• 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ 1
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ 2
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ 3
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ 4
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ 5

10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ

ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียว


ยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 07-07-2022
สารบัญ

ทำความรู้จักกับปลาร้า

ทำความรู้จักกับปลาร้า

ปลาร้า คือ ปลาที่ถูกนำมาถนอมอาหารด้วยวิธีการหมักที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีวิธีทำคือ นำปลามาขอดเกล็ด ควักไส้ออก ล้างทำความสะอาดอย่างดี แล้วนำมาหมักกับเกลือและข้าวคั่วหรือรำข้าว ก่อนนำไปเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท ซึ่งในกระบวนการหมักนั้น แบคทีเรียในปลาจะย่อยสลายแป้งในข้าว จนเกิดกรดแลกติก ส่งผลให้สภาวะกรด-ด่างภายในไหหมักลดลง จากนั้นย่อยสลายโปรตีนในเนื้อปลาให้กลายเป็นกรดอะมิโนทำให้เนื้อปลามีความอ่อนนุ่ม อีกทั้งความเค็มของเกลือช่วยฆ่าแบคทีเรีย เราจึงสามารถเก็บปลาร้าไว้ได้นานและรับประทานได้อย่างปลอดภัย


ปลาที่นิยมนำมาทำเป็นปลาร้าส่วนใหญ่จะเป็นปลาน้ำจืดหาง่าย เช่น ปลากระดี่ ปลาซิว ปลาช่อน ปลานิล เป็นต้น ยิ่งปลามีขนาดใหญ่ก็จะใช้ระยะเวลาในการหมักนานขึ้น สีและกลิ่นที่ได้ก็จะมีความแตกต่างกัน นอกจากนี้ ในน้ำปลาร้าที่หมักได้ที่แล้ว ยังมีวิตามิน โปรตีน แคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ถือเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญชั้นดี นิยมใช้ในเมนูส้มตำ แกงอ่อม เป็นต้น

วิธีการเลือกน้ำปลาร้า

หลังจากที่เราได้ทราบกันแล้วว่าปลาร้าคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร ต่อไปมาดูกันค่ะว่า วิธีการเลือกน้ำปลาร้าให้เหมาะกับเมนูอาหารของเราต้องเลือกจากอะไรบ้าง

เลือกจากประเภทของปลาร้า

ปลาร้าสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ปลาร้าหอม ปลาร้านัว และปลาร้าโหน่ง โดยแต่ละประเภทก็มีสี กลิ่น และรสชาติที่แตกต่างกัน

ปลาร้าหอม

ปลาร้าหอม

ปลาร้าหอมเป็นปลาร้าที่ทำมาจากปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลาช่อน ปลาดุก หรือปลานิล โดยนำมาหมักกับเกลือในอัตราส่วนที่เข้มข้น คือ ปลา 4 ส่วนต่อเกลือ 2 ส่วน จากนั้นเติมข้าวคั่วหรือรำข้าว เพื่อใช้เป็นอาหารของจุลินทรีย์ลงไปเล็กน้อย แล้วหมักทิ้งไว้นาน 6 - 10 เดือนขึ้นไป ปลาร้าที่ได้จะมีสีน้ำตาลแดง พร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ ไม่รุนแรงเหมือนชนิดอื่น อีกทั้งมีส่วนเนื้อมาก จึงนิยมนำมาประกอบอาหารประเภท ปลาร้าทอด ปลาร้าสับ หรือหลนปลาร้า มีรสอร่อยทานง่าย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นแบบรุนแรงหรือนักชิมมือใหม่ที่อยากจะลองเริ่มรับประทาน

ปลาร้านัวหรือปลาร้าต่วง

ปลาร้านัวหรือปลาร้าต่วง

ปลาร้านัวหรือที่เรียกว่าปลาร้าต่วง นิยมใช้ปลาขนาดเล็กถึงปานกลาง ตัวไม่ใหญ่มาก เช่น ปลาหมอ ปลาสลิด หรือปลากระดี่ มาหมักกับเกลือและข้าวคั่วหรือรำข้าวในอัตราส่วน 4 : 1 : 1 ซึ่งใช้เกลือน้อยกว่าปลาร้าหอมและมีเวลาในการหมักสั้นประมาณ 4 - 6 เดือน โดยปลาร้าที่ได้จะมีสีน้ำตาลเข้ม กลิ่นแรง เนื้อรสกลมกล่อม มักนำมาปรุงอาหารจำพวกแกงอ่อมหรือตำน้ำพริกแจ่ว  ช่วยเสริมรสชาติอูมามิและกลิ่นของอาหารให้มีมิติและเอกลักษณ์ น่ารับประทานมากขึ้น

ปลาร้าโหน่ง

ปลาร้าโหน่ง

ปลาร้าโหน่งนิยมใช้ปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาซิว ปลาสร้อย หรือปลาขาวนา โดยใช้ปลา 4 ส่วน ต่อเกลือ 1 ส่วน และผสมรำข้าวอีก 1 ส่วน หมักไว้นาน 1 ปีขึ้นไป ปลาร้าที่ได้จะมีสีน้ำตาลคล้ำ กลิ่นของปลาร้าโหน่งจะรุนแรง ติดจมูก เนื้อปลามีความอ่อนนิ่มอีกทั้งยังมีน้ำปลาร้ามาก โดยน้ำปลาร้านี้นิยมนำมาปรุงส้มตำ อาหารรสจัด และทำน้ำจิ้มเพื่อรับประทานกับผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง มะม่วง มะยม เพื่อลดกลิ่นแรงของปลาร้าโหน่งและเพิ่มนัวให้แซ่บมากยิ่งขึ้น เป็นรสชาติที่แฟน ๆ ปลาร้าที่น้ำลายสอไปตาม ๆ กัน

เลือกน้ำปลาร้าจากส่วนผสม

เลือกน้ำปลาร้าจากส่วนผสม

น้ำปลาร้าที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วไปโดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบปรุงรส มีส่วนผสมหลักคือ น้ำปลาร้า เกลือ และน้ำตาล โดยอัตราส่วนของน้ำปลาร้าที่อร่อยกำลังดี คือ 80 - 90% เหมาะสำหรับใช้ปรุงอาหารที่ต้องการน้ำขลุกขลิกเช่น ยำหรือส้มตำ แต่หากต้องการนำไปใส่ต้มหรือแกงที่เน้นการชูรสชาติ ควรเลือกแบบสูตรเข้มข้นมากกว่า 90% ขึ้นไป แต่ทั้งนี้ ระดับกลิ่นและรสของปลาร้านั้นถือเป็นความชอบเฉพาะบุคคล


นอกจากพิจารณาส่วนผสมหลักแล้ว ควรตรวจสอบดูส่วนผสมพิเศษเพิ่มเติมด้วย เพราะบางยี่ห้อก็มีการใส่ส่วนผสมอื่น ๆ เช่น สับปะรด น้ำกระเทียมดอง กะปิ ทำให้มีสีและกลิ่นเข้มข้น ซึ่งส่วนผสมพิเศษเหล่านี้จะช่วยเสริมให้น้ำปลาร้าแต่ละยี่ห้อมีความอร่อยคนละแบบ ด้วยเหตุนี้ ก่อนซื้อควรพิจารณาดูว่ามีส่วนผสมเหล่านี้หรือไม่ เพื่อให้ได้ปลาร้าที่อร่อยถูกใจที่สุด

เลือกน้ำปลาร้าสุกหรือแบบพาสเจอร์ไรซ์

เลือกน้ำปลาร้าสุกหรือแบบพาสเจอร์ไรซ์

การพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurization) คือการฆ่าเชื้อถนอมอาหาร โดยใช้ความร้อนต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส ภายในระยะเวลาที่กำหนด ก่อนลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็วและนำไปบรรจุในภาชนะปลอดเชื้อทันที ถึงแม้ปลาร้าจะผ่านกระบวนการหมักซึ่งเป็นกระบวนการที่ฆ่าแบคทีเรียแล้ว แต่หากในกระบวนการผลิตหรือการบรรจุไม่มีความสะอาดมากเพียงพอก็อาจเกิดการปนเปื้อน ดังนั้น เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแบบพาสเจอร์ไรซ์หรือน้ำปลาร้าต้มสุกเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งปลาร้าที่ผ่านการต้มสุกจะมีกลิ่นอ่อนลง ช่วยทำให้รับประทานได้ง่ายมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มหัดรับประทานปลาร้า

เลือกน้ำปลาร้าทางเลือกเพื่อสุขภาพ

เลือกน้ำปลาร้าทางเลือกเพื่อสุขภาพ

น้ำปลาร้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักดองซึ่งมีปริมาณของโซเดียมจากเกลือสูง หากรับประทานบ่อยในปริมาณมาก อาจส่งผลเสียกับสุขภาพและกลายเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคร้ายแรงอย่างความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ นอกจากนี้ บางยี่ห้ออาจใส่น้ำตาลหรือสารปรุงแต่งอื่น ๆ เพื่อให้มีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น หากมีความกังวลหรือต้องการป้องกันตัวเองจากโรคร้าย ก็ควรเลือกน้ำปลาร้าทางเลือกที่ลดปริมาณโซเดียมหรือมองหาน้ำปลาร้าที่ไม่ใส่น้ำตาลและสารปรุงแต่งอื่น ๆ อย่าง น้ำปลาร้าคีโตหรือน้ำปลาร้าที่ใช้เกลือหิมาลัย ที่ยังคงรสชาติแซ่บนัวไว้ได้ครบและเป็นมิตรกับสุขภาพของเรา

เลือกน้ำปลาร้ายี่ห้อดัง

หากยังลังเลเพราะไม่แน่ใจรสชาติว่ายี่ห้อไหนจะอร่อย หรืออยากลองรสชาติน้ำปลาร้ายี่ห้อใหม่ ๆ ลองเลือกน้ำปลาร้ายี่ห้อดังที่อร่อยจนต้องบอกต่ออย่าง น้ำปลาร้าแม่บุญล้ำ น้ำปลาร้าไมค์ และน้ำปลาร้าแม่อิพิม

น้ำปลาร้าแม่บุญล้ำ

น้ำปลาร้าตราแม่บุญล้ำเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ปรุงรสของบริษัท เพชรดำฟู้ดส์ ให้รสชาติที่อร่อยเป็นที่ติดอกติดใจของใครหลาย ๆ คน จะปรุงเมนูไหนก็ง่าย ทั้งยังสะอาดและปลอดภัย เพราะโรงงานได้มาตรฐานในการผลิตทั้ง GMP, HACCP เหมาะทั้งการประกอบอาหารภายในบ้านและในร้านอาหาร นอกจากนี้แล้ว ยี่ห้อแม่บุญล้ำยังมีให้เลือกใช้อีกหลายสูตร ทั้งสูตรต้นตำรับ สูตรหอมกลิ่นปลาร้าโหน่งที่ให้ความเข้มข้นได้มากกว่าสูตรอื่น ๆ และสูตรส้มตำยอดนิยม

น้ำปลาร้าแซ่บไมค์

น้ำปลาร้าแซ่บไมค์ของไมค์-ภิรมย์พร นักร้องดังที่ใคร ๆ ต่างก็รู้จัก ความอร่อยของแซ่บไมค์อยู่ที่ความนัวและรับประทานง่าย ทั้งยังมีให้เลือกถึง 2 สูตร ทั้งสูตรส้มตำ ที่ยังคงความอร่อย แซ่บ ครบรสได้เป็นอย่างดี มีความเข้มข้น เหมาะกับการปรุงส้มตำเป็นที่สุด รวมไปถึงยำต่าง ๆ และอีกสูตรคือแซ่บทุกเมนู ฉลากสีน้ำตาล ที่ให้ความเค็มได้แทนน้ำปลาแต่มีรสชาติอื่น ๆ ที่ช่วยให้รสชาติอาหารกลมกล่อมได้มากขึ้น เหมาะกับการใส่ในแกง น้ำพริก รับประทานกับขนมจีน

น้ำปลาร้าแม่อิพิม

ในเวลานี้ไม่มีใครไม่รู้จักแม่ค้าออนไลน์ผู้โด่งดัง พิมรี่พาย และน้ำปลาร้าแม่อิพิมเป็นสิ่งหนึ่งที่สายแซ่บนัวไม่ควรพลาด เพราะให้รสชาติที่อร่อย แซ่บ ตัวเนื้อน้ำปลาร้ามีความข้นแต่ไม่มากเกินไป มีรสชาติเค็มที่เด่นและกลิ่นหอมของปลาร้าเต็ม ๆ แต่เมื่อผสมในเมนูอาหารแล้วรับประทานได้ง่าย ยิ่งใส่ในยำหรือส้มตำก็ยิ่งเหมาะมากขึ้น ส่วนในเรื่องของความสะอาดนั้นเรียกได้ว่าหายห่วง เพราะผ่านการปรุงแบบต้มสุก จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน

10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ

ต่อไปก็ถึงเวลามาตามหาน้ำปลาร้าอร่อย ๆ ไปปรุงอาหารมื้อพิเศษกันแล้ว จะมียี่ห้อไหนที่อร่อย โดนใจกันบ้าง รสชาติและกลิ่นแตกต่างกันอย่างไร ตามไปดูกันเลยค่ะ

10
ปริมาณ200 ml
ส่วนผสมพิเศษเกลือหิมาลัย
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
9
ปริมาณ350 ml x 3 ขวด
ส่วนผสมพิเศษกะปิ
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
8
ปริมาณ350 ml
ส่วนผสมพิเศษปลากระดี่
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
7
ปริมาณ300 ml
ส่วนผสมพิเศษเกลือหิมาลัย สตีเวีย
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
6
ปริมาณ350 ml
ส่วนผสมพิเศษกะปิ น้ำกระเทียมดอง
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
5
ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมพิเศษไม่ระบุ
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
4
ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมพิเศษไม่ระบุ
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
3

แม่บุญล้ำเจ้าเก่าน้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรปรุงสำเร็จ

25 บาท 〜

ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมพิเศษน้ำกระเทียมดอง
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
2
ปริมาณ350 ml
ส่วนผสมพิเศษน้ำกระเทียมดอง
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
1

แม่อิพิมน้ำปลาร้าต้มสุก ปรุงรส

53 บาท 〜

ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมพิเศษไม่ระบุ
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย

ตารางเปรียบเทียบน้ำปลาร้า

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับน้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • แม่อิพิม - น้ำปลาร้าต้มสุก ปรุงรส
 • แซ่บไมค์ - น้ำปลาร้า สูตรส้มตำ
 • แม่บุญล้ำเจ้าเก่า - น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรปรุงสำเร็จ
 • ปลาร้านางฟ้า - น้ำปลาร้า
 • แม่เหรียญ - ปลาร้าส้มตำปรุงสำเร็จ

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
แม่อิพิม น้ำปลาร้าต้มสุก ปรุงรส 1

แม่อิพิม

2
แซ่บไมค์ น้ำปลาร้า สูตรส้มตำ 1

แซ่บไมค์

3
แม่บุญล้ำเจ้าเก่า น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรปรุงสำเร็จ 1

แม่บุญล้ำเจ้าเก่า

4
ปลาร้านางฟ้า น้ำปลาร้า 1

ปลาร้านางฟ้า

5
แม่เหรียญ ปลาร้าส้มตำปรุงสำเร็จ 1

แม่เหรียญ

6
MUM น้ำปลาร้า 1

MUM

7
Tip น้ำปลาร้าปรุงรสพาสเจอร์ไรส์ 1

Tip

8
สุนารี น้ำปลาร้าปรุงรส 1

สุนารี

9
อีสานพาสวบ น้ำปลาร้าปรุงรสสำเร็จ 1

อีสานพาสวบ

10
Zeon น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรดั้งเดิม 1

Zeon

ชื่อสินค้า

น้ำปลาร้าต้มสุก ปรุงรส

น้ำปลาร้า สูตรส้มตำ

น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรปรุงสำเร็จ

น้ำปลาร้า

ปลาร้าส้มตำปรุงสำเร็จ

น้ำปลาร้า

น้ำปลาร้าปรุงรสพาสเจอร์ไรส์

น้ำปลาร้าปรุงรส

น้ำปลาร้าปรุงรสสำเร็จ

น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรดั้งเดิม

คุณสมบัติ

ใส่ในส้มตำ ยำต่าง ๆ ให้รสนัว แซ่บถึงใจ รับประทานง่าย อร่อย

หอมกลิ่นปลาร้าแท้ ๆ ทำอาหารได้หลายเมนู รับประทานง่าย

ใช้ปลาร้า 92% สูตรพิเศษ ทำได้ทั้งอาหารอีสานและอาหารเหนือ

ครบรสแซ่บนัว ความเข้มข้นถึงใจ ไม่คาว สายปลาร้าห้ามพลาด

ผ่านกระบวนการหมักเป็นระยะเวลานาน รสชาติ กลิ่น สีจึงเข้มข้น

ผสมกะปิและน้ำกระเทียมดองเพิ่มรสชาติ รสนัว ขวดใช้งานง่าย

แซ่บนัวได้โดยไม่ทำร้ายสุขภาพ สะอาด ปลอดภัย รสชาติอร่อย

ใช้ปลาน้ำจืดและปลากระดี่ กลิ่นหอม รสกลมกล่อม รับประทานง่าย

หมักจากปลาทะเล ใช้ปลากระตักผสมกะปิ ให้กลิ่นและรสเข้มข้น

น้ำปลาร้าคีโตรสนัว ใช้ส่วนผสมเกลือหิมาลัย ไม่มีผงชูรส อร่อย

ราคาเริ่มต้น53 บาท35 บาท25 บาท52 บาท23 บาท35 บาท119 บาท35 บาท100 บาท69 บาท
ปริมาณ400 ml350 ml400 ml400 ml400 ml350 ml300 ml350 ml350 ml x 3 ขวด200 ml
ส่วนผสมพิเศษไม่ระบุน้ำกระเทียมดองน้ำกระเทียมดองไม่ระบุไม่ระบุกะปิ น้ำกระเทียมดองเกลือหิมาลัย สตีเวียปลากระดี่กะปิเกลือหิมาลัย
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับปลาร้าและวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าแล้ว บางคนก็อาจจะตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกน้ำปลาร้ายี่ห้อไหน โดยดูจากรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า ที่เราได้แนะนำประกอบด้วย ถึงแม้ว่าน้ำปลาร้าจะให้รสชาติอร่อยที่ใคร ๆ ยากจะอดใจไหว แต่ก็อย่าลืมว่าเป็นเครื่องปรุงรสที่ผ่านกระบวนการหมักและใช้เกลือที่มีความเค็มและปริมาณโซเดียมสูง จึงควรระมัดระวังไม่รับประทานมากจนเกินไป


อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเมื่อเราใช้น้ำปลาร้าปรุงอาหารคือ กลิ่นและสีของน้ำปลาร้า เพราะน้ำปลาร้าที่ดีไม่ควรมีกลิ่นเหม็นเน่าหรือกลิ่นคาวปลารุนแรงจนกลบกลิ่นหอมธรรมชาติของปลาร้าที่ควรจะมี อีกทั้งสีที่ได้ไม่ควรจะดำคล้ำมากจนเกินไป หากมีสีคล้ำและกลิ่นเหม็นมากก็อาจบ่งบอกได้ว่าน้ำปลาร้านั้นไม่มีมาตรฐาน ก่อนนำไปปรุงอาหารทุกครั้งควรสังเกตสีและกลิ่นเสมอด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน
  10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน
  สลัดเป็นเมนูอาหารที่คนรักสุขภาพและคนที่อยู่ในช่วงไดเอทนิยมรับประทาน ซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อว่าสลัดให้พลังงานต่ำและช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ความเชื่อนั้นอาจจะยังไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะถึงแม้สลัดจะเป็นเมนูที่ประกอบไปด้วยผักและผลไม้สดที่ล้วนแต่อุดมไปด้วยเส้นใยธรรมชาติและแคลอรีน้อย แต่สิ่งที่ทำให้มีความแตกต่างนั่นก็คือน้ำสลัด ซึ่งแต่ละชนิดล้วนทั้งมีส่วนผสมและให้พลังงานต่างกันและจะเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อน้ำหนักของเรานั่นเองค่ะ ในปัจจุบันน้ำสลัดมีด้วยกันเกือบ 10 ชนิด แต่ในที่นี้เราจะขอเล่าถึงน้ำสลัดคลีน ที่มีจุดเด่นในเรื่องการเลือกใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ปราศจากสารปรุงแต่ง ให้พลังงานต่ำและให้ความสำคัญเรื่องประโยชน์มากกว่ารสชาติ โดยเรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำสลัดคลีนแต่ละแบบ พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านโภชนาการโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับน้ำสลัดคลีนที่ได้รับการคัดสรรแล้วว่าทั้งมีคุณภาพดี ให้แคลอรีต่ำ และได้รับความนิยมสูงอีกด้วยค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ น้ำตาลคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตอบโจทย์สายรักสุขภาพ
  10 อันดับ น้ำตาลคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตอบโจทย์สายรักสุขภาพ
  การทานคีโต (Keto) คือ แนวทางการทานอาหารที่เน้นทานไขมันดีเป็นหลัก ร่วมกับการจำกัดคาร์โบไฮเดรต เช่น แป้ง น้ำตาล และจำกัดโปรตีนในอาหาร เพื่อกระตุ้นร่างกายให้สลายไขมันมากขึ้น ข้อดีคือ ช่วยลดน้ำหนักตัว และช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ด้วยเหตุนี้การใช้เครื่องปรุงที่ให้ความหวานประเภทต่าง ๆ เช่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง จึงสำคัญต่อผู้ทานคีโตมากเลยค่ะน้ำตาลคีโตมีคุณสมบัติที่ไม่กระตุ้นการหลั่งสารอินซูลินและให้พลังงานน้อยหรือไม่ให้พลังงานเลย ซึ่งในกลุ่มผู้ทานคีโตนั้นจะเน้นเรื่องนี้เป็นหลัก เพราะน้ำตาลคือคาร์โบไฮเดรตที่เป็นตัวการสำคัญในการเปลี่ยนแป้งให้เป็นไขมันได้ในอนาคตได้ ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักน้ำตาลคีโตในแบบฉบับที่อ่านง่าย เข้าใจเร็ว ทั้งยังมีวิธีการเลือกซื้อน้ำตาลคีโตอย่างไรให้เหมาะสม พร้อมคำแนะนำจากนักโภชนาการโดยเฉพาะ และยังมี 10 อันดับ น้ำตาลคีโต ที่มาพร้อมกับตารางการเปรียบเทียบสินค้า เพื่อให้คุณได้พิจารณาได้ง่ายและตรงใจมากขึ้นค่ะ 
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ มายองเนส ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 มีทั้งสูตรญี่ปุ่น ทรัฟเฟิล สูตรดั้งเดิม
  10 อันดับ มายองเนส ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 มีทั้งสูตรญี่ปุ่น ทรัฟเฟิล สูตรดั้งเดิม
  "มายองเนส" เป็นหนึ่งในซอสที่คนทั่วโลกชื่นชอบจนถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายเมนู และคนไทยเองต่างก็คุ้นเคยกับซอสชนิดนี้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับเมนูอาหารต่างประเทศ นอกจากนี้ ผู้ผลิตซอสมายองเนสในปัจจุบันได้ผลิตมายองเนสออกมาหลากหลายรสชาติเพื่อให้ถูกปากคนไทย ทำให้เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในการนำไปเป็นซอสจิ้มหรือปรุงผสมในอาหารไทยด้วย เกิดเป็นเมนูที่มีการผสมผสานระหว่างอาหารไทยและต่างชาติ หรือที่เรียกกันว่า "อาหารสไตล์ฟิวชั่น (Fusion Food)" นั่นเองค่ะบทความนี้เราจึงอยากจะนำเรื่องราวของมายองเนสมาแชร์ให้กับทุกคน ทั้งข้อมูลวิธีการเลือกมายองเนส เพื่อให้ได้มายองเนสคุณภาพไปรับประทาน พร้อมด้วย 10 อันดับ มายองเนส ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในไทย รวมทั้งยังมีสูตรทํามายองเนสแบบง่าย ๆ มาฝากกันในตอนท้ายอีกด้วยค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เปลี่ยนรสชาติการทานผักสดให้อร่อยยิ่งขึ้น
  10 อันดับ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เปลี่ยนรสชาติการทานผักสดให้อร่อยยิ่งขึ้น
  น้ำสลัดนั้นสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารหรือทานคู่กับเมนูอื่น ๆ ได้สารพัดเมนูเลยทีเดียว แต่เมนูที่นิยมนำมารับประทานกับน้ำสลัดมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น "สลัดผัก" อย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยชื่นชอบการทานผักสักเท่าไร ในปัจจุบันรสชาติของน้ำสลัดก็มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ฝรั่งหรือสไตล์ญี่ปุ่น เช่น น้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดซีซ่า (Caesar Dressing), น้ำสลัดวาซาบิ, น้ำสลัดเทาซันด์ไอแลนด์ (Thousand Island Dressing), น้ำสลัดครีมสูตรไขมันต่ำ, น้ำสลัดอิตาเลียน เป็นต้นอย่างไรก็ตาม การจะเลือกซื้อน้ำสลัดมาบริโภคเองก็ต้องเอาใจใส่กันหน่อยนะคะ เนื่องจากน้ำสลัดมีหลากหลายรูปแบบ แถมในน้ำสลัดก็ยังมีปริมาณไขมันและพลังงานที่ค่อนข้างสูง ในครั้งนี้ เราจึงได้ทำการรวบรวม “วิธีการเลือกซื้อน้ำสลัด” พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านอาหารโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีการแนะนำ 10 อันดับ น้ำสลัด ยอดนิยมที่จะเสริมรสชาติให้จานเด็ด มาฝากให้กับทุกคนกันด้วยค่ะ อย่ารอช้าแล้วมาลองอ่านเพื่อศึกษากันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ พริกหม่าล่า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 สำหรับปิ้งย่าง ทำซุป
  10 อันดับ พริกหม่าล่า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 สำหรับปิ้งย่าง ทำซุป
  "ปิ้งย่างหม่าล่า" เมนูเรียกน้ำย่อยที่ทานแล้วเผ็ดจนลิ้นชาแต่ก็หยุดทานไม่ได้ ซึ่งทุกวันนี้ได้กลายเป็นเมนูอาหารเรียกน้ำย่อยยอดนิยมที่ต้องมีวางขายตามสตรีทฟู้ดไปโดยปริยาย หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่า หม่าล่านั้นคืออาหารที่เสียบไม้แล้วนำไปย่าง แต่ในความเป็นจริงแล้วหม่าล่า คือ ชื่อเรียกรสชาติเผ็ด ๆ ซ่า ๆ ชาที่ปลายลิ้น ซึ่งเครื่องปรุงรสที่ให้ความเผ็ดจนรู้สึกชาปลายลิ้นก็คือ "พริกหม่าล่า" นั่นเอง ปัจจุบันพริกหม่าล่ามีการพัฒนาปรับปรุงรสชาติให้เข้ากับลิ้นของคนไทยมากขึ้น ยิ่งเป็นการขยายฐานลูกค้าให้ทุกคนเข้าถึงเครื่องปรุงรสจัดจ้านชนิดนี้ได้ หากคุณกำลังมองหาพริกหม่าล่าเพื่อนำไปประกอบเมนูปิ้งย่างแต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกแบบไหนดี บทความนี้เรามีพริกหม่าล่า 10 ยี่ห้อ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยถูกปากคนไทยพร้อมวิธีการเลือกพริกหม่าล่าให้อร่อยถูกใจมาแนะนำ รับรองว่าเผ็ดซ่าไม่แพ้ร้านดังเลยค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ เกลือ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เค็มกำลังดี ทั้งเกลือหิมาลัย เกลือสมุทร
  10 อันดับ เกลือ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เค็มกำลังดี ทั้งเกลือหิมาลัย เกลือสมุทร
  สังคมยุคใหม่บีบให้เราต้องรักษาสุขภาพกันเป็นพิเศษ ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ แม้แต่การกินอาหารที่เราเคยมองว่าเป็นการคลายเครียดก็กลายเป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพของเราได้ คุณอาจจะเคยได้ยินผลสำรวจที่ว่าวัยรุ่นไทยในปัจจุบันมีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงมาก แต่ทราบไหมคะว่าผู้ป่วย "โรคไต" ในหมู่คนไทยก็น่ากังวลไม่แพ้กัน เพราะผลสำรวจช่วงต้นปี 2021 ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เผยว่ามีคนไทยที่ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังกว่า 8 ล้านคนแล้ว อย่างนี้เราคงต้องมาปรับพฤติกรรมการบริโภคกันใหม่ แต่ทำอย่างไรล่ะ?คนไทยหลาย ๆ คนอาจใช้วิธีลดเกลือ ลดอาหารและขนมที่ผ่านการแปรรูปหรือใส่ผงชูรส แต่ที่ต่างประเทศ นอกจากการลดเกลือแล้ว "การเลือกชนิดเกลือ" ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยรักษาสุขภาพของเราได้ เช่น การใช้เกลือสมุทรที่มีปริมาณโซเดียมต่ำและดีกว่าเกลือบริโภค หรือเกลือชนิดพิเศษ เช่น เกลือที่มีแร่ธาตุสำคัญกว่า 80 ชนิด วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเกลือที่ทุกคนสามารถทำตามได้ไม่ยาก พร้อมแนะนำ 10 ยี่ห้อเกลือยอดนิยมสำหรับคนรักสุขภาพที่หาซื้อตามร้านค้าและช่องทางออนไลน์ได้ให้ทุกคนรู้จักกัน
  เครื่องปรุง
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่