• 10 อันดับ เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง พร้อมวิธีใช้ 1
 • 10 อันดับ เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง พร้อมวิธีใช้ 2
 • 10 อันดับ เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง พร้อมวิธีใช้ 3
 • 10 อันดับ เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง พร้อมวิธีใช้ 4
 • 10 อันดับ เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง พร้อมวิธีใช้ 5

10 อันดับ เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง พร้อมวิธีใช้

เครื่องวัดความดันเรียกว่าเป็นตัวช่วยที่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้สูงอายุ เพราะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบและประเมินค่าความดันต่าง ๆ เองได้ที่บ้าน ทำให้หากเกิดความผิดปกติจากการวัดค่าประเมินผล จะได้รู้ตัวและไปพบแพทย์ได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้ ยังมีผู้คนจำนวนมากที่จำเป็นต้องวัดความดันเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เพราะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมา ดังนั้น เราจึงควรให้ความสำคัญกับการวัดความดันเพื่อตรวจเช็กร่างกายอยู่เสมอ 

ในปัจจุบัน มีเครื่องวัดความดันหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ เช่น Omron, Beurer, Microlife หรือ Terumo ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่กำลังลังเลและตัดสินใจไม่ถูกว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี เครื่องวัดความดันมีกี่แบบ แล้วแบบไหนที่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีที่สุด วันนี้เราจะมาบอกวิธีการเลือกเครื่องวัดความดันพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพให้ทุกคนได้ทราบกัน รวมไปถึงการจัด 10 อันดับ เครื่องวัดความดัน ที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมกันในตอนนี้ ทั้งเครื่องวัดความดันที่นิยมใช้ในบ้านและโรงพยาบาล แบบปรอท แบบดิจิทัล อัตโนมัติ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้ทุกคนด้วยค่ะ

กองบรรณาธิการ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 09-08-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกเครื่องวัดความดัน

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกเครื่องวัดความดัน
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีประสบการณ์ทำงานเป็นเภสัชกรประจำร้านขายยามากกว่า 5 ปี โดยใช้วิชาชีพเภสัชกรในการบริการ ให้คำปรึกษา และแนะนำเพื่อให้ผู้รับบริการได้ใช้ยา วิตามิน และอาหารเสริมได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

วิธีการเลือกเครื่องวัดความดัน

เครื่องวัดความดันเป็นเครื่องมือที่จำเป็นในการวัดความดันโลหิต เพื่อบ่งบอกถึงสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด ทั้งยังเชื่อมโยงกับสภาวะของโรคประจำตัวอย่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องวัดความดันที่มีคุณภาพอยู่ ลองมาดูข้อมูลที่เรานำมาแนะนำกันค่ะ

เลือกจากประเภทของเครื่องวัดความดัน

เครื่องวัดความดันโลหิตสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ และเครื่องวัดความดันแมนนวล ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกัน มาดูกันค่ะว่า เครื่องวัดความดันแบบไหนที่คุณกำลังมองหา

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ : ใช้งานง่าย แม่นยำ เหมาะสำหรับการใช้งานที่บ้าน

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ : ใช้งานง่าย แม่นยำ เหมาะสำหรับการใช้งานที่บ้าน

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติเป็นเครื่องวัดความดันที่ใช้งานง่าย สามารถวัดความดันและประมวลผลให้เองอัตโนมัติ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ เครื่องวัดความดันแบบดิจิทัล และเครื่องวัดความดันแบบสอดแขน


 • เครื่องวัดความดันแบบดิจิทัล เรียกได้ว่าเป็นเครื่องวัดความดันสำหรับใช้ในบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะใช้งานง่าย แสดงผลค่าความดันได้ค่อนข้างแม่นยำ คลาดเคลื่อนน้อย ราคาไม่แพงมาก มีระบบระบบปั๊มลมและปล่อยลมอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้หูฟังหรือลูกยางในการบีบลม เพียงพันสายรัดที่แขนและกดปุ่ม ตัวเครื่องจะทำการวัดค่าต่าง ๆ และประมวลผลเป็นตัวเลขบนหน้าจอดิจิทัลชัดเจน และด้วยความที่ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน แม้แต่ผู้สูงอายุก็สามารถใช้ได้ง่าย ๆ ค่ะ 


 • เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน เครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดทั้งแขน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผลที่มีความแม่นยำสูง โดยเครื่องประเภทนี้สามารถหาค่าความดันได้อย่างง่าย ๆ เพียงแค่สอดมือหรือวางแขนไว้บนเครื่องเท่านั้น ตัวเครื่องจะทำการปรับท่าวางและตำแหน่งให้อย่างถูกต้องโดยอัตโนมัติ จึงแทบไม่มีการคลาดเคลื่อนในการวัด อย่างไรก็ตามเครื่องวัดความดันประเภทนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง และขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงอาจจะเหมาะกับใช้ในสถานพยาบาลมากกว่านำมาใช้ที่บ้านค่ะ 

เครื่องวัดความดันแมนนวล : นิยมใช้กันในโรงพยาบาล

เครื่องวัดความดันแมนนวล : นิยมใช้กันในโรงพยาบาล
เครื่องวัดความดันแมนนวลคือ เครื่องวัดความดันที่ต้องบีบลมไปยังผ้าพันแขน วัดค่าความดันได้แม่นยำ การใช้งานซับซ้อน เป็นเครื่องวัดความดันที่เหมาะกับการใช้งานในสถานพยาบาล โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ เครื่องวัดความดันแบบปรอท และเครื่องวัดความดันแบบเข็ม

 • เครื่องวัดความดันแบบปรอท (Mercury Sphygmomanometer) เป็นเครื่องมือวัดความดันแบบดั้งเดิม ให้ผลการวัดที่มีความแม่นยำสูง ตัวเครื่องจะมีลักษณะเป็นแท่งแก้วที่ด้านในมีสารปรอทและมีตัวเลขบอกค่าความดันด้านข้าง มาพร้อมผ้ารัดแขนและลูกยางบีบลม ซึ่งวิธีการใช้งานคือการบีบลมไปยังผ้าพันแขน และอ่านค่าความดันจากขีดตัวเลขข้างปรอท เวลาใช้งานครื่องจะต้องวางตั้งตรงไว้บนพื้นเรียบ จึงอาจจะยุ่งยากสักหน่อยสำหรับการใช้งาน


 • เครื่องวัดความดันแบบเข็ม (Aneroid Sphygmomanometer) เป็นเครื่องวัดความดันที่มีมาพร้อมผ้าพันแขน หน้าปัดบอกค่าการวัด และลูกยางบีบลม สามารถวัดได้ทั้งบริเวณต้นแขนและข้อมือได้อย่างแม่นยำ ราคาย่อมเยา และน้ำหนักเบา บางรุ่นมีหูฟังติดมากับผ้าพันแขน ใช้งานโดยการบีบลมไปที่ผ้าพันแขน และดูผลบนหน้าปัด หรืออาจใช้หูฟังในการฟังเสียงความดันร่วมด้วย ดังนั้น จึงเหมาะกับสำหรับผู้ที่มีทักษะในการใช้งาน หรือใช้ในสถานพยาบาล เพราะการใช้งานค่อนข้างซับซ้อน

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ในความเห็นของเภสัชกร เราขอแนะนำให้เลือกซื้อเครื่องวัดความดันแบบดิจิทัล เนื่องจากใช้งานสะดวกกว่า ไม่ต้องอาศัยทักษะและความชำนาญในการใช้งานเหมือนเครื่องวัดความดันแบบแมนนวล เครื่องวัดความดันแบบดิจิทัลสามารถวัดผลง่าย ๆ ได้ด้วยตนเอง ไม่ซับซ้อน และราคาไม่แพง นอกจากนี้ ยังหาซื้อง่าย พกพาสะดวก เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดและหัวใจที่ต้องหมั่นวัดความดันของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อติดตามอาการและผลการรักษาค่ะ

ตรวจสอบข้อดี-ข้อเสียของเครื่องวัดความดันแต่ละรุ่นและวิธีการใช้งาน

หลัก ๆ แล้วการเครื่องวัดความดันสามารถวัดได้ 2 แบบ คือ แบบที่ใช้การวัดบริเวณข้อมือ และแบบที่ใช้การวัดบริเวณต้นแขน เราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อเครื่องที่ตรงกับความต้องการในการใช้งานเป็นหลักนะคะ โดยพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสียและวิธีการใช้งานของแต่ละรุ่น ว่าจะเหมาะกับการใช้งานที่บ้านของคุณหรือไม่

การวัดความดันบริเวณข้อมือ

การวัดความดันบริเวณข้อมือ
การวัดความดันบริเวณข้อมือนั้น เหมาะสำหรับคนที่ค่อนข้างตัวใหญ่ เพราะหากต้นแขนใหญ่อาจจะหาขนาดผ้าพันแขนที่พอดีกับตัวเองได้ยาก แต่ข้อมือคนเราส่วนใหญ่จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก ดังนั้น เครื่องวัดความดันข้อมือจึงตอบโจทย์ได้อย่างดี สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องวัดความดันที่มีขนาดกะทัดรัดพกพาง่าย หรืออยากทราบผลความดันแค่เพียงคร่าว ๆ เครื่องวัดความข้อมือก็เป็นตัวเลือกที่ดี 

การวัดความดันบริเวณข้อมือผลตรวจอาจจะไม่แม่นยำเท่าการวัดจากต้นแขน เพราะเส้นเลือดบริเวณข้อมือจะมีขนาดเล็กและอยู่ตื้นกว่าบริเวณต้นแขน แต่การวัดซ้ำหลาย ๆ ครั้งก็จะช่วยให้ได้ค่าเฉลี่ยการวัดความดันที่แม่นยำขึ้นได้ นอกจากนี้ ตำแหน่งของการวางก็สำคัญ ซึ่งหากวางเครื่องในตำแหน่งที่ผิดประมาณ 10 เซนติเมตร จะสามารถส่งผลให้ค่าความดันผันผวนได้ถึง 10 mmHg แนะนำว่าให้วางตำแหน่งให้ถูกต้องก่อนจะใช้งานเพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำมากขึ้นนะคะ

การวัดความดันบริเวณต้นแขน

การวัดความดันบริเวณต้นแขน
สำหรับการวัดบริเวณต้นแขนนี้ เรียกว่าเป็นบริเวณที่คนส่วนใหญ่เลือกวัดค่าความดันมากที่สุด โดยใช้การวัดความดันจากลมที่อัดใส่ผ้ารัดบริเวณต้นแขน ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการผลตรวจที่ค่อนข้างแม่นยำมากกว่าการวัดจากข้อมือ ซึ่งในบางรุ่นมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย นอกจากนี้ ราคาจะสูงกว่าแบบวัดที่ข้อมือสักหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นช่วงราคาที่เหมาะสม หากแลกมากับผลตรวจที่แม่นยำมากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม การวัดบริเวณต้นแขนอาจมีข้อเสียในเรื่องของผ้าพันแขน เพราะผ้าพันแขนนั้นจะต้องรัดด้วยแรงที่พอดี และอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากสำหรับหลาย ๆ คน โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่ต้องใช้งานด้วยตัวเองค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

การวัดความดันบริเวณต้นแขนจะให้ค่าที่แม่นยำกว่าการวัดความดันบริเวณข้อมือ ดังนั้น เราจึงขอแนะนำให้เลือกซื้อเครื่องวัดความดันบริเวณต้นแขนเป็นตัวเลือกแรก โดยในปัจจุบัน เครื่องวัดความดันบางยี่ห้อมีปลอกแขนวัดความดัน (Arm Cuff) สำหรับผู้ที่มีต้นแขนใหญ่ ซึ่งจะมีข้อมูลระบุขนาดของผ้าพันแขนระบุไว้อย่างชัดเจน เราควรเลือกปลอกแขนเครื่องวัดความดันที่มีขนาดเหมาะสมกับแขนของผู้ใช้ คือ มีส่วนที่เป็นถุงลม (Bladder) ครอบคลุมรอบวงแขน 80% ค่ะ

เลือกเครื่องวัดความดันตามประเภทการใช้พลังงาน

เลือกเครื่องวัดความดันตามประเภทการใช้พลังงาน
แบตเตอรี่ของเครื่องวัดความดันโลหิตทั่วไปสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ประเภทใช้ไฟฟ้า และ ประเภทใช้ถ่าน ซึ่งแบบใช้ไฟฟ้าก็จะใช้งานง่าย แค่เสียบปลั๊กก็สามารถใช้งานได้เลย จึงเหมาะกับการใช้งานที่บ้าน สำหรับเครื่องวัดความดันแบบใช้ถ่าน ก็จะเหมาะสำหรับการใช้งานเมื่อต้องเดินทาง หรือเหมาะกับคนที่จำเป็นต้องพกพาเครื่องไปด้วยทุกที่ 

หากสะดวกใช้ถ่านแนะนำให้เลือกใช้ถ่านอัลคาไลน์ เพราะสามารถใช้งานได้ยาวนานและมีประสิทธิภาพมากกว่าถ่านธรรมดาทั่วไป และไม่ควรเลือกซื้อถ่านที่ราคาถูกหรือไม่มีคุณภาพ เพราะให้พลังงานแบตเตอรี่ไม่เสถียร จึงอาจทำให้เครื่องวัดค่าความดันคลาดเคลื่อนได้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้หลายยี่ห้อที่ผลิตรุ่นที่สามารถใช้งานได้ทั้งไฟฟ้าและถ่านในเครื่องเดียวด้วย ซึ่งถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างทั่วถึงทีเดียวค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ปัจจุบันเครื่องวัดความดันบางรุ่นสามารถใช้งานได้กับทั้งไฟบ้านและถ่านแบตเตอรี่ที่ให้ความสะดวกกับผู้ใช้งานได้มาก หากต้องการเครื่องวัดความดันที่ใช้ถ่านแบตเตอรี่ เราขอแนะนำให้ใช้ถ่านอัลคาไลน์ ไม่ควรใช้ถ่านธรรมดา เพราะถ่านอัลคาไลน์จะมีแรงดันกำลังไฟที่เสถียรและใช้งานได้นานมากกว่า ส่วนถ่านธรรมดาที่ไม่ใช่ถ่านอัลคาไลน์นั้นจะมีกำลังไฟที่ไม่สม่ำเสมอซึ่งส่งผลต่อการทำงานของเครื่องวัดความดัน ทำให้ได้ค่าความดันโลหิตที่ไม่แม่นยำ แต่หากต้องใช้เครื่องวัดความดันบ่อย แนะนำให้เลือกเครื่องที่มีสายอะแดปเตอร์เสียบกับไฟบ้านได้จะสะดวกกว่าค่ะ

เลือกเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐาน

เลือกเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐาน

หนึ่งในวิธีการเลือกเครื่องวัดความดันคือ การเลือกเครื่องวัดความดันได้มาตรฐาน โดยสังเกตุได้จากสัญลักษณ์ CE (European Conformity) หรือ UL (Underwriters’ Laboratories) ที่เป็นสัญลักษณ์ที่รับรองว่าเครื่องวัดความดันนี้ได้มีการออกแบบและการผลิตที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยตามมาตรฐานอุตสาหกรรมสหภาพยุโรป หรืออาจสังเกตุสัญลักษณ์ มอก. ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานของประเทศไทย เพื่อความสบายใจและปลอดภัยในการใช้งานค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

เครื่องวัดความดันที่มีมาตรฐานนั้น นอกจากจะผ่านการทดสอบความปลอดภัยในการใช้งานแล้ว ยังผ่านการทดสอบความแม่นยำของเครื่องซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ อีกทั้งยังต้องมีการตรวจสอบมาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ

การใช้เครื่องวัดความดันที่ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานหรือไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ อาจทำให้ค่าความดันโลหิตไม่มีความแม่นยำ คลาดเคลื่อนไปจากค่าจริง เชื่อถือไม่ได้ ซึ่งส่งผลกับการวินิจฉัยโรค การติดตามอาการ และการรักษาค่ะ

เลือกจากฟังก์ชันต่าง ๆ ของเครื่องวัดความดัน

ฟังก์ชันต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับเครื่องวัดความดันนั้นมีอยู่หลายอย่าง ซึ่งผู้ใช้งานควรตรวจสอบ และเลือกให้เข้ากับการใช้งาน โดยฟังก์ชันหลัก ๆ ที่พบส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น

เลือกรุ่นที่สามารถบอกค่าเฉลี่ยความดันได้

เลือกรุ่นที่สามารถบอกค่าเฉลี่ยความดันได้
สำหรับผู้สูงอายุหรือคนที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับสมองและหัวใจนั้น มักจะมีอาการให้เห็นได้ง่ายในช่วงเช้า เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการอุดตันของเส้นเลือดหรือภาวะหัวใจวาย ควรตรวจความดันโลหิตเป็นประจำทุกวันโดยเฉพาะในช่วงเช้า ซึ่งถ้าหากเครื่องวัดความดันของเราสามารถบันทึก และคำนวณค่าเฉลี่ยอัตราการเต้นของหัวใจได้ ก็จะช่วยให้เราควบคุมและติดตามค่าความดันของตัวเองได้ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ

แนะนำให้มองหาเครื่องที่สามารถบันทึกข้อมูลและผลตรวจได้ และยิ่งถ้ามีฟังก์ชันคำนวณค่าเฉลี่ยความดันทั้งในช่วงเช้า-เย็นก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมาก เพราะจะช่วยให้คุณควบคุมอาการของตัวเองได้ดีขึ้น คอยสังเกตและตรวจจับอาการต่าง ๆ ที่แสดงออกมาได้ง่ายขึ้น ถือเป็นอีกตัวช่วยในการรักษาและแจ้งเตือนกรณีที่อาจมีอาการต่าง ๆ กำเริบล่วงหน้าได้เลย

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ค่าความดันโลหิตที่ปรากฎบนเครื่องวัดความดันจะมี 2 ค่า คือ

1. ตัวเลขบน เรียกว่า ค่าความดันโลหิตซิสโตลิก (Systolic Blood Pressure หรือ SBP) เป็นความดันสูงสุดในหลอดเลือดแดงขณะหัวใจบีบตัวและสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
2. ตัวเลขล่าง เรียกว่า ความดันโลหิตไดแอสโตลิก (Diastolic Blood Pressure หรือ DBP) เป็นความดันต่ำสุดในหลอดเลือดแดงขณะที่หัวใจคลายตัวระหว่างพักจากการสูบฉีดเลือด

การวัดความดันโลหิตอาจต้องทำหลายครั้งเพื่อความแม่นยำของค่าที่ได้ และควรระวังปัจจัยเพิ่มเติมที่อาจส่งผลให้ค่าความดันโลหิตคลาดเคลื่อน เช่น การทำงานหรือกิจกรรมการเคลื่อนไหวใด ๆ ก่อนตรวจทั้งการสูบบุหรี่ การดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เป็นต้น

เลือกขนาดของผ้าพันแขนที่พอดีกับผู้ใช้

เลือกขนาดของผ้าพันแขนที่พอดีกับผู้ใช้
อย่างที่เราทราบกันแล้วว่า เครื่องวัดความดันจะทำงานโดยการอัดอากาศเข้าไปในผ้าพันแขน ทำให้บริเวณที่รัดเกิดความแน่นจนเครื่องสามารถตรวจจับความดันโลหิตได้ หากผ้าที่รัดไม่แน่นพอหรือหลวมเกินไป อาจส่งผลให้ค่าของการตรวจมีการคลาดเคลื่อนได้ จึงควรเลือกขนาดของผ้าที่พอดีกับแขนของผู้ที่จะใช้งานเป็นหลัก

สำหรับแบบรัดข้อมือ ควรจะมีความยาวประมาณ 13 - 22 เซนติเมตร และสำหรับต้นแขน ควรเลือกผ้าพันแขนที่มีความกว้างประมาณ 40% ของขนาดรอบต้นแขน และมีความยาวอย่างน้อย 80% ซึ่งขนาดความยาวประมาณ 20 - 32 เซนติเมตร เป็นขนาดตามมาตรฐานทั่วไป นอกจากนี้ เพื่อให้พอดีตามความเหมาะสมของผู้ใช้งาน หากซื้อมาแล้วพบว่ามีขนาดไม่พอดี แนะนำให้นำกลับไปเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่นกับทางร้านค้าจะดีที่สุดค่ะ

สามารถตรวจจับตำแหน่งการวางแขนหรือการใช้ผ้าพันแขนให้ถูกต้อง

สามารถตรวจจับตำแหน่งการวางแขนหรือการใช้ผ้าพันแขนให้ถูกต้อง
โดยทั่วไปแล้ว เครื่องวัดความดันจะไม่สามารถทำการวัดได้อย่างถูกต้องแม่นยำ หากผ้าที่พันแขนหลวมหรือแน่นจนเกินไป หรือมีการวางแขนไม่ตรงตามตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งการที่จะวางตำแหน่งให้ตรงเป๊ะหรือคาดเดาความแน่นในการพันแต่ละครั้งนั้น ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยด้วย เพื่อแก้ปัญหาตรงจุดนี้ ขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อเครื่องวัดที่สามารถแสดงเครื่องหมายบนหน้าจอ และมีฟังก์ชันแจ้งเตือน เพื่อบ่งบอกให้ทราบว่ามีการพันและวางแขนในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มความแม่นยำได้มากขึ้น

เลือกเครื่องที่สามารถบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานได้

เลือกเครื่องที่สามารถบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานได้
ใครที่ต้องการซื้อเครื่องวัดความดันเอาไว้ใช้งานทั้งครอบครัวล่ะก็ แนะนำว่าให้เลือกรุ่นที่สามารถบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานแยกกันได้ด้วยนะคะ เพราะฟังก์ชันนี้จะสามารถบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานแต่ละคนได้เลย ทำให้เราสามารถติดตามผลความดันของทุกคนได้อย่างง่ายดาย และข้อมูลจะไม่ถูกบันทึกทับกันหรือหายไปอีกด้วยค่ะ โดยบางยี่ห้อจะสามารถบันทึกชื่อบุคคลได้เลย บางยี่ห้อก็จะบันทึกเป็น “ผู้ใช้งาน 1” และ “ผู้ใช้งาน 2” เป็นต้น

สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone เพื่อวิเคราะห์ผลตรวจ

สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone เพื่อวิเคราะห์ผลตรวจ
หากใครที่จำเป็นต้องวัดความดันเป็นประจำทุกวัน ขอแนะนำให้เลือกรุ่นที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone หรือคอมพิวเตอร์ได้ เพราะการเชื่อมต่อนี้จะช่วยให้คุณบริหารข้อมูลและผลตรวจได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังสามารถแชร์ค่าความดันให้กับคนรอบข้าง เช่น คนในครอบครัวหรือแพทย์ประจำตัวได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

และโดยปกติแล้ว จำนวนข้อมูลที่สามารถบันทึกลงในเครื่องทั่วไปจะมีจำกัด แต่ถ้าหากเป็นเครื่องที่เชื่อมต่อกับ Smartphone ได้ คุณก็จะสามารถบันทึกข้อมูลได้ในระยะยาวเลยค่ะ ทั้งยังสามารถทำกราฟเพื่อแสดงผลของค่าความดันในช่วงที่ผ่านมาได้ จดรายละเอียดเพิ่มเติมได้ง่ายและสะดวกขึ้นอีกด้วย ส่วนวิธีการส่งต่อข้อมูลก็จะขึ้นอยู่กับเครื่องแต่ละรุ่น ไม่ว่าจะเป็นการส่งผ่านระบบ Bluetooth, NFC หรือแม้กระทั่ง USB ก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ขอให้ทุกคนเน้นรุ่นที่มีขั้นตอนในการส่งแบบง่าย ๆ เป็นหลักนะคะ

10 อันดับ เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี รวมแบรนด์ดัง พร้อมวิธีใช้

หลังจากที่ทราบข้อมูลการเลือกเครื่องวัดความดันที่ถูกต้องเหมาะสมกันมาอย่างเต็มที่แล้ว ตอนนี้ก็มาถึง 10 อันดับ เครื่องวัดความดันที่น่าสนใจและเป็นที่นิยม ซึ่งเราได้คัดสรรมาให้ไว้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อโดยเฉพาะเลยค่ะ จะมีตัวไหนน่าสนใจและมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ !

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ ภญ. พิชภา พงศ์ขจร ในบทความนี้

TOP 5 แนะนำเครื่องวัดความดัน ได้แก่ :

 • BEURER - เครื่องวัดความดัน รุ่น BM57
 • OMRON - เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น HEM-7600T
 • ALLWELL - เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น BSX593
 • OMRON - เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น HEM-8712
 • BEURER - เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น BM 40


ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลด้านล่าง

รูปสินค้า
1
Beurer เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น BM57 1

Beurer

2
Omron เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น HEM-7600T 1

Omron

3
Allwell เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น BSX593 1

Allwell

4
Omron เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น HEM-8712 1

Omron

5
Beurer เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น BM 40 1

Beurer

6
Tanita เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น BP-222 1

Tanita

7
Citizen เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น CH-650 1

Citizen

8
Microlife เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น A2 Classic 1

Microlife

9
Terumo เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น ES-W100 1

Terumo

10
Yuwell เครื่องวัดความดันแมนนวลแบบปรอท 1

Yuwell

ชื่อสินค้า

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น BM57

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น HEM-7600T

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น BSX593

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น HEM-8712

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น BM 40

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น BP-222

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น CH-650

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น A2 Classic

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น ES-W100

เครื่องวัดความดันแมนนวลแบบปรอท

คุณสมบัติ

ติดตามผลตรวจง่าย เชื่อมต่อและส่งข้อมูลผ่าน Bluetooth ได้

เทคโนโลยี IntelliSense เพิ่มความแม่นยำ เชื่อมต่อกับมือถือได้

หน้าจอเปลี่ยนสีตามค่าความดัน แสดงผลด้วยเสียงภาษาไทย

ใช้เทคโนโลยี Enhanced IntelliSense วัดความดันได้แม่นยำ

ฟังก์ชันพื้นฐานครบ ประเมินผลแม่นยำ บันทึกค่าความดันได้

บันทึกค่าความดันได้สูงสุดถึง 60 ครั้ง หน้าจอใหญ่ อ่านค่าง่าย

ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ผู้สูงอายุ มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก

ขนาดกะทัดรัด พกพาได้สะดวก มีแถบเตือนความดันโลหิตสูง

หน้าจอใหญ่ สามารถมองเห็นชัดเจน ฟังก์ชันพื้นฐานครบครัน

วัดค่าความดันแม่นยำ ประหยัดพลังงาน ทนทาน ราคาย่อมเยา

ราคาเริ่มต้น2,800 บาท7,290 บาท2,290 บาท1,990 บาท2,260 บาท1,960 บาท1,495 บาท1,290 บาท1,650 บาท690 บาท
ประเภทอัตโนมัติอัตโนมัติอัตโนมัติอัตโนมัติอัตโนมัติอัตโนมัติอัตโนมัติอัตโนมัติอัตโนมัติแมนนวล
ตำแหน่งการวัดต้นแขนข้อมือต้นแขนต้นแขนต้นแขนต้นแขนข้อมือต้นแขนต้นแขนต้นแขน
ขนาดของผ้าพันแขน23 – 43 cm22 - 42 cm22 - 32 cm22 – 32 cm22 - 35 cm22 – 33 cm16.5 – 21.5 cm22 - 42 cm22 - 32 cm500 x 14 cm
การให้พลังงานถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้าถ่านอัลคาไลน์ถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้าถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้าถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้าถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้าถ่านอัลคาไลน์ถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้าถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้าแรงบีบ
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้
ลิงค์สินค้า
1
ประเภทอัตโนมัติ
ตำแหน่งการวัดต้นแขน
ขนาดของผ้าพันแขน23 – 43 cm
การให้พลังงานถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้า
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้
2
ประเภทอัตโนมัติ
ตำแหน่งการวัดข้อมือ
ขนาดของผ้าพันแขน22 - 42 cm
ประเภทถ่านอัลคาไลน์
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้
3
ประเภทอัตโนมัติ
ตำแหน่งการวัดต้นแขน
ขนาดของผ้าพันแขน22 - 32 cm
การให้พลังงานถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้า
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้
4
ประเภทอัตโนมัติ
ตำแหน่งการวัดต้นแขน
ขนาดของผ้าพันแขน22 – 32 cm
การให้พลังงานถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้า
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้
5
ประเภทอัตโนมัติ
ตำแหน่งการวัดต้นแขน
ขนาดของผ้าพันแขน22 - 35 cm
การให้พลังงานถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้า
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้
6
ประเภทอัตโนมัติ
ตำแหน่งการวัดต้นแขน
ขนาดของผ้าพันแขน22 – 33 cm
การให้พลังงานถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้า
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้
7
ประเภทอัตโนมัติ
ตำแหน่งการวัดข้อมือ
ขนาดของผ้าพันแขน16.5 – 21.5 cm
การให้พลังงานถ่านอัลคาไลน์
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้
8
ประเภทอัตโนมัติ
ตำแหน่งการวัดต้นแขน
ขนาดของผ้าพันแขน22 - 42 cm
การให้พลังงานถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้า
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้
9

Terumoเครื่องวัดความดันอัตโนมัติ รุ่น ES-W100

1,650 บาท 〜

ประเภทอัตโนมัติ
ตำแหน่งการวัดต้นแขน
ขนาดของผ้าพันแขน22 - 32 cm
การให้พลังงานถ่านอัลคาไลน์, ไฟฟ้า
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้
10
ประเภทแมนนวล
ตำแหน่งการวัดต้นแขน
ขนาดของผ้าพันแขน500 x 14 cm
การให้พลังงานแรงบีบ
บอกค่าเฉลี่ยความดัน
แสดงสัญลักษณ์ตำแหน่งผ้าพัน
บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานได้
เชื่อมต่อกับ Smartphone / PC ได้

วิธีใช้เครื่องวัดความดันโลหิตอย่างถูกวิธี

วิธีใช้เครื่องวัดความดันโลหิตอย่างถูกวิธี
ก่อนที่จะใช้เครื่องวัดความดัน เราควรจะอยู่ในที่ ๆ เงียบสงบและอยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลายก่อนที่จะเริ่มวัดกันค่ะ หลังจากใส่ผ้าพันแขนและนั่งในท่าที่ถูกต้องแล้ว ให้เริ่มทำการตรวจโดยกดปุ่มทำงานของเครื่อง และอย่าลืมว่าส่วนที่พันแขนนั้นควรจะอยู่ในระดับหัวใจ ในขณะที่ทำการวัดความดันอยู่นั้น ไม่ควรนั่งไขว้ขาหรือยกขาขึ้นมาด้วย ควรนั่งในท่าที่ถูกต้องเหมาะสมและรอจนกว่าเครื่องจะทำการวัดค่าความดันเสร็จ

เนื่องจากค่าความดันโลหิตนั้นอาจได้รับผลกระทบมาจากอุณหภูมิของห้องด้วย จึงขอแนะนำว่าควรอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 20 องศาขณะที่ทำการตรวจกันด้วยนะคะ นอกจากนี้ คุณสามารถทำการวัดความดันวันละสองครั้ง โดยวัดในช่วงเช้าและกลางคืนอย่างละครั้ง ไม่ควรวัดในเวลาเดิมซ้ำ ๆ นั้น ก็จะทำให้ได้ค่าเฉลี่ยที่ค่อนข้างแม่นยำมากขึ้นค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

1. ผู้ใช้ควรนั่งในท่าที่สบายและผ่อนคลาย ไม่พูดคุยขณะทำการวัดความดัน
2. หงายมือพร้อมยื่นแขนข้างหนึ่งออกไปในระดับเดียวกับหัวใจ ใช้ปลอกแขนวัดความดันโลหิตพันรอบต้นแขนเหนือข้อพับแขน 2 - 3 เซนติเมตร โดยให้กึ่งกลางของถุงลมซึ่งจะมีเครื่องหมายบ่งบอกเป็นวงกลมเล็ก ๆ วางอยู่ด้านบนแขน
3. กดปุ่มที่เครื่องเพื่อเริ่มวัด และรอให้แรงดันที่เครื่องคลายตัวลงจนเป็นปกติ
4. เมื่อเครื่องทำงานเสร็จแล้ว ค่าความดันโลหิตจะปรากฎบนหน้าจอ

ผู้ใช้ควรวัดความดันอย่างน้อย 2 ครั้ง โดยเว้นช่วงห่างกันครั้งละ 1 - 2 นาทีและวัดจากแขนข้างเดียวกัน ในท่าทางเดียวกัน แล้วจึงหาค่าเฉลี่ยจากผลทั้งหมดที่ได้ค่ะ

บทความเครื่องวัดความดันที่เกี่ยวข้อง

เรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องที่คนปัจจุบันให้ความใส่ใจเป็นอันดับต้น ๆ แต่การจะเดินทางไปโรงพยาบาลบ่อย ๆ ก็อาจจะไม่สะดวกและยังเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อได้ง่ายด้วย ดังนั้นหากเรามีเครื่องมือในการวัดค่าสุขภาพด้านต่าง ๆ ก็จะช่วยอ้างอิงและประเมินสุขภาพเบื้องต้นได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีให้เลือกซื้อหลายชนิดด้วยกัน เช่น เครื่องวัดน้ำตาล เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และปรอทวัดไข้ดิจิตอล เป็นต้น

บทส่งท้าย

การตรวจความดันโลหิตนั้นถือเป็นก้าวหนึ่งในการป้องกันโรคภัยต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ ดังนั้น เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของตัวเองและคนสำคัญในครอบครัว ก็อย่าลืมหาเครื่องวัดความดันที่มีวิธีการใช้งานง่าย ๆ สะดวกสบายและมีประสิทธิภาพมากที่สุด และที่สำคัญ จะต้องตอบโจทย์การใช้งานได้ดีด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น มีอะไรบ้าง ปี 2022 First Aid Kit มีแบบพกพาได้
  10 อันดับ ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น มีอะไรบ้าง ปี 2022 First Aid Kit มีแบบพกพาได้
  อุบัติเหตุหรืออาการบาดเจ็บเป็นเหตุการณ์ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าแต่เราสามารถรับมือได้ด้วยการจัดเตรียมชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น (First Aid Kit) ที่ช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยหรืออาการบาดเจ็บให้ทุเลาลงก่อนที่จะนำส่งผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาลด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ดังนั้นการจัดเตรียมชุดปฐมพยาบาลในสถานที่ต่าง ๆ จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามค่ะหลายคนที่กำลังจะจัดเตรียมชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นอาจจะยังไม่ทราบว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้างในสถานที่ที่เราอาศัยอยู่ ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่คุณควรทราบ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัยต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพโดยเฉพาะ รวมถึง 10 อันดับชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่เหมาะสมกับสถานที่ต่าง ๆ จะต้องเตรียมอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
  อุปกรณ์การแพทย์
 • 10 เครื่องผลิตออกซิเจน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 พกพาได้ ตรงตามมาตรฐานการแพทย์
  10 เครื่องผลิตออกซิเจน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 พกพาได้ ตรงตามมาตรฐานการแพทย์
  เครื่องผลิตออกซิเจน (Oxygen Concentrator) เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นต่อการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการหายใจ และมีประโยชน์อย่างยิ่งในผู้ป่วยโควิด-19 ระดับสีเขียว ที่ต้องแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) เพราะตัวเครื่องมีกลไกการทำงานที่จะเพิ่มความเข้มข้นของออกซิเจนในระยะเวลาไม่นาน แล้วจ่ายให้ผู้ป่วยทางสายเพื่อให้หายใจได้สะดวกขึ้น รวมถึงช่วยให้ผู้ที่มีภาวะพร่องออกซิเจนรู้สึกสดชื่นและสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วยอย่างไรก็ตาม เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์แล้ว การจะตัดสินใจเลือกซื้อแต่ละครั้งย่อมต้องส่งผลโดยตรงถึงสุขภาพของผู้ใช้ ดังนั้น เพื่อให้คุณเลือกเครื่องผลิตออกซิเจนได้ตรงตามอาการและมีความปลอดภัยต่อสุขภาพมากที่สุด เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะต่าง ๆ ที่มีความสำคัญ พร้อมกันนี้ยังนำเครื่องผลิตออกซิเจนจากแบรนด์ดังอย่าง Kingon, Kroeber, Yuwell, Devilbiss ฯลฯ มาจัดเป็น 10 เครื่องผลิตออกซิเจนคุณภาพ ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้จริงมากมาย ไว้เป็นข้อมูลให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อด้วยค่ะ
  อุปกรณ์การแพทย์
 • 10 อันดับ เครื่องช่วยฟัง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสียงคมชัด สำหรับผู้สูงอายุ ตัดเสียงรบกวนได้
  10 อันดับ เครื่องช่วยฟัง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสียงคมชัด สำหรับผู้สูงอายุ ตัดเสียงรบกวนได้
  เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นเชื่อว่ามีหลายคนเริ่มประสบปัญหาหูตึงหรือความสามารถในการได้ยินเสียงต่าง ๆ ลดลง เพราะเกิดจากประสาทหูที่ค่อย ๆ เสื่อมไปตามอายุ แม้อาการเหล่านี้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สร้างความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อย เนื่องจากอาจจะก่อให้เกิดปัญหาด้านการสื่อสารตามมาค่ะ ด้วยเหตุนี้จึงได้มีเทคโนโลยีที่เรียกว่า "เครื่องช่วยฟัง" หรือเครื่องขยายเสียงขนาดเล็กสำหรับใส่ติดหูของผู้ที่มีปัญหาการได้ยิน โดยตัวเครื่องจะมีไมค์จิ๋วคอยทำหน้าที่ขยายเสียงและดักเสียงต่าง ๆ ช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินสามารถรับเสียงต่าง ๆ ได้ชัดเจนมากขึ้นค่ะ ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 10 อันดับ เครื่องช่วยฟัง ที่เราได้คัดสรรมาหลายยี่ห้อตั้งแต่ราคาย่อมเยาไปจนถึงราคาแพง ซึ่งวัสดุอุปรณ์และคุณสมบัติต่าง ๆ ของซอฟต์แวร์ล้วนคุณภาพดีสมกับราคา นอกจากนี้ ยังบอกวิธีการเลือกเครื่องช่วยฟังสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับระดับการได้ยินและการใช้งานของแต่ละคนอีกด้วยค่ะ
  อุปกรณ์การแพทย์
 • 10 อันดับ ปรอทวัดไข้ดิจิตอล ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดังมากมาย
  10 อันดับ ปรอทวัดไข้ดิจิตอล ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดังมากมาย
  หากจะพูดถึงการวัดอุณหภูมิร่างกายเพื่อช่วยสังเกตอาการป่วยโดยไม่พูดถึง "ปรอทวัดไข้ดิจิตอล" ก็คงจะไม่ได้ เพราะอุปกรณ์ชนิดนี้เปรียบเสมือนกับผู้ช่วยคนสำคัญที่ทำให้เราสามารถวัดอุณหภูมิร่างกายของตนเองได้ เพื่อเตรียมการประเมินสุขภาพร่างกายเบื้องต้นและวิเคราะห์อาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากภาพรวมได้  ดังนั้น เพื่อให้คุณสามารถรับรู้ความผิดปกติของร่างกายในเบื้องต้น เราจึงรวบรวมวิธีการเลือกปรอทวัดไข้ดิจิตอลมาให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการตัดสินใจพร้อมคำแนะนำจากเภสัชกร อีกทั้งยังมีการแนะนำ 10 อันดับ ปรอทวัดไข้ดิจิตอล ที่มีคุณภาพดีจากหลากหลายผู้ผลิต เช่น OMRON, Microlife, Beurer หรือ TERUMO ซึ่งผู้ที่ซื้อไปใช้งานจริงต่างการันตีถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพ บอกได้เลยว่าตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  อุปกรณ์การแพทย์
 • 10 อันดับ ชุดตรวจ ATK แบบน้ำลาย ปี 2022 รวดเร็ว แม่นยำ
  10 อันดับ ชุดตรวจ ATK แบบน้ำลาย ปี 2022 รวดเร็ว แม่นยำ
  ในปัจจุบันชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการตรวจสอบผู้ป่วยว่าได้รับเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ซึ่งการใช้ชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายมีข้อดีคือสะดวก รวดเร็ว และไม่เจ็บเท่าวิธีการ Swab อีกทั้งยังให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำเช่นเดียวกัน คนส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ชุดตรวจ ATK แบบน้ำลาย แต่การเลือกซื้อชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายก็จำเป็นต้องเลือกชุดตรวจที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานจากแหล่งที่น่าเชื่อถือวันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายพร้อมคำแนะนำจากเภสัชกรโดยเฉพาะ ซึ่งพิจารณาจากปัจจัยหลากหลาย เช่น งบประมาณ ระยะเวลาในการรอผลตรวจ ความสามารถในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สายพันธ์ุต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ เรายังเตรียม 10 ชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายที่ให้ผลตรวจได้อย่างแม่นยำและน่าเชื่อถือ จาก PCL, HIP BioTech, GICA ฯลฯ มาเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อให้กับทุกคนอีกด้วยค่ะ
  อุปกรณ์การแพทย์
 • 10 อันดับ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 วัดไข้แม่นยำ พร้อมขาตั้ง
  10 อันดับ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 วัดไข้แม่นยำ พร้อมขาตั้ง
  เชื้อไวรัส COVID - 19 กำลังระบาดหนักอย่างต่อเนื่อง การใช้ชีวิตประจำวันจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองและผู้อื่นมากยิ่งขึ้น โดยอุปกรณ์ยอดนิยมที่นำมาใช้ในขั้นตอนนี้ก็คือ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared Thermometer) นั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์นี้จะสามารถตรวจวัดอุณหภูมิของผู้คนได้อย่างรวดเร็วและยังสามารถใช้งานได้สะดวก หากคุณต้องการดูแลและป้องกันตัวเองให้มากขึ้น ก็สามารถซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดนี้มาไว้ใช้งานแบบส่วนตัวก็ได้เช่นกันอย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันอาจทำให้หลาย ๆ คนได้เห็นบทบาทของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดนี้เพียงหน้าที่เดียว แต่ความจริงแล้วอุปกรณ์ชนิดนี้สามารถประยุกต์ใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลาย ในวันนี้ เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด จาก OMRON, AJ, Beurer ฯลฯ พร้อมวิธีการเลือกมาแนะนำกัน เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งก็สามารถใช้ได้ตั้งแต่ระดับครัวเรือน ไปจนถึงสำนักงานและสถานศึกษาเลยทีเดียวครับ
  อุปกรณ์การแพทย์
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่