• 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด 1
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด 2
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด 3
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด 4
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด 5

10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด

ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียว


ยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน

 • แก้ไขล่าสุด: 24-06-2021
 • 80,257 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ทำความรู้จักกับปลาร้า

ทำความรู้จักกับปลาร้า

ปลาร้า คือ ปลาที่ถูกนำมาถนอมอาหารด้วยวิธีการหมักที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีวิธีทำคือ นำปลามาขอดเกล็ด ควักไส้ออก ล้างทำความสะอาดอย่างดี แล้วนำมาหมักกับเกลือและข้าวคั่วหรือรำข้าว ก่อนนำไปเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท ซึ่งในกระบวนการหมักนั้น แบคทีเรียในปลาจะย่อยสลายแป้งในข้าว จนเกิดกรดแลกติก ส่งผลให้สภาวะกรด-ด่างภายในไหหมักลดลง จากนั้นย่อยสลายโปรตีนในเนื้อปลาให้กลายเป็นกรดอะมิโนทำให้เนื้อปลามีความอ่อนนุ่ม อีกทั้งความเค็มของเกลือช่วยฆ่าแบคทีเรีย เราจึงสามารถเก็บปลาร้าไว้ได้นานและรับประทานได้อย่างปลอดภัย


ปลาที่นิยมนำมาทำเป็นปลาร้าส่วนใหญ่จะเป็นปลาน้ำจืดหาง่าย เช่น ปลากระดี่ ปลาซิว ปลาช่อน ปลานิล เป็นต้น ยิ่งปลามีขนาดใหญ่ก็จะใช้ระยะเวลาในการหมักนานขึ้น สีและกลิ่นที่ได้ก็จะมีความแตกต่างกัน นอกจากนี้ ในน้ำปลาร้าที่หมักได้ที่แล้ว ยังมีวิตามิน โปรตีน แคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ถือเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญชั้นดี นิยมใช้ในเมนูส้มตำ แกงอ่อม เป็นต้น

วิธีการเลือกน้ำปลาร้า

หลังจากที่เราได้ทราบกันแล้วว่าปลาร้าคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร ต่อไปมาดูกันค่ะว่า วิธีการเลือกน้ำปลาร้าให้เหมาะกับเมนูอาหารของเราต้องเลือกจากอะไรบ้าง

เลือกจากประเภทของปลาร้า

ปลาร้าสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ปลาร้าหอม ปลาร้านัว และปลาร้าโหน่ง โดยแต่ละประเภทก็มีสี กลิ่น และรสชาติที่แตกต่างกัน

ปลาร้าหอม

ปลาร้าหอม

ปลาร้าหอมเป็นปลาร้าที่ทำมาจากปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลาช่อน ปลาดุก หรือปลานิล โดยนำมาหมักกับเกลือในอัตราส่วนที่เข้มข้น คือ ปลา 4 ส่วนต่อเกลือ 2 ส่วน จากนั้นเติมข้าวคั่วหรือรำข้าว เพื่อใช้เป็นอาหารของจุลินทรีย์ลงไปเล็กน้อย แล้วหมักทิ้งไว้นาน 6 - 10 เดือนขึ้นไป ปลาร้าที่ได้จะมีสีน้ำตาลแดง พร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ ไม่รุนแรงเหมือนชนิดอื่น อีกทั้งมีส่วนเนื้อมาก จึงนิยมนำมาประกอบอาหารประเภท ปลาร้าทอด ปลาร้าสับ หรือหลนปลาร้า มีรสอร่อยทานง่าย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นแบบรุนแรงหรือนักชิมมือใหม่ที่อยากจะลองเริ่มรับประทาน

ปลาร้านัวหรือปลาร้าต่วง

ปลาร้านัวหรือปลาร้าต่วง

ปลาร้านัวหรือที่เรียกว่าปลาร้าต่วง นิยมใช้ปลาขนาดเล็กถึงปานกลาง ตัวไม่ใหญ่มาก เช่น ปลาหมอ ปลาสลิด หรือปลากระดี่ มาหมักกับเกลือและข้าวคั่วหรือรำข้าวในอัตราส่วน 4 : 1 : 1 ซึ่งใช้เกลือน้อยกว่าปลาร้าหอมและมีเวลาในการหมักสั้นประมาณ 4 - 6 เดือน โดยปลาร้าที่ได้จะมีสีน้ำตาลเข้ม กลิ่นแรง เนื้อรสกลมกล่อม มักนำมาปรุงอาหารจำพวกแกงอ่อมหรือตำน้ำพริกแจ่ว  ช่วยเสริมรสชาติอูมามิและกลิ่นของอาหารให้มีมิติและเอกลักษณ์ น่ารับประทานมากขึ้น

ปลาร้าโหน่ง

ปลาร้าโหน่ง

ปลาร้าโหน่งนิยมใช้ปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาซิว ปลาสร้อย หรือปลาขาวนา โดยใช้ปลา 4 ส่วน ต่อเกลือ 1 ส่วน และผสมรำข้าวอีก 1 ส่วน หมักไว้นาน 1 ปีขึ้นไป ปลาร้าที่ได้จะมีสีน้ำตาลคล้ำ กลิ่นของปลาร้าโหน่งจะรุนแรง ติดจมูก เนื้อปลามีความอ่อนนิ่มอีกทั้งยังมีน้ำปลาร้ามาก โดยน้ำปลาร้านี้นิยมนำมาปรุงส้มตำ อาหารรสจัด และทำน้ำจิ้มเพื่อรับประทานกับผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง มะม่วง มะยม เพื่อลดกลิ่นแรงของปลาร้าโหน่งและเพิ่มนัวให้แซ่บมากยิ่งขึ้น เป็นรสชาติที่แฟน ๆ ปลาร้าที่น้ำลายสอไปตาม ๆ กัน

เลือกน้ำปลาร้าจากส่วนผสม

เลือกน้ำปลาร้าจากส่วนผสม

น้ำปลาร้าที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วไปโดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบปรุงรส มีส่วนผสมหลักคือ น้ำปลาร้า เกลือ และน้ำตาล โดยอัตราส่วนของน้ำปลาร้าที่อร่อยกำลังดี คือ 80 - 90% เหมาะสำหรับใช้ปรุงอาหารที่ต้องการน้ำขลุกขลิกเช่น ยำหรือส้มตำ แต่หากต้องการนำไปใส่ต้มหรือแกงที่เน้นการชูรสชาติ ควรเลือกแบบสูตรเข้มข้นมากกว่า 90% ขึ้นไป แต่ทั้งนี้ ระดับกลิ่นและรสของปลาร้านั้นถือเป็นความชอบเฉพาะบุคคล


นอกจากพิจารณาส่วนผสมหลักแล้ว ควรตรวจสอบดูส่วนผสมพิเศษเพิ่มเติมด้วย เพราะบางยี่ห้อก็มีการใส่ส่วนผสมอื่น ๆ เช่น สับปะรด น้ำกระเทียมดอง กะปิ ทำให้มีสีและกลิ่นเข้มข้น ซึ่งส่วนผสมพิเศษเหล่านี้จะช่วยเสริมให้น้ำปลาร้าแต่ละยี่ห้อมีความอร่อยคนละแบบ ด้วยเหตุนี้ ก่อนซื้อควรพิจารณาดูว่ามีส่วนผสมเหล่านี้หรือไม่ เพื่อให้ได้ปลาร้าที่อร่อยถูกใจที่สุด

เลือกน้ำปลาร้าสุกหรือแบบพาสเจอร์ไรซ์

เลือกน้ำปลาร้าสุกหรือแบบพาสเจอร์ไรซ์

การพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurization) คือการฆ่าเชื้อถนอมอาหาร โดยใช้ความร้อนต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส ภายในระยะเวลาที่กำหนด ก่อนลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็วและนำไปบรรจุในภาชนะปลอดเชื้อทันที ถึงแม้ปลาร้าจะผ่านกระบวนการหมักซึ่งเป็นกระบวนการที่ฆ่าแบคทีเรียแล้ว แต่หากในกระบวนการผลิตหรือการบรรจุไม่มีความสะอาดมากเพียงพอก็อาจเกิดการปนเปื้อน ดังนั้น เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแบบพาสเจอร์ไรซ์หรือน้ำปลาร้าต้มสุกเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งปลาร้าที่ผ่านการต้มสุกจะมีกลิ่นอ่อนลง ช่วยทำให้รับประทานได้ง่ายมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มหัดรับประทานปลาร้า

เลือกน้ำปลาร้าทางเลือกเพื่อสุขภาพ

เลือกน้ำปลาร้าทางเลือกเพื่อสุขภาพ

น้ำปลาร้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักดองซึ่งมีปริมาณของโซเดียมจากเกลือสูง หากรับประทานบ่อยในปริมาณมาก อาจส่งผลเสียกับสุขภาพและกลายเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคร้ายแรงอย่างความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ นอกจากนี้ บางยี่ห้ออาจใส่น้ำตาลหรือสารปรุงแต่งอื่น ๆ เพื่อให้มีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น หากมีความกังวลหรือต้องการป้องกันตัวเองจากโรคร้าย ก็ควรเลือกน้ำปลาร้าทางเลือกที่ลดปริมาณโซเดียมหรือมองหาน้ำปลาร้าที่ไม่ใส่น้ำตาลและสารปรุงแต่งอื่น ๆ อย่าง น้ำปลาร้าคีโตหรือน้ำปลาร้าที่ใช้เกลือหิมาลัย ที่ยังคงรสชาติแซ่บนัวไว้ได้ครบและเป็นมิตรกับสุขภาพของเรา

เลือกน้ำปลาร้ายี่ห้อดัง

หากยังลังเลเพราะไม่แน่ใจรสชาติว่ายี่ห้อไหนจะอร่อย หรืออยากลองรสชาติน้ำปลาร้ายี่ห้อใหม่ ๆ ลองเลือกน้ำปลาร้ายี่ห้อดังที่อร่อยจนต้องบอกต่ออย่าง น้ำปลาร้าแม่บุญล้ำ น้ำปลาร้าไมค์ และน้ำปลาร้าแม่อิพิม

น้ำปลาร้าแม่บุญล้ำ

น้ำปลาร้าตราแม่บุญล้ำเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ปรุงรสของบริษัท เพชรดำฟู้ดส์ ให้รสชาติที่อร่อยเป็นที่ติดอกติดใจของใครหลาย ๆ คน จะปรุงเมนูไหนก็ง่าย ทั้งยังสะอาดและปลอดภัย เพราะโรงงานได้มาตรฐานในการผลิตทั้ง GMP, HACCP เหมาะทั้งการประกอบอาหารภายในบ้านและในร้านอาหาร นอกจากนี้แล้ว ยี่ห้อแม่บุญล้ำยังมีให้เลือกใช้อีกหลายสูตร ทั้งสูตรต้นตำรับ สูตรหอมกลิ่นปลาร้าโหน่งที่ให้ความเข้มข้นได้มากกว่าสูตรอื่น ๆ และสูตรส้มตำยอดนิยม

น้ำปลาร้าแซ่บไมค์

น้ำปลาร้าแซ่บไมค์ของไมค์-ภิรมย์พร นักร้องดังที่ใคร ๆ ต่างก็รู้จัก ความอร่อยของแซ่บไมค์อยู่ที่ความนัวและรับประทานง่าย ทั้งยังมีให้เลือกถึง 2 สูตร ทั้งสูตรส้มตำ ที่ยังคงความอร่อย แซ่บ ครบรสได้เป็นอย่างดี มีความเข้มข้น เหมาะกับการปรุงส้มตำเป็นที่สุด รวมไปถึงยำต่าง ๆ และอีกสูตรคือแซ่บทุกเมนู ฉลากสีน้ำตาล ที่ให้ความเค็มได้แทนน้ำปลาแต่มีรสชาติอื่น ๆ ที่ช่วยให้รสชาติอาหารกลมกล่อมได้มากขึ้น เหมาะกับการใส่ในแกง น้ำพริก รับประทานกับขนมจีน

น้ำปลาร้าแม่อิพิม

ในเวลานี้ไม่มีใครไม่รู้จักแม่ค้าออนไลน์ผู้โด่งดัง พิมรี่พาย และน้ำปลาร้าแม่อิพิมเป็นสิ่งหนึ่งที่สายแซ่บนัวไม่ควรพลาด เพราะให้รสชาติที่อร่อย แซ่บ ตัวเนื้อน้ำปลาร้ามีความข้นแต่ไม่มากเกินไป มีรสชาติเค็มที่เด่นและกลิ่นหอมของปลาร้าเต็ม ๆ แต่เมื่อผสมในเมนูอาหารแล้วรับประทานได้ง่าย ยิ่งใส่ในยำหรือส้มตำก็ยิ่งเหมาะมากขึ้น ส่วนในเรื่องของความสะอาดนั้นเรียกได้ว่าหายห่วง เพราะผ่านการปรุงแบบต้มสุก จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน

10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด

ต่อไปก็ถึงเวลามาตามหาน้ำปลาร้าอร่อย ๆ ไปปรุงอาหารมื้อพิเศษกันแล้ว จะมียี่ห้อไหนที่อร่อย โดนใจกันบ้าง รสชาติและกลิ่นแตกต่างกันอย่างไร ตามไปดูกันเลยค่ะ

10
ปริมาณ200 ml
ส่วนผสมพิเศษเกลือหิมาลัย
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
9
ปริมาณ350 ml x 3 ขวด
ส่วนผสมพิเศษกะปิ
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
8
ปริมาณ350 ml
ส่วนผสมพิเศษปลากระดี่
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
7
ปริมาณ300 ml
ส่วนผสมพิเศษเกลือหิมาลัย สตีเวีย
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
6
ปริมาณ350 ml
ส่วนผสมพิเศษกะปิ น้ำกระเทียมดอง
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
5
ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมพิเศษไม่ระบุ
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
4
ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมพิเศษไม่ระบุ
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
3

แม่บุญล้ำเจ้าเก่าน้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรปรุงสำเร็จ

25 บาท 〜

ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมพิเศษน้ำกระเทียมดอง
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
2
ปริมาณ350 ml
ส่วนผสมพิเศษน้ำกระเทียมดอง
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
1

แม่อิพิมน้ำปลาร้าต้มสุก ปรุงรส

53 บาท 〜

ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมพิเศษไม่ระบุ
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
แม่อิพิม น้ำปลาร้าต้มสุก ปรุงรส 1

แม่อิพิม

2
แซ่บไมค์ น้ำปลาร้า สูตรส้มตำ 1

แซ่บไมค์

3
แม่บุญล้ำเจ้าเก่า น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรปรุงสำเร็จ 1

แม่บุญล้ำเจ้าเก่า

4
ปลาร้านางฟ้า น้ำปลาร้า 1

ปลาร้านางฟ้า

5
แม่เหรียญ ปลาร้าส้มตำปรุงสำเร็จ 1

แม่เหรียญ

6
MUM น้ำปลาร้า 1

MUM

7
Tip น้ำปลาร้าปรุงรสพาสเจอร์ไรส์ 1

Tip

8
สุนารี น้ำปลาร้าปรุงรส 1

สุนารี

9
อีสานพาสวบ น้ำปลาร้าปรุงรสสำเร็จ 1

อีสานพาสวบ

10
Zeon น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรดั้งเดิม 1

Zeon

ชื่อสินค้า

น้ำปลาร้าต้มสุก ปรุงรส

น้ำปลาร้า สูตรส้มตำ

น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรปรุงสำเร็จ

น้ำปลาร้า

ปลาร้าส้มตำปรุงสำเร็จ

น้ำปลาร้า

น้ำปลาร้าปรุงรสพาสเจอร์ไรส์

น้ำปลาร้าปรุงรส

น้ำปลาร้าปรุงรสสำเร็จ

น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรดั้งเดิม

คุณสมบัติ

ใส่ในส้มตำ ยำต่าง ๆ ให้รสนัว แซ่บถึงใจ รับประทานง่าย อร่อย

หอมกลิ่นปลาร้าแท้ ๆ ทำอาหารได้หลายเมนู รับประทานง่าย

ใช้ปลาร้า 92% สูตรพิเศษ ทำได้ทั้งอาหารอีสานและอาหารเหนือ

ครบรสแซ่บนัว ความเข้มข้นถึงใจ ไม่คาว สายปลาร้าห้ามพลาด

ผ่านกระบวนการหมักเป็นระยะเวลานาน รสชาติ กลิ่น สีจึงเข้มข้น

ผสมกะปิและน้ำกระเทียมดองเพิ่มรสชาติ รสนัว ขวดใช้งานง่าย

แซ่บนัวได้โดยไม่ทำร้ายสุขภาพ สะอาด ปลอดภัย รสชาติอร่อย

ใช้ปลาน้ำจืดและปลากระดี่ กลิ่นหอม รสกลมกล่อม รับประทานง่าย

หมักจากปลาทะเล ใช้ปลากระตักผสมกะปิ ให้กลิ่นและรสเข้มข้น

น้ำปลาร้าคีโตรสนัว ใช้ส่วนผสมเกลือหิมาลัย ไม่มีผงชูรส อร่อย

ราคาเริ่มต้น53 บาท35 บาท25 บาท52 บาท23 บาท35 บาท119 บาท35 บาท100 บาท69 บาท
ปริมาณ400 ml350 ml400 ml400 ml400 ml350 ml300 ml350 ml350 ml x 3 ขวด200 ml
ส่วนผสมพิเศษไม่ระบุน้ำกระเทียมดองน้ำกระเทียมดองไม่ระบุไม่ระบุกะปิ น้ำกระเทียมดองเกลือหิมาลัย สตีเวียปลากระดี่กะปิเกลือหิมาลัย
ผ่านการฆ่าเชื้อ
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับปลาร้าและวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าแล้ว บางคนก็อาจจะตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกน้ำปลาร้ายี่ห้อไหน โดยดูจากรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า ที่เราได้แนะนำประกอบด้วย ถึงแม้ว่าน้ำปลาร้าจะให้รสชาติอร่อยที่ใคร ๆ ยากจะอดใจไหว แต่ก็อย่าลืมว่าเป็นเครื่องปรุงรสที่ผ่านกระบวนการหมักและใช้เกลือที่มีความเค็มและปริมาณโซเดียมสูง จึงควรระมัดระวังไม่รับประทานมากจนเกินไป


อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเมื่อเราใช้น้ำปลาร้าปรุงอาหารคือ กลิ่นและสีของน้ำปลาร้า เพราะน้ำปลาร้าที่ดีไม่ควรมีกลิ่นเหม็นเน่าหรือกลิ่นคาวปลารุนแรงจนกลบกลิ่นหอมธรรมชาติของปลาร้าที่ควรจะมี อีกทั้งสีที่ได้ไม่ควรจะดำคล้ำมากจนเกินไป หากมีสีคล้ำและกลิ่นเหม็นมากก็อาจบ่งบอกได้ว่าน้ำปลาร้านั้นไม่มีมาตรฐาน ก่อนนำไปปรุงอาหารทุกครั้งควรสังเกตสีและกลิ่นเสมอด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  "ขิง" (Ginger) เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งในประเทศไทยเองก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีความสำคัญ แถมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบไปจนถึงรากเลยค่ะ แต่ส่วนที่นิยมนำมาใช้ เพื่อบริโภคก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนของเหง้าหรือลำต้นใต้ดินนั่นเอง เพราะเป็นส่วนที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน เมื่อนำมาบริโภคก็จะช่วยกระตุ้นอาการอยากอาหาร ขับไล่ลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้นซึ่งในปัจจุบันก็มีขิงผงซึ่งมาในรูปแบบซองและขวดที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก แถมยังมีรสชาติให้เลือกซื้อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสูตรไม่มีน้ำตาล, น้ำตาลน้อย, ขิงผงผสมน้ำผึ้ง, ขิงผงผสมเห็ดสกัดและขิงผงผสมหญ้าหวานสกัด จนทำให้ใครหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกเลยว่า ควรจะเลือกยี่ห้อไหนดีถึงจะเหมาะกับตนเอง ซึ่งในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกขิงผง รวมถึงรีวิว 10 อันดับ ขิงผง ยอดฮิตติดตลาดมาฝากกันด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  22,939 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  โรคหวัดเป็นโรคยอดฮิตของคนไทยที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย แม้ว่าไข้หวัดจะสามารถหายเองได้ภายใน 1 - 2 สัปดาห์ แต่อาจก่อให้เกิดอาการที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้ ทั้งเจ็บคอ, ไอ, จาม, คัดจมูก, น้ำมูกไหลและมีไข้ ปวดศีรษะ ซึ่งนอกเหนือจากยาแผนปัจจุบันแล้ว ยาแผนโบราณอย่างสมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันดีอย่าง ฟ้าทะลายโจรหรือฟ้าทะลายโจรแคปซูลก็สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ดี ทั้งยังเป็นสมุนไพรที่ได้รับการบรรจุชื่อให้อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติอีกด้วย ในปัจจุบัน ฟ้าทะลายโจรอยู่ในรูปแบบแคปซูลที่รับประทานง่าย หาซื้อง่าย จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพด้วยคุณประโยชน์จากธรรมชาติ แต่ใครหลายคนอาจสงสัยว่าจะเลือกฟ้าทะลายโจรยี่ห้อไหนดี และฟ้าทะลายโจรมีอันตรายอย่างไร สรรพคุณอะไรบ้าง รับประทานตอนไหน ในวันนี้ เรามีข้อมูลทั้งประโยชน์ สรรพคุณ และข้อควรระวังของฟ้าทะลายโจร และวิธีการเลือกฟ้าทะลายโจรแคปซูล พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพนอกจากนี้ ยังมี 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูลมาแนะนำให้กับทุกคนอีกด้วย ซึ่งมีทั้งแบบเข้มข้น ยี่ห้ออภัยภูเบศร ขาวละออ ปานะโอสถและยี่ห้ออื่น ๆ ที่หาซื้อได้ทางออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada หรือเซเว่นค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  18,104 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  20,683 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  "ครีมชีส" เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหล่าคนรักเบเกอรี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมหวานยอดฮิตอย่างชีสเค้ก นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดหรูอย่างไวน์แดงได้อีกด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่แรงจนเกินไป รับประทานง่าย จะนำไปใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ซอสพาสต้าหรือทาแบบสด ๆ ลงบนขนมปังก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน ตอบโจทย์เมนูอาหารได้อย่างครบครันเลยล่ะค่ะนอกจากจะนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีครีมชีสให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกับการเลือกซื้อครีมชีสไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ บทความของเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมชีส พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ครีมชีสยี่ห้อดัง รสชาติดี เช่น PHILADELPHIA, Caroline, EMBORG ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีในครีมชีส รวมถึงวิธีการเก็บรักษาครีมชีสมาฝากกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  29,579 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  เวลารู้สึกไอทั้งไอแห้ง ไอมีเสมหะ คันคอ ระคายคอ ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดและรำคาญใจจริง ๆ นะคะ ยิ่งถ้าหากใครมีอาการเจ็บคอร่วมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายทั้งกายและใจเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อาการไอนั้นเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่เป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย "ยาแก้ไอ" จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนต้องนึกถึง เพราะยาแก้ไอนั้นเป็นยาที่หาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไปนั่นเองอย่างไรก็ตาม เราควรทราบลักษณะอาการไอของตนเอง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาแก้ไอรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาแก้ไอสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นยาแก้ไอแบบเม็ด, แบบน้ำหรือยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ยาอมแก้ไอที่มาเป็นแบบซอง ยาแก้ไอแบบสเปรย์พ่น โดยมีทั้งยาแก้ไอสมุนไพร ยาแก้ไอละลายเสมหะหรือขับเสมหะ และยาแก้ไอเด็ก รวมทั้งตรวจสอบปริมาณในการรับประทานอย่างละเอียด เพื่อการรักษาและบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หากใครยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับยาแก้ไอมากนัก เราได้รวบรวมวิธีการเลือกยาแก้ไอพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ ยาแก้ไอจากหลากหลายยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ รับรองเลยว่า จะป่วยคราวนี้หรือคราวไหน ๆ ก็ผ่านไปได้สบาย ๆ แน่นอน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  30,183 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารทะเล เดลิเวอรี่ กรุงเทพ ร้านไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมร้านอาหารทะเลชื่อดัง สด ใหม่ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บ
  10 อันดับ อาหารทะเล เดลิเวอรี่ กรุงเทพ ร้านไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมร้านอาหารทะเลชื่อดัง สด ใหม่ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บ
  สำหรับใครที่อยากกินอาหารทะเลสด ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเก็บเอาไว้เฉพาะเวลาที่ไปเที่ยวทะเลต่างจังหวัดอีกต่อไป ในเมื่อกรุงเทพเองก็มีร้านอาหารทะเล เดลิเวอรี่ ที่ปรุงสุก สด ใหม่ พร้อมน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ให้คุณฟินอร่อยเหมือนกับมีคนยกทะเลมาไว้ที่กลางกรุงกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหน ๆ หลาย ๆ ร้านในกรุงเทพก็สามารถจัดสรรหาให้คุณได้อิ่มหนำสำราญแถมยังไม่ต้องขับรถหรือเดินทางไปไกล สามารถกดสั่งมารับประทานที่บ้านได้อย่างสะดวก รับรองเลยว่าอร่อยไม่แพ้ไปทานที่ร้านแน่นอนค่ะร้านอาหารทะเล เดลิเวอรี่ ในกรุงเทพก็มีหลายร้านให้เลือกกัน แต่ละร้านก็จะมีทั้งเมนูเด็ดที่แตกต่างกันไป อีกทั้งราคายังมีหลายระดับให้เลือกกันด้วย วันนี้เราจึงจะนำทั้งวิธีการเลือกอาหารทะเล เดลิเวอรี่ พร้อมทั้งยังรวบรวม 10 อันดับ ร้านอาหารทะเล เดลิเวอรี่ ที่ชาวกรุงเทพการันตีกันว่าอร่อยและไม่ควรพลาด มาให้คุณได้เป็นตัวเลือกสำหรับวันที่คุณอยากรับประทานกันอีกด้วย
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  215 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่