• 10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สะอาด พกพาสะดวก 1
 • 10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สะอาด พกพาสะดวก 2
 • 10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สะอาด พกพาสะดวก 3
 • 10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สะอาด พกพาสะดวก 4
 • 10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สะอาด พกพาสะดวก 5

10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สะอาด พกพาสะดวก

การล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอถือเป็นวิธีพื้นฐานของการรักษาสุขอนามัยของทุก ๆ คน แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 รวมถึงวิถีชีวิตที่เร่งรีบของใครหลาย ๆ คน การล้างมือเพียงอย่างเดียวจึงอาจไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเวลาที่คุณไม่สามารถทำความสะอาดมือด้วยน้ำหรือสบู่ ดังนั้น การใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดพ่นเพื่อทำความสะอาดมืออีกครั้ง จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณได้นั่นเองค่ะ


ในบทความนี้ เราก็ได้รวบรวม 10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และวิธีการเลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่คุณควรทราบ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัยเกี่ยวกับสเปรย์แอลกอฮอล์จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพโดยเฉพาะ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจซื้อให้กับคุณอีกด้วย ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น เลื่อนลงไปอ่านกันเลยค่ะ

กองบรรณาธิการ

ภก.รณชัย
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 23-06-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกสเปรย์แอลกอฮอล์

เราได้เชิญ "คุณอู๋ ภก.รณชัย อริยะธรรมถาวร" เภสัชกรที่มีประสบการณ์ทำงานในร้านขายยาและการเป็นผู้ฝึกอบรมผลิตภัณฑ์กลุ่มสุขภาพต่าง ๆ มาให้คำแนะนำและข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณอู๋ค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกสเปรย์แอลกอฮอล์
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีประสบการณ์การทำงานร้านยามากกว่า 2 ปี เคยเป็นผู้จัดการร้านขายยา และมีประสบการณ์ในการเป็นผู้ฝึกอบรมผลิตภัณฑ์กลุ่มสุขภาพ เช่น วิตามิน อาหารเสริม เครื่องมือแพทย์ และยา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Technical Skill Training Manager (ผู้จัดการด้านการฝึกอบรมผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ)

ตารางเปรียบเทียบสเปรย์แอลกอฮอล์

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับสเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Smooth E - สเปรย์แอลกอฮอล์ Hand Sanitizer Spray
 • ศิริบัญชา - สเปรย์แอลกอฮอล์ เจนเทิลแอลกอฮอล์แฮนด์สเปรย์
 • St.Andrews - สเปรย์แอลกอฮอล์ กลิ่นพีช
 • Exit7 - สเปรย์แอลกอฮอล์ Anti-Bacterial Spray Ethyl Alcohol 75%
 • KUMO - สเปรย์แอลกอฮอล์ Natural Cleansing Spray

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Smooth E สเปรย์แอลกอฮอล์ Hand Sanitizer Spray 1

Smooth E

2
ศิริบัญชา สเปรย์แอลกอฮอล์ เจนเทิลแอลกอฮอล์แฮนด์สเปรย์ 1

ศิริบัญชา

3
St.Andrews สเปรย์แอลกอฮอล์ กลิ่นพีช 1

St.Andrews

4
Exit7 สเปรย์แอลกอฮอล์ Anti-Bacterial Spray Ethyl Alcohol 75% 1

Exit7

5
KUMO สเปรย์แอลกอฮอล์ Natural Cleansing Spray 1

KUMO

6
Ustar สเปรย์แอลกอฮอล์ สูตรไม่มีน้ำหอม 1

Ustar

7
Curesys สเปรย์แอลกอฮอล์ Hand Sanitizer Spray 1

Curesys

8
CHAME สเปรย์แอลกอฮอล์ Sanitizer Hand Spray 1

CHAME

9
beWiLD สเปรย์แอลกอฮอล์ Hand Sanitizer Spray 1

beWiLD

10
O-Spa สเปรย์แอลกอฮอล์ ขนาดพกพา 1

O-Spa

ชื่อสินค้า

สเปรย์แอลกอฮอล์ Hand Sanitizer Spray

สเปรย์แอลกอฮอล์ เจนเทิลแอลกอฮอล์แฮนด์สเปรย์

สเปรย์แอลกอฮอล์ กลิ่นพีช

สเปรย์แอลกอฮอล์ Anti-Bacterial Spray Ethyl Alcohol 75%

สเปรย์แอลกอฮอล์ Natural Cleansing Spray

สเปรย์แอลกอฮอล์ สูตรไม่มีน้ำหอม

สเปรย์แอลกอฮอล์ Hand Sanitizer Spray

สเปรย์แอลกอฮอล์ Sanitizer Hand Spray

สเปรย์แอลกอฮอล์ Hand Sanitizer Spray

สเปรย์แอลกอฮอล์ ขนาดพกพา

คุณสมบัติ

ฆ่าเชื้อได้สะอาดหมดจด พร้อมพลังการบำรุงจากสารสกัดธรรมชาติ

ผสมสารสกัดธรรมชาติ 99% ปลอดภัยและอ่อนโยนต่อผิวเด็ก

สเปรย์สูตรอ่อนโยน กลิ่นพีชหอมสดชื่น ฉีดได้มากกว่า 500 ครั้ง

กลิ่นหอมสดชื่นจาก Peppermint ฆ่าเชื้อแบคทีเรียร้ายได้อยู่หมัด

สเปรย์แอลกอฮอล์ธรรมชาติ คุณภาพ Food Grade ขนาดกะทัดรัด

สเปรย์แห้งเร็ว ไม่ผสมน้ำหอม เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

แอลกอฮอล์เข้มข้น 75% แห้งเร็ว ถนอมผิว หอมกลิ่นคาโมมายล์

มีกลิ่นหอม พร้อมคอลลาเจนและวิตามินอีช่วยบำรุงผิว ขนาดพกพา

แอลกอฮอล์เข้มข้น 75% บำรุงด้วยว่านหางจระเข้และคอลลาเจน

ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย มาตรฐานโรงพยาบาล

ราคาเริ่มต้น150 บาท95 บาท59 บาท27 บาท39 บาท32 บาท39 บาท39 บาท129 บาท69 บาท
ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์76%70%75%75%73%70%75% 70%75%75%
ปริมาณ50 มล.30 มล.25 มล.50 มล.55 มล.50 มล.50 มล.50 มล.100 มล.60 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆว่านหางจระเข้, ไฮยาลูรอน, วิตามินอีไม่ระบุว่านหางจระเข้ออร์แกนิคPeppermintไม่ระบุว่านหางจระเข้ว่านหางจระเข้, คาโมมายล์ว่านหางจระเข้, คอลลาเจนว่านหางจระเข้, น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ว่านหางจระเข้, วิตามินบี 5
Food Gradeไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

วิธีการเลือกสเปรย์แอลกอฮอล์

หลายคนมักจะเข้าใจว่า สเปรย์แอลกอฮอล์ยี่ห้อไหนก็มีคุณสมบัติเหมือนกันหมด แต่ความจริงแล้ว หากปริมาณความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ต่างกัน ก็จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคที่แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า วิธีการเลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่ถูกต้อง ควรคำนึงถึงปัจจัยใดบ้าง

เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป

เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป

แอลกอฮอล์ที่ใช้ในการผลิตสเปรย์นั้นส่วนใหญ่จะเป็น Ethanol หรือเอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) โดยแต่ละแบรนด์จะผสมในอัตราส่วนความเข้มข้นที่แตกต่างกัน ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกก็ได้มีคำแนะนำว่า โดยปกติแล้ว เราควรเลือกสเปรย์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ


นอกจากนี้ ไม่ควรเลือกใช้สเปรย์ที่มีความเข้มข้นเกิน 95% เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้ผิวหนังแห้งและลอกเป็นขุยได้ ยิ่งถ้าใครผิวแพ้ง่ายอยู่แล้วก็อาจจะมีอาการแพ้และแสบคันร่วมด้วย ในทางกลับกัน หากความเข้มข้นของแอลกอฮอล์น้อยกว่า 50% นั่นหมายความว่า สเปรย์แอลกอฮอล์รุ่นนั้นไม่มีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรคได้เลย


และข้อควรระวังที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ ไม่ควรใช้กับเด็กทารก และผิวหนังบริเวณที่บอบบางหรืออักเสบ เพราะการสัมผัสแอลกอฮอล์บ่อย ๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและผิวหยาบกระด้างได้ง่ายขึ้นค่ะ

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

แอลกอฮอล์ที่มักพบในสเปรย์หรือเจลล้างมือหลัก ๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่ Ethanol และ Isopropyl Alcohol ซึ่งทั้งสองชนิดสามารถใช้กับผิวหนังได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่แอลกอฮอล์จะสามารถฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นจะต้องมีความเข้มข้นที่เหมาะสม ได้แก่ 70 - 90% v/v ซึ่งจริง ๆ แล้วตรงหน่วยของความเข้มข้นก็สำคัญเช่นกันครับ ถ้าเห็นเป็น v/v ความเข้มข้นควรอยู่ในช่วง 70 - 90 %v/v แต่ถ้าเห็นเป็น w/w ต้องอยู่ในช่วง 62.4 - 85.8 %w/w ครับ

เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีมอยซ์เจอร์ไรเซอร์และสารบำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีมอยซ์เจอร์ไรเซอร์และสารบำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

สเปรย์แอลกอฮอล์นับว่ามีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย แถมยังแห้งไว ไม่เหนอะหนะผิว แต่กลไกการทำงานที่สามารถระเหยได้อย่างรวดเร็วนี้ยังเป็นสิ่งที่ทำให้ผิวหนังแห้งง่ายตามไปด้วย ยิ่งถ้าหากมีปริมาณแอลกอฮอล์มากขึ้นเท่าไร โอกาสที่ผิวของเราจะระคายเคืองก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น การเลือกซื้อสเปรย์แอลกอฮอล์ ควรเลือกสูตรที่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์อย่างกลีเซอรีน (Glycerin) หรือสารสกัดจากว่านหางจระเข้ เพื่อช่วยคงความชุ่มชื้น รักษาน้ำในผิว และทำให้ผิวยังคงนุ่มนวลน่าสัมผัส ไม่แห้งกร้านได้

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

โดยปกติแล้ว แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นสูงจะสามารถระคายเคืองผิวได้ และด้วยความที่แอลกอฮอล์สามารถระเหยได้ง่าย เวลาเกิดการระเหยนั้นจะทำให้ผิวเกิดการสูญเสียน้ำบริเวณผิวออกไปด้วย ดังนั้นการเลือกซื้อเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น ไม่ว่าจะเป็น Glycerin หรือ Aloe Vera ล้วนสามารถช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมให้ความสำคัญกับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ด้วย ไม่ว่าจะผสมสารเพิ่มความชุ่มชื้นมากเท่าใดก็ตาม ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ต้องอยู่ในระดับที่สามารถฆ่าเชื้อ (70 - 90% v/v) เสมอครับ

เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ Food Grade ได้มาตรฐาน รับรองความปลอดภัย ใช้ได้ทุกคนในครอบครัว

เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ Food Grade ได้มาตรฐาน รับรองความปลอดภัย ใช้ได้ทุกคนในครอบครัว

แต่เดิมแอลกอฮอล์ Food Grade ผลิตออกมาเพื่อใช้สำหรับอุตสาหกรรมการทำอาหาร เป็นแอลกอฮอล์ที่ได้รับมาตรฐานจาก มอก. และเป็นไปตามมาตรฐาน GMP ซึ่งได้รับการตรวจสอบคุณภาพว่าปลอดภัยแม้สัมผัสกับอาหาร มีข้อดีคือช่วยให้คุณมั่นใจเมื่อใช้งานสเปรย์มากยิ่งขึ้น ใช้แล้วไม่จำเป็นต้องล้างออก อีกทั้งยังสามารถใช้มือสัมผัสกับอาหารได้โดยตรง โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ที่สำคัญคือ เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปก็ใช้งานได้ 


วิธีสังเกตแอลกอฮอล์ Food Grade เบื้องต้นคือ ต้องเป็นแอลกอฮอล์ที่ไม่เป็นสีฟ้า สามารถระเหยได้ภายใน 20 วินาทีหลังฉีด นอกจากนี้ ไม่ควรมีกลิ่นฉุนหรือใส่น้ำหอม ถ้าหากพบแอลกอฮอล์ที่มีสีฟ้านั่นหมายความว่าไม่ใช่แอลกอฮอล์ Food Grade 100% ค่ะ

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

ถ้าพูดถึง Food Grade ส่วนใหญ่มักพูดถึงส่วนประกอบที่มีโอกาสเจือปนกับอาหาร ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบที่ใช้ในขั้นตอนการผลิต การบรรจุ การเก็บรักษา การขนส่งหรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ซึ่งการควบคุมมาตรฐานระดับ Food Grade จำเป็นต้องผ่านการตรวจและมีมาตรฐานที่เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยและด้านอื่น ๆ มากกว่าปกติ เพราะวัตถุเหล่านี้อาจเจือปนเข้าสู่อาหารและเข้าสู่ร่างกายของผู้ที่บริโภคอาหารได้ 


ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็ยังคงเป็นความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ เพราะบางครั้ง จะพบได้ว่าสินค้าที่ใช้ Food Grade อาจมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ไม่ถึง 70% ซึ่งนั่นจะทำให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อต่ำลงได้นั่นเอง

เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น

เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น

กลิ่นของสเปรย์ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรเลือกให้ดี เพราะเราจำเป็นต้องใช้สเปรย์แอลกอฮอล์เป็นประจำอยู่ทุกวัน หากเลือกสเปรย์ที่มีกลิ่นฉุนหรือกลิ่นที่ไม่ชอบก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกวิงเวียนได้ ดังนั้น เราแนะนำให้เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีกลิ่นหอม เช่น กลิ่นเปปเปอร์มินต์ ที่ให้ความหอมเย็นสดชื่น หรือกลิ่นพีช ที่มีกลิ่นหอมหวานของผลไม้ รู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดวัน แต่ถ้าหากคุณกลัวว่าจะแพ้กลิ่นเหล่านี้แล้วล่ะก็ ควรเลือกสเปรย์แอลกอฮอล์แบบไร้กลิ่น เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้จะดีที่สุดค่ะ

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

สารแต่งกลิ่นก็นับเป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง ดังนั้นจึงอาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ นอกจากนี้ ผู้ใช้งานต้องระวังให้มาก เพราะส่วนใหญ่เราจะไม่สามารถบอกได้ว่า สารแต่งกลิ่นที่ใส่มานั้นเป็น Food Grade หรือไม่ ดังนั้นถ้าใช้แอลกอฮอล์ที่มีการผสมกลิ่นต่าง ๆ มา ขอแนะนำว่าก่อนรับประทานอาหาร ควรใช้วิธีการล้างมือช่วยเพื่อลดสารที่อาจจะตกค้างและไม่ปลอดภัยหากเข้าสู่ร่างกายของเราครับ 

เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ขนาดพกพา หากต้องออกนอกสถานที่

เลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ขนาดพกพา หากต้องออกนอกสถานที่

ขึ้นชื่อว่าเป็นสเปรย์แอลกอฮอล์แล้ว แน่นอนว่าข้อดีของสเปรย์ก็คือ ระเหยได้เร็ว ทำให้สามารถฉีดพ่นบนฝ่ามือหรือพื้นผิวของสิ่งของแล้วหยิบจับได้แทบจะทันที แต่คุณจะยิ่งสะดวกมากขึ้นไปอีก หากเลือกใช้สเปรย์แอลกอฮอล์แบบพกพา ในกรณีที่ต้องออกนอกสถานที่หรือเดินทางบ่อย ๆ ค่ะ


ซึ่งสเปรย์แอลกอฮอล์แบบพกพาในปัจุบันจะมีขนาดเล็ก เพื่อให้สะดวกต่อการหยิบจับ และส่วนใหญ่มักมีปริมาณตั้งแต่ 20 ml ไปจนถึงไม่เกิน 100 มล. จึงเหมาะสำหรับกรณีพกขึ้นเครื่องบินด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 นี้ ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับของสนามบินหลายแห่ง โดยอนุโลมให้สามารถพกสเปรย์แอลกอฮอล์ขึ้นเครื่องได้เพิ่มขึ้นเป็นไม่เกิน 350 มล. ดังนั้น สำหรับใครที่ต้องการพกพาระหว่างการเดินทางโดยเครื่องบิน ก็อย่าลืมติดตามประกาศและศึกษาข้อบังคับของแต่ละสนามบินกันด้วยนะคะ

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

แอลกอฮอล์ค่อนข้างระเหยได้รวดเร็ว ดังนั้นการเลือกแอลกอฮอล์แบบพกพาจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์ให้มาก โดยภาชนะควรเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิทและไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง เช่น ในรถหรือบริเวณที่โดนแดด เพราะจะทำให้ผลิตภัณฑ์ เสื่อมได้เร็วขึ้นครับ

10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี สะอาด พกพาสะดวก

สเปรย์แอลกอฮอล์ทั้ง 10 แบรนด์ ที่เราคัดสรรมาจะมีจุดเด่นอย่างไรบ้างนั้น และแต่ละแบรนด์มีอะไรที่แตกต่าง เหมาะกับใช้ตอนไหนกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ คุณอู๋ ภก.รณชัย อริยะธรรมถาวร ในบทความนี้

1

Smooth Eสเปรย์แอลกอฮอล์ Hand Sanitizer Spray

150 บาท 〜

ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์76%
ปริมาณ50 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆว่านหางจระเข้, ไฮยาลูรอน, วิตามินอี
Food Grade
2

ศิริบัญชาสเปรย์แอลกอฮอล์ เจนเทิลแอลกอฮอล์แฮนด์สเปรย์

95 บาท 〜

ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์70%
ปริมาณ30 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆไม่ระบุ
Food Grade
3
ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์75%
ปริมาณ25 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆว่านหางจระเข้ออร์แกนิค
Food Grade
4

Exit7สเปรย์แอลกอฮอล์ Anti-Bacterial Spray Ethyl Alcohol 75%

27 บาท 〜

ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์75%
ปริมาณ50 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆPeppermint
Food Grade
5
ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์73%
ปริมาณ55 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆไม่ระบุ
Food Grade
6
ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์70%
ปริมาณ50 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆว่านหางจระเข้
Food Gradeไม่ระบุ
7
ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์75%
ปริมาณ50 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆว่านหางจระเข้, คาโมมายล์
Food Gradeไม่ระบุ
8
ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์70%
ปริมาณ50 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆว่านหางจระเข้, คอลลาเจน
Food Grade
9
ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์75%
ปริมาณ100 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆว่านหางจระเข้, น้ำมันดอกลาเวนเดอร์
Food Gradeไม่ระบุ
10
ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์75%
ปริมาณ60 มล.
ส่วนผสมอื่น ๆว่านหางจระเข้, วิตามินบี 5
Food Gradeไม่ระบุ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสเปรย์แอลกอฮอล์

แน่นอนว่า สเปรย์แอลกอฮอล์ถือเป็นหนึ่งในไอเทมที่หลาย ๆ คนขาดกันไม่ได้ แต่ขึ้นว่าชื่อว่าเป็นสารเคมี ก็อาจจะยังมีคนที่กังวลและสงสัยเกี่ยวกับสเปรย์แอลกอฮอล์และวิธีการใช้อยู่ ในวันนี้ เราจึงมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ข้อควรระวังเมื่อใช้สเปรย์แอลกอฮอล์

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

ขอแยกข้อควรระวังเป็น 2 ส่วนนะครับ


- ข้อควรระวังในการใช้และการเก็บรักษา เพื่อให้แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์มีประสิทธิภาพในการค่าเชื้อ

 1. ไม่เก็บไว้ในรถหรือที่ที่มีความร้อนสูง เพราะจะทำให้แอลกอฮอล์เสื่อมได้เร็วขึ้น
 2. ตรวจดูวันหมดอายุก่อนใช้เสมอ เพื่อยืนยันว่าตัวผลิตภัณฑ์ยังคงมีประสิทธิภาพ
 3. ไม่ควรแบ่งบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่อาจเข้าใจผิด เช่น ขวดน้ำ เพราะอาจหลงลืมและรับประทานเข้าไปได้ ควรมีฉลากระบุชัดเจน

- ข้อควรระวังที่เกิดจากการใช้แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์

 1. ระวังมือแห้งและระคายเคือง เพราะเมื่อผิวหนังของเราแห้งจะทำให้เพิ่มโอกาสการระคายเคืองที่ผิวหนังได้
 2. ควรหลีกเลี่ยงการใช้ในบริเวณผิวหนังบาง ๆ เช่น ลำคอและใบหน้า เพราะมีโอกาสเกิดการระคายเคืองสูง
 3. ในกรณีที่เกิดอาการระคายเคือง แนะนำให้หยุดใช้และล้างผิวด้วยน้ำสะอาดในปริมาณมาก ๆ หากไม่มั่นใจวิธีจัดการ แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์เพิ่มเติมครับ

สเปรย์แอลกอฮอล์กับเจลแอลกอฮอล์ แบบไหนฆ่าเชื้อโรคได้ดีกว่ากัน?

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

การฆ่าเชื้อโรคของแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใด ๆ นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ด้วย ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นแบบเจลหรือสเปรย์ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งคู่ แต่สิ่งที่สำคัญคือความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ต้องมีในปริมาณที่กำหนด ดังนั้น การเลือกใช้นั้นให้เลือกตามความสะดวกและความเหมาะสมของผู้ใช้ได้เลยครับ

สเปรย์แอลกอฮอล์เอาขึ้นเครื่องบินได้ไหม?

ภก.รณชัย
เภสัชกร
ภก.รณชัย

จากการอัปเดตกับทางท่าอากาศยาน วันที่ 19 มกราคม 2565 จะมีข้อมูลตามข้างล่างนี้ครับ

(อย่างไรก็ตาม ก่อนเดินทางแนะนำให้ตรวจสอบกับทางท่าอากาศยานก่อนนะครับ)


1. กรณีแอลกอฮอล์เจล

 • กรณีถือขึ้นเครื่อง ได้ไม่เกิน 350 มล. ตามปริมาตรที่ระบุข้างบรรจุภัณฑ์ รวมกันได้ไม่เกิน 1 ลิตร
 • กรณีโหลดใต้ท้องเครื่องบิน ได้ไม่เกิน 500 มล. ตามปริมาตรที่ระบุข้างบรรจุภัณฑ์ รวมกันได้ไม่เกิน 2 ลิตร

2. กรณีแอลกอฮอล์สเปรย์

 • กรณีถือขึ้นเครื่อง ได้ไม่เกิน 100 มล. ตามปริมาตรที่ระบุข้างบรรจุภัณฑ์ รวมกันได้ไม่เกิน 1 ลิตร
 • กรณีโหลดใต้ท้องเครื่องบิน ได้ไม่เกิน 500 มล. ตามปริมาตรที่ระบุข้างบรรจุภัณฑ์ รวมกันได้ไม่เกิน 2 ลิตร

บทส่งท้าย

หลังจากจบบทความนี้ เชื่อว่าหลายคนคงกลับมาให้ความสำคัญกับสเปรย์แอลกอฮอล์กันมากขึ้นแล้ว เพราะเราไม่อาจทราบได้เลยว่า สิ่งของที่หยิบจับ หรืออาหารที่หยิบมาทานนั้นมีเชื้อโรคปะปนอยู่มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจซื้อก็อย่าลืมดูปริมาณแอลกอฮอล์ที่ผสมด้วยค่ะว่า มีเพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ และตรวจสอบส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อช่วยให้มือของเราไม่แห้งหลังจากใช้งานนั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทำด้วยตัวเองได้ที่บ้าน
  10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทำด้วยตัวเองได้ที่บ้าน
  "คราบฟันเหลือง" มีสาเหตุมาจากการสะสมของคราบชา กาแฟ บุหรี่ น้ำอัดลมหรืออาจจะเป็นคราบพลัคสะสมบนผิวฟันชั้นนอก ทำให้ฟันของคุณเหลืองและสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาถ่ายรูปเซลฟีใกล้ ๆ จนอาจกลายเป็นปัญหากลุ้มใจและทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจ จึงไม่ค่อยน่าแปลกใจนักที่หลายคนต้องยอมเสียเงินมากมายในการเดินเข้าคลินิกทันตกรรมเพื่อไปเข้ารับการฟอกสีฟันจากทันตแพทย์เพื่อเรียกความมั่นใจกลับมาอย่างไรก็ตาม ก็มีคนอีกมากมายที่ไม่มีเวลามากพอ อีกทั้งค่าใช้จ่ายที่สูงมากในการเข้ารับการฟอกสีฟันในหนึ่งครั้งจึงทำให้หลายคนคิดหนัก ด้วยเหตุนี้เอง "ที่ฟอกฟันขาว" จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ช่วยลดภาระและค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้พอสมควรเลยค่ะ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะขอแนะนำเกี่ยวกับ 10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาวน่าซื้อที่คุณสามารถซื้อไปใช้งานได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน พร้อมทั้งเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับวิธีการเลือกที่ฟอกฟันขาว พร้อมคำแนะนำจากทันตแพทย์โดยเฉพาะกันด้วยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งเทปกาวและกางเกง
  10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งเทปกาวและกางเกง
  ในปัจจุบันนี้ที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าไปสู่สังคมผู้สูงอายุ “แพมเพิสผู้ใหญ่” จึงกลายมาเป็นหนึ่งในไอเทมที่จำเป็น สำหรับผู้สูงอายุที่เริ่มมีอายุมากและเคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่สะดวก และยังสามารถใช้กับผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถลุกไปเข้าห้องน้ำเองได้อีกด้วย เพราะผ้าอ้อมจะช่วยรองรับของเสียทั้งปัสสาวะและอุจจาระ ซึ่งในท้องตลาดนั้นก็มีขายอยู่หลากหลายยี่ห้อ เช่น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ Certainty หรือผ้าอ้อมผู้ใหญ่ไลฟ์รี่ เป็นต้นในบทความนี้ ทีมงานจะนำเสนอวิธีการเลือกซื้อแพมเพิสผู้ใหญ่ พร้อมคำแนะนำจากเภสัชกรโดยเฉพาะเพื่อให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ใช้แล้วสบายตัว ซึมซับได้ดี และไม่ซึมเปื้อนออกมาด้านนอก นอกจากนี้ เรายังได้ทำการแนะนำ10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกงสวมให้คุณพิจารณา เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ 
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบใส เลนส์สี
  10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบใส เลนส์สี
  คอนแทคเลนส์รายวัน เป็นคอนแทคเลนส์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายและความรวดเร็ว เพราะเมื่อใช้เสร็จแล้วสามารถถอดทิ้งได้ทันทีโดยไม่ต้องดูแลรักษาความสะอาดมากเท่ากับคอนแทคเลนส์แบบรายเดือน อีกทั้งยังสามารถเลือกใส่ในวันที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นวันที่ต้องการความคล่องตัว เช่น การเล่นกีฬาที่ท้าทาย, การออกกำลังกาย หรือในวันที่ต้องการความมั่นใจหรือความสวยงามเป็นพิเศษ อย่างวันแต่งงาน, วันสัมภาษณ์งาน เป็นต้นทั้งนี้ คอนแทคเลนส์รายวันอยู่มีหลายประเภท ในบทความนี้เราจึงทำการศึกษาข้อมูลและรวบรวมคอนแทคเลนส์รายวันที่น่าสนใจ ทั้ง 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ที่หลายคนเลือกใช้งาน มาให้คุณได้เปรียบเทียบคุณสมบัติ และราคาของคอนแทคเลนส์รายวันแต่ละชนิด รวมไปถึงแนะนำวิธีการเลือกคอนแทคเลนส์รายวัน จาก Bausch & Lomb, ALCON, Acuvue ฯลฯ แต่จะมีรุ่นไหนบ้างนั้นต้องติดตามค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ กระติกน้ำแข็ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เก็บความเย็นได้ยาวนาน พกพาได้
  10 อันดับ กระติกน้ำแข็ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เก็บความเย็นได้ยาวนาน พกพาได้
  "กระติกน้ำแข็ง" เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ของใช้ที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ เพราะกระติกน้ำแข็งจะช่วยให้ความสะดวกต่อการใช้งานในเวลาที่เรามีปาร์ตี้สังสรรค์ที่บ้านหรือในโอกาสที่แขกมาทานข้าวที่บ้าน เนื่องจากกระติกน้ำแข็งสามารถบรรจุน้ำแข็งได้มากกว่าถังน้ำแข็งในช่องทำความเย็นและยังช่วยให้เราหยิบใช้ได้สะดวกโดยไม่ต้องเสียเวลาเปิด-ปิดตู้เย็นบ่อย ๆ นั่นเอง นอกจากนี้ ยังสามารถใช้พกพาไปท่องเที่ยวแบบตั้งแคมป์และค้างแรมได้อีกด้วยค่ะแต่เนื่องจากกระติกน้ำแข็งแต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของขนาดและคุณสมบัติ ดังนั้น เราจึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกกระติกน้ำแข็ง พร้อมแนะนำสินค้าหลากหลายยี่ห้อในตอนท้ายไม่ว่าจะเป็น Coleman Naturehike และ Dohome รับรองว่ากักเก็บความเย็นได้ยาวนานและมีคุณสมบัติตอบโจทย์การใช้งานในกิจกรรมต่าง ๆ ของคุณได้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายเดือน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายเดือน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  คอนแทคเลนส์แบบใช้แล้วทิ้งมีหลายชนิด แบ่งออกตามระยะเวลาการใช้งานทั้งแบบรายวัน แบบราย 2 สัปดาห์ และแบบรายเดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สามารถใช้ได้ในระยะเวลาที่นานที่สุด คิดว่าในที่นี้คงมีใครหลาย ๆ คนที่มีความสนใจอยากจะเปลี่ยนจากการใส่แว่นตามาเป็นการใส่คอนแทคเลนส์รายเดือนกันอยู่บ้างใช่ไหมคะ แต่บางคนอาจจะยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับคอนแทคเลนส์ประเภทนี้มากเท่าที่ควร หรืออยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการเลือกซื้อให้ได้มากขึ้นดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกคอนแทคเลนส์รายเดือนที่เหมาะสม รวมถึงการแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีรีวิวจากผู้ใช้งานจริงและสามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ มาให้คุณได้อ่านกันค่ะ หวังว่าทุกคนจะได้รับความรู้และสามารถนำไปเลือกคอนแทคเลนส์รายเดือนที่ตรงกับความต้องการของตัวเองได้ดีที่สุดนะคะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ กระเป๋าน้ำร้อน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใช้งานง่าย วัสดุคุณภาพ เก็บความร้อนได้ดี ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้
  10 อันดับ กระเป๋าน้ำร้อน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใช้งานง่าย วัสดุคุณภาพ เก็บความร้อนได้ดี ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้
  'กระเป๋าน้ำร้อน' ถือเป็นหนึ่งในของใช้สามัญประจำบ้านที่หลายคนคุ้นเคยกันดีตั้งแต่วัยเด็ก โดยเรามักจะเห็นผู้ใหญ่ใช้กันเป็นประจำยามต้องการแก้ปวดเมื่อยตามร่างกายหรือวางไว้ข้างตัวเพื่อให้อบอุ่นเวลานอนหลับ แม้ว่าปัจจุบันอาจจะไม่ค่อยเห็นอุปกรณ์ชนิดนี้กันมากนัก แต่ก็ได้การยอมรับอย่างมากมายว่าช่วยบรรเทาอาการปวดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้บรรเทาเวลาปวดประจำเดือนกันอีกด้วยโดยกระเป๋าน้ำร้อนนั้นส่วนมากสามารถรองรับความร้อนได้สูงอีกทั้งเป็นตัวนำความร้อนชั้นดี โดยจะมีจุกหรือฝาปิดเพื่อป้องกันการไหลออกของน้ำร้อน ซึ่งการใช้ถุงน้ำร้อนเพื่อการรักษาบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ นอกจากจะเป็นวิธีที่ดีแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสามารถทำซ้ำ ๆ ได้แบบไม่ต้องเสียเงินมากมาย ในวันนี้เราจึงอยากจะมารีวิว 10 อันดับ กระเป๋าน้ำร้อนคุณภาพดี จากยี่ห้อดังอย่าง Xiaomi, Exeter, Grace Kids และอื่น ๆ พร้อมแนะนำวิธีการเลือกกระเป๋าน้ำร้อน เพื่อให้คนที่กำลังมองหากระเป๋าน้ำร้อนดี ๆ เก็บไว้พิจารณา ซึ่งจะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง เราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่