• 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง 1
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง 2
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง 3
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง 4
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง 5

10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง

อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อย


ในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแม พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

สพญ.สุทธิดา
 • แก้ไขล่าสุด: 06-09-2021
 • 36,351 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารเปียกแมว

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารเปียกแมว
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร จบการศึกษาปริญญาตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัว จังหวัดชุมพร

วิธีการเลือกอาหารเปียกแมว

จุดสำคัญที่ควรตรวจสอบในการเลือกอาหารเปียกแมวนั้นไม่ยากอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ โดยเราต้องดูจากวัตถุประสงค์ก่อนค่ะว่า ต้องการให้เจ้าเหมียวเพื่ออะไร อาหารเปียกประเภทใดที่เหมาะสม และเปิดใช้งานง่ายหรือไม่

เลือกสูตรอาหารเปียกแมวตามวัตถุประสงค์

อาหารแมวแบบเปียกสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ อาหารเปียกแมวสูตรโภชนาการครบถ้วน อาหารเปียกแมวสูตรทั่วไป และอาหารเปียกแมวสูตรป้องกันโรค

อาหารเปียกแมวสูตรโภชนาการครบถ้วนเพื่อสุขภาพ

อาหารเปียกแมวสูตรโภชนาการครบถ้วนเพื่อสุขภาพ

สำหรับน้องแมวที่มีสุขภาพแข็งแรงหรือไม่มีปัญหาสุขภาพหรือโรคประจำตัวใด ๆ อาหารเปียกแมวสูตรโภชนาการครบถ้วนจะช่วยบำรุงร่างกายของน้องแมว ซึ่งในสูตรจะให้สารอาหารและคุณประโยชน์ตรงตามมาตรฐานที่กองควบคุมอาหารและยาสัตว์กำหนด เพราะแมวต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน


ซึ่งในปัจจุบัน เรายังสามารถพบเห็นอาหารเปียกแมวสูตรนี้มีการแบ่งแยกย่อยออกมาอีกหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นอาหารเปียกแมวสูตรลดแคลอรี อาหารเปียกแมวสูตรควบคุมน้ำหนักหลังผ่าตัดคุมกำเนิดหรือทำหมัน และอาหารเปียกแมวสูตรเพิ่มเส้นใยอาหารเพื่อให้ง่ายต่อการขับก้อนขน เป็นต้น

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ประโยคที่เจ้าของหรือผู้เลี้ยงแมวทุกคนคุ้นเคยกันดีอย่าง "สูตรโภชนาการครบถ้วน" หมายถึง การที่ผู้ผลิตได้คำนวณสัดส่วนของสารอาหารในอาหารแมวแบบเปียกมาอย่างดีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และวิตามินตามมาตรฐานของแมวแต่ละช่วงวัยและสายพันธุ์

ยกตัวอย่างเช่น อาหารลูกแมวจะมีสัดส่วนของโปรตีนและไขมันที่สูงกว่าแมวในช่วงวัยอื่น อาหารแมวสูงวัยจะมีสัดส่วนของไขมันที่น้อย แต่มีไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารมาก หรืออาหารแมวพันธุ์เปอร์เซียจะมีการเสริมโอเมก้าเพื่อบำรุงขน และเพิ่มปริมาณน้ำในอาหารเพื่อช่วยลดปัญหาก้อนขน เป็นต้น

อาหารเปียกแมวสูตรทั่วไปเพื่อเป็นรางวัล

อาหารเปียกแมวสูตรทั่วไปเพื่อเป็นรางวัล

อาหารเปียกแมวสูตรทั่วไปมีส่วนผสมที่เน้นให้เป็นขนมกินเล่นหรือเป็นรางวัลกับแมวโดยเฉพาะ ตรงกันข้ามกับอาหารเปียกแมวสูตรโภชนาการครบถ้วนที่เน้นเรื่องความสมดุลทางโภชนาการหรือสารอาหาร ซึ่งสามารถใช้เป็นท็อปปิงบนอาหารเม็ดแมวได้ ส่วนใหญ่แล้วจะมีกลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่แมวโปรดปราน เน้นให้แมวเกิดความอยากอาหารมากกว่า


ดังนั้น อาหารเปียกแมวสูตรนี้จึงเหมาะกับน้องแมวที่ไม่อยากอาหารหรือไม่ยอมทานอาหารเม็ด แต่อย่างไรก็ตาม การให้แมวกินอาหารเปียกสูตรนี้เพียงอย่างเดียวอาจทำให้แมวไม่แข็งแรงหรือมีสุขภาพที่แย่ลงได้ เราควรให้ในปริมาณที่พอดีและไม่บ่อยจนเกินไปค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อาหารแมวแบบเปียกชนิดนี้มักมีลักษณะคล้ายมูส เป็นชิ้นเนื้อ เลียกินง่าย มักเรียกกันว่า "ขนมแมวเลีย" เพราะเหมาะสำหรับการให้เป็นขนม รางวัล หรือโรยหน้าอาหารเพื่อเพิ่มความน่ากิน คุณสมบัติของอาหารแมวเปียกชนิดนี้จะมีกลิ่นหอม ส่วนประกอบหลักคล้ายคลึงกับอาหารแมวสูตรทั่วไป แต่มีการใส่สารสังเคราะห์อื่นเพิ่มเติม เช่น สารแต่งกลิ่น สารแต่งรส เป็นต้น


ดังนั้น อาหารแมวแบบเปียกชนิดนี้ควรให้แต่พอเหมาะ ไม่ควรให้เพื่อทดแทนอาหารหลัก เพราะอาจทำให้มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ และทำให้แมวมีนิสัยเลือกกินอาหารได้

อาหารเปียกแมวสูตรป้องกันโรค

อาหารเปียกแมวสูตรป้องกันโรค

อาหารแมวสูตรป้องกันโรคหรือเสริมสร้างร่างกายเฉพาะจุดนี้ ถึงแม้ว่าอาจจะหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารสัตว์หรือทางออนไลน์ แต่เราขอแนะนำให้ซื้ออาหารเปียกแมวประเภทนี้จากโรงพยาบาลสัตว์ โดยเข้ารับคำแนะนำหรือคำปรึกษาในการให้จากสัตวแพทย์ก่อนเลือกซื้อ เนื่องจากอาการหรือสุขภาพของน้องแมวอาจแย่ลงได้จากการตัดสินใจของผู้เลี้ยงเพียงผู้เดียว


โดยอาหารเปียกแมวสูตรนี้มีหลายประเภท แบ่งออกได้ตามความต้องการหรืออาการของแมว เช่น สูตรแคลอรีสูงเพื่อบำรุงร่างกายสำหรับแมวที่กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้น หรือสูตรบำรุงระบบการทำงานของไต เป็นต้น

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ความแตกต่างระหว่างอาหารแมวแบบเปียกสูตรป้องกันโรคกับสูตรทั่วไป คือ สัดส่วนโภชนาการที่เหมาะกับโรคนั้น ๆ โดยอาหารแมวแบบเปียกสูตรป้องกันโรคมีไว้สำหรับป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรค หรือชะลอความรุนแรงของโรคลง เช่น โรคตับ โรคไต โรคนิ่ว โดยส่วนใหญ่จะมีจำหน่ายเฉพาะตามคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์เท่านั้น เพราะจะต้องให้สัตวแพทย์เป็นผู้แนะนำค่ะ

เลือกประเภทของอาหารเปียกแมวจากความชอบของแมว

เลือกประเภทของอาหารเปียกแมวจากความชอบของแมว

อาหารเปียกแมวดูเผิน ๆ แล้วเหมือนจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน แต่แท้จริงแล้วเนื้อสัมผัสนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเปียกแมวแบบชิ้นใหญ่ ชิ้นเนื้อละเอียด, ชิ้นเนื้อหยาบ, แบบเยลลี่ หรือแบบผสมน้ำเกรวี ซึ่งรสสัมผัสต่าง ๆ เหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ช่วยให้เจ้าเหมียวมีความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น บางตัวอาจโปรดปรานเนื้อสัมผัสมากกว่ารสชาติ ดังนั้น เราควรเลือกอาหารเปียกแมวโดยดูจากลักษณะของชิ้นเนื้อ ปริมาณของน้ำ หรือระดับความแข็งและนิ่มในแบบที่น้องแมวชอบค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อาหารแมวแบบเปียกมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบเนื้อสมูทตี้, เนื้อฉีก, เนื้อชิ้นใหญ่, เนื้อแบบนิ่ม, เนื้อแน่น โดยลักษณะของอาหารแมวขึ้นอยู่กับความชอบและวัยของน้องแมวแต่ละตัว


หากเป็นแมวอายุน้อย ควรเลือกอาหารแมวแบบเปียกที่มีเนื้อเหลว เคี้ยวง่าย เพราะฟันของแมวเด็กยังเล็กและไม่แข็งแรง ส่วนแมวโต ควรเลือกแบบมีชิ้นเนื้อและให้อาหารแมวแบบเหลวสำหรับแมวสูงวัยค่ะ

เลือกอาหารเปียกแมวที่เปิดใช้หรือเตรียมอาหารง่าย

เลือกอาหารเปียกแมวที่เปิดใช้หรือเตรียมอาหารง่าย

นอกจากรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่เราพบเห็นได้บ่อยอย่างกระป๋องอาหารเปียกสำหรับแมวแล้ว ปัจจุบันยังมีอาการเปียกแมวในรูปแบบซองหรือแบบถุงเพาช์ (Pouch) ที่ช่วยรักษาเนื้อสัมผัสและคงรสชาติ รวมถึงสารอาหารไว้ได้อย่างสมบูรณ์เป็นเวลานาน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีวันหมดอายุและการเปิดใช้งานที่แตกต่างกันออกไป อาหารเปียกแมวในรูปแบบกระป๋องสามารถจัดเก็บได้ง่ายกว่า บางสูตรอาจเก็บไว้ได้นาน ส่วนอาหารเปียกแมวแบบถุงหรือแบบเพาช์ให้ความสะดวกและการเตรียมอาหารได้มากกว่า เพราะเพียงแค่ฉีกซองแล้วเทใส่ชามได้ทันทีนั่นเอง

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

รูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารแมวแบบเปียกในท้องตลาดมีทั้งแบบซอง แบบกระป๋องที่มีฝาเปิด และแบบกระป๋องที่ต้องใช้ที่เปิดเฉพาะ ซึ่งทุกรูปแบบมีระยะเวลาในการเก็บรักษาที่เท่ากัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ คือ ปริมาณอาหารและวิธีการเปิดใช้ เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เปิดใช้ได้ง่ายและสะดวกกับเจ้าของมากที่สุดค่ะ

บทความอาหารแมวที่เกี่ยวข้อง

นอกจากอาหารเปียกแมวแล้ว เรายังมีบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับอาหารแมวไม่ว่าจะเเป็นอาหารเม็ดแมวที่รวมทุกสูตรไว้ด้วยกัน และอาหารแมวสูตรเฉพาะที่ช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักและอาหารแมวที่ไม่มีส่วนผสมของธัญพืช เพื่อให้เจ้าเหมียวมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ

10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง

หลังจากที่เราได้ทราบวิธีการเลือกอาหารเปียกแมวกันไปแล้ว ต่อไปเรามาดูกันค่ะว่า 10 อันดับ อาหารเปียกแมวคุณภาพดีที่น่าสนใจ ซึ่งช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและเจริญเติบโตได้สมบูรณ์นั้นจะมีแบรนด์ไหนกันบ้าง


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

10
รสเนื้อแกะ
สูตรทั่วไป
ปริมาณ400 g
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
9
รสรสปลาทูน่าและปลาแซลมอนในน้ำเกรวี่
สูตรโภชนาการครบถ้วน
ปริมาณ85 g
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
8
รสปลาทูน่าและไก่ฉีกในเยลลี่
สูตรทั่วไป
ปริมาณ70 g x 12 ซอง
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
7
รสไก่และเป็ดชิ้นในน้ำเกรวี่
สูตรทั่วไป
ปริมาณ85 g x 3 กระป๋อง
ช่วงวัยที่เหมาะสมทุกช่วงวัย
6
รสปลาทูน่า (มากุโระ) และเนื้อสันในไก่รสหอยเชลล์
สูตรโภชนาการครบถ้วน
ปริมาณ40 กรัม
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
5
รสทูน่า
สูตรโภชนาการครบถ้วน
ปริมาณ80 g x 24 ซอง
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
4
รสสตูแซลมอนและผัก
สูตรโภชนาการครบถ้วน
ปริมาณ82 g x 6 กระป๋อง
ช่วงวัยที่เหมาะสม7 ปีขึ้นไป
3

Royal Caninอาหารเปียกแมว สูตร Instinctive

229 บาท 〜

รส-
สูตรดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ
ปริมาณ85 g x 12 ซอง
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
2
รสเนื้อไก่และตับไก่ในน้ำเกรวี่
สูตรทั่วไป
ปริมาณ70 g
ช่วงวัยที่เหมาะสมทุกช่วงวัย
1
รสปลาทูน่า
สูตรโภชนาการครบถ้วน
ปริมาณ70 g
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป

ตารางเปรียบเทียบอาหารเปียกแมว

รูปสินค้า
1
Nekko อาหารเปียกแมว 1

Nekko

2
Felina Canino อาหารเปียกแมว Black & White 1

Felina Canino

3
Royal Canin อาหารเปียกแมว สูตร Instinctive 1

Royal Canin

4
Hill's อาหารเปียกแมว Science Diet Youthful Vitality 1

Hill's

5
วิสกัส อาหารเปียกแมว แบบถุงเพาช์ 1

วิสกัส

6
CIAO อาหารเปียกแมว ชนิดซอง 1

CIAO

7
AvoDerm อาหารเปียกแมว 1

AvoDerm

8
มีโอ อาหารเปียกแมว ดีไลท์ 1

มีโอ

9
Sheba อาหารเปียกแมวชนิดกระป๋อง ดีลักซ์ 1

Sheba

10
Snappy Tom อาหารเปียกแมว 1

Snappy Tom

ชื่อสินค้า

อาหารเปียกแมว

อาหารเปียกแมว Black & White

อาหารเปียกแมว สูตร Instinctive

อาหารเปียกแมว Science Diet Youthful Vitality

อาหารเปียกแมว แบบถุงเพาช์

อาหารเปียกแมว ชนิดซอง

อาหารเปียกแมว

อาหารเปียกแมว ดีไลท์

อาหารเปียกแมวชนิดกระป๋อง ดีลักซ์

อาหารเปียกแมว

คุณสมบัติ

คุณค่าทางอาหารครบถ้วน ถุงเปิดง่าย ปริมาณพอดี ไร้สารกันเสีย

ไม่ใช่เนื้อสัตว์เหลือ ไม่มีสารเคมีและสารกันเสีย เหมาะกับแมวแพ้ง่าย

ดูแลระบบภายใน รูปร่าง และทางเดินปัสสาวะ เนื้อชิ้นใหญ่ กินง่าย

เนื้อชิ้นกำลังดี เคี้ยวง่าย ฟื้นฟูร่างกายให้สดใส เหมาะกับแมวชรา

สารอาหารครบถ้วนตามมาตรฐานในอเมริกา เตรียมอาหารได้ง่าย

ชื้นเนื้อในน้ำซุป กินง่าย มีสารสกัดจากชาเขียวลดกลิ่นปัสสาวะ

เป็น Grain Free ปราศจากธัญพืช เหมาะกับแมวแพ้ง่ายทุกช่วงวัย

เนื้อเยลลี่กินง่าย เนื้อปลาและเนื้อไก่เต็มคำ ปริมาณเหมาะใน 1 วัน

ฟินกับรสชาติแสนอร่อยเต็มคำ ด้วยปลาทูน่าและแซลมอนชิ้นโต

เนื้อแกะเค็มน้อย สารอาหารครบ ผ่านการรับรอง ไม่มีธัญพืช

ราคาเริ่มต้น120 บาท29 บาท229 บาท300 บาท305 บาท169 บาท156 บาท240 บาท31 บาท39 บาท
รสปลาทูน่าเนื้อไก่และตับไก่ในน้ำเกรวี่-สตูแซลมอนและผักทูน่าปลาทูน่า (มากุโระ) และเนื้อสันในไก่รสหอยเชลล์ไก่และเป็ดชิ้นในน้ำเกรวี่ปลาทูน่าและไก่ฉีกในเยลลี่รสปลาทูน่าและปลาแซลมอนในน้ำเกรวี่เนื้อแกะ
สูตรโภชนาการครบถ้วนทั่วไปดูแลระบบทางเดินปัสสาวะโภชนาการครบถ้วนโภชนาการครบถ้วนโภชนาการครบถ้วนทั่วไปทั่วไปโภชนาการครบถ้วนทั่วไป
ปริมาณ70 g70 g85 g x 12 ซอง82 g x 6 กระป๋อง80 g x 24 ซอง40 กรัม85 g x 3 กระป๋อง70 g x 12 ซอง85 g400 g
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไปทุกช่วงวัย1 ปีขึ้นไป7 ปีขึ้นไป1 ปีขึ้นไป1 ปีขึ้นไปทุกช่วงวัย1 ปีขึ้นไป1 ปีขึ้นไป1 ปีขึ้นไป
ลิงค์สินค้า

วิธีการให้อาหารเปียกแมวที่ถูกต้องและข้อควรระวัง

วิธีการให้อาหารเปียกแมวที่ถูกต้องและข้อควรระวัง

วิธีการให้อาหารเปียกแมวที่ถูกต้อง คือ ให้ในปริมาณที่พอดีและให้ไม่บ่อยจนเกินไป โดยอาจเป็นการให้เพื่อบำรุงร่างกาย เป็นรางวัลหรือเป็นขนมอย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้น แต่ข้อควรระวังเมื่อเราให้อาหารเปียกแมว มีดังต่อไปนี้ค่ะ


 1. ให้แมวกินให้หมดต่อการเปิดในแต่ละครั้ง และเก็บไว้ในตู้เย็นหลังจากเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว ถึงแม้อาหารเปียกบางยี่ห้ออาจใส่วัตถุกันเสียเพื่อคงความสดใหม่ของอาหาร แต่หลังจากเปิดถุงหรือกระป๋องเพื่อให้อาหารแล้วควรให้แมวกินให้หมด หากยังมีปริมาณเหลือก็ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะอาจเกิดการเน่าเสียหรือความสดใหม่ของอาหารลดลงจนแมวไม่ยอมกินในครั้งต่อไปได้ โดยเราควรเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเปียกแมวที่มีปริมาณพอดีสำหรับการกิน 1 มื้อโดยเฉพาะ

 2. เก็บอาหารที่วางเตรียมไว้ เมื่อสังเกตได้ว่าผิวหน้าของอาหารเปียกมีความแห้งหรือไม่สดใหม่ หากเราให้อาหารเปียกแมวหรือเครียมอาหารไว้นานจนผิวหน้าแห้งหรือดูไม่สด เราควรทิ้งอาหารเปียกแมวนั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเปียกแมวที่ไม่มีวัตถุกันเสีย เพราะเกิดการเน่าเสียหรือบูดได้ง่าย อีกทั้งแมวอาจไม่กินเพราะไม่สดใหม่หรือไม่ดึงดูดให้เกิดความอยากอาหารนั่นเอง

อย่าลืมว่าสิ่งที่มีผลเกี่ยวกับความสดใหม่ของอาหารแมวเป็นเรื่องอของความชื้นและอุณหภูมิของสถานที่นั้นร่วมด้วย ยิ่งหากเป็นพื้นที่เปิดภายนอกอย่างสวนในบ้าน หน้าบ้าน ก็ยิ่งเร่งให้อาหารเปียกแมวที่เปิดหรือเตรียมไว้แล้วเกิดการเน่าเสียได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อาหารแมวแบบเปียกเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำและเนื้อโปรตีนในปริมาณมาก จึงเกิดการเน่าเสียได้ง่ายหากเก็บในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมหรือเก็บรักษาเป็นระยะเวลาที่นานเกินไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอาหารแมวแบบเปียกที่เป็นซองมักไม่พบเห็นปัญหานี้มากนัก เนื่องจากมีปริมาณอาหารที่น้อยและสามารถกินหมดได้ใน 1 มื้อหรือ 1 วัน แต่มักพบได้บ่อยในอาหารแมวเปียกแบบกระป๋องที่มีปริมาณอาหารเยอะ


หากเราเปิดฝาแล้ว ควรนำไปแช่เย็นและกินให้หมดภายใน 3 วัน และควรอุ่นอาหารก่อนให้ทุกครั้ง เพราะอาหารที่เย็นชืดจะมีความน่ากินน้อยลงและส่งผลให้แมวท้องอืดได้ค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารเปียกแมว

เจ้าของแมวหลายคนอาจมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารเปียกแมว วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางหรือสัตวแพทย์เกี่ยวกับอันตรายของอาหารแมวประเภทนี้ค่ะ

แมวกินอาหารเปียกมาก ๆ แล้วอันตรายจริงหรือไม่ ?

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

เจ้าของอาจเคยได้ยินว่า หากให้แมวกินอาหารเปียกมากเกินไปอาจทำให้แมวถ่ายเหลวได้ แต่จริง ๆ แล้ว อาหารเปียกแมวไม่อันตรายถ้าเราเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีความน่าเชื่อถือ โดยอาจเลือกอาหารแมวเปียกที่มีการรับรองและเหมาะกับสัตว์เลี้ยง เช่น แมวบางตัวแพ้เนื้อไก่ แต่เจ้าของให้อาหารที่มีเนื้อไก่ผสมอยู่ สิ่งเหล่านี้เองที่อาจทำให้แมวเกิดอาการแพ้หรือท้องเสียได้ค่ะ

บทส่งท้าย

เมื่อเราดูวิธีการเลือกอาหารเปียกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงที่เราได้เสนอไปข้างต้นนี้แล้ว จะเห็นได้ว่าน้องแมวแต่ละตัวมีความชอบที่แตกต่างกัน ทั้งรูปแบบของอาหาร รสชาติ และเนื้อสัมผัส เพื่อให้น้องแมวสุขภาพดี แข็งแรง และมีความสุขไปกับเจ้าของ การเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเปียกแมวที่เหมาะกับความชอบ สภาพร่างกายของน้องแมว รวมถึงความสะดวกของผู้เลี้ยงด้วยจึงเป็นเรื่องสำคัญ หวังว่า 10 อันดับ อาหารเปียกแมว คุณภาพยอดเยี่ยมที่เราคัดสรรมาแนะนำนี้จะทำให้ใครหลายคนตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  83,699 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  51,912 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเองในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  27,647 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไรนอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  72,367 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมวและสามารถรับประทานได้ง่าย ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เองจึงทำให้หลาย ๆ คนนิยมนำขนมแมวไปใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกแมวได้ โดยในปัจจุบัน ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลวที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม หรือที่รู้จักกันในชื่อ ขนมแมวเลีย นอกจากนี้ ยังมีแบบแท่งที่เคี้ยวได้เพลิน ๆ หรือจะเป็นแบบเนื้อสัตว์อบแห้งก็มีให้เลือกเช่นกันแต่จะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบขนมแมวแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สงสัยแล้วล่ะก็ไม่ควรพลาดบทความในครั้งนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมว พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดีที่อร่อยจริงและได้รับความนิยมจากทาสแมว ๆ หลายคนทั่วโลกอย่าง CIAO, Me-O, Toro Toro ฯลฯ อีกทั้งยังมีข้อควรระวังต่าง ๆ เกี่ยวกับขนมแมวมาฝากทุกคนอีกด้วย ส่วนจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  43,004 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลบกลิ่นฉี่และอึน้องแมวได้อย่างอยู่หมัด
  10 อันดับ ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลบกลิ่นฉี่และอึน้องแมวได้อย่างอยู่หมัด
  แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักอิสระ ชอบเที่ยวเล่น ชอบผจญภัย ทำให้บางครอบครัวไม่ค่อยสบายใจที่จะเลี้ยงแมวแบบระบบเปิดนัก ด้วยความกังวลว่าน้องแมวจะหลงทางหายไป หรืออาจโดนสุนัขกัดจนป่วยติดเชื้อซึ่งทำให้มีโอกาสตายสูง หลาย ๆ ครอบครัวจึงมักเลี้ยงแมวในระบบปิดมากกว่า แต่การเลี้ยงแมวในระบบปิดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะจะต้องมีพื้นที่สำหรับอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับน้องแมว ซึ่งบทความของเราในวันนี้ จะมานำเสนออุปกรณ์สำคัญที่เกี่ยวกับการขับถ่ายของแมวโดยเฉพาะนั่นก็คือ "ทรายแมว" ไอเทมที่จะมารองรับบริเวณขับถ่ายของน้องเแมว ตรงจุดนี้หากเจ้าของบ้านเลือกได้ไม่ดีพอ กลิ่นจากฉี่หรืออึของน้องแมวอาจจะรบกวนสมาชิกภายในบ้านได้ ทรายแมวนั้นมีให้เลือกหลายแบบ เช่น ทรายแมวไม้สน ทรายแมวซังข้าวโพด ทรายแมวเต้าหู้ แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้เราจะไปศึกษาวิธีการเลือกทรายแมว พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับทรายแมวภูเขาไฟหรือทรายเต้าหู้ต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และปิดท้ายด้วยการจัดอันดับทรายแมว 10 ยี่ห้อแนะนำ ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  19,674 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่