• 10 อันดับ ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ปี 2022 ลดอาการปวด รักษาเหงือกอักเสบ 1
 • 10 อันดับ ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ปี 2022 ลดอาการปวด รักษาเหงือกอักเสบ 2
 • 10 อันดับ ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ปี 2022 ลดอาการปวด รักษาเหงือกอักเสบ 3
 • 10 อันดับ ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ปี 2022 ลดอาการปวด รักษาเหงือกอักเสบ 4
 • 10 อันดับ ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ปี 2022 ลดอาการปวด รักษาเหงือกอักเสบ 5

10 อันดับ ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ปี 2022 ลดอาการปวด รักษาเหงือกอักเสบ

ทุกคนเคยรู้สึกเสียวแปลบเวลาที่ดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ ไหมครับ ? ความรู้สึกเสียวฟันแบบนี้คงทำให้รู้สึกเพลิดเพลินกับมื้ออาหารได้ไม่เต็มที่ รวมถึงจะกินของหวานแสนอร่อยอย่างไอศกรีมก็ลำบากอีกต่างหาก ผมเองก็เคยมีอาการเสียวฟันแบบนี้เหมือนกันครับ แต่เมื่อผมได้ปรับวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีขึ้น และใช้ยาสีฟันที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการเสียวฟันเป็นประจำ อาการเสียวฟันก็ดีขึ้นจนสังเกตได้เลยครับ


ดังนั้น ในบทความนี้ ผมจะมาแนะนำวิธีการเลือกยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากทันตแพทย์โดยเฉพาะ รวมไปถึงจัด 10 อันดับ ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน โดยอาศัยประสิทธิภาพของการลดอาการเสียวฟัน และราคา ไว้ให้ทุกคนได้พิจารณาด้วยครับ ถ้าคุณผู้อ่านกำลังประสบปัญหาเสียวฟัน หรือมีคนรู้จักที่กำลังทรมานกับอาการนี้อยู่ บทความนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนครับ !

กองบรรณาธิการ

ทพญ.ณัฐนิชา
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 29-05-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน
ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

จบการศึกษาปริญญาตรี คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขารังสีวิทยาช่องปากและใบหน้าขากรรไกรที่ Tokyo Medical and Dental University โดยกำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับ Artificial Intelligence และ MRI เพื่อช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคในช่องปากและใบหน้าขากรรไกร หากมีเวลาว่างมักจะไป Hiking เพื่อการผ่อนคลายและได้ใกล้ชิดชื่นชมกับธรรมชาติ

อาการเสียวฟันเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

อาการเสียวฟันเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

"อาการเสียวฟัน" เป็นอาการไม่พึงปรารถนาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งเกิดจากเคลือบฟันที่คอยปกป้องฟันของเราเกิดการสึกหรอ แตกออก หรือแม้แต่เหงือกของเราร่นมากขึ้น ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นภายนอก เช่น อาหาร, เครื่องดื่มร้อนหรือเย็น, ลม รวมไปถึงการแปรงฟัน เกิดเป็นอาการเสียวแปลบขึ้นมาจนรู้สึกทรมานและรำคาญจนยิ้มไม่ออกเลยล่ะครับ


นอกจากนี้ อาการเสียวฟันยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการที่คุณเป็นโรคฟันผุ หรือโรคทางช่องปากอื่น ๆ รวมถึงการทำ Whitening ให้ฟันขาวก็ก่อให้เกิดอาการเสียวฟันได้ ดังนั้น คุณจึงจำเป็นต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการแปรงฟันครับ แต่อย่างไรก็ตาม ภายในยาสีฟันจะมีสารขัดฟันที่ใช้ในการขจัดคราบอาหารและคราบหินปูนอยู่ด้วย ซึ่งถ้ายาสีฟันนั้นมีสารขัดฟันมากเกินไป อาจทำให้เคลือบฟันสึกหรอได้เช่นเดียวกัน จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคุณจำเป็นต้องเลือกยาสีฟันให้เหมาะสม หากต้องการบอกลาอาการเสียวฟันครับ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

อาการเสียวฟัน คือ อาการเจ็บปวดจากการที่เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นภายนอกซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น เหงือกร่นใต้ต่อคอฟันทำให้เนื้อฟันเปิดสู่ช่องปาก เป็นต้น อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีหลักฐานจากงานวิจัยเพิ่มมากขึ้นว่า สาเหตุหลักของอาการเสียวฟันมักเกิดจากการสึกของตัวฟัน โดยเริ่มจากการมีรอยโรคที่ผิวฟันและลุกลามไปถึงท่อเนื้อฟันที่เปิดสู่โพรงประสาทฟัน ทำให้โพรงประสาทฟันสัมผัสกับสภาพแวดล้อมในช่องปากและเกิดอาการเสียวฟันขึ้นนั่นเอง 

วิธีการเลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน

เนื่องจากภายในยาสีฟันหนึ่งหลอดนั้นเต็มไปด้วยส่วนประกอบมากมาย และในแต่ละยี่ห้อก็มีหลากหลายสูตร จึงอาจทำให้เกิดความสับสนได้ ดังนั้น ก่อนที่ผมจะพูดถึงอันดับของยาสีฟันที่ลดอาการเสียวฟัน ผมจะขอพาทุกคนไปรู้จักวิธีการเลือกยาสีฟันที่ลดอาการเสียวฟันกันก่อนนะครับ

เลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟันที่มีส่วนผสมช่วยลดอาการเสียวฟัน

เพื่อลดอาการเสียวฟัน การเลือกยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของสารที่ใช้ทางการแพทย์จึงเป็นเรื่องสำคัญ ก่อนอื่นผมจะพาทุกคนมารู้จักกับสารที่มีผลในการลดอาการเสียวฟันกันก่อนครับ แน่นอนว่าเป็นสารที่ทุกคนคงเคยได้ยินชื่อมาบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยครับ

ยับยั้งความรู้สึกเสียวฟันด้วย "โพแทสเซียมไนเตรต"

ยับยั้งความรู้สึกเสียวฟันด้วย "โพแทสเซียมไนเตรต"

ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของ "โพแทสเซียมไนเตรต (Potassium Nitrate)" จะช่วยลดอาการเสียวฟันได้ โดยโพแทสเซียมจะไปยับยั้งความเจ็บปวดบริเวณเส้นประสาทของฟัน ถึงแม้เนื้อฟันจะได้รับการกระตุ้นจากอาหาร เครื่องดื่ม หรือลม ก็จะไม่ส่งความเจ็บปวดไปยังสมอง ทำให้ไม่รู้สึกเสียวฟัน หรือรู้สึกเสียวฟันน้อยลงครับ


นอกจากนี้ การใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรตเป็นประจำ ยังสามารถลดอาการเลือดออกตามไรฟันได้ ดังนั้น หากคุณมีอาการเสียวฟันและมีเลือดออกตามไรฟัน ควรจะใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรตครับ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

โพแทสเซียมเป็นสารที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบที่ช่วยลดความรู้สึกของเส้นประสาทมากที่สุด โพแทสเซียมไนเตรดจะประกอบไปด้วยโพแทสเซียมไอออน 2 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะออกฤทธิ์โดยการไปขัดขวางกระบวนการนิวโรทรานมิชชั่นหรือการหลั่งสารสื่อประสาทที่กระตุ้นความเจ็บปวด จากงานวิจัยโดยการวิเคราะห์อภิมาน ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลจากงานวิจัยต่าง ๆ บ่งชี้ให้เห็นว่า ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของโพแทสเซียมสามารถช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้ 

ปกป้องเนื้อฟันด้วย "อลูมินัมแลคเตท"

ปกป้องเนื้อฟันด้วย "อลูมินัมแลคเตท"

อีกหนึ่งสารที่ช่วยลดการเสียวฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ "อลูมินัมแลคเตท (Aluminum Lactate)" โดยสารตัวนี้จะไปอุดบริเวณโพรงเนื้อฟันที่แตกออก ทำให้สิ่งกระตุ้นภายนอกไม่สามารถสร้างความเจ็บปวดแก่เนื้อฟันได้ครับ


การใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของอลูมินัมแลคเตทคู่กับโพแทสเซียมไนเตรตเป็นประจำ จะช่วยรักษาอาการเสียวฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะนอกจากจะอลูมินัมแลคเตทจะปกป้องเนื้อฟันแล้ว ยังมีโพแทสเซียมไนเตรต (Potassium Nitrate) คอยกดความรู้สึกบริเวณเส้นประสาทฟันอีกด้วย

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

จากงานวิจัยของคุณ Seong และคณะบ่งชี้ว่า การใช้ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของอะลูมินัมแลคเตทสามารถช่วยลดอาการเสียวฟันจากการสัมผัสและน้ำเย็นได้ โดยพบว่าอาการเสียวฟันลดลงทันทีภายหลังจากการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของอลูมินัมแลคเตท 55 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มขึ้นเป็น 81 เปอร์เซ็นต์หลังจากใช้ติดต่อกัน 7 วัน (โดยการแปรงฟัน 2 ครั้งต่อวัน) และหลังจาก 14 วัน พบว่าอาการเสียวฟันลดลงคิดเป็น 88.6 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว


(Seong J, Newcombe RG, Foskett HL, Davies M, West NX. A randomised controlled trial to compare the efficacy of an aluminium lactate/potassium nitrate/hydroxylapatite toothpaste with a control toothpaste for the prevention of dentine hypersensitivity. J Dent. 2021 May;108:103619. doi: 10.1016/j.jdent.2021.103619. Epub 2021 Feb 26. PMID: 33647373.)

เลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออรีน

เลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออรีน

นอกจากการใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมช่วยลดอาการเสียวฟันแล้ว การดูแลสุขภาพฟันในระยะยาวเพื่อป้องกันอาการเสียวฟันก็สำคัญเช่นเดียวกัน ดังนั้น ผมขอแนะนำ "ฟลูออรีน (Fluorine)" ซึ่งเป็นสารที่ช่วยซ่อมแซมเคลือบฟัน อีกทั้งยังป้องกันการเกิดฟันผุได้ด้วยครับ


นอกจากนี้ สาร "ฟลูออไรด์ (Fluoride)" ซึ่งเป็นสารประกอบของฟลูออรีน ยังช่วยเสริมสร้างให้ฟันแข็งแรง และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการเสียวฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ


หากใครต้องการยาสีฟันที่ช่วยป้องกันฟันผุโดยเฉพาะ เราเคยเขียนอธิบายไว้อย่างละเอียดแล้วทางด้านล่างนี้ ลองติดตามอ่านกันได้นะครับ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดในยาสีฟันที่ช่วยป้องกันฟันผุ มักอยู่ในรูปของโซเดียมฟลูออไรด์ (Sodium Fluoride) หรือโซเดียมโมโนฟลูออโรฟอสเฟต (Sodium Monofluorophosphate) ปริมาณฟลูออไรด์ในยาสีฟันมีตั้งแต่ 500 ถึง 1,500 ppm ในเด็กช่วงก่อนวัยเรียนอาจมีการกลืนและความเสี่ยงต่อโรคฟันตกกระ (Fluorosis) จึงแนะนำปริมาณฟลูออไรด์ที่น้อยกว่า 1,000 ppm ในช่วงวัยที่มีฟันแท้นั้น มีงานวิจัยออกมาว่าปริมาณฟลูออไรด์ 1500 ppm จะมีความสามารถในการป้องกันฟันผุได้มากกว่า 1,000 ppm เมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน

เลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟันที่ช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบ

เลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟันที่ช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบ

อย่างที่ผมได้กล่าวไปในตอนแรกว่า อาการเสียวฟันอาจเกิดได้จากการที่เหงือกของเราร่นมากกว่าปกติ ดังนั้น หากคุณมีอาการของโรคเหงือกอักเสบจึงอาจก่อให้เกิดการเสียวฟันได้เช่นกัน หากคุณรู้สึกว่าเหงือกของคุณเริ่มไม่ปกติ ผมขอแนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมที่ช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบร่วมด้วยครับ

อาการของโรคเหงือกอักเสบ คือ เหงือกจะอ่อนนุ่มกว่าปกติ มีอาการอักเสบ บวม เหงือกร่น เหงือกมีสีแดงช้ำ และอาจจะมีเลือดออกบริเวณที่อักเสบ ซึ่งอาการดังกล่าว เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามเหงือกและซอกฟัน หรือจากคราบอาหารที่แปรงออกไม่หมด จนสร้างความเสียหายแก่เหงือกของคุณ


อาการของโรคเหงือกอักเสบ คือ เหงือกจะอ่อนนุ่มกว่าปกติ มีอาการอักเสบ บวม เหงือกร่น เหงือกมีสีแดงช้ำ และอาจจะมีเลือดออกบริเวณที่อักเสบ ซึ่งอาการดังกล่าว เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามเหงือกและซอกฟัน หรือจากคราบอาหารที่แปรงออกไม่หมด จนสร้างความเสียหายแก่เหงือกของคุณ


ถ้าพูดถึงยาสีฟันที่ช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบนั้น ผมขอแนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่มีสาร "เซทิลไพริดิเนียมคลอไรด์ (Cetylpyridinium Chloride)" และ "ไตรโคลซาน (Triclosan)" ผสมอยู่ เพราะสารเหล่านี้สามารถฆ่าแบคทีเรียได้ นอกจากนี้ ผมขอแนะนำยาสีฟันที่มี "กรดทรานเอกซามิก (Tranexamic Acid)" และ "สารสกัดจากไม้โอ๊ค (Oak Extract)" เพราะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้ อีกทั้งยาสีฟันที่มี "วิตามินอี (Tocopheryl Acetate)" จะช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และลดอาการเลือดออกตามเหงือกและซอกฟันได้ครับ


หากทุกคนต้องการดูแลสุขภาพปากและฟันให้มากขึ้น แต่ยังมีข้อมูลไม่เพียงพอหรือไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนดีแล้วล่ะก็ ผมขอแนะนำบทความดี ๆ ด้านล่างนี้ เพื่อประกอบการพิจารณาครับ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

โรคเหงือกอักเสบเกิดจากการติดเชื้อ โดยเริ่มจากการที่แบคทีเรียสะสมและเกาะอยู่บนตัวฟันซึ่งใกล้กับเหงือก อาการอักเสบและการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อแบคทีเรียเหล่านี้เป็นเหตุผลหลักของการทำลายเนื้อเยื่อเหงือกตามมา การเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียจึงเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยป้องกันการเกิดโรคเหงือกอักเสบ อย่างสารประเภทไตรโคลซานร่วมกับโคโพลิเมอร์ (Triclosan/Copolymer) และไตรโคลซานร่วมกับซิงค์ (Triclosan/Zinc) จะช่วยควบคุมการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในและสุขภาพเหงืออกได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพค่ะ

เลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟันแบบออร์แกนิค

เลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟันแบบออร์แกนิค

ยาสีฟันบางชนิดที่ผลิตจากสารออร์แกนิคก็สามารถช่วยลดอาการเสียวฟันได้เช่นกันครับ ซึ่งยาสีฟันเหล่านี้ล้วนผลิตจากส่วนผสมธรรมชาติ มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการเสียวฟันอีกทั้งยังไม่เป็นพิษต่อผู้ใช้ รวมไปถึงยาสีฟันเหล่านี้มักจะไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารขัดฟันอีกด้วยครับ


ถึงแม้ยาสีฟันออร์แกนิคบางชนิดจะไม่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน หรือไม่มีแม้แต่ฟลูออรีนก็ตาม แต่ยาสีฟันเหล่านั้นจะใช้คุณสมบัติของส่วนผสมจากธรรมชาติมาช่วยในการลดอาการเสียวฟันได้ จึงจึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี หรือผู้ที่เน้นใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพครับ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ยาสีฟันออร์แกนิคคือยาสีฟันที่ปราศจากส่วนประกอบที่เป็นสารสังเคราะห์ แต่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติแทน เช่น สารสกัดจากใบสมุนไพรหรือพืช ซึ่งนอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อฟันอีกด้วย ตัวยาสีฟันจะมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ, ระงับปวด, ต้านแบคทีเรีย ไวรัส และสารก่อมะเร็ง ที่สำคัญ ไม่มีการทดลองหรือใช้ส่วนประกอบจากสัตว์จึงไม่มีผลข้างเคียง และไม่มีการเพิ่มสีสังเคราะห์หรือรสเทียมอีกด้วย เวลาเลือกซื้อยาสีฟันออร์แกนิค แนะนำให้ดูที่ส่วนประกอบของสมุนไพร ส่วนประกอบที่สำคัญ ได้แก่ แร่ธาตุ ถ่าน, น้ำมันหอมระเหย, ผงฟู, ว่านหางจระเข้ และสะระแหน่ เป็นต้น

10 อันดับ ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ยี่ห้อไหนดี

ได้เวลาอันสมควรที่ผมจะแนะนำ 10 อันดับยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน ให้ทุกคนได้อ่านกันแล้วนะครับ โดยผมจะรวบรวมข้อมูลว่าในยาสีฟันยี่ห้อต่าง ๆ ต่อไปนี้ มีส่วนผสมที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน ไปจนถึงมีฟลูออรีน และมีสารป้องกันโรคเหงือกอักเสบหรือไม่ หากพร้อมแล้ว ทุกคนลองพิจารณาเลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟันที่สนใจได้เลยครับ !


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ ทพญ. ณัฐนิชา วามะสิงห์ ในบทความนี้

10
ปริมาณ140 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรตX
อลูมินัมแลคเตทX
ฟลูออรีนX
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
ออร์แกนิก
9
ปริมาณ50 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรตX
อลูมินัมแลคเตทX
ฟลูออรีนX
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
ออร์แกนิก
8
ปริมาณ160 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรต
อลูมินัมแลคเตทX
ฟลูออรีน
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบX
ออร์แกนิกX
7
ปริมาณ100 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรต
อลูมินัมแลคเตทX
ฟลูออรีน
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
ออร์แกนิก
6
ปริมาณ100 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรต
อลูมินัมแลคเตทX
ฟลูออรีนX
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
ออร์แกนิกX
5
ปริมาณ50 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรต
อลูมินัมแลคเตทX
ฟลูออรีนX
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
ออร์แกนิก
4
ปริมาณ120 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรต
อลูมินัมแลคเตทX
ฟลูออรีน
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
ออร์แกนิกX
3
ปริมาณ160 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรต
อลูมินัมแลคเตทX
ฟลูออรีน
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
ออร์แกนิกX
2
ปริมาณ160 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรต
อลูมินัมแลคเตทX
ฟลูออรีน
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
ออร์แกนิกX
1
ปริมาณ160 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรต
อลูมินัมแลคเตท
ฟลูออรีน
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
ออร์แกนิกX

ตารางเปรียบเทียบยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Salz - Salz Sensitive Active Block Plus Al.Lactate
 • Fluocaril - Fluocaril Extra Sensitive
 • Sensodyne - Sensodyne Multi Care
 • Colgate - Colgate Sensitive Salt Minerals
 • Himalaya - Himalaya Hiora-K

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Salz Salz Sensitive Active Block Plus Al.Lactate 1

Salz

2
Fluocaril Fluocaril Extra Sensitive 1

Fluocaril

3
Sensodyne Sensodyne Multi Care 1

Sensodyne

4
Colgate Colgate Sensitive Salt Minerals 1

Colgate

5
Himalaya Himalaya Hiora-K 1

Himalaya

6
Dentiste Dentiste' Nighttime Sensitive Toothpaste 1

Dentiste

7
Colgate Colgate Naturals PanjaVed 1

Colgate

8
Giffarine Bamboo Charcoal Sensitive Care 1

Giffarine

9
ภูมิพฤกษา ยาสีฟันสมุนไพร ภูมิพฤกษา 1

ภูมิพฤกษา

10
Hi-Herb Hi-Herb Day & Night Care 1

Hi-Herb

ชื่อสินค้า

Salz Sensitive Active Block Plus Al.Lactate

Fluocaril Extra Sensitive

Sensodyne Multi Care

Colgate Sensitive Salt Minerals

Himalaya Hiora-K

Dentiste' Nighttime Sensitive Toothpaste

Colgate Naturals PanjaVed

Bamboo Charcoal Sensitive Care

ยาสีฟันสมุนไพร ภูมิพฤกษา

Hi-Herb Day & Night Care

คุณสมบัติ

ที่สุดในของการลดความเสียวฟัน เหงือกสุขภาพดี เคลือบฟันแข็งแรง

เคลือบฟันทนทาน ยาสีฟันสูตรเข้มข้นด้วยฟลูออไรด์ 2 ชนิด

ขุมพลังแห่งการดูแลสุขภาพฟัน ยาสีฟันที่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำ

ฟันขาวสะอาด สูตรเกลือเข้มข้น เพื่อผู้ที่มีอาการเสียวฟันโดยเฉพาะ

ยาสีฟันออร์แกนิก มีโพแทสเซียมไนเตรตจากธรรมชาติ !

แก้ปัญหาในช่องปาก ใช้แล้วไม่ระคายเคือง

สุดยอดของยาสีฟันสมุนไพร ฟื้นฟูเหงือก ลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก

ขจัดกลิ่นปาก ลมหายใจหอมสดชื่น บอกลาอาการเสียวฟัน

อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพร ช่วยให้กลิ่นปากหอมสดชื่น

สุขภาพฟันแข็งแรงยาวนาน ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ

ราคาเริ่มต้น145 บาท139 บาท175 บาท109 บาท99 บาท165 บาท99 บาท200 บาท99 บาท105 บาท
ปริมาณ160 กรัม160 กรัม160 กรัม120 กรัม50 กรัม100 กรัม100 กรัม160 กรัม50 กรัม140 กรัม
โพแทสเซียมไนเตรตXX
อลูมินัมแลคเตทXXXXXXXXX
ฟลูออรีนXXXX
ป้องกันโรคเหงือกอักเสบX
ออร์แกนิกXXXXXX
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน

เชื่อได้ว่านอกจากการใช้ยาสีฟันแล้ว หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าจะมีวิธีการอื่น ๆ อีกหรือไม่ที่จะช่วยลดอาการเสียวฟันได้ นอกจากนี้ อาจสงสัยว่าอาการแบบไหนจึงควรไปพบทันตแพทย์จริงจัง ในวันนี้เรามีคำตอบจากทันตแพทย์มาให้ทุกคนครับ

นอกจากยาสีฟันแล้ว มีวิธีใดช่วยลดการเสียวฟันได้บ้าง?

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

การรักษาอาการเสียวฟันเบื้องต้นแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ 1. รักษาเองที่บ้าน และ 2. รักษาที่คลินิกทำฟัน ซึ่งการรักษาเองที่บ้านนอกจากการใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟันแล้วยังมีผลิตภัณฑ์อื่นอีก เช่น น้ำยาบ้วนปากหรือหมากฝรั่ง นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเกลือสตรอนเชียม (Strontium Salt), ฟลูออไรด์ (Fluoride), ออกซาเลต (Xxalate) และอาร์จินีนร่วมกับแคลเซียม (Arginine/Calcium) นั้น ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยอุดกั้นท่อเนื้อฟัน สร้างชั้นป้องกันผิวฟันได้ และสามารถลดอาการเสียวฟันได้ค่ะ

อาการเสียวฟันแบบไหนที่ควรไปพบทันตแพทย์จริงจัง

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

อาการเสียวฟันที่ควรไปพบทันตแพทย์คือ เมื่อมีรอยโรคหรือรอยสึกที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ร่วมกับมีปัจจัยเสี่ยงที่รอยโรคจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและลึกขึ้น หรือมีการร่นของเหงือกร่วมกับมีปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการร่นของเหงือกอย่างต่อเนื่อง รวมถึงผู้ที่ไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยลดอาการเสียวฟันได้เนื่องจากมีอาการแพ้ เป็นต้น

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หลังจากที่ได้รู้วิธีการเลือกยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ไปจนถึง 10 อันดับ ของยาสีฟันลดอาการเสียวฟันที่สามารถหาซื้อได้ผ่านร้านค้าออนไลน์แล้ว หวังว่าทุกคนคงจะทานอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อยและไม่รู้สึกรำคาญเวลาทานอะไรลงไปก็รู้สึกเสียวจี๊ดกันแล้วนะครับ


แน่นอนว่า ถึงแม้อาการเสียวฟันอาจจะทุเลาลงไปแล้ว หรือไม่มีอาการเสียวฟันคอยกวนใจแล้ว ทุกคนก็ควรดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี เพื่อไม่ให้อาการเสียวฟันกลับมาอีก และถ้าเป็นไปได้ ควรไปพบทันตแพทย์เป็นประจำอย่างน้อยก็ทุก ๆ 6 เดือนนะครับ สุดท้ายนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะครับ และเรายังมีบทความดี ๆ แบบนี้ให้ทุกคนอ่านกันอีกเรื่อย ๆ อย่างไรก็ขอให้ติดตามกันต่อไปด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทำด้วยตัวเองได้ที่บ้าน
  10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทำด้วยตัวเองได้ที่บ้าน
  "คราบฟันเหลือง" มีสาเหตุมาจากการสะสมของคราบชา กาแฟ บุหรี่ น้ำอัดลมหรืออาจจะเป็นคราบพลัคสะสมบนผิวฟันชั้นนอก ทำให้ฟันของคุณเหลืองและสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาถ่ายรูปเซลฟีใกล้ ๆ จนอาจกลายเป็นปัญหากลุ้มใจและทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจ จึงไม่ค่อยน่าแปลกใจนักที่หลายคนต้องยอมเสียเงินมากมายในการเดินเข้าคลินิกทันตกรรมเพื่อไปเข้ารับการฟอกสีฟันจากทันตแพทย์เพื่อเรียกความมั่นใจกลับมาอย่างไรก็ตาม ก็มีคนอีกมากมายที่ไม่มีเวลามากพอ อีกทั้งค่าใช้จ่ายที่สูงมากในการเข้ารับการฟอกสีฟันในหนึ่งครั้งจึงทำให้หลายคนคิดหนัก ด้วยเหตุนี้เอง "ที่ฟอกฟันขาว" จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ช่วยลดภาระและค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้พอสมควรเลยค่ะ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะขอแนะนำเกี่ยวกับ 10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาวน่าซื้อที่คุณสามารถซื้อไปใช้งานได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน พร้อมทั้งเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับวิธีการเลือกที่ฟอกฟันขาว พร้อมคำแนะนำจากทันตแพทย์โดยเฉพาะกันด้วยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งเทปกาวและกางเกง
  10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งเทปกาวและกางเกง
  ในปัจจุบันนี้ที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าไปสู่สังคมผู้สูงอายุ “แพมเพิสผู้ใหญ่” จึงกลายมาเป็นหนึ่งในไอเทมที่จำเป็น สำหรับผู้สูงอายุที่เริ่มมีอายุมากและเคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่สะดวก และยังสามารถใช้กับผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถลุกไปเข้าห้องน้ำเองได้อีกด้วย เพราะผ้าอ้อมจะช่วยรองรับของเสียทั้งปัสสาวะและอุจจาระ ซึ่งในท้องตลาดนั้นก็มีขายอยู่หลากหลายยี่ห้อ เช่น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ Certainty หรือผ้าอ้อมผู้ใหญ่ไลฟ์รี่ เป็นต้นในบทความนี้ ทีมงานจะนำเสนอวิธีการเลือกซื้อแพมเพิสผู้ใหญ่ พร้อมคำแนะนำจากเภสัชกรโดยเฉพาะเพื่อให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ใช้แล้วสบายตัว ซึมซับได้ดี และไม่ซึมเปื้อนออกมาด้านนอก นอกจากนี้ เรายังได้ทำการแนะนำ10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกงสวมให้คุณพิจารณา เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ 
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบใส เลนส์สี
  10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบใส เลนส์สี
  คอนแทคเลนส์รายวัน เป็นคอนแทคเลนส์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายและความรวดเร็ว เพราะเมื่อใช้เสร็จแล้วสามารถถอดทิ้งได้ทันทีโดยไม่ต้องดูแลรักษาความสะอาดมากเท่ากับคอนแทคเลนส์แบบรายเดือน อีกทั้งยังสามารถเลือกใส่ในวันที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นวันที่ต้องการความคล่องตัว เช่น การเล่นกีฬาที่ท้าทาย, การออกกำลังกาย หรือในวันที่ต้องการความมั่นใจหรือความสวยงามเป็นพิเศษ อย่างวันแต่งงาน, วันสัมภาษณ์งาน เป็นต้นทั้งนี้ คอนแทคเลนส์รายวันอยู่มีหลายประเภท ในบทความนี้เราจึงทำการศึกษาข้อมูลและรวบรวมคอนแทคเลนส์รายวันที่น่าสนใจ ทั้ง 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ที่หลายคนเลือกใช้งาน มาให้คุณได้เปรียบเทียบคุณสมบัติ และราคาของคอนแทคเลนส์รายวันแต่ละชนิด รวมไปถึงแนะนำวิธีการเลือกคอนแทคเลนส์รายวัน จาก Bausch & Lomb, ALCON, Acuvue ฯลฯ แต่จะมีรุ่นไหนบ้างนั้นต้องติดตามค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ กระติกน้ำแข็ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เก็บความเย็นได้ยาวนาน พกพาได้
  10 อันดับ กระติกน้ำแข็ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เก็บความเย็นได้ยาวนาน พกพาได้
  "กระติกน้ำแข็ง" เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ของใช้ที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ เพราะกระติกน้ำแข็งจะช่วยให้ความสะดวกต่อการใช้งานในเวลาที่เรามีปาร์ตี้สังสรรค์ที่บ้านหรือในโอกาสที่แขกมาทานข้าวที่บ้าน เนื่องจากกระติกน้ำแข็งสามารถบรรจุน้ำแข็งได้มากกว่าถังน้ำแข็งในช่องทำความเย็นและยังช่วยให้เราหยิบใช้ได้สะดวกโดยไม่ต้องเสียเวลาเปิด-ปิดตู้เย็นบ่อย ๆ นั่นเอง นอกจากนี้ ยังสามารถใช้พกพาไปท่องเที่ยวแบบตั้งแคมป์และค้างแรมได้อีกด้วยค่ะแต่เนื่องจากกระติกน้ำแข็งแต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของขนาดและคุณสมบัติ ดังนั้น เราจึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกกระติกน้ำแข็ง พร้อมแนะนำสินค้าหลากหลายยี่ห้อในตอนท้ายไม่ว่าจะเป็น Coleman, Alaskan Hardgear, EVEREST, FEELFREE และอีกมากมาย รับรองว่ากักเก็บความเย็นได้ยาวนานและมีคุณสมบัติตอบโจทย์การใช้งานในกิจกรรมต่าง ๆ ของคุณได้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายเดือน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายเดือน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  คอนแทคเลนส์แบบใช้แล้วทิ้งมีหลายชนิด แบ่งออกตามระยะเวลาการใช้งานทั้งแบบรายวัน แบบราย 2 สัปดาห์ และแบบรายเดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สามารถใช้ได้ในระยะเวลาที่นานที่สุด คิดว่าในที่นี้คงมีใครหลาย ๆ คนที่มีความสนใจอยากจะเปลี่ยนจากการใส่แว่นตามาเป็นการใส่คอนแทคเลนส์รายเดือนกันอยู่บ้างใช่ไหมคะ แต่บางคนอาจจะยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับคอนแทคเลนส์ประเภทนี้มากเท่าที่ควร หรืออยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการเลือกซื้อให้ได้มากขึ้นดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกคอนแทคเลนส์รายเดือนที่เหมาะสม รวมถึงการแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีรีวิวจากผู้ใช้งานจริงและสามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ มาให้คุณได้อ่านกันค่ะ หวังว่าทุกคนจะได้รับความรู้และสามารถนำไปเลือกคอนแทคเลนส์รายเดือนที่ตรงกับความต้องการของตัวเองได้ดีที่สุดนะคะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ขวดเล็ก ใหญ่ ใช้ได้นาน
  10 อันดับ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ขวดเล็ก ใหญ่ ใช้ได้นาน
  คอนแทคเลนส์ (Contact Lenses) เป็นไอเทมที่มีไว้สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางสายตา เช่น สายตาสั้น, สายตายาว และสายตาเอียง ซึ่งใช้สวมใส่แทนแว่น ส่งเสริมบุคลิกภาพให้เกิดความมั่นใจ และสามารถเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เล่นกีฬาบางประเภทที่ไม่สามารถใส่แว่นได้ นอกจากนี้ ในปัจจุบันหลายคนยังนิยมแฟชั่นเปลี่ยนสีดวงตาด้วยการใส่คอนแทคเลนส์ชนิดสี ซึ่งทำให้ “น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์” กลายเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำความสะอาดและดูแลรักษาคอนแทคเลนส์ เพื่อความปลอดภัยต่อดวงตานั่นเองค่ะวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ทั้งสำหรับมือใหม่และคนที่ต้องการหาซื้อคอนแทคเลนส์ใหม่ไปใช้งาน และในตอนท้าย เรายังได้รวบรวม 10 อันดับ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ไม่ว่าจะเป็นของ C&C, Renu Fresh, DUNA ฯลฯ พร้อมทั้งเปรียบเทียบราคามาให้ทุกคนได้พิจารณากันด้วยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่