• 10 อันดับ กล้อง Action Camera ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมรุ่นแนะนำ คมชัด กันน้ำได้ 1
 • 10 อันดับ กล้อง Action Camera ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมรุ่นแนะนำ คมชัด กันน้ำได้ 2
 • 10 อันดับ กล้อง Action Camera ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมรุ่นแนะนำ คมชัด กันน้ำได้ 3
 • 10 อันดับ กล้อง Action Camera ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมรุ่นแนะนำ คมชัด กันน้ำได้ 4
 • 10 อันดับ กล้อง Action Camera ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมรุ่นแนะนำ คมชัด กันน้ำได้ 5

10 อันดับ กล้อง Action Camera ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมรุ่นแนะนำ คมชัด กันน้ำได้

กล้อง Action Camera เป็นกล้องประเภทหนึ่งที่ให้เราได้สัมผัสถึงเหตุการณ์อันสมจริงเสมือนว่าคุณกำลังอยู่ในเหตุการณ์นั้นในขณะรับชมภาพที่บันทึกจากตัวกล้อง เช่น การขับจักรยานยนต์, การวิ่ง, การปั่นจักรยาน หรือภาพบันทึกจากมุมมองของนักกีฬาในกีฬาหลายชนิด โดยหลายรุ่นสามารถบันทึกด้วยความละเอียดสูงถึง 4K รวมไปถึงมุมมองของเลนส์ในการการถ่ายวิดีโอมุมกว้าง ที่มีตั้งแต่ 100 - 360 องศา บางรุ่นยังกันน้ำและกันฝุ่นได้ ทำให้การเลือกซื้อกล้อง Action Camera ในปัจจุบันนั้นยากต่อการตัดสินใจมากยิ่งขึ้น


ในบทความนี้ เราจะขอแนะนำวิธีการเลือกกล้อง Action Camera ที่จะอธิบายตั้งแต่ความคมชัดที่เหมาะสม, ระบบของกล้อง ไปจนถึงฟีเจอร์เด่นต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานอันหลากหลาย เพื่อเป็นหนึ่งในตัวช่วยให้คุณได้มีแหล่งอ้างอิงในการพิจารณาเลือกซื้อ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ที่จะมาตอบข้อสงสัยของคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับการใช้กล้อง Action Camera ในการไลฟ์สด นอกจากนี้ เรายังมาพร้อมกับกล้อง Action Camera ทั้งหมด 10 อันดับ จากแบรนด์ดังอย่าง GoPro, insta360, SONY, EKEN และแบรนด์ทางเลือกที่คุณอาจจะไม่คุ้นหู ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ  

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

แก้ว สิทธิกิตติ์
 • แก้ไขล่าสุด: 30-09-2021
 • 6,281 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้อง Action Camera

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยี "คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ" เจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพและข่าวสารไอทีต่าง ๆ ในชื่อ "Mobile Photographer" เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกกล้อง Action Camera และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแก้วครับ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้อง Action Camera
จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

วิธีการเลือกกล้อง Action Camera

ในส่วนแรกของบทความนี้ เราจะขอแนะนำวิธีการเลือก Action Camera ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของคุณ มาดูกันเลยครับว่า ปัจจัยในการเลือกซื้อ Action Camera สักเครื่องนั้น มีอะไรที่จำเป็นหรือต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้าง

เลือกกล้อง Action Camera จากความละเอียดภาพ

หากคุณคิดไว้อยู่แล้วว่า ต้องการให้ภาพที่บันทึกออกมาเป็นมุมมองหรือสถานการณ์แบบไหน และเพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ของวิดีโอตามที่คุณต้องการนั้น อันดับแรกมาตรวจสอบสเปกของกล้อง Action Camera กันเลยดีกว่าครับ

ถ้าเน้นความคมชัด เลือกกล้อง Action Camera ระดับ 4K !

ถ้าเน้นความคมชัด เลือกกล้อง Action Camera ระดับ 4K !

ในปัจจุบันกล้อง Action Camera ที่สามารถบันทึกภาพความละเอียด 4K ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่เมื่อมีความละเอียดเพิ่มขึ้นมากเท่าไร ราคาก็ยิ่งจะสูงขึ้นมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น กล้องความละเอียดระดับ Full HD จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการจะนำไฟล์วิดีโอมาตัดต่อในภายหลัง แต่ถ้าหากคุณต้องการบันทึกภาพที่มีความคมชัดมากที่สุด หรือต้องการตัดต่อวิดีโอหลังจากบันทึกเสร็จ เราขอแนะนำกล้องที่สามารถถ่ายด้วยความละเอียด 4K เพราะจะทำให้ได้ภาพที่มีความคมชัดมากที่สุดครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

เมื่อสัก 2 - 3 ปีก่อนหน้านี้ Standard ในเรื่องของความละเอียดการแสดงผลวิดีโอจะอยู่ที่ 1080p แต่ว่าปัจจุบัน ด้วยคุณภาพของหน้าจอ Smartphone, หน้าจอ TV หรือ Display ตัวอื่น ๆ ได้มีการพัฒนาให้ดีขึ้นมาก ๆ ส่งผลให้ Quality Standard ของ Video ในปัจจุบันขยับขึ้นมาเป็น 4K แล้ว ใครที่ต้องการสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพสูง ควรมองหา Action Cam ที่สามารถถ่าย 4K ได้เสมอ อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมคือ Bitrate ว่าถ่าย Frame Rate ได้ถึง 60 หรือ 120 fps ไหม เพื่อนำมาดึง Slow Motion เป็นลูกเล่นในภายหลังนั่นเอง

เลือกกล้อง Action Camera ที่มีเฟรมเรทสูง หากต้องการบันทึกภาพเคลื่อนไหว

เลือกกล้อง Action Camera ที่มีเฟรมเรทสูง หากต้องการบันทึกภาพเคลื่อนไหว

จำนวนเฟรมเรทของกล้อง Action Camera คืออีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องพิจารณา โดยจำนวนเฟรมเรท 24 - 30 เฟรมเรท (24 - 30 fps) เหมาะสำหรับการบันทึกวิดีโอทั่วไป เช่น การท่องเที่ยว การถ่าย Vlog เป็นต้น แต่ถ้าหากคุณต้องการบันทึกวิดีโอที่มีการเคลื่อนไหวอย่างหนักหน่วงเป็นเวลาต่อเนื่อง เช่น การปั่นจักรยาน การวิ่งหรือการเล่นเซิร์ฟบอร์ด เราขอแนะนำให้เลือกซื้อกล้อง Action Camera ที่รองรับการบันทึกภาพระดับ 60 เฟรมเรท (60 fps) หรือมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวิดีโอความคมชัดระดับ 4K เพราะถ้าหากสูญเสียความลื่นไหลไป ก็จะทำให้คุณภาพของภาพที่บันทึกไว้ออกมาไม่สมบูรณ์ได้เช่นกัน แม้จะบันทึกด้วยความคมชัดสูงที่สุดก็ตามครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

Frame Rate ของวิดีโอที่เราถ่ายได้นั้นไม่ใช่แค่เรื่องของการที่เราจะสามารถถ่ายภาพได้มีความลื่นไหล สวยงามสบายตาขึ้นเพียงอย่างเดียว ยิ่ง Frame Rate เยอะเท่าไร เราก็สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเอา Frame Rate สูง ๆ มาทำ Slow Motion ใน Post Production หรือว่านำมายืดความยาว Footage ให้มากขึ้น เช่น เราอาจจะถ่าย B roll มาที่ 4K 60fps 10 วินาที แต่ตัว Project ที่เราทำนั้นแสดงผลที่ 4K 30fps นั้นหมายความว่า เราสามารถนำ Footage มายืดได้อีก 1 เท่าตัวเลย เป็นต้น

ภาพยิ่งกว้างมากเท่าไร ก็จะยิ่งเก็บรายละเอียดได้มากขึ้นเท่านั้น

ภาพยิ่งกว้างมากเท่าไร ก็จะยิ่งเก็บรายละเอียดได้มากขึ้นเท่านั้น

กล้อง Action Camera ทั่วไปจะมีองศาการรับภาพอยู่ที่ 130 - 150 องศา แต่ในปัจจุบันนี้ มีกล้อง Action Camera หลายรุ่นที่สามารถขยายองศาการรับภาพออกไปได้ถึง 200 เลยทีเดียว ซึ่งทำให้เก็บรายละเอียดของภาพได้มากยิ่งขึ้น แต่ก็จะทำให้ความคมชัดของภาพลดน้อยลงเช่นเดียวกัน ดังนั้น เราจึงไม่แนะนำให้ใช้มุมกล้องที่กว้าง ในการบันทึกภาพที่มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง หรือการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลาครับ


นอกจากนี้ ในท้องตลาดยังมีกล้อง Action Camera ที่สามารถบันทึกวิดีโอได้ 360 องศา ออกมาวางจำหน่าย ซึ่งกล้อง Action Camera แบบ 360 องศานี้ จะทำให้สามารถเก็บภาพโดยรอบได้อย่างครบถ้วน เพื่อมอบมุมมองการรับชมวิดีโอแบบใหม่ ๆ และสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายรูปแบบมากกว่าเดิม โดยที่ความคมชัดนั้นไม่ได้น้อยไปกว่ากล้อง Action Camera ทั่วไป แต่แน่นอนว่าราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นไปด้วยครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้อง Action Cam ส่วนใหญ่มักจะมีมุมภาพที่กว้างระดับ Ultra Wide Angle เพื่อที่จะใช้เก็บภาพมุมมองแปลก ๆ มาให้ได้เยอะ ๆ โดยจะเห็นได้จากรายละเอียดใน Frame ที่เราถ่ายได้กว้างมากขึ้น นอกเหนือจากนี้ หากเอาไปจับคู่กับการถ่ายด้วยความละเอียดสูง 4K หรือ 8K เราก็สามารถที่จะเอามา Crop บางส่วนเพื่อใช้งานใน Video Format ที่ต่ำกว่าได้ เช่น ถ่าย 8K มาเพื่อใช้ 4K หรือถ่าย 4K มาเพื่อใช้ 1080p ก็สามารถที่จะทำได้ครับ ข้อควรระวังก็คือ ต้องหา Action Cam ที่มีคุณภาพของเลนส์ Ultra Wide Angle ที่สูงและคมชัดจนถึงขอบภาพจึงจะออกมาดูสวยสมจริง

เลือกฟังก์ชันของกล้อง Action Camera ให้เหมาะกับสถานการณ์

หากต้องการใช้งานเป็นระยะเวลานานในตลอดช่วงเวลาของการท่องเที่ยว หรือถ่ายทำในสภาพอากาศที่หลากหลายอย่างหิมะตก หรือใต้น้ำ ขอแนะนำให้เลือกฟังก์ชันที่สอดคล้องกับสถานการณ์หรือสภาพของสถานที่ที่คุณใช้กล้อง Action Camera ครับ

เลือกกล้อง Action Camera ที่มีระบบกันสั่น

เลือกกล้อง Action Camera ที่มีระบบกันสั่น

กล้อง Action Camera ในหลาย ๆ รุ่นมีวิธีในการรับมือกับการบันทึกภาพที่สั่นไหวแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการใช้ฮาร์ดแวร์กันสั่น (OIS), ซอฟต์แวร์ไฟฟ้ากันสั่น (EIS), หรือกล้องที่มี Gimbal (แกนหมุนกันสั่น) ที่มีทั้งประเภทที่ติดตั้งมาพร้อมกับกล้อง หรือประเภทที่เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง Action Camera โดยเฉพาะ 


หากคุณต้องการลดการสั่นไหวของภาพ กล้องที่มีเลนส์กันสั่นจะช่วยได้เป็นอย่างมาก ส่วนการกันสั่นที่ใช้ระบบซอฟต์แวร์ไฟฟ้า จะช่วยกันสั่นได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากคุณต้องการระบบกันสั่นอย่างเต็มรูปแบบ การเลือกใช้ Gimbal จะเหมาะสมที่สุด เพราะภาพที่ได้ออกมานั้นจะมีความลื่นไหล ราวกับการถ่ายภาพยนตร์เลยครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

เวลาที่เราเลือกกล้อง Action Cam มาเพื่อใช้งาน ประสิทธิภาพในการกันสั่นนั้นเรียกได้ว่าเป็นสิ่งแรก ๆ ที่เราจะต้องคำนึงถึงเลย โดยปกติแล้ว คนที่สนใจจะซื้อกล้องประเภทนี้ไปใช้งานนั้น มักจะเป็นคนที่เน้นในเรื่องของการถ่ายวิดีโอที่ต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเอาไปติดหมวกเวลาขี่จักรยานยนต์ เอาไปถือหรือติดกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้ได้มุมมองที่แตกต่างออกไป ยิ่งกล้องสามารถถ่ายได้ Frame Rate ที่สูง ความละเอียดก็มากขึ้นตาม ตัวกันสั่นก็จะยิ่งจำเป็นเพื่อให้คุณภาพงานออกมามีประสิทธิภาพสูงตามไปด้วย 

หากถ่ายกิจกรรมกลางแจ้ง ต้องเลือกกล้อง Action Camera ที่กันน้ำและกันฝุ่น

หากถ่ายกิจกรรมกลางแจ้ง ต้องเลือกกล้อง Action Camera ที่กันน้ำและกันฝุ่น

หากคุณต้องการบันทึกภาพใต้น้ำ ขอแนะนำให้เลือกกล้อง Action Camera ที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำ โดยเฉพาะถ้าคุณต้องการใช้กล้อง Action Camera เพื่อเก็บภาพบรรยากาศเมื่อไปเที่ยวทะเลหรือน้ำตก เราขอแนะนำให้เลือกกล้อง Action Camera รุ่นที่สามารถถ่ายใต้น้ำได้ลึกอย่างต่ำ 3 เมตร เพื่อที่จะได้ปลอดภัยมากขึ้น หากเผลอทำกล้องหลุดมือหรือจมน้ำ และหากคุณต้องการบันทึกวิดีโอขณะดำน้ำ ควรเลือกรุ่นที่สามารถกันน้ำได้ลึกในระดับ 10 - 60 เมตร ตามความเหมาะสมในการใช้งานของคุณ


กล้อง Action Camera บางรุ่นจะมีเคสหรือกล่องกันน้ำที่เป็นอุปกรณ์เสริม ซึ่งเรียกกันว่า "Housing Case" แถมมาให้ โดยคุณสามารถซื้ออุปกรณ์เสริมนี้แยกต่างหากได้ แต่ต้องเลือกซื้อให้ตรงรุ่นกับกล้องที่มีอยู่ด้วยนะครับ นอกจากนี้ สำหรับการบันทึกภาพการวิ่งเทรลบนเส้นทางภูเขา หรือการแข่งจักรยานยนต์วิบาก เราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อกล้อง Action Camera ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันฝุ่น เพื่อเป็นตัวช่วยในการดูแลและป้องกันกล้องจากเศษฝุ่นอีกทางหนึ่งครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

นอกเหนือจากการกันสั่นแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่นและกันน้ำนั้นถือเป็นอะไรที่เรียกได้ว่าน่าจะมาเป็นอันดับแรก ๆ เลยทีเดียว เวลาตรวจสอบสเปกของกล้อง เพราะสำหรับคนที่ชอบเอาไปใช้กับกิจกรรมลุย ๆ สาย Extreme มีความจำเป็นที่ต้องตรวจสอบ IP Rating ของประสิทธิภาพในการป้องกันนั้นให้ดีว่าเหมาะสมกับการใช้งานของเราไหม? หากเราจะเอาไปดำน้ำลึกแต่ตัวกล้องรับแรงดันไม่ได้ ทางออกก็คือ เราอาจจะต้องหาเคสกันกระแทกและป้องกันแรงดันมาใส่เพิ่ม เพื่อทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานตรงตามวัตถุประสงค์มากขึ้นครับ

คำนึงถึงระยะเวลาในการใช้งานและแบตเตอรีของกล้อง Action Camera

คำนึงถึงระยะเวลาในการใช้งานและแบตเตอรีของกล้อง Action Camera

เราขอแนะนำให้ตรวจสอบดูให้ดีว่า กล้องของคุณสามารถใช้งานได้นานเท่าไรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เมื่อบันทึกภาพกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬา หรือระหว่างขับขี่ยานพาหนะ เพราะการบันทึกภาพอาจจะหยุดลงกลางคันได้เหากแบตเตอรีหมดไปเสียก่อน ดังนั้น คุณจึงควรพกแบตเตอรีสำรองเมื่อต้องใช้กล้องบันทึกภาพเป็นระยะเวลานาน หากกล้อง Action Camera ของคุณเป็นรุ่นที่ต้องเชื่อมต่อกับสาย USB ในการชาร์จไฟ การพก Power Bank แบบเดียวกับโทรศัพท์มือถือก็จะทำให้ชาร์จแบตเตอรีได้สะดวกยิ่งขึ้นครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ยิ่งเราถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอที่มีคุณภาพสูงมากเท่าไร ตัวกล้องยิ่งกินแบตเตอรีมากขึ้นเท่านั้น เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องไม่มีขาดตอน เราอาจจะต้องซื้อแบตเตอรีสำรองเอาไว้สัก 1 - 2 ก้อน หรือบางรุ่นอาจจะสามารถชาร์จแบตเตอรีได้ผ่านช่อง USB Port เราก็พก Power Bank ไว้อีกสักอันหนึ่งก็ได้ครับ

เลือกขนาดและน้ำหนักของกล้อง Action Camera ที่สามารถสวมใส่หรือพกพาได้ง่าย

เลือกขนาดและน้ำหนักของกล้อง Action Camera ที่สามารถสวมใส่หรือพกพาได้ง่าย

หากกล้อง Action Camera มีน้ำหนักมากและมีขนาดใหญ่จนเกินไป อาจจะยากต่อการติดตั้งหรือสวมใส่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณเอาแต่กังวลในเรื่องของน้ำหนักกล้องในระหว่างที่กำลังบันทึกภาพอยู่ สมาธิของคุณที่มีต่อการถ่ายทำก็อาจจะลดลงไปถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้น หากจำเป็นต้องบันทึกภาพเป็นระยะเวลานาน เราขอแนะนำให้คุณไปที่ร้านตัวแทนจำหน่าย เพื่อตรวจสอบขนาดและน้ำหนักกล้องที่เหมาะสมกับการใช้งานด้วยตนเองก่อนตัดสินใจซื้อครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับกล้อง Action Cam ทั่ว ๆ ไปแล้วจะมีขนาดตัวกล้องและน้ำหนักไม่มากนัก ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นอุปกรณ์เสริม Accessories ต่าง ๆ เสียมากกว่า เช่น เคสกันกระแทก Housing สำหรับติดอุปกรณ์เสริม หรือจะเป็นแบตเตอรี่สำรองต่าง ๆ ทางที่ดี ควรเลือก Case Bag สำหรับใส่อุปกรณ์เหล่านี้ที่รวมกันอยู่ในกระเป๋าใบเดียวแล้วสามารถพกพาได้สะดวก ก็นับเป็นทางออกที่ดีกว่าในระยะยาวครับ

ถ่ายเซลฟี่ได้สะดวก ด้วยกล้อง Action Camera ที่มี 2 หน้าจอ

ถ่ายเซลฟี่ได้สะดวก ด้วยกล้อง Action Camera ที่มี 2 หน้าจอ

หากคุณต้องการถ่ายภาพเซลฟี่หรือต้องการตรวจสอบมุมกล้องขณะบันทึกภาพไปด้วย เราขอแนะนำให้เลือกรุ่นที่มีจอภาพทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ถึงแม้ว่าหน้าจอที่เพิ่มเข้ามาอาจทำให้ตัวกล้องมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ก็ทำให้คุณสามารถตรวจสอบมุมกล้องหรือถ่ายเซลฟี่ได้สะดวกยิ่งขึ้นครับ โดยส่วนใหญ่กล้อง Action Camera หลายรุ่นนั้นไม่มีจอภาพติดมาด้วย แต่ก็ไม่ค่อยจำเป็นนักหากคุณต้องการบันทึกภาพกีฬาชนิดต่าง ๆ ที่มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่จำเป็นต้องตรวจสอบหน้าจอตลอดเวลา แต่ถ้าคุณเป็นสายเซลฟี่หรือต้องการบันทึกภาพทิวทัศน์แนว Time Lapse เราขอแนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่มี 2 หน้าจอเพื่อความสะดวกในการใช้งานครับ 

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับคนที่ต้องทำงานหรือทำ Content คนเดียวนั้น หากเราเลือกรุ่นที่มีหน้าจอ 2 ด้านเพื่อใช้ในการ Preview ภาพหรือวิดีโอที่เรากำลังถ่ายก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะเราสามารถเล็ง Frame ที่เราต้องการได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นเพื่อการ Selfie หรือเดิน Vlog อย่างไรก็ตาม เมื่อมีหน้าจอเยอะแบบนี้แล้ว อีกสิ่งที่ไม่คำนึงถึงไม่ได้ก็คือเรื่องของแบตเตอรีนั่นเอง โดยแนะนำให้เลือกรุ่นที่แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นควบคู่กันไปด้วยครับ

10 อันดับ กล้อง Action Camera ยี่ห้อไหนดี รวมรุ่นแนะนำ คมชัด กันน้ำได้

ต่อไปนี้จะเป็นการแนะนำกล้อง Action Camera ยอดนิยม ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีราคาสมเหตุสมผล โดยเราได้คัดสรรมาให้คุณในรูปแบบของการจัดอันดับ ลองพิจารณาตามความเหมาะสมในการใช้งานของคุณได้เลยครับ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีหรือ คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้

10
ความละเอียดภาพ4K 25fps, Full HD 60fps
องศาการรับภาพ170 องศา
แบตเตอรี่1 ชั่วโมง (1,050mAh)
ระบบกันสั่นไม่ระบุ
กันน้ำ30 เมตร (ใส่อุปกรณ์เสริม)
หน้าจอ 2 ด้าน
9
ความละเอียดภาพ4K 30fps, Full HD 60fps
องศาการรับภาพ170 องศา
แบตเตอรี่900mAh
ระบบกันสั่นX
กันน้ำ30 เมตร (ใส่อุปกรณ์เสริม)
หน้าจอ 2 ด้าน
8

SONYกล้อง Action Camera รุ่น FDR-X3000R

15,990 บาท 〜

ความละเอียดภาพ4K 30fps, Full HD 120fps, HD 240fps
องศาการรับภาพ170 องศา
แบตเตอรี่NP-BX1 (2.5 ชั่วโมง)
ระบบกันสั่นOIS
กันน้ำ60 เมตร (อุปกรณ์เสริม)
หน้าจอ 2 ด้านX
7
ความละเอียดภาพ4K 120fps, Full HD 240fps
องศาการรับภาพ149 องศา
แบตเตอรี่1,220mAh
ระบบกันสั่นHyperSmooth 2.0
กันน้ำ10 เมตร
หน้าจอ 2 ด้าน
6
ความละเอียดภาพ4K 30fps, Full HD 60fps
องศาการรับภาพ84 องศา
แบตเตอรี่700mAh
ระบบกันสั่นEIS
กันน้ำ10 เมตร (IP68)
หน้าจอ 2 ด้าน
5
ความละเอียดภาพ5.7K 30fps
องศาการรับภาพ360 องศา
แบตเตอรี่1,630mAh
ระบบกันสั่นFlowState
กันน้ำ10 เมตร (IPX8)
หน้าจอ 2 ด้าน
4
ความละเอียดภาพ5.6K 30fps
องศาการรับภาพ270 องศา
แบตเตอรี่85 นาที (1,600mAh)
ระบบกันสั่นEIS
กันน้ำ5 เมตร
หน้าจอ 2 ด้าน
3
ความละเอียดภาพ4K 60fps, Full HD 60fps
องศาการรับภาพ93 องศา
แบตเตอรี่875mAh
ระบบกันสั่นGimbal 3 แกน
กันน้ำ
หน้าจอ 2 ด้าน
2

insta360กล้อง Action Camera รุ่น GO 2

9,999 บาท 〜

ความละเอียดภาพ2K 50fps, Full HD 50fps
องศาการรับภาพ120 องศา
แบตเตอรี่1,100mAh
ระบบกันสั่นEIS 6 แกน
กันน้ำ4 เมตร (IPX8)
หน้าจอ 2 ด้าน
1
ความละเอียดภาพ5.3K 60fps, 4K 120fps, Full HD 480fps
องศาการรับภาพ132 องศา
แบตเตอรี่1 ชั่วโมง (1,720mAh)
ระบบกันสั่นHyperSmooth 4.0
กันน้ำ10 เมตร
หน้าจอ 2 ด้าน

ตารางเปรียบเทียบกล้อง Action Camera

รูปสินค้า
1
GoPro กล้อง Action Camera รุ่น Hero 10 1

GoPro

2
insta360 กล้อง Action Camera รุ่น GO 2 1

insta360

3
DJI กล้อง Action Camera รุ่น Pocket 2 1

DJI

4
GoPro กล้อง Action Camera รุ่น MAX 360 1

GoPro

5
insta360 กล้อง Action Camera รุ่น ONE X2 1

insta360

6
Sony กล้อง Action Camera รุ่น RX0 II 1

Sony

7
GoPro กล้อง Action Camera รุ่น Hero 8 1

GoPro

8
SONY กล้อง Action Camera รุ่น FDR-X3000R 1

SONY

9
SJCAM กล้อง Action Camera รุ่น SJ4000 Air 4K 1

SJCAM

10
EKEN กล้อง Action Camera รุ่น H9R 4K 1

EKEN

ชื่อสินค้า

กล้อง Action Camera รุ่น Hero 10

กล้อง Action Camera รุ่น GO 2

กล้อง Action Camera รุ่น Pocket 2

กล้อง Action Camera รุ่น MAX 360

กล้อง Action Camera รุ่น ONE X2

กล้อง Action Camera รุ่น RX0 II

กล้อง Action Camera รุ่น Hero 8

กล้อง Action Camera รุ่น FDR-X3000R

กล้อง Action Camera รุ่น SJ4000 Air 4K

กล้อง Action Camera รุ่น H9R 4K

คุณสมบัติ

วิดีโอความละเอียดสูง 5.3K กันสั่นเทพด้วย HyperSmooth 4.0

กล้อง Action Camera ที่เบาที่สุดในโลก มาตรฐานกันน้ำ IPX8

ไม้กันสั่นภายในตัว เน้นถ่าย Vlog และ Live สด ในชีวิตประจำวัน

เก็บภาพ 360 องศา กันสั่นระดับสุดยอด MAX HyperSmooth

เก็บภาพได้ทั่วถึง 360 องศา เสียงคมชัดด้วยไมโครโฟน 4 ตัว

เซนเซอร์ประสิทธิภาพ เด่นทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ แข็งแรงทนทาน

บันทึกภาพได้ถึง "240fps" มาพร้อมกับระบบกันสั่นที่นิ่งลื่นไหล

เก่าแต่ยังเก๋า คุณภาพเหลือล้น คมชัดด้วยเลนส์อย่างดีจาก ZEISS

เหมาะสำหรับผู้หัดใช้งาน ถ่ายได้ชัดระดับ 4K กันน้ำลึก 30 เมตร

คุณสมบัติครบเครื่อง ควบคุมสะดวก ด้วยรีโมตแบบไร้สาย

ราคาเริ่มต้น16,500 บาท9,999 บาท13,999 บาท15,790 บาท14,900 บาท21,900 บาท12,999 บาท15,990 บาท1,700 บาท1,600 บาท
ความละเอียดภาพ5.3K 60fps, 4K 120fps, Full HD 480fps2K 50fps, Full HD 50fps4K 60fps, Full HD 60fps5.6K 30fps5.7K 30fps4K 30fps, Full HD 60fps4K 120fps, Full HD 240fps4K 30fps, Full HD 120fps, HD 240fps4K 30fps, Full HD 60fps4K 25fps, Full HD 60fps
องศาการรับภาพ132 องศา120 องศา93 องศา270 องศา360 องศา84 องศา149 องศา170 องศา170 องศา170 องศา
แบตเตอรี่1 ชั่วโมง (1,720mAh)1,100mAh875mAh85 นาที (1,600mAh)1,630mAh700mAh1,220mAhNP-BX1 (2.5 ชั่วโมง)900mAh1 ชั่วโมง (1,050mAh)
ระบบกันสั่นHyperSmooth 4.0EIS 6 แกนGimbal 3 แกนEISFlowStateEISHyperSmooth 2.0OISXไม่ระบุ
กันน้ำ10 เมตร4 เมตร (IPX8)5 เมตร10 เมตร (IPX8)10 เมตร (IP68)10 เมตร60 เมตร (อุปกรณ์เสริม)30 เมตร (ใส่อุปกรณ์เสริม)30 เมตร (ใส่อุปกรณ์เสริม)
หน้าจอ 2 ด้านX
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกล้อง Action Camera

กล้อง Action Camera ถือเป็นหนึ่งในกล้องที่หลาย ๆ คนอาจจะพิจารณาอยากจะหาซื้อมาครอบครองกัน แต่ก็อาจมีคำถามสงสัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้เพื่อไลฟ์สด ความจำเป็นในเรื่องของไมค์เสริม ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันครับ

กล้อง Action Camera สามารถใช้ไลฟ์สดได้ไหม?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้อง Action Cam ในหลาย ๆ รุ่นตอนนี้มี Software ในการ Live สดมาให้แล้วในตัว อย่างฝั่ง Go Pro นี้จะชัดเจนเลยแถมมีความเสถียรขึ้นอย่างในตัว 10 ที่เพิ่งออกไปนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ว่าถ้าเกิด Action Cam ในรุ่นไหนไม่มี Software ในการ Live สดให้มาติดกับตัวกล้อง เราอาจจะต้องพึ่งสายพ่วงต่อเข้ากับ Capture Card แล้วมาเปิด Live บนคอมพิวเตอร์อีกทีหนึ่งครับ อาจจะยุ่งยากกว่าเดิมเล็กน้อย ถ้าอยากได้สบาย ๆ Option ครบก็ต้องยอมจ่ายแพงขึ้นอีกหน่อยครับ

ไมค์ในกล้อง Action Camera ดีไม่ดีดูได้อย่างไร? จำเป็นต้องติดไมค์เพิ่มเติมอีกทีหรือไม่?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ไมค์ในกล้อง Action Cam นั้น โดยปกติแล้วจะมีมาให้ประมาณ 2 - 3 ตัวแล้วแต่ Spec และราคา แต่ด้วยลักษณะของกล้องที่มีความอเนกประสงค์จึงมีการติดไมค์ที่มีคุณภาพกลาง ๆ มาให้เสมอ อาจจะแค่พอใช้ได้ พอได้ยินเสียง แต่ไม่ได้ยอดเยี่ยม ได้เสียงที่เคลียร์ชัดขนาดนั้น การติดไมค์แยกในลักษณะของใหม่ Wireless หรือ Shotgun ก็ยังคงเป็น Option ที่น่าสนใจและจำเป็นสำหรับคนที่ต้องการภาพและต้องการใช้งานเสียงใน Footage ควบคู่กันไปด้วยครับ

ควรเลือก Micro SD Card อย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

เวลาที่เราใช้งานกล้อง Action Cam ในการถ่ายภาพวิดีโอคุณภาพสูง ๆ หน่วยความจำสำหรับบันทึก File นั้นค่อนข้างจะมีความสำคัญมาก เพราะว่าถ้าเราถ่ายวิดีโอด้วย Resolution สูง ๆ และมี Bitrate สูงด้วยแล้วล่ะก็ การ์ดราคาถูก ๆ หรือรุ่น Entry Level อาจจะไม่สามารถที่จะเขียนไฟล์หรือประมวลผลได้ทันทำให้ไฟล์ที่บันทึกมาเสียหายหรือไม่สมบูรณ์ได้ ฉะนั้นควรจะคำนึงถึงเรื่องนี้เอาไว้ด้วย แนะนำสำหรับกล้องคุณภาพสูงให้ใช้การ์ดระดับ UHS1 หรือที่รับส่งข้อมูลได้เกิน 100 MB/s ไปเลยจะดีกว่าครับ

บทส่งท้าย

กล้อง Action Camera สามารถใช้บันทึกวิดีโอที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความทรงจำที่ดีที่คุณเคยประสบพบเจอมา ด้วยรูปแบบที่แตกต่างไปจากกล้องถ่ายวิดีโอทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นความน่าตื่นเต้น หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่น่าจดจำ โดยที่เมื่อคุณนำกลับมาชมอีกรอบก็คงจะทำให้คุณมีความสุขทุกครั้งที่ได้รับชม ดังนั้น หากคุณสามารถเลือกซื้อกล้อง Action Camera ที่คุณถูกใจจากบทความนี้ของเราได้ ก็อย่าลืมนำไปใช้บันทึกภาพในช่วงเวลาที่สุดแสนประทับใจของคุณกันนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame
  10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame
  กล้องคอมแพค (Compact Camera) ถือเป็นกล้องถ่ายรูปดิจิทัลอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะกล้องคอมแพคจากแบรนด์ผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปที่หลายคนคุ้ยเคยกันดี โดยแต่ละแบรนด์ได้พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อแข่งขันทางการค้า ซึ่งในปัจจุบัน ฟังก์ชันพื้นฐานต่าง ๆ ของกล้องคอมแพคนั้นจัดมาให้อย่างครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นขนาดของเซนเซอร์รับภาพ (Image Sensor), ความละเอียด, ความเร็วชัตเตอร์, คุณภาพของเลนส์ นอกจากนี้ ยังเพิ่มเติมด้วยฟังก์ชันเสริมอย่าง Wi-Fi หรือเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนถึงกับเลือกไม่ถูก ว่าจะเลือกสินค้าตัวไหนดีกันเลยใช่ไหมคะดังนั้น ในบทความนี้เราจะอธิบายถึงวิธีการเลือกกล้องคอมแพค จากหลากหลายมุมมอง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ โดยจะเปรียบเทียบกันทั้งราคา คุณสมบัติ รวมถึงเสียงจากผู้ใช้งานจริง จนมาเป็น 10 อันดับ กล้องคอมแพค ที่มีประสิทธิภาพสูงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มาแนะนำให้คุณได้พิจารณาเลือกซื้อ ถ้าพร้อมแล้ว มาค้นหากล้องที่เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณ แล้วมาสนุกกับการถ่ายภาพในทุก ๆ วันกันนะคะ
  กล้อง
  38,037 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โดรนติดกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด แนะนำตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ
  10 อันดับ โดรนติดกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด แนะนำตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ
  โดรนติดกล้อง เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้เราสนุกสนานไปกับการถ่ายภาพทางอากาศหรือภาพมุมสูงได้อย่างง่ายดาย หลายคนสนใจซื้อโดรนเพื่อมาทำ VLOG เรื่องราวการท่องเที่ยวของตนเองกันมากขึ้น ทำให้ช่วงหลัง ๆ มีราคาย่อมเยาไปจนถึงรุ่นที่เน้นการใช้งานอย่างระดับมือโปรวางจำหน่ายอยู่ในตลาด แต่ถึงอย่างนั้น ถ้าจะต้องเลือกซื้อโดรนสักหนึ่งตัว หลายคนก็อาจจะยังเลือกไม่ค่อยถูกใช่ไหมล่ะคะว่า จะเลือกโดรนติดกล้องแบบไหนดี ที่มีฟังก์ชันตรงกับลักษณะความต้องการใช้งานมากที่สุดบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกโดรนติดกล้อง ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ในเรื่องของน้ำหนัก ไปจนถึงโดรนติดกล้องประเภทต่าง ๆ ตามความชำนาญในการใช้งาน พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ โดรนติดกล้องรุ่นยอดนิยม จากหลากหลายแบรนด์ เช่น DJI, Aviator, XCSourse ฯลฯ เพื่อให้ทุกคนได้ลองอ่านแล้วเลือกซื้อกันค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลในการขึ้นทะเบียนโดรนและกฎหมายการขึ้นบินเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  กล้อง
  31,491 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  กล้องวงจรปิด (CCTV) ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยป้องกันการโจรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะติดตั้งไว้ในสำนักงานหรือร้านค้าต่าง ๆ แล้ว หลายคนยังนิยมติดตั้งไว้ที่บ้านเพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติในยามที่ตนเองไม่อยู่อีกด้วย โดยกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งที่บ้านนั้นมีหลายยี่ห้อ อาทิ IMILAB, Xiaomi, HIKVISION, VSTARCAM เป็นต้น ตอบโจทย์ทั้งการติดตั้งภายในและนอกอาคาร นอกจากนี้ บางรุ่นยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนและมีไมโครโฟนให้อีกด้วยและในบทความนี้ เราก็มีวิธีการเลือกกล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้านมาฝากทุกคนด้วยค่ะว่า ควรเลือกซื้อโดยพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดใส่ซิมจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยรีวิว 10 อันดับ กล้องวงจรปิดคุณภาพดีที่มีรายละเอียดคมชัดและฟังก์ชันพิเศษมากมาย ซึ่งในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้งานกล้องวงจรปิดมาแนะนำเพิ่มเติมกันอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านที่มีโครงการจะซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานกันนะคะ
  กล้อง
  79,642 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Olympus รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Olympus รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ปัจจุบันกล้อง Mirrorless กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้มีการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตค่อนข้างสูง แต่เพื่อน ๆ ทราบกันไหมคะว่า กล้องยี่ห้อ Olympus นั้นยังคงติดอันดับ 1 ในตลาด Mirrorless ติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อนกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะกล้องค่าย Olympus นั้นมีจุดเด่นตรงที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับทุกคนแม้เป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้กล้อง ไปจนถึงช่างกล้องมืออาชีพเลยทีเดียว โดยเริ่มตั้งแต่ซีรีส์ PEN ที่ก่อนหน้านี้ได้รับความนิยมในหมู่สาว ๆ เป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะนอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีรุ่นและโมเดลอื่น ๆ ที่มีฟังก์ชันการใช้งานและลูกเล่นที่น่าสนใจอีกมากเลยค่ะ แต่เนื่องจากชื่อฟังก์ชันอาจแตกต่างกันไป ทำให้ใครที่ยังเป็นมือใหม่หรือยังไม่เคยใช้กล้องยี่ห้อ Olympus อาจจะยังลังเลและตัดสินใจลำบากในการเลือกซื้อรุ่นดี ๆ ซักตัว ดังนั้น วันนี้ทีมงานจึงได้รวบรวมเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Olympus และรวบรวมรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมมาให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันถึง 8 รุ่น เพื่อช่วยเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้ลองพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อกันค่ะ
  กล้อง
  6,915 จำนวนผู้อ่าน
 • 7 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  7 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  Fujifilm หนึ่งในแบรนด์ที่ทุกคนรู้จักชื่อเสียงกันเป็นอย่างดีในเรื่องของกล้อง Mirrorless ซึ่งเป็นกล้องที่มีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพไม่ด้อยไปกว่ากล้อง DSLR ที่ใช้กันทั่วไปเลย แต่มีขนาดที่กะทัดรัดกว่าและน้ำหนักที่เบากว่า ด้วยการดัดแปลงทางโครงสร้างของการออกแบบ จึงไม่แปลกใจเลยที่กล้องประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน และก็มีสาวกคนรักการถ่ายภาพจำนวนไม่น้อยเลยที่ครอบครองไว้ทั้งแบบ DSLR และ Mirrorless วันนี้ ทีมงานของเราจึงขอตามกระแสด้วยการนำข้อมูลการเลือกกล้อง Mirrorless ของแบรนด์ Fujifilm มาฝาก เอาไว้สำหรับมือใหม่หลายคนที่ยังไม่เคยซื้อกล้อง Mirrorless เลย รวมถึงคนที่ใช้กล้องประเภทนี้อยู่แต่อยากเปลี่ยนมาลองแบรนด์นี้ดูบ้าง เพราะการจะเลือกกล้องทั้งที ก็ควรต้องมีการศึกษาข้อมูลอย่างดีก่อน เพื่อให้ได้ตัวที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างจุดเด่นของกล้อง Fujifilm รวมถึงเรื่อง APS-C และ Full-frame อีกด้วย โดยวันนี้เราได้รวบรวม 10 รุ่นยอดนิยม ที่มีมาพร้อมทั้งรายละเอียดของกล้องแต่ละรุ่นและราคาเอาไว้ให้เป็นไอเดียกันแบบเต็มที่ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปชมกันเลย!
  กล้อง
  18,416 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ กล้อง GoPro รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  8 อันดับ กล้อง GoPro รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  "GoPro" เป็นกล้องยอดนิยมในกลุ่ม Action Camera ที่ไม่เพียงแต่ใช้ถ่ายกีฬา หรือกิจกรรมกลางแจ้งเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ถ่ายภาพและถ่ายคลิปทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ อย่างไรก็ตาม กล้อง GoPro ในปัจจุบันก็มีรุ่นที่หลากหลายมากมายให้เราได้เลือกใช้เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น HERO7, HERO8, Fusion หรือ MAX เป็นต้น ซึ่งแต่ละรุ่นต่างก็ให้คุณภาพของรูปภาพและวิดีโอ รวมไปถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป คุณอาจสงสัยใช่ไหมคะว่า ถ้าอย่างนั้น ควรจะเลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่สุดในบทความนี้ เราจะมาช่วยเลือกกล้อง GoPro รุ่นที่ได้รับความนิยมสูง มีฟังก์ชันหลากหลายและเป็นรุ่นที่ใช้งานได้ง่ายเมื่อใช้ร่วมกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ ด้วยข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือก พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องการใช้กล้อง GoPro ในการทำ YouTube หรือ Vlog จากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีกล้อง GoPro รุ่นแนะนำมาให้อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปตามหารูปแบบกล้องที่เหมาะสมกับคุณและสนุกไปกับการใช้ GoPro กันเลยค่ะ !
  กล้อง
  4,500 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องทอย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ใช้งานง่าย มีทั้งกล้องฟิล์มกันน้ำ และกล้องดิจิตอล
  10 อันดับ กล้องทอย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ใช้งานง่าย มีทั้งกล้องฟิล์มกันน้ำ และกล้องดิจิตอล
  "กล้องทอย" คือไอเทมสุดน่ารักราวกับของเล่น ซึ่งแม้ว่ากล้องชนิดนี้จะมีจำนวนพิกเซลน้อยและโฟกัสได้ยากกว่ากล้องทั่วไป แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเกินคาด เพราะคุณจะได้ภาพถ่ายที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวในแบบที่กล้องถ่ายรูปทั่วไปไม่สามารถถ่ายทอดออกมาได้เลยล่ะค่ะ โดยในปัจจุบัน กล้องทอยจากหลาย ๆ แบรนด์นั้นมีฟังก์ชันและดีไซน์ที่หลากหลาย รวมถึงมีช่วงราคาที่แตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น จนอาจทำให้คุณเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะช่างภาพมือใหม่ที่อาจไม่มั่นใจว่า จะเลือกกล้องฟิล์มหรือกล้องดิจิตอลดีใช่ไหมคะในครั้งนี้ เราจึงได้นำวิธีการเลือกกล้องทอย พร้อมกับ 10 อันดับ กล้องทอยยอดฮิตมาแนะนำให้ทุกคนได้พิจารณากัน หวังว่า หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว ทุกคนจะได้กล้องทอยที่ถูกใจพกติดกระเป๋าเอาไว้ถ่ายภาพเก็บบรรยากาศและความทรงจำดี ๆ กันนะคะ อย่ารอช้า ไปดูกันเลยค่ะ !
  กล้อง
  3,027 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง DSLR ยี่ห้อ Canon รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวยไร้ที่ติ ภาพคมชัด ถ่ายวิดีโอได้ มืออาชีพเลือกใช้
  10 อันดับ กล้อง DSLR ยี่ห้อ Canon รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวยไร้ที่ติ ภาพคมชัด ถ่ายวิดีโอได้ มืออาชีพเลือกใช้
  แม้ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือจะมีกล้องถ่ายรูปความละเอียดสูงและสามารถถ่ายรูปได้สวยงามไม่แพ้กล้อง Compact หรือแม้แต่กล้อง DSLR แต่ถ้าคุณต้องการบันทึกภาพในโอกาสสำคัญต่าง ๆ อย่างเช่น การแข่งขันกีฬา งานรับปริญญา หรือถ่ายภาพสถานที่สำคัญและทริปท่องเที่ยว ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่ากล้อง DSLR หรือชื่อเต็ม "Digital Single-Lens Reflex" ยังสร้างความไว้วางใจและแสดงประสิทธิภาพออกมาได้ดีกว่า โดยเฉพาะในเรื่องของความคมชัดและระบบโฟกัสที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว โดยมีหนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิต DSLR ยอดนิยมอย่าง Canon เป็นผู้นำในตลาดที่หลายคนมักจะนึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อจำเป็นต้องเลือกซื้อกล้องถ่ายรูปสักตัวซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่า กล้อง DSLR ยี่ห้อ Canon นั้นมีคุณภาพดีและเป็นที่ยอมรับทั่วโลก โดยมีจุดเด่นที่ได้แบ่งระดับของกล้องไว้ชัดเจนในแต่ละรุ่น จึงทำให้ผู้ที่กำลังสนใจซื้อกล้อง DSLR อยู่ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น แต่ถึงแม้ว่าจะแบ่งระดับของกล้องออกไว้อย่างชัดเจนแล้วก็ตาม ก็ยังมีหลายคนที่ยังลังเลและไม่แน่ใจว่าจะซื้อรุ่นไหนดี เพราะในแต่ละระดับก็มีวางจำหน่ายแยกออกไปอีกหลากหลายรุ่น ดังนั้น ในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้อง DSLR ยี่ห้อ Canon เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการเลือกที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานที่คุณต้องการ พร้อมทั้งแนะนำกล้อง DSLR ยี่ห้อ Canon ด้วยกันทั้งหมด 10 รุ่น ที่มาพร้อมประสิทธิภาพในการถ่ายภาพที่คมชัด ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืนก็ถ่ายได้สบาย ๆ พร้อมทั้งฟังก์ชันมากมายที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพและ VDO ของช่วงเวลาดี ๆ เอาไว้ได้ง่ายขึ้น ถ้าอยากรู้ว่ามีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันเลยครับ ! 
  กล้อง
  8,177 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless Canon รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายภาพสวย คมชัด มือใหม่ก็ใช้งานแบบมือโปรได้
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless Canon รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายภาพสวย คมชัด มือใหม่ก็ใช้งานแบบมือโปรได้
  การถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอกลายเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมของคนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นการบันทึกความทรงจำต่าง ๆ ในช่วงเวลานั้นแล้ว ยังให้ความรู้สึกที่เพลิดเพลินและผ่อนคลายอีกด้วย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากล้อง Mirrorless ได้กลายเป็นกล้องที่มีบทบาทการถ่ายภาพในปัจจุบันอย่างมาก เพราะได้ถูกออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัด เบาและพกพาสะดวก ทั้งยังใช้งานไม่ยากเกินไป จึงเหมาะกับมือใหม่หัดถ่ายภาพอีกด้วย สำหรับกล้อง Mirrorless ของ Canon นั้นก็จัดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมจากช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่นมาโดยตลอด เนื่องจากมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้งาน สามารถพกพาได้สะดวกและเปลี่ยนเลนส์ได้หลากหลาย ใช้งานได้อย่างครอบคลุมทั้งการถ่ายภาพบุคคล ทิวทัศน์ หรืออาหาร นอกจากนี้ในบางรุ่นยังมีประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับกล้อง DSLR เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามกล้อง Mirrorless Canon ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีความแตกต่างทั้งสเปกและราคา ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกกล้อง Mirrorless Canon ว่ามีปัจจัยไหนให้ต้องพิจารณาบ้าง รวมไปถึงแนะนำ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless Canon ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพและวิดีโอของคุณออกมาอย่างมีประสิทธิภาพสมราคาอย่างแน่นอนค่ะ
  กล้อง
  1,362 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องวิดีโอ Sony รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด ถ่ายวิดีโอได้อย่างมืออาชีพ
  10 อันดับ กล้องวิดีโอ Sony รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ภาพคมชัด ถ่ายวิดีโอได้อย่างมืออาชีพ
  กล้องวิดีโอ Sony นับเป็นอีกหนึ่งแบรนด์อิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังเรื่องกล้องที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยจุดขายอันโดดเด่นของแบรนด์ด้านความสวยงามและความคมชัดของภาพ พร้อมด้วยระบบกันสั่นที่มีประสิทธิภาพสูง จึงเสามารถนำไปใช้ถ่ายวิดีโอได้ในทุก ๆ โอกาสที่แม้จะเป็นมือใหม่ก็ถ่ายได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายเก็บความสวยงามของสถานที่ต่าง ๆ ระหว่างท่องเที่ยว เก็บบรรยากาศงานวันครบรอบสุดโรแมนติก เก็บความสนุกสนานในงานเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อน ๆ รวมไปถึงถ่ายเก็บความทรงจำดี ๆ ในแต่ละวันของคุณและครอบครัว อย่างไรก็ตาม กล้องวิดีโอ Sony นั้นมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายรุ่น ซึ่งฟังก์ชันของแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันออกไปเพื่อให้ตอบโจทย์ลักษณะการถ่ายภาพทุกแบบ จึงทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าควรลือกซื้อกล้องวิดีโอ Sony รุ่นไหน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้องวิดีโอ ว่าควรพิจารณาฟังก์ชันแบบใด รวมไปถึงแนะนำ 10 อันดับ กล้องวิดีโอ Sony ว่ามีรุ่นใดน่าสนใจและเป็นที่นิยมบ้าง ทุกคนจะได้สามารถเลือกซื้อกล้องให้เหมาะกับจุดประสงค์การใช้งานมากที่สุดค่ะ 
  กล้อง
  671 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  การโพสต์รูปลงใน Facebook หรือ Instagram (IG) ในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าหลาย ๆ คนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำทุกคนกันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดัง เช่น Sony, Canon, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องถ่ายรูปโดยเฉพาะ ทั้งในด้านคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ขนาดเซ็นเซอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth และฟังก์ชันที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึง 10 อันดับแนะนำ กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะเป็นแนวทางให้ทุกคนได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  กล้อง
  163,091 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  กล้องวงจรปิด (CCTV) ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยป้องกันการโจรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะติดตั้งไว้ในสำนักงานหรือร้านค้าต่าง ๆ แล้ว หลายคนยังนิยมติดตั้งไว้ที่บ้านเพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติในยามที่ตนเองไม่อยู่อีกด้วย โดยกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งที่บ้านนั้นมีหลายยี่ห้อ อาทิ IMILAB, Xiaomi, HIKVISION, VSTARCAM เป็นต้น ตอบโจทย์ทั้งการติดตั้งภายในและนอกอาคาร นอกจากนี้ บางรุ่นยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนและมีไมโครโฟนให้อีกด้วยและในบทความนี้ เราก็มีวิธีการเลือกกล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้านมาฝากทุกคนด้วยค่ะว่า ควรเลือกซื้อโดยพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดใส่ซิมจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยรีวิว 10 อันดับ กล้องวงจรปิดคุณภาพดีที่มีรายละเอียดคมชัดและฟังก์ชันพิเศษมากมาย ซึ่งในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้งานกล้องวงจรปิดมาแนะนำเพิ่มเติมกันอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านที่มีโครงการจะซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานกันนะคะ
  กล้อง
  79,642 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  หากคุณกำลังตัดสินใจซื้อกล้องมาไว้ครอบครองสักตัว เชื่อว่าแบรนด์ Fujifilm ต้องอยู่ในลิสต์กล้องที่หลายคนหมายตาไว้อย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับต้น ๆ ของโลก คุณจึงสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพของกล้องและรูปถ่ายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งกล้อง Fujifilm ในปัจจุบันยังมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยจะมีกล้องประเภทหลัก ๆ คือ กล้อง Compact และ กล้อง Mirrorless ซึ่งแม้ว่าทาง Fujifilm จะไม่ได้ผลิตกล้องประเภท DSLR ออกมา แต่กล้อง Mirrorless ในบางรุ่นก็มีฟังก์ชันหลักและฟังก์ชันเสริม เช่น ระบบกันสั่น, การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth, หน้าจอสัมผัสพับได้ถูกใจสาย Vlog และเหล่าบรรดา YouTubers เรียกได้ว่า ”เทียบเท่ากล้อง DSLR” ได้เลยทีเดียวค่ะวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้อง Fujifilm ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ รวมทั้งแนะนำกล้อง 10 รุ่นยอดนิยมของกล้อง Fujifilm ที่ควรค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของ รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะได้ไอเดียในการเลือกกล้อง Fujifilm ไปใช้กันอย่างแน่นอนค่ะ!
  กล้อง
  18,371 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube
  10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบันโซเชียลมีเดีย (Social Media) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว และกล้องถ่ายวิดีโอกลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการทำสื่อและเนื้อหาหลากรูปแบบ หลายคนผันตัวมาเป็นยูทูบเบอร์ (YouTuber) หรือหันมาทำ Vlog กระทั่งเป็นบล็อกเกอร์ (Blogger) กันมากขึ้น ในขณะที่บางคนต้องการเก็บบันทึกเรื่องราวความทรงจำดี ๆ ในยามท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ไว้ดูส่วนตัว กล้องถ่ายวิดีโอจึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งกล้องถ่ายวิดีโอมีหลายยี่ห้อ เช่น Sony, GoPro, Panasonic, Canon, Insta360 อีกทั้งยังมีหลายราคาตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงระดับโปรที่มีราคาแพงในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อกล้องวิดีโอ โดยเริ่มจากการทำความรู้จักถึงประเภทของกล้องวิดีโอ ความละเอียดของภาพ เลนส์ รวมไปถึงฟังก์ชันสำคัญที่เราควรคำนึงก่อนเลือกซื้อเพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงการรีวิว 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ใหม่ล่าสุดที่เราได้คัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพดี คมชัด ราคาไม่แพง จะมียี่ห้ออะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  กล้อง
  50,366 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสน่ห์ของการถ่ายรูปแบบมินิมอล
  10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสน่ห์ของการถ่ายรูปแบบมินิมอล
  ในปัจจุบัน นอกจากกล้องดิจิทัลที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว “กล้องฟิล์ม” ก็เป็นกล้องอีกหนึ่งประเภทที่กำลังได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน โดยจะเห็นได้จากบล็อกเกอร์ Influencer สายมินิมอล (Minimal Style) รวมไปถึงคนดังระดับโลกอย่าง ลิซ่า Blackpink ที่มีกล้องฟิล์มเป็นของใช้ติดตัวให้เราเห็นกันตลอด เพราะทั้งตัวกล้องและภาพที่ถ่ายออกมานั้นให้บรรยากาศแบบย้อนยุค มีเสน่ห์เฉพาะตัวในแบบที่กล้องดิจิทัลให้ไม่ได้ หากว่าคุณเพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการกล้องฟิล์ม ก็อาจจะยังสับสนว่าควรเริ่มจากตรงไหนใช่ไหมคะ เพราะกล้องฟิล์มเองก็มีหลากหลายประเภทและฟังก์ชันที่แตกต่างกันไป รวมถึงการเลือกฟิล์มแต่ละแบบด้วยในบทความนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้องฟิล์ม รวมทั้งจัดอันดับกล้องฟิล์มที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เช่น แบรนด์ดังอย่าง Nikon, Fujifilm, Leica หรือ Canon เป็นต้น รวมทั้งกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง กล้องโพลารอยด์ ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามพร้อมกันเลยค่ะ
  กล้อง
  33,851 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกวันนี้การ Live สด หรือ Live Streaming ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลายคน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องเรียนออนไลน์, ขายของออนไลน์, สตรีมเกม, Work From Home หรือแม้แต่สำหรับเหล่า Content Creators บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มักจะมีการ Live สดอยู่เป็นประจำเช่นเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการ Live สดก็คือ "กล้องสำหรับ Live สด" ซึ่งบางคนอาจเลือกใช้กล้องจากสมาร์ตโฟน แต่เมื่อต้องการคุณภาพของการ Live สดที่สูงขึ้น ทำให้เพียงแค่กล้องสมาร์ตโฟนอาจจะไม่เพียงพอในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบจากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Sony, Canon, Logitech, GoPro, Fujifilm, DJI ช่วยให้สามารถการันตีในเรื่องของคุณภาพอย่างไม่ต้องสงสัย โดยอันดับแรกจะเป็นการแนะนำวิธีการเลือกกล้องสำหรับ Live สด ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจ เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะความต้องการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ
  กล้อง
  13,006 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพสูง ถ่ายภาพสวย ดีไซน์คลาสสิก
  10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพสูง ถ่ายภาพสวย ดีไซน์คลาสสิก
  เมื่อพูดถึงกล้องถ่ายภาพในฝัน ไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ต้องนึกถึง "กล้อง Leica" เป็นอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน เนื่องด้วยเป็นแบรนด์ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และช่างภาพทั่วโลกต่างเลือกใช้ เพราะมั่นใจในคุณภาพว่าจะได้รูปที่สวยงาม และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร หากพูดถึงกล้อง Leica แล้ว บางคนอาจจะนึกถึงกล้องฟิล์มกันใช่ไหมล่ะคะ แต่ปัจจุบัน นอกจากกล้องฟิล์มแล้ว Leica ยังมีกล้องดิจิทัลอีกมากมายหลายซีรีส์ให้เลือกสรร ไม่ว่าจะซีรีส์ M, SL, Q หรือ X ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพแตกต่างกันไปตามขนาดของเซ็นเซอร์และเลนส์ที่เลือกใช้ แต่พอมีตัวเลือกเยอะแบบนี้แล้ว หลายคนอาจจะสับสนว่าควรจะเลือกซื้อกล้องตัวไหนดีดังนั้น ในวันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการเลือกซื้อกล้อง Leica อย่างละเอียด พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับข้อสงสัยของคนที่กำลังลังเลเรื่องเริ่มใช้กล้อง Leica พร้อมกับแนะนำลิสต์ของกล้องไลก้ารุ่นยอดนิยมที่ในชีวิตนี้คุณควรมีไว้ในครอบครอง บางคนอาจจะกล่าวว่ากล้อง Leica เป็น "กล้องคลาสสิกราคาหลายแสนที่เหล่ามือโปรต่างเลือกใช้” แต่ถ้าพูดถึงกล้องดิจิทัลของ Leica ไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ก็ใช้งานได้ไม่ต่างกัน บอกเลยว่าคุณเองก็สามารถเป็นช่างภาพมืออาชีพคนใหม่ได้เช่นกันค่ะ
  กล้อง
  42,246 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด