• 10 อันดับ มาส์กโคลน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 1
 • 10 อันดับ มาส์กโคลน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 2
 • 10 อันดับ มาส์กโคลน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 3
 • 10 อันดับ มาส์กโคลน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 4
 • 10 อันดับ มาส์กโคลน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 5

10 อันดับ มาส์กโคลน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021

เมื่อพูดถึงการบำรุงผิวหน้า อันดับแรกสาว ๆ หลายคนอาจจะนึกถึงการชโลมใบหน้าด้วยเซรั่ม เอสเซนส์หรือการทาครีมเช้า-เย็นเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วยังมีอีกขั้นตอนหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญในการบำรุงและฟื้นฟูผิวหน้าของเรา ที่ถ้าหากเป็นไปได้ก็อยากให้สาว ๆ รวมเข้าไว้ในกระบวนการของการดูแลผิวในแต่ละวันด้วย นั่นก็คือ การมาส์กหน้าค่ะ ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์สำหรับมาส์กหน้าออกมาหลายชนิดหลายรูปแบบ ทั้งมาส์กแบบแผ่น, มาส์กแบบลอกออก, มาส์กก่อนนอน เป็นต้น แต่ในวันนี้เราจะขอเสนอมาส์กอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "มาส์กโคลน" ซึ่งเป็นมาส์กที่แสนจะเหมาะกับภูมิอากาศบ้านเรา


แม้จะเคยได้ยินชื่อกันมาแล้ว แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า มาส์กโคลนมีประโยชน์อย่างไร มีชนิดไหนบ้างและเหมาะสมกับการใช้ในรูปแบบไหน ในบทความนี้เราจะขออธิบายวิธีการเลือกมาส์กโคลนอย่างง่าย ๆ ให้ลองอ่านกัน นอกจากนี้ เรายังมีผลิตภัณฑ์มาส์กโคลนที่น่าสนใจมานำเสนอถึง 10 อันดับอีกด้วย เชื่อว่าจะช่วยให้สาว ๆ สามารถเลือกใช้มาส์กโคลนได้ง่ายขึ้นและสนุกกับการดูแลผิวหน้ามากยิ่งขึ้นนะคะ

 • แก้ไขล่าสุด: 10-03-2021
 • 6,924 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

“มาส์กโคลน” ไอเทมสำหรับสาวเมืองร้อนหน้ามัน

“มาส์กโคลน” ไอเทมสำหรับสาวเมืองร้อนหน้ามัน

มาส์กโคลนหรือที่เราเห็นเขียนตามผลิตภัณฑ์ว่า Clay Mask หรือ Mud Mask คือ มาส์กที่มีส่วนผสมทำมาจากดินโคลนตามธรรมชาติที่มีมากมายหลายชนิด เช่น ตามก้นบ่อน้ำร้อน ใต้ทะเล หรือภูเขาไฟ ซึ่ง Clay Mask กับ Mud Mask จะแตกต่างกันเล็กน้อยคือ Clay Mask จะเป็นมาส์กโคลนที่มีความหนืดมากกว่า Mud Mask นั่นเอง แต่มาส์กทั้งสองแบบถือว่า เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ยุคโบราณหลายพันปีมาแล้วเหมือนกันค่ะ


นอกจากมาส์กโคลนจะส่งผ่านแร่ธาตุจากธรรมชาติดี ๆ ที่ผสมอยู่ในเนื้อโคลนเข้าสู่ผิวเราได้แล้ว ยังขึ้นชื่อในเรื่องการดูดเอาสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน หรือแม้กระทั่งแบคทีเรียที่ผิวเราสะสมเอาไว้ออกมาได้อย่างหมดจด คนที่ผิวมัน มีปัญหาสิวเพราะการอุดตันของรูขุมขนถือว่าเหมาะกับการใช้มาส์กโคลนเป็นอย่างมาก แต่สาว ๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะบางผลิตภัณฑ์คนผิวแห้งหรือผิวผสมก็สามารถใช้ได้ เพียงแค่ต้องเลือกและใช้ให้ถูกวิธี ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้เราได้รวบรวมเอาไว้ให้แล้ว ลองตามไปอ่านได้เลยค่ะ

วิธีการเลือกมาส์กโคลน

จุดเริ่มต้นของการใช้มาส์กโคลน ควรเริ่มต้นจากการเลือกใช้ชนิดของมาส์กที่เข้ากับผิวหน้าของคุณนะคะ ไปดูกันดีกว่าว่า มีอะไรที่เราควรมองหาในมาส์กโคลน หรือมีจุดไหนที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษเวลาเลือกซื้อบ้าง

เลือกจากลักษณะเนื้อผลิตภัณฑ์

มาส์กโคลนที่เห็นกันบ่อย ๆ ในบ้านเราอาจจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นโคลนอยู่ในกระปุกหรือในซอง แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า มาส์กโคลนที่มาในลักษณะผงก็มีนะคะ ซึ่งแบบไหนมีข้อดีในการใช้แตกต่างกันไปดังนี้ค่ะ

แบบเนื้อผง : ผสมเอง ทำมาส์กพอกหน้าแบบโฮมเมดได้

แบบเนื้อผง : ผสมเอง ทำมาส์กพอกหน้าแบบโฮมเมดได้

มาส์กแบบนี้ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์จะมาในกระปุกหรือถุงที่บรรจุโคลนที่ทำให้แห้งเป็นผงแล้ว สามารถเก็บไว้ได้นาน และถือว่าเป็นโคลนขั้นแอดวานซ์ที่เหมาะกับผู้ที่คุ้นชินกับการใช้มาส์กโคลนเป็นอย่างดี เพราะผู้ใช้ต้องทำการผสมโคลนกับน้ำหรือส่วนผสมอื่น ๆ เอง เพื่อให้ได้โคลนพอกหน้าด้วยตัวเอง หรือที่เรียกว่า มาส์กโคลนแบบโฮมเมด อาจจะฟังดูยุ่งยากนิดหน่อย แต่ข้อดีก็คือ เราสามารถควบคุมทั้งความเข้มข้น และส่วนผสมที่ต้องการเพื่อให้ได้มาส์กที่เข้ากับสภาพผิวของเราในวันนั้น ๆ ที่สุดได้ นอกจากจะได้ประโยชน์สูงสุดต่อตัวเราแล้ว ยังให้ความเพลิดเพลิน สนุกสนานไปกับการดูแลผิว ถือเป็นกิจกรรมเพื่อการผ่อนคลายอีกแบบเวลาอยู่บ้าน อีกทั้งสามารถแชร์กับเพื่อนร่วมห้องก็ได้แม้จะมีลักษณะผิวที่แตกต่างกันค่ะ

แบบเนื้อโคลน : พร้อมใช้งาน เหมาะสำหรับมือใหม่

แบบเนื้อโคลน : พร้อมใช้งาน เหมาะสำหรับมือใหม่

ถือเป็นมาส์กโคลนที่เราคุ้นเคยกันดี มักจะมาในรูปแบบกระปุกหรือแบบซอง สำหรับคนที่เริ่มใช้ใหม่ ๆ แนะนำให้ใช้มาส์กโคลนแบบนี้เลยค่ะ ผลิตภัณฑ์จะมีทั้งส่วนผสมของโคลนและส่วนผสมบำรุงผิวอื่น ๆ ผสมมาให้เรียบร้อย เน้นความสะดวกสบายในการใช้และง่ายในการพกพา เพราะเปิดกระปุกมาก็สามารถใช้ได้เลย เพียงแค่ต้องเลือกสูตรที่เข้ากับผิวของเราเท่านั้นเอง ในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ในเลือกมากมาย รับรองว่าคุณจะหาสูตรที่เหมาะกับตัวเองได้ไม่ยากเลยค่ะ ถ้ามีงบประมาณก็อาจจะเลือกมาหลาย ๆ สูตรเพื่อให้เหมาะกับผิวแต่ละวัน หรือแบ่งใช้ตามโซนของผิวหน้าก็ได้ ส่วนเรื่องการใช้มาส์กโคลนแบบแบ่งโซนบนใบหน้า เราได้แนะนำไว้ที่ท้ายบทความ อย่าลืมติดตามอ่านกันไปจนจบเลยนะคะ

เลือกจากชนิดของโคลน

ตามที่เกริ่นไปว่า มาส์กโคลนนั้นมีส่วนผสมที่มาจากโคลนหลายชนิดทั่วโลก โดยแต่ละผลิตภัณฑ์ก็เลือกใช้ชนิดโคลนที่แตกต่างกันไป หัวข้อนี้เราจะมาแนะนำโคลนชนิดที่เรากันเห็นบ่อย ๆ ที่มักถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมหลักของมาส์กโคลนว่า โคลนแต่ละชนิดมีข้อแตกต่างอย่างไร

Bentonite

Bentonite

Bentonite (เบนโทไนท์) เป็นโคลนจากดินภูเขาไฟ เรียกว่าเป็นโคลนที่มีความเก่าแก่และมีความดิบมากที่สุด ซึ่งน่าจะเป็นชนิดของโคลนที่เห็นบ่อยที่สุดในผลิตภัณฑ์ประเภทมาส์กโคลนในทุกระดับราคา มีความสามารถที่หลากหลาย เริ่มจากการดีท็อกซ์และรักษาผิว เมื่อผสมกับส่วนผสมที่เป็นน้ำจะเกิดประจุไฟฟ้าอ่อน ๆ จึงสามารถดูดซับน้ำมัน (Sebum) สิ่งสกปรก แบคทีเรียในชั้นผิวได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่ผิวค่อนข้างมันถึงมันมากและมีปัญหาเรื่องสิวและผิวอุดตัน จึงเหมาะกับการใช้มาส์กจากโคลนชนิดนี้ ในขณะเดียวกันคนที่มีผิวแห้งหรือผิวระคายเคืองง่ายอาจจะต้องระวังในการใช้ เพราะอาจจะดึงความชุ่มชื้นของผิวมากจนเกินไป และอุปกรณ์ที่ใช้ผสมหรือทาก็ไม่ควรทำจากเหล็ก เพราะจะทำให้มาส์กสูญเสียคุณสมบัติสำคัญในการดูดซับไปค่ะ

Kaolin

Kaolin

Kaolin Clay อ่านว่า คาโอลินหรือเคโอลิน บางครั้งอาจจะถูกเรียกว่า White Clay หรือ China Clay เป็นโคลนที่มีสีขาวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งโดยทั่วไปสียิ่งขาวเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีความบริสุทธิ์ของโคลนมากเท่านั้น แต่หากมีแร่ธาตุอื่น ๆ ผสมอยู่ด้วย สีของ Kaolin ก็จะเปลี่ยนไปได้ เช่น สีชมพู สีเขียวอ่อน เป็นต้น มีลักษณะเนื้อโคลนที่นิ่มและมีความอ่อนโยนต่อผิวมากที่สุดในบรรดาโคลนทั้งหลาย มีส่วนช่วยลดการเกิดสิวและกระชับรูขุมขน อีกทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนได้ แต่โคลนจะไม่ดึงน้ำมันออกจากชั้นผิวมากเท่าโคลนชนิดอื่น ๆ จึงเหมาะกับการใช้กับผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวที่แพ้ง่ายอีกด้วย

Green Clay

Green Clay

Green Clay หรือบางทีจะรู้จักในนามของ Illite, French Green Clay หรือ Sea Clay เป็นโคลนที่พบได้ตามก้นทะเล ซึ่งแน่นอนว่าเนื้อโคลนจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิด เรียกว่ามากที่สุดในบรรดาโคลนต่าง ๆ จึงได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ยิ่งเนื้อโคลนมีสีเขียวเข้มเท่าไหร่ยิ่งเป็นสัญญาณว่ามีความเข้มข้นของแร่ธาตุมากเท่านั้น นอกจากควบคุมความมันแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้ผิวหนังกระชับขึ้นได้ด้วย ส่วนเรื่องความอ่อนโยนต่อผิวจะอยู่ตรงกลางระหว่าง Bentonite กับ Kaolin หากต้องการเพิ่มความอ่อนโยนต่อผิวก็ให้หาสูตรที่มี Kaolin ผสมอยู่ด้วยค่ะ

โคลนชนิดอื่น ๆ

โคลนชนิดอื่น ๆ

นอกจากโคลนชนิดหลัก ๆ ที่เราได้แนะนำไปแล้ว ยังมีโคลนอีกมากมายหลายชนิดที่แม้เราจะไม่ได้เห็นกันบ่อย ๆ แต่บางผลิตภัณฑ์ก็เลือกนำมาใช้หรืออาจนำมาผสมกันไปกับโคลนชนิดหลัก ๆ อย่างเช่น โคลน Rhassoul Clay เป็นโคลนที่พบในประเทศโมรอคโค สามารถใช้ได้กับผิวหน้าและเส้นผม โคลน Fuller’s Earth Clay เป็นโคลนธรรมชาติที่ดูดซับน้ำมันได้ดีเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีโคลนที่มีชื่อแบ่งตามสีอย่างโคลนสีเหลือง โคลนสีฟ้า เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เข้าใจคุณสมบัติของโคลนแต่ละชนิดใช้เป็นส่วนผสม อย่าลืมอ่านคำอธิบายผลิตภัณฑ์ที่ระบุไว้ข้างกล่องหรือสอบถามจากผู้จัดจำหน่ายกันด้วยนะคะ

มองหาส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มเติมในการบำรุงผิวประกอบไปด้วย

มองหาส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มเติมในการบำรุงผิวประกอบไปด้วย

มาส์กโคลนจะเป็นประโยชน์ต่อผิวมากขึ้นหากใช้ส่วนผสมในการบำรุงผิวอื่น ๆ เพิ่มเข้ามา ซึ่งจุดนี้ความต้องการของผิวแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป แอบกระซิบว่าคนที่อยากผสมมาส์กโคลนใช้เองก็สามารถดัดแปลงส่วนผสมตามนี้ได้นะคะ โดยเราขอสรุปตัวอย่างของส่วนผสมที่น่าสนใจให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ


 • ส่วนผสมเพิ่มความชุ่มชื้นผิว : น้ำผึ้ง, อะโวคาโด, กลีเซอรีน, กรดไฮยาลูรอนิค, น้ำมันจากธรรมชาติ
  • ส่วนผสมลดความมันบนผิว : Witch Hazel, Apple Cider Vinegar, น้ำมะนาว
   • ส่วนผสมดูแลปัญหาสิว : Tea Tree Oil, Lavender Oil
   • ส่วนผสมช่วยปลอบประโลมผิว : สารสกัดดอก Chamomile, ว่านหางจระเข้

ส่วนผสมที่ควรระวังก็มีเช่นกันอย่างเช่น คนที่แพ้สารกันเสียประเภทพาราเบน ก็ควรหลีกเลี่ยงสูตรที่มีพาราเบนผสมอยู่ แต่ก็ต้องระลึกไว้ว่ามาส์กโคลนที่ไม่มีสารกันเสียก็จะเสื่อมสภาพได้ไว โดยทั่วไปเราควรใช้มาส์กให้หมดภายในระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน หรือตามที่แบรนด์กำหนดค่ะ สำหรับคนที่แพ้น้ำหอมก็อาจจะเลือกสูตรที่ใช้กลิ่นหอมจากพืชพันธุ์ธรรมชาติแทนที่จะใช้กลิ่นสังเคราะห์ เท่านี้ก็จะได้ความผ่อนคลายในการใช้มากขึ้น โดยไม่เสี่ยงกับการระคายเคืองค่ะ

อุปกรณ์ในการทามาส์กโคลน

อุปกรณ์ในการทามาส์กโคลน

อาจจะไม่ใช่ปัจจัยที่สำคัญมากนัก เพราะสาว ๆ หลายคนก็มักจะใช้นิ้วมือในการทามาส์กโคลนกันอยู่แล้ว แต่ถ้ามีอุปกรณ์ในการทามาส์กมาให้ด้วยก็จะเพิ่มความสะดวกในการใช้มากขึ้น เพิ่มความสม่ำเสมอของปริมาณมาส์กที่ทา ลดความยุ่งยากในการทำความสะอาด และวัสดุของอุปกรณ์ในการทาที่แบรนด์ให้มาก็จะเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์มาส์กโคลนตัวนั้น ๆ ที่สุด ซึ่งอาจจะเป็นไม้พายหรือว่าแปรงก็ได้ค่ะ


ส่วนคนที่ผสมมาส์กโคลนเอง แนะนำให้ใช้ภาชนะกับช้อนหรือไม้พายที่เป็นเซรามิกหรือไม้ เวลาทามาส์กก็ใช้ช้อนหรือไม้พายนั้น ๆ ได้เลย ห้ามใช้อุปกรณ์ที่เป็นโลหะเพราะอาจจะทำให้ประจุไฟฟ้าที่เป็นประโยชน์ในมาส์กเสื่อมลงไปได้ค่ะ

10 อันดับ มาส์กโคลน ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

และแล้วก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย ผลิตภัณฑ์มาส์กโคลนแจ่ม ๆ ที่เขาว่าน่าซื้อหามาลองใช้ เราได้รวบรวมมาไว้ให้สาว ๆ ตรงนี้แล้วค่ะ ไปชม 10 อันดับสินค้าของเรากันได้เลย หวังว่าจะช่วยลดเวลาในการตามหามาส์กโคลนให้ทุกคนได้นะคะ

10
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบโคลน
ชนิดโคลนKaolin, Ghassoul
สารบำรุงอื่น ๆ กรดไฮยาลูรอนิค, น้ำผึ้ง, รอยัลเจลลี่, สารสกัด Propolis
ปริมาณ150 g
9
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบผง
ชนิดโคลนCambrian Blue Clay (Illite), Kaolin
สารบำรุงอื่น ๆ Rose Geranium Essential Oil
ปริมาณ60 g
8
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบโคลน
ชนิดโคลนKaolin
สารบำรุงอื่น ๆ วิตามินซี, Beautyberry
ปริมาณ50 ml
7
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบโคลน
ชนิดโคลนKaolin, Bentonite
สารบำรุงอื่น ๆ สารสกัดสาหร่าย, Witch Hazel, Kakadu Plum, สารสกัดทับทิม
ปริมาณ60 g
6
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบโคลน
ชนิดโคลนKaolin, Montmorillonite , Bentonite
สารบำรุงอื่น ๆ Grapefruit Peel Oil, Lavender Oil, Willowherb
ปริมาณ30 ml, 75 ml
5
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบโคลน
ชนิดโคลนKaolin
สารบำรุงอื่น ๆ Tea Tree Oil, Lemon Tea Tree, Tamanu Oil
ปริมาณ100 ml
4
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบโคลน
ชนิดโคลนKaolin, Montmorillonite , Moroccan Lava Clay
สารบำรุงอื่น ๆ ผงถ่าน
ปริมาณ50 g
3
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบโคลน
ชนิดโคลนKaolin, DE, Bentonite
สารบำรุงอื่น ๆ สารสกัดโสม,ว่านหาจระเข้, กรดไฮยาลูรอนิค
ปริมาณ45 ml
2
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบโคลน
ชนิดโคลนKaolin, Bentonite
สารบำรุงอื่น ๆ ผงวอลนัท, AHA
ปริมาณ100 ml
1
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบโคลน
ชนิดโคลนFuller's Earth
สารบำรุงอื่น ๆ Sandalwood Oil, Chamomile และ Lavender Water
ปริมาณ100 ml

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
FRESH Umbrian Clay Pore Purifying Face Mask 1

FRESH

2
 Innisfree Super Volcanic Pore Clay Mask 2X 1

Innisfree

3
PIXI Glow Mud Mask 1

PIXI

4
L'OREAL PARIS PURE CLAY MASK DETOXIFY 1

L'OREAL PARIS

5
THE BODY SHOP Tea Tree Skin Clearing Clay Mask 1

THE BODY SHOP

6
ORIGINS ORIGINAL SKIN™ Retexturizing Mask With Rose Clay 1

ORIGINS

7
SAND & SKY Australian Pink Clay Porefining Face Mask 1

SAND & SKY

8
TATCHA Violet-C Radiance Mask 1

TATCHA

9
HERBIVORE BOTANICALS Blue Clay Detoxifying Treatment Mask 1

HERBIVORE BOTANICALS

10
TSURURI Ghassoul Mineral Clay Pack 1

TSURURI

ชื่อสินค้า

Umbrian Clay Pore Purifying Face Mask

Super Volcanic Pore Clay Mask 2X

Glow Mud Mask

PURE CLAY MASK DETOXIFY

Tea Tree Skin Clearing Clay Mask

ORIGINAL SKIN™ Retexturizing Mask With Rose Clay

Australian Pink Clay Porefining Face Mask

Violet-C Radiance Mask

Blue Clay Detoxifying Treatment Mask

Ghassoul Mineral Clay Pack

คุณสมบัติ

ปลอบประโลม รักษาผิวอย่างอ่อนโยน แถมแก้ปัญหาสิวได้อยู่หมัด

โคลนจากภูเขาไฟ กำจัดฝุ่นละอองจากรูขุมขนและกระตุ้นเซลล์ผิว

เหมาะกับทุกสภาพผิว พร้อมเกลือดีท็อกซ์ผิว และกรดไฮยาลูรอนิค

ผสมผงถ่าน ทำความสะอาดอย่างล้ำลึก เติมความกระจ่างใสให้ผิว

ลดการอักเสบ ป้องกันต้นตอการเกิดสิว สัมผัสเย็นสดชื่นสบายผิว

มาส์กพร้อมเนื้อสครับโจโจ้บาบีดส์ ผลัดเซลล์ผิว เพิ่มความกระจ่างใส

อ่อนโยน อุดมไปด้วยสารบำรุงผิว ทำความสะอาดและกระชับรูขุมขน

มาส์กโคลนชะลอวัย ผสมวิตามินซี เพิ่มออร่าสไตล์ญี่ปุ่นให้ใบหน้า

โคลนขาวอ่อนโยน ไม่มีสารกันเสีย เหมาะกับผิวที่บอบบางและผิวแห้ง

โคลนผสมสครับน้ำตาล กำจัดสิวเสี้ยน พร้อมกลิ่นหอมแบบสปา

ราคาเริ่มต้น2,280 บาท590 บาท860 บาท399 บาท632 บาท575 บาท2,200 บาท2,330 บาท850 บาท550 บาท
เนื้อผลิตภัณฑ์แบบโคลนแบบโคลนแบบโคลนแบบโคลนแบบโคลนแบบโคลนแบบโคลนแบบโคลนแบบผงแบบโคลน
ชนิดโคลนFuller's EarthKaolin, BentoniteKaolin, DE, BentoniteKaolin, Montmorillonite , Moroccan Lava ClayKaolinKaolin, Montmorillonite , BentoniteKaolin, BentoniteKaolinCambrian Blue Clay (Illite), KaolinKaolin, Ghassoul
สารบำรุงอื่น ๆ Sandalwood Oil, Chamomile และ Lavender Waterผงวอลนัท, AHAสารสกัดโสม,ว่านหาจระเข้, กรดไฮยาลูรอนิคผงถ่านTea Tree Oil, Lemon Tea Tree, Tamanu OilGrapefruit Peel Oil, Lavender Oil, Willowherbสารสกัดสาหร่าย, Witch Hazel, Kakadu Plum, สารสกัดทับทิมวิตามินซี, BeautyberryRose Geranium Essential Oilกรดไฮยาลูรอนิค, น้ำผึ้ง, รอยัลเจลลี่, สารสกัด Propolis
ปริมาณ100 ml100 ml45 ml50 g100 ml30 ml, 75 ml60 g50 ml60 g150 g
ลิงค์สินค้า

เคล็ดลับในการใช้มาส์กโคลนสำหรับทุกสภาพผิว

มาส์กโคลนเป็นไอเทมดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้เช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ การรู้ทริคและรักษากฎในการใช้งานจะยิ่งเพิ่มประสิทธิผลที่ได้จากผลิตภัณฑ์มากขึ้นนะคะ

วิธีการใช้งานมาส์กโคลนที่ไม่ควรละเลย

วิธีการใช้งานมาส์กโคลนที่ไม่ควรละเลย

การมาส์กหน้าด้วยมาส์กโคลนควรทำหลังจากที่เช็ดเครื่องสำอาง และทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาส์กโคลนเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงที่ดีต่อผิวก็จริง แต่ก็ไม่ควรใช้ทุกวัน แนะนำให้ใช้แค่อาทิตย์ละ 1 - 2 ครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ ส่วนปริมาณในการทาอาจจะต่างกันไปตามแต่ผลิตภัณฑ์ แต่โดยทั่วไปก็ให้ทาบาง ๆ พอที่จะครอบคลุมผิวหน้า เพียงแค่นี้ส่วนผสมในมาส์กก็สามารถทำงานได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องโปะหนา ๆ เพราะจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช้เหตุค่ะ


สำหรับการใช้แต่ละครั้ง ก็จะต้องรักษาระยะเวลาที่ควรทามาส์กทิ้งไว้ตามที่ทางแบรนด์ระบุอย่างเคร่งครัด ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 10 - 15 นาที ยิ่งคนที่ผิวบอบบางให้ทิ้งไว้ 5 -10 ก็เพียงพอแล้ว แต่สาว ๆ บางคนอาจจะกลัวไม่คุ้ม หรืออาจจะต้องการความสะใจแล้วปล่อยให้มาส์กโคลนแห้งจนลอกออกมาเอง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อใบหน้าเลย เพราะมาส์กอาจจะดึงเอาปราการผิวที่จำเป็นในการรักษาสุขภาพของผิวออกมาด้วยจนผิวเกิดการระคายเคืองได้


หลังจากใช้มาส์กเสร็จแล้ว ผิวก็อยู่ในสภาพที่ได้สมดุล พร้อมรับการปรนนิบัติผิวขั้นต่อไป แน่นอนว่าต้องบำรุงผิวตามขั้นตอนปกติ เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวในทันทีด้วยนะคะ

การทามาส์กโคลนแบบแบ่งโซนบนใบหน้า

การทามาส์กโคลนแบบแบ่งโซนบนใบหน้า

ตามที่แนะนำเอาไว้ว่า คนที่ผิวบอบบางควรใช้โคลน Kaolin ส่วนคนที่ผิวมันก็อาจจะใช้ Bentonite หรือตัวอื่น ๆ ก็ได้ แต่ผิวหน้าของคนเรา 100 คนก็มีความแตกต่างของผิว 100 แบบ จะให้มาส์กตัวเดียวตอบรับความต้องการของผิวทุกจุดบนใบหน้าได้อย่างลงตัวนั้นคงเป็นไปได้ยาก ถ้าคุณเป็นคนที่ผิวมีความซับซ้อน การแบ่งโซนบนใบหน้าในการลงมาส์กก็เป็นทางออกที่ดีค่ะ


โซนของผิวหน้าที่มีมักความมันอย่างบริเวณหน้าผาก จมูก คาง หรือที่เรียกว่า T-Zone และบริเวณแก้มตรงใต้ตาที่มักมีรูขุมขนกว้าง ก็ควรลงมาส์กโคลนที่เน้นการดึงดูดน้ำมันและสิ่งสกปรกได้ดีหน่อย ส่วนบริเวณกรอบหน้า แก้มส่วนล่างที่ผิวมักแห้งกว่า ก็ควรเลือกสูตรที่ถนอมผิวมากขึ้นหรืออาจจะใช้มาส์กชนิดอื่นที่เน้นการให้ความชุ่มชื้นแทนก็ได้ บางคนอาจจะลงมาส์กโคลนแค่ตรงจมูกและหน้าผากอย่างเดียว ในขณะที่บางคนใช้มาส์ก 3 ชนิดในการมาส์กหน้าแต่ละครั้งเลยก็มีค่ะ ซึ่งวิธีเหล่านี้ไม่มีกำหนดตายตัว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือการเข้าใจความต้องการของผิวของตัวเองนั่นเองค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นไปได้ว่าด้วยวิถีชีวิตที่รีบเร่ง ทำให้กิจกรรมในการบำรุงผิวหน้าอย่างการมาส์กหน้าด้วยการพอกโคลนนั้นดูเป็นเรื่องยุ่งยากและมักถูกมองข้ามไป ทำให้คนส่วนใหญ่เปลี่ยนมาเป็นการมาส์กหน้าแบบรวดเร็ว อย่างการใช้มาส์กแผ่นเข้ามาแทนที่มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่หากคุณใช้เวลาแค่อาทิตย์ละ 1 วัน ลองดูแลตัวเองอย่างพิถีพิถันดูแล้ว รับรองได้ว่าสาว ๆ จะต้องรู้สึกเพลิดเพลินและยิ่งสนุกสนานกับการประทินผิวมากขึ้น เหมือนกับเป็นการเพิ่มความสุนทรีย์ในการใช้ชีวิตอีกอย่าง โดยที่ไม่ต้องพึ่งการเข้าสปาให้เปลืองเงินในกระเป๋า อย่างไรก็ตาม หวังว่าสาว ๆ จะถูกใจกับข้อมูลที่เรานำมาฝากกันและได้ประโยชน์ในการเลือกซื้อมาส์กโคลนที่เหมาะกับตัวเองนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ น้ำยากัดสีผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ให้สีผมอ่อนลง ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ทำให้ผมเสีย
  10 อันดับ น้ำยากัดสีผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ให้สีผมอ่อนลง ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ทำให้ผมเสีย
  "น้ำยากัดสีผม" ตัวช่วยที่ให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณต้องการย้อมสีผมด้วยตัวเอง และเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการเพลิดเพลินไปกับการย้อมผมเองที่บ้านในแบบที่ไม่ต้องไปง้อช่างร้านทำผมเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้น ผลิตภัณฑ์น้ำยากัดสีผมที่วางจำหน่ายในปัจจุบันก็มีหลายสูตร หลายประเภท ทั้งชนิดครีมและชนิดผง รวมถึงมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ใคร ๆ หลายคนกำลังงุนงง เพราะประสบปัญหาในการเลือกซื้อและลังเลใจในประสิทธิภาพของน้ำยากัดสีผม  แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะในวันนี้เราได้รวบรวมวิธีการเลือกน้ำยากัดสีผมมาให้ทุกคนได้อ่านกัน พร้อมทั้งแนะนำผลิตภัณฑ์น้ำยากัดสีผมที่น่าสนใจทั้ง 10 อันดับ ให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการตัดสินใจกันอีกด้วย ส่วนน้ำยากัดสีผมชิ้นไหนจะเหมาะกับคุณที่สุด มาศึกษาข้อมูลวิธีการเลือกไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  102,169 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยติดทนนาน ช่วยบำรุงผม ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
  10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยติดทนนาน ช่วยบำรุงผม ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
  หากพูดถึงสิ่งที่คนเรามักจะมองหรือสังเกตกันบ่อย ๆ นอกจากรูปร่างหน้าตาแล้ว สีผมก็เป็นอีกองค์ประกอบที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมและแสดงถึงบุคลิกตัวตนจนถึงนิสัยของเราได้ หากย้อนไปในสมัยก่อน หลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกับการเข้าร้านเสริมสวยหรือซาลอนกันมากกว่าเมื่อต้องการย้อมผม แต่ในปัจจุบันเมื่อมียาย้อมผมออกมา การย้อมผมด้วยตัวเองจึงกลายเป็นสิ่งที่สามารถทำด้วยตนเองได้อย่างง่ายดายและกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เลยล่ะค่ะสำหรับยาย้อมสีผมด้วยตัวเองที่วางจำหน่ายในท้องตลาดนั้น ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายชนิด เช่น แบบโฟม แบบครีม แบบผสมทรีทเมนท์ ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้ผู้ย้อมผมเกิดความสับสนจนเลือกไม่ถูกกัน ในครั้งนี้เราจะแนะนำตั้งแต่ความแตกต่างของยาย้อมผมแต่ละชนิด วิธีการเลือกยาย้อมผมที่เหมาะกับแต่ละคน จนถึง 10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเองยอดฮิตที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน แต่ให้ผลลัพธ์ไม่แพ้กับการเข้าไปทำที่ซาลอนดัง ๆ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  234,703 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาย้อมผม Berina สีไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยาย้อมผม Berina สีไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ยาย้อมผม เป็นไอเทมชิ้นหนึ่งที่ช่วยเปลี่ยนลุคให้กับสาว ๆ ได้ บางคนจึงมักจะเปลี่ยนสีผมบ่อยครั้ง เพราะรู้สึกเบื่อในสไตล์เดิม ๆ ของตนเอง แต่บางคนก็แอบหวั่นใจทุกครั้งที่จะเปลี่ยนสีผม เพราะกลัวว่าสีผมใหม่จะดูไม่เหมาะสมหรือไม่เข้ากับบุคลิกของตัวเอง ดังนั้น ในการเลือกยาย้อมผมจึงต้องมองหาเฉดสีที่ใช่และตรวจสอบดูด้วยว่า ยาย้อมผมยี่ห้อไหนที่จะมีสีสันให้เลือกอย่างเพียงพอ โดยในวันนี้ ทีมงานมายเบสท์ขอหยิบยก ยาย้อมผม Berina มาแนะนำให้กับทุกคน เพราะ Berina เป็นยี่ห้อที่มีสีให้คุณเลือกหลากหลายถึง 47 สี แถมยังเป็นยาย้อมผมคุณภาพดีที่ช่างเสริมสวยไว้วางใจ วางจำหน่ายในราคาที่จับต้องได้ ที่สำคัญยังให้สีเด่นชัด บางสีสามารถใช้แทนครีมปิดผมขาวได้ แถมยังติดทนนานอีกด้วยค่ะ บทความของเราในวันนี้จึงมาพร้อมกับ วิธีการเลือกยาย้อมผม Berina และมารีวิว 10 อันดับ ยาย้อมผม Berina สีที่คนนิยมเลือกใช้กัน รับรองว่าโดนใจสาว ๆ ทุกสไตล์แน่นอนค่ะ ใครกำลังมองหายาย้อมผมถูกและดี ต้องอ่านบทความนี้แล้วล่ะค่ะ ! 
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  30,481 จำนวนผู้อ่าน
 • 14 อันดับ ถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ตัวท็อปยอดฮิตของหนุ่มไทย
  14 อันดับ ถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ตัวท็อปยอดฮิตของหนุ่มไทย
  แม้ว่าถุงยางอนามัยจะเป็นของใกล้ตัว แต่ดูเหมือนว่ายังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่รู้ว่าถุงยางอนามัยทำจากวัสดุประเภทไหน มี่กี่ชนิด ขนาดไหนบ้าง ? ซึ่งจริง ๆ แล้ว การเลือกถุงยางอนามัยนั้นสำคัญมากสำหรับคู่รักหรือคู่นอนของคุณ หากเลือกผิดพลาด ไม่เพียงแต่จะทำให้ตัวคุณเองหรือคู่ของคุณรู้สึกประหม่าและไม่สบายใจแล้ว แต่ยังกลายเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้วิธีการคุมกำเนิดไม่ได้ผลอีกด้วยหากคุณไม่ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์หรือเซ็กส์จะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ ? แน่นอนว่าถึงคุณจะโชคดีที่ไม่ได้ตั้งครรภ์เมื่อยังไม่พร้อม แต่คุณก็อาจมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อจากเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ เช่น โรคเอดส์, โรคหนองในเทียม, โรคซิฟิลิส, โรคเริมที่อวัยวะเพศ และอื่น ๆ และที่น่าวิตกไปกว่านั้นคือปัญหาคุณแม่วัยใสที่กำลังมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในบ้านเรา เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาเหล่านี้ ดังนั้นในบทความเราจะมาแนะวิธีการเลือกถุงยางอนามัยอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความหนาบาง พื้นผิวของถุงยางอนามัย ขนาดที่เหมาะสม และแนะนำถุงยางอนามัยยี่ห้อที่มีคุณภาพ เช่น Okamoto, Durex เพื่อให้คุณสามารถเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะกับตัวเองและคู่ของคุณได้ค่ะ นอกจากนี้หากใครที่อายหากต้องซื้อตามร้านสะดวกซื้อก็สามารถกดซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์อีกด้วยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  155,353 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” คำนี้ยังคงกระแทกใจผู้หญิงแบบเรา ๆ กันอยู่ใช่ไหมคะ เกิดเป็นผู้หญิงทั้งทีแต่กลับมีอุปสรรคหลายอย่างที่ขัดขวางความสวยเยอะแยะมากมายเหลือเกิน และหนึ่งในปัญหาที่ผู้หญิงอย่างพวกเรามักจะเจอกันนั่นก็คือ “ขน” นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ ขนหน้าแข้ง ขนแขนหรือขนตามจุดซ่อนเร้น ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายวิธีในการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้และหนึ่งในนั้นก็คือการใช้ครีมกำจัดขนนั่นเอง โดยวิธีนี้เป็นวิธียอดฮิตสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการกำจัดขนส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะส่วนรักแร้ ให้ผิวใต้วงแขนดูเกลี้ยงเกลาโดยไม่มีปัญหาตุ่มหนังไก่หรือรักแร้ดำค่ะดังนั้นในวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกครีมกำจัดขนว่าต้องเลือกอย่างไรและแนะนำว่าครีมกำจัดขนยี่ห้อไหนดีน่าใช้โดยเลือกมาในลักษณะ 10 อันดับที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นครีมกำจัดขนสำหรับคนที่เส้นขนหนาหรือครีมกำจัดขนที่อ่อนโยนสามารถใช้กับจุดซ่อนเร้นได้ ให้คุณผู้อ่านได้ชมกัน คุณจะได้สามารถเลือกครีมกำจัดขนที่เหมาะกับตัวเองได้ค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  163,060 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แผ่นมาส์กหน้า (Sheet Mask) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กู้หน้าใสไร้สิว ลดริ้วรอย ให้ผิวขาวดูมีออร่า
  10 อันดับ แผ่นมาส์กหน้า (Sheet Mask) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กู้หน้าใสไร้สิว ลดริ้วรอย ให้ผิวขาวดูมีออร่า
  แผ่นมาส์กหน้าบำรุงผิว หรือที่หลายคนเรียกว่า ชีทมาส์ก (Sheet Mask) ถือเป็นหนึ่งในสกินแคร์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งเมื่อพูดถึงแผ่นมาส์กหน้าในปัจจุบัน นอกจาก Watsons และ Garnier แล้ว หลายคนก็อาจจะนึกถึงแผ่นมาส์กหน้านำเข้าจากแดนเครื่องสำอางอย่างเกาหลีและญี่ปุ่น เช่น LuLuLun, innisfree, Banobagi ฯลฯ หรือแบรนด์สัญชาติไทยอย่าง Rojukiss แต่ทุกคนเคยสังเกตไหมคะว่า แผ่นมาส์กหน้าเหล่านี้มีมากมายหลายสูตรเหลือเกิน ทั้งมาส์กหน้าผิวขาว, ลดสิว, ลดความมันและลดริ้วรอย รวมไปถึงมาส์กหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายวันนี้เราจึงจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกแผ่นมาส์กหน้าให้เหมาะกับปัญหาผิวของคุณ พร้อมทั้งรวบรวมแผ่นมาส์กหน้าใช้ดีจากยี่ห้อดังถึง 10 ชิ้น มาแนะนำให้กับทุกคน นอกจากจะช่วยกู้หน้าและบำรุงผิวได้อย่างเห็นผลแล้ว ยังราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้แผ่นมาส์กหน้าชิ้นโปรดชิ้นใหม่ไปใช้งานกันก็ได้นะคะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  100,093 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมรกแกะ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ครีมรกแกะ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2020
  พลาเซนต้า (Placenta) คือรกของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์และเลี้ยงดูตัวอ่อนให้เจริญเติบโต รวมถึงทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวอ่อนด้วย ระยะหลังจึงมีผู้ผลิตหลายเจ้านำคุณสมบัติของพลาเซนต้ามาใช้ในอุตสาหกรรมสกินแคร์ โดยเฉพาะรกแกะที่อุดมไปด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณ เป็นไอเท็มที่มีต้นกำเนิดมาจากออสเตรเลียซึ่งผ่านการวิจัยแล้วพบว่าในรกแกะมีน้ำมันที่มีคุณสมบัติช่วยชะลอความแก่, บำรุงให้ผิวชุ่มชื้น, ลดรอยหมองคล้ำบนใบหน้า แล้วยังเป็นสินค้ายอดฮิตที่ใครไปออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะต้องซื้อมาเป็นของฝากด้วย แต่ครีมรกแกะที่วางขายอยู่ทั่วไปนั้นมีความแตกต่างบางอย่าง เช่น เนื้อผลิตภัณฑ์, คุณสมบัติและการใช้งานจนทำให้หลายคนเกิดความลังเลว่าจะเลือกใช้งานอย่างไร? ในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อครีมรกแกะกันค่ะในครั้งนี้นอกจากเพื่อน ๆ จะได้รู้จักวิธีการเลือกครีมรกแกะมาให้เหมาะสมและตรงกับปัญหาผิวแล้ว เพื่อน ๆ ยังจะได้อัพเดท 10 อันดับครีมรกแกะที่ขายดี ฉบับปี 2019 ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวผู้ใช้งานจริงมาให้ ณ ทีนี้เลยด้วย และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ!
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  27,049 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่