• 10 อันดับ หนังสือประวัติศาสตร์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 1
 • 10 อันดับ หนังสือประวัติศาสตร์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 2
 • 10 อันดับ หนังสือประวัติศาสตร์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 3
 • 10 อันดับ หนังสือประวัติศาสตร์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 4
 • 10 อันดับ หนังสือประวัติศาสตร์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 5

10 อันดับ หนังสือประวัติศาสตร์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021

เมื่อพูดถึงหนังสือประวัติศาสตร์ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อคล้าย ๆ กับวิชาสังคมในสมัยเรียนหนังสือ แต่ความจริงแล้วหนังสือประวัติศาสตร์ในปัจจุบันมีการพัฒนาทั้งหัวข้อและรูปแบบการเขียนให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้หนังสือประวัติศาสตร์กลายเป็นหนังสือที่อ่านแล้วสนุก น่าติดตาม ใคร ๆ ก็อ่านได้ ไม่วิชาการจ๋าจนเกินไป ยิ่งถ้าหากเป็นคนที่สนใจในด้านนี้เป็นพิเศษแล้วล่ะก็ จะยิ่งหลงรักเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม หนังสือประวัติศาสตร์ก็มีหลายเรื่อง หลายเล่มจากหลายประเทศ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเล่มนั้นใช่สำหรับเราจริงหรือไม่ใช่ !?


ดังนั้น ในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำถึงวิธีการเลือกหนังสือประวัติศาสตร์และจัด 10 อันดับ หนังสือประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ประจำปี 2020 ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ มาให้ทุก ๆ คนได้เลือกอ่านกันครับ ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า !

 • แก้ไขล่าสุด: 20-08-2021
 • 5,935 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกหนังสือประวัติศาสตร์

แม้จะถูกเรียกว่าเป็นหนังสือประวัติศาสตร์เหมือน ๆ กัน แต่ก็สามารถแบ่งหมวดหมู่ย่อย ๆ ได้อีกมากมาย ดังนั้น เรามาดูวิธีการเลือกหนังสือประวัติศาสตร์กันก่อนดีกว่าครับ

เลือกจากหัวข้อที่ตัวเองสนใจ

สิ่งสำคัญสำหรับการเลือกหนังสือที่จะอ่านก็คือ การอ่านเรื่องที่ตัวเองสนใจ เพราะความชอบจะช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเราได้มากเลยทีเดียว ดังนั้น เรามาเลือกหัวข้อทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจและเลือกหนังสือที่เหมาะกับตัวเองกันต่อเลยครับ

เปิดมุมมองใหม่ ๆ กับหนังสือประวัติศาสตร์ไทย

เปิดมุมมองใหม่ ๆ กับหนังสือประวัติศาสตร์ไทย

สำหรับเรื่องประวัติศาสตร์ไทย หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าตัวเองมีข้อมูลความรู้มากมายอยู่แล้วจากการเรียนในโรงเรียนหรือตำราเรียน แต่อันที่จริงแล้วประวัติศาสตร์ไทยยังมีสิ่งต่าง ๆ ให้ค้นหาอีกมากมาย ทั้งเรื่องราวที่ไม่เคยถูกพูดถึงในตำราเรียน หรือประวัติศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากการค้นพบหลักฐานหรือข้อมูลใหม่ ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นไม่น้อยเลยทีเดียว


ที่สำคัญ หนังสือประวัติศาสตร์ไทยยังถือเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ที่อ่านง่าย เพราะชื่อบุคคลและสถานที่ต่าง ๆ เป็นล้วนแล้วแต่เป็นชื่อที่เราคุ้นเคย และหลาย ๆ คนก็มีพื้นฐานทางประวัติศาสตร์ไทยกันดีอยู่แล้ว ดังนั้น ใครที่ชื่นชอบเรื่องราวแบบไทยสมัยโบราณหรืออยากเห็นมุมมองใหม่ ๆ ที่เราไม่รู้จักมาก่อน หนังสือประวัติศาสตร์ไทยก็เป็นหนังสืออีกเล่มที่เราอยากให้ทุกคนได้ลองอ่านดูครับ

รับทราบความเป็นมาของอารยธรรมต่าง ๆ กับหนังสือประวัติศาสตร์โลก

รับทราบความเป็นมาของอารยธรรมต่าง ๆ กับหนังสือประวัติศาสตร์โลก

ถ้าคุณสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับอารยธรรมและวัฒนธรรมต่าง ๆ จากรอบโลก เราขอแนะนำหนังสือประวัติศาสตร์โลกให้ลองอ่านกันดูครับ เพราะประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมายล้วนเกิดจากการร้อยเรียงและเชื่อมต่อกันระหว่างอารยธรรม การเรียนรู้ประวัติศาสตร์โลกก็จะทำให้เรารับรู้ถึงภาพรวมของประวัติศาสตร์และที่มาของวัฒนธรรมจากแต่ละประเทศได้ดียิ่งขึ้นครับ


ในปัจจุบัน นอกจากหนังสือประวัติศาสตร์ตะวันตกที่เป็นกระแสหลักแล้ว หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีน, แอฟริกา, อินเดีย หรือประเทศอื่น ๆ ในแถบเอเชียก็มีวางจำหน่ายเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมไม่เหมือนในอดีต ใครที่สนใจเกี่ยวกับประเทศต่าง ๆ เหล่านี้ ห้ามพลาดเด็ดขาดนะครับ

เรียนรู้ผู้คนในประวัติศาสตร์เป็นแบบอย่าง ด้วยหนังสือประวัติบุคคลสำคัญ

เรียนรู้ผู้คนในประวัติศาสตร์เป็นแบบอย่าง ด้วยหนังสือประวัติบุคคลสำคัญ

หนังสือประวัติบุคคลสำคัญหรือหนังสืออัตชีวประวัติ ถือเป็นหนังสือที่ได้รับนิยมและมีคนสนใจอ่านมาโดยตลอด เพราะนอกจากเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ที่สอดแทรกมาในชีวประวัติของแต่ละคนแล้ว เรายังสามารถได้รับแนวคิด วิถีทางการดำเนินชีวิต รวมไปถึงคติสอนใจของบุคคลสำคัญต่าง ๆ เหล่านั้นผ่านทางการอ่านเรื่องราวของพวกเค้าอีกด้วย


นอกจากหนังสือประวัติบุคคลสำคัญต่าง ๆ ที่เป็นเรื่องราวของคนไทยแล้ว ยังมีหนังสือประวัติบุคคลสำคัญของต่างประเทศหลายคนที่น่าสนใจและมีแง่มุมให้ขบคิดที่น่าอ่าน เช่น ประวัติของเหมา เจ๋อตง หรืออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เป็นต้น หนังสือประวัติบุคคลสำคัญจึงถือเป็นอีกแนวที่มีความน่าสนใจและทำให้เราอยากแนะนำสำหรับทุกคนครับ

รับรู้เหตุการณ์ต่าง ๆ กับเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของหนังสือประวัติศาสตร์สงคราม

รับรู้เหตุการณ์ต่าง ๆ กับเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของหนังสือประวัติศาสตร์สงคราม

สงครามแต่ละครั้งถือเป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์โลกและก่อให้เกิดผลกระทบต่าง ๆ มากมาย การศึกษาและรับทราบเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ในสงครามที่สำคัญ จะช่วยให้เราได้เรียนรู้และเข้าใจบริบทของสังคมโลกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในสงครามมีเรื่องราวที่ควรค่าแก่การศึกษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรบที่ดุเดือด, ความสูญเสียที่น่าโศกเศร้า, นวัตกรรมและไอเดียใหม่ ๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นในช่วงเวลาสงคราม เป็นต้น ด้วยรสชาติและเนื้อหาที่หลากหลายเหล่านี้ ทำให้หนังสือประวัติศาสตร์สงครามไม่น่าเบื่อและยังถือเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ


ที่สำคัญ ในปัจจุบันนี้ยังมีภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามอิงประวัติศาสตร์ออกมามากมาย อาทิ เหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 1 หรือสมรภูมิมิดเวย์ สำหรับคนที่ชอบภาพยนตร์สงครามเหล่านี้ เราก็ขอแนะนำให้ลองอ่านหนังสือประวัติศาสตร์สงครามที่เกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านั้นดูด้วยนะครับ ไม่แน่ว่า คุณอาจจะได้รับทราบมุมมองใหม่ ๆ ที่ในภาพยนตร์ไม่ได้นำเสนอให้ดูก็เป็นได้ครับ

สนุกกับประวัติศาสตร์กระแสรอง กับหนังสือประวัติศาสตร์ประเภทอื่น ๆ

สนุกกับประวัติศาสตร์กระแสรอง กับหนังสือประวัติศาสตร์ประเภทอื่น ๆ

หากคุณเบื่อหนังสือประวัติศาสตร์กระแสหลักที่เล่าแต่เรื่องของผู้นำ, กษัตริย์, สงครามและเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ลองเปลี่ยนไปอ่านหนังสือประวัติศาสตร์กระแสรองที่เป็นเรื่องราวทั่วไปดูสิครับ หนังสือประวัติศาสตร์เหล่านี้จะไม่เล่าเรื่องของผู้นำและการเมือง แต่จะไปเจาะลึกถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในอดีตและเล่าถึงที่มาของสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจว่า สิ่งนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไร ? เหตุใดคนสมัยก่อนจึงทำเช่นนี้ ? ซึ่งก็นับว่าสิ่งที่หนังสือประวัติศาสตร์ประเภทนี้ต้องการจะถ่ายทอด ก็เป็นอีกเรื่องราวหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ


บางสิ่งบางอย่างที่คุณอาจจะไม่สนใจ เพราะเป็นสิ่งที่คุณสามารถพบเจอได้ทุกวัน บางครั้งสิ่งเหล่านั้นก็อาจจะมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่คุณคาดไม่ถึงซ่อนอยู่ก็ได้ เช่น ประวัติศาสตร์ของกระดาษ ประวัติศาสตร์ของสุรา เป็นต้น สำหรับคนที่ชื่นชอบและสนใจเรื่องราวแบบนี้ บอกได้เลยว่าต้องลองอ่านดูสักครั้งครับ

เลือกจากรูปแบบงานเขียน

นอกจากประเภทของหนังสือประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่ควรให้ความสนใจ คือ รูปแบบงานเขียนนั่นเองครับ จะมีแบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

เนื้อหาและคำที่คุ้นเคย กับงานของนักเขียนชาวไทย

เนื้อหาและคำที่คุ้นเคย กับงานของนักเขียนชาวไทย

สำหรับรูปแบบงานเขียนของนักเขียนชาวไทยจะมีจุดเด่นอยู่ที่การเขียนและคำศัพท์ต่าง ๆ ที่เข้าใจง่ายและเข้าถึงนิสัยของผู้อ่านชาวไทยได้ดี เนื่องด้วยความเข้าใจในบริบทความเป็นไทยรวมถึงในส่วนของการใช้ไวยากรณ์แบบไทยด้วย จึงทำให้เราสามารถมีอารมณ์ร่วมได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ ในด้านเนื้อหาของงานเขียนจากผู้เขียนชาวไทยยังมักจะเปรียบเทียบช่วงเวลาของเหตุการณ์สำคัญ ๆ ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์โลกกับประวัติศาสตร์ชาติไทยหรือความเกี่ยวข้องระหว่างประเทศไทยกับเหตุการณ์นั้น ๆ ทำให้เราสามารถเข้าใจภาพรวมของสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นครับ

รายละเอียดที่หนักแน่นและแนวเขียนที่กว้างขวาง ของงานแปลจากต่างประเทศ

รายละเอียดที่หนักแน่นและแนวเขียนที่กว้างขวาง ของงานแปลจากต่างประเทศ

หลาย ๆ คนมักรู้สึกว่า งานเขียนที่แปลมาจากต่างประเทศเข้าถึงได้ยาก เนื่องจากบริบทและไวยากรณ์ที่ส่งผลต่อการแปล หรือบางครั้งผู้แปลอาจไม่ชำนาญมากพอจนทำให้ผู้อ่านรู้สึกไม่พึงพอใจและหลีกเลี่ยงที่จะอ่านงานประเภทนี้ แต่หนังสือประวัติศาสตร์จากนักเขียนต่างชาติเหล่านี้ก็มีข้อดีอยู่มาก เพราะจะมีเนื้อหาของสิ่งต่าง ๆ ที่ค่อนข้างชัดเจน หลักฐานที่หนักแน่น หลายครั้งเป็นงานเขียนที่มาจากบทสัมภาษณ์ของคนที่ประสบเหตุการณ์จริงและยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นงานเขียนประวัติศาสตร์สงคราม, ชีวประวัติบุคคลสำคัญ, งานเขียนประวัติศาสตร์นอกกระแส หรือแนวอื่น ๆ อีกมากมาย จึงถือได้ว่า งานเขียนรูปแบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักอ่านครับ

เลือกจากรูปแบบนำเสนอ

เลือกจากรูปแบบนำเสนอ

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้เนื้อหา คือ รูปแบบการนำเสนอ การนำเสนอเนื้อหาที่ดีจะทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อและสามารถจดจ่อกับการอ่านได้จนจบเล่ม ดังนั้น เวลาเลือกหนังสือประวัติศาสตร์ ก็ควรจะเลือกหนังสือที่มีรูปภาพประกอบเนื้อหาหรือมีลำดับเวลาเกี่ยวกับช่วงเวลานั้น ๆ ประกอบด้วย เพราะไม่ว่าเนื้อหาจะสนุกและน่าสนใจแค่ไหน หากมีตัวหนังสือเต็มไปหมดทั้งหน้า ก็อาจจะทำให้เราหมดความสนใจและรู้สึกเบื่อได้ง่ายกว่าครับ

10 อันดับ หนังสือประวัติศาสตร์ เล่มไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากเรารู้วิธีการเลือกหนังสือประวัติศาสตร์ไปแล้ว ต่อไปก็ถึงช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย นั่นก็คือ 10 อันดับหนังสือประวัติศาสตร์น่าสนใจ ที่สามารถหาซื้อได้ทางออนไลน์ครับ จะมีหนังสือเรื่องอะไรหรือเล่มไหนที่เหมาะกับเราบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ !

10
ประเภทประวัติศาสตร์สงคราม
จำนวนหน้า328 หน้า
ผู้แปลวุฒิรักษ์ ประพลณะศักดิ์
สำนักพิมพ์ยิปซี
9

กำพล จำปาพันธ์พระเจ้าตาก กษัตริย์นักการค้า และธนบุรีศรีมหาสมุทร

260 บาท 〜

ประเภทประวัติบุคคลสำคัญ
จำนวนหน้า288 หน้า
ผู้แปลไม่ระบุ
สำนักพิมพ์มติชน
8

พรหมพร พิชชานันท์ศิลปะ บันเทิง และกีฬาโลก – World of Knowledge Series

260 บาท 〜

ประเภทอื่น ๆ
จำนวนหน้า288 หน้า
ผู้แปลไม่ระบุ
สำนักพิมพ์แสงดาว
7

วินทร์ เลียววาริณประวัติศาสตร์ที่เราลืม เล่ม 1

265 บาท 〜

ประเภทประวัติศาสตร์ไทย
จำนวนหน้า258 หน้า
ผู้แปลไม่ระบุ
สำนักพิมพ์113
6
ประเภทอื่น ๆ
จำนวนหน้า280 หน้า
ผู้แปลลลิตา ผลผลา
สำนักพิมพ์Bookscape
5
ประเภทประวัติศาสตร์โลก
จำนวนหน้า424 หน้า
ผู้แปลสืบพงศ์ ช้างบุญชู, พลศักดิ์ เรืองปัญญาโรจน์
สำนักพิมพ์แสงดาว
4
ประเภทประวัติศาสตร์โลก
จำนวนหน้า296 หน้า
ผู้แปลไม่ระบุ
สำนักพิมพ์ดอกหญ้า
3

อั้ยชิง เจี่ยวหรอ ฟู่อี้จากจักรพรรดิสู่สามัญชน

500 บาท 〜

ประเภทประวัติบุคคลสำคัญ
จำนวนหน้า568 หน้า
ผู้แปลยุพเรศ วินัยธร
สำนักพิมพ์แสงดาว
2

Yuval Noah Harari (ยูวัล โนอาห์ แฮรารี)เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ : Sapiens A Brief History of Humankind

530 บาท 〜

ประเภทประวัติศาสตร์โลก
จำนวนหน้า608 หน้า
ผู้แปลดร. นำชัย ชีววิวรรธน์
สำนักพิมพ์ยิปซี
1

Erik Sass, Steve Wiegand, Will Pearson ประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง : The Mental Floss History of The World

420 บาท 〜

ประเภทประวัติศาสตร์โลก
จำนวนหน้า536 หน้า
สำนักพิมพ์a book
ผู้แปลสุวิชชา จันทร

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Erik Sass, Steve Wiegand, Will Pearson ประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง : The Mental Floss History of The World 1

Erik Sass, Steve Wiegand, Will Pearson

2
Yuval Noah Harari (ยูวัล โนอาห์ แฮรารี) เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ : Sapiens A Brief History of Humankind 1

Yuval Noah Harari (ยูวัล โนอาห์ แฮรารี)

3
อั้ยชิง เจี่ยวหรอ ฟู่อี้ จากจักรพรรดิสู่สามัญชน 1

อั้ยชิง เจี่ยวหรอ ฟู่อี้

4
ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช พม่าเสียเมือง 1

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช

5
เจิ้ง เซียน ประเทศจีนบนเส้นทางสังคมนิยม 1

เจิ้ง เซียน

6
Mark Forsyth เมา: ประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา 1

Mark Forsyth

7
วินทร์ เลียววาริณ ประวัติศาสตร์ที่เราลืม เล่ม 1 1

วินทร์ เลียววาริณ

8
พรหมพร พิชชานันท์ ศิลปะ บันเทิง และกีฬาโลก – World of Knowledge Series 1

พรหมพร พิชชานันท์

9
กำพล จำปาพันธ์ พระเจ้าตาก กษัตริย์นักการค้า และธนบุรีศรีมหาสมุทร 1

กำพล จำปาพันธ์

10
Günter K. Koschorrek สมรภูมิหิมะสีเลือด : Blood Red Snow 1

Günter K. Koschorrek

ชื่อสินค้า

ประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง : The Mental Floss History of The World

เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ : Sapiens A Brief History of Humankind

จากจักรพรรดิสู่สามัญชน

พม่าเสียเมือง

ประเทศจีนบนเส้นทางสังคมนิยม

เมา: ประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา

ประวัติศาสตร์ที่เราลืม เล่ม 1

ศิลปะ บันเทิง และกีฬาโลก – World of Knowledge Series

พระเจ้าตาก กษัตริย์นักการค้า และธนบุรีศรีมหาสมุทร

สมรภูมิหิมะสีเลือด : Blood Red Snow

คุณสมบัติ

สรุปประวัติศาสตร์โลกตั้งแต่ต้นจนปัจจบันแบบไม่น่าเบื่อ

เรื่องราวการพัฒนาจากลิงไร้ขนในยุคหิน สู่เผ่าพันธ์ุผู้ครอบครองโลก

เรื่องราวของอดีตจักรพรรดิซึ่งเคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว !

ศึกษาเรื่องราวของพม่าช่วงใกล้เสียเอกราช โดยนักเขียนชั้นครู

พัฒนาการของแผ่นดินจีนในยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลง

สนุกไปกับประวัติศาสตร์ของสิ่งใกล้ตัว กับประวัติศาสตร์ของสุรา

ประวัติศาสตร์ไทยที่เราไม่เคยได้รู้ จากนักเขียนรางวัลซีไรต์

เรื่องราวของประวัติศาสตร์น่าจดจำ ที่หลายคนมองข้าม

เบื้องหลังของพระเจ้าตากที่เราไม่รู้ ในโฉมหน้ากษัตริย์นักการค้า

เรื่องราวสงครามท่ามกลางหิมะที่หนาวเหน็บ จากบันทึกของพลทหาร

ราคาเริ่มต้น420 บาท530 บาท500 บาท240 บาท420 บาท325 บาท265 บาท260 บาท260 บาท325 บาท
ประเภทประวัติศาสตร์โลกประวัติศาสตร์โลกประวัติบุคคลสำคัญประวัติศาสตร์โลกประวัติศาสตร์โลกอื่น ๆ ประวัติศาสตร์ไทยอื่น ๆ ประวัติบุคคลสำคัญประวัติศาสตร์สงคราม
จำนวนหน้า536 หน้า608 หน้า568 หน้า296 หน้า424 หน้า280 หน้า258 หน้า288 หน้า288 หน้า328 หน้า
สำนักพิมพ์a bookดร. นำชัย ชีววิวรรธน์ ยุพเรศ วินัยธรไม่ระบุสืบพงศ์ ช้างบุญชู, พลศักดิ์ เรืองปัญญาโรจน์ลลิตา ผลผลา ไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุวุฒิรักษ์ ประพลณะศักดิ์
ผู้แปลสุวิชชา จันทรยิปซีแสงดาวดอกหญ้าแสงดาวBookscape113แสงดาวมติชนยิปซี
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

สิ่งสำคัญในการศึกษาประวัติศาสตร์ไม่ใช่แค่การทราบเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตแต่เพียงอย่างเดียว แต่เป้าหมายจริง ๆ คือ การนำเรื่องราวในอดีตมาเป็นบทเรียนเพื่อการสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิมครับ นอกจากเป็นการเพิ่มความรู้รอบตัวแล้ว การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ยังสามารถได้รับข้อคิดและแนวทางต่าง ๆ ของผู้คนในอดีตมาศึกษาและเป็นประโยชน์กับตัวเองได้ อีกทั้งหนังสือประวัติศาสตร์ในปัจจุบันก็ไม่ใช่หนังสือที่เต็มไปด้วยตัวอักษรและน่าเบื่ออีกต่อไป เราจึงอยากแนะนำให้บรรดาคนรักการอ่านทุกคนมองหาหนังสือประวัติศาสตร์ดี ๆ ไปประดับตู้หนังสือที่บ้านของคุณสักเล่มดูครับ รับรองว่าถ้าได้อ่านสักเล่มนึงแล้ว จะต้องมีเล่มที่สอง, สามและสี่ตามมาอย่างแน่นอนครับ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ หนังสือนิทาน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แฝงข้อคิดดี ๆ พัฒนา IQ และ EQ
  10 อันดับ หนังสือนิทาน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แฝงข้อคิดดี ๆ พัฒนา IQ และ EQ
  ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยก็ตามคุณพ่อคุณแม่ส่วนมากล้วนเจอกับปัญหาที่ลูกน้อยนอนหลับยากหรือไม่ยอมเข้านอน เพราะยังต้องการอยากเล่นสนุกอยู่ในตอนกลางคืน ซึ่งปัญหานี้ก็สร้างความลำบากใจให้กับผู้ปกครองหลายคนไม่น้อยเลยทีเดียว การอ่านนิทานให้ลูกฟังเลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณผู้ปกครองหลายคนนิยมใช้กันพอสมควรเพื่อจะช่วยกล่อมให้เจ้าตัวน้อยของเรานั้นได้ไปผจญภัยในความฝันในการอ่านนิทานให้ลูกฟังนั้นนอกจากจะทำให้เด็กนอนหลับง่ายขึ้นแล้วยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างทักษะให้ตัวเด็กได้มากมายจนคุณอาจจะคาดไม่ถึงก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น ทักษะทางการจดจำ ทักษะด้านภาษา ช่วยกระตุ้นให้เกิดจินตนาการแก่ตัวเด็ก อีกทั้งยังช่วยพัฒนาทักษะสมองส่วนหน้า EF (Executive Function) ที่มีผลต่อ IQ และ EQ ของเด็กได้ดีอีกด้วยบทความในวันนี้ทีมงานเราจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปพบกับวิธีการเลือกหนังสือนิทานที่ช่วยให้เด็กนอนหลับฝันดี โดยแบ่งเป็นอายุ ตั้งแต่ 1 - 5 ขวบ เพื่อให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัย และที่สำคัญ เรามีหนังสือนิทานที่น่าสนใจ 10 อันดับมาแนะนำกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นนิทานอีสป นิทานชาดก ซึ่งทุกอันดับที่เรานำเสนอนั้นล้วนแล้วแต่สอดแทรกข้อคิดดี ๆ ในการปลูกฝังเด็ก ๆ ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพอีกด้วย
  หนังสือทั่วไป
  2,481 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือชีวประวัติ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสือชีวประวัติ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  สำหรับคนที่กำลังมองหาหนังสือเพื่อจะช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจ หรือมีเคล็ดลับข้อคิดเพื่อที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ หนังสือที่คุณควรอ่านและพลาดไม่ได้เลยก็คือ “หนังสือชีวประวัติ” นี่เองครับ เพราะหนังสือประเภทนี้นอกจะคอยบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของบุคคลที่ประสบความสำเร็จแล้ว ยังสอดแทรกวิธีคิด กลยุทธ์ แนวทางและหลักในการดำเนินชีวิตของบุคคลเหล่านั้นเอาไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม หนังสือชีวประวัติที่วางขายก็มีหลายเล่มหลายประเภทให้เลือก ทำให้หลาย ๆ คนที่อยากเริ่มอ่านหนังสือประเภทนี้ไม่รู้ว่าจะเลือกเล่มไหนดีใช่ไหมล่ะครับในครั้งนี้ เราจึงอยากจะมาแนะนำ 10 อันดับหนังสือชีวประวัติยอดนิยม รวมไปถึงวิธีการเลือกหนังสือชีวประวัติเพื่อที่คนรักอ่านทั้งหลายจะได้หนังสือที่เหมาะสมมากที่สุดไปอ่าน อย่ารอช้า เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับว่าจะมีหนังสือจากบุคคลดังหรือบุคคลสำคัญคนไหนที่น่าซื้อมาอ่านกันบ้าง
  หนังสือทั่วไป
  2,490 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  การอ่านหนังสือถือเป็นกิจกรรมที่นอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยให้เราได้เก็บเกี่ยวความรู้และข้อคิดต่าง ๆ มาตกผลึกจนเกิดเป็นแนวคิดหรือมุมมองใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ทั้งกับการเรียน การทำงาน หรือการใช้ชีวิตอีกด้วยค่ะ หนึ่งในหนังสือที่เป็นหนึ่งในเข็มทิศที่ชี้นำความคิดและชีวิตของผู้คน ให้เป็นไปในแนวทางที่ดีก็คือ "หนังสือประเภทจิตวิทยา" ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเอง หรือในบางครั้งเราอาจเรียกว่า "หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ" ก็ได้ค่ะในปัจจุบัน หนังสือสร้างแรงบันดาลใจมีให้เราได้เลือกอ่านกันมากมายหลายเล่ม ซึ่งแต่ละเล่มก็มีจุดประสงค์และประเด็นที่ต้องการจะสื่อถึงผู้อ่านแตกต่างกันออกไป รวมไปถึงวิธีการและสำนวนที่ใช้ในการเขียนก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นผู้เรียบเรียง ถ้าหากคุณเลือกได้เหมาะสมและตรงกับความต้องการแล้วล่ะก็ จะสามารถช่วยปลดล็อกความคิดให้คุณสามารถพัฒนาตัวเองได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ ดังนั้นในครั้งนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการเลือกหนังสือสร้างแรงบันดาลใจ และจัด 10 อันดับ หนังสือสร้างแรงบันดาลใจที่น่าอ่านให้ทุก ๆ คนได้ลองพิจารณาเลือกดูกันค่ะ มาดูกันว่า จะมีหนังสือเล่มไหนที่ดึงดูดให้คุณอยากอ่านบ้างหรือไม่
  หนังสือทั่วไป
  3,549 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หลากบทเรียน เคล็ดลับ ช่วยพัฒนาทักษะ
  10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หลากบทเรียน เคล็ดลับ ช่วยพัฒนาทักษะ
  ความฉลาดทางเชาว์ปัญญาหรือ IQ ไม่ได้เป็นแค่เรื่องเดียวที่คนให้ความสำคัญในปัจจุบัน เพราะความฉลาดทางอารมณ์และจิตใจหรือ EQ ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน และ EQ ยังเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองผ่านแหล่งการเรียนรู้ต่าง ๆ ซึ่ง 'หนังสือจิตวิทยา' ก็จัดเป็นแหล่งการเรียนรู้สำคัญที่จะช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ช่วยสร้างทัศนคติที่ถูกต้องและเหมาะสมให้กับตัวคุณ อีกทั้งยังเป็นแนวทางสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตที่คุณต้องการได้หนังสือจิตวิทยาที่วางขายโดยทั่วไปนั้นก็มีให้คุณได้เลือกอ่านมากมายหลายเล่ม แต่ละเล่มก็จะมีความแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของจุดประสงค์ รูปแบบของเนื้อหาด้านในและข้อคิดที่คุณจะได้จากหนังสือ ซึ่งหากเลือกได้ตรงตามความต้องการของคุณแล้ว ก็จะช่วยชี้แนะแนวทางให้คุณทำในสิ่งที่คุณวาดหวังไว้ได้สำเร็จ วันนี้เราจึงจะมานำทั้งวิธีการเลือกซื้อหนังสือจิตวิทยาให้กับนักอ่านทั้งหลาย พร้อมทั้งรวบรวม 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา จากทั้งของนักเขียนชาวไทยและงานแปลของนักเขียนต่างประเทศ ที่ได้รับการโหวตแนะนำจากบรรดาผู้รักการอ่านและการพัฒนาตนเองมาให้คุณได้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อกันในบทความนี้แล้วค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
  11,485 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือภาษาอังกฤษ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมนวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรม ที่เนื้อเรื่องสนุก ช่วยฝึกภาษาได้
  10 อันดับ หนังสือภาษาอังกฤษ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมนวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรม ที่เนื้อเรื่องสนุก ช่วยฝึกภาษาได้
  "ภาษาอังกฤษ" ถือเป็นภาษาหนึ่งที่สำคัญมากของโลก ด้วยความที่เป็นภาษาสากล การเรียนรู้ภาษาอังกฤษจึงถือเป็นการเปิดโอกาสในหลาย ๆ ด้านให้กับตัวเรา ทั้งในด้านการทำงาน การศึกษาต่อ รวมถึง "การอ่านหนังสือ" เช่นเดียวกันค่ะ เนื่องจากวัฒนธรรมการอ่านเฟื่องฟูในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งบางประเทศก็มีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการอยู่แล้ว นอกจากนี้ หนังสือจากต่างประเทศยังมักถูกแปลให้เป็นภาษาอังกฤษ ทำให้มีหนังสือภาษาอังกฤษจำนวนมากถูกวางจำหน่ายทั่วทุกภูมิภาคของโลก รวมถึงประเทศไทยของเราเองด้วยค่ะสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับหนังสือภาษาอังกฤษ แต่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไรดีนั้น ในบทความนี้ เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการเลือกหนังสือภาษาอังกฤษ ที่ครอบคลุมหลาย ๆ ประเภทของหนังสือน่าอ่าน อีกทั้งเรายังจะมาแนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ 10 เล่ม ที่ไม่ได้มีเฉพาะบันเทิงคดีเท่านั้น แต่รวมถึงหนังสือสารคดีด้วยเช่นกัน แถมบางเล่มยังเคยได้รับรางวัลมาอย่างยาวนานต่อเนื่อง บางเล่มก็จองตำแหน่งดาวดวงใหม่ของวงการสิ่งพิมพ์เลยทีเดียวค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราก็ขอชวนทุกคนไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  หนังสือทั่วไป
  9,917 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือท่องเที่ยว เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แนะนำสถานที่ ร้านอาหารและการเดินทางอย่างละเอียด ทั้งเที่ยวญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรปและอเมริกา
  10 อันดับ หนังสือท่องเที่ยว เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แนะนำสถานที่ ร้านอาหารและการเดินทางอย่างละเอียด ทั้งเที่ยวญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรปและอเมริกา
  การท่องเที่ยวถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวในประเทศหรือต่างประเทศ ซึ่งในปัจจุบันการเดินทางไปเที่ยวตามที่ต่าง ๆ นั้นถือเรื่องที่ง่ายขึ้นเพราะเราสามารถหาข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเรื่องที่พัก การเดินทาง สถานที่สำคัญ หรือแม้แต่ร้านอาหารยอดนิยมกันได้อย่างง่าย ๆ ด้วยการอ่านจากหนังสือท่องเที่ยว ทำให้หลาย ๆ คนสามารถเดินทางไปท่องต่างแดนได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาบริษัททัวร์กันเหมือนสมัยก่อนแล้ว นอกจากนี้ การอ่านหนังสือท่องเที่ยวก็ยังสามารถช่วยเปิดมุมมองใหม่ ๆ ให้กับเราหรือบางครั้งก็ทำให้เราสามารถรับทราบเรื่องราวของประเทศที่อยู่ห่างไกลได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปเอง หากใครที่เริ่มสนใจจะอ่านหนังสือท่องเที่ยวหรือใครที่กำลังแพลนจะไปเที่ยวในอนาคต วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกหนังสือท่องเที่ยวมาฝากกัน รวมไปถึง 10 อันดับหนังสือท่องเที่ยวน่าอ่าน มาให้ทุกคนได้ลองเลือกกันดู รับรองว่าถ้าได้เริ่มอ่านแล้วจะต้องมีแรงบันดาลใจในการไปท่องเที่ยวประเทศนั้น ๆ อย่างแน่นอนครับ !
  หนังสือทั่วไป
  1,040 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือกฎหมาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมความรู้เบื้องต้น จนถึงระดับมืออาชีพ
  10 อันดับ หนังสือกฎหมาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมความรู้เบื้องต้น จนถึงระดับมืออาชีพ
  สำหรับนิสิตนักศึกษาที่เรียนคณะนิติศาสตร์ รวมถึงบรรดาทนายและนักกฎหมายแล้ว หนังสือกฎหมายถือเป็นหนังสืออีกประเภทหนึ่งที่ควรมีติดบ้านไว้เลยครับ เพราะกฎหมายนั้นมีอยู่หลากหลายหมวด หลากหลายมาตรา หากเราต้องการเป็นนักกฎหมายที่ดี ก็ควรที่จะหมั่นทบทวนและเติมความรู้อยู่ตลอดเวลา หรือหากต้องการไปสอบเฉพาะทาง เช่น ผู้ช่วยผู้พิพากษาหรือเนติบัณฑิต การอ่านหนังสือกฎหมายก็จะช่วยเพิ่มเติมความรู้และสร้างความมั่นใจให้กับการเตรียมตัวสอบของคุณได้ด้วยเช่นกันและนอกจากนักกฎหมายแล้ว ประชาชนคนทั่วไปอย่างเราก็ควรจะมีหนังสือกฎหมายติดบ้านไว้สักเล่ม เพราะหากรู้กฎหมาย เราก็จะทราบถึงสิทธิและข้อปฏิบัติต่าง ๆ ที่จะทำให้เราไม่เสียเปรียบหรือถูกเอาเปรียบเมื่อเกิดคดีความ เรียกได้ว่ามีประโยชน์มหาศาลเลยทีเดียว ดังนั้นในครั้งนี้ เราจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกหนังสือกฎหมาย และแนะนำ 10 หนังสือกฎหมายดี ๆ ที่หลายคนในแวดวงกฎหมายนิยมอ่านกัน ส่วนจะมีเล่มไหนบ้างนั้น เราไปรับชมพร้อม ๆ กันเลยครับ
  หนังสือทั่วไป
  5,857 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม
  10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม
  ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และค่าฝุ่น PM 2.5 ที่เกินมาตรฐาน ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน จากเดิมที่มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ทำกิจกรรมนอกบ้านมาใช้เวลาอยู่ในบ้านเพิ่มขึ้น บางคนจึงถือโอกาสนี้ในการปรับปรุง ซ่อมแซม หรือตกแต่งบ้าน ให้มีสภาพแวดล้อมที่อยู่สบายและสวยงามตรงใจ เหมาะกับการ Work From Home ส่วนบางคนก็หันไปหากิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียดและบำบัดความเหงาใกล้ ๆ ตัว เช่น จัดสวน, ปลูกผักสวนครัว, ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ, ทำงานผีมือและ DIY เป็นต้น หนังสือบ้านและสวนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยม ที่จะพาคุณเข้าสู่โลกของการออกแบบ การเกษตร และงานอดิเรกอื่น ๆ ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับมืออาชีพเลยทีเดียวค่ะ แต่ท่ามกลางหนังสือจากสำนักพิมพ์บ้านและสวนหลากหลายหมวดหมู่ หลายคนอาจกำลังสับสนว่าจะเลือกเล่มไหนดีให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการอ่าน ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับวิธีการเลือกหนังสือบ้านและสวน พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน ที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างกว้างขวาง รับรองว่าอ่านจบคุณจะสามารถเลือกหนังสือบ้านและสวนที่มีทั้งเนื้อหาสาระและความเพลิดเพลินได้แน่นอนค่ะ
  หนังสือทั่วไป
  346 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือสวดมนต์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมบทสวดมนต์ไหว้พระและบทสวดในพิธี
  10 อันดับ หนังสือสวดมนต์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมบทสวดมนต์ไหว้พระและบทสวดในพิธี
  นอกจากการสวดมนต์ไหว้พระจะถือเป็นกิจวัตรที่ชาวพุทธพึงปฏิบัติแล้ว ก็ยังเป็นการฝึกจิตให้เป็นสมาธิและเกิดปัญญารู้คิดได้ หลายคนจึงนิยมจัดช่วงก่อนเข้านอนไว้เป็นเวลาสำหรับการสวดมนต์ประจำวัน เพื่อชำระล้างจิตใจจากความขุ่นเคืองที่แบกรับมาตลอดทั้งวันด้วย แต่การสวดมนต์ก็ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าจะต้องเป็นก่อนนอนหรือตื่นนอนเท่านั้น จะเป็นช่วงใดก็ได้ที่เราสะดวกและมีความพร้อม สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีเพียงหนังสือสวดมนต์สักเล่มหนึ่ง กับสถานที่ที่เหมาะสมและไม่มีสิ่งรบกวนมากเกินไปจะเห็นว่าการปฏิบัตินั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่หัวใจสำคัญอยู่ที่หนังสือสวดมนต์นี่เองที่เราจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับโอกาส และต้องมั่นใจด้วยว่าเนื้อหาทั้งหมดมีความครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อช่วยให้การสวดมนต์เป็นไปตามความตั้งใจที่จะสร้างกุศลอย่างแท้จริง ครั้งนี้เราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกหนังสือสวดมนต์ พร้อมบอกประโยชน์และแนะแนวทางในการสวดมนต์ที่ถูกต้องมาฝากกัน สิ่งใดที่เข้าใจผิดไปก็จะได้ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ หนังสือสวดมนต์ ที่ได้รวบรวมบทสวดและคาถาต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วนมานำเสนอด้วย เพื่อให้ชาวพุทธทุกคนสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะซื้อหาหนังสือรวมบทสวดมนต์ไว้ที่บ้าน หรือเน้นพกพาสะดวกเป็นหลัก
  หนังสือทั่วไป
  417 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือเกี่ยวกับกาแฟ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งพื้นฐานการทำกาแฟ สูตรกาแฟ และข้อมูลธุรกิจกาแฟ
  10 อันดับ หนังสือเกี่ยวกับกาแฟ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งพื้นฐานการทำกาแฟ สูตรกาแฟ และข้อมูลธุรกิจกาแฟ
  "กาแฟ" เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทั้งด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์และคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า กาแฟจึงกลายเป็นเครื่องดื่มที่จะขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันสำหรับใครหลาย ๆ คน นอกจากนี้ กาแฟยังกลายเป็นแหล่งสร้างรายได้ ทั้งจากธุรกิจไร่กาแฟ โรงงานคั่วกาแฟ ร้านกาแฟ ไปจนถึงธุรกิจแฟรนไชส์เจ้าดังหลายร้านก็ยังต้องมีกาแฟเป็นเรื่องดื่มติดร้านไว้บริการลูกค้า ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่ากาแฟมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพืชเศรษฐกิจชนิดอื่นเลยทีเดียวค่ะและในเมื่อมีความสำคัญ ก็ย่อมมีคนนำเรื่องราวของกาแฟออกมาถ่ายทอดเป็นตัวอักษร เกิดเป็นหนังสือเกี่ยวกับกาแฟมาให้เราเลือกอ่านกันมากมาย ทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ โดยอาจมีทั้งสูตรกาแฟยอดฮิตและความเป็นมาของกาแฟสายพันธุ์ต่าง ๆ รวมอยู่ภายในเล่ม ขึ้นอยู่กับเนื้อหาที่ผู้เขียนต้องการนำเสนอ ซึ่งเราก็มีวิธีการเลือกหนังสือเกี่ยวกับกาแฟให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ พร้อมทั้ง 10 อันดับ หนังสือเกี่ยวกับกาแฟขายดีที่หลายคนนิยมซื้อไปอ่านกันมาฝากกันด้วยค่ะ
  หนังสือทั่วไป
  1,075 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หลากบทเรียน เคล็ดลับ ช่วยพัฒนาทักษะ
  10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หลากบทเรียน เคล็ดลับ ช่วยพัฒนาทักษะ
  ความฉลาดทางเชาว์ปัญญาหรือ IQ ไม่ได้เป็นแค่เรื่องเดียวที่คนให้ความสำคัญในปัจจุบัน เพราะความฉลาดทางอารมณ์และจิตใจหรือ EQ ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน และ EQ ยังเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองผ่านแหล่งการเรียนรู้ต่าง ๆ ซึ่ง 'หนังสือจิตวิทยา' ก็จัดเป็นแหล่งการเรียนรู้สำคัญที่จะช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ช่วยสร้างทัศนคติที่ถูกต้องและเหมาะสมให้กับตัวคุณ อีกทั้งยังเป็นแนวทางสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตที่คุณต้องการได้หนังสือจิตวิทยาที่วางขายโดยทั่วไปนั้นก็มีให้คุณได้เลือกอ่านมากมายหลายเล่ม แต่ละเล่มก็จะมีความแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของจุดประสงค์ รูปแบบของเนื้อหาด้านในและข้อคิดที่คุณจะได้จากหนังสือ ซึ่งหากเลือกได้ตรงตามความต้องการของคุณแล้ว ก็จะช่วยชี้แนะแนวทางให้คุณทำในสิ่งที่คุณวาดหวังไว้ได้สำเร็จ วันนี้เราจึงจะมานำทั้งวิธีการเลือกซื้อหนังสือจิตวิทยาให้กับนักอ่านทั้งหลาย พร้อมทั้งรวบรวม 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา จากทั้งของนักเขียนชาวไทยและงานแปลของนักเขียนต่างประเทศ ที่ได้รับการโหวตแนะนำจากบรรดาผู้รักการอ่านและการพัฒนาตนเองมาให้คุณได้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อกันในบทความนี้แล้วค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
  11,484 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือภาษาอังกฤษ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมนวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรม ที่เนื้อเรื่องสนุก ช่วยฝึกภาษาได้
  10 อันดับ หนังสือภาษาอังกฤษ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมนวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรม ที่เนื้อเรื่องสนุก ช่วยฝึกภาษาได้
  "ภาษาอังกฤษ" ถือเป็นภาษาหนึ่งที่สำคัญมากของโลก ด้วยความที่เป็นภาษาสากล การเรียนรู้ภาษาอังกฤษจึงถือเป็นการเปิดโอกาสในหลาย ๆ ด้านให้กับตัวเรา ทั้งในด้านการทำงาน การศึกษาต่อ รวมถึง "การอ่านหนังสือ" เช่นเดียวกันค่ะ เนื่องจากวัฒนธรรมการอ่านเฟื่องฟูในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งบางประเทศก็มีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการอยู่แล้ว นอกจากนี้ หนังสือจากต่างประเทศยังมักถูกแปลให้เป็นภาษาอังกฤษ ทำให้มีหนังสือภาษาอังกฤษจำนวนมากถูกวางจำหน่ายทั่วทุกภูมิภาคของโลก รวมถึงประเทศไทยของเราเองด้วยค่ะสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับหนังสือภาษาอังกฤษ แต่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไรดีนั้น ในบทความนี้ เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการเลือกหนังสือภาษาอังกฤษ ที่ครอบคลุมหลาย ๆ ประเภทของหนังสือน่าอ่าน อีกทั้งเรายังจะมาแนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ 10 เล่ม ที่ไม่ได้มีเฉพาะบันเทิงคดีเท่านั้น แต่รวมถึงหนังสือสารคดีด้วยเช่นกัน แถมบางเล่มยังเคยได้รับรางวัลมาอย่างยาวนานต่อเนื่อง บางเล่มก็จองตำแหน่งดาวดวงใหม่ของวงการสิ่งพิมพ์เลยทีเดียวค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราก็ขอชวนทุกคนไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  หนังสือทั่วไป
  9,917 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือแนวปรัชญาชีวิต เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ค้นหาตัวตนและเรียนรู้ชีวิต มีทั้งปรัชญาจีน ญี่ปุ่น และฝั่งตะวันตก
  10 อันดับ หนังสือแนวปรัชญาชีวิต เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ค้นหาตัวตนและเรียนรู้ชีวิต มีทั้งปรัชญาจีน ญี่ปุ่น และฝั่งตะวันตก
  แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปและผู้คนเริ่มหันมาอ่านหนังสือแบบออนไลน์กันมากขึ้น แต่ก็ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับหนังสือในแบบรูปเล่มเช่นเดิมอยู่ดี นั่นก็เพราะว่าการอ่านหนังสือแบบเดิมนั้นมีเสน่ห์ในแบบที่ออนไลน์ไม่อาจแทนที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าปกอันสวยงาม หน้ากระดาษที่อ่านแล้วสบายตา สัมผัสเมื่อพลิกหน้ากระดาษไปแต่ละหน้า หรือแม้กระทั่งน้ำหนักของหนังสือเองก็เป็นอีกสิ่งที่ชวนให้หลงใหลในการอ่านหนังสือ แล้วถ้าถามถึงหนังสือที่ชวนให้ผู้คนหลงใหลและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเสมอมาแล้วล่ะก็ "หนังสือปรัชญา" ก็คงจะเป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "หนังสือแนวปรัชญาชีวิต" ถ้าพูดถึงหนังสือปรัชญาแล้ว หลายคนคงจะนึกถึงหลักแนวคิดของนักปราชญ์และนักคิดทั้งหลาย หรือไม่ก็แนวความคิดของลัทธิขงจื๋อ ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะสนใจปรัชญาเหล่านี้แบบเจาะลึก จึงอาจทำให้มองข้ามหนังสือแนวปรัชญาไปเลยก็ได้ แต่สำหรับหนังสือแนวปรัชญาชีวิตแล้ว จะเป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า เพราะส่วนมากก็มักเป็นแง่คิดของเรื่องราวทั่วไปในชีวิต ทั้งจากประสบการณ์จริงของผู้เขียน หรือจะเป็นเรื่องราวที่แต่งขึ้นมาเองก็ได้เช่นกัน และในวันนี้เราได้นำประโยชน์และวิธีการเลือกหนังสือแนวปรัชญาชีวิต รวมถึง 10 อันดับ หนังสือแนวปรัชญาชีวิตที่เป็นที่นิยมของนักเขียนชื่อดังมากมายมาฝากกันค่ะ เพื่อให้คุณได้นำไปใช้เป็นข้อคิด หรือเป็นวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ จะมีวิธีเลือกอย่างไรและมีหนังสืออะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  หนังสือทั่วไป
  6,306 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รูปภาพ 3 มิติ ใช้สีไร้สารพิษ เสริมจินตนาการ
  10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รูปภาพ 3 มิติ ใช้สีไร้สารพิษ เสริมจินตนาการ
  กล่าวกันว่า "เด็กทุกคนเกิดมาพร้อมกับเซลล์สมอง 1 แสนล้านเซลล์" เท่ากัน แต่ทำไมเมื่อเวลาเติบโตขึ้น บางคนมีความฉลาดหลักแหลมเรียนรู้ได้ไว แต่บางคนกลับเข้าใจอะไรได้ช้า ตามเพื่อนไม่ทันบ้าง จนเป็นเหตุให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเป็นกังวลใจอยู่ไม่น้อย สำหรับการอ่านนิทานให้ลูกฟังนั้น นอกจากเด็ก ๆ จะได้สนุกสนานไปกับการจินตนาการภาพและเนื้อหาของนิทานแล้ว หนังสือนิทานยังมีส่วนสำคัญช่วยในการพัฒนาความสามารถทางด้านภาษา การพูด สติปัญญา และความคิดสร้างสรรค์ของเด็กเป็นพิเศษด้วย เพราะในหนังสือนิทานหนึ่งเรื่องจะมีคลังคำศัพท์ให้เด็กจดจำและนำไปใช้งานในอนาคตอยู่เสมอ หลายภาคส่วนจึงส่งเสริมให้ผู้ปกครองอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังบ่อย ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กให้ดียิ่งขึ้นค่ะ ปัจจุบันมีหนังสือนิทานสำหรับเด็กแบบต่าง ๆ วางจำหน่ายมากมาย แถมปรับเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ปลอดภัยเหมาะกับเด็กวัยต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น เช่น หนังสือนิทานลบขอบ, การ์ดบอร์ดบุ๊ค, หนังสือผ้ารูปสัตว์, หนังสือลอยน้ำ, หนังสือนิทานคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ฯลฯ ซึ่งแต่ละวัยก็เหมาะสมกับสินค้าต่างชนิดกัน วันนี้ทีมงานจึงขอนำเคล็ดลับวิธีการเลือก "หนังสือนิทาน สำหรับเด็กวัยแรกเกิดถึง 1 ปี" มาฝากกันค่ะ พร้อมทั้งจัดทำ 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กยอดนิยมเอาไว้ด้วย รับรองว่าไม่ใช่แค่เด็ก ๆ เท่านั้นที่ชื่นชอบ กระทั่งผู้ใหญ่เองก็ต้องหลงใหลไปกับความ "น่ารักตะมุตะมิ" ของหนังสือนิทานเด็กเหล่านี้ด้วยอย่างแน่นอนค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
  8,982 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือแปลเกาหลี เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสือแปลเกาหลี เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในทุกวันนี้ กระแสเกี่ยวกับประเทศเกาหลีใต้เข้ามามีอิทธิพลในไทยเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมเกาหลี, เเฟชั่น, เพลงเกาหลี, ดารานักร้องหรือแม้แต่ไอดอลเกาหลี โดยเฉพาะช่วงปีที่ผ่านมา กระแสหนังสือแปลเกาหลีเริ่มได้รับความนิยมตามมาติด ๆ ด้วยเนื้อหาที่มีให้เลือกอ่านหลากหลายประเภท จึงเริ่มมีหนังสือเกาหลีแปลไทยมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งนักอ่านชาวไทยได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นหนังสือที่มาจากฝีมือการแปลของนักแปลที่มากประสบการณ์ ก็ยิ่งทำให้คุณอ่านเข้าใจได้ง่ายและสามารถสนุกไปกับเรื่องราวต่าง ๆ รวมทั้งได้ความรู้และมุมมองใหม่ ๆ จากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับภาษาเกาหลีแม้แต่น้อยและในวันนี้ เราจะมาแชร์เทคนิควิธีการเลือกหนังสือแปลเกาหลีที่มีทั้งการเลือกตามประเภทหนังสือ, เลือกจากหนังสือที่ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์หรือภาพยนตร์ รวมถึงการเลือกอ่านตามไอดอลเกาหลีที่คุณชื่นชอบ ซึ่งจะช่วยให้คนที่ไม่เคยอ่านหนังสือแปลเกาหลีมาก่อน สามารถตัดสินใจซื้อมาอ่านได้ง่ายขึ้น รวมทั้งชี้เป้าพร้อมกับรีวิวหนังสือแปลเกาหลีน่าอ่าน เป็นจำนวน 10 เล่มในรูปแบบการจัดอันดับ ที่จะทำให้คุณติดจนอ่านข้ามวันข้ามคืนไม่ต่างจากการดูซีรีส์เกาหลีเลยล่ะค่ะ จะเป็นอย่างไรบ้าง มาติดตามกันนะคะ !
  หนังสือทั่วไป
  5,104 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือแปลญี่ปุ่น เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อหาสนุก น่าอ่าน น่าติดตาม มีทั้งนิยายและสารคดี
  10 อันดับ หนังสือแปลญี่ปุ่น เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อหาสนุก น่าอ่าน น่าติดตาม มีทั้งนิยายและสารคดี
  การอ่านหนังสือแปลจากภาษาต่างประเทศนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่จะช่วยผ่อนคลายคุณในยามว่างแล้ว ยังเป็นการเปิดโลกทัศน์และมุมมองของคุณเพื่อสาระความรู้ใหม่ ๆ จากทั้งแนวคิดและวัฒนกรรมที่มีความแตกต่างจากประเทศไทยของเรา ซึ่งหนึ่งในหนังสือแปลที่คนไทยนิยมอ่านกันมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น หนังสือแปลญี่ปุ่น ที่มีเนื้อหาให้เลือกอ่านกันหลากหลายประเภท โดยที่คุณไม่ต้องรู้ศัพท์ภาษาญี่ปุ่น เนื่องจากหนังสือแปลญี่ปุ่นโดยส่วนใหญ่ก็ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ทำให้คุณอ่านได้ไหลลื่นเหมือนอ่านหนังสือที่เขียนโดยคนไทยเลยค่ะปัจจุบันมีหนังสือภาษาญี่ปุ่นที่ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยอยู่มากมายหลายเรื่องด้วยกันเลยทีเดียว โดยในวันนี้ทางทีมงานของเราจะนำข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือแปลญี่ปุ่นมาให้คุณได้อ่านและทำความรู้จักกับหนังสือประเภทนี้มากขึ้น เพื่อช่วยให้คุณสามารถเลือกหนังสือแปลญี่ปุ่นมาอ่านได้อย่างถูกใจและเพลิดเพลินกันค่ะ
  หนังสือทั่วไป
  7,774 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม
  10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม
  ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และค่าฝุ่น PM 2.5 ที่เกินมาตรฐาน ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน จากเดิมที่มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ทำกิจกรรมนอกบ้านมาใช้เวลาอยู่ในบ้านเพิ่มขึ้น บางคนจึงถือโอกาสนี้ในการปรับปรุง ซ่อมแซม หรือตกแต่งบ้าน ให้มีสภาพแวดล้อมที่อยู่สบายและสวยงามตรงใจ เหมาะกับการ Work From Home ส่วนบางคนก็หันไปหากิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียดและบำบัดความเหงาใกล้ ๆ ตัว เช่น จัดสวน, ปลูกผักสวนครัว, ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ, ทำงานผีมือและ DIY เป็นต้น หนังสือบ้านและสวนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยม ที่จะพาคุณเข้าสู่โลกของการออกแบบ การเกษตร และงานอดิเรกอื่น ๆ ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับมืออาชีพเลยทีเดียวค่ะ แต่ท่ามกลางหนังสือจากสำนักพิมพ์บ้านและสวนหลากหลายหมวดหมู่ หลายคนอาจกำลังสับสนว่าจะเลือกเล่มไหนดีให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการอ่าน ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับวิธีการเลือกหนังสือบ้านและสวน พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน ที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างกว้างขวาง รับรองว่าอ่านจบคุณจะสามารถเลือกหนังสือบ้านและสวนที่มีทั้งเนื้อหาสาระและความเพลิดเพลินได้แน่นอนค่ะ
  หนังสือทั่วไป
  346 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด