• 10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

ในปัจจุบัน นอกจากกล้องดิจิทัลที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว “กล้องฟิล์ม” ก็เป็นกล้องอีกหนึ่งประเภทที่กำลังได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน เพราะทั้งตัวกล้องและภาพที่ถ่ายออกมานั้นให้บรรยากาศแบบย้อนยุค มีเสน่ห์เฉพาะตัวในแบบที่กล้องดิจิทัลให้ไม่ได้ หากว่าคุณเพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการกล้องฟิล์ม ก็อาจจะยังสับสนว่าควรเริ่มจากตรงไหนใช่ไหมคะ เพราะกล้องฟิล์มเองก็มีหลากหลายประเภทและฟังก์ชันที่แตกต่างกันไป รวมถึงการเลือกฟิล์มแต่ละแบบด้วย


ในบทความนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้องฟิล์ม รวมทั้งจัดอันดับกล้องฟิล์มที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เช่น แบรนด์ดังอย่าง Nikon หรือ Canon เป็นต้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามพร้อมกันเลยค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 09-06-2020
 • 1,471 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

รู้จักกับเสน่ห์ของกล้องฟิล์ม

รู้จักกับเสน่ห์ของกล้องฟิล์ม

เสน่ห์ของกล้องฟิล์มก็คือ การได้ถ่ายทอดความคลาสสิกของการถ่ายภาพได้อย่างสมจริง ในปัจจุบัน กล้องดิจิทัลช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย แต่ความสนุกจริง ๆ ของการใช้กล้องฟิล์มนั้น นับตั้งแต่เริ่มกดชัตเตอร์ลงไปจนถึงกระบวนการล้างฟิล์มเสร็จสิ้น เราจะไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าภาพที่เราถ่ายออกมานั้นเป็นเช่นไรบ้าง


นอกจากตัวกล้องแล้ว การเลือกใช้ฟิล์มก็มีผลกับบรรยากาศและโทนสีของรูปภาพด้วยเช่นกัน คุณสามารถสนุกไปกับการเลือกใช้ฟิล์มให้เข้ากับฤดูกาลหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่ไปได้


จนถึงตอนนี้ ใครที่ใช้กล้องดิจิทัลอยู่แล้วอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศดูบ้าง เราขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนไปใช้กล้องฟิล์มดู รับประกันว่าต้องสนุกไปกับการถ่ายภาพในแบบใหม่ ๆ แน่นอนค่ะ

วิธีการเลือกกล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น

หลังจากนี้ เราจะมาอธิบายหลักการในการเลือกกล้องฟิล์มกันนะคะ ใครที่กำลังตามหากล้องฟิล์มตัวโปรดอยู่ ลองเอาไว้ใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อกล้องที่เหมาะกับคุณดูค่ะ

เลือกประเภทของกล้องตามทักษะและลักษณะเด่น

กล้องฟิล์มที่วางขายในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท เพราะฉะนั้น เราควรเลือกให้เหมาะกับทักษะการถ่ายภาพของตัวเอง โดยดูจากลักษณะเด่นของกล้องแต่ละประเภทค่ะ

มือใหม่หัดถ่ายต้อง "กล้อง SLR" ที่มีเลนส์และฟิล์มให้เลือกใช้เยอะ !

มือใหม่หัดถ่ายต้อง "กล้อง SLR" ที่มีเลนส์และฟิล์มให้เลือกใช้เยอะ !

ถ้าคุณคือมือใหม่หัดถ่าย เราขอแนะนำให้เริ่มจากกล้องประเภท SLR (Single Lens Reflex) เพราะมีดีไซน์และฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างกันออกไปตามรุ่น อีกทั้งยังมีเลนส์และฟิล์มให้เลือกใช้หลากหลายชนิด ทำให้นักเล่นกล้องฟิล์มทั้งหลายต่างนิยมใช้กล้องประเภทนี้ค่ะ


นอกจากจุดเด่นในเรื่องของเลนส์และฟิล์มที่ได้กล่าวไปแล้ว ยังสามารถปรับแต่งการตั้งค่าของตัวกล้องให้สามารถถ่ายตามแบบที่เราชอบได้ เรียกได้ว่าเป็นกล้องที่สามารถดึงอัตลักษณ์ของคนถ่ายลงบนเนื้อฟิล์มได้อย่างงดงามและคลาสสิก วิธีการใช้งานจะแตกต่างกันไปตามระดับของผู้ใช้งาน หากคุณต้องการฝึกฝนทักษะการถ่ายกล้องฟิล์มไปอีกขั้น แนะนำให้ใช้กล้องประเภทนี้เลยค่ะ

"กล้อง TLR" ได้ภาพถ่ายที่มีความโดดเด่น เหมาะสำหรับคอวิเทจ

"กล้อง TLR" ได้ภาพถ่ายที่มีความโดดเด่น เหมาะสำหรับคอวิเทจ

ถ้าคุณอยากลองถ่ายภาพที่ได้มุมแตกต่างไปจากปกติ ลองเลือกเป็นกล้อง TLR (Twin Lens Reflex) หรือกล้องสะท้อนภาพเลนส์คู่ดูสิคะ ซึ่ง "กล้อง TLR" จะมีกระจกเลนส์ไว้รับและมองภาพอย่างละเลนส์ โดยเวลาถ่ายภาพจะต้องมองผ่านช่องมองภาพทางด้านบน อีกทั้งยังได้รูปที่ถ่ายออกมาเป็น "สี่เหลี่ยมจตุรัส" ซึ่งเป็นเสน่ห์ของกล้องรุ่นนี้เลยค่ะ


แต่ทว่าภาพถ่ายที่ได้ออกมานั้น อาจจะมีความคลาดเคลื่อนจากภาพที่เห็นจากช่องมองภาพเล็กน้อยและระยะการถ่ายภาพยังถูกจำกัดไว้ด้วยทางยาวโฟกัสของเลนส์ จึงถ่ายยากกว่ากล้องฟิล์มทั่วไป ดังนั้น หากคุณเป็นมือใหม่ อาจจะต้องลองศึกษาวิธีการใช้งานอย่างละเอียด หรือฝึกฝนบ่อย ๆ เพื่อจะได้ใช้งานอย่างเชี่ยวชาญค่ะ อย่างไรก็ตาม ด้วยดีไซน์ของตัวกล้องที่มีความเท่และโดดเด่น จึงไม่แปลกใจเลยที่หลายคนเริ่มหันมาสนใจกล้องประเภทนี้ค่ะ

หากอยากเน้นความสะดวกและประหยัดเวลา ต้อง "Instant Camera"

หากอยากเน้นความสะดวกและประหยัดเวลา ต้อง "Instant Camera"

สำหรับคนที่มองหากล้องฟิล์มที่ใช้งานได้ง่ายและไม่ซับซ้อน เราขอแนะนำ "Instant Camera" หรือที่เรียกกันว่า "กล้องโพลารอยด์" นั่นเองค่ะ หมดกังวลเรื่องการปรับตั้งค่ากล้องให้วุ่นวาย เพราะคุณสามารถถ่ายภาพฟิล์มจากกล้องเพียงแค่กดปุ่มชัตเตอร์ แถมไม่ต้องไปล้างรูปให้เสียเวลา เพราะรูปที่เราถ่ายแต่ละครั้งก็จะถูกล้างออกมาทันทีหลังถ่ายเสร็จ เก็บความทรงจำทุกวินาทีของคุณแบบเรียลไทม์ในรูปแบบของฟิล์มได้เลย


แต่ข้อเสียของกล้องประเภทนี้ คือ ไม่สามารถปรับตั้งค่ากล้องอย่างละเอียดได้เหมือนกับกล้องฟิลม์ประเภท SLR หรือ TLR ดังนั้น ถ้าคุณต้องการเพียงเก็บภาพบรรยากาศแบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งสามารถล้างรูปออกมาได้ทันที กล้อง Instant Camera ตอบโจทย์แน่นอนค่ะ !

ขอแนะนำ "กล้อง Rangefinder" ขนาดกะทัดรัด เหมาะกับผู้หญิง

ขอแนะนำ "กล้อง Rangefinder" ขนาดกะทัดรัด เหมาะกับผู้หญิง

หากคุณต้องการกล้องที่มีอุปกรณ์น้อยชิ้น ขอแนะนำ "กล้อง Rangefinder (Compact Camera)" เลยค่ะ ตัวกล้องประเภทนี้จะมีช่องมองภาพติดมากับตัวเครื่องเรียบร้อยแล้ว ทำให้ไม่มีส่วนที่ยื่นออกมา อีกทั้งยังมีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก เหมาะมือกับสาว ๆ ทั้งหลายมากค่ะ


อย่างไรก็ตาม กล้องประเภทนี้เวลาถ่ายรูปออกมา อาจจะมีความคลาดเคลื่อนจากช่องมองภาพที่เราดูในกล้องเล็กน้อยค่ะ แม้ว่าเราแนะนำกล้องประเภทนี้กับผู้ใช้เริ่มต้น แต่กว่าจะชำนาญการใช้กล้องในการปรับโฟกัสหรือการกะระยะถ่าย อาจจะต้องฝึกการใช้งานประมาณหนึ่งและเรียนรู้ของระบบกล้องให้เคยชินเสียก่อนนะคะ

อย่าลืมตรวจเช็กขนาดของฟิล์ม

อย่าลืมตรวจเช็กขนาดของฟิล์ม

กล้องฟิล์มแต่ละชนิดจะใช้ขนาดของฟิล์ม หรือชนิดของฟิล์มแตกต่างกันไปค่ะ เช่น กล้องฟิล์ม SLR หรือ Rangefinder จะใช้ฟิล์มขนาด 35 มม. ส่วนกล้อง TLR ใช้ขนาด 120 มม. เป็นต้น คุณจึงควรตรวจสอบกล้องที่มีอยู่ว่าใช้กับฟิล์มขนาดไหนด้วยนะคะ


นอกจากนี้ "กล้องโพลารอยด์" หรือ "กล้อง Instant Camera" จำเป็นต้องใช้ฟิล์มเฉพาะสำหรับกล้องประเภทนี้ด้วย ดังนั้น ก่อนที่จะซื้อฟิล์ม แนะนำให้ตรวจสอบประเภทของกล้องและขนาดของฟิล์มว่าควรใช้ฟิล์มประเภทไหนค่ะ

เลือกโหมดกล้องให้เหมาะกับภาพที่ต้องการ

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึง คือ การเลือกโหมดกล้องให้เหมาะกับรูปที่อยากจะถ่ายออกมาในแต่ละสถานการณ์ ยกตัวอย่างเช่น ภาพละลายหลังเยอะ ๆ หรือภาพที่กำลังเคลื่อนไหว เป็นต้น

สำหรับมือใหม่ เลือกกล้องที่มีโหมด P ช่วยให้ถ่ายรูปได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับมือใหม่ เลือกกล้องที่มีโหมด P ช่วยให้ถ่ายรูปได้ง่ายยิ่งขึ้น

หากคุณเป็นมือใหม่ในวงการกล้องฟิล์ม เราขอแนะนำให้เลือกกล้องที่มีโหมด AE ซึ่งก็คือ โหมดที่ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสงแบบอัตโนมัติ ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้อย่างสวยงาม เพียงกดแค่ปุ่มชัตเตอร์ถ่ายรูป โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการตั้งค่าของกล้อง


อย่างไรก็ตาม หากอยากลองถ่ายภาพที่มีความซับซ้อนขึ้นก็สามารถทำได้ผ่านการปรับการตั้งค่าต่าง ๆ ภายในกล้องค่ะ กล่าวได้ว่า ค่อย ๆ เพิ่มทักษะการถ่ายภาพกันไป เพราะนอกจากโหมด AE แล้วยังมีโหมด Manual ให้ลองใช้ด้วยค่ะ

เน้นถ่ายรูปกีฬาหรือเด็กเล็ก แนะนำให้เลือกโหมด TV

เน้นถ่ายรูปกีฬาหรือเด็กเล็ก แนะนำให้เลือกโหมด TV

หากต้องการถ่ายรูปกีฬาหรือถ่ายภาพเด็กเป็นหลัก แนะนำให้เลือกโหมด TV หรือโหมดที่เน้นปรับความเร็วชัตเตอร์เป็นหลัก เพราะเมื่อเราปรับความเร็วชัตเตอร์แล้ว ตัวกล้องจะทำการปรับหาค่ารูรับแสงให้โดยอัตโนมัติ ทำให้ถ่ายภาพได้สะดวกยิ่งขึ้นค่ะ


ถ้าเราตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ได้อย่างถูกต้อง ไม่เพียงแต่จะสามารถถ่ายรูปของเด็ก ๆ ที่กำลังเคลื่อนไหวเท่านั้น ยังสามารถถ่ายรูปน้ำไหลในแม่น้ำหรือแสงจากดอกไม้ไฟที่กำลังกระจายตัวอยู่บนฟ้ายามค่ำคืนได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม มือใหม่หลายคนอาจจะรู้สึกว่าการถ่ายภาพเคลื่อนไหวนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจะคุ้นเคยและปรับความเร็วชัตเตอร์ได้ตามที่ใจต้องการค่ะ

หากต้องการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ให้เลือกโหมด AV

หากต้องการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ให้เลือกโหมด AV

หากคุณอยากถ่ายภาพที่มีคุณสมบัติพิเศษอย่างการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ หรือที่เรียกว่า DOF (Depth Of Field) ให้เลือกกล้องที่มีโหมด AV หรือโหมดปรับรูรับแสง ซึ่งส่งผลต่อความชัดลึก-ชัดตื้นของภาพถ่าย และเมื่อกำหนดค่ารูรับแสงแล้ว กล้องก็จะทำการตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้เราเองอัตโนมัติ เพียงเท่านี้ก็สามารถถ่ายรูปละลายฉากหลังหรือ "หน้าชัด-หลังเบลอ" ได้อย่างง่ายดายค่ะ


นอกจากนี้ สำหรับมือใหม่หัดถ่าย การที่ได้ทดลองปรับค่ารูรับแสงหรือปรับความเร็วชัตเตอร์ ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความสนุกของการเล่นกล้อง ได้เรียนรู้การทำงานของกล้องก็เป็นความสุขไปอีกแบบนะคะ

เพิ่มความท้าทายด้วยโหมด Manual

เพิ่มความท้าทายด้วยโหมด Manual

สำหรับคนที่คุ้นชินกับการใช้กล้องฟิล์ม และเข้าใจการทำงานของกล้องในระดับหนึ่งแล้ว ลองมาเพิ่มความท้าทายในการถ่ายภาพด้วยโหมด Manual ดูสิคะ ซึ่งในโหมดนี้ คุณสามารถปรับการตั้งค่าระบบในกล้องด้วยตัวเองทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเร็วชัตเตอร์หรือรูรับแสง ทำให้เรามีอิสระในการถ่ายภาพยิ่งขึ้น แต่ทว่าการถ่ายรูปในโหมดนี้ จำเป็นต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์สูง เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม เพราะการถ่ายภาพในแต่ละสถานการณ์ มีความจำเป็นต้องปรับการตั้งค่าที่แตกต่างกันออกไป


โหมดนี้เป็นฟังก์ชันที่มีอยู่ในกล้องแทบทุกตัว หากคุณไม่อยากใช้โหมด Auto ที่ถูกตั้งค่าไว้ ก็สามารถปรับมาใช้โหมดนี้ได้ตลอด มีบางกรณีที่กล้องบางรุ่นอาจจะไม่มีโหมด Manual แนะนำให้ตรวจสอบให้ดีก่อนทำการซื้อนะคะ

เลือกโฟกัสแบบ Manual จะทำให้ถ่ายภาพสนุกยิ่งขึ้น

เลือกโฟกัสแบบ Manual จะทำให้ถ่ายภาพสนุกยิ่งขึ้น

ในการใช้กล้องฟิล์มควรให้ความสำคัญกับ 'การโฟกัส' เป็นพิเศษ หากคุณต้องการสนุกไปกับการเล่นกล้องฟิล์ม แนะนำให้ปรับเป็น Manual Focus (MF) ซึ่งกล้องฟิล์มส่วนใหญ่จะใช้ระบบโฟกัสแบบนี้อยู่แล้ว โดยเฉพาะกล้องฟิล์มรุ่นเก่า ๆ นั้นจะเป็นระบบโฟกัสแบบ Manual ทั้งหมด สำหรับมือใหม่นั้น การใช้ MF เพียงอย่างเดียวอาจจะเป็นเรื่องยาก ดังนั้น เราแนะนำให้เลือกกล้องรุ่นที่รองรับทั้ง MF/AF จะดีที่สุดค่ะ


อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณต้องการถ่ายภาพที่วัตถุกำลังเคลื่อนไหว หรือเน้นจับภาพช็อตเด็ดเป็นหลัก แนะนำให้เลือกใช้โหมด Auto Focus (AF) เพราะโฟกัสวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำกว่า โดยกล้องรุ่นใหม่ ๆ ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันทุกรุ่นจะรองรับระบบ Auto Focus ทำให้มือใหม่ก็สามารถถ่ายรูปสวย ๆ ได้ไม่แพ้มือโปร แต่ถ้ารักที่จะเล่นกล้องฟิล์มแล้วล่ะก็ การปรับโฟกัสแบบ Manual ก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาดค่ะ 

สำหรับมือใหม่หัดถ่าย ตัวกล้องควรมีที่วัดแสงในตัว

สำหรับมือใหม่หัดถ่าย ตัวกล้องควรมีที่วัดแสงในตัว

รูปที่ได้จากกล้องฟิล์มนั้นมีปัจจัยมาจากการตั้งค่าปริมาณแสง สถานที่ถ่ายภาพและสภาพอากาศ ปัญหานี้จะไม่กระทบกับผู้ที่เคยชินกับการเล่นกล้องอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่หัดใช้กล้องฟิล์ม อาจจะสับสนและไม่สามารถวัดแสงได้อย่างถูกต้องค่ะ


ดังนั้น เราจึงแนะนำให้เลือกกล้องฟิลม์ที่มีที่วัดแสงในตัว เพราะเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถกะค่าแสงได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพที่ถ่ายมา Over หรือ Under มากเกินไป สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มเล่นกล้องฟิล์ม ก่อนทำการซื้อกล้องฟิล์มอย่าลืมตรวจเช็กว่า กล้องที่คุณเล็งไว้มีที่วัดแสงหรือไม่นะคะ

10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ต่อจากนี้ ขอแนะนำ 10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ที่เราได้คัดสรรมามาฝากทุกคนค่ะ โดยคำนึงถึงทั้งในเรื่องคุณภาพ ราคา และคุณสมบัติของตัวกล้อง ซึ่งเราหวังว่าจะช่วยเป็นอีกหนึ่งแนวทางให้กับคุณที่กำลังจะเลือกซื้อกล้องฟิล์มอยู่นะคะ

10
ประเภทCompact
โหมดถ่ายภาพProgrammed AE, Aperture Priority
โฟกัสAuto Focus, Manual
ขนาดฟิล์ม35mm
สภาพสินค้ามือสอง (เกรด A)
ที่วัดแสง
9
ประเภทCompact
โหมดถ่ายภาพProgrammed AE, Aperture Priority
โฟกัสAuto Focus, Manual
ขนาดฟิล์ม35mm
สภาพสินค้ามือสอง (เกรด A)
ที่วัดแสง
8
ประเภทCompact
โหมดถ่ายภาพManual
โฟกัสManual
ขนาดฟิล์ม35mm
สภาพสินค้ามือสอง (เกรด B+)
ที่วัดแสง
7
ประเภทSLR
โหมดถ่ายภาพProgrammed AE, Manual
โฟกัสAuto Focus, Manual
ขนาดฟิล์ม35mm
สภาพสินค้ามือสอง (เกรด B+)
ที่วัดแสง
6
ประเภทCompact
โหมดถ่ายภาพManual
โฟกัสManual
ขนาดฟิล์ม35mm
สภาพสินค้ามือหนึ่ง
ที่วัดแสง
5
ประเภทDisposable
โหมดถ่ายภาพManual
โฟกัสManual
ขนาดฟิล์ม35mm
สภาพสินค้ามือหนึ่ง
ที่วัดแสง
4
ประเภทInstant
โหมดถ่ายภาพProgrammed AE
โฟกัสManual
ขนาดฟิล์มi-Type, Polaroid Film 600
สภาพสินค้ามือหนึ่ง
ที่วัดแสง
3
ประเภทInstant
โหมดถ่ายภาพProgrammed AE
โฟกัสManual
ขนาดฟิล์มInstax Mini
สภาพสินค้ามือหนึ่ง
ที่วัดแสง
2
ประเภทInstant
โหมดถ่ายภาพProgrammed AE
โฟกัสManual
ขนาดฟิล์มInstax Mini
สภาพสินค้ามือหนึ่ง
ที่วัดแสง
1
ประเภทSLR
โหมดถ่ายภาพProgrammed AE, Manual
โฟกัสSingle Servo AF (S), Continuous Servo AF (C) และ Manual
ขนาดฟิล์ม35mm
สภาพสินค้ามือหนึ่ง
ที่วัดแสง

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Nikon Film SLR Camera F6 1

Nikon

2
Leica Sofort 1

Leica

3
Fujifilm instax Mini 90 1

Fujifilm

4
Polaroid OneStep 2 1

Polaroid

5
Fujifilm Simple ACE 400 1

Fujifilm

6
Kodak Film Camera M35 1

Kodak

7
Canon A-1 1

Canon

8
Rollei 35 TE 1

Rollei

9
Leica Minilux Zoom 1

Leica

10
Contax T3 1

Contax

ชื่อสินค้า

Film SLR Camera F6

Sofort

instax Mini 90

OneStep 2

Simple ACE 400

Film Camera M35

A-1

35 TE

Minilux Zoom

T3

คุณสมบัติกล้องฟิล์ม Nikon ตระกูล F ใ...สามารถพิมพ์ภาพได้ทันที เหมา...กล้อง Instant ทรงคลาสสิก มา...ดีไซน์คลาสสิกอันเป็นเอกลักษ...กล้องใช้แล้วทิ้ง ไม่ต้องปรั...ผลิตจากวัสดุพลาสติก ABS ดีไ...กล้องต้นแบบของ Canon ในยุคป...ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ และย...กล้อง Compact จากแบรนด์ดังร...หนึ่งในรุ่นยอดนิยม กล้อง Co...
ราคา67,900 บาท11,900 บาท5,790 บาท5,290 บาท500 บาท750 บาท9,490 บาท8,590 บาท32,900 บาท53,000 บาท
ประเภทSLRInstantInstantInstantDisposableCompactSLRCompactCompactCompact
โหมดถ่ายภาพProgrammed AE, ManualProgrammed AEProgrammed AEProgrammed AEManualManualProgrammed AE, ManualManualProgrammed AE, Aperture PriorityProgrammed AE, Aperture Priority
โฟกัสSingle Servo AF (S), Continuous Servo AF (C) และ ManualManualManualManualManualManualAuto Focus, ManualManualAuto Focus, ManualAuto Focus, Manual
ขนาดฟิล์ม35mmInstax MiniInstax Minii-Type, Polaroid Film 600 35mm35mm35mm35mm35mm35mm
สภาพสินค้ามือหนึ่งมือหนึ่งมือหนึ่งมือหนึ่งมือหนึ่งมือหนึ่งมือสอง (เกรด B+)มือสอง (เกรด B+)มือสอง (เกรด A)มือสอง (เกรด A)
ที่วัดแสง
ลิงค์สินค้า

วิธีการใช้กล้องฟิล์ม

การใช้งานกล้องฟิล์มจะมีความแตกต่างกับกล้องดิจิทัลเล็กน้อย หากใครที่ยังลังเลอยู่ ลองอ่านวิธีการใช้งานกล้องฟิล์มกันก่อนนะคะ

เมื่อขึ้นฟิล์มเข้าไปแล้ว อย่าเปิดฝาหลังระหว่างที่ยังใช้งานไม่หมดม้วน

เมื่อขึ้นฟิล์มเข้าไปแล้ว อย่าเปิดฝาหลังระหว่างที่ยังใช้งานไม่หมดม้วน

ก่อนเริ่มใช้งานกล้องฟิล์ม เราก็ต้องมีการขึ้นฟิล์ม (ใส่ฟิล์ม) กันก่อนนะคะ เริ่มจากการเปิดฝาหลัง ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปตามรุ่น ประเภท หรือยี่ห้อของกล้อง โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเปิดโดยการยกก้านหมุนฟิล์มขึ้นมาตรง ๆ ก็สามารถเปิดออกได้แล้วค่ะ


เมื่อเราใส่ฟิล์มเรียบร้อยแล้ว เลขบอกจำนวนภาพที่ถ่ายจะขึ้นเป็นเลข 1 เท่านี้ก็พร้อมที่จะทำการถ่ายได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม อยากให้ระวังกันไว้ว่าเมื่อเริ่มถ่ายรูปไปแล้ว จะไม่สามารถเปิดฝาหลังฟิล์มอีก จนกว่าจะถ่ายจนครบม้วน เพราะว่าหากเปิดฟิล์มในขณะที่กำลังใช้งาน ฟิล์มจะโดนแสง และเราจะเสียฟิล์มม้วนนั้นไปในที่สุดค่ะ

คอยบำรุงรักษากล้องอยู่ตลอด เช็กวัสดุป้องกันแสงว่ามีการชำรุดหรือไม่

คอยบำรุงรักษากล้องอยู่ตลอด เช็กวัสดุป้องกันแสงว่ามีการชำรุดหรือไม่

เนื่องจากในตัวกล้องฟิล์มข้างในมีกลไกชิ้นเล็กชิ้นน้อยอยู่มาก อาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างใช้งานหากได้รับการกระแทกหรือเกิดการเสื่อมคุณภาพของชิ้นส่วน ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใส่ใจและทำการบำรุงรักษาให้สม่ำเสมอ


โดยเฉพาะ "วัสดุป้องกันแสง" เพราะเสื่อมคุณภาพได้ง่าย และหากเสื่อมคุณภาพลงจะทำให้แสงลอดผ่านเข้าไปในตัวเครื่อง ซึ่งอาจทำให้ภาพถ่ายมีตำหนิ แม้วัสดุป้องแสงสามารถเปลี่ยนเองได้ แต่หากคุณยังเป็นแค่มือใหม่ เราแนะนำว่าให้ช่างที่ชำนาญจัดการเปลี่ยนให้จะดีกว่าค่ะ

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงได้ข้อมูลวิธีการเลือกกล้องฟิล์มไปกันไม่มากก็น้อย พร้อมทั้งยังได้ไอเดียจาก 10 อันดับกล้องฟิล์มที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ไปด้วย หวังว่าจะมีรุ่นที่เข้าตากันไปบ้างนะคะ สำหรับใครที่ยังไม่เจอรุ่นถูกใจก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ต้องรีบร้อน ลองนำวิธีการเลือกที่เราได้แนะนำไปไว้เป็นไอเดียประกอบกับการตัดสินใจในการเลือกกล้องฟิล์มจากยี่ห้ออื่น ๆ ในรูปแบบที่เหมาะกับสไตล์ของตัวเองกันดูนะคะ รับรองว่าหากคุณได้ลองใช้กล้องฟิล์มสักครั้ง จะต้องหลงเสน่ห์กล้องฟิล์มจนลืมกล้องดิจิทัลไปอย่างแน่นอน ส่วนใครที่เล็งกล้องฟิล์มที่เป็นมือสองไว้ล่ะก็ ขอแนะนำให้เลือกร้านค้าที่เชื่อถือได้และอย่าลืมตรวจสอบข้อมูลสภาพสินค้ากับผูัขายให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจด้วยนะคะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “เครื่องฟอกอากาศ” ตัวช่วยที่จะทำให้อากาศในบ้านของคุณสะอาดมากขึ้น ทำให้คุณหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย แถมในปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ ยังเพิ่มฟังก์ชันอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ระบบอโรม่า ช่วยสร้างบรรยากาศในห้อง หรือช่วยไล่ยุงไปในตัว นอกจากนี้เครื่องฟอกอากาศยังมีหลากหลายไซซ์เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุก ๆ สถานที่ เพราะเหตุนี้ทำให้เครื่องฟอกอากาศมีช่วงราคาที่กว้าง ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น เพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจจะสั่งซื้อจึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลสินค้านั้น ๆ ให้ดีกันก่อนนะคะอย่างไรก็ตาม ลำดับแรกเราควรจะอ่าน “วิธีการเลือก” ควบคู่ไปกับ “10 อันดับสินค้า” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิวเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยให้เราเลือกซื้อสินค้าได้อย่างชาญฉลาดและตอบโจทย์ของตัวเองมากที่สุด ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  166,463 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ เลเซอร์พอยเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ เลเซอร์พอยเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หลายคนคงต้องเคยผ่านการพรีเซ็นต์งานหรืออธิบายสไลด์ในที่ประชุมกันมาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเราจะมาอ่าน ๆ อย่างเดียวก็ไม่ได้ บางทีคนฟังไม่รู้ว่าข้อมูลตรงนั้นอยู่ตรงไหนในสไลด์ ทำให้จับใจความไม่ทันจนอาจจะพลาดข้อมูลสำคัญ ไปเลยทีเดียว ดังนั้น “Laser Pointer” จึงถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหานี้โดยเฉพาะ ทำให้คุณสามารถชี้เลเซอร์ไปที่จอโปรเจคเตอร์เพื่อเน้นข้อความนั้น ๆ ให้โดดเด่นขึ้นมาอย่างไรก็ตามด้วยความที่ผลิตภัณฑ์นี้ไม่ใช่ข้าวของเครื่องใช้ทั่วไป ทำให้หลายคนไม่รู้จะเลือกซื้อยังไงดี ผู้เขียนเลยสรุปบทความแนะนำ “วิธีการเลือกซื้อ” ของญี่ปุ่นมาให้อ่านกัน เท่านั้นยังไม่พอ ยังรวบรวมข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจแล้วนำมาเปรียบเทียบเป็น “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่บอกเลยว่าได้รับความรู้ไปเต็ม ๆ เลยค่ะ ซึ่งแต่ละเนื้อหาจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลย
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  6,618 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พัดลม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ พัดลม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เวลาอากาศร้อน ๆ ค่าไฟฟ้าจากการเปิดเครื่องปรับอากาศสูงจนหลายคนหันมาเลือกใช้พัดลมเพื่อให้ความเย็นและลดค่าใช้จ่ายแทน สมัยก่อนพัดลมอาจไม่ได้มีระบบอะไรมากมาย แค่เสียบปลั๊กก็ทำงานได้เลย ไม่มีแม้กระทั่งการปรับระดับความเย็น แต่ในปัจจุบัน มีพัดลมหลายรุ่น หลายยี่ห้อออกมาให้เลือก รวมทั้งฟังก์ชันการทำงานของแต่ละรุ่นนั้นก็มีเยอะขึ้นในแบบที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ซึ่งในการเลือกใช้พัดลมนั้นก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานแต่ละคนเลยค่ะบางบ้านอาจเลือกใช้แค่เพียงพัดลมธรรมดาที่สามารถปรับระดับความเย็นได้ บางบ้านก็เลือกพัดลมที่มีฟังก์ชันอัตโนมัติ หรือเลือกพัดลมที่เน้นเรื่องความปลอดภัยสำหรับคนในครอบครัว ตลอดจนพัดลมที่มีส่วนส่งเสริมในเรื่องของสุขภาพอนามัยของผู้ใช้งานค่ะ เพื่อน ๆ คงพอเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมคะว่า การเลือกซื้อพัดลมในปัจจุบันนี้ก็มีเงื่อนไขให้พิจารณาอยู่หลายประการเลยทีเดียว ดังนั้น ในบทความนี้ทีมงานจึงได้นำแนวทางวิธีการเลือกซื้อพัดลมมาเพื่อช่วยให้การตัดสินใจเลือกซื้อเลือกหาพัดลมมาไว้ใช้งานกันค่ะ!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  31,850 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝุ่นหาย ใช้งานสะดวก
  10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝุ่นหาย ใช้งานสะดวก
  ในสมัยก่อนเราทำความสะอาดพื้นบ้านด้วยไม้กวาดดอกหญ้ากับที่ตักผง แต่การทำความสะอาดด้วยวิธีนี้ก่อให้เกิดฝุ่นฟุ้งกระจายค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดเป็นโรคภูมิแพ้ได้ ถัดมาจึงเปลี่ยนเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่มีสาย ซึ่งต้องเสียบปลั๊กไฟเพื่อใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นชนิดนี้ทำความสะอาดได้ดี แรงดูดสูง ไม่ต้องกลัวแบตเตอรี่จะหมด แต่ก็มีข้อเสียตรงที่สายไฟที่เกะกะและน้ำหนักที่มาก ทำให้เคลื่อนย้ายไม่ค่อยสะดวก หลาย ๆ คนซื้อมาแต่กลับไม่ได้ใช้งานเท่าที่ควรเพราะติดปัญหาพวกนี้ มาถึงยุคนี้ เครื่องดูดฝุ่นได้ถูกพัฒนามาให้ไม่มีสาย ทำให้สะดวกในการเคลื่อนที่และน้ำหนักน้อยลง ซึ่งกระตุ้นให้การทำงานบ้านเป็นเรื่องที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป วันนี้ ทีมงานของเราจึงได้นำหัวข้อดี ๆ เกี่ยวกับ "เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย" มาฝากกันครับ โดยครั้งนี้เราจะเน้นเครื่องดูดฝุ่นสำหรับคนที่อาศัยอยู่คนเดียว ใช้กับห้องมีขนาดกะทัดรัด ซึ่งจะมีทั้งหลักในการเลือกซื้อ รวมไปถึง 10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ยี่ห้อดัง เช่น Samsung, Electrolux, Xiaomi เป็นต้น ที่จะมาช่วยให้งานบ้านของคุณสะดวกสบายมากขึ้น จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปเริ่มกันดีกว่า!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  3,800 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กล้อง Leica รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อพูดถึงกล้องถ่ายภาพในฝัน ที่ไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่อยากจะมีไว้ในครอบครองล่ะก็ คงต้องนึกถึง "กล้อง Leica" ในตำนานที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และช่างภาพทั่วโลกต่างเลือกใช้ เพราะมั่นใจได้เลยว่าจะได้ภาพที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน หากพูดถึงกล้อง Leica แล้ว บางคนอาจจะนึกถึงกล้องฟิล์มกันใช่ไหมล่ะคะ แต่ปัจจุบัน นอกจากกล้องฟิล์มแล้ว Leica ยังมีกล้องดิจิทัลอีกมากมายหลายซีรีส์ให้เลือกสรร ไม่ว่าจะซีรีส์ M, SL, Q หรือ X ล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพแตกต่างกันไปตามขนาดของเซ็นเซอร์และเลนส์ที่เลือกใช้ แต่พอมีตัวเลือกเยอะแบบนี้แล้ว หลายคนอาจจะสับสนว่าควรจะเลือกซื้อกล้องตัวไหนดี บทความนี้มีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอนค่ะ!เพราะในวันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการเลือกซื้อกล้อง Leica อย่างละเอียด พร้อมกับแนะนำลิสต์ของรุ่นยอดนิยมที่ในชีวิตนี้คุณควรมีไว้ในครอบครอง บางคนอาจจะกล่าวว่ากล้อง Leica เป็น "กล้องคลาสสิกราคาหลายแสนที่เหล่ามือโปรต่างเลือกใช้” แต่ถ้าพูดถึงกล้องดิจิทัลของ Leica ไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ก็ใช้งานได้ไม่ต่างกัน คุณเองถ้าได้อ่านบทความแล้ว ก็ลองเลือกสักรุ่นไปใช้สร้างสรรค์ผลงานถ่ายภาพดูล่ะก็ ไม่แน่ว่าช่างภาพมืออาชีพคนใหม่อาจเป็นคุณก็ได้ค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  16,170 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หัวชาร์จ USB ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หัวชาร์จ USB ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผลิตภัณฑ์รอบ ๆ ตัวเราในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, Power Bank, พัดลมพกพา, หลอดไฟ USB, Speaker และสินค้าอื่น ๆ ต่างได้รับการออกแบบหัวปลั๊กให้เป็นลักษณะ USB เพื่อให้ใช้ร่วมกันได้ ยิ่งตอนเดินทางไปค้างตามโรงแรมต่าง ๆ หลายคนมักประสบปัญหาเต้าเสียบไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะ Gadget เยอะซะเหลือเกิน ยิ่งไปพักกัน 2 คน ยิ่งไม่พอเข้าไปใหญ่ แต่ไม่ต้องหนักใจไปค่ะ เพราะทุกวันนี้มีสินค้าหนึ่งที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองปัญหานี้ นั่นก็คือ หัวชาร์จ USB นั่นเอง แต่ด้วยตัวสินค้ามีให้เลือกมากมาย หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าควรเลือกแบบใดเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด ดังนั้น วันนี้ทีมงานมายเบสท์จะมาแนะนำวิธีการเลือกหัวชาร์จอย่างถูกต้อง พร้อมกับ 10 อันดับสินค้าน่าสนใจ หากเพื่อน ๆ พร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  7,440 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เบาะนวดไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เบาะนวดไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากจะมีเก้าอี้นวดไฟฟ้าที่สามารถใช้ที่บ้านได้ และถึงจะมีเนื้อที่ในการวาง แต่ส่วนใหญ่เก้าอี้นวดไฟฟ้าก็มักจะมีราคาสูงมากจนเกินงบประมาณที่เตรียมไว้ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาแนะนำสิ่งหนึ่งที่สามารถทดแทนเก้าอี้นวดไฟฟ้าได้ นั่นก็คือ "เบาะนวดไฟฟ้า" ที่มอบความสะดวกสบายและสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายเพียงแค่วางบนเก้าอี้เท่านั้น ซึ่งเบาะนวดนับเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยดูแลสุขภาพ และกำลังได้รับความนิยมมาก ๆ เพราะคุณสามารถใช้ร่วมกับเก้าอี้หรือโซฟ้าที่มีในบ้านได้ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้นวดหัวไหล่, เอว, หรือขา ได้ในราคาที่จับต้องได้แล้วค่ะครั้งนี้ เราจะมาแชร์เทคนิคการเลือกซื้อเบาะนวดไฟฟ้า รวมถึงแนะนำ 10 อันดับ เบาะนวดไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยม และยังสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ มาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ว่าแล้วเราไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  2,661 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หูฟัง JBL รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หูฟัง JBL รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "JBL" นั้นมีชื่อเสียงในฐานะแบรนด์ผู้ผลิตลำโพงที่มีคุณภาพดีและมีมาตรฐานที่ได้การยอมรับจากคนทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบันได้มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านหูฟังที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหูฟังที่ใช้ฟังเพลงที่บ้าน หูฟังที่ใส่ขณะออกกำลังกายหรือแม้กระทั่งหูฟังสำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยมีจุดเด่นตรงที่ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ สามารถหาซื้อได้โดยไม่ลำบากกระเป๋าสตางค์เลยค่ะ วันนี้ทีมงานมายเบสท์จะพาทุกคนไปรู้จักกับหูฟังของแบรนด์ JBL ให้ดีมากยิ่งขึ้น ว่าแต่ละซีรีส์นั้นมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง รวมไปถึงแนะนำวิธีการเลือกหูฟังให้เหมาะกับตัวคุณ และพิเศษไปกว่านั้น เราได้ทำการจัดอันดับ 10 หูฟังของ JBL รุ่นยอดนิยมมาประกอบการตัดสินใจให้กับทุกคนด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  1,393 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไมโครเวฟ ELECTROLUX รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ไมโครเวฟ ELECTROLUX รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สำหรับใครที่กำลังมองหาไมโครเวฟไว้ใช้งานที่บ้านหรือคอนโดสักเครื่องอยู่ล่ะก็ เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องนึกถึงแบรนด์ “ELECTROLUX” ไว้ในลิสต์อย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนชั้นนำระดับโลกที่โดดเด่นด้วยสินค้าคุณภาพยอดเยี่ยม พร้อมทั้งราคาที่สมเหตุสมผล จึงทำให้เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ไมโครเวฟ ELECTROLUX เองนั้น ก็มีให้เลือกซื้อหลายรุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อจึงควรเลือกรุ่นที่ตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุดค่ะในบทความนี้ เราขอนำเสนอวิธีการเลือกไมโครเวฟจาก ELECTROLUK เพื่อเป็นแนวทางให้คุณสามารถเลือกไมโครเวฟรุ่นที่ถูกใจและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ไมโครเวฟ ELECTROLUX ที่ใช้ดีฟังก์ชันครบ ทนทาน ทำความสะอาดง่าย ระบายกลิ่นได้ดี และกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน จะมีรุ่นไหนโดนใจคุณบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  22 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ การ์ดจอเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ การ์ดจอเล่นเกม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "เกมคอมพิวเตอร์" ถือเป็นสื่อบันเทิงอีกหนึ่งประเภทที่มอบความสุขให้กับใครหลายคน ตั้งแต่เด็กไม่กี่ขวบ ไปถึงผู้ใหญ่วัยเกษียณก็มี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การมีคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะเป็นสิ่งสำคัญ แต่การจัดสเปกคอมพิวเตอร์ด้วยตนเองก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ครั้นจะให้ทางร้านจัดให้โดยที่เราไม่ได้เลือกเองเลยก็ดูจะไม่น่าไว้วางใจ โดยเฉพาะในส่วนของ "การ์ดจอ" ที่เป็นหนึ่งในหัวใจหลักในการประมวลผลกราฟิกของเกมต่าง ๆ นั่นเองและด้วยความที่วงการเกมมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดด จึงทำให้กราฟิกของเกมที่ถูกพัฒนาออกมามีความต้องการสเปกการ์ดจอที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ และนั่นเป็นสาเหตุให้การเลือกซื้อ "การ์ดจอเล่นเกม" ดี ๆ สักตัว เพื่อให้ใช้เล่นเกมในทุกวันนี้ได้ดีและมีสเปกเพียงพอต่อการรองรับเกมในอนาคตไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับการ์ดจอคอมพิวเตอร์ รวมถึงวิธีการเลือกการ์ดจอเล่นเกมโดยเฉพาะ พร้อมทั้งแนะนำการ์ดจอเล่นเกมทั้งหมด 10 รุ่น จากแบรนด์ผู้ผลิตชั้นนำที่เป็นการ์ดจอสเปกแรง ระบายความร้อนได้ดี ได้ภาพกราฟิกคมชัด ไม่กระตุก ตอบโจทย์สายเกมเมอร์ที่แท้จริงแน่นอนครับ 
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  15 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  โดยปกติแล้ว สมาร์ทโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ระบบแรกคือ ระบบ iOS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนของตัวเองคือ iPhone และระบบที่สองคือ ระบบ Android ซึ่ง Google เป็นผู้เผยแพร่ และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อทั่วโลก ซึ่งถ้าอ่านถึงตรงนี้จะพบว่า Android ถือว่าสามารถซัพพอร์ตจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้จำนวนมากทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งสมาร์ทโฟน Android หรือมือถือ Android แต่ละตัวก็มีความโดดเด่นกันไป ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่มีความต้องการหลากหลายต่างกันไป เช่น บางคนอยากให้ใช้ได้นาน ๆ แบตเตอรี่เยอะ ๆ, บางคนเน้นการเล่นเกม, บางคนเน้นการถ่ายรูป ฯลฯดังนั้นบทความนี้ ผมจะพาทุกคนไปตะลุยในโลกของสมาร์ทโฟน Android เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้ว่า เราจะเลือกมือถือ Android ให้เหมาะกับเราได้อย่างไร รวมไปถึง 10 อันดับมือถือ Android ที่ผมอยากแนะนำ เพื่อทุกคนจะได้มีตัวเลือกในใจได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ หาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ง่าย ๆ เลยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  90,503 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาของสาวไทยหลาย ๆ คน คือผมหยิกหยักศก ผมชี้ฟู บางคนแก้ปัญหานี้ด้วยการยืดผมถาวรซึ่งจะทำให้ผมตรงสวยเป็นระยะเวลานาน แต่ก็มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างแพง แถมยังมีโอกาสที่ผมจะแห้งเสียมากไปกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้หลายคนมองหาวิธีการแก้ปัญหาในรูปแบบอื่นแทน และหนึ่งในนั้นก็คือ การซื้อเครื่องหนีบผม ซึ่งวิธีการนี้จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีสภาพผมหยิกหรือฟูแบบไม่มาก เพราะต้องอาศัยเวลาเล็กน้อยเพื่อให้ผมเรียบตรง อย่างไรก็ตาม เครื่องหนีบผมแต่ละยี่ห้อที่เราเห็นกันทุกวันนี้ก็ค่อนข้างมีความแตกต่างกันมาก ทั้งในด้านราคาและคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิความร้อนสูงสุด วัสดุที่ใช้ผลิต หรือแม้แต่ฟังก์ชันเสริมในการใช้งาน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อเราจึงต้องศึกษาหัวข้อต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดีเสียก่อนเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและตรงตามความต้องการในการใช้งานมากที่สุดค่ะในบทความนี้สาว ๆ จะได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อเครื่องหนีบผมที่ดีและตอบโจทย์การใช้งาน นอกจากนี้ ในครึ่งหลังของบทความผู้เขียนยังได้รวบรวม 10 อันดับเครื่องหนีบผมที่ขายดีมาให้สาว ๆ ศึกษาเพื่อเป็นทางเลือกในการซื้อเครื่องหนีบผมอีกด้วย
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  70,955 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปริ้น (Printer) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทั้งใช้งานในบ้านและออฟฟิศ
  10 อันดับ เครื่องปริ้น (Printer) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทั้งใช้งานในบ้านและออฟฟิศ
  หากพูดถึงการพิมพ์รูปภาพหรือเอกสาร อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นเครื่องปริ้น (Printer) ใช่ไหมล่ะคะ และหากได้ไปถึงร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แบรนด์เครื่องปริ้นที่เราคุ้นเคยกันน่าจะเป็น Epson, Canon, Brother ฯลฯ ในช่วงหลังมานี้ก็มีเครื่องปริ้นที่สามารถใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่เชื่อมต่อ Wi-Fi เรียกได้ว่าเพิ่มความสะดวกความสบายให้กับผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ประเภทของเครื่องปริ้นก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer) หรือเครื่องปริ้นเลเซอร์ (Laser Printer) ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเครื่องปริ้นแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร ทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปริ้นสักเครื่องกลายเป็นเรื่องค่อนข้างลำบากเลยทีเดียววันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องปริ้นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอันหลากหลาย รวมไปถึงแนะนำเครื่องปริ้นยอดนิยมให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เพื่อให้มีเครื่องปริ้นคู่ใจไว้ใช้ไปนาน ๆ เราไปดูกันเลยค่ะว่าควรเลือกจากอะไรบ้าง
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  92,762 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายภาพสวยน้ำหนักเบา
  10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายภาพสวยน้ำหนักเบา
  การโพสต์รูปลงใน Facebook หรือ Instagram (IG) ในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำเพื่อน ๆ กันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดังเช่น Canon, Olympus, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ทั้งด้านคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ขนาดเซ็นเซอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth และคุณสมบัติที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึง 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยอดฮิตขายดีที่จะเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  115,523 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ลำโพง เสียงดี เบสแน่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ลำโพง เสียงดี เบสแน่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  องค์ประกอบสำคัญสำหรับเครื่องเสียงที่ดีก็คงหนีไม่พ้น ‘ลำโพง’ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการถ่ายทอดเสียงให้ผู้ฟัง หากใครที่เป็นสายฟังเพลงตัวจริงแล้วล่ะก็ จะสามารถแยกเสียงที่ขับออกมาจากลำโพงได้ชัดเจนเลย ทั้งเสียงสูง กลาง และต่ำ แต่สำหรับคนที่รักเสียงเพลงเช่นกันและยังไม่โปรถึงขั้นนั้น ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้ทีมงานของเรา ไปคัดสรรข้อมูลเกี่ยวกับลำโพงเสียงดี ที่สามารถถ่ายทอดเสียงต่ำหรือเสียงเบสได้ทุ้มนุ่มลึกมาเสนอให้คุณ ๆ อ่านกัน ทั้งหลักวิธีการเลือกและข้อมูลในรูปแบบ Ranking 10 อันดับลำโพงที่ฮิตฮอตในยุคนี้กันค่ะเนื่องจากระดับเสียงเบสที่ถ่ายทอดออกมาจากลำโพงนั้นมีส่วนสำคัญมากในการกำหนดว่าเสียงที่ออกมานั้นจะกลมกล่อมพอดี รื่นหูคนฟังหรือไม่ ฉะนั้น เพื่อให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับลำโพงและเสียงมากขึ้น เรามาเริ่มกันที่เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับเสียงและลำโพง รวมทั้งอธิบายวิธีการเลือกไปพร้อมกันว่า ‘เสียงดี’ และ ‘เบสแน่น’ นั้นต้องเลือกจากคุณลักษณะอย่างไร โดยข้อมูลเหล่านี้อ้างอิงมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านภาพและเสียงจากประเทศญี่ปุ่นค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  49,541 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไดร์เป่าผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เป่าผมให้แห้งไวพร้อมปกป้องเส้นผม
  10 อันดับ ไดร์เป่าผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เป่าผมให้แห้งไวพร้อมปกป้องเส้นผม
  ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องเป่าผมอยู่เป็นประจำก็คงอยากได้ไดร์เป่าผมหรือ Hair Dryer ดี ๆ สักอันที่ไม่ทำลายเส้นผมใช่ไหมคะ? ไดร์เป่าผมในยุคสมัยนี้ไม่ได้มีไว้แค่ทำให้ผมแห้งได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชันล้ำ ๆ ถึงขนาดสามารถดูแลบำรุงรักษาเส้นผมและหนังศีรษะ ไปจนถึงสภาพผิวได้ด้วย อาทิ ไดร์เป่าผมของ Philips, Dyson, LESASHA และรุ่นอื่น ๆ ทั้งยังมีหลากหลายฟังก์ชัน เช่น สามารถปรับความแรงของลม, ปรับอุณหภูมิร้อน-เย็น, มีประจุไออนลบเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตอย่างนวัตกรรม “NanoE” ของแบรนด์ Panasonic และยังสามารถนำไปใช้ในต่างประเทศได้อีกด้วย เรียกได้ว่าฟังก์ชันเยอะจนเลือกไม่ถูกเลยใช่ไหมคะวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกไดร์เป่าผมให้ได้คุณภาพ และตรงกับการใช้งานของคุณ รวมถึงแนะนำไดร์เป่าผมยอดฮิตที่ติดอันดับสินค้าขายดี แถมยังหาซื้อได้ง่าย ๆ ทั้งออนไลน์ ลองอ่านก่อนที่จะไปเลือกซื้อไดร์เป่าผมที่ถูกใจได้เลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  56,815 จำนวนผู้อ่าน
 • 7 อันดับ ไม้เซลฟี่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  7 อันดับ ไม้เซลฟี่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ตั้งแต่ที่ “Smartphone” รวมไปถึงเทคโนโลยีการถ่ายภาพต่าง ๆ ถูกพัฒนาขึ้น เดี๋ยวนี้เวลาคนเราจะไปไหนก็จะต้องพกมือถือหรือกล้องถ่ายรูปเพื่อถ่ายภาพเก็บความทรงจำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยไปจนถึงโมเมนต์สำคัญในชีวิต โดยเฉพาะการเลี้ยงสังสรรค์เป็นกลุ่ม ซึ่งบางครั้งก็มีอุปสรรคในการถ่ายรูปรวม เพราะเก็บคนได้ไม่หมด “ไม้เซลฟี่” จึงกลายเป็นตัวช่วยสำหรับคนชอบถ่ายรูปนั่นเองค่ะดูเผิน ๆ เจ้าไอเทมนี้ดูไม่น่าจะมีอะไรยุ่งยาก คงมีไม่กี่แบบ แต่จริง ๆ แล้วมีหลากหลายลักษณะให้เลือกซื้อกันตามการใช้งานเลยนะคะ ดังนั้นการอ่าน “วิธีการเลือก” และ “7 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากคุณสมบัติ, รีวิว และราคา จึงเป็นสิ่งสำคัญ เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมเอ่ย ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้า ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  12,402 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่