10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

“วิตามินซี” เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ เพราะไม่เพียงแค่ให้สรรพคุณในการบำรุงผิวพรรณ แต่ยังช่วยบำรุงระบบภายในร่างกายอีกด้วย ซึ่งวิตามินซีเป็นวิตามินที่มนุษย์ไม่สามารถสร้างได้เองในร่างกาย จำเป็นต้องได้รับจากการทานอาหารเข้าไป พบได้มากในผัก เช่น บร็อคโคลี่, พริกหวาน, ผักโขม, กะหล่ำดอก และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

เชื่อว่าทุกคนคงได้เรียนรู้มาตั้งแต่เด็กกันแล้วว่าวิตามินซี ช่วยในการรักษาและป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟัน แต่ที่จริงแล้ววิตามินซี มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายมากกว่านั้น ซึ่งในวันนี้เรามีข้อมูลในการเลือกอาหารเสริมวิตามินซีแต่ละประเภท และปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกายมาแบ่งปันให้ทุกคนได้รู้จักกับวิตามินซีมากขึ้น เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารเสริมวิตามินซี

อาหารเสริมวิตามินซี ในปัจจุบันมีมากมายหลายแบบ แต่ละยี่ห้อก็มีปริมาณของวิตามินซี และส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าควรเลือกซื้อวิตามินซีที่ดีได้อย่างไร

เลือกประเภทที่ง่ายต่อการบริโภค

อาหารเสริมวิตามินซี แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ แบบเม็ดหรือแคปซูล, แบบผง และแบบเยลลีค่ะ ซึ่งเราควรเลือกตามความสะดวกในการบริโภค

แบบเม็ดและแคปซูลสะดวกต่อการพกพา

แบบเม็ดและแคปซูลสะดวกต่อการพกพา

อาหารเสริมวิตามินซีแบบเม็ดและแคปซูลเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นรูปแบบที่สะดวกที่สุดในการบริโภค เพราะปกติแล้วหน่วยบริโภคจะอยู่ที่ 1-2 เม็ดหรือแคปซูล/ วัน หรือขึ้นอยู่กับจำนวนมิลลิกรัมใน 1 เม็ด จึงแนะนำให้ดูวิธีการบริโภคที่เหมาะสมบนฉลากข้างขวดหรือปรึกษาเภสัชกรก่อนการบริโภค และที่สำคัญวิตามินซีประเภทนี้ส่วนมากจะบรรจุไว้ในขวดพลาสติกหรือขวดแก้ว จึงง่ายและสะดวกต่อการพกพา

นอกจากนี้ วิตามินซีจะมีรสขมนิดหน่อย ดังนั้นใครที่ไม่ค่อยชอบรสชาติแบบนี้ แนะนำให้เลือกแบบแคปซูลจะทำให้รับประทานได้ง่ายกว่าแบบเม็ด

แบบผงประหยัดค่าใช้จ่าย

แบบผงประหยัดค่าใช้จ่าย

วิตามินซีแบบผง เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้บริโภค เนื่องจากมีราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับปริมาณที่ได้ สามารถแบ่งทานได้ตามที่ต้องการ แต่อย่างไรก็ตามบรรจุภัณฑ์อาจมีขนาดใหญ่ และยุ่งยากตรงที่ต้องผสมกับน้ำดื่ม จึงทำให้ไม่สะดวกในการพกพา ฉะนั้นเราอาจลองหาวิตามินซีแบบผงที่แบ่งเป็นซองไว้ 1 ซองต่อการบริโภค 1 ครั้ง และสามารถรับประทานได้เลยโดยไม่ต้องผสมน้ำ เพื่อความสะดวกในการรับประทานมากขึ้นค่ะ

นอกจากวิตามินซีจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยการบริโภคแล้ว ยังสามารถใช้ละลายกับน้ำเพื่อกำจัดคลอรีนได้อีกด้วย โดยบางคนเอาวิตามินซีมาผสมน้ำแล้วใช้ฉีดไปที่เส้นผมหรือผิวหลังจากขึ้นจากสระว่ายน้ำ เพื่อชำระล้างสารคลอรีนที่ตกค้างออกไปจากร่างกาย

แบบเยลลีเพิ่มอรรถรสในการรับประทาน

แบบเยลลีเพิ่มอรรถรสในการรับประทาน

หลาย ๆ คนคงคาดไม่ถึงใช่ไหมคะ ว่าอาหารเสริมจะผลิตออกมาอยู่ในรูปแบบของขนม อันที่จริงแล้ว หลากหลายยี่ห้อได้ผลิตอาหารเสริมวิตามินซีที่เป็นเหมือนกับขนมเยลลีทั่ว ๆ ไป มีข้อดีที่รับประทานง่าย และแน่นอนว่าหากต้องการให้เด็ก ๆ รับประทานวิตามินซีเสริมแบบเม็ดหรือแคปซูลและแบบผง คงไม่น่าดึงดูดใจเท่าไหร่ เด็ก ๆ อาจจะเมินหน้าหนีได้ แต่ถ้าเป็นอาหารเสริมแบบเยลลี ที่เหนียวนุ่มเคี้ยวได้ รับรองว่าต้องถูกใจอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม วิตามินซีแบบเยลลีอาจมีราคาที่สูงกว่าแบบปกติ จึงต้องคำนวณค่าใช้จ่ายให้ดี ๆ ก่อนการเลือกซื้อค่ะ

ปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสมต่อวัน ควรได้รับ 100 มิลลิกรัมหรือมากกว่า

ปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสมต่อวัน ควรได้รับ 100 มิลลิกรัมหรือมากกว่า

โดยปกติแล้วปริมาณวิตามินซีที่ผู้ใหญ่ควรได้รับคือ 100 มิลลิกรัมต่อวัน แต่เนื่องจากวิตามินซีมีคุณสมบัติละลายน้ำได้ จึงไม่มีผลเสียต่อร่างกายหากได้รับเกิน 100 มิลลิกรัมต่อวัน แต่กลับมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยจะช่วยในเรื่องเสริมภูมิต้านทานร่างกายและการบำรุงผิวพรรณให้สวยสดใส ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจหากอาหารเสริมวิตามินซีมากมายในท้องตลาดจะบรรจุวิตามินซี อยู่ที่ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

ในผู้ที่สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ มีความเครียดสะสมหรือเป็นภูมิแพ้ ควรได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพิ่มขึ้น แต่ถ้าหากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ อย่างไรก็ตามสภาพร่างกายของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์สำหรับปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกายของเรา

อย่าลืมตรวจสอบสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวัน

อย่าลืมตรวจสอบสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวัน

นอกจากวิตามินซีที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว อย่าลืมตรวจสอบสารอาหารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วยนะคะ เช่น วิตามินบีที่เป็นสารอาหารที่สำคัญ ซึ่งพบได้มากในธัญพืช ข้าวโพด ข้าวซ้อมมือ โฮลเกรนต่าง ๆ ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับกลไกการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ช่วยคลายความเหนื่อยล้า คืนพลังให้กับร่างกาย ที่สำคัญจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดี เพื่อนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น เราจึงควรพิจารณามื้ออาหารในแต่ละวัน เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ค่ะ

10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากหาอาหารเสริมวิตามินซีมาบำรุงสุขภาพกันแล้วใช่ไหมคะ วันนี้เราได้รวบรวมอาหารเสริมวิตามินซี ที่ดีและเป็นที่นิยมมาไว้ที่นี่แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

10. Nature’s Bounty Vitamin C Gummies

10. Nature's Bounty Vitamin C Gummies

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 590 บาท

กัมมี่วิตามินซี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อุดมไปด้วยประโยชน์

หากใครที่รู้สึกว่ารูปแบบอาหารเสริมในปัจจุบันน่าเบื่อ และทำให้เราลืมหรือไม่ใส่ใจที่จะทาน ต้องมีวิตามินซีขวดนี้ติดตัวไว้เลยนะคะ เนื่องจากมาในรูปแบบของเยลลี เคี้ยวหนึบ รับประทานง่าย ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่าย และช่วยรักษาอาการภูมิแพ้อีกด้วยค่ะ เด็กสามารถทานได้โดยจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้นกันโรคด้วย นอกจากนี้ยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวพรรณดูเต่งตึง เรียบเนียนอีกด้วยค่ะ

ประเภท เยลลี
จำนวน 80 เม็ด
จำนวนที่แนะนำให้ทานต่อวัน 2 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 250 มิลลิกรัม

9. 21st Century C1000 Vitamin C

9. 21st Century C1000 Vitamin C

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 535 บาท

กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง

สำหรับผู้ที่รับประทานผักและผลไม้น้อย ห้ามพลาดวิตามินซีขวดนี้เลยนะคะ เนื่องจากเป็นวิตามินซีที่มีความเป็นกรดต่ำ ทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ไม่ระคายเคืองกระเพาะ ช่วยเสริมสร้างความเเข็งเเรงของเม็ดเลือดขาว เพราะวิตามินซีจะช่วยให้กำจัดเชื้อโรคได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแก่ร่างกายและทำให้หลอดเลือดแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย ผ่านมาตรฐาน FDA จากสหรัฐอเมริกา จึงมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ไว้วางใจได้และน่าเชื่อถือค่ะ

ประเภท เม็ด
จำนวน 110 เม็ด
จำนวนที่แนะนำให้ทานต่อวัน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม

8. Nature’s Way Vitamin C Vita Gummies

8. Nature's Way Vitamin C Vita Gummies

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 699 บาท

กัมมี่วิตามินซี เคี้ยวหนึบจากสหรัฐอเมริกา ทานง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ใครที่กำลังมองหาอาหารเสริมวิตามินซีรูปแบบใหม่อยู่ รับรองว่าเยลลีวิตามินซีขวดนี้สามารถตอบโจทย์ได้แน่นอนค่ะ เนื่องจากเป็นอาหารเสริมที่เป็นเยลลีเคี้ยวได้อย่างเพลิดเพลิน รับประทานง่าย ให้ความรู้สึกเหมือนทานขนม นอกจากอร่อยแล้วยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการปกป้องข้อต่อ สร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาและลดการอักเสบของบาดแผล นอกจากนี้ยังช่วยชะลอวัยอีกด้วย รับรองว่าถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอนค่ะ

ประเภท เยลลี
จำนวน 120 เม็ด
จำนวนที่แนะนำให้ทานต่อวัน 2 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 60 มิลลิกรัม

7. Kirkland Signature Vitamin C

7. Kirkland Signature Vitamin C

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,450 บาท

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้สุขภาพแข็งแรงพร้อมบำรุงผิวพรรณให้สดใส

เพื่อน ๆ ที่กำลังหาอาหารเสริมที่น่าเชื่อถือ เราขอแนะนำอาหารเสริมวิตามินซีชื่อดังจากสหรัฐอเมริการุ่นนี้เลยค่ะ เพราะได้รับการยอมรับและขายดีมาก ๆ มีความโดดเด่นตรงที่ปริมาณสุดคุ้มถึง 500 เม็ด ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส เสริมสร้างภูมิต้านทานให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น ป้องกันโรคหวัดและภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังเสริมประสิทธิภาพด้วยส่วนผสมของไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยทำให้วิตามินซีทำงานและดูดซึมได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

ประเภท เม็ด
จำนวน 500 เม็ด
จำนวนที่แนะนำให้ทานต่อวัน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม

6. DHC Vitamin C Powder

6. DHC Vitamin C Powder

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 174 บาท

วิตามินซี เข้มข้นจากเลมอน ไม่ต้องผสมน้ำ เสริมด้วยวิตามิน B2

สำหรับใครที่สนใจวิตามินซีชนิดผงที่รับประทานสะดวก ขอบอกเลยว่าวิตามินซีของ DHC รุ่นนี้ตอบโจทย์ได้ดีมาก ๆ ค่ะ เนื่องจากแบ่งเป็นซองมาแล้ว และสามารถทานและดื่มน้ำตามได้เลย โดยไม่ต้องละลายกับน้ำให้ยุ่งยาก วิตามินซีสกัดจากเลมอนเข้มข้น ช่วยป้องกันหวัด, ภูมิแพ้ และช่วยให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น ที่สำคัญเสริมมาด้วยวิตามิน B2 ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น และลดอาการปวดจากไมเกรนอีกด้วยค่ะ

ประเภท ผง
จำนวน 30 ซอง
จำนวนที่แนะนำให้ทานต่อวัน 1 ซอง
ปริมาณวิตามินซี 1,500 มิลลิกรัม

5. C-FORCE Vitamin C

5. C-FORCE Vitamin C

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 450 บาท

ป้องกันโรคหวัดและภูมิแพ้ เสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวสวยใส ดูสุขภาพดี

ใครที่เป็นหวัดบ่อย ๆ หรือว่าเป็นภูมิแพ้ อย่าลืมหาอาหารเสริมดี ๆ อย่างวิตามินซีขวดนี้ไปบำรุงร่างกายนะคะ เนื่องจากวิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีช่วยบรรเทาอาการหอบหืดและโรคภูมิแพ้ได้ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องผิวพรรณเรียบเนียน เพราะวิตามินซีมีบทบาทในการทำปฏิกิริยา Hydroxylation ซึ่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างคอลลาเจนในผิว ช่วยให้แผลเป็นจางไวขึ้น และทำให้ผิวขาวใสขึ้นอีกด้วยค่ะ

ประเภท เม็ด
จำนวน 100 เม็ด
จำนวนที่แนะนำให้ทานต่อวัน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม

4. BLACKMORES VITAMIN C 500 MG TABLET

4. BLACKMORES VITAMIN C 500 MG TABLET

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 199 บาท

วิตามินซี เสริมไบโอฟลาโวนอยด์ช่วยดูดซึม ลดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร

วิตามินซี ของ BLACKMORES มีความโดดเด่นที่เป็นวิตามินซีจากธรรมชาติ เป็นสูตรที่ทำงานแบบค่อย ๆ ปล่อยตัวให้ร่างกายดูดซึมเข้าไปในทางเดินอาหาร ทำให้ร่างกายดูดซึมอยู่ตลอดเวลา ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร มีสรรพคุณในการต่อต้านความชรา เสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวเรียบเนียนและสดใส นอกจากนี้ยังช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง จึงสามารถต่อต้านอาการอักเสบได้ ที่สำคัญมีการเสริมไบโอฟลาโวนอยด์ช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีค่ะ

ประเภท เม็ด
จำนวน 60 เม็ด
จำนวนที่แนะนำให้ทานต่อวัน 2 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 500 มิลลิกรัม

3. Mega We Care NAT C

3. Mega We Care NAT C

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 900 บาท

วิตามินซีที่เป็นประโยชน์มากกว่าการต่อต้านหวัด แต่ยังมีสรรพคุณอีกมากมาย

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงทานผักและผลไม้แต่ละวันไม่เพียงพอต่อความต้องการ ยิ่งไปกว่านี้หากใครที่สูบบุหรี่ จะยิ่งทำให้วิตามินซีในร่างกายจะลดลง ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดี จึงต้องเสริมด้วยอาหารเสริมวิตามินซีขวดนี้เลยค่ะ เพราะจะช่วยให้เลือดไหลเวียนในร่างกายได้ดีขึ้น ทำให้เหงือกแข็งแรง ลดความเสี่ยงอาการเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณอีกด้วย โดยวิตามินซีจะะไปช่วยยังยั้งการสร้างเม็ดสีในผิว ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นค่ะ

ประเภท แคปซูล
จำนวน 150 แคปซูล
จำนวนที่แนะนำให้ทานต่อวัน 1 แคปซูล
ปริมาณวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม

2. VISTRA Acerola Cherry

2. VISTRA Acerola Cherry

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 410 บาท

บำรุงร่างกายให้แข็งแรง ด้วยสารสกัดจาก Acerola Cherry เข้มข้น

ต้องบอกก่อนเลยว่าจริง ๆ แล้ววิตามินซี ไม่ได้อยู่แค่ในส้มหรือมะนาวเท่านั้น ซึ่งอาหารเสริมวิตามินซีรุ่นนี้ของ VISTRA ได้มาจากเชอร์รี่ที่มีวิตามินซีมากกว่าส้มทั่วไปถึง 50 เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัย เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้และเป็นหวัดง่าย นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในผิว ช่วยให้รอยแผลเป็นดูจางลง ผิวเรียบเนียน, ยืดหยุ่น และกระชับดูสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ

ประเภท เม็ด
จำนวน 45 เม็ด
จำนวนที่แนะนำให้ทานต่อวัน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม

1. DHC Vitamin C

1. DHC Vitamin C

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 129 บาท

อาหารเสริมวิตามินซีจากญี่ปุ่น ช่วยขับสารพิษออกจากตับ ผิวพรรณดูกระจ่างใส

อาหารเสริมของ DHC เป็นที่นิยมและขายดีมาก ๆ ในญี่ปุ่น โดยเฉพาะอาหารเสริมวิตามินซีค่ะ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่โดดเด่นที่ไม่เพียงแค่ป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟัน แต่ยังช่วยขับสารพิษออกจากตับ ลดปัญหาฝ้า, กระ และจุดด่างดำ ให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น โดยเฉพาะในผู้ที่สูบบุหรี่ ที่สำคัญมาพร้อมกับส่วนผสมของวิตามิน B2 ช่วยให้วิตามินซีทำงานและดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ประเภท แคปซูล
จำนวน 120 แคปซูล
จำนวนที่แนะนำให้ทานต่อวัน 2 แคปซูล
ปริมาณวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพื่อน ๆ คงเห็นแล้วใช่ไหมคะว่าวิตามินซีไม่ได้มีคุณสมบัติเพียงแค่ป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟันเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของระบบหมุนเวียนโลหิต และบำรุงผิวพรรณให้เรียบเนียน ขาวกระจ่างใสอีกต่างหาก แต่อย่างไรก็ตามทุกอย่างจะต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสมถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด เพราะหากเราได้รับวิตามินซีในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น ร่างกายจะไม่สามารถดูดซับได้ อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย เนื่องจากร่างกายต้องขับปริมาณส่วนเกินออกมา

แต่อย่าลืมว่าอาหารเสริมเป็นเพียงแค่การเสริมสารอาหารจากมื้อหลักเท่านั้น หากเราต้องการร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพดี ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และนอนหลับให้เพียงพอด้วยนะค

Popular Posts