• 10 อันดับ ถุงนอนเดินป่า ปีนเขา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ ถุงนอนเดินป่า ปีนเขา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ ถุงนอนเดินป่า ปีนเขา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ ถุงนอนเดินป่า ปีนเขา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ ถุงนอนเดินป่า ปีนเขา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ ถุงนอนเดินป่า ปีนเขา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

'ถุงนอน' จัดเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ที่รักการผจญภัย ไม่ว่าจะเดินป่า ตั้งแคมป์หรือปีนเขา เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้ไม่มีที่พักให้เราพักแรมระหว่างทาง จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราต้องหาที่นอนพักกลางแจ้ง สำหรับนักเดินป่ามือใหม่ อาจคิดว่าถุงนอนแบบไหนก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่อันที่จริงแล้ว การเลือกถุงนอนนั้นมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงอยู่พอสมควรเลยค่ะ ซึ่งเราต้องเลือกให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่เราจะทำ สภาพอากาศและสถานที่ที่จะนำไปใช้ด้วย การเลือกถุงนอนที่ไม่เหมาะสมไปเดินป่าหรือปีนเขานั้น อาจทำให้การนอนหลับของเราไม่มีคุณภาพและส่งผลเสียต่อสภาพร่างกาย ซึ่งสภาพร่างกายที่ไม่พร้อม อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ 


ในวันนี้ทีมงานของเราจึงนำรายละเอียดการเลือกถุงนอนสำหรับเดินป่าและปีนเขามาฝากทุกคน เพื่อให้มีไอเดียที่ถูกต้องก่อนจะตัดสินใจซื้อ เป็นการเตรียมพร้อมที่ดีก่อนออกผจญภัย โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องศึกษา จะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ 

 • แก้ไขล่าสุด: 02-03-2020
 • 2,247 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ถุงนอนแบบใด เหมาะสำหรับการเดินป่าและปีนเขา ?

ถุงนอนแบบใด เหมาะสำหรับการเดินป่าและปีนเขา ?

ถุงนอนทั่ว ๆ  ไปที่ใช้สำหรับตั้งแคมป์ อาจมีน้ำหนักที่ไม่เบามาก เพราะเราสามารถนำใส่ยานพาหนะ และเข้าถึงสถานที่ตั้งแคมป์ได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องถือเอง แต่สำหรับถุงนอนเพื่อการเดินป่าและปีนเขา จะต้องมีน้ำหนักที่เบาและขนาดกะทัดรัด เพื่อลดภาระเรื่องของน้ำหนัก เนื่องจากต้องเดินเท้าในระยะทางไกลและสมบุกสมบันพอสมควร ซึ่งขนาดที่เหมาะสม คือขนาดเท่ากับขวดน้ำ 2 ลิตร หรือสูงไม่เกิน 30 ซม. และน้ำหนักไม่ควรเกิน 1-2 กก. ค่ะ

วิธีการเลือกถุงนอนเดินป่า ปีนเขา

การเดินป่าและปีนเขาเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้แรงเยอะ การนอนหลับพักผ่อนเพียงพอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้น เราจึงต้องเลือกถุงนอนที่เหมาะสมกับการใช้งาน 

เลือกจากประเภทถุงนอน

โดยทั่วไปแล้ว ถุงนอนจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ แบบมัมมี่ (Mummy) และสี่เหลี่ยม (Rectangle) ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป 

"แบบมัมมี่" ห้อหุ้มร่างกาย และให้ความอบอุ่นได้ดี มีน้ำหนักเบา

"แบบมัมมี่" ห้อหุ้มร่างกาย และให้ความอบอุ่นได้ดี มีน้ำหนักเบา

ถุงนอนประเภทมัมมี่ (Mummy) เหมาะกับการใช้งานในสภาพอากาศที่หนาวเย็น เพราะมีการออกแบบมาให้พอดีกับรูปร่างของเรา พื้นที่ที่อากาศจะเข้าไปได้จึงมีน้อย แถมยังปกปิดร่างกายได้ดีตั้งแต่เท้าจนถึงคอ ซึ่งจะช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่จำกัด เพราะมีขนาดที่กระชับกับรูปร่าง ไม่เปลืองพื้นที่ และที่สำคัญ มักมีน้ำหนักที่เบา จึงไม่เป็นภาระสำหรับการเดินทางไกลค่ะ แต่ก็มีข้อเสียสำหรับมือใหม่ที่ไม่ชินกับการนอนในพื้นที่จำกัด เพราะความพอดีตัวอาจทำให้รู้สึกอึดอัดและนอนไม่สบายได้ค่ะ 

"แบบสี่เหลี่ยม" สามารถใช้เป็นผ้าห่มได้

"แบบสี่เหลี่ยม" สามารถใช้เป็นผ้าห่มได้

ถุงนอนแบบสี่เหลี่ยม (Rectangle) จะมีความสะดวกสบายมากกว่าแบบมัมมี่ เพราะมีพื้นที่ในการนอนมากขึ้น สามารถขยับตัวได้มากกว่าและระบายอากาศได้ดี เหมาะสมกับสภาพอากาศที่ไม่หนาว ให้ความรู้สึกเหมือนห่มผ้าห่ม เพียงแค่รูดซิปขึ้นในระดับที่ต้องการ นอกจากนี้ ยังเหมาะสำหรับทริปครอบครัวและกลุ่มใหญ่ ๆ เพราะถุงนอนแบบสี่เหลี่ยมบางรุ่นนั้นสามารถนำซิปมาต่อกันเป็นที่นอนหรือผ้าห่มผืนใหญ่ได้ แต่ก็อาจมีข้อเสียในเรื่องของขนาดและน้ำหนักที่มากกว่าแบบมัมมี่ค่ะ 

ตรวจสอบตำแหน่งของซิป

ตรวจสอบตำแหน่งของซิป

'ซิป' เป็นส่วนที่สำคัญสำหรับถุงนอน โดยส่วนมากจะถูกออกแบบมาให้สามารถรูดได้รอบตัว อีกปัจจัยในการเลือกถุงนอน คือ เราควรตรวจสอบว่าซิปสามารถเปิดได้จากด้านซ้ายหรือด้านขวาและเลือกข้างที่เราถนัดใช้งาน หรือเลือกแบบที่เปิดได้ทั้งสองด้านเพื่อการใช้งานที่สะดวกมากขึ้นค่ะ 

เลือกวัสดุที่เบาและอบอุ่น

นอกจากรูปทรงแล้ว วัสดุก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งวัสดุแต่ละประเภทจะก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ควรเน้นวัสดุที่มีน้ำหนักเบาและให้ความอบอุ่นได้ดี 

ดาวน์ (Down) : น้ำหนักเบา กักเก็บความอบอุ่นได้ดี

ดาวน์ (Down) : น้ำหนักเบา กักเก็บความอบอุ่นได้ดี

ดาวน์ (Down) คือ เส้นใยธรรมชาติที่ทำจากขนเป็ดและขนห่าน จึงมีน้ำหนักเบาและกักเก็บความอบอุ่นได้ดีมาก แต่เนื่องจากเส้นใยธรรมชาตินั้นมีหลายเกรด เราจึงต้องดูจากตัววัดคุณภาพ หรือเรียกกันว่า Fill Power (FP) เป็นค่าที่บ่งบอกความพองฟูของวัสดุ ยิ่งมีค่า FP เยอะก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่าถุงนอนอันนั้นให้ความอบอุ่นได้ดี มีขนาดเล็กและมีราคาแพงมากขึ้นตามไปด้วย โดยถุงนอนทั่วไปจะมีค่า FP อยู่ที่ 600 - 700 หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ


อย่างไรก็ตาม ดาวน์ (Down) เป็นวัสดุที่ไม่กันน้ำ หากโดนน้ำไปแล้วจะสูญเสียประสิทธิภาพในการกักเก็บความอบอุ่นทันที จึงขอแนะนำให้เลือกแบบที่วัสดุภายนอกสามารถกันน้ำได้เพื่อปกป้องคุณภาพของดาวน์ และเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นค่ะ

เส้นใยสังเคราะห์ : คงทน กันน้ำ

เส้นใยสังเคราะห์ : คงทน กันน้ำ

เส้นใยสังเคราะห์เป็นวัสดุที่กันน้ำและมีราคาถูกกว่าเส้นใยธรรมชาติ มีคุณสมบัติที่แห้งเร็ว ดูแลรักษาง่ายเพราะสามารถนำไปซักทำความสะอาดได้ด้วยตัวเอง หากเสื่อมสภาพก็สามารถซื้อใหม่ได้ง่ายเพราะมีราคาไม่แพง นอกจากนี้ ยังให้ความอบอุ่นได้ดีและไม่เสื่อมสภาพในสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง แต่ก็มีข้อเสียตรงที่น้ำหนักเยอะ อาจก่อให้เกิดความยุ่งยากในการพกพา จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบน้ำหนักก่อนการเลือกซื้อ 

แบบไฮบริด : รวมวัสดุ 2 ชนิดเข้าด้วยกัน

แบบไฮบริด : รวมวัสดุ 2 ชนิดเข้าด้วยกัน

ถุงนอนประเภทไฮบริดเป็นการรวมวัสดุ 2 ชนิด คือ ดาวน์และใยสังเคราะห์ เข้าด้วยกัน จัดเป็นนวัตกรรมใหม่ในการนำเส้นใยสังเคราะห์ที่ทนทานต่อน้ำและความชื้นไว้ด้านนอก โดยบรรจุดาวน์ไว้ด้านในที่สัมผัสกับร่างกายเพื่อให้ความอบอุ่น ซึ่งการผสมวัสดุแบบนี้จะทำให้ถุงนอนมีน้ำหนักเบา ทั้งยังช่วยลดต้นทุนของใยธรรมชาติ จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด แต่ก็ยังต้องการวัสดุที่มีน้ำหนักเบาค่ะ

ตรวจสอบอุณหภูมิและสภาพอากาศ

ถุงนอนแต่ละแบบจะถูกระบุไว้ว่าเหมาะสมกับสภาพอากาศแบบไหน ดังนั้น เราจึงควรตรวจสอบอุณหภูมิและสภาพอากาศของสถานที่ที่เราจะไปก่อนการเลือกซื้อถุงนอนค่ะ 

ตรวจสอบ Temperature Rating

ตรวจสอบ Temperature Rating

การเลือกซื้อถุงนอน เราจะเห็นว่ามีการระบุ Temperature Rating หรือตัวเลขที่บ่งชี้ว่าถุงนอนเหมาะกับการใช้งานในอุณหภูมิแบบใด ซึ่งจะแบ่งได้เป็น 3 ระดับ คือ Comfort, Lower Limit และ Extreme แต่ละระดับก็จะรองรับอุณหภูมิได้แตกต่างกันดังต่อไปนี้

 • Comfort : เป็นระดับที่ผู้หญิงสามารถนอนได้อย่างสบายโดยไม่หนาว 
 • Lower Limit : เป็นระดับที่ผู้ชายนอนหลับได้อย่างสบายเป็นเวลา 8 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น
 • Extreme : เป็นระดับที่ผู้หญิงสามารถนอนได้นาน 6 ชั่วโมง โดยไม่เสียชีวิตจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ 

เลือกอุณหภูมิที่เหมาะสม

เลือกอุณหภูมิที่เหมาะสม

การเลือกถุงนอนที่รองรับอุณหภูมิเหมาะสมกับสถานที่ได้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ขอแนะนำให้ดูที่ Comfort Range ของถุงนอนแต่ละอันเป็นหลัก เลือกถุงนอนที่มี Comfort Range มากกว่าอุณหภูมิของสถานที่ 5 - 10°C เช่น หากต้องไปปีนเขาที่มีอากาศหนาว อุณหภูมิอยู่ที่ -10°C แนะนำให้เลือกถุงนอนที่มี Comfort Range ที่ -5 ถึง 0°C อย่างไรก็ตาม แต่ละคนจะทนความหนาวได้ต่างกัน โดยเราสามารถพิจารณาและเลือกตามความเหมาะสมกับสุขภาพตนเอง สำหรับคนขี้หนาวแนะนำให้พกพาเสื้อหนาวไปด้วยเพื่อความปลอดภัยค่ะ 

เลือกตามสภาพอากาศหรือฤดูกาลที่เหมาะสม

เลือกตามสภาพอากาศหรือฤดูกาลที่เหมาะสม

นอกจาก Temperature Rating แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งชี้อุณหภูมิและการใช้งานที่เหมาะสมได้ นั่นก็คือ ฤดูกาล (Season) สำหรับประเทศไทย เรื่องฤดูกาลจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากเหมือนประเทศอื่น เราสามารถดูตามสภาพอากาศและอุณหภูมิของภูมิภาคนั้น ๆ ได้ แต่หากใครที่ต้องการไปเดินป่า ปีนเขาที่ต่างประเทศล่ะก็ เราขอแนะนำให้พิจารณาข้อมูลตามฤดูกาลด้านล่างนี้เลยค่ะ

 • ฤดูร้อน สามารถรองรับอุณหภูมิที่ 10°C หรือสูงกว่า เหมาะสำหรับประเทศที่มีอากาศร้อน
 • ปลายฤดูใบไม้ผลิ - ถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง สามารถรองรับอุณหภูมิที่ 5°C หรือสูงกว่า
 • ต้นฤดูใบไม้ผลิ - ถึงปลายฤดูใบไม้ร่วง สามารถรองรับอุณหภูมิที่ 0°C หรือสูงกว่า
 • ฤดูหนาว สามารถรองรับอุณหภูมิที่ 0°C หรือต่ำกว่า

อย่างไรก็ตาม ดัชนีเหล่านี้เป็นเพียงแค่แนวทางและตัวเปรียบเทียบเท่านั้น ในบางพื้นที่ถึงแม้จะเป็นฤดูร้อน แต่อาจต้องใช้ถุงนอนแบบฤดูหนาว เพราะอุณหภูมิที่แตกต่างกันมากในช่วงกลางวันและกลางคืน

ตรวจสอบขนาดเมื่อใช้งาน

ตรวจสอบขนาดเมื่อใช้งาน

การเลือกถุงนอนควรคำนึงถึงขนาดที่เหมาะสม ไม่เล็กและใหญ่จนเกินไป เนื่องจากขนาดที่เหมาะสมจะพอดีกับร่างกายจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างความอบอุ่นได้ หากขนาดใหญ่เกินไปก็อาจทำให้อากาศจากภายนอกเข้ามาได้ง่าย ไม่สามารถกันความหนาวได้เพียงพอ และหากมีขนาดเล็กเกินไปก็จะทำให้ร่างกายไม่สามารถยืดตัวได้อย่างเต็มที่ อาจเกิดปัญหาตะคริวได้

เลือกตามราคาและความถี่ในการใช้งาน

เลือกตามราคาและความถี่ในการใช้งาน

ราคาของถุงนอนจะแตกต่างกันไปตามวัสดุและยี่ห้อ ซึ่งหากเราไม่ได้ไปเดินป่า ปีนเขาเป็นประจำ การซื้อถุงนอนที่มีราคาสูงก็อาจเป็นการสิ้นเปลืองได้ ดังนั้น สำหรับใครที่ไม่ได้ออกทริปผจญภัยเหล่านี้บ่อย ๆ หรือต้องการทดลองสินค้าก่อนเลือกซื้อ ขอแนะนำให้ลองเช่าตามร้านอุปกรณ์เดินป่าและปีนเขามาใช้ดูก่อน ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะหากไม่ถูกใจก็สามารถเลือกใช้แบบอื่นในครั้งต่อไปได้อีกด้วย 

10 อันดับ ถุงนอนเดินป่า ปีนเขา ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ต่อไปก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยแล้วนะคะ วันนี้เราได้รวบรวมถุงนอนสำหรับออกทริปเดินป่า ปีนเขาที่โดดเด่นในเรื่องคุณภาพความเหมาะสม โดยเราได้สรุปรายละเอียดเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อมาให้ดูอย่างง่าย ๆ ตรงนี้แล้วค่ะ

10
ประเภทมัมมี่
วัสดุผ้าไมโครไฟเบอร์
น้ำหนัก0.99 kg
เหมาะสมกับอุณภูมิ-1 - 14℃
ขนาดเมื่อใช้งาน80 × 220 cm
ขนาดเมื่อจัดเก็บ18 × 39 cm
9
ประเภทสี่เหลี่ยม
วัสดุเส้นใยเรยอน, ไนลอน
น้ำหนัก1.1 kg
เหมาะสมกับอุณภูมิ8 - 15℃
ขนาดเมื่อใช้งาน75 x 220 cm
ขนาดเมื่อจัดเก็บ22 x 43 cm
8
ประเภทสี่เหลี่ยม
วัสดุผ้าไหมเทียม
น้ำหนักไม่ระบุ
เหมาะสมกับอุณภูมิ-15℃ +
ขนาดเมื่อใช้งานไม่ระบุ
ขนาดเมื่อจัดเก็บไม่ระบุ
7
ประเภทสี่เหลี่ยม
วัสดุไม่ระบุ
น้ำหนัก1 kg
เหมาะสมกับอุณภูมิ-5℃ +
ขนาดเมื่อใช้งาน75 x 210 cm
ขนาดเมื่อจัดเก็บไม่ระบุ
6
ประเภทสี่เหลี่ยม
วัสดุเส้นใย Polyester
น้ำหนักไม่ระบุ
เหมาะสมกับอุณภูมิ13 – 16℃
ขนาดเมื่อใช้งาน75 x 180 cm
ขนาดเมื่อจัดเก็บไม่ระบุ
5

Camel Lightweight Thickening Feather Cotton Sleeping Bag

543 บาท 〜

ประเภทสี่เหลี่ยม
วัสดุผ้าฝ้าย, ดาวน์
น้ำหนัก0.68 kg
เหมาะสมกับอุณภูมิ5 - 15℃
ขนาดเมื่อใช้งาน75 x 190 cm
ขนาดเมื่อจัดเก็บไม่ระบุ
4
ประเภทสี่เหลี่ยม
วัสดุเส้นใย Polyester, Hollow
น้ำหนักไม่ระบุ
เหมาะสมกับอุณภูมิ20℃ +
ขนาดเมื่อใช้งาน75 x 180 cm
ขนาดเมื่อจัดเก็บไม่ระบุ
3
ประเภทมัมมี่
วัสดุPolyamide Fiber 80%, High Elastic Fiber 20%
น้ำหนัก0.35 kg
เหมาะสมกับอุณภูมิ5 - 15℃
ขนาดเมื่อใช้งาน80 x 200 cm
ขนาดเมื่อจัดเก็บไม่ระบุ
2
ประเภทสี่เหลี่ยม
วัสดุใยนุ่นธรรมชาติ, ผ้า Polyester
น้ำหนัก0.8 kg
เหมาะสมกับอุณภูมิไม่ระบุ
ขนาดเมื่อใช้งาน75 x 220 cm
ขนาดเมื่อจัดเก็บ20 x 40 cm
1
ประเภทสี่เหลี่ยม
วัสดุเส้นใยฝ้าย, Polyester
น้ำหนัก1.1 kg
เหมาะสมกับอุณภูมิ15 - 25℃
ขนาดเมื่อใช้งาน75 x 220 cm
ขนาดเมื่อจัดเก็บไม่ระบุ

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Camel Outdoor Portable Sleeping Bag 1

Camel

2
XtiveGo Sleeping Bag 1

XtiveGo

3
Naturehike EXTREME Elastic Mummy Sleeping Bag Inner 1

Naturehike

4
Grand Sport ถุงนอน 1

Grand Sport

5
Camel Lightweight Thickening Feather Cotton Sleeping Bag 1

Camel

6
Bestway ถุงนอนแบบพกพา 1

Bestway

7
KP Traveler ถุงนอน 1

KP Traveler

8
LANCAMP Sleeping Bag 1

LANCAMP

9
Crony sleeping bags 1

Crony

10
Coleman Sleeping Bag รุ่น Biker 1

Coleman

ชื่อสินค้า

Outdoor Portable Sleeping Bag

Sleeping Bag

EXTREME Elastic Mummy Sleeping Bag Inner

ถุงนอน

Lightweight Thickening Feather Cotton Sleeping Bag

ถุงนอนแบบพกพา

ถุงนอน

Sleeping Bag

sleeping bags

Sleeping Bag รุ่น Biker

คุณสมบัติ

ถุงนอน Multifunction คุณภาพที่ดีเยี่ยมในราคาสุดคุ้ม

ออกแบบเพื่อการใช้งานที่สะดวกสบาย ไม่เปื้อนง่าย หนานุ่มอบอุ่น

วัสดุมีความยืดหยุ่นสูง นอนสบายไม่อึดอัด สัมผัสนุ่มลื่น

น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับเดินป่าเมืองไทยในช่วงฤดูร้อน

นอนหลับสนิทได้อย่างสบายใจ ดูแลรักษาความสะอาดง่าย

เส้นใยโพลีเอสเตอร์เนื้อนุ่ม ให้ความอบอุ่นได้ดี พกพาสะดวก

อุ่นกายสบายใจ ด้วยถุงนอนที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวก

ถุงนอนกันน้ำ ระบายอากาศได้ดี น้ำหนักเบา ให้ความอบอุ่นดีเยี่ยม

ให้ความอบอุ่น กันความชื้น ปรับเป็นที่นอนและผ้าห่มผืนใหญ่ได้

น้ำหนักเบา มีขนาดกะทัดรัดเมื่อจัดเก็บ พกพาสะดวก

ราคาเริ่มต้น514 บาท299 บาท1,950 บาท339 บาท543 บาท839 บาท911 บาท990 บาท739 บาท1,800 บาท
ประเภทสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมมัมมี่สี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมมัมมี่
วัสดุเส้นใยฝ้าย, Polyesterใยนุ่นธรรมชาติ, ผ้า PolyesterPolyamide Fiber 80%, High Elastic Fiber 20%เส้นใย Polyester, Hollowผ้าฝ้าย, ดาวน์เส้นใย Polyesterไม่ระบุผ้าไหมเทียมเส้นใยเรยอน, ไนลอนผ้าไมโครไฟเบอร์
น้ำหนัก1.1 kg0.8 kg0.35 kgไม่ระบุ0.68 kgไม่ระบุ1 kgไม่ระบุ1.1 kg0.99 kg
เหมาะสมกับอุณภูมิ15 - 25℃ไม่ระบุ5 - 15℃20℃ +5 - 15℃13 – 16℃-5℃ +-15℃ +8 - 15℃-1 - 14℃
ขนาดเมื่อใช้งาน75 x 220 cm75 x 220 cm80 x 200 cm75 x 180 cm75 x 190 cm75 x 180 cm75 x 210 cmไม่ระบุ75 x 220 cm80 × 220 cm
ขนาดเมื่อจัดเก็บไม่ระบุ20 x 40 cmไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ22 x 43 cm18 × 39 cm
ลิงค์สินค้า

วิธีพับและดูแลถุงนอน

การพับถุงนอนอย่างเหมาะสมและถูกวิธี ถือเป็นการดูแลรักษาถุงนอนอีกรูปแบบหนึ่ง และยังเป็นการช่วยให้ขนาดเล็กลง สะดวกต่อการพกพาอีกด้วย

เทคนิคการพับถุงนอนใยสังเคราะห์

เทคนิคการพับถุงนอนใยสังเคราะห์

สำหรับถุงนอนขนเป็ดหรือขนที่มาจากวัสดุธรรมชาตินั้นอาจไม่มีปัญหาในการพับเก็บเท่าไหร่ เพราะมีน้ำหนักเบา ไม่หนาเทอะทะและพับเก็บได้ง่าย แต่สำหรับถุงนอนใยสังเคราะห์ การพับเก็บอาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากกว่าเล็กน้อย เพราะหากพับไม่ดีก็จะมีขนาดที่ใหญ่เกินไป ไม่สามารถใส่ถุงได้ ซึ่งเทคนิคในการพับถุงนอนใยสังเคราะห์ก็คือ ให้พับครึ่งตามแนวยาวก่อน แล้วจึงพับจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน เพราะด้านบนจะมีช่องว่างที่ช่วยทำให้อากาศส่วนเกินออกไปได้ค่ะ

ดูคำแนะนำในการซัก

ดูคำแนะนำในการซัก

ถึงแม้ว่าเราจะไม่จำเป็นต้องซักถุงนอนบ่อย ๆ เพราะอาจทำให้วัสดุเสียประสิทธิภาพ แต่เมื่อใช้งานไปประมาณ 30 - 50 วัน ถุงนอนอาจดูดซับความชื้นและเหงื่อตอนใช้งาน จึงอาจก่อให้เกิดเชื้อราและกลิ่นได้ จึงควรนำไปซักให้ถูกวิธีตามคำแนะนำของถุงนอนแต่ละอัน ซึ่งส่วนมากจะแนะนำว่าควรซักเครื่องหรือซักมือ ใช้น้ำอุณหภูมิเท่าไหร่ สำหรับถุงนอนที่ซักมือ ขอแนะนำให้ใช้ซักด้วยผงซักฟอกที่ละลายกับน้ำอุ่น จากนั้นให้ขยำเบา ๆ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและใช้วิธีซับให้แห้งแทนการบิด เพราะเส้นใยอาจเสียรูปทรงค่ะ

บทส่งท้าย

สำหรับทริปเดินป่าปีนเขาที่จะมาถึง หลายคนคงมีถุงนอนในใจแล้วใช่ไหมคะ และคงเห็นแล้วว่าถุงนอนแต่ละแบบก็มีราคาที่แตกต่างกัน จึงต้องคำนวณค่าใช้จ่ายและคำนึงถึงความคุ้มค่าด้วย นอกจากนี้ การสังเกตสุขภาพของตัวเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะคนขี้หนาว ที่ต้องไปเดินป่าช่วงหน้าหนาว หรือในต่างประเทศที่หิมะตก 


เนื่องจากการเผชิญความหนาวเย็นในเวลากลางคืนอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตได้ ดังนั้น จึงแนะนำให้พกพาเสื้อหนาวไปใช้ควบคู่กันถุงนอนด้วย หรือใช้แผ่นทำความร้อนที่พกพาสะดวก ไม่ต้องคอยเติมน้ำร้อน สะดวกต่อการใช้งานมาก ๆ ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ กระติกน้ำสุญญากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กระติกน้ำสุญญากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ทำให้กระติกน้ำสุญญากาศ (กระติกน้ำสแตนเลส, กระติกน้ำร้อน) ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากมีคุณสมบัติในการเก็บความเย็นได้ยาวนานหลายชั่วโมง ซึ่งกระติกน้ำสุญญากาศนั้นมีขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาสะดวก สำหรับเดินทางไปทำกิจกรรม ไปเรียนหรือไปทำงาน บางรุ่นเป็นแก้ว บางรุ่นเป็นหลอด และบางรุ่นใช้ปากดื่มจากกระติกได้โดยตรง กระติกน้ำสุญญากาศนั้นมีวางจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ เช่น THERMOS, ZOJIRUSHI, Hydro Flask สำหรับผู้อ่านที่กำลังมองหากระติกน้ำสุญญากาศ ขนาดพกพาอยู่ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อแบรนด์ไหนและรุ่นไหนดี วันนี้เรามีคำตอบ !! บทความในครั้งนี้จะมาอธิบายเกี่ยวกับหลักการเลือกซื้อกระติกน้ำสุญญากาศ พร้อมทั้งแนะนำและเปรียบเทียบกระติกน้ำสุญญากาศที่กำลังเป็นที่นิยม ในแง่ของฟังก์ชันการใช้งาน ความสามารถในการเก็บความร้อน-ความเย็น เรื่องของราคาและดีไซน์ หวังว่าคงถูกใจคุณผู้อ่านกันนะคะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  43,591 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ใครที่ชื่นชอบการเดินป่าหรือการแคมป์ปิ้ง หนึ่งในอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยคือ “ถุงนอน” ใช่ไหมคะ? ซึ่งดูเผิน ๆ คงมีวิธีการเลือกไม่ยากเท่าไรนัก ขอแค่ขนาดพอดีกับตัวเราก็พอแล้ว เพราะการใช้งานแต่ละครั้งไม่นาน อย่างไรก็ตามการหลับพักผ่อนถือเป็นสิ่งสำคัญค่ะ ถ้าคุณไม่อยากเจอปัญหาที่นอนบางไป เนื้อผ้าหยาบ หรือที่ร้ายแรงที่สุดคือ “หนาวสั่นเวลานอน” แนะนำให้ตั้งใจอ่าน “วิธีการเลือก” ที่ผู้เขียนได้รับคำแนะนำมาจากบล็อกเกอร์ชาวญี่ปุ่นอย่างคุณ T-Style Outdoor กันดีกว่าค่ะนอกจากนี้ผู้เขียนยังรวบรวมข้อมูลของสินค้าถุงนอนที่นักปีนเขา-เดินป่าหลายคนเทใจให้ แล้วนำมาเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว เพื่อจัดเป็น “9 อันดับถุงนอนยอดฮิตขายดี” ให้เพื่อน ๆ มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่น่าเชื่อถือ ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  30,203 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ รองเท้าฟุตบอล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ รองเท้าฟุตบอล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ในการเริ่มเล่นกีฬาฟุตบอลนั้น สิ่งสำคัญอย่างแรกที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับนักฟุตบอลมือใหม่ก็คือ รองเท้าสำหรับใส่เล่นฟุตบอลค่ะ ถ้าเป็นรองเท้าฟุตบอลที่ใส่สบายขนาดพอดีเท้าและเหมาะสมกับสนามที่ลงเล่นแล้วล่ะก็ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นฟุตบอลได้เป็นอย่างดี แต่หลาย ๆ คนคงมีปัญหาเวลาที่จะเลือกซื้อรองเท้าฟุตบอลใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะแบรนด์ Nike, Adidas, Puma และแบรนด์อื่น ๆ ที่มีวางจำหน่ายอยู่มากมาย หลากหลายรุ่น และราคาก็แตกต่างกัน จนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวดังนั้น ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำ วิธีการเลือกรองเท้าฟุตบอล และ 10 อันดับรองเท้าฟุตบอล ขายดี ไม่ว่ารุ่นที่กำลังเป็นที่นิยม หรือรุ่นราคาประหยัด เอามาให้คุณได้เลือกสรรกันอย่างจุใจ เพื่อให้คุณได้รองเท้าฟุตบอลที่ถูกใจกันค่ะ เอาเป็นว่า ไม่รอช้า เรามาเริ่มกันที่วิธีการเลือกรองเท้าฟุตบอลที่น่าสนใจกันเลยดีกว่า
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  9,118 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เต๊นท์สนาม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กางง่าย แข็งแรง ทนลมทนฝน
  10 อันดับ เต๊นท์สนาม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กางง่าย แข็งแรง ทนลมทนฝน
  เต๊นท์สนามหรือเต๊นท์สำหรับการตั้งแคมป์เป็นอุปกรณ์คู่กายนักเดินทางในยามที่ต้องค้างคืนหรือการพักผ่อนในสถานที่ธรรมชาติ เรียกได้ว่า เป็นราวกับบ้านที่ให้ความเป็นส่วนตัวและสร้างความอบอุ่นได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งนอกจากจะใช้ในการทำกิจกรรมที่ต้องผจญภัยอย่างการปีนเขาหรือเข้าป่าแล้ว ยังเหมาะกับสายทัวร์ริง (Touring) ทั้งจักรยานทัวร์ริง มอเตอร์ไซค์ทัวร์ริงหรือกิจกรรมกลางแจ้งอื่น ๆ รวมไปถึงการพักผ่อยหย่อนใจในบ้านทั้งในห้องนั่งเล่นหรือบริเวณบ้านอย่างสวนและพื้นที่สาธารณะใกล้เคียงได้อีกด้วยหลาย ๆ คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่ที่ไม่เคยเลือกซื้อเต๊นท์มาก่อนอาจสงสัยว่าจะเลือกซื้อเต๊นท์แบบไหน ยี่ห้ออะไรหรือเลือกอย่างไรดี เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของตนเอง ในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกเต๊นท์สนาม ที่ต้องดูทั้งผนังหรือผ้าเต๊นท์ว่ามีกี่ชั้น วัสดุของผ้าเต๊นท์ ขนาดและประเภทตามฤดูกาลของเต๊นท์ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมทั้ง 10 อันดับ เต๊นท์สนาม ที่เราคัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพ อีกทั้งยังสามารถประกอบง่ายจากยี่ห้อ Coleman, Nordisk, MSR และอีกมากมาย มาดูกันเลยค่ะว่า สิ่งที่เราควรพิจารณานั้นมีอะไรบ้าง
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  58,642 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สปอร์ตบราสำหรับออกกำลังกาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ใส่สบาย กระชับหน้าอก หยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี
  10 อันดับ สปอร์ตบราสำหรับออกกำลังกาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ใส่สบาย กระชับหน้าอก หยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี
  ปัจจุบัน สาว ๆ หลายคนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพและร่างกายของตัวเองด้วยการออกกำลังกายกันมากขึ้น แน่นอนว่า หนึ่งในไอเทมจำเป็นสำหรับสาว ๆ ที่รักการออกกำลังกายคงหนีไม่พ้น “สปอร์ตบรา” เพราะนอกจากจะเป็นเสื้อผ้าที่ออกแบบมาให้สวมใส่สำหรับออกกำลังกายแล้ว เทรนด์แฟชั่นสปอร์ตบรายังทำให้สาว ๆ ได้อวดทรวดทรง พร้อมเผยหน้าท้องแบนราบสุดเซ็กซี่ เป็นเสมือนแรงผลักดันให้สาว ๆ มั่นใจและสนุกสนานกับการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม จุดประสงค์หลักของการใส่สปอร์ตบรานั้น คือ การซัพพอร์ตและเพิ่มความกระชับบริเวณทรวงอก ไม่ให้หย่อนคล้อยหรือเสียรูปจากแรงกระแทกขณะออกกำลังกายและช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้อีกด้วยค่ะมาถึงจุดนี้ หลายคนอาจเริ่มสงสัยแล้วว่า จะซื้อสปอร์ตบราอย่างไรให้เหมาะกับตัวเองได้บ้าง ครั้งนี้ เราจึงได้รวบรวมรายละเอียดและเคล็ดลับในการเลือกซื้อสปอร์ตบราสำหรับสาว ๆ มาฝากกัน แถมในตอนท้ายของบทความ เรายังได้รวบรวม 10 อันดับ สปอร์ตบราจากแบรนด์ดังอย่าง Adidas, NIKE, Sabina และอีกมากมายมาเป็นตัวเลือกให้กับทุกคนอีกด้วย ส่วนจะมีชิ้นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  1,787 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน
  10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน
  กิจกรรมเดินป่าและขึ้นเขาเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ขอเพียงแค่มีกำลังกายและกำลังใจก็ไปถึงที่หมายได้ ใครที่เป็นสายรักการเดินป่าคงรู้กันดีอยู่แล้วว่ากิจกรรมเหล่านี้ ต้องมีการเตรียมสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ไประหว่างการเดินทางมากมาย ซึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ "กระเป๋าเดินป่า" เพราะกระเป๋าเดินป่านอกจากจะใช้เก็บสัมภาระต่าง ๆ แล้ว ยังออกแบบมาให้ช่วยซัพพอร์ตและช่วนทุ่นแรงให้เราแบกของได้สะดวกสบายขึ้น โดยมีฟังก์ชันในการซัพพอร์ตหลังที่จะช่วยกระจายน้ำหนัก ให้น้ำหนักไม่ไปกดทับที่จุดเดียวจนเกิดการเมื่อยล้า ในปัจจุบันกระเป๋าเดินป่านั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก รวมถึงฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน หากเป็นนักเดินป่ารุ่นเก่าคงพอจะมีไอเดียบ้าง แต่สำหรับมือใหม่หัดเดินป่านั้นคงต้องสับสนกันอย่างแน่นอนว่า ควรซื้อกระเป๋าเดินป่ายี่ห้อไหนดี ? และต้องพิจารณาจากหลักอะไรบ้าง ? ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกกระเป๋าสำหรับเดินป่ามาให้คุณโดยเฉพาะเลย รวมไปถึงการจัดอันดับ 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ที่มีคุณภาพและเป็นที่นิยมอย่าง GREGORY, Deuter, THE NORTH FACE, Osprey และยี่ห้ออื่น ๆ มาเป็นไอเดียในการเลือกซื้อให้คุณอีกด้วยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  20,351 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชุดกันฝน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ชุดกันฝน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แน่นอนว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน อุปกรณ์จำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ปีนเขา, ตกปลา, ปั่นจักรยาน หรือแม้แต่การขับขี่มอเตอร์ไซค์บนท้องถนน ก็คือ “ชุดกันฝน” นั่นเองค่ะ ซึ่งนอกจากชุดกันฝนจะช่วยคลุมเสื้อผ้าและร่างกายของเรา เพื่อป้องกันการเปียกฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าร่มแล้ว ยังมีคุณสมบัติที่ดีคือ สามารถพับเก็บและพกพาได้ง่ายโดยไม่กินพื้นที่ในกระเป๋าของคุณได้อีกด้วยดังนั้น เพื่อประโยชน์สูงสุดเมื่อสวมใส่ชุดกันฝน คุณจึงควรพิจารณาถึงหลาย ๆ ปัจจัยในการเลือกซื้อร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการระบายความชื้น หรือความสามารถในการทนต่อแรงดันของน้ำฝน วันนี้เราจึงตั้งใจมาแนะนำทุกคนเกี่ยวกับวิธีการเลือกชุดกันฝนที่เหมาะสม รวมถึงได้รวบรวม 10 อันดับ ชุดกันฝนที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพื่อให้คุณได้ไอเดียในการซื้อสินค้าที่ดีที่สุดไปใช้งานในวันที่ฝนตกกันค่ะ !
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  7,424 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชุดปั่นจักรยาน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ชุดปั่นจักรยาน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การปั่นจักรยาน ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการออกกำลังกายที่มาแรงในยุคนี้ไม่แพ้การวิ่งหรือการเข้าฟิตเนสเลย ซึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญในการปั่นนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่จักรยานเท่านั้น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นไม่แพ้กันก็คือ “ชุดปั่นจักรยาน” นั่นเอง ในปัจจุบันมีชุดปั่นจักรยานออกวางขายเป็นจำนวนมากและยังมีดีไซน์ที่หลากหลายให้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อแบบแขนยาว แบบแขนสั้นหรือชุดที่เข้าคู่กันเป็นเซ็ตกับกางเกง เป็นต้น จึงทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าชุดปั่นจักรยานแต่ละแบบนั้นแตกต่างกันอย่างไรและควรจะเลือกซื้อจากปัจจัยอะไรบ้างเพื่อให้เหมาะสมกับการปั่นของคุณที่สุดบทความในวันนี้เราจะพาทุกคนมาศึกษาถึงขั้นตอนและสิ่งสำคัญที่คุณควรรู้ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อชุดปั่นจักรยาน เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานและมีความทนทาน นอกจากนี้ เรายังคัดสรรชุดสำหรับปั่นจักรยานคุณภาพยอดเยี่ยมมาให้ชาวนักปั่นเลือกซื้อออนไลน์กันทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงอีกด้วย ไปติดตามเนื้อหาของเรากันได้เลยครับ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  6,269 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กางเกงเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 จะเทรคกิ้งหรือไฮกิ้งก็ปลอดภัย คล่องตัว ใส่สบาย ระบายความชื้นได้ดี
  10 อันดับ กางเกงเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 จะเทรคกิ้งหรือไฮกิ้งก็ปลอดภัย คล่องตัว ใส่สบาย ระบายความชื้นได้ดี
  หากลองจินตนาการถึงการเดินป่าที่ไม่ว่าจะเป็นการเทรคกิ้ง (Trekking) ซึ่งเป็นการเดินป่าที่ใช้เวลานานหลายวัน หรือการไฮกิ้ง (Hiking) ซึ่งเป็นการเดินป่าแบบง่าย ๆ ในระยะที่ไม่ไกลมาก โดยทั้ง 2 แบบนี้ต่างก็ต้องเจอความสมบุกสมบัน เจอพื้นที่ที่ยากต่อการเดินไม่มากก็น้อย ดังนั้น เครื่องแต่งกายที่เราสวมใส่จึงจำเป็นต้องมีความทนทานร่วมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "กางเกงเดินป่า" ที่ในปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่นักเดินป่าให้ความสำคัญ เพราะเป็นเพื่อนร่วมทางและเป็นผู้ดูแลร่างกายของคุณไปตลอดทริปนั่นเองนอกจากประโยชน์ด้านการป้องกันแล้วกางเกงเดินป่ายังมีลูกเล่นที่เพิ่มความสะดวกระหว่างเดินป่าได้อีกด้วย และในครั้งนี้ทางทีมงานจึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการเลือกกางเกงเดินป่าพร้อมกับ 10 อันดับ กางเกงเดินป่ายอดนิยมจากแบรนด์ต่าง ๆ ซึ่งมีคุณภาพดี อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษมากมายมานำเสนอให้ทุกคนได้ใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อกางเกงเดินป่าที่ตรงกับความต้องการ จะน่าสนใจและเป็นประโยชน์มากน้อยแค่ไหนนั้น ไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  1,995 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อุปกรณ์เดินป่า มีอะไรบ้าง ฉบับล่าสุดปี 2021 น้ำหนักเบา กันน้ำ พกพาง่าย ราคาถูก
  10 อันดับ อุปกรณ์เดินป่า มีอะไรบ้าง ฉบับล่าสุดปี 2021 น้ำหนักเบา กันน้ำ พกพาง่าย ราคาถูก
  การเดินป่าเป็นกิจกรรมที่ท้าทายความสามารถทางร่างกายและจิตใจของผู้เดินทางเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นกิจกรรมนี้ก็ดึงดูดผู้คนมากมายทั้งนักเดินป่าหน้าใหม่และผู้ที่มีประสบการณ์แล้ว เพราะธรรมชาติที่สวยงามและประสบการณ์ระหว่างการเดินทางเป็นรางวัลชีวิตที่หาจากที่อื่นไม่ได้ อย่างไรก็ตาม การเดินป่านั้นมีวิธีการเตรียมตัวที่แตกต่างจากการท่องเที่ยวทั่วไป เราจึงจำเป็นต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม วางแผนให้รัดกุมและเตรียมอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้การเดินทางราบรื่นและป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งนี้ สำหรับนักเดินป่ามือใหม่บางคนอาจจะเจอปัญหาในการเตรียมตัว เพราะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนจึงไม่ทราบว่า ควรจะเลือกอุปกรณ์เดินป่าอย่างไรดี ในบทความนี้เราจะมาบอกวิธีการเตรียมตัว รวมถึงบอกเคล็ดลับการเลือกอุปกรณ์เดินป่าให้ทุกคนได้ทราบกัน อีกทั้งยังมี 10 อันดับ อุปกรณ์เดินป่าที่ควรมีไว้ติดกระเป๋า เช่น เต็นท์ ตะเกียง ถุงนอน ฯลฯ มาฝากด้วยเช่นกันค่ะ ถ้าทุกคนพร้อมแล้ว เราไปจัดกระเป๋าด้วยกันเลยดีกว่า !
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  62 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สระน้ำเป่าลม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ขนาดใหญ่จุใจ เล่นสนุก ราคาไม่แพง
  10 อันดับ สระน้ำเป่าลม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ขนาดใหญ่จุใจ เล่นสนุก ราคาไม่แพง
  ในสภาพอากาศร้อนตลอดทั้งปีอย่างเมืองไทยเราแบบนี้ ทั้งหนุ่มสาว เด็ก ๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็คงต้องมีช่วงเวลาที่รู้สึกหงุดหงิดใจ อยากไปทะเลหรือไปว่ายน้ำเพื่อคลายความร้อนกันอย่างแน่นอน สำหรับคนที่ไม่มีค่อยเวลาหรือหาโอกาสไปทะเลหรือสระว่ายน้ำยาก เรามีหนึ่งไอเทมมาแนะนำ ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถดับความร้อนได้พร้อม ๆ กับความสนุกสนานเพลิดเพลิน โดยไม่ต้องเดินทางไปทะเลหรือไปสระว่ายน้ำเลย แถมใช้งานได้อย่างสะดวกสบายในบริเวณบ้านของคุณเอง เมื่อไม่ใช้ก็แค่เอาลมออก จัดเก็บได้อย่างสะดวกไม่กินพื้นที่ ซึ่งไอเทมที่ว่านั้นก็คือ “สระน้ำเป่าลม” นั่นเองค่ะเชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นสระน้ำเป่าลมกันมาหลากหลายขนาดและรูปแบบแล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่เคยใช้งานคงยังไม่ทราบว่าควรซื้อยี่ห้อไหน ดีไซน์แบบใดดี ดังนั้น วันนี้ทีมงานของเราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกสระน้ำเป่าลมมาให้อ่านกันโดยเฉพาะ พร้อมด้วย 10 อันดับสินค้าที่ขายดิบขายดีและติดอันดับยอดฮิตตามคำรีวิวของชาวเน็ต เช่น สระ Intex, Bestway และยี่ห้ออื่น ๆ และมีสระน้ำเป่าลม 3 เมตรขนาดใหญ่จุใจ มาให้ได้พิจารณากันในตอนท้ายอีกด้วยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  15,781 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เต๊นท์สนาม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กางง่าย แข็งแรง ทนลมทนฝน
  10 อันดับ เต๊นท์สนาม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กางง่าย แข็งแรง ทนลมทนฝน
  เต๊นท์สนามหรือเต๊นท์สำหรับการตั้งแคมป์เป็นอุปกรณ์คู่กายนักเดินทางในยามที่ต้องค้างคืนหรือการพักผ่อนในสถานที่ธรรมชาติ เรียกได้ว่า เป็นราวกับบ้านที่ให้ความเป็นส่วนตัวและสร้างความอบอุ่นได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งนอกจากจะใช้ในการทำกิจกรรมที่ต้องผจญภัยอย่างการปีนเขาหรือเข้าป่าแล้ว ยังเหมาะกับสายทัวร์ริง (Touring) ทั้งจักรยานทัวร์ริง มอเตอร์ไซค์ทัวร์ริงหรือกิจกรรมกลางแจ้งอื่น ๆ รวมไปถึงการพักผ่อยหย่อนใจในบ้านทั้งในห้องนั่งเล่นหรือบริเวณบ้านอย่างสวนและพื้นที่สาธารณะใกล้เคียงได้อีกด้วยหลาย ๆ คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่ที่ไม่เคยเลือกซื้อเต๊นท์มาก่อนอาจสงสัยว่าจะเลือกซื้อเต๊นท์แบบไหน ยี่ห้ออะไรหรือเลือกอย่างไรดี เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของตนเอง ในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกเต๊นท์สนาม ที่ต้องดูทั้งผนังหรือผ้าเต๊นท์ว่ามีกี่ชั้น วัสดุของผ้าเต๊นท์ ขนาดและประเภทตามฤดูกาลของเต๊นท์ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมทั้ง 10 อันดับ เต๊นท์สนาม ที่เราคัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพ อีกทั้งยังสามารถประกอบง่ายจากยี่ห้อ Coleman, Nordisk, MSR และอีกมากมาย มาดูกันเลยค่ะว่า สิ่งที่เราควรพิจารณานั้นมีอะไรบ้าง
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  58,642 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระติกน้ำสุญญากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กระติกน้ำสุญญากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ทำให้กระติกน้ำสุญญากาศ (กระติกน้ำสแตนเลส, กระติกน้ำร้อน) ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากมีคุณสมบัติในการเก็บความเย็นได้ยาวนานหลายชั่วโมง ซึ่งกระติกน้ำสุญญากาศนั้นมีขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาสะดวก สำหรับเดินทางไปทำกิจกรรม ไปเรียนหรือไปทำงาน บางรุ่นเป็นแก้ว บางรุ่นเป็นหลอด และบางรุ่นใช้ปากดื่มจากกระติกได้โดยตรง กระติกน้ำสุญญากาศนั้นมีวางจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ เช่น THERMOS, ZOJIRUSHI, Hydro Flask สำหรับผู้อ่านที่กำลังมองหากระติกน้ำสุญญากาศ ขนาดพกพาอยู่ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อแบรนด์ไหนและรุ่นไหนดี วันนี้เรามีคำตอบ !! บทความในครั้งนี้จะมาอธิบายเกี่ยวกับหลักการเลือกซื้อกระติกน้ำสุญญากาศ พร้อมทั้งแนะนำและเปรียบเทียบกระติกน้ำสุญญากาศที่กำลังเป็นที่นิยม ในแง่ของฟังก์ชันการใช้งาน ความสามารถในการเก็บความร้อน-ความเย็น เรื่องของราคาและดีไซน์ หวังว่าคงถูกใจคุณผู้อ่านกันนะคะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  43,591 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน
  10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน
  กิจกรรมเดินป่าและขึ้นเขาเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ขอเพียงแค่มีกำลังกายและกำลังใจก็ไปถึงที่หมายได้ ใครที่เป็นสายรักการเดินป่าคงรู้กันดีอยู่แล้วว่ากิจกรรมเหล่านี้ ต้องมีการเตรียมสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ไประหว่างการเดินทางมากมาย ซึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ "กระเป๋าเดินป่า" เพราะกระเป๋าเดินป่านอกจากจะใช้เก็บสัมภาระต่าง ๆ แล้ว ยังออกแบบมาให้ช่วยซัพพอร์ตและช่วนทุ่นแรงให้เราแบกของได้สะดวกสบายขึ้น โดยมีฟังก์ชันในการซัพพอร์ตหลังที่จะช่วยกระจายน้ำหนัก ให้น้ำหนักไม่ไปกดทับที่จุดเดียวจนเกิดการเมื่อยล้า ในปัจจุบันกระเป๋าเดินป่านั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก รวมถึงฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน หากเป็นนักเดินป่ารุ่นเก่าคงพอจะมีไอเดียบ้าง แต่สำหรับมือใหม่หัดเดินป่านั้นคงต้องสับสนกันอย่างแน่นอนว่า ควรซื้อกระเป๋าเดินป่ายี่ห้อไหนดี ? และต้องพิจารณาจากหลักอะไรบ้าง ? ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกกระเป๋าสำหรับเดินป่ามาให้คุณโดยเฉพาะเลย รวมไปถึงการจัดอันดับ 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ที่มีคุณภาพและเป็นที่นิยมอย่าง GREGORY, Deuter, THE NORTH FACE, Osprey และยี่ห้ออื่น ๆ มาเป็นไอเดียในการเลือกซื้อให้คุณอีกด้วยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  20,351 จำนวนผู้อ่าน
 • 9 อันดับ ฟลายชีท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  9 อันดับ ฟลายชีท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การไปเที่ยวแบบตั้งแคมป์นั้น นอกจากจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจแล้วยังเป็นแบตชาร์จพลังใจที่ดีด้วย แต่ถ้าจะไปเที่ยวแบบตัวเปล่าก็คงไม่ดีแน่ ๆ อย่างน้อยก็ต้องมีสัมภาระติดตัวไปบ้าง และหนึ่งในอุปกรณ์ที่หลายคนมักจะพกไปด้วยเพื่อสำหรับพักพิงก็คือ “ฟลายชีท” นั่นเอง ซึ่งนับว่าเป็นตัวช่วยที่มีประโยชน์มากเลยทีเดียวสำหรับเอาไว้การกันแดดร้อน ๆ ในตอนบ่ายหรือจะกันลมกันฝนในตอนกลางคืนเพื่อให้หลับสบายไร้กังวลแต่แน่นอนว่าสัมภาระในการเดินทางหรือท่องเที่ยวแต่ละครั้งก็มีมากพออยู่แล้ว ซึ่งถ้าจะพกฟลายชีทหลาย ๆ แบบไปด้วยคงไม่ใช่เรื่องสะดวกแน่ ดังนั้น ถ้ารู้จุดประสงค์การใช้งานก็จะช่วยให้เราสามารถเลือกอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี บทความในวันนี้ ทีมงานของเราจึงได้ไปรวบรวมเอาคุณสมบัติของฟลายชีทที่เหมาะสม รวมไปถึงข้อมูลของฟลายชีทที่ได้รับความนิยมจากหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Vidalido , BLUEFIELD , K2 , KARANA ฯลฯ มาให้นักเดินทางทั้งหลายใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ จะได้ฟลายชีทที่เกิดประโยชน์มากที่สุดไปใช้งานกันค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  30,841 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ร่มกันแดด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ร่มกันแดด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  อย่างที่ทุกคนทราบว่าประเทศไทยของเรานั้นมีอากาศร้อนตลอดทั้งปี ยิ่งอากาศร้อนมากเท่าไหร่ แดดก็แรงมากเท่านั้น จึงทำให้หลาย ๆ คนต้องการหลีกเลี่ยง เพราะนอกจากแสงแดดจะทำให้สีผิวเราดำคล้ำขึ้นแล้ว ยังเป็นตัวการที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย วันนี้ทีมงานมายเบสท์จึงจะมาแนะนำไอเทมสำคัญที่จะช่วยคุณปกป้องผิวจากแสงแดดได้ นั่นก็คือ “ร่มกันแดด” เพื่อให้ได้ร่มกันแดดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เราจึงต้องศึกษาวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้อง และเพื่อให้หลาย ๆ คนสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เราจะมา10 อันดับร่มกันแดดที่มีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมมาฝากกันด้วยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  12,588 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ใครที่ชื่นชอบการเดินป่าหรือการแคมป์ปิ้ง หนึ่งในอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยคือ “ถุงนอน” ใช่ไหมคะ? ซึ่งดูเผิน ๆ คงมีวิธีการเลือกไม่ยากเท่าไรนัก ขอแค่ขนาดพอดีกับตัวเราก็พอแล้ว เพราะการใช้งานแต่ละครั้งไม่นาน อย่างไรก็ตามการหลับพักผ่อนถือเป็นสิ่งสำคัญค่ะ ถ้าคุณไม่อยากเจอปัญหาที่นอนบางไป เนื้อผ้าหยาบ หรือที่ร้ายแรงที่สุดคือ “หนาวสั่นเวลานอน” แนะนำให้ตั้งใจอ่าน “วิธีการเลือก” ที่ผู้เขียนได้รับคำแนะนำมาจากบล็อกเกอร์ชาวญี่ปุ่นอย่างคุณ T-Style Outdoor กันดีกว่าค่ะนอกจากนี้ผู้เขียนยังรวบรวมข้อมูลของสินค้าถุงนอนที่นักปีนเขา-เดินป่าหลายคนเทใจให้ แล้วนำมาเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว เพื่อจัดเป็น “9 อันดับถุงนอนยอดฮิตขายดี” ให้เพื่อน ๆ มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่น่าเชื่อถือ ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  30,203 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด