• 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

ไมค์อัดเสียง ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะไม่ได้มีใช้สำหรับการร้องเพลงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมไปถึงในหมู่คนที่สร้างสรรค์ Content ต่าง ๆ บน Social Media อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ YouTube เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่า ไมค์อัดเสียงแต่ละตัวก็มีคุณภาพและคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกันไป เช่น ไมค์บางตัวเหมาะกับการใช้งานคนเดียว หรือบางตัวก็สามารถใช้งานร่วมกันหลายคนได้ เป็นต้น


ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปศึกษาวิธีการเลือกไมค์อัดเสียงกันอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้ทราบข้อมูลและรายละเอียดสำคัญในการตัดสินใจซื้อ และเพื่อให้คุณได้ไมค์อัดเสียงที่มีคุณภาพตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานของคุณด้วยครับ นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับไมค์อัดเสียงรุ่นยอดนิยม ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านกันเลยครับ !

 • แก้ไขล่าสุด: 30-06-2020
 • 21,265 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ไมค์อัดเสียงคืออะไร ?

ไมค์อัดเสียงคืออะไร ?

ไมโครโฟนนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ไมโครโฟนไดนามิก (Dynamic Microphone) และไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ (Condenser Microphone) โดยไมโครโฟนแบบไดนามิกจะเป็นไมโครโฟนที่มักใช้สำหรับการแสดงสดหรือการร้องที่ไม่ได้ต้องการความชัดเจนของเสียงมากนัก มีความทนทานและใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ ไมโครโฟนประเภทนี้ยังไม่ต้องใช้พลังงานเยอะ ทนต่อความชื้น มีความไวต่อการเกิดเสียงที่ค่อนข้างต่ำ ซึ่งเราจะคุ้นเคยกับไมค์ประเภทนี้ก็คือ ไมค์สำหรับร้องคาราโอเกะนั่นเองครับ


ส่วนไมโครโฟนคอนเดนเซอร์นั้นจำเป็นต้องใช้พลังงานตลอดเวลา เนื่องจากมีความไวเสียงสูง ให้รายละเอียดเสียงที่ดี และรับช่วงความถี่เสียงได้กว้าง โดยไมโครโฟนประเภทนี้จะมีราคาสูงกว่าไมโครโฟนแบบไดนามิก และได้รับความนิยมสูงมากสำหรับการใช้บันทึกเสียงในสตูดิโอ มีคุณสมบัติที่ทนต่อความชื้นและแรงสั่นสะเทือนในระดับที่ค่อนข้างต่ำ ทั้งยังไวต่อการเกิดเสียงสูง นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการใช้งานและบริษัทที่ผลิต ซึ่งไมค์อัดเสียงที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ ไมโครโฟนประเภทคอนเดนเซอร์ครับ

วิธีการเลือกไมค์อัดเสียง

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ไมค์อัดเสียงนั้นมีวางจำหน่ายมากมายตามท้องตลาด ดังนั้น คุณควรศึกษารายละเอียดต่อไปนี้ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้คุณสามารถเลือกไมค์อัดเสียงที่ตรงกับความต้องการสำหรับการใช้งานในระยะยาวได้ครับ

ไมค์รับเสียงทิศทางเดียว : เหมาะสำหรับอัดเสียง ร้องเพลง และแคสเกม

หากคุณต้องการอัดเสียง, ร้องเพลง, แคสเกม หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ต้องใช้การรับเสียงจากเบื้องหน้า เราขอแนะนำให้เลือกไมค์อัดเสียงแบบรับเสียงทิศทางเดียว (Unidirectional) เพื่อให้การบันทึกเสียงได้โฟกัสไปที่เสียงของคุณโดยตรง ซึ่งจะรับเสียงได้ดีกว่าไมค์แบบอื่น ๆ โดยไมค์แบบรับเสียงทิศทางเดียวนั้นถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

ประเภท Cardioid สำหรับเสียงที่โดดเด่น

ประเภท Cardioid สำหรับเสียงที่โดดเด่น

ไมค์อัดเสียงประเภทนี้ เป็นไมค์อัดเสียงที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะมีความไวต่อเสียงจากด้านหน้าสูงมากและแทบจะไม่รับเสียงรบกวนที่อยู่เบื้องหลังของไมโครโฟนเลย ดังนั้น จึงเป็นไมค์ที่เหมาะในการอัดเสียง ซึ่งผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องไปจดจ่ออยู่กับหน้าไมค์ แต่สามารถเคลื่อนไหวหรือเต้นในขณะอัดเสียงไปด้วยได้เลย ที่สำคัญ ไมค์ประเภทนี้ยังไม่รับเสียงรบกวนจากทางด้านหลัง จึงป้องกันปัญหาการเกิดไมค์หอนได้เป็นอย่างดีครับ


นอกจากนี้ หากต้องการไมค์สำหรับใช้ในการ LIVE คนเดียวหรือแคสเกม โดยเฉพาะแนว FPS ที่ผู้เล่นอาจจะต้องใช้อารมณ์ร่วมในการเล่นที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด เราก็ขอแนะนำเลือกไมค์อัดเสียงประเภทนี้ด้วยเช่นกันครับ โดยคุณอาจเลือกใช้เป็นแบบไมค์ติดปกเสื้อเพื่อความสะดวกในการใช้งาน เป็นต้น

ประเภท Super Cardioid เพื่อการเปล่งเสียงร้องอันทรงพลัง

ประเภท Super Cardioid เพื่อการเปล่งเสียงร้องอันทรงพลัง

หากคุณไม่จำเป็นต้องขยับตัวหรือเคลื่อนที่ไปด้วยในขณะอัดเสียง และต้องการเสียงร้องที่มีคุณภาพชัดเจน เราขอแนะนำให้ใช้ไมค์อัดเสียงประเภท Super Cardioid ซึ่งจะมีการรับเสียงจากข้างหน้าในมุมที่แคบกว่าประเภทคาร์ดิออยด์ปกติ ทำให้ช่วยป้องกันเสียงจากรอบข้างได้ดีกว่ามาก และรับเสียงแทรกจากด้านหลังได้เพียงน้อยนิดเท่านั้น รวมถึงป้องกันปัญหาไมค์หอนได้ดี จึงสามารถอัดเสียงได้อย่างลื่นไหลกว่า แถมยังปรับเพิ่มความดังของเสียงในการอัดได้สะดวกมากกว่าด้วยครับ

ประเภท Hyper Cardioid สำหรับงานคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ

ประเภท Hyper Cardioid สำหรับงานคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ

หากคุณต้องใช้ไมโครโฟนเพื่ออัดเสียงท่ามกลางลำโพงขนาดใหญ่หรือในพื้นที่กว้าง เช่น การแสดงคอนเสิร์ตหรือหอประชุม เราขอแนะนำให้คุณใช้ไมค์อัดเสียงแบบ Hyper Cardioid ที่มีองศาในการรับเสียงแคบกว่าแบบ Super Cardioid ทำให้ช่วยป้องกันเสียงจากรอบข้างไม่ให้มารวมกับเสียงร้องของคุณได้ ดังนั้น คุณจึงสามารถอัดเสียงได้อย่างมีคุณภาพและชัดเจน โดยที่เสียงร้องไม่จมไปกับเสียงรอบข้างครับ

ประเภท Subcardioid สำหรับการอัดเสียงพร้อมดนตรี

ประเภท Subcardioid สำหรับการอัดเสียงพร้อมดนตรี

เนื่องจากไมค์ประเภทนี้ สามารถรับเสียงและตอบสนองต่อความถี่ของเสียงได้กว้างที่สุด เมื่อเทียบกับไมค์ประเภทรับเสียงทิศทางเดียวประเภทอื่น ทำให้เมื่อคุณเข้าใกล้ไมค์อัดเสียงมาก ๆ จะไม่ทำให้เสียงความถี่ต่ำดังมากขึ้น (Proximity Effect) คุณจึงสามารถอัดเสียงร้องไปพร้อม ๆ กับเสียงดนตรีประเภท Acoustic ได้อย่างง่ายดาย

ไมค์รับเสียง 2 ทิศทาง : เหมาะสำหรับการพูดคุยหรือสัมภาษณ์

ไมค์รับเสียง 2 ทิศทาง : เหมาะสำหรับการพูดคุยหรือสัมภาษณ์

ไมค์อัดเสียงแบบรับเสียง 2 ทิศทาง (Bi-Directional) นั้น จะมีองศาการรับเสียงจาก 2 ทิศทาง คือ ด้านหน้าและด้านหลังของไมโครโฟนแบบระยะแคบ ซึ่งหมายความว่า ไมค์ประเภทนี้จะสามารถรับเสียงที่อยู่ใกล้ได้ดีกว่าเสียงที่อยู่ไกล จึงมักถูกนำไปใช้งานในระบบการจดจำเสียงของคอมพิวเตอร์ (PC Voice Recognition System) และระบบนำทางในรถยนต์ (Car Navigation System) โดยแบบที่นิยมสูงสุด คือ การนำไปใช้ในการอัดเสียงสนทนาระหว่างคน 2 คน เช่น การสัมภาษณ์หรือการจัดรายการร่วมระหว่างพิธีกร เป็นต้น

ไมค์รับเสียงรอบทิศทาง : เหมาะสำหรับการประชุมกับผู้คนจำนวนมาก

ไมค์รับเสียงรอบทิศทาง : เหมาะสำหรับการประชุมกับผู้คนจำนวนมาก

ไมค์อัดเสียงแบบรอบทิศทาง (Omni-Directional) นั้น จะรับเสียงได้จากทิศทางรอบ ๆ ไมโครโฟน ดังนั้น จึงเหมาะในการอัดเสียงจากคนหลาย ๆ คนพร้อมกัน เช่น การใช้งานตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป หรือการประชุมพร้อมกันในลักษณะที่ทุกคนนั่งล้อมรอบกัน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไมค์ประเภทนี้ไม่เหมาะกับการนำไปใช้ในการแสดงสดทุกประเภท เพราะมีโอกาสเกิดปัญหาไมค์หอนได้ง่าย จึงเหมาะที่จะใช้ในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างเงียบอย่างในห้องประชุมมากกว่านั่นเองครับ

ตรวจสอบปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพในการอัดเสียง

ถึงแม้ว่าเราแทบจะไม่ทราบถึงคุณภาพของเสียงที่อัดจากไมค์ได้เลยจนกว่าจะได้ลองอัดจริง แต่ก็ยังสามารถตรวจสอบปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพในการอัดเสียงได้ โดยการดูจากค่าความไวในการรับเสียง (Sensitivity) และการตอบสนองความถี่เสียง (Frequency Response) ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ตรวจสอบความไวในการรับเสียงของไมโครโฟน

ตรวจสอบความไวในการรับเสียงของไมโครโฟน

ความไวในการรับเสียงของไมโครโฟนจะแสดงค่าเป็น dB หรือเดซิเบล (Decibel) โดยไมค์อัดเสียงประเภทคอนเดนเซอร์ส่วนใหญ่นั้นจะมีค่า dB เริ่มตั้งแต่ -30 ถึง -40 dB และหากมีค่าเข้าใกล้ 0 มากเท่าไร ยิ่งแสดงว่าไมค์อัดเสียงตัวนั้นมีความไวในการรับเสียงที่มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

เลือกไมค์ที่มีย่านความถี่ในการรับเสียงตรงกับเสียงที่จะอัด

เลือกไมค์ที่มีย่านความถี่ในการรับเสียงตรงกับเสียงที่จะอัด

คุณควรเลือกไมค์อัดเสียงที่มีย่านความถี่ในการรับเสียงตรงกับเสียงที่ต้องการจะอัด เพราะความถี่ของเสียงจะสะท้อนถึงช่วงเสียงที่ไมค์จะอัดได้ดีที่สุด โดยหากดูในกราฟ กราฟจะพลอตค่าความไวในการรับเสียงเป็นแนวตั้ง และพลอตย่านความถี่เสียงในแนวนอน ซึ่งเราสามารถใช้กราฟนี้เป็นเกณฑ์ในการวัดได้ครับ


เมื่อย่านความถี่ต่ำ ความไวในการรับเสียงจะสูงขึ้นและกราฟด้านซ้ายก็จะพุ่งขึ้นกลายเป็นรูปทรงเหมือนภูเขา ซึ่งเสียงที่ได้จะให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยเสียงเบสที่เน้นกว่าปกติ ส่วนในด้านที่ราบเรียบ ไม่มีคลื่นบนกราฟ นั่นคือแถบที่แสดงถึงความพร้อมของไมค์ที่จะอัดเสียงใหม่ โดยถ้าคุณต้องการอัดเสียงเครื่องดนตรีด้วย ก็สามารถใช้กราฟดังกล่าวในการอ้างอิงได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้คุณสามารถหาย่านความถี่เสียงที่เข้ากับเครื่องดนตรีที่คุณจะใช้ร่วมด้วยได้ไม่ยากเลยล่ะครับ

ตรวจสอบว่าเข้ากับอุปกรณ์ Audio Interface หรือไม่

ตรวจสอบว่าเข้ากับอุปกรณ์ Audio Interface หรือไม่

ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยตรง (ยกเว้นบางรุ่นที่มีเครื่องหมายกำกับว่าสามารถต่อกับ PC ได้) ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว เราจึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ Audio Interface ของเสียง ที่ทำหน้าที่แปลงและส่งเสียงที่อัดเข้าสู่คอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้าคุณมีตัวเครื่องอยู่แล้ว ก็สามารถหาซื้อไมค์อัดเสียงที่เข้ากันได้กับเครื่อง Audio Interface นั้นได้เลยครับ 


โดยความเข้ากันของไมค์อัดเสียงกับเครื่อง Audio Interface นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะต่อให้ไมค์ของคุณจะอัดเสียงได้ดีแค่ไหน แต่หาก Audio Interface ที่เป็นตัวแปลงเสียงไม่ดีหรือมีสเปกที่ต่ำกว่าประสิทธิภาพของไมค์ ก็จะทำให้ผลงานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น เราแนะนำให้ลองเปรียบเทียบราคาไมค์กับอุปกรณ์ Audio Interface เพราะถ้ามีราคาใกล้เคียงกัน แสดงว่าสามารถใช้งานร่วมกันได้ในระดับหนึ่งครับ

บทความไมค์ที่เกี่ยวข้อง

เป็นอย่างไรบ้างครับกับเคล็ดลับวิธีการเลือกไมค์อัดเสียงที่เรานำมาฝากกัน ซึ่งนอกจากที่กล่าวไปแล้ว เรายังมีรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ สำหรับการเลือกซื้อไมค์ให้เหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะทาง เช่น ไมค์สำหรับเคสเกม, ไมค์คาราโอเกะ, และไมค์ติดกล้อง DSLR มาให้เพื่อน ๆ ได้ติดตามกันเพิ่มเติมด้วย แต่จะมีหลักการสำคัญอย่างไรบ้างนั้น กดเข้าไปชมได้ในบทความด้านล่างนี้เลย

10 อันดับ ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

สำหรับไมค์อัดเสียงทั้ง 10 อันดับต่อไปนี้ เป็นไมค์ที่เราตั้งใจคัดสรรมาอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกคนได้สินค้าที่มีคุณภาพ แถมยังหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย หากคุณพร้อมแล้ว ก็ไปดูกันเลยครับ 

10
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียง-30 dB
ย่านความถี่เสียง65 Hz - 18 KHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
9
ทิศทางการรับเสียงรับเสียง 2 ทิศทาง
ความไวการรับเสียง-40 dB
ย่านความถี่เสียง50 Hz - 18 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
8
ทิศทางการรับเสียงรับเสียง 2 ทิศทาง
ความไวการรับเสียง-30 dB
ย่านความถี่เสียง35 Hz - 18 KHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
7
ทิศทางการรับเสียงทิศทางเดียว
ความไวการรับเสียง-34 dB
ย่านความถี่เสียง20 Hz - 20 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
6
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียง-58 dB
ย่านความถี่เสียง100 Hz - 10 KHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
5
ทิศทางการรับเสียงทิศทางเดียว
ความไวการรับเสียง-40 dB
ย่านความถี่เสียง20 Hz - 20 KHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
4
ทิศทางการรับเสียงทิศทางเดียว
ความไวการรับเสียง-38 dB
ย่านความถี่เสียง30 Hz - 16 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
3
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียงไม่ระบุ
ย่านความถี่เสียง35 Hz - 20 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ไม่ระบุ
2
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียง-40 dB
ย่านความถี่เสียง100 Hz - 16 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์
1
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียงไม่ระบุ
ย่านความถี่เสียง80 Hz - 10 kHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
MAONO Microphone USB Conference BM10 Boundary 1

MAONO

2
Docooler UM02 1

Docooler

3
Saramonic SmartMic Plug & Play 1

Saramonic

4
Maono AU-A04 1

Maono

5
SHURE Digital Condenser Microphone MOTIV™ MV5-A 1

SHURE

6
SIGNO  MP-702 Antica 1

SIGNO

7
Docooler BM800 Professional 1

Docooler

8
BOYA Dual Mic Lavalier BY-LM400 1

BOYA

9
IK Multimedia iRig Mic Cast 2 1

IK Multimedia

10
BOYA Microphone Lavalier BY-M1 1

BOYA

ชื่อสินค้า

Microphone USB Conference BM10 Boundary

UM02

SmartMic Plug & Play

AU-A04

Digital Condenser Microphone MOTIV™ MV5-A

MP-702 Antica

BM800 Professional

Dual Mic Lavalier BY-LM400

iRig Mic Cast 2

Microphone Lavalier BY-M1

คุณสมบัติ

ใช้งานง่ายเพียงเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เหมาะสำหรับการประชุม

มีซิลิโคนช่วยลดเสียงรบกวน ผลิตจากโลหะอย่างดี แข็งแรง ทนทาน

น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เชื่อมต่อมือถือง่าย หัวไมค์ปรับทิศทางได้ดี

อุปกรณ์ครบเซต ติดตั้งง่าย เชื่อมต่อได้ทั้ง Windows และ Mac OS

ดีไซน์ทันสมัย ใช้งานได้ 3 โหมด เชื่อมต่อได้ 2 ระบบปฏิบัติการ

ปรับแสงไฟได้สูงสุด 15 โหมด มาพร้อมปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงในตัว

คุณสมบัติครบครัน เหมาะสำหรับการบันทึกเสียงแบบสตูดิโอ

ไมค์แยก 2 ตัว เหมาะสำหรับอัดเสียงสัมภาษณ์ หรือใช้งาน 2 คน

ปรับทิศทางการรับเสียงได้ดังใจ เชื่อมต่อมือถือได้ง่ายดาย

ขนาดกะทัดรัด นำมาติดกับเสื้อได้ เหมาะสำหรับงานวิดีโอ

ราคา1,599 บาท792 บาท900 บาท1,327 บาท8,900 บาท490 บาท1,535 บาท1,200 บาท2,390 บาท500 บาท
ทิศทางการรับเสียงรอบทิศทางรอบทิศทางรอบทิศทางทิศทางเดียวทิศทางเดียวรอบทิศทางทิศทางเดียวรับเสียง 2 ทิศทางรับเสียง 2 ทิศทางรอบทิศทาง
ความไวการรับเสียงไม่ระบุ-40 dBไม่ระบุ-38 dB-40 dB-58 dB-34 dB-30 dB -40 dB-30 dB
ย่านความถี่เสียง80 Hz - 10 kHz100 Hz - 16 kHz35 Hz - 20 kHz30 Hz - 16 kHz20 Hz - 20 KHz100 Hz - 10 KHz20 Hz - 20 kHz35 Hz - 18 KHz50 Hz - 18 kHz65 Hz - 18 KHz
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

ข้อควรระวังหลังจากซื้อไมค์อัดเสียง

ไมค์อัดเสียงเป็นอุปกรณ์ที่บอบบางและแตกหักง่าย คุณจึงควรใช้งานด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งก็มีข้อควรระวังในการใช้งาน ดังต่อไปนี้

หลีกเลี่ยงการกระแทกหรือสั่นสะเทือน

หลีกเลี่ยงการกระแทกหรือสั่นสะเทือน

ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์นั้นมีลักษณะค่อนข้างบอบบาง เพราะมีโครงสร้างและอุปกรณ์ภายในชิ้นเล็กสำหรับการรับเสียงหลายชิ้น ดังนั้น คุณจะต้องระมัดระวังอย่างมากในขณะที่ใช้งาน พกพา หรือเก็บรักษา 


เพื่อเพิ่มความสบายใจ เราขอแนะนำให้คุณใส่เคสหรือกล่องเก็บไมค์ให้ดีเมื่อคุณจะเคลื่อนย้ายไมค์ รวมไปถึงคอยระมัดระวังการกระแทกและสั่นสะเทือนในขณะวางบนโต๊ะหรือพื้นให้ดีด้วย โดยให้คิดไว้เสมอว่า หากมีการกระแทกแม้แต่นิดเดียว ก็อาจจะทำให้ไมค์โครโฟนเสียหายได้

หลีกเลี่ยงความชื้น

หลีกเลี่ยงความชื้น

ความชื้นเป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลเสียต่อไมค์อัดเสียงไม่แพ้การสั่นสะเทือนหรือการกระแทก โดยทั่วไปเมื่อซื้อไมค์อัดเสียงมานั้น ในกล่องผลิตภัณฑ์มักจะมีซองกันชื้นติดมาด้วยเสมอ เพื่อการดูแลรักษาไมค์ที่ดี คุณควรใส่ซองกันชื้นดังกล่าวไว้ในกล่องทุกครั้งที่จัดเก็บไมค์อัดเสียงครับ 


นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการนำน้ำเข้าไปดื่มในห้องอัดเสียง เพราะคุณอาจจะเผลอทำน้ำหกในห้อง และเมื่อห้องเกิดความอับชื้น คุณภาพในการอัดเสียงก็จะลดลง เสียงที่อัดอาจจะไม่ชัดเจนหรือมีคุณภาพที่ดีพอ ดังนั้น พยายามระวังไม่ให้ห้องอัดเกิดความชื้น เพื่อรักษาเสียงให้มีคุณภาพตามมาตรฐานครับ

ติดตั้งและจัดเก็บอย่างมีลำดับขั้นตอน

ติดตั้งและจัดเก็บอย่างมีลำดับขั้นตอน

เพื่อการใช้งานอย่างราบรื่น คุณควรทำการติดตั้งไมค์อัดเสียงให้ถูกต้องตามลำดับขั้นตอนต่อไปนี้


1. ตรวจสอบค่า Pre-Amp ของไมค์ให้มีค่า 0 หรือดู Phantom Power ว่าปิดอยู่หรือไม่

2. ติดตั้ง Shock Mount หรือตัวที่ใช้ติดกับขาไมค์เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนของไมค์

3. เสียบสายเคเบิลให้เรียบร้อย

4. เปิด Phantom Power และปรับค่าต่าง ๆ ตามต้องการ


นอกจากนี้ อย่าลืมตรวจสอบสายเคเบิลว่าเสียบได้สนิทดีหรือไม่ ก่อนจะเปิด Phantom Power ทุกครั้ง โดยอย่าลืมว่าหากคุณเชื่อมต่อสายเคเบิลหลังจากเปิดตัวจ่ายพลังงานแล้ว บางครั้งอาจส่งผลให้ไมค์อัดเสียงขัดข้องหรือเสียได้ และหลังจากที่ใช้งานเสร็จแล้ว ควรจัดเก็บอุปกรณ์ให้เข้าที่อย่างเป็นระเบียบด้วยนะครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความเรื่องไมค์อัดเสียงที่เราได้นำมาเสนอกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการที่จะเลือกซื้อไมค์อัดเสียงสักตัว เพราะมีวิธีการเลือกที่คุณต้องพิจารณาให้ดีหลายขั้นตอนก่อนซื้อ เช่น เรื่องความไวในการรับเสียง, ทิศทางของการรับเสียง, จุดประสงค์ของการใช้ไมค์อัดเสียง เป็นต้น ซึ่งเราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือกไมค์อัดเสียงที่ได้คุณภาพและตรงตามที่คุณต้องการ เพื่อไปใช้ในการอัดเสียง การ LIVE หรือการทำ Content ในสื่อออนไลน์ของคุณให้เป็นเรื่องง่ายขึ้นนะครับ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  โดยปกติแล้ว สมาร์ทโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ระบบแรกคือ ระบบ iOS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนของตัวเองคือ iPhone และระบบที่สองคือ ระบบ Android ซึ่ง Google เป็นผู้เผยแพร่ และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อทั่วโลก ซึ่งถ้าอ่านถึงตรงนี้จะพบว่า Android ถือว่าสามารถซัพพอร์ตจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้จำนวนมากทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งสมาร์ทโฟน Android หรือมือถือ Android แต่ละตัวก็มีความโดดเด่นกันไป ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่มีความต้องการหลากหลายต่างกันไป เช่น บางคนอยากให้ใช้ได้นาน ๆ แบตเตอรี่เยอะ ๆ, บางคนเน้นการเล่นเกม, บางคนเน้นการถ่ายรูป ฯลฯดังนั้นบทความนี้ ผมจะพาทุกคนไปตะลุยในโลกของสมาร์ทโฟน Android เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้ว่า เราจะเลือกมือถือ Android ให้เหมาะกับเราได้อย่างไร รวมไปถึง 10 อันดับมือถือ Android ที่ผมอยากแนะนำ เพื่อทุกคนจะได้มีตัวเลือกในใจได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ หาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ง่าย ๆ เลยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  117,000 จำนวนผู้อ่าน
 • รีวิว 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  รีวิว 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  การโพสต์รูปลงใน Facebook หรือ Instagram (IG) ในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำเพื่อน ๆ กันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดังเช่น Canon, Olympus, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ทั้งด้านคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ขนาดเซ็นเซอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth และคุณสมบัติที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึง 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยอดฮิตขายดีที่จะเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  137,327 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปัจจุบันเป็นยุคที่โทรทัศน์ไม่ได้เป็นกล่องแสดงจอภาพธรรมดาอีกต่อไป แต่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มระดับความบันเทิงภายในบ้านมากขึ้นกว่าที่เคย โดยประเภททีวีที่เราจะมากล่าวถึงกันในวันนี้คือ หนึ่งในทีวีที่มาแรงและได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม นั่นก็คือ ทีวี 4K (ออกเสียงว่า โฟร์เค) นวัตกรรมล้ำสมัยที่มาพร้อมความคมชัดเต็มจอ รายละเอียดสมจริงและแสงสีที่สวยงามเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะอย่างไรก็ตาม ทีวีที่วางจำหน่ายในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลายรุ่นโดยผู้ผลิตชื่อดังมากมาย เช่น Sony, Panasonic, Toshiba, Samsung เป็นต้น ซึ่งแต่ละเจ้าก็งัดเอาไม้เด็ดมากมายมาดึงดูดความสนใจลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสันเสมือนจริง, คุณภาพเสียงคมชัด, ขนาดจอและอื่น ๆ จนทำให้คุณอาจสับสนได้ว่า จะเลือกซื้ออย่างไรให้ตรงกับความต้องการและงบประมาณที่มีอยู่ คำถามเหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณติดตามอ่านบทความต่อจากนี้ เพราะเราได้รวบรวมเอาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อทีวี 4K และยังได้คัดสรรทีวี 4K ยอดฮิตขายดีทั้ง 10 รุ่น โดยการเปรียบเทียบคุณสมบัติ จุดเด่น และราคามาไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้ว ใครที่กำลังมองหาทีวีเครื่องใหม่อยู่ พลาดไม่ได้เลยนะคะ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  107,964 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาของสาวไทยหลาย ๆ คน คือผมหยิกหยักศก ผมชี้ฟู บางคนแก้ปัญหานี้ด้วยการยืดผมถาวรซึ่งจะทำให้ผมตรงสวยเป็นระยะเวลานาน แต่ก็มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างแพง แถมยังมีโอกาสที่ผมจะแห้งเสียมากไปกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้หลายคนมองหาวิธีการแก้ปัญหาในรูปแบบอื่นแทน และหนึ่งในนั้นก็คือ การซื้อเครื่องหนีบผม ซึ่งวิธีการนี้จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีสภาพผมหยิกหรือฟูแบบไม่มาก เพราะต้องอาศัยเวลาเล็กน้อยเพื่อให้ผมเรียบตรง อย่างไรก็ตาม เครื่องหนีบผมแต่ละยี่ห้อที่เราเห็นกันทุกวันนี้ก็ค่อนข้างมีความแตกต่างกันมาก ทั้งในด้านราคาและคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิความร้อนสูงสุด วัสดุที่ใช้ผลิต หรือแม้แต่ฟังก์ชันเสริมในการใช้งาน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อเราจึงต้องศึกษาหัวข้อต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดีเสียก่อนเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและตรงตามความต้องการในการใช้งานมากที่สุดค่ะในบทความนี้สาว ๆ จะได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อเครื่องหนีบผมที่ดีและตอบโจทย์การใช้งาน นอกจากนี้ ในครึ่งหลังของบทความผู้เขียนยังได้รวบรวม 10 อันดับเครื่องหนีบผมที่ขายดีมาให้สาว ๆ ศึกษาเพื่อเป็นทางเลือกในการซื้อเครื่องหนีบผมอีกด้วย
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  95,023 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "เครื่องฟอกอากาศ" ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้อากาศในบ้านของคุณสะอาดบริสุทธิ์มากขึ้น ทำให้คุณหายใจได้อย่างเต็มปอด แถมในปัจจุบัน เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ต่าง ๆ ยังเพิ่มฟังก์ชันที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ระบบอโรม่า ช่วยสร้างบรรยากาศในห้องและช่วยไล่ยุงไปในตัว นอกจากนี้ ยังมีหลากหลายขนาดให้เลือก เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุก ๆ สถานที่ จึงทำให้เครื่องฟอกอากาศมีช่วงราคาที่กว้าง ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น ใครที่กำลังสนใจจะสั่งซื้อจึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลของสินค้าให้ดีกันก่อนนะคะดังนั้น ในบทความนี้ เราขอแนะนำ "วิธีการเลือกเครื่องฟอกอากาศ" ที่คุณควรรู้ ควบคู่ไปกับ 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศคุณภาพดีที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา ฟังก์ชัน และรีวิวจากผู้ใช้จริง เพื่อช่วยให้คุณเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของตนเองได้มากที่สุด ส่วนแต่ละหัวข้อจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  183,043 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไดร์เป่าผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เป่าผมให้แห้งไวพร้อมปกป้องเส้นผม
  10 อันดับ ไดร์เป่าผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เป่าผมให้แห้งไวพร้อมปกป้องเส้นผม
  ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องเป่าผมอยู่เป็นประจำก็คงอยากได้ไดร์เป่าผมหรือ Hair Dryer ดี ๆ สักอันที่ไม่ทำลายเส้นผมใช่ไหมคะ? ไดร์เป่าผมในยุคสมัยนี้ไม่ได้มีไว้แค่ทำให้ผมแห้งได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชันล้ำ ๆ ถึงขนาดสามารถดูแลบำรุงรักษาเส้นผมและหนังศีรษะ ไปจนถึงสภาพผิวได้ด้วย อาทิ ไดร์เป่าผมของ Philips, Dyson, LESASHA และรุ่นอื่น ๆ ทั้งยังมีหลากหลายฟังก์ชัน เช่น สามารถปรับความแรงของลม, ปรับอุณหภูมิร้อน-เย็น, มีประจุไออนลบเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตอย่างนวัตกรรม “NanoE” ของแบรนด์ Panasonic และยังสามารถนำไปใช้ในต่างประเทศได้อีกด้วย เรียกได้ว่าฟังก์ชันเยอะจนเลือกไม่ถูกเลยใช่ไหมคะวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกไดร์เป่าผมให้ได้คุณภาพ และตรงกับการใช้งานของคุณ รวมถึงแนะนำไดร์เป่าผมยอดฮิตที่ติดอันดับสินค้าขายดี แถมยังหาซื้อได้ง่าย ๆ ทั้งออนไลน์ ลองอ่านก่อนที่จะไปเลือกซื้อไดร์เป่าผมที่ถูกใจได้เลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  75,620 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องโกนขน สำหรับสุภาพสตรี Lady Shaver ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องโกนขน สำหรับสุภาพสตรี Lady Shaver ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สาว ๆ ที่ตามบทความนี้มา อาจจะเป็นสาวขนเยอะ ใส่แขนสั้น ขาสั้นแล้วรู้สึกไม่โอไม่มั่นใจ หรือกำลังคิดว่าจะเปลี่ยนจากแว๊กซ์ มีดโกนขนธรรมดาเป็น “เครื่องโกนขนไฟฟ้า” ดีไหมนะ สมัยก่อน ผู้เขียนก็เป็นเหมือนหลาย ๆ คนที่สรรหาวิธีกำจัดขนที่ดีต่อผิว ไม่แสบคันยุบยิบเหมือนใช้แว๊กซ์และไม่ทำให้ขนที่ขึ้นมาใหม่แข็งเป็นตอเหมือนมีดโกน ลองมาหลายอย่างเหมือนกันเลยล่ะค่ะ จนในที่สุด ผู้เขียนก็ค้นพบสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างอยู่หมัด ซึ่งสิ่งนั้น ก็คือ “เครื่องโกนขนไฟฟ้า” นั่นเอง หลังจากลองใช้เจ้าเครื่องนี้แล้วก็ติดใจมาก เพราะรู้สึกได้ว่าแขนขาดูขาวและเนียนขึ้น แล้วที่สำคัญตอนที่ต้องใส่ถุงน่องก็ไม่มีขนทิ่มออกมาให้ลำบากใจในเมื่อเกริ่นกันมาขนาดนี้แล้วครั้งนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำ ”วิธีการเลือกเครื่องโกนขน” และ “10 อันดับเครื่องโกนขนยอดฮิต” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบทั้งราคา, คุณสมบัติที่โดดเด่นและรีวิวจากผู้ใช้จริงมาให้ผู้อ่านนำไปใช้ในการตัดสินใจเลือกเครื่องโกนขนที่เหมาะกับตัวเองกัน แม้ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์จะระบุว่าเป็นเครื่องโกนขนสำหรับสุภาพสตรีแต่จริง ๆ แล้วใช้ได้ทุกเพศนะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  13,750 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่