• 10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อ่อนโยนต่อผิวเด็ก กลิ่นหอมละมุน 1
 • 10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อ่อนโยนต่อผิวเด็ก กลิ่นหอมละมุน 2
 • 10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อ่อนโยนต่อผิวเด็ก กลิ่นหอมละมุน 3
 • 10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อ่อนโยนต่อผิวเด็ก กลิ่นหอมละมุน 4
 • 10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อ่อนโยนต่อผิวเด็ก กลิ่นหอมละมุน 5

10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อ่อนโยนต่อผิวเด็ก กลิ่นหอมละมุน

เนื่องจากผิวเด็กเล็กเป็นผิวที่บอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม ก็จะมีโอกาสที่จะแพ้และระคายเคืองสูงกว่าผิวผู้ใหญ่ ดังนั้น เพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจและเลือกสรรข้าวของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่มีคุณภาพให้แก่ลูกน้อย รวมไปถึง "น้ำยาซักผ้าเด็ก" ที่ผลิตออกมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่วางใจว่าปลอดภัยต่อเด็ก ๆ อย่างแน่นอน


ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กให้เลือกมากมาย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ ว่าควรเลือกน้ำยาซักผ้าเด็กยี่ห้อไหนดี ? ในวันนี้เราจึงมานำเทคนิควิธีการเลือกน้ำยาซักผ้าเด็ก พร้อมคำแนะนำและข้อเสนอแนะต่าง ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยการแนะนำ 10 ผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าเด็กที่น่าสนใจในตอนท้ายอีกด้วย ถ้าอยากรู้รายละเอียดแล้ว เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

นพ.พงษ์วุฒิ
 • แก้ไขล่าสุด: 17-09-2021
 • 39,294 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ
รูปสินค้า
1
KODOMO น้ำยาซักผ้าเด็ก 1

KODOMO

2
D-nee น้ำยาซักผ้าเด็ก กลิ่น Honey Star 1

D-nee

3
Babi Mild ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก รุ่น Baby Touch 1

Babi Mild

4
ENFANT ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็กแรกเกิด 1

ENFANT

5
PiPPER STANDARD Natural Laundry Detergent 1

PiPPER STANDARD

6
Lamoon Organic Laundry Liquid 1

Lamoon

7
ST.ANDREWS น้ำยาซักผ้าเด็ก 1

ST.ANDREWS

8
I am Bubble Baby Laundry Detergent 1

I am Bubble

9
Botanika Baby Laundry Detergent 1

Botanika

10
Pureen น้ำยาซักผ้าเด็ก 1

Pureen

ชื่อสินค้า

น้ำยาซักผ้าเด็ก

น้ำยาซักผ้าเด็ก กลิ่น Honey Star

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก รุ่น Baby Touch

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็กแรกเกิด

Natural Laundry Detergent

Organic Laundry Liquid

น้ำยาซักผ้าเด็ก

Baby Laundry Detergent

Baby Laundry Detergent

น้ำยาซักผ้าเด็ก

คุณสมบัติ

รวมสารสกัดจากพืชพรรณธรรมชาติ 5 ชนิด เข้าจัดการคราบสกปรก

น้ำยาเข้มข้นขึ้น 3 เท่า เพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดคราบฝังแน่น

ถนอมเสื้อผ้าและผิวลูกน้อย ด้วยน้ำยาซักผ้าสูตรธรรมชาติ

อ่อนโยนต่อผิว ถนอมใยผ้า ด้วยสารสกัดจากข้าวโพดและใยไหม

น้ำยาซักผ้าที่เป็นมิตรต่อผิวและสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้

กำจัดคราบฝังลึกด้วยเอนไซม์ผลไม้ อ่อนโยนต่อผิวและใยผ้า

ลดกลิ่นอับกวนใจ สะอาด ถนอมใยผ้า หอมสดชื่นตลอดทั้งวัน

น้ำยาซักผ้าออร์แกนิค สูตรนาโนเทคโนโลยี อ่อนโยนต่อผิวแม่และเด็ก

น้ำยาซักผ้าเด็กออร์แกนิค ขจัดคราบสกปรกได้อย่างอ่อนโยน

สูตรอ่อนโยน ขจัดคราบหมดจด ผ้านุ่มสะอาดล้ำลึก ไม่ระคายเคืองผิว

ราคาเริ่มต้น290 บาท279 บาท285 บาท150 บาท199 บาท295 บาท85 บาท630 บาท99 บาท85 บาท
ปริมาณ600 ml / 3000 ml600 ml / 700 ml / 3,000 ml600 ml / 2,000 ml / 3,000 ml1000 ml750 ml / 900 ml700 ml / 750 ml800 ml1800 ml800 ml700 ml / 900 ml
ประเภทชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดไม่ระบุสารสกัดดอกลาเวนเดอร์สารสกัดผลปาล์มสารสกัดข้าวโพดเอนไซม์ผลไม้, ไบโอเซอร์แฟคแตนท์เอนไซม์ผลไม้ไม่ระบุไม่ระบุสารสกัดจากพืชและผลไม้ไม่ระบุ
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
ลิงค์สินค้า

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำยาซักผ้าเด็ก

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำยาซักผ้าเด็ก
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านแพทยศาสตร์บัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรสาขากุมารเวชศาสตร์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล


ได้รับรางวัลมากมายตั้งแต่สมัยเรียนและมีผลงานทางวิชาการอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ใช้ทุนแผนกกุมารฯ (แพทย์พี่เลี้ยงกุมาร) และได้รับรางวัลแพทย์ประจำบ้านกุมารฯ ดีเด่น อันดับ 1 ถึง 2 ปีซ้อน มีประสบการณ์ในเขียนบทความและให้ความรู้ผ่านคลิปวีดีโอในเพจด้านสุขภาพ และประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์ ทั้งการตรวจคนไข้ เป็นวิทยากรด้านกุมารฯ ที่ให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงดูแลโรคแก่แม่และเด็กในโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง

ทำไมต้องใช้น้ำยาซักผ้าเด็กสำหรับเด็ก ?

ทำไมต้องใช้น้ำยาซักผ้าเด็กสำหรับเด็ก ?

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคน อาจซักเสื้อของลูกน้อยรวมกับเสื้อผ้าของตัวเอง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าธรรมดาทั่วไป และไม่ได้คำนึงถึงน้ำยาซักผ้าเด็ก ซึ่งจริง ๆ แล้วผิวของเด็กมีความแตกต่างกับผิวของผู้ใหญ่มาก การใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าทั่วไปที่มีสารในการทำความสะอาดสูง รวมถึงสารเคมี, สีสังเคราะห์, น้ำหอม และสารเติมแต่งอื่น ๆ ที่อาจทำให้ผิวเด็กที่บอบบางเกิดอาการระคายเคืองได้ และถึงแม้จะชะล้างน้ำยาซักผ้าออกหมดแล้ว แต่เมื่อโดนเหงื่อ อาจทำให้สารตกค้างในเสื้อผ้าปนเปื้อนออกมา ทำให้เกิดปัญหาผิวได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรเลือกใช้น้ำยาซักผ้าสำหรับเด็กโดยเฉพาะ


สำหรับเด็กแรกเกิดหรือเด็กที่ผิวแพ้ง่าย แนะนำให้เลือกน้ำยาซักผ้าเด็กสูตรอ่อนโยน เพราะถึงแม้น้ำยาซักผ้าเด็กจะใช้ส่วนผสมที่อ่อนโยนอยู่แล้ว แต่ในเด็กอ่อนหรือเด็กที่ผิวแพ้ง่ายก็อาจเกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้น หากเด็กมีผิวบอบบางแพ้ง่าย คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกน้ำยาซักผ้าเด็กสูตรอ่อนโยนพิเศษ ที่มีส่วนผสมอ่อนโยนกับผิวเด็กมากกว่าน้ำยาซักผ้าเด็กสูตรทั่วไปค่ะ  

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ผิวเด็กที่อายุน้อยกว่า 4 ปีนั้นบางกว่าผู้ใหญ่มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวของทารกที่บางเพียง 1 ใน 5 ของผิวผู้ใหญ่ อีกทั้งต่อมไขมัน, ต่อมเหงื่อ, เม็ดสีที่ปกป้องผิว และความสามารถในการซ่อมแซมเซลล์ผิวของเด็กนั้น ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จึงส่งผลให้ผิวเด็กง่ายต่อการระคายเคืองและเกิดอาการแพ้ ทั้งจากสารเคมี เช่น สบู่ แชมพู หรือแม้กระทั่งน้ำยาซักผ้า เนื่องจากสารตกค้างจากน้ำยาซักผ้าอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองแก่เด็ก ผู้ปกครองจึงควรเลือกน้ำยาซักผ้าสูตรสำหรับเด็กที่ปราศจากสารระคายเคือง เช่น น้ำหอม, สีสังเคราะห์, สารกันเสีย, แอลกอฮอล์, สารลดแรงตึงผิว, โพลีเอทิลีนไกลคอล (Polyethylene glycol, PEG) และ Parabens ที่สำคัญ น้ำยาซักผ้าเด็กมักมีสารตกค้างเหลือน้อยกว่าน้ำยาซักผ้าสูตรทั่วไปมาก ๆ 

ควรใช้น้ำยาซักผ้าเด็กจนถึงอายุเท่าไหร่ ?

ควรใช้น้ำยาซักผ้าเด็กจนถึงอายุเท่าไหร่ ?

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่า ควรหยุดใช้น้ำยาซักผ้าเด็กเมื่อเด็กอายุเท่าไหร่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว น้ำยาซักผ้าเหมาะสำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 3 ปี เพราะเป็นช่วงอายุที่ผิวเด็กยังบอบบางมาก ซึ่งไม่มีกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนว่าเด็กควรเปลี่ยนมาใช้น้ำยาซักผ้าทั่วไปตอนอายุเท่าไหร่ เพราะเด็กแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน เด็กที่ผิวแข็งแรงอาจจะสามารถเปลี่ยนมาใช้น้ำยาซักผ้าทั่วไปได้ตั้งแต่อายุ 1 ปี แต่ในเด็กที่ผิวแพ้ง่ายอาจต้องใช้น้ำยาซักผ้าเด็กนานกว่านั้น 


ดังนั้น เมื่อเด็กมีอายุ 1 - 2 ปี คุณพ่อคุณแม่อาจลองเปลี่ยนมาใช้น้ำยาซักผ้าทั่วไป แล้วสังเกตดูว่ามีปัญหาผิวเกิดขึ้นหรือไม่ หากใช้อย่างต่อเนื่องแล้วไม่มีปัญหาระคายเคือง ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าทั่วไปได้ค่ะ 

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ผิวของเด็กอายุประมาณ 4 ปีจะเริ่มมีความใกล้เคียงผู้ใหญ่ โดยความหนาของแต่ละชั้นผิวจะมากขึ้น เซลล์ผิวเรียงตัวแน่นชิดจึงสูญเสียน้ำทางผิวหนังลดลง ผิวเด็กในช่วงอายุนี้จึงทนต่อสารเคมีและสารระคายเคืองได้ดีขึ้น น้ำยาซักผ้าสูตรทั่วไปจะสามารถเริ่มใช้กับเด็กในช่วงอายุนี้ได้แต่ควรสังเกตอาการผื่นแพ้หลังการใช้งานด้วย

วิธีการเลือกน้ำยาซักผ้าเด็ก

ก่อนอื่นเรามาดูวิธีการเลือกกันก่อนเลยค่ะ ว่าน้ำยาซักผ้าเด็กที่ดีควรมีลักษณะและคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานก่อนการเลือกซื้อ

เลือกน้ำยาซักผ้าเด็กประเภทตามการใช้งาน

เลือกน้ำยาซักผ้าเด็กประเภทตามการใช้งาน

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กมีทั้งชนิดน้ำและชนิดผง เหมือนกับผลิตภัณฑ์ซักผ้าทั่วไป ซึ่งเราแนะนำให้ใช้ชนิดน้ำมากกว่าชนิดผง เพราะน้ำยาซักผ้าจะรวมตัวและผสมได้ดีกับน้ำ ชะล้างออกได้ง่ายและมีโอกาสระคายเคืองน้อยกว่า ต่างกับชนิดผงที่อาจละลายไม่หมดแล้วทิ้งสารเคมีตกค้าง ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ได้


แต่ผงซักฟอกชนิดผงก็มีข้อดีที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดสูง ขจัดความมันและคราบฝังแน่นได้ดี จึงเหมาะสำหรับการซักเสื้อผ้าของลูกน้อยที่เปื้อนอาหาร หรือเลอะเทอะจากการเล่นซนค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

น้ำยาซักผ้าสามารถแบ่งตามสีผ้าได้แบบชนิดสำหรับผ้าสีและผ้าขาว ชนิดซักผ้าสีจะมีฤทธิ์กัดกร่อนและสร้างความระคายเคืองแก่ผิวน้อยกว่าชนิดซักผ้าขาว จึงไม่ควรนำชนิดซักผ้าขาวมาใช้โดยไม่จำเป็น สำหรับวิธีซักแบ่งออกเป็น 3 ชนิดคือ ซักมือ ซักเครื่องฝาบน และซักเครื่องฝาหน้า ซึ่งจะมีปริมาณสารลดแรงตึงผิวที่ก่อให้เกิดฟองมากไปน้อยตามลำดับ การใช้ผิดประเภทนอกจากจะทำให้ผิวแพ้ง่ายแล้ว ฟองที่มากเกินอาจล้นฝาส่งผลให้เกิดไฟช็อตหรือเครื่องชำรุดได้

ตรวจสอบส่วนผสมน้ำยาซักผ้าเด็กอย่างละเอียด

เพราะผิวเด็กเป็นผิวที่บอบบาง ถึงแม้ว่าน้ำยาซักผ้าบางยี่ห้อจะระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของเด็กโดยเฉพาะ แต่บางผลิตภัณฑ์อาจมีสารเติมแต่งน้อยกว่า 1% ทำให้ไม่ต้องระบุในฉลาก หรือใช้ส่วนผสมอื่น ๆ ที่มีความปลอดภัยต่ำ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย คุณไม่ควรเลือกซื้อจากแพ็กเกจที่สวยงามเพียงอย่างเดียว ควรตรวจสอบส่วนผสมอย่างละเอียดด้วยค่ะ

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารลดแรงตึงผิวที่รุนแรง

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารลดแรงตึงผิวที่รุนแรง

โดยปกติแล้วผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาด เช่น สบู่, แชมพู, ยาสีฟัน รวมไปถึงผงซักฟอก จะมีสารลดแรงตึงผิว เช่น Sodium Maury’s Sulfate (SLS) ที่ช่วยให้การกระจายตัวของของเหลวดีขึ้น ช่วยผลิตฟอง ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการชะล้างสิ่งสกปรก นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมสังเคราะห์อย่างพวกปิโตรเลียม และไขมันต่าง ๆ ซึ่งสารเหล่านี้อาจจะเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวที่บอบบาง เกิดอาการแพ้และระคายเคืองได้ จึงแนะนำให้เลือกน้ำยาซักผ้าเด็กที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ หรือปราศจากสารลดแรงตึงผิวเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

สารลดแรงตึงผิวคือ สารที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิวและทำให้เกิดฟองง่าย สารในกลุ่มนี้ เช่น Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Sodium Laureth Sulfate (SLES), Sodium Dodecyl Sulfate และ Sodium PEG Lauryl Sulfate มีส่วนทำให้เกิดผื่นผิวหนัง, การระคายเคืองตา, ผมร่วง และเกิดรังแคร่วมด้วย 


ในการซักผ้าให้สะอาดนั้นไม่ได้ขึ้นกับปริมาณฟอง แต่ขึ้นอยู่กับปริมาณ, ชนิดน้ำยา, วิธีการซัก, ช่วงเวลาที่ซักหลังปนเปื้อน รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการซัก ในทางกลับกัน ถ้าฟองมากเกินไปก็จะยิ่งล้างออกยากและทิ้งสารตกค้างทำให้เกิดอาการผิวแพ้ได้ ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารลดแรงตึงผิวที่รุนแรงครับ

เลือกแบบที่มีสารสังเคราะห์น้อยที่สุด

เลือกแบบที่มีสารสังเคราะห์น้อยที่สุด

นอกจากสารลดแรงตึงผิวที่รุนแรงแล้ว สารสังเคราะห์อย่าง น้ำหอม, สารฟอกสี และสารเรืองแสง ก็เป็นส่วนผสมที่อยู่ในผงซักฟอกด้วย ซึ่งสารฟอกสี และสารเรืองแสง ถึงแม้จะทำหน้าที่ดูดกลืนรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงอาทิตย์ ทำให้ผ้าดูขาวสะอาด แต่ก็เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้และปัญหาผิวของเด็ก จึงต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า น้ำยาซักผ้าเด็กที่เราจะเลือกซื้อ ไม่ได้มีส่วนผสมของสารฟอกสีและสารเรืองแสงค่ะ


นอกจากนี้ น้ำหอม ยังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในผงซักฟอง เพราะช่วยให้ผ้าหอมสดชื่น ดับกลิ่นอับชื้นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้ แต่ก็อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้เช่นกัน จึงแนะนำให้เลือกน้ำยาซักผ้าเด็ก ที่ส่งกลิ่นหอมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติแทนค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

สารสังเคราะห์นั้นประกอบด้วยสีปรุงแต่ง, สารกันเสีย, สารลดแรงตึงผิว หรือสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิต เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือผิวแพ้ได้ ผู้เขียนแนะนำให้ใช้น้ำยาซักผ้าเด็กที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติให้มากที่สุด แม้ว่าจะเป็นการยากที่จะเลือกซื้อน้ำยาซักผ้าที่ไม่มีส่วนผสมของสารสังเคราะห์เลย แต่ควรเลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสมสารสังเคราะห์ให้น้อยที่สุดเพื่อลดความระคายเคืองและลดโอกาสการเกิดผิวแพ้ครับ

หลีกเลี่ยงสารกันเสีย

หลีกเลี่ยงสารกันเสีย

สารกันเสีย หรือพาราเบน (Parabens) พบได้มากในสกินแคร์, เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ มีคุณสมบัติต้านการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรียและเชื้อราได้ดี ถึงแม้ว่ากระทรวงสาธารณสุขจะประกาศว่าการใช้สารกันเสียในปริมาณที่พอเหมาะนั้นไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง แต่เนื่องจากผิวเด็กมีความบอบบาง จึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าเด็กที่มีส่วนผสมของสารกันเสีย หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันเสียผสมอยู่ในปริมาณที่น้อยที่สุดค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

กลุ่มสารกันเสียที่สำคัญ มีดังนี้ 


พาราเบน (Parabens) เป็นสารกันเสียชนิดหนึ่งที่ใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหลายชนิด ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ 

ฟีน็อกซ์ซีเอธานอล (Phenoxyethanol) เป็นสารกันเสียที่ปลอดภัยกว่า Parabens มีคุณสมบัติช่วยคงความหอมและป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียได้ มักพบในผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม ข้อควรระวังคือ ในผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าใช้สารสกัดจากธรรมชาติ (All-nature) ก็ยังพบการใช้สารนี้อยู่ ดังนั้นต้องอ่านฉลากด้วยความระมัดระวัง 

 • เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน (Methylisothiazolinone หรือ MIT) ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย โดยเฉพาะผิวเด็กที่มีความบอบบางเป็นพิเศษ ในประเทศไทยกระทรวงสาธารณสุขควบคุมการใช้ MIT ให้อยู่ในปริมาณที่กำหนดและอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วล้างออกเท่านั้น สารเหล่านี้นอกจากสามารถก่อให้เกิดความระคายเคืองแล้ว ยังอาจมีผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้ จึงควรสังเกตฉลากให้มั่นใจว่าปลอดสารเหล่านี้ครับ

ผ่านการทดสอบว่าปลอดภัยต่อผิวที่บอบบาง

ผ่านการทดสอบว่าปลอดภัยต่อผิวที่บอบบาง

หลังจากตรวจสอบส่วนผสมที่อาจทำให้ระคายเคืองแล้ว เพื่อความมั่นใจ แนะนำให้ตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกได้รับการรับรองและทดสอบแล้วว่าปลอดภัยต่อผู้ที่มีผิวบอบบาง โดยเฉพาะผิวของเด็กทารกนั้น ไม่ควรใช้น้ำยาซักผ้าที่มีส่วนผสมของปิโตรเลียม หรือไขมันต่าง ๆ โดยเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้เกิดอาการแพ้ได้ค่ะ


อย่างไรก็ตาม ผิวของเด็กแต่ละคนอาจมีสาเหตุการแพ้ที่ไม่เหมือนกัน หลังจากซื้อมาใช้งาน แนะนำให้สังเกตผิวรอบตัวเด็กควบคู่ด้วย ว่าเกิดปัญหา ผื่น, แดง, ลอก และตุ่มคันหรือไม่ หากพบสิ่งผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาและหาสาเหตุค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ผู้ปกครองควรเลือกน้ำยาซักผ้าเด็กที่มีสัญลักษณ์ผ่านการทดสอบหรือรับรองมาตรฐาน เพื่อลดโอกาสเกิดอาการแพ้ของลูกน้อย

โดยอาจจะดูจากสัญลักษณ์ต่าง ๆ ดังนี้


- Dermatologically Tested คือ สัญลักษณ์บ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์นี้ผ่านการทดสอบความปลอดภัยต่อผิวภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทางหรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และมีสารประกอบที่ผ่านการทดสอบอาการภูมิแพ้ผิวหนังโดยผ่านกลุ่มตัวอย่างที่ใช้จริงแล้ว

- Hypoallergenic Tested เป็นสัญลักษณ์บ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อผิวที่แพ้ง่าย ทดสอบแล้วว่ามีโอกาสเกิดผิวแพ้น้อยกว่าปกติ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้เลี่ยงส่วนประกอบที่อาจก่อให้เกิดความระคายเคือง เช่น สีผสม, น้ำหอม, แอลกอฮอล์ และสารกันเสีย หรืออาจมีส่วนผสมสารเหล่านี้ในปริมาณน้อย


สิ่งสำคัญคือควรสังเกตผิวเด็กหลังใช้ว่ามีอาการแพ้หรือไม่ แม้จะมีสัญลักษณ์ทั้งสองข้างต้นก็ตาม เพราะผิวเด็กแต่ละคนนั้นแตกต่างกันครับ

10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี

ถึงเวลาซักเสื้อผ้าให้ลูก ๆ แล้วหรือยังคะ ? ในวันนี้เราได้คัดสรรน้ำยาซักผ้าเด็กคุณภาพดีมาให้คุณพ่อคุณแม่แล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปเดินหาซื้อเอง ไปดูกันเลยค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กหรือ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล ในบทความนี้

10
ปริมาณ700 ml / 900 ml
ประเภทชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดไม่ระบุ
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
9
ปริมาณ800 ml
ประเภทชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดสารสกัดจากพืชและผลไม้
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
8
ปริมาณ1800 ml
ประเภทชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดไม่ระบุ
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
7
ปริมาณ800 ml
ประเภทชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดไม่ระบุ
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
6
ปริมาณ700 ml / 750 ml
ประเภทชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดเอนไซม์ผลไม้
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
5
ปริมาณ750 ml / 900 ml
ประเภทชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดเอนไซม์ผลไม้, ไบโอเซอร์แฟคแตนท์
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
4
ปริมาณ1000 ml
ประเภทชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดสารสกัดข้าวโพด
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
3
ปริมาณ600 ml / 2,000 ml / 3,000 ml
ประเภทชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดสารสกัดผลปาล์ม
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
2
ปริมาณ600 ml / 700 ml / 3,000 ml
ประเภทชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดสารสกัดดอกลาเวนเดอร์
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
1
ปริมาณ600 ml / 3000 ml
ประเภทชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดไม่ระบุ
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง

ตารางเปรียบเทียบน้ำยาซักผ้าเด็ก

รูปสินค้า
1
KODOMO น้ำยาซักผ้าเด็ก 1

KODOMO

2
D-nee น้ำยาซักผ้าเด็ก กลิ่น Honey Star 1

D-nee

3
Babi Mild ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก รุ่น Baby Touch 1

Babi Mild

4
ENFANT ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็กแรกเกิด 1

ENFANT

5
PiPPER STANDARD Natural Laundry Detergent 1

PiPPER STANDARD

6
Lamoon Organic Laundry Liquid 1

Lamoon

7
ST.ANDREWS น้ำยาซักผ้าเด็ก 1

ST.ANDREWS

8
I am Bubble Baby Laundry Detergent 1

I am Bubble

9
Botanika Baby Laundry Detergent 1

Botanika

10
Pureen น้ำยาซักผ้าเด็ก 1

Pureen

ชื่อสินค้า

น้ำยาซักผ้าเด็ก

น้ำยาซักผ้าเด็ก กลิ่น Honey Star

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก รุ่น Baby Touch

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็กแรกเกิด

Natural Laundry Detergent

Organic Laundry Liquid

น้ำยาซักผ้าเด็ก

Baby Laundry Detergent

Baby Laundry Detergent

น้ำยาซักผ้าเด็ก

คุณสมบัติ

รวมสารสกัดจากพืชพรรณธรรมชาติ 5 ชนิด เข้าจัดการคราบสกปรก

น้ำยาเข้มข้นขึ้น 3 เท่า เพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดคราบฝังแน่น

ถนอมเสื้อผ้าและผิวลูกน้อย ด้วยน้ำยาซักผ้าสูตรธรรมชาติ

อ่อนโยนต่อผิว ถนอมใยผ้า ด้วยสารสกัดจากข้าวโพดและใยไหม

น้ำยาซักผ้าที่เป็นมิตรต่อผิวและสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้

กำจัดคราบฝังลึกด้วยเอนไซม์ผลไม้ อ่อนโยนต่อผิวและใยผ้า

ลดกลิ่นอับกวนใจ สะอาด ถนอมใยผ้า หอมสดชื่นตลอดทั้งวัน

น้ำยาซักผ้าออร์แกนิค สูตรนาโนเทคโนโลยี อ่อนโยนต่อผิวแม่และเด็ก

น้ำยาซักผ้าเด็กออร์แกนิค ขจัดคราบสกปรกได้อย่างอ่อนโยน

สูตรอ่อนโยน ขจัดคราบหมดจด ผ้านุ่มสะอาดล้ำลึก ไม่ระคายเคืองผิว

ราคาเริ่มต้น290 บาท279 บาท285 บาท150 บาท199 บาท295 บาท85 บาท630 บาท99 บาท85 บาท
ปริมาณ600 ml / 3000 ml600 ml / 700 ml / 3,000 ml600 ml / 2,000 ml / 3,000 ml1000 ml750 ml / 900 ml700 ml / 750 ml800 ml1800 ml800 ml700 ml / 900 ml
ประเภทชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำ
สารทำความสะอาดไม่ระบุสารสกัดดอกลาเวนเดอร์สารสกัดผลปาล์มสารสกัดข้าวโพดเอนไซม์ผลไม้, ไบโอเซอร์แฟคแตนท์เอนไซม์ผลไม้ไม่ระบุไม่ระบุสารสกัดจากพืชและผลไม้ไม่ระบุ
อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
ลิงค์สินค้า

วิธีซักเสื้อผ้าของเด็กทารก

วิธีซักเสื้อผ้าของเด็กทารก
 • หากเป็นเสื้อผ้าที่ซื้อมาใหม่ ควรตรวจสอบป้ายสติกเกอร์ที่ติดบนเสื้อผ้าให้ดีก่อน ว่าได้แกะออกหมดแล้วก่อนนำไปซักหรือไม่ เพราะสติกเกอร์อาจจะละลายลงเนื้อผ้าได้ ทำให้เกิดรอยเปื้อนได้
 • แยกตะกร้าเสื้อผ้าเด็กและเสื้อผ้าผู้ใหญ่ เพื่อความง่ายต่อการค้นหานำไปซัก และเลือกใช้น้ำยาซักผ้าสำหรับเด็กโดยเฉพาะ
 • เสื้อผ้าเด็กเนื้อผ้ามักจะบาง แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าในถุงตาข่ายสำหรับซักผ้าก่อนนำไปซัก เพื่อถนอมเนื้อผ้าไม่ให้เกิดความเสียหาย
 • อ่านป้ายแนะนำวิธีการทำความสะอาดที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าเด็กทุกครั้งก่อนทำการซัก 
 • หากเด็กทานอาหารเลอะเสื้อผ้า ให้เช็ดออกและนำไปแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อละลายคราบให้หลุดออกง่ายขึ้น หรือผสมน้ำยาซักผ้าเด็กลงไปแล้วแช่ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด จากนั้นนำไปซักตามปกติอีกครั้ง ในกรณีที่เด็กผิวแพ้ง่ายให้นำไปซักน้ำเปล่าอีก 2 - 3 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสารตกค้างบนเสื้อผ้า 
 • สำหรับเสื้อผ้าที่เนื้อผ้าบางแนะนำให้ตากลมหรือในที่อากาศถ่ายเท ไม่ควรนำไปตากแดดจัด เพราะอาจทำให้เสื้อผ้าเสียหายได้
 • ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นประจำ เพราะสิ่งสกปรกตกค้างอาจทำให้ผิวของเด็กเกิดการระคายเคืองได้
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ขอแนะนำให้อ่านคำแนะนำก่อนซักเสมอ เนื่องจากเส้นใยของผ้าแต่ละชนิดแตกต่างกัน บางชนิดต้องเลี่ยงน้ำร้อน บางชนิดห้ามใช้แปรง บางชนิดห้ามใช้เครื่องซักผ้า จึงควรอ่านคำแนะนำที่ฉลากก่อนซัก โดยปกติจะแนะนำให้แยกซัก ไม่ควรซักรวมกับเสื้อผ้าผู้ใหญ่หรือผ้าที่สกปรก เช่น ผ้าขี้ริ้ว เพราะสารเคมีและสิ่งสกปรกบนเสื้อผ้าผู้ใหญ่หรือผ้าที่สกปรกนั้น อาจตกค้างก่อให้เกิดผิวแพ้หรือระคายเคืองได้ รวมถึงเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าของเด็กโดยเฉพาะ เพราะสารตกค้างจากน้ำยาซักผ้าสูตรสำหรับผู้ใหญ่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองแก่เด็กได้ง่าย และมักมีสารตกค้างมากกว่าสูตรของเด็ก จึงควรใช้น้ำยาซักผ้าสำหรับเด็กโดยเฉพาะ 


กรณีเสื้อผ้าเด็กสกปรกมาก มีขั้นตอนที่สำคัญดังนี้

- แยกซักจากผ้าที่สกปรกน้อย

- ล้างคราบสกปรกทันทีหลังเปื้อน มิเช่นนั้นอาจเกิดคราบ เชื้อโรคจะหมักหมมและซักออกยาก

- แช่ผ้าในน้ำยาซักผ้าเด็กไว้ประมาณ 30 นาที

- ใช้แปรงสีฟันหรือแปรงขนอ่อนขัดบริเวณคราบสกปรก เมื่อคราบสกปรกเริ่มหลุดออก ค่อยนำไปซักรวมกันกับผ้าที่สกปรกน้อยได้


กรณีใช้เครื่องซักผ้า

- ใช้น้ำยาซักผ้าเด็กที่ใช้ร่วมกับเครื่องซักผ้าได้

- ควรใส่เสื้อผ้าในถุงซักผ้าเพื่อถนอมเนื้อผ้าเด็กที่เส้นใยบอบบาง

- ไม่ควรใช้น้ำร้อนซัก เพราะอาจทำให้เสื้อผ้าหดได้


อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนแนะนำให้เลือกใช้เส้นใยผ้าที่ทนความร้อนได้มากกว่า 60 องศาเซลเซียส เพราะควรทำความสะอาดเครื่องนอนและเสื้อผ้าอย่างน้อย 1 ครั้ง/สัปดาห์ โดยใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียสอย่างน้อย 30 นาที (อาจซักเครื่องแล้วมาแช่น้ำร้อนทีหลัง หรือซักในเครื่องซักผ้าที่มีระบบความร้อน) เพื่อกำจัดไรฝุ่นครับ ที่สำคัญ หมั่นล้างทำความสะอาดเครื่องซักผ้าทุกสัปดาห์เพื่อกำจัดคราบสกปรกตกค้างที่อาจเป็นสาเหตุของผิวแพ้ได้

วิธีสังเกตุอาการแพ้น้ำยาซักผ้าในเด็ก

วิธีสังเกตุอาการแพ้น้ำยาซักผ้าในเด็ก

ผิวของเด็กนั้นบอบบาง จึงเกิดอาการแพ้ได้ง่าย สำหรับอาการแพ้น้ำยาซักผ้าในเด็กมีวิธีการสังเกตุง่าย ๆ คือ หลังสัมผัสกับเสื้อผ้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ลูกน้อยจะมีอาการคันและเกิดผื่นแดงตามมา หรือที่เรียกว่า "ผื่นแพ้จากการสัมผัส" (Allergic Contact Dermatitis) ซึ่งระยะเวลาในการเกิดผื่นแพ้ของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน เด็กบางคนใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์กว่าจะแสดงอาการ แต่เด็กบางคนเกิดผื่นแพ้ทันทีหลังสัมผัส ซึ่งผื่นแพ้เหล่านี้จะหายไปเองเมื่อหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ 


อย่างไรก็ตาม หากหยุดใช้ผลิตภัณฑ์แล้วอาการผื่นแพ้ยังไม่ดีขึ้น ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ทันทีก่อนที่การระคายเคืองรุนแรงขึ้น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรสังเกตุอาการลูกน้อยหลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อที่จะได้รู้ว่าอาการแพ้เกิดจากสาเหตุใด และรักษาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ 

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

อาการแพ้น้ำยาซักผ้าในเด็กมีหลายระดับความรุนแรง บางรายอาจเริ่มด้วยความรู้สึกระคายเคือง คัน มีผื่นแดง ซึ่งมักจะแดงตรงบริเวณผิวที่สัมผัสกับเสื้อผ้าที่ใช้น้ำยานั้น ๆ ในกรณีเกิดผิวหนังอักเสบ จะเริ่มมีผื่นนูนเป็นเม็ดแดง ๆ และหากอาการรุนแรงผื่นนูนแดงจะเปลี่ยนเป็นเม็ดใส ซึ่งถ้าได้รับการรักษาช้าอาจลามเป็นผิวหนังอักเสบชนิดรุนแรง ผิวจะเริ่มลอกทำให้สูญเสียน้ำจากผิวหนัง อีกทั้งยังทำให้เด็ก ๆ มีภาวะขาดน้ำและเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวอีกด้วย มีรายงานพบว่าในบางรายเกิดอาการรุนแรงเฉียบพลัน (Anaphylaxis) ได้ จึงควรสังเกตอาการหลังเปลี่ยนยี่ห้อหรือกรณีเริ่มใช้น้ำยาเสมอครับ

บทส่งท้าย

ถึงแม้ว่าน้ำยาซักผ้าเด็กที่เราเลือกมา จะผลิตมาเพื่อใช้สำหรับเสื้อผ้าเด็กโดยเฉพาะ แต่ก็สามารถใช้กับเสื้อผ้าผู้ใหญ่ได้เหมือนกันนะคะ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่แพ้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าปกติที่มีสารทำความสะอาดที่รุนแรง น้ำยาซักผ้าเด็ก จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรตากผ้าในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก และถ้าจะให้ดีที่สุด ควรตากในบริเวณที่มีแสงแดด เพราะแสงแดด จะเป็นตัวฆ่าเชื้อโรคให้เราด้วยอีกทางหนึ่งค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  "นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่ายเนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
  146,978 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  “ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
  122,599 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  นมเป็นอาหารที่จำเป็นที่สุดสำหรับทารกและเด็ก โดยทั่วไป เรามักส่งเสริมให้รับประทานนมแม่ เพราะน้ำนมของแม่นั้นมีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ ยังมีเม็ดเลือดขาว ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ไม่สามารถหาได้จากน้ำนมชนิดอื่น แต่หากคุณแม่ที่มีปัจจัยผลิตน้ำนมได้ยาก ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพิ่ม หรือไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของทารกและเด็ก นมผงก็จะเข้ามาช่วยเสริมสารอาหารได้ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตนมผงสำหรับเด็ก ก็พยายามคิดค้นสูตรเพื่อให้มีสารอาหารมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น เราจะเห็นนมผงมากมายหลายสูตรและแบรนด์วางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ย่อมหนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแบบใดจะช่วยเสริมให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีเพื่อให้คลายความกังวลใจเหล่านั้น เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กว่าต้องพิจารณาอย่างไรบ้าง และตามมาด้วย 10 อันดับนมผงยอดนิยม ที่พ่อแม่หลายท่านไว้วางใจในการเลือกมาช่วยเสริมสารอาหารจำเป็นของเด็ก ๆ และที่สำคัญต้องหาซื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่รบกวนเวลาอันมีค่าของคุณพ่อคุณแม่มากนักค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
  116,838 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  เมื่อพูดถึงสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด เราย่อมนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันสบู่สำหรับเด็กนี้ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดได้อย่างเดียวแต่ยังสระผมได้ ช่วยบำรุงผิว และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย แถมในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายมากมายจากหลาย ๆ บริษัท เช่น Kao ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ, Pigeon บริษัทที่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เบบี้มายด์, เดอร์มาพอน (dmp), จอห์นสัน, ดีนี่ คิดส์ เป็นต้น อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเพื่อลูกน้อยได้ไม่ง่ายเลยครั้งนี้ เราจึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับผิวเด็กทารกโดยเฉพาะ วิธีการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่คุณแม่หลายท่านไว้วางใจและหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์มาให้ด้วย จะมียี่ห้อไหนเหมาะกับลูกน้อยบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
  83,284 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น คือ ศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อย การทาโลชั่นสำหรับเด็ก หรือเบบี้โลชั่น (Baby Lotion) จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่เจ้าโลชั่นที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น อีกทั้งปัจจุบันยังมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower Lotion อีกด้วย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับลูกน้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับเบบี้โลชั่นมาฝากทุกคนกันแล้วโดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับเด็ก พร้อมกับคำแนะนำและข้อเสนอแนะต่าง ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับการใช้โลชั่นในเด็กทารกจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะมาฝากกัน และแนะนำ 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก จากแบรนด์คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Eucerin, Johnson’s, Babi Mild, ENFANT ฯลฯ หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อเบบี้โลชั่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
  114,411 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีทั้งแบบมือและไฟฟ้า ไม่มี BPA และ BPS
  10 อันดับ เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีทั้งแบบมือและไฟฟ้า ไม่มี BPA และ BPS
  เครื่องปั๊มนมถือเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคุณแม่ยุคใหม่ เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลออกมาได้ในปริมาณที่เยอะแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องน้ำนมและหน้าอกของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นนมคัด นมแข็ง นมอักเสบ จากการที่น้ำนมไม่ได้ถูกเอาออกจนเกลี้ยงเต้า นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณแม่สะดวกสบายมากขึ้น เพราะสามารถใช้เวลาไหนก็ได้ ประหยัดเวลา บางรุ่นและยี่ห้อก็สามารถยึดเกาะหน้าอกของคุณแม่ได้ในระหว่างการทำกิจกรรมอื่น ๆในปัจจุบันนี้มีเครื่องปั๊มนมวางขายในท้องตลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้าหรือเครื่องปั๊มนมแบบมือ เช่น Medela, Philips Avent, Brusta, Attitude Mom เป็นต้น คุณแม่บางคนอาจสงสัยว่าแล้วเราควรจะเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมยี่ห้อไหนดี แล้วจะต้องดูจากอะไรบ้าง บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเครื่องปั๊มนม รวมไปถึงวิธีการเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมกับรีวิว 10 อันดับ เครื่องปั๊มนม รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีคุณภาพ ใช้วัสดุปลอดภัย อ่อนโยนต่อคุณแม่และลูกน้อยค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
  69,222 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ Baby Monitor ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ Baby Monitor ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  "Baby Monitor" เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเฝ้าดูและรับรองความปลอดภัยของลูกน้อยในเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำงานบ้านหรือเวลาที่ไม่ได้อยู่กับลูก ในปัจจุบันนี้ อุปกรณ์ Baby Monitor ไม่เพียงแต่ถูกออกแบบมาเพื่อเฝ้าดูทารกน้อยเท่านั้น แต่ยังสามารถดูความเคลื่อนไหวได้จากแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือเพื่อป้องกันอาชญากรรมและใช้สำหรับเฝ้าดูผู้สูงอายุที่อยู่บ้านคนเดียวหรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงได้เช่นกันค่ะ แต่เนื่องจากมีผู้ผลิตรายใหญ่หลายรายทั้งแบรนด์ดัง เช่น Motorola และ Angelcare หรือสินค้า No Brand ผลิตอุปกรณ์นี้เพิ่มขึ้นกันมาอย่างมากมาย จึงทำให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายเกิดความสับสนในการเลือกซื้อกันเพื่อคลายความกังวลของคุณพ่อคุณแม่ วันนี้ทีมงานมายเบสท์จึงได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกและคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคามาให้แล้วค่ะ เพียงแค่อ้างอิงจากวิธีการเลือกที่เราแนะนำ คุณก็จะสามารถเลือกซื้อ Baby Monitor ที่มีคุณภาพดีได้ไม่ยากแน่นอนค่ะ 
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
  3,395 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่