลฯ รวมไปถึงมีหลายวัสดุเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น แก้ว, เซรามิค, ดินเผา ฯลฯ ดังนั้น การเลือกโหลปลาจึงมีความสำคัญมากในการเลี้ยงปลา เพราะนอกจากจะทำให้ปลาของคุณแหวกว่ายในตู้ปลาได้อย่างสบายแล้ว ยังเป็นหนึ่งในไอเทมที่ช่วยตกแต่งบ้าน หรือห้องของคุณให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยในบทความนี้ ผมจะพาทุกคนไปรู้จักโหลปลาให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้รู้ว่า เราควรเลือกโหลปลาอย่างไรดี เพื่อให้ได้โหลปลาที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราให้มากที่สุด รวมไปถึง 10 อันดับโหลปลาที่เราภูมิใจนำเสนอให้แก่ทุกท่าน เพื่อเป็นทางเลือกในการหาโหลปลาให้ง่ายขึ้น ส่วนวิธีการเลือก และ 10 อันดับของเราจะมีอะไรบ้างนั้น เชิญทุกท่านอ่านกันได้เลยครับ
  สัตว์เลี้ยง
  1,248 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด