• 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพสูง ถ่ายภาพสวย ดีไซน์คลาสสิก 1
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพสูง ถ่ายภาพสวย ดีไซน์คลาสสิก 2
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพสูง ถ่ายภาพสวย ดีไซน์คลาสสิก 3
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพสูง ถ่ายภาพสวย ดีไซน์คลาสสิก 4
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพสูง ถ่ายภาพสวย ดีไซน์คลาสสิก 5

10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพสูง ถ่ายภาพสวย ดีไซน์คลาสสิก

เมื่อพูดถึงกล้องถ่ายภาพในฝัน ไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ต้องนึกถึง "กล้อง Leica" เป็นอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน เนื่องด้วยเป็นแบรนด์ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และช่างภาพทั่วโลกต่างเลือกใช้ เพราะมั่นใจในคุณภาพว่าจะได้รูปที่สวยงาม และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร หากพูดถึงกล้อง Leica แล้ว บางคนอาจจะนึกถึงกล้องฟิล์มกันใช่ไหมล่ะคะ แต่ปัจจุบัน นอกจากกล้องฟิล์มแล้ว Leica ยังมีกล้องดิจิทัลอีกมากมายหลายซีรีส์ให้เลือกสรร ไม่ว่าจะซีรีส์ M, SL, Q หรือ X ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพแตกต่างกันไปตามขนาดของเซ็นเซอร์และเลนส์ที่เลือกใช้ แต่พอมีตัวเลือกเยอะแบบนี้แล้ว หลายคนอาจจะสับสนว่าควรจะเลือกซื้อกล้องตัวไหนดี


ดังนั้น ในวันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการเลือกซื้อกล้อง Leica อย่างละเอียด พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับข้อสงสัยของคนที่กำลังลังเลเรื่องเริ่มใช้กล้อง Leica พร้อมกับแนะนำลิสต์ของกล้องไลก้ารุ่นยอดนิยมที่ในชีวิตนี้คุณควรมีไว้ในครอบครอง บางคนอาจจะกล่าวว่ากล้อง Leica เป็น "กล้องคลาสสิกราคาหลายแสนที่เหล่ามือโปรต่างเลือกใช้” แต่ถ้าพูดถึงกล้องดิจิทัลของ Leica ไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ก็ใช้งานได้ไม่ต่างกัน บอกเลยว่าคุณเองก็สามารถเป็นช่างภาพมืออาชีพคนใหม่ได้เช่นกันค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

แก้ว สิทธิกิตติ์
 • แก้ไขล่าสุด: 24-09-2021
 • 42,268 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้อง Leica

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยี "คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ" เจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพและข่าวสารไอทีต่าง ๆ ในชื่อ "Mobile Photographer" เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกกล้อง Leica และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแก้วค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้อง Leica
จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีหรือ คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้

วิธีการเลือกกล้อง Leica

สิ่งสำคัญที่สุดในการจะซื้อกล้องคู่ใจสักตัว โดยเฉพาะกล้องที่มีราคาแพงระดับ Leica คือเราต้องทราบเทคนิคการเลือก เพื่อให้ได้กล้องที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราได้มากที่สุด โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ค่ะ

เลือกจากซีรีส์ของกล้อง Leica

เนื่องจาก “Leica” เป็นแบรนด์กล้องที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน จึงทำให้มีซีรีส์ที่หลากหลาย โดยในแต่ละซีรีส์เองก็มีจุดเด่น ประสิทธิภาพ และราคาที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ วิธีการใช้งานของกล้องก็ต่างกันด้วย ดังนั้น ถ้าคุณต้องการจะถ่ายภาพด้วยกล้อง Leica อย่างจริงจัง เราขอแนะนำให้คุณเลือกจากซีรีส์ดังต่อไปนี้ค่ะ

กล้อง Leica M-System สร้างสรรค์ผลงานที่หลากหลาย

ระบบ “M-System” ของกล้องดิจิทัล Leica คือ ระบบที่สืบทอดความคลาสสิกของกล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์ (Rangefinder) ที่มีมาแต่เดิม ผสานกับเทคโนโลยีสุดล้ำของกล้องดิจิทัลที่มีเซ็นเซอร์ CMOS แบบ Full-Frame ความละเอียดสูง นอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแล้ว เรายังสามารถเลือกใช้เลนส์ได้อย่างหลากหลาย สามารถปรับชัดลึก ชัดตื้น หรือค่า F ได้ตามใจ พร้อมกับเลือกช่วงเลนส์ที่เหมาะสมกับความต้องการ ตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ทุกแนวเลยค่ะ


จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของกล้องตระกูลนี้ คือ มีเมนู (Menu) ให้เลือกน้อย ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะกับช่างภาพที่ไม่ต้องการปรับแต่งอะไรมากนัก ถ้าคุณต้องการสร้างสรรค์ผลงานโดยที่ไม่อยากเสียเวลามาปรับแต่งระบบอื่น ๆ ภายในกล้องล่ะก็ เราขอแนะนำกล้อง Leica ระบบ “M-System” ที่ใช้แล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

จริง ๆ แล้ว กล้อง Digital จากทาง Leica ใน M-System นั้นจะเป็น Series ที่เน้นเรื่องของความ Classic ในดีไซน์และค่อนข้างเน้นความเรียบง่ายในการถ่ายภาพ อย่างใน Series นี้มักจะใช้ Sensor แบบ CMOS - Full Frame ความละเอียดสูงโดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 24 ล้านพิกเซล และยังสามารถเลือกเปลี่ยนเลนส์ได้ตามใจให้เหมาะสมกับงานที่เราจะนำไปถ่าย จุดเด่นข้อสุดท้ายที่ทำให้ Series น่าสนใจคือเรื่องของขนาด ซึ่งในหมู่กล้อง Full Frame ด้วยกันนั้น ถือว่ามีขนาดที่เล็กมากแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยฟังก์ชันครับ

กล้อง Leica Q สร้างสรรค์ผลงานเชิงศิลปะ

สำหรับผู้ที่ต้องการโทนภาพอบอุ่นแนว Leica ขอแนะนำให้เลือกรุ่น “Q” ที่มีเลนส์ Fix รูรับแสงกว้างติดมาพร้อมกับตัวกล้อง เนื่องจากเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง จะสามารถถ่ายภาพที่เน้นตัวแบบพร้อมกับละลายฉากหลังได้อย่างง่ายดาย จะให้ฉากหลังเบลอขนาดไหนก็ได้หมด ขึ้นอยู่กับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของคุณเลยค่ะ


นอกจากเลนส์ติดกล้องจะยอดเยี่ยมไม่แพ้ใครแล้ว จุดเด่นของซีรีส์นี้ คือ มีฟังก์ชันการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD พร้อมระบบ Wi-Fi ที่สามารถแชร์ภาพเข้าสมาร์ตโฟนได้ นับว่าเป็นกล้องที่ใช้งานง่ายและตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณต้องการสร้างสรรค์ผลงานให้มีเสน่ห์โดดเด่นเหนือใคร หรืออยากเน้นถ่ายภาพแบบละลายฉากหลัง ก็ต้องเลือกกล้อง “Leica Q” เลยค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

Leica Q นั้นเป็น Series กล้อง Full Frame ที่ถึงแม้จะเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้นั้น แต่ก็มาพร้อมกับ Sensor ขนาดใหญ่ 47.3 MP และเทคโนโลยีในการ Crop ตัดเพื่อจำลองทางยาวโฟกัสได้ไกลสุดถึง 75mm ซึ่งถือเป็นระยะที่เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait มาก ๆ บอดี้ของกล้องมีน้ำหนักเบาเพราะทำจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ที่ป้องกันความชื้น IP52 อีกทั้งยังดัน ISO ไปได้ถึง 50,000 และถ่าย Video ได้ความละเอียดสูงสุดที่ 4K นอกเหนือจากนี้ ก็จะเป็นการรองรับการโอนถ่ายไฟล์ภาพผ่าน WiFi และ Bluetooth ครบเครื่องในตัวเดียว สำหรับคนที่ไม่อยากมาคอยเปลี่ยนเลนส์ให้ยุ่งยากครับ

กล้อง Leica X-System เน้นถ่ายภาพกลางแจ้งเป็นหลัก

สำหรับคนที่เน้นการถ่ายภาพกลางแจ้ง เช่น ภูเขา หรือ ทะเล เป็นหลัก ต้องเลือกใช้รุ่น "X-System" เลยค่ะ เพราะเป็นกล้องประเภท Outdoor ตัวแรกที่ทาง Leica บอกว่ามีความแข็งแกร่ง ทนต่อแรงกระแทกและป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้าไปในเซ็นเซอร์ได้ ทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ตามต้องการโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสถานที่ถ่ายหรือสภาพอากาศ ใครที่ชอบถ่ายภาพกลางแจ้ง รับรองว่าถูกใจแน่นอน


นอกจากนี้ ภายในกล้องยังมีการติดตั้งฟิลเตอร์กันน้ำแบบ 100% ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพในน้ำได้แบบสบาย ๆ ตัวกล้องเองก็ควบคุมง่าย ไม่ซับซ้อน ถ้าใช้กล้องซีรีส์นี้ไม่มีพลาดช็อตเด็ด เก็บช่วงเวลาสำคัญพร้อมสร้างสรรค์ผลงานได้ดั่งใจนึกค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

Leica X ในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยน Tier ของกล้องมาเป็นกล้อง Compact ระดับเริ่มต้น เช่น Leica X Type 113 ที่ค่อนข้างจะเน้นไปในทางความเรียบง่ายและความรวดเร็วในการใช้งาน แต่ยังคงประสิทธิภาพเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม จุดเด่นหลัก ๆ นอกจากนี้ก็ยังได้นำฟังก์ชันการถ่ายภาพด้วย Film Simulation หรือการจำลองโทนสีของฟิล์ม Leica มาใช้ในการถ่ายในแบบ Digital File ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ เหมาะกับการเดินถ่ายภาพ Snap เวลากลางวัน เพราะว่า เลนส์ที่ให้มาเป็นช่วง Medium Range ซะเป็นส่วนใหญ่และดัน ISO ขึ้นไปได้ไม่มากนักครับ

กล้อง Leica SL-System สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพสูง

ถ้าพูดถึงกล้องที่เปี่ยมไปด้วยคุณสมบัติเรื่องภาพที่สวยงาม ฟังก์ชันโฟกัสอัตโนมัติ (Auto Focus) ที่รวดเร็ว และมีความแข็งแรงทนทาน จนกล่าวได้ว่าเป็นกล้องสำหรับมืออาชีพอย่างแท้จริง คุณสมบัติสุดโหดแบบนี้ต้องยกให้ซีรีส์ "SL-System" เลยค่ะ นอกจากคุณสมบัติที่เพียบพร้อมแล้ว จุดเด่นที่สำคัญของซีรีส์นี้ คือ มีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ความละเอียดสูงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ทำให้ได้ภาพที่เคลียร์ใส สวยงามดูเป็นธรรมชาติจนช่างภาพยังต้องตะลึงในความงาม


ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะตัวนี้ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์แบบ Full-Frame ความละเอียดสูง ทำให้คุณสามารถใช้เลนส์คุณภาพสูงจากกล้อง Leica ซีรีส์ S, M หรือ R ได้ด้วย แต่เมื่อพูดถึงราคาแล้วอาจจะดูแพงเกินไป จนไม่เหมาะกับการนำมาถ่ายเล่นในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อเทียบกับกล้อง Mirrorless ทั่วไปถือว่าใช้งานง่าย ตอบโจทย์ได้ทั้งมือใหม่และมือโปร นับว่าเป็นกล้องที่ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์มากค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ซีรีส์นี้เป็นกล้องที่มีคุณภาพและราคาสูงสุดจากทาง Leica สำหรับ Leica SL-System นั้นเป็นกล้อง Mirrorless Full Frame ที่มี Sensor ภาพ 24 ล้านพิกเซล บอดี้ทำจากอะลูมิเนียมก้อนเดียวและแกะออกมาเป็นตัวกล้อง ไม่มีรอยของการเชื่อมต่อ พร้อมเทคโนโลยี V-Log L Gamma เปิด Dynamic Range ให้กว้างที่สุดเพื่อการตกแต่งภาพและ Grading สีในภายหลังที่สะดวกกว่าเดิม สามารถใช้เลนส์ร่วมกับกล้องใน Series อื่น ๆ ได้หมด 


อีกหนึ่ง Highlight ของกล้องรุ่นนี้ก็คือ แม้จะเห็นว่าบอดี้มีขนาดใหญ่แต่กลับหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัมนะครับ ใครเล็งอยู่ก็เตรียมเงินไว้เบา ๆ ประมาณ 1 ล้านบาทพร้อมเลนส์ครบชุดครับ

สำหรับมือใหม่ แนะนำให้เลือกใช้กล้อง Mirrorless ของ Leica ซีรีส์ CL หรือ TL2

ถ้าคุณเป็นมือใหม่หัวใจ Leica เราขอแนะนำให้คุณลองใช้กล้อง Mirrorless ก่อน เพราะใช้งานง่าย มีประสิทธิภาพสูง พกพาสะดวก ทำให้การได้ภาพดี ๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่เมื่อพูดถึงตัวภาพโดยรวมแล้ว ภาพจากกล้อง Mirrorles ซีรีส์ "CL" หรือ "TL" อาจจะดูด้อยกว่ากล้องรุ่นพี่ซีรีส์อื่น ๆ ไปบ้าง แต่เมื่อเทียบกับราคาแล้ว ถือว่าสมเหตุสมผล ได้ภาพสวยงามในราคาที่จับต้องได้ค่ะ


กล้องซีรีส์นี้ยังมีระบบทัชสกรีน ทำให้คุณสามารถปรับความสว่างหรือปรับสีสันของภาพได้อย่างง่ายดายผ่านทางหน้าจอ เรียกได้ว่า ถ่ายภาพสวยอย่างเดียวไม่พอ ฟังก์ชันอื่น ๆ ก็ครบเครื่องไม่ต่างจากสมาร์ตโฟน นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกับกล้อง DSLR ทำให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพพร้อมกับสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายแบบที่โปรมาเห็นยังต้องร้องว้าว !

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ทั้งสองแบบจะเป็นกล้อง L-Mount ซึ่งเป็นกล้องถ่ายภาพขนาดเล็กกะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา ได้รับการออกแบบโดยเน้นไปที่การใช้งานแบบง่าย ๆ แต่ได้คุณภาพของภาพที่สูง ขนาดกะทัดรัด เน้นพกพาสะดวก ใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ล้ำสมัยโดยส่วนใหญ่เป็นระบบอัตโนมัติ ดังนั้นในซีรีส์ Leica CL และ TL จึงเหมาะสำหรับมือใหม่และคนที่เน้นความสะดวกสบายมาก ๆ สามารถจะเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกับกล้อง DSLR แถมด้วยความ Flexible ในการใช้งานที่ไม่ต่างกันในราคาที่ไม่สูงมากนักครับ

หากงบน้อย ลองพิจารณากล้องคอมแพค Leica

สำหรับคนที่คิดว่ากล้อง Leica ราคาสูงเกินเอื้อม อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ เราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อซีรีส์กล้องดิจิทัลคอมแพคราคาประหยัด เมื่อเปรียบเทียบกับซีรีส์อื่นแล้ว รุ่นนี้มีราคาย่อมเยากว่า ทำให้การครอบครอง Leica ไม่ใช่เพียงแค่ฝันอีกต่อไป ที่สำคัญ คือ ถึงแม้จะราคาย่อมเยา แต่ก็ไม่ด้อยประสิทธิภาพแต่อย่างใดค่ะ

กล้องคอมแพค Leica D-LUX หรือ V-LUX

เมื่อพูดถึงกล้องดิจิทัลคอมแพคของ Leica กล้องดิจิทัลตระกูล "D-LUX" และ "V-LUX" เหมาะกับการถ่ายกลางแจ้งมากที่สุด เพราะมีกริปที่จับถือง่าย ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเลนส์ให้ยุ่งยาก และเลนส์ที่ติดกล้องมายังมีประสิทธิภาพสูง แถมใช้งานง่าย จนทำให้มือใหม่ก็สามารถถ่ายรูปสวย ๆ ได้ไม่ยาก


สำหรับใครที่ต้องการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์หรือแลนด์สเคป เช่น ถ่ายความงามของแนวเทือกเขาที่อยู่ไกลออกไป ขอแนะนำให้คุณใช้รุ่น "V-LUX" ที่มีกำลังขยายสูง สามารถซูมภาพเข้าหาวัตถุที่อยู่ไกล ๆ ได้แบบสบาย ๆ ส่วน "D-LUX" นั้นจะเน้นให้สีสันที่สดใส เหมาะกับการถ่ายกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น งานกีฬาสีของลูก ๆ หรือจะถ่ายภาพแนวสตรีทก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้อง Compact จากทาง Leica นั้นค่อนข้างจะได้รับความนิยมมากในประเทศไทย เนื่องจากอยู่ในช่วงราคาที่สามารถจะเข้าถึงได้ค่อนข้างง่าย มีเลนส์ Zoom ในช่วงระยะยอดนิยมอย่าง 24 - 70 มาให้ ทำให้ถึงแม้เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ แต่ก็ค่อนข้างจะทำงานได้อย่างครอบคลุมมากทีเดียวครับ ไซซ์ของกล้องค่อนข้างจะเล็กจึงสามารถพกพาได้สะดวก การที่ใช้ Sensor แบบ 4/3 ทำให้มิติของภาพหรือการถ่ายหน้าชัดหลังเบลออาจจะต้องใช้ Focal Length ที่ไกล ค่า f stop ที่ต่ำมากเข้าควบคู่ แต่โดยรวมถือว่าน่าใช้งานไม่น้อยเลย ตัวเดียวจบครบครับ

กล้องคอมแพค Leica C-LUX

ในบรรดากล้องดิจิทัลคอมแพคที่วางจำหน่ายในท้องตลาด เมื่อพูดถึงกล้องที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก เหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวหรือพกไว้เป็นเพื่อนคู่ใจเวลาไปไหนมาไหน ก็ต้องนึกถึง Leica “C-LUX” ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกสุดเก๋ พกแล้วดูดีมีระดับ แถมยังมีน้ำหนักเบา ทำให้สาว ๆ ก็พกพาได้สะดวก เหมาะกับการถ่ายภาพเพื่อเก็บความทรงจำดี ๆ ในแต่ละทริปมากค่ะ


รุ่นนี้มาพร้อมกับเลนส์ซูมคุณภาพสูง แม้คุณจะถ่ายในที่แสงน้อยก็ยังได้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ และยังมีหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ ใช้งานง่าย สามารถโฟกัสและถ่ายภาพได้ด้วยการสัมผัสหน้าจอ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ทำให้สามารถแชร์ภาพที่ถ่ายลง Facebook หรือ Instagram ได้ทันที

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ถ้าใครที่มีงบน้อยลงมา อาจจะลองพิจารณา Leica C-Lux ดูก็น่าสนใจไม่น้อยครับ เรียกได้ว่าเป็นน้องเล็กที่สุดของค่ายเลยก็ว่าได้ มาพร้อมชุดเลนส์อเนกประสงค์ Leica DC Vario-Elmar 8.8–132 มม. f / 3.3–6.4 ASPH อยู่ไกลแค่ไหนก็ Zoom ไปถึงแน่นอน ในเรื่องของการถ่ายวิดีโอก็ไม่น้อยหน้า สามารถถ่ายวิดีโอระดับ 4K ต่อเนื่องได้ในระยะเวลานาน 15 นาที พร้อมส่งข้อมูลผ่านทาง WiFi และ Bluetooth ได้สะดวกรวดเร็วมากเลยทีเดียว ราคาก็น่าคบหา อยู่ในช่วงไม่เกิน 35,000 บาทเท่านั้นเองครับ 

10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี คุณภาพสูง ถ่ายภาพสวย ดีไซน์คลาสสิก

สำหรับใครที่คันไม้คันมืออยากจะอวดฝีมือถ่ายภาพแล้ว แต่ยังหากล้องดี ๆ ที่ถูกใจคุณไม่ได้สักที วันนี้เราจะมาแนะนำกล้อง Leica ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณนั้นดูสมบูรณ์แบบเสมือนมือโปร มีรุ่นไหน ฟังก์ชันแบบใดบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ !

10
ประเภทInstant Camera
ซีรีส์SOFORT
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)124 x 94 x 58 mm
น้ำหนัก305 g
จำนวนพิกเซลไม่ระบุ
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนไม่รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน
ถ่ายวิดีโอไม่รองรับการถ่ายวิดีโอ
มีระบบกันสั่น
9
ประเภทRangefinder
ซีรีส์M
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)139 x 80 x 42 mm
น้ำหนัก680 g
จำนวนพิกเซล24 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนไม่รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน
ถ่ายวิดีโอ1080p Full HD
มีระบบกันสั่น
8
ประเภทCompact
ซีรีส์V-LUX
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)137 x 98.5 x 130.7 mm
น้ำหนัก812 g
จำนวนพิกเซล20 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนWi-Fi, Bluetooth
ถ่ายวิดีโอ4K
มีระบบกันสั่น
7
ประเภท Mirrorless
ซีรีส์CL
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)131 x 78 x 45 mm
น้ำหนัก403 g
จำนวนพิกเซล24 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนWi-Fi
ถ่ายวิดีโอ4K
มีระบบกันสั่น
6
ประเภทMirrorless Full Frame
ซีรีส์SL
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)146 x 107 x 42 mm
น้ำหนัก931 g
จำนวนพิกเซล24.6 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนBluetooth
ถ่ายวิดีโอC4K
มีระบบกันสั่น
5
ประเภทRangefinder
ซีรีส์M
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)139 x 80 x 38.5 mm
น้ำหนัก660 g
จำนวนพิกเซล24 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนWi-Fi
ถ่ายวิดีโอไม่รองรับการถ่ายวิดีโอ
มีระบบกันสั่น
4
ประเภทMirrorless
ซีรีส์TL
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)134 x 69 x 33 mm
น้ำหนัก399 g
จำนวนพิกเซล24 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนWi-Fi
ถ่ายวิดีโอ4K
มีระบบกันสั่น
3
ประเภทCompact
ซีรีส์D-LUX
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)118 x 66 x 64 mm
น้ำหนัก403 g
จำนวนพิกเซล17 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนWi-Fi, Bluetooth
ถ่ายวิดีโอ4K
มีระบบกันสั่น
2
ประเภทCompact
ซีรีส์C-LUX
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)113 x 67 x 46 mm
น้ำหนัก340 g
จำนวนพิกเซล20 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนWi-Fi, Bluetooth
ถ่ายวิดีโอ4K
มีระบบกันสั่น
1
ประเภทCompact Full Frame
ซีรีส์Q
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)130 x 80 x 92 mm
น้ำหนัก718 g
จำนวนพิกเซล47 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนWi-Fi, Bluetooth
ถ่ายวิดีโอ4K UHD
มีระบบกันสั่น

ตารางเปรียบเทียบกล้อง Leica

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับกล้อง Leica ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Leica - กล้อง Leica : Q2
 • Leica - กล้อง Leica : C-LUX
 • Leica - กล้อง Leica : D-LUX 7
 • Leica - กล้อง Leica : TL2
 • Leica - กล้อง Leica : M10

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Leica กล้อง Leica : Q2 1

Leica

2
Leica กล้อง Leica : C-LUX 1

Leica

3
Leica กล้อง Leica : D-LUX 7 1

Leica

4
Leica กล้อง Leica : TL2 1

Leica

5
Leica กล้อง Leica : M10 1

Leica

6
Leica กล้อง Leica : SL2-S 1

Leica

7
Leica กล้อง Leica : CL 1

Leica

8
Leica กล้อง Leica : V-LUX 5 1

Leica

9
Leica กล้อง Leica : M Typ 240 1

Leica

10
Leica กล้อง Leica : SOFORT 1

Leica

ชื่อสินค้า

กล้อง Leica : Q2

กล้อง Leica : C-LUX

กล้อง Leica : D-LUX 7

กล้อง Leica : TL2

กล้อง Leica : M10

กล้อง Leica : SL2-S

กล้อง Leica : CL

กล้อง Leica : V-LUX 5

กล้อง Leica : M Typ 240

กล้อง Leica : SOFORT

คุณสมบัติ

คอมแพค Full Frame สำหรับสายอาร์ตที่ไม่อยากพลาดทุกช็อตเด็ด

ขนาดกะทัดรัด รูปลักษณ์สวยงาม เหมาะกับคนที่ชอบออกทริป

ตัวเล็ก สเปกแรง ราคาย่อมเยา พร้อมถ่ายในทุก ๆ สถานการณ์

Mirrorless ที่หลายคนหลงรัก เซ็นเซอร์ความละเอียดสูง 24 ล้าน

ภาพสวย ทนต่อทุกสภาพอากาศ ใช้เซ็นเซอร์ CMOS Full Frame

มีกันสั่นในเครื่องถึง 5 แกน ถ่ายวิดีโอได้ไม่จำกัดเวลา ภาพคมชัด

กล้องจิ๋วแต่แจ๋ว Mirrorless ที่สืบทอดดีไซน์คลาสสิกในตำนาน

คอมแพค High-End สเปกจัดเต็ม คุณภาพสูงในราคาที่จับต้องได้

ซีรีส์ยอดฮิตที่ผสานเทคโนโลยีกับความคลาสสิกไว้อย่างลงตัว

Instant Camera ครบครัน ระดับพรีเมียมสุดคลาสสิกที่คุณคู่ควร

ราคาเริ่มต้น179,200 บาท37,100 บาท45,300 บาท55,400 บาท294,400 บาท165,900 บาท95,000 บาท47,000 บาท263,000 บาท12,500 บาท
ประเภทCompact Full FrameCompactCompactMirrorlessRangefinderMirrorless Full Frame MirrorlessCompactRangefinderInstant Camera
ซีรีส์QC-LUXD-LUXTLMSLCLV-LUXMSOFORT
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)130 x 80 x 92 mm113 x 67 x 46 mm118 x 66 x 64 mm134 x 69 x 33 mm139 x 80 x 38.5 mm146 x 107 x 42 mm131 x 78 x 45 mm137 x 98.5 x 130.7 mm139 x 80 x 42 mm124 x 94 x 58 mm
น้ำหนัก718 g340 g403 g399 g660 g931 g403 g812 g680 g305 g
จำนวนพิกเซล47 MP20 MP17 MP24 MP24 MP24.6 MP24 MP20 MP24 MPไม่ระบุ
เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-FiWi-FiBluetoothWi-FiWi-Fi, Bluetoothไม่รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนไม่รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน
ถ่ายวิดีโอ4K UHD4K4K4Kไม่รองรับการถ่ายวิดีโอC4K4K4K1080p Full HDไม่รองรับการถ่ายวิดีโอ
มีระบบกันสั่น
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกล้อง Leica

สำหรับคนที่อยู่ในวงการกล้องอาจจะคุ้นชื่อ Leica กันอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่หลายคนอาจจะยังไม่มั่นใจว่ากล้องประเภทนี้มีข้อดีอย่างไร? และมีตัวที่ไหนที่น่าลองเล่นไหม ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

กล้อง Leica ดีอย่างไร?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

Leica เป็นแบรนด์กล้อง Hi-End ที่มีประวัติมายาวนาน บ้างว่ากันว่า Leica ไม่ใช่เพียงแค่กล้อง แต่คืองานศิลปะที่ใช้สร้างงานศิลปะได้ ด้วยการออกแบบที่ประณีต งานประกอบ และชิ้นส่วนต่าง ๆ ทำขึ้นจาก Artisan ของ Leica โดยการทำมือ ทำให้ Unit ที่ผลิตได้ในแต่ละปีมีจำนวนจำกัด ในเรื่องของคุณภาพก็ไม่ต้องพูดถึง ทั้งส่วนของ Body ที่เลือกใช้วัสดุที่ดีที่สุดในระดับราคาของแต่ละรุ่น และเลนส์ Summilux ที่เป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของ Character ความคมของภาพและสีสันที่ไม่มีใครลอกเลียนแบบได้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้กล้อง Leica ถือเป็นกล้องคุณภาพดีอีกแบรนด์หนึ่งนั่นเองครับ

ถ้าหากมีประสบการณ์ถ่ายรูปมาแล้ว แต่อยากเปลี่ยนมาใช้กล้อง Leica มีหลักการเลือกหรือตัวแนะนำหรือไม่?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ถ้าเป็นคนที่มีสกิลในการถ่ายภาพอยู่แล้วในระดับหนึ่ง ต้องการความอิสระในการเลือกใช้เลนส์หรือการปรับแต่งภาพในระดับ Professional หรือ Semi Pro ควรจะเลือกกล้อง Leica ในระดับ Full Frame ขึ้นไปและควรเปลี่ยนเลนส์ได้ ซีรีส์ที่แนะนำคงไม่พ้น M System ครับ เพราะมีราคาอยู่ในช่วงกลาง ๆ และไม่ได้มีราคาที่สูงเกินไป นอกจากนี้ สินค้าทั้งมือหนึ่งและมือสองยังสามารถหาได้ค่อนข้างง่าย อีกทั้งยังค่อนข้างแพร่หลายในประเทศไทยอีกด้วยครับ

ข้อแนะนำเกี่ยวกับกล้องโพลารอยด์ Leica สำหรับคนที่ชอบการถ่ายรูปแบบวินเทจ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้อง Instant โพลารอยด์ของ Leica เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Gadget ที่ฮิตกันมาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยจะมีรุ่นที่ชื่อว่า Sofort ตัว Body มีความกระทัดรัดและสวยงาม ภาพที่ได้ก็ถือว่าโอเคเลยทีเดียว กล้องแบบนี้ย่อมต้องมีฟิล์มเฉพาะของตัวเองโดยจะมีขนาดที่ 62 x 46 มิลลิเมตร แม้ว่าจะใช้ฟิล์มของแบรนด์อื่นในตลาดได้ แต่หากเข้าวงการกล้องจุดแดงทั้งที ก็ใช้ ฟิล์ม Leica ดีกว่าครับ Character ของภาพที่ได้ถือว่ามาเต็ม ถูกใจคนชอบโทนแบบ Leica แน่นอนครับ

บทส่งท้าย

ยิ่งได้ทำความรู้จักกับ Leica ยิ่งหลงรักใช่ไหมคะ ก็ทั้งเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ครบด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย ใช้งานง่าย แถมยังดีไซน์สวยเท่ จนเหล่าช่างภาพมือโปรหลาย ๆ คนก็ยังเลือกใช้ Leica แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อกล้อง Leica สักตัว ก็อย่าลืมคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสม และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณด้วยนะคะ เพราะกล้องแต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติเด่น ๆ ที่แตกต่างกันไป และที่สำคัญก็คือ การเรียนรู้วิธีการใช้งานให้คล่องแคล่ว รวมถึงฝึกฝนฝีมืออยู่เสมอ เพื่อที่จะได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  หากคุณกำลังตัดสินใจซื้อกล้องมาไว้ครอบครองสักตัว เชื่อว่าแบรนด์ Fujifilm ต้องอยู่ในลิสต์กล้องที่หลายคนหมายตาไว้อย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับต้น ๆ ของโลก คุณจึงสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพของกล้องและรูปถ่ายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งกล้อง Fujifilm ในปัจจุบันยังมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยจะมีกล้องประเภทหลัก ๆ คือ กล้อง Compact และ กล้อง Mirrorless ซึ่งแม้ว่าทาง Fujifilm จะไม่ได้ผลิตกล้องประเภท DSLR ออกมา แต่กล้อง Mirrorless ในบางรุ่นก็มีฟังก์ชันหลักและฟังก์ชันเสริม เช่น ระบบกันสั่น, การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth, หน้าจอสัมผัสพับได้ถูกใจสาย Vlog และเหล่าบรรดา YouTubers เรียกได้ว่า ”เทียบเท่ากล้อง DSLR” ได้เลยทีเดียวค่ะวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้อง Fujifilm ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ รวมทั้งแนะนำกล้อง 10 รุ่นยอดนิยมของกล้อง Fujifilm ที่ควรค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของ รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะได้ไอเดียในการเลือกกล้อง Fujifilm ไปใช้กันอย่างแน่นอนค่ะ!
  กล้อง
  18,423 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  กล้องวงจรปิด (CCTV) ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยป้องกันการโจรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะติดตั้งไว้ในสำนักงานหรือร้านค้าต่าง ๆ แล้ว หลายคนยังนิยมติดตั้งไว้ที่บ้านเพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติในยามที่ตนเองไม่อยู่อีกด้วย โดยกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งที่บ้านนั้นมีหลายยี่ห้อ อาทิ IMILAB, Xiaomi, HIKVISION, VSTARCAM เป็นต้น ตอบโจทย์ทั้งการติดตั้งภายในและนอกอาคาร นอกจากนี้ บางรุ่นยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนและมีไมโครโฟนให้อีกด้วยและในบทความนี้ เราก็มีวิธีการเลือกกล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้านมาฝากทุกคนด้วยค่ะว่า ควรเลือกซื้อโดยพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดใส่ซิมจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยรีวิว 10 อันดับ กล้องวงจรปิดคุณภาพดีที่มีรายละเอียดคมชัดและฟังก์ชันพิเศษมากมาย ซึ่งในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้งานกล้องวงจรปิดมาแนะนำเพิ่มเติมกันอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านที่มีโครงการจะซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานกันนะคะ
  กล้อง
  79,685 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  การโพสต์รูปลงใน Facebook หรือ Instagram (IG) ในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าหลาย ๆ คนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำทุกคนกันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดัง เช่น Sony, Canon, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องถ่ายรูปโดยเฉพาะ ทั้งในด้านคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ขนาดเซ็นเซอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth และฟังก์ชันที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึง 10 อันดับแนะนำ กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะเป็นแนวทางให้ทุกคนได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  กล้อง
  163,134 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ของ Sony รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ของ Sony รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  Sony ถือเป็นเจ้าแรก ๆ ที่หันมาเป็นผู้เล่นใหญ่ในตลาดกล้อง Mirrorless จนวันนี้ได้กลายเป็นผู้ที่กินส่วนแบ่งกล้อง Mirrorless มากที่สุดในตลาดกล้อง Mirrorless เลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าหลังจากที่หลายค่ายได้เห็นกล้อง Mirrorless Sony มียอดขายถล่มทลาย หลายค่ายจึงหันมาผลิตกล้อง Mirrorless ตาม ๆ กัน ซึ่งก็เป็นผลดีกับผู้บริโภคที่มีตัวเลือกมากยิ่งขึ้น สำหรับสาวก Sony นั้นจะรู้ดีว่า กล้อง Mirrorless ของทาง Sony นั้นมีจุดเด่นที่ Autofocus ไวที่สุดในโลก โดยหลาย ๆ รุ่นกล้อง Mirrorless Sony ที่ได้ถูกปล่อยตัวออกมาก็มักจะมีคำโปรยที่ว่า Autofocus ไวที่สุดในโลกเพียง 0.02 วินาที เป็นต้น ๆ ซึ่งหลาย ๆ ค่ายก็ยังไม่มีเทคโนโลยี Autofocus ที่ทำได้มีประสิทธิภาพมากเท่า Sony แต่เด่นในด้านอื่นแทน เช่น ระบบกันสั่น 5 แกน ซึ่งทาง Sony อาจจะยังพัฒนาได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่า แต่ก็แทนที่ด้วย Autofocus ที่เร็วจนทำให้การถ่ายภาพนั้นสมูธไม่แพ้กัน วันนี้ทีมงานของเราจึงอยากจะมานำเสนอ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ของ Sony และวิธีการเลือกซื้อกล้อง Sony เจ๋ง ๆ ให้ทุกคนไว้เป็นแนวทางกัน 
  กล้อง
  20,950 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกวันนี้การ Live สด หรือ Live Streaming ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลายคน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องเรียนออนไลน์, ขายของออนไลน์, สตรีมเกม, Work From Home หรือแม้แต่สำหรับเหล่า Content Creators บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มักจะมีการ Live สดอยู่เป็นประจำเช่นเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการ Live สดก็คือ "กล้องสำหรับ Live สด" ซึ่งบางคนอาจเลือกใช้กล้องจากสมาร์ตโฟน แต่เมื่อต้องการคุณภาพของการ Live สดที่สูงขึ้น ทำให้เพียงแค่กล้องสมาร์ตโฟนอาจจะไม่เพียงพอในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบจากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Sony, Canon, Logitech, GoPro, Fujifilm, DJI ช่วยให้สามารถการันตีในเรื่องของคุณภาพอย่างไม่ต้องสงสัย โดยอันดับแรกจะเป็นการแนะนำวิธีการเลือกกล้องสำหรับ Live สด ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจ เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะความต้องการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ
  กล้อง
  13,044 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube
  10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบันโซเชียลมีเดีย (Social Media) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว และกล้องถ่ายวิดีโอกลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการทำสื่อและเนื้อหาหลากรูปแบบ หลายคนผันตัวมาเป็นยูทูบเบอร์ (YouTuber) หรือหันมาทำ Vlog กระทั่งเป็นบล็อกเกอร์ (Blogger) กันมากขึ้น ในขณะที่บางคนต้องการเก็บบันทึกเรื่องราวความทรงจำดี ๆ ในยามท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ไว้ดูส่วนตัว กล้องถ่ายวิดีโอจึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งกล้องถ่ายวิดีโอมีหลายยี่ห้อ เช่น Sony, GoPro, Panasonic, Canon, Insta360 อีกทั้งยังมีหลายราคาตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงระดับโปรที่มีราคาแพงในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อกล้องวิดีโอ โดยเริ่มจากการทำความรู้จักถึงประเภทของกล้องวิดีโอ ความละเอียดของภาพ เลนส์ รวมไปถึงฟังก์ชันสำคัญที่เราควรคำนึงก่อนเลือกซื้อเพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงการรีวิว 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ใหม่ล่าสุดที่เราได้คัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพดี คมชัด ราคาไม่แพง จะมียี่ห้ออะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  กล้อง
  50,396 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องวงจรปิด Xiaomi รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด หมุนได้ 360 องศา ไร้สาย
  10 อันดับ กล้องวงจรปิด Xiaomi รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด หมุนได้ 360 องศา ไร้สาย
  เราเชื่อว่ามีหลายคนที่เมื่อออกไปข้างนอกบ้านแล้ว มักจะอยากรีบกลับบ้านหรือเป็นห่วงบ้านอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนเลือกที่จะมองหาอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยต่าง ๆ มาคอยเป็นหูเป็นตา และหนึ่งในนั้นก็คือ "กล้องวงจรปิด" ที่สามารถใช้ติดตามความเคลื่อนไหวในบริเวณบ้านของเราได้ อีกทั้งกล้องวงจรปิดในปัจจุบันก็ไม่ได้ราคาสูงเหมือนแต่ก่อน ซึ่งหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความนิยมก็คือ กล้องวงจรปิด Xiaomi เพราะมีดีไซน์ทันสมัยและมีคุณภาพดีในราคาที่ไม่แรงนั่นเองครับความนิยมของกล้องวงจรปิด Xiaomi ทำให้ผู้ผลิตหลายแบรนด์เลือกที่จะเลียนแบบดีไซน์ หรือทำรูปลักษณ์ให้ใกล้เคียงกับ Xiaomi จึงสร้างความสับสนให้กับคนที่กำลังตัดสินใจซื้อเป็นอย่างมาก ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้องวงจรปิด Xiaomi พร้อมทั้งจัดอันดับกล้องวงจรปิด Xiaomi ด้วยกันทั้งหมด 10 รุ่น ทั้ง Indoor และ Outdoor เช่น Mi Home Security Camera 360 หรือ IMILAB EC2 โดยแต่ละรุ่นก็มีจุดเด่น รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งจะมีรุ่นใดบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ !  
  กล้อง
  9,039 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่