• 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ 1
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ 2
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ 3
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ 4
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ 5

10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ

ประเทศไทยนั้นมีการปลูกข้าวเพื่อนำมาทานเป็นอาหารหลักกันมายาวนาน และในปัจจุบันก็มีข้าวหลากหลายสายพันธุ์เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นก็จะมีลักษณะและสีของเมล็ดข้าว รวมไปถึงรสชาติที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ มีการค้นพบว่าข้าวที่ไม่มีการขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง, ข้าวซ้อมมือ, ข้าวแดง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นมีประโยชน์บางอย่างต่อร่างกายมากกว่าข้าวขาว ทำให้ผู้รักสุขภาพทั้งหลายเริ่มให้ความสนใจข้าวเหล่านี้กันเป็นจำนวนมาก ในบทความนี้ เราจะเน้นไปที่ข้าวกล้องเป็นหลัก ซึ่งเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมาย


ในบทความนี้เราจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับข้าวกล้องให้มากขึ้น รวมไปถึงวิธีการเลือกข้าวกล้องที่มีคุณภาพทั้งในเรื่องของรสชาติและราคา ปิดท้ายด้วยการแนะนำสินค้าข้าวกล้องที่คุณสามารถเลือกซื้อทางออนไลน์ได้ เพื่อประหยัดเวลาจากชีวิตประจำวันที่เร่งรีบของคุณกันค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 08-09-2021
 • 13,349 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ข้าวกล้องเพาะงอกคืออะไร?

ข้าวกล้องเพาะงอก หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า "ข้าวกล้องงอก" เป็นข้าวกล้องที่มีส่วนงอกออกมาเล็กน้อย ซึ่งส่วนที่งอกยื่นออกมาจะมีขนาดประมาณ 0.5 - 1 มิลลิเมตร เราจึงเรียกข้าวลักษณะนี้ว่าข้าวกล้องงอก และสามารถสังเกตได้ชัดโดยการแช่น้ำ หากเป็นข้าวขัดสีทั่วไป เมื่อแช่น้ำจะไม่มีการงอก ส่วนข้าวกล้องงอกจะมีส่วนที่งอกออกมา เมื่อแช่น้ำและวางทิ้งไว้ในที่ ๆ มีอุณหภูมิคงที่


แม้ว่าส่วนที่งอกจะออกมาเพียงเล็กน้อยแค่ 0.5 - 1 มิลลิเมตร แต่คุณไม่ต้องกังวลไปค่ะ เมื่อข้าวกล้องมีการงอกออกมาจะทำให้เอนไซม์ทำงานและเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อการงอกของข้าวให้มากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมข้าวกล้องจึงมีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่าข้าวขัดสีทั่วไป


นอกจากนี้ การที่ข้าวดูดซึมน้ำมากเพื่อให้เกิดการงอก จะทำให้ส่วนที่หุ้มด้านนอกของเมล็ดข้าวนุ่มขึ้น ส่งผลให้การหุงข้าวง่ายขึ้นเช่นเดียวกับข้าวขาว ดังนั้น ข้าวกล้องจึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความสนใจมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้ว ยังรับประทานได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

ความแตกต่างระหว่างข้าวกล้องงอกและข้าวกล้องธรรมดา

ความแตกต่างระหว่างข้าวกล้องงอกและข้าวกล้องธรรมดานั้นยังมีในเรื่องของ 'วิธีการหุง' และ 'รสชาติ' อีกด้วยค่ะ


เนื่องจากข้าวกล้องธรรมดามีส่วนประกอบหลายชั้นรอบ ๆ เมล็ดข้าว ทำให้ต้องใช้เวลาในการให้น้ำซึมเข้าถึงเมล็ดข้าวเพื่อให้ข้าวนิ่ม ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องแช่ข้าวไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนที่จะนำไปหุง หากคุณนำข้าวกล้องไปหุงเลยทันที ผลที่ได้ก็คือข้าวจะแข็งและไม่อร่อย ในปัจจุบัน มีหม้อหุงข้าวหลายรุ่นที่มาพร้อมกับฟังก์ชัน "หุงข้าวกล้อง" แต่ก็ยังคงต้องใช้ระยะเวลามากกว่าจะทำให้ข้าวสุกและนิ่ม


ในทางตรงกันข้าม ส่วนประกอบของชั้นเปลือกของข้าวกล้องงอกบางส่วนนิ่มลงแล้ว เนื่องจากเมล็ดข้าวได้ดูดซึมน้ำเข้าไปเป็นจำนวนมากเพื่อใช้ในการแตกยอดและทำให้ส่วนชั้นเปลือกหุ้มนิ่มลง ด้วยปฏิกิริยาของเอนไซม์จากการงอกยอดข้าว ดังนั้น ข้าวกล้องงอกจึงสามารถหุงได้ง่ายเสมือนการหุงข้าวขาวธรรมดา นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปหุงผสมกับข้าวขาวหรือธัญพืชต่าง ๆ ได้อีกด้วย ช่วยให้คุณอิ่มอร่อยได้หลายรูปแบบตามความชอบ ทั้งยังใช้เป็นอาหารสำหรับลดน้ำหนักที่รับประทานได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้องงอก

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูงกว่าข้าวขาวและข้าวชนิดอื่น ๆ เมื่อเทียบกับข้าวขาวแล้ว ข้าวกล้องงอกมีวิตามินที่สูงกว่า 2 - 2.5 เท่า มีแมกนีเซียมสูงกว่า 5 เท่า มีโพแทสเซียมสูงกว่า 3 เท่า และมีแคลเซียมที่สูงกว่าถึง 1.5 เท่า จะเห็นได้ว่า ข้าวกล้องงอกนั้นมีคุณประโยชน์มากมายเลยใช่ไหมคะ


สำหรับการควบคุมน้ำหนัก ข้าวกล้องงอกยังมีใยอาหารตามธรรมชาติที่ช่วยในการปรับสภาพลำไส้ได้ถึง 5 เท่า และยังมีกรดแกรมมา อะมิโนบิวทีริก หรือกาบา (GABA) ที่จะช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ลดปัญหาความดันเลือดสูงและลดความเครียดได้ถึง 10 เท่า ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตเร่งรีบในปัจจุบัน


นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ไม่พบในข้าวขาว และยังประกอบด้วยกรดไฟติก (Phytic Acid) ในปริมาณที่สูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยล้างสารพิษต่าง ๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ข้าวกล้องงอกจึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่รักสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก


ข้าวกล้องงอกนั้นมีคุณค่าทางสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เกิดจากการสลายชั้นเปลือกนอกของเมล็ดข้าว และยังมีความนิ่ม จึงทำให้เมื่อรับประทานแล้วย่อยง่ายกว่าข้าวกล้องทั่วไปด้วยค่ะ

วิธีการเลือกข้าวกล้อง

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงจะได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางสารอาหารของข้าวกล้องงอก จนนึกอยากจะลองรับประทานขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ ถ้าเช่นนั้น มาดูกันดีกว่าค่ะว่า มีหลักการอะไรที่เราควรจะพิจารณาในการเลือกซื้อข้าวกล้องงอกกันบ้าง

เลือกข้าวกล้องตามวิธีการเพาะปลูก

เลือกข้าวกล้องตามวิธีการเพาะปลูก

เมื่อคุณเลือกซื้อข้าวไม่ขัดสีหรือข้าวกล้อง สิ่งที่ต้องพิจารณานอกเหนือจากกรรมวิธีการขัดเปลือกข้าวออกแล้ว ยังต้องตรวจสอบการใช้สารเคมีกำจัดแมลงหรือการใช้ปุ๋ยเคมีในการปลูกข้าวด้วย เพราะเมื่อคุณเลือกข้าวที่ปลอดสารพิษ ปลอดยาฆ่าแมลงโดยใช้วิธีการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ หรือผ่านการทดสอบความปลอดภัยมาด้วยแล้วล่ะก็ คุณจะสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของความปลอดภัยเลยค่ะ

พิจารณาข้าวกล้องจากกระบวนการผลิต

ข้าวกล้องงอก คือ ข้าวที่มีสารอาหารจำนวนมาก หากผ่านกระบวนการในการไล่ความชื้นที่ไม่ถูกต้อง อย่างเช่น การนำข้าวไปโดนความร้อนด้วยเครื่องหรือโดนความร้อนโดยตรง ก็อาจทำให้สูญเสียสารอาหารในข้าวได้ ซึ่งทางที่ดีควรไล่ความชื้นในข้าวด้วยวิธีธรรมชาติ และต้องตรวจสอบว่าข้าวกล้องงอกนั้นยังคงคุณค่าสารอาหารไว้ได้เป็นอย่างดีค่ะ

พิจารณาข้าวกล้องจากแบรนด์หรือแหล่งการเพาะปลูก

พิจารณาข้าวกล้องจากแบรนด์หรือแหล่งการเพาะปลูก

ข้าวกล้องคือ ข้าวที่ยังไม่ขัดสี ดังนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหนก็สามารถผลิตข้าวกล้องได้ เนื่องจากในกระบวนการผลิตข้าว หลังจากขัดเปลือกก็จะได้ผลผลิตข้าวกล้องออกมาอยู่แล้ว ส่วนรสชาติก็จะแตกต่างกันไปตามแบรนด์หรือแหล่งเพาะปลูก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ข้าวจากประเทศต่าง ๆ เช่น ข้าวที่ปลูกในประเทศญี่ปุ่น ก็จะเหนียวและมีรสชาติใกล้เคียงกับตอนหุงใหม่ตลอดเวลา ส่วนข้าวที่ปลูกแถบอินเดียหรือปากีสถาน ก็จะมีความร่วนและมีรสชาติที่จืด แต่กลิ่นหอมคล้ายใบเตย

หากเป็นข้าวที่ปลูกในประเทศไทย ก็จะมีรสชาติและรสสัมผัสที่แตกต่างตามภูมิภาคหรือแหล่งนิเวศน์ในการปลูก ถ้าให้อธิบายกันแบบง่าย ๆ ตัวอย่างเช่น ข้าวที่ปลูกทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีลักษณะที่เหนียวและมีรสชาติที่หวาน ส่วนข้าวที่ปลูกในภาคกลางก็จะมีลักษณะที่ร่วนกว่าเล็กน้อย มีรสชาติที่หวานน้อยกว่า หรือแม้กระทั่งข้าวที่ปลูกในภูมิภาคเดียวกัน แต่มีลักษณะแหล่งเพาะปลูกที่ต่างกัน เช่น ข้าวที่ปลูกในจังหวัดพะเยาเหมือนกัน แต่ปลูกไม่ติดลุ่มน้ำกว๊านหรือปลูกติดลุ่มน้ำกว๊าน ก็จะมีความเหนียวนุ่ม ที่แตกต่างกันเช่นกัน

เพราะฉะนั้น เพือให้รับประทานข้าวที่อร่อยและถูกปากของคุณ เราแนะนำว่าให้คุณลองเลือกทานจากแบรนด์ที่ชื่นชอบและรับประทานเป็นประจำเสียก่อนค่ะ

10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากเราได้ศึกษาข้อมูลกันไปเยอะพอสมควร ก็มาถึงการแนะนำผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องแล้วนะคะ เนื่องจากในประเทศไทยมักนิยมรับประทานข้าวกล้องทั่วไปหรือข้าวกล้องหอมมะลิมากกว่าและใช้ข้าวกล้องงอกผสมกับข้าวอื่น ๆ เพื่อรับประทาน หรือนำไปผสมเพื่อเป็นอาหารสำหรับเด็กทารก รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มธัญญาหาร เราจึงขอเน้นไปที่สินค้าข้าวกล้องทั่วไป เพื่อให้เข้ากับลักษณะการรับประทานอาหารในไทย ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่ะ !

10

ข้าวคุณหมอข้าวกล้องเพาะงอกเคลือบผักรวม

189 บาท 〜

วิธีการเพาะปลูกไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตไม่ระบุ
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ250 ก.
9
วิธีการเพาะปลูกคัดข้าวใหม่อายุน้อยกว่า 12 เดือน ที่ไม่มีการตัดต่อพันธุกรรม (GMO-FREE)
กรรมวิธีการผลิตทำความสะอาดและลดความชื้นจนเหลือ 13-15% ก่อนเก็บเข้าไซโล, คัดแยกด้วยตะแกรง, ทดสอบทางกายภาพและเคมี
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ5 กก.
8
วิธีการเพาะปลูกเพาะปลูกโดยเกษตรกรชุมชน และปลอดสารพิษ
กรรมวิธีการผลิตผลิตตามมาตรฐานอย.
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ1 กก.
7

ปิ่นเงินข้าวกล้องงอกหอมมะลิบริสุทธิ์ 100%

129 บาท 〜

วิธีการเพาะปลูกรับซื้อข้าวจากแหล่งเพาะปลูก
กรรมวิธีการผลิตคัดแยกและทำความสะอาดเมล็ดข้าวตามมาตรฐานกระทรวงพาณิชย์
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ1 กก.
6

มาบุญครองข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์

160 บาท 〜

วิธีการเพาะปลูกแหล่งปลูกข้าวภาคอีสาน ปลอดสารเคมีและสารพิษ ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ USDA และ EU
กรรมวิธีการผลิตมาตรฐานการผลิต GMP, HACCP และ ISO 9001
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ1 กก.
5
วิธีการเพาะปลูกคัดจากแหล่งเพาะปลูกพันธุ์ 105 คุณภาพ
กรรมวิธีการผลิตทำความสะอาดสโตร์และส่วนจัดเก็บข้าวเปลือกทุกครั้งก่อนนำของใหม่เข้า, จัดระบบการเก็บสต็อกตามหลัก FIFO และกระบวนการผลิตตามมาตรฐาน
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ5 กก.
4

ธรรม คัลเจอร์ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100%

119 บาท 〜

วิธีการเพาะปลูกปลูกจากแหล่งดิน น้ำ และอากาศที่อุดมสมบูรณ์
กรรมวิธีการผลิตคัดเลือกอย่างดี, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, แยกสิ่งสกปรกด้วยแม่เหล็ก, ขัดเมล็ดข้าวก่อนบรรจุถุง
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.
3
วิธีการเพาะปลูกไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตมีการเก็บตัวอย่างและทดลองทางแล็บ, ได้รับมาตรฐานสากล
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.
2
วิธีการเพาะปลูกไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตสุ่มตัวอย่าง, รับวัตถุดิบระบบปิด, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, ตรวจสอบคุณภาพ, คัดแยกสิ่งเจือปนด้วยอินฟาเรด, แยกขนาดและบรรจุ
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ5 กก.
1

ตราฉัตรข้าวกล้องหอมมะลิ

125 บาท 〜

วิธีการเพาะปลูกเกษตรกรเข้าโครงการ Smart Farmer ดูแลการปลูกโดยผู้เชี่ยวชาญ
กรรมวิธีการผลิตเก็บตัวอย่างและบันทึกข้าว, ทดสอบคุณภาพ และกระบวนการเก็บรักษา Grain Cooler
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.

ตารางเปรียบเทียบข้าวกล้อง

รูปสินค้า
1
ตราฉัตร ข้าวกล้องหอมมะลิ 1

ตราฉัตร

2
HONG THONG Life ข้าวกล้องหอมใหม่ 1

HONG THONG Life

3
ข้าวแสนดี ข้าวกล้องหอม 100% 1

ข้าวแสนดี

4
ธรรม คัลเจอร์ ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100% 1

ธรรม คัลเจอร์

5
พนมรุ้ง ข้าวกล้องหอมมะลิ 100% 1

พนมรุ้ง

6
มาบุญครอง ข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์ 1

มาบุญครอง

7
ปิ่นเงิน ข้าวกล้องงอกหอมมะลิบริสุทธิ์ 100% 1

ปิ่นเงิน

8
B-Herbs ข้าวกล้องเพาะงอก 1

B-Herbs

9
วรรณภพ ข้าวกล้องหอมไทย 1

วรรณภพ

10
ข้าวคุณหมอ ข้าวกล้องเพาะงอกเคลือบผักรวม 1

ข้าวคุณหมอ

ชื่อสินค้า

ข้าวกล้องหอมมะลิ

ข้าวกล้องหอมใหม่

ข้าวกล้องหอม 100%

ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100%

ข้าวกล้องหอมมะลิ 100%

ข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์

ข้าวกล้องงอกหอมมะลิบริสุทธิ์ 100%

ข้าวกล้องเพาะงอก

ข้าวกล้องหอมไทย

ข้าวกล้องเพาะงอกเคลือบผักรวม

คุณสมบัติ

เทคโนโลยีและกระบวนการพิเศษตั้งต้น เพื่อข้าวที่หอมนุ่มกว่าใคร

มีไฟเบอร์สูง รับประทานง่าย เหมาะสำหรับผู้ใส่ใจสุขภาพที่ดี

ข้าวไทยมาตรฐานระดับสากล เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

จากแหล่งเพาะปลูกอุดมสมบูรณ์ สู่ข้าวที่หอมนุ่ม หุงง่าย ได้มาตรฐาน

ข้าวกล้องชั้นดี ไม่ขัดสี ประโยชน์เต็มคำ สารอาหารครบถ้วน

ข้าวคัดพิเศษจากแหล่งเพาะปลูกภาคอีสาน ให้สัมผัสที่เหนียวนุ่ม

ข้าวดีของคนไทย คุณภาพคับถุง การันตีจากเชลล์ชวนชิม

ข้าวไทยไร้สารพิษ อุดมด้วยสารอาหาร ข้าวดีมีประโยชน์

คัดเฉพาะข้าวสดใหม่ ถุงบรรจุคุณภาพ เพื่อให้ทุกมื้อเป็นมื้อที่อร่อย

เพิ่มประโยชน์จากผัก ปลอดสาร สีสวย กลิ่นหอม น่ารับประทาน

ราคาเริ่มต้น125 บาท310 บาท95 บาท119 บาท235 บาท160 บาท129 บาท169 บาท297 บาท189 บาท
วิธีการเพาะปลูกเกษตรกรเข้าโครงการ Smart Farmer ดูแลการปลูกโดยผู้เชี่ยวชาญไม่ระบุไม่ระบุปลูกจากแหล่งดิน น้ำ และอากาศที่อุดมสมบูรณ์คัดจากแหล่งเพาะปลูกพันธุ์ 105 คุณภาพแหล่งปลูกข้าวภาคอีสาน ปลอดสารเคมีและสารพิษ ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ USDA และ EUรับซื้อข้าวจากแหล่งเพาะปลูกเพาะปลูกโดยเกษตรกรชุมชน และปลอดสารพิษคัดข้าวใหม่อายุน้อยกว่า 12 เดือน ที่ไม่มีการตัดต่อพันธุกรรม (GMO-FREE)ไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตเก็บตัวอย่างและบันทึกข้าว, ทดสอบคุณภาพ และกระบวนการเก็บรักษา Grain Coolerสุ่มตัวอย่าง, รับวัตถุดิบระบบปิด, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, ตรวจสอบคุณภาพ, คัดแยกสิ่งเจือปนด้วยอินฟาเรด, แยกขนาดและบรรจุมีการเก็บตัวอย่างและทดลองทางแล็บ, ได้รับมาตรฐานสากลคัดเลือกอย่างดี, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, แยกสิ่งสกปรกด้วยแม่เหล็ก, ขัดเมล็ดข้าวก่อนบรรจุถุงทำความสะอาดสโตร์และส่วนจัดเก็บข้าวเปลือกทุกครั้งก่อนนำของใหม่เข้า, จัดระบบการเก็บสต็อกตามหลัก FIFO และกระบวนการผลิตตามมาตรฐานมาตรฐานการผลิต GMP, HACCP และ ISO 9001คัดแยกและทำความสะอาดเมล็ดข้าวตามมาตรฐานกระทรวงพาณิชย์ผลิตตามมาตรฐานอย.ทำความสะอาดและลดความชื้นจนเหลือ 13-15% ก่อนเก็บเข้าไซโล, คัดแยกด้วยตะแกรง, ทดสอบทางกายภาพและเคมีไม่ระบุ
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.5 กก.2 กก.2 กก.5 กก.1 กก.1 กก.1 กก.5 กก.250 ก.
ลิงค์สินค้า

ควรหุงข้าวกล้องงอกอย่างไร?

การหุงข้าวกล้องงอกนั้น ก็เหมือนกับการหุงข้าวขาวทั่วไป หากคุณหุงข้าวกล้องในหม้อหุงข้าว ก็ให้ตวงข้าวในถ้วยตวงตามต้องการ และล้างน้ำเบา ๆ ให้สะอาด โดยที่ไม่จำเป็นต้องซาวน้ำมากแบบข้าวขาว เนื่องจากการซาวข้าวขาวคือการกำจัดเปลือกนอกที่ไม่เรียบออก เพื่อให้ข้าวนิ่มขึ้น แต่สำหรับข้าวกล้องงอก ส่วนผิวที่หยาบนั้นจะอยู่ใต้ชั้นเปลือกนอกอีกที ดังนั้น การซาวข้าวกล้องจึงเป็นเพียงการล้างแค่ฝุ่นผงที่ติดอยู่ภายนอกออกเท่านั้นค่ะ


หลังจากซาวข้าวแล้ว ให้นำข้าวกล้องที่ล้างสะอาดใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมปริมาณน้ำตามลักษณะข้าวที่คุณชอบ หากคุณชอบข้าวที่ฟูนุ่ม เราแนะนำให้ตวงน้ำให้มากกว่าการหุงข้าวขาวเล็กน้อย คือ การตวงน้ำประมาณ 1 ใน 4 ถ้วยต่อข้าว 1 ถ้วย (หรือประมาณ 45 ซีซี) และแช่น้ำไว้ 2 - 3 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปหุงอย่างน้อย 30 นาทีเช่นเดียวกับการหุงข้าวขาว หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมในการหุง ให้ตรวจสอบเพิ่มเติมจากฉลากบนห่อบรรจุภัณฑ์ หลังจากนั้น เมื่อหุงข้าวไปได้ประมาณ 15 นาทีแล้ว ให้คลุกเคล้าข้าวไปมาเบา ๆ เพื่อให้เมล็ดข้าวคลายน้ำออก ซึ่งจะทำให้ข้าวนุ่ม หุงขึ้นหม้อ และรสชาติอร่อยอีกด้วยค่ะ


หากคุณต้องการหุงข้าวกล้องงอกผสมกับข้าวขาว ให้คุณล้างข้าวขาวเช่นเดียวกับที่ล้างเป็นประจำก่อน แล้วจึงค่อยเติมข้าวกล้องงอกลงไปล้างแบบคร่าว ๆ ในภายหลัง ซึ่งการซาวข้าวที่ไม่มากจนเกินไปนั้น จะทำให้คุณได้ข้าวที่นุ่มและมีรสชาติหอม อร่อย


ข้าวกล้องงอกที่หุงเสร็จใหม่ ๆ ควรจะรับประทานเลยทันที เพื่อไม่ให้เป็นการเสียรสชาติ ถ้าหากรับประทานไม่หมด สามารถนำเก็บใส่ไว้ในช่องแช่แข็งได้เช่นเดียวกับข้าวขาว ด้วยการตักข้าวที่ยังร้อนลงในพลาสติกห่ออาหาร แบ่งเป็นปริมาณที่จะรับประทานในแต่ละครั้ง และนำเข้าช่องแช่แข็งเมื่อข้าวเย็นตัวลงแล้วประมาณหนึ่ง เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้รับประทานข้าวที่หอม อร่อยได้อีกหลายครั้งเลยค่ะ

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าข้าวกล้องหรือข้าวกล้องเพาะงอกนั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมากเลยนะคะ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรืออาหาร เพราะช่วยรักษาสมดุลของภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งการเลือกข้าวกล้องก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ เพียงแค่เลือกข้าวที่สะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย และแบรนด์ที่สามารถไว้วางใจได้ ส่วนเรื่องของความหอมและความนุ่ม ก็สามารถเลือกตามความชอบของแต่ละคนได้เลย ซึ่งคุณสามารถอิงหลักการเลือกข้าวกล้องที่เราได้แนะนำกันไปข้างต้น เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อสินค้าได้เช่นกันค่ะ


นอกจากนี้ สำหรับคนไทยที่นิยมรับประทานข้าวกล้องหอมมะลิ ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำตาล, ข้าวแดง, ข้าวหอมนิล หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ มากกว่าข้าวกล้องเพาะงอก เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย และมีวิธีการหุงที่ไม่ได้แตกต่างจากข้าวกล้องหรือข้าวขาวทั่วไปนัก ในปัจจุบัน คุณก็สามารถเลือกซื้อข้าวกล้องเพื่อสุขภาพของคุณและครอบครัวได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าออนไลน์ได้อีกด้วย สุดท้ายนี้ อย่าลืมเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  37,487 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยแบบไม่อ้วน ทานง่าย ดีต่อสุขภาพ
  10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยแบบไม่อ้วน ทานง่าย ดีต่อสุขภาพ
  ผักผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ๆ แต่ก็มีหลายคนที่ไม่ชื่นชอบในการรับประทานผักและผลไม้เอาเสียเลย ด้วยกลิ่นหรือรสชาติเฉพาะตัวที่อาจทำให้ทานยาก แม้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปัจจุบันจึงมีการนำผักและผลไม้มาแปรรูปเป็นผักผลไม้อบกรอบ ซึ่งทำให้รสชาติและรสสัมผัสของผักผลไม้เปลี่ยนแปลงไป ทั้งอร่อย  รับประทานง่าย เก็บรักษาได้อย่างยาวนาน แถมยังมีประโยชน์ไม่แพ้ผักผลไม้สด ๆ อีกด้วย แต่ผักผลไม้อบกรอบเองก็มีหลากชนิด หลายกรรมวิธีการทำ ทั้งยังมีมากมายหลายยี่ห้อวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ จากแบรนด์คุณภาพอย่าง Greenday, Pritip, จิราพร ฯลฯ ที่คุณสามารถเลือกซื้อได้อย่างปลอดภัยหายห่วง อีกทั้งเรายังมีวิธีการเลือกผักผลไม้อบแห้งมาให้คุณได้ลองศึกษากันด้วย ส่วนจะมีอะไรกันบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วตามมาได้กันเลยครับ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  13,077 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย
  10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย
  สำหรับคนรักกาแฟแล้ว คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การที่ได้ดื่มกาแฟสดคั่วร้อน ๆ หอมกรุ่น สักแก้วในตอนเช้า เพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น หรือดื่มระหว่างวันเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งในปัจจุบันยังดูเหมือนว่า "กาแฟสดคั่ว" จะได้รับความนิยมในการดื่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในหมู่คนรักกาแฟและนักดื่มหน้าใหม่ เนื่องจากกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดในแต่ละสูตรนั้น ล้วนมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ที่ผู้ผลิตจะใช้ศิลปะในการรังสรรค์สำหรับใครที่หลงใหลในรสชาติและกลิ่นหอมรัญจวนใจของกาแฟสดคั่ว จนมีอุปกรณ์ทำกาแฟเอาไว้ที่บ้าน แต่ยังตัดสินใจเลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดหรือกาแฟแบบบดไม่ได้เสียที ในวันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งแบ่งปันถึงวิธีการเลือกกาแฟสดคั่วให้ได้สูตรที่ตรงใจ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ และในอันดับสุดท้าย เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ทั้งแบบเมล็ดและแบบบด สูตรขายดีของแบรนด์ดังอย่าง ดอยช้าง, AROMA และ BONCAFE ที่คอกาแฟคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาให้ได้เลือกซื้อกันทางออนไลน์อีกด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  172,043 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  "ครีมชีส" เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหล่าคนรักเบเกอรี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมหวานยอดฮิตอย่างชีสเค้ก นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดหรูอย่างไวน์แดงได้อีกด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่แรงจนเกินไป รับประทานง่าย จะนำไปใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ซอสพาสต้าหรือทาแบบสด ๆ ลงบนขนมปังก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน ตอบโจทย์เมนูอาหารได้อย่างครบครันเลยล่ะค่ะนอกจากจะนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีครีมชีสให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกับการเลือกซื้อครีมชีสไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ บทความของเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมชีส พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ครีมชีสยี่ห้อดัง รสชาติดี เช่น PHILADELPHIA, Caroline, EMBORG ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีในครีมชีส รวมถึงวิธีการเก็บรักษาครีมชีสมาฝากกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  43,515 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เวย์โปรตีน (Whey Protein) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  10 อันดับ เวย์โปรตีน (Whey Protein) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  เนื่องจากเทรนด์การออกกำลังกายและควบคุมอาหารที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เหล่าดารา นักแสดง หรือไอดอล ที่มักจะเข้าฟิตเนสเป็นกิจวัตรแล้ว เทรนด์ฟิตหุ่นยังแพร่หลายมาสู่บุคคลทั่วไปอีกด้วย แน่นอนว่า ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างกล้ามเนื้ออก ซิกแพค แม้กระทั่งกล้ามแขน ต้องรับประทานอาหารประเภทโปรตีนในปริมาณมาก แต่ลำพังการรับประทานอาหารประเภทอกไก่หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ เราคงไม่สามารถทานให้ครบในปริมาณที่เพียงพอได้ทุกวัน ซึ่งสายฟิตหุ่นคงต้องอาศัยตัวช่วยอย่าง "เวย์โปรตีน" (Whey Protein) อาหารเสริมที่ถือเป็นราชาแห่งโปรตีน ซึ่งเวย์โปรตีนถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการพัฒนาเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเวย์โปรตีนชื่อดังนั้นมีหลายยี่ห้อให้เลือก เช่น Optimum, Dymatize, Proflex, Amway, Giffarine หรือของดารา เซเลป ทั้งยังมีความหลากหลายด้านปริมาณการผสมโปรตีน วิธีการผลิต เวย์โปรตีนจากพืช ถั่วเหลือง ธรรมชาติ และรสชาติที่ไม่จำเจให้เลือกอีกด้วย ในครั้งนี้ทางทีมงานได้ค้นคว้าหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์และจะอธิบายวิธีการเลือกเวย์โปรตีน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของผู้อ่าน พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ เวย์โปรตีนตามความนิยมก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ อีกทั้งยังมีวิธีการชงหรือกินเวย์โปรตีนสำหรับผู้ชายและผู้หญิง หรือใช้เพื่อลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เพิ่มน้ำหนัก วิธีการกินเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  134,504 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอม เข้มข้น มีแบบสกัดเย็นเพื่อสุขภาพ และสูตรไม่มีน้ำตาล
  10 อันดับ กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอม เข้มข้น มีแบบสกัดเย็นเพื่อสุขภาพ และสูตรไม่มีน้ำตาล
  ทุกการเริ่มต้นของชีวิตประจำวัน เครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มพลังงานและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับหนุ่มสาววัยทำงานก็คือกาแฟนั่นเองค่ะ ซึ่งกาแฟในปัจจุบันมีหลากหลายสูตรรวมถึงมีวิธีการปรุงแต่งรสชาติที่แตกต่างกันไป อีกทั้งยังมีเครื่องดื่มหลากหลายชนิดที่นำกาแฟมาเป็นส่วนประกอบและประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยมากมาย แต่อย่างไรก็ตามกาแฟดำที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติถือว่าเป็นกาแฟสูตรที่ดีที่สุดในบรรดากาแฟสูตรต่าง ๆ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากไม่มีส่วนประกอบของน้ำตาลและครีม ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของความสดชื่นและความตื่นตัวแล้ว ยังช่วยในเรื่องสุขภาพของเราอีกด้วยสำหรับผู้ที่เริ่มต้นดื่มกาแฟดำหรือผู้ที่กำลังมองหากาแฟดำสูตรใหม่ ๆ และยังไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นเลือกสรรอย่างไรดี ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกาแฟดำ รวมถึงคัดสรร 10 อันดับ กาแฟดำที่มีหลากหลายสูตร รวมถึงมีประเภทที่แตกต่างกันไปให้ได้พิจารณาว่ากาแฟแบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การดื่มของทุกคน หากพร้อมแล้ว ไปดูกันได้เลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  5,608 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แป้งท้าวยายม่อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ของแท้ ทำอาหารได้หลากเมนู ไร้กลูเตน
  10 อันดับ แป้งท้าวยายม่อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ของแท้ ทำอาหารได้หลากเมนู ไร้กลูเตน
  ช่วงนี้หลายคนที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านหรือเปลี่ยนมาเป็น Work Form Home คงจะกำลังสนใจอวดฝีมือการทำอาหารหรือลองรังสรรค์เมนูขนมไทยดูบ้าง ซึ่งก็อาจพบกับปัญหาเดียวกันเมื่อเข้าไปในห้องครัวคือ ไม่รู้จะเลือกใช้แป้งชนิดใดให้เหมาะกับเมนูที่ต้องการ เพราะมีแป้งสำหรับประกอบอาหารหลายชนิดให้เลือก เช่น แป้งข้าวโพด, แป้งข้าวจ้าว, แป้งมันสำปะหลัง, แป้งข้าวเหนียว, แป้งถั่วเขียว เป็นต้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักแป้งชนิดหนึ่งนั่นคือ "แป้งเท้ายายม่อม" ซึ่งเป็นแป้งจากพืชที่ได้รับการแนะนำจากนักโภชณาการบำบัดสมัยใหม่ว่าดีต่อสุขภาพมากที่สุด และสามารถใช้ทำขนมได้หลายชนิดอีกด้วยค่ะนอกจากนั้นแล้ว ในบทความนี้เราจะขออาสาพาคุณไปรู้จักวิธีการเลือกแป้งท้าวยายม่อมที่มีจำหน่ายในท้องตลาด พร้อมแนะนำ 10 อันดับ แป้งท้าวยายม่อม ที่สามารถหาซื้อได้ทางออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้คุณลดการสัมผัสกับเชื้อในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ปลอดภัยและสามารถสนุกกับการรังสรรค์เมนูอาหารอยู่ที่บ้าน แต่จะมีแป้งท้าวยายม่อมยี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  5,839 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่