10 อันดับ กระโถนเด็กน้อย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

เรื่องน่าปวดหัวสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ นั้นคือการที่เด็กแรกเกิดนั้น ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยเหลือเค้าทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การกิน การนอน การเดิน การขับถ่าย เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่ควรจะเริ่มฝึกให้เด็กช่วยเหลือตัวเองตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อกระตุ้นการพัฒนาการตามวัย และถ้าเค้าสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เร็วเท่าไร คุณพ่อคุณแม่ก็จะสบายตัวได้เร็วขึ้นเท่านั้น การขับถ่ายเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องฝึกให้เค้าทำการขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง เพื่อสุขลักษณะของตัวเด็กและครอบครัว การฝึกเข้าห้องน้ำของเด็ก ๆ นั้นก็เป็นเรื่องท้าทายอย่างมากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ สิ่งสำคัญที่ช่วยให้การฝึกการขับถ่ายของพวกเค้าเป็นไปได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย นั่นก็คือ กระโถนสำหรับเด็กในการขับถ่าย

คุณพ่อคุณแม่ควรจะเตรียมกระโถนให้ลูกตั้งแต่พวกเค้ายังเล็ก ๆ เพราะพวกเค้าจะได้ทำความคุ้นเคยและเคยชินกับตัวกระโถน ถ้าเด็ก ๆ ไม่สนใจที่จะใช้ที่จะฝึกนั่งกระโถน เพราะเหตุผลต่าง ๆ เช่น สีสันกระโถนไม่ถูกใจ ไม่น่ารักพอ หรือกระโถนดูธรรมดาไป ดึงดูดเด็ก ๆ ให้มาใช้ไม่ได้ อาจทำให้การฝึกการขับถ่ายของพวกเค้าเป็นไปได้อย่างล่าช้า แล้วมันจะทำให้คุณพ่อคุณแม่เหนื่อยมากขึ้น

แต่ปัจจุบันนี้กระโถนเด็กน้อยได้มีการออกแบบให้มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่ายขึ้น หรือรูปลักษณ์ของตัวกระโถนให้มีสีสันสดใสมากขึ้น หรือออกแบบมาเป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น คุณเต่า คุณยีราฟ คุณแพนด้า เป็นต้น เพิ่มความน่ารัก น่าใช้งาน และการฝึกการขับถ่ายจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ไปดูกันเลยครับว่าการเลือกซื้อกระโถน มีรายละเอียดอะไรกันบ้าง 

สารบัญ

เลือกซื้อกระโถนเสมือนของเล่นชิ้นแรกให้กับเด็ก

เลือกซื้อกระโถนเสมือนของเล่นชิ้นแรกให้กับเด็ก

เนื่องจากกระโถนเด็กน้อยในปัจจุบัน มีรูปลักษณ์ที่หลากหลายน่าสนใจและมีสีสันที่สดใส ไม่ได้เป็นเพียงแค่กระโถนธรรมดา สีจืด ๆ อีกต่อไป การเลือกซื้อกระโถนเด็กให้เสมือนของเล่นชิ้นแรก ๆ ให้กับเด็ก นอกจากการจะทำให้พวกเค้า สนใจในตัวกระโถน ว่ามันคืออะไร เล่นยังไง คุณพ่อคุณแม่ยังถือโอกาสทำการฝึกเด็ก ๆ ให้ทำความคุ้นเคยกับตัวกระโถน แล้วต่อยอดไปที่การฝึกการขับถ่ายของเค้านั้นเอง

คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะเห็นว่า ไม่เห็นความจำเป็นในการซื้อกระโถนเด็กให้ลูก ๆ แต่ให้พวกเค้าทำการฝึกการขับถ่ายกับชักโครกของผู้ใหญ่โดยตรง ซึ่งก็ทำได้ แต่อยากจะแนะนำว่า ควรจะมีกระโถนเด็กน้อยให้ลูก ๆ ได้ฝึกใช้จะดีกว่า ไปดูเหตุผลกันครับว่าเพราะอะไร

เหตุผลแรกเลยคือ ความสะดวก เนื่องจากตัวกระโถนนั้นมีขนาดเล็ก น้ำหนักไม่มาก คุณพ่อคุณแม่สามารถพกพา เคลื่อนย้ายกระโถนไปได้ทุกที่ในบ้าน เมื่อเด็ก ๆ นั้นมีอาการอยากขับถ่าย คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้กระโถนเด็กน้อยให้พวกเค้าทำการขับถ่ายตรงบริเวณนั้นได้เลย ไม่จำเป็นต้องพาเค้าไปห้องน้ำ และไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความสะอาด หลังพวกเค้าทำการขับถ่ายเสร็จ ตัวกระโถนเด็กรุ่นใหม่ ๆ สามารถถอดที่รองของเสียออกมาล้างทำความสะอาดได้ง่ายมาก

เหตุผลที่สองคือ ความปลอดภัย การให้เด็กที่ตัวยังเล็กไปใช้ชักโครกของผู้ใหญ่นั้น อาจจะเกิดอันตรายได้ เช่น ลื่นจากที่นั่งตกลงมาสู่พื้นเพราะความสูงของชักโครก หรือนั่งไม่ระมัดระวังแล้วก้นลื่นตกลงไปในชักโครกได้ ดังนั้น การมีกระโถนเด็กน้อยจะช่วยป้องกันปัญหาเรื่องอันตรายนี้ไปได้ส่วนหนึ่ง

วิธีการเลือกกระโถนเด็ก

วันนี้ทางผมจะมาแนะนำวิธีการเลือกกระโถนสำหรับเด็ก ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ สิ่งสำคัญก็คือ ต้องเลือกกระโถนที่เด็ก ๆ ชอบ เพราะถ้าเลือกกระโถนเด็กที่พวกเค้าไม่ชอบ อาจจะทำให้การฝึกเข้าห้องน้ำนั้นเป็นไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

เลือกกระโถนแบบ นั่งห้อยขาได้ หรือ แบบนั่งคร่อม

เลือกกระโถนแบบ นั่งห้อยขาได้ หรือ แบบนั่งคร่อม

กระโถนเด็กน้อยแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ คือ แบบที่เด็ก ๆ นั่งได้เหมือนชักโครกที่ผู้ใหญ่ใช้กัน และแบบที่เด็ก ๆ นั่งคร่อมกระโถนเอาไว้เหมือนในรูปที่คุณพ่อคุณแม่เห็นครับ ทั้งสองแบบก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

แบบเด็กนั่งคร่อมได้ ตัวกระโถนจะค่อนข้างเตี้ย ไม่สูง คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้มือช่วยจับตัวกระโถนได้ จึงปลอดภัยกว่าอีกแบบที่สูงกว่า เด็กมีโอกาสล้มน้อย ถึงล้มก็จะไม่เจ็บตัวมาก อีกทั้งตัวกระโถนเองก็ใช้งานง่ายเพียงแค่ให้ลูก ๆ ถอดผ้าอ้อม ถอดกางเกงออก ละก็นั่งคร่อม ทำการขับถ่ายได้เลย

อีกแบบคือแบบที่นั่งเหมือนชักโครกของผู้ใหญ่ ตัวนี้จะสูงกว่าอีกแบบ จะค่อนข้างอันตรายกว่า เด็กมีโอกาสล้ม ตกจากกระโถนได้ ถ้าไม่ระมัดระวัง แต่ตัวแบบนี้ จะทำให้เด็กคุ้นเคยกับลักษณะการนั่ง การใช้งานที่เสมือนชักโครกผู้ใหญ่เมื่อโตขึ้นมากกว่าเดิม จะสามารถใช้ชักโครกของผู้ใหญ่ได้เลย

ทั้งสองประเภทมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เวลาทำการเลือกซื้อควรจะคำนึงถึงนิสัยของเด็ก ๆ ก่อน เพราะเด็ก ๆ บางคนไม่ชอบนั่ง หรือ ไม่อยากจะใช้กระโถน อาจจะเพราะอายหรือสีสันของกระโถนไม่ถูกใจ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ ควรเลือกกระโถนอันที่เค้าชอบด้วยนะครับ

เลือกกระโถนเด็กตามสรีระของเด็ก

เลือกกระโถนเด็กตามสรีระของเด็ก

กระโถนเด็กนั้นมีการออกแบบการใช้งานมาให้ตรงตามวัยของเด็ก แต่ในปัจจุบันนี้ เด็กมีการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน เด็กวัยเดียวกันบางคนเติบโตไปไวมากกว่าคนอื่น การที่จะเลือกซื้อกระโถนให้ได้ตามความต้องการนั้น วิธีการที่ดีที่สุดคือ ต้องเอาเด็กไปลองนั่งของจริงว่ามันเล็กหรือใหญ่ไปหรือไม่

แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลา ไม่มีโอกาสไปหาเลือกซื้อเอง การซื้อแบบออนไลน์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกซื้อกระโถนได้ แต่การซื้อทางออนไลน์คุณพ่อคุณแม่ควรตรวจสอบรายละเอียดให้ดี ๆ และที่สำคัญควรดูการรีวิวของกระโถนตัวนั้น ๆ ด้วยว่า มีผลตอบรับจากคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นอย่างไรบ้าง จะได้นำมาอ้างอิงได้เวลาเลือกซื้อ

เลือกซื้อกระโถนตามจุดประสงค์การใช้งาน

กระโถนเด็กน้อยนั้นมีมากมายหลายประเภท ตอนนี้ทางผมจะแนะนำการเลือกกระโถนโดยดูที่วัยและระยะเวลาการใช้งาน ไปดูกันเลยครับ

เลือกซื้อที่นั่งเสริมบนชักโครกของผู้ใหญ่

เลือกซื้อที่นั่งเสริมบนชักโครกของผู้ใหญ่

เมื่อเด็กเริ่มใช้กระโถนไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง แล้วคุณพ่อคุณแม่คิดว่า ถึงวัยที่พวกเค้าควรต้องฝึกการขับถ่ายบนชักโครกของผู้ใหญ่แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกซื้อที่นั่งเสริมบนชักโครกของผู้ใหญ่ โดยนำเจ้าตัวนี้มาวางไว้บนชักโครกทำให้ขนาดที่นั่งเล็กลง น้อง ๆ จึงสามารถนั่งบนฝารองนั่งได้ คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกซื้อแบบที่มาพร้อมกับบันไดให้พวกเค้าเลย เพราะปกติชักโครกของผู้ใหญ่จะสูงเกินไปสำหรับเด็ก ปกติตัวที่นั่งเสริมแบบนี้ส่วนใหญ่จะมีราคาที่แพงกว่ากระโถนเด็ก แต่ถ้าคิดถึงระยะยาวและความคุ้มค่า ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีเช่นกัน

เลือกซื้อกระโถนเด็กสำหรับใช้แทนผ้าอ้อม

เลือกซื้อกระโถนเด็กสำหรับใช้แทนผ้าอ้อม

ผ้าอ้อมก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่มีความสะดวกสบายในการเลี้ยงลูกเวลาทำการขับถ่าย แต่ด้วยผ้าอ้อมนั้นค่อนข้างมีราคาแพง และถ้าใช้บ่อยครั้งจะทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงมากขึ้น ดังนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากจะประหยัด ลดค่าใช้จ่าย คุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามใช้ผ้าอ้อมให้น้อยที่สุด หรือหาวิธีอื่นที่จะมาทดแทนการใช้ผ้าอ้อม

กระโถนเด็กน้อย เป็นคำตอบส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผ้าอ้อมได้ เพราะตัวกระโถนแค่ทำความสะอาดก็สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกเรื่อย ๆ ไม่เหมือนตัวผ้าอ้อมที่ใช้ครั้งเดียวแล้วต้องทิ้งไป แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน เนื่องจากกระโถนเด็กปกติซื้อมาแล้วจะมีขนาดเดียวตลอด เมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นอาจจะต้องเปลี่ยนกระโถนไปตามวัยของพวกเค้า

กระโถนสำหรับฝึกเด็กผู้ชายให้ยืนปัสสาวะ

กระโถนสำหรับฝึกเด็กผู้ชายให้ยืนปัสสาวะ

เป็นกระโถนที่ออกแบบมาเพื่อให้เด็กผู้ชายได้ฝึกยืนปัสสาวะตั้งแต่ยังเล็กโดยตัวกระโถนยุคใหม่มีการออกแบบให้มีสีสันสดใส มีความดึงดูดให้เด็กผู้ชายสนใจที่จะปัสสาวะใส่ตัวกระโถน อีกทั้งตัวกระโถนยังมีการติดตั้งใบพัดเล็ก  ๆ เมื่อพวกเค้าปัสสาวะแล้วโดนใบพัด ใบพัดจะหมุน ๆ นอกจากฝึกปัสสาวะแล้วยังสนุกเหมือนได้เล่นเกมไปในตัวอีกด้วย

เลือกซื้อกระโถนเด็กที่ถอดและทำความสะอาดได้ง่าย

เลือกซื้อกระโถนเด็กที่ถอดและทำความสะอาดได้ง่าย

กระโถนเด็กน้อยบางรุ่นนั้นมีการออกแบบมาดูน่ารัก สวยงาม ดึงดูดเด็ก ๆ ให้มาใช้งาน แต่ทำความสะอาดลำบาก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ ควรคำนึงดีไซน์ที่ทำความสะอาดง่ายด้วย เพราะบางรุ่น สวยอย่างเดียวแต่ถอดทำความสะอาดยากอย่าเลือกกระโถนที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลายเกินไป เพราะใช้งานที่ยุ่งยากและทำความสะอาดยาก ควรจะเลือกอันที่ใช้งานง่าย และดูธรรมดา ถ้าเป็นไปได้ ตัวกระโถนที่สามารถถอดชิ้นส่วนตรงกลางออกได้ จะยิ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

10 อันดับ กระโถนเด็กน้อย ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่น่าจะรู้จักความหลากหลายของกระโถนเด็กน้อยกันแล้ว ต่อไปนี้ทางผมจะแนะนำกระโถนเด็กน้อย 10 อันดับ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ไปดูกันเลยครับ

10. PAPA BABY กระโถนนั่งเด็ก รุ่น USE-A14C

10. PAPA BABY กระโถนนั่งเด็ก รุ่น USE-A14C

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 172 บาท

ออกแบบมาแบบเรียบง่าย ทำจากพลาสติกคุณภาพดี ไม่มีเหลี่ยมคม

กระโถนเด็กรุ่นนี้ออกแบบมาแบบเรียบง่าย มีลายการ์ตูนรูปช้างสีฟ้า ดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ หลัก ๆ แล้วไม่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ยุ่งยาก ตัวกระโถนทำจากพลาสติกคุณภาพดี ไม่มีเหลี่ยมคม ทำให้มั่นใจได้ในความปลอดภัยในขณะใช้งาน วัสดุมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย เรียกว่าคุ้มค่ามาก ๆ ในราคาย่อมเยา นอกจากเป็นกระโถนสำหรับการขับถ่ายแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถใช้แทนเก้าอี้ ให้เด็ก ๆ นั่งได้เวลาอาบน้ำหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ อีกด้วย

สี ขาว ฟ้า ชมพู
ขนาด 21 x 24 x 25 ซม.
เหมาะกับวัย เด็กทารก 5 เดือนขึ้นไป

9. No Brand โถฝึกปัสสาวะเด็กผู้ชาย

9. No Brand โถฝึกปัสสาวะเด็กผู้ชาย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 272 บาท

ออกแบบมาสำหรับเด็กผู้ชาย ฝึกปัสสาวะให้ตรง ปรับความสูงได้ 3 ระดับ

รุ่นนี้เป็นโถปัสสาวะที่ออกแบบมาสำหรับเด็กผู้ชายเท่านั้น โดยที่โถปัสสาวะเป็นรูปยีราฟ สีเหลืองสดใส มีความสูงปรับได้ 3 ระดับ ตามความสูงของเด็ก ด้านในโถมีใบพัดเล็ก ๆ ติดอยู่ เมื่อพวกเค้าปัสสาวะโดนใบพัด ใบพัดจะหมุน ให้เค้าได้ฝึกปัสสาวะให้ตรง ไม่หกเลอะเทอะ และยังเพิ่มความสนุกให้กับเค้าอีกด้วย การติดตั้งนั้นง่ายมาก โดยยึดติดกับผนังด้วยตัวดูดสุญญากาศ มีตะขอเกี่ยวช่วยเสริมความมั่นคง ตัวโถสามารถยกออกมาเททำความสะอาดได้

สี เหลือง
ขนาด 26.5 x 44 x 16 ซม. สามารถปรับระดับได้
เหมาะกับวัย 1 – 6 ขวบ

8. No Brand โถฉี่เด็กคุณกบ

8. No Brand โถฉี่เด็กคุณกบ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 99 บาท

ฝึกการปัสสาวะที่ถูกสุขลักษณะ ตัวที่รองปัสสาวะสามารถถอดออกล้างได้

ตัวนี้ก็คล้าย ๆ กับโถปัสสาวะคุณยีราฟด้านบน ออกแบบมาเพื่อให้เด็กผู้ชายจะได้ฝึกการปัสสาวะที่ถูกสุขลักษณะ ไม่ทำห้องน้ำสกปรก ตัวโถปัสสาวะคุณกบติดตั้งง่ายเพียงแค่ใช้ตัวจุ๊บติดกับกำแพง หรือจะเจาะแขวนผนังก็ทำได้ ถ้าเด็ก ตัวสูงขึ้น ก็สามารถดึงออกจากผนังแล้วติดตั้งใหม่ตามความสูงของเค้าได้ และตัวที่รองปัสสาวะสามารถถอดออกล้าง ทำความสะอาดได้ง่ายมาก ๆ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องทำความสะอาดเลย

สี เขียว เหลืองฟ้า ฟ้าอ่อน เขียวอ่อน
ขนาด 29.5 x 22 x 16 ซม.
เหมาะกับวัย 1-3 ขวบ

7. Nanny กระโถนชักโครกเด็ก

7. Nanny กระโถนชักโครกเด็ก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 239 บาท

พิงได้และนั่งขับถ่ายได้นานขึ้น สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 35 กิโลกรัม

กระโถนเด็กน้อยของ Nanny ออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อเป็นกระโถนตัวเล็กสำหรับใช้ฝึกขับถ่ายให้ลูกน้อย ตัวกระโถนทำออกมาได้ไม่ใหญ่และเล็กจนเกินไป และมีพนักพิงด้านหลัง ทำให้เวลานั่งเด็ก ๆ ใช้งาน สามารถพิงได้และนั่งขับถ่ายได้นานขึ้น สบายตัวมากขึ้น ตัวกระโถนผลิตจากพลาสติกที่แข็งแรง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 35 กิโลกรัมกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีโถรองแยกอีกชิ้นสามารถถอดออกและล้างทำความสะอาดได้ง่าย

สี ฟ้า ชมพู
ขนาด 30.5 x 33.5 x 21.5 ซม.
เหมาะกับวัย ตั้งแต่ 10 เดือนขึ้นไป

6. FIN กระโถนเด็กรูปชักโครก 2in1 รุ่น USE-DA6813

6. FIN กระโถนเด็กรูปชักโครก 2in1 รุ่น USE-DA6813

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 450 บาท

มีแกนใส่ทิชชู ถอดฝานั่งออกแล้วนำไปใช้ที่ชักโครกของผู้ใหญ่ได้

กระโถนตัวนี้มีความพิเศษคือ เป็นตัวกระโถนนั่งเองได้เลย หรือคุณพ่อคุณแม่จะถอดฝานั่งออกแล้วนำไปใช้ที่ชักโครกของผู้ใหญ่ก็ได้ มีแกนใส่ทิชชูให้เด็ก ๆ ด้านข้าง สะดวกสบายเวลาต้องการใช้ทิชชู ตัวรูปทรงของกระโถนออกแบบมาให้เหมือนของผู้ใหญ่เลย ทำให้เวลาฝึกการขับถ่ายเด็กจะมีความเคยชินกับกระโถนในรูปทรงนี้ เมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นจึงสามารถใช้ของผู้ใหญ่ได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาฝึกกันใหม่แล้ว

สี ฟ้า
ขนาด 35.5 x 36 x 40 ซม.
เหมาะกับวัย ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

5. CAMERA กระโถนเด็กมีด้ามจับ ทรงยีราฟ

5. CAMERA กระโถนเด็กมีด้ามจับ ทรงยีราฟ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 799 บาท

มีแกนให้จับ เพิ่มความมั่นคงในขณะใช้งาน มีล้อ เป็นของเล่นรถแข่งได้

กระโถนรุ่นนี้ต้องถูกใจเด็ก ๆ หลายคนแน่นอน เพราะตัวกระโถนมาในรูปแบบคุณยีราฟ น่ารักน่าชัง และมาพร้อมสีสันสดใส ดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ ได้มาก ตรงหัวยีราฟมีแกนให้จับ เพิ่มความมั่นคงในขณะใช้งาน อีกทั้งตัวฐานติดล้อหมุน นอกจากจะใช้เป็นกระโถนเด็กแล้ว ตัวกระโถนนี้ยังสามารถเป็นของเล่นรถแข่งได้ด้วย และตัวล้อสามารถถอดออกได้ ถ้าไม่อยากให้เด็ก ๆ เลื่อนไปเลื่อนมา อีกทั้งมีถาดด้านล่าง เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ถอดถาดออกมา แล้วนำไปทำความสะอาด เอากลับมาใส่ใหม่ ตัวกระโถนก็พร้อมใช้งานอีกครั้ง คุณภาพครบขนาดนี้ต้องจัดแล้วครับ

สี เขียว เหลือง
ขนาด 63 x 45 x 56 ซม.
เหมาะกับวัย ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

4. KUMALL กระโถนนั่งเด็ก

4. กระโถนนั่งเด็ก KUMALL

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 399 บาท

จำลองมาจากโถส้วมผู้ใหญ่ ฝึกความเคยชิน มีเบาะฟองน้ำรองนั่ง

กระโถนนั่งเด็กรุ่นนี้ออกแบบโดยการจำลองมาจากโถส้วมผู้ใหญ่ หากใช้งานตั้งแต่ยังเล็ก เมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นจะทำให้ไปนั่งชักโครกของจริงได้อย่างสบาย เนื่องจากเคยชินจากการนั่งชักโครกจำลอง ตัวกระโถนออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่กว่าปกติ และมีเบาะฟองน้ำรองนั่ง ทำให้เวลานั่งขับถ่าย มีความสบายก้น นั่งได้นานขึ้น ขับถ่ายได้ดีขึ้น ตัวกระโถนทำจากพลาสติกอย่างดี มีความแข็งแรง มีฝาเปิดปิดได้ และตัวถังรองตรงกลางสามารถยก ถอดออกได้ ทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย

สี ฟ้า ชมพู
ขนาด 36 x 44 x 30 ซม.
เหมาะกับวัย 1 – 3 ขวบ

3. Morestech กระโถนเด็ก

3. Morestech กระโถนเด็ก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 329 บาท

เลียนแบบชักโครกของผู้ใหญ่ ไม่มีเหลี่ยมคม ปลอดภัย

กระโถนเด็กน้อยจาก Morestech ออกแบบมาโดยทำรูปทรงเลียนแบบชักโครกของผู้ใหญ่ มีแกนให้ใส่กระดาษชำระอยู่ด้านข้าง เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน ตัวกระโถนผลิตมาจากพลาสติกที่ไม่มีเหลี่ยมคม คุณพ่อคุณแม่จึงวางใจได้ถึงความปลอดภัยของเด็ก ๆ ขณะขับถ่าย อีกทั้งตัวฝาครอบสามารถถอดนำไปวางบนชักโครกของผู้ใหญ่ได้เพื่อใช้เป็นที่รองนั่งชักโครกได้ ซื้อตัวนี้ตัวเดียว ใช้ได้หลายงานเลยครับ

สี ฟ้า และ ชมพู
ขนาด 30 x 36 x 42 ซม.
เหมาะกับวัย 1 – 3 ขวบ

2. FIN กระโถนเด็ก แบบเต่า และแบบปลา

 

2. FIN กระโถนเด็ก แบบเต่า และแบบปลา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 189 บาท

คุณภาพดี ไม่แตกหักง่าย ไม่มีเหลี่ยมคม มีขนาดเล็ก เคลื่อนย้ายสะดวก

กระโถนเด็กน้อยที่ออกแบบมาให้หมือนตัวเต่าและปลาที่มีรูปทรงเหมือนรถแข่ง ดึงดูดความสนใจและสร้างความเพลิดเพลินให้เด็ก ๆ ได้แน่นอน สีสันสดใสและน่ารัก เด็ก ๆ จะต้องชอบอย่างแน่นอน ตัวกระโถนทำมาจากพลาสติกคุณภาพดี ไม่แตกหักง่าย และไม่มีเหลี่ยมคม คุณพ่อคุณมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย มีขนาดเล็ก เคลื่อนย้ายสะดวก ตัวกระโถนเป็นอ่างรูปวงรี สามารถถอดเข้าออกได้ง่าย ทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย เป็นกระโถนอีกหนึ่งรุ่นที่ง่ายต่อการฝึกนั่งขับถ่าย

สี ฟ้า เขียว ขาว ฟ้า ขวา ชมพู
ขนาด 20 × 20 x 11 ซม. ด้ามจับสูง 13 ซม.
เหมาะกับวัย ตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไป ไม่เหมาะกับเด็กที่ตัวใหญ่มากๆ

1. No Brand – กระโถนแพนด้าฝึกขับถ่าย

1. No Brand - กระโถนแพนด้าฝึกขับถ่าย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

กระโถนที่มีที่จับด้านข้าง ช่วยให้ความมั่นคง รูปทรงออกแบบให้เข้ากับสรีระของเด็ก

ราคา 337 บาท

กระโถนเด็กรุ่นนี้ออกแบบมาเป็นตัวแพนด้า มีหลากหลายสีสันในตัว ทำให้เด็ก ๆ ต้องหลงไหลในความสดใส น่ารักของตัวแพนด้าอย่างแน่นอน เป็นกระโถนที่มีที่จับด้านข้าง ช่วยให้ความมั่นคงเวลาเด็ก ๆ ในขณะขับถ่าย ไม่ลื่นล้มตกจากกระโถนได้ง่าย รูปทรงออกแบบให้เข้ากับสรีระของเด็ก นั่งสบาย ตัวกระโถนทำจากพลาสติกเกรด AAA ไร้สารพิษ มีความแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักได้ดี ตัวกระโถนมีฝาปิด และเมื่อเด็ก ๆ ทำการขับถ่ายเสร็จ คุณพ่อคุณแม่เพียงดึงลิ้นชักกระโถนที่อยู่ข้างในออกไปล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ก็สามารถนำกลับมาใส่ไว้ที่เดิมได้เลย

สี ดำ ฟ้า ชมพู
ขนาด 35 × 35 x 47 ซม. ที่นั่งสูงจากพื้น ประมาณ 20 ซม.
เหมาะกับวัย 1 – 3 ขวบ

ช่วงวัยที่ควรเริ่มให้ฝึกใช้กระโถนเด็ก

ช่วงวัยที่ควรเริ่มให้ฝึกใช้กระโถนเด็ก

แล้วคุณพ่อคุณแม่ จะให้เด็ก ๆ เริ่มฝึกใช้กระโถนเมื่อไรดี ? โดยทั่วไปจะเริ่มฝึกให้พวกเค้าหัดใช้กระโถนเด็กตั้งแต่พวกเค้าเริ่มรู้ความ สามารถสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ได้แล้ว หรืออาจจะรอน้อง ๆ เริ่มเข้าวัย 1 ขวบ ก็ทำการเริ่มฝึกได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องทำการพูดคุยกับพวกเค้า หรือทำให้พวกเค้าสนใจที่จะฝึกใช้กระโถนในการขับถ่าย คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองถามเด็ก ๆ ว่า ของชิ้นนี้มันคืออะไร รู้ไหมว่าเอาไว้ใช้ทำอะไร น้องอยากลองนั่งไหมครับ ซึ่งการถามเหล่านี้ จะช่วยกระตุ้นให้เด็ก ๆ ต้องใช้กระโถนในการขับถ่าย เพื่อสุขอนามัยของทั้งตัวน้องเองและครอบครัว

บางครอบครัวอาจจะเลือกให้เด็ก ๆ ใส่ผ้าอ้อมแทนเพื่อความง่ายและสะดวกในการเลี้ยง แต่อยากจะแนะนำว่า การเลี้ยงน้องแบบไม่ใส่ผ้าอ้อมนั้น เป็นวิธีการส่งเสริมให้พวกเค้าได้พึ่งพาตัวเอง มีการขับถ่ายที่เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งพาผ้าอ้อม และฝึกเด็ก ๆ ในการจับจังหวะการขับถ่าย ให้เด็ก ๆ รู้ตัวว่าเมื่อเกิดอาการแบบนี้กับตัว น้อง ๆ จะได้รู้ว่าต้องไปใช้กระโถนแล้ว ข้อดีการทำแบบนี้คือ เด็กจะปรับตัวและเลิกใช้ผ้าอ้อมได้ไว ถ้าเด็ก ๆ สามารถเข้าห้องน้ำได้เอง คุณพ่อคุณแม่จะมีเวลาในการเลี้ยงดูพวกเค้าด้านอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น และไม่ต้องกังวลเรื่องการขับถ่ายของน้อง ๆ อีก

บทส่งท้าย

หลังจากที่อ่านบทความเกี่ยวกับการเลือกซื้อกระโถนและการใช้งานแล้ว คุณพ่อคุณแม่ทั้งมือใหม่และเก่าทั้งหลาย คงจะเห็นถึงผลประโยชน์ของการฝึกให้เด็กขับถ่ายตั้งแต่เนิ่น ๆ แล้วว่ามันจำเป็นขนาดไหน และจำไว้อย่างหนึ่งว่า ถ้าเด็ก ๆ สามารถช่วยเหลือตัวเองในการเข้าห้องน้ำได้เร็วเท่าไร คุณพ่อคุณแม่ก็จะหมดห่วง และสบายตัวขึ้นไปอีกเรื่องหนึ่งนะครับ ทางผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณพ่อคุณมือได้เลือกซื้อกระโถนเด็กน้อยตามความต้องการของครอบครัวและความเหมาะสมกับเด็กมากที่สุด

Popular Posts