• 10 อันดับ โน้ตบุ๊กไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ โน้ตบุ๊กไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ โน้ตบุ๊กไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ โน้ตบุ๊กไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ โน้ตบุ๊กไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ โน้ตบุ๊กไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

“โน้ตบุ๊ก” นั้นถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่หลาย ๆ คนที่นิยมมีไว้เพื่อใช้ในการทำงาน บ้างก็ใช้เพื่อดูหนังฟังเพลงหรือบางครั้งใช้เล่นเกมผ่อนคลาย ทว่าเมื่อเราอยากได้โน้ตบุ๊กสักเครื่องที่มีความคุ้มค่าสเปคโดนใจมาไว้ใช้งาน แต่ดันติดตรงที่ในยุคนี้อะไร ๆ ก็ดูจะแพงไปเสียหมด จนการมองหาสเปคบางอย่างก็ส่งผลให้เกินงบไปไม่น้อย แถมบางครั้งลักษณะของโน้ตบุ๊กที่ราคาใกล้เคียงกันก็มีรายละเอียดที่อาจจะแตกต่างกัน จนเราเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว


ดังนั้นเพื่อเอาใจคนงบน้อย ทางทีมงานจึงได้นำเอาวิธีการเลือกสเปคโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันของหลาย ๆ คน พร้อมกับการจัด 10 อันดับโน้ตบุ๊กในราคาไม่เกิน 15,000 บาทจากหลากหลายแบรนด์ดัง ไม่ว่าจะเป็น HP , Acer , Asus , Lenovo ฯลฯ ที่บอกได้เลยว่าแม้ราคาไม่สูงแต่ได้สเปคโดนใจและคุ้มราคาแน่นอน

 • แก้ไขล่าสุด: 09-09-2020
 • 48,052 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีเลือกโน้ตบุ๊กราคาไม่เกิน 15,000 บาท

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับรายละเอียดพื้นฐานอย่างขนาดหน้าจอและข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคกันก่อน เพราะในส่วนนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โน้ตบุ๊กนั้นมีราคาแตกต่างกันออกไปนั่นเอง

เลือกขนาดหน้าจอ ที่เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งาน

เลือกขนาดหน้าจอ ที่เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งาน

โดยแม้จะเป็นโน้ตบุ๊กที่มีราคาไม่สูงมาก แต่ในหลาย ๆ ค่ายก็ได้มีการปรับขนาดหน้าจอ เพิ่มเป็นสเปคทางเลือกได้อย่างน่าสนใจทีเดียว ซึ่งหากเราต้องการใช้งานในบ้านหรือไม่ค่อยได้เคลื่อนย้ายไปไหน การเลือกหน้าจอที่กว้างขึ้นแบบ Full HD ขนาด 15.6 นิ้ว ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการมองเห็นมากยิ่งขึ้น


แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องนำไปทำงานนอกสถานที่ การเลือกขนาด 13-14 นิ้ว ก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีไม่น้อย เพราะไม่ใช่แค่ความสะดวกสบายในการพกพาเท่านั้น แต่ยังเป็นการลดการแบกน้ำหนักไปในตัวอีกด้วย นอกจากนี้ขนาดหน้าจอที่เล็กลงหรือมีขนาด 10-13 นิ้ว ก็มีให้ผู้ที่ต้องพกพาเป็นประจำได้เลือกด้วยเช่นกัน


อย่างไรก็ตามโน้ตบุ๊กที่มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่า 15 นิ้ว โดยส่วนใหญ่มักมีแนวโน้มของราคาที่สูงกว่า 15,000 บาท นั่นก็หมายความว่าโน้ตบุ๊กราคาไม่เกิน 15,000 บาทนี้ จึงเป็นทางเลือกขนาดเล็กกะทัดรัดที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ที่ต้องพกพาและใช้เพื่อทำงานทั่วไปนั่นเอง

เลือกจากหน่วยความจำและความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล

พื้นที่หน่วยความจำนั้นถือเป็นหนึ่งเกณฑ์สำคัญที่กำหนดราคาสูง-ต่ำ ของอุปกรณ์ไอทีเลยก็ว่าได้ แถมยังเชื่อมโยงไปถึงความรวดเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลด้วย ดังนั้นการเริ่มด้วยพื้นที่หน่วยความจำที่เหมาะกับความต้องการ จึงเป็นวิธีการเลือกที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายของเราได้ไม่น้อย

เลือกหน่วยความจำแบบ “EMMC” หากไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูล

เลือกหน่วยความจำแบบ “EMMC” หากไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูล

สำหรับผู้ใช้ที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูลจำนวนมาก แนะนำให้เลือกโน้ตบุ๊กที่ติดตั้งหน่วยความจำแบบแผนผัง eMMC (embedded MultiMedia Card) ซึ่งมีอยู่ในโน้ตบุ๊กราคาไม่เกิน 15,000 บาทหลายรุ่น เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนที่ช่วยลดต้นทุนการผลิตได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีประสิทธิภาพในด้านการประหยัดพลังงานสูง มีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลที่เร็วกว่า HDD โดยในรุ่นล่าสุดอย่าง eMMC 5.1 นั้นมีได้มีการพัฒนาความเร็วเพิ่มขึ้นให้อยู่ที่ 250/125MBps 


อย่างไรก็ตามในแง่ของการประหยัดต้นทุน จึงทำให้ผู้ใช้ต้องยอมรับในข้อเสียบางประการของ eMMC ที่ไม่สามารถอ่าน-เขียนข้อมูลได้ในเวลาเดียวกัน เป็นผลให้เกิดความล่าช้าในการทำงาน และมีพื้นที่หน่วยความจำค่อนข้างน้อยเพียง 16-128GB เท่านั้น ดังนั้นหากใครที่เลิอกใช้ eMMC แต่มีโอกาสทำงานที่มีความจุหนัก ๆ ก็อาจจะต้องซื้อ SSD หรือ HDD มาเพิ่มเพื่อช่วยเก็บไฟล์ข้อมูลเอาไว้ต่างหากนั่นเอง

เลือก"SSD'' เพื่อการรับ-ส่งข้อมูลได้เร็วกว่า

เลือก"SSD'' เพื่อการรับ-ส่งข้อมูลได้เร็วกว่า

ส่วนผู้ใช้สายสำรองข้อมูลและเน้นความเร็ว แนะนำให้ใช้ SSD (Solid State Drive) ซึ่งเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบชิปวงจร ไม่มีหัวอ่านและจานแม่เหล็ก ซึ่งทำให้ไม่มีชิ้นส่วนที่ต้องต้องหมุนหรือเคลื่อนไหว แน่นอนว่ามีข้อดีที่ไม่ก่อให้เกิดความร้อน ช่วยประหยัดพลังงาน ไม่มีเสียงรบกวน และมีความทนทานสูง


ซึ่งในโน้ตบุ๊กที่มีราคาไม่เกิน 15,000 บาท ส่วนใหญ่จะพบความจุของ SSD ได้ทั้ง 128GB และ 256GB ซึ่งความจุ 128GB นั้นสามารถจัดเก็บข้อมูลได้ถึง 6MB เทียบได้กับเพลงที่มีความยาว 5 นาทีจำนวน 20,000 เพลงหรือรูปภาพขนาด 2MB จำนวน 60,000 ภาพ แต่หากต้องการความจุที่มากขึ้น ก็สามารถเลือกรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลแบบ HDD ในหัวข้อถัดไปได้เลย

เลือก “HDD” หากให้ความสำคัญกับความจุมากกว่าความเร็วในการอ่านข้อมูล

เลือก “HDD” หากให้ความสำคัญกับความจุมากกว่าความเร็วในการอ่านข้อมูล

หากใครที่ต้องการพื้นที่สำหรับรองรับข้อมูลเป็นจำนวนมากโดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์สำรองข้อมูล ควรเลือกใช้ HDD (Hard Disk drive) ซึ่งมีจุดเด่นในการหมุนจานแม่เหล็กเพื่อนำเข้าและส่งออกข้อมูล โดยจะวัดเป็นรอบต่อนาที (rpm) ซึ่งความเร็วของโน้ตบุ๊กทั่วไปจะอยู่ที่ 5400rpm 


ซึ่งแม้ว่าจะมีความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลน้อยกว่าแบบ SSD และ eMMC แต่ก็สามารถจุข้อมูลได้ถึงระดับเทราไบต์หรือกว่า 1024GB กันเลยทีเดียว และที่สำคัญยังพบได้ในโน้ตบุ๊กที่มีราคาไม่เดิน 15,000 บาทอีกด้วย ดังนั้นแล้วสำหรับผู้ที่วางแผนจะจัดเก็บข้อมูลภาพ เพลง หรือวิดีโอจำนวนมาก HDD ก็นับเป็นตัวเลือกที่โดดเด่นที่สุดเลยก็ว่าได้

เลือกจากรุ่นที่มาพร้อมกับ "Core i" เพื่อพลังในการประมวลผล

เลือกจากรุ่นที่มาพร้อมกับ "Core i" เพื่อพลังในการประมวลผล

ชิปประมวลผลใน CPU แบบ Core i จัดเป็นอีกรูปแบบการประมวลผลที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อของใครหลาย ๆ คนพอสมควร เพราะ Core i ในแต่ละซีรีย์นั้นมีความเหมาะสมกับงานที่ใช้แตกต่างกันออกไป โดย Celeron เหมาะกับผู้เริ่มต้นและทำงานเอกสารทั่วไป , Pentium ใช้งานบนเว็บหนัก ดูวีดีโอสตรีมมิ่งได้ , Core i3 รองรับงานกราฟฟิคเบื้องต้น , Core i5 รองรับการตัดต่อวีดีโอแบบ HD , Core i7 สำหรับตัดต่อวีดีโอ 4k หรืองานกราฟฟิก 3D ,  Core i9 สำหรับเกมเมอร์และงานระดับมืออาชีพ และซีรีย์ล่าสุดแบบ Core i Gen 10 ที่ตอบโจทย์การทำงานขั้นสูงขึ้นกว่าเท่าตัว


ซึ่งในกลุ่มโน้ตบุ้กที่มีราคาไม่เกิน 15,000 บาท จะได้รับซีรีย์ที่ไม่เกิน Core i5 เนื่องด้วยสเปคอื่น ๆ ของ CPU นั้นไม่สามารถรองรับซีรีย์ที่สูงกว่านี้ได้ รวมถึงสเปคที่สูงขึ้นก็จะส่งผลต่อราคาด้วยเช่นกัน นอกจากนี้แม้จะเป็น Core i ที่มีประสิทธิภาพ แต่หากใช้การประมวลผลร่วมกับ HDD ข้อมูลก็จะถูกส่งไปกองรวมกันที่ฮาร์ดดิสก์และรอการประมวลผล ซึ่งจะเกิดความล่าช้าอยู่ดี 


ดังนั้นหากเลือกใช้ชิป Core i แนะนำให้ใช้งานควบคู่ไปกับหน่วยความจำแบบ SSD เพื่อให้การประมวลผลเป็นไปอย่างรวดเร็ว หรือหากต้องการสำรองข้อมูลจำนวนมากในการทำงานก็อาจจะปรับเป็นการใช้ชิปพื้นฐานราคาถูกอย่าง Celeron หรือ AMD แต่เน้นหนักไปที่พื้นที่เก็บข้อมูล 256GB SSD ก็ได้เช่นกัน

เลือกที่ใช้งานได้ยาวนาน เมื่อต้องพกพา

เลือกที่ใช้งานได้ยาวนาน เมื่อต้องพกพา

มาต่อกันที่หัวข้อแบตอึด ทนทาน ใช้งานยาวนาน ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกตัวเลือกในการตัดสินใจของหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ เพราะเหตุผลส่วนใหญ่ในการเลือกใช้งานโน้ตบุ๊ก คือ การเผื่อไว้ใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งจากการทดสอบช่วงเวลาการใช้งานภายใต้ตัวแปรต่าง ๆ ของผู้ผลิตแต่ละรายนั้น ก็ได้รับผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยโน้ตบุ๊กราคาไม่เกิน 15,000 บาท สามารถใช้งานได้ยาวนานระหว่าง 7 -15 ชั่วโมง


ซึ่งหากเป็นการใช้งานทั่วไป การใช้โน้ตบุ๊กที่มีระยะเวลาทำงานน้อยกว่า 10 ชั่วโมงจึงไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่นัก แต่หากเป็นการทำงานที่ต้องใช้อินเตอร์เน็ตและใช้ซอฟต์แวร์อื่นไปพร้อม ๆ กัน รวมถึงการดูวีดีโอในระหว่างการเดินทาง ก็จำเป็นที่จะต้องเลือกใช้โน้ตบุ๊กที่มีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 10 ชั่วโมงขึ้นไป เป็นต้น

เลือกอินเตอร์เฟสและพอร์ตที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งาน

เลือกอินเตอร์เฟสและพอร์ตที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งาน

อินเตอร์เฟส (Interface) คือ อีกหนึ่งรูปแบบของวิธีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ 2 อุปกรณ์เข้าด้วยกัน ซึ่งในด้านของการทำงานถือว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นการสังเกตโน้ตบุ๊กราคาไม่เกิน 15,000 บาทที่เราเลือกซื้อนั้น ก็ควรที่จะมีช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI terminal หรือ USB terminal สำหรับใช้ในการส่งออกข้อมูลไปยังจอภาพหรืออุปกรณ์อื่น ๆ เช่น เม้าส์ คีย์บอร์ด เครื่องพิมพ์ เป็นต้น 


และหากเราลดค่าใช้จ่ายด้วยการลดความจุตัวเครื่อง โดยตั้งใจว่าจะซื้ออุปกรณ์เสริมเพื่อเก็บข้อมูลมาไว้ใช้ นอกจากการมองหาช่อง USB2.0 แล้ว แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีการติดตั้ง USB3.0 หรือ USBTypeC terminal เพิ่มเติมไว้ เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น โดย USB3.0 สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้สูงถึง 5 Gbps ดังนั้นการตรวจสอบอินเตอร์เฟสที่ต้องการใช้ จึงเป็นส่วนสำคัญที่แม้เราจะเลือกโน้ตบุ๊กที่ราคาไม่สูงมาก แต่ส่วนนี้ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกและความยืดหยุ่นให้กับเราได้มากขึ้นนั่นเอง

ในงานที่ต้องใช้เอกสาร ให้ตรวจสอบว่ามีโปรแกรม "Office" อยู่หรือไม่

ในงานที่ต้องใช้เอกสาร ให้ตรวจสอบว่ามีโปรแกรม "Office" อยู่หรือไม่

สำหรับผู้ที่ใช้ Word , Excel , Powerpoint และอื่น ๆ ในที่ทำงาน แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ตระกูล "Office" มาพร้อมกับตัวเครื่อง เนื่องจากมีโอกาสที่โน้ตบุ๊กราคาไม่สูงมากบางรุ่นไม่ได้ทำการติดตั้งมาให้ ทั้งนี้ก็เพราะเป็นการประหยัดพื้นที่และเพื่อลดปัญหาเรื่องความจุต่ำที่อาจทำให้การประมวลผลช้าลง 


ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นผลกระทบให้ผู้ใช้หลายคนที่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมสำนักงาน อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการติดตั้งผลิตภัณฑ์อย่าง"Microsoft" หรือ "King Soft" เพิ่มเติมในภายหลัง อย่างไรก็ตามหากเป็นการใช้งานออนไลน์ ก็อาจจะปรับไปใช้เอกสารและชีตจาก Google ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายแทนได้

บทความโน้ตบุ๊คที่เกี่ยวข้อง

ในความเป็นจริงประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊กแปรผันโดยตรงกับราคา ยิ่งราคาสูงประสิทธิภาพก็สูงตามไปด้วย แต่บางครั้งสำหรับการใช้งานที่ไม่หนักมาก โน้ตบุ๊กราคาธรรมดาไม่เกิน 10,000 บาท ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานแล้ว ในทางกลับกัน หากเรานำไปใช้งานที่เฉพาะทางมากขึ้น เช่น ตัดต่อหรือเล่นเกม เครื่องราคาถูกอาจไม่สามารถตอบสนองต่อการทำงานได้ของเราได้ ทั้งนี้ ทีมงานมายเบทส์จึงได้จัดทำบทความการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กระดับราคาต่าง ๆ เพิ่มเติม เพื่อนำมาให้คุณเปรียบเทียบกันอีกด้วย อย่าลืมเข้าไปอ่านนะคะ

10 อันดับ โน้ตบุ๊กไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เมื่อเราได้ข้อมูลทางเทคนิคและวิธีการเลือกซื้อกันไปแล้ว ก็ได้เวลาของโน้ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15,000 บาท ที่ไม่เพียงแค่ช่วยประหยัดงบเท่านั้นแต่ยังให้คุณภาพและสเปคที่เกินคุ้มจนต้องบอกต่อ ซึ่งจะเป็นยี่ห้อใดรุ่นใดบ้างนั้นไปเริ่มกันเลย

10
ขนาดหน้าจอ15.6 นิ้ว
น้ำหนัก2.18 Kg
การจัดเก็บข้อมูล1TB 5400 RPM
CPUAMD Ryzen™ 5 2500U
ระยะการใช้งาน5 ชั่วโมง
InterfaceHDMI x 1 , USB 2.0 x 1 , USB 3.1 Type-A x 2 , Card Reader
โปรแกรม Office
เริ่มวางจำหน่าย-
9
ขนาดหน้าจอ15.6 นิ้ว
น้ำหนัก1.75 Kg
การจัดเก็บข้อมูลSSD 512GB PCIe
CPUAMD® Ryzen™ 5 3500U
ระยะการใช้งาน10 ชั่วโมง
InterfaceHDMI x 1 , Card Reader
โปรแกรม Office
วันที่เปิดตัวส.ค. 2562
8
ขนาดหน้าจอ14 นิ้ว
น้ำหนัก1.5 Kg
การจัดเก็บข้อมูลSSD 256GB PCle NVMe
CPURadeon™ Vega 3
ระยะเวลาการใช้งาน12 ชั่วโมง
InterfaceHDMI x 1 , USB 2.0 x 1 , USB Type-C x 1 , USB 3.1 x 2 , Card Reader
โปรแกรม Office
วันที่เปิดตัวก.ค. 2562
7
ขนาดหน้าจอ15.6 นิ้ว
น้ำหนัก2.2 Kg
การจัดเก็บข้อมูล1 TB 5400rpm
CPUAMD® Ryzen™ 3 2200U
ระยะการใช้งาน2-3 ชั่วโมง
InterfaceHDMI , USB 3.0 Type-A x 1 , USB 3.1 Type-C x 1 , 4-in-1 Card Reader (SD, SDHC, SDXC, MMC)
โปรแกรม Officex
วันที่เปิดตัวมี.ค. 2562
6
ขนาดหน้าจอ15.6 นิ้ว
น้ำหนัก1.6 Kg
การจัดเก็บข้อมูล1TB 5400rpm SATA HDD
CPUAMD® Ryzen™ 5 2500U
ระยะการใช้งาน4-5 ชั่วโมง
InterfaceXHDMI x 1 , USB 2.0 x 1 , USB 3.1 Gen 1 Type-C x 1 , USB 3.1 Gen 1 Type-A x 2 , Combo audio jack x 1 , Card Reader
โปรแกรม Office
วันที่เปิดตัวธ.ค. 2561
5
ขนาดหน้าจอ15.6 นิ้ว
น้ำหนัก1.77 Kg
การจัดเก็บข้อมูล1 TB 5400rpm
CPUAMD® Ryzen™ 5 3500U
ระยะการใช้งาน6-7 ชั่วโมง
InterfaceHDMI x 1 , RJ-45 x 1 , USB 2.0 x 1 , USB 3.1 x 2 , Card Reader
โปรแกรม Office
วันที่เปิดตัว-
4
ขนาดหน้าจอ14 นิ้ว
น้ำหนัก1.3 Kg
การจัดเก็บข้อมูล256 GB PCIe/NVMe M.2 SSD
CPUIntel® Pentium® Silver N5000
ระยะการใช้งาน10-17 ชั่วโมง
InterfaceHDMI port with HDCP support x 1 , USB Type-C x 1 , USB 2.0 x 1 , USB 3.0 x 2 , Finger Print Reader
โปรแกรม Office
วันที่เปิดตัว พ.ค. 2561
3
ขนาดหน้าจอ15.6 นิ้ว
น้ำหนัก2.1 Kg
การจัดเก็บข้อมูล1TB 5400RPM
CPUIntel® Core™ i3-8130U
ระยะการใช้งาน3 ชั่วโมง
InterfaceHDMI x 1 , USB 2.0 x 2 , USB 3.0 x 1
โปรแกรม Office
เริ่มวางจำหน่ายก.ค. 2561
2
ขนาดหน้าจอ14 นิ้ว
น้ำหนัก1.6 Kg
การจัดเก็บข้อมูล1TB 5400rpm SSD M.2 PCIe G3X4/ SATA x 1 , 2.5" HDD (SATA) x 1
CPUIntel Core i3-8145U
ระยะการใช้งาน4-8 ชั่วโมง
InterfaceHDMI x 1 , USB 2.0 x 2 , USB 3.0 Type-A x 1 , USB 3.1 Type-C x 1 , Card Reader
โปรแกรม Office
วันที่เปิดตัวมิ.ย. 2562
1
ขนาดหน้าจอ15.6 นิ้ว
น้ำหนัก1.85 Kg
การจัดเก็บข้อมูล256GB SSD M.2 SATA
CPUIntel® Core™ i3-8145U
ระยะการใช้งาน7 ชั่วโมง
InterfaceHDMI x 1 , USB 2.0 Type-A x 1 , USB 3.0 Type-A x 2 , Card Reader
โปรแกรม Office
เริ่มวางจำหน่ายก.พ. 2562

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Lenovo IdeaPad S145 15 1

2
Asus X409FA-BV016T 1

3
Acer Aspire 3 A315-53G 1

4
Acer Swift 1 SF114-32-P8PS 1

5
HP Notebook - 15-db1002au 1

6
ASUS VivoBook 15 X505ZA 1

7
Lenovo Ideapad 330 15 1

8
Acer Swift SF314-41-R4PZ 1

9
ASUS VivoBook 15 X512DA 1

10
DELL Inspiron 3585 1

ชื่อสินค้า

Lenovo IdeaPad S145 15

Asus X409FA-BV016T

Acer Aspire 3 A315-53G

Acer Swift 1 SF114-32-P8PS

HP Notebook - 15-db1002au

ASUS VivoBook 15 X505ZA

Lenovo Ideapad 330 15

Acer Swift SF314-41-R4PZ

ASUS VivoBook 15 X512DA

DELL Inspiron 3585

คุณสมบัติ

จอ LED สว่างคมชัด ระบบเสียง Dolby audio และมาพร้อม Windows 10 S

โน้ตบุ๊กชาร์จเร็ว เล่นเกมได้ มาพร้อมระบบป้องกันการสั่นสะเทือนของ HDD

โน้ตบุ๊กสำหรับการทำงาน แป้นพิมพ์กว้างขึ้น พร้อมหน้าจอกรองแสงสีฟ้า

แบตทนนานประหยัดพลังงาน กางจอได้ 180° พร้อมสแกนลายนิ้วมือ

โน๊ตบุ๊กน้ำหนักเบา ชาร์จเร็ว หน้าจอคมชัด ใช้งานได้ไหลลื่น

โน้ตบุ๊กดีไซน์หรูหรา หน้าจอป้องกันแสงสะท้อน โดดเด่นด้วยบานพับ ErgoLift สุดล้ำ

โน้ตบุ๊กพาเนล TN บู๊ทได้สูงสุด 3.4 GHz พร้อมระบบการเชื่อมต่อแบบไร้สายแบบใหม่

โน้ตบุ๊กขนาดพกพา ระบบสั่งการด้วยเสียง และมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

โน้ตบุ๊กสุดบางตัดต่อวิดีโอได้ มีปุ่ม Numpad หน้าจอป้องกันแสงสะท้อน

โน้ตบุ๊กขนาดพกพา กล้องเว็บแคม 720p ระบบเสียงระดับสตูดิโอ

ราคา14,900 บาท11,990 บาท12,490 บาท13,990 บาท13,990 บาท13,990 บาท13,490 บาท13,900 บาท13,900 บาท14,900 บาท
ขนาดหน้าจอ15.6 นิ้ว14 นิ้ว15.6 นิ้ว14 นิ้ว15.6 นิ้ว15.6 นิ้ว15.6 นิ้ว14 นิ้ว15.6 นิ้ว15.6 นิ้ว
น้ำหนัก1.85 Kg1.6 Kg2.1 Kg1.3 Kg1.77 Kg1.6 Kg2.2 Kg1.5 Kg1.75 Kg2.18 Kg
การจัดเก็บข้อมูล256GB SSD M.2 SATA1TB 5400rpm SSD M.2 PCIe G3X4/ SATA x 1 , 2.5" HDD (SATA) x 11TB 5400RPM256 GB PCIe/NVMe M.2 SSD1 TB 5400rpm1TB 5400rpm SATA HDD1 TB 5400rpmSSD 256GB PCle NVMeSSD 512GB PCIe 1TB 5400 RPM
CPUIntel® Core™ i3-8145UIntel Core i3-8145UIntel® Core™ i3-8130U Intel® Pentium® Silver N5000AMD® Ryzen™ 5 3500UAMD® Ryzen™ 5 2500UAMD® Ryzen™ 3 2200URadeon™ Vega 3AMD® Ryzen™ 5 3500UAMD Ryzen™ 5 2500U
ระยะการใช้งาน7 ชั่วโมง4-8 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง10-17 ชั่วโมง6-7 ชั่วโมง4-5 ชั่วโมง2-3 ชั่วโมง12 ชั่วโมง10 ชั่วโมง5 ชั่วโมง
InterfaceHDMI x 1 , USB 2.0 Type-A x 1 , USB 3.0 Type-A x 2 , Card ReaderHDMI x 1 , USB 2.0 x 2 , USB 3.0 Type-A x 1 , USB 3.1 Type-C x 1 , Card ReaderHDMI x 1 , USB 2.0 x 2 , USB 3.0 x 1HDMI port with HDCP support x 1 , USB Type-C x 1 , USB 2.0 x 1 , USB 3.0 x 2 , Finger Print ReaderHDMI x 1 , RJ-45 x 1 , USB 2.0 x 1 , USB 3.1 x 2 , Card ReaderXHDMI x 1 , USB 2.0 x 1 , USB 3.1 Gen 1 Type-C x 1 , USB 3.1 Gen 1 Type-A x 2 , Combo audio jack x 1 , Card ReaderHDMI , USB 3.0 Type-A x 1 , USB 3.1 Type-C x 1 , 4-in-1 Card Reader (SD, SDHC, SDXC, MMC)HDMI x 1 , USB 2.0 x 1 , USB Type-C x 1 , USB 3.1 x 2 , Card ReaderHDMI x 1 , Card ReaderHDMI x 1 , USB 2.0 x 1 , USB 3.1 Type-A x 2 , Card Reader
โปรแกรม Officex
วันที่เปิดตัวก.พ. 2562มิ.ย. 2562ก.ค. 2561 พ.ค. 2561-ธ.ค. 2561มี.ค. 2562ก.ค. 2562ส.ค. 2562-
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับโน้ตบุ๊กราคาประหยัดที่เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋วจริง ๆ เพราะถึงแม้ว่าราคาอาจเป็นหนึ่งในข้อจำกัดต้นทุนประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์และยากที่วางสเปคให้ตอบโจทย์ให้ครอบคลุมทุกกลุ่มผู้ใช้ แต่ก็จะเห็นได้ว่าผู้ผลิตแต่ละรายก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไปเพื่อใช้เป็นจุดขายและเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้ได้มองหาความพิเศษของแต่ละรุ่นที่ต้องการด้วยนั่นเอง


และไม่เพียงแค่เทคนิคการเลือกโน้ตบุ๊กข้างต้นเท่านั้น แต่การเลือกฟังก์ชันที่เราพึงพอใจก็มีส่วนด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเราได้สเปคที่คุ้มร่วมกับลักษณะที่ถูกใจแล้ว ก็จะเป็นพลังบวกที่ช่วยให้การใช้งานของเกิดความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กันอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "เครื่องฟอกอากาศ" ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้อากาศในบ้านของคุณสะอาดบริสุทธิ์มากขึ้น ทำให้คุณหายใจได้อย่างเต็มปอด แถมในปัจจุบัน เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ต่าง ๆ ยังเพิ่มฟังก์ชันที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ระบบอโรม่า ช่วยสร้างบรรยากาศในห้องและช่วยไล่ยุงไปในตัว นอกจากนี้ ยังมีหลากหลายขนาดให้เลือก เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุก ๆ สถานที่ จึงทำให้เครื่องฟอกอากาศมีช่วงราคาที่กว้าง ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น ใครที่กำลังสนใจจะสั่งซื้อจึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลของสินค้าให้ดีกันก่อนนะคะดังนั้น ในบทความนี้ เราขอแนะนำ "วิธีการเลือกเครื่องฟอกอากาศ" ที่คุณควรรู้ ควบคู่ไปกับ 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศคุณภาพดีที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา ฟังก์ชัน และรีวิวจากผู้ใช้จริง เพื่อช่วยให้คุณเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของตนเองได้มากที่สุด ส่วนแต่ละหัวข้อจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  223,313 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ iPad รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกดี ฟังก์ชันครบครัน น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เหมาะทั้งใช้งานทั่วไป ใช้เรียน ใช้ทำงาน
  10 อันดับ iPad รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกดี ฟังก์ชันครบครัน น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เหมาะทั้งใช้งานทั่วไป ใช้เรียน ใช้ทำงาน
  หลายคนคงเคยได้ยินชื่อแท็บเล็ตสุดล้ำจากแบรนด์ Apple อย่าง "iPad" กันใช่ไหมคะ ในปัจจุบัน ทั้งในแวดวงการศึกษา การทำงาน หรืองานอดิเรกต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่หันมาพึ่งพา iPad ที่แสนสะดวกและใช้งานง่ายนี้กันมากขึ้น ด้วยฟังก์ชันการทำงานที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง การแสดงผลจากหน้าจอที่ให้ภาพสวยงามคมชัด แอปพลิเคชันที่หลากหลาย พร้อมอุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Pencil ที่ช่วยให้คุณสามารถวาดรูปหรือจดบันทึกได้ราวกับใช้ปากกาบนกระดาษหรือ Smart Keyboard ซึ่งเป็นผู้ช่วยในการป้อนข้อมูลอย่างรวดเร็วและสะดวกสบายค่ะอย่างไรก็ตาม ทีมงานมายเบสท์เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะสับสนว่าควรจะเลือก iPad รุ่นไหนดีใช่ไหมล่ะคะ เพราะแต่ละรุ่นก็มีฟังก์ชันการใช้งาน ขนาดและรูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างกัน ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือก iPad ให้เข้ากับการใช้งานของคุณ รวมถึงรีวิว 10 อันดับ iPad รุ่นที่ได้รับความนิยม มาให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  74,591 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไดร์เป่าผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผมแห้งเร็ว เสียงเงียบ ร้านเสริมสวยนิยมใช้
  10 อันดับ ไดร์เป่าผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผมแห้งเร็ว เสียงเงียบ ร้านเสริมสวยนิยมใช้
  ไดร์เป่าผม เรียกได้ว่าเป็นไอเทมคู่กายสำหรับใครหลายคนที่ต้องมีติดตัวไว้ทั้งในบ้านหรือพกพายามเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพราะมอบความสะดวกสบายให้กับเราได้เป็นอย่างมาก ทั้งช่วยให้ผมแห้งเร็วโดยควบคุมจากปุ่มปรับระดับแรงลมและความร้อน ดูแลรักษาเส้นผมและหนังศีรษะ หรือบางรุ่นอาจดูแลความชุ่มชื้นของใบหน้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ ทั้งการควบคุณอุณหภูมิและระบบตรวจจับความร้อน เรียกได้ว่ามีฟังก์ชันที่ล้ำหน้าและระบบการทำงานอัจฉริยะ ซึ่งช่วยให้คุณไดร์ผมได้แบบมืออาชีพโดยยี่ห้อไดร์เป่าผมที่เราคุ้นเคยกันนั้นมีทั้ง Xiaomi, Dyson, Panasonic, Philips และ Lesasha ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำที่ร้านเสริมสวยหรือซาลอนนิยมใช้ และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีการเลือกไดร์เป่าผมและรีวิว 10 อันดับ ไดร์เป่าผม ที่มีคุณภาพและตรงกับจุดประสงค์ในการใช้งาน ทั้งแบบราคาถูกไปจนถึงตัวท็อปที่มีคุณสมบัติและฟังก์ชันเสริมให้เลือกใช้มากมาย ไม่แน่ว่าอาจจะมียี่ห้อที่ใครหลายคนกำลังมองหาอยู่ก็ได้นะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  95,481 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในปัจจุบัน อากาศในประเทศนั้นเริ่มร้อนขึ้นเรื่อย ๆ และยังมีอุณหภูมิที่สูงแทบทั้งวัน หลายคนจึงเริ่มมองหา "เครื่องปรับอากาศ" หรือ "แอร์" มาติดบ้านเพื่อให้ความเย็นสบาย ซึ่งเครื่องปรับอากาศที่วางขายอยู่ในท้องตลาดก็มีให้เลือกหลายช่วงราคา โดยในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท สำหรับมือใหม่ หรือคนที่กำลังต้องการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพิ่มเติม เพื่อทดแทนเครื่องเดิมที่เริ่มเสื่อมสภาพตามการใช้งานค่ะเครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาทนั้น มีให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ เช่น Daikin, SHARP, LG, TCL เป็นต้น ทั้งยังมีฟังก์ชันโดดเด่นแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์ ซึ่งเราได้คัดสรร 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ที่คุ้มค่าแก่การใช้งานมาให้คุณในที่นี้แล้ว ใครที่กำลังต้องการเครื่องปรับอากาศแบบงบไม่สูงไปใช้งานที่บ้าน ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  144,909 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาของสาวไทยหลาย ๆ คน คือผมหยิกหยักศก ผมชี้ฟู บางคนแก้ปัญหานี้ด้วยการยืดผมถาวรซึ่งจะทำให้ผมตรงสวยเป็นระยะเวลานาน แต่ก็มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างแพง แถมยังมีโอกาสที่ผมจะแห้งเสียมากไปกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้หลายคนมองหาวิธีการแก้ปัญหาในรูปแบบอื่นแทน และหนึ่งในนั้นก็คือ การซื้อเครื่องหนีบผม ซึ่งวิธีการนี้จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีสภาพผมหยิกหรือฟูแบบไม่มาก เพราะต้องอาศัยเวลาเล็กน้อยเพื่อให้ผมเรียบตรง อย่างไรก็ตาม เครื่องหนีบผมแต่ละยี่ห้อที่เราเห็นกันทุกวันนี้ก็ค่อนข้างมีความแตกต่างกันมาก ทั้งในด้านราคาและคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิความร้อนสูงสุด วัสดุที่ใช้ผลิต หรือแม้แต่ฟังก์ชันเสริมในการใช้งาน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อเราจึงต้องศึกษาหัวข้อต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดีเสียก่อนเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและตรงตามความต้องการในการใช้งานมากที่สุดค่ะในบทความนี้สาว ๆ จะได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อเครื่องหนีบผมที่ดีและตอบโจทย์การใช้งาน นอกจากนี้ ในครึ่งหลังของบทความผู้เขียนยังได้รวบรวม 10 อันดับเครื่องหนีบผมที่ขายดีมาให้สาว ๆ ศึกษาเพื่อเป็นทางเลือกในการซื้อเครื่องหนีบผมอีกด้วย
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  113,572 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายสวยเหมือน DSLR ในขนาดที่เล็กกว่า
  10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายสวยเหมือน DSLR ในขนาดที่เล็กกว่า
  ถึงแม้ว่าจะเป็นกล้องคอมแพคแต่ถูกอัดแน่นด้วยคุณสมบัติการถ่ายภาพระดับสูง ส่งผลให้ราคาจำหน่ายสูงตามไปด้วย เรียกกันว่า กล้องคอมแพคระดับพรีเมียม ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลานี้ บริษัทชื่อดังทั้ง Nikon, Canon, Sony, Olympus และอีกหลายบริษัทได้แข่งขันกันวางจำหน่ายกล้องคอมแพคระดับสูงชนิดนี้ ซึ่งคุณสมบัติพื้นฐานต่าง ๆ ที่ให้มาแน่นอนว่าครบเครื่องระดับพรีเมียม ไม่ว่าจะเป็นขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ (Image Sensor), ค่าพิกเซล (Pixel), ความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมด้วยฟังก์ชันเสริมอย่าง Wi-Fi หรือเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนถึงกับเลือกไม่ถูก ว่าจะเลือกสินค้าตัวไหนดีกันเลยใช่ไหมคะดังนั้นในครั้งนี้เราจะอธิบายถึงวิธีการเลือกกล้องคอมแพคระดับพรีเมียมนี้จากหลากหลายมุมมอง เปรียบเทียบกันทั้งราคา คุณสมบัติ รวมถึงเสียงจากผู้ใช้งานจริง จนมาเป็น 10 อันดับยอดนิยมของกล้องคอมแพคขั้นเทพที่ขอแนะนำ มาค้นหากล้องที่เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณ แล้วมาสนุกกับการถ่ายภาพในทุก ๆ วันกันนะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  32,536 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่