• 10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 1
 • 10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 2
 • 10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 3
 • 10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 4
 • 10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 5

10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021

คีย์บอร์ดเกมมิ่งเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สาย, คีย์บอร์ด TKL, คีย์บอร์ด 60% ทั้งยังมีการออกแบบตัวแป้นตามหลักสรีรศาสตร์ซึ่งเป็นที่นิยมแม้แต่ในหมู่โปรแกรมเมอร์ แต่สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่แล้ว การเลือกซื้ออาจจะมีหลายคำที่ไม่คุ้นเคย เช่น สวิตช์สีแดง สวิตช์สีน้ำเงิน Anti-Ghosting ทำให้เป็นเรื่องยากในการตัดสินใจเลือกซื้อสำหรับหลาย ๆ คนได้


ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่ง ให้คุณได้ทำความเข้าใจ โดยเฉพาะในเรื่องของปุ่มกดชนิดต่าง ๆ และขนาดของคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีหลากหลาย พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะเข้าใจผิด รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องการใช้คีย์บอร์ดเกมมิ่งในการทำงานจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะมาฝากกัน และปิดท้ายด้วยการคัดสรรอันดับ 10 คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่ได้รับความนิยมในขณะนี้มาให้ทุกคนได้เลือกพิจารณากันครับ ทักษะการเล่นเกมของคุณจะพัฒนาหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับคีย์บอร์ดที่เลือกใช้ ดังนั้น มาเลือกคีย์บอร์ดที่เหมาะกับตนเองมากที่สุด เพื่อพัฒนาฝีมือการเล่นเกมไปด้วยกันดีกว่าครับ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ปัตย์ ศรีอรุณ
 • แก้ไขล่าสุด: 24-09-2021
 • 75,713 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่ง

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยี "คุณปัตย์ ศรีอรุณ" อาจารย์มหาวิทยาลัยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และเจ้าของช่อง YouTube และเว็บไซต์ "แมวนูน" เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่ง และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณปัตย์ครับ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่ง
จบการศึกษาระดับปริญญาโทจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัย ราชมงคล ล้านนา ปัจจุบันทำงานเป็นอาจารย์ประจำ และใช้เวลาว่างในการทำช่อง Youtube "แมวนูน" ในการรีวิว Gadget และ เครื่องเล่นเกมใหม่ ๆ เพื่อเติมเต็มความชอบส่วนตัวที่มีมาตั้งแต่เด็ก ๆ และติดตามข่าวเกมเป็นประจำ ทั้ง PlayStation, Nintendo, XBOX อีกทั้งยังชอบดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือและการ์ตูน

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีหรือ คุณปัตย์ ศรีอรุณในบทความนี้

คีย์บอร์ดเกมมิ่งแตกต่างจากคีย์บอร์ดธรรมดาอย่างไร ?

หลายคนอาจสงสัยกันอยู่ใช่ไหมครับว่า คีย์บอร์ดเกมมิ่งคืออะไร และแตกต่างกับคีย์บอร์ดธรรมดาอย่างไร สำหรับคีย์บอร์ดธรรมดาที่เราใช้กันอยู่ทั่วไปนั้น ส่วนใหญ่คือ คีย์บอร์ดปุ่มยาง (Rubber Dome) เป็นประเภทที่มีต้นทุนการผลิตต่ำที่สุด จึงมีราคาไม่สูง ซึ่งทำงานโดยใช้แผงยางที่มีขนาดเท่าคีย์บอร์ดปั้มนูนเป็นทรงโดมครอบปุ่มให้ลอยขึ้น เมื่อกดลงไป ตัวโดมยางจะยุบลงไปสัมผัสแผงวงจรด้านล่าง ทำให้เกิดการตอบสนองขึ้นบนหน้าจอ ซึ่งหากเรากดพร้อมกันหลาย ๆ ปุ่ม หรือกดอย่างต่อเนื่อง บางครั้งอาจเกิดการกดไม่ติด หรือที่เรียกกันว่า Keyboard Ghosting และหากเกิดการเสียหายก็ไม่สามารถซ่อมเฉพาะปุ่มได้ ต้องเปลี่ยนแผ่นยางใหม่ทั้งแผ่นเลยทีเดียวครับ


สำหรับคีย์บอร์ดเกมมิ่ง หรือที่เรียกกันว่า แป้นพิมพ์กลไก (Mechanical Keyboard) แต่ละปุ่มจะใช้สวิตช์ที่มีกลไกการทำงานแยกกัน เวลาที่มีปุ่มใดปุ่มหนึ่งเสียจึงสามารถแยกซ่อมหรือเปลี่ยนเฉพาะปุ่มที่เสียได้ นอกจากนี้ แป้นพิมพ์กลไกไม่ได้มีเอาไว้ใช้สำหรับเล่นเกมเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับการทำงานที่ต้องใช้การพิมพ์เป็นประจำ เนื่องจากจุดที่กดแล้วทำงาน (Actuation Point) ตอบสนองไวกว่าคีย์บอร์ดธรรมดา จึงทำให้พิมพ์ได้อย่างลื่นไหล แถมยังใช้แรงในการกดปุ่มน้อยลงอีกด้วย


นอกจากคีย์บอร์ด 2 ประเภทที่กล่าวมานี้ ยังมีคีย์บอร์ดแบบกึ่งกลไก (Semi Mechanical) ที่ผสมผสานระหว่างคีย์บอร์ดปุ่มยางกับแป้นพิมพ์กลไล โดยด้านล่างใช้แผ่นยางแบบคีย์บอร์ดธรรมดา แต่ด้านบนมีก้านปุ่มที่สามารถใส่คีย์แคปได้เหมือนแป้นพิมพ์กลไล อาจมาพร้อมฟังก์ชันแสงและเสียงคลิก ซึ่งข้อดีของคีย์บอร์ดกึ่งกลไกนี้ คือ ราคาไม่สูง แต่จะให้ความรู้สึกเวลาใช้งานคล้ายแป้นพิมพ์กลไลมากขึ้นนั่นเองครับ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

จริง ๆ แล้วคีย์บอร์ดทั่วไปก็สามารถใช้เล่นเกมได้ แต่หากต้องการความแม่นยำ, ตอบสนองรวดเร็ว, ตั้งปุ่มคีย์ลัด และอาจจะรวมไปถึงความงามในแง่สีสันที่ส่งเสริมบรรยากาศ การใช้คีย์บอร์ดที่ถูกออกแบบมาเฉพาะในการเล่นเกมจะตอบโจทย์ได้มากกว่า เนื่องจากว่า คีย์บอร์ดเกมมิ่งส่วนใหญ่จะเป็น Mechanical Switch ที่เกิดมาเพื่อเน้นการตอบสนองที่รวดเร็ว แม่นยำ ในขณะที่คีย์บอร์ดทั่ว ๆ ไปจะเน้นการทำงานที่สบายและสัมพันธ์กับสรีระในการพิมพ์มากกว่าครับ

วิธีการเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่ง

อันดับแรก เราจะขอแนะนำประเด็นสำคัญสำหรับการเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่ง ไม่ว่าจะเป็นสวิตช์ ประเภทของปุ่ม หรือฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ติดตั้งมาพร้อมกับคีย์บอร์ด มาเลือกคีย์บอร์ดโดยใช้วิธีเหล่านี้อ้างอิงไปด้วยกันเลยครับ

เลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่งจากสีของสวิตช์ จุดสำคัญของ Mechanical Keyboard

สีสวิตช์ของ Mechanical Keyboard นั้น หลัก ๆ มีอยู่ 4 สี ได้แก่ สีแดง, สีน้ำเงิน, สีน้ำตาล และสีดำ ซึ่งน้ำหนักในการกดปุ่มของแต่ละสีนั้นจะเรียงจากเบาที่สุดไปถึงหนักที่สุด คือ สีแดง → สีน้ำตาล → สีดำ → สีน้ำเงิน ตามลำดับ มาลองเช็กความรู้สึกและเสียงในการกดปุ่มแต่ละชนิด พร้อมทั้งเลือกคีย์บอร์ดที่เหมาะกับสไตล์การเล่นของตนเองมากที่สุดกันดีกว่าครับ

”สวิตช์สีแดง” กดง่าย เบานิ้ว เหมาะกับการเล่นเกมต่อเนื่องนาน ๆ

สวิตช์สีแดง (Red Switch) เหมาะกับใครที่ต้องการคีย์บอร์ดที่กดง่าย ไม่ต้องออกแรงนิ้วเยอะ มีแรงต้านในการกดคงที่ และช่วยให้เล่นเกมต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ๆ ได้ โดยลักษณะเด่นของสวิตช์ประเภทนี้ คือ ใช้แรงในการกดปุ่มที่น้อยที่สุด มีสัมผัสที่เบาจนแทบไม่รู้สึกเมื่อกดปุ่ม และมีเสียงเงียบขณะพิมพ์ อย่างไรก็ตาม ด้วยสัมผัสในการกดปุ่มที่เบา จึงอาจไม่ถูกใจผู้ที่ใช้งานแบบพิมพ์สัมผัสเท่าไรครับ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

คีย์บอร์ดแบบ Mechanical Switch สีแดงเป็นสวิตช์แบบ Linear ที่ทำให้การกดมีความลื่นไหล มีแรงต้านน้อย เสียงเงียบ เหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ชอบเล่นเกมที่ต้องอาศัยความรวดเร็ว แต่ด้วยการที่มีแรงต้านน้อยนี่เองอาจจะทำให้เกิดการกดแป้นผิดได้หากผู้ใช้ไม่มีความแม่นยำในการกดมากพอ

“สวิตช์สีฟ้า” สัมผัสที่หนักแน่นเมื่อกดปุ่ม

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความรู้สึกหนักแน่นเมื่อได้พิมพ์คีย์บอร์ด เราขอแนะนำให้เลือกแบบสวิตช์สีฟ้า (Blue Switch) เพราะสวิตช์ประเภทนี้จะช่วยให้คุณสัมผัสได้ถึงการกระดอนของตัวปุ่มเวลากดปุ่มอย่างชัดเจน เรียกได้ว่า เป็นความสุขขั้นสุดของผู้ใช้งานที่รักการพิมพ์สัมผัสเลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคีย์บอร์ดชนิดนี้จะมีเสียงดังเวลาพิมพ์หรือกดปุ่ม ทำให้ไม่เหมาะสำหรับการใช้ในที่เงียบ แนะนำสำหรับผู้ที่เล่นเกมในที่ที่ไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงครับ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

คีย์บอร์ดแบบ Mechanical Switch สีน้ำเงินเป็นสวิตช์แบบ Clicky ให้ความรู้สึกนูน เมื่อกดแล้วจะรู้สึกได้ถึงการสัมผัส มีเสียงดัง ช่วยบ่งบอกถึงการตอบสนองต่อการกดในแต่ละแป้นพิมพ์ได้เป็นอย่างดีเพราะมีความแม่นยำสูง สำหรับบางคนแล้วอาจจะชอบเสียงคีย์บอร์ดแบบนี้ แต่ก็มีแรงหนืดเข้ามาจึงอาจทำให้เกิดความรู้สึกถึงการตอบสนองที่ช้าของคีย์บอร์ดและอาจรู้สึกเสียงดังเกินไปสำหรับบางคนอีกด้วย

“สวิตช์สีน้ำตาล” ความสมดุลที่ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้งานคีย์บอร์ดเกมมิ่ง แนะนำให้เลือกสวิตช์สีน้ำตาล (Brown Switch) ซึ่งเป็นประเภทที่อยู่ตรงกลางระหว่างสีแดงและสีฟ้า ทำให้มีความรู้สึกที่มั่นคงเมื่อกดปุ่มมากกว่าสีแดง แต่จะมีเสียงเบากว่าสีฟ้านั่นเอง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ยังคงมีสัมผัสแต่ให้เสียงเล็กน้อย ดังนั้น ใครที่เพิ่งจะเริ่มใช้ แนะนำให้ลองคีย์บอร์ดสวิตช์สีน้ำตาลนี้ก่อน และหากต้องการสัมผัสที่เบากว่าเดิมให้เลื่อนไปใช้สวิตช์สีแดง หรือเปลี่ยนไปใช้สีน้ำเงินหากต้องการความคล่องแคล่วในการพิมพ์ครับ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

คีย์บอร์ดแบบ Mechanical Switch สีน้ำตาลเป็นสวิตช์แบบ Tactile เช่นเดียวกับสีน้ำเงิน ให้ความรู้สึกนูนแต่มีความเงียบในการใช้งาน โดยยังให้ความรู้สึกมั่นใจในการกดแต่ละคีย์เนื่องจากมีความนูนขึ้นมา ทำให้รับรู้สัมผัสได้โดยไม่รบกวนสมาธิ แต่อาจจะรู้สึกว่ามีความหน่วงอยู่เล็กน้อยเนื่องจากแป้นถูกทำให้นูนยกสูงขึ้นจึงเกิดแรงต้านเมื่อกดลงครับ

“สวิตช์สีดำ” สำหรับผู้เชี่ยวชาญที่มุ่งหาการพิมพ์ด้วยความเร็วสูงสุด

สำหรับเกมที่เน้นด้านความเร็วนั้น การพิมพ์ด้วยความเร็วสูงถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง โดยสำหรับคีย์บอร์ดเกมมิ่งสวิตช์สีดำ (Black Switch) จะมีจุดเด่นที่ช่วยตอบสนองการกดปุ่มได้อย่างรวดเร็วและมีเสียงที่เงียบ จึงเหมาะกับเกมเมอร์ที่ต้องการชนะด้วยความเร็วสูงครับ แต่ขณะเดียวกัน ความเร็วในการพิมพ์ก็อาจเป็นเหตุให้นิ้วมือล้าได้ง่าย ดังนั้น สวิตช์ประเภทนี้จึงเหมาะกับคนที่คุ้นเคยกับเกมในระดับหนึ่งแล้วมากกว่าครับ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

คีย์บอร์ดแบบ Mechanical Switch สีดำเป็นประเภทที่นิยมสำหรับสาย PC Gamer เพราะเป็นคีย์บอร์ดที่ให้ความแม่นยำ ในการกด แต่เมื่อเปรียบเทียบกับสวิตช์สีน้ำตาลและสีน้ำเงินแล้ว จะให้ความรู้สึกว่าตอบสนองและพิมพ์สบายกว่าเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลาต่อเนื่องนาน ๆ

เลือกจากประเภทของคีย์บอร์ดเกมมิ่ง

คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่เป็นที่นิยมใช้นั้นมีอยู่หลัก ๆ 3 แบบ ได้แก่ คีย์บอร์ดประเภทปุ่มยาง, คีย์บอร์ดประเภท Pantograph และ คีย์บอร์ดประเภท Capacitive Switch ไปดูจุดเด่นของคีย์บอร์ดเกมมิ่งแต่ละประเภทกันเลยครับ 

“คีย์บอร์ดประเภทปุ่มยาง” ราคาถูก เหมาะเป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งตัวแรก

ผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้งานคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ธรรมดา ขอแนะนำให้เลือกประเภทปุ่มยาง หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งคือ "Rubber Dome" เพราะมีความคล้ายกับคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานกันทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพิมพ์ด้วยความรู้สึกที่คุ้นเคย แม้จะไม่มีเสียงหรือสัมผัสที่ดีเมื่อได้กดปุ่มเท่าไรนัก แต่ก็มีราคาถูก เหมาะสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นใช้งานคีย์บอร์ดเกมมิ่งครับ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

จุดเด่นมากของการนำเอาคีย์บอร์ดแบบปุ่มยาง (Rubber Dome) มาทำเพื่อเล่นเกมคือ คีย์บอร์ดลักษณะนี้จะให้ความรู้สึกมั่นคงพร้อมการตอบสนองต่อการกดคีย์ที่คมชัด มีเสียงที่เงียบขณะใช้งาน อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่เสียง่าย ๆ สามารถกดคีย์ได้หลายล้านครั้งกว่าจะเริ่มมีปัญหา แต่ในทางกลับกันด้วยความที่ตัวปุ่มเป็นยาง ก็อาจจะไม่ตอบสนองได้ดีเท่ากับปุ่มแบบที่มีกลไกแบบสเตนเลสครับ

“คีย์บอร์ดประเภท Pantograph” เสียงที่แผ่วเบา ลักษณะบาง เก็บรักษาง่าย

สำหรับผู้ที่เล่นเกมในเวลากลางคืนและไม่ต้องการรบกวนคนในบ้าน ขอแนะนำประเภท Pantographเลยครับ โดยจุดเด่นของคีย์บอร์ดประเภทนี้คือ มี Keystroke (ความลึกของตัวปุ่ม) ที่ตื้น ทำให้ไม่ต้องใช้แรงในการกดมากและมีเสียงที่เบา ตัวคีย์บอร์ดนั้นมีขนาดบาง สามารถวางตั้งและจัดเก็บไว้ข้าง ๆ ตัวคอมพิวเตอร์ได้ อีกทั้งยังมีจุดเด่นตรงที่มีความทนทานสูง สามารถกระจายแรงกดได้ดีเลยครับ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

Pantograph Keyboard เป็นคีย์บอร์ดที่ตัวคีย์มีความนูนเพียงเล็กน้อย ให้ความรู้สึกแบนราบ เหมาะสำหรับการทำงานเอกสารหรือการใช้งานในชีวิตประจำวัน เหมาะสำหรับการนำเอามาเล่นเกมในลักษณะ Simulation ที่ไม่ได้ต้องการความเร็วหรือความแม่นยำสูง แต่ไม่เหมาะเท่าไหร่สำหรับเกมแนว FPS/TPS/ หรือเกมที่ต้องการความชัดเจนของคีย์ต่าง ๆ ผ่านการสัมผัสตัวคีย์บอร์ดครับ

“คีย์บอร์ดประเภท Capacitive Switch” สามารถปรับแต่งด้วยตัวเองได้

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปรับแต่งคีย์บอร์ดให้เป็นสไตล์ของตนเอง เราขอแนะนำประเภท Capacitive Switch เพราะปุ่มของคีย์บอร์ดประเภทนี้จะไม่มีการสัมผัสทางกายภาพ จึงไม่มีการสึกกร่อนและสามารถพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังปรับความรู้สึกตอนกดปุ่มได้ จึงปรับความแข็งหรือแรงต้านของปุ่มให้เหมาะกับตนเองได้อีกด้วย แม้คีย์บอร์ดประเภทนี้จะมีราคาแพงและมีหลายรุ่นที่มีราคาสูงถึง 6,000-10,000 บาท แต่ถือว่า ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการคีย์บอร์ดที่เน้นความยืดหยุ่นให้เหมาะกับตนเองเป็นอย่างยิ่งครับ 

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

หากคุณเป็นคนที่เล่นเกมแบบจริงจัง ต้องการแป้นพิมพ์ที่ตอบโจทย์ในทุกการสัมผัส ทั้งตัววัสดุ, สีสัน, น้ำหนักในการกด รวมไปถึงแรงต้านของแต่ละคีย์ การเลือก Capacitive Switch เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก ด้วยราคาของคีย์บอร์ดที่อาจจะดูสูง แต่สิ่งที่คุณจะได้คือคีย์บอร์ดที่ตอบสนองต่อความชอบของคุณอย่างแท้จริง เพราะเป็นคีย์บอร์ดที่ถูกปรับแต่งมาเพื่อเราโดยเฉพาะครับ

เลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่งจากประเภทการเชื่อมต่อให้เหมาะสมกับประเภทเกมที่เล่น

ประเภทการเชื่อมต่อของคีย์บอร์ดมีความสำคัญอย่างมาก เพราะความเร็วในการตอบสนองของปุ่มแต่ละปุ่มจะแตกกันต่างไปตามประเภทของการเชื่อมต่อแต่ละชนิด ลำดับต่อไป เราจะแนะนำประเภทการเชื่อมต่อโดยเรียงลำดับตามความเร็วในการตอบสนองจากมากไปน้อย มาเลือกให้เหมาะกับประเภทของเกมที่คุณเล่นกันดีกว่าครับ

“สาย USB” : สามารถใช้ได้ทั้งคอมพิวเตอร์และ PS4

สำหรับผู้ใช้งานที่มีอุปกรณ์หลายชิ้น ขอแนะนำให้ใช้การเชื่อมต่อแบบสาย USB ซึ่งถือได้ว่าเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อของคีย์บอร์ดในปัจจุบัน เพราะใช้งานง่ายและถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วภายในเสี้ยววินาที โดยมีวิธีใช้งานง่าย ๆ เพียงแค่คุณเสียบเข้ากับพอร์ต USB บนคอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้งานได้ในทันที และสาย USB ยังสามารถใช้กับเครื่องเกมอื่น ๆ นอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ เช่น PS4 PS5 รวมไปถึง Xbox ได้อีกด้วยครับ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

หากคุณตามหาคีย์บอร์ดอเนกประสงค์ที่สามารถใช้กับ PC และยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ ให้หาคีย์บอร์ดพื้นฐานในการเชื่อมต่อโดยไม่ต้องการ Driver ใด ๆ ลักษณะเป็นการเสียบแบบ Plug & Play เสียบแล้วใช้ได้เลย ซึ่งคีย์บอร์ด USB ประเภทนี้จะมีราคาประหยัดและรองรับฟีเจอร์นี้อยู่แล้ว

“แบบไร้สาย“ (Bluetooth) : แสนสะดวกสำหรับผู้ใช้งานแบบสบาย ๆ

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้งานบนโต๊ะ แต่ชอบนอนเล่นเกมบนเตียงหรือบนโซฟา คีย์บอร์ดแบบไร้สายที่ใช้งานด้วยระบบ Bluetooth เหมาะกับคุณอย่างยิ่งครับ เพราะการเชื่อมต่อประเภทนี้มีข้อดี คือ คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเล่นได้อย่างอิสระตามสไตล์ของตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องไปกังวลเรื่องสายเชื่อมต่อ แต่บางครั้งอาจมีความล่าช้าในการส่งสัญญาณอยู่บ้าง จึงไม่เหมาะกับผู้เล่นแนว FPS อย่างไรก็ตาม ใครที่ชอบเล่นเกมแบบสบาย ๆ เช่น เกมแนว MMO คีย์บอร์ดประเภทนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

ข้อดีมาก ๆ ของการเลือกคีย์บอร์ดแบบไร้สายคือ ความสะอาดตาที่ทำให้โต๊ะทำงานของเราไม่เต็มไปด้วยสายเชื่อมต่าง ๆ หรือแม้แต่การนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ โดยคีย์บอร์ดแบบ Bluetooth มีให้เลือกหลากหลายทั้งแบบที่มี USB Dongle ที่มาพร้อมกับตัวเมาส์หรือแบบที่มีตัวส่งรับสัญญาณ Bluetooth ในตัวทำให้เราสามารถนำไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้โดยที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมใด ๆ เพิ่มเติม ก่อนซื้ออย่าลืมตรวจสอบให้ดีว่าคอมพิวเตอร์ของเรามีตัวรับส่งสัญญาณ Bluetooth เสมอ ๆ นะครับ

เลือกจากฟังก์ชันเสริมของคีย์บอร์ดเกมมิ่ง

เนื่องจากการเล่นเกมแต่ประเภทต้องใช้สกิลที่แตกต่างกันออกไป การเลือกฟังก์ชันเสริมของคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่จำเป็นสำหรับเกมที่เราเล่นก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ไปดูกันครับว่า มีฟังก์ชันอะไรบ้าง

คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีระบบ “N-Key Rollover” และ “Anti-Ghosting” สำหรับเกมที่ต้องกดหลายปุ่มพร้อมกัน

คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีระบบ “N-Key Rollover” และ “Anti-Ghosting” สำหรับเกมที่ต้องกดหลายปุ่มพร้อมกัน

สำหรับเกมที่จำเป็นต้องกดปุ่มบนคีย์บอร์ดหลายปุ่มพร้อมกันในระหว่างเล่นเกม การเลือกคีย์บอร์ดที่มีระบบ "Anti-Ghosting" และ "N-Key Rollover" จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าหากกดหลายปุ่มพร้อมกันแล้วคีย์บอร์ดไม่ตอบสนองหรือเกิดอาการค้าง อาจจะส่งผลถึงขั้นแพ้ชนะในเกมนั้น ๆ ได้เลย อันดับแรกเราจะมาพูดถึง Anti-Ghosting กันก่อน ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยให้คุณสามารถกดปุ่มบนคีย์บอร์ดได้หลายปุ่มพร้อมกัน เพื่อแก้ปัญหาคีย์บอร์ดค้างหรือรวนนั่นเอง โดยในคีย์บอร์ดเกมมิ่งแต่ละรุ่นก็จะมีจำนวนปุ่ม Anti- Ghosting ที่ไม่เท่ากัน บางรุ่นอาจกดได้ 18 ปุ่ม หรือมากกว่านั้นครับ


ส่วน N-Key Rollover นั้นคือระบบที่มาแก้ปัญหา Anti-Ghosting อีกที เพราะเดิมที Anti-Ghosting จะสามารถกดปุ่มพร้อมกันได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งถ้ามากกว่าที่กำหนดไว้ก็จะส่งผลให้คีย์บอร์ดค้างหรือรวนได้เหมือนเดิม แต่ไม่ใช่กับ N-Key Rollover เพราะด้วยระบบนี้จะทำให้สามารถกดปุ่มทั้งหมดบนคีย์บอร์ดได้พร้อมกันโดยไม่มีอาการผิดปกติของคีย์บอร์ดให้เห็น จึงช่วยให้เล่นเกมได้อย่างอุ่นใจมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ    

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

ฟีเจอร์ N-Key Rollover และ Anti-Ghosting ถือเป็นฟีเจอร์เฉพาะที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้มากนัก เนื่องจากเป็นการเพิ่มความแม่นยำให้กับการกดหลายคีย์พร้อม ๆ กัน ซึ่งในการเล่นเกมปกติหรือการทำงานปกตินั้น เราไม่ได้กดหลายคีย์พร้อมกันเท่าไหร่ โอกาสการใช้งานฟีเจอร์นี้จึงอาจมีไม่มากนัก ยกเว้นว่าคุณจะเอาคีย์บอร์ดมาช่วยแต่งเพลงเวลาเล่นเปียโน อิเล็กโทน หรือซาวด์บอร์ดต่าง ๆ หรืออาจจะเป็นเวลาที่เล่นเกมที่ต้องมีการกดหลายปุ่มพร้อมกันอยู่ตลอดเวลา ลองพิจารณาดูว่ามีความจำเป็นสำหรับฟีเจอร์นี้มากแค่ไหนก่อนซื้อก็ได้ครับ

“ฟังก์ชันมาโคร” ลดเวลาใช้งานสกิลต่าง ๆ ที่แสนสะดวก

สำหรับคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีฟังก์ชันมาโคร จะช่วยให้สามารถตั้งค่าสกิลหรือชุดคำสั่งอื่น ๆ ที่ใช้งานเป็นประจำไว้ในปุ่มบนคีย์บอร์ดที่ต้องการได้ และเมื่อต้องการใช้งานชุดคำสั่งเหล่านั้น คุณก็จะสามารถออกคำสั่งได้อย่างง่ายดายโดยกดเพียงแค่ปุ่มเดียว หากต้องการเล่นเกมให้มีความราบรื่นมากขึ้น ลองพิจารณาคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีปุ่มลัดมาโครดูได้เลยครับ นอกจากนี้ เวลาล็อกอินเข้าเกมต่าง ๆ แล้วเกิดปัญหากวนใจ เช่น การกรอกข้อมูลผิดพลาด หากคุณตั้งค่าชื่อผู้ใช้หรือรหัสผ่านด้วยฟังก์ชันมาโครแล้วล่ะก็ จะสามารถล็อกอินได้อย่างรวดเร็วขึ้นโดยไม่ต้องหงุดหงิดกับปัญหาเหล่านี้เลยครับ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

ฟังก์ชันมาโครคือ ความสามารถในการกำหนดค่าปุ่มต่าง ๆ ให้เป็นไปตามความต้องการของเรา รวมไปถึงการกดคีย์ครั้งเดียวแต่เหมือนกดหลายครั้งต่อเนื่อง ซึ่งสร้างความได้และเสียเปรียบในเวลาเดียวกัน ถือว่าสร้างความสะดวกสบายแก่เกมเมอร์ในการเล่นเกมและสามารถใช้ในการทำงานได้อีกด้วย แต่ต้องไม่ลืมว่า ฟีเจอร์เหล่านี้ต้องทำการตั้งค่าต่าง ๆ ก่อนใช้งาน อีกทั้งสำหรับหลาย ๆ คนอาจจะพบว่าเป็นสิ่งที่ไม่สะดวกสบายนัก แถมตลอดอายุการใช้งานของคีย์บอร์ดอาจไม่เคยได้ใช้งานคีย์มาโครเหล่านี้เลยเสียด้วย

ฟังก์ชันแบ็กไลต์ ทำให้มองเห็นได้ง่ายแม้ในที่มืด

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบหรือมักจะเล่นเกมในสถานที่มืด ๆ ขอแนะนำให้ใช้คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีฟังก์ชันแบล็กไลต์ (Backlight) หรือแบบที่มีไฟนั่นเอง โดยแสงที่ส่องออกมาด้านใต้ของคีย์บอร์ดจะช่วยให้คุณมองเห็นได้แม้เล่นในที่มืด สำหรับผู้ที่ชอบหรี่แสงไฟของห้องแล้วจมดิ่งเข้าไปในโลกของเกม คีย์บอร์ดเกมมิ่งประเภทนี้ตอบโจทย์ที่สุดเลยครับ 


นอกจากนี้ ยังมีข้อดีอีกประการตรงที่ว่า ตัวอักษรของคีย์บอร์ดประเภทนี้จะไม่จางหายไปแม้ว่าจะพิมพ์ไปนานแค่ไหนก็ตาม ต่างจากปุ่มประเภทที่มีการพิมพ์ตัวอักษรลงไปที่มักจะหลุดลอกออกเมื่อใช้งานไปนาน ๆ นั่นเองครับ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

แบ็กไลต์ ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้คีย์บอร์ดไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือว่าเล่นเกม เนื่องจากฟีเจอร์นี้จะช่วยทำให้เราสามารถทำงานได้ในทุกสภาพแสง เรียกได้ว่าเป็นฟังก์ชันต้องมีเลยทีเดียว นอกเหนือจากไฟตามประโยชน์ใช้สอยทั่วไปแล้ว คีย์บอร์ดเกมมิ่งก็ยังมาพร้อมไฟ RGB ที่สามารถตั้งค่าได้ ทำให้เกิดทั้งความงามหรือจะตั้งให้สีไฟออกเฉพาะปุ่มที่สำคัญ ในแต่ละเกมก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกันครับ

เลือกจากขนาดของคีย์บอร์ดเกมมิ่ง

เชื่อว่าเกมเมอร์หลายคนคงรู้กันดีว่าคีย์บอร์ดเกมมิ่งไม่ได้มีเพียงแค่ขนาดปกติที่มาพร้อมกับแป้นพิมพ์ตัวเลข (Numpad) เพียงเท่านั้น เพราะในท้องตลาดยังมีคีย์บอร์ดเกมมิ่งอีกหลากหลายขนาด อาทิ TKL และ 60% เราจึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับขนาดของคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่ได้รับความนิยมกันครับ 

ขนาดปกติ : มีปุ่มตัวเลขพร้อม ใช้งานได้อเนกประสงค์

คีย์บอร์ดเกมมิ่งขนาดปกติ (104 Keys) ถือได้ว่าเป็นขนาดคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมสูงสุดในบรรดาคีย์บอร์ดทุกชนิด เพราะเป็นขนาดที่หาได้ง่ายและคุ้นเคยกับการใช้งานได้มากที่สุด โดยเฉพาะในส่วนของแป้นพิมพ์ตัวเลข (Numpad) ที่จะทำให้การใช้งานคีย์บอร์ดเกมมิ่งมีความหลากหลายยิ่งขึ้น เพราะความจริงแล้วในการเล่นเกม โดยเฉพาะกับแนว FPS แป้นพิมพ์ตัวเลขแทบจะไม่ได้ถูกใช้งาน แต่สำหรับคนที่เล่นเกมหลากหลายแนว เช่น MOBA MMORPG ที่การพิมพ์ตัวเลขยังมีความจำเป็น รวมไปถึงคนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงานอย่างอื่นด้วย เราขอแนะนำคีย์บอร์ดเกมมิ่งขนาดปกติจะตอบโจทย์ความต้องการใช้งานมากกว่าครับ 

TKL : ตัดแป้นพิมพ์ตัวเลขออก เพิ่มพื้นที่ให้กับการวางเมาส์

คีย์บอร์ดเกมมิ่งขนาด TKL หรือชื่อเต็ม ๆ คือ "TenKeyLess" คือคีย์บอร์ดที่ตัดส่วนแป้นพิมพ์ตัวเลขออกทั้งหมด ทำให้จำนวนปุ่มบนคีย์บอร์ดเหลือเพียง 87 คีย์ จากทั้งหมด 104 คีย์ นั่นเอง ซึ่งข้อดีของคีย์บอร์ดเกมมิ่ง TKL ก็คือการประหยัดพื้นที่ในการวางคีย์บอร์ดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับคนที่มีพื้นที่หน้าโต๊ะที่จำกัด การตัดให้เหลือ 87 คีย์ จึงทำให้มีพื้นที่วางเมาส์ได้กว้างยิ่งขึ้น ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเกมเมอร์แนว FPS ที่มักจะใช้พื้นที่ในการลากและสะบัดเมาส์มากกว่าเกมแนวอื่น ๆ นั่นเองครับ 

60% : ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

สำหรับคีย์บอร์ดเกมมิ่งขนาด 60% ก็มีความหมายตรงตัวเลยครับ เพราะมาพร้อมกับจำนวนคีย์ที่เหลืออยู่บนคีย์บอร์ดเพียง 60% หรือประมาณ 61 คีย์ จากทั้งหมด 104 คีย์ ซึ่งข้อดีของคีย์บอร์ดขนาดนี้ก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของน้ำหนักที่เบาลงอย่างมาก อีกทั้งขนาดก็สั้นลง ช่วยให้ง่ายต่อการพกพา เพราะส่วนใหญ่แล้วจะมาพร้อมกับระบบ Dual Mode ที่คุณสามารถใช้สาย USB-A, USB-C หรือ Micro USB ในการเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ และอีกวิธีหนึ่งก็คือการเชื่อมต่อด้วยระบบไร้สายอย่าง Wireless หรือ Bluetooth จะใช้งานในบ้านก็ดี หรือนอกบ้านก็สะดวกครับ   

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

นอกเหนือไปจากพื้นที่ของโต๊ะทำงานที่ใช้ในการวางคีย์บอร์ดแล้ว การพิจารณาขนาดของคีย์บอร์ดก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเราอาจจะพิจารณาว่าเราเน้นใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกมหรือทำงานในลักษณะใดเป็นหลัก หากคุณทำงานเกี่ยวกับการทำงานเอกสารที่เน้นการพิมพ์หรือคีย์ข้อมูลต่าง ๆ การเลือกคีย์บอร์ดขนาดปกติก็จะทำให้เราทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น เพราะสามารถตอบสนองการใช้งานได้ครบถ้วนมากกว่า ในขณะที่หากคุณกำลังหาคีย์บอร์ดเพื่อเล่นเกมเป็นหลัก การเลือกคีย์บอร์ดแบบ TKL หรือ 60% ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยครับ

บทความคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่เกี่ยวข้อง

อย่างที่เราได้ทราบกันไปแล้วว่า คีย์บอร์ดเกมมิ่งนั้นมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย และตอบสนองการเล่นเกมได้มากกว่าคีย์บอร์ดทำงานธรรมดาทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่า สำหรับเหล่าเกมเมอร์แล้ว แบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่างยี่ห้อ Razer นั้นมีสินค้าคีย์บอร์ดหลายรุ่นมาก ดังนั้น เพื่อเอาใจสาวกของแบรนด์ เราจึงได้นำบทความสินค้ารุ่นต่าง ๆ ของ Razer มาฝากแฟน ๆ โดยเฉพาะกันด้วยครับ นอกจากนี้ สำหรับเกมเมอร์สายงบน้อยแต่ต้องการคีย์บอร์ดสมรรถนะเยี่ยม ต้องไม่พลาดกับอีกหนึ่งบทความดี ๆ อย่าง 10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ราคาไม่เกิน 1,500 บาท ด้านล่างนี้เลยครับ

10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี

หลังจากที่ได้ศึกษาข้อมูลวิธีเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่งกันไปแล้ว ต่อไปเรามาดูคีย์บอร์ดเกมมิ่งยอดนิยม 10 อันดับ ที่เราจัดมาให้บรรดาเกมเมอร์ทุกคนได้เลือกซื้อกันครับ ความแตกต่างแค่เล็กน้อยก็ส่งผลกับการเล่นเกมของคุณได้อย่างมหาศาล ดังนั้น มาเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่เหมาะกับตัวเองที่สุดกันดีกว่าครับ

10

NUBWOคีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น Savage NK31

690 บาท 〜

ขนาด104 Keys
ประเภทสวิตช์Rubber Dome
BacklightLED 7 สี
N-Key Rollover
Anti-Ghosting19 ปุ่ม
มาโคร
9
ขนาด104 Keys
ประเภทสวิตช์Rubber Dome แบบ Semi-Mechanical
BacklightLED 7 สี
N-Key Rollover
Anti-Ghosting19 Keys
มาโคร
8
ขนาด104 Keys
ประเภทสวิตช์Blue Switch
BacklightRGB
N-Key Rollover 104 Keys
Anti-Ghosting104 Keys
มาโครไม่ระบุ
7

EGAคีย์บอร์ดเกมมิ่ง 60% รุ่น TYPE K4

1,590 บาท 〜

ขนาด60%
ประเภทสวิตช์Blue or Red Switch
BacklightRGB
N-Key Rollover 61 Keys
Anti-Ghosting61 Keys
มาโคร
6
ขนาด104 Keys
ประเภทสวิตช์Optical Blue Switch
BacklightRGB
N-Key Rollover 104 Keys
Anti-Ghosting104 Keys
มาโคร
5
ขนาด104 Keys
ประเภทสวิตช์Romer-G Mechanical Switch
BacklightRed
N-Key Rollover
Anti-Ghosting26 Keys
มาโคร
4
ขนาด104 Keys
ประเภทสวิตช์Red Switch
BacklightRGB
N-Key Rollover 104 Keys
Anti-Ghosting104 Keys
มาโคร
3
ขนาด104 Keys
ประเภทสวิตช์Green Switch
BacklightRGB
N-Key Rollover 104 Keys
Anti-Ghosting104 Keys
มาโคร
2
ขนาด104 Keys
ประเภทสวิตช์OmniPoint Switch
BacklightRGB
N-Key Rollover 104 Keys
Anti-Ghosting104 Keys
มาโคร
1
ขนาดTKL
ประเภทสวิตช์GX Blue Switch
BacklightRGB
N-Key Rollover 104 Keys
Anti-Ghosting104 Keys
มาโคร

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลคีย์บอร์ดเกมมิ่ง

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับคีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Logitech - คีย์บอร์ดเกมมิ่ง TKL รุ่น G Pro X
 • steelseries - คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น Apex Pro
 • Razer - คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น Blackwidow V3
 • CORSAIR - คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น K68 RGB
 • Logitech - คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น G413

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Logitech คีย์บอร์ดเกมมิ่ง TKL รุ่น G Pro X 1

Logitech

2
steelseries คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น Apex Pro 1

steelseries

3
Razer คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น Blackwidow V3 1

Razer

4
CORSAIR คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น K68 RGB 1

CORSAIR

5
Logitech คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น G413 1

Logitech

6
SIGNO E-SPORT คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น TROOPER KB-771 1

SIGNO E-SPORT

7
EGA คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 60% รุ่น TYPE K4 1

EGA

8
RAZAEK คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น RK-X09 1

RAZAEK

9
Tsunami คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น GK-10 1

Tsunami

10
NUBWO คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น Savage NK31 1

NUBWO

ชื่อสินค้า

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง TKL รุ่น G Pro X

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น Apex Pro

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น Blackwidow V3

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น K68 RGB

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น G413

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น TROOPER KB-771

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 60% รุ่น TYPE K4

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น RK-X09

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น GK-10

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง รุ่น Savage NK31

คุณสมบัติ

คีย์บอร์ดที่โปรเพลเยอร์เลือกใช้ ประสิทธิภาพสูงด้วยสวิตช์ GX

สวิตช์ความไวสูงมาก วัสดุอากาศยาน พร้อมจอ OLED แสดงข้อมูล

ความแตกต่างที่เหนือกว่ากับ Green Switch ครบครันทุกฟังก์ชัน

เงียบ แผ่วเบาและนุ่มนวล คุณภาพชั้นหนึ่งที่ครบทุกความต้องการ

เบาบางแต่แข็งแรง มาพร้อมไฟ Backlight สีแดงสุดเท่ไม่เหมือนใคร

ความทนทานในราคาย่อมเยา ประสิทธิภาพกันฝุ่นและน้ำระดับ IP68

ทำงานระบบ Dual Mode พร้อมคีย์ Outemu แถมมีแบตเตอรี่ในตัว

คีย์บอร์ดเกมมิ่งบลูสวิตช์พร้อม RGB ในราคาที่ใครก็เป็นเจ้าของได้

คีย์บอร์ดเหล็ก สวยงาม ทนทาน คุณภาพเยี่ยมในราคาไม่ถึงพัน

มีจุดเด่นด้วยไฟแบล็กไลต์ LED หลากสีและกะพริบตามจังหวะเพลง

ราคาเริ่มต้น3,790 บาท8,290 บาท3,010 บาท2,890 บาท1,990 บาท1,420 บาท1,590 บาท790 บาท242 บาท690 บาท
ขนาดTKL104 Keys104 Keys104 Keys104 Keys104 Keys60%104 Keys104 Keys104 Keys
ประเภทสวิตช์GX Blue SwitchOmniPoint SwitchGreen SwitchRed SwitchRomer-G Mechanical Switch Optical Blue SwitchBlue or Red SwitchBlue SwitchRubber Dome แบบ Semi-MechanicalRubber Dome
BacklightRGBRGBRGBRGBRedRGBRGBRGBLED 7 สีLED 7 สี
N-Key Rollover 104 Keys104 Keys104 Keys104 Keys104 Keys61 Keys104 Keys
Anti-Ghosting104 Keys104 Keys104 Keys104 Keys26 Keys104 Keys61 Keys104 Keys19 Keys19 ปุ่ม
มาโครไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับคีย์บอร์ดเกมมิ่ง

หลาย ๆ คนที่เป็นเกมเมอร์และอยากจะซื้อคีย์บอร์ดที่สามารถใช้งานควบคู่กับการทำงานไปด้วยอาจเกิดความสงสัยว่า คีย์บอร์ดเกมมิ่งจะตอบโจทย์จุดนี้หรือไม่ หรือบางคนอาจจะอยากได้คีย์บอร์ดเกมมิ่งแต่มีงบประมาณที่จำกัด ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันครับ

คีย์บอร์ดเกมมิ่งสามารถใช้ทำงานทั่วไปได้หรือไม่?

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

แน่นอนว่าคีย์บอร์ดเกมมิ่งสามารถใช้ทำงานทั่วไปได้ในแง่ของการคีย์ข้อมูลต่าง ๆ แต่เนื่องจากคีย์บอร์ดส่วนมากจะเป็น Mechanical Keyboard สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยอาจจะรู้สึกว่าพิมพ์ยากและต้องใช้เวลาในการปรับตัว นอกจากนี้ ปุ่มแต่ละปุ่มยังมีความนูน ทำให้เราต้องใช้แรงเยอะกว่าคีย์บอร์ดแบบอื่นในการกดและอาจมีเสียงที่ดังขณะทำงานได้

หากไม่มีงบประมาณมาก แต่อยากได้คีย์บอร์ดเกมมิ่งราคาถูก มีวิธีการเลือกหรือคำแนะนำอย่างไรบ้าง?

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

สิ่งที่สำคัญที่สุดของคีย์บอร์ดเกมมิ่งคือ การตอบสนองที่รวดเร็ว แม่นยำ หากงบประมาณจำกัด ก็อาจจะตัดฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นออก เช่น การเลือกขนาดเพียง 60% การตัด USB เสริมที่ตัวคีย์บอร์ดออก หรือการตัดแสง RGB ออก เหลือเฉพาะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเป็นคีย์บอร์ดที่ให้ผิวสัมผัสที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมที่ให้ความแม่นยำและตอบโจทย์ผู้ใช้ครับ

บทส่งท้าย

แม้ช่วงราคาของคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่เรานำมาเสนอในครั้งนี้จะมีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงราคาหลายพัน แต่ใช่ว่าของที่ราคาแพงที่สุดจะตอบโจทย์มากที่สุดเสมอไปครับ เพราะสิ่งสำคัญในการเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่ง คือ การเลือกให้เหมาะกับสไตล์การเล่นของตนเองและเกมที่เล่นครับ ค่อย ๆ ลองเลือกและคุณจะสัมผัสได้ถึงความสนุกที่แตกต่าง รวมไปถึงเสน่ห์ของคีย์บอร์ดเกมมิ่งอย่างแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ iPad รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นล่าสุด สเปกดี พกพาสะดวก
  10 อันดับ iPad รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นล่าสุด สเปกดี พกพาสะดวก
  หลายคนคงเคยได้ยินชื่อแท็บเล็ตสุดล้ำจากแบรนด์ Apple อย่าง "iPad" กันใช่ไหมคะ ในปัจจุบัน ทั้งในแวดวงการศึกษา การทำงาน หรืองานอดิเรกต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่หันมาพึ่งพา iPad ที่แสนสะดวกและใช้งานง่ายนี้กันมากขึ้น ด้วยฟังก์ชันการทำงานที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง การแสดงผลจากหน้าจอที่ให้ภาพสวยงามคมชัด แอปพลิเคชันที่หลากหลาย พร้อมอุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Pencil ที่ช่วยให้คุณสามารถวาดรูปหรือจดบันทึกได้ราวกับใช้ปากกาบนกระดาษหรือ Smart Keyboard ซึ่งเป็นผู้ช่วยในการป้อนข้อมูลอย่างรวดเร็วและสะดวกสบายค่ะอย่างไรก็ตาม ทีมงานมายเบสท์เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะสับสนว่าควรจะเลือก iPad รุ่นไหนดีใช่ไหมล่ะคะ เพราะแต่ละรุ่นก็มีฟังก์ชันการใช้งาน ขนาดและรูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างกัน ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือก iPad ให้เข้ากับการใช้งานของคุณ รวมถึงรีวิว 10 อันดับ iPad รุ่นที่ได้รับความนิยม มาให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ
  อุปกรณ์ไอที
  146,543 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฟังก์ชันครบ สเปกแรง ใส่ซิมการ์ดได้
  10 อันดับ แท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฟังก์ชันครบ สเปกแรง ใส่ซิมการ์ดได้
  "แท็บเล็ต" ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตของใครหลาย ๆ คน ไม่แพ้โทรศัพท์มือถือเลยทีเดียว ด้วยประโยชน์ใช้สอยมากมาย แถมยังมีหน้าจอขนาดใหญ่กว่าสมาร์ตโฟน จึงมองเห็นได้ง่ายและชัดเจนกว่า ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีสำหรับผู้ที่ชอบอ่านหนังสือ ผู้สูงอายุ ไปจนถึงวัยเรียนและวัยทำงาน และอีกหนึ่งข้อดีที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การพกพาที่ง่ายกว่าโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์นั่นเองโดยในปัจจุบัน แท็บเล็ต Android ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดนั้นมีอยู่มากมายหลายแบรนด์ ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องดีที่ทำให้เรามีตัวเลือกในการเปรียบเทียบ และลดการผูกขาดของราคาสินค้าเจ้าใดเจ้าหนึ่ง แต่ก็กลายเป็นปัญหาหนักใจให้เราเลือกแท็บเล็ตได้ยากมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการเลือกแท็บเล็ต Android ที่เหมาะสม พร้อมลิสต์ 10 อันดับ แท็บเล็ต Android ยอดฮิตจากแบรนด์ดัง เช่น Huawei, Samsung, Lenovo และอื่น ๆ มาให้ทุกคนได้ลองพิจารณากัน ว่าแล้วก็ไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ !
  อุปกรณ์ไอที
  162,730 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปากกา Stylus ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เขียนลื่น วางมือได้ รองรับแรงกดหลายระดับ
  10 อันดับ ปากกา Stylus ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เขียนลื่น วางมือได้ รองรับแรงกดหลายระดับ
  ปัจจุบันนี้สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทสำคัญและกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังหรือฟังเพลง แต่ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงการใช้สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตแทนกระดาษหรือสมุดในการจดโน้ต, บันทึกงาน, วาดรูป, ออกแบบ หรือเขียนไอเดียโดยผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ และสิ่งที่จะมาช่วยให้การจดบันทึก ขีดเขียนและวาดรูปของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นก็คือ ปากกา Stylus นั่นเองค่ะทั้งนี้ ปากกา Stylus ที่วางจำหน่ายอยู่นั้นมีหลายแบบแตกต่างกันออกไปตามราคา, ลักษณะ, ฟังก์ชันการใช้งานและผลลัพธ์ที่ได้ ดังนั้น บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกปากกา Stylus ให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด พร้อมกับลิสต์ 10 อันดับ ปากกา Stylus ใช้ดียอดนิยม ที่เขียนโทรศัพท์ หรือแท็บเลตได้อย่างลื่นไหล จาก Apple, Microsoft, Adonit และอีกมากมายมาฝากกัน รับรองว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณได้พบกับปากกา Stylus ที่ถูกใจอย่างแน่นอน
  อุปกรณ์ไอที
  94,841 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายเอกสารได้ สีไม่เพี้ยน สำหรับใช้งานในบ้านและออฟฟิศ
  10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายเอกสารได้ สีไม่เพี้ยน สำหรับใช้งานในบ้านและออฟฟิศ
  หากพูดถึงการพิมพ์รูปภาพหรือเอกสาร อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นเครื่องปริ้น (Printer) อย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์ก็ได้เสริมฟังก์ชันอำนวยความสะดวกเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน รวมไปถึงระบบการบำรุงรักษาอัตโนมัติเพื่อป้องกันหัวพิมพ์ตัน นอกจากนี้ ประเภทของเครื่องปริ้นก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer) และเครื่องปริ้นเลเซอร์ (Laser Printer) หรือแม้แต่เครื่องปริ้นพกพา และเครื่องปริ้น WiFiบทความนีเราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องปริ้นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอันหลากหลาย พร้อมแนะนำเครื่องปริ้นยอดนิยมทั้ง 10 อันดับ สำหรับใช้งานภายในบ้านและในออฟฟิศ จากแบรนด์ดังอย่าง EPSON, HP, Canon, brother เพื่อเป็นตัวช่วยในการค้นหาเครื่องปริ้นที่ใช่และตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ
  อุปกรณ์ไอที
  178,201 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ สเปกแรง การ์ดจอมีคุณภาพ ในราคาสุดคุ้ม
  10 อันดับ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ สเปกแรง การ์ดจอมีคุณภาพ ในราคาสุดคุ้ม
  คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือที่รู้จักกันในชื่อ Desktop PC คือเครื่องคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ถูกประกอบสำเร็จรูปมาจากโรงงาน โดยคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมักจะนิยมใช้งานในระดับองค์กร ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ, โรงเรียน, สถานที่ราชการ เพราะง่ายต่อการจัดซื้อและการซ่อมบำรุง แต่ในปัจจุบันก็มีผู้ใช้งานทั่วไปจำนวนไม่น้อยที่สนใจคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะกันมากขึ้น เพราะหลายองค์กรมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะการทำงานเป็นแบบ Work From Home หลายคนจึงจำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะติดบ้านไว้สำหรับทำงานซึ่งในท้องตลาดมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะวางจำหน่ายอยู่หลากหลายรุ่น เพื่อตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น สำหรับใช้ทำงานเอกสารและการใช้งานทั่วไป, Work Station สำหรับทำงานด้านกราฟิกหรือตัดต่อ รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเกมมิ่งเพื่อเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ ดังนั้น บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเลือกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของคุณ อีกทั้งยังมาพร้อมกับ 10 อันดับ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ประสิทธิภาพสูง เช่น DELL, HP, Acer, ASUS ฯลฯ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ 
  อุปกรณ์ไอที
  34,693 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ Windows Tablet แท็บเล็ตวินโดว์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 พิมพ์งานได้ พร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10
  10 อันดับ Windows Tablet แท็บเล็ตวินโดว์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 พิมพ์งานได้ พร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10
  Windows Tablet หรือ แท็บเล็ตวินโดว์ เป็นแท็บเล็ตที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้แท็บเล็ต Android หรือ iOS เนื่องจากเป็นแท็บเล็ตที่ใช้ระบบคล้ายคลึงกับคอมพิวเตอร์ สามารถควบคุมด้วย Touch Panel และใช้งานร่วมกับปากกาหรือคีย์บอร์ดเสริมได้ โดยมีขนาดให้เลือกทั้งขนาด 7 - 9 นิ้ว และขนาดใหญ่ 10 นิ้วขึ้นไป นอกจากนี้ ในบางรุ่นยังสามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการอื่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อีกด้วยส่วนแบรนด์ที่ผลิตแท็บเล็ตวินโดว์ก็มีทั้งแบรนด์ราคาประหยัดไปจนถึงแบรนด์ที่ราคาค่อนข้างสูง ยกตัวอย่างเช่น Microsoft, LENOVO หรือ Teclast เป็นต้น ซึ่งจะมาพร้อมฟังก์ชันในการทำงานที่หลากหลายจนอาจทำให้หลายคนไม่ทราบว่าควรเลือกซื้อรุ่นไหนดี ดังนั้น วันนี้เราจะมารีวิวเปรียบเทียบ 10 อันดับ Windows Tablet แนะนำ พร้อมกับนำวิธีการเลือกซื้อแท็บเล็ตวินโดว์ง่าย ๆ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่จะมาตอบข้อสงสัยต่าง ๆ รวมถึงอธิบายถึงความเหมาะสมของ Windows Tablet กับผู้ใช้มาฝากทุกคนค่ะ
  อุปกรณ์ไอที
  88,141 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แว่น VR สำหรับสมาร์ทโฟน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ราคาถูก รองรับสมาร์ทโฟนขนาด 4-6 นิ้ว
  10 อันดับ แว่น VR สำหรับสมาร์ทโฟน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ราคาถูก รองรับสมาร์ทโฟนขนาด 4-6 นิ้ว
  แว่น VR หรือ VR Headset คือ อุปกรณ์ที่ใช้สวมใส่เหมือนกับแว่น ซึ่งช่วยให้เราเห็นภาพต่าง ๆ ราวกับเราได้เข้าไปอยู่ในฉากเหล่านั้นจริง ๆ โดย "VR" ย่อมาจาก "Virtual Reality" หมายถึงภาพเสมือนจริง หลายคนคงจะพอรู้จักหรือเคยเห็นแว่น VR กันมาบ้างแล้ว แต่มีอีกหลายคนที่อาจจะเข้าใจผิดว่าแว่น VR จะต้องใช้งานผ่านอุปกรณ์ที่มีความคมชัดสูง เช่น คอมพิวเตอร์ หรือจอเกม เท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เราสามารถใช้แว่น VR ผ่านสมาร์ทโฟน เช่น iPhone ได้อย่างง่าย ๆ เลยล่ะค่ะแว่น VR จริง ๆ แล้วมีหลายประเภททั้งแบบใช้กับคอมพิวเตอร์ เช่น Oculus หรือของ PlayStation โดยในครั้งนี้ เราจะมารีวิวแว่น VR 10 อันดับ ที่สามารถใช้กับสมาร์ทโฟนได้ ที่มีทั้งยี่ห้อที่หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้วอย่าง Google, BOBOVR, Shinecon หรือแม้แต่ยี่ห้อที่อาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อแต่มีคุณภาพดี พร้อมทั้งวิธีการเลือกแว่น VR และการเปรียบเทียบฟังก์ชัน หวังเป็นว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อแว่น VR ให้ทุกคนได้รับความบันเทิงกันได้อย่างเต็มที่ค่ะ
  อุปกรณ์ไอที
  19,269 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่