• 10 อันดับ แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้เชื้อรา ยีสต์ โรคผิวหนัง 1
 • 10 อันดับ แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้เชื้อรา ยีสต์ โรคผิวหนัง 2
 • 10 อันดับ แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้เชื้อรา ยีสต์ โรคผิวหนัง 3
 • 10 อันดับ แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้เชื้อรา ยีสต์ โรคผิวหนัง 4
 • 10 อันดับ แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้เชื้อรา ยีสต์ โรคผิวหนัง 5

10 อันดับ แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้เชื้อรา ยีสต์ โรคผิวหนัง

เพื่อน ๆ เป็นกันเหมือนกันไหมคะ เวลาเห็นน้องหมาของเราเจ็บป่วยไม่สบายทีไร เราก็กังวลใจไปด้วยทุกที โดยเฉพาะปัญหาในเรื่องของผิวหนัง ที่มีให้เห็นกันบ่อย ๆ แวะเวียนกันมาทำให้กังวลใจไม่รู้จักจบสิ้นกันสักที และหากรักษาไม่ทันเวลา อาจเกิดผลที่ไม่คาดคิดตามมาได้มากมาย ดังนั้น การเลือกใช้แชมพูธรรมดาเพื่อดูแลผิวหนังสุนัขเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ เราจำเป็นต้องมองหาแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขเพื่อรักษาทั้งโรคที่เกิดจากเชื้อรา ยีสต์ แบคทีเรีย ทั้งเรื้อนเปียก ขี้กลาก กลากเกลื้อนในสุนัข และโรคผิวหนังอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดอาการคัน รังแค สะเก็ด เป็นต้น


เจ้าของหลายคนอาจสงสัยว่าเราจะซื้อแชมพูยารักษาโรคผิวหนังในสุนัขยี่ห้อไหนหรือแบบไหนดี และจะต้องดูอย่างไรบ้าง ในบทความนี้เรามีวิธีการเลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง รวมทั้งยังมี 10 อันดับ แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขที่ได้รับความนิยม มีคุณภาพดี ทั้ง Malaseb, Dermasebb, เชนการ์ด รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่เหมาะสำหรับการบรรเทาและรักษาโรคผิวหนังของสุนัขที่สามารถหาซื้อได้ง่ายจากทางออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada กันอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

สพญ.สุทธิดา
 • แก้ไขล่าสุด: 30-05-2021
 • 6,027 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัว จังหวัดชุมพร

วิธีการเลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข

เราสามารถเลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขได้จากอาการ ส่วนผสม การระบุส่วนผสม และแชมพูสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ โดยสามารถพิจารณาได้ดังนี้

เลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขที่ตรงกับอาการของสุนัข

เราควรเลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขที่มีส่วนผสมที่ให้ประสิทธิภาพในการรักษาตามอาการของโรคที่สุนัขเป็นอยู่ ไม่แนะนำให้ใช้แชมพูที่มีประสิทธิภาพนอกเหนือไปจากนั้น เพราะแชมพูยานั้นมีฤทธิ์เฉพาะและอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เกิดอันตรายต่อสุนัขได้ โดยสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

แชมพูรักษาเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย กลากเลื้อนในสุนัข

แชมพูรักษาเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย กลากเลื้อนในสุนัข

โรคผิวหนังอักเสบ เช่น ตุ่มหนอง ผื่นแดงบริเวณหลังหรือหน้าท้อง อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Pyoderma แชมพูรักษาเชื้อแบคทีเรียควรมีส่วนผสมของคลอเฮกซิดีน (Chlorhexidine) หรือ Pyroctone Olamine เพื่อรักษาอาการดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีแชมพูที่มีส่วนประกอบของ Benzoyl Peroxide ก็มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคที่เรียด้วยเช่นกัน แต่สารชนิดนี้มีความเข้มข้นมากกว่า จึงอาจเกิดการระคายเคืองต่อผิวของสุนัขได้ง่าย แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนเลือกซื้อ


ส่วนโรคที่เกิดจากเชื้อราหรือยีสต์ ควรเลือกแชมพูที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราอย่างไมโคนาโซล (Miconazole) คลอเฮกซิดีน (Chlorhexidine) และโพวิโดนไอโอดีน (Povidone-iodine)

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

คลอเฮกซิดีน (Chlorhexidine) คือ สารที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา โดยนิยมใช้ในแชมพูสำหรับโรคผิวหนัง ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียทั้งแกรมบวกและแกรมลบและเชื้อรา สามารถใช้ได้ทั้งสุนัขและแมว ปัจจุบันมีแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขที่มีส่วนผสมของคลอเฮกซิดีนในปริมาณ 2 - 4% เราสามารถเลือกใช้ได้ตามความรุนแรงของรอยโรคบนผิวหนัง และแชมพูบางยี่ห้ออาจใส่ตัวยาฆ่าเชื้อราเพิ่มเข้าไปด้วย แชมพูยารักษาโรคประเภทนี้เหมาะกับสุนัขที่ผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรีย ใช้ทำความสะอาดแผลที่ไม่ลึกค่ะ


ไมโคนาโซล (Miconazole) เป็นตัวยาต้านเชื้อรา ยีสต์ และแบคทีเรียแกรมบวกได้เล็กน้อย โดยอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ คีโทโคนาโซล (Ketoconazole) และ ไอทราโคนาโซล (Itraconazole) ตัวยาออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการสร้างสารเออร์โกสเตอรอล (Ergosterol) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ ช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อรา ในปัจจุบัน แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขประเภทนี้มักมีส่วนผสมของไมโคนาโซลอยู่ที่ประมาณ 2% และอาจใส่ตัวยาคลอเฮกซิดีนเพิ่มเติมด้วย

แชมพูรักษาสภาพผิวมัน ผิวแห้งในสุนัข

แชมพูรักษาสภาพผิวมัน ผิวแห้งในสุนัข

หากผิวหนังสุนัขมัน มีไขมันมากเกินไป จนทำให้อวัยวะหรือส่วนต่าง ๆ บนชั้นผิวหนัง เช่น บริเวณหู ใต้ท้อง ใต้ข้อพับ ข้อศอกและรอบๆ ข้อเท้าเกิดความมันสะสม จนแตกเป็นขุย สุนัขเกิดอาการคันและเกาจนเป็นแผลถึงขั้นอาจติดเชื้อ เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากโรคผิวหนังอักเสบที่จากเกิดเชื้อ Seborrheic เราควรเลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขที่มีส่วนผสมของสาร Antiseborrheic หรือกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) เอทิลแลคเตท (Ethyl Lactate) เป็นต้น

แต่หากสุนัขมีผิวแห้งที่เกิดจากโรคผิวหนังอักเสบ ให้เลือกใช้แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นสูง เช่น มีส่วนผสมของเซราไมด์ กรดไฮยาลูโรนิกช่วยป้องกันผิวแห้ง เป็นต้น

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

โรคผื่นไขมันหรือ Seborrheic เป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยในสุนัข มีสาเหตุมาจากต่อมไขมันบนผิวหนังทำงานมากเกินไป ทำให้ผิวแห้งเป็นขุย ตกสะเก็ด ในบางตัวอาจมีผิวหนังมันเยิ้ม มีกลิ่น หากปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียหรือยีสต์ตามมา กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อจึงเข้ามามีบทบาท ช่วยปรับให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวอย่างสมดุล อีกทั้งยังปรับสภาพความเป็นกรดด่างบนผิวหนัง และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เหมาะสำหรับใช้รักษาภาวะโรคผื่นไขมันทั้งแบบแห้งมีสะเก็ดรังแคและแบบมันเยิ้มค่ะ


นอกจากนี้ อาการคันที่เกิดในสุนัขมีหลายสาเหตุ หนึ่งในสาเหตุที่พบได้บ่อยคือ ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น การเลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัชที่มีส่วนผสมของเซราไมด์และกรดไฮยาลูรอนจะช่วยทำให้ผิวของสุนัขมีความชุ่มชื้นได้มากขึ้นค่ะ

แชมพูแก้คัน รังแคในสุนัข

แชมพูแก้คัน รังแคในสุนัข

รังแคในสุนัขคล้ายกับในคน โดยผิวมีการผลัดเซลล์ผิวชั้นบนสุดของหนังกำพร้าและหลุดออกมา อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของสารเคอราติน (Keratolytic) ทำให้มีการผลัดเซลล์ผิวมากจนเกินไปจนก่อให้เกิดปัญหาของรังแคในสุนัข เราควรเลือกใช้แชมพูที่มีกรดซาลิไซลิก ที่มีส่วนช่วยลดความมันและยังมีประสิทธิภาพในการรักษาโรครังแคได้อีกทางหนึ่ง


ส่วนอาการคันที่อาจเกิดทั้งจากเชื้อรา ผิวที่แห้ง หรือรังแค อาจเลือกแชมพูยาที่มีส่วนผสมของโอ๊ต (Oatmeal) และว่านหางจระเข้ร่วมด้วย เพื่อช่วยบรรเทาอาการคัน และเพิ่มความชุ่มชื้น แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าส่วนประกอบทั้งสองอย่างนี้จะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ แต่เราควรทดสอบอาการการแพ้ด้วย โดยลองแต้มครีมที่บริเวณหน้าท้องหรือต้นขาหรือบริเวณที่มีขนน้อยของสุนัข แล้วสังเกตอาการดูว่ามีตุ่มหรือผื่นเกิดขึ้นหรือไม่ หากมีผื่นหรืออาการแพ้ควรหยุดใช้ทันทีและนำไปพบสัตวแพทย์เพื่อความปลอดภัยของสุนัขค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

เคอราติน คือ โปรตีนชนิดนึงที่เป็นโครงสร้างสำคัญของเส้นขนและเล็บ โดยเส้นขนจะมีเคอราตินเป็นส่วนประกอบมากถึง 95% เคอราตินจะเคลือบอยู่ชั้นนอกสุดของเส้นขนทำให้เส้นขนเรียบ นุ่ม และมีความแข็งแรง แชมพูสำหรับสุนัขประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับสุนัขที่มีปัญหาขนร่วง ขนแข็งกระด้าง ต้องการบำรุงขน แต่ไม่เหมาะกับสุนัขที่มีปัญหาผิวหนังติดเชื้อ เนื่องจากเคอราตินไม่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ หรือเชื้อราค่ะ


ส่วนผสมธรรมชาติอย่างข้าวโอ๊ต (Oatmeal) และว่านหางจระเข้ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี โดยข้าวโอ๊ตเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ อีกทั้งยังมีสังกะสี (Zinc) วิตามินอี และสารไซโปนิน ส่วนว่านหางจระเข้ช่วยปลอบประโลมผิว เพิ่มความชุ่มชื้น ลดอาการอักเสบ ยับยั้งแบคทีเรีย ช่วยสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ และเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนและสารอาหารในเส้นเลือดของผิวหนังไปยังแผล แชมพูที่มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ตและว่านหางจระเข้ จึงเหมาะกับสุนัขที่มีอาการคันจากผิวหนังแห้ง ผิวไม่แข็งแรงและไม่มีความชุ่มชื้นค่ะ

ตรวจสอบสารลดแรงตึงผิวและแอลกอฮอล์ในแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข

ตรวจสอบสารลดแรงตึงผิวและแอลกอฮอล์ในแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข

สารลดแรงตึงผิว (Surfactant) คือ สารที่จะไปช่วยลดแรงตึงผิวของของเหลวเพื่อให้เกิดกระบวนการต่าง ๆ ง่ายขึ้น เช่น การเกิดฟอง การทำให้ผิวเปียก และช่วยในกระบวนการทำความสะอาด เป็นต้น โดยสารลดแรงตึงผิวที่ใช้ในแชมพูสัตว์ มีอยู่ 3 ชนิดหลัก ๆ คือ กรดอะมิโน สบู่ (Soap Base) และแอลกอฮอล์หรือน้ำมันปิโตรเลียม (Petroleum Base) กรดอะมิโนมีความอ่อนโยนเหมาะกับผิวสุนัขที่บอบบางหรือโรคภูมิแพ้บนผิวหนัง เพราะมีความเป็นกรดอ่อนใกล้เคียงกับผิวหนังและเส้นขนของสุนัข โดยสารที่เป็นกรดอะมิโนมีทั้ง Lauroyl Methyl Alanine, Sodium Cocoyl Glutamate, Sodium Lauroyl Glutamate


หรือเราอาจใช้แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขที่เป็นสบู่ ซึ่งมีราคาถูกกว่าและเป็นสารสกัดที่เป็นน้ำมันจากธรรมชาติ แต่มีข้อเสียคือ มีความเข้มข้นสูง อาจขจัดความมันบนผิวหนังมากเกินไป เจ้าของอาจต้องใช้ครีมทาอีกชั้นเพื่อช่วยคงความชุ่มชื้นของผิว สารลดแรงตึงผิวของสบู่นั้นมีทั้งกรดไขมัน โพแทสเซียม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม สารที่เราควรหลีกเลี่ยง คือ แอลกอฮอล์และน้ำมันปิโตรเลียม เพราะถึงแม้จะทำความสะอาดได้ดีแต่ทำให้ผิวแห้งและอาจทำให้ปัญหาผิวหนังรุนแรงมากขึ้น ซึ่งได้แก่ Sodium Lauryl Sulfate(SLS) หรือ Sodium Laureth Sulfate (SLES)

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

กรดอะมิโนเป็นสารลดแรงตึงผิวประจุลบทำจากไกลซีนซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของคอลลาเจน และกรดไขมันที่ได้จากพืช เมื่อใช้ร่วมกับกรดไขมัน (Fatty Acid) จะให้เนื้อแชมพูเนียนนุ่มและเพิ่มฟอง ทำให้ทำความสะอาดได้หมดจดโดยที่ผิวไม่แห้งตึงและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองง่าย


ในกรณีที่ไม่มั่นใจว่าสุนัขของเราเหมาะกับแชมพูยาที่ใส่สารลดแรงตึงผิวแบบไหน อาจเลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขที่มีสารลดแรงตึงผิวที่เป็นเบสสบู่ คือ มีสารตั้งต้นในการผลิตสบู่ โดยจะไม่มีการเติมสี กลิ่น หรือสารปรุงแต่ง จึงอ่อนโยนต่อผิว หากแชมพูสุนัขที่เราเลือกนั้นมีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ด้วย ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง


ส่วนสารลดแรงตึงผิวที่เราควรหลีกเลี่ยงโดยเฉพาะในสุนัขที่มีปัญหาผิวหนัง คือ แอลกอฮอล์และปิโตรเลียม เพราะสารเหล่านี้มีคุณสมบัติทำให้น้ำในผิวหนังชั้นบนระเหยออก จึงทำให้ผิวหนังแตก แห้ง ระคายเคืองง่าย ส่งผลให้เกิดอาการคันหรือโรคผิวหนังตามมาค่ะ

เลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขที่ระบุส่วนผสมทั้งหมดอย่างชัดเจน

เลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขที่ระบุส่วนผสมทั้งหมดอย่างชัดเจน

แชมพูสำหรับคนนั้นมักจะมีฉลากที่ระบุรายละเอียดส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ไว้เสมอ แต่สำหรับแชมพูสุนัขนั้น ผู้ผลิตบางรายอาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับรายละเอียดเหล่านี้ จึงละเลยการระบุรายละเอียดส่วนผสมต่าง ๆ ลงไปในฉลากหรือบนบรรจุภัณฑ์ แต่ในปัจจุบันมีแชมพูสำหรับสุนัขที่มีการเขียนรายละเอียดสินค้าและส่วนผสมที่อธิบายเช่นเดียวกันกับแชมพูของคนออกมาวางจำหน่ายเพิ่มขึ้น ดังนั้น เพื่อความมั่นใจ เราจึงควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่กล่าวถึงส่วนผสมอย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัยของสุนัขของเราค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ของสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่ของใช้ส่วนตัวของเราเอง เราควรทราบส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้ตรงกับวัตถุประสงค์ และอย่าลืมตรวจสอบสารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรืออาจเป็นอันตรายกับสุนัข ดังนั้น เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุส่วนผสมทั้งหมดอย่างชัดเจนค่ะ

เลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขโดยเฉพาะเท่านั้น

เลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขโดยเฉพาะเท่านั้น

แม้ว่าจะไม่มีข้อพิสูจน์หรือหลักฐานที่แน่ชัดว่า แชมพูที่คนเราใช้อยู่นั้นมีส่วนประกอบของสารที่ส่งผลข้างเคียงในสุนัขหรือไม่ แต่เส้นผมคนและเส้นขนของสุนัขนั้นมีความแตกต่างกัน อีกทั้งยังมีปัจจัยของสภาพผิวหนังและส่วนผสมของสารต่าง ๆ ที่อาจทำให้สุนัขแพ้ได้ ดังนั้น เราควรเลือกใช้แชมพูที่ทำจากส่วนผสมที่เหมาะสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ หรือแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้นำแชมพูของคนมาใช้กับสุนัขค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ผิวหนังของคนเรามีค่าความเป็นกรดด่างหรือ pH ประมาณ 5.5 แต่ผิวหนังสุนัขจะมีค่าด่างมากกว่า โดยมีค่า pH ประมาณ 7.5 การนำแชมพูของคนมาใช้กับสุนัขจะทำให้สมดุลกรด-ด่างบนผิวหนังของสุนัขไม่สมดุล ทำให้สูญเสียแบคทีเรียบนผิวหนัง ทำให้เกิดการติดเชื้อหรือระคายเคืองได้ง่าย อีกทั้งแชมพูคนมักมีส่วนผสมของน้ำหอม สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้ผิวหนังสุนัขขาดความชุ่มชื้นได้ค่ะ

10 อันดับ แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี แก้เชื้อรา ยีสต์ โรคผิวหนัง

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขยี่ห้อไหนที่ได้รับความนิยม ปลอดภัย และสามารถใช้บรรเทาอาการของสุนัขที่เรารักได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

10
ปริมาณ250 ml
สารประกอบสำคัญไม่ระบุ
คุณสมบัติเด่นลดอาการตัน, ผิวหนังมันเยิ้ม, กลิ่นตัว, ขจัดเชื้อรา
ไม่มีแอลกอฮอล์
9
ปริมาณ325 ml
สารประกอบสำคัญไม่ระบุ
คุณสมบัติเด่นลดรังแค, ลดอาการคัน
ไม่มีแอลกอฮอล์
8
ปริมาณ200 ml
สารประกอบสำคัญCoal Tar, Salicylic Acid, Micronized Sulfur
คุณสมบัติเด่นลดรังแค, รักษาอาการผิวมัน
ไม่มีแอลกอฮอล์
7

Chaingardแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข ลดอาการคัน

60 บาท 〜

ปริมาณ100, 200, 350 ml
สารประกอบสำคัญTea Tree Oil
คุณสมบัติเด่นลดอาการคัน, ลดอาการอักเสบของผิวหนัง
ไม่มีแอลกอฮอล์
6

Virbacแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข Etiderm Anti-Bacteria Shampoo

325 บาท 〜

ปริมาณ200 ml
สารประกอบสำคัญEthyl Lactate
คุณสมบัติเด่นป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย, รักษารังแค
ไม่มีแอลกอฮอล์
5
ปริมาณ250 ml
สารประกอบสำคัญSuper Colloidal Oatmeal, Aloe Vera Extract
คุณสมบัติเด่นเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว, ลดอาการคัน, ลดการอักเสบ
ไม่มีแอลกอฮอล์
4

Dr. Mergeแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข สูตร สมุนไพรทองพันชั่ง White Crane Flower

79 บาท 〜

ปริมาณ250 ml
สารประกอบสำคัญสารสกัดจากทองพันชั่ง, วิตามินบี 5
คุณสมบัติเด่นลดเชื้อรา, ยีสต์
ไม่มีแอลกอฮอล์
3

Dermcare แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข Pyohex Medicated Shampoo

489 บาท 〜

ปริมาณ250 ml
สารประกอบสำคัญChlorhexidine Gluconate
คุณสมบัติเด่นรักษาผิวหนังอักเสบจากแบคทีเรีย
ไม่มีแอลกอฮอล์
2
ปริมาณ100, 200 ml
สารประกอบสำคัญMiconazole Nitrate, Cholorhexidine Gluconate, Chamomile Extract
คุณสมบัติเด่นลดอาการคัน, รักษาผื่นแดงและตุ่มหนอง, ลดกลิ่นสาบ
ไม่มีแอลกอฮอล์
1

Dermcareแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข มาลาเซ็บ Malaseb Medicated Shampoo

690 บาท 〜

ปริมาณ250, 1000 ml
สารประกอบสำคัญMiconazole Nitrate, Chlorhexidine Gluconate
คุณสมบัติเด่นลดอาการผิวหนังลอก, รักษาโรคเกลื้อน, ลดปัญหากลิ่นตัว
ไม่มีแอลกอฮอล์

ตารางเปรียบเทียบแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข

รูปสินค้า
1
Dermcare แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข มาลาเซ็บ Malaseb Medicated Shampoo 1

Dermcare

2
Dermasebb แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข 1

Dermasebb

3
Dermcare แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข Pyohex Medicated Shampoo 1

Dermcare

4
Dr. Merge แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข สูตร สมุนไพรทองพันชั่ง White Crane Flower 1

Dr. Merge

5
Dermcare แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข Aloveen Shampoo 1

Dermcare

6
Virbac แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข Etiderm Anti-Bacteria Shampoo  1

Virbac

7
Chaingard แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข ลดอาการคัน 1

Chaingard

8
Microsebb แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข 1

Microsebb

9
 Ectoderm แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข 1

Ectoderm

10
Micohex แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข 1

Micohex

ชื่อสินค้า

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข มาลาเซ็บ Malaseb Medicated Shampoo

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข Pyohex Medicated Shampoo

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข สูตร สมุนไพรทองพันชั่ง White Crane Flower

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข Aloveen Shampoo

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข Etiderm Anti-Bacteria Shampoo

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข ลดอาการคัน

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข

แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัข

คุณสมบัติ

รักษาโรคผิวหนังทั้งเชื้อรา แบคทีเรีย ลดกลิ่นและผิวมัน เข้มข้น

ดูแลผิว ลดผื่นแดง ขจัดกลิ่นสาบ ผสมสารสกัดจากคาโมมายล์

รักษาผิวอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย

พลังของสมุนไพรไทย ป้องกันผิวจากเชื้อราและยีสต์ อ่อนโยน

เน้นสารสกัดจากธรรมชาติ ลดอาการคันได้ดี ไม่ทำลายไขมันบนผิว

ต้านแบคทีเรีย ลดรังแคและอาการคัน ลดกลิ่นตัวน้องหมาได้ดี

มีส่วนผสมของ Tea Tree Oil ช่วยปรับสภาพผิว ลดอาการคัน

ข่วยขจัดปัญหารังแค ผิวเป็นสะเก็ด ทำความสะอาดได้อย่างหมดจด

ลดอาการคัน รอยสะเก็ด ขจัดไขมัน ไม่มีฟองให้น้องหมาแพ้ง่าย

ปกป้องผิวจากเชื้อรา ยีสต์ แบคทีเรีย ช่วยแก้อาการคัน ลดความมัน

ราคาเริ่มต้น690 บาท140 บาท489 บาท79 บาท380 บาท325 บาท60 บาท190 บาท128 บาท350 บาท
ปริมาณ250, 1000 ml100, 200 ml250 ml250 ml250 ml200 ml100, 200, 350 ml200 ml325 ml250 ml
สารประกอบสำคัญMiconazole Nitrate, Chlorhexidine GluconateMiconazole Nitrate, Cholorhexidine Gluconate, Chamomile ExtractChlorhexidine Gluconateสารสกัดจากทองพันชั่ง, วิตามินบี 5Super Colloidal Oatmeal, Aloe Vera ExtractEthyl LactateTea Tree OilCoal Tar, Salicylic Acid, Micronized Sulfurไม่ระบุไม่ระบุ
คุณสมบัติเด่นลดอาการผิวหนังลอก, รักษาโรคเกลื้อน, ลดปัญหากลิ่นตัวลดอาการคัน, รักษาผื่นแดงและตุ่มหนอง, ลดกลิ่นสาบรักษาผิวหนังอักเสบจากแบคทีเรีย ลดเชื้อรา, ยีสต์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว, ลดอาการคัน, ลดการอักเสบป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย, รักษารังแคลดอาการคัน, ลดอาการอักเสบของผิวหนังลดรังแค, รักษาอาการผิวมันลดรังแค, ลดอาการคันลดอาการตัน, ผิวหนังมันเยิ้ม, กลิ่นตัว, ขจัดเชื้อรา
ไม่มีแอลกอฮอล์
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขและเกร็ดความรู้ต่าง ๆ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงแล้ว ใครหลายคงเลือกแชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขได้ตรงตามอาการมากขึ้น โดยอาจดูได้จาก 10 อันดับ แชมพูยารักษาโรคสำหรับสุนัขประกอบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราควรตรวจสอบวิธีการใช้ อัตราส่วน ความถี่ในการใช้งาน และอาจปรึกษากับสัตวแพทย์เพิ่มเติมเพื่อการรักษาและดูแลที่ถูกต้องค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 8 อันดับ ที่ให้น้ำอัตโนมัติ สำหรับน้องหมา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ ที่ให้น้ำอัตโนมัติ สำหรับน้องหมา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ผู้เขียนเป็นหนึ่งคนที่เลี้ยงน้องหมา ซึ่งแน่นอนว่านอกจากจะซื้ออาหารให้เขา ยังต้องซื้อชามใส่อาหารและที่ใส่น้ำด้วย ซึ่งสำหรับกรณีหลัง ถ้าเป็นชามธรรมดาเมื่อถูกทิ้งไว้นานก็อาจสกปรกได้ เพราะบางทีเจ้าตูบก็เอาเท้าลงไปเล่นบ้าง เราจึงควรเปลี่ยนน้ำให้เขาเป็นประจำ แต่บางครั้งเราไม่ได้มีเวลาว่างขนาดนั้นนี่สิคะ ดังนั้นการซื้อ “ที่ให้น้ำอัตโนมัติ” จึงกลายเป็นทางออกสำหรับพ่อแม่อย่างเราอย่างไรก็ตามปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ ได้ออกแบบที่ให้น้ำไว้หลายรูปทรงและขนาดเลยค่ะ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย วันนี้ผู้เขียนเลยแปล “วิธีการเลือก” จากบทความญี่ปุ่น และ “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” มาให้อ่านกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,424 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมวแก้ท้องผูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารแมวแก้ท้องผูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  บทความในวันนี้เราจัดมาให้กับทาสแมวชาวเน็ตทั้งหลายโดยเฉพาะเลย วันนี้เราจะมาให้ความรู้คุณเกี่ยวกับเรื่องโรคท้องผูกในแมวค่ะ ภาวะท้องผูกในแมวนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลย มันสามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกตัวและเกิดได้ในทุกช่วงอายุ และถ้าหากเจ้าของปล่อยไว้เรื่อย ๆ โดยไม่ทำอะไร จะทำให้น้องแมวเริ่มปวดท้อง อาเจียน ไม่ยอมทานอาหารจนเกิดภาวะขาดน้ำอย่างหนัก นำไปสู่อาการอ่อนเพลียและหมดแรงในที่สุด ดังนั้นโรคท้องผูกนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่สำคัญของแมวที่เจ้าของควรจะต้องให้ความใส่ใจอย่างยิ่งเลยค่ะภาวะท้องผูกของแมวแต่ละตัวอาจจะมีสาเหตุที่แตกต่างกันไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้วสาเหตุจะมาจากการที่ลำไส้อุดตันจากสิ่งแปลกปลอมหรือก้อนขนทำให้เกิดภาวะขาดน้ำในลำไส้ ทำให้ลำไส้ใหญ่สูญเสียการบีบตัวและยากต่อการขับถ่าย นอกจากนี้ แมวเหมียวที่มีปัญหาเรื่องของกระดูก สะโพกหรือความเครียดก็นำมาสู่ปัญหาท้องผูกได้ด้วย เราขอให้คุณคอยสังเกตอาการ หากน้องแมวไม่ได้ถ่ายเป็นระยะเวลา 48-72 ชั่วโมงหรืออุจจาระมีความแข็ง แห้งหรือพบเลือดหรือเมือกปน นั่นแสดงว่าน้องเริ่มมีอาการท้องผูกแล้วค่ะวันนี้เราจึงตั้งใจมาแนะนำอาหารสำหรับภาวะท้องผูกของน้องแมวให้กับคุณ เนื่องจากอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยดูแลเรื่องระบบขับถ่ายให้พวกเค้าได้ในทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้อาหารที่ตรงสูตรเฉพาะ ก็จะช่วยป้องกันหรือบรรเทาภาวะท้องผูกนี้ไปได้ด้วยดีค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  16,111 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มน้ำหนัก บำรุงขน กินได้ทุกช่วงวัย
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มน้ำหนัก บำรุงขน กินได้ทุกช่วงวัย
  ‘ชิวาวา’ (Chihuahua) สุนัขอีกหนึ่งพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากมายในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งในประเทศไทย ด้วยรูปร่างที่เล็กน่ารักและมีลักษณะนิสัยที่กระตือรือร้น ขี้อ้อนและชอบเอาอกเอาใจเจ้าของ จึงทำให้เจ้าชิวาวาครองใจคนรักสุนัขทั่วโลกได้อย่างล้นหลาม แม้ว่าชิวาวาจะเป็นสุนัขตัวจิ๋วที่ดูแล้วน่าจะเลี้ยงง่ายและดูแลง่ายกว่าการเลี้ยงสุนัขพันธุ์กลางหรือพันธุ์ใหญ่ก็ตาม แต่ความจริงแล้วเจ้าจิ๋วชิวาวานั้นก็มีเรื่องของปัญหาสุขภาพตามสายพันธุ์ให้เจ้าของต้องคอยกังวลใจกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะฉะนั้นเจ้าของสุนัขพันธุ์จิ๋วทั้งหลายนี้จึงต้องคอยหมั่นดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เพื่อช่วยดูแลสุขภาพของชิวาวาให้ดีในระยะยาวได้ วันนี้เราจึงขออาสามาเป็นผู้ช่วยในการเลือกอาหารที่เหมาะสมให้กลุ่มคนรักสุนัขอย่างคุณอีกเช่นเคย โดยเริ่มกันที่รีวิว 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ชิวาวาสูตรแนะนำ ต่อด้วยวิธีการเลือกอาหารสุนัขพันธุ์ชิวาวาว่ามีปัจจัยอะไรที่ควรคำนึงถึงบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  23,219 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่ลับเล็บแมว แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบเชือก กระดาษ ติดผนัง
  10 อันดับ ที่ลับเล็บแมว แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบเชือก กระดาษ ติดผนัง
  เราเชื่อว่าเจ้าของน้องแมวคงเคยประสบปัญหาแมวทำลายเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เช่น โซฟา เก้าอี้ โต๊ะ มุ้งลวด ประตู และกลายเป็นที่ลับเล็บอันแหลมคม จนทำให้บางคนต้องใช้กรรไกรตัดเล็บแมวบ่อย ๆ เพื่อขจัดปัญหาเหล่านี้ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ลดความเสียหายภายในบ้าน แต่ทางที่ดีที่สุดและสอดคล้องกับสัญชาตญาณของแมวคือการใช้ที่ลับเล็บแมวหรือที่ฝนเล็บแมวเพื่อให้น้องแมวได้ออกกำลังกาย ขยับร่างกาย และลับเล็บให้คมได้ตามลักษณะนิสัยที่แท้จริงดังนั้น การเลือกซื้อที่ลับเล็บแมวหรือที่ฝนเล็บให้น้องแมวโดยเฉพาะจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่เราจะเลือกซื้อที่ลับเล็บแมวแบบไหนดีหรือยี่ห้อไหนดี เพราะในตอนนี้มีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น เสาลับเล็บแมว ที่ขูดเล็บแมว เชือกลับเล็บแมว ที่ฝนเล็บแมวแบบอื่น ๆ มากมาย ในบทความนี้เราจะไปรู้จักวิธีการเลือกที่ลับเล็บแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ ที่ลับเล็บแมว ที่ช่วยฝนเล็บแมวใฝห้มีความคม แข็งแรง ซึ่งมีแบบเสา เชือก โซฟา ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ รวมถึงลักษณะคล้ายกล่องที่ทำจากกระดาษลูกฟูก กระดาษแข็ง ลังกระดาษ เชือกป่าน เชือกมะนิลา ป่านศรนารายณ์ ผักตบชวา เป็นต้น
  สัตว์เลี้ยง
  7,816 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ครั้งก่อนเราได้เอาใจสาวกชิวาวากันไปแล้ว วันนี้ถึงตาของสาวกพุดเดิ้ลกันบ้าง ‘พุดเดิ้ล’ ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ยอดนิยมระดับโลกและในเมืองไทยด้วยเช่นกัน เพราะสเน่ห์ของรูปร่างหน้าตาที่น่ารัก ความฉลาด ร่าเริงและขี้อ้อนมาก ๆ ด้วย จึงเป็นจุดเด่นที่ชนะใจคนรักน้องหมากันมากมาย วันนี้เราพร้อมจะมาให้ข้อมูลกับมือใหม่ที่เพิ่งจะเลี้ยงพุดเดิ้ล รวมถึงมือเก่าที่มีเจ้าพุดเดิ้ลอยู่ที่บ้านแล้วแต่ยังไม่ถูกใจอาหารที่ให้เค้าทานอยู่ ก็สามารถศึกษาไว้เป็นแนวทางกันได้เลยค่ะแม้ว่าพุดเดิ้ลจะเป็นสายพันธุ์เล็กที่ดูไม่ยุ่งยากในการเลี้ยงเท่าไหร่และทานไม่เยอะเหมือนสุนัขใหญ่ แต่ยังไงเรื่องการดูแลโภชนาการให้พวกเค้าก็เป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลย เพราะตามสายพันธุ์แล้วเจ้าพุดเดิ้ลแสนสวยก็มีโรคที่ต้องระวังอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เช่น โรคไขข้อ โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับตา เป็นต้น ดังนั้น การเลือกอาหารที่มีโภชนาการเหมาะสมและมีสารอาหารไปช่วยบำรุงข้อบกพร่องในแต่ละส่วนของร่างกายก็จะช่วยให้เค้าเติบโตอย่างแข็งแรงและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเหล่านั้นได้อีกด้วย
  สัตว์เลี้ยง
  2,577 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่นอนแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบติดผนัง ติดกระจก ตะกร้าแมว
  10 อันดับ ที่นอนแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบติดผนัง ติดกระจก ตะกร้าแมว
  ที่นอนแมวหรือบ้านแมวเป็นไอเทมสำคัญในการเลี้ยงแมวเลยก็ว่าได้ เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่ชอบนอนและพักผ่อนเป็นกิจวัตร ดังนั้น หากที่นอนแมวที่เราเลือกนั้นมีคุณภาพก็จะทำให้น้องแมวสบายและอุ่นใจที่จะอยู่ร่วมกับเจ้าของ และแน่นอนว่าทาสแมวทั้งหลายก็จะมีความสุขตามไปด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ที่นอนแมวหรือบ้านแมวที่จำหน่ายในท้องตลาดนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายแบบ แถมยังมักจะผลิตมาจากวัสดุหลากหลายชนิด เช่น ผ้าฝ้าย, หนังกลับ, กำมะหยี่ รวมไปถึงที่นอนแมวสำหรับบางสายพันธุ์โดยเฉพาะอย่างที่นอนแมวเปอร์เซีย เป็นต้นซึ่งที่นอนแมวที่เรามักจะเห็นกันในปัจจุบันนั้นก็มีทั้งแบบเบาะแมว, ที่รองนั่งแมว, แบบเปลญวนติดผนังหรือติดกระจก, บ้าน, คอนโด, ตะกร้า รวมไปถึงที่นอนดินเผาซึ่งจะช่วยมอบความเย็นให้กับน้องแมว โดยมีรูปทรงและขนาดให้เลือกมากมาย ทั้งที่นอนแมวรูปกล้วย หรือที่นอนแมวขนาดเล็กไปจนถึงขนาด ในบทความนี้ เราจะพาเหล่าทาสมารู้จักกับที่นอนแมวให้มากยิ่งขึ้นว่าควรเลือกที่นอนสำหรับแมวอย่างไรหรือเลือกที่นอนแมวแบบไหนดี ผ่านวิธีการเลือกที่นอนแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง พร้อมรีวิว 10 อันดับ ที่นอนแมวยอดนิยม ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายทั้งใน Shopee และ Lazada เลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  6,867 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขสำหรับลดปัญหาคราบน้ำตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขสำหรับลดปัญหาคราบน้ำตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาสุขภาพของสุนัขที่เจ้าของหลาย ๆ คนต้องเผชิญ โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กและพันธุ์ที่มีตาโตหรือมีเบ้าตาตื้นกว่าปกติ เช่น ชิวาวา ชิสุ พุดเดิ้ล เฟรนช์บูลด็อก คอกเกอร์สแปเนียล นั่นก็คือ ‘ปัญหาคราบน้ำตา’ นั่นเองค่ะ เมื่อเราพูดถึงคราบน้ำตาของสุนัข อาจฟังดูแล้วเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ไม่ได้หนักหนาเหมือนพวกโรคไตหรือไขข้อ แต่อันที่จริงแล้วปัญหานี้ก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้เช่นกันนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้น้องหมาดูสกปรกไม่สดใสแล้ว ถ้าปล่อยไว้อาจส่งผลให้เกิดโรคเกี่ยวกับดวงตาตามมาได้การมีคราบน้ำตาอยู่ตลอดยังอาจทำให้เกิดระคายเคือง เกิดการสะสมของเชื้อโรคและอาจเกิดเชื้อราบริเวณรอบ ๆ ได้เนื่องมาจากความชื้น เจ้าของจึงต้องคอยดูแลเอาใจใส่โดยการเช็ดทำความสะอาดดวงตาให้พวกเค้าอยู่เสมอ สำหรับอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปนั่นก็คือ การเลือกอาหารที่มีคุณภาพเพื่อช่วยลดปัญหาการเกิดคราบน้ำตาค่ะ เพราะหนึ่งในสาเหตุของการเกิดคราบน้ำตาก็มาจากการแพ้อาหารและอีกหนึ่งสาเหตุคือการที่ร่างกายขจัดของเสียออกไม่หมดหรือมีอาการท้องผูกวันนี้เราจึงตั้งใจไปหาข้อมูลเรื่องอาหารการกินเพื่อป้องกันคราบน้ำตามาช่วยซัพพอร์ตคนรักน้องหมาโดยเฉพาะค่ะ หากน้องหมาได้รับสารอาหารที่มีคุณภาพควบคู่ไปกับการทำความสะอาดอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ รับรองว่าไม่มีปัญหานี้กวนใจแน่นอนค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  11,376 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ป้ายชื่อสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ป้ายชื่อสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  คนรักสัตว์ทั้งหลายคงพอทราบกันดีว่า เราอยู่ในยุคที่การเลี้ยงแมวนั้นเป็นที่นิยมกันอย่างมาก ไม่ว่าจะบ้านไหน ๆ ต่างก็หันมาเลี้ยงแมวกันทั้งนั้น และใครที่ได้เข้าสู่เส้นทางสายนี้แล้ว เป็นต้องโดนสะกดจิตด้วยความน่ารักขี้อ้อนของเจ้าเหมียวและตกเป็นทาสแมวกันอย่างแน่นอน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วทาสแมวทั้งหลายก็ย่อมต้องเปย์ให้สุดทาง ตั้งแต่อาหารการกิน, ที่หลับที่นอน, ของเล่น และอื่น ๆ อีกมากมาย บทความในวันนี้ เราจึงอยากจะมานำเสนออีกหนึ่งไอเทมที่น่าสนใจสำหรับน้องแมวที่ทาสแมวไม่ควรมองข้ามกันด้วยไอเทมที่ว่านั้นก็คือ “ป้ายชื่อแมว” นั่นเอง ถึงแม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความขี้เกียจ ไม่ค่อยยอมทำกิจกรรมเหมือนสุนัขเท่าไหร่ แต่ก็มีบุคลิกแฝงไปด้วยความซุกซนที่คาดไม่ถึงเช่นกัน เช่น ชอบหายตัวออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านตลอดทั้งวัน ซึ่งบางครั้งอาจมีการหลงทางได้ ในช่วงเวลาสุดฉุกเฉินเช่นนี้ ป้ายชื่อแมวนี่แหละจะเป็นไอเทมที่ช่วยให้เราหาตัวพวกเค้าได้อย่างไม่ยากเย็นนัก
  สัตว์เลี้ยง
  4,897 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  27,349 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 กลบกลิ่นฉี่และอึน้องแมวได้อย่างอยู่หมัด
  10 อันดับ ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 กลบกลิ่นฉี่และอึน้องแมวได้อย่างอยู่หมัด
  แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักอิสระ ชอบเที่ยวเล่น ชอบผจญภัย ทำให้บางครอบครัวไม่ค่อยสบายใจที่จะเลี้ยงแมวแบบระบบเปิดนัก ด้วยความกังวลว่าน้องแมวจะหลงทางหายไป หรืออาจโดนสุนัขกัดจนป่วยติดเชื้อซึ่งทำให้มีโอกาสตายสูง หลาย ๆ ครอบครัวจึงมักเลี้ยงแมวในระบบปิดมากกว่า เพราะนอกจากจะได้คอยดูแลน้องแมวอย่างใกล้ชิดแล้ว ยังสามารถเล่นกับน้องแมวเหล่านั้นเมื่อไรก็ได้ตามที่ต้องการแต่การเลี้ยงแมวในระบบปิดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะจะต้องมีพื้นที่สำหรับอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับน้องแมว ทั้งพื้นที่สำหรับการกินอาหาร พื้นที่สำหรับเล่น ไปจนถึงพื้นที่ในการขับถ่ายอย่างห้องน้ำแมว ซึ่งบทความของเราในวันนี้ จะมานำเสนออุปกรณ์สำคัญที่เกี่ยวกับการขับถ่ายของแมวโดยเฉพาะค่ะ เนื่องจากแมวที่เลี้ยงในบ้านนั้นจะต้องใช้ "ทรายแมว" มารองรับบริเวณที่พวกเค้าใช้เพื่อการขับถ่าย ตรงจุดนี้หากเจ้าของบ้านเลือกได้ไม่ดีพอ อาจส่งผลต่อสภาพแวดล้อมโดยรวมของบ้านได้เลยล่ะค่ะ เพราะกลิ่นจากฉี่หรืออึของน้องแมวอาจจะรบกวนสมาชิกภายในบ้านได้ และใครที่เพิ่งเป็นทาสแมวมือใหม่คงต้องหัวหมุนกันอย่างแน่นอน เพราะเจ้าทรายแมวนี้มีหลากหลายเหลือเกิน เช่น ทรายแมวไม้สน ทรายแมวซังข้าวโพด ทรายแมวเต้าหู้ แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้เราจะไปศึกษาวิธีการเลือกทรายแมวให้เหมาะสมกับแต่ละครอบครัว พร้อมกับจัดอันดับทรายแมว 10 ยี่ห้อยอดนิยม ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์ ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  สัตว์เลี้ยง
  16,944 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำจัดเห็บหมัดสุนัขและแมว มีทั้งยาแบบกิน ยาหยอด และสเปรย์
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำจัดเห็บหมัดสุนัขและแมว มีทั้งยาแบบกิน ยาหยอด และสเปรย์
  เชื่อว่าหลายคนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวน่าจะเคยเจอปัญหาเห็บหมัดบนตัวของน้อง ๆ อย่างแน่นอน ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดทำให้เกิดอาการคันบนผิวหนังเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วเห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เราเห็น เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรค เช่น โรคไข้รากสาดใหญ่ โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกตัวจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรงและทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก เจ้าของสุนัขและแมวจึงหาทางเลือกอย่างการซื้อ "ยากำจัดเห็บหมัด" ติดบ้านเอาไว้เพื่อป้องกันเห็บหมัดบนตัวสัตว์เลี้ยงแต่ด้วยความที่ยากำจัดเห็บหมัดมีวางจำหน่ายมากมายบนท้องตลาด ทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกอย่างไรดี ในครั้งนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมวเอาไว้ พร้อมแนะนำ 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ที่ได้ผลดีและมีความปลอดภัยมาฝากเจ้าของสุนัขและแมวทุกคนค่ะ !
  สัตว์เลี้ยง
  143,616 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  68,393 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไรนอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  62,114 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาบน้ำ กำจัดเห็บหมัด รักษาเชื้อรา
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาบน้ำ กำจัดเห็บหมัด รักษาเชื้อรา
  "แชมพูสุนัข" ไม่เพียงแต่ช่วยทำความสะอาดขนและร่างกายสุนัขให้หอมสดชื่นเท่านั้น แต่ยังมีสูตรสำหรับสุนัขที่มีปัญหาเส้นขนและผิวหนังโดยเฉพาะอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสูตรบำรุงเส้นขน, กำจัดเห็บหมัด, รักษาโรคผิวหนัง หรือแชมพูแห้งสำหรับสุนัขที่ไม่ชอบน้ำ ทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ เช่น Dermcare, O2, Bearing, Sleeky และ SmartHeart เป็นต้น ซึ่งหากใครกำลังสับสนและไม่รู้ว่าจะเลือกแชมพูสุนัขยี่ห้อไหนดี ลองติดตามอ่านบทความนี้กันดูค่ะ  โดยเราจะมาเรียนรู้วิธีการเลือกแชมพูสุนัข พร้อมจัดอันดับ 10 อันดับ แชมพูสุนัขยอดนิยมที่หลายคนเลือกใช้ เพื่อให้คุณได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ และในตอนท้านเรายังมีเคล็ดลับการอาบน้ำน้องหมาอย่างถูกวิธีมาฝากกันอีกด้วย อย่ารอช้า ไปอ่านต่อกันเลยดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  54,446 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  38,525 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  27,349 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขเปียก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขเปียก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สุขภาพของสุนัขสามารถกำหนดได้ด้วยหลาย ๆ ปัจจัย เช่น สถานที่เลี้ยง สุขอนามัย และที่สำคัญที่สุดคืออาหาร ซึ่งสุนัขนั้นไม่ได้ต่างจากคนเลยที่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่พอเหมาะในทุก ๆ วัน อาหารสุนัขแบบแห้งนั้นเป็นหนึ่งในอาหารสุนัขยอดนิยมที่สุดเนื่องจากมีสารอาหารที่ครบถ้วน ใช้สะดวกและราคาไม่สูงมาก แต่ว่าอาหารสุนัขแบบเปียกเองก็มีความอ่อนนุ่มทานได้ง่าย แล้วยังสามารถทำให้ความอยากอาหารของสุนัขเพิ่มมากขึ้น เหมาะกับสุนัขที่สูงวัย สุนัขที่ไม่ค่อยมีความอยากอาหาร หรือสุนัขที่ขี้เบื่อและทานอาหารยากอีกด้วยค่ะเนื่องจากทีมงานได้เล็งเห็นความสำคัญในการเลือกอาหารดี ๆ ให้สุนัขที่เป็นเหมือนลูกน้อยแสนรักของเรา ครั้งนี้ทีมงานจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกอาหารสุนัขเปียก พร้อมทั้งนำ 10 อันดับอาหารสุนัขเปียกยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้มาให้ทุกท่านที่สนใจเลือกซื้ออาหารให้สุนัขตัวโปรดกันนะคะ
  สัตว์เลี้ยง
  25,676 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด