• 10 อันดับ ครีมทาเท้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง 1
 • 10 อันดับ ครีมทาเท้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง 2
 • 10 อันดับ ครีมทาเท้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง 3
 • 10 อันดับ ครีมทาเท้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง 4
 • 10 อันดับ ครีมทาเท้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง 5

10 อันดับ ครีมทาเท้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง

เท้า เป็นอวัยวะที่เราใช้งานหนักทุกวันและเป็นส่วนที่คนส่วนใหญ่ละเลยที่จะดูแลเหมือนกับส่วนอื่น อาจเพราะเป็นส่วนที่ไม่ได้ต้องโชว์ใครมากนัก แต่หากเราลองมาสังเกตดูดี ๆ แล้วจะเห็นได้เลยว่า ฝ่าเท้าของเรานั้นมักมีปัญหาผิวหยาบกระด้าง หรือบางคนอาจมีปัญหาส้นเท้าแตกทำให้รู้สึกเจ็บเวลาเดิน รวมถึงอาจมีปัญหากลิ่นเท้า อันเป็นปัญหาใหญ่ที่ควรรีบแก้โดยด่วน ซึ่งปัจจุบันเราก็มีตัวช่วยที่ดีอย่างครีมทาเท้า ที่เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลเท้าของเราโดยเฉพาะ


แต่ครีมทาเท้าก็มีมากมายหลายสูตร โดยแต่ละสูตรก็ให้ผลลัพธ์และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันตามส่วนผสม จนอาจทำให้หลายคนสับสนว่าควรเลือกครีมทาเท้าอย่างไรถึงจะเหมาะสมกับปัญหาผิวของตัวเอง วันนี้เราจึงได้นำ 10 อันดับ ครีมทาเท้า จากแบรนด์ดังอย่าง L’OCCITANE, Soap & Glory, Shiseido, LALIL, Polka และวิธีการเลือกครีมทาเท้ามาแบ่งปันทุกคน พร้อมคำแนะนำจากเภสัชกร ซึ่งจะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น มาติดตามไปพร้อมกันเลยค่ะ

กองบรรณาธิการ

ภก.รณชัย
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 09-08-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกครีมทาเท้า

เราได้เชิญ "คุณอู๋ ภก.รณชัย อริยะธรรมถาวร" เภสัชกรที่มีประสบการณ์ทำงานในร้านขายยาและการเป็นผู้ฝึกอบรมผลิตภัณฑ์กลุ่มสุขภาพต่าง ๆ มาให้คำแนะนำและข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกครีมทาเท้า และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณอู๋ค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกครีมทาเท้า
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีประสบการณ์การทำงานร้านยามากกว่า 2 ปี เคยเป็นผู้จัดการร้านขายยา และมีประสบการณ์ในการเป็นผู้ฝึกอบรมผลิตภัณฑ์กลุ่มสุขภาพ เช่น วิตามิน อาหารเสริม เครื่องมือแพทย์ และยา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Technical Skill Training Manager (ผู้จัดการด้านการฝึกอบรมผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ)

วิธีการเลือกครีมทาเท้า

ก่อนที่จะเลือกซื้อครีมทาเท้า เราควรที่จะดูส่วนผสมในครีมทาเท้าด้วยว่ามีประสิทธิภาพตรงตามความต้องการหรือไม่ โดยคุณสมบัติพื้นฐานสำคัญที่ควรตรวจสอบ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ค่ะ

เลือกครีมทาเท้าจากคุณสมบัติที่ช่วยดูแลผิว

เนื่องจากครีมทาเท้าแต่ละสูตรอาจให้ผลลัพธ์และแก้ปัญหาได้ต่างกัน ขึ้นอยู่กับส่วนผสมหลักที่อยู่ในครีม เราจึงต้องตรวจสอบส่วนผสมอย่างถี่ถ้วนเพื่อให้ได้ครีมที่ให้ตรงกับผลลัพธ์ที่เราต้องการมากที่สุดค่ะ

ครีมทาเท้าที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น ลดความหยาบกร้าน

ครีมทาเท้าที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น ลดความหยาบกร้าน

หากใครที่มีปัญหาเท้าลอกและผิวด้านเนื่องจากขาดความชุ่มชื้น เราขอแนะนำให้คุณเลือกครีมทาเท้าที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid หรือ Shea Butter ที่นอกจากจะมีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำ รักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวและป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำแล้ว ยังช่วยให้ผิวดูเนียนนุ่ม ยืดหยุ่น สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย


นอกจากนี้ ครีมทาเท้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันธรรมชาติก็สามารถให้ความชุ่มชื้นได้เช่นกัน โดยให้คุณเลือกครีมทาเท้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันอาโวคาโด น้ำมันมะพร้าว หรือ Jojoba Oil ก็จะช่วยให้สารอาหารซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น ปรับสภาพผิวที่เคยแห้งกร้านและแตกให้เรียบเนียนได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

ด้วยโครงสร้างของผิวบริเวณเท้านั้นจะประกอบไปด้วยชั้นหนังกำพร้า และชั้นหนังแท้ ซึ่งชั้นหนังกำพร้าจะประกอบไปด้วยเซลล์ต่าง ๆ อีกมากมาย โดยส่วนที่เราเห็นนั้นจะเป็นชั้นนอกสุดซึ่งมีความหนาเป็นพิเศษและเป็นส่วนที่เป็นเซลล์ที่ตายแล้ว มีหน้าที่ในการปกป้องสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าเท้าเราและทนการเสียดสีหรือแรงกดทับ อีกทั้งยังช่วยปกป้องไม่ให้เราสูญเสียน้ำออกไปทางผิวหนังหรือก็คือคงความชุ่มชื้นไว้ด้วย หากผิวบริเวณเท้ามีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอจะเกิดการการแตกและสามารถลอกออกมาหรือที่เรารู้จักกันคือ ส้นเท้าแตก นั่นเองครับ

 
ขอยกตัวอย่าง ด้วยเรื่องการดูแลส้นเท้าแตก แนะนำให้ใช้สารกลุ่ม Emollients หรือก็คือสารให้ความนุ่มลื่นแก่ผิว เช่น เจล ขี้ผึ้ง เป็นต้น ผสมกับสารดูดซับความชุ่มชื้น Humectant เช่น ยูเรีย เป็นต้น หากใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่น และลดอาการแตกของส้นเท้าได้ครับ

ครีมทาเท้าที่ช่วยลดกลิ่นอับ

ครีมทาเท้าที่ช่วยลดกลิ่นอับ

กลิ่นเท้าที่ไม่พึงประสงค์เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เนื่องจากเหงื่อที่ออกมามากเกินไป หรือการที่ไม่ได้ดูแลรักษาความสะอาดอย่างเหมาะสม เช่น ไม่ซักรองเท้าเป็นเวลานาน หรือใช้ถุงเท้าซ้ำโดยไม่ซัก ดังนั้น คุณจึงควรเลือกซื้อครีมทาเท้าที่มีส่วนผสมของ Lavender Oil ที่มีประสิทธิภาพในการดับกลิ่น ช่วยให้กลิ่นจางลง และยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย โดยเราขอแนะนำให้ใช้ตอนกลางคืน เพื่อรักษาให้เท้าแห้งตลอดและทำให้การระงับกลิ่นมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

เรามาดูที่โครงสร้างของผิวหนังบริเวณนี้กันต่ออีกหนึ่งจุดครับ ผิวหนังที่เท้าจะไม่มีรูขุมขนและไม่มีต่อมไขมัน แต่จะมีต่อมเหงื่อมากเป็นพิเศษ ดังนั้น เมื่อเหงื่อออกมากและเราไม่ทำความสะอาดอย่างเหมาะสมร่วมกับมีการหมักหมมต่าง ๆ ก็จะทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและมีกลิ่นเท้าตามมาได้ วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้มีกลิ่น โดยเริ่มจากการทำความสะอาดเท้าอย่างสม่ำเสมอและต้องทำให้เท้าแห้งทุกครั้งด้วยครับ นอกจากนี้ พยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย เช่น การใส่ถุงเท้าซ้ำ เป็นต้น

ครีมทาเท้าที่มีส่วนผสมช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กระจ่างใส เรียบเนียน

ครีมทาเท้าที่มีส่วนผสมช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กระจ่างใส เรียบเนียน

หากคุณต้องการแก้ปัญหาผิวไม่เรียบเนียน ไม่กระจ่างใส มีสาเหตุจากการที่ร่างกายเร่งสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาเพื่อป้องกันผิวหนังจากการกระแทกและใช้งานอย่างหนัก ดังนั้น แนะนำให้คุณมองหาครีมทาเท้าที่มีส่วนผสมของยูเรียหรือกรดผลไม้ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้เซลล์ผิวใหม่ที่ขึ้นมานุ่มและเรียบเนียนกว่าเดิม รวมถึงควรเลือกครีมทาเท้าที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 5 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิว และวิตามินอี ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยปรับเซลล์ผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้นได้ค่ะ

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

กรดผลไม้หรือจะเรียกว่าเป็นสารสกัดจากผลไม้หลาย ๆ ชนิด หรือที่คุ้นเคยในอีกชื่อหนึ่งก็คือ AHA โดยมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Alpha Hydroxy Acid ซึ่งจะออกฤทธิ์โดยการเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปและเผยผิวใหม่ที่อยู่ด้านล่าง ทำให้ผิวเรียบและมีความกระจ่างใสขึ้น

 
Vitamin B5 หรือ Pantothenic Acid เป็นสารที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระและยังเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนังอีกด้วย ส่วน Vitamin E จะเป็นสารที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและยังมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเกิดปฏิกิริยาของอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดผิวคล้ำได้ครับ

เลือกครีมทาเท้าที่สามารถใช้นวดผ่อนคลายได้

เลือกครีมทาเท้าที่สามารถใช้นวดผ่อนคลายได้

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่เท้า และอยากนวดผ่อนคลายด้วยตัวเอง ซึ่งการนวดเท้าก็มีประโยชน์หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดภาวะความเครียด และส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น คุณจึงควรเลือกครีมทาเท้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันไพล เพื่อให้เนื้อครีมช่วยหล่อลื่นและสะดวกต่อการนวดมากขึ้น น้ำมันนวดเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยบำรุงให้ฝ่าเท้ามีความชุ่มชื้น ไม่แห้งลอกได้อีกด้วยค่ะ

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

เนื่องจากบริเวณของผิวหนังที่เท้ามีเส้นประสาทมาเลี้ยงค่อนข้างเยอะ ดังนั้นการนวดฝ่าเท้าจึงอาจจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ และมีศาสตร์ที่เป็นการแพทย์หรือการรักษาทางเลือกมากมายที่มีการศึกษาเกี่ยวกับเส้นประสาทที่เท้าครับ 


ในเรื่องของการใช้ครีมมานวดนั้น ขอเน้นไปที่ครีมหรือน้ำมันที่มีส่วนผสมที่แนะนำไปด้านบนอย่างกลุ่มที่ให้ความชุ่มชื้นบริเวณเท้าเป็นหลัก เพื่อให้ผิวหนังบริเวณนี้ไม่เกิดการแห้งกร้านหรือลอกแตกครับ ส่วนใครจะชอบกลิ่นไหนหรือชอบลักษณะเนื้อแบบใดถือเป็นความชอบส่วนบุคคลและความสะดวกต่อการใช้งานครับ แต่ขอเสริมเรื่องการใช้น้ำมันเล็กน้อยว่าตัวของน้ำมันจะช่วยเรื่องการปกป้องการระเหยของน้ำในผิวด้วยครับ

10 อันดับ ครีมทาเท้า ยี่ห้อไหนดี รวมแบรนด์ดัง

หากคุณไม่ทราบว่ามีครีมทาเท้ายี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง วันนี้เราก็ได้รวบรวม 10 อันดับ ครีมทาเท้า ที่สามารถหาซื้อออนไลน์ได้มาให้คุณลองเลือกที่เหมาะสมกับสภาพผิวและผลลัพธ์ที่ต้องการกันด้วยค่ะ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ คุณอู๋ ภก.รณชัย อริยะธรรมถาวร ในบทความนี้

TOP 5 แนะนำสำหรับครีมทาเท้า ได้แก่ :

 • L’OCCITANE - ครีมทาเท้า Shea Butter Intensive Foot Balm
 • Soap & Glory - ครีมทาเท้า Heel Genius
 • Shiseido - ครีมทาเท้า สูตรเข้มข้น
 • LALIL - ครีมทาเท้า Softening & Exfoliating Foot Cream
 • Polka - ครีมทาเท้า Polka Cracked Heel Cream

ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบด้านล่าง
รูปสินค้า
1
L’OCCITANE ครีมทาเท้า Shea Butter Intensive Foot Balm 1

L’OCCITANE

2
Soap & Glory ครีมทาเท้า Heel Genius 1

Soap & Glory

3
Shiseido ครีมทาเท้า สูตรเข้มข้น 1

Shiseido

4
LALIL ครีมทาเท้า Softening & Exfoliating Foot Cream 1

LALIL

5
Polka ครีมทาเท้า Polka Cracked Heel Cream 1

Polka

6
Himalaya ครีมทาเท้า Foot Care Cream 1

Himalaya

7
ภูตะวัน ครีมทาเท้า Foot Massage Cream 1

ภูตะวัน

8
Mistine ครีมทาเท้า FOOT & NAIL REPAIR CREAM 1

Mistine

9
Oriental Princess ครีมทาเท้า Intense Hydration Foot Care Foot & Cracked Heel Therapy 1

Oriental Princess

10
MeiYanQiong ครีมทาเท้า กันเชื้อรา บำรุงผิวเท้า 1

MeiYanQiong

ชื่อสินค้า

ครีมทาเท้า Shea Butter Intensive Foot Balm

ครีมทาเท้า Heel Genius

ครีมทาเท้า สูตรเข้มข้น

ครีมทาเท้า Softening & Exfoliating Foot Cream

ครีมทาเท้า Polka Cracked Heel Cream

ครีมทาเท้า Foot Care Cream

ครีมทาเท้า Foot Massage Cream

ครีมทาเท้า FOOT & NAIL REPAIR CREAM

ครีมทาเท้า Intense Hydration Foot Care Foot & Cracked Heel Therapy

ครีมทาเท้า กันเชื้อรา บำรุงผิวเท้า

คุณสมบัติ

ผสานพลังดูแลผิวจาก Shea Butter ปรับผิวแห้งกร้านให้ดูชุ่มชื้น

อุดมด้วยสารสกัดที่ให้ความชุ่มชื้นสูง ช่วยผลัดเซลล์ผิวแตกและแห้ง

ครีมทาเท้าผสม Urea 10% ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดความหยาบกร้าน

ปรนนิบัติเท้าจรดปลายเล็บ ฟื้นฟูผิวที่แห้งหยาบ กักเก็บน้ำไว้ในผิว

ปกป้องไม่ให้ผิวแห้งกร้าน ลดการสูญเสียน้ำ สมานรอยแตกส้นเท้า

รักษาส้นเท้าแตก ดูแลและฟื้นฟูผิวเท้าด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

สูตรเย็นสดชื่น บรรเทาอาการปวดเมื่อย บำรุงฝ่าเท้าให้เนียนนุ่ม

บำรุงผิวเท้าและเล็บด้วยครีมทาเท้าสูตรเข้มข้นผสม Vitamin B5

ดูแลผิวเท้าที่หยาบกร้านให้เรียบเนียน คงความชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี

ครีมทาเท้าจากสมุนไพรธรรมชาติ ป้องกันเชื้อราบนฝ่าเท้า บำรุงผิว

ราคาเริ่มต้น1,300 บาท250 บาท369 บาท306 บาท250 บาท130 บาท150 บาท109 บาท76 บาท69 บาท
ขนาด150 มล.125 มล.100 กรัม150 มล.60 กรัม50 กรัม100 กรัม50 กรัม50 กรัม15 กรัม
ส่วนผสมที่สำคัญShea Butter, Lavender Oil, สารสกัดใบมินต์Allantoin, Glycerin, Macadamia Oil, Menthol, Bilberry, Orange, Lemon Fruit AcidHyaluronic Acid, UreaJojoba Oil, Shea Butter, Larch Tree Extract สารสกัดจากสาหร่ายทะเล, Shea Butterสารสกัดขมิ้น, ต้นสาละ, น้ำผึ้ง, เมล็ดลูกซัด, ขิงน้ำมันมะพร้าว, น้ำมันไพล, น้ำมันวินเทอร์กรีนSaccharide Isomerate, Trehalose, Urea, Pullulan, Bulbine Frutescens Leaf Juice, Panthenol Peppermint Oil, Lavender Oil, Aloe Leaf Extract, Phytocomplexพิมเสน, สารสกัดจากดอกคำฝอย
แก้ไขปัญหาผิวหยาบกร้าน, ลดกลิ่นเท้าผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตกผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตก, ปรับผิวกระจ่างใสผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตกผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตก, ปรับผิวกระจ่างใสผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตกผิวหยาบกร้าน, อาการปวดเมื่อยผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตก, ปรับผิวกระจ่างใสผิวหยาบกร้านผิวแห้งลอก, เชื้อราบนฝ่าเท้า
เหมาะสำหรับนวดเท้า
ลิงค์สินค้า
1
ขนาด150 มล.
ส่วนผสมที่สำคัญShea Butter, Lavender Oil, สารสกัดใบมินต์
แก้ไขปัญหาผิวหยาบกร้าน, ลดกลิ่นเท้า
เหมาะสำหรับนวดเท้า
2

Soap & Glory ครีมทาเท้า Heel Genius

250 บาท 〜

ขนาด125 มล.
ส่วนผสมที่สำคัญAllantoin, Glycerin, Macadamia Oil, Menthol, Bilberry, Orange, Lemon Fruit Acid
แก้ไขปัญหาผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตก
เหมาะสำหรับนวดเท้า
3
ขนาด100 กรัม
ส่วนผสมที่สำคัญHyaluronic Acid, Urea
แก้ไขปัญหาผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตก, ปรับผิวกระจ่างใส
เหมาะสำหรับนวดเท้า
4
ขนาด150 มล.
ส่วนผสมที่สำคัญJojoba Oil, Shea Butter, Larch Tree Extract
แก้ไขปัญหาผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตก
เหมาะสำหรับนวดเท้า
5
ขนาด60 กรัม
ส่วนผสมที่สำคัญสารสกัดจากสาหร่ายทะเล, Shea Butter
แก้ไขปัญหาผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตก, ปรับผิวกระจ่างใส
เหมาะสำหรับนวดเท้า
6
ขนาด50 กรัม
ส่วนผสมที่สำคัญสารสกัดขมิ้น, ต้นสาละ, น้ำผึ้ง, เมล็ดลูกซัด, ขิง
แก้ไขปัญหาผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตก
เหมาะสำหรับนวดเท้า
7
ขนาด100 กรัม
ส่วนผสมที่สำคัญน้ำมันมะพร้าว, น้ำมันไพล, น้ำมันวินเทอร์กรีน
แก้ไขปัญหาผิวหยาบกร้าน, อาการปวดเมื่อย
เหมาะสำหรับนวดเท้า
8
ขนาด50 กรัม
ส่วนผสมที่สำคัญSaccharide Isomerate, Trehalose, Urea, Pullulan, Bulbine Frutescens Leaf Juice, Panthenol
แก้ไขปัญหาผิวหยาบกร้าน, ส้นเท้าแตก, ปรับผิวกระจ่างใส
เหมาะสำหรับนวดเท้า
9
ขนาด50 กรัม
ส่วนผสมที่สำคัญPeppermint Oil, Lavender Oil, Aloe Leaf Extract, Phytocomplex
แก้ไขปัญหาผิวหยาบกร้าน
เหมาะสำหรับนวดเท้า
10
ขนาด15 กรัม
ส่วนผสมที่สำคัญพิมเสน, สารสกัดจากดอกคำฝอย
แก้ไขปัญหาผิวแห้งลอก, เชื้อราบนฝ่าเท้า
เหมาะสำหรับนวดเท้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับครีมทาเท้า

การมีเท้าที่เรียบเนียน ไม่แตกลาย ผิวดูอ่อนนุ่มนั้นน่าจะเป็นความฝันของใครหลายคน และอาจจะอยากหาซื้อครีมทาเท้ามาเริ่มใช้กัน ในวันนี้ เราจึงมีคำแนะนำและคำตอบเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ครีมทาเท้าใช้เวลาจนกว่าจะเห็นผลไหม?

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

ปัจจัยที่เกี่ยวกับการเกิดผลของครีมนั้นมีหลายปัจจัย ทั้งเรื่องของปริมาณที่ใช้ ลักษณะของชั้นผิว พฤติกรรม และความแตกต่างในการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคลด้วย แต่ถ้าพูดเป็นภาพรวมของกลไกร่างกายแบบง่าย ๆ ก็คือร่างกายจะมีการสร้างเซลล์ผิวใหม่ตลอดเวลา และจะมีกระบวนการต่าง ๆ เกิดขึ้นอีกมากมายจนกว่าเซลล์ที่ใหม่กว่าจะออกมาสู่ผิวชั้นนอกเรื่อย ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาอยู่ราว ๆ 30 วันโดยประมาณ 


ดังนั้นถ้าในกลุ่มของสารที่เกี่ยวกับการผลัดเซลล์ผิว หรือลดการสร้างเม็ดสี เราอาจจะต้องรอผิวใหม่ที่ได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่โดยอาจจะยาวนานได้ถึง 30 วันหรือมากกว่าได้นั่นเองครับ แต่ในส่วนของการให้ความชุ่มชื้นนั้น เราอาจจะรับรู้ความรู้สึกดังกล่าวได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ แต่ทั้งนี้อาจจะเป็นเพียงส่วนที่เคลือบผิวอยู่ด้านนอก แต่ภายในยังคงต้องการบำรุงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ระยะยาวต่อไปครับ

มีครีมทาเท้าสำหรับคนที่เป็นเบาหวานเฉพาะด้วยหรือไม่? ได้ผลจริงไหม?

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

ปัญหาของผู้ป่วยเบาหวานที่เกี่ยวกับเท้านั้น ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องของแผลที่เท้าจะหายช้า สำหรับครีมที่เฉพาะเจาะจงกับผู้ป่วยเลยนั้นต้องบอกว่าไม่มีครับ แต่จะมียารักษาแผลเบาหวานซึ่งก็ต้องรักษาเป็นกรณีต่อกรณีไปด้วย เพราะเราต้องทำการประเมินลักษณะของแผลที่เกิดขึ้นก่อนทั้งเรื่องความตื้น ความลึก ความสะอาด การปฏิบัติตัวหรือพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ป่วย รวมถึงการติดเชื้อเข้าไปด้วยนั่นเอง

คนที่มีปัญหาสุขภาพแบบไหนควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมทาเท้า?

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

ในกรณีที่เราต้องหลีกเลี่ยงการใช้ครีมทาเท้านั้น โดยหลัก ๆ จะเป็นเรื่องของแผลที่เท้าครับ เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดแผลเปิดบริเวณเท้าแล้วนั้น เราควรรักษาแผลให้หายเสียก่อน ทั้งนี้เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือแผลไม่สะอาด รวมถึงมีสิ่งที่ไปบดบังและรบกวนการรักษาแผลครับ สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเรื่องโรคประจำตัวหรือโรคที่เราเป็นอยู่นั้นว่าห้ามให้ครีมทาเท้าหรือเปล่านั้น แนะนำให้ปรึกษากับคุณหมอหรือเภสัชกรเป็นกรณี ๆ ไปครับ

บทความครีมทาเท้าที่เกี่ยวข้อง

นอกจากการดูแลเท้าด้วยครีมทาเท้าที่เราได้กล่าวถึงไปแล้ว ก็ยังมีวิธีในการดูแลและรักษาเท้าโดยเฉพาะบริเวณส้นเท้า ที่เป็นจุดที่มักเกิดปัญหาส้นเท้าแตกด้วยค่ะ

บทส่งท้าย

อีกสิ่งหนึ่งที่เราอยากแนะนำในการใช้งานครีมทาเท้าก็คือ คุณควรใช้ครีมทาเท้าตอนกลางคืน เพื่อประสิทธิภาพการบำรุงที่ล้ำลึกยิ่งขึ้น โดยแนะนำให้ใส่ถุงเท้าควบคู่ไปด้วย เนื้อครีมจะได้ซึมลึกสู่ผิวได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เราขอแนะนำให้ใส่สลิปเปอร์ในบ้านเป็นประจำ เพื่อช่วยลดและป้องกันปัญหาส้นเท้าเสียดสีหรือกระแทกกับพื้นแข็ง ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดปัญหาเท้าด้านและส้นเท้าแตกได้อีกทางหนึ่งค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  หนึ่งในปัญหาที่ผู้หญิงอย่างพวกเรามักจะเจอกันคือ ขน ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ ขนขา ขนหน้าแข้ง ขนแขน ขนหนวด หรือขนตามจุดซ่อนเร้น ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลายวิธีในการกำจัดขน และหนึ่งในนั้นก็คือการใช้ครีมกำจัดขน โดยเป็นวิธียอดฮิตที่ต้องการกำจัดขนส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะส่วนรักแร้ ให้ผิวใต้วงแขนดูเกลี้ยงเกลาโดยไม่มีปัญหาตุ่มหนังไก่หรือรักแร้ดำวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกครีมกำจัดขน พร้อมคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนัง และ 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ไม่ว่าจะเป็น Veet, Hamoi หรือยี่ห้อที่สามารถหาซื้อได้ตามเซเว่นหรือร้านขายยาอย่าง Boots, Watsons มีทั้งครีมกำจัดขนสำหรับคนที่เส้นขนหนา บริเวณรักแร้ หรือครีมกำจัดขนที่อ่อนโยนสามารถใช้กับที่ลับหรือน้องสาวได้
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
 • 10 อันดับ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 บำรุงผิว บำรุงผม ต้านอนุมูลอิสระ
  10 อันดับ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 บำรุงผิว บำรุงผม ต้านอนุมูลอิสระ
  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยบำรุงเส้นผมและผิวพรรณ สมานแผล และควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายและต่อต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นพืชที่มีสรรพคุณครอบจักรวาลเลยทีเดียว ทำให้หลายแบรนด์ใช้กรรมวิธีในการสกัดและแปรรูปออกมามากมายหลายรูปแบบเลยทีเดียว วันนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นน่ารู้ พร้อมคำแนะนำจากเภสัชกรโดยเฉพาะ และยังคัดสรร 10 อันดับ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น จากแบรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยม เช่น ชาวเกาะ, NBL, Yurie Coco และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อ ซึ่งทางทีมงานได้รวบรวมคุณสมบัติ ราคา และรีวิวมาฝากกันอย่างจุใจ รับรองว่าจะช่วยให้คุณเลือกน้ำมันมะพร้าวสักขวดไว้ใช้งานได้อย่างแน่นอนค่ะ
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
 • 10 อันดับ Bath Bomb ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ LUSH, Phutawan, Body Shop
  10 อันดับ Bath Bomb ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ LUSH, Phutawan, Body Shop
  ในวันหยุดพักผ่อนหรือเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด หลาย ๆ คนก็คงอยากมีเวลาพักผ่อนด้วยการแช่น้ำอุ่น ๆ ในอ่างพร้อมกับฟังเพลงโปรด แต่การแช่น้ำด้วยสบู่และตีฟองแบบเดิม ๆ ก็อาจจะซ้ำซากจำเจและน่าเบื่อเกินไป เราจึงอยากจะมาแนะนำไอเทมที่เรียกว่า "Bath Bomb" ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับใส่ลงในอ่างอาบน้ำเวลาแช่น้ำ โดย Bath Bomb จะเปลี่ยนน้ำให้เป็นสีต่าง ๆ พร้อมกับฟองหนานุ่มและกลิ่นหอมแตกต่างกันไป หรืออาจมีส่วนผสมของดอกไม้เป็นลูกเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ มาเพิ่มความเพลิดเพลินขณะอาบน้ำให้อีกด้วย แต่เนื่องจากในปัจจุบัน แต่ละแบรนด์ต่างก็ผลิต Bath Bomb ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกมามากมายจนหลาย ๆ คนเลือกไม่ถูก เราจึงจะมาแนะนำวิธีเลือก Bath Bomb ไว้เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกคนสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวตนเองมาใช้ได้ และคัดสรร 10 อันดับ Bath Bomb จากแบรนด์ชั้นนำทั้งแบรนด์ไทยและแบรนด์ต่างชาติอย่าง LUSH, Phutawan, Tinti, The Body Shop และ Dreams มาฝากทุกคน ถ้าอยากรู้แล้วว่าควรเลือกอย่างไร ก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
 • 10 อันดับ สบู่ลดกลิ่นตัว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใช้ได้ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง
  10 อันดับ สบู่ลดกลิ่นตัว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใช้ได้ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง
  กลิ่นตัวเป็นหนึ่งในปัญหาที่แก้ได้ยากไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ตาม ซึ่งบางคนก็อาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองมีกลิ่นตัว จนบางครั้งคนรอบข้างอาจจะเข้ามาเตือนหรือบอกให้เรารู้ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น ถ้าหากเรารู้ตัวหรือกังวลว่าตัวเองมีกลิ่นตัวไปรบกวนคนรอบข้าง การทดลองใช้สบู่ลดกลิ่นตัวนับเป็นทางออกที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งค่ะ อย่างไรก็ตาม แต่ละผลิตภัณฑ์ แต่ละยี่ห้อต่างก็มีส่วนผสมและเนื้อสัมผัสที่ต่าง ๆ กันไป เวลาเลือกก็อาจจะสับสนกันไม่น้อยเลยใช่ไหมคะในบทความครั้งนี้เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกสบู่ลดกลิ่นตัวและแนะนำสินค้า 10 อันดับ สบู่ลดกลิ่นตัว ที่สามารถหาซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็น Shopee หรือ Lazada ซึ่งเราก็ได้รวบรวมแบรนด์ยอดนิยมมาให้แล้ว ทั้ง L'Occitane, Oxe Cure, Dettol, Lux, Cerapure หวังว่าทุกคนจะสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ตัวเองได้ดีที่สุดนะคะ
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
 • 10 อันดับ ครีมอาบน้ำ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมสูตรสำหรับเด็ก ผิวมัน ผิวแห้ง
  10 อันดับ ครีมอาบน้ำ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมสูตรสำหรับเด็ก ผิวมัน ผิวแห้ง
  หากพูดถึงครีมอาบน้ำ เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายรูปแบบนี้เป็นอย่างดี เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย มีหลากหลายกลิ่นและรูปแบบตามความต้องการของผู้ใช้งาน อีกทั้งยังประหยัดกว่าสบู่เมื่อเทียบกับปริมาณและการใช้งานในแต่ละครั้ง เพราะเราสามารถจำกัดการใช้ครีมอาบน้ำในปริมาณที่ต้องการได้ ซึ่งตรงกันข้ามกับสบู่ที่จะละลายเร็วเมื่อโดนน้ำหรือแห้งเกินไปเมื่อสัมผัสอากาศ รวมทั้งยังมีการใช้งานที่จำกัด โดยไม่สามารถใช้ร่วมกันกับคนอื่น ๆ ได้หากคำนึงถึงเรื่องของความสะอาด ดังนั้น ครีมอาบน้ำจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่หลาย ๆ คนชื่นชอบนั่นเองอย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีผู้ผลิตหลากหลายแบรนด์ได้ผลิตครีมอาบน้ำออกมาวางจำหน่าย โดยมีคุณสมบัติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย สูตรผิวขาวใส หรือสูตรหอมติดทนนาน ซึ่งล้วนแต่มีจุดเด่นแตกต่างกันไป ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกครีมอาบน้ำ พร้อมทั้งจะมาแนะนำ 10 อันดับ ครีมอาบน้ำจากแบรนด์ยอดนิยม เช่น Dettol, DOVE, Dermapon, Shokubutsu Monogatari, Oriental Princess ที่จะตอบโจทย์ความต้องการและทำให้ผิวคุณออกมาดูดีมีสุขภาพมากที่สุดอีกด้วยค่ะ
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
 • 10 อันดับ สครับผิว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ขัดผิว ช่วยปรับผิวขาว
  10 อันดับ สครับผิว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ขัดผิว ช่วยปรับผิวขาว
  การดูแลผิวพรรณให้สวยงาม เรียบเนียน และมีสุขภาพดีนั้น นอกจากการทาครีมบำรุงแล้ว "สครับผิว" (Scrub) ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ผิวของเราสวยใสขึ้น เพราะสครับผิวจะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก เมื่อใช้ไประยะหนึ่งแล้วจะรู้สึกได้เลยว่า ผิวดูกระจ่างใส เปล่งปลั่ง และเนียนนุ่มกว่าเก่า ซึ่งในปัจจุบันสครับผิวแต่ละสูตรก็ให้คุณสมบัติแตกต่างกันไปตามส่วนผสมหลักที่ใช้ อีกทั้งยังเพิ่มส่วนผสมที่ช่วยบำรุงความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งเข้าไปด้วยดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกสครับผิว พร้อมคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนัง โดยพิจารณาทั้งในเรื่องของเนื้อสัมผัส คุณสมบัติ และกลิ่น นอกจากนี้ ยังได้ทำการจัดอันดับสครับผิวคุณภาพดีทั้ง 10 อันดับ จากหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น Khaokho, A Bonne, OUAI, Soap & Glory, Yoko, LUSH และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเปรียบเทียบจากรีวิวของผู้ใช้จริง ใครอยากมีผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไร้จุดด่างดำ ห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ 
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
 • 10 อันดับ สบู่สครับกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง OAB'S SOAP, A BONNE',Dr.P, Narisara
  10 อันดับ สบู่สครับกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง OAB'S SOAP, A BONNE',Dr.P, Narisara
  การทาโลชั่นหรือการบำรุงผิวจะเกิดผลดีที่สุดก็ต่อเมื่อขจัดสิ่งสกปรกบนผิวกายได้อย่างหมดจดก่อนทา การฟอกสบู่ไปพร้อมกับการสครับผิวโดยเลือกใช้สบู่สครับกาแฟจึงถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะผงกาแฟที่ถูกนำมาผสมในสบู่ถือเป็นเม็ดบีทตามธรรมชาติ ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ใช้ง่าย ไม่บาดผิว จึงสามารถใช้สบู่กาแฟในการทำความสะอาดผิวกายได้บ่อยตามความต้องการ อีกทั้งกลิ่นหอม ๆ ของกาแฟยังช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสได้ดี ด้วยเหตุนี้ สบู่สครับกาแฟจึงกลายเป็นไอเทมยอดฮิตที่ต้องมีติดห้องน้ำไว้ แต่ถ้าคุณยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี วันนี้เราก็ได้รวบรวม 10 อันดับ สบู่สครับกาแฟ ยี่ห้อยอดนิยม ที่กำลังฮิตในหมู่คนรักผิวมาฝากกัน โดยมีทั้งสบู่ก้อน OAB'S SOAP, A BONNE',Dr.P, Narisara ฯลฯ พร้อมแนะนำวิธีการเลือกสบู่สครับกาแฟให้เหมาะสมกับสภาพผิวของผู้ใช้งานมาฝากกันอีกด้วยค่ะ 
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่