• 10 หนังสือประวัติศาสตร์ น่าอ่าน ปี 2022 รวมประวัติศาสตร์โลก และไทย 1
 • 10 หนังสือประวัติศาสตร์ น่าอ่าน ปี 2022 รวมประวัติศาสตร์โลก และไทย 2
 • 10 หนังสือประวัติศาสตร์ น่าอ่าน ปี 2022 รวมประวัติศาสตร์โลก และไทย 3
 • 10 หนังสือประวัติศาสตร์ น่าอ่าน ปี 2022 รวมประวัติศาสตร์โลก และไทย 4
 • 10 หนังสือประวัติศาสตร์ น่าอ่าน ปี 2022 รวมประวัติศาสตร์โลก และไทย 5

10 หนังสือประวัติศาสตร์ น่าอ่าน ปี 2022 รวมประวัติศาสตร์โลก และไทย

เมื่อพูดถึงหนังสือประวัติศาสตร์ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อคล้าย ๆ กับวิชาสังคมในสมัยเรียนหนังสือ แต่ความจริงแล้วหนังสือประวัติศาสตร์ในปัจจุบันมีการพัฒนาทั้งหัวข้อและรูปแบบการเขียนให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้หนังสือประวัติศาสตร์กลายเป็นหนังสือที่อ่านแล้วสนุก น่าติดตาม ใคร ๆ ก็อ่านได้ ไม่วิชาการจ๋าจนเกินไป ยิ่งถ้าหากเป็นคนที่สนใจในด้านนี้เป็นพิเศษแล้วล่ะก็ จะยิ่งหลงรักเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม หนังสือประวัติศาสตร์ก็มีหลายเรื่อง หลายเล่มจากหลายประเทศ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเล่มนั้นใช่สำหรับเราจริงหรือไม่ใช่ !?


ดังนั้น ในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำถึงวิธีการเลือกหนังสือประวัติศาสตร์และจัด 10 หนังสือประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ทั้งยังสามารถซื้อออนไลน์ได้ง่าย ๆ มาให้ทุก ๆ คนได้เลือกอ่านกันครับ ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า !

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 08-08-2022
สารบัญ

วิธีการเลือกหนังสือประวัติศาสตร์

แม้จะถูกเรียกว่าเป็นหนังสือประวัติศาสตร์เหมือน ๆ กัน แต่ก็สามารถแบ่งหมวดหมู่ย่อย ๆ ได้อีกมากมาย ดังนั้น เรามาดูวิธีการเลือกหนังสือประวัติศาสตร์กันก่อนดีกว่าครับ

เลือกจากหัวข้อที่ตัวเองสนใจ

สิ่งสำคัญสำหรับการเลือกหนังสือที่จะอ่านก็คือ การอ่านเรื่องที่ตัวเองสนใจ เพราะความชอบจะช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเราได้มากเลยทีเดียว ดังนั้น เรามาเลือกหัวข้อทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจและเลือกหนังสือที่เหมาะกับตัวเองกันต่อเลยครับ

เปิดมุมมองใหม่ ๆ กับหนังสือประวัติศาสตร์ไทย

เปิดมุมมองใหม่ ๆ กับหนังสือประวัติศาสตร์ไทย

สำหรับเรื่องประวัติศาสตร์ไทย หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าตัวเองมีข้อมูลความรู้มากมายอยู่แล้วจากการเรียนในโรงเรียนหรือตำราเรียน แต่อันที่จริงแล้วประวัติศาสตร์ไทยยังมีสิ่งต่าง ๆ ให้ค้นหาอีกมากมาย ทั้งเรื่องราวที่ไม่เคยถูกพูดถึงในตำราเรียน หรือประวัติศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากการค้นพบหลักฐานหรือข้อมูลใหม่ ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นไม่น้อยเลยทีเดียว


ที่สำคัญ หนังสือประวัติศาสตร์ไทยยังถือเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ที่อ่านง่าย เพราะชื่อบุคคลและสถานที่ต่าง ๆ เป็นล้วนแล้วแต่เป็นชื่อที่เราคุ้นเคย และหลาย ๆ คนก็มีพื้นฐานทางประวัติศาสตร์ไทยกันดีอยู่แล้ว ดังนั้น ใครที่ชื่นชอบเรื่องราวแบบไทยสมัยโบราณหรืออยากเห็นมุมมองใหม่ ๆ ที่เราไม่รู้จักมาก่อน หนังสือประวัติศาสตร์ไทยก็เป็นหนังสืออีกเล่มที่เราอยากให้ทุกคนได้ลองอ่านดูครับ

รับทราบความเป็นมาของอารยธรรมต่าง ๆ กับหนังสือประวัติศาสตร์โลก

รับทราบความเป็นมาของอารยธรรมต่าง ๆ กับหนังสือประวัติศาสตร์โลก

ถ้าคุณสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับอารยธรรมและวัฒนธรรมต่าง ๆ จากรอบโลก เราขอแนะนำหนังสือประวัติศาสตร์โลกให้ลองอ่านกันดูครับ เพราะประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมายล้วนเกิดจากการร้อยเรียงและเชื่อมต่อกันระหว่างอารยธรรม การเรียนรู้ประวัติศาสตร์โลกก็จะทำให้เรารับรู้ถึงภาพรวมของประวัติศาสตร์และที่มาของวัฒนธรรมจากแต่ละประเทศได้ดียิ่งขึ้นครับ


ในปัจจุบัน นอกจากหนังสือประวัติศาสตร์ตะวันตกที่เป็นกระแสหลักแล้ว หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีน, แอฟริกา, อินเดีย หรือประเทศอื่น ๆ ในแถบเอเชียก็มีวางจำหน่ายเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมไม่เหมือนในอดีต ใครที่สนใจเกี่ยวกับประเทศต่าง ๆ เหล่านี้ ห้ามพลาดเด็ดขาดนะครับ

เรียนรู้ผู้คนในประวัติศาสตร์เป็นแบบอย่าง ด้วยหนังสือประวัติบุคคลสำคัญ

เรียนรู้ผู้คนในประวัติศาสตร์เป็นแบบอย่าง ด้วยหนังสือประวัติบุคคลสำคัญ

หนังสือประวัติบุคคลสำคัญหรือหนังสืออัตชีวประวัติ ถือเป็นหนังสือที่ได้รับนิยมและมีคนสนใจอ่านมาโดยตลอด เพราะนอกจากเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ที่สอดแทรกมาในชีวประวัติของแต่ละคนแล้ว เรายังสามารถได้รับแนวคิด วิถีทางการดำเนินชีวิต รวมไปถึงคติสอนใจของบุคคลสำคัญต่าง ๆ เหล่านั้นผ่านทางการอ่านเรื่องราวของพวกเค้าอีกด้วย


นอกจากหนังสือประวัติบุคคลสำคัญต่าง ๆ ที่เป็นเรื่องราวของคนไทยแล้ว ยังมีหนังสือประวัติบุคคลสำคัญของต่างประเทศหลายคนที่น่าสนใจและมีแง่มุมให้ขบคิดที่น่าอ่าน เช่น ประวัติของเหมา เจ๋อตง หรืออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เป็นต้น หนังสือประวัติบุคคลสำคัญจึงถือเป็นอีกแนวที่มีความน่าสนใจและทำให้เราอยากแนะนำสำหรับทุกคนครับ

รับรู้เหตุการณ์ต่าง ๆ กับเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของหนังสือประวัติศาสตร์สงคราม

รับรู้เหตุการณ์ต่าง ๆ กับเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของหนังสือประวัติศาสตร์สงคราม

สงครามแต่ละครั้งถือเป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์โลกและก่อให้เกิดผลกระทบต่าง ๆ มากมาย การศึกษาและรับทราบเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ในสงครามที่สำคัญ จะช่วยให้เราได้เรียนรู้และเข้าใจบริบทของสังคมโลกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในสงครามมีเรื่องราวที่ควรค่าแก่การศึกษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรบที่ดุเดือด, ความสูญเสียที่น่าโศกเศร้า, นวัตกรรมและไอเดียใหม่ ๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นในช่วงเวลาสงคราม เป็นต้น ด้วยรสชาติและเนื้อหาที่หลากหลายเหล่านี้ ทำให้หนังสือประวัติศาสตร์สงครามไม่น่าเบื่อและยังถือเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ


ที่สำคัญ ในปัจจุบันนี้ยังมีภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามอิงประวัติศาสตร์ออกมามากมาย อาทิ เหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 1 หรือสมรภูมิมิดเวย์ สำหรับคนที่ชอบภาพยนตร์สงครามเหล่านี้ เราก็ขอแนะนำให้ลองอ่านหนังสือประวัติศาสตร์สงครามที่เกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านั้นดูด้วยนะครับ ไม่แน่ว่า คุณอาจจะได้รับทราบมุมมองใหม่ ๆ ที่ในภาพยนตร์ไม่ได้นำเสนอให้ดูก็เป็นได้ครับ

สนุกกับประวัติศาสตร์กระแสรอง กับหนังสือประวัติศาสตร์ประเภทอื่น ๆ

สนุกกับประวัติศาสตร์กระแสรอง กับหนังสือประวัติศาสตร์ประเภทอื่น ๆ

หากคุณเบื่อหนังสือประวัติศาสตร์กระแสหลักที่เล่าแต่เรื่องของผู้นำ, กษัตริย์, สงครามและเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ลองเปลี่ยนไปอ่านหนังสือประวัติศาสตร์กระแสรองที่เป็นเรื่องราวทั่วไปดูสิครับ หนังสือประวัติศาสตร์เหล่านี้จะไม่เล่าเรื่องของผู้นำและการเมือง แต่จะไปเจาะลึกถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในอดีตและเล่าถึงที่มาของสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจว่า สิ่งนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไร ? เหตุใดคนสมัยก่อนจึงทำเช่นนี้ ? ซึ่งก็นับว่าสิ่งที่หนังสือประวัติศาสตร์ประเภทนี้ต้องการจะถ่ายทอด ก็เป็นอีกเรื่องราวหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ


บางสิ่งบางอย่างที่คุณอาจจะไม่สนใจ เพราะเป็นสิ่งที่คุณสามารถพบเจอได้ทุกวัน บางครั้งสิ่งเหล่านั้นก็อาจจะมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่คุณคาดไม่ถึงซ่อนอยู่ก็ได้ เช่น ประวัติศาสตร์ของกระดาษ ประวัติศาสตร์ของสุรา เป็นต้น สำหรับคนที่ชื่นชอบและสนใจเรื่องราวแบบนี้ บอกได้เลยว่าต้องลองอ่านดูสักครั้งครับ

เลือกจากรูปแบบงานเขียน

นอกจากประเภทของหนังสือประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่ควรให้ความสนใจ คือ รูปแบบงานเขียนนั่นเองครับ จะมีแบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

เนื้อหาและคำที่คุ้นเคย กับงานของนักเขียนชาวไทย

เนื้อหาและคำที่คุ้นเคย กับงานของนักเขียนชาวไทย

สำหรับรูปแบบงานเขียนของนักเขียนชาวไทยจะมีจุดเด่นอยู่ที่การเขียนและคำศัพท์ต่าง ๆ ที่เข้าใจง่ายและเข้าถึงนิสัยของผู้อ่านชาวไทยได้ดี เนื่องด้วยความเข้าใจในบริบทความเป็นไทยรวมถึงในส่วนของการใช้ไวยากรณ์แบบไทยด้วย จึงทำให้เราสามารถมีอารมณ์ร่วมได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ ในด้านเนื้อหาของงานเขียนจากผู้เขียนชาวไทยยังมักจะเปรียบเทียบช่วงเวลาของเหตุการณ์สำคัญ ๆ ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์โลกกับประวัติศาสตร์ชาติไทยหรือความเกี่ยวข้องระหว่างประเทศไทยกับเหตุการณ์นั้น ๆ ทำให้เราสามารถเข้าใจภาพรวมของสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นครับ

รายละเอียดที่หนักแน่นและแนวเขียนที่กว้างขวาง ของงานแปลจากต่างประเทศ

รายละเอียดที่หนักแน่นและแนวเขียนที่กว้างขวาง ของงานแปลจากต่างประเทศ

หลาย ๆ คนมักรู้สึกว่า งานเขียนที่แปลมาจากต่างประเทศเข้าถึงได้ยาก เนื่องจากบริบทและไวยากรณ์ที่ส่งผลต่อการแปล หรือบางครั้งผู้แปลอาจไม่ชำนาญมากพอจนทำให้ผู้อ่านรู้สึกไม่พึงพอใจและหลีกเลี่ยงที่จะอ่านงานประเภทนี้ แต่หนังสือประวัติศาสตร์จากนักเขียนต่างชาติเหล่านี้ก็มีข้อดีอยู่มาก เพราะจะมีเนื้อหาของสิ่งต่าง ๆ ที่ค่อนข้างชัดเจน หลักฐานที่หนักแน่น หลายครั้งเป็นงานเขียนที่มาจากบทสัมภาษณ์ของคนที่ประสบเหตุการณ์จริงและยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นงานเขียนประวัติศาสตร์สงคราม, ชีวประวัติบุคคลสำคัญ, งานเขียนประวัติศาสตร์นอกกระแส หรือแนวอื่น ๆ อีกมากมาย จึงถือได้ว่า งานเขียนรูปแบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักอ่านครับ

เลือกจากรูปแบบนำเสนอ

เลือกจากรูปแบบนำเสนอ

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้เนื้อหา คือ รูปแบบการนำเสนอ การนำเสนอเนื้อหาที่ดีจะทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อและสามารถจดจ่อกับการอ่านได้จนจบเล่ม ดังนั้น เวลาเลือกหนังสือประวัติศาสตร์ ก็ควรจะเลือกหนังสือที่มีรูปภาพประกอบเนื้อหาหรือมีลำดับเวลาเกี่ยวกับช่วงเวลานั้น ๆ ประกอบด้วย เพราะไม่ว่าเนื้อหาจะสนุกและน่าสนใจแค่ไหน หากมีตัวหนังสือเต็มไปหมดทั้งหน้า ก็อาจจะทำให้เราหมดความสนใจและรู้สึกเบื่อได้ง่ายกว่าครับ

10 หนังสือประวัติศาสตร์ น่าอ่าน รวมประวัติศาสตร์โลก และไทย

บทความนี้เรามี 10 อันดับหนังสือประวัติศาสตร์น่าสนใจ ที่สามารถหาซื้อได้ทางออนไลน์มาแนะนำให้กับทุกคน จะมีหนังสือเล่มไหนที่ตรงกับความสนใจของคุณบ้างนั้นมาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าครับ !

TOP 5 แนะนำหนังสือประวัติศาสตร์ ได้แก่ :

 • Erik Sass, Steve Wiegand, Will Pearson - ประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง : The Mental Floss History of The World
 • Yuval Noah Harari (ยูวัล โนอาห์ แฮรารี) - เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ : Sapiens A Brief History of Humankind
 • อั้ยชิง เจี่ยวหรอ ฟู่อี้ - จากจักรพรรดิสู่สามัญชน
 • ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช - พม่าเสียเมือง
 • เจิ้ง เซียน - ประเทศจีนบนเส้นทางสังคมนิยม

ตรวจสอบหนังสือประวัติศาสตร์เพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Erik Sass, Steve Wiegand, Will Pearson ประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง : The Mental Floss History of The World 1

Erik Sass, Steve Wiegand, Will Pearson

2
Yuval Noah Harari (ยูวัล โนอาห์ แฮรารี) เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ : Sapiens A Brief History of Humankind 1

Yuval Noah Harari (ยูวัล โนอาห์ แฮรารี)

3
อั้ยชิง เจี่ยวหรอ ฟู่อี้ จากจักรพรรดิสู่สามัญชน 1

อั้ยชิง เจี่ยวหรอ ฟู่อี้

4
ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช พม่าเสียเมือง 1

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช

5
เจิ้ง เซียน ประเทศจีนบนเส้นทางสังคมนิยม 1

เจิ้ง เซียน

6
Mark Forsyth เมา: ประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา 1

Mark Forsyth

7
วินทร์ เลียววาริณ ประวัติศาสตร์ที่เราลืม เล่ม 1 1

วินทร์ เลียววาริณ

8
พรหมพร พิชชานันท์ ศิลปะ บันเทิง และกีฬาโลก – World of Knowledge Series 1

พรหมพร พิชชานันท์

9
กำพล จำปาพันธ์ พระเจ้าตาก กษัตริย์นักการค้า และธนบุรีศรีมหาสมุทร 1

กำพล จำปาพันธ์

10
Günter K. Koschorrek สมรภูมิหิมะสีเลือด : Blood Red Snow 1

Günter K. Koschorrek

ชื่อสินค้า

ประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง : The Mental Floss History of The World

เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ : Sapiens A Brief History of Humankind

จากจักรพรรดิสู่สามัญชน

พม่าเสียเมือง

ประเทศจีนบนเส้นทางสังคมนิยม

เมา: ประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา

ประวัติศาสตร์ที่เราลืม เล่ม 1

ศิลปะ บันเทิง และกีฬาโลก – World of Knowledge Series

พระเจ้าตาก กษัตริย์นักการค้า และธนบุรีศรีมหาสมุทร

สมรภูมิหิมะสีเลือด : Blood Red Snow

คุณสมบัติ

สรุปประวัติศาสตร์โลกตั้งแต่ต้นจนปัจจบันแบบไม่น่าเบื่อ

เรื่องราวการพัฒนาจากลิงไร้ขนในยุคหิน สู่เผ่าพันธ์ุผู้ครอบครองโลก

เรื่องราวของอดีตจักรพรรดิซึ่งเคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว !

ศึกษาเรื่องราวของพม่าช่วงใกล้เสียเอกราช โดยนักเขียนชั้นครู

พัฒนาการของแผ่นดินจีนในยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลง

สนุกไปกับประวัติศาสตร์ของสิ่งใกล้ตัว กับประวัติศาสตร์ของสุรา

ประวัติศาสตร์ไทยที่เราไม่เคยได้รู้ จากนักเขียนรางวัลซีไรต์

เรื่องราวของประวัติศาสตร์น่าจดจำ ที่หลายคนมองข้าม

เบื้องหลังของพระเจ้าตากที่เราไม่รู้ ในโฉมหน้ากษัตริย์นักการค้า

เรื่องราวสงครามท่ามกลางหิมะที่หนาวเหน็บ จากบันทึกของพลทหาร

ราคาเริ่มต้น420 บาท530 บาท500 บาท240 บาท420 บาท325 บาท265 บาท260 บาท260 บาท325 บาท
ประเภทประวัติศาสตร์โลกประวัติศาสตร์โลกประวัติบุคคลสำคัญประวัติศาสตร์โลกประวัติศาสตร์โลกอื่น ๆ ประวัติศาสตร์ไทยอื่น ๆ ประวัติบุคคลสำคัญประวัติศาสตร์สงคราม
จำนวนหน้า536 หน้า608 หน้า568 หน้า296 หน้า424 หน้า280 หน้า258 หน้า288 หน้า288 หน้า328 หน้า
สำนักพิมพ์a bookดร. นำชัย ชีววิวรรธน์ ยุพเรศ วินัยธรไม่ระบุสืบพงศ์ ช้างบุญชู, พลศักดิ์ เรืองปัญญาโรจน์ลลิตา ผลผลา ไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุวุฒิรักษ์ ประพลณะศักดิ์
ผู้แปลสุวิชชา จันทรยิปซีแสงดาวดอกหญ้าแสงดาวBookscape113แสงดาวมติชนยิปซี
ลิงค์สินค้า
1

Erik Sass, Steve Wiegand, Will Pearson ประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง : The Mental Floss History of The World

420 บาท 〜

ประเภทประวัติศาสตร์โลก
จำนวนหน้า536 หน้า
สำนักพิมพ์a book
ผู้แปลสุวิชชา จันทร
2

Yuval Noah Harari (ยูวัล โนอาห์ แฮรารี)เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ : Sapiens A Brief History of Humankind

530 บาท 〜

ประเภทประวัติศาสตร์โลก
จำนวนหน้า608 หน้า
ผู้แปลดร. นำชัย ชีววิวรรธน์
สำนักพิมพ์ยิปซี
3

อั้ยชิง เจี่ยวหรอ ฟู่อี้จากจักรพรรดิสู่สามัญชน

500 บาท 〜

ประเภทประวัติบุคคลสำคัญ
จำนวนหน้า568 หน้า
ผู้แปลยุพเรศ วินัยธร
สำนักพิมพ์แสงดาว
4
ประเภทประวัติศาสตร์โลก
จำนวนหน้า296 หน้า
ผู้แปลไม่ระบุ
สำนักพิมพ์ดอกหญ้า
5

เจิ้ง เซียนประเทศจีนบนเส้นทางสังคมนิยม

420 บาท 〜

ประเภทประวัติศาสตร์โลก
จำนวนหน้า424 หน้า
ผู้แปลสืบพงศ์ ช้างบุญชู, พลศักดิ์ เรืองปัญญาโรจน์
สำนักพิมพ์แสงดาว
6
ประเภทอื่น ๆ
จำนวนหน้า280 หน้า
ผู้แปลลลิตา ผลผลา
สำนักพิมพ์Bookscape
7

วินทร์ เลียววาริณประวัติศาสตร์ที่เราลืม เล่ม 1

265 บาท 〜

ประเภทประวัติศาสตร์ไทย
จำนวนหน้า258 หน้า
ผู้แปลไม่ระบุ
สำนักพิมพ์113
8
ประเภทอื่น ๆ
จำนวนหน้า288 หน้า
ผู้แปลไม่ระบุ
สำนักพิมพ์แสงดาว
9

กำพล จำปาพันธ์พระเจ้าตาก กษัตริย์นักการค้า และธนบุรีศรีมหาสมุทร

260 บาท 〜

ประเภทประวัติบุคคลสำคัญ
จำนวนหน้า288 หน้า
ผู้แปลไม่ระบุ
สำนักพิมพ์มติชน
10
ประเภทประวัติศาสตร์สงคราม
จำนวนหน้า328 หน้า
ผู้แปลวุฒิรักษ์ ประพลณะศักดิ์
สำนักพิมพ์ยิปซี

บทส่งท้าย

สิ่งสำคัญในการศึกษาประวัติศาสตร์ไม่ใช่แค่การทราบเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตแต่เพียงอย่างเดียว แต่เป้าหมายจริง ๆ คือ การนำเรื่องราวในอดีตมาเป็นบทเรียนเพื่อการสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิมครับ นอกจากเป็นการเพิ่มความรู้รอบตัวแล้ว การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ยังสามารถได้รับข้อคิดและแนวทางต่าง ๆ ของผู้คนในอดีตมาศึกษาและเป็นประโยชน์กับตัวเองได้ อีกทั้งหนังสือประวัติศาสตร์ในปัจจุบันก็ไม่ใช่หนังสือที่เต็มไปด้วยตัวอักษรและน่าเบื่ออีกต่อไป เราจึงอยากแนะนำให้บรรดาคนรักการอ่านทุกคนมองหาหนังสือประวัติศาสตร์ดี ๆ ไปประดับตู้หนังสือที่บ้านของคุณสักเล่มดูครับ รับรองว่าถ้าได้อ่านสักเล่มนึงแล้ว จะต้องมีเล่มที่สอง, สามและสี่ตามมาอย่างแน่นอนครับ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ หนังสือนิทาน เล่มไหนดี ปี 2022 แฝงข้อคิดดี ๆ
  10 อันดับ หนังสือนิทาน เล่มไหนดี ปี 2022 แฝงข้อคิดดี ๆ
  ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยก็ตามคุณพ่อคุณแม่ส่วนมากล้วนเจอกับปัญหาที่ลูกน้อยนอนหลับยากหรือไม่ยอมเข้านอน เพราะยังต้องการอยากเล่นสนุกอยู่ในตอนกลางคืน ซึ่งปัญหานี้ก็สร้างความลำบากใจให้กับผู้ปกครองหลายคนไม่น้อยเลยทีเดียว การอ่านนิทานให้ลูกฟังเลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณผู้ปกครองหลายคนนิยมใช้กันพอสมควรเพื่อจะช่วยกล่อมให้เจ้าตัวน้อยของเรานั้นได้ไปผจญภัยในความฝันในการอ่านนิทานให้ลูกฟังนั้นนอกจากจะทำให้เด็กนอนหลับง่ายขึ้นแล้วยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างทักษะให้ตัวเด็กได้มากมายจนคุณอาจจะคาดไม่ถึงก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น ทักษะทางการจดจำ ทักษะด้านภาษา ช่วยกระตุ้นให้เกิดจินตนาการแก่ตัวเด็ก อีกทั้งยังช่วยพัฒนาทักษะสมองส่วนหน้า EF (Executive Function) ที่มีผลต่อ IQ และ EQ ของเด็กได้ดีอีกด้วยบทความในวันนี้ทีมงานเราจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปพบกับวิธีการเลือกหนังสือนิทานที่ช่วยให้เด็กนอนหลับฝันดี โดยแบ่งเป็นอายุ ตั้งแต่ 1 - 5 ขวบ เพื่อให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัย และที่สำคัญ เรามีหนังสือนิทานที่น่าสนใจ 10 อันดับมาแนะนำกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นนิทานอีสป นิทานชาดก ซึ่งทุกอันดับที่เรานำเสนอนั้นล้วนแล้วแต่สอดแทรกข้อคิดดี ๆ ในการปลูกฝังเด็ก ๆ ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพอีกด้วย
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ นิทานสำหรับเด็กเล็ก ปี 2022 รูปภาพ 3 มิติ ใช้สีไร้สารพิษ เสริมจินตนาการ
  10 อันดับ นิทานสำหรับเด็กเล็ก ปี 2022 รูปภาพ 3 มิติ ใช้สีไร้สารพิษ เสริมจินตนาการ
  กล่าวกันว่า "เด็กทุกคนเกิดมาพร้อมกับเซลล์สมอง 1 แสนล้านเซลล์" เท่ากัน แต่ทำไมเมื่อเวลาเติบโตขึ้น บางคนมีความฉลาดหลักแหลมเรียนรู้ได้ไว แต่บางคนกลับเข้าใจอะไรได้ช้า ตามเพื่อนไม่ทันบ้าง จนเป็นเหตุให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเป็นกังวลใจอยู่ไม่น้อย สำหรับการอ่านนิทานให้ลูกฟังนั้น นอกจากเด็ก ๆ จะได้สนุกสนานไปกับการจินตนาการภาพและเนื้อหาของนิทานแล้ว หนังสือนิทานยังมีส่วนสำคัญช่วยในการพัฒนาความสามารถทางด้านภาษา การพูด สติปัญญา และความคิดสร้างสรรค์ของเด็กเป็นพิเศษด้วย เพราะในหนังสือนิทานหนึ่งเรื่องจะมีคลังคำศัพท์ให้เด็กจดจำและนำไปใช้งานในอนาคตอยู่เสมอ หลายภาคส่วนจึงส่งเสริมให้ผู้ปกครองอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังบ่อย ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กให้ดียิ่งขึ้นค่ะ ปัจจุบันมีหนังสือนิทานสำหรับเด็กแบบต่าง ๆ วางจำหน่ายมากมาย แถมปรับเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ปลอดภัยเหมาะกับเด็กวัยต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น เช่น หนังสือนิทานลบขอบ, การ์ดบอร์ดบุ๊ค, หนังสือผ้ารูปสัตว์, หนังสือลอยน้ำ, หนังสือนิทานคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ฯลฯ ซึ่งแต่ละวัยก็เหมาะสมกับสินค้าต่างชนิดกัน วันนี้ทีมงานจึงขอนำเคล็ดลับวิธีการเลือก "นิทานสำหรับเด็กเล็ก" มาฝากกันค่ะ พร้อมทั้งจัดทำ 10 อันดับ นิทานสำหรับเด็กเล็กยอดนิยมเอาไว้ด้วย รับรองว่าไม่ใช่แค่เด็ก ๆ เท่านั้นที่ชื่นชอบ กระทั่งผู้ใหญ่เองก็ต้องหลงใหลไปกับความ "น่ารักตะมุตะมิ" ของหนังสือนิทานเด็กเหล่านี้ด้วยอย่างแน่นอนค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือสารคดี น่าสนใจ ปี 2022
  10 อันดับ หนังสือสารคดี น่าสนใจ ปี 2022
  หนังสือเป็นแหล่งพลังงานชนิดหนึ่งของสมอง เพราะการอ่านหนังสือนั้นทำให้สมองของคุณได้มีการจัดเก็บและประมวลผลสิ่งใหม่ ๆ ที่คุณจะได้จากหนังสือเล่มต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหนังสือที่เกิดจากการรวบรวมสาระความรู้ที่เป็นข้อเท็จจริงเอาไว้อย่าง "หนังสือสารคดี (Non-fiction Book)" ที่นอกจากจะเป็นอาหารสมองแล้วยังเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต การเรียนหรือการทำงานอีกด้วยในปัจจุบันมีหนังสือสารคดีที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากมาย โดยแต่ละเล่มจะมีความแตกต่างกันออกไปตามประเภทของหนังสือสารคดี แถมยังมีความยากง่ายต่อความเข้าใจที่แตกต่างกันออกไปด้วย หากคุณเลือกหนังสือสารคดีที่ตรงกับจุดประสงค์ในการอ่านและรสนิยมของคุณแล้ว ก็จะช่วยให้คุณได้มีอาวุธลับใหม่ ๆ ในการพัฒนาทักษะของคุณให้ดียิ่งขึ้นไปได้ วันนี้เราจึงจะนำทั้งเคล็ดลับวิธีการเลือกหนังสือสารคดี (Non-fiction Book) ให้ตรงใจคุณ รวมไปถึงการรวบรวม 10 อันดับ หนังสือสารคดี แนะนำหลากหลายประเภทที่คนรักการอ่านไม่ควรพลาด โดยดูจากความเห็นและรีวิวของนักอ่านทั้งหลายมาให้คุณได้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อด้วยค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา แนะนำ ปี 2022
  10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา แนะนำ ปี 2022
  ความฉลาดทางเชาว์ปัญญาหรือ IQ ไม่ได้เป็นแค่เรื่องเดียวที่คนให้ความสำคัญในปัจจุบัน เพราะความฉลาดทางอารมณ์และจิตใจหรือ EQ ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน และ EQ ยังเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองผ่านแหล่งการเรียนรู้ต่าง ๆ ซึ่ง 'หนังสือจิตวิทยา' ก็จัดเป็นแหล่งการเรียนรู้สำคัญที่จะช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ช่วยสร้างทัศนคติที่ถูกต้องและเหมาะสมให้กับตัวคุณ อีกทั้งยังเป็นแนวทางสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตที่คุณต้องการได้หนังสือจิตวิทยาที่วางขายโดยทั่วไปนั้นก็มีให้คุณได้เลือกอ่านมากมายหลายเล่ม แต่ละเล่มก็จะมีความแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของจุดประสงค์ รูปแบบของเนื้อหาด้านในและข้อคิดที่คุณจะได้จากหนังสือ ซึ่งหากเลือกได้ตรงตามความต้องการของคุณแล้ว ก็จะช่วยชี้แนะแนวทางให้คุณทำในสิ่งที่คุณวาดหวังไว้ได้สำเร็จ วันนี้เราจึงจะมานำทั้งวิธีการเลือกซื้อหนังสือจิตวิทยาให้กับนักอ่านทั้งหลาย พร้อมทั้งรวบรวม 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา จากทั้งของนักเขียนชาวไทยและงานแปลของนักเขียนต่างประเทศ ที่ได้รับการโหวตแนะนำจากบรรดาผู้รักการอ่านและการพัฒนาตนเองมาให้คุณได้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อกันในบทความนี้แล้วค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อัตชีวประวัติ แนะนํา ปี 2022 รวมหนังสือน่าอ่าน สร้างแรงบันดาลใจ
  10 อัตชีวประวัติ แนะนํา ปี 2022 รวมหนังสือน่าอ่าน สร้างแรงบันดาลใจ
  กิจกรรมในยามว่างที่หลายคนคงจะคุ้นเคยกันดีก็คือ การอ่านหนังสือ เพราะหนังสือนอกจากจะช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายจากสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันแล้ว ยังช่วยให้คุณได้ค้นพบข้อมูลความรู้ใหม่ ๆ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและเปิดมุมมองโลกทัศน์ของคุณให้กว้างขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการอ่านหนังสือที่เขียนขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์จริงเกี่ยวกับชีวิต หรือที่เราเรียกกันว่า หนังสืออัตชีวประวัตินั่นเองปัจจุบันมีหนังสืออัตชีวประวัติมากมายหลายเล่มให้เลือกอ่าน มีทั้งที่เขียนโดยนักเขียนคนไทยและงานเขียนที่ถูกแปลมาจากภาษาต่างประเทศ ซึ่งหนังสืออัตชีวประวัติในแต่ละเล่มก็มีเกร็ดความรู้ที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสายงานอาชีพของผู้เขียน ดังนั้นจึงเหมาะสมกับรสนิยมในการอ่านที่ไม่เหมือนกัน วันนี้เราจึงจะมาช่วยให้คุณได้ค้นพบหนังสืออัตชีวประวัติที่เหมาะสมกับคุณ ด้วยการนำเสนอทั้งวิธีการเลือกและยังได้รวบรวม 10 หนังสืออัตชีวประวัติที่น่าสนใจมาให้เป็นไอเดียกันอีกด้วย
  หนังสือทั่วไป
 • 20 อันดับ หนังสือธรรมะ น่าอ่าน ปี 2022 อ่านง่ายใช้ได้จริง ช่วยยกระดับจิตใจ
  20 อันดับ หนังสือธรรมะ น่าอ่าน ปี 2022 อ่านง่ายใช้ได้จริง ช่วยยกระดับจิตใจ
  ในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุบันล้วนมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องที่ทำให้มีความสุขและเรื่องที่ทำให้มีความทุกข์ ซึ่งบางปัญหาอาจเล็กน้อยพอแก้ไขได้ และบางปัญหาอาจหาทางแก้ไม่ได้เลยนอกจากการวางใจให้สงบแล้วน้อมรับผลที่เกิดขึ้น ในทางธรรมถือว่าความทุกข์เป็นเพียงแค่บททดสอบให้มนุษย์ได้รู้จักการพัฒนาจิตใจตัวเอง เพราะความทุกข์เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตที่เราต้องทำความเข้าใจและอยู่ร่วมกับมันให้ได้ดังนั้น เพื่อให้ทุกคนผ่านพ้นทุกข์และสุขไปได้อย่างราบรื่น บทความนี้จึงขอนำเสนอหนังสือธรรมะดี ๆ ที่มีเนื้อหาเข้าใจง่ายทั้งหมด 20 เล่ม เพื่อให้คุณนำไปปรับในชีวิตประจำวันได้แบบไม่ต้องหนีจากปัญหา เพียงแต่ลองทำตามหนังสือเหล่านี้วันละนิดวันละหน่อย รับรองได้เลยว่า คุณจะรับมือกับปัญหาในแต่ละวันได้ดีขึ้นและมีความสุขได้ง่ายขึ้น พร้อมยิ้มรับความทุกข์ที่มาเคาะประตูบ้านได้ทุกเมื่อ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือกฎหมาย เล่มไหนดี ปี 2022 รวมความรู้เบื้องต้น จนถึงระดับมืออาชีพ
  10 อันดับ หนังสือกฎหมาย เล่มไหนดี ปี 2022 รวมความรู้เบื้องต้น จนถึงระดับมืออาชีพ
  สำหรับนิสิตนักศึกษาที่เรียนคณะนิติศาสตร์ รวมถึงบรรดาทนายและนักกฎหมายแล้ว หนังสือกฎหมายถือเป็นหนังสืออีกประเภทหนึ่งที่ควรมีติดบ้านไว้เลยครับ เพราะกฎหมายนั้นมีอยู่หลากหลายหมวด หลากหลายมาตรา หากเราต้องการเป็นนักกฎหมายที่ดี ก็ควรที่จะหมั่นทบทวนและเติมความรู้อยู่ตลอดเวลา หรือหากต้องการไปสอบเฉพาะทาง เช่น ผู้ช่วยผู้พิพากษาหรือเนติบัณฑิต การอ่านหนังสือกฎหมายก็จะช่วยเพิ่มเติมความรู้และสร้างความมั่นใจให้กับการเตรียมตัวสอบของคุณได้ด้วยเช่นกันและนอกจากนักกฎหมายแล้ว ประชาชนคนทั่วไปอย่างเราก็ควรจะมีหนังสือกฎหมายติดบ้านไว้สักเล่ม เพราะหากรู้กฎหมาย เราก็จะทราบถึงสิทธิและข้อปฏิบัติต่าง ๆ ที่จะทำให้เราไม่เสียเปรียบหรือถูกเอาเปรียบเมื่อเกิดคดีความ เรียกได้ว่ามีประโยชน์มหาศาลเลยทีเดียว ดังนั้นในครั้งนี้ เราจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกหนังสือกฎหมาย และแนะนำ 10 หนังสือกฎหมายดี ๆ ที่หลายคนในแวดวงกฎหมายนิยมอ่านกัน ส่วนจะมีเล่มไหนบ้างนั้น เราไปรับชมพร้อม ๆ กันเลยครับ
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือจัดบ้าน ปี 2022 รวมเคล็ดลับจัดบ้าน ถูกหลักฮวงจุ้ย
  10 อันดับ หนังสือจัดบ้าน ปี 2022 รวมเคล็ดลับจัดบ้าน ถูกหลักฮวงจุ้ย
  ปฏิเสธไม่ได้ว่าบ้านคือสถานที่พักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับใครหลาย ๆ คน การจัดบ้านให้น่าอยู่จึงเปรียบเสมือนการจัดพื้นที่ในการพักผ่อนให้แก่ตัวของคุณเอง นอกจากนี้การจัดบ้านยังช่วยในเรื่องของความสะอาดเรียบร้อย ความสวยงามและความมีระเบียบ ซึ่งแต่ละคนก็มีสไตล์การจัดบ้านที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น บางคนอาจชื่นชอบการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย บางคนอาจชื่นชอบการจัดบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เป็นต้น แต่การจัดบ้านให้น่าอยู่นั้นก็มีหลักการและวิธีการด้วยเหมือนกัน การจ้างช่างที่มีประสบการณ์อาจเป็นทางเลือกที่ดี แต่หากคุณมีความรู้เรื่องการจัดบ้านด้วยย่อมต้องเป็นอะไรที่ดีกว่าแน่นอนหนังสือจัดบ้านที่เป็นแหล่งรวบรวมความรู้หลากหลายสไตล์ด้านการจัดบ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับใครก็ตามที่อยากเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงพื้นที่พักผ่อน เพื่อให้คุณได้รู้จักวิธีการจัดบ้านที่ถูกต้องตามสไตล์ที่ชื่นชอบ วันนี้เราจึงมาแนะนำ 10 อันดับ หนังสือจัดบ้านที่น่าอ่าน พร้อมแนะนำวิธีการเลือกซื้อหนังสือจัดบ้านให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณครับ !
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือเสียง เล่มไหนดี ปี 2022 แหล่งเรียนรู้และผ่อนคลาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่
  10 อันดับ หนังสือเสียง เล่มไหนดี ปี 2022 แหล่งเรียนรู้และผ่อนคลาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่
  ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่ต้องทำอะไรแข่งกับเวลาอยู่ตลอด การรับข้อมูลที่มากขึ้นในระยะเวลาอันสั้น กลายเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอและปรับตัวตามให้ทัน เพราะจะมีองค์ความรู้ใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวัน และสิ่งเหล่านั้นก็สำคัญต่อการพัฒนาตัวเอง บางเรื่องช่วยให้เรามีทักษะในการทำธุรกิจมากขึ้น บางเรื่องช่วยให้เราเข้าใจการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้อื่น แน่นอนว่าเราไม่สามารถเก็บเกี่ยวความรู้ทั้งหมดได้ จำเป็นต้องเลือกเฉพาะสิ่งที่ตรงกับความต้องการและนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงเท่านั้นอย่างไรก็ตาม ถึงเราจะคัดสรรอย่างดีแล้วว่าองค์ความรู้ใดบ้างที่สำคัญ ก็ยังพบว่าเวลาสำหรับการศึกษาสิ่งเหล่านั้นมีน้อยเกินไปในแต่ละวัน คงจะดีกว่านั้นหากสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไปพร้อมกับการทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ หนังสือเสียงจึงเข้ามีบทบาทในการตอบโจทย์ความต้องการนี้ ช่วยให้เราเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ทุกที่ เวลาขับรถไปทำงาน เก็บกวาดบ้าน ออกกำลังกาย หรือเดินเลือกซื้อของ เราก็เปิดหนังสือเสียงเรื่องที่สนใจฟังได้ และเพื่อไม่ให้การฟังหนังสือเสียงกลายเป็นกิจกรรมที่เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ เราจึงมาแบ่งปันวิธีการเลือกหนังสือเสียงที่มีคุณภาพ พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับหนังสือเสียงยอดนิยม ที่จะเป็นประโยชน์กับทุกคนอย่างแน่นอน
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ปี 2022 รวมไอเดียแต่งบ้านจัดสวน พร้อมภาพประกอบ
  10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ปี 2022 รวมไอเดียแต่งบ้านจัดสวน พร้อมภาพประกอบ
  ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และค่าฝุ่น PM 2.5 ที่เกินมาตรฐาน ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน จากเดิมที่มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ทำกิจกรรมนอกบ้านมาใช้เวลาอยู่ในบ้านเพิ่มขึ้น บางคนจึงถือโอกาสนี้ในการปรับปรุง ซ่อมแซม หรือตกแต่งบ้าน ให้มีสภาพแวดล้อมที่อยู่สบายและสวยงามตรงใจ เหมาะกับการ Work From Home ส่วนบางคนก็หันไปหากิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียดและบำบัดความเหงาใกล้ ๆ ตัว เช่น จัดสวน, ปลูกผักสวนครัว, ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ, ทำงานผีมือและ DIY เป็นต้น หนังสือบ้านและสวนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยม ที่จะพาคุณเข้าสู่โลกของการออกแบบ การเกษตร และงานอดิเรกอื่น ๆ ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับมืออาชีพเลยทีเดียวค่ะ แต่ท่ามกลางหนังสือจากสำนักพิมพ์บ้านและสวนหลากหลายหมวดหมู่ หลายคนอาจกำลังสับสนว่าจะเลือกเล่มไหนดีให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการอ่าน ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับวิธีการเลือกหนังสือบ้านและสวน พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน ที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างกว้างขวาง รับรองว่าอ่านจบคุณจะสามารถเลือกหนังสือบ้านและสวนที่มีทั้งเนื้อหาสาระและความเพลิดเพลินได้แน่นอนค่ะ
  หนังสือทั่วไป
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หนังสือภาษาอังกฤษ แนะนํา ปี 2022 อ่านง่าย ฝึกภาษา
  10 อันดับ หนังสือภาษาอังกฤษ แนะนํา ปี 2022 อ่านง่าย ฝึกภาษา
  "ภาษาอังกฤษ" ถือเป็นภาษาหนึ่งที่สำคัญมากของโลก ด้วยความที่เป็นภาษาสากล การเรียนรู้ภาษาอังกฤษจึงถือเป็นการเปิดโอกาสในหลาย ๆ ด้านให้กับตัวเรา ทั้งในด้านการทำงาน การศึกษาต่อ รวมถึง "การอ่านหนังสือ" เช่นเดียวกันค่ะ เนื่องจากวัฒนธรรมการอ่านเฟื่องฟูในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งบางประเทศก็มีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการอยู่แล้ว นอกจากนี้ หนังสือจากต่างประเทศยังมักถูกแปลให้เป็นภาษาอังกฤษ ทำให้มีหนังสือภาษาอังกฤษจำนวนมากถูกวางจำหน่ายทั่วทุกภูมิภาคของโลก รวมถึงประเทศไทยของเราเองด้วยค่ะสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับหนังสือภาษาอังกฤษ แต่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไรดีนั้น ในบทความนี้ เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการเลือกหนังสือภาษาอังกฤษ ที่ครอบคลุมหลาย ๆ ประเภทของหนังสือน่าอ่าน อีกทั้งเรายังจะมาแนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ 10 เล่ม ที่ไม่ได้มีเฉพาะบันเทิงคดีเท่านั้น แต่รวมถึงหนังสือสารคดีด้วยเช่นกัน แถมบางเล่มยังเคยได้รับรางวัลมาอย่างยาวนานต่อเนื่อง บางเล่มก็จองตำแหน่งดาวดวงใหม่ของวงการสิ่งพิมพ์เลยทีเดียวค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราก็ขอชวนทุกคนไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือกฎหมาย เล่มไหนดี ปี 2022 รวมความรู้เบื้องต้น จนถึงระดับมืออาชีพ
  10 อันดับ หนังสือกฎหมาย เล่มไหนดี ปี 2022 รวมความรู้เบื้องต้น จนถึงระดับมืออาชีพ
  สำหรับนิสิตนักศึกษาที่เรียนคณะนิติศาสตร์ รวมถึงบรรดาทนายและนักกฎหมายแล้ว หนังสือกฎหมายถือเป็นหนังสืออีกประเภทหนึ่งที่ควรมีติดบ้านไว้เลยครับ เพราะกฎหมายนั้นมีอยู่หลากหลายหมวด หลากหลายมาตรา หากเราต้องการเป็นนักกฎหมายที่ดี ก็ควรที่จะหมั่นทบทวนและเติมความรู้อยู่ตลอดเวลา หรือหากต้องการไปสอบเฉพาะทาง เช่น ผู้ช่วยผู้พิพากษาหรือเนติบัณฑิต การอ่านหนังสือกฎหมายก็จะช่วยเพิ่มเติมความรู้และสร้างความมั่นใจให้กับการเตรียมตัวสอบของคุณได้ด้วยเช่นกันและนอกจากนักกฎหมายแล้ว ประชาชนคนทั่วไปอย่างเราก็ควรจะมีหนังสือกฎหมายติดบ้านไว้สักเล่ม เพราะหากรู้กฎหมาย เราก็จะทราบถึงสิทธิและข้อปฏิบัติต่าง ๆ ที่จะทำให้เราไม่เสียเปรียบหรือถูกเอาเปรียบเมื่อเกิดคดีความ เรียกได้ว่ามีประโยชน์มหาศาลเลยทีเดียว ดังนั้นในครั้งนี้ เราจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกหนังสือกฎหมาย และแนะนำ 10 หนังสือกฎหมายดี ๆ ที่หลายคนในแวดวงกฎหมายนิยมอ่านกัน ส่วนจะมีเล่มไหนบ้างนั้น เราไปรับชมพร้อม ๆ กันเลยครับ
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา แนะนำ ปี 2022
  10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา แนะนำ ปี 2022
  ความฉลาดทางเชาว์ปัญญาหรือ IQ ไม่ได้เป็นแค่เรื่องเดียวที่คนให้ความสำคัญในปัจจุบัน เพราะความฉลาดทางอารมณ์และจิตใจหรือ EQ ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน และ EQ ยังเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองผ่านแหล่งการเรียนรู้ต่าง ๆ ซึ่ง 'หนังสือจิตวิทยา' ก็จัดเป็นแหล่งการเรียนรู้สำคัญที่จะช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ช่วยสร้างทัศนคติที่ถูกต้องและเหมาะสมให้กับตัวคุณ อีกทั้งยังเป็นแนวทางสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตที่คุณต้องการได้หนังสือจิตวิทยาที่วางขายโดยทั่วไปนั้นก็มีให้คุณได้เลือกอ่านมากมายหลายเล่ม แต่ละเล่มก็จะมีความแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของจุดประสงค์ รูปแบบของเนื้อหาด้านในและข้อคิดที่คุณจะได้จากหนังสือ ซึ่งหากเลือกได้ตรงตามความต้องการของคุณแล้ว ก็จะช่วยชี้แนะแนวทางให้คุณทำในสิ่งที่คุณวาดหวังไว้ได้สำเร็จ วันนี้เราจึงจะมานำทั้งวิธีการเลือกซื้อหนังสือจิตวิทยาให้กับนักอ่านทั้งหลาย พร้อมทั้งรวบรวม 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา จากทั้งของนักเขียนชาวไทยและงานแปลของนักเขียนต่างประเทศ ที่ได้รับการโหวตแนะนำจากบรรดาผู้รักการอ่านและการพัฒนาตนเองมาให้คุณได้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อกันในบทความนี้แล้วค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือปรัชญา แนะนํา ปี 2022 ค้นหาตัวตนและเรียนรู้ชีวิต มีทั้งปรัชญาจีน ญี่ปุ่น และฝั่งตะวันตก
  10 อันดับ หนังสือปรัชญา แนะนํา ปี 2022 ค้นหาตัวตนและเรียนรู้ชีวิต มีทั้งปรัชญาจีน ญี่ปุ่น และฝั่งตะวันตก
  แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปและผู้คนเริ่มหันมาอ่านหนังสือแบบออนไลน์กันมากขึ้น แต่ก็ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับหนังสือในแบบรูปเล่มเช่นเดิมอยู่ดี นั่นก็เพราะว่าการอ่านหนังสือแบบเดิมนั้นมีเสน่ห์ในแบบที่ออนไลน์ไม่อาจแทนที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าปกอันสวยงาม หน้ากระดาษที่อ่านแล้วสบายตา สัมผัสเมื่อพลิกหน้ากระดาษไปแต่ละหน้า หรือแม้กระทั่งน้ำหนักของหนังสือเองก็เป็นอีกสิ่งที่ชวนให้หลงใหลในการอ่านหนังสือ แล้วถ้าถามถึงหนังสือที่ชวนให้ผู้คนหลงใหลและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเสมอมาแล้วล่ะก็ "หนังสือปรัชญา" ก็คงจะเป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "หนังสือปรัชญา" ถ้าพูดถึงหนังสือปรัชญาแล้ว หลายคนคงจะนึกถึงหลักแนวคิดของนักปราชญ์และนักคิดทั้งหลาย หรือไม่ก็แนวความคิดของลัทธิขงจื๋อ ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะสนใจปรัชญาเหล่านี้แบบเจาะลึก จึงอาจทำให้มองข้ามหนังสือปรัชญาไปเลยก็ได้ แต่สำหรับหนังสือปรัชญาชีวิตแล้ว จะเป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า เพราะส่วนมากก็มักเป็นแง่คิดของเรื่องราวทั่วไปในชีวิต ทั้งจากประสบการณ์จริงของผู้เขียน หรือจะเป็นเรื่องราวที่แต่งขึ้นมาเองก็ได้เช่นกัน และในวันนี้เราได้นำประโยชน์และวิธีการเลือกหนังสือปรัชญาชีวิต รวมถึง 10 อันดับ หนังสือปรัชญาชีวิตที่เป็นที่นิยมของนักเขียนชื่อดังมากมายมาฝากกันค่ะ เพื่อให้คุณได้นำไปใช้เป็นข้อคิด หรือเป็นวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ จะมีวิธีเลือกอย่างไรและมีหนังสืออะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือแปลญี่ปุ่น แนะนำ ปี 2022 รวมนิยาย สารคดี
  10 อันดับ หนังสือแปลญี่ปุ่น แนะนำ ปี 2022 รวมนิยาย สารคดี
  การอ่านหนังสือแปลจากภาษาต่างประเทศนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่จะช่วยผ่อนคลายคุณในยามว่างแล้ว ยังเป็นการเปิดโลกทัศน์และมุมมองของคุณเพื่อสาระความรู้ใหม่ ๆ จากทั้งแนวคิดและวัฒนกรรมที่มีความแตกต่างจากประเทศไทยของเรา ซึ่งหนึ่งในหนังสือแปลที่คนไทยนิยมอ่านกันมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น หนังสือแปลญี่ปุ่น ที่มีเนื้อหาให้เลือกอ่านกันหลากหลายประเภท โดยที่คุณไม่ต้องรู้ศัพท์ภาษาญี่ปุ่น เนื่องจากหนังสือแปลญี่ปุ่นโดยส่วนใหญ่ก็ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ทำให้คุณอ่านได้ไหลลื่นเหมือนอ่านหนังสือที่เขียนโดยคนไทยเลยค่ะปัจจุบันมีหนังสือภาษาญี่ปุ่นที่ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยอยู่มากมายหลายเรื่องด้วยกันเลยทีเดียว โดยในวันนี้ทางทีมงานของเราจะนำข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือแปลญี่ปุ่นมาให้คุณได้อ่านและทำความรู้จักกับหนังสือประเภทนี้มากขึ้น เพื่อช่วยให้คุณสามารถเลือกหนังสือแปลญี่ปุ่นมาอ่านได้อย่างถูกใจและเพลิดเพลินกันค่ะ
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือเศรษฐศาสตร์ แนะนำ ปี 2022 รวมเนื้อหาจุลภาค มหภาค
  10 อันดับ หนังสือเศรษฐศาสตร์ แนะนำ ปี 2022 รวมเนื้อหาจุลภาค มหภาค
  เศรษฐศาสตร์เป็นวิชาที่แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน เนื่องจากมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเหตุผล การตัดสินใจและพฤติกรรมในการเลือกซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ของมนุษย์ ดังนั้น จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนังสือเศรษฐศาสตร์ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณเข้าใจถึงภาพรวมของเศรษฐศาสตร์ระดับประเทศหรือระดับนานาชาติได้ในอีกทางหนึ่งด้วยอย่างไรก็ตาม หลาย ๆ คนอาจมองว่า เศรษฐศาสตร์นั้นเป็นแขนงวิชาที่เข้าใจยาก เพราะต้องอาศัยความเข้าใจควบคู่ไปกับการวิเคราะห์เงื่อนไขของสภาพสังคมนั้น ๆ ด้วย ดังนั้น เพื่อให้ทุกคนที่สนใจในเศรษฐศาสตร์สามารถทำความเข้าใจกับศาสตร์นี้ได้ดียิ่งขึ้น เราจึงขอพาไปพบกับเคล็ดลับวิธีการเลือกหนังสือเศรษฐศาสตร์ในบทความนี้ อีกทั้งเรายังมาพร้อมรีวิว 10 อันดับ หนังสือเศรษฐศาสตร์น่าอ่านที่โดดเด่นทั้งเนื้อหาและรูปแบบการนำเสนอ รับรองว่าทุก ๆ เล่มที่เราคัดสรรมาในวันนี้จะทำให้วิชาเศรษฐศาสตร์เป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ
  หนังสือทั่วไป
 • 10 อันดับ หนังสือดูดวง ปี 2022 มีทั้งไพ่ยิปซี ตำราพรหมชาติ ดูลายมือ ดูดวงตามปีนักษัตรและราศี
  10 อันดับ หนังสือดูดวง ปี 2022 มีทั้งไพ่ยิปซี ตำราพรหมชาติ ดูลายมือ ดูดวงตามปีนักษัตรและราศี
  ศาสตร์การทำนายโชคชะตานับเป็นสิ่งที่ถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมกับมนุษย์เลยก็ว่าได้ ซึ่งในอดีตการพยากรณ์เรื่องราวมักใช้โหราศาสตร์ที่หมายถึงการทำนายโดยอ้างอิงกับการโคจรของดวงดาวเป็นหลักควบคู่ไปกับศาสตร์แห่งตัวเลข อย่างไรก็ตาม วิชาการทำนายได้รับการพัฒนาต่อยอดมากขึ้นในปัจจุบัน การทำนายจึงไม่ได้จำกัดแค่เพียงเรื่องของโหราศาสตร์เท่านั้น ยังมีทั้งศาสตร์การดูลายมือ ปีนักษัตร และอื่น ๆ อีกมากมายเพิ่มเข้ามาด้วย แต่โดยรวมแล้วยังคงเกี่ยวเนื่องอยู่กับวิถีดวงดาวและตัวเลขอยู่นั่นเอง ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่เชื่อในเรื่องนี้มักจะใช้คำทำนายจากการพยากรณ์หลาย ๆ ศาสตร์มาแนวทางในการดำเนินชีวิตของตนเอง รวมทั้งยังนำคำแนะนำที่ได้จากผู้พยากรณ์มาปรับใช้เพื่อหลีกเลี่ยงหรือป้องกันเหตุไม่ดีต่าง ๆ ที่ได้รับการทำนายว่าจะเกิดขึ้นอีกด้วยค่ะ ด้วยความที่ศาสตร์แห่งการพยากรณ์แพร่หลายอย่างมากในประเทศไทย จึงทำให้บ้านเรามีหลายศาสตร์ให้เลือกใช้ จนเกิดเป็นหนังสือดูดวงขึ้นมามากมายหลายประเภท ซึ่งสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มศึกษาด้านนี้ก็อาจจะตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเริ่มจากตรงไหนดี ในวันนี้เราจึงนำวิธีการเลือกหนังสือดูดวงที่แบ่งตามศาสตร์การพยากรณ์ในรูปแบบต่าง ๆ พร้อมด้วยรีวิว 10 อันดับ หนังสือดูดวง ที่เข้าใจง่ายและน่าศึกษามาให้ทุกคนได้ดูเป็นแนวทางกัน จะมีเล่มไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  หนังสือทั่วไป
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด