• 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ 1
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ 2
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ 3
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ 4
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ 5

10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 คัดพิเศษ ไร้สารพิษ ประโยชน์เต็มคำ

ประเทศไทยนั้นมีการปลูกข้าวเพื่อนำมาทานเป็นอาหารหลักกันมายาวนาน และในปัจจุบันก็มีข้าวหลากหลายสายพันธุ์เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นก็จะมีลักษณะและสีของเมล็ดข้าว รวมไปถึงรสชาติที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ มีการค้นพบว่าข้าวที่ไม่มีการขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง, ข้าวซ้อมมือ, ข้าวแดง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นมีประโยชน์บางอย่างต่อร่างกายมากกว่าข้าวขาว ทำให้ผู้รักสุขภาพทั้งหลายเริ่มให้ความสนใจข้าวเหล่านี้กันเป็นจำนวนมาก ในบทความนี้ เราจะเน้นไปที่ข้าวกล้องเป็นหลัก ซึ่งเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมาย


ในบทความนี้เราจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับข้าวกล้องให้มากขึ้น รวมไปถึงวิธีการเลือกข้าวกล้องที่มีคุณภาพทั้งในเรื่องของรสชาติและราคา พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตอย่างเรื่องข้าวกล้องช่วยลดความอ้วนได้จริงไหมจากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านอาหารโดยเฉพาะ ปิดท้ายด้วยการแนะนำ 10 ข้าวกล้องที่คุณสามารถเลือกซื้อทางออนไลน์ได้ เพื่อประหยัดเวลาจากชีวิตประจำวันที่เร่งรีบของคุณกันค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

โค้ชอิรภภพ
 • แก้ไขล่าสุด: 30-10-2021
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกข้าวกล้อง

เราได้เชิญ "คุณภพ อิรภภพ ภู่ตั้งธงเจริญ" ฟิตเนสเทรนเนอร์ที่มีประสบการณ์การลดความอ้วนและดูแลสุขภาพตัวเองจนลดน้ำหนักได้มากกว่า 30 กิโลกรัม อีกทั้งยังผ่านการอบรบหลักสูตรฟิตเนสและโภชนาการต่าง ๆ มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกข้าวกล้อง และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณภพค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกข้าวกล้อง
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปกรรม สาขาคอมพิวเตอร์อาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันกำลังเริ่มทำงานเป็นที่ปรึกษาทางการเงินบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง พร้อมกับเป็น Blogger อิสระ สายอาหาร การท่องเที่ยว และการใช้บริการในโรงแรม ใช้ชื่อว่า ภพความสุข - World's Delight

ส่วนงานด้าน ฟิตเนสเทรนเนอร์ ด้วยความรักการกินอาหารมาก ๆ จึงทำให้ตัวเองไม่เลือกกิน จนน้ำหนักพุ่งขึ้นไปถึง 108 kg. สุขภาพก็แย่ลง จึงได้เริ่มศึกษาอาหารการกิน วิธีการกินที่ดีต่อสุขภาพ ควบคู่กับการออกกำลังกาย เรียนรู้และเข้ารับอบรมหลักสูตร ฟิตเนสเทรนเนอร์ จนสำเร็จได้ใบประกาศนียบัตร

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของฟิตเนสเทรนเนอร์หรือ คุณภพ อิรภภพ ภู่ตั้งธงเจริญ ในบทความนี้

ข้าวกล้องเพาะงอกคืออะไร?

ข้าวกล้องเพาะงอก หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า "ข้าวกล้องงอก" เป็นข้าวกล้องที่มีส่วนงอกออกมาเล็กน้อย ซึ่งส่วนที่งอกยื่นออกมาจะมีขนาดประมาณ 0.5 - 1 มิลลิเมตร เราจึงเรียกข้าวลักษณะนี้ว่าข้าวกล้องงอก และสามารถสังเกตได้ชัดโดยการแช่น้ำ หากเป็นข้าวขัดสีทั่วไป เมื่อแช่น้ำจะไม่มีการงอก ส่วนข้าวกล้องงอกจะมีส่วนที่งอกออกมา เมื่อแช่น้ำและวางทิ้งไว้ในที่ ๆ มีอุณหภูมิคงที่


แม้ว่าส่วนที่งอกจะออกมาเพียงเล็กน้อยแค่ 0.5 - 1 มิลลิเมตร แต่คุณไม่ต้องกังวลไปค่ะ เมื่อข้าวกล้องมีการงอกออกมาจะทำให้เอนไซม์ทำงานและเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อการงอกของข้าวให้มากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมข้าวกล้องจึงมีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่าข้าวขัดสีทั่วไป


นอกจากนี้ การที่ข้าวดูดซึมน้ำมากเพื่อให้เกิดการงอก จะทำให้ส่วนที่หุ้มด้านนอกของเมล็ดข้าวนุ่มขึ้น ส่งผลให้การหุงข้าวง่ายขึ้นเช่นเดียวกับข้าวขาว ดังนั้น ข้าวกล้องจึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความสนใจมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้ว ยังรับประทานได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ข้าวกล้องเพาะงอก (Germinated Brown Rice) หรือ GABA Rice คือการนำข้าวกล้องมาผ่านกระบวนการที่ทำให้งอก เช่น การแช่น้ำไว้เหมือนเราปลูกถั่วงอก จนมีตุ่มรากขนาดเล็กเกิดขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะทำให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ที่แต่เดิมในข้าวกล้องไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินอี และสารสำคัญโดยเฉพาะอย่างกาบา (GABA) มีเพิ่มมากขึ้นจากปกติ นอกจากนี้ ข้าวกล้องงอกที่หุงสุกนั้นยังมีความอ่อนนุ่ม รับประทานได้ง่ายกว่าข้าวกล้องทั่วไปอีกด้วย

ความแตกต่างระหว่างข้าวกล้องงอกและข้าวกล้องธรรมดา

ความแตกต่างระหว่างข้าวกล้องงอกและข้าวกล้องธรรมดานั้นยังมีในเรื่องของ 'วิธีการหุง' และ 'รสชาติ' อีกด้วยค่ะ


เนื่องจากข้าวกล้องธรรมดามีส่วนประกอบหลายชั้นรอบ ๆ เมล็ดข้าว ทำให้ต้องใช้เวลาในการให้น้ำซึมเข้าถึงเมล็ดข้าวเพื่อให้ข้าวนิ่ม ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องแช่ข้าวไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนที่จะนำไปหุง หากคุณนำข้าวกล้องไปหุงเลยทันที ผลที่ได้ก็คือข้าวจะแข็งและไม่อร่อย ในปัจจุบัน มีหม้อหุงข้าวหลายรุ่นที่มาพร้อมกับฟังก์ชัน "หุงข้าวกล้อง" แต่ก็ยังคงต้องใช้ระยะเวลามากกว่าจะทำให้ข้าวสุกและนิ่ม


ในทางตรงกันข้าม ส่วนประกอบของชั้นเปลือกของข้าวกล้องงอกบางส่วนนิ่มลงแล้ว เนื่องจากเมล็ดข้าวได้ดูดซึมน้ำเข้าไปเป็นจำนวนมากเพื่อใช้ในการแตกยอดและทำให้ส่วนชั้นเปลือกหุ้มนิ่มลง ด้วยปฏิกิริยาของเอนไซม์จากการงอกยอดข้าว ดังนั้น ข้าวกล้องงอกจึงสามารถหุงได้ง่ายเสมือนการหุงข้าวขาวธรรมดา นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปหุงผสมกับข้าวขาวหรือธัญพืชต่าง ๆ ได้อีกด้วย ช่วยให้คุณอิ่มอร่อยได้หลายรูปแบบตามความชอบ ทั้งยังใช้เป็นอาหารสำหรับลดน้ำหนักที่รับประทานได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ข้าวกล้องงอกจะมีสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติมากถึง 15 เท่า จึงช่วยป้องกันการทำลายสมองจากสารเบต้าอไมลอยด์เปปไทด์ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ และยังมีงานวิจัยมากมายที่นำสารกาบามาใช้รักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทต่าง ๆ อีกด้วย แต่ในขณะเดียวกัน ข้าวกล้องงอกก็ยังมีสารพิวรีนสูงเนื่องจากการงอกของข้าวกล้องที่เกิดเป็นยอดอ่อนจึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์ที่ไม่สามารถเผาผลาญสารพิวรีนได้ ซึ่งอาจไปตกค้างอยู่ในรูปกรดยูริคและเกาะตามข้อต่าง ๆ ทำให้ปวดข้อได้ นอกจากนี้ ยังอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่วหรือโรคไตอักเสบได้ ผู้บริโภคจึงควรทานอย่างระมัดระวังครับ

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้องงอก

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูงกว่าข้าวขาวและข้าวชนิดอื่น ๆ เมื่อเทียบกับข้าวขาวแล้ว ข้าวกล้องงอกมีวิตามินที่สูงกว่า 2 - 2.5 เท่า มีแมกนีเซียมสูงกว่า 5 เท่า มีโพแทสเซียมสูงกว่า 3 เท่า และมีแคลเซียมที่สูงกว่าถึง 1.5 เท่า จะเห็นได้ว่า ข้าวกล้องงอกนั้นมีคุณประโยชน์มากมายเลยใช่ไหมคะ


สำหรับการควบคุมน้ำหนัก ข้าวกล้องงอกยังมีใยอาหารตามธรรมชาติที่ช่วยในการปรับสภาพลำไส้ได้ถึง 5 เท่า และยังมีกรดแกรมมา อะมิโนบิวทีริก หรือกาบา (GABA) ที่จะช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ลดปัญหาความดันเลือดสูงและลดความเครียดได้ถึง 10 เท่า ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตเร่งรีบในปัจจุบัน


นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ไม่พบในข้าวขาว และยังประกอบด้วยกรดไฟติก (Phytic Acid) ในปริมาณที่สูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยล้างสารพิษต่าง ๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ข้าวกล้องงอกจึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่รักสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก


ข้าวกล้องงอกนั้นมีคุณค่าทางสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เกิดจากการสลายชั้นเปลือกนอกของเมล็ดข้าว และยังมีความนิ่ม จึงทำให้เมื่อรับประทานแล้วย่อยง่ายกว่าข้าวกล้องทั่วไปด้วยค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ข้าวกล้องงอกมีสารอาหารที่ประโยชน์มากมาย โดยมีสารอาหารสำคัญก็คือกาบา (GABA) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนและสารสื่อประสาท มีหน้าที่รักษาสมดุลในสมอง ช่วยให้สมองผ่อนคลาย นอนหลับสบาย และกระตุ้นต่อมไร้ท่อทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย อีกทั้งยังทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อต่าง ๆ นอกจากกาบาแล้ว ยังมีผลวิจัยว่าข้าวกล้องงอกยังช่วยลดความดันโลหิตและลดน้ำหนักได้อีกด้วย จึงเหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ รักการออกกำลังกาย และลดน้ำหนักอยู่มาก ๆ ครับ

วิธีการเลือกข้าวกล้อง

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงจะได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางสารอาหารของข้าวกล้องงอก จนนึกอยากจะลองรับประทานขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ ถ้าเช่นนั้น มาดูกันดีกว่าค่ะว่า มีหลักการอะไรที่เราควรจะพิจารณาในการเลือกซื้อข้าวกล้องงอกกันบ้าง

เลือกข้าวกล้องตามวิธีการเพาะปลูก

เลือกข้าวกล้องตามวิธีการเพาะปลูก

เมื่อคุณเลือกซื้อข้าวไม่ขัดสีหรือข้าวกล้อง สิ่งที่ต้องพิจารณานอกเหนือจากกรรมวิธีการขัดเปลือกข้าวออกแล้ว ยังต้องตรวจสอบการใช้สารเคมีกำจัดแมลงหรือการใช้ปุ๋ยเคมีในการปลูกข้าวด้วย เพราะเมื่อคุณเลือกข้าวที่ปลอดสารพิษ ปลอดยาฆ่าแมลงโดยใช้วิธีการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ หรือผ่านการทดสอบความปลอดภัยมาด้วยแล้วล่ะก็ คุณจะสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของความปลอดภัยเลยค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ควรคัดเลือกพันธุ์ข้าวดีตามที่เราต้องการ โดยอาจเป็นข้าวขาวดอกมะลิ 105 เพราะมีงานวิจัยว่าเหมาะกับการทำข้าวกล้องงอกเนื่องจากมีสารกาบามากที่สุดในบรรดาข้าวกล้องต่าง ๆ หรือจะใช้ข้าวกล้องหลายชนิดรวมกันก็ได้ แต่ข้าวกล้องเหล่านั้นควรมีอายุการเก็บเกี่ยวไม่เกิน 6 เดือน รวมถึงผ่านการกะเทาะเปลือกไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีเปอร์เซ็นต์ในที่สามารถเพาะข้าวกล้องงอกได้ครับ

พิจารณาข้าวกล้องจากกระบวนการผลิต

ข้าวกล้องงอก คือ ข้าวที่มีสารอาหารจำนวนมาก หากผ่านกระบวนการในการไล่ความชื้นที่ไม่ถูกต้อง อย่างเช่น การนำข้าวไปโดนความร้อนด้วยเครื่องหรือโดนความร้อนโดยตรง ก็อาจทำให้สูญเสียสารอาหารในข้าวได้ ซึ่งทางที่ดีควรไล่ความชื้นในข้าวด้วยวิธีธรรมชาติ และต้องตรวจสอบว่าข้าวกล้องงอกนั้นยังคงคุณค่าสารอาหารไว้ได้เป็นอย่างดีค่ะ

พิจารณาข้าวกล้องจากแบรนด์หรือแหล่งการเพาะปลูก

พิจารณาข้าวกล้องจากแบรนด์หรือแหล่งการเพาะปลูก

ข้าวกล้องคือ ข้าวที่ยังไม่ขัดสี ดังนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหนก็สามารถผลิตข้าวกล้องได้ เนื่องจากในกระบวนการผลิตข้าว หลังจากขัดเปลือกก็จะได้ผลผลิตข้าวกล้องออกมาอยู่แล้ว ส่วนรสชาติก็จะแตกต่างกันไปตามแบรนด์หรือแหล่งเพาะปลูก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ข้าวจากประเทศต่าง ๆ เช่น ข้าวที่ปลูกในประเทศญี่ปุ่น ก็จะเหนียวและมีรสชาติใกล้เคียงกับตอนหุงใหม่ตลอดเวลา ส่วนข้าวที่ปลูกแถบอินเดียหรือปากีสถาน ก็จะมีความร่วนและมีรสชาติที่จืด แต่กลิ่นหอมคล้ายใบเตย

หากเป็นข้าวที่ปลูกในประเทศไทย ก็จะมีรสชาติและรสสัมผัสที่แตกต่างตามภูมิภาคหรือแหล่งนิเวศน์ในการปลูก ถ้าให้อธิบายกันแบบง่าย ๆ ตัวอย่างเช่น ข้าวที่ปลูกทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีลักษณะที่เหนียวและมีรสชาติที่หวาน ส่วนข้าวที่ปลูกในภาคกลางก็จะมีลักษณะที่ร่วนกว่าเล็กน้อย มีรสชาติที่หวานน้อยกว่า หรือแม้กระทั่งข้าวที่ปลูกในภูมิภาคเดียวกัน แต่มีลักษณะแหล่งเพาะปลูกที่ต่างกัน เช่น ข้าวที่ปลูกในจังหวัดพะเยาเหมือนกัน แต่ปลูกไม่ติดลุ่มน้ำกว๊านหรือปลูกติดลุ่มน้ำกว๊าน ก็จะมีความเหนียวนุ่ม ที่แตกต่างกันเช่นกัน

เพราะฉะนั้น เพือให้รับประทานข้าวที่อร่อยและถูกปากของคุณ เราแนะนำว่าให้คุณลองเลือกทานจากแบรนด์ที่ชื่นชอบและรับประทานเป็นประจำเสียก่อนค่ะ

10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากเราได้ศึกษาข้อมูลกันไปเยอะพอสมควร ก็มาถึงการแนะนำผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องแล้วนะคะ เนื่องจากในประเทศไทยมักนิยมรับประทานข้าวกล้องทั่วไปหรือข้าวกล้องหอมมะลิมากกว่าและใช้ข้าวกล้องงอกผสมกับข้าวอื่น ๆ เพื่อรับประทาน หรือนำไปผสมเพื่อเป็นอาหารสำหรับเด็กทารก รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มธัญญาหาร เราจึงขอเน้นไปที่สินค้าข้าวกล้องทั่วไป เพื่อให้เข้ากับลักษณะการรับประทานอาหารในไทย ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่ะ !

10
วิธีการเพาะปลูกไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตไม่ระบุ
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ250 ก.
9
วิธีการเพาะปลูกคัดข้าวใหม่อายุน้อยกว่า 12 เดือน ที่ไม่มีการตัดต่อพันธุกรรม (GMO-FREE)
กรรมวิธีการผลิตทำความสะอาดและลดความชื้นจนเหลือ 13-15% ก่อนเก็บเข้าไซโล, คัดแยกด้วยตะแกรง, ทดสอบทางกายภาพและเคมี
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ5 กก.
8
วิธีการเพาะปลูกเพาะปลูกโดยเกษตรกรชุมชน และปลอดสารพิษ
กรรมวิธีการผลิตผลิตตามมาตรฐานอย.
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ1 กก.
7

ปิ่นเงินข้าวกล้องงอกหอมมะลิบริสุทธิ์ 100%

129 บาท 〜

วิธีการเพาะปลูกรับซื้อข้าวจากแหล่งเพาะปลูก
กรรมวิธีการผลิตคัดแยกและทำความสะอาดเมล็ดข้าวตามมาตรฐานกระทรวงพาณิชย์
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ1 กก.
6

มาบุญครองข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์

160 บาท 〜

วิธีการเพาะปลูกแหล่งปลูกข้าวภาคอีสาน ปลอดสารเคมีและสารพิษ ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ USDA และ EU
กรรมวิธีการผลิตมาตรฐานการผลิต GMP, HACCP และ ISO 9001
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ1 กก.
5
วิธีการเพาะปลูกคัดจากแหล่งเพาะปลูกพันธุ์ 105 คุณภาพ
กรรมวิธีการผลิตทำความสะอาดสโตร์และส่วนจัดเก็บข้าวเปลือกทุกครั้งก่อนนำของใหม่เข้า, จัดระบบการเก็บสต็อกตามหลัก FIFO และกระบวนการผลิตตามมาตรฐาน
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ5 กก.
4

ธรรม คัลเจอร์ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100%

119 บาท 〜

วิธีการเพาะปลูกปลูกจากแหล่งดิน น้ำ และอากาศที่อุดมสมบูรณ์
กรรมวิธีการผลิตคัดเลือกอย่างดี, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, แยกสิ่งสกปรกด้วยแม่เหล็ก, ขัดเมล็ดข้าวก่อนบรรจุถุง
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.
3
วิธีการเพาะปลูกไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตมีการเก็บตัวอย่างและทดลองทางแล็บ, ได้รับมาตรฐานสากล
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.
2
วิธีการเพาะปลูกไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตสุ่มตัวอย่าง, รับวัตถุดิบระบบปิด, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, ตรวจสอบคุณภาพ, คัดแยกสิ่งเจือปนด้วยอินฟาเรด, แยกขนาดและบรรจุ
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ5 กก.
1

ตราฉัตรข้าวกล้องหอมมะลิ

125 บาท 〜

วิธีการเพาะปลูกเกษตรกรเข้าโครงการ Smart Farmer ดูแลการปลูกโดยผู้เชี่ยวชาญ
กรรมวิธีการผลิตเก็บตัวอย่างและบันทึกข้าว, ทดสอบคุณภาพ และกระบวนการเก็บรักษา Grain Cooler
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.

ตารางเปรียบเทียบข้าวกล้อง

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • ตราฉัตร - ข้าวกล้องหอมมะลิ
 • HONG THONG Life - ข้าวกล้องหอมใหม่
 • ข้าวแสนดี - ข้าวกล้องหอม 100%
 • ธรรม คัลเจอร์ - ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100%
 • พนมรุ้ง - ข้าวกล้องหอมมะลิ 100%

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
ตราฉัตร ข้าวกล้องหอมมะลิ 1

ตราฉัตร

2
HONG THONG Life ข้าวกล้องหอมใหม่ 1

HONG THONG Life

3
ข้าวแสนดี ข้าวกล้องหอม 100% 1

ข้าวแสนดี

4
ธรรม คัลเจอร์ ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100% 1

ธรรม คัลเจอร์

5
พนมรุ้ง ข้าวกล้องหอมมะลิ 100% 1

พนมรุ้ง

6
มาบุญครอง ข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์ 1

มาบุญครอง

7
ปิ่นเงิน ข้าวกล้องงอกหอมมะลิบริสุทธิ์ 100% 1

ปิ่นเงิน

8
B-Herbs ข้าวกล้องเพาะงอก 1

B-Herbs

9
วรรณภพ ข้าวกล้องหอมไทย 1

วรรณภพ

10
ข้าวคุณหมอ ข้าวกล้องเพาะงอกเคลือบผักรวม 1

ข้าวคุณหมอ

ชื่อสินค้า

ข้าวกล้องหอมมะลิ

ข้าวกล้องหอมใหม่

ข้าวกล้องหอม 100%

ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100%

ข้าวกล้องหอมมะลิ 100%

ข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์

ข้าวกล้องงอกหอมมะลิบริสุทธิ์ 100%

ข้าวกล้องเพาะงอก

ข้าวกล้องหอมไทย

ข้าวกล้องเพาะงอกเคลือบผักรวม

คุณสมบัติ

เทคโนโลยีและกระบวนการพิเศษตั้งต้น เพื่อข้าวที่หอมนุ่มกว่าใคร

มีไฟเบอร์สูง รับประทานง่าย เหมาะสำหรับผู้ใส่ใจสุขภาพที่ดี

ข้าวไทยมาตรฐานระดับสากล เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

จากแหล่งเพาะปลูกอุดมสมบูรณ์ สู่ข้าวที่หอมนุ่ม หุงง่าย ได้มาตรฐาน

ข้าวกล้องชั้นดี ไม่ขัดสี ประโยชน์เต็มคำ สารอาหารครบถ้วน

ข้าวคัดพิเศษจากแหล่งเพาะปลูกภาคอีสาน ให้สัมผัสที่เหนียวนุ่ม

ข้าวดีของคนไทย คุณภาพคับถุง การันตีจากเชลล์ชวนชิม

ข้าวไทยไร้สารพิษ อุดมด้วยสารอาหาร ข้าวดีมีประโยชน์

คัดเฉพาะข้าวสดใหม่ ถุงบรรจุคุณภาพ เพื่อให้ทุกมื้อเป็นมื้อที่อร่อย

เพิ่มประโยชน์จากผัก ปลอดสาร สีสวย กลิ่นหอม น่ารับประทาน

ราคาเริ่มต้น125 บาท310 บาท95 บาท119 บาท235 บาท160 บาท129 บาท169 บาท297 บาท189 บาท
วิธีการเพาะปลูกเกษตรกรเข้าโครงการ Smart Farmer ดูแลการปลูกโดยผู้เชี่ยวชาญไม่ระบุไม่ระบุปลูกจากแหล่งดิน น้ำ และอากาศที่อุดมสมบูรณ์คัดจากแหล่งเพาะปลูกพันธุ์ 105 คุณภาพแหล่งปลูกข้าวภาคอีสาน ปลอดสารเคมีและสารพิษ ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ USDA และ EUรับซื้อข้าวจากแหล่งเพาะปลูกเพาะปลูกโดยเกษตรกรชุมชน และปลอดสารพิษคัดข้าวใหม่อายุน้อยกว่า 12 เดือน ที่ไม่มีการตัดต่อพันธุกรรม (GMO-FREE)ไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตเก็บตัวอย่างและบันทึกข้าว, ทดสอบคุณภาพ และกระบวนการเก็บรักษา Grain Coolerสุ่มตัวอย่าง, รับวัตถุดิบระบบปิด, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, ตรวจสอบคุณภาพ, คัดแยกสิ่งเจือปนด้วยอินฟาเรด, แยกขนาดและบรรจุมีการเก็บตัวอย่างและทดลองทางแล็บ, ได้รับมาตรฐานสากลคัดเลือกอย่างดี, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, แยกสิ่งสกปรกด้วยแม่เหล็ก, ขัดเมล็ดข้าวก่อนบรรจุถุงทำความสะอาดสโตร์และส่วนจัดเก็บข้าวเปลือกทุกครั้งก่อนนำของใหม่เข้า, จัดระบบการเก็บสต็อกตามหลัก FIFO และกระบวนการผลิตตามมาตรฐานมาตรฐานการผลิต GMP, HACCP และ ISO 9001คัดแยกและทำความสะอาดเมล็ดข้าวตามมาตรฐานกระทรวงพาณิชย์ผลิตตามมาตรฐานอย.ทำความสะอาดและลดความชื้นจนเหลือ 13-15% ก่อนเก็บเข้าไซโล, คัดแยกด้วยตะแกรง, ทดสอบทางกายภาพและเคมีไม่ระบุ
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.5 กก.2 กก.2 กก.5 กก.1 กก.1 กก.1 กก.5 กก.250 ก.
ลิงค์สินค้า

ควรหุงข้าวกล้องงอกอย่างไร?

การหุงข้าวกล้องงอกนั้น ก็เหมือนกับการหุงข้าวขาวทั่วไป หากคุณหุงข้าวกล้องในหม้อหุงข้าว ก็ให้ตวงข้าวในถ้วยตวงตามต้องการ และล้างน้ำเบา ๆ ให้สะอาด โดยที่ไม่จำเป็นต้องซาวน้ำมากแบบข้าวขาว เนื่องจากการซาวข้าวขาวคือการกำจัดเปลือกนอกที่ไม่เรียบออก เพื่อให้ข้าวนิ่มขึ้น แต่สำหรับข้าวกล้องงอก ส่วนผิวที่หยาบนั้นจะอยู่ใต้ชั้นเปลือกนอกอีกที ดังนั้น การซาวข้าวกล้องจึงเป็นเพียงการล้างแค่ฝุ่นผงที่ติดอยู่ภายนอกออกเท่านั้นค่ะ


หลังจากซาวข้าวแล้ว ให้นำข้าวกล้องที่ล้างสะอาดใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมปริมาณน้ำตามลักษณะข้าวที่คุณชอบ หากคุณชอบข้าวที่ฟูนุ่ม เราแนะนำให้ตวงน้ำให้มากกว่าการหุงข้าวขาวเล็กน้อย คือ การตวงน้ำประมาณ 1 ใน 4 ถ้วยต่อข้าว 1 ถ้วย (หรือประมาณ 45 ซีซี) และแช่น้ำไว้ 2 - 3 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปหุงอย่างน้อย 30 นาทีเช่นเดียวกับการหุงข้าวขาว หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมในการหุง ให้ตรวจสอบเพิ่มเติมจากฉลากบนห่อบรรจุภัณฑ์ หลังจากนั้น เมื่อหุงข้าวไปได้ประมาณ 15 นาทีแล้ว ให้คลุกเคล้าข้าวไปมาเบา ๆ เพื่อให้เมล็ดข้าวคลายน้ำออก ซึ่งจะทำให้ข้าวนุ่ม หุงขึ้นหม้อ และรสชาติอร่อยอีกด้วยค่ะ


หากคุณต้องการหุงข้าวกล้องงอกผสมกับข้าวขาว ให้คุณล้างข้าวขาวเช่นเดียวกับที่ล้างเป็นประจำก่อน แล้วจึงค่อยเติมข้าวกล้องงอกลงไปล้างแบบคร่าว ๆ ในภายหลัง ซึ่งการซาวข้าวที่ไม่มากจนเกินไปนั้น จะทำให้คุณได้ข้าวที่นุ่มและมีรสชาติหอม อร่อย


ข้าวกล้องงอกที่หุงเสร็จใหม่ ๆ ควรจะรับประทานเลยทันที เพื่อไม่ให้เป็นการเสียรสชาติ ถ้าหากรับประทานไม่หมด สามารถนำเก็บใส่ไว้ในช่องแช่แข็งได้เช่นเดียวกับข้าวขาว ด้วยการตักข้าวที่ยังร้อนลงในพลาสติกห่ออาหาร แบ่งเป็นปริมาณที่จะรับประทานในแต่ละครั้ง และนำเข้าช่องแช่แข็งเมื่อข้าวเย็นตัวลงแล้วประมาณหนึ่ง เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้รับประทานข้าวที่หอม อร่อยได้อีกหลายครั้งเลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับข้าวกล้อง

ข้าวกล้องนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนลดน้ำหนักหลาย ๆ คน แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ยังมีข้อสงสัยอยู่ว่าข้าวที่เป็นคาร์โบไฮเดรตจะช่วยลดได้จริงหรือ ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ข้าวกล้องช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือ?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ในความเป็นจริงแล้ว พลังงานจากข้าวขาวและข้าวกล้องนั้นไม่ต่างกันมากนัก รวมถึงค่า GI หรือค่าที่บ่งบอกความเร็วที่แป้งเปลี่ยนเป็นน้ำตาลก็ไม่ต่างมากเช่นกัน ดังนั้น จึงอยู่ที่ปริมาณในการบริโภคต่อวันที่ต้องเหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย อย่างไรก็ตาม ในแง่ของส่วนประกอบและสารอาหารนั้น ข้าวกล้องมีประโยชน์มากกว่าหลายเท่า ทั้งวิตามิน เกลือแร่ และกากใย ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่ายกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้น ทำให้ร่างกายอิ่มเร็วอิ่มนานขึ้น ไม่หิวโหยง่าย ดีต่อสุขภาพกว่า ที่สำคัญ สามารถส่งเสริมพฤติกรรมการกินที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดีครับ

ข้าวกล้องกับข้าวไรซ์เบอร์รี แบบไหนเหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักมากกว่า?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ข้าวไรซ์เบอร์รีถือเป็นข้าวกล้องชนิดหนึ่ง ทั้ง 2 ชนิดต่างเป็นข้าวที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ที่มีสูงกว่าข้าวขาวถึง 3 – 7 เท่า ช่วยทำให้อิ่มเร็วและนาน กินจุกจิกน้อยลง รวมถึงช่วยควบคุมระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป 


การรับประทานข้าวทั้ง 2 ชนิดจึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ เพียงแต่สิ่งที่ข้าวไรซ์เบอร์รีมีความพิเศษกว่าคือ พฤกษาเคมีสีม่วงหรือแอนโทไซยานิน ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ จึงมีประโยชน์ที่มากกว่าข้าวกล้องเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคนเพราะข้าวทั้ง 2 ชนิด ก็ให้รสชาติ รัสสัมผัส กลิ่น และสีที่แตกต่างกันไปด้วยครับ

คนลดน้ำหนักควรลดข้าวไปเลยไหม?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ไม่ควรลดข้าวไปเลย เพราะข้าวที่เป็นคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งยังคงเป็นสารอาหารหลัก 5 หมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย ยิ่งคนที่ต้องใช้พลังงานจากทั้งร่างกายและสมองในการทำงานในชีวิตประจำวัน หรือผู้ที่ออกกำลังกายเสริมสร้างกายเนื้อ ลดน้ำหนัก รักษาสุขภาพ ข้าวหรือแป้งจะเป็นส่วนช่วยอย่างมากที่ช่วยทำให้ร่างกายเกิดสมดุลและทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ปกติ เราจึงควรบริโภคข้าวอย่างเหมาะสมและเพียงพอกับร่างกายในแต่ละวัน แต่หากเราไม่อยากกินข้าว เราก็สามารถหาอาหารอื่นที่เป็นแป้งทดแทนได้ แต่แนะนำให้เป็นแป้งที่คุณภาพและมีสารอาหารสูงครับ

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าข้าวกล้องหรือข้าวกล้องเพาะงอกนั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมากเลยนะคะ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรืออาหาร เพราะช่วยรักษาสมดุลของภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งการเลือกข้าวกล้องก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ เพียงแค่เลือกข้าวที่สะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย และแบรนด์ที่สามารถไว้วางใจได้ ส่วนเรื่องของความหอมและความนุ่ม ก็สามารถเลือกตามความชอบของแต่ละคนได้เลย ซึ่งคุณสามารถอิงหลักการเลือกข้าวกล้องที่เราได้แนะนำกันไปข้างต้น เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อสินค้าได้เช่นกันค่ะ


นอกจากนี้ สำหรับคนไทยที่นิยมรับประทานข้าวกล้องหอมมะลิ ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำตาล, ข้าวแดง, ข้าวหอมนิล หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ มากกว่าข้าวกล้องเพาะงอก เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย และมีวิธีการหุงที่ไม่ได้แตกต่างจากข้าวกล้องหรือข้าวขาวทั่วไปนัก ในปัจจุบัน คุณก็สามารถเลือกซื้อข้าวกล้องเพื่อสุขภาพของคุณและครอบครัวได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าออนไลน์ได้อีกด้วย สุดท้ายนี้ อย่าลืมเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โปรตีนจากพืช (Plant Protein) ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวม Plant-based Protein
  10 อันดับ โปรตีนจากพืช (Plant Protein) ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวม Plant-based Protein
  โปรตีน คือหนึ่งในแหล่งของพลังงานที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทุกคนควรได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือไม่น้อยกว่า 0.5 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และเป็นที่ทราบกันดีว่าโปรตีนส่วนใหญ่จะพบได้ในเนื้อสัตว์ แต่ในปัจจุบัน ได้มีคนจำนวนมากหันมาบริโภคโปรตีนจากพืช (Plant Protein) ซึ่งเป็นโปรตีนทางเลือกที่เหมาะกับคนรักสุขภาพและใส่ใจในสิ่งแวดล้อม เราจะเห็นได้ว่า มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นโปรตีนจากพืชออกวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริม, ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากพืช และธัญพืชโปรตีนสูง เราจึงได้รวบรวม สรุปเนื้อหาและวิธีการเลือกซื้อโปรตีนจากพืช พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านโภชนาการโดยเฉพาะ อีกทั้งยังนำเสนอ 10 อันดับ ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชที่มีจำหน่ายในร้านค้าออนไลน์และห้างร้านทั่วไปใกล้บ้านคุณ เพื่อให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันอย่างเหมาะสมและตรงตามวัตถุประสงค์ค่ะ
  อาหารสุขภาพ
 • 20 อันดับ อาหาร IF ในเซเว่น อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 แคลอรีน้อย ไขมันต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน
  20 อันดับ อาหาร IF ในเซเว่น อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 แคลอรีน้อย ไขมันต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน
  IF หรือ Intermittent Fasting คือ หนึ่งในวิธีการควบคุมน้ำหนักที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยจะเป็นการงดรับประทานอาหารตามช่วงเวลา เช่น คุณสามารถรับประทานอาหารได้ 8 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อหมด 8 ชั่วโมงแล้ว 16 ชั่วโมง ที่เหลือคุณจะต้องไม่รับประทานอาหารเลย เป็นต้น ซึ่งการควบคุมน้ำหนักด้วยการทำ IF นั้นจะมีวิธีการงดอาหารหลายรูปแบบ คุณจึงควรศึกษาขั้นตอนการควบคุมน้ำหนักแบบ IF ที่เหมาะกับตนเองให้ดีก่อนด้วยนะครับทั้งนี้ การทำ IF ไม่ได้มีกำหนดตายตัวว่าควรรับประทานอะไรหรือไม่ควรรับประทานอะไร แต่หากคุณกำลังต้องการควบคุมน้ำหนักอยู่ คุณก็ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีแคลอรีต่ำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น โดยในปัจจุบัน 7-ELEVEN เองก็เป็นอีกหนึ่งร้านสะดวกซื้อที่หลายคนนิยมไปฝากท้องกันเป็นประจำ แน่นอนว่าต้องมีอาหาร IF อาหารที่มีแคลอรีต่ำที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่ด้วย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 20 อันดับ อาหาร IF ในเซเว่น ไขมันต่ำ ทานแล้วไม่อ้วนให้ทุกคนได้เลือกซื้อกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ เส้นคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ทานง่าย อร่อย เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก
  10 อันดับ เส้นคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ทานง่าย อร่อย เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก
  ในปัจจุบันการลดน้ำหนักให้หุ่นสวยและสุขภาพดีมีมากมายหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทำ IF (Intermittent Fasting) การทานอาหารคลีน รวมไปถึงการทานอาหารคีโต ที่หลาย ๆ คนรู้สึกว่าค่อนข้างทำได้ยาก เนื่องจากเป็นการลดน้ำหนักแบบเน้นไขมัน และสามารถทานคาร์โบไฮเดรตได้ไม่เกิน 20 - 50 กรัมต่อวัน แต่อาหารไทยส่วนใหญ่มักจะเน้นข้าวและเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างมาก ทำให้หลาย ๆ คนเกิดคำถามว่าควรเลือกทานอะไรแทนสิ่งเหล่านี้ดีในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเส้นคีโต พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านโภชนาการโดยเฉพาะ และ 10 อันดับ เส้นคีโตที่จะทำให้การทานอาหารแบบคีโตเป็นเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ รับรองว่าไม่ทำให้เราหมดกำลังใจในการลดน้ำหนักกลางทางแน่นอน ถ้าอยากรู้แล้วว่าเส้นคีโตมีแบบไหนบ้าง และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม ก็อย่ารอช้า ไปดูกันเลยค่ะ 
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ กรีกโยเกิร์ต ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แคลอรีต่ำ สำหรับคนลดน้ำหนัก
  10 อันดับ กรีกโยเกิร์ต ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แคลอรีต่ำ สำหรับคนลดน้ำหนัก
  หลายคนคุ้นเคยกับโยเกิร์ตเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพมักรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำ เนื่องจากเป็นของทานเล่นทางเลือกที่มีโปรตีนและมีประสิทธิภาพต่อระบบย่อยอาหารเป็นอย่างดี ซึ่งโยเกิร์ตที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วไปนั้นมีหลากหลายชนิด ซึ่ง "กรีกโยเกิร์ต" เป็นอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก เพราะกรีกโยเกิร์ตจะมีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และโซเดียมที่ต่ำกว่าปกติจากกระบวนผลิตที่มีการสกัดเอาหางโยเกิร์ตและน้ำตาลแลคโตสบางส่วนออกไป ทำให้เนื้อจะมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายกับชีสนี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนหันมาสนใจรับประทานกรีกโยเกิร์ตกันมากขึ้น แต่การเลือกกรีกโยเกิร์ตนั้นก็ยังมีจุดที่ควรตรวจสอบให้ดีก่อนการเลือกซื้อ เราจึงจะขอนำเสนอวิธีการเลือกซื้อกรีกโยเกิร์ต เพื่อเป็นไอเดียให้กับหลายคนที่กำลังชั่งใจว่าจะเลือกกรีกโยเกิร์ตยี่ห้อไหนดีมารับประทาน นอกจากนี้ เราก็ได้รวบรวม 10 อันดับ กรีกโยเกิร์ตคุณภาพมาให้คุณแล้วในบทความนี้ค่ะ
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ กราโนล่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย ทานง่าย
  10 อันดับ กราโนล่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย ทานง่าย
  "กราโนล่า" เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทำจากธัญพืชต่าง ๆ และข้าวโอ๊ตจึงมีปริมาณไฟเบอร์สูง ถ้ารับประทานคู่กับผลไม้แห้ง หรือโยเกิร์ตก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องท้องผูกได้ แถมกราโนล่ายังถือเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ช่วยในการไดเอทได้ดีอีกด้วย ปัจจุบันเนื่องจากสายคลีนฟิตหุ่นมีจำนวนมากขึ้น หลาย ๆ คนจึงหันมาทานกราโนล่าเป็นอาหารเช้า อาหารว่างระหว่างมื้อ หรือหลังออกกำลังกาย และแน่นอนว่า มีกราโนล่าหลากหลายแบรนด์ออกมาวางขายเต็มท้องตลาด เช่น Diamond Grains, Granovibes, Daily Me, Nature’s Sensation, Kellogg's หลาย ๆ คนก็คงลังเลกันอยู่ใช่ไหมล่ะว่า จะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี ? วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 อันดับกราโนล่า ยอดนิยมแต่ละยี่ห้อกันโดยพิจารณาจากสารอาหาร แคลอรี่ พลังงานที่ให้ไปจนถึงราคา นอกจากนี้ ยังแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อกราโนล่าเพื่อประโยชน์ในการลดความอ้วนหรือการไดเอท พร้อมคำแนะนำและสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด รวมถึงขนมที่สามารถใช้กราโนล่าทำได้แนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ ถ้าใครต้องการซื้อกราโนล่าล่ะก็ ลองเอาบทความนี้ไปช่วยพิจารณาประกอบการเลือกซื้อกันดูนะคะ
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งทำจากนมโคแท้และนมถั่วเหลือง รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เนื้อนุ่มเนียน
  10 อันดับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งทำจากนมโคแท้และนมถั่วเหลือง รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เนื้อนุ่มเนียน
  หากคุณกำลังมองหามื้ออาหารเบา ๆ ที่ทานแล้วไม่หนักท้องจนเกินไป แถมยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เราขอแนะนำ "โยเกิร์ตรสธรรมชาติ" ค่ะ ซึ่งโยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำหัวเชื้อแบคทีเรียกลุ่มที่ผลิตกรดแลกติกไปหมักในนม ซึ่งกรดแลคติกจะทำปฏิกิริยากับโปรตีนในนม จนโปรตีนเสียสภาพและจับตัวเป็นก้อน มีเนื้อสัมผัสหนืดขึ้น พร้อมกับมีรสชาติอมเปรี้ยว เกิดเป็นเมนูที่เหมาะกับคนรักสุขภาพหรือคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน แบคทีเรียดี และมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย อีกทั้งการเลือกรสธรรมชาติยังเป็นการช่วยลดน้ำตาลส่วนเกินจากส่วนผสมของผลไม้เชื่อมได้อีกด้วยนะคะในปัจจุบัน มีหลากหลายแบรนด์ที่ผลิตโยเกิร์ตรสธรรมชาติออกมาวางจำหน่าย แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างทั้งในเรื่องของเนื้อสัมผัสและปริมาณน้ำตาล ในวันนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพมาฝากทุก ๆ คน พร้อมกับจะมานำเสนอ 10 อันดับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติจากยี่ห้อที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ด้วยเช่นกัน จะเป็นอย่างไรบ้าง ต้องติดตามค่ะ 
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ ไข่ขาวผง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และนักกีฬา
  10 อันดับ ไข่ขาวผง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และนักกีฬา
  การรับประทานอาหารเสริมเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยสาเหตุหลัก ๆ คือ ต้องการสารอาหารเพิ่มเข้าไปในร่างกาย เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ซึ่งสารอาหารบางชนิดร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไปเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน เกลือแร่ หรือที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่ผู้ป่วยและผู้สูงอายุอย่าง ไข่ขาวผง เพราะเป็นโปรตีนที่หาได้ยากและช่วยฟื้นฟูความแข็งแรง อีกทั้งยังเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีกด้วยค่ะไข่ขาวผงที่วางขายในปัจจุบันมีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายประเภท มีทั้งแบบละลายน้ำและแบบเม็ด อีกทั้งยังมีสูตรและรสชาติที่หลากหลายให้เลือกซื้อได้ตามความชอบ สำหรับใครที่สนใจ วันนี้ ทางเราก็ขอนำวิธีการเลือกไข่ขาวผงมาฝากทุกคน พร้อมทั้ง 10 อันดับ ไข่ขาวผงที่มีคุณสมบัติหลากหลาย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ
  อาหารสุขภาพ
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่