• 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีส่วนผสมทำให้ฟันขาว กำจัดแบคทีเรียได้หมดจด 1
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีส่วนผสมทำให้ฟันขาว กำจัดแบคทีเรียได้หมดจด 2
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีส่วนผสมทำให้ฟันขาว กำจัดแบคทีเรียได้หมดจด 3
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีส่วนผสมทำให้ฟันขาว กำจัดแบคทีเรียได้หมดจด 4
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีส่วนผสมทำให้ฟันขาว กำจัดแบคทีเรียได้หมดจด 5

10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีส่วนผสมทำให้ฟันขาว กำจัดแบคทีเรียได้หมดจด

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟและไวน์เป็นชีวิตจิตใจ คงเป็นธรรมดาที่จะกังวลเกี่ยวกับปัญหาคราบฟันกันบ้างใช่ไหมล่ะคะ ? หากคุณเป็นคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ "น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว" คือ สิ่งที่จะช่วยคุณได้ค่ะ เพราะสามารถใช้ในการปกป้อง ดูแลสุขภาพของช่องปากและฟันให้แข็งแรงอย่างง่ายดายได้ในทุก ๆ วัน แต่อย่างไรก็ตาม น้ำยาบ้วนปากสูตรนี้ก็มีมากมายหลากหลายยี่ห้อตามท้องตลาด จนทำให้เราไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนถึงจะดี


ดังนั้น ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ให้กับคุณ พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องการฟอกฟันขาวหรือพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อสุขภาพฟันจากทันตแพทย์โดยเฉพาะ และยังมีการจัด 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ที่ผู้คนนิยมใช้จากหลากหลายแบรนด์ เช่น LISTERINE®, Oral-B, Systema, Colgate และอีกมากมาย จะมีผลิตภัณฑ์ไหนบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ !

กองบรรณาธิการ

ทพญ.ณัฐนิชา
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 04-06-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว

เราได้เชิญ "คุณดรีม ทพญ.ณัฐนิชา วามะสิงห์" ทันตแพทย์ที่ได้รับทุนการศึกษาระดับปริญญาเอกที่ Tokyo Medical and Dental University มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกน้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันขาว และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณดรีมค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขารังสีวิทยาช่องปากและใบหน้าขากรรไกรที่ Tokyo Medical and Dental University โดยกำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับ Artificial Intelligence และ MRI เพื่อช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคในช่องปากและใบหน้าขากรรไกร หากมีเวลาว่างมักจะไป Hiking เพื่อการผ่อนคลายและได้ใกล้ชิดชื่นชมกับธรรมชาติ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ คุณดรีม ทพญ. ณัฐนิชา วามะสิงห์ ในบทความนี้

วิธีการเลือกน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงการจัด 10 อันดับน้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันขาว เรามาศึกษาถึงวิธีการเลือกซื้อน้ำยาบ้วนปากเหล่านี้กันก่อน เพื่อที่เวลาไปเลือกซื้อจริง ๆ แล้ว คุณจะได้มีข้อมูลติดตัวไว้เพื่อช่วยพิจารณาได้มากขึ้นยังไงล่ะคะ

ขั้นแรก เช็กความแตกต่างของคุณสมบัติที่ทำให้ฟันขาวของน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว

ขั้นแรก เช็กความแตกต่างของคุณสมบัติที่ทำให้ฟันขาวของน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว

คุณสมบัติของน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาวนั้น หลัก ๆ แล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบค่ะ แบบแรก คือ น้ำยาบ้วนปากที่ช่วยขจัดคราบสกปรกบนผิวฟัน และแบบที่สอง คือ ช่วยคงความขาวให้ฟันของคุณ ซึ่งบางผลิตภัณฑ์ก็มีคุณสมบัติครบทั้งสองอย่าง แต่บางผลิตภัณฑ์ก็มีแค่เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น คุณจึงควรเลือกให้เหมาะสมตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานของคุณเอง สำหรับผู้ที่ต้องการให้ฟันของตัวเองขาวขึ้น โดยสูตรที่ช่วยขจัดคราบและสิ่งสกปรกบนฟัน จะเป็นสูตรที่มีส่วนประกอบหลัก เช่น โซเดียมไบคาร์บอเนต, โซเดียม ไตรโพลีฟอสเฟต, ซิลิกอนไดออกไซด์ และแคลเซียมคาร์บอเนต 


ส่วนผู้ที่อยากรักษาสภาพของฟันให้ขาวสวยยาวนานดังเดิม เราขอแนะนำให้เลือกใช้น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว อีกสูตรที่ช่วยป้องกันไม่ให้ฟันเป็นคราบเหลือง ด้วยสูตรที่มีส่วนประกอบ คือ กรดมาลิก (Malic Acid) และกรดไฟติก (Phytic Acid) หรือจะเลือกใช้สูตรที่มีทั้งคุณสมบัติในการขจัดคราบ ควบคู่ไปการป้องกันไม่ให้ฟันเหลืองด้วยก็ได้ค่ะ 

เลือกให้ถูกว่าต้องการ "น้ำยาบ้วนปาก" หรือ "ยาสีฟันสูตรน้ำ"

เลือกให้ถูกว่าต้องการ "น้ำยาบ้วนปาก" หรือ "ยาสีฟันสูตรน้ำ"

รู้หรือไม่ ผลิตภัณฑ์ที่คุณสามารถใช้บ้วนปากเพื่อทำความสะอาดได้ นอกจากน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว แบบทั่วไป ยังมี "ยาสีฟันสูตรน้ำ" ที่ใช้ได้อีกนะคะ สำหรับวิธีใช้ คือ เราจะต้องกลั้วปากให้เกิดฟองก่อน จากนั้นก็แปรงฟันต่อให้สะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ซึ่งว่ากันตามตรงแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ฟันขาวส่วนมากมักอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ยาสีฟันสูตรน้ำนี่ล่ะค่ะ ถ้าหากคุณคาดหวังการดูแลช่องปากเพื่อให้ฟันขาวเองที่บ้าน เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ยาสีฟันสูตรน้ำ เพราะเมื่อแปรงฟันด้วยยาสีฟันตัวนี้ น้ำยาจะสามารถซอกซอนเข้าไปตามซอกฟันได้ดีกว่าการใช้ยาสีฟันแบบปกติ คุณจึงสามารถคาดหวังประสิทธิภาพที่ช่วยให้ฟันขาวได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

Liquid Toothpaste หรือยาสีฟันสูตรน้ำ คือ ยาสีฟันที่อยู่ในรูปของของเหลว วิธีใช้คืออมกลั่วให้ทั่วปากแล้วจึงแปรงฟันต่อตามวิธีปกติค่ะ ยาสีฟันสูตรน้ำนี้ได้รับการศึกษาแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบจุลินทรีย์และป้องกันโรคเหงือกอักเสบได้ หากมีสารทำให้ฟันขาวอยู่ในส่วนผสมด้วยก็มีโอกาสที่จะช่วยให้ฟันขาวขึ้นค่ะ การแปรงฟันด้วยยาสีฟันสูตรน้ำควรใช้ตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตามก็ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 - 3 นาทีค่ะ

เลือกน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว สูตรที่มีแอลกอฮอล์ สำหรับผู้ที่ต้องการความสดชื่น

เลือกน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว สูตรที่มีแอลกอฮอล์ สำหรับผู้ที่ต้องการความสดชื่น

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว มีให้คุณเลือกได้ทั้งแบบที่มีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ สำหรับสูตรที่มีแอลกอฮอล์นั้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการความรู้สึกสดชื่นและสะอาดสะอ้านกว่าที่เคย แต่สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพในช่องปาก เช่น มีอาการเหงือกอักเสบ หรือเป็นแผลเปื่อยได้ง่าย ควรเลือกใช้สูตรที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เพราะอ่อนโยนต่อช่องปากมากกว่า ส่วนมากสูตรนี้จะเคลมว่าไม่ทำให้แสบปากด้วยค่ะ ในแง่ของการช่วยให้ฟันขาว น้ำยาบ้วนปากจะมีหรือไม่มีแอลกอฮอล์นั้น ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการทำให้ฟันของคุณขาวขึ้นแต่อย่างใด เพราะฉะนั้น คุณจึงสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการของคุณเองเลยค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

การใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียในช่องปาก โดยรวมแล้วการบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จะช่วยให้สุขภาพช่องปากดีขึ้นและทำให้ลมหายใจสดชื่น ทั้งนี้ทั้งนั้นข้อเสียของแอลกอฮอล์เมื่อมีความเข้มข้นมากกว่า 25% จะไปทำให้ช่องปากแห้ง จึงอาจเกิดอาการแสบร้อนในช่องปากได้ หากใครกังวลเรื่องอาการแสบร้อนในช่องปากและต้องการใช้น้ำยาบ้วนปากที่อ่อนโยน ก็ควรเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ค่ะ

พิจารณาคุณสมบัติอื่น ๆ ของน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ควบคู่ไปด้วย

พิจารณาคุณสมบัติอื่น ๆ ของน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ควบคู่ไปด้วย

ถึงแม้ว่าการที่มีฟันขาวสวยจะช่วยให้คุณดูดีและมีความมั่นใจมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรละเลยปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเกิดในช่องปากนะคะ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาฟันผุ, โรคเหงือกอักเสบ, ปัญหาด้านกลิ่นปาก เป็นต้น เพราะถึงฟันจะขาวสวยเพียงใด แต่หากไม่สามารถใช้งานได้จริง ก็คงจะไม่มีประโยชน์อะไรหรอกจริงไหมคะ ? ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากคุณกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพในช่องปาก ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลและป้องกันในส่วนของฟันผุหรือโรคเหงือกควบคู่ไปด้วย ส่วนผู้ที่ชอบสูบบุหรี่เป็นประจำ อาจเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่ช่วยลดปัญหาเรื่องลมหายใจไม่สดชื่น เป็นต้น เพียงเท่านี้ คุณก็พร้อมจะมีฟันที่ทั้งขาวใสและสุขภาพดีแล้วล่ะค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

นอกจากความสวยงามแล้ว อย่าลืมคำนึงถึงสุขภาพช่องปากด้วยนะคะ เราควรเลือกน้ำยาบ้วนปากที่ช่วยป้องกันการเกิดคราบจุลินทรีย์และหินปูนอันเป็นสาเหตุของโรคฟันผุและโรคเหงือกอักเสบ จากการศึกษาพบว่าส่วนประกอบซึ่งเป็นสารทางเคมี เช่น คลอร์เฮกซิดีน, ซิทิวไพริดิเนียม คลอไรด์, และฟลูออไรด์ มีประสิทธิภาพในการช่วยขจัดคราบหินปูน ป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ และช่วยป้องกันและรักษาโรคปริทันต์อักเสบได้ค่ะ หากมีกลิ่นปากก็สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนประกอบของคลอร์เฮกซิดีน, ซิทิวไพริดิเนียม คลอไรด์ และซิงค์ จากการศึกษาพบว่ามีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นปากได้ดีที่สุดค่ะ

10 อันดับ น้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี มีส่วนผสมทำให้ฟันขาว กำจัดแบคทีเรียได้หมดจด

หลังจากนี้ ก็ได้เวลาของการแนะนำ 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาวกันแล้วค่ะ ซึ่งคุณอาจพบว่า น้ำยาบ้วนปากที่ติดอันดับ อาจไม่ได้มีคุณสมบัติตรงตามวิธีที่เราแนะนำไปเสียทั้งหมด เพราะความชื่นชอบของผู้บริโภคแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันออกไปนั่นเองค่ะ

10

usmileน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ซากุระ

299 บาท 〜

รสชาติ/กลิ่นซากุระ
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวกรดไฟติก, โซเดียมไพโรฟอสเฟต
ปริมาณ12 ml x 10
มีแอลกอฮอล์
9
รสชาติ/กลิ่นมินต์
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวโพลีไวนิลไพโรลิโดน
ปริมาณ500 ml
มีแอลกอฮอล์
8
รสชาติ/กลิ่นมินต์
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวซิลิกอนไดออกไซด์
ปริมาณ275 ml
มีแอลกอฮอล์
7
รสชาติ/กลิ่นมินต์
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวZinc Lactate
ปริมาณ500 ml
มีแอลกอฮอล์
6

Dentisteน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว น้ำยาบ้วนปากฟ้าทะลายโจร Andrographis Paniculata Plus Oral Rinse

155 บาท 〜

รสชาติ/กลิ่นสมุนไพร
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวน้ำมันมาตะกี่ (Mastic Oil)
ปริมาณ200 ml
มีแอลกอฮอล์
5
รสชาติ/กลิ่นเมนทอล
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวโพลีฟอสเฟต
ปริมาณ500 ml
มีแอลกอฮอล์
4
รสชาติ/กลิ่นผลไม้รวม
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวPentasodium Triphosphate
ปริมาณ800 ml
มีแอลกอฮอล์
3
รสชาติ/กลิ่นเมนทอล
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวไม่่ระบุ
ปริมาณ750 ml
มีแอลกอฮอล์
2
รสชาติ/กลิ่นไม่ระบุ
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวโซเดียมไบคาร์บอเนต
ปริมาณ600 ml
มีแอลกอฮอล์
1
รสชาติ/กลิ่นมินต์
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวไม่ระบุ
ปริมาณ473 ml
มีแอลกอฮอล์

ตารางเปรียบเทียบน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Oral-B - น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ทรีดีไวท์
 • Propolinse - น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว WHITENING
 • LISTERINE® - น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว TOTAL CARE
 • MONDAHMIN - น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว Kawaii
 • LISTERINE® - น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว Healthy Bright

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Oral-B น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ทรีดีไวท์ 1

Oral-B

2
Propolinse น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว WHITENING 1

Propolinse

3
LISTERINE® น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว สูตรโทเทิลแคร์ 1

LISTERINE®

4
MONDAHMIN น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว Kawaii 1

MONDAHMIN

5
LISTERINE® น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว Healthy Bright 1

LISTERINE®

6
Dentiste น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว น้ำยาบ้วนปากฟ้าทะลายโจร Andrographis Paniculata Plus Oral Rinse 1

Dentiste

7
Greater Pharma น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว White Protection 1

Greater Pharma

8
SPLAT น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว White Plus 1

SPLAT

9
SPARKLE น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว Ionic Mouthwash 1

SPARKLE

10
usmile น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ซากุระ 1

usmile

ชื่อสินค้า

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ทรีดีไวท์

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว WHITENING

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว สูตรโทเทิลแคร์

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว Kawaii

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว Healthy Bright

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว น้ำยาบ้วนปากฟ้าทะลายโจร Andrographis Paniculata Plus Oral Rinse

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว White Protection

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว White Plus

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว Ionic Mouthwash

น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ซากุระ

คุณสมบัติ

ไร้แอลกอฮอล์ ไม่แสบปาก การันตีฟันขาวขึ้นภายใน 7 วัน

กำจัดแบคทีเรียและกลิ่นปากด้วยโพรโพลิส หอมไม่กัดปาก

ช่วยดูแลและรักษาปัญหาในช่องปากทั้ง 6 ประการได้อย่างอยู่หมัด

ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น หอมกลิ่นผลไม้รวมไม่เหมือนใคร

เทคโนโลยีโพลีฟอสเฟต ช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ใน 2 สัปดาห์

ฟ้าทะลายโจรยับยั้งแบคทีเรียและไวรัส ฟันขาวเป็นธรรมชาติ

ปกป้องฟันขาวด้วย Zinc Lactate เย็นสบาย คนดัดฟันใช้ได้

ผสานเทคโนโลยี BIO Sp. White และ LUCTATOL™ ฟันสะอาด

เทคโนโลยีประจุลบ Ionic กำจัดคราบพลัคได้อย่างล้ำลึก

บรรจุในซอง เหมาะสำหรับพกพา หอมสดชื่นด้วยกลิ่นซากุระ

ราคาเริ่มต้น199 บาท599 บาท139 บาท139 บาท142 บาท155 บาท113 บาท149 บาท200 บาท299 บาท
รสชาติ/กลิ่นมินต์ไม่ระบุเมนทอลผลไม้รวมเมนทอลสมุนไพรมินต์มินต์มินต์ซากุระ
ส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวไม่ระบุโซเดียมไบคาร์บอเนตไม่่ระบุPentasodium Triphosphateโพลีฟอสเฟตน้ำมันมาตะกี่ (Mastic Oil)Zinc Lactateซิลิกอนไดออกไซด์โพลีไวนิลไพโรลิโดนกรดไฟติก, โซเดียมไพโรฟอสเฟต
ปริมาณ473 ml 600 ml750 ml800 ml500 ml200 ml500 ml275 ml500 ml12 ml x 10
มีแอลกอฮอล์
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันขาว

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนก็อยากจะมีฟันที่ขาวสะอาด เวลายิ้มหรือพูดคุยก็เกิดความมั่นใจมากขึ้น แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังมีข้อสงสัยต่าง ๆ รวมถึงคำถามเกี่ยวกับการฟอกฟันขาว ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

น้ำยาบ้วนปาก สามารถทำให้ฟันขาวได้จริงหรือ ?

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

น้ำยาบ้วนปากเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยปัจจุบันได้มีการเพิ่มสารที่ทำให้ฟันขาวเข้ามาในผลิตภัณฑ์ เพราะนอกจากการมีสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงแล้ว ผู้ป่วยยังให้ความสำคัญกับสีของฟันเนื่องจากมีอิทธิพลต่อความมั่นใจและส่งผลต่อบุคลิกภาพอีกด้วยค่ะ ตัวอย่างของสารที่ทำให้ฟันขาว เช่น สารไฮโดรเจนเพอร์รอกไซด์ (Hydrogen Peroxide) สารตัวนี้จะแทรกเข้าไปในฟันและผลิตอนุมูลอิสระออกมา ซึ่งจะไปทำลายพันธะของโมเลกุลสีเข้มขนาดใหญ่ลง เป็นผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสีของฟันค่ะ อย่างไรก็ตามฟันจะขาวขึ้นหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับวิธีใช้และระยะเวลาที่สัมผัสฟันด้วยค่ะ

การฟอกฟันขาวดีจริงหรือไม่?

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

การฟอกสีฟันหรือ Tooth Bleaching คือกระบวนการใดก็ตามแต่ที่เปลี่ยนสีของฟันจากฟันที่ถูกทำให้สีเปลี่ยนไปจากการมีคราบจากปัจจัยภายในหรือภายนอกโดยที่ไม่ใช้วัสดุบูรณะ สามารถแบ่งเป็น 3 แบบ ได้แก่


1. การฟอกสีฟันที่บ้านโดยมีทันตแพทย์เป็นผู้ควบคุมดูแล

2. การฟอกสีฟันในคลินิกทำฟัน

3. การฟอกสีฟันโดยผลิตภัณฑ์ที่ขายตามท้องตลาด


การฟอกสีฟันในคลินิกทำฟันจะใช้สารที่ทำให้ฟันขาวเข้มข้นมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกันใน 3 แบบนี้ ซึ่งก็จะทำให้เห็นผลได้เร็วที่สุดด้วยค่ะ แต่เนื่องจากความเข้มข้นที่มากก็มีโอกาสทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้จึงต้องอยู่ในการควบคุมดูแลของทันตแพทย์ค่ะ ส่วนการฟอกสีฟันที่บ้านโดยมีทันตแพทย์เป็นผู้ควบคุมดูแลหรือถาดฟอกสีฟันนั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยความเข้มข้นของสารที่ทำให้ฟันขาวก็จะลดต่ำลงมาค่ะ

พฤติกรรมใดที่เสี่ยงทำให้ฟันเกิดคราบ ไม่ขาวสะอาดได้บ้าง?

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

การเปลี่ยนสีของตัวฟันเกิดได้จากทั้งปัจจัยภายในและภายนอก สำหรับปัจจัยภายนอกก็เกิดได้จากพฤติกรรมการบริโภคและอาหารที่บริโภคค่ะ โดยโครโมเจน (Chromogen) หรือสารสีจากอาหารจะจับตัวกันเป็นก้อนและทำให้เกิดคราบสีติดที่ตัวฟัน ตัวอย่างของอาหารหรือสิ่งที่ทำให้เกิดคราบบนตัวฟัน เช่น บุหรี่ ชา และกาแฟ เป็นต้น

บทส่งท้าย

การใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพของเหงือกและฟัน ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่ามีประสิทธิภาพจริง เห็นผลชัดเจน และสิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมเด็ดขาด คือ การสำรวจตนเองให้ดีว่า คุณเหมาะสมกับน้ำยาบ้วนปาก ฟันขาวแบบไหนบ้าง เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยและเห็นผลได้ดีที่สุดนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ เราขอแนะนำให้คุณแปรงฟันให้ถูกวิธีควบคู่ไปกับการใช้น้ำยาบ้วนปาก ฟันขาว ด้วยนะคะ เพื่อประสิทธิภาพการปกป้องสุขภาพฟันที่ดีที่สุดนั่นเองค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ ยาสีฟัน ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 แก้ฟันเหลือง ลดกลิ่นปาก คนจัดฟันใช้ได้
  10 อันดับ ยาสีฟัน ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 แก้ฟันเหลือง ลดกลิ่นปาก คนจัดฟันใช้ได้
  "ยาสีฟัน" เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดฟันและช่องปาก โดยในปัจจุบันนั้นมียาสีฟันวางจำหน่ายในท้องตลาดอยู่หลายยี่ห้อ เช่น Crest, Colgate, Median เป็นต้น อีกทั้งแต่ละยี่ห้อยังมีสูตรและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เราจึงต้องเลือกยาสีฟันให้เหมาะกับสุขภาพฟันและช่องปากของตนเองมากที่สุด ซึ่งก็มีทั้งยาสีฟันสูตรลดกลิ่นปาก ยาสีฟันที่ช่วยลดการเสียวฟัน แต่อีกสูตรหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ ยาสีฟัน ฟันขาว ที่ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาฟันหมองคล้ำจากการดื่มกาแฟ ชา การสูบบุหรี่หรือการทำความสะอาดฟันที่ไม่เพียงพอนั่นเองค่ะในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกยาสีฟัน ฟันขาวและช่วยให้สุขภาพช่องปากดียิ่งขึ้นมาฝากทุกคน พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเบคกิ้งโซดามีส่วนช่วยในการทำให้ฟันขาวหรือไม่จากทันตแพทย์โดยเฉพาะ นอกจากนี้เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ ยาสีฟัน ฟันขาวที่ใช้ดีจนหลายคนแนะนำมาให้พิจารณากัน เพื่อเป็นแนวทางให้คุณได้เลือกสินค้าที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุดอีกด้วยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ เครื่องตัดขนจมูก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ระบบไฟฟ้า กันน้ำ
  10 อันดับ เครื่องตัดขนจมูก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ระบบไฟฟ้า กันน้ำ
  ปัญหาขนจมูกยาวจนเล็ดลอดออกมานั้นถือเป็นปัญหาใหญ่ของคนทุกเพศเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะทำให้ภาพลักษณ์ดูไม่สะอาดสะอ้านแล้ว ยังอาจทำให้เสียความมั่นใจไปได้ง่าย ๆ อีกด้วย แน่นอนว่าขนจมูกนั้นมีส่วนช่วยในการกรองและดักจับสิ่งสกปรกที่เราหายใจเข้าไป แต่ถ้าไม่ดูแลรักษาและคอยหมั่นเล็มให้มีความยาวที่เหมาะสมแล้วล่ะก็อาจจะทำให้ไม่น่าดูได้ ดังนั้น หลาย ๆ คนจึงนิยมทำการตัดเล็มออกเพื่อความสวยงามนั่นเองค่ะอย่างไรก็ตาม เครื่องตัดขนจมูกก็ถือเป็นไอเทมที่แปลกใหม่สำหรับใครหลาย ๆ คน เนื่องจากคนส่วนใหญ่อาจใช้กรรไกรตัดเล็มกันมากกว่า แต่ความจริงแล้ว อุปกรณ์ตัดขนจมูกยังมีรูปแบบของเครื่องตัดที่ใช้ไฟฟ้าอีกด้วย ในวันนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องตัดขนจมูก รวมถึงวิธีการเลือกและ 10 อันดับ เครื่องตัดขนจมูกยอดนิยม รุ่นเด็ดยี่ห้อดังอย่าง Xiaomi, Philips, Braun, Ckeyin, Kemei ฯลฯ มาฝากทุกคน ส่วนจะมีตัวไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ โรลม้วนผม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ดัดลอนง่าย ทั้งแกนเล็ก แกนใหญ่
  10 อันดับ โรลม้วนผม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ดัดลอนง่าย ทั้งแกนเล็ก แกนใหญ่
  ต้องยอมรับเลยว่า ในปัจจุบันมีอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมมาอำนวยความสะดวกให้สาว ๆ สามารถทำผมด้วยตนเองกันมากมาย ซึ่งไอเทมเสริมสวยที่เราจะนำมาเสนอในวันนี้ คือ "โรลม้วนผม" ซึ่งมีจุดเด่นคือ ใช้งานง่าย เพียงแค่จับช่อผมมาพันกับแกนม้วน แล้วปล่อยทิ้งไว้สักครู่หนึ่งหรือจะทิ้งไว้ทั้งคืนก็ได้ เท่านี้คุณก็จะได้ลอนผมสวยที่ดูเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องสัมผัสกับความร้อนโดยตรง จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาผมแห้งเสียเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังช่วยประหยัดไฟและปลอดภัยต่อการใช้งานอีกด้วยทั้งนี้ โรลม้วนผมนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งวัสดุที่ใช้ทำแกนม้วนผมและดีไซน์ของแกนม้วนที่มีวิธีการใช้งานแตกต่างกัน อีกทั้งขนาดของโรลม้วนผมยังมีผลกับฟินิชลุคของลอนผมที่ได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น หากใครเน้นความสะดวกรวดเร็วก็มีโรลม้วนผมแบบไฟฟ้าให้เลือกใช้เช่นกัน ดังนั้น เราจึงได้นำทั้งวิธีการเลือกโรลม้วนผม และ 10 อันดับ โรลม้วนผมที่ได้รับการทดสอบแล้วว่าใช้งานได้จริงมาให้สาว ๆ ได้พิจารณาเลือกซื้อโรลม้วนผมที่ถูกใจกัน ไม่แน่ว่า คุณอาจจะเจอโรลม้วนผมที่ตามหาอยู่ก็ได้นะคะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ผ้าเช็ดหน้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เนื้อผ้าดี ไม่ระคายเคืองผิว ซึมซับน้ำได้ดี
  10 อันดับ ผ้าเช็ดหน้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เนื้อผ้าดี ไม่ระคายเคืองผิว ซึมซับน้ำได้ดี
  ผ้าเช็ดหน้าเป็นไอเทมอเนกประสงค์อย่างหนึ่งที่ในปัจจุบันหลาย ๆ คนมักจะมองข้ามไป แต่ถ้าเราลองย้อนกลับไปในสมัยวัยเด็ก ก็จะจำได้ว่าผ้าเช็ดหน้าถือว่าเป็นของติดกายอย่างหนึ่งที่ต้องพกติดตัวเวลาไปโรงเรียนทุกวัน เพราะนอกจากจะช่วยซับเหงื่อได้แล้ว ยังช่วยเช็ดสิ่งสกปรกตามร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ในบางประเทศเช่น ประเทศญี่ปุ่น ผ้าเช็ดหน้าถือเป็นของที่ต้องพกติดตัวกันตลอดเวลา ถึงกับขั้นที่ว่าหากลืมไว้ที่บ้านก็ต้องไปหาซื้อใหม่มาใช้เลยทีเดียว หรือในภาพยนตร์ตะวันตกสมัยก่อน เรามักจะเห็นผู้ชายพกผ้าเช็ดหน้าติดตัวไว้เพื่อยื่นสุภาพสตรีได้ใช้กัน แม้ในปัจจุบัน คนไทยอาจจะพกผ้าเช็ดหน้าติดตัวกันไม่มากนัก แต่ก็อาจจะมีหลาย ๆ คนที่อยากจะซื้อมาเก็บไว้ใช้ติดตัวสักผืน ในวันนี้ เราจึงได้นำวิธีการเลือกผ้าเช็ดหน้าที่เหมาะสมกับทุกการใช้งาน รวมถึง 10 อันดับผ้าเช็ดหน้าคุณภาพดี จากแบรนด์ที่น่าสนใจมาฝากทุกคนกันด้วยครับ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก ฟันสะอาด
  10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก ฟันสะอาด
  ยาสีฟันสมุนไพร ยังคงเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพของช่องปากและฟันที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ และดูเหมือนจะยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงที่เทรนด์รักสุขภาพกำลังเป็นที่นิยม เนื่องจากยาสีฟันสมุนไพรนั้นมีส่วนผสมจากธรรมชาติซึ่งปลอดภัยต่อการตกค้างในร่างกาย และมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อเหงือกและฟัน เช่น ข่อย กานพลู และเกลือสมุนไพร ซึ่งนิยมใช้เป็นยาในการรักษาโรคเหงือกและบรรเทาอาการปวดฟันมาแต่โบราณ และที่สำคัญที่สุด ยาสีฟันสมุนไพรยังมีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจสะสมและให้โทษแก่ร่างกายในปริมาณที่น้อยกว่ายาสีฟันทั่วไป นอกจากนี้ ใครที่เคยเบือนหน้าหนียาสีฟันสมุนไพรเพราะมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่ชวนใช้ ในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ยี่ห้อก็ได้มีการพัฒนาสูตรให้มีรสชาติที่อ่อนโยนและเย็นสดชื่นจนไม่ต่างกับยาสีฟันทั่วไปเลยทีเดียวค่ะ และเนื่องจากยาสีฟันสมุนไพรนั้นมักมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด ประกอบกับมีการพัฒนาสูตรต่าง ๆ ออกมาจำนวนมาก หลายคนจึงอาจสับสนว่าจะต้องเลือกยาสีฟันสมุนไพรยี่ห้อไหนและสูตรใด จึงจะตอบสนองต่อปัญหาของช่องปากและฟันได้อย่างตรงจุด ในบทความนี้เราจึงจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกยาสีฟันสมุนไพร พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องการใช้เกลือทดแทนยาสีฟันจากทันตแพทย์โดยเฉพาะ และได้คัดสรร 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร จากหลายยี่ห้อดังมาฝากทุกคนอีกด้วย
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ กรรไกรตัดเล็บขบ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใบมีดคม ตัดง่าย
  10 อันดับ กรรไกรตัดเล็บขบ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใบมีดคม ตัดง่าย
  เล็บขบ (Ingrown Toenail) เป็นอาการเจ้าปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้งและยังเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากเมื่อเป็นแล้วนิ้วเท้าจะเจ็บปวดมากจนไม่สามารถเดินลงน้ำหนักได้เต็มเท้า หรือไม่สามารถใส่รองเท้าคู่โปรดตามปกติได้ นอกจากนี้ ยังเป็นอาการที่ไม่สามารถปล่อยทิ้งไว้ให้หายเอง เพราะอาการอาจแย่ลงจนถึงขั้นอักเสบหรือติดเชื้อได้ จึงจำเป็นต้องดูแลรักษาให้ดีตั้งแต่เกิดอาการในระยะแรก ๆ อาการเล็บขบนั้นเราสามารถดูแลรักษาเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ โดยการใช้กรรไกรตัดเล็บขบตัดเล็บส่วนที่ทิ่มเนื้อออก ซึ่งกรรไกรตัดเล็บขบนั้นจะแตกต่างจากกรรไกรตัดเล็บแบบทั่วไป โดยมีทั้งแบบกรรไกรและแบบแท่ง ซึ่งในวันนี้เพื่อช่วยให้ทุกคนเลือกกรรไกรตัดเล็บขบได้ง่ายยิ่งขึ้น เราได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกและ 10 อันดับ กรรไกรตัดเล็บขบ ที่มีปลายเรียวเล็ก ใช้งานง่าย แข็งแรงทนทาน มาไว้ให้ทุกคนใช้อ้างอิงเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกกันแล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูรายละเอียดกันเลย !
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ชุดคลุมอาบน้ำ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 แบบกิโมโนและสวม ซึมซับน้ำ สวมใส่ได้ทั้งชายและหญิง
  10 อันดับ ชุดคลุมอาบน้ำ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 แบบกิโมโนและสวม ซึมซับน้ำ สวมใส่ได้ทั้งชายและหญิง
  ชุดคลุมอาบน้ำเป็นไอเทมสำหรับใช้ในห้องน้ำที่เรามักจะพบเห็นได้ตามโรงแรม สปาหรือสระว่ายน้ำ แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบการสวมใส่ชุดคลุมอาบน้ำเป็นพิเศษ ไอเทมนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในห้องน้ำเลยละค่ะ แม้ว่าคนไทยเราอาจจะเคยชินกับการใช้ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าถุงมากกว่า และเดิมทีชุดคลุมอาบน้ำก็เป็นวัฒนธรรมจากฝั่งตะวันตก แต่ไอเทมประจำห้องน้ำชิ้นนี้ก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้หลายอย่างทั้งใช้คลุมร่างกายก่อนและหลังอาบน้ำ หรือสวมทับชุดนอนเพื่อออกไปพบปะผู้คน นอกจากนี้ ยังสามารถให้ความอบอุ่นกับร่างกายหลังขึ้นจากสระว่ายน้ำหรือทำสปาอีกด้วยนอกจากข้อดีที่กล่าวมาแล้ว ชุดคลุมอาบน้ำยังเป็นแฟชั่นไอเทมสำหรับใครหลายคนอีกด้วยค่ะ เพราะปัจจุบันชุดคลุมอาบน้ำบางยี่ห้อมีการออกแบบดีไซน์ที่สามารถใช้งานได้ดีและยังใส่ถ่ายรูปเก๋ ๆ ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเราจะเลือกซื้อชุดคลุมอาบน้ำเพื่อจุดประสงค์อะไร ขั้นตอนวิธีการเลือกซื้อก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะศึกษาเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพดีและถูกใจเรามากที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงมีวิธีการเลือกชุดคลุมอาบน้ำและ 10 อันดับ ชุดคลุมอาบน้ำคุณภาพดี มาให้ทุกคนได้อ่านเพื่อเป็นไอเดียก่อนการเลือกซื้อกันค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ยาสีฟันลดกลิ่นปาก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลดแบคทีเรีย หินปูน
  10 อันดับ ยาสีฟันลดกลิ่นปาก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลดแบคทีเรีย หินปูน
  "กลิ่นปาก" เป็นปัญหาที่ทำให้หลาย ๆ คนเกิดความไม่มั่นใจในการพูดคุย แถมบางครั้งก็เป็นปัญหาที่เราอาจจะไม่รู้ตัวจนคนใกล้ตัวต้องทัก นอกจากนี้ ยังมีหลากหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหากลิ่นปาก ดังนั้น การเริ่มต้นจากการรักษาความสะอาดในช่องปากจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ทั้งในแง่ของสุขภาพช่องปากและบุคลิกภาพ หลาย ๆ คนจึงหันมาเลือกใช้ยาสีฟันสูตรลดกลิ่นปากกันมากขึ้นซึ่งในปัจจุบันก็มียาสีฟันหลากหลายยี่ห้อที่ระบุไว้ว่าสามารถช่วยลดกลิ่นปากได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีเหมือนกันหมด ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกยาสีฟันลดกลิ่นปากมาฝากทุกคน พร้อมคำแนะนำจากทันตแพทย์โดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับจากยี่ห้อดัง เช่น Sensodyne, Dentiste', Colgate หรือ Sparkle ซึ่งรับรองได้เลยว่าเมื่อเลือกใช้แล้วปัญหากลิ่นปากจะลดลงและเสริมความมั่นใจให้ได้มากขึ้นค่ะ 
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ผ้าขนหนูเช็ดหน้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ผ้านุ่ม ไม่ระคายผิว ลดสิว
  10 อันดับ ผ้าขนหนูเช็ดหน้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ผ้านุ่ม ไม่ระคายผิว ลดสิว
  ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดหน้านับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญในชีวิตประจำวัน เพราะใช้สำหรับดูแลใบหน้าโดยเฉพาะ ดังนั้น เพื่อสุขอนามัยที่ดี จึงควรใช้ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดหน้าและเช็ดตัวแยกกัน ซึ่งนอกจากจะเป็นการป้องกันปัญหาผิวหน้าที่อาจจะเกิดขึ้นได้แล้ว การใช้ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดหน้าโดยเฉพาะยังสะดวกกว่าอีกด้วย เนื่องจากผ้าขนหนูสำหรับเช็ดหน้ามีขนาดเล็ก พกพาสะดวก และสามารถหยิบมาใช้งานได้ง่ายแม้จะอยู่นอกบ้านนั่นเองปัจจุบันผ้าขนหนูเช็ดหน้ามีให้เลือกหลายแบบ วัสดุที่ใช้ผลิต สี และขนาดก็ล้วนมีความแตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์ วันนี้เราจึงรวบรวมวิธีการเลือกผ้าขนหนู ตลอดจน 10 อันดับ ผ้าขนหนูเช็ดหน้าที่มีคุณภาพดี ช่วยยับยั้งแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว มาให้ทุกคนได้เลือกดูกันค่ะ นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับพิเศษในการดูแลผ้าขนหนูเช็ดหน้าอย่างถูกวิธีมาฝากกันด้วย
  ของใช้ส่วนตัว
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ผ้าขนหนู ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ซับน้ำได้ดี แห้งไว ทั้งผืนเล็กและผืนใหญ่
  10 อันดับ ผ้าขนหนู ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ซับน้ำได้ดี แห้งไว ทั้งผืนเล็กและผืนใหญ่
  ของใช้ชิ้นสำคัญประจำบ้านอย่าง "ผ้าขนหนู" มีความจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเราที่อากาศร้อนเช่นนี้ หลาย ๆ คนคงแทบจะอาบน้ำวันละ 3 เวลาเลยใช่ไหมคะ ดังนั้น เมื่อผ้าขนหนูเป็นสิ่งที่เราต้องนำมาสัมผัสตัวเราทุก ๆ วันอย่างนี้ คงจะดีไม่น้อยถ้ามีผ้าขนหนูที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนโยนต่อผิว ใช้แล้วทำให้รู้สึกสบายตัว รวมทั้งมีคุณสมบัติการดูดซับน้ำที่ดีและมีความหนาที่พอเหมาะ แต่ผ้าขนหนูนั้นก็มีหลายเนื้อผ้า เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าขนหนูนาโน ซึ่งเชื่อว่าคงจะมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้โดยพิจารณาจากอะไรดี แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะบทความนี้เราจะพาคุณไปพบกับวิธีการเลือกผ้าขนหนู ที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของคุณ พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับ ผ้าขนหนู คุณภาพดีที่มีราคาย่อมเยาไปจนถึงผ้าขนหนูคุณภาพพรีเมียมระดับผ้าขนหนูโรงแรม เพื่อเป็นตัวเลือกในการพิจารณาเลือกซื้อ ส่วนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ปัตตาเลี่ยน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 คุณภาพดี แนะนำ มีทั้งแบบไร้สายและมีสาย
  10 อันดับ ปัตตาเลี่ยน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 คุณภาพดี แนะนำ มีทั้งแบบไร้สายและมีสาย
  ในปัจจุบัน อุปกรณ์ที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับการตัดหรือโกนผมนั่นก็คือ ปัตตาเลี่ยน ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ตัดแต่งทรงผม ใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพในการตัดสูง อีกทั้งยังมีหลายรุ่นให้เลือกใช้ เช่น ปัตตาเลี่ยนแบบมีสาย ปัตตาเลี่ยนไร้สาย หรือปัตตาเลี่ยนแบบผสม นอกจากนี้ ยังมีรุ่นที่สามารถกันน้ำได้อีกด้วย โดยสามารถใช้งานได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็น ผู้ชาย ผู้หญิง หรือเด็กก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน แต่การที่ปัตตาเลี่ยนมีวางขายอยู่มากมาย อาจทำให้ใครหลายคนสับสนว่าควรจะเลือกยี่ห้อไหนถึงจะดี วันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ ปัตตาเลี่ยน ขายดี ที่ผ่านการเปรียบเทียบราคาและคุณสมบัติ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนที่เหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึงวิธีการดูแลรักษามาฝากกันด้วย ซึ่งเชื่อว่าหากคุณได้อ่านแล้ว จะช่วยให้เลือกปัตตาเลี่ยนมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอนค่ะ 
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ถุงหอม Karmakamet กลิ่นไหนหอม ปี 2022 รวมกลิ่นวานิลลา คอตตอน เปปเปอร์มินต์
  10 อันดับ ถุงหอม Karmakamet กลิ่นไหนหอม ปี 2022 รวมกลิ่นวานิลลา คอตตอน เปปเปอร์มินต์
  ถุงหอม Karmakamet ถือเป็นสินค้าขายดีของแบรนด์ Karmakamet แบรนด์เครื่องหอมที่ผลิตจากพืชพรรณธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้นานาชนิด ไม้หอม หรือแม้กระทั่งใบของพืชหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งความหอมเหล่านี้มักจะให้ความผ่อนคลายกับผู้ที่ได้กลิ่น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หลาย ๆ คนมักจะมีถุงหอมติดไว้ตามที่ต่าง ๆ เช่น ในรถยนต์ ตู้เสื้อผ้า รวมไปถึงห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน และแน่นอนว่านอกจากความผ่อนคลายแล้ว ถุงหอมยังสามารถกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่างกลิ่นอับชื้นได้อีกด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากถุงหอม Karmakamet นั้นมีหลากหลายกลิ่น โดยแต่ละกลิ่นจะมีความโดดเด่นต่างกัน เช่น กลิ่นหวาน กลิ่นอมเปรี้ยว หรือกลิ่นหอมสดชื่น ซึ่งหากคุณเป็นอีกคนที่สนใจ แต่ยังไม่รู้ว่ากลิ่นใดจะตรงตามความต้องการของคุณ วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกถุงหอม Karmakamet เพื่อให้คุณได้กลิ่นที่บ่งบอกถึงความเป็นคุณที่สุด มาพร้อมกับ 10 อันดับ ถุงหอม Karmakamet กลิ่นยอดนิยมมาไว้ให้คุณเลือกชมกันอีกด้วยค่ะ แต่ละหัวข้อจะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย ! 
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทำด้วยตัวเองได้ที่บ้าน
  10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทำด้วยตัวเองได้ที่บ้าน
  "คราบฟันเหลือง" มีสาเหตุมาจากการสะสมของคราบชา กาแฟ บุหรี่ น้ำอัดลมหรืออาจจะเป็นคราบพลัคสะสมบนผิวฟันชั้นนอก ทำให้ฟันของคุณเหลืองและสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาถ่ายรูปเซลฟีใกล้ ๆ จนอาจกลายเป็นปัญหากลุ้มใจและทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจ จึงไม่ค่อยน่าแปลกใจนักที่หลายคนต้องยอมเสียเงินมากมายในการเดินเข้าคลินิกทันตกรรมเพื่อไปเข้ารับการฟอกสีฟันจากทันตแพทย์เพื่อเรียกความมั่นใจกลับมาอย่างไรก็ตาม ก็มีคนอีกมากมายที่ไม่มีเวลามากพอ อีกทั้งค่าใช้จ่ายที่สูงมากในการเข้ารับการฟอกสีฟันในหนึ่งครั้งจึงทำให้หลายคนคิดหนัก ด้วยเหตุนี้เอง "ที่ฟอกฟันขาว" จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ช่วยลดภาระและค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้พอสมควรเลยค่ะ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะขอแนะนำเกี่ยวกับ 10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาวน่าซื้อที่คุณสามารถซื้อไปใช้งานได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน พร้อมทั้งเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับวิธีการเลือกที่ฟอกฟันขาว พร้อมคำแนะนำจากทันตแพทย์โดยเฉพาะกันด้วยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ สายรัดเอว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 หน้าท้องแบนราบ สร้างเอวเอสให้ดูเซ็กซี่
  10 อันดับ สายรัดเอว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 หน้าท้องแบนราบ สร้างเอวเอสให้ดูเซ็กซี่
  เชื่อว่าผู้หญิงแทบทุกคนต่างก็อยากมีเอวบางสมส่วนกันจริงไหมคะ เพราะส่วนเว้าส่วนโค้งช่วงเอวนี่แหละคือเสน่ห์ของสาว ๆ ที่ชวนให้หลงใหล ดูเซ็กซี่ มีสรีระที่บ่งบอกถึงความอ่อนช้อยน่าทะนุถนอม ฉะนั้นผู้หญิงเลยต้องสรรหาสารพัดวิธีที่จะทำให้หน้าท้องแบนราบและมีเอวบางสมส่วน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การคุมอาหารการกิน หรือแม้แต่ใช้ไอเท็มเด็ด ๆ ที่ช่วยให้สาว ๆ มีเอวเล็กคอดได้อย่างสมใจและรวดเร็ว และหนึ่งในไอเท็มที่ว่านี้ก็คือ “สายรัดเอว” ที่ช่วยเก็บหน้าท้องให้แบนราบ สร้างส่วนเว้าและเอวเอสให้ผู้หญิงดูเซ็กซี่ขึ้นนั่นเองค่ะแต่สาว ๆ รู้กันมั้ยคะว่า “สายรัดเอว” ก็มีหลากหลายรุ่นและยี่ห้อ ซึ่งต่างก็มีจุดประสงค์ การใช้งาน และเนื้อผ้าที่ใช้ผลิตที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย ซึ่งอาจทำให้หลายคนเริ่มสงสัยถึงความแตกต่างของสายรัดเอวแต่ละรุ่น และอยากทราบวิธีการเลือกซื้อสายรัดเอวให้เข้ากับตัวเองกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้ทีมงานจึงได้รวบรวมเอาเนื้อหาดี ๆ ที่เกี่ยวกับสายรัดเอว อีกทั้งยังมีวิธีการเลือกซื้อและ 10 อันดับ สายรัดเอว จากแบรนด์ดังอย่าง Mama’s Choice , Sara Beauty London, DODOLOVE มาแชร์ให้ได้อ่านกันค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก คนจัดฟัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ไอเทมคนจัดฟันที่จำเป็น ทำความสะอาดทั่วถึง
  10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก คนจัดฟัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ไอเทมคนจัดฟันที่จำเป็น ทำความสะอาดทั่วถึง
  น้ำยาบ้วนปากเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จำเป็นในการดูแลรักษาฟัน เพราะจะช่วยในการดูแลและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียภายในช่องปากได้เป็นอย่างดี ยิ่งคุณเป็นผู้ที่รับการจัดฟันไม่ว่าจะแบบเหล็กหรือแบบใส การดูแลรักษาช่องปากก็ยิ่งต้องพิเศษมากขึ้น ซึ่งการใช้น้ำยาบ้วนปากก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ควรทำในการดูแลทำความสะอาดช่องปากได้ แต่หลายคนก็อาจมีข้อสงสัยและกังวลว่าแอลกอฮอล์ในน้ำยาบ้วนปากจะไปทำลายเครื่องมือจัดฟันหรือไม่ ในบทความนี้เราจึงจะมาช่วยคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปากสำหรับผู้จัดฟัน รวมถึงแนะนำวิธีการเลือกน้ำยาบ้วนปาก คนจัดฟันที่ถูกต้อง พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดนิยมต่าง ๆ จากทันตแพทย์โดยเฉพาะ และยังมี 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก คนจัดฟัน ที่คนส่วนใหญ่ไว้วางใจเลือกใช้ เพื่อให้คุณได้น้ำยาบ้วนปากที่เหมาะกับการดูแลรักษาเหงือกและฟันของคุณค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด