• 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน 1
 • 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน 2
 • 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน 3
 • 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน 4
 • 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน 5

10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน

กิจกรรมเดินป่าและขึ้นเขาเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ขอเพียงแค่มีกำลังกายและกำลังใจก็ไปถึงที่หมายได้ ใครที่เป็นสายรักการเดินป่าคงรู้กันดีอยู่แล้วว่ากิจกรรมเหล่านี้ ต้องมีการเตรียมสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ไประหว่างการเดินทางมากมาย ซึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ "กระเป๋าเดินป่า" เพราะกระเป๋าเดินป่านอกจากจะใช้เก็บสัมภาระต่าง ๆ แล้ว ยังออกแบบมาให้ช่วยซัพพอร์ตและช่วนทุ่นแรงให้เราแบกของได้สะดวกสบายขึ้นโดยไม่เกิดการเมื่อยล้านั่นเอง

ในปัจจุบันกระเป๋าเดินป่านั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก รวมถึงฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งสำหรับมือใหม่หัดเดินป่านั้นคงต้องสับสนกันอย่างแน่นอน ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกกระเป๋าสำหรับเดินป่ามาให้คุณพร้อมคำแนะนำจากนักเดินป่าโดยเฉพาะ รวมไปถึงการจัดอันดับ 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ที่มีคุณภาพและเป็นที่นิยมอย่าง GREGORY, Deuter, THE NORTH FACE, Osprey และยี่ห้ออื่น ๆ มาเป็นไอเดียในการเลือกซื้อให้คุณอีกด้วยค่ะ

กองบรรณาธิการ

เปิ้ล เที่ยวแล้วยัง
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 27-05-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกระเป๋าเดินป่า

เราได้เชิญ "คุณเปิ้ล มยุรี ตั้นภูมี" ผู้มีใจรักในการเดินป่าและยังเป็นเจ้าของเพจ เที่ยวแล้วยัง มาให้คำแนะนำและข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกกระเป๋าเดินป่า และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณเปิ้ลค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกระเป๋าเดินป่า
เป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รอบตัวและชอบทำงานจิตอาสา เมื่อได้เดินทางบ่อยเข้าประกอบกับความชอบถ่ายรูปและถ่ายทอดสิ่งที่ได้พบเจอมาเป็นเรื่องราวจึงได้ตัดสินใจเปิดเป็นเพจ "เที่ยวแล้วยัง" และเว็บไซต์ขึ้น จนได้ร่วมงานกับหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น ททท. และ อพท. รวมถึงเขียนบทความให้กับสินค้าและบริการมากมายผ่านช่องทางออนไลน์ทั้ง Traveloka, Airasia, Readme ฯลฯ

วิธีการเลือกกระเป๋าเดินป่า

เพื่อให้การเดินทางขึ้นเขาได้อย่างสบาย ไม่ปวดเมื่อยร่างกาย และไม่เป็นภาระในการเดิน เราควรเลือกกระเป๋าที่เหมาะสมกับตัวเราและมีคุณสมบัติที่ครบเครื่องที่สุด โดยอ้างอิงจากหลักพิจารณา ดังต่อไปนี้
※ เนื้อหาที่ปรากฏในวิธีการเลือกนี้ผ่านการตรวจสอบเบื้องต้นจากผู้เชี่ยวชาญ และนำมาเรียบเรียงใหม่โดยทีมงานมายเบสท์อีกครั้ง

เลือกจากความจุของกระเป๋าเดินป่า

เลือกจากความจุของกระเป๋าเดินป่า
การเลือกความจุของกระเป๋านั้นขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการเดินทางและสไตล์การเที่ยวของเรา โดยมีตั้งแต่ 30 ลิตรไปจนถึงมากกว่า 60 ลิตรเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังอาจมีฟังก์ชันบางอย่างที่ช่วยอำนวยความสะดวก เช่น หากมีเขียน +10 ก็แปลว่าด้านหัวเป้จะใส่เพิ่มขึ้นได้อีก 10 ลิตร เป็นต้น หากให้จำแนกง่าย ๆ ก็ขอเขียนเป็นคำอธิบาย ดังนี้ค่ะ

 1. ความจุ 25 - 33 ลิตร : เหมาะสำหรับเที่ยวระยะเวลาสั้น ๆ 1 - 3 คืนหากต้องเดินทางไปแบบเช้าเย็นกลับ หรือไปเที่ยวสถานที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันโดยที่เราไม่จำเป็นต้องแบกของใช้ต่าง ๆ ไปมากมาย
 2. ความจุ 34 - 50 ลิตร : เหมาะสำหรับเที่ยวเป็นอาทิตย์ ไซซ์นี้เป็นเป้ขนาดมาตรฐาน มีน้ำหนักกำลังดี สามารถใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นระยะยาวหรือระยะสั้น แต่หากต้องการใช้ไปเที่ยวแบบระยะยาว ก็จะเหมาะกับผู้ที่มีสัมภาระไม่ค่อยเยอะ
 3. ความจุ 50 ลิตรขึ้นไป : เหมาะสำหรับเที่ยวระยะยาวหรือต้องแบกของเป็นจำนวนมากเมื่อขนาดใหญ่ขึ้น แต่น้ำหนักก็จะเพิ่มมากขึ้น จึงเหมาะกับคนที่มีร่างกายแข็งแรง และจำเป็นต้องพกสิ่งของที่จำเป็นไปด้วยเป็นจำนวนมาก

แม้ว่าหลายคนอาจจะเข้าใจว่า การมีความจุเยอะจะดีกว่า แต่ความคิดนี้ไม่ถูกเสมอไป เวลาเลือกจึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับสรีระตัวเอง ความจุที่ต้องการ และความแข็งแรงของผู้ใช้งานเข้าไปด้วยเสมอค่ะ

เลือกขนาดของกระเป๋าเดินป่าให้เหมาะสมกับสรีระร่างกาย

เลือกขนาดของกระเป๋าเดินป่าให้เหมาะสมกับสรีระร่างกาย

สรีระร่างกายถือว่ามีความสำคัญและต้องสัมพันธ์กับการเลือกซื้อกระเป๋าเดินป่าค่ะ เช่น คนตัวเล็กก็ไม่ควรใช้กระเป๋าใบใหญ่ถึง 60 ลิตรเพราะใหญ่เกินตัว ทำให้เกะกะและไม่คล่องแลค่วเวลาทำกิจกรรม เช่นเดียวกันกับคนตัวใหญ่ ถ้าไปเลือกกระเป๋าใบเล็กเกินไปก็จะอึดอัดได้ สำหรับวิธีการคำนวณง่าย ๆ ก็คือ ให้วัดขนาดลำตัว ตั้งแต่กระดูกสันหลังส่วนคอ C7 ไปจนถึงสะโพกส่วนบ แล้วจึงมาตรวจสอบกับขนาดกระเป๋านั่นเอง


ส่วนใหญ่แล้วกระเป๋าเดินป่ามักออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ชายมากกว่า แต่ในปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์ได้มีขนาดให้เลือกหลายหลายมากขึ้น รวมถึงกระเป๋าเดินป่าที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังมีหลายแบรนด์ที่เพิ่มไซซ์กระเป๋าขึ้นมาในปริมาณความจุที่เท่ากัน แต่ออกแบบขนาดแผ่นหลังให้ต่างกันเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานอีกด้วยค่ะ

ตรวจสอบโครงของกระเป๋าเดินป่า

ตรวจสอบโครงของกระเป๋าเดินป่า

การที่กระเป๋าจะรักษารูปทรงอยู่ได้จำเป็นต้องมีโครงเป็นส่วนประกอบ ซึ่งแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นจะใช้วัสดุต่างกัน บ้างก็ใช้โครงลวดเหล็กที่มีความคงทน แข็งแรง แต่อาจมีข้อเสียตรงเกิดสนิมได้และทำให้กระเป๋ามีน้ำหนักเยอะขึ้น บางรุ่นเป็นอะลูมิเนียมที่เบากว่า แต่ก็ทำให้ความคงทนและรับน้ำหนักได้น้อยกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม กระเป๋าส่วนมากเริ่มปรับเปลี่ยนเป็นโครงในแทบทั้งหมดเพื่อลดปัญหาการเคลื่อนไหวที่ไม่สะดวกและซัพพอร์ตหลังและสะโพกได้ดีขึ้น


ส่วนกระเป๋าเดินป่าแบบไม่มีโครงนั้น แม้ว่าจะมีข้อดีตรงน้ำหนักเบาแต่ก็อาจจะรองรับน้ำหนักได้ไม่มากนัก จึงจำเป็นจะต้องตรวจสอบจุดนี้ก่อนซื้อให้ดี ๆ ที่สำคัญ กระเป๋าที่มีโครงจะช่วยรับและถ่ายเทน้ำหนักได้ดีกว่าแบบไม่มีโครงด้วยค่ะ

เลือกกระเป๋าเดินป่าจากประเภทแผ่นรองหลัง

โดยทั่วไปแล้วแผ่นรองหลังของกระเป๋าเดินป่าสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ แบบฟองน้ำ และแบบตาข่าย ซึ่งทั้งสองแบบจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

แบบฟองน้ำ : ซัพพอร์ตหลังได้ดี แนบไปกับสรีระ มั่นคง

แบบฟองน้ำ : ซัพพอร์ตหลังได้ดี แนบไปกับสรีระ มั่นคง

แผ่นรองหลังแบบฟองน้ำมีจุดเด่นตรงที่ราคาไม่แพง ช่วยเพิ่มความนุ่มสบาย ไม่ให้น้ำหนักกระเป๋ากดลงแผ่นหลังจึงให้ความรู้สึกที่สบายกว่าหากต้องแบกของที่น้ำหนักเยอะ เมื่อสะพายเข้าไปแล้วกระเป๋าจะแนบกับลำตัวทำให้รู้สึกมั่นคงเมื่อใช้งาน อย่างไรก็ตาม แบบฟองน้ำจะระบายอากาศได้ไม่ดีเท่ากับแบบตาข่าย และยังอาจดูดซับเหงื่อของเราจากแผ่นหลังได้ง่ายอีกด้วย แต่ในบางรุ่นก็ได้มีการพัฒนาให้สามารถระบายอากาศได้ดีเทียบเท่ากับแบบตาข่ายแล้วเหมือนกันค่ะ

แบบตาข่าย : ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ใช้งานง่ายในทุกสภาพอากาศ

แบบตาข่าย : ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ใช้งานง่ายในทุกสภาพอากาศ

แผ่นรองหลังที่วัสดุทำจากตาข่ายนั้นมีคุณสมบัติในการระบายอากาศเนื่องจากมีช่องว่างระหว่างแผ่นหลังกับกระเป๋า ทำให้ระบายความร้อนและเหงื่อที่แผ่นหลังได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งนอกจากจะเหมาะกับการใช้ในสภาพอากาศร้อนแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ในที่ที่มีอากาศหนาวได้ด้วย นอกจากนี้ ก็มีหลายแบรนด์พัฒนาให้รูปทรงต้านแรงถ่วงจึงทำให้รู้สึกไม่หนักเกินไปอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ข้อด้อยของแบบตาข่ายคือ ตรงจุดกลางกระเป๋ามีช่องระบายอากาศทำให้กระเป๋าบางรุ่นไม่แนบกับสรีระ และส่ายไปมาขณะเดิน

เลือกกระเป๋าเดินป่าที่สามารถปรับระดับด้านหลังได้ สำหรับใช้ร่วมกับครอบครัว

กระเป๋าเดินป่านั้นมีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งแต่ละขนาดก็จะมีความยาวช่วงลำตัวที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ ซึ่งในบางรุ่นมีความพิเศษที่ออกแบบมาให้สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำบริเวณด้านหลังได้ จึงทำให้เราปรับระดับให้เข้ากับควายาวของลำตัวของเราได้อย่างพอดี และด้วยเหตุนี้จึงทำให้เรายังสามารถใช้กระเป๋าร่วมกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ฟังก์ชันนี้อาจจะไม่ได้สามารถปรับได้ทั้งกระเป๋า ถ้าหากความสูงหรือสรีระต่างกันมาก ๆ ก็อาจจะปรับได้ไม่หมดค่ะ

ตรวจสอบฟังก์ชันอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งาน

ตรวจสอบฟังก์ชันอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งาน

กระเป๋าประเภทที่ใช้ซิปในการเปิด-ปิดเป็นแบบที่ใช้งานได้ง่ายที่สุด เพราะสามารถเปิดหยิบของในกระเป๋าได้สะดวกโดยใช้มือเดียวได้ แถมยังมีบางรุ่นที่สามารถเปิดทางด้านข้างได้โดยไม่ต้องเปิดฝากระเป๋าด้านบน หรืออาจจะเป็นเพิ่มความปลอดภัยด้วยซิปคู่และหาตัวล็อกแม่กุญแจมาล็อกระหว่างซิป นอกจากนี้ หากตัวกระเป๋ามีสายรัดคาดเอวหรืออก ก็จะช่วยจัดท่าทางและสรีระของร่างกายเวลาแบกกระเป๋าให้ดีขึ้นกว่าเดิม


ส่วนใครที่เป็นสายเดินป่าช่วงหน้าฝนหรือในที่ที่มีโอกาสฝนตกมากนั้น ขอแนะนำให้เลือกกระเป๋าที่มีถุงคลุมกันฝนหรือ Rain Cover มาให้ด้วยเพื่อป้องกันปัญหากระเป๋าหรือของภายในเปียกชื้นรวมถึงกันกระเป๋าเปื้อนสกปรกได้อีกด้วย ท้ายที่สุด ใครที่ต้องการจัดกระเป๋าให้เป็นระเบียบนั้น อาจเลือกกระเป๋าที่มีช่องใส่ของมากเพื่อแยกสัมภาระที่ไม่ค่อยได้ใช้กับหยิบใช้บ่อย ๆ ได้อย่างสะดวกค่ะ

10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน

จากข้อมูลทั้งหมดที่เราได้แนะนำไปแล้ว ชาว Backpackers คงเครื่องร้อนอยากรู้กันแล้วว่าจะมีกระเป๋ารุ่นไหน ยี่ห้อใดที่น่าซื้อบ้าง ไม่ต้องรอนานหรือไปค้นหาเองให้เสียเวลาค่ะ เราได้รวบรวมสินค้าน่าสนใจมาไว้ให้คุณตรงนี้เรียบร้อยแล้ว !

เปิ้ล เที่ยวแล้วยัง
Travel Blogger
เปิ้ล เที่ยวแล้วยัง
※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของนักเดินป่าหรือ คุณเปิ้ล มยุรี ตั้นภูมี ในบทความนี้
10
วัสดุไนลอน
ขนาด60 x 36 x 20 ซม.
น้ำหนัก0.95 กก.
ความจุ60 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ถุงคลุมกันฝน
9
วัสดุโพลีเอสเตอร์
ขนาด58 x 30 x 21 ซม.
น้ำหนัก0.99 กก.
ความจุ30 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ถุงคลุมกันฝน
8
วัสดุโพลีเอสเตอร์
ขนาด53 x 32 x 22 ซม.
น้ำหนัก0.9 กก.
ความจุ38 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ถุงคลุมกันฝน
7
วัสดุโพลีเอสเตอร์
ขนาด 55 x 30 x 25 ซม.
น้ำหนัก1.4 กก.
ความจุ40 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ถุงคลุมกันฝน
6

Columbiaกระเป๋าเป้สะพายหลัง รุ่น U ESSENTIAL EXPLORER

4,990 บาท 〜

วัสดุโพลีเอสเตอร์, ไนลอน
ขนาด17.8 x 33 x 58.8 ซม.
น้ำหนัก0.45 กก.
ความจุ30 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ถุงคลุมกันฝน
5
วัสดุไนลอน
ขนาด76 x 32 x 23 ซม.
น้ำหนัก1.92 กก.
ความจุ55 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ถุงคลุมกันฝน
4
วัสดุไนลอน
ขนาด83 X 38 X 39 ซม.
น้ำหนัก1.91 กก.
ความจุ50 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ถุงคลุมกันฝน
3
วัสดุไนลอน
ขนาด60 X 34 X 27 ซม.
น้ำหนัก1.8 กก.
ความจุ65 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ถุงคลุมกันฝน
2
วัสดุไนลอน
ขนาด61 x 31.1 x 27.9 ซม.
น้ำหนัก1.32 กก.
ความจุ40 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ผ้าคลุมกันฝน
1
วัสดุโพลีเอสเตอร์
ขนาด74 x 30 x 22 ซม.
น้ำหนัก1.68 กก.
ความจุ40 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ผ้าคลุมกันฝน

ตารางเปรียบเทียบกระเป๋าเดินป่า

TOP 5 แนะนำสำหรับกระเป๋าเดินป่า ได้แก่ :

 • Deuter - Aircontact
 • Gregory - Zulu 40 V2
 • THE NORTH FACE - TERRA 65 BACKPACK
 • Osprey - ATMOS AG
 • Naturehike - Trekking Backpack

ตรวจสอบกระเป๋าเดินป่าเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Deuter Aircontact 1

Deuter

2
Gregory Zulu 40 V2 1

Gregory

3
THE NORTH FACE TERRA 65 BACKPACK 1

THE NORTH FACE

4
Osprey ATMOS AG 1

Osprey

5
Naturehike Trekking Backpack 1

Naturehike

6
Columbia กระเป๋าเป้สะพายหลัง รุ่น U ESSENTIAL EXPLORER 1

Columbia

7
Forclaz Backpack Travel 1

Forclaz

8
AMERICAN TOURISTER กระเป๋าเป้ รุ่น MAGNA BACKPACK 02 1

AMERICAN TOURISTER

9
QUECHUA เป้สะพายหลัง รุ่น MH100 1

QUECHUA

10
Huwai กระเป๋าเดินป่า 1

Huwai

ชื่อสินค้า

Aircontact

Zulu 40 V2

TERRA 65 BACKPACK

ATMOS AG

Trekking Backpack

กระเป๋าเป้สะพายหลัง รุ่น U ESSENTIAL EXPLORER

Backpack Travel

กระเป๋าเป้ รุ่น MAGNA BACKPACK 02

เป้สะพายหลัง รุ่น MH100

กระเป๋าเดินป่า

คุณสมบัติ

ฟังก์ชันหลากหลาย ใช้งานสะดวก ปรับความสูงเพื่อเพิ่มความจุได้

ซัพพอร์ตแผ่นหลังและระบายอากาศได้ดี มาพร้อมฟังก์ชันครบครัน

สายสะพายออกแบบพิเศษ เคลื่อนไหวคล่องตัว รับน้ำหนักได้ดี

รองรับน้ำหนักได้ดี มีช่องแบ่งด้านใน ดีไซน์สวยงาม ทนทาน

น้ำหนักเบา ใส่สัมภาระเยอะทั้งด้านในและด้านนอก ฟังก์ชันครบครัน

ดีไซน์และสีสันสวยทันสมัย สายสะพายกระชับ จุของได้เยอะ

มีช่องแบ่งของเป็นระเบียบ มาพร้อมซิปคู่เพิ่มความปลอดภัย

มีช่องแบ่งสัดส่วน ใช้งานได้สะดวก วัสดุแข็งแรงทนทาน

หยิบของได้ง่าย ใส่ของได้เยอะ ระบายอากาศได้ดี ราคาย่อมเยา

ดีไซน์เรียบง่าย จุของได้เยอะ ผ้าหนาทนทาน ราคาย่อมเยา

ราคาเริ่มต้น9,800 บาท6,900 บาท8,900 บาท9,200 บาท4,125 บาท4,990 บาท1,300 บาท2,450 บาท1,000 บาท729 บาท
วัสดุโพลีเอสเตอร์ไนลอนไนลอนไนลอนไนลอนโพลีเอสเตอร์, ไนลอนโพลีเอสเตอร์โพลีเอสเตอร์โพลีเอสเตอร์ไนลอน
ขนาด74 x 30 x 22 ซม.61 x 31.1 x 27.9 ซม.60 X 34 X 27 ซม.83 X 38 X 39 ซม.76 x 32 x 23 ซม.17.8 x 33 x 58.8 ซม. 55 x 30 x 25 ซม.53 x 32 x 22 ซม.58 x 30 x 21 ซม.60 x 36 x 20 ซม.
น้ำหนัก1.68 กก.1.32 กก.1.8 กก.1.91 กก.1.92 กก.0.45 กก.1.4 กก.0.9 กก.0.99 กก.0.95 กก.
ความจุ40 ลิตร40 ลิตร65 ลิตร50 ลิตร55 ลิตร30 ลิตร40 ลิตร38 ลิตร30 ลิตร60 ลิตร
ปรับระยะด้านหลังได้
ผ้าคลุมกันฝน
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกระเป๋าเดินป่า

ใครที่ไม่มีประสบการณ์การเดินป่ามาก่อนและอยากจะหาซื้อกระเป๋าดี ๆ สักใบ แต่ยังไม่มั่นใจและมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกอยู่นั้น เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ถ้าจะซื้อกระเป๋าเดินป่า มือสอง ใช้งานได้ดีไหม? มีหลักการเลือกอย่างไรบ้าง?

เปิ้ล เที่ยวแล้วยัง
Travel Blogger
เปิ้ล เที่ยวแล้วยัง

ปัจจุบันกระเป๋าเดินป่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความทนทานระดับหนึ่งหากเจ้าของรู้จักใช้งานถูกวิธี และราคากระเป๋าเดินป่าดี ๆ สักใบก็สูงขึ้นเช่นกัน ทำให้หลายคนสนใจซื้อหากระเป๋าเดินป่ามือสองมาใช้ ซึ่งหลักการเลือกซื้อเหมือนการซื้อของมือสองอื่น ๆ ทั่วไป คือตรวจสอบคุณภาพให้ดี เช็กว่าผ่านการใช้งานมาขนาดไหน ได้รับการดูแลรักษาอย่างดีหรือเปล่า ส่วนสำคัญคือดูสภาพเนื้อผ้า ดูซีลกันน้ำต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณซิปและสายคาด-สายรัดว่าสภาพยังดีอยู่หรือไม่

กระเป๋าเดินป่าถือว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหน?

เปิ้ล เที่ยวแล้วยัง
Travel Blogger
เปิ้ล เที่ยวแล้วยัง

กระเป๋าอะไรก็ใส่ของเดินป่าได้แต่หากได้ลองใช้กระเป๋าเดินป่าดี ๆ สักใบแล้วก็จะรู้สึกถึงความแตกต่างอย่างมาก เพราะกระเป๋าเดินป่าที่เหมาะสมกับเราจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำกิจกรรม ทำให้เราพกพาสิ่งของไปเดินป่าได้มากขึ้น จึงถือเป็นอุปกรณ์สำคัญอันดับต้น ๆ ที่แนะนำต่อการลงทุนหากอยากเดินป่า เรียกว่าซื้อมาครั้งเดียวใช้ได้นานเลยค่ะ

กระเป๋าเดินป่ารุ่นแนะนำโดยคุณเปิ้ล

เปิ้ล เที่ยวแล้วยัง
Travel Blogger
เปิ้ล เที่ยวแล้วยัง

Osprey Kyte 36 ลิตร เป็นใบที่สาว ๆ ต้องชอบแน่นอนค่ะ สำหรับยี่ห้อ Osprey การันตีคุณภาพและอายุการใช้งานอยู่แล้ว รุ่นนี้ถือเป็นเป้ไซซ์กลาง ออกแบบมาสำหรับกิจกรรมลุย ๆ เดินป่าและขึ้นเขาโดยเฉพาะ มีความจุมากแถมแบกรับน้ำหนักได้เยอะ ช่องด้านข้างกระเป๋าใหญ่และสามารถยืดได้ นอกจากนี้ ช่องด้านหน้าก็สามารถปรับขยายได้ด้วย ด้านในกระเป๋าซีลกันน้ำตลอดทั้งใบอย่างดี โครงสร้างกระเป๋าดี ช่วยกระชับแผ่นหลังและกระจายน้ำหนัก สายหนานุ่ม เป็นเป้หนึ่งใบที่สะพายสบายมากไม่ว่าจะใส่ของน้ำหนักมากขนาดไหนค่ะ

บทส่งท้าย

การเลือกกระเป๋าเดินป่านอกจากความจุแล้ว ก็อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องการใช้งาน สัมภาระที่ต้องใช้ในการเดินทาง และระยะเวลาในการเดินทางก่อนซื้อด้วยทุกครั้ง เพื่อให้ขนาดเหมาะสมกับการใช้งาน หวังว่าทุกคนจะได้กระเป๋าเดินป่าที่ถูกใจ เป็นเพื่อนร่วมทางที่ใช้งานได้ง่าย สมกับที่เราคัดสรรและเลือกมาอย่างดีค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กระติกน้ำสุญญากาศ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เก็บความร้อน ความเย็นได้นาน
  10 อันดับ กระติกน้ำสุญญากาศ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เก็บความร้อน ความเย็นได้นาน
  กระติกน้ำสุญญากาศทั้งแบบเก็บความร้อนและความเย็น หรือกระบอกน้ำเก็บความเย็น ช่ววยเก็บรักษาเครื่องดื่มให้เย็นสดชื่นได้ยาวนานหลายชั่วโมง หรือให้ความร้อนได้นาน ทั้งยังสามารถพกพาได้สะดวก เหมาะกับการเดินทาง ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในทุก ๆ วัน ทั้งตอนไปโรงเรียน ทำงานในออฟฟิศ ทำงานกลางแจ้ง เล่นกีฬา โดยมีให้เลือกทั้งกระติกธรรมดา หรือแบบแก้ว แบบหลอดดูด แบบเปิดฝาเกลียว หรือแบบกดที่ใช้ดื่มได้ทันทีส่วนยี่ห้อของกระติกน้ำสุญญากาศที่เราพบเห็นได้ทั่วไปมีทั้งยี่ห้อม้าลาย, Seagull, Zojirushi, Stanley, Hydro Flask เป็นต้น ในบทความนี้เรามีวิธีการเลือกกระติกน้ำสุญญากาศ เก็บความร้อน ความเย็น พร้อมคำแนะนำจากนักเดินป่าโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ กระติกน้ำสุญญากาศ แบรนด์ดีที่สามารถรักษาอุณหภูมิได้ยาวนาน ซึ่งมีทั้งขนาดใหญ่ 1 ลิตร ขนาดเล็ก ใส่ได้ทั้งเครื่องดื่มอย่างกาแฟร้อน กาแฟเย็น และอาหาร เป็นต้น
  กิจกรรมกลางแจ้ง
 • 10 อันดับ เต๊นท์สนาม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กางง่าย แข็งแรง ทนลมทนฝน
  10 อันดับ เต๊นท์สนาม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กางง่าย แข็งแรง ทนลมทนฝน
  เต๊นท์สนามหรือเต๊นท์สำหรับการตั้งแคมป์เป็นอุปกรณ์คู่กายนักเดินทางในยามที่ต้องค้างคืน เรียกได้ว่า เป็นราวกับบ้านที่ให้ความเป็นส่วนตัวและสร้างความอบอุ่นได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งนอกจากจะใช้ในการทำกิจกรรมที่ต้องผจญภัยอย่างการปีนเขาหรือเดินป่าแล้ว ยังเหมาะกับสายทัวร์ ทั้งจักรยาน มอเตอร์ไซค์ หรือกิจกรรมกลางแจ้งอื่น ๆ รวมไปถึงการพักผ่อนหย่อนใจในบ้านทั้งในบริเวณบ้านอย่างสวนและพื้นที่สาธารณะใกล้เคียงได้อีกด้วยหลาย ๆ คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่ที่ไม่เคยเลือกซื้อเต๊นท์มาก่อนอาจสงสัยว่าจะเลือกซื้อเต๊นท์แบบไหน ยี่ห้ออะไรหรือเลือกอย่างไรดี เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของตนเอง ในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกเต๊นท์สนามพร้อมคำแนะนำจากนักแคมป์ปิงโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ เต๊นท์สนาม ที่เราคัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพ อีกทั้งยังสามารถประกอบง่ายจากยี่ห้อ Coleman, Nordisk, MSR และอีกมากมาย มาดูกันเลยค่ะว่า สิ่งที่เราควรพิจารณานั้นมีอะไรบ้าง
  กิจกรรมกลางแจ้ง
 • 10 อันดับ เต็นท์หลังคารถ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ Everest, Eagle Eye, Navigator
  10 อันดับ เต็นท์หลังคารถ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ Everest, Eagle Eye, Navigator
  การไปท่องเที่ยวในเชิงธรรมชาติ มักนิยมไปตั้งแคมป์กันด้วย เพื่อซึมซับบรรยากาศโดยรอบและได้ฟังเสียงของธรรมชาติตลอดการพักผ่อน แต่การไปกางเต็นท์สนามนั้นอาจตามมาด้วยความยุ่งยากและมีอันตรายด้วย เช่น ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ, จุดตั้งแคมป์มีพื้นไม่เท่ากันหรือพื้นเปียกแฉะ, มีสัตว์ป่าหรือสัตว์เลื้อยคลานบริเวณเต็นท์ เป็นต้น ดังนั้น เต็นท์หลังคารถ จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นสำหรับผู้ที่มีรถยนต์และได้ออกเดินทางบ่อย แม้เต็นท์หลังคารถจะมีราคาสูงและต้องมีรถยนต์เท่านั้นถึงจะติดตั้งได้ แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่าแก่การลงทุนสำหรับสายแคมป์ปิ้งค่ะในวันนี้ เราจะพามารู้จักกับเต็นท์หลังคารถว่าดีและคุ้มค่าอย่างไร และก่อนจะตัดสินใจติดตั้งเต็นท์หลังคารถ เราก็มีวิธีการเลือกเต็นท์หลังคารถมาให้ได้ดูกัน ว่าจะต้องพิจารณาจุดใดบ้างถึงจะติดตั้งได้ นอกจากนี้ ยังรวบรวม 10 อันดับ เต็นท์หลังคารถจากยี่ห้อต่าง ๆ เช่น Everest, Eagle Eye, Navigator มาฝากชาวรักการเดินทางทุกคน จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันต่อเลยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
 • 10 อันดับ รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตกปลาทะเลได้ มาพร้อมระบบไฟฟ้า
  10 อันดับ รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตกปลาทะเลได้ มาพร้อมระบบไฟฟ้า
  รอกตกปลา คือ อุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยบังคับเส้นเอ็นในยามตกปลา กล่าวคือ เราควรจะให้ความสำคัญในการเลือกรอกตกปลาไม่แพ้กับชิ้นส่วนอื่น ๆ ของเบ็ดเลยทีเดียว อีกทั้งยังควรเลือกให้เหมาะสมกับคันเบ็ดของคุณด้วยเพื่อให้ทั้งสองอุปกรณ์ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ โดยปัจจุบันในท้องตลาดก็มีรอกตกปลาหลากหลายยี่ห้อให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น Shimano, Scorpion, Penn, Deukio, Daiwa, Abu Garcia และอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการเลือกรอกตกปลา เพื่อค้นหารอกที่เหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด พร้อมกับ 10 อันดับ รอกตกปลารุ่นยอดฮิต เหมาะกับทุกคนที่รักการตกปลาทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นที่ยังไม่มีตัวเลือกใดในใจ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเจอรอกตกปลาที่ตามหาอยู่ก็ได้นะคะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
 • 10 อันดับ มีดพับ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใบมีดคมกริบ พกพาสะดวก สายเดินป่าห้ามพลาด
  10 อันดับ มีดพับ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใบมีดคมกริบ พกพาสะดวก สายเดินป่าห้ามพลาด
  "มีดพับ" นอกจากจะเป็นของรักของหวงของบรรดานักสะสมมีดแล้ว ยังถือได้ว่าเป็นไอเทมชิ้นสำคัญที่จะช่วยให้งานและกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน กลายเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมากขึ้น เพราะไม่เพียงแค่มีดพับจะมีขนาดที่เหมาะแก่การพกพาติดกระเป๋า แต่ยังมีใบมีดที่คมกริบและแข็งแรงทนทานไม่แพ้มีดขนาดใหญ่เลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ มีดพับหลาย ๆ รุ่น ยังซ่อนเครื่องมือและอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ ที่จะช่วยให้เราไม่ต้องพกอุปกรณ์กันหลายชิ้นจนหนักกระเป๋าหากใครกำลังมองหามีดพับที่ถูกใจสักเล่ม แต่ยังคงลังเลว่าจะเลือกซื้อมีดพับจากแบรนด์ไหนหรือรุ่นใดดี ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับมีดพับในแบบต่าง ๆ รวมทั้งวิธีการเลือกซื้อมีดพับว่าต้องเลือกอย่างไรจึงจะถูกใจทั้งดีไซน์และการใช้งาน ยิ่งไปกว่านั้น เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ มีดพับคุณภาพดี จากแบรนด์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ มาให้ใช้เป็นไอเดียในการตัดสินใจเลือกซื้อกันอีกด้วยค่ะ 
  กิจกรรมกลางแจ้ง
 • 10 อันดับ รอกสปินนิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 จาก WEEBASS, Shimano, Daiwa
  10 อันดับ รอกสปินนิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 จาก WEEBASS, Shimano, Daiwa
  รอกสปินนิ่ง เป็นรอกตกปลาที่มือใหม่หลายคนควรมีติดเอาไว้ เพราะใช้งานง่าย กลไกไม่ซับซ้อน สามารถขึ้นรอกได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง แถมยังมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก เหมาะสำหรับการนำไปตกปลาที่ระยะอยู่ไม่ไกลจากฝั่งและเหยื่ออยู่ไม่ลึกจากผืนน้ำมากนัก ทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน สำหรับใครที่กำลังมองหารอกสปินนิ่งดี ๆ ไปใช้งาน ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำ 10 อันดับ รอกสปินนิ่ง ยี่ห้อยอดนิยมในหมู่นักตกปลา อย่าง Weebass, Shimano และ Daiwa ที่มาพร้อมกับวัสดุแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน น้ำหนักกำลังดี มีให้เลือกหลายขนาดและเหมาะสำหรับมือใหม่ พร้อมด้วยวิธีการเลือกรอกสปินนิ่ง เพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อของทุกคนในครั้งนี้ค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่