• 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

เมื่อพูดถึงกล้องถ่ายภาพในฝัน ที่ไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่อยากจะมีไว้ในครอบครองล่ะก็ คงต้องนึกถึง "กล้อง Leica" ในตำนานที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และช่างภาพทั่วโลกต่างเลือกใช้ เพราะมั่นใจได้เลยว่าจะได้ภาพที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน หากพูดถึงกล้อง Leica แล้ว บางคนอาจจะนึกถึงกล้องฟิล์มกันใช่ไหมล่ะคะ แต่ปัจจุบัน นอกจากกล้องฟิล์มแล้ว Leica ยังมีกล้องดิจิทัลอีกมากมายหลายซีรีส์ให้เลือกสรร ไม่ว่าจะซีรีส์ M, SL, Q หรือ X ล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพแตกต่างกันไปตามขนาดของเซ็นเซอร์และเลนส์ที่เลือกใช้ แต่พอมีตัวเลือกเยอะแบบนี้แล้ว หลายคนอาจจะสับสนว่าควรจะเลือกซื้อกล้องตัวไหนดี บทความนี้มีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอนค่ะ!


เพราะในวันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการเลือกซื้อกล้อง Leica อย่างละเอียด พร้อมกับแนะนำลิสต์ของรุ่นยอดนิยมที่ในชีวิตนี้คุณควรมีไว้ในครอบครอง บางคนอาจจะกล่าวว่ากล้อง Leica เป็น "กล้องคลาสสิกราคาหลายแสนที่เหล่ามือโปรต่างเลือกใช้” แต่ถ้าพูดถึงกล้องดิจิทัลของ Leica ไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ก็ใช้งานได้ไม่ต่างกัน คุณเองถ้าได้อ่านบทความแล้ว ก็ลองเลือกสักรุ่นไปใช้สร้างสรรค์ผลงานถ่ายภาพดูล่ะก็ ไม่แน่ว่าช่างภาพมืออาชีพคนใหม่อาจเป็นคุณก็ได้ค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 18-12-2019
 • 3,648 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

เสน่ห์ของกล้อง Leica คืออะไร?

เสน่ห์ของกล้อง Leica คืออะไร?

ในปัจจุบัน อาจจะมีกล้องดิจิทัลวางจำหน่ายอยู่มากมาย แต่เมื่อพูดถึงแบรนด์ของกล้องถ่ายภาพแล้ว "Leica" สัญชาติเยอรมันที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมากกว่า 100 ปีนั้นมีคุณค่าสวยงามคลาสสิกเหนือกาลเวลา ยกระดับความพิเศษเหนือกล้องทั่วไปในท้องตลาด แม้ว่าจะมีราคาสูงจนคนเปรียบเปรยว่า "Leica 1 ตัว สร้างบ้านได้ 1 หลัง" แต่เมื่อเทียบกับตัวเลนส์ที่เป็นงานแฮนด์เมด ซึ่งผลิตอย่างประณีตโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ภาพที่สวยสดงดงามและคงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ช่างภาพทั่วโลกต่างหลงใหล รวมถึงตัวบอดี้เองก็มีความแข็งแรง ทนทาน มีคุณภาพสูงจนกล่าวได้ว่าใช้เกิน 100 ปีก็ไม่พังแล้วนั้น ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไม่แพ้กับการสะสมของวินเทจอื่น ๆ เช่น การสะสมนาฬิกา หรือรถโบราณรุ่นคลาสสิกเลยล่ะค่ะ


แต่ไม่ใช่ว่าแบรนด์ Leica จะมีแต่กล้องสไตล์คลาสสิกเพียงอย่างเดียว ในปัจจุบัน นอกจาก Leica จะพัฒนากล้องดิจิทัลคุณภาพสูงแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ ๆ ในราคาที่จับต้องได้ให้บรรดาเหล่าช่างภาพได้ฮือฮา เช่น กล้องโพลารอยด์ หรือกล้อง Instant ที่มีชื่อว่า "Leica Sofort" เป็นต้น เมื่อได้ปรับมาเป็นกล้องดิจิทัลตามยุคสมัย ถึงแม้จะเป็นมือใหม่ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องศาสตร์และศิลป์แห่งการถ่ายภาพก็สามารถใช้งานได้ง่ายไม่แพ้มืออาชีพแต่อย่างใด พอทราบถึงเสน่ห์ของกล้อง Leica ไปขนาดนี้แล้ว ก็อยากจะลองใช้ขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างนั้นเราไปดูหัวข้อต่อไปกันเลย !

วิธีการเลือกกล้อง Leica

สิ่งสำคัญที่สุดเลยในการจะซื้อกล้องคู่ใจสักตัว โดยเฉพาะกล้องที่มีราคาแพงระดับ Leica แล้ว เราก็ต้องศึกษาวิธีการเลือกให้ดีที่สุด ดังต่อไปนี้ค่ะ

เลือกจากการสร้างสรรค์ผลงาน

เนื่องจาก “Leica” เป็นแบรนด์กล้องที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน จึงทำให้มีซีรีส์ที่หลากหลาย โดยในแต่ละซีรีส์เองก็มีจุดเด่น ประสิทธิภาพ และราคาที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ วิธีการใช้งานของกล้องก็ต่างกันด้วย ขึ้นอยู่กับซีรีส์ที่ใช้ ดังนั้น ถ้าคุณต้องการจะถ่ายภาพด้วยกล้อง Leica อย่างจริงจัง เราขอแนะนำให้คุณเลือกจากซีรีส์ดังต่อไปนี้ค่ะ

ซีรีส์คลาสสิก "M-System" สร้างสรรค์ผลงานที่หลากหลาย

ระบบ “M-System” ของกล้องดิจิทัล Leica คือ ระบบที่สืบทอดความคลาสสิกของกล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์ (Rangefinder) ที่มีมาแต่เดิม ผสานกับเทคโนโลยีสุดล้ำของกล้องดิจิทัลที่มีเซ็นเซอร์ CMOS แบบ Full-Frame ความละเอียดสูง นอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแล้ว เรายังสามารถเลือกใช้เลนส์ได้อย่างหลากหลาย สามารถปรับชัดลึก-ชัดตื้น หรือค่า F ได้ตามใจ พร้อมกับเลือกช่วงเลนส์ที่เหมาะสมกับความต้องการ ตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ทุกแนวเลยค่ะ


จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของกล้องตระกูลนี้ คือ มีเมนู (Menu) ให้เลือกน้อย ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะกับช่างภาพที่ไม่ต้องการปรับแต่งอะไรมากนัก ถ้าคุณต้องการสร้างสรรค์ผลงานโดยที่ไม่อยากเสียเวลามาปรับแต่งระบบอื่น ๆ ภายในกล้องล่ะก็ เราขอแนะนำกล้อง Leica ระบบ “M-System” ที่ใช้แล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

ซีรีส์ "Q" สร้างสรรค์ผลงานเชิงศิลปะ

สำหรับผู้ที่ต้องการโทนภาพอบอุ่นแนว Leica ขอแนะนำให้เลือกรุ่น “Q” ที่มีเลนส์ Fix รูรับแสงกว้างติดมาพร้อมกับตัวกล้อง เนื่องจากเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง จะสามารถถ่ายภาพที่เน้นตัวแบบพร้อมกับละลายฉากหลังได้อย่างง่ายดาย จะให้ฉากหลังเบลอขนาดไหนก็ได้หมด ขึ้นอยู่กับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของคุณเลยค่ะ


นอกจากเลนส์ติดกล้องจะยอดเยี่ยมไม่แพ้ใครแล้ว จุดเด่นของซีรีส์นี้ คือ มีฟังก์ชันการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD พร้อมระบบ Wi-Fi ที่สามารถแชร์ภาพเข้าสมาร์ทโฟนได้ นับว่าเป็นกล้องที่ใช้งานง่ายและตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณต้องการสร้างสรรค์ผลงานให้มีเสน่ห์โดดเด่นเหนือใคร หรืออยากเน้นถ่ายภาพแบบละลายฉากหลัง ก็ต้องเลือกกล้อง “Leica Q” เลยค่ะ

ซีรีส์ "X-System" เน้นถ่ายภาพกลางแจ้งเป็นหลัก

สำหรับคนที่เน้นการถ่ายภาพกลางแจ้ง เช่น ภูเขา หรือ ทะเล เป็นหลัก ต้องเลือกใช้รุ่น "X-System" เลยค่ะ เพราะเป็นกล้องประเภท Outdoor ตัวแรกที่ทาง Leica บอกว่ามีความแข็งแกร่ง ทนต่อแรงกระแทกและป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้าไปในเซ็นเซอร์ได้ ทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ตามต้องการโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสถานที่ถ่ายหรือสภาพอากาศ ใครที่ชอบถ่ายภาพกลางแจ้ง รับรองว่าถูกใจแน่นอนค่ะ


นอกจากนี้ ภายในกล้องยังมีการติดตั้งฟิลเตอร์กันน้ำแบบ 100% ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพในน้ำได้แบบสบาย ๆ ตัวกล้องเองก็ควบคุมง่าย ไม่ซับซ้อน ถ้าใช้กล้องซีรีส์นี้ไม่มีพลาดช็อตเด็ด เก็บช่วงเวลาสำคัญพร้อมสร้างสรรค์ผลงานได้ดั่งใจนึกค่ะ

ซีรีส์ "SL-System" สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพสูง

ถ้าพูดถึงกล้องที่เปี่ยมไปด้วยคุณสมบัติเรื่องภาพที่สวยงาม ฟังก์ชันโฟกัสอัตโนมัติ (Auto Focus) ที่รวดเร็ว และมีความแข็งแรงทนทาน จนกล่าวได้ว่าเป็นกล้องสำหรับมืออาชีพอย่างแท้จริง คุณสมบัติสุดโหดแบบนี้ต้องยกให้ซีรีส์ "SL-System" เลยค่ะ นอกจากคุณสมบัติที่เพรียบพร้อมแล้ว จุดเด่นที่สำคัญของซีรีส์นี้ คือ มีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ความละเอียดสูงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ทำให้ได้ภาพที่เคลียร์ใส สวยงามดูเป็นธรรมชาติจนช่างภาพยังต้องตะลึงในความงาม


ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะตัวนี้ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์แบบ Full-Frame ความละเอียดสูง ทำให้คุณสามารถใช้เลนส์คุณภาพสูงจากกล้อง Leica ซีรีส์ S, M หรือ R ได้ด้วย แต่เมื่อพูดถึงราคาแล้วอาจจะดูแพงเกินไป จนไม่เหมาะกับการถ่ายนำมาถ่ายเล่นในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อเทียบกับกล้อง Mirrorless ทั่วไปถือว่าใช้งานง่าย ตอบโจทย์ได้ทั้งมือใหม่และมือโปรตามต้องการ นับว่าเป็นกล้องที่ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์มากค่ะ

มือใหม่แนะนำให้เลือกใช้กล้อง Mirrorless ซีรีส์ "CL" หรือ "TL"

ถ้าคุณเป็นมือใหม่หัวใจ Leica เราขอแนะนำให้คุณลองใช้กล้อง Mirrorless ก่อน เพราะใช้งานง่าย มีประสิทธิภาพสูง พกพาสะดวก ทำให้การได้ภาพดี ๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่เมื่อพูดถึงตัวภาพโดยรวมแล้ว ภาพจากกล้อง Mirrorles ซีรีส์ "CL" หรือ "TL" อาจจะดูด้อยกว่ากล้องรุ่นพี่ซีรีส์อื่น ๆ ไปบ้าง แต่เมื่อเทียบกับราคาแล้ว ถือว่าสมเหตุสมผล ได้ภาพสวยงามในราคาที่จับต้องได้ค่ะ


กล้องซีรีส์นี้ยังมีระบบทัชสกรีน ทำให้คุณสามารถปรับความสว่างหรือปรับสีสันของภาพได้อย่างง่ายดายผ่านทางหน้าจอ เรียกได้ว่า ถ่ายภาพสวยอย่างเดียวไม่พอ ฟังก์ชันอื่น ๆ ก็ครบเครื่องไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกับกล้อง DSLR ทำให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพพร้อมกับสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายแบบที่โปรมาเห็นยังต้องร้องว้าว !

เริ่มใช้กล้อง Leica จาก "กล้องดิจิทัลคอมแพค" ราคาประหยัด

สำหรับคนที่คิดว่ากล้อง Leica ราคาสูงเกินเอื้อม อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ เราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อซีรีส์กล้องดิจิทัลคอมแพคราคาประหยัด เมื่อเปรียบเทียบกับซีรีส์อื่นแล้ว รุ่นนี้มีราคาย่อมเยา ทำให้การครอบครอง Leica ไม่ใช่เพียงแค่ฝันอีกต่อไป และที่สำคัญ คือ ถึงแม้จะราคาย่อมเยา แต่ก็ไม่ด้อยประสิทธิภาพแต่อย่างใด ของดีแบบนี้ห้ามพลาดค่ะ !

ถ่ายภาพกลางแจ้งต้องซีรีส์ "D-LUX" หรือ "V-LUX"

เมื่อพูดถึงกล้องดิจิทัลคอมแพคของ Leica กล้องดิจิทัลตระกูล "D-LUX" และ "V-LUX" เหมาะกับการถ่ายกลางแจ้งมากที่สุด เพราะมีกริปที่จับถือง่าย ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเลนส์ให้ยุ่งยาก และเลนส์ที่ติดกล้องมายังมีประสิทธิภาพสูง แถมใช้งานง่าย จนทำให้มือใหม่ก็สามารถถ่ายรูปสวย ๆ ได้ไม่ยาก


สำหรับใครที่ต้องการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์หรือแลนด์สเคป เช่น ถ่ายความงามของแนวเทือกเขาที่อยู่ไกลออกไป ขอแนะนำให้คุณใช้รุ่น "V-LUX" ที่มีกำลังขยายสูง สามารถซูมภาพเข้าหาวัตถุที่อยู่ไกล ๆ ได้แบบสบาย ๆ ส่วน "D-LUX" นั้นจะเน้นให้สีสันที่สดใส เหมาะกับการถ่ายกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น งานกีฬาสีของลูก ๆ หรือจะถ่ายภาพแนวสตรีทก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ

ซีรีส์ "C-LUX" สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทาง

ในบรรดากล้องดิจิทัลคอมแพคที่วางจำหน่ายในท้องตลาด เมื่อพูดถึงกล้องที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก เหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวหรือพกไว้เป็นเพื่อนคู่ใจเวลาไปไหนมาไหน ก็ต้องนึกถึง Leica “C-LUX” ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกสุดเก๋ พกแล้วดูดีมีระดับ แถมยังมีน้ำหนักเบา ทำให้สาว ๆ ก็พกพาได้อย่างไม่เคอะเขิน เหมาะกับการถ่ายภาพเพื่อเก็บความทรงจำดี ๆ ในแต่ละทริปมากค่ะ


รุ่นนี้มาพร้อมกับเลนส์ซูมคุณภาพสูง แม้คุณจะถ่ายในที่แสงน้อยก็ยังได้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ และยังมีหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ ใช้งานง่าย สามารถโฟกัสและถ่ายภาพได้ด้วยการสัมผัสหน้าจอ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ทำให้สามารถแชร์ภาพที่ถ่ายลง Facebook หรือ Instagram ได้ทันที ถ่ายรูปสวย ๆ ได้ทั้งที ก็ต้องรีบแชร์สิคะ

ตรวจสอบฟังก์ชันต่าง ๆ เพื่อการใช้งานที่สะดวกยิ่งขึ้น

กล้องดิจิทัลนั้นมีฟังก์ชันสารพัดประโยชน์มากมาย ซึ่งต่างจากกล้องฟิล์มหรือกล้องถ่ายภาพระบบ Analog แค่เพียงมีฟังก์ชันเหล่านี้ การควบคุมกล้อง Leica ที่ลือกันว่าใช้งานยาก ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ลองมาดูฟังก์ชันที่ช่วยให้คุณใช้งานได้สะดวกสบายยิ่งขึ้นกันค่ะว่า มีอะไรบ้าง 

มีฟังก์ชันระบบกันสั่น

มีฟังก์ชันระบบกันสั่น

ใครที่ยังเป็นมือใหม่ ควรตรวจสอบก่อนเลยว่า กล้องดิจิทัลที่เราเล็งไว้นั้นมีระบบกันสั่นหรือที่เรียกกันว่า IS (Image Stabilization) หรือไม่ ถ้ามีฟังก์ชันดังกล่าว คุณก็จะสามารถถ่ายภาพสวย ๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าภาพจะเบลอเลยค่ะ ปกติกแล้วรุ่นสำหรับถ่ายกลางแจ้ง (Outdoor) และกล้องดิจิทัลคอมแพคมักจะมีฟังก์ชันระบบกันสั่นในตัว เพราะภาพจะมีโอกาสสั่นไหวหรือเบลอได้มากขึ้นเมื่อคุณซูมถ่ายวัตถุที่อยู่ในระยะไกล ดังนั้น ถ้าใครชอบถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ที่ต้องใช้การซูม หรือเป็นมือใหม่ที่ไม่มั่นใจว่าจะจับกล้องได้นิ่งพอ ขอแนะนำให้คุณเลือกกล้องที่มีระบบกันสั่นไว้ก่อนเลยค่ะ

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

หากคุณรู้สึกว่าการถ่ายภาพเก็บไว้ดูคนเดียวมันน่าเบื่อ อยากจะแบ่งปันภาพถ่ายของคุณลงบน Instagram หรือ Facebook ล่ะก็ แนะนำรุ่นที่มีฟังก์ชันรองรับ Wi-Fi และ Bluetooth ค่ะ


กล้องดิจิทัลของ Leica ส่วนใหญ่ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันจะรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi อยู่แล้ว (ยกเว้นซีรีส์ X และ M) แต่ถ้าคุณต้องการฟังก์ชัน Bluetooth ด้วย ขอให้มอง "C-LUX" ไว้เป็นตัวเลือกเลยค่ะ เพราะถ้าสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ การอัพโหลดภาพไปยังโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ก็จะรวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หากคุณเลือกใช้ซีรีส์ Q, SL, D-LUX หรือ V-LUX ที่สามารถกดรีโมทถ่ายภาพจากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชันได้ด้วย การถ่ายภาพครอบครัวหรือถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึกก็ไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป เพียงตั้งกล้องไว้และกดรีโมทก็ถ่ายได้แล้วค่ะ 

ตรวจสอบว่าถ่ายวิดีโอได้หรือไม่

ตรวจสอบว่าถ่ายวิดีโอได้หรือไม่

เสน่ห์ของกล้องดิจิลทัลที่ต่างจากกล้อง Analog คือ สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวหรือวิดีโอได้นั่นเอง หากคุณต้องการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยสีสันอันเป็นเอกลักษณ์ของเลนส์ Leica ล่ะก็ เราขอเสนอให้คุณใช้ซีรีส์ "SL-System" ซึ่งรุ่นแรกของ Leica ที่รองรับการถ่ายวิดีโอในรูปแบบ 4K ค่ะ


เพราะเป็นกล้องที่สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้กล้องตัวอื่นเลยล่ะค่ะ ตัวเดียวถ่ายได้ครบ ไม่พลาดช็อตเด็ดแน่นอน ! นอกจากซีรีส์ SL แล้ว Leica ยังมีกล้องดิจิทัลซีรีส์อื่น เช่น TL, CL, D-LUX, V-LUX และ C-LUX ที่สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ ส่วนรุ่นอื่นก็รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD เช่นกัน เพื่อให้การถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอสนุกยิ่งขึ้น ขอให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อตามงบประมาณดูนะคะ 

เลือกกล้องดีไซน์คลาสสิก

เลือกกล้องดีไซน์คลาสสิก

สัญลักษณ์วงกลมสีแดงด้านหน้ากล้องหรือที่เหล่าช่างภาพตั้งฉายาให้ว่า "จุดแดง" นั้นถือว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญของกล้องแบรนด์ Leica เลยค่ะ แต่สิ่งที่ช่างภาพส่วนให้ความสำคัญจนกล้อง Leica กลายเป็นตำนานก็คือ "ความคลาสสิกและพรีเมียมแบบ Leica" นั่นเอง 


เมื่อพูดถึงกล้องดิจิทัลทั่วไป ส่วนใหญ่จะมีรูปทรงที่ทันสมัย สัมผัสเรียบเนียน ดูแล้วรู้เลยว่าผลิตจากเทคโนโลยีล้ำสมัยในปัจจุบัน แต่เมื่อพูดถึง Leica แล้ว แม้จะเป็นกล้องดิจิทัลแต่รูปลักษณ์ภายนอกยังคงความคลาสสิกไว้ไม่ต่างจากกล้องฟิล์ม ด้วยดีไซน์สี่เหลี่ยมดูเรียบง่ายอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมกับสัมผัสที่ดูสมบุกสมบัน พร้อมลุยได้ทุกสถานการณ์ และนั่นคือ เสน่ห์ของ Leica ที่ช่างภาพทั่วโลกต่างหลงใหลและอยากหามาไว้ในครอบครอง


นอกจากรูปลักษณ์ดีไซน์ที่ไม่เหมือนใครแล้ว ตัวบอดี้กล้องที่ชุบโครเมียมและหนังหุ้มบอดี้สีดำอันเป็นเอกลักษณ์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความคลาสสิกของแบรนด์นี้ อย่างไรก็ตาม สีของตัวกล้องก็มีความสำคัญเช่นกัน สีของกล้อง Leica มีทั้งสีเงิน-ดำซึ่งเป็นสีสุดคลาสสิก หรือสีดำล้วนดูเคร่งขรึม ถือแล้วเท่ แค่สะพายเฉย ๆ ก็ดูดีแล้วค่ะ เวลาเลือกซื้อกล้อง อย่าลืมเลือกซื้อตามสีที่ชอบด้วยนะคะ จะได้ใช้งานไปนาน ๆ ไม่เบื่อกันก่อนค่ะ

10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เอาล่ะค่ะ สำหรับใครที่คันไม้คันมืออยากจะอวดฝีมือถ่ายภาพแล้ว แต่ยังหากล้องดี ๆ ที่ถูกใจคุณไม่ได้สักที วันนี้เราจะมาแนะนำกล้อง Leica ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณนั้นดูสมบูรณ์แบบเสมือนมือโปร มีรุ่นไหน ฟังก์ชันแบบใดบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ !

10
ประเภทInstant Camera
ซีรีส์SOFORT
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)124 x 94 x 58 mm
จำนวนพิกเซลx
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนx
ระบบกันสั่นx
ถ่ายวิดีโอx
น้ำหนัก305 g
9
ประเภทMirrorless Full Frame
ซีรีส์SL-System
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)146 x 107 x 42 mm
จำนวนพิกเซล47 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, Bluetooth
ระบบกันสั่น
ถ่ายวิดีโอ4K
น้ำหนัก835 g
8
ประเภทRangefinder
ซีรีส์M-System
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)139 x 80 x 42 mm
จำนวนพิกเซล24 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนx
ระบบกันสั่นx
ถ่ายวิดีโอ1080p Full HD
น้ำหนัก680 g
7
ประเภทCompact
ซีรีส์X
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)140 x 79 x 88 mm
จำนวนพิกเซล16.5 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนx
ระบบกันสั่นx
ถ่ายวิดีโอFull HD
น้ำหนัก635 g
6
ประเภท Mirrorless
ซีรีส์CL
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)131 x 78 x 45 mm
จำนวนพิกเซล24 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi
ระบบกันสั่นx
ถ่ายวิดีโอ4K
น้ำหนัก403 g
5
ประเภทRangefinder
ซีรีส์M-System
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)139 x 80 x 38.5 mm
จำนวนพิกเซล24 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi
ระบบกันสั่นx
ถ่ายวิดีโอx
น้ำหนัก680 g
4
ประเภทCompact
ซีรีส์C-LUX
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)113 x 67 x 46 mm
จำนวนพิกเซล20 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, Bluetooth
ระบบกันสั่น
ถ่ายวิดีโอ4K
น้ำหนัก340 g
3
ประเภทCompact
ซีรีส์V-LUX
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)137 x 98.5 x 130.7 mm
จำนวนพิกเซล20 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, Bluetooth
ระบบกันสั่น
ถ่ายวิดีโอ4K
น้ำหนัก812 g
2
ประเภทCompact
ซีรีส์D-LUX
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)118 x 66 x 64 mm
จำนวนพิกเซล17 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, Bluetooth
ระบบกันสั่น
ถ่ายวิดีโอ4K
น้ำหนัก403 g
1
ประเภทCompact Full Frame
ซีรีส์Q
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)130 x 80 x 92 mm
จำนวนพิกเซล47 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, Bluetooth
ระบบกันสั่น
ถ่ายวิดีโอ4K UHD
น้ำหนัก718 g

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Leica Q2 1

Leica

2
Leica D-LUX 7 1

Leica

3
Leica V-LUX 5 1

Leica

4
Leica C-LUX 1

Leica

5
Leica M10-P 1

Leica

6
Leica CL 1

Leica

7
Leica X-U Typ 113 1

Leica

8
Leica M Typ 240 1

Leica

9
Leica SL2 1

Leica

10
Leica Sofort 1

Leica

ชื่อสินค้า

Q2

D-LUX 7

V-LUX 5

C-LUX

M10-P

CL

X-U Typ 113

M Typ 240

SL2

Sofort

คุณสมบัติคอมแพค Full Frame สำหรับสาย...ตัวเล็ก สเปกแรง ราคาย่อมเยา...คอมแพค High-End คุณภาพสูงใน...ขนาดกะทัดรัด รูปลักษณ์สวยงา...โฉมใหม่ ไร้จุดแดง ชัตเตอร์เ...จิ๋วแต่แจ๋ว Mirrorless ที่ส...สะเทินน้ำ สะท้านบก แข็งแกร่...ซีรีส์ยอดฮิตที่ผสานเทคโนโลย...กล้อง Mirrorless Full Frame...Instant Camera ระดับพรีเมีย...
ราคา160,730 บาท35,280 บาท46,900 บาท32,900 บาท295,400 บาท137,500 บาท122,855 บาท263,000 บาท221,888 บาท11,900 บาท
ประเภทCompact Full FrameCompactCompactCompactRangefinder MirrorlessCompactRangefinderMirrorless Full FrameInstant Camera
ซีรีส์QD-LUXV-LUXC-LUXM-SystemCLXM-SystemSL-SystemSOFORT
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)130 x 80 x 92 mm118 x 66 x 64 mm137 x 98.5 x 130.7 mm113 x 67 x 46 mm139 x 80 x 38.5 mm131 x 78 x 45 mm140 x 79 x 88 mm139 x 80 x 42 mm146 x 107 x 42 mm124 x 94 x 58 mm
จำนวนพิกเซล47 MP17 MP20 MP20 MP24 MP24 MP16.5 MP24 MP47 MPx
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-FiWi-FixxWi-Fi, Bluetoothx
ระบบกันสั่นxxxxx
ถ่ายวิดีโอ4K UHD4K4K4Kx4KFull HD1080p Full HD4Kx
น้ำหนัก718 g403 g812 g340 g680 g403 g635 g680 g835 g305 g
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

ยิ่งได้ทำความรู้จักกับ Leica ยิ่งหลงรักใช่ไหมคะ ก็ทั้งเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ครบด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย ใช้งานง่าย แถมยังดีไซน์สวยเท่ จนเหล่าช่างภาพมือโปรหลาย ๆ คนก็ยังเลือกใช้ Leica ภาพที่ได้ออกมานั้นสวยงามถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ ทีนี้เราก็ได้รู้วิธีการเลือกซื้อกล้องดี ๆ พร้อมกับรุ่นที่ถูกใจมาใช้บ้างสักตัวแล้วล่ะ


แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อกล้อง Leica แต่ละรุ่น อย่าลืมคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสม และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณด้วยนะคะ เพราะกล้องแต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติเด่น ๆ ที่แตกต่างกันไป และที่สำคัญก็คือ การเรียนรู้วิธีการใช้งานให้คล่องแคล่ว รวมถึงฝึกฝนฝีมืออยู่เสมอ เพื่อที่จะได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ สายชาร์จ Lightning / สายชาร์จหัวแบน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ สายชาร์จ Lightning / สายชาร์จหัวแบน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “สายชาร์จ” หนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญมากกับคนในยุคนี้ เพราะทำหน้าที่ชาร์จแบตมือถือและถ่ายโอนข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วสายชาร์จที่แถมมาให้กับมือถือมักมีคุณสมบัติไม่เพียงพอต่อความต้องการ เช่น สายสั้นเกินไป, ชาร์จได้ช้า, ฉนวนหุ้มฉีกขาดง่าย หรือแม้แต่สายหักใน ทำให้เราต้องหาซื้อใหม่อยู่ตลอด ซึ่งเป็นความโชคดีที่ปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ออกสายชาร์จที่มีคุณสมบัติการใช้งานต่าง ๆ มาให้เราเลือกมากมาย ตอบโจทย์ได้แทบทุกความต้องการ และด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้เราต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนสั่งซื้อสิ่งแรกที่ทุกคนควรจะรู้กันเสียก่อน คือ “วิธีการเลือก” ซึ่งในวันนี้เราได้นำข้อมูลมาจากประเทศที่โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยีอย่างญี่ปุ่นมาให้เพื่อน ๆ ทำความเข้าใจกันได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ เพื่อให้คุณได้สินค้าที่ดีและมีคุณภาพ เรายังได้เปรียบเทียบสินค้าแต่ละยี่ห้อ/รุ่นทั้งในเรื่องของคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวแล้วนำมาจัดอันดับเป็น “10 อันดับสินค้าขายดี” ว่าแล้วก็อย่ารอช้ากันเลยค่ะ รีบติดสปีดไปอ่านกันเลยดีกว่า !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  9,047 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แท่นชาร์จไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แท่นชาร์จไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในอุปกรณ์ของยุคนี้ที่คนใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตขาดไม่ได้เลยคือ “ที่ชาร์จแบตฯ” เพราะช่วยให้เราใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน อุปกรณ์ชาร์จแบตฯได้ถูกพัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิด "แท่นชาร์จไร้สาย" ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาของสายชาร์จ เช่น สายหักใน ฉนวนหุ้มฉีกขาด ระโยงระยางเกะกะอยู่บนโต๊ะ หรือจากที่เคยต้องมีที่ชาร์จ 1 ชนิดต่อ 1 อุปกรณ์ใช้ได้แค่เฉพาะรุ่น แต่ถ้าใช้แท่นชาร์จไร้สาย ที่มีนวัตกรรม Qi (Standard) Wireless ก็จะช่วยให้การชาร์จแบตฯ หลายแบรนด์ในเครื่องเดียว เป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นกันค่ะ เหมือนอย่างกรณีของ iPhone ที่ใช้ร่วมกับ Samsung ได้ ทำให้ลดค่าใช้จ่ายลง 1 ครอบครัวไม่ต้องซื้อสายชาร์จหลายเส้นอีกต่อไป วันนี้ เราจึงขอแนะนำ “วิธีการเลือกแท่นชาร์จไร้สาย” ที่รวบรวมมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านเทคโนโลยีอยู่แล้ว และ “10 อันดับแท่นชาร์จไร้สายขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิวมาให้เพื่อน ๆ ได้ศึกษากันก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกันค่ะ โดยจะมีรายละเอียดอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยดีกว่า
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  6,805 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “เครื่องฟอกอากาศ” ตัวช่วยที่จะทำให้อากาศในบ้านของคุณสะอาดมากขึ้น ทำให้คุณหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย แถมในปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ ยังเพิ่มฟังก์ชันอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ระบบอโรม่า ช่วยสร้างบรรยากาศในห้อง หรือช่วยไล่ยุงไปในตัว นอกจากนี้เครื่องฟอกอากาศยังมีหลากหลายไซซ์เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุก ๆ สถานที่ เพราะเหตุนี้ทำให้เครื่องฟอกอากาศมีช่วงราคาที่กว้าง ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น เพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจจะสั่งซื้อจึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลสินค้านั้น ๆ ให้ดีกันก่อนนะคะอย่างไรก็ตาม ลำดับแรกเราควรจะอ่าน “วิธีการเลือก” ควบคู่ไปกับ “10 อันดับสินค้า” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิวเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยให้เราเลือกซื้อสินค้าได้อย่างชาญฉลาดและตอบโจทย์ของตัวเองมากที่สุด ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  100,519 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่วางโน้ตบุ๊ค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ที่วางโน้ตบุ๊ค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สำหรับใครที่ต้องใช้งานโน๊คบุ๊คเป็นเวลานาน ๆ บางครั้งอาจเจอปัญหาเวียนศีรษะ ดวงตาเมื่อยล้า หรือปวดไหล่ ซึ่งเพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่าส่วนใหญ่ล้วนมีสาเหตุมาจาก “องศาการมอง” นั่นเองค่ะ ทำให้หน้าจออาจอยู่ในระยะที่ไม่เป็นมิตรกับดวงตา ส่งผลให้เราต้องขยับท่านั่งอยู่ในท่าที่มองได้สะดวก แต่กลับทรมานร่างกาย โดยมีสาเหตุมาจากตำแหน่งของโต๊ะและเก้าอี้ไม่พอเหมาะ อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาที่เฟอร์นิเจอร์ถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและสิ้นเปลือง ดังนั้นตัวช่วยที่ดีที่สุดของคุณคือ “ที่วางโน๊ตบุ๊ค” นั่นเองค่ะวันนี้เลือกขอชวนเพื่อน ๆ มาอ่าน “วิธีการเลือกซื้อ” และ “10 อันดับ ที่วางโน้ตบุ๊ค ยอดฮิตขายดี” ที่จะทำให้คุณรู้ว่าสินค้าที่เหมาะกับการใช้งานของคุณควรจะมีลักษณะอย่างไร ยี่ห้อไหนบ้างที่ดี และรุ่นไหนที่คนใช้เยอะ เมื่อเพื่อน ๆ อ่านจบแล้วทางทีมงานเชื่อว่า บทความของเราจะช่วยเลือกที่วางโน้ตบุ๊คที่ถูกใจได้อย่างแน่นอนค่ะ 
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  2,156 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในยุคที่ปัญญาประดิษฐ์กำลังมาแรง “หุ่นยนต์ดูดฝุ่น” เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้สร้างวิวัฒนาการอันน่าทึ่งในวงการเครื่องดูดฝุ่น ซึ่งในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้ผลิตหุ่นยนต์ดูดฝุ่นออกมาสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดการแข่งขัน และจำหน่ายในช่วงราคาที่หลากหลายยิ่งขึ้น ทำให้ใคร ๆ ก็สามารถเอื้อมถึง อย่างไรก็ตามคงมีผู้อ่านหลายท่านสงสัยว่าจะเลือกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวไหนดีที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดใช่ไหมครับ? มาดูกันเลยครับดังนั้นในครั้งนี้เราจะอธิบายวิธีการเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และแนะนำหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ในรูปแบบการจัดอันดับยอดนิยม เราจะเลือกสินค้าจากรีวิวจากผู้ใช้งานจริงจากเว็บขายหุ่นยนต์ดูดฝุ่นออนไลน์ทั่วโลก และเลือกจากฟังก์ชันการใช้งาน เช่น สามารถใช้กับพรมได้, ข้ามพื้นผิวต่างระดับได้, กลับฐานได้เองอัตโนมัติ เป็นต้น เราจะพยายามนำเสนอสินค้าที่มี ฟังก์ชันอเนกประสงค์ คุ้มค่าต่อการซื้อมาใช้งาน คุณสามารถเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นโดยอ้างอิงจากบทความของเราได้ เพื่อช่วยให้เรื่องทำความสะอาดในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องที่แสนง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  6,932 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เราเตอร์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เราเตอร์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  อินเทอร์เน็ตไร้สายเป็นปัจจัยแบบสามัญประจำบ้านไปแล้ว ด้วยการเล่น Wi-Fi ตามที่ต่าง ๆ ในบ้านเป็นอะไรที่สะดวกและคล่องตัวขึ้น การใช้เราเตอร์ไร้สายเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการใช้อินเทอร์เน็ตได้ครอบคลุมทั่วบ้าน แก้ไขในบางจุดที่อับสัญญาณขณะใช้งานได้เลย โดยในปัจจุบันมีหลายค่ายที่ผลิตและจำหน่ายทั้ง D-Link, Tenda, TP-Link หรือ Zyxel เป็นต้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือกเราเตอร์ไร้สายซึ่งมีหลายรุ่นและหลากหลายยี่ห้อให้เลือก แต่ละแบบจะมีลักษณะเฉพาะ เช่น การรับ-ส่งสัญญาณได้ไกลเท่าไร, รองรับความเร็วสูงสุดที่เท่าไร เป็นต้น โดยแต่ละรุ่นจะมีช่องเสียบสาย LAN มาให้เลือกใช้งานกันซึ่งจะมีรุ่นอะไรที่น่าสนใจบ้างมาดูกันเลย
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  5,648 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เลนส์ฟิชอาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เลนส์ฟิชอาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อพูดถึงเลนส์ที่มีเอกลักษณ์ในการถ่ายภาพได้ครอบคลุมและจับภาพได้กว้าง “เลนส์ฟิชอาย” คงเป็นตัวเต็งที่เข้าชิงอันดับความน่าสนใจในการถ่ายภาพอย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในเลนส์อเนกประสงค์ที่แม้ว่าจะมีลักษณะความกว้างของภาพแตกต่างจากเลนส์ทั่วไปเป็นพิเศษ แต่ก็สามารถนำลูกเล่นเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อสร้างสีสันในภาพถ่ายได้หลากหลายสถานการณ์ซึ่งในครั้งนี้ทีมงานจึงได้นำเอาวิธีการเลือกเลนส์ฟิชอาย ที่เรียกได้ว่าเป็นข้อมูลที่บรรดานักถ่ายภาพ นักเล่นกล้องทั้งมือใหม่และมืออาชีพต่างใช้เป็นผู้ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อ และยังมาพร้อม 10 อันดับเลนส์ฟิชอายยอดนิยมจากหลากหลายแบรนด์ดังอย่าง Nikon, Canon, SAMYANG, Sony, Olympus ฯลฯ ที่ไม่ใช่แค่คุณภาพคับแก้วจนติดอันดับเท่านั้น แต่ยังมีความพิเศษเฉพาะตัวที่น่าสนใจอย่างยิ่งอีกด้วย
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  204 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ตู้เย็น 2 ประตู และ 3 ประตู ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ตู้เย็น 2 ประตู และ 3 ประตู ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในประเทศที่มีอากาศร้อนตลอดทั้งปีอย่างเมืองไทยเรานี้ จึงต้องมีหนึ่งไอเทมสำคัญที่ช่วยให้เราถนอมอาหารไว้ได้ยาวนาน ซึ่งไอเทมที่ว่าก็คือ "ตู้เย็น" นั่นเองค่ะ ด้วยคุณสมบัติในการสร้างความเย็นได้เป็นอย่างดี คนไทยจึงนิยมแช่น้ำให้เย็นเฉียบเพื่อดื่มดับกระหาย และใช้ในการเก็บอาหารประเภทต่าง ๆ เพื่อรักษาความสดใหม่อยู่เสมอ ทำให้ "ตู้เย็น" กลายเป็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขาดไม่ได้สำหรับในทุก ๆ ครัวเรือน เนื่องจากตู้เย็นเป็นสินค้าที่มีหลากหลายฟังก์ชัน และมีหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อมากมายในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแบบความจุน้อยสำหรับอยู่คนเดียว ไปจนถึงตู้เย็น 2 ประตู หรือตู้เย็น 3 ประตู หากเราซื้อมาแล้วไม่เหมาะสมกับการใช้งานหรือขนาดของห้อง ก็อาจสร้างความลำบากและกลายเป็นขยะชิ้นใหญ่ได้ เราจึงควรตรวจสอบให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง แต่จะมีหลักการใดที่ต้องคำนึงถึงบ้างนั้น วันนี้ทีมงานมายเบสท์มีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วค่ะ พร้อมกับ 10 อันดับตู้เย็น 2 ประตู และ 3 ประตูที่เราคัดสรรมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกให้กับทุกคนอีกด้วย หากพร้อมแล้ว ตามไปอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  376 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แท่นวางมือถือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แท่นวางมือถือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือนั้นเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตของเรามากมาย ไม่ว่าจะใช้ถ่ายรูป, ตั้งนาฬิกาปลุก, ดูหนังฟังเพลง ฯลฯ ด้วยประโยชน์สารพัดมากมายเช่นนี้เอง มือถือจึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้งานกันบ่อยที่สุดในกิจวัตรประจำวันเลยก็ว่าได้ บางคนถึงขั้นถือโทรศัพท์ตลอดทั้งวันจนเกิดอาการปวดเมื่อยทั้งแขน คอ และข้อมือ ฉะนั้น ทีมงานมายเบสท์จึงจะมาแนะนำตัวช่วยในการแก้ปัญหาเหล่านั้นให้หมดไป ซึ่งก็คือ "แท่นวางมือถือ" นั่นเองค่ะประโยชน์ของการใช้แท่นวางมือถือนั้นมีมากมาย นอกจากจะช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้แล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้เราไม่ต้องคอยจับโทรศัพท์ตลอดเวลา สามารถไปทำอย่างอื่นได้ ด้วยข้อดีเหล่านี้เองจึงทำให้เป็นไอเทมที่ได้รับความนิยม ในท้องตลาดรวมไปถึงร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ ก็ต่างออกวางจำหน่ายแท่นวางมาหลากหลายสไตล์มาให้เลือกมากมาย แต่จะเลือกอย่างไรให้ได้รุ่นที่ดี เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของเรา เรามีข้อมูลมาให้คุณตรงนี้แล้ว ตามมาอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  192 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ตู้เย็นพกพา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ตู้เย็นพกพา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ตู้เย็น" เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขาดไม่ได้ในครัวเรือน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกักเก็บความเย็นและคงความสดใหม่ของอาหารไว้ได้ แต่เพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่า ในปัจจุบัน มีหลากหลายยี่ห้อได้ผลิตและวางจำหน่าย "ตู้เย็นพกพา" ที่มีขนาดเล็กกว่าตู้เย็นทั่ว ๆ ไปสำหรับนำไปใช้ภายนอกบ้านและใช้แช่สิ่งของบางประเภทโดยเฉพาะอย่างเช่น มาส์ก เครื่องสำอาง ยา ฯลฯ ซึ่งตู้เย็นพกพานี้มีความพิเศษตรงที่นอกจากจะเก็บความเย็นได้แล้วยังสามารถเปลี่ยนโหมดเก็บความร้อนได้อีกด้วย ! ในวันนี้ทีมงานมายเบสท์จะมาแนะนำวิธีการเลือกตู้เย็นไซซ์จิ๋วแต่แจ๋วให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละบ้าน รวมไปถึงแนะนำสินค้า 10 อันดับที่น่าสนใจมาประกอบในการตัดสินใจของทุกคนด้วยค่ะ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยค่ะ ! 
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  194 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “เครื่องฟอกอากาศ” ตัวช่วยที่จะทำให้อากาศในบ้านของคุณสะอาดมากขึ้น ทำให้คุณหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย แถมในปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ ยังเพิ่มฟังก์ชันอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ระบบอโรม่า ช่วยสร้างบรรยากาศในห้อง หรือช่วยไล่ยุงไปในตัว นอกจากนี้เครื่องฟอกอากาศยังมีหลากหลายไซซ์เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุก ๆ สถานที่ เพราะเหตุนี้ทำให้เครื่องฟอกอากาศมีช่วงราคาที่กว้าง ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น เพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจจะสั่งซื้อจึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลสินค้านั้น ๆ ให้ดีกันก่อนนะคะอย่างไรก็ตาม ลำดับแรกเราควรจะอ่าน “วิธีการเลือก” ควบคู่ไปกับ “10 อันดับสินค้า” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิวเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยให้เราเลือกซื้อสินค้าได้อย่างชาญฉลาดและตอบโจทย์ของตัวเองมากที่สุด ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  100,519 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การโพสต์รูปลงในโซเชียลเน็ตเวิร์คในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม มาแรงแซงทุกประเภทอยู่ในตอนนี้ ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำเพื่อน ๆ กันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดังเช่น Canon, Olympus, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless รวมถึง 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยอดฮิตขายดีที่จะเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  69,377 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  โดยปกติแล้ว สมาร์ทโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ระบบแรกคือ ระบบ iOS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนของตัวเองคือ iPhone และระบบที่สองคือ ระบบ Android ซึ่ง Google เป็นผู้เผยแพร่ และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อทั่วโลก ซึ่งถ้าอ่านถึงตรงนี้จะพบว่า Android ถือว่าสามารถซัพพอร์ตจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้จำนวนมากทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งสมาร์ทโฟน Android หรือมือถือ Android แต่ละตัวก็มีความโดดเด่นกันไป ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่มีความต้องการหลากหลายต่างกันไป เช่น บางคนอยากให้ใช้ได้นาน ๆ แบตเตอรี่เยอะ ๆ, บางคนเน้นการเล่นเกม, บางคนเน้นการถ่ายรูป ฯลฯดังนั้นบทความนี้ ผมจะพาทุกคนไปตะลุยในโลกของสมาร์ทโฟน Android เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้ว่า เราจะเลือกมือถือ Android ให้เหมาะกับเราได้อย่างไร รวมไปถึง 10 อันดับมือถือ Android ที่ผมอยากแนะนำ เพื่อทุกคนจะได้มีตัวเลือกในใจได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ หาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ง่าย ๆ เลยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  30,202 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หากพูดถึงการพิมพ์รูปภาพหรือเอกสาร อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นเครื่องปริ้นใช่มั้ยล่ะคะ และหากได้ไปถึงร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แบรนด์เครื่องปริ้นที่เราคุ้นเคยกันน่าจะเป็น Epson, Canon, Brother ฯลฯ ในช่วงหลังมานี้ก็มีเครื่องปริ้นที่สามารถใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่เชื่อมต่อ Wi-Fi เรียกได้ว่าเพิ่มความสะดวกความสบายให้กับผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ราคาของเครื่องปริ้นตามท้องตลาดก็ยังถูกลงเรื่อย ๆ แต่อย่างไรก็ตาม จำนวนรุ่นและฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาอย่างนับไม่ถ้วนนี้ก็ทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปริ้นสักเครื่องกลายเป็นเรื่องค่อนข้างลำบากเลยทีเดียววันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องปริ้นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอันหลากหลาย รวมไปถึงแนะนำเครื่องปริ้นยอดนิยมให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เพื่อให้มีเครื่องปริ้นคู่ใจไว้ใช้ไปนาน ๆ เราไปดูกันเลยค่ะว่าควรเลือกจากอะไรบ้าง
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  32,032 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องซักผ้า สุดยอดพลังซัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องซักผ้า สุดยอดพลังซัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เครื่องซักผ้าถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญที่เราต้องพิจารณาเลือกซื้อเป็นลำดับแรก ๆ หลังจากย้ายเข้าบ้าน/คอนโดฯ/หอพัก ซึ่งได้มีการคิดค้นและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบันนี้เครื่องซักผ้านั้นก็มีอยู่หลากหลายยี่ห้อ เช่น ฮิตาชิ, พานาโซนิค, ชาร์ป และยังมีหลายแบบให้พ่อบ้านแม่บ้านได้เลือกสรรอย่างจุใจ ทั้งแบบอัตโนมัติ แบบฝาหน้าและแบบฝาบน ซึ่งคุณสมบัติก็แตกต่างกันไปจนทำให้บางทีก็เลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวครั้งนี้เราจะขอแนะนำการเลือกเครื่องซักผ้าและเปรียบเทียบคุณสมบัติ ขนาดและราคามาจัดทำเป็น 10 อันดับเครื่องซักผ้ายอดฮิตขายดี แถมทุกเครื่องสามารถสั่งซื้อให้มาส่งถึงบ้านได้ง่าย ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ ไปดูกันเลยค่ะว่าที่สุดของเครื่องซักผ้านั้นจะเป็นเครื่องไหน ?
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  28,968 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปัจจุบันเป็นยุคที่โทรทัศน์ไม่ได้เป็นกล่องแสดงจอภาพธรรมดาอีกต่อไปแต่กลับเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มระดับความบันเทิงภายในบ้านให้คุณมากขึ้นกว่าที่เคย ในที่นี้เราจะกล่าวถึงทีวี 4K (ออกเสียงว่า โฟร์เค) หรือทีวีที่มีความละเอียดของภาพอย่างน้อย 3,840 x 2,160 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดที่มากกว่า Full HD ถึง 4 เท่า ทำให้คุณได้อรรถรสความบันเทิงยิ่งขึ้น ด้วยภาพที่คมชัดสมจริงและแสงสีที่สวยงามเป็นธรรมชาติทีวีที่วางขายกันตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปก็มีให้เลือกหลายรุ่นจากหลากหลายผู้ผลิต เช่น Sony, Panasonic, Toshiba, Samsung เป็นต้น แต่ละเจ้าก็งัดเอาไม้เด็ดมากมายมาดึงดูดความสนใจลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสันเสมือนจริง, คุณภาพเสียงคมชัด, ขนาดจอและอื่น ๆ ทำให้คุณเริ่มสับสนแล้วว่าจะเลือกซื้ออย่างไรให้ตรงกับความต้องการและงบประมาณที่มีอยู่ คำถามเหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณติดตามอ่านบทความดี ๆ ชิ้นนี้จนจบค่ะ เพราะทีมงานได้รวบรวมเอาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อทีวี 4K พร้อมกับได้ลิสต์รายการทีวี 4K ที่ยอดฮิตขายดี พร้อมกับเปรียบเทียบคุณสมบัติ, จุดเด่น, ราคาไว้ให้คุณครบจบในที่เดียวแล้ว!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  27,385 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ Wide Angle Lenses (เลนส์กล้องมุมกว้าง) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ Wide Angle Lenses (เลนส์กล้องมุมกว้าง) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  นักเล่นกล้องแต่ละคนต่างมีสไตล์การถ่ายรูปที่ไม่เหมือนกัน คนที่ชอบถ่ายรูป Portrait ก็จะต้องการเลนส์ฟิกซ์ที่ถ่ายรูปโบเก้สวย ๆ ส่วนคนที่ชอบถ่ายรูปสัตว์ป่า หรืออีเว้นกีฬาก็จะมองหาเลนส์เทเลโฟโต้ที่มี Focal Length ยาว ๆ และหากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปธรรมชาติ วิวทิวทิศน์ เลนน์ที่คุณต้องการก็คือเลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lenses) นั้นเอง! ไม่ว่าจะเป็น Canon, Nikon, Sony, Sigma, Pentax, Olympus ในตลาดออนไลน์มีเลนส์ไวด์หลากหลายชนิดให้เลือกมากมายก่อนที่จะแนะนำสินค้ายอดฮิตจากค่ายต่าง ๆ มาทำความรู้จักกับข้อสำคัญต่าง ๆ ในการเลือกซื้อเลนส์ไวด์กันดีกว่า เพื่อจะได้เลือกเลนส์ที่ทั้งมีคุณภาพ และเหมาะสมกับความต้องการโดยที่กระเป๋าตังไม่ฉีก!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  9,440 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่