• 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง 1
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง 2
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง 3
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง 4
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง 5

10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง

อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋อง หรือแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป


ในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแม พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ

กองบรรณาธิการ

สพญ.สุทธิดา
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 06-07-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารเปียกแมว

เราได้เชิญ "คุณโบว์ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร" ที่มีประสบการณ์การดูแลสัตว์ต่าง ๆ มาเป็นระยะเวลานาน มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกอาการเปียกแมว และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณโบว์ค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารเปียกแมว

สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร

สัตวแพทย์


จบการศึกษาปริญญาตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัว จังหวัดชุมพร

ตารางเปรียบเทียบอาหารเปียกแมว

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับอาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Nekko - อาหารเปียกแมว
 • Felina Canino - อาหารเปียกแมว Black & White
 • Royal Canin - อาหารเปียกแมว สูตร Instinctive
 • Hill's - อาหารเปียกแมว Science Diet Youthful Vitality
 • วิสกัส - อาหารเปียกแมว แบบถุงเพาช์

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Nekko อาหารเปียกแมว 1

Nekko

2
Felina Canino อาหารเปียกแมว Black & White 1

Felina Canino

3
Royal Canin อาหารเปียกแมว สูตร Instinctive 1

Royal Canin

4
Hill's อาหารเปียกแมว Science Diet Youthful Vitality 1

Hill's

5
วิสกัส อาหารเปียกแมว แบบถุงเพาช์ 1

วิสกัส

6
CIAO อาหารเปียกแมว ชนิดซอง 1

CIAO

7
AvoDerm อาหารเปียกแมว 1

AvoDerm

8
มีโอ อาหารเปียกแมว ดีไลท์ 1

มีโอ

9
Sheba อาหารเปียกแมวชนิดกระป๋อง ดีลักซ์ 1

Sheba

10
Snappy Tom อาหารเปียกแมว 1

Snappy Tom

ชื่อสินค้า

อาหารเปียกแมว

อาหารเปียกแมว Black & White

อาหารเปียกแมว สูตร Instinctive

อาหารเปียกแมว Science Diet Youthful Vitality

อาหารเปียกแมว แบบถุงเพาช์

อาหารเปียกแมว ชนิดซอง

อาหารเปียกแมว

อาหารเปียกแมว ดีไลท์

อาหารเปียกแมวชนิดกระป๋อง ดีลักซ์

อาหารเปียกแมว

คุณสมบัติ

คุณค่าทางอาหารครบถ้วน ถุงเปิดง่าย ปริมาณพอดี ไร้สารกันเสีย

ไม่ใช่เนื้อสัตว์เหลือ ไม่มีสารเคมีและสารกันเสีย เหมาะกับแมวแพ้ง่าย

ดูแลระบบภายใน รูปร่าง และทางเดินปัสสาวะ เนื้อชิ้นใหญ่ กินง่าย

เนื้อชิ้นกำลังดี เคี้ยวง่าย ฟื้นฟูร่างกายให้สดใส เหมาะกับแมวชรา

สารอาหารครบถ้วนตามมาตรฐานในอเมริกา เตรียมอาหารได้ง่าย

ชื้นเนื้อในน้ำซุป กินง่าย มีสารสกัดจากชาเขียวลดกลิ่นปัสสาวะ

เป็น Grain Free ปราศจากธัญพืช เหมาะกับแมวแพ้ง่ายทุกช่วงวัย

เนื้อเยลลี่กินง่าย เนื้อปลาและเนื้อไก่เต็มคำ ปริมาณเหมาะใน 1 วัน

ฟินกับรสชาติแสนอร่อยเต็มคำ ด้วยปลาทูน่าและแซลมอนชิ้นโต

เนื้อแกะเค็มน้อย สารอาหารครบ ผ่านการรับรอง ไม่มีธัญพืช

ราคาเริ่มต้น120 บาท29 บาท229 บาท300 บาท305 บาท169 บาท156 บาท240 บาท31 บาท39 บาท
รสปลาทูน่าเนื้อไก่และตับไก่ในน้ำเกรวี่-สตูแซลมอนและผักทูน่าปลาทูน่า (มากุโระ) และเนื้อสันในไก่รสหอยเชลล์ไก่และเป็ดชิ้นในน้ำเกรวี่ปลาทูน่าและไก่ฉีกในเยลลี่รสปลาทูน่าและปลาแซลมอนในน้ำเกรวี่เนื้อแกะ
สูตรโภชนาการครบถ้วนทั่วไปดูแลระบบทางเดินปัสสาวะโภชนาการครบถ้วนโภชนาการครบถ้วนโภชนาการครบถ้วนทั่วไปทั่วไปโภชนาการครบถ้วนทั่วไป
ปริมาณ70 g70 g85 g x 12 ซอง82 g x 6 กระป๋อง80 g x 24 ซอง40 กรัม85 g x 3 กระป๋อง70 g x 12 ซอง85 g400 g
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไปทุกช่วงวัย1 ปีขึ้นไป7 ปีขึ้นไป1 ปีขึ้นไป1 ปีขึ้นไปทุกช่วงวัย1 ปีขึ้นไป1 ปีขึ้นไป1 ปีขึ้นไป
ลิงค์สินค้า

วิธีการเลือกอาหารเปียกแมว

จุดสำคัญที่ควรตรวจสอบในการเลือกอาหารเปียกแมวนั้นไม่ยากอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ โดยเราต้องดูจากวัตถุประสงค์ก่อนค่ะว่า ต้องการให้เจ้าเหมียวเพื่ออะไร อาหารเปียกประเภทใดที่เหมาะสม และเปิดใช้งานง่ายหรือไม่

เลือกสูตรอาหารเปียกแมวตามวัตถุประสงค์

อาหารแมวแบบเปียกสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ อาหารเปียกแมวสูตรโภชนาการครบถ้วน อาหารเปียกแมวสูตรทั่วไป และอาหารเปียกแมวสูตรป้องกันโรค

อาหารเปียกแมวสูตรโภชนาการครบถ้วนเพื่อสุขภาพ

อาหารเปียกแมวสูตรโภชนาการครบถ้วนเพื่อสุขภาพ

สำหรับน้องแมวที่มีสุขภาพแข็งแรงหรือไม่มีปัญหาสุขภาพหรือโรคประจำตัวใด ๆ อาหารเปียกแมวสูตรโภชนาการครบถ้วนจะช่วยบำรุงร่างกายของน้องแมว ซึ่งในสูตรจะให้สารอาหารและคุณประโยชน์ตรงตามมาตรฐานที่กองควบคุมอาหารและยาสัตว์กำหนด เพราะแมวต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน


ซึ่งในปัจจุบัน เรายังสามารถพบเห็นอาหารเปียกแมวสูตรนี้มีการแบ่งแยกย่อยออกมาอีกหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นอาหารเปียกแมวสูตรลดแคลอรี อาหารเปียกแมวสูตรควบคุมน้ำหนักหลังผ่าตัดคุมกำเนิดหรือทำหมัน และอาหารเปียกแมวสูตรเพิ่มเส้นใยอาหารเพื่อให้ง่ายต่อการขับก้อนขน เป็นต้น

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ประโยคที่เจ้าของหรือผู้เลี้ยงแมวทุกคนคุ้นเคยกันดีอย่าง "สูตรโภชนาการครบถ้วน" หมายถึง การที่ผู้ผลิตได้คำนวณสัดส่วนของสารอาหารในอาหารแมวแบบเปียกมาอย่างดีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และวิตามินตามมาตรฐานของแมวแต่ละช่วงวัยและสายพันธุ์

ยกตัวอย่างเช่น อาหารลูกแมวจะมีสัดส่วนของโปรตีนและไขมันที่สูงกว่าแมวในช่วงวัยอื่น อาหารแมวสูงวัยจะมีสัดส่วนของไขมันที่น้อย แต่มีไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารมาก หรืออาหารแมวพันธุ์เปอร์เซียจะมีการเสริมโอเมก้าเพื่อบำรุงขน และเพิ่มปริมาณน้ำในอาหารเพื่อช่วยลดปัญหาก้อนขน เป็นต้น

อาหารเปียกแมวสูตรทั่วไปเพื่อเป็นรางวัล

อาหารเปียกแมวสูตรทั่วไปเพื่อเป็นรางวัล

อาหารเปียกแมวสูตรทั่วไปมีส่วนผสมที่เน้นให้เป็นขนมกินเล่นหรือเป็นรางวัลกับแมวโดยเฉพาะ ตรงกันข้ามกับอาหารเปียกแมวสูตรโภชนาการครบถ้วนที่เน้นเรื่องความสมดุลทางโภชนาการหรือสารอาหาร ซึ่งสามารถใช้เป็นท็อปปิงบนอาหารเม็ดแมวได้ ส่วนใหญ่แล้วจะมีกลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่แมวโปรดปราน เน้นให้แมวเกิดความอยากอาหารมากกว่า


ดังนั้น อาหารเปียกแมวสูตรนี้จึงเหมาะกับน้องแมวที่ไม่อยากอาหารหรือไม่ยอมทานอาหารเม็ด แต่อย่างไรก็ตาม การให้แมวกินอาหารเปียกสูตรนี้เพียงอย่างเดียวอาจทำให้แมวไม่แข็งแรงหรือมีสุขภาพที่แย่ลงได้ เราควรให้ในปริมาณที่พอดีและไม่บ่อยจนเกินไปค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อาหารแมวแบบเปียกชนิดนี้มักมีลักษณะคล้ายมูส เป็นชิ้นเนื้อ เลียกินง่าย มักเรียกกันว่า "ขนมแมวเลีย" เพราะเหมาะสำหรับการให้เป็นขนม รางวัล หรือโรยหน้าอาหารเพื่อเพิ่มความน่ากิน คุณสมบัติของอาหารแมวเปียกชนิดนี้จะมีกลิ่นหอม ส่วนประกอบหลักคล้ายคลึงกับอาหารแมวสูตรทั่วไป แต่มีการใส่สารสังเคราะห์อื่นเพิ่มเติม เช่น สารแต่งกลิ่น สารแต่งรส เป็นต้น


ดังนั้น อาหารแมวแบบเปียกชนิดนี้ควรให้แต่พอเหมาะ ไม่ควรให้เพื่อทดแทนอาหารหลัก เพราะอาจทำให้มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ และทำให้แมวมีนิสัยเลือกกินอาหารได้

อาหารเปียกแมวสูตรป้องกันโรค

อาหารเปียกแมวสูตรป้องกันโรค

อาหารแมวสูตรป้องกันโรคหรือเสริมสร้างร่างกายเฉพาะจุดนี้ ถึงแม้ว่าอาจจะหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารสัตว์หรือทางออนไลน์ แต่เราขอแนะนำให้ซื้ออาหารเปียกแมวประเภทนี้จากโรงพยาบาลสัตว์ โดยเข้ารับคำแนะนำหรือคำปรึกษาในการให้จากสัตวแพทย์ก่อนเลือกซื้อ เนื่องจากอาการหรือสุขภาพของน้องแมวอาจแย่ลงได้จากการตัดสินใจของผู้เลี้ยงเพียงผู้เดียว


โดยอาหารเปียกแมวสูตรนี้มีหลายประเภท แบ่งออกได้ตามความต้องการหรืออาการของแมว เช่น สูตรแคลอรีสูงเพื่อบำรุงร่างกายสำหรับแมวที่กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้น หรือสูตรบำรุงระบบการทำงานของไต เป็นต้น

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ความแตกต่างระหว่างอาหารแมวแบบเปียกสูตรป้องกันโรคกับสูตรทั่วไป คือ สัดส่วนโภชนาการที่เหมาะกับโรคนั้น ๆ โดยอาหารแมวแบบเปียกสูตรป้องกันโรคมีไว้สำหรับป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรค หรือชะลอความรุนแรงของโรคลง เช่น โรคตับ โรคไต โรคนิ่ว โดยส่วนใหญ่จะมีจำหน่ายเฉพาะตามคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์เท่านั้น เพราะจะต้องให้สัตวแพทย์เป็นผู้แนะนำค่ะ

เลือกประเภทของอาหารเปียกแมวจากความชอบของแมว

เลือกประเภทของอาหารเปียกแมวจากความชอบของแมว

อาหารเปียกแมวดูเผิน ๆ แล้วเหมือนจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน แต่แท้จริงแล้วเนื้อสัมผัสนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเปียกแมวแบบชิ้นใหญ่ ชิ้นเนื้อละเอียด, ชิ้นเนื้อหยาบ, แบบเยลลี่ หรือแบบผสมน้ำเกรวี ซึ่งรสสัมผัสต่าง ๆ เหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ช่วยให้เจ้าเหมียวมีความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น บางตัวอาจโปรดปรานเนื้อสัมผัสมากกว่ารสชาติ ดังนั้น เราควรเลือกอาหารเปียกแมวโดยดูจากลักษณะของชิ้นเนื้อ ปริมาณของน้ำ หรือระดับความแข็งและนิ่มในแบบที่น้องแมวชอบค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อาหารแมวแบบเปียกมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบเนื้อสมูทตี้, เนื้อฉีก, เนื้อชิ้นใหญ่, เนื้อแบบนิ่ม, เนื้อแน่น โดยลักษณะของอาหารแมวขึ้นอยู่กับความชอบและวัยของน้องแมวแต่ละตัว


หากเป็นแมวอายุน้อย ควรเลือกอาหารแมวแบบเปียกที่มีเนื้อเหลว เคี้ยวง่าย เพราะฟันของแมวเด็กยังเล็กและไม่แข็งแรง ส่วนแมวโต ควรเลือกแบบมีชิ้นเนื้อและให้อาหารแมวแบบเหลวสำหรับแมวสูงวัยค่ะ

เลือกอาหารเปียกแมวที่เปิดใช้หรือเตรียมอาหารง่าย

เลือกอาหารเปียกแมวที่เปิดใช้หรือเตรียมอาหารง่าย

นอกจากรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่เราพบเห็นได้บ่อยอย่างกระป๋องอาหารเปียกสำหรับแมวแล้ว ปัจจุบันยังมีอาการเปียกแมวในรูปแบบซองหรือแบบถุงเพาช์ (Pouch) ที่ช่วยรักษาเนื้อสัมผัสและคงรสชาติ รวมถึงสารอาหารไว้ได้อย่างสมบูรณ์เป็นเวลานาน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีวันหมดอายุและการเปิดใช้งานที่แตกต่างกันออกไป อาหารเปียกแมวในรูปแบบกระป๋องสามารถจัดเก็บได้ง่ายกว่า บางสูตรอาจเก็บไว้ได้นาน ส่วนอาหารเปียกแมวแบบถุงหรือแบบเพาช์ให้ความสะดวกและการเตรียมอาหารได้มากกว่า เพราะเพียงแค่ฉีกซองแล้วเทใส่ชามได้ทันทีนั่นเอง

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

รูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารแมวแบบเปียกในท้องตลาดมีทั้งแบบซอง แบบกระป๋องที่มีฝาเปิด และแบบกระป๋องที่ต้องใช้ที่เปิดเฉพาะ ซึ่งทุกรูปแบบมีระยะเวลาในการเก็บรักษาที่เท่ากัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ คือ ปริมาณอาหารและวิธีการเปิดใช้ เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เปิดใช้ได้ง่ายและสะดวกกับเจ้าของมากที่สุดค่ะ

วิธีการให้อาหารเปียกแมวที่ถูกต้องและข้อควรระวัง

วิธีการให้อาหารเปียกแมวที่ถูกต้องและข้อควรระวัง

วิธีการให้อาหารเปียกแมวที่ถูกต้อง คือ ให้ในปริมาณที่พอดีและให้ไม่บ่อยจนเกินไป โดยอาจเป็นการให้เพื่อบำรุงร่างกาย เป็นรางวัลหรือเป็นขนมอย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้น แต่ข้อควรระวังเมื่อเราให้อาหารเปียกแมว มีดังต่อไปนี้ค่ะ


 1. ให้แมวกินให้หมดต่อการเปิดในแต่ละครั้ง และเก็บไว้ในตู้เย็นหลังจากเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว ถึงแม้อาหารเปียกบางยี่ห้ออาจใส่วัตถุกันเสียเพื่อคงความสดใหม่ของอาหาร แต่หลังจากเปิดถุงหรือกระป๋องเพื่อให้อาหารแล้วควรให้แมวกินให้หมด หากยังมีปริมาณเหลือก็ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะอาจเกิดการเน่าเสียหรือความสดใหม่ของอาหารลดลงจนแมวไม่ยอมกินในครั้งต่อไปได้ โดยเราควรเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเปียกแมวที่มีปริมาณพอดีสำหรับการกิน 1 มื้อโดยเฉพาะ

 2. เก็บอาหารที่วางเตรียมไว้ เมื่อสังเกตได้ว่าผิวหน้าของอาหารเปียกมีความแห้งหรือไม่สดใหม่ หากเราให้อาหารเปียกแมวหรือเครียมอาหารไว้นานจนผิวหน้าแห้งหรือดูไม่สด เราควรทิ้งอาหารเปียกแมวนั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเปียกแมวที่ไม่มีวัตถุกันเสีย เพราะเกิดการเน่าเสียหรือบูดได้ง่าย อีกทั้งแมวอาจไม่กินเพราะไม่สดใหม่หรือไม่ดึงดูดให้เกิดความอยากอาหารนั่นเอง

อย่าลืมว่าสิ่งที่มีผลเกี่ยวกับความสดใหม่ของอาหารแมวเป็นเรื่องอของความชื้นและอุณหภูมิของสถานที่นั้นร่วมด้วย ยิ่งหากเป็นพื้นที่เปิดภายนอกอย่างสวนในบ้าน หน้าบ้าน ก็ยิ่งเร่งให้อาหารเปียกแมวที่เปิดหรือเตรียมไว้แล้วเกิดการเน่าเสียได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

อาหารแมวแบบเปียกเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำและเนื้อโปรตีนในปริมาณมาก จึงเกิดการเน่าเสียได้ง่ายหากเก็บในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมหรือเก็บรักษาเป็นระยะเวลาที่นานเกินไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอาหารแมวแบบเปียกที่เป็นซองมักไม่พบเห็นปัญหานี้มากนัก เนื่องจากมีปริมาณอาหารที่น้อยและสามารถกินหมดได้ใน 1 มื้อหรือ 1 วัน แต่มักพบได้บ่อยในอาหารแมวเปียกแบบกระป๋องที่มีปริมาณอาหารเยอะ


หากเราเปิดฝาแล้ว ควรนำไปแช่เย็นและกินให้หมดภายใน 3 วัน และควรอุ่นอาหารก่อนให้ทุกครั้ง เพราะอาหารที่เย็นชืดจะมีความน่ากินน้อยลงและส่งผลให้แมวท้องอืดได้ค่ะ

10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง

หลังจากที่เราได้ทราบวิธีการเลือกอาหารเปียกแมวกันไปแล้ว ต่อไปเรามาดูกันค่ะว่า 10 อันดับ อาหารเปียกแมวคุณภาพดีที่น่าสนใจ ซึ่งช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและเจริญเติบโตได้สมบูรณ์นั้นจะมีแบรนด์ไหนกันบ้าง

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

1
รสปลาทูน่า
สูตรโภชนาการครบถ้วน
ปริมาณ70 g
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
2
รสเนื้อไก่และตับไก่ในน้ำเกรวี่
สูตรทั่วไป
ปริมาณ70 g
ช่วงวัยที่เหมาะสมทุกช่วงวัย
3

Royal Caninอาหารเปียกแมว สูตร Instinctive

229 บาท 〜

รส-
สูตรดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ
ปริมาณ85 g x 12 ซอง
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
4
รสสตูแซลมอนและผัก
สูตรโภชนาการครบถ้วน
ปริมาณ82 g x 6 กระป๋อง
ช่วงวัยที่เหมาะสม7 ปีขึ้นไป
5
รสทูน่า
สูตรโภชนาการครบถ้วน
ปริมาณ80 g x 24 ซอง
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
6
รสปลาทูน่า (มากุโระ) และเนื้อสันในไก่รสหอยเชลล์
สูตรโภชนาการครบถ้วน
ปริมาณ40 กรัม
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
7
รสไก่และเป็ดชิ้นในน้ำเกรวี่
สูตรทั่วไป
ปริมาณ85 g x 3 กระป๋อง
ช่วงวัยที่เหมาะสมทุกช่วงวัย
8
รสปลาทูน่าและไก่ฉีกในเยลลี่
สูตรทั่วไป
ปริมาณ70 g x 12 ซอง
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
9
รสรสปลาทูน่าและปลาแซลมอนในน้ำเกรวี่
สูตรโภชนาการครบถ้วน
ปริมาณ85 g
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
10
รสเนื้อแกะ
สูตรทั่วไป
ปริมาณ400 g
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารเปียกแมว

เจ้าของแมวหลายคนอาจมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารเปียกแมว วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางหรือสัตวแพทย์เกี่ยวกับอันตรายของอาหารแมวประเภทนี้ค่ะ

แมวกินอาหารเปียกมาก ๆ แล้วอันตรายจริงหรือไม่ ?

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

เจ้าของอาจเคยได้ยินว่า หากให้แมวกินอาหารเปียกมากเกินไปอาจทำให้แมวถ่ายเหลวได้ แต่จริง ๆ แล้ว อาหารเปียกแมวไม่อันตรายถ้าเราเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีความน่าเชื่อถือ โดยอาจเลือกอาหารแมวเปียกที่มีการรับรองและเหมาะกับสัตว์เลี้ยง เช่น แมวบางตัวแพ้เนื้อไก่ แต่เจ้าของให้อาหารที่มีเนื้อไก่ผสมอยู่ สิ่งเหล่านี้เองที่อาจทำให้แมวเกิดอาการแพ้หรือท้องเสียได้ค่ะ

บทส่งท้าย

น้องแมวแต่ละตัวมีความชอบที่แตกต่างกัน ทั้งรูปแบบของอาหาร รสชาติ และเนื้อสัมผัส เพื่อให้น้องแมวสุขภาพดี แข็งแรง และมีความสุขไปกับเจ้าของ การเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเปียกแมวที่เหมาะกับน้องแมวเป็นเรื่องใหญ่ แต่ยิ่งไปกว่านั้น เราต้องคำนึงถึงความสะดวกของตัวเองด้วย ว่าเหมาะกับทั้งวิธีการเตรียมอาหารของเราด้วยหรือไม่ เพื่อให้อาหารได้สะดวกมากขึ้นค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมสูตร 1 เดือน จนถึง 1 ปี
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมสูตร 1 เดือน จนถึง 1 ปี
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
 • 10 อันดับ อาหารแมวเกรด Holistic มียี่ห้ออะไรบ้าง ปี 2022 โปรตีนสูง
  10 อันดับ อาหารแมวเกรด Holistic มียี่ห้ออะไรบ้าง ปี 2022 โปรตีนสูง
  สำหรับทาสแมวทั้งหลาย เรื่องอาหารแมวเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนให้ความใส่ใจกันมาก เพราะการได้รับสารอาหารและโภชนาการที่ดีย่อมทำให้แมวของเรานั้นมีสุขภาพที่ดีไปด้วย ซึ่งอาหารแมวก็มีหลายสูตรให้เลือกและช่วยดูแลสุขภาพเฉพาะทางที่แตกต่างกันไป หรือเน้นดูแลปัญหาโรคต่าง ๆ ของแมวโดยเฉพาะ แต่สำหรับปัจจุบันกระแสอาหารแมว Holistic กำลังมาแรงและถือว่าเป็นอาหารชีวจิตของแมวด้วยหลาย ๆ คนอาจจะเคยผ่านตากับอาหารแมว Holistic มาแล้วบ้าง แต่ยังไม่มั่นใจว่าอาหารแมวประเภทนี้จะเหมาะกับแมวของเราหรือไม่ ในวันนี้เราจะช่วยทำให้ทุกคนเข้าใจเรื่องอาหารแมว Holistic ให้มากขึ้น พร้อมกับแนะนำวิธีการเลือกอาหารแมวเกรด Holistic ให้กับแมวอย่างถูกวิธี อีกทั้งยังมี 10 อาหารแมวเกรด Holistic จากยี่ห้อต่าง ๆ เช่น Petheria, Neez Plus หรือ Prowild มาเป็นอีกตัวเลือกให้ทาสแมวได้เลือกซื้อกันด้วยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
 • 10 อันดับ นมสำหรับแมว ปี 2022 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย
  10 อันดับ นมสำหรับแมว ปี 2022 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย
  นมถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์บางชนิดที่ไม่สามารถย่อยแลคโตสในนมวัวได้ โดยเฉพาะลูกแมวที่อาจจะพึ่งหย่านมแม่ เราสามารถหานมที่มีขายตามท้องตลาดมาทดแทนได้ เช่น นมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์อย่างครบถ้วนค่ะในวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และสำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไร เราก็มี 10 อันดับ นมสำหรับแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ มาให้พิจารณากันด้วยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
 • 10 อันดับ ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 มีทั้งเต้าหู้ ภูเขาไฟ เก็บกลิ่นดีเยี่ยม
  10 อันดับ ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 มีทั้งเต้าหู้ ภูเขาไฟ เก็บกลิ่นดีเยี่ยม
  ทรายแมวช่วยเก็บกลิ่นของเสียจากแมวได้เป็นอย่างดี และถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้เลี้ยงเจ้าเหมียวทุกคน ปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่แล้วมักเลี้ยงแมวในระบบปิดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภายในบ้าน คอนโด หรืออาจเป็นห้องหรือพื้นที่ให้กับแมวโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าใช้ชีวิตร่วมกันกับเจ้าของและผู้อยู่อาศัยภายในบ้านตลอด 24 ชม. และเมื่อน้องแมวเข้าห้องน้ำ แน่นอนว่ามีกลิ่นที่กวนใจเหมือนกับมนุษย์บทความนี้ เราจะมานำเสนอทรายแมว และวิธีเลือกที่ถูกต้อง เพราะหากเลือกสินค้าที่ไม่ดี ก็อาจเก็บกลิ่นได้ไม่หมด กลิ่นจากฉี่หรืออึของน้องแมวอาจจะรบกวนสมาชิกภายในบ้านได้ โดยทรายแมวมีหลายแบบ เช่น ทรายแมวเต้าหู้ ภูเขาไฟ ไม้สน ซังข้าวโพด แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เราจะดูไปพร้อม ๆ กัน ประกอบกับคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับทรายแมวจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง
  อาหารสัตว์เลี้ยง
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ก่อนหน้านี้เราเคยแชร์บทความเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เล็กยอดฮิตในเมืองไทยมาหลายต่อหลายสายพันธุ์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นพุดเดิ้ล ชิวาวาหรือปอมเมอเรเนียน วันนี้ถึงตาของพันธุ์ ‘ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย’ (Yorkshire Terrier) หรือ ‘ยอร์คกี้’ กันบ้างละค่ะ ยอร์คเชียร์เทอร์เรียเป็นพันธุ์เล็กที่มีต้นกำเนิดจากเมืองผู้ดีอังกฤษ มีขนตรงยาวปกคลุมตลอดทั้งลำตัวและมีรูปร่างบอบบาง แต่เป็นสุนัขที่กล้าหาญ ฉลาด กระตือรือร้น ชอบผจญภัยและเห่าเก่ง สามารถใช้เฝ้าบ้านได้ แต่เนื่องจากร่างกายที่บอบบางมากจึงไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็กเพราะถ้ามีการเล่นที่ผิดวิธีอาจทำให้เกิดอันตรายได้ค่ะการเลี้ยง ‘ยอร์คกี้’ ก็มีหลักในการดูแลอยู่หลายอย่างไม่ต่างไปจากการเลี้ยงสุนัขพันธุ์อื่น ๆ เพราะแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีความเสี่ยงต่อโรคประจำสายพันธุ์กันอยู่แล้ว คนที่เลี้ยงยอร์คกี้ก็จะรู้กันดีว่าการดูแลเรื่องขนเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับพันธุ์นี้ ด้วยขนที่ยาวมากปกคลุมทั้งตัวจึงต้องมีการแปรงขนกันเป็นประจำและที่สำคัญต้องบำรุงผิวหนังให้แข็งแรงเพื่อไม่ให้เส้นขนเปราะบาง หลุดร่วงง่าย และรักษาความนุ่มสลวยไว้ นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องข้อต่อและสะโพก เรื่องจอประสาทตาเสื่อมและหลอดลมตีบ และแน่นอนว่า การดูแลปัญหาสุขภาพเหล่านี้ที่ดีที่สุดก็คือ การเลือกอาหารที่มีสารไปบำรุงร่างกายให้ตรงจุดเพื่อลดความเสี่ยงหรือป้องกันโรคต่าง ๆ เหล่านี้ไว้ล่วงหน้าค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่