• 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

บ้านไหนที่เลี้ยงแมวคงทราบกันดีว่า การอาบน้ำให้แมวบ่อย ๆ นั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวหนังทางอ้อม เพราะการอาบน้ำในแต่ละครั้งจะทำให้ผิวแห้งและยังทำให้เส้นขนหลุดร่วงมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ เรายังต้องคำนึงถึงเรื่องโรคประจำตัว เรื่องสภาพอากาศ หรือเรื่องโรคกลัวน้ำของแมวด้วย เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพและความเครียดของพวกเค้าโดยตรงค่ะ อย่างไรก็ตาม การอาบน้ำให้แมวยังคงเป็นสิ่งจำเป็น ด้วยนิสัยและพฤติกรรมส่วนใหญ่ของแมว คือ ชอบออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านเป็นประจำ จึงมีสิ่งสกปรก เชื้อโรค และกลิ่นเหงื่อกลับมาด้วยทุกครั้ง อีกทั้งยังมีการสะสมความสกปรกจากการขับถ่ายในแต่ละวัน ดังนั้น การอาบน้ำให้พวกเค้าจึงยังเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลย เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทั้งน้องแมวและคนในบ้านค่ะ

และแน่นอนว่า ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยในการอาบน้ำให้แมวก็คือ แชมพูอาบน้ำนั่นเอง ซึ่งการเลือกแชมพูให้น้องแมวนั้นก็มีมากมายหลายปัจัยที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน เนื่องจากแมวแต่ละตัวก็จะมีสภาพผิวหนังที่แตกต่างกันไป เช่น บางตัวอาจจะมีผิวหนังที่บอบบางแพ้ง่าย จึงต้องใช้แชมพูสูตรเฉพาะหรือแชมพูออร์แกนิก เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่เลี้ยงลูกแมวยังไม่โตเต็มวัย ต้องมีการพิถีพิถันในการเลือกซื้อแชมพูมากกว่าปกติ วันนี้ทีมงานของเราจึงเตรียมข้อมูลเกี่ยว ‘แชมพูอาบน้ำสำหรับลูกแมว’ เพื่อมาช่วยเป็นแนวทางให้คุณดูแลลูกแมวน้อยที่บ้านได้อย่างถูกต้องเหมาะสมโดยเฉพาะเลยค่ะ
 • แก้ไขล่าสุด: 22-11-2019
 • 478 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกแชมพูสำหรับลูกแมว

หลายคนคงทราบกันดีว่า แมวเป็นสัตว์ที่ชอบทำความสะอาดตัวเองโดยการเลียขนเป็นประจำ ซึ่งนอกจากจะเป็นการทำความสะอาดร่างกายแล้ว ยังช่วยกำจัดเส้นขนที่หลุดร่วงได้อีกด้วย แต่ด้วยนิสัยของแมวที่ชอบออกไปเที่ยวเล่นข้างนอกเป็นประจำ การเลียขนอย่างเดียวคงไม่สามารถขจัดสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ ได้อย่างสะอาดหมดจดแน่นอน แชมพูอาบน้ำจึงยังเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการดูแลสุขอนามัยให้น้องแมวของคุณค่ะ สำหรับหลักเกณฑ์ในการเลือกแชมพูนั้นจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย!

เลือกตามความเหมาะสมกับสภาพผิว

อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วข้างต้นว่า ลูกแมวแต่ละตัวก็จะมีสภาพผิวหนังที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางตัวอาจมีผิวหนังที่บอบบางแพ้ง่าย บางตัวเป็นสายพันธุ์ขนยาวจึงต้องได้รับการบำรุงพิเศษ หรือบางตัวเป็นโรคกลากเกลื้อน โดยเฉพาะแมวในวัยเด็กแบบนี้ จะมีผิวหนังบอบบางเป็นพิเศษ ฉะนั้น เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดน้องแมว และเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพผิวเราจึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวให้มากที่สุดค่ะ

แชมพูสำหรับลูกแมวผิวหนังปกติ

แชมพูสำหรับลูกแมวผิวหนังปกติ
การเลือกใช้แชมพูสำหรับลูกแมวที่มีสภาพผิวหนังปกติ ไม่มีปัญหาผิวหนังใด ๆ ก็จะค่อนข้างง่าย โดยคุณสามารถเลือกตามสูตรที่เหมาะสมกับช่วงวัยได้เลย เช่น สูตรสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะ หรือเลือกตามประเภทของเส้นขนที่ใช้ได้กับทุกช่วงวัย เช่น สูตรสำหรับแมวขนยาวทุกช่วงวัย เป็นต้น นอกจากนี้ คุณอาจคำนึงถึงเรื่องของกลิ่นด้วย เพราะปัจจุบันมีแชมพูที่ใช้กลิ่นน้ำหอมจากสารสังเคราะห์จำนวนมาก ถ้าหากกลิ่นรุนแรงเกินไปหรือเป็นกลิ่นที่น้องแมวไม่ชอบล่ะก็ อาจส่งผลให้เกิดความเครียดและเกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกได้ ที่สำคัญ ต้องอย่าลืมว่า แชมพูที่เลือกใช้นั้น ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวด้วยนะคะ

แชมพูสำหรับลูกแมวที่มีปัญหาผิวหนังหลั่งไขมันเยอะกว่าปกติและมีสะเก็ดผิวหนัง

แชมพูสำหรับลูกแมวที่มีปัญหาผิวหนังหลั่งไขมันเยอะกว่าปกติและมีสะเก็ดผิวหนัง
ในปัจจุบัน มีลูกแมวหลายตัวที่ต้องประสบกับปัญหาผิวหนังที่หลั่งไขมันเยอะกว่าปกติ โดยเฉพาะลูกแมวสายพันธุ์ขนยาว เนื่องมาจากสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงในช่วงการเจริญเติบโต ซึ่งปัญหาผิวมันนี้อาจทำให้เกิดโรคผื่นผิวหนังอักเสบตรงบริเวณที่ผิวมีความมันมาก ๆ และอาจส่งผลให้ลูกแมวของคุณมีกลิ่นเหม็น เนื่องจากมีการสะสมของไขมัน ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นและมีการหลุดลอกเป็นสะเก็ดคล้ายรังแคแผ่นใหญได้
หากคุณพบว่าน้องแมวมีปัญหานี้ล่ะก็ ขอแนะนำให้เลือกใช้แชมพูแบบธรรมชาติ อย่างเช่น พวกสารสกัดจากตะไคร้ เปลือกส้ม หรือสมุนไพรที่มีสารชำระล้างสูง และนอกจากสารธรรมชาติจะช่วยฟื้นฟูผิวหนังและลดปัญหารังแคด้วยแล้ว ยังปลอดภัยต่อผิวที่บอบบางของลูกแมวด้วย

แชมพูสำหรับลูกแมวผิวแห้งและมีปัญหารังแค

แชมพูสำหรับลูกแมวผิวแห้งและมีปัญหารังแค
สำหรับลูกแมวที่มีผิวแห้งง่าย ซึ่งอาจเกิดได้จากสภาพอากาศหรือโรคผิวหนัง โดยสามารถสังเกตได้จากรังแคเล็ก ๆ ตามผิวหนัง ในกรณีนี้ ให้หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมของตัวยาใด ๆ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวบอบบางของลูกแมวนั้นแห้งมากขึ้นอีก ให้เน้นการใช้แชมพูที่อ่อนโยน และมีส่วนผสมของครีมนวด หรือสารธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
เมื่ออาบน้ำให้เจ้าเหมียวเสร็จแล้วก็ใช้ไดร์เป่าจนแห้งและทาด้วยยาที่สัตวแพทย์ให้มา หรือสมุนไพรทองพันชั่งก็ได้ ทาไปจนกว่าเกล็ดสีขาว ๆ นั้นจะหลุดออกหมด จากนั้นขนในบริเวณนั้นจะร่วง และขนใหม่ก็จะขึ้นมาใหม่เอง โดยจะใช้ระยะเวลาการฟื้นฟูโดยประมาณ 1 – 2 เดือน

สำหรับลูกแมวที่มีปัญหาเรื่องเห็บหมัด

สำหรับลูกแมวที่มีปัญหาเรื่องเห็บหมัด
เป็นที่ทราบกันดีในหมู่คนเลี้ยงแมวว่า หนึ่งในปัญหาผิวหนังที่จะเกิดขึ้นก็คือ เห็บหมัด โดยเฉพาะคนที่รับน้องแมวไม่มีบ้านมาเลี้ยง ยิ่งต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นอันดับแรก ๆ เมื่อนำน้องแมวเข้ามาเลี้ยงในบ้าน
อย่างไรก็ตาม เรายังไม่แนะนำให้ใช้แชมพูสูตรกำจัดเห็บหมัดกับลูกแมว เนื่องจากแชมพูเหล่านี้จะมีตัวยาที่มีฤทธิ์ค่อนข้างรุนแรงจึงยังไม่เหมาะต่อผิวบอบบางในช่วงวัยนี้ วิธีที่ปลอดภัยที่สุด คือ ขอแนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อใช้แนวทางในการกำจัดที่เหมาะสมค่ะ

เลือกจากส่วนผสมของแชมพู

แชมพูของลูกแมวก็มีความคล้ายคลึงกับแชมพูอย่างที่เรา ๆ ใช้กัน คือ มีสารลดแรงตึงผิวที่มีหน้าที่ขจัดคราบสกปรกตามผิวหนังโดยจะไปช่วยย่อยสารประเภทไขมัน รวมไปถึงสารสังเคราะห์อื่น ๆ เพิ่มเติมที่จะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารสังเคราะห์หรือสารเคมีบางชนิด อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวบอบบางของลูกแมวได้ การตรวจสอบส่วนผสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยมีหลักการคร่าว ๆ ดังนี้ค่ะ

เลือกใช้ประเภทสบู่ เพื่อเน้นความปลอดภัย

เลือกใช้ประเภทสบู่ เพื่อเน้นความปลอดภัย
คุณอาจเลือกใช้แชมพูในรูปแบบสบู่ก็ได้ เพราะสบู่ถือว่าเป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงได้ดี และที่สำคัญคือ มีความปลอดภัยสูง แม้ว่าการใช้สบู่ก้อนแบบนี้ อาจจะไม่ช่วยให้ขนของน้องแมวมีความนุ่มลื่นได้มากเท่าที่ควร แต่สำหรับเรื่องความปลอดภัยแล้ว ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว อย่างไรก็ตาม แนะนำให้เลือกสบู่ที่มีสารประกอบพวกกรดโอเลอิก กรดลอริก หรือสาร Myristic Acid (ไมริสติก เอซิด) ซึ่งจะเป็นสารที่ปลอดภัยสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวทั้งคนและสัตว์เลยค่ะ

ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เน้นประสิทธิภาพในการชำระล้าง แต่อาจระคายเคืองผิว

ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เน้นประสิทธิภาพในการชำระล้าง แต่อาจระคายเคืองผิว
โดยส่วนใหญ่แล้วผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะมีการผสมแอลกอฮอล์เข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการชำระล้างสิ่งสกปรก เช่น ไขมันตามผิวหนัง รวมทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณฟองให้มากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ส่วนผสมของแอลกอฮอล์นี้อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ง่าย ซึ่งแชมพูที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์สูงนั้น จะมีสาร SLS หรือ SLES เป็นส่วนประกอบ จึงแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะกับลูกแมวที่มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่ายค่ะ

ส่วนผสมของกรดอะมิโน เน้นความอ่อนโยน ลดการระคายเคือง

ส่วนผสมของกรดอะมิโน เน้นความอ่อนโยน ลดการระคายเคือง
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีความปลอดภัยและอ่อนโยน มักจะมีส่วนผสมของ “กรดอะมิโน” ซึ่งเป็นส่วนประกอบย่อยของโปรตีนและเป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผมอีกด้วย โดยจะมีคุณสมบัติที่ช่วยในการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังและไม่ทำให้แห้งกร้าน จึงเหมาะกับลูกแมวที่ผิวแห้ง และยังใช้กับน้องแมวที่ผิวบอบบางได้ด้วยเพราะเป็นสารที่อ่อนโยน
อย่างไรก็ตาม ต้องระวังเรื่องการล้างแชมพูออกให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง เนื่องจากกรดอะมิโนเป็นสารที่เน้นให้ความชุ่มชื้น จึงจะค่อนข้างเกาะติดผิว ล้างออกยาก อาจะทำให้เกิดการตกค้างบนผิวจนกลายเป็นผิวหนังอักเสบได้ สำหรับกรดอะมิโนที่มักจะพบในแชมพูก็จะมี Lauroyl Sarcosine, TEA-Cocoyl Glutamate, Cocoylalanine ฯลฯ

ส่วนผสมของเบทาอีน เน้นความอ่อนโยนและให้ความชุ่มชื้น

ส่วนผสมของเบทาอีน เน้นความอ่อนโยนและให้ความชุ่มชื้น
เบทาอีนเป็นสารลดแรงตึงผิวชนิดหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกับกรดอะมิโน โดยมีคุณสมบัติที่ดีเหมือนกันก็คือ เรื่องความอ่อนโยนและเป็นมิตรต่อผิว เพียงแต่เบทาอีนนั้นจะให้ความชุ่มชื้นที่มากกว่าส่วนผสมของกรดอะมิโน และเน้นในเรื่องความนุ่มลื่นของเส้นขน ไม่ทำให้ขนแห้งหรือกระด้าง จึงค่อนข้างเหมาะสำหรับลูกแมวพันธุ์ขนยาว หรือแมวที่มีปัญหาเส้นขนพันกัน สำหรับสารเบทาอีนที่พบบ่อยในแชมพู ได้แก่ Cocamidopropyl Betaine, Lauramidopropyl Betain เป็นต้น

ส่วนผสมของทอรีน เน้นสารธรรมชาติ

ส่วนผสมของทอรีน เน้นสารธรรมชาติ
นอกจากนี้ คุณยังสามารถเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ Cocoyl Taurate ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่สกัดจากน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันปาลม์ เพราะนอกจากจะเป็นสารธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อผิวหนังและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแล้ว ยังมีประสิทธิภาพในการทำให้เกิดฟองและชำระล้างคราบมันได้ดีอีกด้วย โดยสารที่มีส่วนประกอบของ Cocoyl Taurate ก็จะมี Cocoyl Methyl Taurine Na, NIKKOL LMT (Sodium Methyl Lauroyl Taurate) เป็นต้น

ส่วนผสมของโปรตีน เพื่อฟื้นฟูผิวหนังและเส้นขน

ส่วนผสมของโปรตีน เพื่อฟื้นฟูผิวหนังและเส้นขน
โปรตีนจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของสุนัข ของแมว หรือแม้แต่ของคนก็ตาม เนื่องด้วยคุณสมบัติของโปรตีนที่ช่วยฟื้นฟูบำรุงสภาพของผิวหนังได้ดี พร้อมทั้งบำรุงรากขนให้แข็งแรง จึงลดการหลุดร่วงของเส้นขนได้มากขึ้น ทั้งนี้ แชมพูที่มีส่วนผสมของโปรตีนอาจจะมีราคาสูงกว่าปกติ แต่ถ้าพิจารณาถึงเรื่องประสิทธิภาพของการทำความสะอาดและการเคลือบชั้นผิวให้แข็งแรงแล้วล่ะก็ ถือว่าคุ้มค่าในการลงทุนเพื่อน้องแมวของคุณค่ะ

ตรวจสอบการใช้สารเติมแต่งที่ไม่ปลอดภัย

ตรวจสอบการใช้สารเติมแต่งที่ไม่ปลอดภัย
โดยทั่วไปแล้ว แชมพูทั้งของคน ของสุนัข หรือของแมวก็ตาม มักจะมีสารเติมแต่งเจือปนอยู่ทั้งนั้น แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการผลิตของแต่ละยี่ห้อ แน่นอนว่า แชมพูที่ไม่มีสารเติมแต่งใด ๆ เลย ย่อมดีต่อสุขภาพผิวมากกว่าเสมอ โดยเฉพาะสำหรับลูกแมวที่ยังมีผิวบอบบางอยู่ ทางที่ปลอดภัยที่สุด คือ แนะนำให้หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีสารประกอบของซิลิโคน, สารกันเสียในกลุ่มพาราเบน, น้ำหอมสังเคราะห์ หรือสารเคมีใด ๆ ก็ตาม เพราะอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองหรืออาการแพ้ และจะทำให้ปัญหาผิวหนังอื่น ๆ ตามมาได้

10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่ศึกษาวิธีการเลือกมาพอสมควรกันแล้ว วันนี้เราก็มีสินค้าดี ๆ ที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกเช่นเคย สมาคมคนรักแมวทั้งหลายมาดูกันเลยค่ะว่า มีแชมพูแบบไหนที่เหมาะสำหรับน้องแมวขนสวยของคุณบ้าง

10. Dr.Merge แชมพูอาบน้ำ สูตรตะไคร้หอม

199 บาท

ปริมาณ250 ml
สารบำรุงสารสกัดจากตะไคร้ / โปร วิตามิน B5
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมผิวแพ้ง่าย

9. เชนการ์ด เฮอร์เบิล เอ็กซ์พีเรียล สำหรับลูกแมว

169 บาท

ปริมาณ500 ml
สารบำรุงสารสกัดจากข้าวโพด / สารสกัดชิโครี่ / สารสกัดจากมะพร้าว
เหมาะสำหรับลูกแมว ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมเหมาะกับทุกสภาพผิว

8. Dermcare Malaseb แชมพูขจัดแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์

690 บาท

ปริมาณ250 ml
สารบำรุงไม่ระบุ
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมผิวที่มีปัญหาผิวหนัง

7. Ostech แชมพูสำหรับแมวขนสั้น

125 บาท

ปริมาณ200 ml
สารบำรุงVitamin E / Copolymers / Pro-Vitamin B5
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมทุกสภาพผิว

6. HOBBY แชมพูแมว สำหรับขนสั้นและขนยาว

63 บาท

ปริมาณ300 ml
สารบำรุงไม่ระบุ
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมทุกสภาพผิว
ปริมาณ200 ml
สารบำรุงขมิ้นชัน /ต้นมะคำดีควาย /ต้นหมี่/ บอระเพ็ด
เหมาะสำหรับลูกแมว และแมวขนยาว ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมแมวที่มีผิวแพ้ง่าย

4. Dr.Merge แชมพูทองพันชั่ง

250 บาท

ปริมาณ250 ml
สารบำรุงสมุนไพรทองพันชั่ง / โปร วิตามิน B5
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมแมวที่มีปัญหาผิวหนังจากเชื้อรา

3. Kevina แชมพูแมว กลิ่น Swiss Herb

500 บาท

ปริมาณ300 ml
สารบำรุงCatnip/ สารสกัดหญ้าหางม้า/ สารสกัดโรสแมรี่
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมทุกสภาพผิว

2. Frontline Pet Care แชมพูสำหรับผิวแพ้ง่าย

495 บาท

ปริมาณ200 ml
สารบำรุงPolysacharide / Luminescine / Glycerin
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมผิวบอบบางแพ้ง่ายและผิวแห้ง

1. Hartz Hairball Control Shampoo สูตรอ่อนโยน

290 บาท

ปริมาณ444 ml
สารบำรุงOatmeal / Acrylates Copolymer
เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์
สภาพผิวที่เหมาะสมทุกสภาพผิว

บทส่งท้าย

มาถึงตอนท้ายนี้ สาวกคนรักแมวทุกคนคงเต็มอิ่มกับความรู้ทั้งวิธีการเลือกและข้อมูลแชมพูสำหรับลูกแมวที่มีประสิทธิภาพ อ่อนโยนต่อผิวของช่วงวัย และยังเป็นที่นิยมของเหล่าบรรดาทาสแมวอีกด้วย สำหรับใครที่เคยอาบน้ำให้ลูกแมวมาแล้ว ก็อาจจะต้องเคยผ่านศึกกับน้อง ๆ มาบ้าง ทั้งการดิ้น งอแง หรืออาจจะมีการข่วนกัดกันบ้างเล็กน้อย ทั้งนี้ เพื่อลดปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น เราควรเริ่มจากการทำให้น้องแมวชินว่าการอาบน้ำนั้นเป็นเรื่องปกติ ไม่กดดัน ด้วยการเลือกแชมพูที่ช่วยให้เค้าผ่อนคลายได้ดี แล้วการอาบน้ำที่ยุ่งยากนี้ จะกลายเป็นช่วงเวลาดี ๆ ระหว่างเจ้าของและน้องแมวเลยล่ะค่ะ
สุดท้ายนี้ ขอฝากไว้เพิ่มเติมอีกนิดว่า การอาบน้ำให้ลูกแมวต้องอาบเมื่อแมวมีอายุมากกว่า 2 เดือนขึ้นไป เพราะไม่เช่นนั้น อาจเสี่ยงต่อการทำให้น้องแมวเกิดอาการปอดบวมได้ เพราะน้ำยังเป็นสิ่งที่มีอุณหภูมิต่ำเกินกว่าที่สุขภาพผิวแมวจะรับไหว นอกจากนี้ ก็ไม่ควรอาบน้ำให้บ่อยเกินความจำเป็นด้วย ไม่ว่าน้องแมวจะมีอายุมากเท่าไหร่ก็ตาม เวลาที่เหมาะสมสำหรับแมวขนสั้น คือ อาบทุก ๆ 1 เดือน และสำหรับแมวขนยาว คือ ทุก ๆ 2 สัปดาห์ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ อาหารสุนัขเปียก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขเปียก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สุขภาพของสุนัขสามารถกำหนดได้ด้วยหลาย ๆ ปัจจัย เช่น สถานที่เลี้ยง สุขอนามัย และที่สำคัญที่สุดคืออาหาร ซึ่งสุนัขนั้นไม่ได้ต่างจากคนเลยที่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่พอเหมาะในทุก ๆ วัน อาหารสุนัขแบบแห้งนั้นเป็นหนึ่งในอาหารสุนัขยอดนิยมที่สุดเนื่องจากมีสารอาหารที่ครบถ้วน ใช้สะดวกและราคาไม่สูงมาก แต่ว่าอาหารสุนัขแบบเปียกเองก็มีความอ่อนนุ่มทานได้ง่าย แล้วยังสามารถทำให้ความอยากอาหารของสุนัขเพิ่มมากขึ้น เหมาะกับสุนัขที่สูงวัย สุนัขที่ไม่ค่อยมีความอยากอาหาร หรือสุนัขที่ขี้เบื่อและทานอาหารยากอีกด้วยค่ะเนื่องจากทีมงานได้เล็งเห็นความสำคัญในการเลือกอาหารดี ๆ ให้สุนัขที่เป็นเหมือนลูกน้อยแสนรักของเรา ครั้งนี้ทีมงานจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกอาหารสุนัขเปียก พร้อมทั้งนำ 10 อันดับอาหารสุนัขเปียกยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้มาให้ทุกท่านที่สนใจเลือกซื้ออาหารให้สุนัขตัวโปรดกันนะคะ
  สัตว์เลี้ยง
  13,483 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมว เพียงแค่ฉีกซองออกมาน้อง ๆ ก็พร้อมจะตะกุยกันเข้ามาทันที ซึ่งก็ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เอง ทำให้ขนมแมวสามารถใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกน้องแมวได้ นอกจากนี้ ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบของเหลวที่มีเนื้อสัมผัสสุดครีมมี่ แบบเม็ดกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน หรือจะแบบเนื้อสัตว์อบแห้งที่แทะได้สนุกก็มีเช่นกันแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ ? หากใครสงสัยแล้วล่ะก็ จะต้องไม่พลาดบทความในครั้งนี้ค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมวมาฝากทุก ๆ คนกัน รวมถึงจัด 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดี ที่อร่อยจริงจนต้องซื้อไปถวายน้องแมวเพิ่ม โดยเราจะเปรียบเทียบทั้งด้านคุณสมบัติ ราคา และรีวิว แค่บทนำก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ !
  สัตว์เลี้ยง
  19,650 จำนวนผู้อ่าน
 • 7 อันดับ ชามใส่อาหารสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  7 อันดับ ชามใส่อาหารสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ผู้เขียนเป็นคนหนึ่งที่เลี้ยงสุนัขค่ะ เลยเข้าใจว่าหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการเลี้ยงคือ “ชามข้าว” เพราะจะให้น้องหมากินจากพื้นเลยก็คงจะไม่ได้ แถมยังลำบากเจ้าของต้องมานั่งทำความสะอาดอีก ชามข้าวจึงเป็นตัวช่วยที่ทำให้ทั้งเราและเจ้าตูบสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งดูเผิน ๆ ผลิตภัณฑ์นี้อาจจะมีวิธีการเลือกที่ไม่ยุ่งยาก แต่เพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่าเดี๋ยวนี้หลายแบรนด์ได้ผลิตชามข้าวออกมาหลายรุ่น หลายดีไซน์ ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ศึกษา “วิธีการเลือก” ให้ดีเสียก่อน รับรองว่าเลือกผิดแน่ ๆ ค่ะหลังจากอ่านคำแนะนำดี ๆ เรียบร้อยแล้ว มาอ่าน “7 อันดับ ชามใส่อาหารสุนัข” ที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ราคา และรีวิวกันต่อ มาดูกันสิ่ว่ายี่ห้อไหนดี แบบไหนเหมาะกับการใช้ของเรา เอาล่ะ แค่เกริ่นก็น่าสนใจแล้ว ดังนั้นอย่ารอช้า ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  3,024 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ‘น้องหมา’ หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของครอบครัวที่ใครหลายคนให้ความรักและดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของบริเวณที่ให้เค้าหลับนอน อุปกรณ์ต่าง ๆ หรือวัคซีนที่เค้าต้องฉีด แต่สิ่งนึงที่ขาดไม่ได้เลยที่เจ้าของทุกคนต้องใส่ใจ คือ อาหารสุนัขนั่นเอง อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก เพราะมันส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายและชีวิตที่ยืนยาวของน้องหมา หากพวกเค้าได้รับโภชนาการอาหารที่ไม่ดี ไม่เพียงพอต่อร่างกาย ก็จะส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดโรคได้ในอนาคตค่ะดังนั้นการเลือกอาหารจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เจ้าของสุนัขควรศึกษาให้ดี เพื่อที่จะคัดสรรอาหารให้ตรงกับความต้องการและความเหมาะสมของสุนัข โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ใหญ่ เนื่องจากพวกเค้ามีโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่ และน้ำหนักร่างกายเยอะกว่าสุนัขพันธุ์ทั่วไป จึงยิ่งต้องเลือกอาหารสูตรที่เหมาะและมีโภชนาการที่พอเพียงให้กับเค้าค่ะ วันนี้ทีมงานเราจึงได้รวบรวมข้อมูลมากมายมาให้คุณ เพื่อเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกซื้ออาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ พร้อมจัดอันดับอาหารสุนัขขายดีที่สามารถหาซื้อได้สะดวกตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปมาฝากกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,020 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แม้ว่าเจ้าเหมียวของเราจะมีความน่ารักน่าชังชวนให้กอดแค่ไหนก็ตาม หนึ่งในปัญหาที่เจ้าของกลุ้มอกกลุ้มใจกันเป็นประจำก็คือเรื่องกลิ่นของเจ้าเหมียวนี่เอง โดยปกติแล้วแมวเป็นสัตว์ที่ขับถ่ายค่อนข้างเป็นที่เป็นทางหรือแม้เจ้าของหลายคนอาจจะฝึกให้เค้าถ่ายในกระบะก็ตาม แต่กลิ่นของเสียก็ยังคงเลอะเทอะติดตัวน้องแมวอยู่เสมอจึงก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นตลบอบอวลในบ้านของคุณและยังอาจไปปนเปื้อนตามโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อีกด้วยยิ่งถ้าเจ้าเหมียวชอบออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านเป็นประจำก็จะยิ่งมีกลิ่นเหม็นเพิ่มขึ้น ทั้งกลิ่นเหงื่อและกลิ่นจากสิ่งสกปรกจากข้างนอกที่ติดตัวมาอีก อย่าพึ่งเป็นลมกันไปนะคะ วันนี้ทีมงานเราไปหาผู้ช่วยมาให้คุณแล้ว นั่นก็คือผลิตภัณฑ์สำหรับขจัดกลิ่นแมวนี่เอง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์พวกนี้ออกไป ทำให้บ้านของคุณกลับมาหอมหวลสดชื่นดังเดิม ก่อนอื่นเลยเรามาศึกษาวิธีการเลือกกันก่อนดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  3,509 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ตุ๊กตาของเล่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ตุ๊กตาของเล่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "แมว" เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ผู้คนนิยมนำมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนหรือครอบครัว เพราะด้วยความน่ารักและนิสัยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ถูกใจใครหลาย ๆ คนเป็นอยางมาก ถึงขนาดอดใจไม่ไหวต้องยอมตกเป็นทาสเแมวโดยสมบูรณ์ ซึ่งการที่จะทำให้เจ้าเหมียวพอใจและมีความสุขนั้น นอกจากการให้อาหารแมวที่เหมาะสมและดีต่อสุขภาพแล้ว การให้น้องแมวได้เล่นสนุกไปกับ "ตุ๊กตาของเล่นแมว" ก็จะช่วยให้น้อง ๆ ได้ปลดปล่อยความเครียด ทั้งยังช่วยสร้างรอยยิ้มจากพฤติกรรมน่ารัก ๆ ให้คุณได้โดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะน้องแมวบ้านไหนที่มีพลังเยอะ ชอบปีนป่าย อยู่ไม่นิ่ง และยังขี้สงสัยด้วยล่ะก็ ตุ๊กตาของเล่นแมวนี่แหละ ที่จะช่วยให้แมวของคุณได้เพลิดเพลินและออกกำลังกายไปในตัวค่ะ สำหรับทาสแมวมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกตุ๊กตาของเล่นแมวในหลายรูปแบบ พร้อมกับรวบรวมข้อมูล 10 อันดับ ตุ๊กตาของเล่นแมวที่มีคุณภาพดี ราคาถูก มีความปลอดภัยสูง รับรองว่าถูกใจเจ้าเหมียวทั้งหลายอย่างแน่นอนค่ะ ทาสแมวคนไหนที่อยากเอาใจนายท่านขนฟู ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยค่ะ !
  สัตว์เลี้ยง
  1,328 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ขนมกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  กระต่ายถือเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักอีกหนึ่งชนิดที่เป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงทั่วโลก และมีหลากหลายสายพันธุ์แตกต่างกันไป มีทั้งหูตั้ง หูตก ฯลฯ และแน่นอนว่า ในประเทศไทย กระต่ายก็ถือเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดฮิตไม่แพ้สุนัขและแมวเลย ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่คนเลี้ยงกระต่ายมักจะเกิดปัญหาเป็นประจำก็คือ การเลือกขนมกระต่ายให้ตอบโจทย์กับกระต่ายที่ตนเลี้ยง เพราะว่าขนมกระต่าย มีหลายแบบและหลายรสชาติจนไม่รู้จะเลือกแบบไหนดีดังนั้น ถ้าคุณกำลังมีปัญหาในการเลือกขนมกระต่ายแล้วล่ะก็ บทความนี้จะช่วยแนะนำวิธีการเลือกขนมกระต่ายที่เหมาะสม รวมไปถึงขนมกระต่ายแนะนำ 10 อันดับ ที่เป็นทางเลือกแก่ผู้อ่านทุกท่าน แต่จะมีวิธีเลือกและมีขนมสำหรับกระต่ายยี่ห้อไหนแนะนำบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ
  สัตว์เลี้ยง
  2,993 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่นอนแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ที่นอนแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ที่นอนแมวหรือบ้านแมวเป็นไอเทมสำคัญในการเลี้ยงแมว เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่ชอบนอนเป็นกิจวัตร ดังนั้นหากที่นอนแมวมีคุณภาพก็จะทำให้น้องแมวหลับสบาย และแน่นอนว่าทาสแมวทั้งหลายก็จะมีความสุขตามไปด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามที่นอนแมวหรือบ้านแมวที่ขายในท้องตลาดนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายแบบไม่ว่าจะเป็นแบบโดม, แบบบ้าน หรือแบบเปล ซึ่งนอกจากจะหลายแบบแล้ว ที่นอนแมวยังผลิตมาจากหลายวัสดุอีกด้วย เช่น ผ้าฝ้าย, หนังกลับ, กำมะหยี่ ฯลฯดังนั้นในบทความนี้ผมจะพาทุกคนมารู้จักกับที่นอนแมวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อจะได้ตัดสินใจได้ว่าเราควรจะเลือกที่นอนสำหรับน้องแมวน้อยของเราอย่างไรดี รวมไปถึง 10 อันดับที่นอนแมวยอดนิยม ที่คุณสามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดายจากร้านค้าออนไลน์ ส่วนจะมีเนื้อหาสาระอย่างไรนั้น เชิญอ่านกันได้เลยครับ
  สัตว์เลี้ยง
  3,244 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเม็ดกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรากลับมาเอาใจสมาคมคนรักกระต่ายกันอีกครั้งด้วยบทความเกี่ยวกับอาหารการกินของกระต่าย จากครั้งก่อนที่เราเคยแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารหลักของกระต่ายกันไปแล้ว นั่นก็คือ หญ้าแห้ง ในวันนี้เราจะมาต่อยอดกันที่อาหารเสริมสำหรับกระต่ายกันค่ะ อาหารเสริมที่ว่านี้ก็คืออาหารเม็ดนั่นสำเร็จรูปเอง มือใหม่หัดเลี้ยงกระต่ายคนไหนที่ยังเพิ่งเริ่มเลี้ยงเบบี๋แรบบิทอยู่ก็เตรียมเก็บข้อมูลกันไว้ได้เลยค่ะ เพราะอาหารเสริมหรืออาหารเม็ดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้กระต่ายวัยเด็กเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการเสริมวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับกระต่ายเพิ่มเข้าไปจากการกินหญ้าแห้งนั่นเองและสำหรับคนที่เลี้ยงกระต่ายที่อยู่ในวัยโตแล้ว คือ มีอายุ 7 เดือนขึ้นไปก็สามารถให้อาหารเม็ดได้เช่นกัน แต่ต้องเริ่มจำกัดการให้และต้องรู้หลักวิธีการเลือกชนิดของอาหารเม็ดอย่างถูกต้อง เพราะอาหารเม็ดจะมีแคลอรี่สูงจึงทำให้กระต่ายอ้วนได้และยังมีไฟเบอร์น้อยจึงอาจทำให้เกิดการอุดตันในระบบทางเดินอาหารอีกด้วยค่ะ ดังนั้นการให้อาหารเม็ดกับกระต่ายจึงต้องศึกษาวิธีการให้อย่างถูกต้อง ทั้งความถี่และปริมาณที่ควรให้ต่อวัน ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเลือกอาหารที่เหมาะสมและมีประโยชน์ครบถ้วนมากที่สุดค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  12,690 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การแพ้อาหารเป็นอีกปัญหาที่พบบ่อยทั้งในสุนัขและแมว ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่เจ้าของต่างไม่อยากพบเจอมากที่สุด เพราะนอกจากจะต้องใช้เวลาขุดคุ้ยหาสาเหตุที่มาของการแพ้กันแล้ว ผลของการแพ้โดยส่วนใหญ่จะแสดงอาการผิดปกติทางผิวหนัง เช่น อาการคัน ขนร่วง ผื่นแดง หน้าบวม แต่บางรายก็จะแสดงความผิดปกติของทางระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย เช่น ท้องเสีย อุจจาระเหลวผิดปกติ หรือบางครั้งอาจส่งผลให้น้ำหนักลดลงและอาเจียนอีกด้วยก่อนหน้านี้เราเคยแชร์บทความสำหรับดูแลเรื่องอาหารสำหรับสุนัขแพ้ง่ายกันไปแล้ว วันนี้ถึงตาของทาสแมวกันบ้างแล้วค่ะ ทีมงานของเราได้ไปเตรียมหาข้อมูลมาไว้ช่วยคุณดูแลน้องแมวที่แพ้ง่ายอย่างเต็มที่ และใครที่มีเริ่มพบว่าน้องแมวที่บ้านแพ้อาหารก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะปัจจุบันนี้มีอาหารสูตรสำหรับแมวที่แพ้ง่ายออกมาช่วยดูแลน้องแมวอย่างมากมาย ส่วนใครที่กำลังสงสัยว่าเจ้าเหมียวที่บ้านแพ้อาหารก็ศึกษาไว้เป็นความรู้ได้เลยค่ะ ถ้าพร้อมกันแล้วเรามาเริ่มกันเลยที่หลักในการเลือกอาหารกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  1,678 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เชื่อว่าหลายคนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวจะต้องเคยเจอตัวเห็บหมัดบนตัวของน้อง ๆ แน่นอนคะ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดทำให้เกิดอาการคันบนผิวหนังเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เห็น เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรค เช่น โรคไข้รากสาดใหญ่ โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกกัดจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรงและทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก เราจึงควรมี "ยากำจัดเห็บหมัด" ติดบ้านเอาไว้เพื่อป้องกันเห็บหมัดบนตัวสัตว์เลี้ยงของเราค่ะแต่ด้วยความที่ยากำจัดเห็บหมัดมีวางจำหน่ายมากมายบนท้องตลาด ทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกอย่างไรดี ในครั้งนี้ ทีมงานมายเบสท์จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมวเอาไว้ พร้อมกับจะมาจัด 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัดที่ได้ผลดีและควรค่าแก่การใช้งานสำหรับทุก ๆ คนค่ะ โปรดติดตามตั้งแต่ต้นจนจบให้ได้เลยนะคะ ! 
  สัตว์เลี้ยง
  82,578 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่ หรือคนที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้โดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนเลยว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน ที่ต้องการโภชนาการที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวทารกจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6-9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับวัยลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนดังนั้นเจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมเพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย สำหรับอาหารของลูกแมวที่ขายกันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลายประเภท ซึ่งก็อาจจะทำให้เจ้าของสับสนอยู่ว่าควรเลือกอาหารประเภทไหนดี อย่ากังวลไปค่ะ วันนี้เราจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีสำหรับลูกแมวของคุณในการเจริญเติบโต ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  33,406 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว mybest วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งในหัวข้อ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก” ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยว่า “ทำไมต้องแยกอาหารสุนัขตามขนาด” แค่แยกตามช่วงอายุไม่พอหรอ คำตอบ คือ “ไม่พอนะจ๊ะ” เพราะสุนัขแต่ละขนาดมีพฤติกรรมการกิน รวมไปถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงต้องการจำนวนพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันออกไปนั่นเองในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย ซึ่งถ้าใครไม่ลองศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าซื้อพลาดแน่ ๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่าอาหารสุนัขนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร และ 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่ถูกเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมีอะไรบ้าง เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  28,742 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมวแบบแห้ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมวแบบแห้ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "อาหารแมวแบบแห้ง" ถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับแบบเปียกแล้ว ก็ยังมีราคาที่ต่ำกว่าอีกด้วย จึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับเจ้าของโดยส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่าง และสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัยในการเลือกอาหาร นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่เราซื้ออาหารมาแล้ว แต่น้องแมวก็ไม่ยอมทาน ทำให้ผู้ปกครองหลายคนเกิดความลังเลและตัดสินใจไม่ถูกเลยว่าควรซื้อผลิตภัณฑ์แบบไหนดีจึงจะเหมาะสมที่สุด ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะในวันนี้ทีมงานมายเบสท์ของเราได้รวบรวมข้อมูลทั้งวิธีการเลือก และ 10 อันดับ อาหารแมวแบบแห้งที่ได้รับความนิยมกันในหมู่คนรักแมว รวมไปถึงวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่ยอมทานอาหาร และข้อแนะนำสำหรับการเก็บอาหารมาให้อ่านกัน ณ ตรงนี้แล้วค่ะ 
  สัตว์เลี้ยง
  15,639 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีสูตรสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับรุ่นโตเต็มวัยด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม “วิธีการเลือก” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และยี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  37,263 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ กันค่ะหัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ จะได้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัยกับลูก ๆ ของเรามากที่สุด เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมามากพอแล้ว ไปอ่านเนื้อหากันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  32,736 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขปลอดสารเติมแต่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขปลอดสารเติมแต่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เทรนด์รักษาสุขภาพให้น้องหมานั้นยังมาแรงอย่างต่อเนื่อง เจ้าของสุนัขจำนวนมากต่างพาน้องหมาไปว่ายน้ำออกกำลังกาย ไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะกัน รวมไปถึงการหันมาดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินมากขึ้น แม้ว่าน้องหมาจะไม่ได้แพ้อาหารก็ตาม แต่เจ้าของหลายคนก็พยายามคัดสรรอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อให้น้องหมาสุดที่รักนั้นมีชีวิตที่ยืนยาวอยู่กันไปนาน ๆ โดยอาหารส่วนใหญ่ที่เริ่มเป็นที่นิยมก็คือ อาหารที่ปราศจากธัญพืช อาหารเกรดพรีเมี่ยม อาหารสูตรโฮลิสติก เป็นต้น ซึ่งอาหารประเภทเหล่านี้มักจะมีราคาสูงกว่าปกติ เนื่องจากการใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง หรือบางยี่ห้อจะใช้วัตถุดิบแบบสดเลยก็มีค่ะอาหารอีกหนึ่งประเภทที่เจ้าของหลายต่อหลายคนพยายามคัดสรรก็คือ อาหารที่ปราศจากสารเติมแต่งนั่นเอง สารเติมแต่งที่ว่านี้ก็คือพวกสารแต่งกลิ่น แต่งสี แต่งรส สารให้ความชื้นและความยืดหยุ่น หรือสารกันเสีย เป็นต้น หากใครที่ยังไม่เคยคำถึงถึงปัจจัยนี้เวลาซื้ออาหารให้น้องหมาเลย บทความของเราในวันนี้น่าจะช่วยตอบโจทย์ให้คุณได้เลยค่ะ เพราะเรานำข้อมูลที่เกี่ยวกับอาหารที่ปลอดสารเติมแต่งมาฝากกันโดยเฉพาะ ไปติดตามกันเลยดีกว่าว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ต้องศึกษาไว้เป็นแนวทาง
  สัตว์เลี้ยง
  2,808 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด