• 10 อันดับ เข็มขัดพยุงหลัง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยยกของหนัก ป้องกันหมอนรองกระดูกเสื่อม 1
 • 10 อันดับ เข็มขัดพยุงหลัง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยยกของหนัก ป้องกันหมอนรองกระดูกเสื่อม 2
 • 10 อันดับ เข็มขัดพยุงหลัง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยยกของหนัก ป้องกันหมอนรองกระดูกเสื่อม 3
 • 10 อันดับ เข็มขัดพยุงหลัง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยยกของหนัก ป้องกันหมอนรองกระดูกเสื่อม 4
 • 10 อันดับ เข็มขัดพยุงหลัง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยยกของหนัก ป้องกันหมอนรองกระดูกเสื่อม 5

10 อันดับ เข็มขัดพยุงหลัง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยยกของหนัก ป้องกันหมอนรองกระดูกเสื่อม

"เข็มขัดพยุงหลัง" เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการจัดระเบียบสรีระ เพื่อเสริมบุคลิกภาพของเราให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งทำงานและนั่งจ้องสมาร์ทโฟนหรือจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ อาจรู้สึกปวดเมื่อยจนต้องค้อมตัวลงมาเพื่อบรรเทาอาการปวด เป็นเหตุให้หลังของเราโค้งงอได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งหากเราไม่รีบรักษาหรือทำการแก้ไขล่ะก็ นอกจากจะเสียบุคลิกภาพแล้ว ยังอาจส่งผลรุนแรงจนถึงขั้นเป็นโรค Office Syndrome หรือโรคร้ายแรงอื่น ๆ ในระยะยาว ดังนั้น หลายคนจึงหันมาใช้เข็มขัดพยุงหลัง เพื่อช่วยดูแลกระดูกสันหลังและลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตดังกล่าวค่ะ


ในครั้งนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูล "วิธีการเลือกเข็มขัดพยุงหลัง" มาให้ทุกคนได้อ่านกัน พร้อมกับคำแนะนำและข้อเสนอแนะต่าง ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด รวมถึงคำตอบจากคำถามอย่างเรื่องการใช้เข็มขัดพยุงหลังเพื่อช่วยดูแลเรื่องไหล่จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพโดยเฉพาะ อีกทั้งยังได้ทำการจัด 10 อันดับ เข็มขัดพยุงหลัง ยอดนิยม ที่คุณสามารถเลือกซื้อได้ง่าย ๆ ทางออนไลน์มาฝากกันในตอนท้ายด้วย หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง !

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

กภ.พรรณนภา
 • แก้ไขล่าสุด: 28-09-2021
 • 24,722 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกเข็มขัดพยุงหลัง

เราได้เชิญ "คุณกุ๊กไก่ กภ.พรรณนภา ลี้โภคภิญโญ" ที่มีประสบการณ์การเป็นนักกายภาพบำบัดด้านกระดูกและกล้ามเนื้อมากกว่า 5 ปี มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกเข็มขัดพยุงหลัง และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณกุ๊กไก่ครับ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกเข็มขัดพยุงหลัง
กภ.พรรณนภา ลี้โภคภิญโญ จบระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล มีประสบการณ์การทำงานเป็นนักกายภาพบำบัดด้านกระดูกและกล้ามเนื้อมากกว่า 5 ปี ปัจจุบันทำงานอยู่ในคลินิกกายภาพบำบัดของรัฐบาลแห่งหนึ่ง โดยใช้วิชาชีพช่วยให้คำแนะนำ การรักษา การป้องกันอาการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับกระดูกและกล้ามเนื้อให้กับผู้ป่วยทุกเพศ ทุกวัย

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ คุณกุ๊กไก่ กภ.พรรณนภา ลี้โภคภิญโญ ในบทความนี้

วิธีการเลือกเข็มขัดพยุงหลัง

ก่อนทำการเลือกซื้อเข็มขัดพยุงหลัง เราขอแนะนำเคล็ดลับ 4 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกเข็มขัดที่ใช้งานได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย มาดูไปพร้อม ๆ กันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

เลือกเข็มขัดพยุงหลังตามอาการหรือลักษณะท่าทางที่ผิดปกติ

เลือกเข็มขัดพยุงหลังตามอาการหรือลักษณะท่าทางที่ผิดปกติ

อันดับแรก เราขอแนะนำให้คุณเลือกสินค้าที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับสายและสวมใส่ต่อเนื่องเป็นประจำได้ เพื่อเป็นการปรับตัวให้คุ้นเคยกับการสวมใส่เข็มขัดพยุงหลังที่ถูกหลักก่อนค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีอาการหลังค่อมร่วมด้วย เนื่องจากต้องใช้เวลาดัดให้หลังกลับมาอยู่ในท่าทางปกติ ดังนั้น ไม่ควรหักดิบโดยการใช้เข็มขัดที่มีความแข็งหรือรัดแน่นจนเกินไป เพราะอาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้


แต่หากคุณต้องการใช้เพื่อปรับสรีระร่างกายให้ดูดียิ่งขึ้น หรือเพื่อแก้ปัญหาบุคลิกภาพ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่แนบเข้ากับลำตัวได้พอดีและมีความยืดหยุ่นสูง เช่น อุปกรณ์พยุงหลังสำหรับเล่นกีฬา เป็นต้น หากใครที่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน แนะนำให้ลองเลือกจากจุดประสงค์หลักในการใช้งานของคุณดูนะคะ

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

เมื่อผู้ใช้มีอาการปวดหลัง หนึ่งในวิธีการช่วยบรรเทาอาการปวดหลังก็คือ การไม่ขยับตัวหรือการจำกัดการเคลื่อนไหว ซึ่งเข็มขัดพยุงหลังนี้ จะช่วยให้ผู้สวมใส่ขยับหลังได้น้อยลง ในบางรุ่นมาพร้อมแกนเหล็กมีส่วนช่วยจำกัดการเคลื่อนไหวในท่าก้มหลังและแอ่นหลังได้ดีขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเป็นการปวดหลังใหม่ ๆ ที่เพิ่งเกิดการบาดเจ็บ ควรพักการใช้งาน และประคบเย็นในบริเวณตำแหน่งที่ปวด 15 - 20 นาทีเพื่อลดการอักเสบร่วมด้วยค่ะ


นอกจากนี้ ในผู้ใช้บางคนที่มีการทรงท่าไม่ถูกต้อง เช่น ไหล่ห่อหรือไหล่งุ้ม เข็มขัดพยุงหลังชนิดมีสายรัดเสริมพยุงไหล่หรือเข็มขัดพยุงไหล่ก็จะสามารถช่วยปรับโครงสร้างการทรงท่าของผู้สวมใส่ได้ค่ะ แนะนำให้ผู้ใช้สวมใส่ในเวลากลางวัน ไม่ควรสวมใส่ในเวลากลางคืนหรือเวลานอนหลับนะคะ

เลือกเข็มขัดพยุงหลังแบบที่ช่วยพยุงกล้ามเนื้อได้หลายส่วน

เลือกเข็มขัดพยุงหลังแบบที่ช่วยพยุงกล้ามเนื้อได้หลายส่วน

แม้จะเรียกว่าเป็นเข็มขัดพยุงหลัง แต่กลับมีรูปแบบต่างกันไปตามบริเวณที่ช่วยพยุงหรือซัพพอร์ท เช่น เข็มขัดที่จัดสรีระแผ่นหลัง เอวและไหล่ นอกจากนี้ สินค้าแต่ละชนิดยังมีการออกแบบให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม การสร้างบุคลิกท่าทางที่ดีนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงกล้ามเนื้อหลายส่วนประกอบกัน ดังนั้น หากคุณไม่ได้มีสรีระที่ผิดปกติหรือบริเวณที่ต้องการแก้ไขเป็นพิเศษ ควรเลือกสินค้าที่ช่วยพยุงกล้ามเนื้อของเราได้หลาย ๆ ส่วน เช่น แบบที่สามารถพยุงได้ทั้งกล้ามเนื้อหลัง ไหล่และหน้าท้องไปพร้อม ๆ กันจะดีที่สุดค่ะ 

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

ในเข็มขัดพยุงหลังบางรุ่นจะมีส่วนเสริมเพื่อช่วยพยุงโครงสร้างอื่น ๆ เช่น ไหล่หรือหลังส่วนบน ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มความมั่นคงให้แก่โครงสร้างบริเวณนั้นและช่วยให้มีบุคลิกภาพที่ดีจากการทรงท่าที่ถูกต้องได้ค่ะ เมื่อมีการทรงท่าที่ถูกต้อง กล้ามเนื้อในบริเวณนั้นจะทำงานด้วยความยาวของกล้ามเนื้อที่เหมาะสม มีส่วนช่วยลดปัญหาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ส่วนหนึ่งค่ะ 


อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ควรสวมใส่เฉพาะเวลาที่มีอาการหรือเมื่อออกงานสำคัญ ไม่ควรใส่ตลอดเวลาหรือใส่นอนเวลากลางคืนค่ะ เนื่องจากจะทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงลดลงและทำให้ร่างกายคุ้นชินจนติดอุปกรณ์ ซึ่งเป็นผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ เพราะเมื่อกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงลดลง ก็จะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาการปวดกล้ามเนื้อได้เช่นกันค่ะ 

เลือกเข็มขัดพยุงหลังที่สวมใส่ได้จากด้านหน้าและมีสายคาดขนาดใหญ่

เลือกเข็มขัดพยุงหลังที่สวมใส่ได้จากด้านหน้าและมีสายคาดขนาดใหญ่

สำหรับผู้ที่ต้องการนำมาใช้เป็นประจำทุกวัน ควรเลือกเข็มขัดที่สวมใส่ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง และแบบที่ไม่ต้องดึงสายปรับขนาดก่อนใส่ เพราะคุณอาจเจอปัญหาที่ใส่แล้วพบว่าขนาดไม่พอดี จึงต้องถอดออกมาปรับขนาดใหม่ ทำให้ยุ่งยากและเสียเวลาโดยใช่เหตุค่ะ 


นอกจากนี้ ขอแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสายเข็มขัดกว้างและหนาเล็กน้อย เพราะหากบางจนเกินไป เมื่อรัดแน่น ๆ อาจจะบาดผิวหนังของเราหรือก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ค่ะ 

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

ในการเลือกเข็มขัดพยุงหลัง เราจะเลือกขนาดจากเอวและสะโพกเป็นหลักค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ของเข็มขัดพยุงหลังจะมีสายรัดคาดมาปิดที่บริเวณด้านหน้าเพื่อความสะดวกและความง่ายในการสวมใส่เพื่อปรับความกระชับของผู้สวมใส่ค่ะ ความกว้างของสายคาดโดยส่วนมากจะแปรผันไปตามขนาดของเข็มขัดพยุงหลัง หากสายคาดใหญ่เกินไป อาจจะทำให้รู้สึกหลวม ไม่สามารถปกป้องและกระชับโครงสร้างได้ดีเพียงพอ แต่ถ้าหากสายรัดขนาดเล็กเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดการรัดแน่นจนเกินไป และไม่ปกป้องโครงสร้างที่เหนือต่อหรือใต้ต่อของปัญหา ทำให้ไม่ได้รับประสิทธิภาพดีเท่าที่ควรได้ค่ะ 

อย่าลืมตรวจสอบขนาดเข็มขัดพยุงหลังให้แน่ชัดก่อนซื้อ

อย่าลืมตรวจสอบขนาดเข็มขัดพยุงหลังให้แน่ชัดก่อนซื้อ

การเลือกใช้งานเข็มขัดพยุงหลังให้มีขนาดพอดีตัวนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้สวมใส่สบายแล้ว ยังช่วยปรับสรีระให้เหมาะสม ในทางกลับกัน หากคุณใช้เข็มขัดที่ไม่พอดีตัว อาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บจนไม่สามารถใส่ต่อไปได้ หรือไม่ได้ผลตามที่ต้องการ เรียกได้ว่าเสียทั้งเงินและเวลาเลยทีเดียวค่ะ


เวลาเลือกขนาดเข็มขัดพยุงหลัง ให้คำนึงถึงความสูงและรอบเอวของตัวเราเอง แต่โดยปกติแล้วผู้ผลิตมักจะนิยมบอกเป็นขนาดรอบเอวมากกว่าค่ะ ดังนั้น เราจึงควรวัดขนาดรอบเอวให้ชัวร์ก่อนกดเลือกซื้อสินค้า นอกจากนี้ เราก็ขอแนะนำให้เลือกแบบที่สามารถปรับความยาวของเข็มขัดได้ หรือมีเข็มขัดเสริมที่สามารถปรับขนาด ความยาว ความโค้ง ให้สอดรับกับสรีระร่างกายของคุณได้ค่ะ

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

การเลือกเข็มขัดพยุงหลังจะพิจารณาจากขนาดของเอวและสะโพกของผู้สวมใส่ ซึ่งผู้สวมใส่ควรวัดขนาดของเข็มขัดพยุงหลังให้เหมาะสมกับโครงสร้างของผู้สวมใส่เอง มิฉะนั้น ประสิทธิภาพของการใช้อาจจะไม่เพียงพอกับผลที่ต้องการได้ค่ะ โดยเวลาที่สวมใส่นั้น จะต้องไม่แน่นรัดจนเกินไป เพราะอาจทำให้หายใจไม่สะดวกจากการเพิ่มแรงดันจากเข็มขัดพยุงหลังจากการถูกรัดมากจนเกินไป ในกรณีที่หลวมเกินไป ก็จะไม่สามารถช่วยพยุงโครงสร้างกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อค่ะ

10 อันดับ เข็มขัดพยุงหลัง ยี่ห้อไหนดี

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับเคล็ดลับการเลือกเข็มขัดพยุงหลังที่เรานำมาฝากกัน นับว่ามีรายละเอียดปลีกย่อยที่เราควรรู้อยู่เยอะพอสมควรเลยใช่ไหมคะ ถัดไปเรามาดูกันต่อค่ะว่า มีสินค้ายี่ห้อไหนบ้างที่เรานำมาจัดเป็น 10 อันดับยอดนิยมในครั้งนี้ หากคุณสนใจชิ้นไหนเป็นพิเศษ อย่าลืมกดเข้าไปดูรายละเอียดกันนะคะ

10
SizeM, L, XL, XXL
รอบเอว25.5-40 นิ้ว
ความสูง145-180 ซม.
สายรัดปรับขนาด✔️
9
SizeM, L, XL, XXL
รอบเอว32-42 นิ้ว
ความสูง152-175 ซม.
สายรัดปรับขนาด✔️
8

Welcare อุปกรณ์พยุงหลังเสริมบุคลิก

529 บาท 〜

SizeS, M, L, XL, XXL
รอบเอว24-44 นิ้ว
ความสูงไม่ระบุ
สายรัดปรับขนาด✔️
7
Size19.5x12.7 ซม. / 7.68x5 นิ้ว
รอบเอวไม่ระบุ
ความสูงไม่ระบุ
สายรัดปรับขนาด✔️
6
SizeM, L
รอบเอว32-40 นิ้ว
ความสูงไม่ระบุ
สายรัดปรับขนาด✔️
5
SizeXS, S, M, L, XL
รอบเอว26-46 นิ้ว
ความสูงไม่ระบุ
สายรัดปรับขนาด✔️
4
SizeS, M, L, XL, XXL, 3XL
รอบเอว26-56 นิ้ว
ความสูงไม่ระบุ
สายรัดปรับขนาด✔️
3
SizeS, M, L, XL, XXL, 3XL, 4XL
รอบเอว27-53 นิ้ว
ความสูงไม่ระบุ
สายรัดปรับขนาด✔️
2
SizeS, M, L, XL, XXL, 3XL
รอบเอว20-54 นิ้ว
ความสูงไม่ระบุ
สายรัดปรับขนาด✔️
1
SizeS, M, L, XL, XXL, 3XL, 4XL
รอบเอว22-50 นิ้ว
ความสูงไม่ระบุ
สายรัดปรับขนาด✔️

ตารางเปรียบเทียบเข็มขัดพยุงหลัง

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับเข็มขัดพยุงหลัง ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Mamoru - เสื้อซัพพอร์ทหลัง
 • SiamComfort - เข็มขัดพยุงหลัง Heavy Duty
 • Standard - Back Support
 • SiamComfort - เข็มขัดพยุงหลัง Active Grey
 • 3M - Back Support

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Mamoru เสื้อซัพพอร์ทหลัง 1

Mamoru

2
SiamComfort เข็มขัดพยุงหลัง Heavy Duty 1

SiamComfort

3
Standard Back Support 1

Standard

4
SiamComfort เข็มขัดพยุงหลัง Active Grey 1

SiamComfort

5
3M Back Support 1

3M

6
Aolikes เข็มขัดพยุงหลัง 1

Aolikes

7
No Brand เข็มขัดพยุงหลังแก้ไขท่าทาง 1

No Brand

8
Welcare อุปกรณ์พยุงหลังเสริมบุคลิก 1

Welcare

9
No Brand เข็มขัดพยุงหลัง 1

No Brand

10
 Dr. Magico Support 1

Dr. Magico

ชื่อสินค้า

เสื้อซัพพอร์ทหลัง

เข็มขัดพยุงหลัง Heavy Duty

Back Support

เข็มขัดพยุงหลัง Active Grey

Back Support

เข็มขัดพยุงหลัง

เข็มขัดพยุงหลังแก้ไขท่าทาง

อุปกรณ์พยุงหลังเสริมบุคลิก

เข็มขัดพยุงหลัง

Support

คุณสมบัติ

สินค้ามาตรฐาน ผลิตจากวัสดุ Neoprene มีความนิ่มและยืดหยุ่น

สายรัด 2 ชั้น กระชับยิ่งกว่า มีให้เลือกหลายขนาด S ถึง 3XL

เนื้อผ้ายืดหยุ่นสูง กระจายน้ำหนักได้ดี ตอบโจทย์คนรอบเอวกว้าง

สำหรับทางการแพทย์ ใส่แผ่นอะลูมิเนียมแข็ง เพื่อให้หลังตั้งตรง

ผลิตจาก Polyester พร้อมแถบสะท้อนแสง เพิ่มความปลอดภัย

กระจายน้ำหนักด้วยสปริง ผ่อนแรงได้ทั่วถึง เคลื่อนไหวสะดวก

หนัง PU ช่วยปรับบุคลิกให้ดูดีขึ้นได้ ในราคาประหยัด

เข็มขัดพยุงหลังเสริมบุคลิกภาพ เหมาะกับหนุ่มสาวออฟฟิศ

ผ้านิ่มโปร่งสบาย ระบายอากาศ มั่นคง พยุงกล้ามเนื้อได้หลายส่วน

เนื้อผ้าจากเส้นใยสแปนเด็กซ์ ดูดความชื้นได้ ใส่สบายตัว

ราคาเริ่มต้น1,290 บาท746 บาท441 บาท765 บาท912 บาท279 บาท94 บาท529 บาท139 บาท250 บาท
SizeS, M, L, XL, XXL, 3XL, 4XLS, M, L, XL, XXL, 3XLS, M, L, XL, XXL, 3XL, 4XLS, M, L, XL, XXL, 3XLXS, S, M, L, XLM, L19.5x12.7 ซม. / 7.68x5 นิ้วS, M, L, XL, XXLM, L, XL, XXLM, L, XL, XXL
รอบเอว22-50 นิ้ว20-54 นิ้ว27-53 นิ้ว26-56 นิ้ว26-46 นิ้ว32-40 นิ้วไม่ระบุ24-44 นิ้ว32-42 นิ้ว25.5-40 นิ้ว
ความสูงไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ152-175 ซม. 145-180 ซม.
สายรัดปรับขนาด✔️✔️✔️✔️✔️✔️✔️✔️✔️✔️
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเข็มขัดพยุงหลัง

หลาย ๆ คนอาจจะยังรู้สึกไม่มั่นใจเกี่ยวกับการใช้เข็มขัดพยุงหลังว่ามีประโยชน์จริงหรือไม่ และมีส่วนช่วยในเรื่องของปัญหาไหล่ต่าง ๆ ไหม ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ประโยชน์ของการใช้เข็มขัดพยุงหลัง

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

เข็มขัดพยุงหลังมีส่วนช่วยให้กระดูกสันหลังของผู้สวมใส่มีความมั่นคงมากขึ้น เนื่องจากจะเกิดแรงดันเข้าไปกระชับกล้ามเนื้อหลังและข้อต่อกระดูกสันหลังค่ะ นอกจากนี้ ในหมู่ผู้ใช้ที่มีอาการปวดหลัง ต้องการจำกัดเคลื่อนไหวหรือลดการขยับเขยื้อน การใส่เข็มขัดพยุงหลังจะช่วยจำกัดหรือลดการเคลื่อนไหวลง ทำให้อาการปวดลดลงจากการขยับตัวน้อยลงได้ค่ะ 


อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ไม่ควรพึ่งพาแต่อุปกรณ์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ควรออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลัง รวมถึงระมัดระวังท่าทางของหลัง เพราะจะช่วยให้หลังของผู้ใช้แข็งแรงขึ้นด้วยตัวเองและเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดอย่างยั่งยืนค่ะ

เข็มขัดพยุงหลังช่วยดูแลเรื่องไหล่ด้วยหรือไม่?

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

เข็มขัดพยุงหลังในบางรุ่นมีสายรัดช่วยปรับโครงสร้างไหล่ด้วยหลักการการดึงไหล่ให้ผายออก ซึ่งจะช่วยให้การทรงท่าของร่างกายส่วนบนมีบุคลิกภาพที่ดีและถูกต้องมากขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งของการลดและการป้องกันอาการปวดบ่า ไหล่ และหลังส่วนบนได้ อย่างไรก็ตาม ผู้สวมใส่ไม่ควรพึ่งพาแต่อุปกรณ์เสริมตลอดเวลาหรือใช้บ่อยจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงลดลงได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไหล่และหลังส่วนบนเพื่อให้เกิดความแข็งแรงจากตัวเราเอง จะช่วยป้องกันและลดปัญหาการบาดเจ็บได้อย่างยั่งยืนและถาวรมากกว่าค่ะ

เข็มขัดพยุงหลังช่วยในเรื่องของการยกของหนักด้วยหรือไม่?

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

เมื่อสวมใส่เข็มขัดพยุงหลังก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อหลังกระชับกับกระดูกสันหลังซึ่งเป็นจุดเกาะของกล้ามเนื้อหลังมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความมั่นคงในบริเวณข้อต่อและเป็นสาเหตุหนึ่งของการช่วยลดอาการป้องกันการบาดเจ็บ เช่น อาการปวด จากการยกของได้ สำหรับการยกของที่ถูกต้องนั้น หลังจะต้องตรง กรณีสิ่งของอยู่ที่พื้น ไม่ควรก้มหลังลงไปเพื่อยกของโดยตรง ควรใช้วิธีย่อเข่าแล้วออกแรงจากกล้ามเนื้อขาและก้นและเกร็งหน้าท้อง จากนั้นจึงยกของโดยถือของให้แนบกับลำตัวและระมัดระวังไม่ให้อยู่ในท่าก้มหลังขณะยกก็ช่วยได้มากขึ้นค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับอันดับและวิธีเลือกการเลือกเข็มขัดพยุงหลังที่เรานำมาเสนอในครั้งนี้ มีสินค้าไหนที่คุณถูกใจกันบ้างไหมคะ สินค้าแต่ละชนิดมีจุดเด่น-จุดด้อยต่างกัน ดังนั้น เราจึงแนะนำให้เลือกโดยพิจารณาจากจุดประสงค์ของการใช้งานเป็นหลัก นอกจากนี้แล้ว ยังควรพิจารณาจากความยืดหยุ่นและความรู้สึกสบายในการสวมใส่ร่วมด้วย เพื่อให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและคล่องตัวค่ะ


หลายคนอาจคิดว่า "อาการหลังโก่งหรือหลังค่อม" นั้นเป็นเพียงปัญหาในเรื่องบุคลิกภาพ จึงไม่ค่อยใส่ใจที่จะแก้ไขหรือป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น แต่ดังที่กล่าวไปในวิธีการเลือกว่า อาการเหล่านี้หากปล่อยไว้ในระยะยาวอาจส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น เช่น ปวดหัว ปวดไหล่ ฯลฯ ตามมาได้ ดังนั้น คุณจึงไม่ควรมองข้ามปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ไปนะคะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  271,552 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม
  10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม
  ปลั๊กพ่วง หรือเรียกกันอีกชื่อว่า รางปลั๊กไฟ เป็นสิ่งที่เราพบเห็นกันจนชินตาเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนต่างใช้งานกันในบ้าน ออฟฟิศ หรือแม้แต่เวลาเดินทางไปต่างประเทศ แต่ด้วยความที่ปลั๊กพ่วงหรือรางปลั๊กไฟนี้เป็นของใกล้ตัวจนหลายคนเผลอลืมหรือคาดไม่ถึงว่าของอย่างปลั๊กพ่วงเองก็มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ซ่อนอยู่นอกเหนือจากดีไซน์และจำนวนเต้ารับที่เราต้องการใช้ อาทิ ประเภทของปลั๊กพ่วง ฟังก์ชันความปลอดภัย และฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้นยี่ห้อปลั๊กพ่วงที่เราคุ้นเคยกันมีทั้ง Panasonic, Toshino, Data, Anitech, Randy เป็นต้น โดยในบทความนี้ เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อปลั๊กพ่วงพร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง มาแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจเลือกซื้อของทุกคนด้วยค่ะ ซึ่งเมื่ออ่านจบแล้ว จะได้ความรู้เกี่ยวกับปลั๊กพ่วงว่าต้องดูจากอะไรบ้างเพื่อให้ตรงกับการใช้งานและความต้องการ รวมไปถึงวิธีการใช้ที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของตัวเราและคนที่เรารัก
  อุปกรณ์ในบ้าน
  140,141 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีทาบ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ยึดเกาะผนังได้ดี
  10 อันดับ สีทาบ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ยึดเกาะผนังได้ดี
  การทาสีให้กับผนังบ้านเป็นการเพิ่มสีสันให้กับบ้านของคุณให้ดูสวยงาม โดดเด่นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งในปัจจุบันยังได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์สีทาบ้านให้มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ จากสภาพอากาศและยังมีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมีที่ผสมอยู่ในสีทาบ้านอีกด้วย ซึ่งสีทาบ้านบางยี่ห้อนั้นได้มีการเพิ่มส่วนผสมที่เข้ามาช่วยรักษาสภาพสีให้มีความสวยงามได้ยาวนานเป็นสิบ ๆ ปี เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดจากความชื้นและแสงแดด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ตะไคร่น้ำและสีแตกล่อน ปัญหาทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ต้องเสียค่าบำรุงรักษาในอนาคตอีกด้วยดังนั้น คุณสมบัติพิเศษเหล่านี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาทั้งยังส่งผลทางอ้อมเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานได้อีกด้วย เนื่องจากการป้องกันและการสะท้อนยูวีจากแสงแดดจะทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นขึ้น ช่วยให้เครื่องปรับอากาศภายในบ้านใช้พลังงานลดลงและประหยัดไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการแนะนำวิธีการเลือกสีทาบ้านจากคุณสมบัติต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับผนังแต่ละประเภทแล้วเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ สีทาบ้านหลากหลายเฉดสีที่มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมายมาเป็นตัวเลือกให้กับทุกคนด้วยค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  15,108 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน
  10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน
  น้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ในการดำรงชีวิตที่ไม่สามารถขาดได้สำหรับมนุษย์ ในทุก ๆ วันเราไม่เพียงใช้น้ำเพื่อการบริโภคเท่านั้น แต่เรายังต้องการน้ำในการอุปโภคอีกด้วย พูดถึงเรื่องนี้แล้วเชื่อว่า หลายคนต้องเคยประสบปัญหาน้ำไม่ไหล น้ำไหลช้า หรือน้ำดันหยุดไหลไปเสียดื้อ ๆ ขณะฟองสบู่ยังอยู่เต็มตัว เพราะสมาชิกในบ้านใช้น้ำอยู่อีกจุดหนึ่ง ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณติดตั้ง "ปั๊มน้ำ" อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ประจำครัวเรือน ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้คุณและครอบครัวตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับใครที่กำลังมองหาปั๊มน้ำคุณภาพดีที่เหมาะสมกับการใช้งานสักเครื่อง แต่กำลังมืดแปดด้านหรือยังลังเล วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักปั๊มน้ำและวิธีการเลือกปั๊มน้ำ รวมไปถึงแนะนำ 10 อันดับ ปั๊มน้ำที่ตอบโจทย์กับบ้านและไลฟ์สไตล์ของคุณ ทั้งปั๊มน้ำอัตโนมัติ, ปั๊มหอยโข่ง, ปั๊มซับเมอร์สและปั๊มน้ำจุ่ม จากแบรนด์ดังอย่าง HITACHI, MITSUBISHI และอีกมากมาย รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบ การเลือกปั๊มน้ำของคุณจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  21,258 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องเชื่อมไฟฟ้ามาใช้สำหรับเชื่อมชิ้นงานโลหะด้วยตัวเอง การเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยหากผู้ใช้งานเพิ่งเริ่มหัดเชื่อมชิ้นงาน เนื่องจากเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่วางขายตามท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลายแบบและใช้กับรูปแบบชิ้นงานที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงผู้ใช้งานจะต้องทำความเข้าใจคุณสมบัติของเครื่องให้ดี อีกทั้งอุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้ายังต้องสามารถใช้งานร่วมกันได้อีกด้วยและในวันนี้เราจะมาอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้าให้ทุกคนได้ทราบกัน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าตามประเภทและลักษณะการใช้งานเพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของทุกคน นอกจากนี้ เรายังรวบรวม 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่น่าสนใจ พร้อมระบุจุดเด่นของแต่ละเครื่องมาฝากทุกคนด้วยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  16,517 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีอะคริลิค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยชัด กันน้ำได้ ราคาถูก
  10 อันดับ สีอะคริลิค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยชัด กันน้ำได้ ราคาถูก
  "สี" เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับงานศิลปะและเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการแต่งเติมสีสันให้กับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรามาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด จิตรกรรม หรือสถาปัตยกรรม ซึ่งสีแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานแตกต่างกันออกไป เช่น สีน้ำ สีไม้ สีฝุ่น รวมไปถึงสีที่หลายคนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายอย่างสีอะคริลิค ซึ่งนอกจากจะใช้รังสรรค์ผลงานบนผืนผ้าใบหรือกระดาษได้แล้ว ยังสามารถนำมาทาผนังหรือตกแต่งบ้านของคุณได้อีกด้วยวันนี้เราจึงจะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสีอะคริลิค พร้อมรีวิวสีอะคริลิคยี่ห้อดังทั้ง 10 อันดับ ไม่ว่าจะเป็น Renaissance, MasterArt, Sakura, Winsor & Newton และอีกมากมาย ที่ตอบโจทย์ทั้งการระบายสีและทาสีบ้าน ให้สีสวยชัด ติดทนนาน แถมยังกันน้ำได้ หากใครกำลังต้องการเลือกซื้อสีอะคริลิคไปใช้งาน บอกเลยว่า บทความของเราจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  14,960 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องแฟกซ์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รับส่งข้อมูลได้รวดเร็ว มีทั้งรุ่นที่ใช้กระดาษธรรมดาและกระดาษความร้อน
  10 อันดับ เครื่องแฟกซ์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รับส่งข้อมูลได้รวดเร็ว มีทั้งรุ่นที่ใช้กระดาษธรรมดาและกระดาษความร้อน
  เครื่องแฟกซ์ หรือ โทรสาร เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีในสำนักงานเพื่อใช้สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลของเอกสารต่างๆ โดยการทำสำเนาเอกสารจากต้นฉบับตัวจริงไปยังปลายทางผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการถ่ายเอกสาร อีกทั้งยังช่วยจัดเก็บข้อมูลป้องกันการสูญหายอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน นอกจากเครื่องแฟกซ์แล้ว ยังมีเครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชันที่สามารถใช้ส่งแฟกซ์ได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแฟกซ์หรือเครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชันล้วนมีคุณสมบัติและราคาที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องศึกษาวิธีการเลือกเครื่องแฟกซ์ รวมถึงอุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับเครื่องแฟกซ์แต่ละประเภท เพื่อเลือกซื้อแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด และในวันนี้เราได้นำวิธีการเลือกเครื่องแฟกซ์ พร้อมกับ 10 อันดับ เครื่องแฟกซ์ประสิทธิภาพสูง ฟังก์ชันครบถ้วนมาฝากทุกคนด้วยค่ะ 
  อุปกรณ์สำนักงาน
  1,557 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่