• 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต 1
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต 2
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต 3
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต 4
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต 5

10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต

"ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเอง


ในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

สพญ.สุทธิดา
 • แก้ไขล่าสุด: 24-09-2021
 • 29,878 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารลูกสุนัข

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารลูกสุนัข
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร จบการศึกษาปริญญาตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัว จังหวัดชุมพร

วิธีการเลือกอาหารสำหรับลูกสุนัข

ในช่วงแรก ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่จะเลือกซื้ออาหารโดยเลือกชนิดเดียวกับที่ขายในฟาร์มเพาะพันธุ์สุนัขหรือร้านขายสัตว์เลี้ยงทั่วไป แต่อันที่จริงแล้ว อาหารสุนัขที่วางขายในปัจจุบันนั้นมีอยู่มากมายหลายหลายยี่ห้อ หลายสูตร ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบ ราคา และประเภท


แน่นอนว่า เจ้าของทุกคนก็คงอยากจะให้สุนัขที่เรารักได้กินอาหารที่ดีที่สุด ดังนั้น การศึกษาหลักในการเลือก "อาหารที่ดี" สำหรับลูกสุนัขนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด จะมีวิธีการเลือกอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ!

เลือกอาหารสำหรับลูกสุนัขที่มีโปรตีน โดยเน้นเนื้อสัตว์และปลาเป็นหลัก !

เลือกอาหารสำหรับลูกสุนัขที่มีโปรตีน โดยเน้นเนื้อสัตว์และปลาเป็นหลัก !

โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขที่อายุไม่เกิน 1 ปี จะต้องการอาหารที่มีโปรตีนและไขมันสูงกว่าสุนัขโตเต็มวัยที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป เพราะการเพิ่มน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมนั้น ต้องการแคลอรี่เป็นจำนวนมาก ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่สุดในช่วงที่ยังเป็นลูกสุนัขก็คือ อาหารที่มีโปรตีนสูงจากเนื้อสัตว์คุณภาพดีที่มีการย่อยและดูดซึมได้ง่าย


เราจึงต้องเน้นอาหารที่ผลิตจากเนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่, เนื้อแกะ, เนื้อวัว , ปลาแซลมอน หรือปลาทะเลต่าง ๆ เพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบส่วนผสมของวัตถุดิบได้โดยการอ่านจากฉลากบนบรรุภัณฑ์ นอกจากนี้ ขอแนะนำให้เลือกอาหารที่ระบุว่ามีโปรตีน 25% ขึ้นไป เพราะถือเป็นสัดส่วนที่เหมาะกับช่วงวัยของลูกสุนัขมากที่สุดค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ลูกสุนัขเป็นวัยที่มีพัฒนาการเร็วทั้งด้านของร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตของร่างกายทั้งกล้ามเนื้อ กระดูก และระบบภูมิคุ้มกันหลังจากภูมิที่ได้รับจากน้ำนมแม่หมดไป โปรตีนจึงกลายเป็นสารอาหารที่สำคัญในการพัฒนากล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ ขน โดยโปรตีนที่นิยมนำมาใช้ในอาหารสำหรับลูกสุนัข คือ เนื้อสัตว์และปลา เช่น เนื้อไก่ แกะ เป็ด ปลาทะเล ปลาน้ำจืด


เราสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม แต่ควรพิจารณาจากลูกสุนัขด้วย เพราะบางตัวอาจแพ้โปรตีนสัตว์บางชนิด โดยปริมาณโปรตีนเหมาะสมต้องไม่ต่ำกว่า 25% ของปริมาณสารอาหารทั้งหมดค่ะ

เลือกอาหารสำหรับลูกสุนัขที่มีไขมันสัตว์คุณภาพสูง

เลือกอาหารสำหรับลูกสุนัขที่มีไขมันสัตว์คุณภาพสูง

นอกจากโปรตีนคุณภาพสูงแล้ว สารอาหารอีกอย่างนึงที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ "ไขมัน" แต่ในอาหารสุนัขที่มีราคาถูกบางยี่ห้อ เราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ใช้น้ำมันประเภทใดเป็นส่วนผสม ถึงแม้บางผลิตภัณฑ์จะมีการระบุว่า มีส่วนผสมของ "ไขมันสัตว์" หรือ “น้ำมันจากไขมันสัตว์” แต่ก็บอกไม่ได้อย่างแน่ชัดว่า ไขมันสัตว์ดังกล่าวนั้นมาจากสัตว์ชนิดใดกันแน่


อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันคุณภาพต่ำ เนื่องจากมีการใส่สารต้านออกซิเดชัน (Antioxidant) หรือสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก และเมื่อเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ก็จะเป็นสาเหตุให้อาหารมีกลิ่นหืน รวมถึงมีคุณภาพที่ไม่เหมาะสมต่อสุขภาพของสุนัขอีกด้วยค่ะ 


ฉะนั้น แนะนำให้ลองมองหาสินค้าที่ระบุว่าใช้ส่วนผสมจากไขมันสัตว์ไว้อย่างชัดเจนเลยจะดีกว่า ตัวอย่างเช่น "ผลิตภัณฑ์นี้มีไขมันสัตว์จากน้ำมันไก่, น้ำมันปลาแซลมอน, น้ำมันปลาเฮอร์ริ่ง หรือ ไขมันแกะ" เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของน้องหมาค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ไขมันถือเป็นสารอาหารที่ย่อยง่าย ให้พลังงานสูงมากกว่า 2.5 เท่าเมื่อเทียบกับโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต และมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ ดี อี และเค นอกจากนี้ ไขมันยังสามารถเป็นฉนวนป้องกันความร้อนจากร่างกาย และเป็นแหล่งของกรดไขมันลิโนเลอิคที่มีส่วนช่วยให้ผิวหนังแข็งแรงและมีขนที่สวยงาม


ดังนั้น หากเราเลือกอาหารสุนัขที่มีไขมันคุณภาพสูง นอกจากจะให้พลังงานสูงที่จำเป็นสำหรับลูกสุนัขแล้ว ยังช่วยบำรุงร่างกายและเพิ่มน่ากินให้กับอาหารได้อีกด้วย

เลือกอาหารสำหรับลูกสุนัขที่มีสารปรุงแต่งในปริมาณน้อยที่สุด

หลักสำคัญอีกข้อในการเลือกซื้ออาหารสัตว์ที่ละเลยไม่ได้เลย คือ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่งในปริมาณมาก เพราะอาจส่งผลให้ลูกสุนัขของคุณเกิดอาการแพ้หรือเกิดการสะสมในร่างกายจนเป็นเหตุให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ในอนาคต

หลีกเลี่ยงสาร Ethoxyquin, BHA และ BHT

หลีกเลี่ยงสาร Ethoxyquin, BHA และ BHT

เนื่องจากอาหารสุนัขบางประเภทจะมีส่วนผสมของน้ำมันสูง เช่น อาหารแบบเปียก และจะมีอายุสั้นกว่าอาหารแห้งทั่วไป จึงจำเป็นต้องใส่สารกันบูดเพื่อคงสภาพของอาหารและยืดระยะเวลาการเก็บรักษาออกไป อย่างไรก็ตาม ภายในสารกันบูดนั้นจะมีส่วนผสมของสารต้านออกซิเดชันซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายและส่งผลเสียสุขภาพร่างกายในระยะยาวของลูกสุนัขได้


สารต้านออกซิเดชันต่าง ๆ เหล่านี้ ได้แก่ Ethoxyquin, BHA และ BHT ถึงแม้สารจำพวกนี้จะเป็นมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แต่หากลูกสุนัขได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะส่งผลเสียทำให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบหรือก่อให้เกิดมะเร็งได้ในอนาคต เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่มีการใช้สารต้านออกซิเดชันเหล่านี้ ขอแนะนำให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่ลูกสุนัขสามารถกินได้หมดภายในหนึ่งเดือนหลังจากเปิดใช้จะดีที่สุด เพราะจะมีส่วนผสมของสารต้านออกซิเดชันในปริมาณที่น้อยกว่านั่นเอง

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อาหารสำหรับลูกสุนัขจะมีสัดส่วนของไขมันสูงกว่าสารอาหารประเภทอื่น และไขมันนี้เองที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน คือ ทำให้อาหารเหม็นหืน เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร ดังนั้น ผู้ผลิตจึงจำเป็นต้องใส่สารกันหืนเพื่อรักษาคุณภาพและคงสารอาหารไว้ได้ยาวนาน โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้ Ethoxyquin , BHA (Butylated Hydroxyanisole ) และ BHT (Butylated Hydroxytoluene) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสังเคราะห์


ปัจจุบันนี้ ยังมีข้อถกเถียงว่า หากได้รับในปริมาณมากอาจส่งผลเสียต่อตับ ทั้งโรคมะเร็งตับ โรคตับอักเสบในสุนัขหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม องค์กรอาหารและยาอนุญาตให้ใส่ในอาหารสำหรับลูกสุนัขได้ในปริมาณที่กำหนด หากเป็นกังวลในเรื่องของผลเสียที่ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดนี้ เพื่อความปลอดภัยและอุ่นใจของเจ้าของ เราสามารถเลือกอาหารสำหรับสุนัขที่ไม่มีสารดังกล่าวได้ค่ะ

แนะนำให้เลือกอาหารที่ปราศจากสีสังเคราะห์

แนะนำให้เลือกอาหารที่ปราศจากสีสังเคราะห์

อาหารสุนัขหลายยี่ห้อจะมีการใส่สีสังเคราะห์ลงไป เพื่อให้ดูมีสีสันสดใสน่ารับประทาน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าน้องหมาจะชอบทานอาหารที่มีสีสันงดงามอย่างสีแดงหรือสีเหลืองนะคะ ความจริงแล้ว การเลือกอาหารที่มีสีสันแบบนี้ อาจจะเป็นแค่ความพึงพอใจของเจ้าของเพียงฝ่ายเดียวก็ได้ โดยที่สุนัขไม่ได้รับรู้ด้วยค่ะ


อย่างไรก็ดี การเลือกอาหารให้ลูกสุนัขควรจะคำนึงถึงทั้งความอร่อยและความปลอดภัยไปควบคู่กัน แม้การใส่ "สารกันบูด" จะช่วยให้สามารถเก็บรักษาอาหารไว้ได้นานขึ้น และการใส่ "สีสังเคราะห์" ลงไป จะทำให้อาหารดูมีสีสันมากขึ้นก็ตาม แต่การสารเติมแต่งเหล่านี้คงเป็นเพียง "การปรุงแต่งเพื่อตอบสนองความสะดวกสบายของมนุษย์" มากกว่า จริงไหมล่ะคะ? เพราะตัวสุนัขเองแทบจะไม่ได้รับประโยชน์จากสารกันบูดหรือสีสังเคราะห์เหล่านั้นเลย เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพแล้วล่ะก็ พยายามเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเติมแต่ง ไม่ว่าจะเป็นสารกันบูดหรือสีสังเคราะห์จะดีที่สุดค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สีของอาหารสำหรับลูกสุนัขโดยส่วนใหญ่จะใช้แต่งเติมเพื่อเพิ่มความน่ากินและสื่อถึงรสชาติอาหาร โดยสีผสมอาหารมี 2 ประเภท ได้แก่ สีจากธรรมชาติและสีสังเคราะห์ โดยจุดเด่นของสีสังเคราะห์ คือ ให้สีที่สดและสมํ่าเสมอ มีช่วงสีที่กว้าง และมีราคาถูก


แม้กฎหมายกำหนดอนุญาตให้ใช้สีสังเคราะห์สำหรับผสมอาหาร แต่หากใช้ในปริมาณมากและบ่อยครั้งก็อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกสุนัขได้ เช่น สีเคลือบเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ทำให้น้ำย่อยทำงานไม่สะดวกหรือย่อยยาก จนเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และขัดขวางการดูดซึมอาหารทำให้ท้องเสีย ดังนั้น เราควรเลือกดูอาหารสำหรับลูกสุนัขที่ใช้สีสังเคราะห์ในปริมาณน้อยหรือไร้สีค่ะ

สารปรุงแต่งที่ปลอดภัยต่อลูกสุนัข คือ "วิตามินและแร่ธาตุ"

สารปรุงแต่งที่ปลอดภัยต่อลูกสุนัข คือ "วิตามินและแร่ธาตุ"

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะรู้สึกว่า "สารปรุงแต่ง = สิ่งไม่ดี" แต่อันที่จริงแล้ว ไม่เป็นแบบนั้นเสมอไปค่ะ เพราะว่ามีสารปรุงแต่งบางชนิด เช่น วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ก็มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของลูกสุนัขเช่นกัน


ในปัจจุบัน ยังไม่มีการตรวจพบว่าสารต้านออกซิเดชันจากธรรมชาติ เช่น Mixed Tocopherols, Vitamin C, Vitamin E, สารสกัดจากโรสแมรี่ หรือสารสกัดจากชาเขียว เป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ฉะนั้น อาหารสุนัขที่คุณเลือกใช้สารเหล่านี้ ก็ขอให้วางใจได้เลยว่าปลอดภัยกว่าอาหารที่มีส่วนผสมของสารกันบูดทั่วไปแน่นอนค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

วิตามินและแร่ธาตุถือเป็นสารปรุงแต่งที่ก่อให้เกิดอันตรายได้น้อยที่สุด เพราะถึงแม้ลูกสุนัขจะได้รับในปริมาณมากเกินกว่าที่ดูดซึม ร่างกายจะสามารถขับทิ้งออกทางปัสสาวะได้ วิตามินและแร่ธาตุเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อยแต่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต หากขาดสารอาหารนี้หรือมีปริมาณที่ไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลต่อร่างกายของลูกสุนัขได้ โดยวิตามินที่สำคัญต่อลูกสุนัขมีทั้งหมด 14 ชนิด แบ่งออกเป็นชนิดที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้และวิตามินที่ได้รับจากอาหารค่ะ

เลือกผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับลูกสุนัขจากประเทศที่มีมาตรฐานการผลิตสูง

อาหารสุนัขที่วางจำหน่ายกันอยู่ในปัจจุบัน นอกจากจะมียี่ห้อที่ผลิตในไทยแล้ว ยังมีอาหารสุนัขอีกมากมายหลายยี่ห้อที่นำเข้าจากผู้ผลิตในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, เยอรมนี หรือญี่ปุ่น ด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศนั้นก็จะมีข้อกำหนดและมาตรฐานความปลอดภัยแตกต่างกันออกไป ดังนั้น ในการเลือกซื้อทุกครั้งจึงไม่ควรตัดสินใจเพียงเพราะว่าเป็นยี่ห้อที่นำเข้าจากประเทศที่ดูน่าเชื่อถือเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญ คือ ต้องตรวจสอบในเรื่องมาตรฐานการผลิต วัตถุดิบและสารปรุงแต่งที่ใช้ให้รอบคอบด้วย

"ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากญี่ปุ่น" ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป!

"ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากญี่ปุ่น" ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป!

หลายคนมักจะเชื่อคำโฆษณา หรือมีอิมเมจว่าอาหารและสินค้าต่าง ๆ ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นจะต้องปลอดภัยอย่างแน่นอน แต่สำหรับอาหารสุนัขอาจไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไปค่ะ!


ในประเทศญี่ปุ่น มีกฎหมายบังคับว่าอาหารเพื่อการบริโภคจำเป็นต้องระบุและเปิดเผยสารปรุงแต่งที่อยู่ในอาหารไว้บนฉลากอย่างชัดเจน แต่อาหารสำหรับสุนัขจะจัดอยู่ในประเภท "สินค้าเบ็ดเตล็ด" ไม่ได้จัดอยู่ในประเภท "อาหารเพื่อการบริโภค" ดังนั้น ทางผู้ผลิตจึงไม่จำเป็นต้องเปิดเผยส่วนผสมหรือสารปรุงแต่งแต่อย่างใด ทำให้เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ มีส่วนผสมที่ปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน


เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ถ้าคุณต้องการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ควรจะมองหาสินค้าที่บอกรายละเอียดชัดเจน หรือมั่นใจได้ว่าใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง นอกจากนี้ ควรศึกษาเพิ่มเติมโดยการอ่านรีวิวจากหลาย ๆ เว็บไซต์หรือสอบถามจากเพื่อน ๆ ที่เลี้ยงสุนัขก็ได้ เพื่อให้แน่ใจว่าสุนัขของคุณจะปลอดภัยในเรื่องสุขภาพแน่นอน

เลือกซื้ออาหารจากประเทศที่มีกฎหมายเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ที่เข้มงวด

เลือกซื้ออาหารจากประเทศที่มีกฎหมายเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ที่เข้มงวด

กล่าวกันว่ากลุ่มประเทศในแถบยุโรป เช่น อังกฤษ เยอรมนี และประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา จะมีข้อบังคับที่เข้มงวดเกี่ยวกับสารปรุงแต่งสำหรับอาหารสุนัข ผู้ผลิตทุกรายต้องเปิดเผยชนิดของสารปรุงแต่งลงบนฉลาก ซึ่งต่างจากประเทศอื่น ๆ ที่ไม่ได้บังคับใช้กฎหมายนี้อย่างเข้มงวด


นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงสัตว์ในประเทศดังกล่าวยังมีทัศนคติที่ดีต่อสัตว์เลี้ยงค่อนข้างมาก และถือว่า "สัตว์เลี้ยงเป็นสมาชิกในครอบครัว" จึงให้ความสำคัญกับสุขภาพสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างดี นอกเหนือจากการแสดงข้อมูลวัตถุดิบ รวมถึงสารปรุงแต่งบนฉลากแล้ว บางประเทศยังมีการตรวจสอบคุณภาพอาหารโดยองค์กรอิสระหรือบุคคลภายนอกด้วย ถ้าคุณต้องการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับสุนัขที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ จึงขอแนะนำให้เลือกอาหารที่ผลิตจากประเทศดังที่กล่าวไว้ข้างต้น เพราะมีความปลอดภัยและเชื่อถือได้แน่นอนค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ความสะอาดและคุณภาพของอาหารสำหรับลูกสุนัขเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของควรนึกถึง เพราะหากลูกสุนัขกินอาหารที่มีคุณภาพต่ำ อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตทั้งระยะสั้นและระยะยาว แต่หากวัตถุดิบคุณภาพอาหารดีแต่ผ่านกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเป็นไปได้ว่าอาหารนั้นสูญเสียคุณประโยชน์และมีสารอาหารที่น้อย ดังนั้น อาหารที่มีคุณภาพสูงย่อมได้จากการผลิตที่มาตรฐานสูงด้วย เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบและส่งผลให้ลูกสุนัขได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่

ไม่แนะนำให้สุนัขกินอาหารแบบเดิมเป็นเวลานาน

ไม่แนะนำให้สุนัขกินอาหารแบบเดิมเป็นเวลานาน

คนเลี้ยงสุนัขหลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า "การหมุนเวียนอาหาร" (Food Rotation) กันมาบ้างแล้ว ซึ่งวิธีนี้ หมายถึง การไม่ให้สุนัขกินแต่อาหารเดิม ๆ ซ้ำ ๆ แต่จะเปลี่ยนประเภทอาหาร 2 - 3 ชนิดสลับกันไปเป็นประจำค่ะ


ประโยชน์ของการหมุนเวียนอาหารมีอยู่มากมาย เช่น เพิ่มแหล่งโปรตีนให้กับร่างกายจากทั้งเนื้อสัตว์และเนื้อปลา, หลีกเลี่ยงการแพ้อาหาร, ค้นพบอาหารที่สุนัขชื่นชอบ หรือสุนัขได้ทานอาหารจากวัตถุดิบที่หลากหลายมากขึ้น เป็นต้น


อย่างไรก็ตาม น้องหมาบางตัวอาจไม่ค่อยชอบใจที่เราเปลี่ยนอาหารให้สักเท่าไหร่ ทำให้เป็นเรื่องยากขึ้นในแต่ละครั้ง แนะนำให้ลองหาอาหารที่มีส่วนผสมที่ถูกใจเค้าอย่างน้อยสัก 2 ชนิดดู เมื่อถึงเวลาหมุนเวียนอาหารจะได้ไม่ต้องคอยปวดหัวว่าจะซื้ออะไรดี

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อาหารสุนัขแบบเดิมหรือรสชาติเดิม ๆ อาจทำให้สุนัขเกิดความเบื่อหน่าย เจ้าของบางคนเห็นสุนัขกินน้อยลงหรือไม่กินอาหารจึงให้อาหารของคนแทน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้สุนัขเสียนิสัยและมีพฤติกรรมเลือกกิน วิธีแก้ปัญหาสุนัขเบื่ออาหาร คือ การปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือรสชาติของอาหารสลับกันไป หรือนำอาหารสุนัขแบบเปียกผสมอาหารเม็ด ซึ่งจะช่วยเพิ่มกลิ่น รสชาติ ให้มีความน่ากินมากยิ่งขึ้น

10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต

ก่อนจะเลือกซื้ออาหารทุกครั้ง อย่าลืมเช็กส่วนผสมตามที่ได้อ่านไปแล้วทางด้านบนด้วยนะ สำหรับตอนนี้ ใครที่กำลังมองหาอาหารให้กับสมาชิกตัวเล็กในครอบครัวอยู่ล่ะก็ ตามมาเลยค่ะ !


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

10
ส่วนผสมหลักเนื้อสัตว์ปีก, แป้งข้าวสาลี, โปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง
ปริมาณ4 kg
ชนิดเม็ด
ปริมาณโปรตีน30%
แหล่งไขมันไขมันสัตว์ปีก/ไขมันสุกร
เหมาะสำหรับช่วงวัยลูกสุนัขอายุ 2 -12 เดือน
ปราศจากสารเติมแต่ง
9
ส่วนผสมหลักเนื้อแกะ
ปริมาณ1.2 kg
ชนิด เม็ด
ปริมาณโปรตีน30%
แหล่งไขมัน ไขมันสัตว์ปีก
เหมาะสำหรับช่วงวัย ลูกสุนัขทุกสายพันธุ์ (อายุต่ำกว่า 1 ปี)
ปราศจากสารเติมแต่ง
8
ส่วนผสมหลักเนื้อปลาแซลมอน, เนื้อปลาทะเล, มันเทศ
ปริมาณ680 g
ชนิดเม็ด
ปริมาณโปรตีน27%
แหล่งไขมันน้ำมันปลาแซลมอน
เหมาะสำหรับช่วงวัยลูกสุนัขทุกสายพันธุ์ (อายุ 6 สัปดาห์ - 12 เดือน)
ปราศจากสารเติมแต่ง
7
ส่วนผสมหลักเนื้อไก่, ปลาทะเล
ปริมาณ340 g
ชนิดเม็ด
ปริมาณโปรตีน38%
แหล่งไขมันไขมันสัตว์ปีก, ไขมันปลาพอลล็อค
เหมาะสำหรับช่วงวัย ลูกสุนัขทุกช่วงวัย
ปราศจากสารเติมแต่ง
6
ส่วนผสมหลักเนื้อไก่, ข้าวกล้อง
ปริมาณ2 kg
ชนิดเม็ด
ปริมาณโปรตีน26%
แหล่งไขมันไขมันสัตว์ปีก
เหมาะสำหรับช่วงวัยลูกสุนัขทุกสายพันธุ์ (อายุ 1-12 เดือน)
ปราศจากสารเติมแต่ง
5
ส่วนผสมหลัก เนื้อเป็ด, เมล็ดควินัว, มันเทศ
ปริมาณ1.8 kg
ชนิดเม็ด
ปริมาณโปรตีน25%
แหล่งไขมันน้ำมันปลาแซลมอน, น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์
เหมาะสำหรับช่วงวัยสุนัขทุกช่วงวัย
ปราศจากสารเติมแต่ง
4
ส่วนผสมหลักปลาเฮอร์ริ่ง
ปริมาณ340 g
ชนิดเม็ด
ปริมาณโปรตีน29%
แหล่งไขมันน้ำมันปลาเฮอร์ริ่ง
เหมาะสำหรับช่วงวัยสุนัขทุกช่วงวัย
ปราศจากสารเติมแต่ง
3
ส่วนผสมหลักเนื้อแกะ, ข้าวจ้าว
ปริมาณ15 kg
ชนิดเม็ด
ปริมาณโปรตีน30%
แหล่งไขมันน้ำมันปลาทะเล
เหมาะสำหรับช่วงวัยลูกสุนัขตั้งแต่หย่านม – 1 ปี
ปราศจากสารเติมแต่ง
2
ส่วนผสมหลักเนื้อไก่, เมล็ดธัญพืช
ปริมาณ3 kg
ชนิดเม็ด
ปริมาณโปรตีน26%
แหล่งไขมันไขมันสัตว์ปีก
เหมาะสำหรับช่วงวัยลูกสุนัขที่กำลังโต - 1 ปี
ปราศจากสารเติมแต่ง
1
ส่วนผสมหลักแป้งข้าวโพด, เนื้อสัตว์ปีก, น้ำมันปลา, สารสกัดจากดอกดาวเรือง
ปริมาณ800 g
ชนิดเม็ด
ปริมาณโปรตีน 29%
แหล่งไขมันไขมันสุกร, ไขมันสัตว์ปีก
เหมาะสำหรับช่วงวัยลูกสุนัขอายุ 2 -10 เดือน
ปราศจากสารเติมแต่ง

ตารางเปรียบเทียบอาหารสำหรับลูกสุนัข

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับอาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Royal Canin - Mini Puppy อาหารลูกสุนัข พันธุ์เล็ก
 • Supercoat - อาหารสุนัข สูตรลูกสุนัข รสเนื้อไก่
 • Smart Heart - Gold Lamb and Rice
 • ACANA - Wild Coast สูตรเนื้อปลาเฮอร์ริ่งและผัก
 • PINNACLE - GRAIN FREE Duck and Sweet Potato

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Royal Canin Mini Puppy อาหารลูกสุนัข พันธุ์เล็ก 1

Royal Canin

2
Supercoat อาหารสุนัข สูตรลูกสุนัข รสเนื้อไก่ 1

Supercoat

3
Smart Heart Gold Lamb and Rice 1

Smart Heart

4
ACANA Wild Coast สูตรเนื้อปลาเฮอร์ริ่งและผัก 1

ACANA

5
PINNACLE GRAIN FREE Duck and Sweet Potato 1

PINNACLE

6
AvoDerm Puppy Chicken Meal & Brown Rice Formula 1

AvoDerm

7
Orijen Puppy สูตรเนื้อไก่ ใข่ และปลา 1

Orijen

8
Taste Of The Wild Pacific Stream Puppy Recipe สูตรแซลมอนรมควัน 1

Taste Of The Wild

9
Buzz Lamb Puppy อาหารสุนัข สูตรเนื้อแกะ 1

Buzz

10
Royal Canin Medium Puppy อาหารลูกสุนัข พันธุ์กลาง 1

Royal Canin

ชื่อสินค้า

Mini Puppy อาหารลูกสุนัข พันธุ์เล็ก

อาหารสุนัข สูตรลูกสุนัข รสเนื้อไก่

Gold Lamb and Rice

Wild Coast สูตรเนื้อปลาเฮอร์ริ่งและผัก

GRAIN FREE Duck and Sweet Potato

Puppy Chicken Meal & Brown Rice Formula

Puppy สูตรเนื้อไก่ ใข่ และปลา

Pacific Stream Puppy Recipe สูตรแซลมอนรมควัน

Lamb Puppy อาหารสุนัข สูตรเนื้อแกะ

Medium Puppy อาหารลูกสุนัข พันธุ์กลาง

คุณสมบัติ

รสชาติอร่อย ดีต่อระบบย่อยอาหาร และช่วยกำจัดหินปูน

คัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติ เติบโตได้อย่างสมวัย

หมดปัญหาสุนัขผิวแพ้ง่าย ดูแลสุขภาพทั้งภายในและภายนอก

อุดมด้วยโปรตีนจากปลาทะเล ดูแลระบบการย่อย ขับถ่ายเป็นก้อน

อาหารสุนัขเกรดเยี่ยม วัถุดิบคุณภาพดี ช่วยซ่อมแซมร่างกาย

วัตถุดิบชั้นเลิศ บำรุงสายตาและสมอง ลดกลิ่นเหม็นเมื่อขับถ่าย

โปรตีนสูง เปี่ยมไปด้วยประโยชน์จากวัตถุดิบชั้นยอด

มีโปรตีนจากแซลมอน เสริมพัฒนาการเรียนรู้และการมองเห็น

บำรุงผิวหนังและขน พร้อมเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

เสริมสร้างโครงสร้างร่างกาย ให้พลังงาน เติบโตอย่างแข็งแรง

ราคาเริ่มต้น299 บาท319 บาท1,499 บาท325 บาท990 บาท1,090 บาท350 บาท650 บาท420 บาท753 บาท
ส่วนผสมหลักแป้งข้าวโพด, เนื้อสัตว์ปีก, น้ำมันปลา, สารสกัดจากดอกดาวเรืองเนื้อไก่, เมล็ดธัญพืช เนื้อแกะ, ข้าวจ้าวปลาเฮอร์ริ่ง เนื้อเป็ด, เมล็ดควินัว, มันเทศเนื้อไก่, ข้าวกล้องเนื้อไก่, ปลาทะเลเนื้อปลาแซลมอน, เนื้อปลาทะเล, มันเทศเนื้อแกะเนื้อสัตว์ปีก, แป้งข้าวสาลี, โปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง
ปริมาณ800 g3 kg15 kg340 g1.8 kg2 kg340 g680 g1.2 kg4 kg
ชนิดเม็ดเม็ดเม็ดเม็ดเม็ดเม็ดเม็ดเม็ด เม็ดเม็ด
ปริมาณโปรตีน 29%26%30%29%25%26%38%27%30%30%
แหล่งไขมันไขมันสุกร, ไขมันสัตว์ปีกไขมันสัตว์ปีกน้ำมันปลาทะเลน้ำมันปลาเฮอร์ริ่งน้ำมันปลาแซลมอน, น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ไขมันสัตว์ปีกไขมันสัตว์ปีก, ไขมันปลาพอลล็อคน้ำมันปลาแซลมอน ไขมันสัตว์ปีกไขมันสัตว์ปีก/ไขมันสุกร
เหมาะสำหรับช่วงวัยลูกสุนัขอายุ 2 -10 เดือนลูกสุนัขที่กำลังโต - 1 ปีลูกสุนัขตั้งแต่หย่านม – 1 ปีสุนัขทุกช่วงวัยสุนัขทุกช่วงวัยลูกสุนัขทุกสายพันธุ์ (อายุ 1-12 เดือน) ลูกสุนัขทุกช่วงวัย ลูกสุนัขทุกสายพันธุ์ (อายุ 6 สัปดาห์ - 12 เดือน) ลูกสุนัขทุกสายพันธุ์ (อายุต่ำกว่า 1 ปี)ลูกสุนัขอายุ 2 -12 เดือน
ปราศจากสารเติมแต่ง
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารลูกสุนัข

ดูเผิน ๆ แล้วอาหารสุนัขจะเป็นสิ่งหนึ่งที่เลือกซื้อง่าย แต่จริง ๆ แล้วเจ้าของมีคำถามหรือข้อสงสัยมากมาย ทั้งในเรื่องของปริมาณการกิน และสารอาหารที่เหมาะสมสำหรับลูกสุนัขตัวโปรดของเรา วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางหรือสัตวแพทย์ค่ะ

ควรให้อาหารลูกสุนัขต่อมื้อในปริมาณเท่าไหร่ ?

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ลูกสุนัขเป็นวัยมีพฤติกรรมในการกิน เล่น และนอนเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งลำไส้กำลังปรับตัวจากการย่อยนมมาเป็นการย่อยอาหาร ดังนั้น การให้อาหารลูกสุนัขควรเริ่มให้ในปริมาณที่น้อยแต่บ่อย ประมาณ 4 - 6 ครั้งต่อวัน เมื่อสุนัขเริ่มโตขึ้น เจ้าของสามารถเพิ่มปริมาณและความถี่ในการให้อาหารได้ แต่ไม่ควรวางอาหารให้สุนัขกินตลอดวัน เพราะถึงแม้สุนัขจะจำกัดปริมาณการกินเองได้ตามความต้องการของพลังงาน แต่โดนส่วนใหญ่แล้วจะกินในปริมาณมากเกินความจำเป็นและทำให้อาหารไม่ย่อยค่ะ

สารอาหารที่เหมาะสมสำหรับลูกสุนัขแต่ละช่วงวัย

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ลูกสุนัขสามารถแบ่งอายุช่วงวัยได้หลายช่วง คือ ช่วงแรกคลอด ช่วงหย่านม และช่วง 2 เดือน - 1 ปี สารอาหารที่จำเป็นในแต่ละช่วงจะมีความแตกต่างกันเพื่อให้เจริญเติบโตได้เต็มที่ เพราะความต้องการพลังงานจะเพิ่มขึ้นตามช่วงอายุ รวมไปถึงสารอาหารอย่างโปรตีนและไขมันที่จำเป็นกับลูกสุนัขมากกว่าสุนัขโตเต็มวัย เพื่อนำไปใช้ในเป็นพลังงานและสร้างกล้ามเนื้อ ส่วนปริมาณสารอาหารอื่น ๆ อย่างแคลเซียมและฟอสฟอรัสควรมีไม่เกิน 1% และ 8% ตามลำดับ เพื่อป้องกันการพัฒนาการของกระดูกผิดปกติค่ะ

บทส่งท้าย

ถึงแม้ว่าอาหารสุนัขจะมีมากหลายหลายประเภท และยังแบ่งตามช่วงอายุของสุนัขอีก แต่ถ้าเรารู้วิธีการเลือกอาหารที่ถูกต้องพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง ก็จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพของน้องหมาหรือผลข้างเคียงจากอาหารมากนัก แถมน้องยังได้กินอาหารที่ชอบอีกด้วยนะคะ ยิ่งถ้าเป็นลูกสุนัขด้วยแล้ว การเลือกอาหารยิ่งต้องระมัดระวังมากขึ้น เพราะน้องยังเล็กต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้มาก จะได้โตมามีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ


นอกจากการใส่ใจเรื่องอาหารของน้องหมาแล้ว เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี ก็อย่าลืมหมั่นพาน้องไปวิ่งออกกำลังกาย ตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนตามกำหนดด้วยนะคะ น้องจะได้แข็งแรงและอยู่กับเราไปอีกนาน ๆ ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  88,662 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  56,374 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไรนอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  75,351 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  39,463 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมวและสามารถรับประทานได้ง่าย ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เองจึงทำให้หลาย ๆ คนนิยมนำขนมแมวไปใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกแมวได้ โดยในปัจจุบัน ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลวที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม หรือที่รู้จักกันในชื่อ ขนมแมวเลีย นอกจากนี้ ยังมีแบบแท่งที่เคี้ยวได้เพลิน ๆ หรือจะเป็นแบบเนื้อสัตว์อบแห้งก็มีให้เลือกเช่นกันแต่จะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบขนมแมวแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สงสัยแล้วล่ะก็ไม่ควรพลาดบทความในครั้งนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมว พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องความถี่ในการให้ขนมแมวจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และเรายังได้คัดสรร 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดีที่อร่อยจริงและได้รับความนิยมจากทาสแมว ๆ หลายคนทั่วโลกอย่าง CIAO, Me-O, Toro Toro ฯลฯ อีกทั้งยังมีข้อควรระวังต่าง ๆ เกี่ยวกับขนมแมวมาฝากทุกคนอีกด้วย ส่วนจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  45,350 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ ขนมกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  กระต่ายถือเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักอีกหนึ่งชนิดที่เป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงทั่วโลก และมีหลากหลายสายพันธุ์แตกต่างกันไป มีทั้งหูตั้ง หูตก ฯลฯ และแน่นอนว่า ในประเทศไทย กระต่ายก็ถือเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดฮิตไม่แพ้สุนัขและแมวเลย ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่คนเลี้ยงกระต่ายมักจะเกิดปัญหาเป็นประจำก็คือ การเลือกขนมกระต่ายให้ตอบโจทย์กับกระต่ายที่ตนเลี้ยง เพราะว่าขนมกระต่าย มีหลายแบบและหลายรสชาติจนไม่รู้จะเลือกแบบไหนดีดังนั้น ถ้าคุณกำลังมีปัญหาในการเลือกขนมกระต่ายแล้วล่ะก็ บทความนี้จะช่วยแนะนำวิธีการเลือกขนมกระต่ายที่เหมาะสม รวมไปถึงขนมกระต่ายแนะนำ 10 อันดับ ที่เป็นทางเลือกแก่ผู้อ่านทุกท่าน แต่จะมีวิธีเลือกและมีขนมสำหรับกระต่ายยี่ห้อไหนแนะนำบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  6,264 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่