• 10 อันดับ ชาใบหม่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 1
 • 10 อันดับ ชาใบหม่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 2
 • 10 อันดับ ชาใบหม่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 3
 • 10 อันดับ ชาใบหม่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 4
 • 10 อันดับ ชาใบหม่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 5

10 อันดับ ชาใบหม่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021

หากพูดถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยม "ชาใบหม่อน" ก็ถือเป็นผลิตภัณฑ์ชาอีกชนิดหนึ่งที่หลายคนคงรู้จักกันดี ชาใบหม่อนนั้นมีต้นกำเนิดมาจากใบหม่อน หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งคือ "ชามัลเบอร์รี่" ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ได้แก่ วิตามิน, แร่ธาตุ และใยอาหาร ที่ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักและการขับถ่าย รวมไปถึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้ด้วย ปัจจุบันชาใบหม่อนถูกผลิตออกมาหลากหลายแบบเพื่อให้ครบทุกความต้องการของผู้บริโภค เช่น ชาใบหม่อนชนิดอบแห้ง, ชาใบหม่อนชนิดผงที่ทำเป็นชาเพื่อสุขภาพบรรจุขายเป็นขวด เป็นต้น ถึงแม้ว่าในแต่ละผลิตภัณฑ์จะมาจากชาใบหม่อนแท้ 100% แต่ด้วยรสชาติ และกลิ่นที่อาจจะแตกต่างกัน จึงทำให้หลายคนยังลังเลอยู่ใช่ไหมคะว่า จะเลือกชาแบบไหนดีที่เหมาะกับเราที่สุด


ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของชาใบหม่อนนั่นก็คือ ไม่มีสารคาเฟอีน (Caffeine) ที่ทำร้ายสุขภาพ จึงเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่อยากแนะนำเพื่อคนรักสุขภาพค่ะ ดังนั้น ในบทความนี้จะขอแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อชาใบหม่อน รวมไปถึงแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ถูกจัดอันดับที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาอ่านสาระดี ๆ เกี่ยวกับชาใบหม่อนกันเลยค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 27-09-2021
 • 6,212 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

หม่อนคืออะไร

หม่อนคืออะไร

หม่อนหรือที่เรียกว่า มัลเบอร์รี่ (Mulberry) เป็นพืชพื้นเมืองที่มีแหล่งกำเนิดมาจากทางตอนใต้ของประเทศจีน ต่อมาประเทศข้างเคียงก็เริ่มนำมาปลูกตาม ซึ่งในประเทศไทยส่วนมากจะปลูกทางตอนเหนือและทางตะวันออกเฉียงเหนือ ต้นหม่อนมีลักษณะเป็นพุ่ม มีความสูงตั้งแต่ 2.5-7 เมตร ใบม่อนมีลักษณะโคนใบมีความโค้งเว้าหรือค่อนตัด ขอบใบมีทั้งเรียบและหยักเป็นพูขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ใบสีเขียวด้านบนใบเรียบ หลังใบมีสัมผัสค่อนข้างสาก ผลหม่อนมีลักษณะเป็นช่อทรงกระบอกออกตามซอกใบ มีสีเขียวแต่พอสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีม่วงเข้ม มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ซึ่งทั้งผลและใบของต้นหม่อนนั้น อุดมไปด้วยสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย 

ประโยชน์ของชาใบหม่อน

ประโยชน์ของชาใบหม่อน

"ชาใบหม่อน" เป็นชาที่นิยมในกลุ่มของคนที่รักสุขภาพ มีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนัก และช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน เพราะด้วยสารต่าง ๆ ที่อยู่ในชาใบหม่อนนั้นมีประสิทธิภาพช่วยเสริมสุขภาพของคุณให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งช่วยดูดซึมน้ำตาลในลำไส้ให้ช้าลง รักษาความสมดุลของน้ำตาลในเลือดด้วยสารที่เรียกว่า DNJ ซึ่งสารนี้ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานได้ดีอีกด้วย


นอกจากนี้ ในชาใบหม่อนยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แร่ธาตุ, วิตามิน, แคลเซียม และธาตุเหล็ก ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบการเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้น เพราะด้วยเส้นใยอาหารที่มีอยู่มากในชาใบหม่อน จึงช่วยในเรื่องการขับถ่าย อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการไข้ละอองฟาง และลดความเมื่อยล้าทางสายตาได้


อย่างไรก็ตาม ชาใบหม่อนเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ จึงออกฤทธิ์ได้ช้าไม่เหมือนกับยาที่ใช้รักษาโรค ซึ่งจะออกฤทธิ์ได้เร็วกว่า สำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันต่ำ หรือผู้ป่วยที่กำลังจะผ่าตัด ควรงดดื่มชาใบหม่อน เพราะมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงและไม่ดีต่อร่างกายก็เป็นได้ แต่ถ้าคุณไม่ได้ป่วยเป็นโรคเหล่านี้ สามารถดื่มชาใบหม่อนเพื่อสุขภาพได้เลยค่ะ ด้วยสารอาหารที่มีอยู่ในใบหม่อนทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ ได้

วิธีการเลือกชาใบหม่อน

หลังจากที่เราได้ทราบถึงคุณประโยชน์กันไปแล้ว ต่อไปก็มาศึกษาวิธีการเลือกชาใบหม่อนที่คุณผู้อ่านทุกคนควรทราบกันดีกว่าค่ะว่า ควรเลือกชาใบหม่อนอย่างไรให้ได้คุณภาพและดีต่อร่างกาย

ชาใบหม่อน "ชนิดผง" ที่สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดี

ชาใบหม่อน "ชนิดผง" ที่สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดี

ชาใบหม่อนมีอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดผงและชนิดอบแห้ง ซึ่งชาใบหม่อนชนิดผงนั้นเต็มไปด้วยสารอาหารที่ทำให้ร่างกายให้ได้รับประโยชน์แบบเต็ม ๆ จากใบหม่อน เพราะได้ผ่านกระบวนการผลิต และสกัดออกมาจนกลายเป็นผงละเอียด เมื่อดื่มเข้าไปร่างกายจะสามารถดูดซึมสารอาหารได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบัน มีการจำหน่ายชาใบหม่อนออกมาในหลากหลายรูปแบบ เช่น ชาใบหม่อนที่บรรจุเป็นขวด หรือชาใบหม่อนที่ผสมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ที่มีให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชาใบหม่อนในรูปแบบไหน คุณสามารถเลือกซื้อตามความความสะดวกได้เลยค่ะ


สำหรับชาใบหม่อนชนิดผง นอกจากจะนำมาชงเป็นชาแล้ว คุณสามารถนำมาผสมดื่มกับนม หรือจะนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในขนมต่าง ๆ ก็เข้ากันได้ดี ซึ่งคุณสามารถปรับเปลี่ยนรสชาติในแบบที่ชอบได้เลยค่ะ แต่เนื่องจากมีผลสำรวจ และการรีวิวเกี่ยวกับชาใบหม่อนชนิดผงพบว่า บางยี่ห้อละลายได้ยาก เพื่อไม่ให้ได้ผลิตภัณฑ์ชาใบหม่อนที่ไร้คุณภาพ จึงอยากจะให้ดูการรีวิวให้ดีก่อนซื้อว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนนิยมซื้อ และได้รับความไว้วางใจหรือไม่ เพียงแค่นี้คุณก็จะได้ชาใบหม่อนที่ทั้งถูกใจ และมีคุณภาพแล้วค่ะ

หากคุณกังวลเรื่องกลิ่นจาก "ใบชา" ให้ตรวจสอบวิธีการผลิต

หากคุณกังวลเรื่องกลิ่นจาก "ใบชา" ให้ตรวจสอบวิธีการผลิต

หากคุณมีความกังวลในกลิ่นของชาใบหม่อนว่า จะเหม็นเขียว มีรสชาติที่ฝาด หรือดื่มได้ยากนั้น ลองมาดูขั้นตอนการผลิตที่ใส่ใจในทุกกระบวนการ จนทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ชาใบหม่อนที่ทั้งหอมกรุ่น และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนคุณอาจจะต้องเปลี่ยนใจและตกหลุมรักชาใบหม่อนนี้ โดยชนิดของชาใบหม่อนทั้ง 2 ชนิดที่ได้กล่าวมานั้น จะให้กลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบของแต่ละคน ซึ่งชาใบหม่อนชนิดผงเหมาะกับผู้ที่ชอบรสชาติของชาที่มีกลิ่นสัมผัสที่สดชื่นอย่างชาเขียว ส่วนชาใบหม่อนชนิดอบแห้งเหมาะกับผู้ที่ชอบกลิ่นหอมแบบชาคั่วอย่างชาโฮจิฉะ


สำหรับชาใบหม่อนชนิดอบแห้ง จะมีขั้นตอนการผลิตที่ต่างกับชนิดผง เพราะได้คัดสรรใบหม่อนอย่างดีมาตากและอบให้แห้ง จนได้ใบหม่อนที่สามารถนำมาชงเป็นชาได้ เวลาดื่มจะทำให้เข้าถึงรสชาติดั้งเดิมของใบหม่อนอย่างแท้จริง จึงเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการจิบชาร้อน ๆ และลิ้มรสผ่อนคลายไปกับรสชาติที่หอมละมุนของชาชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นชาใบหม่อนชนิดผง หรือชนิดอบแห้งก็ให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีชาใบหม่อนที่ทำออกมาในรูปแบบถุงชา (Tea Pack) เพื่อให้คุณได้เลือกผลิตภัณฑ์ได้อย่างหลากหลาย และสะดวกในทุก ๆ ความต้องการอีกด้วยค่ะ

ตรวจสอบพื้นที่ปลูกใบหม่อน

ต้นกำเนิดของชาใบหม่อนนั้นมาจากใบหม่อนตามที่กล่าวไว้ทางข้างต้น ซึ่งก็มีการเพาะปลูกมากมายหลายประเทศ และไม่ว่าจะมีการเพาะปลูกในบริเวณไหน ก็งอกงามและอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด หากคุณอยากได้ชาที่มาจากสายพันธุ์ที่คุณภาพดี และเป็นที่นิยม ลองมาดูใบหม่อนทั้ง 2 สายพันธุ์ที่มีการพัฒนาจนได้ใบหม่อนที่ทั้งแข็งแรง ให้ผลผลิตดี และมีการขยายพันธุ์ปลูกกันอย่างกว้างขวาง ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

หม่อนพันธุ์นครราชสีมา 60 ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและคุณค่าสารอาหารที่ดี

หม่อนพันธุ์นครราชสีมา 60 ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและคุณค่าสารอาหารที่ดี

"หม่อนพันธุ์นครราชสีมา 60" เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น โดยได้ทำการเลือกเอาสายพันธุ์ต่าง ๆมาทำการทดลองอยู่หลายครั้ง จนได้หม่อนที่แข็งแรง ใบสวย และสามารถปลูกได้ในทุกพื้นที่ จากนั้นได้มีการเอามาทำเป็นผลิตภัณฑ์ชา ซึ่งเป็นที่นิยมไม่แพ้พันธุ์อื่น ๆ เลยทีเดียว เพราะมีสารอาหารมากมายที่ทำให้ห่างไกลจากโรคร้ายอย่างสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่อยู่ในชาที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและสมดุลให้กับร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีสารที่ชื่อว่า DNJ หรือชื่อเต็มคือ 1-Deoxynojirimycin ซึ่งเป็นสารที่ทีประโยชน์มากอีกตัวหนึ่งที่ช่วยคุมน้ำตาล และไขมันในร่างกายไม่ให้สูงขึ้นค่ะ 

หม่อนพันธุ์บุรีรัมย์ 60 ที่ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

หม่อนพันธุ์บุรีรัมย์ 60 ที่ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

"หม่อนพันธุ์บุรีรัมย์ 60" นี้ เป็นต้นหม่อนที่นิยมปลูกมากอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งสายพันธุ์นี้ได้มีการวิจัยและพัฒนา โดยได้เอาพันธุ์หม่อนมาจากประเทศจีน จากนั้นได้มีการผสมพันธุ์หม่อนอย่างหลากหลาย จนได้ "หม่อนพันธุ์บุรีรัมย์ 60" ที่มีการเจริญเติบโตที่เร็ว ให้ผลผลิตดี และต้านทานต่อโรคใบด่างอีกด้วย จึงได้มีการนำมาปลูกกันอย่างแพร่หลาย จนได้ผลิตภัณฑ์ชาที่มีคุณภาพ เพราะด้วยสาร DNJ ที่มีอยู่ในชา จึงมีสรรพคุณช่วยลดค่าน้ำตาลไม่ให้สูง ลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน นอกจากนี้ ยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และที่ช่วยลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี

ผลิตภัณฑ์ต้องได้รับ "การรับรองคุณภาพมาตรฐานจาก อย."

ผลิตภัณฑ์ต้องได้รับ "การรับรองคุณภาพมาตรฐานจาก อย."

ชาใบหม่อนจัดอยู่ในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และผู้บริโภคอาจจะมีความกังวลใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ว่า มีการใช้สารเคมีหรือไม่ รวมถึงได้รับการรับรองจากทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแล้วหรือยัง ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้งควรสังเกตสัญลักษณ์การรับรองจากทาง อย. ที่บนฉลากของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น อาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอางให้ดี เพื่อความปลอดภัย ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน ได้รับความเชื่อถือ และผ่านการรับรองจากทาง อย. อย่างถูกต้องกันนะคะ

10 อันดับ ชาใบหม่อน ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่อ่านบทความ "ชาใบหม่อน" กันไปแล้ว หวังว่าจะช่วยเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กันนะคะ โดยการจัดอันดับนี้ มีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจด้วยกัน 10 อันดับกันเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

10

Ai Sabaiชาเจียวกู่หลาน ใบหม่อน ใบเตย ดอกเก๊กฮวย

203 บาท 〜

ส่วนผสมสำคัญเจียวกู่หลาน, ใบหม่อน, ใบเตย, ดอกเก็กฮวย
ประเภทถุงชา
ปริมาณ20 กรัม
ขนาดบรรจุ10 ซองชา
9

ละอูชาสมุนไพรใบหม่อน สูตรดั้งเดิม

190 บาท 〜

ส่วนผสมสำคัญชาใบหม่อน, เจียวกู่หลาน, หญ้าหวาน
ประเภทถุงชา
ปริมาณ30 กรัม
ขนาดบรรจุ15 ซองชา
8

ธันยพรสมุนไพรชาใบหม่อน

35 บาท 〜

ส่วนผสมสำคัญชาใบหม่อนแท้ 100%
ประเภทถุงชา
ปริมาณ30 กรัม
ขนาดบรรจุ20 ซองชา
7
ส่วนผสมสำคัญใบหม่อน, ผงชาเขียวญี่ปุ่น
ประเภทถุงชา
ปริมาณ80 กรัม
ขนาดบรรจุ40 ซองชา
6
ส่วนผสมสำคัญใบหม่อน, ใบเตยหอม, ดอกมะลิ
ประเภทถุงชา
ปริมาณ24 กรัม
ขนาดบรรจุ12 ซองชา
5

ตราฉลองชาใบหม่อนผสมเจียวกู่หลาน

220 บาท 〜

ส่วนผสมสำคัญใบหม่อน, เห็ดหลินจือ, เจียวกู่หลาน, เตยหอม
ประเภทถุงชา
ปริมาณไม่ระบุ
ขนาดบรรจุไม่ระบุ
4
ส่วนผสมสำคัญเนื้อมะละกอ, ใบหม่อน, ใบเตยหอม
ประเภทถุงชา
ปริมาณ20 กรัม
ขนาดบรรจุ10 ซองชา
3

T-Mixesชาใบหม่อนผสมเจียวกู่หลาน

1,000 บาท 〜

ส่วนผสมสำคัญใบหม่อน, เจียวกู่หลาน, ชะเอมเทศ, เห็ดหลินจือ
ประเภทถุงชา
ปริมาณไม่ระบุ
ขนาดบรรจุ 30 ซองชา
2

Kanchana Organicชาหม่อนออร์แกนิคผสมดอกมะลิ

105 บาท 〜

ส่วนผสมสำคัญชาหม่อนออร์แกนิค, ดอกมะลิ
ประเภทถุงชา
ปริมาณ32.5 กรัม
ขนาดบรรจุ25 ซองชา
1
ส่วนผสมสำคัญชาใบหม่อนแท้ 100%
ประเภทถุงชา
ปริมาณ1.5 กรัม
ขนาดบรรจุ25 ซองชา

ตารางเปรียบเทียบชาใบหม่อน

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับชาใบหม่อน ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • เวชพงศ์ - ชาใบหม่อน
 • Kanchana Organic - ชาหม่อนออร์แกนิคผสมดอกมะลิ
 • T-Mixes - ชาใบหม่อนผสมเจียวกู่หลาน
 • HERBDIO - ชามะละกอผสมใบหม่อน
 • ตราฉลอง - ชาใบหม่อนผสมเจียวกู่หลาน

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
เวชพงศ์ ชาใบหม่อน 1

เวชพงศ์

2
Kanchana Organic ชาหม่อนออร์แกนิคผสมดอกมะลิ 1

Kanchana Organic

3
T-Mixes ชาใบหม่อนผสมเจียวกู่หลาน 1

T-Mixes

4
HERBDIO ชามะละกอผสมใบหม่อน 1

HERBDIO

5
ตราฉลอง ชาใบหม่อนผสมเจียวกู่หลาน 1

ตราฉลอง

6
Raewadee ชาใบหม่อน Happy Heart 1

Raewadee

7
Ranong ชาใบหม่อนผสมผงชาเขียวญี่ปุ่น 1

Ranong

8
ธันยพรสมุนไพร ชาใบหม่อน 1

ธันยพรสมุนไพร

9
ละอู ชาสมุนไพรใบหม่อน สูตรดั้งเดิม 1

ละอู

10
Ai Sabai ชาเจียวกู่หลาน ใบหม่อน ใบเตย ดอกเก๊กฮวย 1

Ai Sabai

ชื่อสินค้า

ชาใบหม่อน

ชาหม่อนออร์แกนิคผสมดอกมะลิ

ชาใบหม่อนผสมเจียวกู่หลาน

ชามะละกอผสมใบหม่อน

ชาใบหม่อนผสมเจียวกู่หลาน

ชาใบหม่อน Happy Heart

ชาใบหม่อนผสมผงชาเขียวญี่ปุ่น

ชาใบหม่อน

ชาสมุนไพรใบหม่อน สูตรดั้งเดิม

ชาเจียวกู่หลาน ใบหม่อน ใบเตย ดอกเก๊กฮวย

คุณสมบัติ

ให้การผ่อนคลาย สดชื่น ด้วยชาใบหม่อนคุณภาพ ปราศจากคาเฟอีน

ดื่มด่ำกับรสชาติที่หอมกรุ่น ปลอดภัย ด้วยผลิตภัณฑ์จากออร์แกนิค

ส่วนผสมจากสมุนไพร 4 ชนิดที่ให้ประโยชน์และคุณค่าในหนึ่งเดียว

ช่วยล้างลำไส้ ดูแลระบบขับถ่าย ให้ความผ่อนคลาย และหลับสบาย

ขจัดความเมื่อยล้า เสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยสมุนไพรนานาชนิด

ช่วยบำรุงสุขภาพกายใจ มอบเป็นของขวัญพิเศษได้ทุกเทศกาล

รสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ที่มาพร้อมคุณประโยชน์

ดับกระหาย แก้ร้อนใน ร่างกายผ่อนคลาย และให้รสชาติที่หอมสดชื่น

ยอดชาคุณภาพจากยอดเขาป่าละอู หนึ่งในผลิตภัณฑ์ OTOP

กลิ่นหอมสดชื่น ต้านหวัด ชุ่มคอ ช่วยบำรุงสุขภาพ

ราคาเริ่มต้น75 บาท105 บาท1,000 บาท50 บาท220 บาท240 บาท291 บาท35 บาท190 บาท203 บาท
ส่วนผสมสำคัญชาใบหม่อนแท้ 100%ชาหม่อนออร์แกนิค, ดอกมะลิใบหม่อน, เจียวกู่หลาน, ชะเอมเทศ, เห็ดหลินจือเนื้อมะละกอ, ใบหม่อน, ใบเตยหอมใบหม่อน, เห็ดหลินจือ, เจียวกู่หลาน, เตยหอมใบหม่อน, ใบเตยหอม, ดอกมะลิใบหม่อน, ผงชาเขียวญี่ปุ่นชาใบหม่อนแท้ 100%ชาใบหม่อน, เจียวกู่หลาน, หญ้าหวานเจียวกู่หลาน, ใบหม่อน, ใบเตย, ดอกเก็กฮวย
ประเภทถุงชาถุงชาถุงชาถุงชาถุงชาถุงชาถุงชาถุงชาถุงชาถุงชา
ปริมาณ1.5 กรัม32.5 กรัมไม่ระบุ20 กรัมไม่ระบุ24 กรัม80 กรัม30 กรัม30 กรัม20 กรัม
ขนาดบรรจุ25 ซองชา25 ซองชา 30 ซองชา10 ซองชาไม่ระบุ12 ซองชา40 ซองชา20 ซองชา15 ซองชา10 ซองชา
ลิงค์สินค้า

วิธีการดื่มชาอย่างไรให้อร่อย

วิธีการดื่มชาอย่างไรให้อร่อย

เคล็ดลับในการดื่มชาให้อร่อยนั้นไม่ยากเลยค่ะ ก่อนอื่นให้ทำการต้มน้ำที่อยู่ในกาต้ม เมื่ออุณหภูมิน้ำในกาอยู่ประมาณ 80-90 องศา (ไม่ต้องรอให้น้ำเดือด) ใส่ใบหม่อนอบแห้งลงไป และให้ต้มชาต่อไปอีกประมาณ 2-3 นาที จะได้ชาใบหม่อนที่มีสีเหลืองอมน้ำตาลนิด ๆ ออกมาค่ะ หากคุณอยากให้สีของชาเข้มขึ้น ให้ทำการต้มชาต่อไปอีกประมาณ 4-5 นาที และแม้ว่าจะใช้เวลาในการต้มชานานไปสักนิด ก็ไม่ทำให้เสียรสชาติที่ดีของชาไปแม้แต่น้อย สำหรับสารที่อยู่ในชาใบหม่อนนั้น เมื่อถูกความร้อนจะละลายและสกัดออกมาได้ง่าย ดังนั้น วิธีการต้มชาจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่เราขอแนะนำค่ะ


นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มรสชาติของชาให้อร่อยมากขึ้นไปอีก หากคุณชอบดื่มชาโดยใช้ถุงชา หรือต้มในกาน้ำชา ให้ทำการต้มน้ำโดยให้อุณหภูมิของน้ำอยู่ประมาณ 80-90 องศา (ไม่ต้องรอให้น้ำเดือด) ต่อไปให้เติมน้ำร้อนลงในแก้วที่มีถุงชา หรือใส่ในกาน้ำชาที่มีใบหม่อนอบแห้งอยู่ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที จะได้รสชาติของชาที่ทั้งกลมกล่อมและอร่อยค่ะ สำหรับวิธีการชงชานี้ แนะนำให้ดื่มชาจากการต้มในครั้งแรกเพราะจะได้รสชาติที่ดีที่สุด หรือถ้าอยากดื่มซ้ำจากชาที่ต้มไปแล้ว ก็สามารถเติมน้ำร้อนและดื่มต่อได้ แต่รสชาติ กลิ่นสัมผัส และความหอมละมุนจะน้อยลงเมื่อเทียบกับการดื่มครั้งแรกค่ะ 

วิธีการเก็บรักษาใบชา

วิธีการเก็บรักษาใบชา

การเก็บรักาาใบชาให้ถูกวิธีจะสามารถยืดอายุใบชาให้สามารถเก็บได้นาน ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการรักษาใบชาให้คงสภาพทั้งกลิ่นและสีคือ แสงแดด ความชื้น กลิ่น และอุณหภูมิ ดังนั้น หากเราเก็บรักษาไม่ดีจะส่งผลให้ใบชาจะเสื่อมสภาพเร็ว


1. ควรเก็บในภาชนะโลหะหรือดินเผาที่มีฝาสุญญากาศหรือมีฝาปิดสองชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้า

2. ไม่ความเก็บในที่ชื้น เนื่องจากความชื่นส่งผลให้ใบชาเสื่อมคุณภาพ

3. ควรใช้ช้อนที่แห้งสนิทในการตักใบชา แทนการใช้มือหยิบ 

4. หากซื้อใบชามาเยอะ ควรแบ่งออกมาใช้ในปริมาณที่พอชงในแต่ละอาทิตย์ เนื่องจากยิ่งเราเปิดภาชนะที่เก็บใบชาบ่อย ยิ่งเสี่ยงที่จะทำให้ใบชาโดนความชื่นในอากาศ สำหรับห่อบรรจุชาเมื่อเปิดแล้วควรรีดลมออกให้หมดแล้วจึงค่อยปิดให้สนิท

5. ไม่ควรเก็บใบชาไว้ใกล้ของที่มีกลิ่น เนื่องจากใบชามีคุณสมบัติดูดกลิ่น 

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับบทความเกี่ยวกับ "ชาใบหม่อน" ต้องยอมรับว่า ชาใบหม่อนเป็นสมุนไพรที่รวมเอาสรรพคุณและสารต่าง ๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยบำรุงร่างกายอย่างมากมาย นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยฟื้นฟูรักษาสมดุลในร่างกายอีกด้วย อย่างไรก็ตาม อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยคุณสามารถดื่มชาใบหม่อนไปพร้อมกับการดูแลสุขภาพควบคู่กันได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง สดใส และห่างไกลจากโรคแล้วค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ นมถั่วเหลือง ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย อิ่มอยู่ท้อง กลมกล่อม ได้ประโยชน์จากธัญพืช
  10 อันดับ นมถั่วเหลือง ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย อิ่มอยู่ท้อง กลมกล่อม ได้ประโยชน์จากธัญพืช
  นมถั่วเหลือง ถือเป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ทานมังสวิรัติและกลุ่มคนที่ควบคุมอาหาร รักสุขภาพ เพราะในนมถั่วเหลืองจะประกอบไปด้วยคุณประโยชน์ที่สำคัญต่อร่างกายหลายประการ แถมยังปราศจากไขมันสัตว์ น้ำตาลแลคโตส (Lactose) และโปรตีนจากวัวด้วย เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่าย ราคาไม่แพง จึงทำให้คนที่แพ้นมวัวหันมาดื่มนมถั่วเหลืองเป็นทางเลือกเพิ่มเติม ปัจจุบันยังได้มีการทำรสชาติต่าง ๆ ให้น่ารับประทานและเพิ่มคุณค่าทางอาหารมากขึ้น เช่น นมถั่วเหลืองผสมงาดำ นมถั่วเหลืองสูตรหวานน้อย นมถั่วเหลืองที่เพิ่มคอลลาเจน และยังเพิ่มวิตามินต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายลงไปด้วย ทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างชื่นชอบ ในครั้งนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับนมถั่วเหลืองกันมากขึ้น ทั้งในแง่ของประโยชน์ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกนมถั่วเหลืองที่เหมาะสมและให้ได้ประโยชน์สูงสุด พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงคำถามยอดฮิตอย่างการใช้นมถั่วเหลืองเพื่อประกอบอาหารหรือขนมต่าง ๆ นอกจากนี้ทางทีมงานยังได้รวบรวม 10 อันดับ นมถั่วเหลือง ที่ขายดีเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้คนมากมายมาฝากกันในตอนท้ายของบทความอีกด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  41,509 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เมล็ดกาแฟสำหรับทำกาเเฟเย็น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ เมล็ดกาแฟสำหรับทำกาเเฟเย็น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  กาแฟจัดเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของหลาย ๆ คน เนื่องจากกาแฟนั้นช่วยให้ผู้ดื่มรู้สึกตื่นตัว ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงาน และด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยเชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะนิยมดื่มกาแฟเย็น แต่ทั้งนี้กาแฟเย็นที่หาซื้อได้ตามข้างทางทั่วไปนั้นมักจะมีการใส่นมข้นและน้ำตาลค่อนข้างมาก เมื่อดื่มแล้วแทนที่จะเป็นประโยชน์กลับเพิ่มโทษให้กับร่างกาย ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณได้ประโยชน์จากการดื่มกาแฟนั้นคือ การหาเมล็ดกาแฟคุณภาพมาชงดื่มเองที่บ้านนั่นเอง โดยวันนี้เราจะมาแนะนำ 10 อันดับ เมล็ดกาแฟสำหรับทำกาเเฟเย็น ขายดี ยี่ห้อดัง อย่างเช่น Starbucks, Duchess และ Café Amazon ซึ่งสามารถซื้อได้จาก Shopee และ Lazada มาฝากกัน แถมยังรวบรวมวิธีการเลือกเมล็ดกาแฟสำหรับทำกาแฟเย็น พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่สงสัยหรือเข้าใจผิด และคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องวิธีการชงกาแฟให้อร่อยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณเลือกเมล็ดกาแฟที่จะให้กลิ่นและรสชาติที่คุณชื่นชอบได้เองอีกด้วย รับรองได้เลยค่ะว่าคอกาแฟเย็นอย่างคุณต้องถูกใจแน่นอน
  เครื่องดื่ม
  26,906 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำนมข้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอม มัน อร่อย วิตามินสูง
  10 อันดับ น้ำนมข้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอม มัน อร่อย วิตามินสูง
  น้ำนมข้าวเป็นน้ำนมที่ทำจากข้าวหรือข้าวกล้อง เป็นที่นิยมแพร่หลายเนื่องจากอุดมด้วยสารอาหารและให้ผลดีต่อสุขภาพและความงาม และยิ่งในปัจจุบันคนไทยใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้นกว่าแต่ก่อน น้ำนมข้าวนับเป็นทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์ของสายสุขภาพกันได้ดีเลยทีเดียวค่ะ แต่ว่าแต่ละผลิตภัณฑ์ต่างก็มีส่วนผสมและรสชาติที่ต่าง ๆ กันไป เวลาเลือกก็อาจจะสับสนกันไม่น้อยเลยใช่ไหมคะดังนั้น ในบทความครั้งนี้เราจะอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกน้ำนมข้าวและแนะนำผลิตภัณฑ์ที่สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ ค่ะ หวังว่าคุณผู้อ่านจะได้รับความรู้และสามารถนำไปเลือกผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับตัวเองได้ดีที่สุดนะคะ
  เครื่องดื่ม
  15,833 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำเต้าหู้และเครื่องดื่มธัญญาหาร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ น้ำเต้าหู้และเครื่องดื่มธัญญาหาร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  หลายคนมักจะหิวช่วงบ่ายหรือยามดึก แต่ก็ต้องพยายามควบคุมตัวเองไม่ให้รับประทานของจุกจิก เพราะอาจส่งผลต่อน้ำหนักตัวและรูปร่างได้ ทำให้ผลิตภัณฑ์น้ำเต้าหู้และเครื่องดื่มธัญญาหารกลายมาเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ เพราะนอกจากจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องแล้ว ยังสามารถเลือกดื่มได้ทุกเวลาที่ต้องการ แถมยังมีราคาไม่สูงมาก อีกทั้งยังช่วยให้คุณได้ประโยชน์จากถั่วและธัญพืชต่าง ๆ ทั้งโปรตีน วิตามิน แคลเซียมและแร่ธาตุ ส่งผลให้ระบบภายในร่างกายทำงานอย่างสมดุล คุณจึงรู้สึกตื่นตัวและปลอดโปร่งหลังจากดื่ม นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของใยอาหารเป็นจำนวนมากที่อยู่ในธัญพืช จึงเพิ่มความสบายท้องและสุขภาพดีไปพร้อม ๆ กันจากความน่าสนใจของเครื่องดื่มน้ำเต้าหู้และเครื่องดื่มธัญญาหารนี้เอง ทางเราจึงได้รวบรวมเรื่องราวความอิ่มอร่อยมาฝากทุกคนกันในบทความนี้ ในรูปแบบของวิธีการเลือกและแนะนำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับน้ำเต้าหู้และเครื่องดื่มธัญญาหาร 10 อันดับ ที่คุณสามารถเลือกดื่มได้ง่ายตามที่ต้องการ เพราะสามารถหาซื้อได้สะดวกทางออนไลน์ จะเป็นอย่างไรบ้างลองติดตามกันดูนะคะ ! 
  เครื่องดื่ม
  6,325 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นม UHT ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งสูตรทั่วไปและสูตร 3 สำหรับเด็ก แคลเซียมสูง รสชาติอร่อย ดื่มง่ายได้ทุกวัน
  10 อันดับ นม UHT ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งสูตรทั่วไปและสูตร 3 สำหรับเด็ก แคลเซียมสูง รสชาติอร่อย ดื่มง่ายได้ทุกวัน
  นมเป็นเครื่องดื่มที่มีความสำคัญสำหรับทุกช่วงวัย เนื่องจากสามารถช่วยให้คุณอิ่มท้องได้แบบง่าย ๆ และยังได้ประโยชน์จากสารอาหาร 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็นไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุ แถมยังช่วยให้พลังงาน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา โดยปัจจุบัน นมเป็นเครื่องดื่มที่หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ โดยเฉพาะ นม UHT (Ultra Heat Treatment) หรือก็คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อและการผลิตที่สะอาด ปลอดภัย ทันสมัย บรรจุทั้งแบบขวดพร้อมดื่มและแบบกล่องที่มีขนาดกะทัดรัด แต่มีอายุอยู่ได้นานแม้ไม่เก็บรักษาในตู้เย็น จึงทำให้นม UHT เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้บริโภคค่ะ แม้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว เราจะเลือกนม UHT จากแบรนด์หรือรสชาติที่คุ้นเคยกัน แต่ในความจริงแล้วเราสามารถเลือกนม UHT ที่เหมาะสมกับตัวเราได้อย่างหลากหลายวิธีนะคะ ดังนั้น เราจะขอมาแนะนำวิธีการเลือกนม UHT โดยคำนึงถึงโภชนาการและปัจจัยต่าง ๆ พร้อมกับรวบรวม 10 อันดับ นม UHT ยี่ห้อไหนดี ที่ทั้งสดสะอาด ผลิตแบบได้มาตรฐาน จัดเต็มในด้านรสชาติและคุณประโยชน์ มาฝากทุก ๆ คนกันด้วยค่ะ หากอยากรู้แล้วว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง มาติดตามกันนะคะ 
  เครื่องดื่ม
  6,003 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมเปรี้ยว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ นมเปรี้ยว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  "นมเปรี้ยว" คือผลิตภัณฑ์จากน้ำนมวัวที่หมักกับเชื้อจุลินทรีย์จนเกิดรสเปรี้ยว แล้วถูกนำไปเจือจางและปรุงแต่งเลียนกลิ่นน้ำผลไม้ต่าง ๆ เกิดเป็นรสเปรี้ยวอมหวานที่ดื่มง่าย อร่อยได้ในราคาไม่แพง มาพร้อมปริมาณที่มีให้เลือกดื่มได้หลากหลายขนาดและหลายรสชาติ ทั้งยังถูกใจทุกเพศทุกวัยไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ด้วยรสชาติของน้ำผลไม้อ่อน ๆ ผสมในน้ำนม จึงช่วยให้สดชื่นและรู้สึกกลมกล่อมไปพร้อม ๆ กัน ที่สำคัญยังมีจุลินทรีย์ที่มีที่มีชีวิตอย่าง 'โพรไบโอติกส์' ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบกระเพาะอาหารได้มีประสิทธิภาพจนคุณคาดไม่ถึง ด้วยคุณประโยชน์นานัปการที่มาพร้อมรสชาติเปรี้ยวหวานมันนี่เอง จึงไม่ต้องแปลกใจหากจะเห็นทั้งเด็กและผู้ใหญ่หลายคนเลือกที่จะดื่มนมเปรี้ยวเป็นอาหารว่างอยู่เสมอมา อีกทั้งสาว ๆ ในยุคปัจจุบันเองก็นิยมดื่มนมเปรี้ยวเพื่อควบคุมน้ำหนักกันมากขึ้น แม้จะไม่ได้ส่งผลต่อการลดน้ำหนักโดยตรง แต่ก็มีส่วนช่วยในการย่อยอาหารให้ดีขึ้น ทำให้ขับถ่ายสะดวก แก้ท้องผูก หน้าท้องแบนราบ ช่วยให้รูปร่างดูดีขึ้นนั่นเองค่ะวันนี้ เราจึงขอหยิบยกบทความเกี่ยวกับ 10 อันดับ นมเปรี้ยว ยี่ห้อดัง มาแชร์ให้คุณได้อ่าน เพื่อจะได้ทราบถึงวิธีการเลือกนมเปรี้ยวที่ดื่มอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพ แถมยังสามาถหาซื้อง่ายได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตใกล้บ้านอีกด้วย หากคุณพร้อมแล้ว ไปเริ่มอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  20,363 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำผลไม้ดอยคำ อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติดี มีประโยชน์ ปลอดภัยไร้สารพิษ
  10 อันดับ น้ำผลไม้ดอยคำ อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติดี มีประโยชน์ ปลอดภัยไร้สารพิษ
  เมื่อพูดถึง "ดอยคำ" หลายคนคงจะนึกถึงผักและผลไม้สดจากโครงการหลวงในภาคเหนือของประเทศไทย รวมถึงผลผลิตทางการเกษตรแปรรูปต่าง ๆ เช่น ผลไม้อบแห้ง นมอัดเม็ด ใบชา และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ น้ำผลไม้ดอยคำ เพราะเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งยังถือเป็นน้ำผลไม้คุณภาพดีจากธรรมชาติ มีประโยชน์ รสชาติอร่อย และไม่มีการแต่งกลิ่นหรือเจือสีสังเคราะห์ นอกจากนี้ แบรนด์ดอยคำยังช่วยสร้างอาชีพให้เกษตรกรและสนับสนุนผลผลิตจากคนในพื้นที่ซึ่งเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนอีกทางหนึ่งด้วยค่ะหากใครเคยลองสังเกตก็จะเห็นว่าน้ำผลไม้ดอยคำมีมากมายหลายรสชาติเลยใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะน้ำผลไม้อย่างน้ำสตรอว์เบอร์รี น้ำมะเขือเทศ หรือน้ำเสาวรส รวมถึงน้ำผลไม้รวมอย่างน้ำมังคุดผสมน้ำผลไม้รวมและน้ำเบอร์รีรวม โดยดอยคำได้คิดค้นสูตรน้ำผลไม้ที่ให้ทั้งความอร่อยและสารอาหารที่มีประโยชน์ สำหรับใครที่อยากจะรู้จักแบรนด์ดอยคำให้มากขึ้น ในบทความนี้เรามีคำตอบให้กับคุณพร้อมแนะนำ 10 อันดับ น้ำผลไม้ดอยคำรสชาติอร่อยถูกปาก ถ้าพร้อมแล้ว ไปชมกันเลยค่ะ!
  เครื่องดื่ม
  966 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมคีโต ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 โลว์คาร์บ ตอบโจทย์คนทานคีโต ลดน้ำหนัก
  10 อันดับ นมคีโต ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 โลว์คาร์บ ตอบโจทย์คนทานคีโต ลดน้ำหนัก
  คีโตหรือคีโตเจนิค ไดเอท (Ketogenic Diet) คือการทานอาหารที่เน้นไขมันสูง รองมาด้วยโปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ร่างกายนำไขมันสะสมมาเผาผลาญเป็นพลังงานจนหมดนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันกระแสการทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์แบบคีโตมาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักทั้งหลายที่หันมาใช้วิธีการทานคีโตกันเพิ่มมากยิ่งขึ้นวันนี้เราเลยขอมาแนะนำอีกหนึ่งตัวเลือกของการทานคีโตอย่าง "นมคีโต" มาให้ทุกคนได้รู้จักกัน รับรองเลยว่าการดื่มนมคีโตจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนกำลังควบคุมน้ำหนักจะไม่ผิดหวัง เนื่องจากนมคีโตนั้นดื่มง่าย รสชาติอร่อย แถมยังช่วยให้อยู่ท้องได้ด้วย หลาย ๆ คนคงสนใจการดื่มนมคีโตขึ้นมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ ฉะนั้นตามเรามาดูวิธีการเลือกนมคีโตและ 10 อันดับ นมคีโตยอดนิยมไปพร้อมกับเรากันเลยค่ะ   
  เครื่องดื่ม
  9,338 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมแพะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย เสริมพัฒนาการ มีประโยชน์สำหรับเด็กเล็ก
  10 อันดับ นมแพะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย เสริมพัฒนาการ มีประโยชน์สำหรับเด็กเล็ก
  “นม” เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัยและเป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้เสมอ ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิตนำวัตถุดิบอื่น ๆ มาผลิตนมนอกเหนือจากนมวัว เพื่อตอบโจทย์สุขภาพคนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนมควาย นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์หรือนมข้าว แต่นมที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ คือ “นมแพะ” เพราะนอกจากจะสามารถทดแทนนมวัวได้เกือบ 100% แล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีประโยชน์ต่อร่างกายและยังสามารถช่วยเรื่องพัฒนาการของทารกได้เช่นเดียวกับนมวัวอีกด้วย ซึ่งนมแพะก็มีให้เลือกทั้งแบบชง แบบพร้อมดื่มและแบบเม็ด เราจึงสามารถเลือกนมแพะที่เหมาะกับความต้องการได้ตอนนี้หลายคนคงมีคำถามแล้วว่า นมแพะแตกต่างกับนมวัวอย่างไร แล้วทำไมต้องเป็นนมแพะ ในวันนี้ เราจึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับนมแพะให้ดียิ่งขึ้น เพื่อไขข้อสงสัยเกี่ยวกับแตกต่างระหว่างนมวัวและนมแพะ รวมไปถึงคุณประโยชน์ของนมแพะ พร้อมกันนั้น เรายังมี 10 อันดับ นมแพะ ที่เหมาะกับแต่ละช่วงวัยมาฝากกันอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  4,380 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเมล็ดกาแฟคั่ว สายพันธุ์อาราบิก้า เอธิโอเปีย
  10 อันดับ เมล็ดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเมล็ดกาแฟคั่ว สายพันธุ์อาราบิก้า เอธิโอเปีย
  กาแฟที่หอมและอร่อยนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แม้ว่าวิธีการชงกาแฟจะมีความสำคัญ แต่สิ่งที่เป็นหัวใจหลักก็คงหนีไม่พ้นคุณภาพของเมล็ดกาแฟนั่นเอง ซึ่งแท้จริงแล้วเมล็ดกาแฟเป็นเมล็ดของผลเชอร์รี่ชนิดหนึ่ง มีประวัติการค้นพบที่ยาวนานทั้งในประเทศในแถบตะวันออกกลางและเอธิโอเปีย โดยนิยมใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เนื่องจากในกาแฟมีสารที่ชื่อว่าคาเฟอีนอยู่นั่นเอง บางคนอาจจะคุ้นเคยกับกาแฟทั่วไปที่มีรสชาติขมเข้มเพียงอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วเมล็ดกาแฟกลับมีหลากหลายรสชาติให้เลือกชิม โดยมีความแตกต่างกันไปตามแหล่งเพาะปลูกของกาแฟ เนื่องจากกาแฟแต่ละสายพันธุ์จะให้คาแรกเตอร์ที่ไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ กรรมวิธีในการผลิตยังส่งผลต่อรสชาติด้วยเช่นกัน รวมไปถึงระดับการคั่วที่อาจจะเหมาะกับความชื่นชอบในการดื่มกาแฟที่ต่างกันอีกด้วย วันนี้เราจึงจะนำข้อมูลที่จะช่วยให้คุณเลือกเมล็ดกาแฟได้ตรงกับความต้องการ อีกทั้งยังได้รวม 10 อันดับ เมล็ดกาแฟเด่น ๆ ที่หลายคนนิยมชื่นชอบมาให้เป็นตัวเลือกกันอีกด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  86 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย
  10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย
  สำหรับคนรักกาแฟแล้ว คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การที่ได้ดื่มกาแฟสดคั่วร้อน ๆ หอมกรุ่น สักแก้วในตอนเช้า เพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น หรือดื่มระหว่างวันเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งในปัจจุบันยังดูเหมือนว่า "กาแฟสดคั่ว" จะได้รับความนิยมในการดื่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในหมู่คนรักกาแฟและนักดื่มหน้าใหม่ เนื่องจากกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดในแต่ละสูตรนั้น ล้วนมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ที่ผู้ผลิตจะใช้ศิลปะในการรังสรรค์สำหรับใครที่หลงใหลในรสชาติและกลิ่นหอมรัญจวนใจของกาแฟสดคั่ว จนมีอุปกรณ์ทำกาแฟเอาไว้ที่บ้าน แต่ยังตัดสินใจเลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดหรือกาแฟแบบบดไม่ได้เสียที ในวันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งแบ่งปันถึงวิธีการเลือกกาแฟสดคั่วให้ได้สูตรที่ตรงใจ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ และในอันดับสุดท้าย เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ทั้งแบบเมล็ดและแบบบด สูตรขายดีของแบรนด์ดังอย่าง ดอยช้าง, AROMA และ BONCAFE ที่คอกาแฟคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาให้ได้เลือกซื้อกันทางออนไลน์อีกด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  179,265 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เวย์โปรตีน (Whey Protein) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  10 อันดับ เวย์โปรตีน (Whey Protein) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  เนื่องจากเทรนด์การออกกำลังกายและควบคุมอาหารที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เหล่าดารา นักแสดง หรือไอดอล ที่มักจะเข้าฟิตเนสเป็นกิจวัตรแล้ว เทรนด์ฟิตหุ่นยังแพร่หลายมาสู่บุคคลทั่วไปอีกด้วย แน่นอนว่า ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างกล้ามเนื้ออก ซิกแพค แม้กระทั่งกล้ามแขน ต้องรับประทานอาหารประเภทโปรตีนในปริมาณมาก แต่ลำพังการรับประทานอาหารประเภทอกไก่หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ เราคงไม่สามารถทานให้ครบในปริมาณที่เพียงพอได้ทุกวัน ซึ่งสายฟิตหุ่นคงต้องอาศัยตัวช่วยอย่าง "เวย์โปรตีน" (Whey Protein) อาหารเสริมที่ถือเป็นราชาแห่งโปรตีน ซึ่งเวย์โปรตีนถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการพัฒนาเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเวย์โปรตีนชื่อดังนั้นมีหลายยี่ห้อให้เลือก เช่น Optimum, Dymatize, Proflex, Amway, Giffarine หรือของดารา เซเลป ทั้งยังมีความหลากหลายด้านปริมาณการผสมโปรตีน วิธีการผลิต เวย์โปรตีนจากพืช ถั่วเหลือง ธรรมชาติ และรสชาติที่ไม่จำเจให้เลือกอีกด้วย ในครั้งนี้ทางทีมงานได้ค้นคว้าหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์และจะอธิบายวิธีการเลือกเวย์โปรตีน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของผู้อ่าน พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ เวย์โปรตีนตามความนิยมก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ อีกทั้งยังมีวิธีการชงหรือกินเวย์โปรตีนสำหรับผู้ชายและผู้หญิง หรือใช้เพื่อลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เพิ่มน้ำหนัก วิธีการกินเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง 
  เครื่องดื่ม
  141,268 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 อร่อยเข้มข้น มีทั้งแบบซอง และขวด
  10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 อร่อยเข้มข้น มีทั้งแบบซอง และขวด
  "กาแฟสำเร็จรูป" เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่ทุกคนคุ้นเคยและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เพราะสามารถชงดื่มเองได้ง่าย มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ถูกอกถูกใจคอกาแฟหลายต่อหลายคน อีกทั้งในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่กาแฟร้อนให้ดื่มเท่านั้น แต่ยังมีกาแฟสำเร็จรูปอีกหลายประเภทให้เลือก ทั้งแบบเย็น, แบบใส่นม รวมไปถึงกาแฟที่ปราศจากส่วนผสมของสารคาเฟอีน แถมในท้องตลาดก็ยังมีแบรนด์ชื่อดัง เช่น NESCAFÉ, Moccona, Maxim, Tchibo และยี่ห้ออื่น ๆ อีกมากมายจนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวดังนั้น เพื่อให้คอกาแฟได้ค้นพบรสชาติและกลิ่นหอมกรุ่นในแบบที่ใช่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตนเอง วันนี้ทางทีมงานจึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกกาแฟสำเร็จรูปมาแชร์ พร้อมกับคัดสรรผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปน่าลองทั้ง 10 อันดับมาแนะนำไว้ในบทความนี้ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูปแบบขวดหรือแบบซอง ทั้งแบรนด์ไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ รับรองว่าหลังจากอ่านจบ จะต้องมีสักยี่ห้อที่อร่อยถูกใจคุณแน่นอนเลยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  96,214 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  "ชาเขียว" ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม และมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายด้าน ที่คอชาเขียวหลายคนคงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า พอได้กลิ่นแล้วก็จะรู้สึกละมุนมีความสุขมาก ๆ และยิ่งในปัจจุบัน ที่ชาเขียวจากญี่ปุ่นเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยมากขึ้น จึงยิ่งทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนไทยอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการซื้อ "ชาเขียวผง" หรือที่เราเรียกกันว่า "มัทฉะ (Matcha)" มาชงรับประทานเองในครอบครัว ซื้อเป็นของฝาก ไปจนถึงนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารคาว-หวานกันเลยทีเดียวซึ่งในปัจจุบันนี้ ชาเขียวผงสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตและสั่งซื้อทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย แถมส่วนใหญ่ก็ยังคัดสรรคุณภาพมาเสิร์ฟเราถึงที่ โดยมาจากแหล่งปลูกชาเขียวชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น ทั้งที่จังหวัดเกียวโตและจังหวัดชิสึโอกะ ส่วนรสชาติและกลิ่นของชาเขียวผงก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต และเพื่อให้แน่ใจว่า ในครั้งนี้คอชาเขียวทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้มากที่สุด ทางทีมงานจึงมาพร้อมวิธีการเลือกชาเขียวผง มัทฉะจากหลายผู้ผลิตที่เป็นที่ติดอกติดใจ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ พร้อมปิดท้ายด้วย 10 อันดับชาเขียวผงยอดฮิต มาฝากกันด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  139,837 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชาลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผาผลาญไขมัน กระตุ้นการขับถ่าย ดีต่อสุขภาพ
  10 อันดับ ชาลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผาผลาญไขมัน กระตุ้นการขับถ่าย ดีต่อสุขภาพ
  "ชาลดน้ำหนัก" เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน การเลือกดื่มชาลดน้ำหนักก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณ เพราะชาแต่ละชนิดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันไม่ให้สะสมภายในร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีพลังงานแคลอรีต่ำ คุณจึงสามารถดื่มได้ทุกช่วงเวลา โดยไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องน้ำหนักตามมาเลยค่ะแต่การจะเลือกชาลดน้ำหนักมาดื่มสักยี่ห้อก็จำเป็นจะต้องศึกษาจุดเด่นและประโยชน์ของชาอย่างถี่ถ้วน เนื่องจากชาแต่ละประเภทจะมีประสิทธิภาพในการลดไขมันแตกต่างกันออกไป ซึ่งในวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะมาเล่าถึงกระบวนการทำงานของชา ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว, ชาดำ, ชาแดง หรือชาอู่หลง รวมไปถึงวิธีการเลือกชาลดน้ำหนัก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ชาลดน้ำหนักยอดนิยมมาฝากกันด้วยค่ะ 
  เครื่องดื่ม
  15,495 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โกโก้สำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย กลมกล่อม มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  10 อันดับ โกโก้สำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย กลมกล่อม มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  หากพูดถึงเครื่องดื่มแสนอร่อยที่เป็นที่หนึ่งในใจของใครหลาย ๆ คน “โกโก้” เป็นชื่อที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ โกโก้นั้นเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ให้คุณเพลิดเพลินไปกับความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มได้ทุกวัย แถมยังมีคุณประโยชน์ คุณค่าทางโภชนาการมากมายที่ดีต่อร่างกาย และยิ่งถ้าเป็นโกโก้สำเร็จรูปก็ยิ่งชงง่าย ดื่มง่ายมากขึ้นไปอีก ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้โกโก้เป็นที่นิยมของคนทั่วโลกตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันแต่ทว่าที่ไทยนั้นมีโกโก้สำเร็จรูปหลากหลายยี่ห้อ จนทำให้หลายคนไม่ทราบว่าควรเลือกโกโก้ยี่ห้อไหนดีเพื่อให้ได้สินค้าที่มีรสชาติที่อร่อยและหอมโดนใจ ดังนั้น ในครั้งนี้ทีมงานมายเบสท์จะมาแนะนำวิธีการเลือกโกโก้สำเร็จรูป พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ โกโก้สำเร็จรูป คุณภาพดีและได้รับการยอมรับจากนักดื่มโกโก้ตัวยงแล้วว่าอร่อย เพื่อเป็นแนวทางให้กับทุกคนกันค่ะ
  เครื่องดื่ม
  122,883 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำมะพร้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำเร็จรูปพร้อมดื่ม หอมหวานอร่อย มีเนื้อมะพร้าว
  10 อันดับ น้ำมะพร้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำเร็จรูปพร้อมดื่ม หอมหวานอร่อย มีเนื้อมะพร้าว
  "น้ำมะพร้าว" เป็นอีกหนึ่งในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่คนนิยมดื่มกันในปัจจุบัน ยิ่งหากเป็นการดื่มน้ำมะพร้าวแบบเย็น ๆ จะยิ่งช่วยคลายความร้อนและเพิ่มความสดชื่น แต่สำหรับบางคนก็ดื่มโดยมุ่งเน้นไปที่การดูแลสุขภาพเป็นหลัก เพราะในน้ำมะพร้าวมีคุณประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย แถมยังไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม หรือบางคนก็อาจจะนำน้ำมะพร้าวมาประยุกต์ทำเป็นเมนูขนมหวาน เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีรสชาติและกลิ่นหอมอ่อน ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เป็นจุดเด่นอีกอย่างที่ช่วยเพิ่มคะแนนความนิยมให้กับเครื่องดื่มชนิดนี้พอสมควร อย่างไรก็ตาม น้ำมะพร้าวตามท้องตลาดกลับมีให้เราได้เลือกบริโภคมากมายหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะพร้าวแท้, น้ำมะพร้าวผสมวุ้นมะพร้าว, น้ำมะพร้าวเผา ไปจนถึงน้ำมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งคนที่ไม่ค่อยได้บริโภคเครื่องดื่มชนิดนี้อาจไม่ทราบถึงความแตกต่างของแต่ละประเภท ในครั้งนี้ ทางทีมงานมายเบสท์จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ "วิธีการเลือกน้ำมะพร้าว" และ "10 อันดับ น้ำมะพร้าว ยอดฮิตติดตลาด" ที่หาซื้อได้ง่ายทางออนไลน์ มาฝากกันด้วยค่ะ จะเป็นอย่างไรบ้างตามไปอ่านได้เลยค่ะ ! 
  เครื่องดื่ม
  9,715 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด