• 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ 1
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ 2
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ 3
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ 4
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ 5

10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ

"นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่าย


เนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

นพ.พงษ์วุฒิ
 • แก้ไขล่าสุด: 08-07-2021
 • 126,912 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อน

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อน
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านแพทยศาสตร์บัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรสาขากุมารเวชศาสตร์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับรางวัลมากมายตั้งแต่สมัยเรียนและมีผลงานทางวิชาการอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ใช้ทุนแผนกกุมารฯ (แพทย์พี่เลี้ยงกุมาร) และได้รับรางวัลแพทย์ประจำบ้านกุมารฯ ดีเด่น อันดับ 1 ด้านการสอน ถึง 2 ปีซ้อน มีประสบการณ์ในเขียนบทความและให้ความรู้ผ่านคลิปวีดีโอในเพจด้านสุขภาพ และประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์ ทั้งการตรวจคนไข้ เป็นวิทยากรด้านกุมารฯ ที่ให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงดูแลโรคแก่แม่และเด็กในโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง

นมผงสำหรับเด็กอ่อนสำคัญหรือไม่ ?

หากพูดถึงข้อดีของนมผงสำหรับเด็กอ่อนแล้ว นั่นคือ แม้ไม่ใช่คุณแม่ก็สามารถชงนมให้น้องดื่มได้ค่ะ เนื่องจากสามารถทดแทนน้ำนมของคุณแม่ได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ ญาติ ๆ หรือผู้ดูแลคนอื่น หากรู้วิธีการชงนมที่ถูกต้องแล้วก็สามารถช่วยดูแลลูกน้อยได้อย่างง่าย ๆ เลยค่ะ 


นอกจากนี้ ยังสบายใจหายห่วง เนื่องจากนมผงเป็นไอเทมตัวช่วยตัวหนึ่งเมื่อคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ เช่น ตอนที่สภาพร่างกายคุณแม่ไม่แข็งแรง หรือมีปริมาณนมแม่ไม่เพียงพอ ก็ไม่ต้องกังวลไปเลยค่ะ 

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

น้ำนมเป็นแหล่งอาหารสำคัญของเด็ก ทารกที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือนยังไม่ควรรับอาหารอื่นนอกจากนมเพราะระบบน้ำย่อยและการดูดซึมอาหารยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ไตขับของเสียได้ไม่ดี และยังมีปฏิกิริยาใช้ลิ้นดันอาหารออกจากปาก (Extrusion Reflex )จึงไม่เหมาะกับการให้อาหารแข็ง แต่ปฏิกิริยานี้จะหายไปเมื่อทารกมีอายุมากกว่า 6 เดือน

องค์การอนามัยโลกและองค์กรยูนิเซฟแนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัย 6 เดือน แต่ในประเทศไทย อัตราการได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียวตลอด 6 เดือนนั้นถือว่าน้อยมาก นมผสมหรือนมผงสำหรับเด็กอ่อนจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย ระบบประสาท และสติปัญญาสำหรับเด็กครับ

วิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อน

ก่อนที่จะไปดู 10 อันดับนมผงสำหรับเด็กอ่อน อันดับแรก เรามาดูจุดสำคัญ 3 เรื่อง ที่ควรตรวจสอบในการเลือกซื้อนมผงสำหรับเด็กอ่อนกันก่อนนะคะ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ 

เลือกประเภทความตามความถี่ในการใช้

นมผงสำหรับเด็กอ่อน มีทั้งที่อยู่ในรูปแบบกระป๋องและซอง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง เราไปดูวิธีการเลือกกันค่ะ

เลือก "ประเภทกระป๋อง" ที่มีความคุ้มค่าสูงหากต้องใช้ที่บ้านทุกวัน

หากมีความถี่ในการใช้สูง เช่น ใช้ทุกวันอย่างต่ำวันละ 1 ครั้งล่ะก็ ขอแนะนำให้เลือกใช้ "ประเภทกระป๋อง" เนื่องจากคุ้มค่าคุ้มราคามากกว่าค่ะ 


ผู้ผลิตหลายเจ้า ได้ผลิตนมผงสำหรับเด็กอ่อนประเภทกระป๋องหลายขนาด ตั้งแต่กระป๋องใหญ่ ที่มีปริมาณประมาณ 800 กรัม จนถึงกระป๋องเล็ก ขนาดประมาณ 400 กรัม จึงเป็นจุดเด่นสำคัญ เพราะสามารถเลือกปริมาณที่จำเป็นในการใช้ในขณะนั้นได้ แต่จุดที่น่ากังวลคือ ในเวลาที่คุณเหนื่อย เช่น เมื่อคุณต้องให้นมลูกกลางดึก อาจทำให้สับสนได้ว่าตักนมผงใส่ไปกี่ช้อนแล้ว ซึ่งในจุดนี้เองอาจทำให้ต้องคอยควบคุมปริมาณการใช้ให้ดีค่ะ


นอกจากนี้ อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ คือ นมผงสำหรับเด็กอ่อนประเภทกระป๋อง ควรใช้ในหมดภายใน 1 เดือนหลังจากเปิดแล้วค่ะ   

เลือก "ประเภทซอง" หากให้นมแม่เป็นหลักอยู่แล้ว

หากคุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นหลักอยู่แล้ว แต่อาจจะต้องมีนมผงสำรองไว้บ้างเผื่อเวลาที่คุณป่วย หรือมีสภาวะที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้จริง ๆ การให้นมผงในบางช่วงเวลาก็สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ซึ่งแนะนำว่าควรเลือกนมผงแบบซองเก็บไว้ที่บ้านจะดีกว่า เนื่องจากมีอัตราการใช้งานไม่บ่อย จะได้ไม่ต้องกังวลถึงวันหมดอายุหรือการจัดเก็บรักษา


นอกจากนี้ หากคุณไปทำธุระนอกบ้าน หรือเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ การพกนมผงแบบซองไปด้วยก็เป็นทางเลือกที่ดีสะดวกไม่ใช่น้อย และยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ผู้ปกครองควรเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนโดยคำนึงถึงปริมาณนมแม่และอายุทารกเป็นหลัก โดยทารกอายุน้อยมีความต้องการนมในปริมาณและความถี่มากกว่าเด็กโต

ปัจจุบันนมผงมีทั้งชนิดกระป๋องและซอง โดยนมผงชนิดกระป๋องมีราคาที่ถูกกว่า แต่มีอายุการใช้งานสั้น คือประมาณ 30 วันหลังเปิดใช้ จึงเหมาะสำหรับทารกอายุน้อยหรือมารดาที่มีนมแม่น้อย แต่ข้อควรระวัง คือ อาจเจือปนความชื้นและเชื้อโรคได้ง่าย ส่วนนมผงชนิดซองเก็บได้นานกว่า พกพาง่าย ป้องกันความชื้นและเชื้อโรคได้ดีกว่า เหมาะสำหรับมารดาที่มีน้ำนมแม่มาก เพราะช่วยผสมนมแม่ให้เข้มข้นและมีพลังงานมากขึ้น เช่น สูตรสำหรับทารกเกิดก่อนกำหนดหรือน้ำหนักตัวน้อย และนมผงแบบซองชนิดชงแทนนมแม่กรณีนมแม่ไม่เพียงพอครับ

ตรวจสอบว่าละลายง่ายหรือไม่

ตรวจสอบว่าละลายง่ายหรือไม่

ทารกในช่วงแรกเกิด คุณจำเป็นต้องให้นมทุก ๆ 3 ชั่วโมง ซึ่งก็จะเป็นจำนวนประมาณ 7 ครั้งต่อวัน เพื่อลดภาระของคุณแม่ที่ต้องเหนื่อยกับการดูแลเด็กอ่อนที่ยังไม่คุ้นชิน เรามาเลือกผลิตภัณฑ์ที่ง่ายต่อการชงกันดีกว่าค่ะ เพื่อจะได้ประหยัดเวลาให้กับคุณแม่ด้วยนั่นเอง

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นมที่เป็นตะกอนหรือละลายไม่ทั่ว ทำให้ทารกมีอาการท้องอืด แหวะนม อาเจียน ย่อยยาก ปวดท้อง และบางรายอาจเกิดภาวะโคลิก (Colic) แต่นมผงในปัจจุบันละลายง่ายหากชงถูกวิธี

สาเหตุของนมผงที่ไม่ละลายหรือตกตะกอน มักเป็นการแช่นมในตู้เย็น การชงในน้ำอุณหภูมิร้อนมากเกินไปจนทำให้ไขมันและโปรตีนอาจเสียสภาพจนจับตัวเป็นก้อนตะกอน นมบูดจากแบคทีเรียเมื่อตั้งขวดนมทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกิน 2 ชั่วโมง หรือชงในขวดนมที่ไม่สะอาด กระทั่งการเขย่าให้เข้ากันน้อยเกินไป และนมผงหมดอายุครับ

ตรวจสอบการรับรองและมาตรฐานในการผลิต

ส่วนประกอบทางโภชนาการที่มีอยู่ในนมผงสำหรับเด็กอ่อนนั้น มีมาตรฐานที่กำหนดโดยกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น สารอาหารที่ได้รับจึงมีประโยชน์ที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่อาจมีความหลากหลายของส่วนผสมที่แตกต่างกันไปเล็กน้อย หากนมผงนั้นผลิตในประเทศ ควรมองหามาตรฐานในการผลิตโดยมองหาฉลากการได้รับรองจาก อย. หรือหากเป็นนมผงจากต่างประเทศ ก็ควรเลือกนมผงที่ได้รับการรับรองในสถาบันหรือหน่วยงานที่เชื่อถือได้ของประเทศนั้น ๆ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ปัจจุบันมีนมผงสำหรับเด็กอ่อนหลายยี่ห้อที่สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ในราคาถูก ซึ่งบางยี่ห้ออาจไม่มีมาตรฐาน แพทย์แนะนำให้ผู้ปกครองเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนที่ได้มาตรฐาน โดยมองหาผมผงสำหรับเด็กอ่อนที่มีสัญลักษณ์ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีเลขผลิตภัณฑ์ วันที่ผลิต วันหมดอายุ วิธีการชงนม บริษัทที่ผลิตหรือนำเข้า มีบาร์โคด และที่สำคัญ คือ ระบุส่วนผสมและข้อมูลทางโภชนาการอย่างชัดเจน เราไม่ควรเลือกนมผงสำหรับเด็กที่มีราคาถูกมากเกินไปเพราะอาจเป็นของลอกเลียนแบบครับ

ไม่ควรเลือกนมผงที่มีรสชาติหวานเกินไป

หากให้ลูกน้อยดื่มนมผงที่หวานในปริมาณมากเกินไป จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นง่าย และอาจมีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานในอนาคตได้ค่ะ ดังนั้น จึงควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ในกรณีที่คุณใช้นมผงในการเลี้ยงลูกเพียงอย่างเดียว


อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเด็ก ๆ ส่วนใหญ่จะชอบนมผงที่มีรสหวาน จึงดื่มได้ในปริมาณมาก หากให้ดื่มนาน ๆ ครั้ง ก็ไม่มีปัญหาค่ะ ฉะนั้น ไม่จำเป็นต้องเครียดมากเกินไปนะคะ 

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นมผงสำหรับเด็กอ่อนบางชนิดทำให้ทารกกินง่าย ดูดได้เยอะกว่ายี่ห้ออื่น น้ำหนักขึ้นเร็ว ทั้งนี้เพราะอาจผสมน้ำตาลในปริมาณมากและปรุงแต่งกลิ่น จากประสบการณ์ของแพทย์แล้ว บ่อยครั้งที่ทารกดูดนมได้มากเกินจำเป็น น้ำหนักเยอะเกินเกณฑ์ ซึ่งทำให้ผู้ปกครองพึงพอใจเพราะถือว่าทารกมีสุขภาพดีหรือได้สารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสม แต่จริง ๆ แล้วสาเหตุเหล่านั้นอาจมาจากน้ำตาล

น้ำตาลในนมผงนอกจากจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวของทารกแล้ว ยังทำให้เด็กติดความหวานจากนมจนทานข้าวได้น้อย ก่อให้เกิดการขาดสารอาหาร โดยที่พบได้บ่อยคือ การขาดธาตุเหล็ก ทำให้เกิดภาวะซีด การพัฒนาการด้านร่างกายและสติปัญญาช้าลง ผู้ปกครองจึงควรเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนที่มีน้ำตาลน้อย เพราะในนมเองมีน้ำตาลแลคโตสอยู่แล้วครับ

บทความนมผงสำหรับเด็กที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ เด็กแต่ละช่วงวัยต้องการสารอาหารที่มาก-น้อย แตกต่างกันไป คุณแม่ทั้งหลายจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับช่วงวัยของลูกน้อย เพื่อให้ลูกเจริญเติบโตอย่างมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์สมวัย นอกจากนี้ ควรพิจารณาเลือกจากผลิตภัณฑ์ที่มีสารอาหาร แร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์สูงสุดอีกทางนะคะ

10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ

หลังจากที่ได้รู้ถึงวิธีการเลือกกันไปแล้ว ต่อไป เรามาดู 10 อันดับนมผงสำหรับเด็กอ่อนคุ้มค่าคุ้มราคา ที่ทางทีมงานมายเบสท์จัดอันดับมาเพื่อให้ลูกน้อยของคุณได้สิ่งที่ดีที่สุดกันนะคะ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ 


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล ในบทความนี้

10
ประเภทที่มีวางจำหน่ายกระป๋อง
วัยที่เหมาะสมแรกเกิด - 1 ปี
รสชาติจืด
ปริมาณ400 กรัม
9
ประเภทที่มีวางจำหน่ายกระป๋อง
วัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
รสชาติหวาน
ปริมาณ400 กรัม
8
ประเภทที่มีวางจำหน่ายถุง
วัยที่เหมาะสม6 เดือน - 3 ปี
รสชาติจืด
ปริมาณ1,800 กรัม
7
ประเภทที่มีวางจำหน่ายกระป๋อง
วัยที่เหมาะสมแรกเกิด - 1 ปี
รสชาติจืด
ปริมาณ400 กรัม
6
ประเภทที่มีวางจำหน่าย กระป๋อง, ถุง
วัยที่เหมาะสมแรกเกิด - 1 ปี
รสชาติจืด
ปริมาณ700 กรัม (x 2)
5
ประเภทที่มีวางจำหน่าย กระป๋อง, ถุง
วัยที่เหมาะสม6 เดือน - 3 ปี
รสชาติจืด
ปริมาณ360 กรัม
4
ประเภทที่มีวางจำหน่าย กระป๋อง
วัยที่เหมาะสมแรกเกิด - 1 ปี
รสชาติจืด
ปริมาณ400 กรัม
3
ประเภทที่มีวางจำหน่าย ถุง
วัยที่เหมาะสม6 เดือน - 3 ปี
รสชาติจืด
ปริมาณ600 กรัม
2
ประเภทที่มีวางจำหน่าย ถุง
วัยที่เหมาะสม6 เดือน - 3 ปี
รสชาติจืด
ปริมาณ3,000 กรัม
1
ประเภทที่มีวางจำหน่าย กระป๋อง, ถุง
วัยที่เหมาะสมแรกเกิด - 1 ปี
รสชาติจืด
ปริมาณ225 กรัม

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Enfalac เอพลัส สูตร 1 1

Enfalac

2
Dumex ดูโปร 2 ซูเปอร์มิกซ์ 1

Dumex

3
S-26 นมผง โปรมิล สูตร 2 1

S-26

4
HI-Q นมผงสำหรับเด็ก ช่วงวัยที่ 1 คอมฟอร์ท พรีไบโอโพรเทค 1

HI-Q

5
Similac คอมฟอร์ท 2 เอไอ คิว พลัส 1

Similac

6
NAN ออฟติโปร เอชเอ 1 1

NAN

7
Nutramigen แอลจีจี อาหารสำหรับทารก เด็กเล็ก เด็กแรกเกิด 1

Nutramigen

8
ตราหมี BEBE นมผง เบบี สเต็ป สเต็ป สูตร 2 1

ตราหมี

9
Isomil ไอโซมิล พลัส เอไอ.คิว พลัส 1

Isomil

10
DG นมแพะ ดีจี1 แอดวานซ์ โกลด์ 1

DG

ชื่อสินค้า

เอพลัส สูตร 1

ดูโปร 2 ซูเปอร์มิกซ์

นมผง โปรมิล สูตร 2

นมผงสำหรับเด็ก ช่วงวัยที่ 1 คอมฟอร์ท พรีไบโอโพรเทค

คอมฟอร์ท 2 เอไอ คิว พลัส

ออฟติโปร เอชเอ 1

แอลจีจี อาหารสำหรับทารก เด็กเล็ก เด็กแรกเกิด

BEBE นมผง เบบี สเต็ป สเต็ป สูตร 2

ไอโซมิล พลัส เอไอ.คิว พลัส

นมแพะ ดีจี1 แอดวานซ์ โกลด์

คุณสมบัติ

นมผงชั้นยอดด้วยประสบการณ์ 100 กว่าปีจาก Enfalac

สารอาหารครบ ราคาคุ้มค่า โดยแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมานานถึง 50 ปี

ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ด้วยคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน

หมดปัญหาลูกน้อยแหวะนม ด้วยนมผงคุณภาพจาก Hi-Q

นมผงสูตรพิเศษ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้

นมผงคุณภาพที่สามารถทดแทนนมแม่ ดื่มได้ตั้งแต่แรกเกิด

นมผงที่คิดค้นมาพิเศษ เพื่อเด็ก ๆ ที่มีปัญหาระบบการย่อยแลคโตส

รับประโยชน์เต็ม ๆ จากจุลินทรีย์ LGG นำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์

นมผงสูตรโปรตีนจากถั่วเหลือง สำหรับลูกน้อยที่แพ้นมวัว

เสริมสร้างร่างกายลูกน้อย ด้วยโปรตีนจากนมแพะ

ราคาเริ่มต้น344 บาท989 บาท255 บาท733 บาท325 บาท999 บาท444 บาท780 บาท285 บาท539 บาท
ประเภทที่มีวางจำหน่าย กระป๋อง, ถุงถุงถุงกระป๋องกระป๋อง, ถุงกระป๋อง, ถุงกระป๋องถุง กระป๋องกระป๋อง
วัยที่เหมาะสมแรกเกิด - 1 ปี 6 เดือน - 3 ปี6 เดือน - 3 ปี แรกเกิด - 1 ปี 6 เดือน - 3 ปีแรกเกิด - 1 ปีแรกเกิด - 1 ปี6 เดือน - 3 ปี1 ปีขึ้นไปแรกเกิด - 1 ปี
รสชาติจืดจืดจืดจืดจืดจืดจืดจืดหวานจืด
ปริมาณ225 กรัม3,000 กรัม600 กรัม400 กรัม360 กรัม700 กรัม (x 2)400 กรัม1,800 กรัม400 กรัม 400 กรัม
ลิงค์สินค้า

ตรวจสอบปริมาณของนมผงในการชงแต่ละครั้ง

โดยปกติ ช้อนที่แถมมากับนมผงสำหรับเด็กอ่อนแบบกระป๋องจะตวงปริมาตรได้ 20 มิลลิลิตรต่อ 1 ช้อน แต่หลังคลอดประมาณ 2 สัปดาห์ ลูกน้อยจะดื่มนมประมาณ 100 มิลลิลิตรต่อ 1 ครั้ง ทำให้ต้องตักนมผงหลายที และเมื่อเหนื่อยก็อาจลืมได้ว่าตักไปจำนวนกี่ช้อนแล้ว 


ในเวลาแบบนี้ ช้อนที่สามารถตวงให้ได้ปริมาตร 100 มิลลิลิตรในครั้งเดียวก็คงสะดวกกว่าใช่ไหมคะ เนื่องจากโดยปกติแล้วเป็นขนาดที่ไม่ได้แถมมากับผลิตภัณฑ์โดยตรง ดังนั้น จึงขอแนะนำให้ซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น Lazada และ Shopee หรือร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านค่ะ รับรองว่ามีแล้วจะสามารถลดภาระของคุณแม่ ๆ ได้ไม่น้อยเลยค่ะ 

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เราควรตรวจสอบว่าปริมาณนมผงที่ชงแต่ละครั้งนั้นเหมาะสมหรือไม่ เพราะถึงแม้จะใช้ช้อนตวงในการชง แต่ปริมาณของนมผงอาจไม่ถึงขีดที่กำหนดหรือตักพูน จนอาจทำให้นมเจือจางหรือเข้มข้นมากเกินไป ส่งผลทำให้ทารกถ่ายเหลวหรือท้องอืดได้

ผู้ปกครองควรตรวจสอบปริมาตรน้ำที่ต้องผสมซึ่งมักมีระบุไว้ในฉลากและชงตามวิธีที่กำหนด หลังชงเสร็จก็ควรตรวจสอบปริมาณนมที่เหลือว่าเพียงพอต่อการชงอีกกี่มื้อหรือกี่วัน เพื่อเตรียมนมผงให้เพียงพอโดยไม่ขาดตอน

วิธีการชงนมสำหรับเด็กอ่อนที่ถูกต้อง

วิธีการชงนมสำหรับเด็กอ่อนที่ถูกต้อง
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

วิธีการชงนมผงสำหรับเด็กอ่อนที่ถูกต้องมีดังนี้

1. ล้างมือให้สะอาด
2. ทำความสะอาดชวดนมโดยการต้มอย่างน้อย 10 นาทีแล้วรอให้อุณหภูมิลดลง
3. ต้มน้ำสะอาด ตั้งทิ้งไว้จนกระทั่งอุณหภูมิลดลงจนถึงระดับที่สัมผัสด้วยหลังมือแล้วรู้สึกอุ่นไม่ร้อนจนสะดุ้ง (ประมาณ 40 องศาเซลเซียส)
4. ตวงน้ำใส่ขวดนมก่อนใส่นมผงเสมอ
5. ตวงนมผงด้วยช้อนตวง ปาดนมผงที่ระดับปากช้อนตวงด้วยภาชนะที่สะอาด ไม่ตักน้อยหรือพูน และเทนมผงลงขวดตามปริมาณที่กำหนด โดยชงให้พอดีกับความต้องการอาจเผื่อทำหกหรือแหวะนมเล็กน้อย
6. ปิดฝาขวด เขย่าให้ละลายจนทั่ว ไม่เขย่าแรงเกินจนเกิดฟองเพราะอาจทำให้ทารกท้องอืดหรือแหวะนม
7. ตรวจสอบอุณหภูมิอีกครั้งก่อนให้ทารกดูด
8. ถ้าทารกกินไม่หมดภายใน 2 ชั่วโมงให้ทิ้งทันที ไม่ควรอุ่นเก็บไปทานมื้อถัดไป เพราะอาจทำให้เกิดแบคทีเรีย ส่งผลให้นมบูดได้

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 10 อันดับนมผงสำหรับเด็กอ่อนที่ได้แนะนำไป เจอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับลูกน้อยและถูกใจเราแล้วหรือยังคะ 


นมผงสำหรับเด็กอ่อน นอกจากเป็นแหล่งอาหารทางโภชนาการที่สำคัญแล้ว ยังช่วยลดภาระของในการดูแลลูกน้อยได้อีกด้วย อาจมีบางคนที่กำลังลังเล และกังวลเกี่ยวกับการใช้นมผงในการเลี้ยงลูกอยู่ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ หากใช้อย่างถูกต้องแล้วล่ะก็ รับรองว่าสามารถดึงข้อดีของนมผงสำหรับเด็กอ่อนมาใช้ได้อย่างเต็มเปี่ยมค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ คุณพ่อ คุณปู่คุณย่า หรือคุณตาคุณยาย ก็สามารถสนุกไปกับการเลี้ยงลูกน้อยที่แสนน่ารักได้แน่นอนค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  “ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  เด็ก
  112,758 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  การดูแลเด็กแรกเกิดเป็นเรื่องซับซ้อนและละเอียดอ่อน คุณแม่จึงควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่อ่อนโยน ไม่ทำลายผิวและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อลูกน้อย ซึ่ง “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ก็ถือเป็นหนึ่งในของใช้จำเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงวัยเริ่มหัดเดิน ซึ่งควรใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นพิเศษ เพราะผิวของเด็กมีความบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เขาอาจรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแงได้ แต่ปัจจุบันผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีจำนหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น BabyLove, Mamy Poko, Goon, Huggies เป็นต้น ซึ่งก็ขนเทคโนโลยีพิเศษมาเอาใจคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยแบบไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียวในครั้งนี้เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับ 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่หลายคนเลือกใช้ ทั้งซึมซับดี ใส่สบายไม่อึดอัดและราคาไม่แพง รวมถึงแนะนำวิธีการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะ ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  เด็ก
  109,953 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  นมเป็นอาหารที่จำเป็นที่สุดสำหรับทารกและเด็ก โดยทั่วไป เรามักส่งเสริมให้รับประทานนมแม่ เพราะน้ำนมของแม่นั้นมีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ ยังมีเม็ดเลือดขาว ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ไม่สามารถหาได้จากน้ำนมชนิดอื่น แต่หากคุณแม่ที่มีปัจจัยผลิตน้ำนมได้ยาก ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพิ่ม หรือไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของทารกและเด็ก นมผงก็จะเข้ามาช่วยเสริมสารอาหารได้ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตนมผงสำหรับเด็ก ก็พยายามคิดค้นสูตรเพื่อให้มีสารอาหารมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น เราจะเห็นนมผงมากมายหลายสูตรและแบรนด์วางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ย่อมหนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแบบใดจะช่วยเสริมให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีเพื่อให้คลายความกังวลใจเหล่านั้น เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กว่าต้องพิจารณาอย่างไรบ้าง และตามมาด้วย 10 อันดับนมผงยอดนิยม ที่พ่อแม่หลายท่านไว้วางใจในการเลือกมาช่วยเสริมสารอาหารจำเป็นของเด็ก ๆ และที่สำคัญต้องหาซื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่รบกวนเวลาอันมีค่าของคุณพ่อคุณแม่มากนักค่ะ
  เด็ก
  108,466 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น คือ ศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อย การทาโลชั่นสำหรับเด็ก หรือเบบี้โลชั่น (Baby Lotion) จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่เจ้าโลชั่นที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น อีกทั้งปัจจุบันยังมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower Lotion อีกด้วย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับลูกน้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับเบบี้โลชั่นมาฝากทุกคนกันแล้วโดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับเด็ก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็กจากแบรนด์คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Eucerin, Johnson’s, Babi Mild, ENFANT ฯลฯ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทาโลชั่นให้กับลูกน้อย หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อเบบี้โลชั่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  เด็ก
  107,639 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  เมื่อพูดถึงสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด เราย่อมนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันสบู่สำหรับเด็กนี้ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดได้อย่างเดียวแต่ยังสระผมได้ ช่วยบำรุงผิว และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย แถมในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายมากมายจากหลาย ๆ บริษัท เช่น Kao ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ, Pigeon บริษัทที่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เบบี้มายด์, เดอร์มาพอน (dmp), จอห์นสัน, ดีนี่ คิดส์ เป็นต้น อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเพื่อลูกน้อยได้ไม่ง่ายเลยครั้งนี้ เราจึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับผิวเด็กทารกโดยเฉพาะ วิธีการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่คุณแม่หลายท่านไว้วางใจและหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์มาให้ด้วย จะมียี่ห้อไหนเหมาะกับลูกน้อยบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
  เด็ก
  77,606 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่ตรวจครรภ์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตรวจแม่น ผิดพลาดน้อย
  10 อันดับ ที่ตรวจครรภ์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตรวจแม่น ผิดพลาดน้อย
  หากคุณกำลังวางแผนมีเจ้าตัวเล็ก และพบว่าช่วงนั้นประจำเดือนขาดหรือไม่มาตามปกติ และมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เหนื่อยง่าย ง่วงนอน รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน เหม็นกลิ่นต่าง ๆ เจ็บหน้าอก ปวดปัสสาวะบ่อย นั่นเป็นอาการเบื้องต้นของคนตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งขั้นตอนต่อไปเพื่อเป็นการยืนยันว่าเราตั้งครรภ์จริงหรือไม่ การเลือกซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจสอบก็เป็นวิธีการง่าย ๆ ที่สามารถทราบผลเบื้องต้นได้ด้วยตัวคุณเอง โดยที่ยังไม่ต้องเดินทางไปคลินิคหรือโรงพยาบาล แต่ที่ตรวจครรภ์ในปัจจุบันก็มีหลายชนิดและวิธีการใช้งานก็แตกต่างกันไป คุณแม่มือใหม่หลายคนน่าจะมีคำถามว่า ควรจะเลือกซื้อที่ตรวจครรภ์แบบไหน ยี่ห้อไหนดี ที่ให้ผลลัพธ์คลาดเคลื่อนน้อยที่สุด ครั้งนี้ ! ทีมงานมายเบสท์ได้รวบรวมทั้งวิธีการเลือกและจัดอันดับที่ตรวจครรภ์ที่มีคุณภาพดีมาไว้ให้คุณแล้วค่ะ รับรองว่าต้องเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน มาดูกันเลยค่ะว่ามีหลักในการเลือกอย่างไร และที่ตรวจครรภ์แบบไหนที่น่าสนใจบ้าง !
  เด็ก
  27,003 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่