10 อันดับ คอนเเทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ คอนเเทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” ใช่ไหมคะ แต่สำหรับผู้หญิงแล้ว ดวงตาเป็นมากกว่านั้นค่ะ เพราะการมีดวงตาที่สวยนั้นถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง ดังนั้นสาว ๆ หลาย ๆ คนจึงให้ความสำคัญกับการตกแต่งดวงตาให้ดูสวยงามเป็นอย่างมาก แต่การจะเพิ่มความโดดเด่นให้ดวงตาคู่เดิมนั้น นอกจากการแต่งหน้าแล้ว การใส่คอนแทคเลนส์สีที่ช่วยทำให้ตาดูกลมโตขึ้นหรือที่เรียกว่า “บิ๊กอาย” ก็เป็นตัวช่วยที่สามารถทุ่นแรงไปได้ไม่น้อยเลยนะคะ เพราะเมื่อคุณมีตาดำที่ดูกลมโตขึ้น หรือสีของตาดำที่เปลี่ยนไป ดวงตาคุณก็จะดูโดดเด่นมีเสน่ห์มากขึ้นอีกด้วย

คอนแทคเลนส์สีจึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการมีดวงตาที่ดูโตขึ้นถึงแม้จะไม่แต่งหน้า ทุกวันนี้ มีคอนแทคเลนส์สีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบในท้องตลาด ซึ่งการจะมีดวงตากลมโตขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาตินั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกคอนแทคเลนส์สีที่เหมาะกับดวงตาของตัวเองด้วย เพราะทุกคนมีรูปตาและขนาดตาดำที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ เรื่องสีของคอนแทคเลนส์ก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสีดำ สีน้ำตาล หรือจะสีฟ้าแบบสาวสายฝอ ก็มีให้เลือกเช่นกัน ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาช่วยแนะแนวทางในการเลือกให้ผู้อ่านที่กำลังสนใจตัวช่วยที่ทำให้ตาดูโตขึ้นแบบดูธรรมชาติอยู่กันค่ะ

สารบัญ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับคอนแทคเลนส์สี หรือ บิ๊กอาย กันก่อนเลยค่ะ!

ก่อนจะเลือกคอนแทคเลนส์สีที่ทำให้ตาคุณดูโตขึ้นสักคู่ เราควรทำความรู้จักกับข้อมูลพื้นฐานกันก่อนดีกว่าค่ะ !

ข้อมูลพื้นฐานของคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย)

ข้อมูลพื้นฐานของคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) 

มีคำศัพท์อยู่ 4 คำที่สาว ๆ ควรรู้เมื่อคิดจะซื้อคอนแทคเลนส์สีหรือบิ๊กอาย นั่นก็คือ

  1. เส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) คือ เส้นผ่านศูนย์กลางของเลนส์ ซึ่งมีค่าประมาณ 14.0-15.0 mm โดยปกติแล้ว ค่านี้จะถูกเขียนไว้ด้านนอกบรรจุภัณฑ์เสมอ ค่านี้ไม่ได้แปรผันตรงกับความเป็นบิ๊กอาย แต่ควรเลือกเลนส์ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางให้เหมาะสมกับดวงตาของเรา เพื่อจะได้ไม่เจ็บหรือปวดตาขณะสวมใส่
  2. ค่า EFF (เส้นผ่านศูนย์กลางของสี) คือ เส้นผ่านศูนย์กลางที่อยู่ด้านนอกสุดของส่วนที่มีสีและลวดลายของตัวเลนส์ และเป็นส่วนที่มีผลต่อขนาดของตาดำหลังจากที่ใส่แล้ว ค่านี้จะแปรผันตรงกับความเป็นบิ๊กอาย โดยค่า EFF นี้จะอยู่ระหว่าง 14-18 ยิ่งค่ามากก็จะยิ่งทำให้ตาดำเราดูโตขึ้นนั่นเอง ดังนั้น ตอนที่เลือกคอนแทคเลนส์สี ควรพิจารณาก่อนว่า คุณอยากให้ตาดำของคุณดูโตขนาดไหนแล้วจึงโฟกัสที่เส้นผ่านศูนย์กลางของสี
  3. ปริมาณน้ำ (Water Content) หมายถึง ปริมาณน้ำที่อยู่ในคอนแทคเลนส์ โดยค่าปริมาณน้ำจะอยู่ระหว่าง 38%-60% หากมีปริมาณน้ำอยู่สูงก็จะทำให้เลนส์นิ่ม แต่ก็มีข้อเสียคือ เลนส์จะดูดน้ำในตาเราเช่นกัน จึงควรใช้เป็นรายวันเท่านั้น
  4. ค่า BC (Base Curve) คือ รัศมีความโค้งของคอนแทคเลนส์ โดยจะมีค่าอยู่ที่ 8.00-10.00 เราควรเลือกเลนส์ที่มีรัศมีความโค้งตรงกับลักษณะของดวงตาของเรา ซึ่งจะมีคำอธิบายเพิ่มเติมในตอนท้ายของบทความค่ะ

วิธีการเลือกคอนเเทคเลนส์สี (บิ๊กอาย)

ต่อไป เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ที่จะเปลี่ยนให้คุณมีดวงตากลมโต ดูมีเสน่ห์ได้ เพราะการเลือกคอนแทคเลนส์สีที่ไม่เข้ากับหน้า อาจทำให้คุณดูน่ากลัวแทนที่จะดูสวยหวานก็เป็นได้ ดังนั้น เรามาค้นหาคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ในแบบที่ใช่เพื่อที่จะเปลี่ยนดวงตาคุณให้ดูโตสวยและเหมาะกับใบหน้าของคุณกันดีกว่าค่ะ

เริ่มจากลองสังเกตรูปตาของคุณก่อน

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ให้พอดีกับดวงตาของคุณ อันดับแรกเลยก็คือ ควรเช็กว่ารูปตาของคุณมีลักษณะเป็นอย่างไรก่อนค่ะ

หากคุณมีรูปตาเรียวเล็ก ควรเลือกขนาดที่มีค่า EFF ที่ไม่ใหญ่เกินไป

หากคุณมีรูปตาเรียวเล็ก ควรเลือกขนาดที่มีค่า EFF ที่ไม่ใหญ่เกินไป

สาว ๆ ที่มีรูปตาเรียวเล็ก ไม่ควรเลือกคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ที่มีค่า EFF มาก เพราะจะทำให้สัดส่วนของตาขาวน้อยเกินไป ส่งผลให้สัดส่วนของดวงตาไม่สวย และอาจจะทำให้คุณดูเหมือนเอเลี่ยนได้ค่ะ ดังนั้น เพื่อให้ดวงตาดูโตแบบธรรมชาติ ขอแนะนำให้เลือกบิ๊กอายที่มีค่า EFF ที่ใหญ่กว่าตาดำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจะอยู่ในช่วง 14-16 ค่ะ

หากคุณมีรูปตากลมโต ควรเลือกขนาดที่มีค่า EFF ที่ใหญ่ได้เลย

หากคุณมีรูปตากลมโต ควรเลือกขนาดที่มีค่า EFF ที่ใหญ่ได้เลย

ถ้าคุณมีรูปตาที่กลมโตอยู่แล้ว จะทำให้มีความกว้างในแนวตั้งของดวงตามาก จนคนอื่นอาจมองเห็นตาดำทั้งหมดของคุณได้เลย ซึ่งอาจจะทำให้อิมเมจของคุณดูเย็นชาหรือน่ากลัวได้

ดังนั้น สำหรับผู้ที่มีดวงตาโต คุณสามารถมีสัดส่วนของดวงตาที่ดูสวยได้ด้วยการเลือกคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ที่มีขนาดใหญ่กว่าตาดำเล็กน้อย เพื่อที่จะให้เปลือกตาปิดที่บริเวณส่วนบนและล่างของตาดำได้ ในทางกลับกัน หากคุณเลือกขนาดของเลนส์ที่เล็กกว่าตาดำของคุณ นั่นอาจจะทำให้การใส่คอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ไม่ได้ช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เลยก็ได้ จึงต้องเลือกขนาดให้พอเหมาะ

เลือกฟินิชลุคที่คุณอยากได้ผ่านสีของเลนส์

เลือกฟินิชลุคที่คุณอยากได้ผ่านสีของเลนส์

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าตาดำของคนเอเชียเป็นสีดำ แต่หากคุณส่องกระจกดูดี ๆ น่าแปลกที่คนที่มีตาดำสีดำจริง ๆ นั้นมีน้อยมาก ส่วนใหญ่จะมีสีน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลอ่อน ด้วยเหตุนี้ คอนแทคเลนส์สีดำจึงทำให้ดูแปลก ดูไม่เป็นธรรมชาติและทำให้คนอื่นรู้ว่านี่ไม่ใช่สีตาจริง ๆ ของคุณ ดังนั้น ควรจะหลีกเลี่ยงการซื้อคอนแทคเลนส์สีดำ ยกเว้นสาว ๆ คนไหนที่อยากได้ลุคเหมือนตุ๊กตา

ในทางกลับกัน คอนแทคเลนส์สีน้ำตาลเข้มและสีน้ำตาลซึ่งเป็นสีเดียวกับตาเรากลับดูเข้ากับตามากกว่าและดูเป็นสีตาธรรมชาติ ดังนั้น ถ้าคุณมีตาดำสีน้ำตาลเข้ม ก็ควรเลือกเลนส์สีน้ำตาลเข้ม ถ้าคุณมีสีตาดำเป็นสีน้ำตาลอ่อน ก็ควรเลือกเลนส์สีน้ำตาลอ่อนค่ะ

เลือกที่มีขอบแบบจุด เพื่อความเป็นธรรมชาติ

เลือกที่มีขอบแบบจุด เพื่อความเป็นธรรมชาติ

ก่อนอื่น ให้ลองสังเกตตาดำของคุณดี ๆ เพราะบางคนจะมีขอบของตาดำสีเข้มกว่าส่วนตรงกลางตา และบางคนมีสีของขอบตาดำสีเดียวกับตรงกลางตา ถ้าหากว่าคุณมีสีของขอบตาดำเข้มกว่าตรงกลางตา ให้เลือกคอนแทคเลนส์สีที่มีขอบสีเข้มเพื่อที่จะได้ดูเป็นธรรมชาติ

ในทางกลับกัน หากสีของขอบตาและส่วนตรงกลางตาของคุณเข้มเท่า ๆ กัน แนะนำให้เลือกแบบที่ไล่เฉดสีและมีขอบแบบจุดที่คล้ายกับเฉดสีธรรมชาติของตาดำของคุณ จะทำให้ดวงตาคุณดูโตแบบเป็นธรรมชาติมากกว่า

คอนแทคเลนส์แบบไล่สีเหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน

คอนแทคเลนส์แบบไล่สีเหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน

คนทั่วไปมักจะคิดว่า ถ้าคุณอยากให้ตาดำดูโตขึ้น ควรเลือกคอนแทคเลนส์สีดำ เพราะเข้าใจว่า สีดำเป็นสีที่เน้นสิ่งต่าง ๆ ให้เด่นขึ้น แต่น่าแปลก! ที่สีดำนั้นไม่ได้ช่วยให้ตาดำดูโตขึ้นเหมือนกับการที่เราใส่เสื้อผ้าสีดำเมื่ออยากให้ดูผอมลงค่ะ

ถ้าหากคุณอยากจะดูเหมือนตัวละครในอนิเมะตอนคอสเพลย์หรืออยากมีดวงตาเหมือนตุ๊กตาล่ะก็ คอนแทคเลนส์สีดำสนิทเป็นตัวเลือกที่เราอยากแนะนำ แต่ถ้าคุณอยากมีตาโตในแบบ Everyday Look ก็ควรเลือกคอนแทคเลนส์สีที่อ่อนกว่าเช่น สีน้ำตาลค่ะ

นอกจากนี้ คอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ที่มีลักษณะไล่สีแบบจุดและตาข่าย โดยใช้สองสีหรือมากกว่านั้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการมีตาโตที่ดูธรรมชาติมากขึ้น สีหลายสีจะให้เอฟเฟคแบบสามมิติที่ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้ดวงตาของคุณดูโตแบบเป็นธรรมชาติและมีประกายสดใส

10 อันดับ คอนเเทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่เรารู้วิธีการเลือกคอนแทคเลนส์สี หรือ บิ๊กอาย ที่จะทำให้ดวงตาคุณดูโตขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติกันแล้ว ก็มาถึงช่วงเวลาที่เราจะมาลองเลือกคอนแทคเลนส์สีที่ใช่สำหรับเรากันดีกว่าค่ะ วันนี้เรานำมาเสนอทั้งหมด 10  อันดับเช่นเคย ลองเลือกดูกันเลยค่ะ!

10. PROTREND COLOUR – Nua Brown

10. PROTREND COLOUR - Nua Brown

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ราคา 350 บาท

ให้ดวงตากลมโตขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ มีค่าสายตาให้เลือก

คอนแทคเลนส์จากเกาหลี ที่ใช้นวัตกรรมที่เรียกว่า “Sterile System” เพื่อให้ปลอดภัยต่อดวงตาผู้ใช้ อีกทั้งยังผ่าน อย.ไทยและมาตรฐานสากลแล้วด้วย มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 14.5 mm ซึ่งจะโตกว่าตาดำนิดหน่อย มีสีและลายให้เลือกหลายแบบ

รุ่นที่แนะนำสำหรับสาว ๆ ที่อยากมีดวงตาโตขึ้นและดูเป็นธรรมชาติ ต้องรุ่นนี้เลย Nua Brown เป็นแบบบิ๊กอาย ขอบเลนส์เป็นสีน้ำตาลบาง ๆ และเนื้อเลนส์เล่นด้วยสีน้ำตาลอ่อน ทำให้ตาดูคุณดูโตขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ยี่ห้อนี้มีค่าสายตาให้เลือกตั้งแต่ 0-950 เลยค่ะ สาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องสายตาและอยากมีดวงตากลมโตลองพิจารณาแบรนด์นี้ดูได้เลย

จำนวน 1 คู่
ประเภท รายเดือน
ปริมาณน้ำ (Water Content) 38-42%
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) 14.5 mm
ฺฺรัศมีความโค้ง (Base Curve) ไม่ระบุ

9. Dream Color 1 – Nobluk Brown

9. Dream Color 1 - Nobluk Brown

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ราคา 350 บาท

ตาดูโต เฉี่ยว แบบสาวสายฝอ ได้ลุคเป็นธรรมชาติ กันรังสี UV ได้

มาที่แบรนด์ของบล็อกเกอร์สาว นุ่น นพลักษณ์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับสาว ๆ สายฝอ เพราะสีและลายของคอนแทคเลนส์ยี่ห้อนี้ทำออกมาได้ทั้งเนียนและดูเป็นธรรมชาติประหนึ่งว่าผู้ใส่มีตาสีนั้นจริง ๆ ขนาดของเลนส์ยี่ห้อนี้มีให้เลือก 2 ขนาด นั่นก็คือขนาด Mini Size และขนาด Basic Size เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม

รุ่นที่แนะนำ คือ Nobluk สี Brown เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับคนที่อยากได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ แบรนด์นี้ยังมีจุดเด่นในเรื่องของความสามารถในการกันรังสี UVA 75% และ UVB 99% อีกด้วย แนะนำว่าให้สังเกตดี ๆ ก่อนซื้อด้วยว่า ขนาดที่ซื้อเป็นแบบ Basic หรือ Mini นะคะ

จำนวน 1 คู่
ประเภท รายเดือน
ปริมาณน้ำ (Water Content) 42%
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) 14.5 mm
รัศมีความโค้ง (Base Curve) 8.6

8. Pretty Doll – Damier สี Brown

8. Pretty Doll - Damier สี Brown

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ราคา 68 บาท

ช่วยเปลี่ยนลุคให้เป็นสาวตาหวาน ใส่แล้วเนียนไปกับดวงตาสุด ๆ

อีกหนึ่งยี่ห้อที่เป็นขวัญใจสาวสายฝอ ที่อยากมีดวงตาเหมือนฝรั่งตาน้ำข้าว เพราะคอนแทคเลนส์สีของ Pretty Doll มีความโดดเด่นในเรื่องความเนียนของสีของตัวเลนส์ มีขนาดที่พอดีกับตาดำและไม่ตัดขอบหรือตัดขอบเพียงเล็กน้อยเพื่อความเนียน แถมตัวเลนส์ยังสามารถกันรังสี UVA 75% และ UVB 99%

สำหรับสาว ๆ ที่อยากมีตากลมโตแบบเนียน ๆ ขอแนะนำรุ่น Damier สี Brown ที่มีขนาดใหญ่กว่าตาดำเล็กน้อย ตัดขอบด้วยสีน้ำตาลเข้มแบบจุดและมีสีน้ำตาลอ่อนและเข้มผสมกันตรงส่วนของเนื้อเลนส์

จำนวน 1 คู่
ประเภท รายเดือน
ปริมาณน้ำ (Water Content) 42%
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) 14.5 mm
รัศมีความโค้ง (Base Curve) 8.6

7. Sweety Plus – Solotica Natural Brown

7. Sweety Plus - Solotica Natural Brown

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ราคา 88 บาท

เปลี่ยนดวงตาคู่เก่าให้ดูสวยแพงในราคาเบา ๆ

สำหรับคอนแทคเลนส์สียี่ห้อนี้ ต้องขอสารภาพเลยว่า เลือกรุ่นที่จะมาแนะนำได้ยากจริง ๆ ค่ะ เพราะไม่เพียงแต่จะมีรุ่นต่าง ๆ ให้เลือกมากมายจนตาลายแล้ว แต่ละรุ่นยังทำออกมาได้สวยน่าใส่อีกต่างหาก แถมราคาน่ารักจนไม่สามารถซื้อเพียงคู่เดียวได้จริง ๆ เป็นแบรนด์ไทยที่ผลิตในเกาหลีและมีเอกสารรับรองว่าผ่าน อย. แล้วด้วยนะคะ

อีกทั้งทางแบรนด์ยังเคลมถึงความนิ่มสบายขณะใส่ ผู้เขียนคิดว่าสาว ๆ ที่กำลังคิดจะลองใส่บิ๊กอายหรือคอนแทคเลนส์สีหรืออยากใส่แค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แบรนด์นี้น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะสมมาก ๆ เลยค่ะ

จำนวน 1 คู่
ประเภท รายเดือน
ปริมาณน้ำ (Water Content) 42%
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) 14.5 mm
รัศมีความโค้ง (Base Curve) 8.6

6. Lollipop –  OnStyle Sugar Brown

6. Lollipop -  OnStyle Sugar Brown

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ราคา 250 บาท

โฟกัสทั้งความสวย และคุณภาพ ลดการสะสมของเชื้อโรค มีหลายขนาดให้เลือก

แบรนด์ที่มาพร้อมสโลแกนว่า “นิ่มสบาย ตาหายใจได้ ลอลลิป๊อป คอนแทคเลนส์” ด้วยนวัตกรรมนาโนเทคโนโลยีที่ทำให้ออกซิเจนผ่านเข้าถึงดวงตาได้มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะทำให้สบายตามากขึ้นแล้ว ยังลดอาการระคายเคืองต่าง ๆ ที่เกิดจากสาเหตุที่ดวงตาขาดออกซิเจนได้อีกด้วย

ที่สำคัญรุ่นนี้ผลิตจากวัสดุ Non-Ionic จึงช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค และยังมีการแบ่งขนาดเป็น S, M และ L ซึ่งรุ่นที่แนะนำคือรุ่น Sugar Brown ขนาด M ที่จะทำให้ดวงตาดูโตและหวานขึ้นแบบพอดี ๆ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใส่เลนส์ แถมยังมีค่าสายตาหลากหลายให้สาว ๆ เลือกได้ตามต้องการเลยค่ะ

จำนวน 1 คู่
ประเภท รายเดือน
ปริมาณน้ำ (Water Content) 38%
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) Size S 14.2 mm, Size M 14.3 mm, Size L 14.5 mm,
รัศมีความโค้ง (Base Curve) ไม่มีข้อมูล

5. Bausch & Lomb – Naturelle Brown

5. Bausch & Lomb - Naturelle Brown

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ราคา 800 บาท

เน้นปลอดภัย ใส่สบาย ให้ลุคตาโตขึ้นแบบเนียน ๆ เหมือนไม่ได้ใส่

อีกหนึ่งยี่ห้อที่สาว ๆ ที่ชอบใส่เลนส์แบบสายตาจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี บางคนอาจไม่รู้ว่ายี่ห้อนี้มีแบบสีด้วย แต่จะมีแค่ 2 สี คือ ดำและน้ำตาล ตัวเลนส์ไม่ได้เล่นสีมากมาย แค่ไล่เฉดสีแบบจุดจากขอบเข้ามา ทำให้ตาดำดูโตขึ้นเล็กน้อย ลุคที่ได้จึงจะเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่อยากมีตาโตขึ้นเพียงเล็กน้อย และไม่ชอบบิ๊กอายที่ดูโตแบบชัดเจน

รวมไปถึงคนที่ใส่ใจในเรื่องความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยของคอนแทคเลนส์เป็นที่หนึ่ง จุดเด่นอีกอย่างของตัวนี้ คือ มีปริมาณน้ำอยู่เยอะ ซึ่งส่งผลให้เลนส์นิ่ม จึงรู้สึกสบายตา แต่เมื่อมีปริมาณน้ำสูงจึงเหมาะสำหรับใส่ในระยะเวลาสั้น ๆ มากกว่าค่ะ

จำนวน 10 คู่/ 30 คู่
ประเภท รายวัน
ปริมาณน้ำ (Water Content) 59%
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) 14.2 mm
รัศมีความโค้ง (Base Curve) 8.6 mm

4. Maxim – Sof Eye 1 Day Bogy Brown

4. Maxim - Sof Eye 1 Day Bogy Brown

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA 

ราคา 490 บาท

ตาโตแบบธรรมชาติด้วยสีแบบ 3 โทน เหมาะกับทุกสีผิว

สมัยก่อนเวลาพูดถึงคอนแทคเลนส์สี ยี่ห้อ Maxim จะเป็นยี่ห้อที่ขึ้นชื่อเป็นอันดับต้น ๆ ที่สาว ๆ สายบิ๊กอายมักจะรู้จักกันดี เพราะทั้งด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือที่ยังคงทำได้ดีเสมอมา ในอดีต Maxim จะเน้นบิ๊กอายที่มีความแบ๊วเกินกว่าจะใช้ในชีวิตประจำวันได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันทางแบรนด์ก็มีรุ่นที่มีขนาดโตกว่าตาดำเพียงเล็กน้อย และตัดขอบด้วยสีน้ำตาลเช่นรุ่นนี้ ทำให้ตาโต สวย สว่างแบบธรรมชาติ พร้อมช่วยเปลี่ยนสีตาเป็น 3 โทน เหมาะกับสาวทุกสีผิว ทั้งยังมีค่าสายตาให้เลือกหลายระดับอีกด้วย

จำนวน 5 คู่
ประเภท รายวัน
ปริมาณน้ำ (Water Content) 42%
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) 14.2 mm
รัศมีความโค้ง (Base Curve) 8.6

3. 1 DAY ACUVUE – Define Radiant Bright

3. 1 DAY ACUVUE - Define Radiant Bright

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA 

ราคา 1,100 บาท

ได้ลุคตาโตแบบธรรมชาติเหมือนสาวญี่ปุ่น ตาดูมีมิติ ให้ความชุ่มชื้นสบายตา

มาถึงยี่ห้อที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือมายาวนาน เรื่องคุณภาพความความปลอดภัยนั้นสามารถไว้ใจได้เลย รุ่น Define นี้มาด้วยขนาดใหญ่กว่าตาดำเล็กน้อย เมื่อใส่แล้วตาดูโตขึ้นแบบเป็นธรรมชาติ ด้วยการตัดขอบสีน้ำตาลที่ทำให้ได้ดวงตาดูสดใสและเป็นประกายขึ้นจากการผสาน 3 โทนสีของตัวเลนส์

เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่อยากได้ลุคตาโตแบบธรรมชาติ ดูมีมิติ แต่ขอมีความแบ๊วแบบเนียน ๆ เหมือนสาวญี่ปุ่นด้วย มีหลายค่าสายตาให้เลือกใช้ตามความต้องการ นอกจากนี้ ยังกันรังสี UVA/ UVB ได้ในระดับหนึ่งและมีเทคโนโลยีเฉพาะที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นสบายตาได้ตลอดทั้งวัน

จำนวน 15 คู่
ประเภท รายวัน
ปริมาณน้ำ (Water Content) ไม่ระบุ
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) 14.2 mm
รัศมีความโค้ง (Base Curve) 8.5

2. Kitty Kawaii – JET’AIME Brown

2. Kitty Kawaii - JET'AIME Brown

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SHOPEE

ราคา 65 บาท

เปลี่ยนดวงตาให้ทั้งโตและสวยหวานแบบดูเป็นธรรมชาติ เนียนมาก บอกเลย

หากลองค้นหากระทู้รีวิวหรือแนะนำคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ล่ะก็ เชื่อว่าจะต้องมีการกล่าวถึงยี่ห้อ Kitty Kawaii อย่างแน่นอน เพราะว่ามาแรงสุด ๆ แบบฉุดไม่อยู่จริง ๆ ด้วยฐานการผลิตจากโรงงานที่ดีอันดับ 1 ในเกาหลีและผ่านมาตรฐานสากลและอย.ไทย

จุดเด่นของแบรนด์นี้คือ ให้ลุคตาฝรั่งแบบเป็นธรรมชาติ ใส่แล้วเนียนสวย และทางแบรนด์ยังมีขนาดของเลนส์ให้เลือกถึง 2 แบบ คือ ไซซ์มินิและบิ๊กอาย รุ่นที่เลือกมาแนะนำเป็นรุ่นที่ขายดีมาก ให้โทนสีน้ำตาดูอบอุ่น ลายไม่แรงเกินไป บอกได้เลยว่าใส่ในชีวิตประจำวันได้สบาย ๆ ค่ะ

จำนวน 1 คู่
ประเภท รายเดือน
ปริมาณน้ำ (Water Content) 55%
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) ไซซ์มินิ 14.2 mm, ไซซ์บิ๊กอาย 14.5 mm
รัศมีความโค้ง (Base Curve) ไม่ระบุ

1. FreshLook – Colorblends

1. FreshLook - Colorblends

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ราคา 700 บาท

ลุคตาโตขึ้นแบบเนียน ๆ ด้วยคอนแทคเลนส์แบบไล่โทนสีที่ฮิตในหมู่เซเลปคนดัง

เชื่อว่าสาว ๆ ส่วนใหญ่ที่ใส่คอนแทคเลนส์สีหรือบิ๊กอายจะต้องรู้จักยี่ห้อ Freshlook กันดีอย่างแน่นอน เพราะดาราและ Youtuber ใส่กันมากมาย จึงเป็นเครื่องการันตีความฮิตและความสวยของคอนแทคเลนส์ยี่ห้อนี้ได้เป็นอย่างดี ขนาดเลนส์มีให้เลือกขนาดเดียวซึ่งจะใหญ่กว่าตาดำเล็กน้อย ทำให้ตาดูโตขึ้นแบบเป็นธรรมชาติ

จุดเด่นก็คือเทคโนโลยีแบบ 3 in 1 ซึ่งก็คือการไล่โทนสีของตัวเลนส์ที่ทำให้เมื่อใส่ออกมาแล้วดูธรรมชาติมาก ๆ เลยค่ะ รุ่นนี้บอกเลยว่าขายดีทั้งแบบรายวันและรายเดือน มีให้เลือกหลายสีหลายลุคตามสไตล์ที่สาว ๆ ต้องการ และที่สำคัญมีให้เลือกทั้งค่าสายตาปกติและสายตาสั้นด้วยค่ะ

จำนวน 1 คู่/5 คู่
ประเภท รายวัน/รายเดือน
ปริมาณน้ำ (Water Content) รายวัน 69%/ รายเดือน 55%
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (DIA) รายวัน 13.8 mm/ รายเดือน 14.5 mm
รัศมีความโค้ง (Base Curve) 8.25 – 8.60

ข้อควรระวังเพื่อสุขภาพตา

คอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) เป็นสิ่งที่สัมผัสกับดวงตาของเราโดยตรง ดังนั้น ความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ขอเน้นเลยว่าควรเลือกแบรนด์ที่ปลอดภัยเพื่อที่คุณจะสามารถมีดวงตาที่สวยไปพร้อม ๆ กับปกป้องสุขภาพตาของคุณไปพร้อมกันได้ มาดูกันเลยค่ะว่า ข้อควรระวังนั้นมีอะไรบ้าง

ใส่ใจกับ “รัศมีความโค้ง” ของตัวเลนส์

ใส่ใจกับ "รัศมีความโค้ง" ของตัวเลนส์

รัศมีความโค้ง (Base Curve) คือ ตัวเลขที่บ่งบอกระดับความโค้งของตัวเลนส์ ยิ่งมีค่าสูงเท่าไหร่ ยิ่งมีความโค้งมากเท่านั้น หากขนาดความโค้งมีขนาดแตกต่างกันแม้เพียงเล็กน้อย ดวงตาอาจรู้สึกระคายเคืองได้ หรือตำแหน่งของตัวเลนส์อาจเคลื่อนเปลี่ยนตำแหน่งได้ อีกทั้งการใส่เลนส์ที่ไม่พอดีกับดวงตาอาจทำให้กระจกตาเสียหายได้ ซึ่งอาจเสี่ยงถึงขั้นตาบอดได้เลยค่ะ ดังนั้น เราจึงไม่ควรมองข้ามเรื่องความโค้งของตัวเลนส์เป็นอันขาด

เนื่องจากค่าของรัศมีความโค้งต้องวัดโดยใช้อุปกรณ์เฉพาะทางเท่านั้น เราไม่สามารถวัดได้ด้วยตนเอง ฉะนั้น หากคุณใส่คอนแทคเลนส์เป็นครั้งแรก เราขอแนะนำว่าให้คุณไปที่ร้านแว่นตา เพื่อให้ทางร้านวัดขนาดความโค้งที่เหมาะกับดวงตาของคุณ และถึงแม้ว่าคุณจะใส่คอนแทคเลนส์อยู่แล้วและไม่เคยมีปัญหาอะไรก็ตาม การไปตรวจสอบความโค้งที่เหมาะสมก็ยังคงเป็นเรื่องที่ควรทำสักครั้งค่ะ

เลือกคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) อย่างไรให้ปลอดภัย

เลือกคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) อย่างไรให้ปลอดภัย

คอนแทคเลนส์สีอยู่ภายใต้กฎหมายกิจการเภสัชกรรมในฐานะที่เป็นเครื่องมือแพทย์ที่มีการจัดการสูง ไม่ต่างจากเครื่องกระตุ้นการเต้นของหัวใจ อุปกรณ์การแพทย์เหล่านี้ถูกกล่าวถึงว่ามีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชีวิตมนุษย์และสุขภาพหากมีผลข้างเคียงหรือความบกพร่องในการใช้งาน

เพื่อความปลอดภัยของดวงตา เราจึงต้องเลือกคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ที่ได้รับ “เครื่องหมาย อย. และเลขที่ใบอนุญาตเครื่องมือแพทย์” ที่ได้รับอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ถูกเพิ่มเข้าไปในผลิตภัณฑ์ที่ผ่านเกณฑ์และได้รับการรับรองความปลอดภัยหลังจากตรวจสอบวิธีการผลิต ความหนา ความสามารถในการซึมผ่านของออกซิเจนแล้ว เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่ผลิตในไทยหรือนำเข้าก็สามารถได้รับการอนุมัติได้ นอกจากนี้ ต้องอย่าลืมตรวจสอบ วัน เดือน ปี ที่หมดอายุด้วย

บทส่งท้าย

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อสาว ๆ ทั้งหลายที่กำลังมองหาคอนแทคเลนส์สี (บิ๊กอาย) ที่จะมาช่วยให้ดวงตาของคุณดูกลมโตขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ หากคุณสามารถเลือกคอนแทคเลนส์สีที่เหมาะกับรูปดวงตาและขนาดตาดำของตนเองได้แล้วล่ะก็ รับรองว่าการมีดวงตากลมโตตามอุดมคติที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

แม้ว่าคอนแทคเลนส์สีหรือบิ๊กอาย จะสามารถทำให้ดวงตาของคุณดูโตขึ้นและสวยหวานมากขึ้นแล้วก็จริง แต่บิ๊กอายก็สามารถทำร้ายดวงตาได้เช่นกันหากไม่ดูแลหรือระมัดระวัง ทั้งในเรื่องความน่าเชื่อถือของแบรนด์และเรื่องการรักษาความสะอาดในการใช้งานด้วย เพราะฉะนั้น ใครที่สนใจจะลองใส่คอนแทคเลนส์สีเพื่อความสวยงาม ก็ควรเลือกแบรนด์ที่มี อย. และศึกษาวิธีการใส่และดูแลรักษาที่ถูกต้องเพื่อความสวยงามแบบมีสุขภาพตาที่ดีของตนเองด้วยนะคะ

Popular Posts