• 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

ประเทศไทยนั้นมีการปลูกข้าวเพื่อนำมาทานเป็นอาหารหลักกันมายาวนาน และในปัจจุบันก็มีข้าวหลากหลายสายพันธุ์เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นก็จะมีลักษณะและสีของเมล็ดข้าว รวมไปถึงรสชาติที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ มีการค้นพบว่าข้าวที่ไม่มีการขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง, ข้าวซ้อมมือ, ข้าวแดง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นมีประโยชน์บางอย่างต่อร่างกายมากกว่าข้าวขาว ทำให้ผู้รักสุขภาพทั้งหลายเริ่มให้ความสนใจข้าวเหล่านี้กันเป็นจำนวนมาก ในบทความนี้ เราจะเน้นไปที่ข้าวกล้องเป็นหลัก ซึ่งเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมาย


ในบทความนี้เราจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับข้าวกล้องให้มากขึ้น รวมไปถึงวิธีการเลือกข้าวกล้องที่มีคุณภาพทั้งในเรื่องของรสชาติและราคา ปิดท้ายด้วยการแนะนำสินค้าข้าวกล้องที่คุณสามารถเลือกซื้อทางออนไลน์ได้ เพื่อประหยัดเวลาจากชีวิตประจำวันที่เร่งรีบของคุณกันค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 08-09-2020
 • 8,072 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ข้าวกล้องเพาะงอกคืออะไร?

ข้าวกล้องเพาะงอก หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า "ข้าวกล้องงอก" เป็นข้าวกล้องที่มีส่วนงอกออกมาเล็กน้อย ซึ่งส่วนที่งอกยื่นออกมาจะมีขนาดประมาณ 0.5 - 1 มิลลิเมตร เราจึงเรียกข้าวลักษณะนี้ว่าข้าวกล้องงอก และสามารถสังเกตได้ชัดโดยการแช่น้ำ หากเป็นข้าวขัดสีทั่วไป เมื่อแช่น้ำจะไม่มีการงอก ส่วนข้าวกล้องงอกจะมีส่วนที่งอกออกมา เมื่อแช่น้ำและวางทิ้งไว้ในที่ ๆ มีอุณหภูมิคงที่


แม้ว่าส่วนที่งอกจะออกมาเพียงเล็กน้อยแค่ 0.5 - 1 มิลลิเมตร แต่คุณไม่ต้องกังวลไปค่ะ เมื่อข้าวกล้องมีการงอกออกมาจะทำให้เอนไซม์ทำงานและเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อการงอกของข้าวให้มากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมข้าวกล้องจึงมีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่าข้าวขัดสีทั่วไป


นอกจากนี้ การที่ข้าวดูดซึมน้ำมากเพื่อให้เกิดการงอก จะทำให้ส่วนที่หุ้มด้านนอกของเมล็ดข้าวนุ่มขึ้น ส่งผลให้การหุงข้าวง่ายขึ้นเช่นเดียวกับข้าวขาว ดังนั้น ข้าวกล้องจึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความสนใจมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้ว ยังรับประทานได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

ความแตกต่างระหว่างข้าวกล้องงอกและข้าวกล้องธรรมดา

ความแตกต่างระหว่างข้าวกล้องงอกและข้าวกล้องธรรมดานั้นยังมีในเรื่องของ 'วิธีการหุง' และ 'รสชาติ' อีกด้วยค่ะ


เนื่องจากข้าวกล้องธรรมดามีส่วนประกอบหลายชั้นรอบ ๆ เมล็ดข้าว ทำให้ต้องใช้เวลาในการให้น้ำซึมเข้าถึงเมล็ดข้าวเพื่อให้ข้าวนิ่ม ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องแช่ข้าวไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนที่จะนำไปหุง หากคุณนำข้าวกล้องไปหุงเลยทันที ผลที่ได้ก็คือข้าวจะแข็งและไม่อร่อย ในปัจจุบัน มีหม้อหุงข้าวหลายรุ่นที่มาพร้อมกับฟังก์ชัน "หุงข้าวกล้อง" แต่ก็ยังคงต้องใช้ระยะเวลามากกว่าจะทำให้ข้าวสุกและนิ่ม


ในทางตรงกันข้าม ส่วนประกอบของชั้นเปลือกของข้าวกล้องงอกบางส่วนนิ่มลงแล้ว เนื่องจากเมล็ดข้าวได้ดูดซึมน้ำเข้าไปเป็นจำนวนมากเพื่อใช้ในการแตกยอดและทำให้ส่วนชั้นเปลือกหุ้มนิ่มลง ด้วยปฏิกิริยาของเอนไซม์จากการงอกยอดข้าว ดังนั้น ข้าวกล้องงอกจึงสามารถหุงได้ง่ายเสมือนการหุงข้าวขาวธรรมดา นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปหุงผสมกับข้าวขาวหรือธัญพืชต่าง ๆ ได้อีกด้วย ช่วยให้คุณอิ่มอร่อยได้หลายรูปแบบตามความชอบ ทั้งยังใช้เป็นอาหารสำหรับลดน้ำหนักที่รับประทานได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้องงอก

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูงกว่าข้าวขาวและข้าวชนิดอื่น ๆ เมื่อเทียบกับข้าวขาวแล้ว ข้าวกล้องงอกมีวิตามินที่สูงกว่า 2 - 2.5 เท่า มีแมกนีเซียมสูงกว่า 5 เท่า มีโพแทสเซียมสูงกว่า 3 เท่า และมีแคลเซียมที่สูงกว่าถึง 1.5 เท่า จะเห็นได้ว่า ข้าวกล้องงอกนั้นมีคุณประโยชน์มากมายเลยใช่ไหมคะ


สำหรับการควบคุมน้ำหนัก ข้าวกล้องงอกยังมีใยอาหารตามธรรมชาติที่ช่วยในการปรับสภาพลำไส้ได้ถึง 5 เท่า และยังมีกรดแกรมมา อะมิโนบิวทีริก หรือกาบา (GABA) ที่จะช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ลดปัญหาความดันเลือดสูงและลดความเครียดได้ถึง 10 เท่า ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตเร่งรีบในปัจจุบัน


นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ไม่พบในข้าวขาว และยังประกอบด้วยกรดไฟติก (Phytic Acid) ในปริมาณที่สูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยล้างสารพิษต่าง ๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ข้าวกล้องงอกจึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่รักสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก


ข้าวกล้องงอกนั้นมีคุณค่าทางสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เกิดจากการสลายชั้นเปลือกนอกของเมล็ดข้าว และยังมีความนิ่ม จึงทำให้เมื่อรับประทานแล้วย่อยง่ายกว่าข้าวกล้องทั่วไปด้วยค่ะ

วิธีการเลือกข้าวกล้อง

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงจะได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางสารอาหารของข้าวกล้องงอก จนนึกอยากจะลองรับประทานขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ ถ้าเช่นนั้น มาดูกันดีกว่าค่ะว่า มีหลักการอะไรที่เราควรจะพิจารณาในการเลือกซื้อข้าวกล้องงอกกันบ้าง

เลือกตามวิธีการเพาะปลูก

เลือกตามวิธีการเพาะปลูก

เมื่อคุณเลือกซื้อข้าวไม่ขัดสีหรือข้าวกล้อง สิ่งที่ต้องพิจารณานอกเหนือจากกรรมวิธีการขัดเปลือกข้าวออกแล้ว ยังต้องตรวจสอบการใช้สารเคมีกำจัดแมลงหรือการใช้ปุ๋ยเคมีในการปลูกข้าวด้วย เพราะเมื่อคุณเลือกข้าวที่ปลอดสารพิษ ปลอดยาฆ่าแมลงโดยใช้วิธีการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ หรือผ่านการทดสอบความปลอดภัยมาด้วยแล้วล่ะก็ คุณจะสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของความปลอดภัยเลยค่ะ

พิจารณากระบวนการผลิต

ข้าวกล้องงอก คือ ข้าวที่มีสารอาหารจำนวนมาก หากผ่านกระบวนการในการไล่ความชื้นที่ไม่ถูกต้อง อย่างเช่น การนำข้าวไปโดนความร้อนด้วยเครื่องหรือโดนความร้อนโดยตรง ก็อาจทำให้สูญเสียสารอาหารในข้าวได้ ซึ่งทางที่ดีควรไล่ความชื้นในข้าวด้วยวิธีธรรมชาติ และต้องตรวจสอบว่าข้าวกล้องงอกนั้นยังคงคุณค่าสารอาหารไว้ได้เป็นอย่างดีค่ะ

พิจารณาแบรนด์หรือแหล่งการเพาะปลูก

พิจารณาแบรนด์หรือแหล่งการเพาะปลูก

ข้าวกล้องคือ ข้าวที่ยังไม่ขัดสี ดังนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหนก็สามารถผลิตข้าวกล้องได้ เนื่องจากในกระบวนการผลิตข้าว หลังจากขัดเปลือกก็จะได้ผลผลิตข้าวกล้องออกมาอยู่แล้ว ส่วนรสชาติก็จะแตกต่างกันไปตามแบรนด์หรือแหล่งเพาะปลูก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ข้าวจากประเทศต่าง ๆ เช่น ข้าวที่ปลูกในประเทศญี่ปุ่น ก็จะเหนียวและมีรสชาติใกล้เคียงกับตอนหุงใหม่ตลอดเวลา ส่วนข้าวที่ปลูกแถบอินเดียหรือปากีสถาน ก็จะมีความร่วนและมีรสชาติที่จืด แต่กลิ่นหอมคล้ายใบเตย

หากเป็นข้าวที่ปลูกในประเทศไทย ก็จะมีรสชาติและรสสัมผัสที่แตกต่างตามภูมิภาคหรือแหล่งนิเวศน์ในการปลูก ถ้าให้อธิบายกันแบบง่าย ๆ ตัวอย่างเช่น ข้าวที่ปลูกทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีลักษณะที่เหนียวและมีรสชาติที่หวาน ส่วนข้าวที่ปลูกในภาคกลางก็จะมีลักษณะที่ร่วนกว่าเล็กน้อย มีรสชาติที่หวานน้อยกว่า หรือแม้กระทั่งข้าวที่ปลูกในภูมิภาคเดียวกัน แต่มีลักษณะแหล่งเพาะปลูกที่ต่างกัน เช่น ข้าวที่ปลูกในจังหวัดพะเยาเหมือนกัน แต่ปลูกไม่ติดลุ่มน้ำกว๊านหรือปลูกติดลุ่มน้ำกว๊าน ก็จะมีความเหนียวนุ่ม ที่แตกต่างกันเช่นกัน

เพราะฉะนั้น เพือให้รับประทานข้าวที่อร่อยและถูกปากของคุณ เราแนะนำว่าให้คุณลองเลือกทานจากแบรนด์ที่ชื่นชอบและรับประทานเป็นประจำเสียก่อนค่ะ

10 อันดับ ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากเราได้ศึกษาข้อมูลกันไปเยอะพอสมควร ก็มาถึงการแนะนำผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องแล้วนะคะ เนื่องจากในประเทศไทยมักนิยมรับประทานข้าวกล้องทั่วไปหรือข้าวกล้องหอมมะลิมากกว่าและใช้ข้าวกล้องงอกผสมกับข้าวอื่น ๆ เพื่อรับประทาน หรือนำไปผสมเพื่อเป็นอาหารสำหรับเด็กทารก รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มธัญญาหาร เราจึงขอเน้นไปที่สินค้าข้าวกล้องทั่วไป เพื่อให้เข้ากับลักษณะการรับประทานอาหารในไทย ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่ะ !

10
วิธีการเพาะปลูกไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตไม่ระบุ
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ250 ก.
9
วิธีการเพาะปลูกคัดข้าวใหม่อายุน้อยกว่า 12 เดือน ที่ไม่มีการตัดต่อพันธุกรรม (GMO-FREE)
กรรมวิธีการผลิตทำความสะอาดและลดความชื้นจนเหลือ 13-15% ก่อนเก็บเข้าไซโล, คัดแยกด้วยตะแกรง, ทดสอบทางกายภาพและเคมี
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ5 กก.
8
วิธีการเพาะปลูกเพาะปลูกโดยเกษตรกรชุมชน และปลอดสารพิษ
กรรมวิธีการผลิตผลิตตามมาตรฐานอย.
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ1 กก.
7
วิธีการเพาะปลูกรับซื้อข้าวจากแหล่งเพาะปลูก
กรรมวิธีการผลิตคัดแยกและทำความสะอาดเมล็ดข้าวตามมาตรฐานกระทรวงพาณิชย์
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ1 กก.
6
วิธีการเพาะปลูกแหล่งปลูกข้าวภาคอีสาน ปลอดสารเคมีและสารพิษ ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ USDA และ EU
กรรมวิธีการผลิตมาตรฐานการผลิต GMP, HACCP และ ISO 9001
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ1 กก.
5
วิธีการเพาะปลูกคัดจากแหล่งเพาะปลูกพันธุ์ 105 คุณภาพ
กรรมวิธีการผลิตทำความสะอาดสโตร์และส่วนจัดเก็บข้าวเปลือกทุกครั้งก่อนนำของใหม่เข้า, จัดระบบการเก็บสต็อกตามหลัก FIFO และกระบวนการผลิตตามมาตรฐาน
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ5 กก.
4

ธรรม คัลเจอร์ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100%

119 บาท

วิธีการเพาะปลูกปลูกจากแหล่งดิน น้ำ และอากาศที่อุดมสมบูรณ์
กรรมวิธีการผลิตคัดเลือกอย่างดี, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, แยกสิ่งสกปรกด้วยแม่เหล็ก, ขัดเมล็ดข้าวก่อนบรรจุถุง
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.
3
วิธีการเพาะปลูกไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตมีการเก็บตัวอย่างและทดลองทางแล็บ, ได้รับมาตรฐานสากล
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.
2
วิธีการเพาะปลูกไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตสุ่มตัวอย่าง, รับวัตถุดิบระบบปิด, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, ตรวจสอบคุณภาพ, คัดแยกสิ่งเจือปนด้วยอินฟาเรด, แยกขนาดและบรรจุ
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ5 กก.
1
วิธีการเพาะปลูกเกษตรกรเข้าโครงการ Smart Farmer ดูแลการปลูกโดยผู้เชี่ยวชาญ
กรรมวิธีการผลิตเก็บตัวอย่างและบันทึกข้าว, ทดสอบคุณภาพ และกระบวนการเก็บรักษา Grain Cooler
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
ตราฉัตร ข้าวกล้องหอมมะลิ 1

ตราฉัตร

2
HONG THONG Life ข้าวกล้องหอมใหม่ 1

HONG THONG Life

3
ข้าวแสนดี ข้าวกล้องหอม 100% 1

ข้าวแสนดี

4
ธรรม คัลเจอร์ ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100% 1

ธรรม คัลเจอร์

5
พนมรุ้ง ข้าวกล้องหอมมะลิ 100% 1

พนมรุ้ง

6
มาบุญครอง ข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์ 1

มาบุญครอง

7
ปิ่นเงิน ข้าวกล้องงอกหอมมะลิบริสุทธิ์ 100% 1

ปิ่นเงิน

8
B-Herbs ข้าวกล้องเพาะงอก 1

B-Herbs

9
วรรณภพ ข้าวกล้องหอมไทย 1

วรรณภพ

10
ข้าวคุณหมอ ข้าวกล้องเพาะงอกเคลือบผักรวม 1

ข้าวคุณหมอ

ชื่อสินค้า

ข้าวกล้องหอมมะลิ

ข้าวกล้องหอมใหม่

ข้าวกล้องหอม 100%

ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คุณภาพคัดพิเศษ 100%

ข้าวกล้องหอมมะลิ 100%

ข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์

ข้าวกล้องงอกหอมมะลิบริสุทธิ์ 100%

ข้าวกล้องเพาะงอก

ข้าวกล้องหอมไทย

ข้าวกล้องเพาะงอกเคลือบผักรวม

คุณสมบัติ

เทคโนโลยีและกระบวนการพิเศษตั้งต้น เพื่อข้าวที่หอมนุ่มกว่าใคร

มีไฟเบอร์สูง รับประทานง่าย เหมาะสำหรับผู้ใส่ใจสุขภาพที่ดี

ข้าวไทยมาตรฐานระดับสากล เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

จากแหล่งเพาะปลูกอุดมสมบูรณ์ สู่ข้าวที่หอมนุ่ม หุงง่าย ได้มาตรฐาน

ข้าวกล้องชั้นดี ไม่ขัดสี ประโยชน์เต็มคำ สารอาหารครบถ้วน

ข้าวคัดพิเศษจากแหล่งเพาะปลูกภาคอีสาน ให้สัมผัสที่เหนียวนุ่ม

ข้าวดีของคนไทย คุณภาพคับถุง การันตีจากเชลล์ชวนชิม

ข้าวไทยไร้สารพิษ อุดมด้วยสารอาหาร ข้าวดีมีประโยชน์

คัดเฉพาะข้าวสดใหม่ ถุงบรรจุคุณภาพ เพื่อให้ทุกมื้อเป็นมื้อที่อร่อย

เพิ่มประโยชน์จากผัก ปลอดสาร สีสวย กลิ่นหอม น่ารับประทาน

ราคา125 บาท310 บาท95 บาท119 บาท235 บาท160 บาท129 บาท169 บาท297 บาท189 บาท
วิธีการเพาะปลูกเกษตรกรเข้าโครงการ Smart Farmer ดูแลการปลูกโดยผู้เชี่ยวชาญไม่ระบุไม่ระบุปลูกจากแหล่งดิน น้ำ และอากาศที่อุดมสมบูรณ์คัดจากแหล่งเพาะปลูกพันธุ์ 105 คุณภาพแหล่งปลูกข้าวภาคอีสาน ปลอดสารเคมีและสารพิษ ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ USDA และ EUรับซื้อข้าวจากแหล่งเพาะปลูกเพาะปลูกโดยเกษตรกรชุมชน และปลอดสารพิษคัดข้าวใหม่อายุน้อยกว่า 12 เดือน ที่ไม่มีการตัดต่อพันธุกรรม (GMO-FREE)ไม่ระบุ
กรรมวิธีการผลิตเก็บตัวอย่างและบันทึกข้าว, ทดสอบคุณภาพ และกระบวนการเก็บรักษา Grain Coolerสุ่มตัวอย่าง, รับวัตถุดิบระบบปิด, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, ตรวจสอบคุณภาพ, คัดแยกสิ่งเจือปนด้วยอินฟาเรด, แยกขนาดและบรรจุมีการเก็บตัวอย่างและทดลองทางแล็บ, ได้รับมาตรฐานสากลคัดเลือกอย่างดี, ทำความสะอาดก่อนเก็บไซโล, แยกสิ่งสกปรกด้วยแม่เหล็ก, ขัดเมล็ดข้าวก่อนบรรจุถุงทำความสะอาดสโตร์และส่วนจัดเก็บข้าวเปลือกทุกครั้งก่อนนำของใหม่เข้า, จัดระบบการเก็บสต็อกตามหลัก FIFO และกระบวนการผลิตตามมาตรฐานมาตรฐานการผลิต GMP, HACCP และ ISO 9001คัดแยกและทำความสะอาดเมล็ดข้าวตามมาตรฐานกระทรวงพาณิชย์ผลิตตามมาตรฐานอย.ทำความสะอาดและลดความชื้นจนเหลือ 13-15% ก่อนเก็บเข้าไซโล, คัดแยกด้วยตะแกรง, ทดสอบทางกายภาพและเคมีไม่ระบุ
แหล่งเพาะปลูกหรือผลิตประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทยประเทศไทย
ขนาดบรรจุ2 กก.5 กก.2 กก.2 กก.5 กก.1 กก.1 กก.1 กก.5 กก.250 ก.
ลิงค์สินค้า

ควรหุงข้าวกล้องงอกอย่างไร?

การหุงข้าวกล้องงอกนั้น ก็เหมือนกับการหุงข้าวขาวทั่วไป หากคุณหุงข้าวกล้องในหม้อหุงข้าว ก็ให้ตวงข้าวในถ้วยตวงตามต้องการ และล้างน้ำเบา ๆ ให้สะอาด โดยที่ไม่จำเป็นต้องซาวน้ำมากแบบข้าวขาว เนื่องจากการซาวข้าวขาวคือการกำจัดเปลือกนอกที่ไม่เรียบออก เพื่อให้ข้าวนิ่มขึ้น แต่สำหรับข้าวกล้องงอก ส่วนผิวที่หยาบนั้นจะอยู่ใต้ชั้นเปลือกนอกอีกที ดังนั้น การซาวข้าวกล้องจึงเป็นเพียงการล้างแค่ฝุ่นผงที่ติดอยู่ภายนอกออกเท่านั้นค่ะ


หลังจากซาวข้าวแล้ว ให้นำข้าวกล้องที่ล้างสะอาดใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมปริมาณน้ำตามลักษณะข้าวที่คุณชอบ หากคุณชอบข้าวที่ฟูนุ่ม เราแนะนำให้ตวงน้ำให้มากกว่าการหุงข้าวขาวเล็กน้อย คือ การตวงน้ำประมาณ 1 ใน 4 ถ้วยต่อข้าว 1 ถ้วย (หรือประมาณ 45 ซีซี) และแช่น้ำไว้ 2 - 3 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปหุงอย่างน้อย 30 นาทีเช่นเดียวกับการหุงข้าวขาว หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมในการหุง ให้ตรวจสอบเพิ่มเติมจากฉลากบนห่อบรรจุภัณฑ์ หลังจากนั้น เมื่อหุงข้าวไปได้ประมาณ 15 นาทีแล้ว ให้คลุกเคล้าข้าวไปมาเบา ๆ เพื่อให้เมล็ดข้าวคลายน้ำออก ซึ่งจะทำให้ข้าวนุ่ม หุงขึ้นหม้อ และรสชาติอร่อยอีกด้วยค่ะ


หากคุณต้องการหุงข้าวกล้องงอกผสมกับข้าวขาว ให้คุณล้างข้าวขาวเช่นเดียวกับที่ล้างเป็นประจำก่อน แล้วจึงค่อยเติมข้าวกล้องงอกลงไปล้างแบบคร่าว ๆ ในภายหลัง ซึ่งการซาวข้าวที่ไม่มากจนเกินไปนั้น จะทำให้คุณได้ข้าวที่นุ่มและมีรสชาติหอม อร่อย


ข้าวกล้องงอกที่หุงเสร็จใหม่ ๆ ควรจะรับประทานเลยทันที เพื่อไม่ให้เป็นการเสียรสชาติ ถ้าหากรับประทานไม่หมด สามารถนำเก็บใส่ไว้ในช่องแช่แข็งได้เช่นเดียวกับข้าวขาว ด้วยการตักข้าวที่ยังร้อนลงในพลาสติกห่ออาหาร แบ่งเป็นปริมาณที่จะรับประทานในแต่ละครั้ง และนำเข้าช่องแช่แข็งเมื่อข้าวเย็นตัวลงแล้วประมาณหนึ่ง เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้รับประทานข้าวที่หอม อร่อยได้อีกหลายครั้งเลยค่ะ

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าข้าวกล้องหรือข้าวกล้องเพาะงอกนั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมากเลยนะคะ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรืออาหาร เพราะช่วยรักษาสมดุลของภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งการเลือกข้าวกล้องก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ เพียงแค่เลือกข้าวที่สะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย และแบรนด์ที่สามารถไว้วางใจได้ ส่วนเรื่องของความหอมและความนุ่ม ก็สามารถเลือกตามความชอบของแต่ละคนได้เลย ซึ่งคุณสามารถอิงหลักการเลือกข้าวกล้องที่เราได้แนะนำกันไปข้างต้น เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อสินค้าได้เช่นกันค่ะ


นอกจากนี้ สำหรับคนไทยที่นิยมรับประทานข้าวกล้องหอมมะลิ ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำตาล, ข้าวแดง, ข้าวหอมนิล หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ มากกว่าข้าวกล้องเพาะงอก เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย และมีวิธีการหุงที่ไม่ได้แตกต่างจากข้าวกล้องหรือข้าวขาวทั่วไปนัก ในปัจจุบัน คุณก็สามารถเลือกซื้อข้าวกล้องเพื่อสุขภาพของคุณและครอบครัวได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าออนไลน์ได้อีกด้วย สุดท้ายนี้ อย่าลืมเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ แก้วไวน์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แก้วไวน์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แก้วไวน์นั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อรสชาติและกลิ่นของไวน์ และช่วยสร้างบรรยากาศและความรื่นรมย์ในการดื่มได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะงานปาร์ตี้ งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือแม้แต่การดื่มไวน์ชั้นเลิศไปพร้อมกับอารหารค่ำจานโปรด แต่สำหรับมือใหม่หัดดื่มไวน์แล้ว แก้วไวน์นั้นมีรูปทรง และวัตถุดิบที่แตกต่างกัน หรือแบรนด์ที่มีให้เลือกมากมาย จนอาจทำให้ไม่มั่นใจว่าแก้วไวน์ประเภทไหนที่เหมาะกับการดื่มไวน์ได้ดีที่สุดดังนั้นในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกแก้วไวน์ และจัดอันดับแก้วไวน์ยอดฮิตขายดีให้เลือกชมกันค่ะ ไม่ว่าจะแก้วไวน์ที่ทำมาจากพลาสติกที่หาซื้อง่าย แก้วไวน์แบบไม่มีก้านสำหรับคนที่ไม่มีที่เก็บ หรือแก้วไวน์แบบใหม่ ทรงแปลกตาไม่เหมือนใคร และอื่น ๆ อีกมากมาย เอามาเป็นตัวช่วยประกอบตัดสินใจในการเลือกซื้อแก้วไวน์ที่เข้ากับเรากันนะคะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  20,565 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เมล็ดเจีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เมล็ดเจีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันเป็นยุคของการดูแลสุขภาพที่แท้จริง เพราะหลาย ๆ คนเริ่มหันมาใส่ใจในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะการรักษารูปร่างให้สวยเป๊ะอยู่เสมอ แต่นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน และแน่นอนว่าหนึ่งในอาหารที่มีประโยชน์และเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้ก็คือ "เมล็ดเจีย" ที่เป็นธัญพืชซึ่งมีคุณประโยชน์มากมาย และเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดหรือควบคุมน้ำหนักเลยนั่นเองค่ะ โดยจะเห็นว่า ในท้องตลาดนั้นมีเมล็ดเจียวางจำหน่ายอยู่หลากหลายยี่ห้อด้วยกัน หลายคนจึงอาจไม่มั่นใจว่า ควรจะเลือกซื้อมาทานอย่างไรจึงจะเหมาะสม แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า เมล็ดเจียนั้นมีคุณภาพและปลอดภัยต่อร่างกาย ดังนั้น วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการเลือกเมล็ดเจียมาฝากทุกคน พร้อมทั้ง 10 อันดับ เมล็ดเจียยอดนิยมขวัญใจคนรักสุขภาพที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี เพื่อเป็นตัวช่วยในการพิจารณาเลือกซื้อให้กับคุณ ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  3,693 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำนมข้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 
  10 อันดับ น้ำนมข้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 
  น้ำนมข้าวเป็นน้ำนมที่ทำจากข้าวหรือข้าวกล้อง เป็นที่นิยมแพร่หลายเนื่องจากอุดมด้วยสารอาหารและให้ผลดีต่อสุขภาพและความงาม และยิ่งในปัจจุบันคนไทยใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้นกว่าแต่ก่อน น้ำนมข้าวนับเป็นทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์ของสายสุขภาพกันได้ดีเลยทีเดียวค่ะ แต่ว่าแต่ละผลิตภัณฑ์ต่างก็มีส่วนผสมและรสชาติที่ต่าง ๆ กันไป เวลาเลือกก็อาจจะสับสนกันไม่น้อยเลยใช่ไหมคะดังนั้น ในบทความครั้งนี้เราจะอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกน้ำนมข้าวและแนะนำผลิตภัณฑ์ที่สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ ค่ะ หวังว่าคุณผู้อ่านจะได้รับความรู้และสามารถนำไปเลือกผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับตัวเองได้ดีที่สุดนะคะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  8,776 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เกาลัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เกาลัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เกาลัดเป็นพืชตระกูลหนึ่งที่นิยมนำมารับประทานโดยการอบหรือคั่ว มีรสชาติที่หวานกำลังดีและมีความนุ่มอยู่ในตัว นอกจากเกาลัดคั่วแบบไม่แกะเปลือกที่มีความหอม รสชาติเข้มข้นน่ารับประทานแล้ว ยังมีเกาลัดคั่วแบบแกะเปลือกที่จำหน่ายตามท้องตลาดอยู่มากอีกด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ เกาลัดยังเหมาะเป็นของว่างที่ทานเล่นได้อย่างสะดวกและเพลิดเพลินอีกด้วย เมื่อพูดถึงเกาลัดที่มีชื่อเสียงต้องยกนิ้วให้เกาลัดเทียนจิน (Tianjin) ที่มาจากประเทศจีน แต่สำหรับเกาลัดที่ปลูกในไทยนั้น จะมีสายพันธุ์ไทย สายพันธุ์จีนและสายพันธุ์ญี่ปุ่น โดยเฉพาะเกาลัดสายพันธุ์จีนจะมีการเพาะปลูกมากทางภาคเหนือของไทย อีกทั้งยังมีการปลูกเกาลัดแบบอินทรีย์หรือออร์แกนิคด้วย มาถึงตอนนี้หลายคนคงยังลังเลกันอยู่ใช่ไหมคะว่าจะเลือกซื้อเกาลัดแบบไหนดี?ในครั้งนี้ เราจึงได้รวบรวมนำเอาเกาลัดที่เป็นสินค้ายอดนิยมมาแนะนำแก่คุณผู้อ่านถึง 10 อันดับกันเลยทีเดียว ยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องอยู่บ้านอย่างนี้ เกาลัดจึงเหมาะกับเป็นของว่างเพื่อสุขภาพที่ให้ทั้งประโยชน์จากธรรมชาติพร้อมความอร่อยอีกด้วย และเพื่อให้คุณได้รับรสความอร่อยของเกาลัดได้มากขึ้น เราจะพาไปดูรายละเอียดต่าง ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเกาลัดกันค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  3,496 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กะทิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เข้มข้น อร่อย ใช้สะดวก
  10 อันดับ กะทิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เข้มข้น อร่อย ใช้สะดวก
  "กะทิ" ถือได้ว่า เป็นวัตถุดิบหลักที่อยู่คู่กับอาหารไทยประเภทแกงและขนมไทยมาอย่างยาวนาน อย่างเช่น แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด ขนมตะโก้ และเมนูคาวหวานอีกมากมาย เพราะช่วยให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมและเป็นเอกลักษณ์ หลายคนอาจคิดว่า กะทิเป็นสิ่งที่ทำให้อ้วนและทำลายสุขภาพ แต่อันที่จริงแล้วกะทิก็มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยดึงไขมันที่สะสมอยู่ไปเผาผลาญ, มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งและโรคหัวใจ รวมไปถึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงอีกด้วยเมื่ออาหารไทยหลายชนิดต้องใช้กะทิเป็นส่วนผสม กะทิจึงถือเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ต้องใส่ใจในการเลือก ซึ่งในท้องตลาดปัจจุบันก็มีกะทิหลากหลายรูปแบบวางจำหน่าย ทั้งกะทิผง, กะทิกล่อง, กะทิขวด แม้กระทั่งกะทิออร์แกนิคหรือกะทิอบควันเทียน หากเราเลือกยี่ห้อที่ไม่ได้คุณภาพหรือเลือกรูปแบบที่ไม่เหมาะสมกับเมนูอาหารที่เราจะทำก็อาจส่งผลให้อาหารเสียรสชาติดี ๆ ไป วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับในการเลือกกะทิมาฝากทุกคน รวมถึงมีแนะนำ 10 อันดับ กะทิ ยี่ห้อยอดนิยม อย่างเช่น กะทิอร่อยดี, กะทิชาวเกาะ และยี่ห้ออื่น ๆ ที่คนไทยชื่นชอบมาให้อีกด้วยค่ะ  
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  7,003 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเช้าซีเรียล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเช้าซีเรียล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  รู้หรือไม่ว่า "อาหารเช้า" เป็นมื้อที่สำคัญมากที่สุด เพราะเป็นส่วนช่วยเติมทั้งพลังกายและสมองให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีสมาธิตลอดทั้งวัน แต่อาหารเช้าก็เป็นมื้อที่หลาย ๆ คนมักมองข้ามไป ซึ่งการอดอาหารเช้าเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายและเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน, เบาหวาน, อัลไซเมอร์ และโรคหัวใจ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ในวันที่เร่งรีบนั้นทำให้หลายคนพลาดมื้อเช้าที่สำคัญไป อาหารเช้าซีเรียล จึงกลายเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด เพราะถือเป็นเมนูแสนง่าย เพียงแค่ใส่ชามและเติมนม ก็ทำให้เราอิ่มท้องได้แล้ว อย่างไรก็ตาม มื้อเช้าที่สำคัญ เพียงแค่อิ่มท้องคงก็ไม่พอ ในวันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการเลือกอาหารเช้าซีเรียล ที่มีประโยชน์และได้คุณค่าทางโภชนามาฝากกัน รวมถึงแนะนำ 10 อันดับอาหารเช้าซีเรียล ที่มีรสชาติอร่อย เพื่อเติมเต็มเช้าวันใหม่ของคุณให้สดใสยิ่งขึ้น จะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยค่ะ 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  7,425 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เปลี่ยนรสชาติการทานผักสดให้อร่อยยิ่งขึ้น
  10 อันดับ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เปลี่ยนรสชาติการทานผักสดให้อร่อยยิ่งขึ้น
  เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านคงรู้จักและน่าจะมี “น้ำสลัด” ติดตู้เย็นกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ? เพราะน้ำสลัดนั้นสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารหรือทานคู่กับเมนูอื่น ๆ ได้สารพัดเมนูเลยทีเดียว แต่เมนูที่นิยมนำมารับประทานกับน้ำสลัดมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น "สลัดผัก" อย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยชื่นชอบการทานผักสักเท่าไร เพราะการใช้น้ำสลัดเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยให้คุณรับประทานผักสดหรือเมนูอื่น ๆ ให้อร่อยยิ่งขึ้นได้อย่างง่ายดายนั่นเอง และในปัจจุบันรสชาติของน้ำสลัดก็มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ฝรั่งหรือสไตล์ญี่ปุ่น เช่น น้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดซีซ่า (Caesar Dressing), น้ำสลัดวาซาบิ, น้ำสลัดเทาซันด์ไอแลนด์ (Thousand Island Dressing), น้ำสลัดครีมสูตรไขมันต่ำ, น้ำสลัดอิตาเลียน เป็นต้นอย่างไรก็ตาม การจะเลือกซื้อน้ำสลัดมาบริโภคเองก็ต้องพิถีพิถันกันหน่อยนะคะ เนื่องจากน้ำสลัดมีหลากหลายรูปแบบ แถมในน้ำสลัดก็ยังมีปริมาณไขมันและพลังงานที่ค่อนข้างสูง เมื่อเป็นเช่นนี้หลายคนคงจะเริ่มสงสัยแล้วว่า น้ำสลัดแบบไหนกันล่ะที่ควรค่าแก่การบริโภค ในครั้งนี้ ทางทีมงานมายเบสท์จึงได้ทำการรวบรวม “วิธีการเลือกซื้อน้ำสลัด” พร้อมกับการแนะนำ 10 อันดับ น้ำสลัด ยอดนิยมที่จะเสริมรสชาติให้จานเด็ด มาฝากให้กับทุกคนกันด้วยค่ะ อย่ารอช้าแล้วมาลองอ่านเพื่อศึกษากันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  15,117 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ช่วยลดไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ลดอาการอ่อนล้าได้ดี
  10 อันดับ อาหารเสริมแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ช่วยลดไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ลดอาการอ่อนล้าได้ดี
  หากใครเป็นผู้ที่ใส่ใจสุขภาพและต้องการลดน้ำหนัก คงจะรู้จักสาร "แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)" เป็นอย่างดี ในฐานะตัวช่วยในการลดความอ้วน ดังนั้น เราจึงเห็นอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนวางจำหน่ายอยู่มากมายตามท้องตลาด ซึ่งความเป็นจริงแล้ว แอลคาร์นิทีนไม่ได้มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของคุณอีกมากมาย และด้วยเหตุนี้เอง หลายคนจึงเริ่มมีคำถามว่าอาหารเสริมชนิดนี้สามารถใช้ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาแนะนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับแอลคาร์นิทีน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบอาหารเสริม คุณประโยชน์ รวมไปถึงวิธีทานอาหารเสริมให้เหมาะกับร่างกายของตนเอง ที่สำคัญ เรายังได้คัดสรรอาหารเสริมแอลคาร์นิทีนคุณภาพดีทั้ง 10 แบรนด์ มาให้ทุกคนได้ลองพิจารณากันด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  990 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พริกไทย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 กลิ่นหอม สดใหม่ สายพันธุ์ดี ปรุงได้ทุกเมนู
  10 อันดับ พริกไทย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 กลิ่นหอม สดใหม่ สายพันธุ์ดี ปรุงได้ทุกเมนู
  พริกไทย ถือเป็นพืชสมุนไพรที่นำมาใช้ปรุงอาหารกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในอาหารไทย อาหารจีน หรือแม้แต่ในอาหารตะวันตก พริกไทยจึงได้รับการยอมรับว่า เป็นราชาแห่งเครื่องเทศ ซึ่งมีจุดเด่นคือ รสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมฉุนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สำคัญพริกไทยยังถือเป็นเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ในการทำอาหารไทย เพราะเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของแกงหลายชนิด เช่น แกงจืด, แกงเลียง, แกงเผ็ด และแกงมัสมั่น เป็นต้น โดยส่วนใหญ่เรามักเคยเห็นแค่พริกไทยดำและพริกไทยขาว แต่สำหรับครัวฝรั่งได้มีการใช้พริกไทยหลากหลายสี ทั้งพริกไทยสีเขียว สีชมพูและสีแดง ซึ่งมาจากกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกันอีกด้วย ฟังดูน่าสนใจมากเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่การจะเลือกพริกไทยมาเป็นส่วนประกอบในอาหารนั้นต้องคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสม เพราะพริกไทยแต่ละประเภทให้กลิ่นและสีที่ต่างกัน รวมถึงลักษณะของพริกไทยที่มีทั้งพริกไทยแบบเม็ด แบบบดหยาบและป่นละเอียด วันนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกพริกไทยที่เหมาะสมกับการทำอาหารแต่ละประเภทมาฝากกัน และที่ขาดไม่ได้เลยคือ 10 อันดับ พริกไทย พันธุ์ดีที่ได้รับความนิยมในทุกครัวเรือนมาฝากกัน ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  1,928 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ลูกเกด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หวานอร่อย จะทานเล่นก็ได้ หรือนำไปทำขนมก็ดี
  10 อันดับ ลูกเกด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หวานอร่อย จะทานเล่นก็ได้ หรือนำไปทำขนมก็ดี
  "ลูกเกด" เป็นผลไม้อบแห้งชนิดหนึ่งที่ผู้คนนิยมรับประทานกันมาก ไม่ว่าจะทานแบบเปล่า ๆ เป็นขนมขบเคี้ยว หรือใช้เป็นส่วนผสมของขนมและเบเกอรี่ก็อร่อยไม่แพ้กัน อีกทั้งยังให้สารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินซีที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงโลหิต แคลเซียมและฟอสฟอรัสซึ่งช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และที่สำคัญคือ ไม่มีคอเลสเตอรอล จึงช่วยลดการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ค่ะมาถึงตรงนี้หลายคนคงจะอยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะคะว่าลูกเกดทำมาจากอะไรและมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านไหนบ้าง วันนี้เราจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมถึงบอกวิธีการเลือกลูกเกดและแนะนำ 10 อันดับ ลูกเกดยี่ห้อยอดนิยมที่รสชาติอร่อยและผ่านกรรมวิธีที่ได้มาตรฐาน ทั้งยังหาซื้อได้ง่ายทางออนไลน์ บอกได้เลยว่าคนที่รักลูกเกด หรือกำลังมองหาของว่างที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพไม่ควรพลาดค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  171 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “กาแฟ” ถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่ทั่วโลกให้การยอมรับและมีนักดื่มหลงใหลมากมาย จนเกิดเป็นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟขึ้นมา ปัจจุบันในบ้านเราจากที่เคยดื่มกาแฟสำเร็จรูป ก็หันมามานิยมดื่มกาแฟสดกันมากขึ้น เพราะเป็นกาแฟที่มีศิลปะการชงที่หลากหลาย เช่น เอสเพรสโซ่, มอคค่า, ลาเต้, อเมริกาโน่ เป็นต้น แถมหลายคนที่รักการดื่มกาแฟมากจนซื้ออุปกรณ์และกาแฟสดมาชงเองที่บ้านเลยก็มีนะคะเพื่อให้สาวกกาแฟมือใหม่ได้เข้าใจและดื่มด่ำกับกาแฟสดมากขึ้น วันนี้ผู้เขียนจึงอยากจะแนะนำทุกคนให้รู้จักกับ “วิธีเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด” พร้อมกับพาไปชม “10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยอดฮิตขายดี” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบราคา คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้นักดื่มได้มีข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อ ซึ่งจะน่าสนใจสักแค่ไหน เราตามมาอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  132,789 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ ของกินอะไรอร่อยในเซเว่น ที่สายกินต้องห้ามพลาด ฉบับล่าสุดปี 2020 อิ่มอร่อยง่าย ๆ ในราคาสบายกระเป๋า แถมยังหาซื้อได้ใกล้บ้าน
  20 อันดับ ของกินอะไรอร่อยในเซเว่น ที่สายกินต้องห้ามพลาด ฉบับล่าสุดปี 2020 อิ่มอร่อยง่าย ๆ ในราคาสบายกระเป๋า แถมยังหาซื้อได้ใกล้บ้าน
  เซเว่น เป็นหนึ่งในร้านสะดวกซื้อที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะนอกจากจะมีหลายสาขาและเข้าถึงทุกพื้นที่แล้ว ยังมีอาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ในชีวิตประจำวัน และอื่น ๆ อีกมากมายให้เลือกซื้อครบวงจร ซึ่งสินค้าที่วางขายในเซเว่นเหล่านี้ตอบสนองต่อความต้องการในแต่ละวันของผู้บริโภคอย่างมาก ทั้งยังมีสินค้าที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย รวมทั้งยังเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย จุดนี้จึงกลายเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายของผู้คนได้มากเลยทีเดียวค่ะหนึ่งในจุดเด่นสำคัญที่สุดของเซเว่นก็คือความหลากหลายของอาหารการกินนั่นเอง สมกับสโลแกนของเซเว่นที่กล่าวว่า “หิวเมื่อไหร่ก็แวะมาเซเว่นอีเลฟเว่น” ซึ่งภายในร้านก็จะมีทั้งอาหารจานหลักที่เป็นข้าวกล่อง เครื่องดื่มเมนูต่าง ๆ เช่น กาแฟ เครื่องดื่มปั่นต่าง ๆ และของทานเล่นอีกมากมาย ในบทความนี้เราจะมารีวิว 20 อันดับ ของกินอะไรอร่อยในเซเว่น ที่สายกินสายชิมต้องห้ามพลาดเลย ซึ่งโดยส่วนมากแล้วสามารถหาซื้อได้ในเซเว่นทุกสาขาเลยค่ะ นอกจากนี้ เรายังได้คัดสรรของกินมาให้ครบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวาน เบเกอรี่ต่าง ๆ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  17,062 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  45,531 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "กาแฟสำเร็จรูป" เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ที่ทุกคนคุ้นเคยและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาตลอด เพราะสามารถชงดื่มเองได้ง่าย มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ถูกอกถูกใจคอกาแฟหลายต่อหลายคน ด้วยความที่รูปแบบกาแฟไม่มีกำหนดตายตัว ก็เลยทำให้กาแฟในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่กาแฟร้อนเท่านั้น แต่ยังมีกาแฟสำเร็จรูปอีกหลายประเภทให้เลือก ทั้งแบบเย็น, แบบใส่นม รวมไปถึงกาแฟที่ปราศจากส่วนผสมของสารคาเฟอีนอยู่ด้วยก็มี แถมในท้องตลาดก็ยังมีแบรนด์ชื่อดังมากมายให้เราได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น NESCAFÉ, Birdy, Moccona, Tchibo, เขาช่อง ที่เยอะจนเลือกไม่ถูกเลยก็ว่าได้ดังนั้นเพื่อให้คอกาแฟได้ค้นพบกลิ่นหอมกรุ่นกับรสชาติที่ใช่ ในบทความวันนี้ทางทีมงานก็เลยรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ เพื่อนำมาแชร์และแนะนำผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปยอดนิยมทั้ง 10 อันดับกันค่ะ ! ว่าแต่ว่าข้อมูลเบื้องต้นในการเลือกซื้อกาแฟที่ทั้งอร่อยถูกใจ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ขอเชิญเกาะติดขอบจอแล้วไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  49,245 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำส้มสายชูแอปเปิล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดน้ำหนักได้ดี ช่วยให้ผิวสวย มีสารอาหารครบ
  10 อันดับ น้ำส้มสายชูแอปเปิล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดน้ำหนักได้ดี ช่วยให้ผิวสวย มีสารอาหารครบ
  น้ำส้มสายชูแอปเปิล หรือที่เรียกกันว่า น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) กลายเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของผู้คนยุคใหม่ที่เริ่มหันมาใส่ใจร่างกายและการใช้ชีวิตของตนเองกันมากขึ้น เพราะเชื่อกันว่าน้ำส้มสายชูแอปเปิลมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก บำรุงให้ผิวพรรณสวย เพราะในตัวน้ำส้มสายชูนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย มีสรรพคุณหลายอย่าง อีกทั้งยังช่วยให้เราห่างไกลจากโรคร้าย ปรับสมดุลของร่างกายและบำรุงให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีมากขึ้นน้ำส้มสายชูที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดไม่ว่าจะเป็นในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำหรือช่องทางออนไลน์นั้นมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งที่ผลิตในประเทศไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ แต่เราจะเลือกยี่ห้อไหนที่ให้คุณประโยชน์กับเราได้มากที่สุด วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับน้ำส้มสายชูแอปเปิล ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูแอปเปิล วิธีการเลือกซื้อพร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ น้ำส้มสายชูแอปเปิล ที่รับรองได้ว่ามีสารอาหารอัดแน่นแน่นอน ตามไปดูกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  20,460 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ดวงตา" เป็นส่วนสำคัญในการมองเห็น โดยเฉพาะช่วงวัยเรียนและวัยทำงานที่เราจะต้องใช้งานหนักเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือหรือการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และยิ่งในปัจจุบันนี้ทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนเป็นอวัยวะที่ 33 หลายคนดูหนัง เล่นโซเชียล อ่านข่าว ติดต่องานผ่าน E-mail และ LINE ทำให้ชั่วโมงการใช้งานสมาร์ทโฟนต่อวันยาวนานมากขึ้น แต่เนื่องจากโรคที่เกี่ยวกับดวงตา มักไม่แสดงอาการในระยะแรก หลาย ๆ คนจึงไม่ได้ตระหนักถึงปัญหาที่กำลังจะตามมา  ฉะนั้น เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต เราไม่ควรที่จะรอให้ปัญหาเกิดก่อนแล้วค่อยหาทางแก้ไข จึงต้องมีตัวช่วยอย่าง "อาหารเสริมบํารุงสายตา" ที่นอกจากจะช่วยเรื่องปัญหาสายตาพร่ามัวและอาการเมื่อยล้าจากการใช้งานหนักแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับดวงตาที่จะเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นได้ด้วย เพราะดวงตาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของร่างกาย ในวันนี้เราจึงมีวิธีเลือกอาหารเสริมบำรุงสายตามาฝากทุกคนกัน เพื่อสุขภาพสายตาที่ดี อย่ารอช้า ไปอ่านรายละเอียดกันเลยค่ะ  
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  43,076 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชาเขียวแบบขวด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ชาเขียวแบบขวด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อพูดถึงเครื่องดื่มประเภทชาเขียว หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับชาเขียวแบบขวดกันมากกว่าแบบอื่น ๆ เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย มีขายทั่วไปทั้งตามท้องตลาดและบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเหตุผลที่ผู้คนนิยมการดื่มชาเขียว ก็เป็นเพราะว่า ชาเขียวคือเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ดี มีทั้งแบบหวาน หวานน้อยและแบบไม่หวานให้เลือก แถมยังมีหลากหลายรสชาติอีกด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ชาเขียวจะกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับคนรุ่นใหม่ไปโดยปริยายดังนั้น ในวันนี้เราจะขออธิบายหลักการเลือกชาเขียวแบบละเอียด พร้อมกับลิสต์ชาเขียวแบบขวดที่ผู้คนให้ความนิยมมากที่สุด 10 อันดับ ถ้าอยากรู้ต้องติดตามนะคะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  4,724 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด