• 10 อันดับ ที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วิธีการใช้ง่าย ปลอดภัย ขจัดน้ำมูกลูกน้อยได้ดี 1
 • 10 อันดับ ที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วิธีการใช้ง่าย ปลอดภัย ขจัดน้ำมูกลูกน้อยได้ดี 2
 • 10 อันดับ ที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วิธีการใช้ง่าย ปลอดภัย ขจัดน้ำมูกลูกน้อยได้ดี 3
 • 10 อันดับ ที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วิธีการใช้ง่าย ปลอดภัย ขจัดน้ำมูกลูกน้อยได้ดี 4
 • 10 อันดับ ที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วิธีการใช้ง่าย ปลอดภัย ขจัดน้ำมูกลูกน้อยได้ดี 5

10 อันดับ ที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วิธีการใช้ง่าย ปลอดภัย ขจัดน้ำมูกลูกน้อยได้ดี

เนื่องจากเด็กทารกหรือเด็กเล็กจะไม่สามารถสั่งน้ำมูกออกมาด้วยตนเองได้ จึงอาจทำให้เด็ก ๆ ทรมานจากอาการคัดจมูก เราจึงขอแนะนำให้ใช้ตัวช่วยที่มีประโยชน์อย่างที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กหรือเครื่องดูดน้ำมูกเด็กซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ให้ความสะดวก เพราะจะช่วยดูดน้ำมูกออกมาได้ง่ายขึ้น ทำให้จมูกโล่ง ไม่งอแง และนอนหลับได้ง่ายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ที่ดูดน้ำมูกนั้นมีหลายประเภท ทั้งแบบมือ แบบใช้ปากดูด และเครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ จึงอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกที่ดูดน้ำมูกทารกยี่ห้อไหนดีหรือแบบไหนดี เพราะมีให้เลือกทั้งแบบลูกยางแดง เครื่องดูดน้ำมูกที่ใช้ในโรงพยาบาล ที่ดูดขี้มูกดีไซน์และวัสดุมากมาย เป็นต้น


ในบทความนี้ เรามีวิธีการเลือกที่ดูดน้ำมูก พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและ 10 อันดับ ที่ดูดน้ำมูกที่น่าสนใจมาแนะนำ ซึ่งมีทั้งที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กที่ใช้ง่าย ตั้งแต่สินค้ายอดนิยมอย่าง Rigi จนถึงแบรนด์ของใช้ชื่อดังสำหรับเด็ก เช่น Pigeon รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ  เพื่อให้ได้เลือกซื้อกันได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

นพ.พงษ์วุฒิ
 • แก้ไขล่าสุด: 10-06-2021
 • 5,937 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านแพทยศาสตร์บัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรสาขากุมารเวชศาสตร์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับรางวัลมากมายตั้งแต่สมัยเรียนและมีผลงานทางวิชาการอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ใช้ทุนแผนกกุมารฯ (แพทย์พี่เลี้ยงกุมาร) และได้รับรางวัลแพทย์ประจำบ้านกุมารฯ ดีเด่น อันดับ 1 ด้านการสอน ถึง 2 ปีซ้อน มีประสบการณ์ในเขียนบทความและให้ความรู้ผ่านคลิปวีดีโอในเพจด้านสุขภาพ และประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์ ทั้งการตรวจคนไข้ เป็นวิทยากรด้านกุมารฯ ที่ให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงดูแลโรคแก่แม่และเด็กในโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง

ทำไมที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็กจึงจำเป็นและสำคัญ ?

ทำไมที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็กจึงจำเป็นและสำคัญ ?

อาการคัดจมูกที่แม้แต่ผู้ใหญ่ยังทรมาน ถือเป็นหนึ่งในอาการที่พบได้บ่อยในเด็กทารก แต่เนื่องจากเด็กทารกยังไม่สามารถสั่งน้ำมูกออกมาให้หมดด้วยตัวเองได้ ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กจึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยดูดน้ำมูกของทารกน้อย อีกทั้งยังมีเด็กทารกที่ไม่ถนัดหายใจทางปาก เมื่อคัดจมูกแล้วจึงทำให้ดื่มนมจากขวดหรือจากนมแม่ได้ยากขึ้น ส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอ


หากคุณพ่อคุณแม่เตรียมที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กที่ใช้งานได้ง่าย ในช่วงก่อนที่ลูกน้อยจะสามารถสั่งน้ำมูกได้เองตั้งแต่แรกเกิด จะช่วยให้การเลี้ยงลูกสบายมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้นานไปจนถึงวัยโตหรือบางรุ่นอาจใช้กับผู้ใหญ่ได้อีกด้วยค่ะ ดังนั้น ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นและช่วยสร้างความสะดวกให้กับพ่อแม่ได้ค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เสียงครืดคราดหรือมีน้ำมูกไหลในเด็กเกิดจากน้ำมูกในจมูกและลมที่ผ่านน้ำลายในคอหอย เพราะเด็กทารกโดยเฉพาะอย่างยิ่งอายุน้อยกว่า 4 เดือนยังหายใจทางปากได้ไม่คล่อง รูจมูกจึงเป็นทางเดินหายใจหลักที่สำคัญ แต่ขนาดรูจมูกนั้นมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับหลอดลมทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย

ดังนั้น สาเหตุที่เกิดเสียงเหล่านี้โดยส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมูกถูกอุดกั้น ทำให้ทารกได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ และจากการศึกษาพบว่า ในระยะยาวก่อให้เกิดพัฒนาการด้านร่างกายและสติปัญญาช้า ดังนั้น ที่ดูดน้ำมูกจึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อการหายใจของเด็กครับ

วิธีการเลือกที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก

การเลือกที่ดูดน้ำมูกนั้นไม่ยากอย่างที่ใครหลายคนคิด แต่สิ่งที่เราต้องพิจารณานั้นอาจมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ใครหลายคนมองข้ามไป ซึ่งมีดังต่อไปนี้

เลือกจากประเภทของที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก

เลือกจากประเภทของที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก

ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กแบบมือ มีข้อดีคือสามารถปรับแรงดูดให้เหมาะสมได้ด้วยผู้ปกครองเอง โดยขึ้นอยู่กับสภาพของน้ำมูก ขจัดน้ำมูกได้อย่างอ่อนโยน ราคาถูก หายซื้อง่าย บางรุ่นอาจมีฟิลเตอร์หรือระบบที่ป้องกันน้ำมูกไหลย้อนกลับ รวมไปถึงแบบสายยางที่รองรับการดูดน้ำมูกด้วยปาก ให้ความสะดวกอีกแบบ เหมาะสำหรับพ่อแม่ที่ต้องการเน้นการใช้งานและมีเวลาดูแลทำความสะอาด


ส่วนอีกประเภทคือ ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กหรือเครื่องดูดน้ำมูกสำหรับเด็กแบบไฟฟ้าหรืออัตโนมัติ ที่มีมอเตอร์ช่วยดูดได้ทันทีโดยไม่ต้องออกแรง ไม่ต้องดูดน้ำมูกด้วยปากหรือสัมผัสน้ำมูกโดยตรง ถูกสุขอนามัยมากขึ้น บางรุ่นสามารถปรับความแรงหรือการทำงานได้หากมีน้ำมูกที่เหนียวข้น โดยส่วนใหญ่มักใช้ถ่ายแบตเตอรีเพียงไม่กี่ก้อนหรือการชาร์จด้วย USB จึงสะดวกสำหรับการพกพา และมาพร้อมกับหัวดูดที่เป็นซิลิโคน อาจมีให้เลือกหลายขนาดตามช่วงวัยของเด็กค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เราใช้ที่ดูดน้ำมูกทุกครั้งเมื่อลูกมีน้ำมูก สำลักนมทางจมูก และหลังใช้น้ำเกลือล้างจมูก โดยผู้ปกครองควรใช้ดูดน้ำมูกอย่างเบามือ ระวังไม่ให้ปลายดูดลึกหรือขูดเยื่อบุจมูก เพราะอาจทำให้เยื่อบุจมูกบวม เป็นแผล หรือเลือดกำเดาไหลได้ ลักษณะของที่ดูดน้ำมูกแบบมือที่ดีควรผลิตจากวัสดุที่นิ่ม ปลายดูดไม่แหลม แต่ยาวมากพอในกรณีที่น้ำมูกหรือนมอุดกั้นรูจมูกหรือช่องปากส่วนลึก มีผิวเรียบและมีขนาดเล็ก ไม่แน่นคับรูจมูก ข้อดีของที่ดูดน้ำมูกแบบมือคือ พกพาง่าย น้ำหนักเบา ราคาถูก และสามารถควบคุมแรงดูดได้ง่ายตามต้องการ


ส่วนเครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติมีข้อดีคือ ใช้งานง่ายเพียงแค่กดปุ่มเปิดปิดการดูด ช่วยลดการเมื่อยล้าของมือจากการใช้ที่ดูดน้ำมูกแบบมือ บางรุ่นมีฟังก์ชันอื่น ๆ เช่น ถุงเก็บน้ำมูกที่สามารถถอดทิ้งได้ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้นอกสถานที่ การปรับระดับแรงดูดให้เหมาะกับความเหนียวและปริมาณน้ำมูก รวมไปถึงเสียงเพลงเพื่อดึงดูดความสนใจ

ตรวจสอบวัสดุของที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก

ตรวจสอบวัสดุของที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก

ที่ดูดน้ำมูกส่วนใหญ่จะมีหัวดูดที่ทำจากซิลิโคนเพื่อไม่ให้เยื่อบุจมูกเกิดความเสียหายและการบาดเจ็บ ส่วนใหญ่จะมีส่วนปลายที่ยาว สามารถเข้าไปได้ถึงด้านในของรูจมูก แต่เราควรระมัดระวังเรื่องลักษณะของหัวดูดและความยาวเหล่านี้ด้วย เพราะหากเลือกที่ดูดน้ำมูกที่มีส่วนปลายหัวดูดสั้น จะไม่สามารถเข้าถึงด้านในสุดของโพรงจมูกได้


นอกจากนี้แล้ว เราควรเลือกเครื่องดูดน้ำมูกหรือที่ดูดน้ำมูกที่ปราศจาก BPA ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่ส่วนปลายที่ดูดน้ำมูกเท่านั้น แต่ทั้งเครื่องหรือทุกชิ้นส่วนจะต้องไม่มี BPA และมีความปลอดภัยสูง เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายสำหรับเด็กและเป็นสาเหตุของพัฒนาการและการเรียนรู้ที่ช้าค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ผู้ปกครองควรเลือกวัสดุดูดน้ำมูกที่นิ่ม ยืดหยุ่น ผิวเรียบ ซอกมุมน้อย ไม่แหลมคม ทนทาน สามารถถอดทำความสะอาดง่ายเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา โดยวัสดุที่แนะนำคือ ซิลิโคน ซึ่งควรเป็นเกรดมาตรฐานที่ใช้ในอุปกรณ์ทางการแพทย์ และพลาสติกที่ใช้เป็นชนิดอ่อนนุ่ม วัสดุของที่ดูดน้ำมูกที่ดีต้องไม่เกิดรอยง่ายและทำความสะอาดง่าย เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและการเกิดอุบัติเหตุครับ


หากเป็นเครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติที่มีวัสดุหัวดูดที่อ่อนนุ่ม เช่น ซิลิโคน มีขนาดพอเหมาะกับรูจมูก มีระดับความแรงสูงสุดที่ปลอดภัยช่วยลดอันตรายต่อเยื่อบุจมูก ส่วนข้อเสีย คือ ต้องชาร์จไฟหรือเปลี่ยนแบตเตอรี ราคาสูง และน้ำหนักมากกว่าชนิดดูดด้วยมือ

เลือกที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กให้ตรงกับช่วงวัยและสภาพของน้ำมูก

เลือกที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กให้ตรงกับช่วงวัยและสภาพของน้ำมูก

หากเป็นเด็กทารกหรือแรกเกิดที่มีรูจมูกเล็ก เราควรเลือกที่ดูดน้ำมูกที่มีหัวดูดเล็กหรือเครื่องดูดน้ำมูกที่มีหัวดูดให้ปรับเปลี่ยนได้ หรือมีหลายขนาดให้เลือก อีกทั้งปริมาณและสภาพของน้ำมูกจะแตกต่างกันออกไป เราจึงควรเลือกที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กที่สามารถดูดได้อย่างลื่นไหล เป็นธรรมชาติและเหมาะสมกับสภาพน้ำมูกของเด็ก เพราะจะช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น บางรุ่นอาจมีเสียงเพลงเพื่อเรียกความสนใจ หรือเสียงเงียบที่ไม่ให้เด็กหวาดกลัว


หากเป็นที่ดูดน้ำมูกแบบมือ บางยี่ห้ออาจมีวาล์วป้องกันการไหลย้อนกลับ หรือการปรับระดับแรงดูดในเครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ เป็นต้น ดังนั้น ช่วงวัยของเด็กและสภาพน้ำมูกจึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่เราควรคำนึงร่วมด้วยค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ก่อนดูดน้ำมูกเด็ก ผู้ปกครองควรพิจารณาลักษณะต่อไปนี้

1. ปริมาณของน้ำมูกว่ามากหรือน้อย
2. ลักษณะของน้ำมูกว่าเหนียวหรือเหลว

หากเป็นน้ำมูกเหนียวที่ใช้แรงดูดมาก แพทย์แนะนำให้ใช้น้ำเกลือหยดจมูกก่อนทุกครั้งเพื่อละลายน้ำมูกให้เหลวและอ่อนตัวก่อนดูด เครื่องดูดอัตโนมัติจะช่วยผ่อนแรงได้มากในกรณีที่ไม่สามารถหยดน้ำเกลือได้หรือน้ำมูกยังคงเหนียวแม้หยดน้ำเกลือแล้ว อีกทั้งยังช่วยดูดได้ต่อเนื่อง จึงช่วยลดระยะเวลา และปรับความแรงให้เหมาะสม

ส่วนเครื่องดูดน้ำมูกแบบมือใช้ได้ดีกับน้ำมูกที่ปริมาณน้อยและเหลว ผู้ปกครองอาจต้องออกแรงและใช้เวลามากขึ้นในกรณีที่น้ำมูกเหนียวหรือมีปริมาณมาก อาจใช้น้ำเกลือหยดจมูกร่วมด้วยได้เช่นกันครับ

เลือกที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กที่มีชิ้นส่วนน้อย

เลือกที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กที่มีชิ้นส่วนน้อย

ที่ดูดน้ำมูกเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานโดยการใส่เข้าไปในจมูกของทารกน้อย เราต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ดังนั้น เราจึงควรเลือกที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กที่มีชิ้นส่วนน้อยหรือถอดส่วนประกอบแต่ละชิ้นได้ง่าย ลดเวลาในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งในกรณีนี้ ที่ดูดน้ำมูกแบบมืออาจตอบโจทย์เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วมีชิ้นส่วนน้อยกว่าแบบเครื่อง แต่อาจต้องทำความสะอาดบ่อยกว่า บางุร่นอาจกักเก็บน้ำมูกได้ปริมาณน้อยกว่า นอกจากนี้ หากเราเลือกเครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ อย่าลืมพิจารณาดูว่ามีชิ้นส่วนชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่อาจส่งผลกับลูกของเราด้วยหรือไม่ค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

น้ำมูกประกอบด้วยน้ำ โปรตีนต่าง ๆ แบคทีเรียประจำถิ่น ทำให้มีลักษณะเหนียว ให้ความชุ่มชื้น และดักจับสิ่งแปลกปลอมที่สูดเข้าจมูก เช่น ฝุ่นละออง ควัน เชื้อโรค เราจึงควรทำความสะอาดที่ดูดน้ำมูกอย่างทั่วถึงทุกซอกมุม ดังนั้น ผู้ปกครองจึงควรเลือกเครื่องดูดน้ำมูกที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนน้อยชิ้น มีข้อต่อที่ไม่ซับซ้อนหรือทำความสะอาดยากครับ

10 อันดับ ที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก แบบไหนดี วิธีการใช้ง่าย ปลอดภัย ขจัดน้ำมูกลูกน้อยได้ดี

หลังจากที่ได้เรียนรู้วิธีการเลือกที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กไปแล้ว ต่อไปเรามาดู 10 อันดับ ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก กันบ้าง ว่าแบบไหนหรือยี่ห้อไหนที่เหมาะกับลูกน้อยมากที่สุด


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล ในบทความนี้

10

Papa Babyที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก ชุดอุปกรณ์ช่วยดูดน้ำมูก รุ่น CEQ-078/1

57 บาท 〜

ระบบแบบมือ
ฟังก์ชันอื่น ๆ-
หัวดูดเป็นซิลิโคน
ไม่มี BPAไม่ระบุ
9

GLOWYที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ

1,390 บาท 〜

ระบบไฟฟ้า (อัตโนมัติ)
ฟังก์ชันอื่น ๆหัวดูดซิลิโคน 2 แบบ
หัวดูดเป็นซิลิโคน
ไม่มี BPAไม่ระบุ
8
ระบบแบบมือ
ฟังก์ชันอื่น ๆรองรับการดูดน้ำมูกด้วยปาก
หัวดูดเป็นซิลิโคนไม่ระบุ
ไม่มี BPA
7
ระบบไฟฟ้า (อัตโนมัติ)
ฟังก์ชันอื่น ๆหัวดูดซิลิโคน 3 แบบ
หัวดูดเป็นซิลิโคน
ไม่มี BPAไม่ระบุ
6
ระบบแบบมือ
ฟังก์ชันอื่น ๆ-
หัวดูดเป็นซิลิโคน
ไม่มี BPA
5
ระบบแบบมือ
ฟังก์ชันอื่น ๆ-
หัวดูดเป็นซิลิโคน
ไม่มี BPA
4

OONEWที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ รุ่น Bongmi Dolphin

1,790 บาท 〜

ระบบไฟฟ้า (อัตโนมัติ)
ฟังก์ชันอื่น ๆเสียงเพลง
หัวดูดเป็นซิลิโคน
ไม่มี BPAไม่ระบุ
3
ระบบแบบมือ (สายยาง)
ฟังก์ชันอื่น ๆรองรับการดูดน้ำมูกด้วยปาก
หัวดูดเป็นซิลิโคน
ไม่มี BPA
2

BABY TATTOOที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกแบบใช้มือ

79 บาท 〜

ระบบแบบมือ
ฟังก์ชันอื่น ๆระบบป้องกันการไหลย้อนกลับ
หัวดูดเป็นซิลิโคน
ไม่มี BPA
1
ระบบไฟฟ้า (อัตโนมัติ)
ฟังก์ชันอื่น ๆปรับได้ 2 โหมดการทำงาน, เสียงเพลง
หัวดูดเป็นซิลิโคน
ไม่มี BPA

ตารางเปรียบเทียบที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก

รูปสินค้า
1
Soft ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ 1

Soft

2
BABY TATTOO ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกแบบใช้มือ 1

BABY TATTOO

3
Pigeon ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก สายดูดน้ำมูก 1

Pigeon

4
OONEW ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ รุ่น Bongmi Dolphin 1

OONEW

5
PUR ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เด็กเล็ก 1

PUR

6
Pigeon ที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก 1

Pigeon

7
Grow ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ 1

Grow

8
GLOWY ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก แบบปากกา 1

GLOWY

9
GLOWY ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ 1

GLOWY

10
Papa Baby ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก ชุดอุปกรณ์ช่วยดูดน้ำมูก รุ่น CEQ-078/1 1

Papa Baby

ชื่อสินค้า

ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ

ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกแบบใช้มือ

ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก สายดูดน้ำมูก

ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ รุ่น Bongmi Dolphin

ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เด็กเล็ก

ที่ดูดน้ำมูก สำหรับเด็ก

ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ

ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก แบบปากกา

ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ

ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก ชุดอุปกรณ์ช่วยดูดน้ำมูก รุ่น CEQ-078/1

คุณสมบัติ

ปรับการทำงานได้ 2 โหมด เงียบ ปราศจาก BPA มีเสียงเพลง

ปลายแหลมเล็ก ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด วัสดุซิลิโคนเกรดอาหาร

ดูดน้ำมูกได้ง่ายมากขึ้นด้วยสายยาง ควบคุมแรงได้ง่ายมากกว่า

ใช้ง่าย สะดวก ช่วยให้ผ่อนคลายด้วยเพลง จับได้ถนัดมือผู้ปกครอง

ใช้ได้นาน ปลอดภัยสำหรับเด็ก ด้วยมาตรฐานจากประเทศเยอรมนี

ขจัดปัญหาอาการคัดจมูก ปลายนุ่มพิเศษ อ่อนโยนกับผิวของเด็ก

แรงดูดสม่ำเสมอ ซิลิโคนนุ่ม 3 ระดับ กระเปาะล้างทำความสะอาดได้

ทรงปากกาฐานกว้าง ปลอดภัย ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อทารกน้อย

เหนือชั้นด้วยปลายซิลิโคนนุ่ม 2 ระดับ ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ปลายหัวดูดอ่อนนุ่ม ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง ใช้ง่ายและสะดวก

ราคาเริ่มต้น1,791 บาท79 บาท315 บาท1,790 บาท98 บาท120 บาท1,690 บาท190 บาท1,390 บาท57 บาท
ระบบไฟฟ้า (อัตโนมัติ)แบบมือแบบมือ (สายยาง)ไฟฟ้า (อัตโนมัติ)แบบมือแบบมือไฟฟ้า (อัตโนมัติ)แบบมือไฟฟ้า (อัตโนมัติ)แบบมือ
ฟังก์ชันอื่น ๆปรับได้ 2 โหมดการทำงาน, เสียงเพลงระบบป้องกันการไหลย้อนกลับรองรับการดูดน้ำมูกด้วยปากเสียงเพลง--หัวดูดซิลิโคน 3 แบบรองรับการดูดน้ำมูกด้วยปากหัวดูดซิลิโคน 2 แบบ-
หัวดูดเป็นซิลิโคนไม่ระบุ
ไม่มี BPAไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

วิธีการใช้งานที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กที่ถูกต้อง

วิธีการใช้งานที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กที่ถูกต้อง

จมูกเล็ก ๆ ของเด็กนั้นบอบบางมาก หากเราเพิ่มความชื้นให้กับโพรงจมูกได้จะทำให้ดูดน้ำมูกได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้น เราจึงควรใช้ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กหลังจากอาบน้ำเสร็จ และไม่ควรใช้ที่ดูดมูกนานเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาหารบาดเจ็บได้ ไม่ควรดูดน้ำมูกออกมาทั้งหมด เพราะอาจทำให้จมูกแห้ง เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้มีน้ำมูกเพิ่มมากขึ้น เราควรดูดน้ำมูกในระดับที่ให้เด็กสามารถหายใจได้โล่งสบายเป็นหลักค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

วิธีการใช้ที่ดูดน้ำมูกที่ถูกต้อง มีดังนี้

1. หยอดน้ำเกลือในรูจมูกก่อนดูดน้ำมูกทุกครั้ง เพื่อให้น้ำมูกอ่อนตัวและดูดง่าย โดยหยดประมาณ 3 - 5 หยดต่อข้าง และเว้นระยะเวลาให้ไหลเข้ารูจมูก 3 - 5 วินาทีต่อหยด หากเด็กดิ้และไม่มีผู้ช่วยจับตัวเด็ก แนะนำให้ใช้ผ้าห่อตัวเด็กโดยรวบเก็บแขนกับลำตัวเข้าด้วยกัน
2. ใช้หัวดูดซิลิโคนที่มีขนาดเหมาะกับอายุสอดเข้าจมูกโดยระวังไม่ให้ไม่ลึกเกินไปหรือกระทบผนังรูจมูกเพราะจะทำให้จมูกบวม คัดจมูก หรือเลือดกำเดาไหลได้ หากน้ำมูกเหนียวข้นมากให้เพิ่มระดับความแรงในการดูด ทั้งนี้ การใช้นิ้วปิดรูจมูกอีกข้างจะช่วยให้ดูดน้ำมูกออกได้แรงขึ้น
3. หลังดูดเสร็จ ให้เช็ดทำความสะอาดบริเวณจมูกให้แห้ง และทำความสะอาดเครื่องดูดน้ำมูกทุกครั้งหลังใช้

นอกจากนี้ แพทย์แนะนำให้ล้างจมูกและดูดน้ำมูกอย่างน้อย 1 - 2 ครั้งต่อวัน หรือมากกว่าเพื่อลดการสะสมเชื้อโรคในกรณีเด็กป่วยหรือน้ำมูกมีปริมาณหรือความหนืดมาก แต่ข้อควรระวังคือ ไม่ควรใช้อุปกรณ์ดูดน้ำมูกร่วมกันกับผู้อื่นเพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้

บทส่งท้าย

หลังจากที่เราได้รู้ว่าหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็กนั้นมีอะไรบ้าง คุณพ่อคุณแม่หลายใจคงพอจะนึกภาพออกว่าควรจะเลือกซื้อที่ดูดน้ำมูกแบบไหน เพื่อให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว หายใจได้คล่อง และนอนหลับสบายได้มากยิ่งขึ้น ที่ดูดน้ำมูกเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยลดภาระให้กับผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี นอกจากจะเลือกจากช่วงวัยของเด็กแล้วก็อย่าลืมพิจารณาจากความสะดวกในการใช้ของเราเช่นกัน ส่วน 10 อันดับ ที่ดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก ที่เราได้นำเสนอไปก็อาจเป็นไอเดียหรือช่วยตัดสินใจได้ดีมากขึ้นค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น คือ ศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อย การทาโลชั่นสำหรับเด็ก หรือเบบี้โลชั่น (Baby Lotion) จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่เจ้าโลชั่นที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น อีกทั้งปัจจุบันยังมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower Lotion อีกด้วย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับลูกน้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับเบบี้โลชั่นมาฝากทุกคนกันแล้วโดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับเด็ก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็กจากแบรนด์คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Eucerin, Johnson’s, Babi Mild, ENFANT ฯลฯ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทาโลชั่นให้กับลูกน้อย หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อเบบี้โลชั่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  เด็ก
  102,762 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เป้อุ้มเด็ก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รับน้ำหนักได้ดีและปลอดภัยสำหรับทารก
  10 อันดับ เป้อุ้มเด็ก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รับน้ำหนักได้ดีและปลอดภัยสำหรับทารก
  ในยุคสมัยนี้ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้เริ่มหันมาใช้ "เป้อุ้มเด็ก" กันมากขึ้น เนื่องจากมีการใช้งานที่สะดวกสบาย เคลื่อนไหวได้คล่องตัว ไม่ต้องแบกรถเข็นให้เป็นภาระ เพราะฟุตบาธส่วนใหญ่ในเมืองไทยยังไม่ซัพพอร์ตต่อการใช้รถเข็นเด็ก จึงทำให้เป้อุ้มเด็กเป็นไอเทมที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียวด้วยรถสาธารณะอย่างรถแท็กซี่หรือรถไฟฟ้า BTS ปัจจุบันเป้อุ้มเด็กที่ได้รับความนิยมในเมืองไทยก็มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ เช่น Ergobaby, Pognae, Harmas, Punnita, Sunveno เป็นต้น แถมแต่ละแบรนด์นั้นก็ยังดีไซน์ผลิตภัณฑ์ให้มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไปตามความถนัดของเหล่าคุณพ่อคุณแม่ ไม่ว่าจะอุ้มด้านหน้าหรือจะสะพายหลัง ทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อนั้นยากขึ้นไปอีกระดับบทความในวันนี้ เราจึงจะมาให้ข้อมูลวิธีการเลือก และจัดอันดับ 10 อันดับ เป้อุ้มเด็ก ยอดนิยม รวมถึงอธิบายข้อดีของเป้อุ้มเด็กลักษณะต่าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกซื้อให้ผู้ปกครองทั้งหลาย โดยเฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งมีลูกคนแรกค่ะ
  เด็ก
  37,685 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  เมื่อพูดถึงสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด เราย่อมนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันสบู่สำหรับเด็กนี้ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดได้อย่างเดียวแต่ยังสระผมได้ ช่วยบำรุงผิว และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย แถมในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายมากมายจากหลาย ๆ บริษัท เช่น Kao ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ, Pigeon บริษัทที่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เบบี้มายด์, เดอร์มาพอน (dmp), จอห์นสัน, ดีนี่ คิดส์ เป็นต้น อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเพื่อลูกน้อยได้ไม่ง่ายเลยครั้งนี้ เราจึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับผิวเด็กทารกโดยเฉพาะ วิธีการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่คุณแม่หลายท่านไว้วางใจและหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์มาให้ด้วย จะมียี่ห้อไหนเหมาะกับลูกน้อยบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
  เด็ก
  73,595 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล
  10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล
  ผื่นผ้าอ้อมหรือผดผื่นผ้าอ้อมกัดเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนพบได้บ่อย โดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งมักจะเป็นรอยแผลที่มีสีแดง เกิดขึ้นจากการระคายเคือง สิ่งสกปรกและความอับชื้นในผ้าอ้อม สร้างความไม่สบายตัวให้กับลูกน้อยและสร้างความกังวลใจให้กับผู้ปกครอง หากละเลยหรือไม่ทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดการลุกลามหรือปัญหาผดผื่นที่หนักมากขึ้น จนนำไปสู่โรคผิวหนังอักเสบ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม (Nappy Cream) จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการเหล่านี้แต่เราจะเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมยี่ห้อไหนดี และมีวิธีการเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมอย่างไรบ้าง คงเป็นคำถามสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คน ดังนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่าสิ่งสำคัญที่เราควรพิจารณาในการเลือกซื้อครีมทาผื่นผ้าอ้อมนั้นคืออะไรพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เช่น การทาหน้าในผู้ใหญ่ ส่วนผสมไหนที่เราควรมองหาและสารอะไรบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยง พร้อมทั้ง 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ที่ช่วยให้ผดผื่นเหล่านั้นดีขึ้น ซึ่งมีทั้งยี่ห้อซูโดครีม, บีแพนเธน, เมจิ, เพียวรีน, เบบินี่ รวมไปถึงยี่ห้อดังจากประเทศอังกฤษอย่าง Childs Farm เป็นต้น
  เด็ก
  49,942 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ จิ๊กซอว์สำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมพัฒนาการ มีแบบ 3 มิติด้วย
  10 อันดับ จิ๊กซอว์สำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมพัฒนาการ มีแบบ 3 มิติด้วย
  เมื่อนึกถึงของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก ก็ต้องนึกถึง "จิ๊กซอว์" เพราะเป็นของเล่นที่ช่วยฝึกสมาธิและทักษะต่าง ๆ มากมาย ยิ่งถ้าได้รับการพัฒนาตั้งแต่อายุน้อย ก็จะทำให้พัฒนาการของเด็กดีมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การต่อจิ๊กซอว์นั้นมีประโยชน์กับคนทุกวัยไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ในปัจจุบันจึงมีจิ๊กซอว์หลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อกันตั้งแต่แบบที่มีไม่กี่ชิ้นสำหรับเด็กเล็ก ๆ ไปจนถึงรูปภาพซับซ้อนกว่า 1,000 ชิ้นสำหรับผู้ใหญ่ ดังนั้น หากต้องการซื้อจิ๊กซอว์ไปให้เด็กเล่น ก็ควรเลือกแบบที่เหมาะสมกับวัยและไม่ยากเกินไปค่ะ ในวันนี้ ทางทีมงานมายเบสท์จะมาแนะนำวิธีและเคล็ดลับการเลือกจิ๊กซอว์สำหรับเด็กตามความยากง่ายของเกณฑ์อายุและรูปแบบที่เหมาะสมกับเด็ก พร้อมด้วย 10 อันดับ จิ๊กซอว์สำหรับเด็กที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันด้วย ถ้าใครถูกใจอันไหน เพียงแค่คลิกก็สามารถสั่งซื้อจิ๊กซอว์มาให้เด็ก ๆ ได้สนุกเพลิดเพลินกันถึงบ้านเลยค่ะ
  เด็ก
  2,234 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมซักได้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ผ้าอ้อมซักได้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ถ้าพูดถึงผ้าอ้อมซักได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายคนก็คงมีภาพลักษณ์ในหัวว่า "เสียเวลา" หรือ "เปลืองแรง" ใช่ไหมล่ะคะ แต่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่า ผ้าอ้อมแบบซักได้ในปัจจุบัน มีให้เลือกใช้อยู่หลากหลายประเภทด้วยกัน เริ่มมีสินค้ามากมายที่ผลิตมาเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น ตั้งแต่ประเภทที่สามารถสวมใส่ได้เลย จนถึงประเภทที่ต้องแปะตีนตุ๊กแกเวลาสวมใส่ อย่างไรก็ตาม สำหรับเหล่าบรรดาผู้ปกครองที่ยังไม่เคยใช้ผ้าอ้อมซักได้แล้ว คงจะเกิดความสับสนอยู่ว่า แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วเพื่อลูกน้อยของเราแล้ว ควรเลือกสินค้าชิ้นไหน ยี่ห้ออะไรจึงจะเหมาะสมที่สุดเพื่อคลายความสงสัยให้คุณ วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์ได้รวบรวมข้อมูลมามากมายทั้งประเภทของผ้าอ้อมแบบซักได้ และวิธีเลือก เพื่อช่วยคุณเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อยได้ง่ายขึ้นค่ะ จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย ! 
  เด็ก
  6,705 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เก้าอี้เด็กแบบพับได้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เก้าอี้เด็กแบบพับได้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เก้าอี้เด็กพับได้ เป็นหนึ่งในไอเทมสำหรับครอบครัวที่มีลูกเล็กต้องมีติดบ้านไว้เลย เพราะถือเป็นสิ่งที่จำเป็นเด็ก ๆ ต้องมีเก้าอี้ขนาดเฉพาะเพื่อการใช้งานสำหรับการกินข้าวและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย อีกหนึ่งเหตุผลที่เราต้องมีเก้าอี้ประเภทนี้ ก็คือ คุณสมบัติที่พับเก็บได้ ทำให้ประหยัดเนื้อที่ใช้สอยในบ้านได้มาก สามารถจัดเก็บได้สะดวกเมื่อไม่ได้ใช้งาน และยังสามารถพกพาออกไปใช้งานนอกสถานที่ได้อีกด้วย ฉะนั้น การเลือกซื้อเก้าอี้แบบพับได้ให้ลูกน้อยจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ในวันนี้ ทีมงานของเราได้นำเคล็ดลับการเลือกเก้าอี้เด็กแบบพับได้มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ เพราะการเลือกของใช้ให้ลูกเล็กนั้น ต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษในเรื่องวัสดุและความปลอดภัย ถ้าอยากรู้รายละเอียดแล้ว เราไปดูกันเลยค่ะ !  
  เด็ก
  6,256 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมทารกปราศจากสารเติมแต่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเสริมทารกปราศจากสารเติมแต่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อทารกถึงวัยที่มีพัฒนาการเจริญเติบโตมากขึ้น จึงจำเป็นต้องมีการเสริมอาหารเพิ่มเติมนอกจากการดื่มนมเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ร่างกายของทารกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน โดยส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่มักกังวลเรื่องอาหารของเด็กทารกในช่วงแรกเป็นอย่างมาก เนื่องจาก เป็นช่วงที่ระบบทางเดินอาหารยังไม่แข็งแรงมากนัก จึงเน้นไปที่การทำอาหารเอง แต่สำหรับบางท่านที่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก หรือต้องเดินทางออกไปข้างนอกบ้าน ก็จะเริ่มมองหาอาหารทารกสำเร็จรูป ซึ่งโดยมากจะต้องอ่านฉลากโดยละเอียด เพื่อให้ได้อาหารที่ไร้สารเติมแต่ง และมีส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติโดยตรง เสมือนกับอาหารที่ทำเองที่บ้าน อาหารสำเร็จรูปสำหรับทารกที่มีวางจำหน่ายนั้นมีหลากหลาย แต่ก็ไม่ได้เลือกยากมากนัก เพราะฉะนั้น เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกอาหารทารกที่ปราศจากสารเติมแต่ง และยังมีอันดับสินค้าที่ได้รับไว้วางใจจากคุณพ่อคุณแม่ อีกทั้ง ยังหาซื้อได้ง่าย ๆ แค่กดปุ่มซื้อในร้านค้าออนไลน์ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณได้ใช้เวลาใกล้ชิดกับลูกน้อยมากขึ้นได้แล้วค่ะ
  เด็ก
  2,772 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่กั้นเตียงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ที่กั้นเตียงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ครอบครัวที่มีลูกเล็ก ๆ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ยิ่งในเวลานอนด้วยแล้ว คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจมีความกังวลว่าลูกจะตื่นแล้วคลานลงจากเตียงไปเอง หรือลูกจะนอนดิ้นจนตกจากเตียงหรือไม่ เพราะเราไม่อาจดูลูกให้อยู่ในสายตาได้ตลอดเวลา แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ วันนี้ทีมงานมายเบสท์จะขอนำเสนอที่กั้นเตียงสำหรับเด็กที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับทารกในยามนอนหลับ หรือแม้แต่การนั่งเล่นอยู่บนเตียง เป็นของใช้สำหรับเด็กที่ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันกับลูกน้อยของคุณได้ค่ะแต่เนื่องจากที่กั้นเตียงสำหรับเด็กในท้องตลาดมีความหลากหลาย จึงอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายไม่มั่นใจในการเลือกซื้อ บทความนี้จะมาช่วยแนะนำการเลือกที่กั้นเตียงสำหรับเด็กที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย และเหมาะสมกับการใช้งานของคุณ นอกจากนี้เรายังคัดสรรที่กั้นเตียงสำหรับเด็ก 10 อันดับยอดนิยมในร้านค้าออนไลน์มาให้ได้พิจารณาเป็นไอเดียกันอีกด้วย ตามมาอ่านกันเลยค่ะ !
  เด็ก
  1,908 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ มอเตอร์ไซค์เด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เบาะนั่งสบาย ขับขี่ปลอดภัย ดีไซน์ถูกใจเด็ก ๆ
  10 อันดับ มอเตอร์ไซค์เด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เบาะนั่งสบาย ขับขี่ปลอดภัย ดีไซน์ถูกใจเด็ก ๆ
  เด็กช่วงปฐมวัยป็นวัยที่กำลังต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ คุณพ่อคุณแม่หลายคนจึงเลือกของเล่นเด็กประเภทจักรยาน สกูตเตอร์เด็ก และรถมอเตอร์ไซค์เด็กมาเติมเต็มความสนุกให้กับลูก โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์เด็กซึ่งกลายเป็นของเล่นที่กำลังได้รับความนิยมในยุคนี้ เพราะการออกแบบให้มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูคล้ายคลึงกับรถมอเตอร์ไซค์จริง ทั้งยังสามารถเคลื่อนที่ได้โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ควบคุมความเร็วด้วยการเหยียบคันเร่งหรือแฮนด์บิด และมีล้อพยุงคล้ายรถจักรยานเด็กที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของการทรงตัวแล้วยังเสริมความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วยค่ะรถมอเตอร์ไซค์เด็กถูกออกแบบมาให้มีหลากหลายรูปทรง มีการเพิ่มอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เข้าไปเพื่อให้รถสวยสมจริงและใช้งานได้เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย และเพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์เด็กเป็นของขวัญให้กับลูก ๆ แต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกรุ่นใด ยี่ห้อใด จึงจะสร้างความประทับใจให้กับเด็กได้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกรถมอเตอร์ไซค์เด็กให้เหมาะสมกับช่วงวัยของลูก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ มอเตอร์ไซค์เด็กที่ดีไซน์สวย โครงสร้างแข็งแรงและกำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ รับรองว่าถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแน่นอนค่ะ 
  เด็ก
  128 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  "นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่ายเนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ
  เด็ก
  113,787 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  “ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  เด็ก
  106,330 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น คือ ศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อย การทาโลชั่นสำหรับเด็ก หรือเบบี้โลชั่น (Baby Lotion) จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่เจ้าโลชั่นที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น อีกทั้งปัจจุบันยังมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower Lotion อีกด้วย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับลูกน้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับเบบี้โลชั่นมาฝากทุกคนกันแล้วโดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับเด็ก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็กจากแบรนด์คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Eucerin, Johnson’s, Babi Mild, ENFANT ฯลฯ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทาโลชั่นให้กับลูกน้อย หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อเบบี้โลชั่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  เด็ก
  102,762 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  การดูแลเด็กแรกเกิดเป็นเรื่องซับซ้อนและละเอียดอ่อน คุณแม่จึงควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่อ่อนโยน ไม่ทำลายผิวและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อลูกน้อย ซึ่ง “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ก็ถือเป็นหนึ่งในของใช้จำเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงวัยเริ่มหัดเดิน ซึ่งควรใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นพิเศษ เพราะผิวของเด็กมีความบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เขาอาจรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแงได้ แต่ปัจจุบันผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีจำนหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น BaybyLove, Mamy Poko, Goon, Huggies เป็นต้น ซึ่งก็ขนเทคโนโลยีพิเศษมาเอาใจคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยแบบไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียวในครั้งนี้เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาฝากทุกคน พร้อมรีวิว 10 ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่หลายคนเลือกใช้ ทั้งซึมซับดี ใส่สบายไม่อึดอัดและราคาไม่แพง รวมถึงแนะนำวิธีการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปในตอนท้าย อีกทั้งเรายังจะมาไขข้อข้องใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะว่า ลูกน้อยควรใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตอนไหน และต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กทารกอย่างไรจึงจะถูกต้อง ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  เด็ก
  104,727 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  เมื่อพูดถึงสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด เราย่อมนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันสบู่สำหรับเด็กนี้ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดได้อย่างเดียวแต่ยังสระผมได้ ช่วยบำรุงผิว และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย แถมในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายมากมายจากหลาย ๆ บริษัท เช่น Kao ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ, Pigeon บริษัทที่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เบบี้มายด์, เดอร์มาพอน (dmp), จอห์นสัน, ดีนี่ คิดส์ เป็นต้น อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเพื่อลูกน้อยได้ไม่ง่ายเลยครั้งนี้ เราจึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับผิวเด็กทารกโดยเฉพาะ วิธีการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่คุณแม่หลายท่านไว้วางใจและหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์มาให้ด้วย จะมียี่ห้อไหนเหมาะกับลูกน้อยบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
  เด็ก
  73,595 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  นมเป็นอาหารที่จำเป็นที่สุดสำหรับทารกและเด็ก โดยทั่วไป เรามักส่งเสริมให้รับประทานนมแม่ เพราะน้ำนมของแม่นั้นมีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ ยังมีเม็ดเลือดขาว ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ไม่สามารถหาได้จากน้ำนมชนิดอื่น แต่หากคุณแม่ที่มีปัจจัยผลิตน้ำนมได้ยาก ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพิ่ม หรือไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของทารกและเด็ก นมผงก็จะเข้ามาช่วยเสริมสารอาหารได้ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตนมผงสำหรับเด็ก ก็พยายามคิดค้นสูตรเพื่อให้มีสารอาหารมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น เราจะเห็นนมผงมากมายหลายสูตรและแบรนด์วางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ย่อมหนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแบบใดจะช่วยเสริมให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีเพื่อให้คลายความกังวลใจเหล่านั้น เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กว่าต้องพิจารณาอย่างไรบ้าง และตามมาด้วย 10 อันดับนมผงยอดนิยม ที่พ่อแม่หลายท่านไว้วางใจในการเลือกมาช่วยเสริมสารอาหารจำเป็นของเด็ก ๆ และที่สำคัญต้องหาซื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่รบกวนเวลาอันมีค่าของคุณพ่อคุณแม่มากนักค่ะ
  เด็ก
  103,848 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่ล็อกประตูกันเด็กเปิด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ที่ล็อกประตูกันเด็กเปิด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อความซนกับเด็กคือของคู่กัน ทำให้วีรกรรมความอยากรู้อยากเห็น เช่น การแอบเปิดตู้เย็น ประตู ตู้ ลิ้นชักต่าง ๆ กลายเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลให้กับพ่อแม่ไม่น้อย เพราะถ้าเด็กรื้อของหรือเปิด-ปิดปกติ ก็พอจะเก็บเข้าที่ได้ แต่ที่น่ากังวลไปกว่านั้นก็คืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นตามมา เช่น กรณีที่เด็กแอบเข้าไปในตู้เย็นแล้วเปิดจากข้างในออกมาไม่ได้ หรือลิ้นชักหนีบมือ กระแทกศีรษะ ใบหน้า ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงจนถึงขั้นได้รับบาดเจ็บสาหัสได้ ดังนั้นแล้วเพื่อป้องกันอุบัติเหตุเหล่านี้ การเลือกซื้อ "ที่ล็อกประตูกันเด็กเปิด" จึงเป็นอุปกรณ์ที่จะเข้ามาช่วยป้องกันปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ได้โดยอุปกรณ์ผู้ช่วยชนิดนี้ นอกจากจะมีความสามารถในการล็อกหรือป้องกันไม่ให้เด็กเปิดได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังมีดีไซน์และสีสันน่าใช้งานอีกด้วย ซึ่งทางทีมงานจะพาทุกท่านไปพบกับเคล็ดลับดี ๆ ว่าควรจะเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์ รวมไปถึง 10 อันดับ ที่ล็อกประตูกันเด็กเปิดยอดนิยมหลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะน่าสนใจขนาดไหนนั้นไปเริ่มกันเลย
  เด็ก
  1,597 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด