• 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

เมื่อพูดถึงกล้องถ่ายภาพในฝัน ที่ไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่อยากจะมีไว้ในครอบครองล่ะก็ คงต้องนึกถึง "กล้อง Leica" ในตำนานที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และช่างภาพทั่วโลกต่างเลือกใช้ เพราะมั่นใจได้เลยว่าจะได้ภาพที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน หากพูดถึงกล้อง Leica แล้ว บางคนอาจจะนึกถึงกล้องฟิล์มกันใช่ไหมล่ะคะ แต่ปัจจุบัน นอกจากกล้องฟิล์มแล้ว Leica ยังมีกล้องดิจิทัลอีกมากมายหลายซีรีส์ให้เลือกสรร ไม่ว่าจะซีรีส์ M, SL, Q หรือ X ล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพแตกต่างกันไปตามขนาดของเซ็นเซอร์และเลนส์ที่เลือกใช้ แต่พอมีตัวเลือกเยอะแบบนี้แล้ว หลายคนอาจจะสับสนว่าควรจะเลือกซื้อกล้องตัวไหนดี บทความนี้มีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอนค่ะ!


เพราะในวันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการเลือกซื้อกล้อง Leica อย่างละเอียด พร้อมกับแนะนำลิสต์ของรุ่นยอดนิยมที่ในชีวิตนี้คุณควรมีไว้ในครอบครอง บางคนอาจจะกล่าวว่ากล้อง Leica เป็น "กล้องคลาสสิกราคาหลายแสนที่เหล่ามือโปรต่างเลือกใช้” แต่ถ้าพูดถึงกล้องดิจิทัลของ Leica ไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ก็ใช้งานได้ไม่ต่างกัน คุณเองถ้าได้อ่านบทความแล้ว ก็ลองเลือกสักรุ่นไปใช้สร้างสรรค์ผลงานถ่ายภาพดูล่ะก็ ไม่แน่ว่าช่างภาพมืออาชีพคนใหม่อาจเป็นคุณก็ได้ค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 18-12-2019
 • 16,126 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

เสน่ห์ของกล้อง Leica คืออะไร?

เสน่ห์ของกล้อง Leica คืออะไร?

ในปัจจุบัน อาจจะมีกล้องดิจิทัลวางจำหน่ายอยู่มากมาย แต่เมื่อพูดถึงแบรนด์ของกล้องถ่ายภาพแล้ว "Leica" สัญชาติเยอรมันที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมากกว่า 100 ปีนั้นมีคุณค่าสวยงามคลาสสิกเหนือกาลเวลา ยกระดับความพิเศษเหนือกล้องทั่วไปในท้องตลาด แม้ว่าจะมีราคาสูงจนคนเปรียบเปรยว่า "Leica 1 ตัว สร้างบ้านได้ 1 หลัง" แต่เมื่อเทียบกับตัวเลนส์ที่เป็นงานแฮนด์เมด ซึ่งผลิตอย่างประณีตโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ภาพที่สวยสดงดงามและคงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ช่างภาพทั่วโลกต่างหลงใหล รวมถึงตัวบอดี้เองก็มีความแข็งแรง ทนทาน มีคุณภาพสูงจนกล่าวได้ว่าใช้เกิน 100 ปีก็ไม่พังแล้วนั้น ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไม่แพ้กับการสะสมของวินเทจอื่น ๆ เช่น การสะสมนาฬิกา หรือรถโบราณรุ่นคลาสสิกเลยล่ะค่ะ


แต่ไม่ใช่ว่าแบรนด์ Leica จะมีแต่กล้องสไตล์คลาสสิกเพียงอย่างเดียว ในปัจจุบัน นอกจาก Leica จะพัฒนากล้องดิจิทัลคุณภาพสูงแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ ๆ ในราคาที่จับต้องได้ให้บรรดาเหล่าช่างภาพได้ฮือฮา เช่น กล้องโพลารอยด์ หรือกล้อง Instant ที่มีชื่อว่า "Leica Sofort" เป็นต้น เมื่อได้ปรับมาเป็นกล้องดิจิทัลตามยุคสมัย ถึงแม้จะเป็นมือใหม่ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องศาสตร์และศิลป์แห่งการถ่ายภาพก็สามารถใช้งานได้ง่ายไม่แพ้มืออาชีพแต่อย่างใด พอทราบถึงเสน่ห์ของกล้อง Leica ไปขนาดนี้แล้ว ก็อยากจะลองใช้ขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างนั้นเราไปดูหัวข้อต่อไปกันเลย !

วิธีการเลือกกล้อง Leica

สิ่งสำคัญที่สุดเลยในการจะซื้อกล้องคู่ใจสักตัว โดยเฉพาะกล้องที่มีราคาแพงระดับ Leica แล้ว เราก็ต้องศึกษาวิธีการเลือกให้ดีที่สุด ดังต่อไปนี้ค่ะ

เลือกจากการสร้างสรรค์ผลงาน

เนื่องจาก “Leica” เป็นแบรนด์กล้องที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน จึงทำให้มีซีรีส์ที่หลากหลาย โดยในแต่ละซีรีส์เองก็มีจุดเด่น ประสิทธิภาพ และราคาที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ วิธีการใช้งานของกล้องก็ต่างกันด้วย ขึ้นอยู่กับซีรีส์ที่ใช้ ดังนั้น ถ้าคุณต้องการจะถ่ายภาพด้วยกล้อง Leica อย่างจริงจัง เราขอแนะนำให้คุณเลือกจากซีรีส์ดังต่อไปนี้ค่ะ

ซีรีส์คลาสสิก "M-System" สร้างสรรค์ผลงานที่หลากหลาย

ระบบ “M-System” ของกล้องดิจิทัล Leica คือ ระบบที่สืบทอดความคลาสสิกของกล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์ (Rangefinder) ที่มีมาแต่เดิม ผสานกับเทคโนโลยีสุดล้ำของกล้องดิจิทัลที่มีเซ็นเซอร์ CMOS แบบ Full-Frame ความละเอียดสูง นอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแล้ว เรายังสามารถเลือกใช้เลนส์ได้อย่างหลากหลาย สามารถปรับชัดลึก-ชัดตื้น หรือค่า F ได้ตามใจ พร้อมกับเลือกช่วงเลนส์ที่เหมาะสมกับความต้องการ ตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ทุกแนวเลยค่ะ


จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของกล้องตระกูลนี้ คือ มีเมนู (Menu) ให้เลือกน้อย ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะกับช่างภาพที่ไม่ต้องการปรับแต่งอะไรมากนัก ถ้าคุณต้องการสร้างสรรค์ผลงานโดยที่ไม่อยากเสียเวลามาปรับแต่งระบบอื่น ๆ ภายในกล้องล่ะก็ เราขอแนะนำกล้อง Leica ระบบ “M-System” ที่ใช้แล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

ซีรีส์ "Q" สร้างสรรค์ผลงานเชิงศิลปะ

สำหรับผู้ที่ต้องการโทนภาพอบอุ่นแนว Leica ขอแนะนำให้เลือกรุ่น “Q” ที่มีเลนส์ Fix รูรับแสงกว้างติดมาพร้อมกับตัวกล้อง เนื่องจากเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง จะสามารถถ่ายภาพที่เน้นตัวแบบพร้อมกับละลายฉากหลังได้อย่างง่ายดาย จะให้ฉากหลังเบลอขนาดไหนก็ได้หมด ขึ้นอยู่กับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของคุณเลยค่ะ


นอกจากเลนส์ติดกล้องจะยอดเยี่ยมไม่แพ้ใครแล้ว จุดเด่นของซีรีส์นี้ คือ มีฟังก์ชันการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD พร้อมระบบ Wi-Fi ที่สามารถแชร์ภาพเข้าสมาร์ทโฟนได้ นับว่าเป็นกล้องที่ใช้งานง่ายและตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณต้องการสร้างสรรค์ผลงานให้มีเสน่ห์โดดเด่นเหนือใคร หรืออยากเน้นถ่ายภาพแบบละลายฉากหลัง ก็ต้องเลือกกล้อง “Leica Q” เลยค่ะ

ซีรีส์ "X-System" เน้นถ่ายภาพกลางแจ้งเป็นหลัก

สำหรับคนที่เน้นการถ่ายภาพกลางแจ้ง เช่น ภูเขา หรือ ทะเล เป็นหลัก ต้องเลือกใช้รุ่น "X-System" เลยค่ะ เพราะเป็นกล้องประเภท Outdoor ตัวแรกที่ทาง Leica บอกว่ามีความแข็งแกร่ง ทนต่อแรงกระแทกและป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้าไปในเซ็นเซอร์ได้ ทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ตามต้องการโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสถานที่ถ่ายหรือสภาพอากาศ ใครที่ชอบถ่ายภาพกลางแจ้ง รับรองว่าถูกใจแน่นอนค่ะ


นอกจากนี้ ภายในกล้องยังมีการติดตั้งฟิลเตอร์กันน้ำแบบ 100% ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพในน้ำได้แบบสบาย ๆ ตัวกล้องเองก็ควบคุมง่าย ไม่ซับซ้อน ถ้าใช้กล้องซีรีส์นี้ไม่มีพลาดช็อตเด็ด เก็บช่วงเวลาสำคัญพร้อมสร้างสรรค์ผลงานได้ดั่งใจนึกค่ะ

ซีรีส์ "SL-System" สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพสูง

ถ้าพูดถึงกล้องที่เปี่ยมไปด้วยคุณสมบัติเรื่องภาพที่สวยงาม ฟังก์ชันโฟกัสอัตโนมัติ (Auto Focus) ที่รวดเร็ว และมีความแข็งแรงทนทาน จนกล่าวได้ว่าเป็นกล้องสำหรับมืออาชีพอย่างแท้จริง คุณสมบัติสุดโหดแบบนี้ต้องยกให้ซีรีส์ "SL-System" เลยค่ะ นอกจากคุณสมบัติที่เพรียบพร้อมแล้ว จุดเด่นที่สำคัญของซีรีส์นี้ คือ มีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ความละเอียดสูงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ทำให้ได้ภาพที่เคลียร์ใส สวยงามดูเป็นธรรมชาติจนช่างภาพยังต้องตะลึงในความงาม


ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะตัวนี้ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์แบบ Full-Frame ความละเอียดสูง ทำให้คุณสามารถใช้เลนส์คุณภาพสูงจากกล้อง Leica ซีรีส์ S, M หรือ R ได้ด้วย แต่เมื่อพูดถึงราคาแล้วอาจจะดูแพงเกินไป จนไม่เหมาะกับการถ่ายนำมาถ่ายเล่นในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อเทียบกับกล้อง Mirrorless ทั่วไปถือว่าใช้งานง่าย ตอบโจทย์ได้ทั้งมือใหม่และมือโปรตามต้องการ นับว่าเป็นกล้องที่ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์มากค่ะ

มือใหม่แนะนำให้เลือกใช้กล้อง Mirrorless ซีรีส์ "CL" หรือ "TL"

ถ้าคุณเป็นมือใหม่หัวใจ Leica เราขอแนะนำให้คุณลองใช้กล้อง Mirrorless ก่อน เพราะใช้งานง่าย มีประสิทธิภาพสูง พกพาสะดวก ทำให้การได้ภาพดี ๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่เมื่อพูดถึงตัวภาพโดยรวมแล้ว ภาพจากกล้อง Mirrorles ซีรีส์ "CL" หรือ "TL" อาจจะดูด้อยกว่ากล้องรุ่นพี่ซีรีส์อื่น ๆ ไปบ้าง แต่เมื่อเทียบกับราคาแล้ว ถือว่าสมเหตุสมผล ได้ภาพสวยงามในราคาที่จับต้องได้ค่ะ


กล้องซีรีส์นี้ยังมีระบบทัชสกรีน ทำให้คุณสามารถปรับความสว่างหรือปรับสีสันของภาพได้อย่างง่ายดายผ่านทางหน้าจอ เรียกได้ว่า ถ่ายภาพสวยอย่างเดียวไม่พอ ฟังก์ชันอื่น ๆ ก็ครบเครื่องไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกับกล้อง DSLR ทำให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพพร้อมกับสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายแบบที่โปรมาเห็นยังต้องร้องว้าว !

เริ่มใช้กล้อง Leica จาก "กล้องดิจิทัลคอมแพค" ราคาประหยัด

สำหรับคนที่คิดว่ากล้อง Leica ราคาสูงเกินเอื้อม อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ เราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อซีรีส์กล้องดิจิทัลคอมแพคราคาประหยัด เมื่อเปรียบเทียบกับซีรีส์อื่นแล้ว รุ่นนี้มีราคาย่อมเยา ทำให้การครอบครอง Leica ไม่ใช่เพียงแค่ฝันอีกต่อไป และที่สำคัญ คือ ถึงแม้จะราคาย่อมเยา แต่ก็ไม่ด้อยประสิทธิภาพแต่อย่างใด ของดีแบบนี้ห้ามพลาดค่ะ !

ถ่ายภาพกลางแจ้งต้องซีรีส์ "D-LUX" หรือ "V-LUX"

เมื่อพูดถึงกล้องดิจิทัลคอมแพคของ Leica กล้องดิจิทัลตระกูล "D-LUX" และ "V-LUX" เหมาะกับการถ่ายกลางแจ้งมากที่สุด เพราะมีกริปที่จับถือง่าย ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเลนส์ให้ยุ่งยาก และเลนส์ที่ติดกล้องมายังมีประสิทธิภาพสูง แถมใช้งานง่าย จนทำให้มือใหม่ก็สามารถถ่ายรูปสวย ๆ ได้ไม่ยาก


สำหรับใครที่ต้องการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์หรือแลนด์สเคป เช่น ถ่ายความงามของแนวเทือกเขาที่อยู่ไกลออกไป ขอแนะนำให้คุณใช้รุ่น "V-LUX" ที่มีกำลังขยายสูง สามารถซูมภาพเข้าหาวัตถุที่อยู่ไกล ๆ ได้แบบสบาย ๆ ส่วน "D-LUX" นั้นจะเน้นให้สีสันที่สดใส เหมาะกับการถ่ายกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น งานกีฬาสีของลูก ๆ หรือจะถ่ายภาพแนวสตรีทก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ

ซีรีส์ "C-LUX" สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทาง

ในบรรดากล้องดิจิทัลคอมแพคที่วางจำหน่ายในท้องตลาด เมื่อพูดถึงกล้องที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก เหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวหรือพกไว้เป็นเพื่อนคู่ใจเวลาไปไหนมาไหน ก็ต้องนึกถึง Leica “C-LUX” ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกสุดเก๋ พกแล้วดูดีมีระดับ แถมยังมีน้ำหนักเบา ทำให้สาว ๆ ก็พกพาได้อย่างไม่เคอะเขิน เหมาะกับการถ่ายภาพเพื่อเก็บความทรงจำดี ๆ ในแต่ละทริปมากค่ะ


รุ่นนี้มาพร้อมกับเลนส์ซูมคุณภาพสูง แม้คุณจะถ่ายในที่แสงน้อยก็ยังได้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ และยังมีหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ ใช้งานง่าย สามารถโฟกัสและถ่ายภาพได้ด้วยการสัมผัสหน้าจอ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ทำให้สามารถแชร์ภาพที่ถ่ายลง Facebook หรือ Instagram ได้ทันที ถ่ายรูปสวย ๆ ได้ทั้งที ก็ต้องรีบแชร์สิคะ

ตรวจสอบฟังก์ชันต่าง ๆ เพื่อการใช้งานที่สะดวกยิ่งขึ้น

กล้องดิจิทัลนั้นมีฟังก์ชันสารพัดประโยชน์มากมาย ซึ่งต่างจากกล้องฟิล์มหรือกล้องถ่ายภาพระบบ Analog แค่เพียงมีฟังก์ชันเหล่านี้ การควบคุมกล้อง Leica ที่ลือกันว่าใช้งานยาก ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ลองมาดูฟังก์ชันที่ช่วยให้คุณใช้งานได้สะดวกสบายยิ่งขึ้นกันค่ะว่า มีอะไรบ้าง 

มีฟังก์ชันระบบกันสั่น

มีฟังก์ชันระบบกันสั่น

ใครที่ยังเป็นมือใหม่ ควรตรวจสอบก่อนเลยว่า กล้องดิจิทัลที่เราเล็งไว้นั้นมีระบบกันสั่นหรือที่เรียกกันว่า IS (Image Stabilization) หรือไม่ ถ้ามีฟังก์ชันดังกล่าว คุณก็จะสามารถถ่ายภาพสวย ๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าภาพจะเบลอเลยค่ะ ปกติกแล้วรุ่นสำหรับถ่ายกลางแจ้ง (Outdoor) และกล้องดิจิทัลคอมแพคมักจะมีฟังก์ชันระบบกันสั่นในตัว เพราะภาพจะมีโอกาสสั่นไหวหรือเบลอได้มากขึ้นเมื่อคุณซูมถ่ายวัตถุที่อยู่ในระยะไกล ดังนั้น ถ้าใครชอบถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ที่ต้องใช้การซูม หรือเป็นมือใหม่ที่ไม่มั่นใจว่าจะจับกล้องได้นิ่งพอ ขอแนะนำให้คุณเลือกกล้องที่มีระบบกันสั่นไว้ก่อนเลยค่ะ

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

หากคุณรู้สึกว่าการถ่ายภาพเก็บไว้ดูคนเดียวมันน่าเบื่อ อยากจะแบ่งปันภาพถ่ายของคุณลงบน Instagram หรือ Facebook ล่ะก็ แนะนำรุ่นที่มีฟังก์ชันรองรับ Wi-Fi และ Bluetooth ค่ะ


กล้องดิจิทัลของ Leica ส่วนใหญ่ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันจะรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi อยู่แล้ว (ยกเว้นซีรีส์ X และ M) แต่ถ้าคุณต้องการฟังก์ชัน Bluetooth ด้วย ขอให้มอง "C-LUX" ไว้เป็นตัวเลือกเลยค่ะ เพราะถ้าสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ การอัพโหลดภาพไปยังโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ก็จะรวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หากคุณเลือกใช้ซีรีส์ Q, SL, D-LUX หรือ V-LUX ที่สามารถกดรีโมทถ่ายภาพจากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชันได้ด้วย การถ่ายภาพครอบครัวหรือถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึกก็ไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป เพียงตั้งกล้องไว้และกดรีโมทก็ถ่ายได้แล้วค่ะ 

ตรวจสอบว่าถ่ายวิดีโอได้หรือไม่

ตรวจสอบว่าถ่ายวิดีโอได้หรือไม่

เสน่ห์ของกล้องดิจิลทัลที่ต่างจากกล้อง Analog คือ สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวหรือวิดีโอได้นั่นเอง หากคุณต้องการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยสีสันอันเป็นเอกลักษณ์ของเลนส์ Leica ล่ะก็ เราขอเสนอให้คุณใช้ซีรีส์ "SL-System" ซึ่งรุ่นแรกของ Leica ที่รองรับการถ่ายวิดีโอในรูปแบบ 4K ค่ะ


เพราะเป็นกล้องที่สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้กล้องตัวอื่นเลยล่ะค่ะ ตัวเดียวถ่ายได้ครบ ไม่พลาดช็อตเด็ดแน่นอน ! นอกจากซีรีส์ SL แล้ว Leica ยังมีกล้องดิจิทัลซีรีส์อื่น เช่น TL, CL, D-LUX, V-LUX และ C-LUX ที่สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ ส่วนรุ่นอื่นก็รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD เช่นกัน เพื่อให้การถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอสนุกยิ่งขึ้น ขอให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อตามงบประมาณดูนะคะ 

เลือกกล้องดีไซน์คลาสสิก

เลือกกล้องดีไซน์คลาสสิก

สัญลักษณ์วงกลมสีแดงด้านหน้ากล้องหรือที่เหล่าช่างภาพตั้งฉายาให้ว่า "จุดแดง" นั้นถือว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญของกล้องแบรนด์ Leica เลยค่ะ แต่สิ่งที่ช่างภาพส่วนให้ความสำคัญจนกล้อง Leica กลายเป็นตำนานก็คือ "ความคลาสสิกและพรีเมียมแบบ Leica" นั่นเอง 


เมื่อพูดถึงกล้องดิจิทัลทั่วไป ส่วนใหญ่จะมีรูปทรงที่ทันสมัย สัมผัสเรียบเนียน ดูแล้วรู้เลยว่าผลิตจากเทคโนโลยีล้ำสมัยในปัจจุบัน แต่เมื่อพูดถึง Leica แล้ว แม้จะเป็นกล้องดิจิทัลแต่รูปลักษณ์ภายนอกยังคงความคลาสสิกไว้ไม่ต่างจากกล้องฟิล์ม ด้วยดีไซน์สี่เหลี่ยมดูเรียบง่ายอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมกับสัมผัสที่ดูสมบุกสมบัน พร้อมลุยได้ทุกสถานการณ์ และนั่นคือ เสน่ห์ของ Leica ที่ช่างภาพทั่วโลกต่างหลงใหลและอยากหามาไว้ในครอบครอง


นอกจากรูปลักษณ์ดีไซน์ที่ไม่เหมือนใครแล้ว ตัวบอดี้กล้องที่ชุบโครเมียมและหนังหุ้มบอดี้สีดำอันเป็นเอกลักษณ์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความคลาสสิกของแบรนด์นี้ อย่างไรก็ตาม สีของตัวกล้องก็มีความสำคัญเช่นกัน สีของกล้อง Leica มีทั้งสีเงิน-ดำซึ่งเป็นสีสุดคลาสสิก หรือสีดำล้วนดูเคร่งขรึม ถือแล้วเท่ แค่สะพายเฉย ๆ ก็ดูดีแล้วค่ะ เวลาเลือกซื้อกล้อง อย่าลืมเลือกซื้อตามสีที่ชอบด้วยนะคะ จะได้ใช้งานไปนาน ๆ ไม่เบื่อกันก่อนค่ะ

10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เอาล่ะค่ะ สำหรับใครที่คันไม้คันมืออยากจะอวดฝีมือถ่ายภาพแล้ว แต่ยังหากล้องดี ๆ ที่ถูกใจคุณไม่ได้สักที วันนี้เราจะมาแนะนำกล้อง Leica ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณนั้นดูสมบูรณ์แบบเสมือนมือโปร มีรุ่นไหน ฟังก์ชันแบบใดบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ !

10
ประเภทInstant Camera
ซีรีส์SOFORT
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)124 x 94 x 58 mm
จำนวนพิกเซลx
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนx
ระบบกันสั่นx
ถ่ายวิดีโอx
น้ำหนัก305 g
9
ประเภทMirrorless Full Frame
ซีรีส์SL-System
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)146 x 107 x 42 mm
จำนวนพิกเซล47 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, Bluetooth
ระบบกันสั่น
ถ่ายวิดีโอ4K
น้ำหนัก835 g
8
ประเภทRangefinder
ซีรีส์M-System
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)139 x 80 x 42 mm
จำนวนพิกเซล24 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนx
ระบบกันสั่นx
ถ่ายวิดีโอ1080p Full HD
น้ำหนัก680 g
7
ประเภทCompact
ซีรีส์X
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)140 x 79 x 88 mm
จำนวนพิกเซล16.5 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนx
ระบบกันสั่นx
ถ่ายวิดีโอFull HD
น้ำหนัก635 g
6
ประเภท Mirrorless
ซีรีส์CL
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)131 x 78 x 45 mm
จำนวนพิกเซล24 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi
ระบบกันสั่นx
ถ่ายวิดีโอ4K
น้ำหนัก403 g
5
ประเภทRangefinder
ซีรีส์M-System
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)139 x 80 x 38.5 mm
จำนวนพิกเซล24 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi
ระบบกันสั่นx
ถ่ายวิดีโอx
น้ำหนัก680 g
4
ประเภทCompact
ซีรีส์C-LUX
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)113 x 67 x 46 mm
จำนวนพิกเซล20 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, Bluetooth
ระบบกันสั่น
ถ่ายวิดีโอ4K
น้ำหนัก340 g
3
ประเภทCompact
ซีรีส์V-LUX
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)137 x 98.5 x 130.7 mm
จำนวนพิกเซล20 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, Bluetooth
ระบบกันสั่น
ถ่ายวิดีโอ4K
น้ำหนัก812 g
2
ประเภทCompact
ซีรีส์D-LUX
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)118 x 66 x 64 mm
จำนวนพิกเซล17 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, Bluetooth
ระบบกันสั่น
ถ่ายวิดีโอ4K
น้ำหนัก403 g
1
ประเภทCompact Full Frame
ซีรีส์Q
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)130 x 80 x 92 mm
จำนวนพิกเซล47 MP
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, Bluetooth
ระบบกันสั่น
ถ่ายวิดีโอ4K UHD
น้ำหนัก718 g

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Leica Q2 1

Leica

2
Leica D-LUX 7 1

Leica

3
Leica V-LUX 5 1

Leica

4
Leica C-LUX 1

Leica

5
Leica M10-P 1

Leica

6
Leica CL 1

Leica

7
Leica X-U Typ 113 1

Leica

8
Leica M Typ 240 1

Leica

9
Leica SL2 1

Leica

10
Leica Sofort 1

Leica

ชื่อสินค้า

Q2

D-LUX 7

V-LUX 5

C-LUX

M10-P

CL

X-U Typ 113

M Typ 240

SL2

Sofort

คุณสมบัติคอมแพค Full Frame สำหรับสาย...ตัวเล็ก สเปกแรง ราคาย่อมเยา...คอมแพค High-End คุณภาพสูงใน...ขนาดกะทัดรัด รูปลักษณ์สวยงา...โฉมใหม่ ไร้จุดแดง ชัตเตอร์เ...จิ๋วแต่แจ๋ว Mirrorless ที่ส...สะเทินน้ำ สะท้านบก แข็งแกร่...ซีรีส์ยอดฮิตที่ผสานเทคโนโลย...กล้อง Mirrorless Full Frame...Instant Camera ระดับพรีเมีย...
ราคา160,730 บาท35,280 บาท46,900 บาท32,900 บาท295,400 บาท137,500 บาท122,855 บาท263,000 บาท221,888 บาท11,900 บาท
ประเภทCompact Full FrameCompactCompactCompactRangefinder MirrorlessCompactRangefinderMirrorless Full FrameInstant Camera
ซีรีส์QD-LUXV-LUXC-LUXM-SystemCLXM-SystemSL-SystemSOFORT
ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก)130 x 80 x 92 mm118 x 66 x 64 mm137 x 98.5 x 130.7 mm113 x 67 x 46 mm139 x 80 x 38.5 mm131 x 78 x 45 mm140 x 79 x 88 mm139 x 80 x 42 mm146 x 107 x 42 mm124 x 94 x 58 mm
จำนวนพิกเซล47 MP17 MP20 MP20 MP24 MP24 MP16.5 MP24 MP47 MPx
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-FiWi-FixxWi-Fi, Bluetoothx
ระบบกันสั่นxxxxx
ถ่ายวิดีโอ4K UHD4K4K4Kx4KFull HD1080p Full HD4Kx
น้ำหนัก718 g403 g812 g340 g680 g403 g635 g680 g835 g305 g
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

ยิ่งได้ทำความรู้จักกับ Leica ยิ่งหลงรักใช่ไหมคะ ก็ทั้งเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ครบด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย ใช้งานง่าย แถมยังดีไซน์สวยเท่ จนเหล่าช่างภาพมือโปรหลาย ๆ คนก็ยังเลือกใช้ Leica ภาพที่ได้ออกมานั้นสวยงามถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ ทีนี้เราก็ได้รู้วิธีการเลือกซื้อกล้องดี ๆ พร้อมกับรุ่นที่ถูกใจมาใช้บ้างสักตัวแล้วล่ะ


แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อกล้อง Leica แต่ละรุ่น อย่าลืมคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสม และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณด้วยนะคะ เพราะกล้องแต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติเด่น ๆ ที่แตกต่างกันไป และที่สำคัญก็คือ การเรียนรู้วิธีการใช้งานให้คล่องแคล่ว รวมถึงฝึกฝนฝีมืออยู่เสมอ เพื่อที่จะได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ Wide Angle Lenses (เลนส์กล้องมุมกว้าง) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ Wide Angle Lenses (เลนส์กล้องมุมกว้าง) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  นักเล่นกล้องแต่ละคนต่างมีสไตล์การถ่ายรูปที่ไม่เหมือนกัน คนที่ชอบถ่ายรูป Portrait ก็จะต้องการเลนส์ฟิกซ์ที่ถ่ายรูปโบเก้สวย ๆ ส่วนคนที่ชอบถ่ายรูปสัตว์ป่า หรืออีเว้นกีฬาก็จะมองหาเลนส์เทเลโฟโต้ที่มี Focal Length ยาว ๆ และหากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปธรรมชาติ วิวทิวทิศน์ เลนน์ที่คุณต้องการก็คือเลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lenses) นั้นเอง! ไม่ว่าจะเป็น Canon, Nikon, Sony, Sigma, Pentax, Olympus ในตลาดออนไลน์มีเลนส์ไวด์หลากหลายชนิดให้เลือกมากมายก่อนที่จะแนะนำสินค้ายอดฮิตจากค่ายต่าง ๆ มาทำความรู้จักกับข้อสำคัญต่าง ๆ ในการเลือกซื้อเลนส์ไวด์กันดีกว่า เพื่อจะได้เลือกเลนส์ที่ทั้งมีคุณภาพ และเหมาะสมกับความต้องการโดยที่กระเป๋าตังไม่ฉีก!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  17,919 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แปรงม้วนผมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แปรงม้วนผมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในวันที่ต้องเร่งรีบ ใคร ๆ ก็คงอยากได้ไดร์เป่าผมที่สามารถทำได้ทั้งหวีสางผม และม้วนผมได้ในเครื่องเดียว เพื่อช่วยลดขั้นตอนในการจัดแต่งทรงผม พร้อมช่วยประหยัดเวลาไปในตัวด้วยใช่ไหมคะ ในวันนี้เราเลยจะมาแนะนำไอเทมที่ชื่อว่า "แปรงม้วนผมไฟฟ้า" ให้ได้รู้จักกัน ซึ่งไอเทมนี้จะทำให้สาว ๆ จัดแต่งทรงผมได้ในคราวเดียว หลายคนคงอาจจะเคยผ่านการอ่านรีวิวในอินเทอร์เน็ตมาบ้างแล้ว แต่ข้อมูลแปรงม้วนผมไฟฟ้าที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่มักจะมีข้อแนะนำให้อ่านกันน้อยมาก และแทบจะไม่มีที่ไหนสอนวิธีการเลือกซื้อเลย ดังนั้น ในบทความนี้จะให้ความกระจ่างกับทุกคนว่า แปรงม้วนผมไฟฟ้ามีวิธีการเลือกและเทคนิคการใช้งานอย่างไร? และแน่นอนสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การแนะนำ 10 อันดับ แปรงม้วนผมไฟฟ้าที่น่าใช้ที่สุดมานำเสนอ ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบจากราคา คุณสมบัติ และการรีวิว เพื่อให้ทุกคนได้เลือกซื้อสินค้าได้อย่างชาญฉลาด และให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด โดยแต่ละหัวข้อจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  16,109 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  นับวันเมืองไทยเรายิ่งร้อนมากขึ้นทุกวัน ออกไปนอกบ้านเพียงชั่วคราวก็เหงื่อซ่กกลับมาแล้ว หลายคนจึงเริ่มมองหาเครื่องปรับอากาศหรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า “แอร์” มาติดบ้านเพื่อให้ความเย็นสบาย ซึ่งในปัจจุบันเครื่องปรับอากาศก็มีให้เลือกหลายช่วงราคา ในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศที่มีราคาไม่เกิน 20,000 บาทสำหรับมือใหม่ที่จะหาซื้อแอร์เข้าบ้านและใครที่กำลังต้องการติดตั้งแอร์เพิ่มเติมหรือทดแทนเครื่องเดิมที่เริ่มเสื่อมสภาพตามการใช้งานค่ะเครื่องปรับอากาศที่อยู่ในเกณฑ์นี้ก็มีขายกันอยู่หลายยี่ห้อ เช่น Daikin, Mitsubishi, Panasonic, Samsung เป็นต้น ซึ่งรายละเอียดการเลือกซื้อนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณเข้าใจศัพท์เทคนิคบางตัวก็จะเป็นแนวทางในการเลือกได้แล้ว และเรายังจะแนะนำด้วยว่าควรเลือกเครื่องปรับอากาศอย่างไรให้คุ้มค่าแก่การใช้งานและเงินในกระเป๋าคุณ มาติดตามอ่านเรื่องราวดี ๆ ไปพร้อมกันให้ถึงตอนท้ายของบทความที่มี 10 อันดับเครื่องปรับอากาศรออยู่ด้วย ได้ความรู้แล้วยังไม่ต้องไปเดินเลือกซื้อสินค้าให้เมื่อย เพราะเราได้คัดสรรมาให้คุณในที่นี้แล้ว
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  121,345 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ USB Type-C ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายโอนข้อมูลได้ไว ชาร์จไฟได้เร็ว
  10 อันดับ USB Type-C ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายโอนข้อมูลได้ไว ชาร์จไฟได้เร็ว
  ก่อนหน้านี้หลายคนคงคุ้นเคยกับ USB Type-A และ Type-B ที่ช่วยการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ รวมถึงการชาร์จแบตเตอรี่เข้ากับ Gadget หลากหลายชนิด ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำทุกท่านให้รู้จักกับ USB Type-C หรือ USB-C ซึ่งเป็นรูปแบบของ USB อีกอย่างหนึ่งที่ได้รับการพัฒนาคิดค้นให้มีประสิทธิภาพการใช้งานและการส่งถ่ายข้อมูลได้สะดวกรวดเร็วขึ้น โดยหลัก ๆ แล้ว USB-C นี้จะเป็นอีกมาตรฐานหนึ่งให้กับวงการเทคโนโลยี เพราะสามารถเสียบพอร์ตได้สองด้าน (บน-ล่าง) โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเสียบไม่ถูกด้าน ถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วกว่าเดิมและรองรับการจ่ายไฟที่มากยิ่งขึ้น ทำให้การชาร์จไฟนั้นเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งทุกคนจะเห็นได้ว่า สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในปัจจุบัน เริ่มจะเปลี่ยนเป็น USB ชนิดนี้เกือบทั้งหมดแล้ว เมื่อคุณอ่านบทความนี้ นอกจากจะได้ทำความรู้จักกับ USB-C มากขึ้นแล้ว คุณยังจะได้นำไอเดียและคำแนะนำเหล่านี้ไปใช้ในการเลือกซื้อ USB C คุณภาพดี มีคุณสมบัติตรงกับความต้องการมาใช้งานได้ด้วย รับรองว่าอ่านจบแล้วคุณจะได้อะไรมากกว่าที่คาดคิดแน่นอนค่ะ!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  7,581 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝุ่นหาย ใช้งานสะดวก
  10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝุ่นหาย ใช้งานสะดวก
  ในสมัยก่อนเราทำความสะอาดพื้นบ้านด้วยไม้กวาดดอกหญ้ากับที่ตักผง แต่การทำความสะอาดด้วยวิธีนี้ก่อให้เกิดฝุ่นฟุ้งกระจายค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดเป็นโรคภูมิแพ้ได้ ถัดมาจึงเปลี่ยนเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่มีสาย ซึ่งต้องเสียบปลั๊กไฟเพื่อใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นชนิดนี้ทำความสะอาดได้ดี แรงดูดสูง ไม่ต้องกลัวแบตเตอรี่จะหมด แต่ก็มีข้อเสียตรงที่สายไฟที่เกะกะและน้ำหนักที่มาก ทำให้เคลื่อนย้ายไม่ค่อยสะดวก หลาย ๆ คนซื้อมาแต่กลับไม่ได้ใช้งานเท่าที่ควรเพราะติดปัญหาพวกนี้ มาถึงยุคนี้ เครื่องดูดฝุ่นได้ถูกพัฒนามาให้ไม่มีสาย ทำให้สะดวกในการเคลื่อนที่และน้ำหนักน้อยลง ซึ่งกระตุ้นให้การทำงานบ้านเป็นเรื่องที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป วันนี้ ทีมงานของเราจึงได้นำหัวข้อดี ๆ เกี่ยวกับ "เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย" มาฝากกันครับ โดยครั้งนี้เราจะเน้นเครื่องดูดฝุ่นสำหรับคนที่อาศัยอยู่คนเดียว ใช้กับห้องมีขนาดกะทัดรัด ซึ่งจะมีทั้งหลักในการเลือกซื้อ รวมไปถึง 10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ยี่ห้อดัง เช่น Samsung, Electrolux, Xiaomi เป็นต้น ที่จะมาช่วยให้งานบ้านของคุณสะดวกสบายมากขึ้น จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปเริ่มกันดีกว่า!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  3,788 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องซักผ้าฝาบน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ราคาหลักพันปลาย ๆ ไปจนถึงหมื่นต้น ๆ
  10 อันดับ เครื่องซักผ้าฝาบน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ราคาหลักพันปลาย ๆ ไปจนถึงหมื่นต้น ๆ
  “เครื่องซักผ้าฝาบน” ถือเป็นเครื่องซักผ้าอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมากจากเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านในปัจจุบัน เพราะสามารถใส่ผ้าและหยิบผ้าออกจากถังซักได้สะดวก มีขนาดความจุให้เลือกค่อนข้างเยอะตั้งแต่ 6.5-14 kg ทำให้เหมาะกับการใช้งานเพียงหนึ่งคนไปจนถึงครอบครัวใหญ่ ทั้งยังมีหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ เช่น Toshiba, LG, Samsung, Panasonic เป็นต้น ที่สำคัญคือ มีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าหากเทียบกับเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า แค่มีเงินหลักพันหรือหลักหมื่นต้น ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ว แต่เนื่องจากเครื่องซักผ้าประเภทนี้มักจะมีฟังก์ชันและราคาที่แตกต่างกันไป อย่างระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ซึ่งเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนต้องมีคำถามแน่นอนว่าระบบนี้คืออะไรและมีข้อดีอย่างไร ทำให้การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าที่ตอบโจทย์เราสักเครื่องจึงกลายเป็นเรื่องที่ชวนให้สับสนอยู่ไม่น้อยแต่ไม่ต้องกังวลไปครับ ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับวิธีการเลือกเครื่องซักผ้าฝาบนที่ถูกต้อง ว่ามีสิ่งใดบ้างที่ควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ นอกจากนี้ เรายังมีเครื่องซักผ้าฝาบนยี่ห้อยอดนิยมมาแนะนำทุกคน ซึ่งนอกจากจะมีคุณภาพเยี่ยมมากแล้ว ยังมีรีวิวจากผู้ใช้จริงอีกด้วย และหาซื้อง่าย ๆ จากร้านค้าออนไลน์ ส่วนจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง เชิญอ่านกันได้เลยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  14,032 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไมค์ติดกล้อง DSLR ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ไมค์ติดกล้อง DSLR ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ก่อนหน้านี้เรามักจะใช้กล้อง DSLR ไว้สำหรับการถ่ายภาพนิ่งเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน กล้อง DSLR ได้มีการปรับปรุงแก้ไขคุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหวหรือการถ่ายวิดีโอให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมมาก อย่างไรก็ตาม หากพูดกันถึงเรื่องของคุณภาพเสียงแล้ว กลับพบว่ากล้อง DSLR นี้ยังไม่สามารถบันทึกเสียงได้ดีพอ ทำให้ภาพเคลื่อนไหวหรือวีดีโอที่ได้ออกมานั้นไม่มีคุณภาพหรือใช้งานไม่ได้นั่นเอง แต่โชคดีที่ในยุคนี้เรามีอุปกรณ์เสริมมาเป็นตัวช่วยกู้สถานการณ์นี้ได้ นั่นก็คือ "ไมค์ติดกล้อง DSRL" นั่นเองครับ วันนี้ทีมงานของเราจึงตั้งใจจะมาแนะนำตัวช่วยดี ๆ อย่างไมค์ติดกล้อง DSLR ที่สามารถช่วยให้วิดีโอของคุณมีคุณภาพเสียงที่คมชัดและตอบโทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วและกำลังมองหาอุปกรณ์เสริมตัวนี้อยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาดบทความนี้เลยครับ ! 
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  897 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ตู้แช่ไวน์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ตู้แช่ไวน์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หลาย ๆ คนที่ชอบดื่มไวน์คงคุ้นเคยกันดีกับฉลากข้างขวดไวน์ยี่ห้อโปรดที่ระบุว่า ควรเก็บไวน์ที่อุณหภูมิห้อง ซึ่งแท้จริงแล้วการเก็บไวน์ไว้ที่อุณหภูมิห้องนั้นใช้กับประเทศที่มีอากาศร้อนอย่างประเทศไทยไม่ได้ เพราะความร้อนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลเสียกับรสชาติไวน์ รวมถึงการเก็บไวน์ไว้ในตู้เย็นทั่วไปที่มีความชื้นสูง ก็ไม่ใช่วิธีการที่ตอบโจทย์เช่นกัน เราจึงขอแนะนำ "ตู้แช่ไวน์" ซึ่งเป็นตัวช่วยในการเก็บรักษาไวน์รสเลิศของคุณค่ะเนื่องจากตู้แช่ไวน์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฟังก์ชันหลากหลายและมียี่ห้อให้เลือกซื้อมากมาย รวมถึงมีราคาที่ค่อนข้างสูง การเลือกตู้แช่ไวน์นั้นจึงควรพิจารณาด้วยขั้นตอนที่พิถีพิถันเป็นพิเศษ ถ้าหากใครที่ไม่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ก็อาจจะไม่แน่ใจว่า ควรเลือกตู้แช่ไวน์แบบไหนจึงจะดีที่สุด ดังนั้น ทีมงานจึงขอแนะนำวิธีการเลือกตู้แช่ไวน์ดี ๆ เพื่อคงคุณค่าของไวน์ขวดโปรดของคุณ และเพื่อความคุ้มค่าคุ้มราคา เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ ตู้แช่ไวน์ ที่หาซื้อได้ทางออนไลน์มาให้กับคุณอีกด้วย หากพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  664 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หม้อหุงข้าว IH ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หม้อหุงข้าว IH ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “ข้าว” เป็นอาหารหลักของผู้คนหลากหลายชาติ เพราะเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดี มีวิตามินสูง และช่วยเพิ่มพลังงานให้เราสามารถทำกิจกรรมระหว่างวันได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันก็มีหม้อหุงข้าวที่ทำให้คุณใช้งานได้ง่ายขึ้นอย่าง “หม้อหุงข้าวแบบ Induction Heating (IH)” ที่กระจายความร้อนได้มีประสิทธิภาพมากกว่าหม้อหุงข้าวทั่วไปด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้ข้าวที่หุงออกมาสุกทั่วถึงและไม่ติดก้นหม้อ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันช่วยปรุงอาหารอีกหลายชนิด ทำให้หลาย ๆ บ้านจึงนิยมเลือกใช้หม้อหุงข้าวประเภทนี้ แม้ว่าราคาจะค่อนข้างสูงกว่าหม้อหุงข้าวทั่วไปก็ตามในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำว่าหม้อหุงข้าวแบบ IH นั้น มีลักษณะการทำงานอย่างไร แล้วมีวิธีการเลือกอย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและเหมาะสมกับการใช้งานภายในครอบครัว ปิดท้ายด้วยการแนะนำสินค้า 10 อันดับรุ่นหรือแบรนด์ที่เป็นที่นิยม ซึ่งอาจช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อหม้อหุงข้าว IH ได้อย่างง่ายดาย สะดวกและรวดเร็วมากขึ้นค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  352 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขาตั้งกล้อง 3 ขา ขนาดพกพา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ขาตั้งกล้อง 3 ขา ขนาดพกพา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หลายคนที่ชื่นชอบในการถ่ายรูป คงจะขาด “ขาตั้งกล้อง” ไปไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะ เพราะในบางครั้งการถ่ายรูปก็จำเป็นต้องใช้ความเสถียรของกล้องในขณะใช้งาน เพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพสูง มีความคมชัด รวมทั้งมีองค์ประกอบที่ดี ซึ่งในบ้านเราก็มีขาตั้งกล้องหลายรุ่นที่ช่างถ่ายภาพนิยมใช้กันอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็น Benro, Fotopro, Manfrotto เป็นต้น  สำหรับใครที่กำลังมองหาขาตั้งกล้องเป็นครั้งแรก อาจมีข้อสงสัยว่าขาตั้งกล้องแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร ควรเลือกอย่างไรจึงจะเหมาะกับการใช้งาน ทั้งความสูง วัสดุที่ใช้ ฟังก์ชันต่าง ๆ รวมถึงต้องเลือกขาตั้งกล้องแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับกล้องที่เราใช้งานไม่ต้องกังวลไปนะคะ แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดถ่ายภาพ แต่รับรองว่าคุณจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกขาตั้งให้ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งานอย่างแน่นอนค่ะ เพราะในบทความนี้เราได้รวบรวมวิธีการเลือกขาตั้งกล้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน รวมทั้งได้จัด 10 อันดับขาตั้งกล้อง 3 ขายอดนิยม โดยเน้ขนาดพกพามาให้โดยเฉพาะ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  117 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  โดยปกติแล้ว สมาร์ทโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ระบบแรกคือ ระบบ iOS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนของตัวเองคือ iPhone และระบบที่สองคือ ระบบ Android ซึ่ง Google เป็นผู้เผยแพร่ และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อทั่วโลก ซึ่งถ้าอ่านถึงตรงนี้จะพบว่า Android ถือว่าสามารถซัพพอร์ตจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้จำนวนมากทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งสมาร์ทโฟน Android หรือมือถือ Android แต่ละตัวก็มีความโดดเด่นกันไป ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่มีความต้องการหลากหลายต่างกันไป เช่น บางคนอยากให้ใช้ได้นาน ๆ แบตเตอรี่เยอะ ๆ, บางคนเน้นการเล่นเกม, บางคนเน้นการถ่ายรูป ฯลฯดังนั้นบทความนี้ ผมจะพาทุกคนไปตะลุยในโลกของสมาร์ทโฟน Android เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้ว่า เราจะเลือกมือถือ Android ให้เหมาะกับเราได้อย่างไร รวมไปถึง 10 อันดับมือถือ Android ที่ผมอยากแนะนำ เพื่อทุกคนจะได้มีตัวเลือกในใจได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ หาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ง่าย ๆ เลยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  90,263 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาของสาวไทยหลาย ๆ คน คือผมหยิกหยักศก ผมชี้ฟู บางคนแก้ปัญหานี้ด้วยการยืดผมถาวรซึ่งจะทำให้ผมตรงสวยเป็นระยะเวลานาน แต่ก็มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างแพง แถมยังมีโอกาสที่ผมจะแห้งเสียมากไปกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้หลายคนมองหาวิธีการแก้ปัญหาในรูปแบบอื่นแทน และหนึ่งในนั้นก็คือ การซื้อเครื่องหนีบผม ซึ่งวิธีการนี้จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีสภาพผมหยิกหรือฟูแบบไม่มาก เพราะต้องอาศัยเวลาเล็กน้อยเพื่อให้ผมเรียบตรง อย่างไรก็ตาม เครื่องหนีบผมแต่ละยี่ห้อที่เราเห็นกันทุกวันนี้ก็ค่อนข้างมีความแตกต่างกันมาก ทั้งในด้านราคาและคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิความร้อนสูงสุด วัสดุที่ใช้ผลิต หรือแม้แต่ฟังก์ชันเสริมในการใช้งาน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อเราจึงต้องศึกษาหัวข้อต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดีเสียก่อนเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและตรงตามความต้องการในการใช้งานมากที่สุดค่ะในบทความนี้สาว ๆ จะได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อเครื่องหนีบผมที่ดีและตอบโจทย์การใช้งาน นอกจากนี้ ในครึ่งหลังของบทความผู้เขียนยังได้รวบรวม 10 อันดับเครื่องหนีบผมที่ขายดีมาให้สาว ๆ ศึกษาเพื่อเป็นทางเลือกในการซื้อเครื่องหนีบผมอีกด้วย
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  70,775 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปริ้น (Printer) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทั้งใช้งานในบ้านและออฟฟิศ
  10 อันดับ เครื่องปริ้น (Printer) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทั้งใช้งานในบ้านและออฟฟิศ
  หากพูดถึงการพิมพ์รูปภาพหรือเอกสาร อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นเครื่องปริ้น (Printer) ใช่ไหมล่ะคะ และหากได้ไปถึงร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แบรนด์เครื่องปริ้นที่เราคุ้นเคยกันน่าจะเป็น Epson, Canon, Brother ฯลฯ ในช่วงหลังมานี้ก็มีเครื่องปริ้นที่สามารถใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่เชื่อมต่อ Wi-Fi เรียกได้ว่าเพิ่มความสะดวกความสบายให้กับผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ประเภทของเครื่องปริ้นก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer) หรือเครื่องปริ้นเลเซอร์ (Laser Printer) ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเครื่องปริ้นแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร ทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปริ้นสักเครื่องกลายเป็นเรื่องค่อนข้างลำบากเลยทีเดียววันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องปริ้นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอันหลากหลาย รวมไปถึงแนะนำเครื่องปริ้นยอดนิยมให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เพื่อให้มีเครื่องปริ้นคู่ใจไว้ใช้ไปนาน ๆ เราไปดูกันเลยค่ะว่าควรเลือกจากอะไรบ้าง
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  92,595 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายภาพสวยน้ำหนักเบา
  10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายภาพสวยน้ำหนักเบา
  การโพสต์รูปลงใน Facebook หรือ Instagram (IG) ในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำเพื่อน ๆ กันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดังเช่น Canon, Olympus, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ทั้งด้านคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ขนาดเซ็นเซอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth และคุณสมบัติที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึง 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยอดฮิตขายดีที่จะเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  115,361 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ลำโพง เสียงดี เบสแน่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ลำโพง เสียงดี เบสแน่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  องค์ประกอบสำคัญสำหรับเครื่องเสียงที่ดีก็คงหนีไม่พ้น ‘ลำโพง’ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการถ่ายทอดเสียงให้ผู้ฟัง หากใครที่เป็นสายฟังเพลงตัวจริงแล้วล่ะก็ จะสามารถแยกเสียงที่ขับออกมาจากลำโพงได้ชัดเจนเลย ทั้งเสียงสูง กลาง และต่ำ แต่สำหรับคนที่รักเสียงเพลงเช่นกันและยังไม่โปรถึงขั้นนั้น ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้ทีมงานของเรา ไปคัดสรรข้อมูลเกี่ยวกับลำโพงเสียงดี ที่สามารถถ่ายทอดเสียงต่ำหรือเสียงเบสได้ทุ้มนุ่มลึกมาเสนอให้คุณ ๆ อ่านกัน ทั้งหลักวิธีการเลือกและข้อมูลในรูปแบบ Ranking 10 อันดับลำโพงที่ฮิตฮอตในยุคนี้กันค่ะเนื่องจากระดับเสียงเบสที่ถ่ายทอดออกมาจากลำโพงนั้นมีส่วนสำคัญมากในการกำหนดว่าเสียงที่ออกมานั้นจะกลมกล่อมพอดี รื่นหูคนฟังหรือไม่ ฉะนั้น เพื่อให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับลำโพงและเสียงมากขึ้น เรามาเริ่มกันที่เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับเสียงและลำโพง รวมทั้งอธิบายวิธีการเลือกไปพร้อมกันว่า ‘เสียงดี’ และ ‘เบสแน่น’ นั้นต้องเลือกจากคุณลักษณะอย่างไร โดยข้อมูลเหล่านี้อ้างอิงมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านภาพและเสียงจากประเทศญี่ปุ่นค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  49,392 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไดร์เป่าผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เป่าผมให้แห้งไวพร้อมปกป้องเส้นผม
  10 อันดับ ไดร์เป่าผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เป่าผมให้แห้งไวพร้อมปกป้องเส้นผม
  ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องเป่าผมอยู่เป็นประจำก็คงอยากได้ไดร์เป่าผมหรือ Hair Dryer ดี ๆ สักอันที่ไม่ทำลายเส้นผมใช่ไหมคะ? ไดร์เป่าผมในยุคสมัยนี้ไม่ได้มีไว้แค่ทำให้ผมแห้งได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชันล้ำ ๆ ถึงขนาดสามารถดูแลบำรุงรักษาเส้นผมและหนังศีรษะ ไปจนถึงสภาพผิวได้ด้วย อาทิ ไดร์เป่าผมของ Philips, Dyson, LESASHA และรุ่นอื่น ๆ ทั้งยังมีหลากหลายฟังก์ชัน เช่น สามารถปรับความแรงของลม, ปรับอุณหภูมิร้อน-เย็น, มีประจุไออนลบเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตอย่างนวัตกรรม “NanoE” ของแบรนด์ Panasonic และยังสามารถนำไปใช้ในต่างประเทศได้อีกด้วย เรียกได้ว่าฟังก์ชันเยอะจนเลือกไม่ถูกเลยใช่ไหมคะวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกไดร์เป่าผมให้ได้คุณภาพ และตรงกับการใช้งานของคุณ รวมถึงแนะนำไดร์เป่าผมยอดฮิตที่ติดอันดับสินค้าขายดี แถมยังหาซื้อได้ง่าย ๆ ทั้งออนไลน์ ลองอ่านก่อนที่จะไปเลือกซื้อไดร์เป่าผมที่ถูกใจได้เลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  56,663 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ Bluetooth Headphone หูฟังไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ Bluetooth Headphone หูฟังไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อเราต้องการจะเพลิดเพลินกับการฟังเพลงโดยไม่อยากให้สายของ Headphone มาเกะกะให้กวนใจ ปัจจุบันก็มีการออกแบบ Headphone แบบ Wireless มาเพื่อตอบสนองความต้องการนี้เพิ่มความสะดวกสบายให้เรามากขึ้น และหลาย ๆ แบรนด์ เช่น Beat , Sony หรือ Bose ก็มีฟังก์ชันพิเศษต่าง ๆ ออกมาวางขายอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันการกันน้ำหรือตัดเสียงรบกวน เป็นต้นทำให้มีคนไม่น้อยเลยที่ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อ Bluetooth Headphone อย่างไรดี ดังนั้นในครั้งนี้เราจึงได้จัดอันดับ Bluetooth Headphone หูฟังไร้สาย 10 อันดับ พร้อมข้อมูลราคาและคุณภาพเสียงมาให้ทุก ๆ คนได้พิจารณากัน และเพื่อให้ง่ายต่อการหาซื้อเราได้เลือกช่องทางในการหาซื้อออนไลน์มาให้ทุกคนด้วยค่ะ และนอกจากนั้นหากใครต้องการจะหาซื้อ Bluetooth Headphone ในแบบของตัวเองเราก็มีวิธการเลือกซื้อมาแนะนำทุก ๆ คนด้วยเช่นกัน
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  12,006 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่