• 10 อันดับ โปรตีนบาร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมโปรตีนแท่ง ให้พลังงาน 1
 • 10 อันดับ โปรตีนบาร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมโปรตีนแท่ง ให้พลังงาน 2
 • 10 อันดับ โปรตีนบาร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมโปรตีนแท่ง ให้พลังงาน 3
 • 10 อันดับ โปรตีนบาร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมโปรตีนแท่ง ให้พลังงาน 4
 • 10 อันดับ โปรตีนบาร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมโปรตีนแท่ง ให้พลังงาน 5

10 อันดับ โปรตีนบาร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมโปรตีนแท่ง ให้พลังงาน

โปรตีนบาร์หรือโปรตีนอัดแท่งเป็นอาหารเสริมที่ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้โดยตรง ช่วยให้อิ่มนาน อีกทั้งด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ทำให้โปรตีนบาร์ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญในการลดน้ำหนักและฝึกกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตาม โปรตีนบาร์ก็มีมากมายหลายสูตรให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นแบบโปรตีนสูงเป็นพิเศษ, สูตรไม่มีส่วนผสมที่มาจากสัตว์สำหรับวีแกน หรือสูตรไร้น้ำตาล ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าควรเลือกซื้อยี่ห้อไหนดีจึงจะตอบโจทย์กับความต้องการของตัวเอง


ในครั้งนี้เราจึงนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับวิธีเลือกโปรตีนบาร์ พร้อมคำแนะนำจากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านอาหารโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีจัดอันดับ 10 โปรตีนบาร์ ที่สายออกกำลังกายแนะนำ อย่างเช่น Musashi, VE-PRO-BAR, My Whey Power Bar และ Universal Nutrition มาให้ทุก ๆ คนได้เลือกดูกันครับ โปรตีนบาร์ยี่ห้อไหนที่จะติดอันดับบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยกันครับ !

กองบรรณาธิการ

โค้ชอิรภภพ
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 08-07-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโปรตีนบาร์

เราได้เชิญ "คุณภพ อิรภภพ ภู่ตั้งธงเจริญ" ฟิตเนสเทรนเนอร์ที่มีประสบการณ์การลดความอ้วนและดูแลสุขภาพตัวเองจนลดน้ำหนักได้มากกว่า 30 กิโลกรัม อีกทั้งยังผ่านการอบรบหลักสูตรฟิตเนสและโภชนาการต่าง ๆ มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกโปรตีนบาร์ และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณภพค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโปรตีนบาร์
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปกรรม สาขาคอมพิวเตอร์อาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันกำลังเริ่มทำงานเป็นที่ปรึกษาทางการเงินบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง พร้อมกับเป็น Blogger อิสระ สายอาหาร การท่องเที่ยว และการใช้บริการในโรงแรม ใช้ชื่อว่า ภพความสุข - World's Delight

ส่วนงานด้าน ฟิตเนสเทรนเนอร์ ด้วยความรักการกินอาหารมาก ๆ จึงทำให้ตัวเองไม่เลือกกิน จนน้ำหนักพุ่งขึ้นไปถึง 108 kg. สุขภาพก็แย่ลง จึงได้เริ่มศึกษาอาหารการกิน วิธีการกินที่ดีต่อสุขภาพ ควบคู่กับการออกกำลังกาย เรียนรู้และเข้ารับอบรมหลักสูตร ฟิตเนสเทรนเนอร์ จนสำเร็จได้ใบประกาศนียบัตร

โปรตีนบาร์คืออะไร?

โปรตีนบาร์คืออะไร?

โปรตีนบาร์ (Protein Bar) หรือโปรตีนแท่ง เป็นอาหารทานเล่นในรูปแบบแท่ง ทานง่าย พกพาสะดวก โดยผลิตจากผลไม้แห้ง ถั่ว และธัญพืชชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งรวมสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามิน หรือแร่ธาตุหลากหลายชนิด จึงอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะผู้ที่ชอบออกกำลังกาย เพราะมีปริมาณโปรตีนสูง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ พร้อมซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้


นอกจากนี้ โปรตีนบาร์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแต่ยังติดกินจุบจิบตลอดเวลา เพราะปริมาณโปรตีนที่สูงจะทำให้อยู่ท้อง ช่วยลดความอยากอาหารได้ อีกทั้งบางสูตรก็มีการควบคุมปริมาณน้ำตาล ไขมัน ทำให้มีแคลอรีน้อย แต่ไม่ควรใช้โปรตีนบาร์เป็นอาหารลดน้ำหนัก หรือทานแทนอาหารมื้อหลัก เนื่องจากร่างกายยังคงต้องการสารอาหารอื่น ๆ ที่โปรตีนบาร์ไม่สามารถให้ได้ ดังนั้น การที่จะลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพจำเป็นต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายครับ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

โปรตีนบาร์หรือโปรตีนอัดแท่งคืออาหารที่ทำเป็นรูปแบบแท่งคล้ายขนม ประกอบด้วยผลไม้แห้ง ถั่ว และธัญพืชชนิดต่าง ๆ จึงมีโภชนาการสูงมีประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยความที่มีโปรตีนที่สูง มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันชนิดดี รวมถึงมีใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุอยู่มากมาย ทำให้หลายคนนิยมทานเป็นของว่างเพื่อสุขภาพ อีกทั้งยังทานง่าย พกพาสะดวก กินแทนขนมปกติได้ จึงเหมาะกับทั้งผู้ที่ออกกำลังกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วยวิธีที่ยั่งยืนปลอดภัยครับ

วิธีการเลือกโปรตีนบาร์

ก่อนอื่น เราจะอธิบายเคล็ดลับ 4 อย่างในการเลือกโปรตีนบาร์ให้ทุกคนได้ลองศึกษากันก่อน จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

ตรวจดูปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกายก่อนตัดสินใจซื้อ

ตรวจดูปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกายก่อนตัดสินใจซื้อ

เนื่องจากโปรตีนบาร์ไม่ได้จำกัดให้ทานได้แค่ผู้ที่ออกกำลังกายหรือลดน้ำหนัก แต่คนทั่วไปก็สามารถซื้อมาทานได้เช่นกัน ซึ่งรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกันนี้ ทำให้ร่างกายของแต่ละคนมีปริมาณโปรตีนที่ต้องการแตกต่างกันตามไปด้วย ในการเลือกโปรตีนบาร์จึงควรตรวจสอบปริมาณโปรตีนให้เหมาะสมกับร่างกาย เพื่อที่จะได้รับสารอาหารและโปรตีนได้อย่างเต็มที่ครับ


สำหรับปริมาณโปรตีนที่บุคคลทั่วไปควรได้รับจะอยู่ที่วันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ในขณะที่นักกีฬาควรได้รับปริมาณโปรตีนอยู่ที่ 1.4-1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรืออาจสูงถึง 2 กรัม สำหรับนักกีฬาประเภทยกน้ำหนักที่จำเป็นต้องสร้างกล้ามเนื้ออย่างจริงจัง

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

เราสามารถตรวจสอบปริมาณโปรตีนในโปรตีนบาร์ก่อนตัดสินใจซื้อได้ง่าย ๆ โดยคำนวณจากปริมาณโปรตีนในโปรตีนบาร์ร่วมกับปริมาณโปรตีนในอาหารมื้ออื่น ๆ ในแต่ละวันได้ ซึ่งร่างกายของแต่ละคนต้องการโปรตีนไม่เท่ากัน โดยทั่วไปมีหลักเกณฑ์ง่าย ๆ คือปริมาณโปรตีนที่บุคคลทั่วไปควรได้รับจะอยู่ที่วันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายหรือเป็นนักกีฬาจะอยู่ที่ 1.4 - 1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรืออาจสูงถึง 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม สำหรับนักกีฬาประเภทยกน้ำหนักที่จำเป็นต้องสร้างกล้ามเนื้อให้สมบูรณ์สวยงามครับ

พิจารณาระดับแคลอรี ไขมัน น้ำตาล และสารอาหารอื่น ๆ ในโปรตีนบาร์

พิจารณาระดับแคลอรี ไขมัน น้ำตาล และสารอาหารอื่น ๆ ในโปรตีนบาร์

ด้วยรสชาติอันแสนอร่อยก็อาจทำให้บางคนเพลิดเพลินมากไปจนได้รับสารอาหารเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ จึงควรตรวจดูฉลากหาปริมาณพลังงานและสารอาหารที่จะได้รับอยู่เสมอ โดยหนึ่งหน่วยบริโภคควรมีใยอาหาร 3-5 กรัม และควรมีปริมาณไขมันต่ำที่รวมแล้วไม่เกิน 5 กรัม นอกจากนี้ หากใครที่ชอบทานโปรตีนบาร์หลายแท่งต่อวันก็ควรคำนวณปริมาณแร่ธาตุที่จะได้รับ เช่น สังกะสี ซึ่งถ้ามีอยู่ในร่างกายมากเกินก็จะส่งผลต่อการดูดซึม และก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้


สำหรับคนที่ทานเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ให้มองหาส่วนผสมของวิตามินที่ร่างกายสามารถดูดซึมพร้อมกับโปรตีนได้ และแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น โพแทสเซียม หรือแคลเซียม ที่มักจะถูกขับออกทางเหงื่อระหว่างออกกำลังกาย ส่วนคนที่ทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก อย่าลืมตรวจสอบระดับ แคลอรี น้ำตาล และไขมัน เพราะหากเผลอเลือกโปรตีนบาร์ที่มีสารอาหารเหล่านั้นมากเกินไป จากการกินโปรตีนบาร์เพื่อควบคุมน้ำหนักก็อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแทนครับ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

แม้โปรตีนบาร์จะมีประโยชน์มากมายแต่ก็มีพลังงานหรือแคลอรีที่ค่อนข้างสูงซึ่งมักจะมาควบคู่กับสารอาหารประเภทต่าง ๆ จึงควรตรวจสอบดูปริมาณพลังงานและสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นปริมาณน้ำตาลและไขมัน เพราะหากเลือกโปรตีนบาร์ที่มีสารอาหารเหล่านี้มากเกินไป จากการกินโปรตีนบาร์เพื่อควบคุมน้ำหนักก็อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแทน และถ้าใครทานโปรตีนบาร์หลายแท่งต่อวันก็ควรคำนวณปริมาณแร่ธาตุที่จะได้รับด้วย เช่น โซเดียม และสังกะสี ซึ่งหากได้รับมากเกินไปก็จะส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหาร ไปจนถึงระบบไต ระบบประสาท และก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพแทนครับ

เลือกรสชาติโปรตีนบาร์ที่อร่อยถูกปาก ทานง่าย

เลือกรสชาติโปรตีนบาร์ที่อร่อยถูกปาก ทานง่าย

สำหรับคนที่กำลังดูแลสุขภาพด้วยการคุมอาหารและฝึกกล้ามเนื้อ การเลือกโปรตีนบาร์ที่มีรสชาติดี สามารถทานได้อย่างต่อเนื่องถือเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย เนื่องจากโปรตีนบาร์มีรสชาติที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นรสขมแทรกหวานอ่อน ๆ คล้ายกับช็อกโกแลต หรือรสหวานที่ใกล้เคียงกับขนมทั่วไป เราจึงแนะนำให้หารีวิวเกี่ยวกับรสชาติ หรือลองกินดูหลาย ๆ แบบเพื่อที่จะได้เจอโปรตีนบาร์ที่คุณชอบที่สุด และอย่าลืมดูว่ายี่ห้อไหนเปิดซองผลิตภัณฑ์ได้สะดวกรวดเร็ว เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาเวลาทานตอนฝึกกล้ามเนื้อครับ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

สำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ ควบคุมน้ำหนัก และออกกำลังกายนั้น อาหารทุกชนิดที่เอาเข้าสู่ร่างกายถือเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยนึงที่ต้องใส่ใจ หากจะเลือกโปรตีนบาร์ที่อุดมไปด้วยโภชนาการที่ดีครบถ้วนนั้น ก็ควรเลือกรสชาติที่อร่อยถูกปากและทานง่ายร่วมเพื่อที่จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายที่วางไว้โดยง่าย ในปัจจุบัน มีโปรตีนบาร์มากมายหลากหลายชนิด รวมถึงรสชาติยอดฮิตต่าง ๆ ก็มีมากมาย เช่น ช็อกโกแลต วานิลลา สตรอเบอร์รี เนยถั่ว มินต์ และกาแฟ อีกทั้งรสสัมผัสที่ให้ก็ต่างกันไป เราสามารถเลือกได้ตามความชอบเลยครับ

10 อันดับ โปรตีนบาร์ ยี่ห้อไหนดี รวมโปรตีนแท่ง ให้พลังงาน

หลังจากที่เราทราบวิธีการเลือกโปรตีนบาร์ที่ถูกต้องกันไปแล้ว ต่อไปก็มาถึงช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย คือ 10 โปรตีนบาร์ยอดนิยมที่เราคัดสรรมาให้ทุกคนได้เลือกซื้อ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของฟิตเนสเทรนเนอร์หรือ คุณภพ อิรภภพ ภู่ตั้งธงเจริญ ในบทความนี้

10
ปริมาณ50 กรัม
พลังงาน200 - 240 กิโลแคลอรี (ขึ้นอยู่กับรสชาติ)
โปรตีน10 - 11 กรัม
น้ำตาลขึ้นอยู่กับรสชาติ (น้ำตาลธรรมชาติจากผลไม้เท่านั้น)
ไขมัน4 - 11 กรัม
โซเดียม30 - 65 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก1 แท่ง
รสชาติ5 รส
9
ปริมาณ56.7 กรัม
พลังงาน195 กรัม
โปรตีน20 กรัม
น้ำตาล0 กรัม
ไขมัน5 กรัม
โซเดียม191 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก12 แท่ง
รสชาติ2 รส
8
ปริมาณ35 กรัม
พลังงาน140 กิโลแคลอรี
โปรตีน8 กรัม
น้ำตาล12 กรัม
ไขมัน3 กรัม
โซเดียม20 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก14 แท่ง
รสชาติ3 รส
7

Universal Nutritionโปรตีนบาร์ Hi Protein Bar

2,070 บาท 〜

ปริมาณ85 กรัม
พลังงาน295 กิโลแคลอรี
โปรตีน33 กรัม
น้ำตาล1 กรัม
ไขมัน6 กรัม
โซเดียม216 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก16 แท่ง
รสชาติ2 รส
6
ปริมาณ50 กรัม
พลังงาน186 กิโลแคลอรี
โปรตีน16 กรัม
น้ำตาล1.7 กรัม
ไขมัน8.5 กรัม
โซเดียม220 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก6 แท่ง
รสชาติ2 รส
5
ปริมาณ80 กรัม
พลังงาน298 กิโลแคลอรี
โปรตีน56 กรัม
น้ำตาล1 กรัม
ไขมัน4 กรัม
โซเดียม36 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก10 แท่ง
รสชาติ3 รส
4
ปริมาณ40 กรัม
พลังงาน220 กิโลแคลอรี
โปรตีน12 กรัม
น้ำตาล6 กรัม
ไขมัน14 กรัม
โซเดียม340 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก6 แท่ง
รสชาติ4 รสชาติ
3
ปริมาณ28 กรัม
พลังงาน110 - 120 กิโลแคลอรี
โปรตีน3 กรัม
น้ำตาล9 กรัม
ไขมัน2.5 - 3 กรัม
โซเดียม0 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก6 แท่ง
รสชาติ2 รส
2
ปริมาณ60 กรัม
พลังงาน200 กิโลแคลอรี
โปรตีน21 กรัม
น้ำตาล1 กรัม
ไขมัน9 กรัม
โซเดียม190 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก1 แท่ง
รสชาติ12 รส
1
ปริมาณ90 กรัม
พลังงาน337 กิโลแคลอรี
โปรตีน45 กรัม
น้ำตาล2.3 กรัม
ไขมัน6.9 กรัม
โซเดียม172 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก12 แท่ง
รสชาติ4 รส

ตารางเปรียบเทียบโปรตีนบาร์

TOP 5 แนะนำโปรตีนบาร์ ได้แก่ :

 • Musashi - โปรตีนบาร์ High Protein Bar
 • Quest Nutrition - โปรตีนบาร์ Quest Protein Bar
 • MY WHEY - โปรตีนบาร์ Power Bar
 • Granovibes - โปรตีนบาร์ VE-PRO-BAR
 • Guyvy Healthy Food - โปรตีนบาร์

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Musashi โปรตีนบาร์ High Protein Bar 1

Musashi

2
Quest Nutrition โปรตีนบาร์ Quest Protein Bar 1

Quest Nutrition

3
MY WHEY โปรตีนบาร์ Power Bar 1

MY WHEY

4
Granovibes โปรตีนบาร์ VE-PRO-BAR 1

Granovibes

5
Guyvy Healthy Food โปรตีนบาร์ 1

Guyvy Healthy Food

6
Scitec Nutrition โปรตีนบาร์ Proteinnissimo Prime Protein Bar 1

Scitec Nutrition

7
Universal Nutrition โปรตีนบาร์ Hi Protein Bar 1

Universal Nutrition

8
Herbalife Nutrition โปรตีนบาร์ Herbalife Deluxe Protein Bar 1

Herbalife Nutrition

9
Universal Nutrition โปรตีนบาร์ CarbRite Diet Bar Cookie Dough 1

Universal Nutrition

10
ProPro โปรตีนบาร์ 5 รสชาติ 1

ProPro

ชื่อสินค้า

โปรตีนบาร์ High Protein Bar

โปรตีนบาร์ Quest Protein Bar

โปรตีนบาร์ Power Bar

โปรตีนบาร์ VE-PRO-BAR

โปรตีนบาร์

โปรตีนบาร์ Proteinnissimo Prime Protein Bar

โปรตีนบาร์ Hi Protein Bar

โปรตีนบาร์ Herbalife Deluxe Protein Bar

โปรตีนบาร์ CarbRite Diet Bar Cookie Dough

โปรตีนบาร์ 5 รสชาติ

คุณสมบัติ

แบรนด์ยอดนิยมของคนรักสุขภาพ ให้โปรตีนจุใจถึง 45 กรัม

โปรตีนสูง ไฟเบอร์เยอะ คาร์บต่ำ พร้อมรสชาติให้เลือกหลากหลาย

อร่อยถูกปากคนไทย คุณภาพยอดเยี่ยมในราคาสบายกระเป๋า

ธัญพืชอัดแน่น ปราศจากส่วนผสมที่มาจากสัตว์ ถูกใจชาววีแกน

ให้โปรตีนปริมาณสูง ปราศจากสารกันบูด ปลอดภัยต่อสุขภาพ

น้ำตาลน้อย โปรตีนสูง อุดมโภชนาการ เติมพลังให้แก่ร่างกาย

ปริมาณโปรตีนสูงเป็น 3 เท่า เคี้ยวหนึบ เนื้อนุ่ม อร่อยไม่แพ้ใคร

อุดมวิตามินและแร่ธาตุ ปราศจากสารให้ความหวานสังเคราะห์

ทางเลือกใหม่สำหรับคนลดน้ำหนัก ด้วยโปรตีนบาร์สูตรไม่มีน้ำตาล

จากผงจิ้งหรีดที่ให้ปริมาณโปรตีนสูง ปลอดภัย ไม่ใส่สารเติมแต่ง

ราคาเริ่มต้น1,620 บาท119 บาท219 บาท299 บาท942 บาท540 บาท2,070 บาท699 บาท1,430 บาท90 บาท
ปริมาณ90 กรัม60 กรัม28 กรัม 40 กรัม80 กรัม50 กรัม85 กรัม35 กรัม56.7 กรัม50 กรัม
พลังงาน337 กิโลแคลอรี200 กิโลแคลอรี110 - 120 กิโลแคลอรี220 กิโลแคลอรี298 กิโลแคลอรี186 กิโลแคลอรี295 กิโลแคลอรี140 กิโลแคลอรี195 กรัม200 - 240 กิโลแคลอรี (ขึ้นอยู่กับรสชาติ)
โปรตีน45 กรัม21 กรัม3 กรัม12 กรัม56 กรัม16 กรัม33 กรัม8 กรัม20 กรัม10 - 11 กรัม
น้ำตาล2.3 กรัม1 กรัม9 กรัม6 กรัม1 กรัม1.7 กรัม1 กรัม12 กรัม0 กรัมขึ้นอยู่กับรสชาติ (น้ำตาลธรรมชาติจากผลไม้เท่านั้น)
ไขมัน6.9 กรัม9 กรัม2.5 - 3 กรัม14 กรัม4 กรัม8.5 กรัม6 กรัม3 กรัม5 กรัม4 - 11 กรัม
โซเดียม172 มิลลิกรัม190 มิลลิกรัม0 มิลลิกรัม340 มิลลิกรัม36 มิลลิกรัม220 มิลลิกรัม 216 มิลลิกรัม20 มิลลิกรัม191 มิลลิกรัม30 - 65 มิลลิกรัม
จำนวนแท่ง/แพ็ก12 แท่ง1 แท่ง6 แท่ง6 แท่ง10 แท่ง6 แท่ง16 แท่ง14 แท่ง12 แท่ง1 แท่ง
รสชาติ4 รส12 รส2 รส4 รสชาติ3 รส2 รส2 รส3 รส2 รส5 รส
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโปรตีนบาร์

สำหรับคนหลาย ๆ คนที่เริ่มคิดจะอยากลดน้ำหนักหรือออกกำลังกายนั้น ก็อาจจะมีข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับจำนวนโปรตีนและโปรตีนบาร์อยู่บ้าง ในวันนี้ เราจึงมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันครับ

วิธีทานโปรตีนบาร์อย่างมีประสิทธิภาพ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ต้องบอกก่อนว่าโปรตีนบาร์ไม่ใช่อาหารมื้อหลักแต่เป็นอาหารว่างที่ช่วยให้เราอิ่มได้ในระหว่างวัน เพราะหลายคนที่มีปัญหาเรื่องความหิว ไม่ว่าจะหิวบ่อย หิวตลอดเวลา ปากว่างทีไรเป็นต้องหยิบของเข้าปาก หรือจะหิวจากความเครียดก็ตาม โปรตีนบาร์ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารจึงช่วยตอบโจทย์ในจุดนี้ให้กับผู้คนทั่วไป 


คนที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักหรืออยู่ในโปรแกรมสร้างกล้ามเนื้อจึงควรเลือกโปรตีนบาร์ที่มีผลไม้แห้ง ธัญพืช และถั่วต่าง ๆ ซึ่งมีทั้งใยอาหาร ไขมันดี คาร์โบไฮเดรตดีเป็นส่วนประกอบ ประกอบกับการอ่านโภชนาการเพื่อดูปริมาณแคลอรีและสารอาหารอื่น ๆ อย่างละเอียดควบคู่ไปกับการเลือกทานอาหารมื้อหลักในแต่ละวันควบคู่กันไปด้วยก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายที่สุดครับ

โปรตีนบาร์กับ ​Whey Protein เหมือนหรือต่างกันอย่างไร?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

Whey Protein คือโปรตีนที่ถูกสกัดจากอาหารจนได้เป็นโมเลกุลที่ย่อยง่าย ดูดซึมได้เร็ว มีคุณสมบัติเหมือนโปรตีนปกติทุกประการ ซึ่งในเวย์โปรตีนอาจมีแค่โปรตีนเพียงอย่างเดียวหรือมีการเติมสารอาหารเสริมอื่น ๆ เข้ามา เช่น คาร์โบไฮเดรต เข้าไป และมักอยู่ในรูปแบบผงชงหรือเครื่องดื่มสำเร็จรูปในขวด 


ส่วนโปรตีนบาร์จะผลิตจากอาหารที่ยังคงเป็น Whole Foods หรืออาหารที่มีสภาพใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด ทั้งผลไม้แห้ง ธัญพืช และถั่วต่าง ๆ นำมาอัดเป็นแท่งซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า และให้ความรู้สึกเหมือนได้กินอาหารจริง ๆ เสมือนเป็นส่วนหนึ่งในกระบวกการที่ทำให้สมองตอบสนองจากการเคี้ยวและสัมผัสรสชาติ จนสมองรับรู้ถึงความอิ่มท้องนานกว่า ซึ่งโปรตีนบาร์บางชนิดอาจจะมีส่วนประกอบของ Whey Protein เพิ่มลงไปด้วยครับ

วิธีคำนวณปริมาณโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายในหนึ่งวัน

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

เราสามารถคำนวณหาปริมาณโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายในหนึ่งวันได้ง่าย ๆ โดยเทียบจากน้ำหนักของตัวเอง ซึ่งปกติแล้วคนธรรมดาทั่วไปควรได้รับโปรตีนอยู่ที่วันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น หากเรามีน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ก็ควรได้รับโปรตีนเท่ากับ 1 กรัม x 50 กิโลกรัม ก็คือโปรตีน 50 กรัมต่อวัน 


แต่หากเป็นผู้ที่ออกกำลังกายหรือเป็นนักกีฬาจะอยู่ที่ประมาณ 1.4 - 1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น หากเรามีน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ก็ควรได้รับโปรตีนเท่ากับ 1.4 - 1.7 กรัม x 50 กิโลกรัม นั่นคือโปรตีนประมาณ 70 - 85 กรัม และอาจสูงได้ถึง 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม สำหรับนักกีฬายกน้ำหนักและเพาะกายครับ

มีวิธีทำโปรตีนบาร์แบบง่าย ๆ กินไหม?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ส่วนประกอบของโปรตีนบาร์โดยทั่วไปหาได้ไม่ยากในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เช่น ข้าวโอ๊ต มูสลี่ เมล็ดเจีย ผลไม้เแห้ง เบอร์รีแห้ง อัลมอนด์สไลซ์ ธัญพืชและถั่วต่าง ๆ ส่วนตัวขอแนะนำว่าให้ใช้ถั่วที่อบสุกแล้วพร้อมรับประทาน และอาจมีตัวเสริมรสเสริมกลิ่น เช่น ผงโกโก้ ช็อกโกแลตชิพ เกลือ อบเชย กลิ่นวานิลลาสกัด หรือผงเวย์โปรตีน นำมาคลุกเคล้าผสมเข้าด้วยกันโดยมีตัวเชื่อมเป็นน้ำผึ้ง เนย เนยถั่ว คลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดลงในถาดหรือพิมพ์เกลี่ยให้ส่วนผสมสม่ำเสมอกัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ให้เซตตัว หรือจะนำไปอบในเตาอบก็ได้ขึ้นอยู่กับสูตร สุดท้ายนำมาตัดแบ่งเป็นแท่ง ๆ แบ่งเป็นมื้อ ๆ พร้อมทานครับ

สำหรับคนที่กำลังมองหาโปรตีนชนิดอื่น ๆ

โปรตีนมีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็เหมาะกับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น เวย์โปรตีนเหมาะกับการกินเพื่อฝึกกล้ามเนื้อ ส่วนโปรตีนไดเอทนั้นเหมาะกับการลดน้ำหนัก สำหรับคนที่สนใจหรือกำลังสับสนว่าควรเลือกกินแบบไหนหรือยี่ห้อไหนดี เชิญคลิกที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ 

บทส่งท้าย

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุดไม่ว่าจะเพศใดหรืออายุเท่าไร ซึ่งบางครั้งการออกกำลังอย่างเดียวก็อาจจะไม่เพียงพอ อีกทั้งอาหารมื้อหลักก็อาจให้สารอาหารไม่ครบถ้วน จึงจำเป็นต้องอาศัยตัวช่วยอย่างเช่นโปรตีนบาร์ที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย มาเติมพลังให้ร่างกายชีวิตชีวา พร้อมต่อการออกกำลังกาย และไม่ต้องกลัวอ้วนด้วยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โปรตีนจากพืช (Plant Protein) ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวม Plant-based Protein
  10 อันดับ โปรตีนจากพืช (Plant Protein) ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวม Plant-based Protein
  โปรตีน คือหนึ่งในแหล่งของพลังงานที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทุกคนควรได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือไม่น้อยกว่า 0.5 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และเป็นที่ทราบกันดีว่าโปรตีนส่วนใหญ่จะพบได้ในเนื้อสัตว์ แต่ในปัจจุบัน ได้มีคนจำนวนมากหันมาบริโภคโปรตีนจากพืช (Plant Protein) ซึ่งเป็นโปรตีนทางเลือกที่เหมาะกับคนรักสุขภาพและใส่ใจในสิ่งแวดล้อม เราจะเห็นได้ว่า มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นโปรตีนจากพืชออกวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริม, ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากพืช และธัญพืชโปรตีนสูง เราจึงได้รวบรวม สรุปเนื้อหาและวิธีการเลือกซื้อโปรตีนจากพืช พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านโภชนาการโดยเฉพาะ อีกทั้งยังนำเสนอ 10 อันดับ ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชที่มีจำหน่ายในร้านค้าออนไลน์และห้างร้านทั่วไปใกล้บ้านคุณ เพื่อให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันอย่างเหมาะสมและตรงตามวัตถุประสงค์ค่ะ
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ กรีกโยเกิร์ต ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 แคลอรีต่ำ สำหรับคนลดน้ำหนัก
  10 อันดับ กรีกโยเกิร์ต ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 แคลอรีต่ำ สำหรับคนลดน้ำหนัก
  โยเกิร์ต เป็นของที่ผู้รักสุขภาพนิยมรับประทานกันอยู่เป็นประจำ เนื่องจากมีโปรตีนและมีประสิทธิภาพในการดูแลระบบย่อยอาหารเป็นอย่างดี ซึ่งโยเกิร์ตที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วไปนั้นมีหลากหลายชนิด และกรีกโยเกิร์ต ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก เพราะมีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และโซเดียมที่ต่ำกว่าปกติด้วยการใช้กระบวนการผลิตที่สกัดเอาหางโยเกิร์ตและน้ำตาลแลคโตสบางส่วนออกไป ทำให้เนื้อจะมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายกับชีสด้วยเหตุผลนี้เอง จึงทำให้หลายคนหันมาสนใจรับประทานกรีกโยเกิร์ตกันมากขึ้น ในวันนี้เราจึงมาเสนอวิธีการเลือกกรีกโยเกิร์ตพร้อมคำแนะนำจากเชฟโดยเฉพาะ เพื่อเป็นไอเดียให้กับหลายคนที่กำลังชั่งใจว่าจะเลือกกรีกโยเกิร์ตยี่ห้อไหนดีมารับประทาน นอกจากนี้ เราก็ได้รวบรวม 10 อันดับ กรีกโยเกิร์ต คุณภาพดี ยี่ห้อดัง เช่น Bulgaria, AMBROSIAL, Dutchie, Dairy Home และอื่น ๆ มาเป็นตัวเลือกให้คุณอีกด้วยค่ะ
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ ข้าวโอ๊ต ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 อร่อย มีประโยชน์ ช่วยลดน้ำหนัก
  10 อันดับ ข้าวโอ๊ต ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 อร่อย มีประโยชน์ ช่วยลดน้ำหนัก
  ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่คนยุโรปมีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะเคยเป็นพืชสำคัญที่คนยุโรปใช้เป็นอาหารสัตว์ และในเวลาต่อมาก็มีการนำข้าวโอ๊ตมารับประทานเป็นอาหารหลักในชีวิตประจำวัน ในแถบเอเชียเองข้าวโอ๊ตก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ด้วยกระแสของการดูแลรักษาสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก จึงทำให้หลายคนหันมารับประทานข้าวโอ๊ตแทนอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่เคยรับประทานอยู่เป็นประจำสำหรับข้าวโอ๊ตที่วางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นก็มีให้เลือกซื้อกันหลากหลายยี่ห้อมากขึ้น ในวันนี้เราจึงจะนำข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกข้าวโอ๊ตมาเพิ่มเป็นความรู้ให้กับทุกคนพร้อมคำแนะนำจากเชฟโดยเฉพาะ อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ ข้าวโอ๊ต ที่ทั้งอร่อยและมีคุณภาพจากความเห็นของคนที่รับประทานข้าวโอ๊ตว่า ยี่ห้อไหนบ้างที่ดีต่อสุขภาพและควรหาซื้อมาลองรับประทานกันดูค่ะ
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ น้ำผึ้ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมน้ำผึ้งแท้จากดอยคำ สวนจิตรลดา ดอยตุง
  10 อันดับ น้ำผึ้ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมน้ำผึ้งแท้จากดอยคำ สวนจิตรลดา ดอยตุง
  เมื่อพูดถึงการดูแลรักษาสุขภาพที่ดีแล้วล่ะก็ อาหารนั้นถือเป็นปัจจัยหลักในการเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งหนึ่งในอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็คือ "น้ำผึ้ง" ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่อุดมด้วยกลูโคสและฟรุกโตส ทำให้ร่างกายดูดซึมใช้ได้ทันที อีกทั้งยังมีสรรพคุณเป็นยาที่ช่วยบำรุงดูแลร่างกายและรักษาอวัยวะภายในบางอย่างได้เป็นอย่างดี หลาย ๆ บ้านจึงมีน้ำผึ้งติดตู้ไว้ เพื่อใช้ในการปรุงอาหารทั้งคาว หวาน และเครื่องดื่มแต่หลายครั้งเราจะพบว่าน้ำผึ้งที่วางจำหน่ายทางออนไลน์และทั่วไป เป็นน้ำตาลผสมสีและกลิ่น บ้างก็เป็นน้ำผึ้งแท้ผสมน้ำตาลและน้ำ ซึ่งยากที่จะตรวจสอบว่าเป็นน้ำผึ้งคุณภาพแท้หรือไม่ วันนี้เราจึงจะมาแชร์วิธีการเลือกน้ำผึ้งที่ถูกต้องเหมาะสมพร้อมคำแนะนำจากเชฟโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีแนะนำ 10 อันดับ น้ำผึ้งจากหลากหลายยี่ห้อดังที่เป็นน้ำผึ้ง 100% โดยมีทั้งน้ำผึ้งแท้จากดอกไม้ป่าและน้ำผึ้งจากดอกลำไยเพื่อให้คุณได้สินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัยไปทานกันค่ะ
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ อินทผลัม ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 มีประโยชน์ รวมหลายสายพันธุ์
  10 อันดับ อินทผลัม ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 มีประโยชน์ รวมหลายสายพันธุ์
  "อินทผลัม" หรือที่รู้จักกันอีกชื่อคือ "Dates" เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับปาล์ม นิยมปลูกในภูมิประเทศที่มีอากาศร้อน เช่น ประเทศอาหรับและประเทศอิหร่าน โดยหนึ่งในนั้นก็มีประเทศไทยที่สามารถเพาะปลูกอินทผลัมออกมาได้สวยและมีรสชาติหวานอร่อย นอกจากนี้ อินทผลัมยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้เลือก ซึ่งในแต่ละสายพันธุ์นั้นก็ให้รสชาติที่แตกต่างกัน รวมไปถึงเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้นและคุณประโยชน์มากมายที่มีในอินทผลัม จึงทำให้ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานค่ะแต่ด้วยสายพันธุ์ของอินทผลัมที่เพาะปลูกกันมาก ซึ่งทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งมารับประทานอินทผลัม เพราะไม่รู้ว่าสายพันธุ์ไหนมีรสชาติแบบไหนและมีระดับความหวานอย่างไร ในวันนี้เราจะมาไขข้องใจกับการเลือกอินทผลัมให้ได้รสชาติที่ดี โดยได้มีการนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับวิธีการเลือกอินทผลัม พร้อมแนะนำ 10 อันดับ อินทผลัม คัดเกรด คุณภาพดี มาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ 
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งทำจากนมโคแท้และนมถั่วเหลือง
  10 อันดับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งทำจากนมโคแท้และนมถั่วเหลือง
  หากคุณกำลังมองหามื้ออาหารเบา ๆ ที่ทานแล้วไม่หนักท้องจนเกินไป แถมยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เราขอแนะนำ "โยเกิร์ตรสธรรมชาติ" ค่ะ ซึ่งโยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำหัวเชื้อแบคทีเรียกลุ่มที่ผลิตกรดแลกติกไปหมักในนม ซึ่งกรดแลคติกจะทำปฏิกิริยากับโปรตีนในนม จนโปรตีนเสียสภาพและจับตัวเป็นก้อน มีเนื้อสัมผัสหนืดขึ้น พร้อมกับมีรสชาติอมเปรี้ยว เกิดเป็นเมนูที่เหมาะกับคนรักสุขภาพหรือคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน แบคทีเรียดี และมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย อีกทั้งการเลือกรสธรรมชาติยังเป็นการช่วยลดน้ำตาลส่วนเกินจากส่วนผสมของผลไม้เชื่อมได้อีกด้วยนะคะในปัจจุบัน มีหลากหลายแบรนด์ที่ผลิตโยเกิร์ตรสธรรมชาติออกมาวางจำหน่าย แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างทั้งในเรื่องของเนื้อสัมผัสและปริมาณน้ำตาล ในวันนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพมาฝากทุก ๆ คน พร้อมกับจะมานำเสนอ 10 อันดับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติจากยี่ห้อที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ด้วยเช่นกัน จะเป็นอย่างไรบ้าง ต้องติดตามค่ะ 
  อาหารสุขภาพ
 • 10 อันดับ ผงผัก ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 มีประโยชน์ ทานง่าย
  10 อันดับ ผงผัก ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 มีประโยชน์ ทานง่าย
  ผงผัก คือการนำผักแห้งมาปั่นหรือบดให้ละเอียด หลังจากนั้นจึงนำผงผักที่ได้ไปชงดื่มหรือผสมกับอาหารต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารให้แก่อาหาร โดยวัตถุดิบที่นิยมนำมาทำผงผักนั้นสามารถใช้ผักแห้งชนิดใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและประโยชน์ของผักแต่ละชนิดที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้น ผงผักยังถือว่าเป็นเทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ไม่ชอบทานผักสด เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทานง่ายและได้รับประโยชน์จากผักอย่างครบครันจากกระแสการทานผงผักที่กำลังมาแรงและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกผงผักให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด พร้อมทั้ง 10 อันดับ ผงผักยอดนิยมที่หลายคนไว้วางใจและสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ จะมียี่ห้อไหนบ้าง ตามมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
  อาหารสุขภาพ
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่