• 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

ไมค์อัดเสียง ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะไม่ได้มีใช้สำหรับการร้องเพลงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมไปถึงในหมู่คนที่สร้างสรรค์ Content ต่าง ๆ บน Social Media อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ YouTube เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่า ไมค์อัดเสียงแต่ละตัวก็มีคุณภาพและคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกันไป เช่น ไมค์บางตัวเหมาะกับการใช้งานคนเดียว หรือบางตัวก็สามารถใช้งานร่วมกันหลายคนได้ เป็นต้น


ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปศึกษาวิธีการเลือกไมค์อัดเสียงกันอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้ทราบข้อมูลและรายละเอียดสำคัญในการตัดสินใจซื้อ และเพื่อให้คุณได้ไมค์อัดเสียงที่มีคุณภาพตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานของคุณด้วยครับ นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับไมค์อัดเสียงรุ่นยอดนิยม ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านกันเลยครับ !

 • แก้ไขล่าสุด: 30-06-2020
 • 5,224 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ไมค์อัดเสียงคืออะไร ?

ไมค์อัดเสียงคืออะไร ?

ไมโครโฟนนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ไมโครโฟนไดนามิก (Dynamic Microphone) และไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ (Condenser Microphone) โดยไมโครโฟนแบบไดนามิกจะเป็นไมโครโฟนที่มักใช้สำหรับการแสดงสดหรือการร้องที่ไม่ได้ต้องการความชัดเจนของเสียงมากนัก มีความทนทานและใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ ไมโครโฟนประเภทนี้ยังไม่ต้องใช้พลังงานเยอะ ทนต่อความชื้น มีความไวต่อการเกิดเสียงที่ค่อนข้างต่ำ ซึ่งเราจะคุ้นเคยกับไมค์ประเภทนี้ก็คือ ไมค์สำหรับร้องคาราโอเกะนั่นเองครับ


ส่วนไมโครโฟนคอนเดนเซอร์นั้นจำเป็นต้องใช้พลังงานตลอดเวลา เนื่องจากมีความไวเสียงสูง ให้รายละเอียดเสียงที่ดี และรับช่วงความถี่เสียงได้กว้าง โดยไมโครโฟนประเภทนี้จะมีราคาสูงกว่าไมโครโฟนแบบไดนามิก และได้รับความนิยมสูงมากสำหรับการใช้บันทึกเสียงในสตูดิโอ มีคุณสมบัติที่ทนต่อความชื้นและแรงสั่นสะเทือนในระดับที่ค่อนข้างต่ำ ทั้งยังไวต่อการเกิดเสียงสูง นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการใช้งานและบริษัทที่ผลิต ซึ่งไมค์อัดเสียงที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ ไมโครโฟนประเภทคอนเดนเซอร์ครับ

วิธีการเลือกไมค์อัดเสียง

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ไมค์อัดเสียงนั้นมีวางจำหน่ายมากมายตามท้องตลาด ดังนั้น คุณควรศึกษารายละเอียดต่อไปนี้ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้คุณสามารถเลือกไมค์อัดเสียงที่ตรงกับความต้องการสำหรับการใช้งานในระยะยาวได้ครับ

ไมค์รับเสียงทิศทางเดียว : เหมาะสำหรับอัดเสียง ร้องเพลง และแคสเกม

หากคุณต้องการอัดเสียง, ร้องเพลง, แคสเกม หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ต้องใช้การรับเสียงจากเบื้องหน้า เราขอแนะนำให้เลือกไมค์อัดเสียงแบบรับเสียงทิศทางเดียว (Unidirectional) เพื่อให้การบันทึกเสียงได้โฟกัสไปที่เสียงของคุณโดยตรง ซึ่งจะรับเสียงได้ดีกว่าไมค์แบบอื่น ๆ โดยไมค์แบบรับเสียงทิศทางเดียวนั้นถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

ประเภท Cardioid สำหรับเสียงที่โดดเด่น

ประเภท Cardioid สำหรับเสียงที่โดดเด่น

ไมค์อัดเสียงประเภทนี้ เป็นไมค์อัดเสียงที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะมีความไวต่อเสียงจากด้านหน้าสูงมากและแทบจะไม่รับเสียงรบกวนที่อยู่เบื้องหลังของไมโครโฟนเลย ดังนั้น จึงเป็นไมค์ที่เหมาะในการอัดเสียง ซึ่งผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องไปจดจ่ออยู่กับหน้าไมค์ แต่สามารถเคลื่อนไหวหรือเต้นในขณะอัดเสียงไปด้วยได้เลย ที่สำคัญ ไมค์ประเภทนี้ยังไม่รับเสียงรบกวนจากทางด้านหลัง จึงป้องกันปัญหาการเกิดไมค์หอนได้เป็นอย่างดีครับ


นอกจากนี้ หากต้องการไมค์สำหรับใช้ในการ LIVE คนเดียวหรือแคสเกม โดยเฉพาะแนว FPS ที่ผู้เล่นอาจจะต้องใช้อารมณ์ร่วมในการเล่นที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด เราก็ขอแนะนำเลือกไมค์อัดเสียงประเภทนี้ด้วยเช่นกันครับ โดยคุณอาจเลือกใช้เป็นแบบไมค์ติดปกเสื้อเพื่อความสะดวกในการใช้งาน เป็นต้น

ประเภท Super Cardioid เพื่อการเปล่งเสียงร้องอันทรงพลัง

ประเภท Super Cardioid เพื่อการเปล่งเสียงร้องอันทรงพลัง

หากคุณไม่จำเป็นต้องขยับตัวหรือเคลื่อนที่ไปด้วยในขณะอัดเสียง และต้องการเสียงร้องที่มีคุณภาพชัดเจน เราขอแนะนำให้ใช้ไมค์อัดเสียงประเภท Super Cardioid ซึ่งจะมีการรับเสียงจากข้างหน้าในมุมที่แคบกว่าประเภทคาร์ดิออยด์ปกติ ทำให้ช่วยป้องกันเสียงจากรอบข้างได้ดีกว่ามาก และรับเสียงแทรกจากด้านหลังได้เพียงน้อยนิดเท่านั้น รวมถึงป้องกันปัญหาไมค์หอนได้ดี จึงสามารถอัดเสียงได้อย่างลื่นไหลกว่า แถมยังปรับเพิ่มความดังของเสียงในการอัดได้สะดวกมากกว่าด้วยครับ

ประเภท Hyper Cardioid สำหรับงานคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ

ประเภท Hyper Cardioid สำหรับงานคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ

หากคุณต้องใช้ไมโครโฟนเพื่ออัดเสียงท่ามกลางลำโพงขนาดใหญ่หรือในพื้นที่กว้าง เช่น การแสดงคอนเสิร์ตหรือหอประชุม เราขอแนะนำให้คุณใช้ไมค์อัดเสียงแบบ Hyper Cardioid ที่มีองศาในการรับเสียงแคบกว่าแบบ Super Cardioid ทำให้ช่วยป้องกันเสียงจากรอบข้างไม่ให้มารวมกับเสียงร้องของคุณได้ ดังนั้น คุณจึงสามารถอัดเสียงได้อย่างมีคุณภาพและชัดเจน โดยที่เสียงร้องไม่จมไปกับเสียงรอบข้างครับ

ประเภท Subcardioid สำหรับการอัดเสียงพร้อมดนตรี

ประเภท Subcardioid สำหรับการอัดเสียงพร้อมดนตรี

เนื่องจากไมค์ประเภทนี้ สามารถรับเสียงและตอบสนองต่อความถี่ของเสียงได้กว้างที่สุด เมื่อเทียบกับไมค์ประเภทรับเสียงทิศทางเดียวประเภทอื่น ทำให้เมื่อคุณเข้าใกล้ไมค์อัดเสียงมาก ๆ จะไม่ทำให้เสียงความถี่ต่ำดังมากขึ้น (Proximity Effect) คุณจึงสามารถอัดเสียงร้องไปพร้อม ๆ กับเสียงดนตรีประเภท Acoustic ได้อย่างง่ายดาย

ไมค์รับเสียง 2 ทิศทาง : เหมาะสำหรับการพูดคุยหรือสัมภาษณ์

ไมค์รับเสียง 2 ทิศทาง : เหมาะสำหรับการพูดคุยหรือสัมภาษณ์

ไมค์อัดเสียงแบบรับเสียง 2 ทิศทาง (Bi-Directional) นั้น จะมีองศาการรับเสียงจาก 2 ทิศทาง คือ ด้านหน้าและด้านหลังของไมโครโฟนแบบระยะแคบ ซึ่งหมายความว่า ไมค์ประเภทนี้จะสามารถรับเสียงที่อยู่ใกล้ได้ดีกว่าเสียงที่อยู่ไกล จึงมักถูกนำไปใช้งานในระบบการจดจำเสียงของคอมพิวเตอร์ (PC Voice Recognition System) และระบบนำทางในรถยนต์ (Car Navigation System) โดยแบบที่นิยมสูงสุด คือ การนำไปใช้ในการอัดเสียงสนทนาระหว่างคน 2 คน เช่น การสัมภาษณ์หรือการจัดรายการร่วมระหว่างพิธีกร เป็นต้น

ไมค์รับเสียงรอบทิศทาง : เหมาะสำหรับการประชุมกับผู้คนจำนวนมาก

ไมค์รับเสียงรอบทิศทาง : เหมาะสำหรับการประชุมกับผู้คนจำนวนมาก

ไมค์อัดเสียงแบบรอบทิศทาง (Omni-Directional) นั้น จะรับเสียงได้จากทิศทางรอบ ๆ ไมโครโฟน ดังนั้น จึงเหมาะในการอัดเสียงจากคนหลาย ๆ คนพร้อมกัน เช่น การใช้งานตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป หรือการประชุมพร้อมกันในลักษณะที่ทุกคนนั่งล้อมรอบกัน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไมค์ประเภทนี้ไม่เหมาะกับการนำไปใช้ในการแสดงสดทุกประเภท เพราะมีโอกาสเกิดปัญหาไมค์หอนได้ง่าย จึงเหมาะที่จะใช้ในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างเงียบอย่างในห้องประชุมมากกว่านั่นเองครับ

ตรวจสอบปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพในการอัดเสียง

ถึงแม้ว่าเราแทบจะไม่ทราบถึงคุณภาพของเสียงที่อัดจากไมค์ได้เลยจนกว่าจะได้ลองอัดจริง แต่ก็ยังสามารถตรวจสอบปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพในการอัดเสียงได้ โดยการดูจากค่าความไวในการรับเสียง (Sensitivity) และการตอบสนองความถี่เสียง (Frequency Response) ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ตรวจสอบความไวในการรับเสียงของไมโครโฟน

ตรวจสอบความไวในการรับเสียงของไมโครโฟน

ความไวในการรับเสียงของไมโครโฟนจะแสดงค่าเป็น dB หรือเดซิเบล (Decibel) โดยไมค์อัดเสียงประเภทคอนเดนเซอร์ส่วนใหญ่นั้นจะมีค่า dB เริ่มตั้งแต่ -30 ถึง -40 dB และหากมีค่าเข้าใกล้ 0 มากเท่าไร ยิ่งแสดงว่าไมค์อัดเสียงตัวนั้นมีความไวในการรับเสียงที่มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

เลือกไมค์ที่มีย่านความถี่ในการรับเสียงตรงกับเสียงที่จะอัด

เลือกไมค์ที่มีย่านความถี่ในการรับเสียงตรงกับเสียงที่จะอัด

คุณควรเลือกไมค์อัดเสียงที่มีย่านความถี่ในการรับเสียงตรงกับเสียงที่ต้องการจะอัด เพราะความถี่ของเสียงจะสะท้อนถึงช่วงเสียงที่ไมค์จะอัดได้ดีที่สุด โดยหากดูในกราฟ กราฟจะพลอตค่าความไวในการรับเสียงเป็นแนวตั้ง และพลอตย่านความถี่เสียงในแนวนอน ซึ่งเราสามารถใช้กราฟนี้เป็นเกณฑ์ในการวัดได้ครับ


เมื่อย่านความถี่ต่ำ ความไวในการรับเสียงจะสูงขึ้นและกราฟด้านซ้ายก็จะพุ่งขึ้นกลายเป็นรูปทรงเหมือนภูเขา ซึ่งเสียงที่ได้จะให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยเสียงเบสที่เน้นกว่าปกติ ส่วนในด้านที่ราบเรียบ ไม่มีคลื่นบนกราฟ นั่นคือแถบที่แสดงถึงความพร้อมของไมค์ที่จะอัดเสียงใหม่ โดยถ้าคุณต้องการอัดเสียงเครื่องดนตรีด้วย ก็สามารถใช้กราฟดังกล่าวในการอ้างอิงได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้คุณสามารถหาย่านความถี่เสียงที่เข้ากับเครื่องดนตรีที่คุณจะใช้ร่วมด้วยได้ไม่ยากเลยล่ะครับ

ตรวจสอบว่าเข้ากับอุปกรณ์ Audio Interface หรือไม่

ตรวจสอบว่าเข้ากับอุปกรณ์ Audio Interface หรือไม่

ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยตรง (ยกเว้นบางรุ่นที่มีเครื่องหมายกำกับว่าสามารถต่อกับ PC ได้) ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว เราจึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ Audio Interface ของเสียง ที่ทำหน้าที่แปลงและส่งเสียงที่อัดเข้าสู่คอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้าคุณมีตัวเครื่องอยู่แล้ว ก็สามารถหาซื้อไมค์อัดเสียงที่เข้ากันได้กับเครื่อง Audio Interface นั้นได้เลยครับ 


โดยความเข้ากันของไมค์อัดเสียงกับเครื่อง Audio Interface นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะต่อให้ไมค์ของคุณจะอัดเสียงได้ดีแค่ไหน แต่หาก Audio Interface ที่เป็นตัวแปลงเสียงไม่ดีหรือมีสเปกที่ต่ำกว่าประสิทธิภาพของไมค์ ก็จะทำให้ผลงานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น เราแนะนำให้ลองเปรียบเทียบราคาไมค์กับอุปกรณ์ Audio Interface เพราะถ้ามีราคาใกล้เคียงกัน แสดงว่าสามารถใช้งานร่วมกันได้ในระดับหนึ่งครับ

บทความไมค์ที่เกี่ยวข้อง

เป็นอย่างไรบ้างครับกับเคล็ดลับวิธีการเลือกไมค์อัดเสียงที่เรานำมาฝากกัน ซึ่งนอกจากที่กล่าวไปแล้ว เรายังมีรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ สำหรับการเลือกซื้อไมค์ให้เหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะทาง เช่น ไมค์สำหรับเคสเกม, ไมค์คาราโอเกะ, และไมค์ติดกล้อง DSLR มาให้เพื่อน ๆ ได้ติดตามกันเพิ่มเติมด้วย แต่จะมีหลักการสำคัญอย่างไรบ้างนั้น กดเข้าไปชมได้ในบทความด้านล่างนี้เลย

10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

สำหรับไมค์อัดเสียงทั้ง 10 อันดับต่อไปนี้ เป็นไมค์ที่เราตั้งใจคัดสรรมาอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกคนได้สินค้าที่มีคุณภาพ แถมยังหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย หากคุณพร้อมแล้ว ก็ไปดูกันเลยครับ 

10
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียง-30 dB
ย่านความถี่เสียง65 Hz - 18 KHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
9
ทิศทางการรับเสียงรับเสียง 2 ทิศทาง
ความไวการรับเสียง-40 dB
ย่านความถี่เสียง50 Hz - 18 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
8
ทิศทางการรับเสียงรับเสียง 2 ทิศทาง
ความไวการรับเสียง-30 dB
ย่านความถี่เสียง35 Hz - 18 KHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
7
ทิศทางการรับเสียงทิศทางเดียว
ความไวการรับเสียง-34 dB
ย่านความถี่เสียง20 Hz - 20 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
6
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียง-58 dB
ย่านความถี่เสียง100 Hz - 10 KHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
5
ทิศทางการรับเสียงทิศทางเดียว
ความไวการรับเสียง-40 dB
ย่านความถี่เสียง20 Hz - 20 KHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
4
ทิศทางการรับเสียงทิศทางเดียว
ความไวการรับเสียง-38 dB
ย่านความถี่เสียง30 Hz - 16 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
3
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียงไม่ระบุ
ย่านความถี่เสียง35 Hz - 20 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ไม่ระบุ
2
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียง-40 dB
ย่านความถี่เสียง100 Hz - 16 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
1
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียงไม่ระบุ
ย่านความถี่เสียง80 Hz - 10 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
MAONO Microphone USB Conference BM10 Boundary 1

MAONO

2
Docooler UM02 1

Docooler

3
Saramonic SmartMic Plug & Play 1

Saramonic

4
Maono AU-A04 1

Maono

5
SHURE Digital Condenser Microphone MOTIV™ MV5-A 1

SHURE

6
SIGNO  MP-702 Antica 1

SIGNO

7
Docooler BM800 Professional 1

Docooler

8
BOYA Dual Mic Lavalier BY-LM400 1

BOYA

9
IK Multimedia iRig Mic Cast 2 1

IK Multimedia

10
BOYA Microphone Lavalier BY-M1 1

BOYA

ชื่อสินค้า

Microphone USB Conference BM10 Boundary

UM02

SmartMic Plug & Play

AU-A04

Digital Condenser Microphone MOTIV™ MV5-A

MP-702 Antica

BM800 Professional

Dual Mic Lavalier BY-LM400

iRig Mic Cast 2

Microphone Lavalier BY-M1

คุณสมบัติใช้งานง่ายเพียงเชื่อมต่อกับ...มีซิลิโคนช่วยลดเสียงรบกวน ผ...น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เชื่อม...อุปกรณ์ครบเซต ติดตั้งง่าย เ...ดีไซน์ทันสมัย ใช้งานได้ 3 โ...ปรับแสงไฟได้สูงสุด 15 โหมด ...คุณสมบัติครบครัน เหมาะสำหรั...ไมค์แยก 2 ตัว เหมาะสำหรับอั...ปรับทิศทางการรับเสียงได้ดัง...ขนาดกะทัดรัด นำมาติดกับเสื้...
ราคา1,599 บาท792 บาท900 บาท1,327 บาท8,900 บาท490 บาท1,535 บาท1,200 บาท2,390 บาท500 บาท
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทางรอบทิศทางรอบทิศทางทิศทางเดียวทิศทางเดียวรอบทิศทางทิศทางเดียวรับเสียง 2 ทิศทางรับเสียง 2 ทิศทางรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียงไม่ระบุ-40 dBไม่ระบุ-38 dB-40 dB-58 dB-34 dB-30 dB -40 dB-30 dB
ย่านความถี่เสียง80 Hz - 10 kHz100 Hz - 16 kHz35 Hz - 20 kHz30 Hz - 16 kHz20 Hz - 20 KHz100 Hz - 10 KHz20 Hz - 20 kHz35 Hz - 18 KHz50 Hz - 18 kHz65 Hz - 18 KHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

ข้อควรระวังหลังจากซื้อไมค์อัดเสียง

ไมค์อัดเสียงเป็นอุปกรณ์ที่บอบบางและแตกหักง่าย คุณจึงควรใช้งานด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งก็มีข้อควรระวังในการใช้งาน ดังต่อไปนี้

หลีกเลี่ยงการกระแทกหรือสั่นสะเทือน

หลีกเลี่ยงการกระแทกหรือสั่นสะเทือน

ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์นั้นมีลักษณะค่อนข้างบอบบาง เพราะมีโครงสร้างและอุปกรณ์ภายในชิ้นเล็กสำหรับการรับเสียงหลายชิ้น ดังนั้น คุณจะต้องระมัดระวังอย่างมากในขณะที่ใช้งาน พกพา หรือเก็บรักษา 


เพื่อเพิ่มความสบายใจ เราขอแนะนำให้คุณใส่เคสหรือกล่องเก็บไมค์ให้ดีเมื่อคุณจะเคลื่อนย้ายไมค์ รวมไปถึงคอยระมัดระวังการกระแทกและสั่นสะเทือนในขณะวางบนโต๊ะหรือพื้นให้ดีด้วย โดยให้คิดไว้เสมอว่า หากมีการกระแทกแม้แต่นิดเดียว ก็อาจจะทำให้ไมค์โครโฟนเสียหายได้

หลีกเลี่ยงความชื้น

หลีกเลี่ยงความชื้น

ความชื้นเป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลเสียต่อไมค์อัดเสียงไม่แพ้การสั่นสะเทือนหรือการกระแทก โดยทั่วไปเมื่อซื้อไมค์อัดเสียงมานั้น ในกล่องผลิตภัณฑ์มักจะมีซองกันชื้นติดมาด้วยเสมอ เพื่อการดูแลรักษาไมค์ที่ดี คุณควรใส่ซองกันชื้นดังกล่าวไว้ในกล่องทุกครั้งที่จัดเก็บไมค์อัดเสียงครับ 


นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการนำน้ำเข้าไปดื่มในห้องอัดเสียง เพราะคุณอาจจะเผลอทำน้ำหกในห้อง และเมื่อห้องเกิดความอับชื้น คุณภาพในการอัดเสียงก็จะลดลง เสียงที่อัดอาจจะไม่ชัดเจนหรือมีคุณภาพที่ดีพอ ดังนั้น พยายามระวังไม่ให้ห้องอัดเกิดความชื้น เพื่อรักษาเสียงให้มีคุณภาพตามมาตรฐานครับ

ติดตั้งและจัดเก็บอย่างมีลำดับขั้นตอน

ติดตั้งและจัดเก็บอย่างมีลำดับขั้นตอน

เพื่อการใช้งานอย่างราบรื่น คุณควรทำการติดตั้งไมค์อัดเสียงให้ถูกต้องตามลำดับขั้นตอนต่อไปนี้


1. ตรวจสอบค่า Pre-Amp ของไมค์ให้มีค่า 0 หรือดู Phantom Power ว่าปิดอยู่หรือไม่

2. ติดตั้ง Shock Mount หรือตัวที่ใช้ติดกับขาไมค์เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนของไมค์

3. เสียบสายเคเบิลให้เรียบร้อย

4. เปิด Phantom Power และปรับค่าต่าง ๆ ตามต้องการ


นอกจากนี้ อย่าลืมตรวจสอบสายเคเบิลว่าเสียบได้สนิทดีหรือไม่ ก่อนจะเปิด Phantom Power ทุกครั้ง โดยอย่าลืมว่าหากคุณเชื่อมต่อสายเคเบิลหลังจากเปิดตัวจ่ายพลังงานแล้ว บางครั้งอาจส่งผลให้ไมค์อัดเสียงขัดข้องหรือเสียได้ และหลังจากที่ใช้งานเสร็จแล้ว ควรจัดเก็บอุปกรณ์ให้เข้าที่อย่างเป็นระเบียบด้วยนะครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความเรื่องไมค์อัดเสียงที่เราได้นำมาเสนอกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการที่จะเลือกซื้อไมค์อัดเสียงสักตัว เพราะมีวิธีการเลือกที่คุณต้องพิจารณาให้ดีหลายขั้นตอนก่อนซื้อ เช่น เรื่องความไวในการรับเสียง, ทิศทางของการรับเสียง, จุดประสงค์ของการใช้ไมค์อัดเสียง เป็นต้น ซึ่งเราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือกไมค์อัดเสียงที่ได้คุณภาพและตรงตามที่คุณต้องการ เพื่อไปใช้ในการอัดเสียง การ LIVE หรือการทำ Content ในสื่อออนไลน์ของคุณให้เป็นเรื่องง่ายขึ้นนะครับ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ เครื่องซักผ้า มินิ สำหรับอยู่คนเดียว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องซักผ้า มินิ สำหรับอยู่คนเดียว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สำหรับการใช้ชีวิตอยู่คนเดียว เชื่อได้เลยว่าหลายคนอาจจะพอมีประสบการณ์การใช้เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญกันมาแล้วบ้าง ซึ่งพอมาคิดคำนวณดูดี ๆ แล้ว ค่าใช้จ่ายรวมในแต่ละปีก็เยอะเอาการเลยใช่ไหมคะ แต่จะดีแค่ไหนถ้าเรามีเครื่องซักผ้าไว้ใช้สักเครื่อง เราขอแนะนำ "เครื่องซักผ้ามินิ" เพื่อใช้อำนวยความสะดวกในการซักผ้า สำหรับคนที่ใช้ชีวิตคนเดียวค่ะโดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำตั้งแต่วิธีการเลือกเครื่องซักผ้ามินิ สำหรับอยู่คนเดียว ที่จะมาช่วยประหยัดทั้งแรงกายและเงินในกระเป๋า เหมาะสำหรับคนที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียว แถมด้วย 10 อันดับเครื่องซักผ้ามินิที่ได้รับความนิยม รับรองว่าคุณจะได้พบกับรุ่นที่ถูกใจ และเหมาะกับการใช้งานของคุณอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  16,705 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ USB HUB ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ USB HUB ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในยุคปัจจุบัน หากเราลองเปิดกระเป๋าถือของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อาจพบว่ามีของใช้จำเป็นเพิ่มเติมหลายชิ้นเลยเมื่อเทียบกับสมัยก่อน และในจำนวนของเหล่านั้นล้วนแล้วแต่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต หรือพาวเวอร์แบงค์ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้มักใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งส่งผลให้ USB HUB หรือช่องต่อสาย USB จึงมีความจำเป็นยิ่งขึ้นตามไปด้วย เป็นต้นว่า คุณลืมหัวชาร์จไฟไว้ที่บ้าน คุณก็สามารถใช้สายชาร์จหัว USB เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือปลั๊กไฟแบบที่มีช่อง USB Port ชาร์จแบตเตอรี่ได้โดยตรงคงจะดีขึ้นไม่น้อย หากเรามีมี USB HUB ที่มีหลายช่องเสียบ (Port) ไว้ใช้งานพร้อม ๆ กันได้หลายอุปกรณ์? ในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำการเลือกซื้อ USB HUB มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าว่า USB HUB นั้นมีวิธีเลือกให้ถูกต้องอย่างไร, มีคุณสมบัติอะไรที่ต้องคำนึงบ้าง และตอนท้ายทีมงานยังได้จัดอันดับ 10 USB HUB ที่ยอดฮิตขายดีทั้งด้านคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวของชาวเน็ตที่แนะนำกันปากต่อปากมาให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นข้อมูลสำหรับการตัดสินใจอีกด้วยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  13,770 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หลอดไฟ USB ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หลอดไฟ USB ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แสงไฟหรือแสงสว่างได้มีบทบาทเข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันของเราตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ต้องการแสงสว่างเพื่ออ่านหนังสือตอนกลางคืนหรือทำงานหน้าคอม ฯลฯ เพื่อทำกิจกรรมเหล่านั้นเราจึงต้องการแสงสว่างรอบด้านเพื่อช่วยให้สายตาของเราชินกับสภาพแวดล้อมและไม่ทำให้เสียสายตาดังนั้นเราจะมาแนะนำหลอดไฟ USB และวิธีการเลือกซื้อ อุปกรณ์นี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากหากนำออกไปใช้นอกสถานที่ต่าง ๆ ในบริเวณพื้นที่แสงสว่างไม่เพียงพอ หรือเกิดภัยพิบัติที่คาดไม่ถึง เช่น พายุเข้า, น้ำท่วม ขอแค่คุณมีแบตเตอรี่สำรองสำหรับมือถือ (Power Bank) หรือ โน๊ตบุ๊ค (Notebook) และอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ที่มีพอร์ตรองรับหัวเสียบ USB เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ เท่าที่เกริ่นมาอุปกรณ์นี้ก็ฟังดูดีสำหรับเพื่อน ๆ ใช่ไหมครับ ผมรับรองว่าหากเพื่อน ๆ ได้อ่านบทความนี้จนจบแล้วจะไม่ผิดหวังกับอุปกรณ์ตัวนี้อย่างแน่นอนครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  1,573 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หูฟัง True Wireless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หูฟัง True Wireless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กระแสหูฟัง True Wireless ในปัจจุบัน กำลังมาแรงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นการเอาเทคโนโลยีมาพัฒนาให้กลายเป็นหูฟังแบบไร้สายแล้ว หูฟัง True Wireless นี้ยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ อีกทั้งในตลาดด้านผู้ผลิตเองก็มีการแข่งขันกันสูง แต่ละแบรนด์จึงต่างพัฒนาและผลิตหูฟังประเภทนี้ออกมาแข่งกันเรื่อย ๆ ทำให้ผู้บริโภคยิ่งมีตัวเลือกที่หลากหลาย แถมยังมาพร้อมกับฟังก์ชันและฟีเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะยังสงสัยว่ารุ่นไหนมีคุณภาพเสียงดีจริง รุ่นไหนที่คุ้มค่าและจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุดวันนี้ทีมงานของเราก็ได้รวมรวบวิธีการเลือกหูฟัง True Wireless รวมไปถึงการจัดอันดับหูฟัง True Wireless ยอดฮิตมาให้สาวกคนรักเสียงเพลงได้อ่านไปพร้อม ๆ กัน ทั้งรายละเอียด เช่น คุณสมบัติ, ฟีเจอร์ และราคา เพื่อเป็นข้อมูลไว้ช่วยประกอบการตัดสินใจก่อนการเลือกซื้อหูฟังดี ๆ สักอันที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของตัวคุณได้นั่นเอง
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  43,478 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ตู้เย็น Toshiba รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ตู้เย็น Toshiba รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อพูดถึง Toshiba คงจะเป็นแบรนด์ที่คุ้นเคยสำหรับคนไทยอยู่ไม่น้อย เพราะมาพร้อมกับสโลแกนฮิตติดหูอย่าง “Toshiba นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” นอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ แล้ว ทางแบรนด์ก็ได้ผลิตตู้เย็นออกมามากมายหลายซีรีส์ ที่ช่วยรักษาความสดใหม่ของอาหาร โดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยต่าง ๆ เข้ามาช่วย และยังมีฟังก์ชันที่หลากหลาย ทำให้พวกเราเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านต่างถูกอกถูกใจกับขนาดความจุ และความทนทานของตู้เย็นแบรนด์นี้กันอย่างมากดังนั้น ในบทความนี้ เราจะขอแนะนำวิธีการเลือกตู้เย็น Toshiba แบบละเอียดยิบ พร้อมกับลิสต์ตู้เย็นทรงประสิทธิภาพ ซึ่งได้รับการแนะนำจากบรรดาพ่อบ้านแม่บ้านว่าดีเยี่ยม! รับรองว่าเหมาะกับพื้นที่จัดวางในครัว และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของครอบครัวคุณอย่างแน่นอนค่ะ ว่าแล้วก็ไปตามหาตู้เย็นดี ๆ สักเครื่องกันเถอะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  1,125 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โปรเจคเตอร์สำหรับเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โปรเจคเตอร์สำหรับเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ที่สามารถเล่นเกมต่าง ๆ เช่น PS4 และ Switch ได้บนหน้าจอขนาดใหญ่ ไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึงโปรเจคเตอร์สำหรับเล่นเกมใช่ไหมล่ะครับ เพราะถึงแม้จะไม่มีหน้าจอขนาดใหญ่ แค่มีกำแพงสีขาวเพียงอย่างเดียวก็สามารถสนุกเพลิดเพลินกับเกมได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังเหมาะสำหรับเวลาเล่นเกมพร้อมกับเพื่อนหลาย ๆ คนอีกด้วย โปรเจคเตอร์จึงกลายเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าบรรดาคอเกมทั้งหลายในยุคปัจจุบัน แต่ว่าโปรเจคเตอร์สำหรับเล่นเกมนั้นก็มีจำหน่ายอยู่หลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น EPSON หรือ BenQ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันมากมายทั้งแบบ LCD, แบบรองรับภาพ 4K หรือแบบขนาดพกพา ทำให้หลาย ๆ คนที่กำลังสนใจจะซื้อสับสนอยู่ไม่น้อย ในครั้งนี้ ทีมงานเราจึงตั้งใจจะมาแนะนำวิธีการเลือกโปรเจคเตอร์สำหรับเล่นเกม รวมไปถึงการจัดอันดับโปรเจคเตอร์สำหรับเล่นเกมยอดนิยมประจำปี 2020 มาให้สาวกคนรักเกมได้ลองอ่านและเลือกซื้อดูกันครับ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปเลือกโปรเจคเตอร์สำหรับเล่นเกมคุณภาพดีและที่ตอบโจทย์การใช้งานกันเลยดีกว่าครับ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  417 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โน้ตบุ๊กเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โน้ตบุ๊กเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "โน้ตบุ๊กเกมมิ่ง" ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้คุณสามารถสนุกสนานเพลิดเพลินกับเกมที่ชื่นชอบได้ทั้งที่บ้านและเมื่อเดินทางออกไปข้างนอก นอกจากนี้ ยังมีประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกขั้นสูง จึงเป็นที่นิยมทั้งต่อเหล่าเกมเมอร์ รวมถึงผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการตัดต่อวิดีโอด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้ผลิตนั้นมีหลายเจ้า เช่น ASUS, MSI, DELL และ HP และแต่ละเจ้า แต่ละรุ่นนั้น ก็มีสเปกของ GPU (Graphic Processing Unit), CPU (Central Processing Unit) และขนาดของหน่วยความจำที่แตกต่างกัน ทำให้มีผู้ใช้หลาย ๆ คน สับสนและตัดสินใจไม่ถูกว่าควรเลือกผลิตภัณฑ์ชิ้นไหนดีใช่ไหมคะ เพื่อคลายความกังวลของเหล่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์และเกมเมอร์แล้ว ในครั้งนี้ทางทีมงานมายเบสท์ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือก รวมถึงโน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมที่น่าจับตามองใน พ.ศ. นี้มาให้แล้วค่ะ เรามาดูวิธีการเลือก เพื่อให้สามารถเลือกโน้ตบุ๊กที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา และมาสนุกเพลิดเพลินไปกับเกมด้วยกันนะคะ 
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  2,189 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หัวปลั๊กแปลงไฟ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หัวปลั๊กแปลงไฟ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อเราต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรือจำเป็นที่จะต้องใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก, แท็บเล็ต, กล้องดิจิทัลและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่นำมาจากประเทศเราเอง "หัวปลั๊กแปลงไฟ" จึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมาก และในปัจจุบัน ก็มีการผลิตหัวปลั๊กแปลงไฟออกมาจำหน่ายอยู่หลากหลายรุ่นด้วยกัน ในบางรุ่นนั้น มีแม้กระทั่งพอร์ต USB มาให้ใช้งานเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นอย่างไรก็ตาม ยังมีผู้คนจำนวนมาก ที่ไม่ทราบว่าควรซื้อหัวปลั๊กแปลงไฟแบบใดดี เพราะปลั๊กไฟในแต่ละประเทศนั้น มีรูปทรงที่แตกต่างกันออกไปและในบางรูปแบบเราอาจจะไม่เคยเห็นเลยด้วยซ้ำ ทำให้ไม่ทราบว่า ควรจะเลือกหัวปลั๊กแปลงไฟแบบใดจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ตนต้องการ ฉะนั้น บทความของเราวันนี้ จึงตั้งใจจะมาแนะนำวิธีการเลือกหัวแปลงปลั๊กไฟ พร้อมทั้งจัดอันดับหัวปลั๊กแปลงไฟทั้งหมด 10 รุ่นที่ได้รับความนิยม มีคุณภาพและมีความหลากหลาย เพื่อให้ครอบคลุมทุกรูปแบบที่คุณต้องการใช้งาน โดยที่คุณสามารถซื้อออนไลน์ได้ง่าย ๆ อีกด้วยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  287 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โน้ตบุ๊ก Lenovo รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โน้ตบุ๊ก Lenovo รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ถ้าใครกำลังมองหาโน้ตบุ๊กดี ๆ สักเครื่องอยู่ เราเชื่อว่า "โน้ตบุ๊ก Lenovo" จะต้องติดหนึ่งในตัวเลือกของคุณแน่นอน ด้วยชื่อเสียงเรียงนามในเรื่องคุณภาพที่ยอดเยี่ยม ราคาที่สมเหตุสมผล พร้อมกับความทนทานที่หลายคนต่างพูดกันปากต่อปากว่าเป็นหนึ่งในบรรดาแบรนด์โน้ตบุ๊กทั้งหมดที่คงทนยาวนานต่อการใช้งาน อย่างไรก็ตาม โน้ตบุ๊กจากแบรนด์ Lenovo นั้นก็มีหลายรุ่น หลายซีรีส์ให้เลือกเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกันออกไป ทำให้หลายคนสงสัยว่า ควรจะเลือกซื้อโน้ตบุ๊กอย่างไรให้ถูกใจและเหมาะสมกับการใช้งานกันใช่ไหมล่ะครับ? ดังนั้น ในครั้งนี้เราจึงจะมาอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกโน้ตบุ๊ก Lenovo รวมไปถึงจัด 10 อันดับ โน้ตบุ๊ก Lenovo รุ่นยอดนิยมมาให้ทุกคนเลือกดูกันด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับพกพา โน้ตบุ๊กสำหรับทำงาน หรือเกมมิ่งโน้ตบุ๊กก็มีมาฝากด้วยเช่นกัน หากใครอยากรู้แล้ว ไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  290 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ตู้กดน้ำแบบตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ตู้กดน้ำแบบตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อเปรียบเทียบระหว่างตู้กดน้ำแบบตั้งโต๊ะและตู้กดน้ำแบบตั้งพื้นแล้ว แน่นอนว่า “ตู้กดน้ำแบบตั้งโต๊ะ” มีข้อได้เปรียบอยู่ที่ความกะทัดรัด ไม่เปลืองเนื้อที่ จึงเหมาะสำหรับบริเวณที่มีพื้นที่จำกัดหรือผู้ที่อาศัยอยู่คนเดียว ในปัจจุบันก็มีตู้กดน้ำแบบตั้งโต๊ะจากหลากหลายยี่ห้อวางขายในท้องตลาด ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีรูปลักษณ์ ราคา ฟังก์ชันการใช้งานและวัสดุที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้หลายคนเกิดความสับสนในการเลือกซื้อ เพราะไม่รู้ว่าควรเลือกยี่ห้อไหนถึงจะดีใช่ไหมล่ะคะแต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะในวันนี้เราจะมาแนะนำ 10 อันดับ ตู้กดน้ำแบบตั้งโต๊ะ รวมถึงวิธีการเลือกตู้กดน้ำประเภทนี้ เพื่อให้คุณได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งาน และในตอนท้ายของบทความยังมีคำแนะนำสำหรับการติดตั้งตู้กดน้ำแบบตั้งโต๊ะมาฝากกันอีกด้วย ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  106 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง ราคาไม่เกิน 10,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง ราคาไม่เกิน 10,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  โน้ตบุ๊ก ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมยอดฮิตที่เป็นที่นิยมของทุกช่วงวัยเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยประสิทธิภาพการทำงานและการใช้งานอำนวยความสะดวกได้หลายประการ ไม่ว่าจะใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ตัดต่อ หรือพิมพ์งาน ฯลฯ แถมยังสะดวกกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไปตรงที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสบาย เพราะมีขนาดเบาและไม่ใหญ่เกินไป แถมยังไม่ได้มีอุปกรณ์พ่วงหลายชิ้นอีกด้วยในปัจจุบันโน้ตบุ๊กที่มีขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาดถือว่ามีค่อนข้างเยอะ ซึ่งแน่นอนว่าก่อนจะตัดสินใจซื้อก็มีหลายอย่างที่เราต้องศึกษาให้ดีและละเอียด ซึ่งในบทความนี้ ผมจะพาทุกคนไปรู้ถึงวิธีการเลือกโน้ตบุ๊กที่ถูกต้อง ว่ามีสิ่งใดที่เราต้องให้ความสำคัญก่อนเลือกซื้อบ้าง และที่สำคัญคือ ทุกท่านจะได้พบกับโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง แต่มีราคาที่ถูกมาก คือ ไม่เกิน 10,000 บาท เท่านั้น ใครที่กำลังหาโน้ตบุ๊กดี ๆ ในราคาย่อมเยา เชิญอ่านกันได้เลยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  28,204 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หากพูดถึงการพิมพ์รูปภาพหรือเอกสาร อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นเครื่องปริ้นใช่มั้ยล่ะคะ และหากได้ไปถึงร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แบรนด์เครื่องปริ้นที่เราคุ้นเคยกันน่าจะเป็น Epson, Canon, Brother ฯลฯ ในช่วงหลังมานี้ก็มีเครื่องปริ้นที่สามารถใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่เชื่อมต่อ Wi-Fi เรียกได้ว่าเพิ่มความสะดวกความสบายให้กับผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ราคาของเครื่องปริ้นตามท้องตลาดก็ยังถูกลงเรื่อย ๆ แต่อย่างไรก็ตาม จำนวนรุ่นและฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาอย่างนับไม่ถ้วนนี้ก็ทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปริ้นสักเครื่องกลายเป็นเรื่องค่อนข้างลำบากเลยทีเดียววันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องปริ้นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอันหลากหลาย รวมไปถึงแนะนำเครื่องปริ้นยอดนิยมให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เพื่อให้มีเครื่องปริ้นคู่ใจไว้ใช้ไปนาน ๆ เราไปดูกันเลยค่ะว่าควรเลือกจากอะไรบ้าง
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  79,535 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  โดยปกติแล้ว สมาร์ทโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ระบบแรกคือ ระบบ iOS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนของตัวเองคือ iPhone และระบบที่สองคือ ระบบ Android ซึ่ง Google เป็นผู้เผยแพร่ และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อทั่วโลก ซึ่งถ้าอ่านถึงตรงนี้จะพบว่า Android ถือว่าสามารถซัพพอร์ตจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้จำนวนมากทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งสมาร์ทโฟน Android หรือมือถือ Android แต่ละตัวก็มีความโดดเด่นกันไป ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่มีความต้องการหลากหลายต่างกันไป เช่น บางคนอยากให้ใช้ได้นาน ๆ แบตเตอรี่เยอะ ๆ, บางคนเน้นการเล่นเกม, บางคนเน้นการถ่ายรูป ฯลฯดังนั้นบทความนี้ ผมจะพาทุกคนไปตะลุยในโลกของสมาร์ทโฟน Android เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้ว่า เราจะเลือกมือถือ Android ให้เหมาะกับเราได้อย่างไร รวมไปถึง 10 อันดับมือถือ Android ที่ผมอยากแนะนำ เพื่อทุกคนจะได้มีตัวเลือกในใจได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ หาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ง่าย ๆ เลยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  77,047 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  นับวันเมืองไทยเรายิ่งร้อนมากขึ้นทุกวัน ออกไปนอกบ้านเพียงชั่วคราวก็เหงื่อซ่กกลับมาแล้ว หลายคนจึงเริ่มมองหาเครื่องปรับอากาศหรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า “แอร์” มาติดบ้านเพื่อให้ความเย็นสบาย ซึ่งในปัจจุบันเครื่องปรับอากาศก็มีให้เลือกหลายช่วงราคา ในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศที่มีราคาไม่เกิน 20,000 บาทสำหรับมือใหม่ที่จะหาซื้อแอร์เข้าบ้านและใครที่กำลังต้องการติดตั้งแอร์เพิ่มเติมหรือทดแทนเครื่องเดิมที่เริ่มเสื่อมสภาพตามการใช้งานค่ะเครื่องปรับอากาศที่อยู่ในเกณฑ์นี้ก็มีขายกันอยู่หลายยี่ห้อ เช่น Daikin, Mitsubishi, Panasonic, Samsung เป็นต้น ซึ่งรายละเอียดการเลือกซื้อนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณเข้าใจศัพท์เทคนิคบางตัวก็จะเป็นแนวทางในการเลือกได้แล้ว และเรายังจะแนะนำด้วยว่าควรเลือกเครื่องปรับอากาศอย่างไรให้คุ้มค่าแก่การใช้งานและเงินในกระเป๋าคุณ มาติดตามอ่านเรื่องราวดี ๆ ไปพร้อมกันให้ถึงตอนท้ายของบทความที่มี 10 อันดับเครื่องปรับอากาศรออยู่ด้วย ได้ความรู้แล้วยังไม่ต้องไปเดินเลือกซื้อสินค้าให้เมื่อย เพราะเราได้คัดสรรมาให้คุณในที่นี้แล้ว
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  112,584 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปัตตาเลี่ยน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ปัตตาเลี่ยน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  อุปกรณ์ที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับการตัดหรือโกนนั่นก็คือ "ปัตตาเลี่ยน" ในปัจจุบันนี้ มีปัตตาเลี่ยนที่ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพสูงอยู่มากมายในท้องตลาด อย่างเช่น ปัตตาเลี่ยนที่สามารถล้างน้ำได้ง่าย หรือชาร์จเพียงครู่เดียวก็สามารถใช้งานได้เลย ปัตตาเลี่ยนในปัจจุบันนี้ ไม่ได้มีไว้เพียงแค่การตัดแต่งทรงหรือโกนผมสำหรับผู้ชายเท่านั้น แม้แต่ผู้หญิงหรือเด็กก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกมากในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำ 10 อันดับ ปัตตาเลี่ยน ที่ได้รับความนิยมยี่ห้อต่าง ๆ ในรูปแบบของการจัดอันดับ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของคุณ ตั้งแต่รุ่นที่ใช้งานได้ง่ายที่สุด ไปถึงรุ่นที่สามารถใช้งานกับเด็กได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย หากคุณกำลังมองหาปัตตาเลี่ยนสำหรับใช้งานที่บ้านอยู่ล่ะก็ ได้โปรดติดตามบทความนี้ของเราได้เลยครับ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  82,022 จำนวนผู้อ่าน
 • 7 อันดับ ตัวขยายสัญญาณ WiFi ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  7 อันดับ ตัวขยายสัญญาณ WiFi ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อก่อนเขาบอกว่ามนุษย์สามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วย “ปัจจัย 4” ได้แก่ อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่มและยารักษาโรค แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้วค่ะ เราต้องเพิ่ม “เทคโนโลยี” มาอีกปัจจัยหนึ่ง เพราะหันไปทางไหนทุกคนก็มีสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนยุคนี้คือ “อินเตอร์เน็ต” แทบทุกบ้านและอาคารจึงต้องมีเร้าเตอร์ WiFi แต่บางครั้งก็ไม่สามารถกระจายสัญญาณได้อย่างทั่วถึง หลายแบรนด์จึงผลิต “ตัวขยายสัญญาณ” มาช่วย ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเขากันค่ะลำดับแรกเราคงจะเลือกซื้อน้องเขาไม่ถูก ถ้าไม่รู้จัก “วิธีการเลือก” จากนั้นตามด้วย “7 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว ซึ่งแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอะไรรอเพื่อน ๆ อยู่ รีบไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  63,712 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  คีย์บอร์ดเกมมิ่งเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้เล่นเกมแนว FPS หรือ MMO ครับ เสน่ห์อันน่าหลงใหลของสเปกที่จัดทำมาเป็นพิเศษสำหรับเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สาย, คีย์บอร์ดแบบไร้เสียง หรือคีย์บอร์ดแบบที่ไม่มีแป้นพิมพ์ตัวเลข การออกแบบที่ดีไซน์ตามหลักสรีรศาสตร์ซึ่งเป็นที่นิยมแม้แต่ในหมู่โปรแกรมเมอร์ แต่สำหรับผู้เริ่มต้นแล้ว การเลือกซื้ออาจจะมีหลายคำที่ไม่คุ้นเคย อย่างเช่น สวิตช์สีแดง, สวิตช์สีน้ำเงินหรือ PS/2 ทำให้เป็นเรื่องยากในการตัดสินใจเลือกซื้อสำหรับหลาย ๆ คนได้ในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่ง รวมไปถึงจัดอันดับ 10 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ที่ได้รับความนิยมกันในตอนนี้ มาให้อ่านกันครับ ทักษะการเล่นเกมนั้นสามารถพัฒนาได้ด้วยเพียงแค่การเปลี่ยนคีย์บอร์ด 1 ตัวเท่านั้น ฉะนั้น เรามาเลือกคีย์บอร์ดที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด เพื่อพัฒนาเทคนิคการเล่นเกมของตัวเองกันดีกว่าครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  16,131 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่