• 10 อันดับ ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 หมักแบบธรรมชาติ โซเดียมต่ำ ไม่มีสารกันบูด 1
  • 10 อันดับ ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 หมักแบบธรรมชาติ โซเดียมต่ำ ไม่มีสารกันบูด 2
  • 10 อันดับ ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 หมักแบบธรรมชาติ โซเดียมต่ำ ไม่มีสารกันบูด 3
  • 10 อันดับ ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 หมักแบบธรรมชาติ โซเดียมต่ำ ไม่มีสารกันบูด 4
  • 10 อันดับ ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 หมักแบบธรรมชาติ โซเดียมต่ำ ไม่มีสารกันบูด 5

10 อันดับ ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 หมักแบบธรรมชาติ โซเดียมต่ำ ไม่มีสารกันบูด

เมื่อพูดถึง "ซีอิ๊วขาว" คาดว่าคนไทยเราน่าจะคุ้นเคยกับชื่อนี้กันเป็นอย่างดี เพราะเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงที่หลาย ๆ บ้านได้ใช้งานกันมาอย่างยาวนาน เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหารไม่ว่าจะเป็นโจ๊ก, ข้าวต้ม, ปลาทอดและสารพัดเมนูไข่ สำหรับคนที่ทำอาหารเอง ก็อาจจะพบว่าซีอิ๊วขาวเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารต่าง ๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไปอย่าง แกงจืด, ผัดคะน้า, ข้าวผัด, ผัดกะเพรา เป็นต้น จะเห็นได้เลยว่าซีอิ๊วขาวเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยให้รสชาติอาหารกลมกล่อมขึ้น แล้วยังช่วยเสริมให้อาหารมีกลิ่นหอมน่ารับประทานขึ้นอีกด้วย 


ในปัจจุบัน มีซีอิ๊วขาววางจำหน่ายอยู่มากมายหลายยี่ห้อ แถมซีอิ๊วขาวยังมีสูตรสำหรับการปรุงอาหารที่หลากหลาย ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่ไม่คุ้นชินกับการทำอาหารรู้สึกสับสนได้ว่าต้องเลือกยี่ห้อไหน สูตรอะไร วันนี้เราจะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อซีอิ๊วขาว รวมถึงจัดอันดับ 10 ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมเพื่อให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ ! 

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ mybest
  • แก้ไขล่าสุด: 16-01-2022
สารบัญ

ตารางเปรียบเทียบซีอิ๊วขาว

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

  • เด็กสมบูรณ์ - ซีอิ๊วขาว สูตรเห็ดหอม

  • ภูเขาทอง - ซีอิ๊วขาว สูตร เจ

  • 101 PLUS - ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม

  • คิดเช่นไทย - ซีอิ๊วขาวผสมวิตามินสูตรเจ
  • สะพาน - ซีอิ๊วขาวฉลากเงิน

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
เด็กสมบูรณ์ ซีอิ๊วขาว สูตรเห็ดหอม 1

เด็กสมบูรณ์

2
ภูเขาทอง ซีอิ๊วขาวสูตร เจ 1

ภูเขาทอง

3
101 Plus ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม 1

101 Plus

4
คิดเช่นไทย ซีอิ๊วขาว ผสมวิตามินสูตรเจ 1

คิดเช่นไทย

5
สะพาน ซีอิ๊วขาวฉลากเงิน  1

สะพาน

6
Ayam ซีอิ๊วขาวสูตรกลูเตนฟรี 1

Ayam

7
Haday ซีอิ๊วขาว Golden Label Superior  1

Haday

8
เด็กอ้วน ซีอิ๊วขาว สูตร 4  1

เด็กอ้วน

9
กุ๊กทอง ซีอิ๊วขาว หมักธรรมชาติ 1

กุ๊กทอง

10
Master ซีอิ๊วขาว สูตรตำรับ เจ หมักธรรมชาติ 1

Master

ชื่อสินค้า

ซีอิ๊วขาว สูตรเห็ดหอม

ซีอิ๊วขาวสูตร เจ

ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม

ซีอิ๊วขาว ผสมวิตามินสูตรเจ

ซีอิ๊วขาวฉลากเงิน

ซีอิ๊วขาวสูตรกลูเตนฟรี

ซีอิ๊วขาว Golden Label Superior

ซีอิ๊วขาว สูตร 4

ซีอิ๊วขาว หมักธรรมชาติ

ซีอิ๊วขาว สูตรตำรับ เจ หมักธรรมชาติ

คุณสมบัติ

ผลิตจากถั่วเหลืองและเห็ดหอมคุณภาพดี รสอร่อย กลิ่นหอมละมุน

ผลิตโดยวิธีการธรรมชาติ 100% รสชาติเข้มข้นแบบไม่เติมผงชูรส

สูตรลดโซเดียม ไม่มีสารปรุงแต่ง ไม่มีน้ำตาล ผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญ

ซีอิ๊วขาวคุณภาพดี เพิ่มวิตามินที่จำเป็น ตอบโจทย์สายรักสุขภาพ

ซีอิ๊วขาวรายใหญ่จากจีน เน้นวัตถุดิบคุณภาพ เหมาะสำหรับทุกเมนู

ปลอดสารกลูเตน เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ปลอดภัยต่อสุขภาพ

กลิ่นหอมชวนทาน รสชาติกำลังดี ใช้วิธีหมักบ่มตามต้นตำรับจีนแท้

สะอาด เน้นวัตถุดิบจากนั้นธรรมชาติ มีส่วนผสมของเกลือไอโอดีน

รสเข้มข้น คุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคา ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ใช้ถั่วเหลืองคุณภาพดี กลิ่นหอม ไม่เค็มมาก สีเหลืองทองน่าทาน

ราคาเริ่มต้น59 บาท24 บาท85 บาท45 บาท49 บาท79 บาท125 บาท20 บาท25 บาท99 บาท
ปริมาณ700 มิลลิลิตร600 มิลลิลิตร250 มิลลิลิตร250 มิลลิลิตร500 มิลลิลิตร210 มิลลิลิตร500 มิลลิลิตร700 มิลลิลิตร1,000 มิลลิลิตร380 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)5 กิโลแคลอรี่5 กิโลแคล0 กิโลแคลลอรี่10 กิโลแคลไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง, ข้าวสาลีมีถั่วเหลือง, ข้าวสาลีมีถั่วเหลืองมีถั่วเหลือง, แป้งสาลีมีถั่วเหลืองมีถั่วเหลือง, หอยนางรม, ปลา, งา และมัสตาร์ดมีถั่วเหลืองมีถั่วเหลืองมีถั่วเหลือง, แป้งสาลีมีถั่วเหลือง
สูตรลดโซเดียมxxxxxx
ไม่มีน้ำตาลxxxxxxxxx
ลิงค์สินค้า

10 อันดับ ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี หมักแบบธรรมชาติ โซเดียมต่ำ ไม่มีสารกันบูด

เรามาดูซีอิ๊วขาว 10 ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทยเรา หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้คงจะเริ่มคาดเดาถึงยี่ห้อต่าง ๆ ที่น่าจะติดอันดับกันบ้างแล้วใชไหมล่ะคะ? มาดูกันดีกว่าค่ะว่า จะมียี่ห้อที่คุณใช้อยู่ใน 10 อันดับหรือเปล่า

1
ปริมาณ700 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)5 กิโลแคลอรี่
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง, ข้าวสาลี
สูตรลดโซเดียม
ไม่มีน้ำตาลx
2
ปริมาณ600 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)5 กิโลแคล
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง, ข้าวสาลี
สูตรลดโซเดียม
ไม่มีน้ำตาลx
3
ปริมาณ250 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)0 กิโลแคลลอรี่
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง
สูตรลดโซเดียม
ไม่มีน้ำตาล
4
ปริมาณ250 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)10 กิโลแคล
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง, แป้งสาลี
สูตรลดโซเดียมx
ไม่มีน้ำตาลx
5
ปริมาณ500 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)ไม่ระบุ
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง
สูตรลดโซเดียมx
ไม่มีน้ำตาลx
6
ปริมาณ210 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)ไม่ระบุ
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง, หอยนางรม, ปลา, งา และมัสตาร์ด
สูตรลดโซเดียม
ไม่มีน้ำตาลx
7
ปริมาณ500 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)ไม่ระบุ
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง
สูตรลดโซเดียมx
ไม่มีน้ำตาลx
8
ปริมาณ700 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)ไม่ระบุ
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง
สูตรลดโซเดียมx
ไม่มีน้ำตาลx
9

กุ๊กทองซีอิ๊วขาว หมักธรรมชาติ

25 บาท 〜

ปริมาณ1,000 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)ไม่ระบุ
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง, แป้งสาลี
สูตรลดโซเดียมx
ไม่มีน้ำตาลx
10
ปริมาณ380 มิลลิลิตร
แคลอรี่/1 หน่วยบริโภค (15 กรัม)ไม่ระบุ
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีถั่วเหลือง
สูตรลดโซเดียมx
ไม่มีน้ำตาลx

ความแตกต่างระหว่าง "ซีอิ๊วขาว" และ "ซอสปรุงรส"

ความแตกต่างระหว่าง "ซีอิ๊วขาว" และ "ซอสปรุงรส"

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้บัญญัติความหมายของทั้งซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรสเอาไว้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ของเหลวที่ได้จากการย่อยสลายโปรตีนของถั่วเหลือง โดยถูกนำมาหมักด้วยกรรมวิธีที่เหมาะสม ซึ่งเครื่องปรุงทั้งสองชนิดมีวิธีการย่อยสลายที่แตกต่างกันออกไป สำหรับ "ซอสปรุงรส" จะเกิดจากการใช้กรดหรือสารเคมีเข้มข้นเพื่อย่อยสลายโปรตีน ทำให้ของเหลวที่ได้มีสีดำเข้ม มีรสเค็มแหลม กลิ่นแรง นิยมใช้ในการเหยาะหรือจิ้มเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหารหรือใช้เพื่อหมักเนื้อสัตว์ 


ส่วน "ซีอิ๊วขาว" เกิดจากการนำถั่วเหลืองต้มสุกทั้งเมล็ด ไปผสมกับแป้งสาลีแล้วหมักด้วยจุลินทรีย์ ก่อนนำไปเก็บไว้ในพื้นที่ที่มีการควบคุมความชื้น ความสะอาดและอุณหภูมิ จนเกิดกระบวนการย่อยสลายโปรตีนของถั่วเหลืองตามธรรมชาติ ของเหลวที่ได้จะมีสีดำใส รสเค็มกลมกล่อม มีกลิ่นของถั่วเหลืองชัดเจน นิยมนำไปใช้ในการประกอบอาหารประเภทต้ม ผัด แกง นึ่งหรือใช้เพื่อหมักเนื้อสัตว์


แม้ว่าเครื่องปรุงทั้งสองชนิดจะมีวัตถุดิบตั้งต้นเหมือนกัน แต่ด้วยกระบวนการผลิตที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรสมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ผู้บริโภคอาจมีความชื่นชอบในตัวผลิตภัณฑ์แตกต่างกันออกไปด้วยนั่นเองค่ะ

วิธีการเลือกซีอิ๊วขาว

ก่อนจะเลือกซื้อซีอิ๊วขาวสักขวดเพื่อการทำอาหาร คุณอาจไม่ได้จุกจิกในวิธีการเลือก แต่หากลองเลือกใช้ให้ถูกต้องตามประเภทแล้วล่ะก็ รับรองได้เลยค่ะว่า มื้ออาหารของคุณจะออกมาอร่อยกว่าที่เคยอย่างแน่นอน

ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ช่วยให้อาหารมีกลิ่นน่ารับประทานขึ้น

ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ช่วยให้อาหารมีกลิ่นน่ารับประทานขึ้น

เห็ดหอม หรือ เห็ดชิตาเกะ (Shiitake) เป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่งที่ผู้คนนิยมใช้เพื่อปรุงอาหาร เพราะมีสัมผัสที่นุ่มนิ่ม รับประทานง่าย มีกลิ่นหอมหวนเฉพาะตัว สามารถช่วยชูรสของอาหารให้โดดเด่นได้เป็นอย่างดี ผู้ผลิตซอสซีอิ๊วจึเลือกนำเห็ดหอมมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนในการหมักซอสถั่วเหลือง จนได้ออกมาเป็นซีอิ๊วขาวสูตรเห็ดหอมที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์และรสชาติกลมกล่อมเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับผู้ที่เบื่อซีอิ๊วขาวแบบเดิม ๆ หรือต้องการกลิ่นหอมที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น 


นอกจากนี้ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอมยังอุดมด้วยประโยชน์ต่าง ๆ ที่ได้จากเห็ดหอมอีกด้วย เพราะในเห็ดหอมมีสารเบต้ากลูแคน (Beta-Glucan) ช่วยกระตุ้นการทำงานต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทั้งยังมีสารอิริตาดีนีน (Eritadenine) และสารสเตอรอล (Sterol) ที่ช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่ใช้สร้างและดูดซึมคอเลสเตอรอล มีวิตามิน D ที่ช่วยในการดูดซึมฟอสฟอรัส ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง จึงไม่แปลกเลยที่เห็ดหอมจะได้ชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะสำหรับคนจีน 

เลือกซีอิ๊วขาวสูตรโซเดียมต่ำ

เลือกซีอิ๊วขาวสูตรโซเดียมต่ำ

ซีอิ๊วขาวช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี เหล่าคุณแม่จึงมักใช้ซีอิีวขาวปรุงอาหาร เพื่อแก้ปัญหาลูกน้อยไม่ยอมทานข้าว แต่หากเด็กยังอายุไม่มาก ก็ควรระมัดระวังเรื่องปริมาณโซเดียมในอาหาร เพราะไตของเด็กยังไม่มีความสามารถในการขับโซเดียมออกจากร่างกายได้ดีพอ เช่นเดียวกันผู้ที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับไต เพราะจะมีความสามารถในการขจัดโซเดียมไม่ได้ดีเท่าคนปกติ ฉะนั้น การรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงจะทำให้ร่างกายเกิดการสะสมโซเดียมได้ เป็นเหตุให้มีอาการง่วงซึม การขับถ่ายปัสสาวะผิดปกติ ความดันโลหิตสูง ปากแห้ง ตาแห้ง คลื่นไส้และอาเจียน จึงควรควบคุมปริมาณโซเดียมในอาหารอย่างเคร่งครัด


ปัจจุบัน ซีอิีวขาวสูตรโซเดียมต่ำจึงกลายเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภค ที่ต้องการจำกัดปริมาณโซเดียมในการรับประทานอาหารต่อวัน เพราะนอกจากจะทำให้เจริญอาหารแล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

เลือกซีอิ๊วขาวสูตรกลูเตนฟรี สำหรับคนที่แพ้แป้ง

เลือกซีอิ๊วขาวสูตรกลูเตนฟรี สำหรับคนที่แพ้แป้ง

ในกรรมวิธีการผลิตซีอิ๊วขาว เดิมจะต้องนำถั่วเหลืองต้มสุกไปคลุกกับแป้งสาลี ทำให้ผู้บริโภคที่มีอาการแพ้แป้งต้องหลีกเลี่ยงการทานซีอิ๊วขาว แต่การหลีกเลี่ยงนั้นก็เป็นไปได้ยากมาก หากไม่ได้มีการทำอาหารเองทุกวัน เพราะอาหารตามท้องตลาดส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของซีอิ๊วขาวแทบทั้งสิ้น หรือถึงแม้จะทำอาหารด้วยตนเอง ก็อาจจะทำให้รู้สึกเบื่อรสชาติเดิม ๆ ที่ทานเป็นประจำได้ จึงได้มีผู้ผลิตซีอิ๊วขาวบางยี่ห้อทำการผลิตสูตรกลูเตนฟรี เพื่อรองรับกับความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ จึงช่วยให้ผู้บริโภคที่มีอาการแพ้แป้งได้มีทางเลือกในการรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น 

ซีอิ๊วขาวแต่ละสูตรต่างกันอย่างไร

ซีอิ๊วขาวแต่ละสูตรต่างกันอย่างไร

คุณเคยสงสัยกันไหมว่า สูตรที่เขียนกำกับไว้ในขวดซีอิ๊วขาวนั้นหมายความว่าอย่างไร และแต่ละสูตรแตกต่างกันอย่างไร ทั้งที่มีสีหรือรูปลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ โดยซีอิ๊วขาวนั้นสามารถจำแนกออกเป็น 5 สูตร ตามวิธีการผลิต ดังนี้


  • สูตร 1 ถือว่าเป็นสูตรที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเป็นหัวซีอิ๊ว จึงมีกลิ่นและรสอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก

  • สูตร 2 เป็นสูตรที่ได้จากการนำสูตร 1 มาผสมน้ำเกลือ แล้วหมักกับกากที่เหลือต่อกับน้ำตาลทรายและเกลือ จึงทำให้เจือจางลงจากสูตรที่ 1 พอสมควร

  • สูตร 3 สูตรนี้เป็นสูตรผสมที่นำสูตร 1 มาผสมกับสูตร 2 พร้อมด้วยน้ำเกลือ แล้วหมักกับกากที่เหลือต่อกับน้ำตาลทราย และเกลือ 

  • สูตร 4 สำหรับสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ค่อนข้างเจือจาง เนื่องจากนำหางซีอิ๊ว สูตร 1 สูตร 2 และสูตร 3 มาผสมน้ำเกลือแล้วหมักกับที่เหลือต่อกับน้ำตาลทรายและเกลือ

  • สูตร 5 สูตรนี้เรามักนำมาปรุงรสเป็นซีอิ๊วดำชนิดหวานแบบใส เพราะเป็นสูตรที่มีความเจือจางค่อนข้างมาก ทำมาจากการนำหางซีอิ๊วมาผสมกับกากน้ำตาลนั่นเองค่ะ

บทส่งท้าย

เราหวังว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์จากวิธีการเลือกซีอิ๊วขาวแบบต่าง ๆ ไปไม่มากก็น้อย อย่าลืมนะคะว่า ยิ่งรสชาติของอาหารอร่อยมากเท่าไร กลิ่นหอมมากเพียงใด ก็ยิ่งช่วยให้อาหารน่ารับประทานขึ้นมากเท่านั้นค่ะ ทั้งนี้อย่าลืมใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ และอย่าลืมรับประทานสิ่งต่าง ๆ ในปริมาณที่พอเหมาะกันด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

  • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ
    10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ
    ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
    เครื่องปรุง
  • 10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน
    10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน
    สลัดเป็นเมนูอาหารที่คนรักสุขภาพและคนที่อยู่ในช่วงไดเอทนิยมรับประทาน ซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อว่าสลัดให้พลังงานต่ำและช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ความเชื่อนั้นอาจจะยังไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะถึงแม้สลัดจะเป็นเมนูที่ประกอบไปด้วยผักและผลไม้สดที่ล้วนแต่อุดมไปด้วยเส้นใยธรรมชาติและแคลอรีน้อย แต่สิ่งที่ทำให้มีความแตกต่างนั่นก็คือน้ำสลัด ซึ่งแต่ละชนิดล้วนทั้งมีส่วนผสมและให้พลังงานต่างกันและจะเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อน้ำหนักของเรานั่นเองค่ะ ในปัจจุบันน้ำสลัดมีด้วยกันเกือบ 10 ชนิด แต่ในที่นี้เราจะขอเล่าถึงน้ำสลัดคลีน ที่มีจุดเด่นในเรื่องการเลือกใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ปราศจากสารปรุงแต่ง ให้พลังงานต่ำและให้ความสำคัญเรื่องประโยชน์มากกว่ารสชาติ โดยเรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำสลัดคลีนแต่ละแบบ พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านโภชนาการโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับน้ำสลัดคลีนที่ได้รับการคัดสรรแล้วว่าทั้งมีคุณภาพดี ให้แคลอรีต่ำ และได้รับความนิยมสูงอีกด้วยค่ะ
    เครื่องปรุง
  • 10 อันดับ น้ำตาลคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตอบโจทย์สายรักสุขภาพ
    10 อันดับ น้ำตาลคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตอบโจทย์สายรักสุขภาพ
    การทานคีโต (Keto) คือ แนวทางการทานอาหารที่เน้นทานไขมันดีเป็นหลัก ร่วมกับการจำกัดคาร์โบไฮเดรต เช่น แป้ง น้ำตาล และจำกัดโปรตีนในอาหาร เพื่อกระตุ้นร่างกายให้สลายไขมันมากขึ้น ข้อดีคือ ช่วยลดน้ำหนักตัว และช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ด้วยเหตุนี้การใช้เครื่องปรุงที่ให้ความหวานประเภทต่าง ๆ เช่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง จึงสำคัญต่อผู้ทานคีโตมากเลยค่ะน้ำตาลคีโตมีคุณสมบัติที่ไม่กระตุ้นการหลั่งสารอินซูลินและให้พลังงานน้อยหรือไม่ให้พลังงานเลย ซึ่งในกลุ่มผู้ทานคีโตนั้นจะเน้นเรื่องนี้เป็นหลัก เพราะน้ำตาลคือคาร์โบไฮเดรตที่เป็นตัวการสำคัญในการเปลี่ยนแป้งให้เป็นไขมันได้ในอนาคตได้ ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักน้ำตาลคีโตในแบบฉบับที่อ่านง่าย เข้าใจเร็ว ทั้งยังมีวิธีการเลือกซื้อน้ำตาลคีโตอย่างไรให้เหมาะสม พร้อมคำแนะนำจากนักโภชนาการโดยเฉพาะ และยังมี 10 อันดับ น้ำตาลคีโต ที่มาพร้อมกับตารางการเปรียบเทียบสินค้า เพื่อให้คุณได้พิจารณาได้ง่ายและตรงใจมากขึ้นค่ะ 
    เครื่องปรุง
  • 10 อันดับ มายองเนส ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 มีทั้งสูตรญี่ปุ่น ทรัฟเฟิล สูตรดั้งเดิม
    10 อันดับ มายองเนส ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 มีทั้งสูตรญี่ปุ่น ทรัฟเฟิล สูตรดั้งเดิม
    "มายองเนส" เป็นหนึ่งในซอสที่คนทั่วโลกชื่นชอบจนถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายเมนู และคนไทยเองต่างก็คุ้นเคยกับซอสชนิดนี้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับเมนูอาหารต่างประเทศ นอกจากนี้ ผู้ผลิตซอสมายองเนสในปัจจุบันได้ผลิตมายองเนสออกมาหลากหลายรสชาติเพื่อให้ถูกปากคนไทย ทำให้เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในการนำไปเป็นซอสจิ้มหรือปรุงผสมในอาหารไทยด้วย เกิดเป็นเมนูที่มีการผสมผสานระหว่างอาหารไทยและต่างชาติ หรือที่เรียกกันว่า "อาหารสไตล์ฟิวชั่น (Fusion Food)" นั่นเองค่ะบทความนี้เราจึงอยากจะนำเรื่องราวของมายองเนสมาแชร์ให้กับทุกคน ทั้งข้อมูลวิธีการเลือกมายองเนส เพื่อให้ได้มายองเนสคุณภาพไปรับประทาน พร้อมด้วย 10 อันดับ มายองเนส ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในไทย รวมทั้งยังมีสูตรทํามายองเนสแบบง่าย ๆ มาฝากกันในตอนท้ายอีกด้วยค่ะ
    เครื่องปรุง
  • 10 อันดับ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เปลี่ยนรสชาติการทานผักสดให้อร่อยยิ่งขึ้น
    10 อันดับ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เปลี่ยนรสชาติการทานผักสดให้อร่อยยิ่งขึ้น
    น้ำสลัดนั้นสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารหรือทานคู่กับเมนูอื่น ๆ ได้สารพัดเมนูเลยทีเดียว แต่เมนูที่นิยมนำมารับประทานกับน้ำสลัดมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น "สลัดผัก" อย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยชื่นชอบการทานผักสักเท่าไร ในปัจจุบันรสชาติของน้ำสลัดก็มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ฝรั่งหรือสไตล์ญี่ปุ่น เช่น น้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดซีซ่า (Caesar Dressing), น้ำสลัดวาซาบิ, น้ำสลัดเทาซันด์ไอแลนด์ (Thousand Island Dressing), น้ำสลัดครีมสูตรไขมันต่ำ, น้ำสลัดอิตาเลียน เป็นต้นอย่างไรก็ตาม การจะเลือกซื้อน้ำสลัดมาบริโภคเองก็ต้องเอาใจใส่กันหน่อยนะคะ เนื่องจากน้ำสลัดมีหลากหลายรูปแบบ แถมในน้ำสลัดก็ยังมีปริมาณไขมันและพลังงานที่ค่อนข้างสูง ในครั้งนี้ เราจึงได้ทำการรวบรวม “วิธีการเลือกซื้อน้ำสลัด” พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านอาหารโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีการแนะนำ 10 อันดับ น้ำสลัด ยอดนิยมที่จะเสริมรสชาติให้จานเด็ด มาฝากให้กับทุกคนกันด้วยค่ะ อย่ารอช้าแล้วมาลองอ่านเพื่อศึกษากันเลยดีกว่าค่ะ
    เครื่องปรุง
  • 10 อันดับ พริกหม่าล่า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 สำหรับปิ้งย่าง ทำซุป
    10 อันดับ พริกหม่าล่า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 สำหรับปิ้งย่าง ทำซุป
    "ปิ้งย่างหม่าล่า" เมนูเรียกน้ำย่อยที่ทานแล้วเผ็ดจนลิ้นชาแต่ก็หยุดทานไม่ได้ ซึ่งทุกวันนี้ได้กลายเป็นเมนูอาหารเรียกน้ำย่อยยอดนิยมที่ต้องมีวางขายตามสตรีทฟู้ดไปโดยปริยาย หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่า หม่าล่านั้นคืออาหารที่เสียบไม้แล้วนำไปย่าง แต่ในความเป็นจริงแล้วหม่าล่า คือ ชื่อเรียกรสชาติเผ็ด ๆ ซ่า ๆ ชาที่ปลายลิ้น ซึ่งเครื่องปรุงรสที่ให้ความเผ็ดจนรู้สึกชาปลายลิ้นก็คือ "พริกหม่าล่า" นั่นเอง ปัจจุบันพริกหม่าล่ามีการพัฒนาปรับปรุงรสชาติให้เข้ากับลิ้นของคนไทยมากขึ้น ยิ่งเป็นการขยายฐานลูกค้าให้ทุกคนเข้าถึงเครื่องปรุงรสจัดจ้านชนิดนี้ได้ หากคุณกำลังมองหาพริกหม่าล่าเพื่อนำไปประกอบเมนูปิ้งย่างแต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกแบบไหนดี บทความนี้เรามีพริกหม่าล่า 10 ยี่ห้อ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยถูกปากคนไทยพร้อมวิธีการเลือกพริกหม่าล่าให้อร่อยถูกใจมาแนะนำ รับรองว่าเผ็ดซ่าไม่แพ้ร้านดังเลยค่ะ
    เครื่องปรุง
  • 10 อันดับ จิ๊กโฉ่ว ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 จิ้มได้ทุกเมนู ทั้งติ่มซำ ชาบู คีโตทานได้
    10 อันดับ จิ๊กโฉ่ว ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 จิ้มได้ทุกเมนู ทั้งติ่มซำ ชาบู คีโตทานได้
    จิ๊กโฉ่ว เป็นซอสชนิดหนึ่งที่มีรสเปรี้ยว เป็นน้ำจิ้มที่ขาดไม่ได้ในการทานคู่กับอาหารจีน โดยส่วนใหญ่แล้วหลายคนมักจะทานซอสเปรี้ยวนี้คู่กับติ่มซำ เกี๊ยวซ่า แต่ทว่ารสชาติที่ออกเปรี้ยวปนเค็มหน่อย ๆ ของซอสชนิดนี้ทำให้คนจีนนิยมนำไปเป็นเครื่องปรุงเมนูหูฉลาม กระเพาะปลาและอีกสารพัดเมนูอาหาร ถือได้ว่าจิ๊กโฉ่วเป็นซอสที่อยู่คู่ครัวของคนจีนมาอย่างยาวนานเลยค่ะ หากคุณกำลังต้องการซอสเปรี้ยวไว้เหยาะอาหารสักขวด ลองมาดู 10 อันดับ จิ๊กโฉ่ว ยี่ห้อที่เรานำมาฝากต่อไปนี้สิคะ โดยมีทั้งจิ๊กโฉ่วตราเด็กสมบูรณ์ ง่วนเชียง หรือง่วนสูน ถ้าชอบแบบดั้งเดิมก็มีจิ๊กโฉ่วจีนสูตรต้นตำรับมาให้ลอง พร้อมแนะนำวิธีการเลือกจิ๊กโฉ่วและตบท้ายด้วยวิธีการทำจิ๊กโฉ่วสำหรับใช้งานแบบเร่งด่วนมาฝากกันอีกด้วยค่ะ 
    เครื่องปรุง
  • Item Lists ยอดฮิต

    ค้นหาจากหมวดหมู่