ความงาม, ของใช้ส่วนตัว
วัสดุก่อสร้าง, เครื่องมือและอุปกรณ์ช่าง
สวนและอุปกรณ์ในสวน
โน้ตบุ๊ก, PC, อุปกรณ์ไอที
ของใช้ในบ้าน, อุปกรณ์ในบ้าน
เครื่องใช้ไฟฟ้า
กล้อง
เครื่องสำอาง, สกินแคร์
สุขภาพ
อาหาร, เครื่องดื่ม
เครื่องใช้ในครัว
แฟชั่น
รองเท้า
นาฬิกา, เครื่องประดับ
แม่และเด็ก
เฟอร์นิเจอร์, อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน
งานอดิเรก
กิจกรรมกลางแจ้ง
DIY, เครื่องเขียน, อุปกรณ์สำนักงาน
กีฬา
สัตว์เลี้ยง
หนังสือ
เกม
รถยนต์, รถจักรยานยนต์, อุปกรณ์เสริม
ของขวัญ, ของฝาก
ท่องเที่ยว
สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, อุปกรณ์เสริม
เครือข่ายมือถือ
การลงทุน
เครดิตการ์ด, สินเชื่อ, ประกัน
ดนตรี, เครื่องเสียง
แอปพลิเคชัน, โปรแกรม
บริการ
"มะกอก" ถือได้ว่าเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งกลุ่มคนแถบเมดิเตอร์เรเนียนในสมัยก่อนนิยมนำมาทำเป็นของอุปโภคบริโภคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง สบู่และยา รวมไปถึงการสกัดออกมาเป็น "น้ำมันมะกอก" ที่ในยุคปัจจุบันนอกจากจะกลายเป็นที่นิยมในวงการความสวยความงามเพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ แล้ว ยังจัดได้ว่าเป็นเครื่องปรุงอาหารหลักอย่างหนึ่งในการทำอาหารสำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพเลยก็ว่าได้ค่ะ
แน่นอนว่า ด้วยกระแสการใช้น้ำมันมะกอกที่เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้มีผู้ผลิตจากหลากหลายยี่ห้อวางจำหน่ายน้ำมันมะกอกเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้หลาย ๆ คนสับสนว่าจะเลือกประเภทไหนดีให้เหมาะสมกับการปรุงอาหารของตนเอง ในวันนี้เราจึงนำรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการเลือกน้ำมันมะกอก รวมไปถึง 10 อันดับ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อยอดนิยม เช่น Bertolli, Ybarra, Naturel มาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ
คุณว่านเป็นนักกำหนดอาหารวิชาชีพที่มีประสบการณ์ในด้านการให้คำปรึกษาและความรู้ด้านอาหารและโภชนาการมามากกว่า 7 ปี ซึ่งเป็นประสบการณ์โดยตรงจากการทำงานในสายโรงพยาบาลและบริษัทเกี่ยวกับธุรกิจอาหาร จึงมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำด้านอาหารเพื่อการบำบัดโรค การลดน้ำหนักและเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพเป็นพิเศษ คุณว่านชอบนำเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารและโภชนาการที่ถูกต้องเผยเเพร่ออกมาให้กับบุคคลทั่วไปให้เข้าใจได้ง่าย จึงรับงานเป็นวิทยากรให้ความรู้ให้กับหน่วยงานต่าง ๆ อยู่เสมอ รวมทั้งยังมีความสนใจที่จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับโภชนาการที่ถูกต้องในรูปแบบอื่น ๆ ด้วย เช่น การเขียนบทความ เพราะเชื่อว่าโภชนาการนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก หากทุกคนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแล้วจะสามารถส่งเสริมให้สุขภาพของตนเองแข็งแรงได้อย่างยั่งยืน
มายเบสท์ เว็บไซต์แนะนำสินค้าที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 4 ล้านคนต่อเดือน หัวใจของภารกิจของเราคือ ความมุ่งมั่นที่จะให้คำแนะนำที่น่าเชื่อถือได้ เราได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญในหมวดหมู่สินค้าที่หลากหลาย การเดินทางของเราเริ่มต้นด้วยวิสัยทัศน์ที่เรียบง่าย เพื่อสร้างแพลตฟอร์มที่ผู้บริโภคสามารถค้นหาคำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือได้ และใช้งานได้จริง เราเข้าใจดีว่า การตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคมีความต้องการที่แตกต่างกัน นั่นเป็นเหตุผลที่เราทุ่มเทในการนำเสนอคำแนะนำที่ชัดเจน กระชับ มีการวิจัยมาเป็นอย่างดี และตรวจสอบความถูกต้องโดยผู้เชี่ยวชาญ ทีมงานของเราประกอบด้วยบรรณาธิการและผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในหมวดหมู่ต่าง ๆ เจาะลึกลงไปในผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท นำเสนอข้อมูลเชิงลึก เราเชื่อในพลังของวิธีการเลือกสินค้าที่มีข้อมูลครบถ้วน เราเป็นมากกว่าเว็บไซต์ เราเป็นชุมชนของบุคคลที่มีความกระตือรือร้นซึ่งให้ความสำคัญกับคุณภาพในการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด ซึ่งจะช่วยทำให้โลกของการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นประสบการณ์ที่ง่ายและสนุกสนานยิ่งขึ้นสำหรับทุกคน
ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบเฉพาะ "วิธีการเลือก" เท่านั้น สินค้าและบริการที่ปรากฏอยู่ในบทความไม่ได้ถูกเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญ
สารบัญ
น้ำมันมะกอกคือน้ำมันที่สกัดได้จากผลของมะกอก ซึ่งจะมีคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น เพราะในน้ำมันมะกอกจะเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ทั้งเชิงเดียว (MUFA) และเชิงซ้อน (PUFA) ที่มากกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่า เป็นต้น ซึ่งจะมีบทบาทในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด อีกทั้งยังพบสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันชนิดนี้ที่จะช่วยต้านการอักเสบในร่างกายและช่วยชะลอวัยอีกด้วย
เนื่องจากน้ำมันมะกอกมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการทำอาหารที่แตกต่างกัน เราจึงต้องทำความรู้จักกับน้ำมันมะกอกประเภทต่าง ๆ ก่อนการเลือกซื้อ
สำหรับคนที่รักสุขภาพ หรือคนที่ทานมังสวิรัติก็สามารถที่จะนำน้ำมันมะกอกมาเป็นส่วนผสมในอาหาร หรือใช้ในการปรุงอาหารต่าง ๆ ได้
น้ำมันมะกอกจะสามารถแยกออกเป็นกลุ่ม ๆ โดยแต่ละกลุ่มก็จะมีคุณสมบัติในการนำไปใช้ที่แตกต่างกัน ดังนั้นในการเลือกใช้ ควรเลือกใช้ให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการนำไปใช้ สำหรับน้ำมันมะกอกที่เหมากับการนำมาประกอบอาหารต่าง ๆ ที่ไม่ผ่านข้าวร้อน เช่น น้ำสลัด ซอสต่าง ๆ รวมไปถึงการนำไปหมักเนื้อสัตว์ แนะนำให้ใช้น้ำมันมะกอกกลุ่มที่ไม่ผ่านความร้อน โดยจะมีด้วยกันอยู่ 2 ชนิดหลัก ๆ คือ
1. Extra Virgin Olive Oil (EVOO) เป็นน้ำมันมะกอกที่ผ่านการสกัดด้วยวิธีบีบ หรือบีบเย็น ซึ่งวิธีนี้จะได้น้ำมันมะกอกที่บริสุทธิ์มาก แทบจะไม่เปลี่ยนแปลงคุณค่าทางโภชนาการของมะกอกเลย จึงทำให้น้ำมันมะกอกชนิดนี้มีรสและกลิ่นของมะกอกชัดเจน โดยจะมีจุดเกิดควันอยู่ที่ 191 - 207 องศาเซลเซียส
2. Virgin Olive Oil (VOO) เป็นน้ำมันมะกอกที่สกัดจากวิธีบีบ เช่นเดียวกัน แต่เป็นการบีบครั้งที่ 2 จึงทำให้สารอาหารบางชนิดถูกทำลายไปบ้างเล็กน้อย ยังคงมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอยู่ แต่มีคุณภาพน้อยกว่าน้ำมันมะกอกแบบ EVOO เล็กน้อย โดยจะมีจุดเกิดควันอยู่ที่ 199 องศาเซลเซียส
จะสังเกตได้ว่าน้ำมันมะกอก 2 ชนิดนี้จะมีจุดเกิดควันที่ต่ำมาก จึงไม่แนะนำให้นำไปประกอบอาหารที่ต้องผ่านความร้อน และยังพบว่าน้ำมันมะกอก 2 กลุ่มนี้จะมีคุณค่าทางอาหารทั้งส่วนของวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่มากกว่าน้ำมันมะกอกกลุ่มอื่น ๆ ด้วย อีกทั้งการเกิดควันของน้ำมันมะกอกนี้จะส่งผลให้เกิดอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่า อะคลีเอมีน (Acrylamine) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่งอีกด้วย
นอกจากน้ำมันมะกอกจะสามารถนำไปปรุงอาหารได้แล้ว ยังสามารถที่จะนำไปปรุงอาหารประเภท ผัด หรือย่างได้ด้วย โดยน้ำมันมะกอกที่สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารที่มีการผ่านความร้อนที่ไม่สูงมาก คือ น้ำมันมะกอกแบบผสม หรือ Pure Olive Oil เป็นน้ำมันมะกอกผสมที่ผสมระหว่างน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Extra Virgin Olive Oil) กับน้ำมันทีผ่านกรรมวิธีแล้ว (Light Olive Oil) ซึ่งจะทำให้น้ำมันชนิดนี้มีคุณสมบัติคล้าย EVOO แต่สามารถทนความร้อนได้ดีขึ้น ซึ่งจะมีจุดเกิดควันอยู่ที่ 213 องศาเซลเซียส
อย่างไรก็ตาม น้ำมันมะกอกกลุ่มนี้ก็ยังมีคุณค่าทางอาหาร แต่อาจจะมีน้อยกว่า รวมไปถึงกลิ่น สี และรสที่จะมีความอ่อนกว่าน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ด้วย เพราะฉะนั้นแล้วน้ำมันมะกอกชนิดนี้ จึงเหมาะกับการนำไปผัดหรือย่างที่ใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากจะทำให้สูญเสียคุณสมบัติของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ลงไปได้
ส่วนน้ำมันมะกอกที่เหมาะที่จะนำมาปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนค่อนข้างสูงหรือเป็นเวลานาน เช่น การผัด รวมไปถึงการทอดในเวลานาน ๆ จะเป็นมีด้วยกันอยู่ 2 กลุ่ม คือ
- Light Olive Oil หรือ Refined Olive Oil เป็นน้ำมันมะกอกที่ไม่มีส่วนผสมของ EVOO อยู่แล้ว มีสารอาหารหลงเหลืออยู่น้อย เนื่องจากมีการสกัดเอาสี กลิ่น รส ของมะกอกออกไปเยอะ ทำให้มีสีที่ค่อนข้างใส และมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูงอีกด้วย มีจุดเกิดควันอยู่ที่ 242 องศาเซลเซียส
- Olive Pomace Oil หรือน้ำมันกากมะกอก เป็นน้ำมันที่ได้มาจากการกากมะกอกที่เหลือจากการสกัดน้ำมันแบบบริสุทธิ์ มาผ่านกรรมวิธีทางเคมีและความร้อนเพื่อให้ได้น้ำมันออกมา ซึ่งเป็นน้ำมันมะกอกที่มีคุณภาพต่ำมาก มีปริมาณไขมันชนิดที่ไม่ดีสูงกว่าชนิดอื่น ๆ มีจุดเกิดควันอยู่ที่ 238 องศาเซลเซียส
ดังนั้น ถึงแม้ว่าน้ำมันมะกอกกลุ่มนี้จะเป็นน้ำมันมะกอกเหมือนกัน แต่คุณค่าทางอาหารที่มีอยู่นั้นน้อยมาก ๆ จึงไม่ค่อยแนะนำให้นำมาทำอาหาร เช่น สลัด หรือซอสต่าง ๆ
น้ำมันมะกอกนอกจากคุณค่าทางอาหารจะสูงแล้ว ยังสามารถที่จะรับประทานเพื่อให้ช่วยในเรื่องของการควบคุมปริมาณอาหารที่เหมาะมาก ๆ สำหรับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก
สำหรับกลุ่มคนที่มีโรคเรื้อรังเกี่ยวกับการอักเสบ รวมถึงหัวใจและระบบเลือดนั้น สามารถรับประทานน้ำมันมะกอกเพื่อช่วยลดอาการเหล่านั้นได้ด้วย โดยน้ำมันมะกอกที่แนะนำสำหรับใช้ในการต้านการอักเสบ ชะลอความชราหรือเสื่อมของร่างกายส่งผลให้หลอดเลือดแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อไปยังระบบหัวใจด้วย โดยน้ำมันมะกอกที่แนะนำคือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin Olive Oil เนื่องจากน้ำมันมะกอกกลุ่มที่พบสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด และด้วยกรรมวิธีการผลิตที่ไม่ต้องผ่านความร้อน จึงยังคงคุณค่าทางโภชนาการ และพวกวิตามิน แร่ธาตุอยู่ ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยในเรื่องการต้านอักเสบของร่างกาย อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีข้อดีแต่ก็ควรที่จะระวังในเรื่องของปริมาณน้ำมันมะกอกที่รับประทานด้วย โดยไม่ควรกินเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน หรือ 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน และแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรในการรับประทานร่วมด้วย
สินค้า | รูปภาพ | ราคาต่ำสุด | ราคา | คะแนน | |
---|---|---|---|---|---|
1 | Bertolli น้ำมันมะกอก Extra Virgin | 143 บาท ราคาต่ำ | แบรนด์ยอดนิยมมีคุณภาพการผลิตสูงกลิ่นหอมมะกอกธรรมชาติชัด | ||
2 | Naturel น้ำมันมะกอก Light & mild | 226 บาท ราคาค่อนข้างต่ำ | ทนความร้อนสูงได้นำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายกลิ่นเบา | ||
3 | Ybarra น้ำมันมะกอก Extra Virgin | 295 บาท ราคาปานกลาง | เป็นน้ำมันที่มีการนำเข้ามาจากประเทศสเปน โดดเด่นเรื่องของกลิ่น | ||
4 | Bertolli น้ำมันมะกอก Extra Light | 242 บาท ราคาปานกลาง | แบรนด์อันดับ 1 จากอิตาลี รับประทานได้ง่ายเพราะสกัดแบบไร้กลิ่น | ||
5 | Romulo น้ำมันมะกอก Extra Virgin | 265 บาท ราคาปานกลาง | น้ำมันมะกอกแบบออร์แกนิก กลิ่นหอมชัด ใช้วิธีในการสกัดแบบเย็น | ||
6 | La Rambla น้ำมันมะกอก Extra Virgin | 648 บาท ราคาค่อนข้างสูง | อุดมไปด้วยสารอาหาร ใช้สายพันธุ์มะกอกรวมเข้าด้วยกันถึง 4 ชนิด | ||
7 | Campos De Sanaa น้ำมันมะกอก Extra Virgin | 999 บาท ราคาสูง | รสชาติบริสุทธิ์ด้วยมะกอกจากสายพันธุ์พิเศษ | ||
8 | La Rambla น้ำมันมะกอก Extra Light | 310 บาท ราคาปานกลาง | ฝาขวดป้องกันอากาศเข้าเก็บรักษาได้ยาวนานขึ้น หอมกลิ่นมะกอกบาง ๆ | ||
9 | FILIPPO BERIO น้ำมันกากมะกอก | 185 บาท ราคาค่อนข้างต่ำ | ใช้ได้ทุกเมนูที่ใช้ความร้อน ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้นและควบคุมปริมาณได้ง่าย | ||
10 | COTOLIVA น้ำมันกากมะกอก Olive Pomace Oil | 360 บาท ราคาปานกลาง | ไม่มีแคลอรี ในน้ำมันทนความร้อนระดับสูงเพราะใช้กากในการกลั่น |
Bertolli เป็นแบรนด์ชั้นนำในด้านการผลิตน้ำมันมะกอกโดยเฉพาะ เป็นแบรนด์ยอดนิยมที่ไม่ว่าจะร้านอาหารหรือคนทั่วไปหลายคนเลือกใช้เพราะมีการผลิตที่เป็นมาตรฐาน บรรจุในขวดแก้วที่เก็บรักษาคุณภาพได้เป็นอย่างดี ซึ่งในสูตรนี้คือสูตร Extra Virgin หรือน้ำมันสกัดจากมะกอกแบบ 100% โดยไม่มีส่วนผสมจากวัตถุดิบอื่น มีกลิ่นหอมธรรมชาติของมะกอกอย่างชัดเจน
โดยรูปแบบ Extra Virgin เป็นน้ำมันที่เหมาะกับการนำมาประกอบอาหารที่มีความร้อนต่ำหรือไม่มีความร้อนเลย สามารถราดบนผักทานเป็นสลัดหรือจะนำมาผสมกับซอสต่าง ๆ ก็ได้ อุดมไปด้วยอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สำหรับบางคนที่ต้องการเพิ่มไขมันดีในร่างกายก็สามารถเทใส่ช้อนตามปริมาณที่เหมาะสมรับประทานได้ทันที มีข้อแนะนำคือไม่ควรนำน้ำมันมะกอกสูตรนี้มาใช้ในการทอดเพราะจะทำให้คุณค่าทางอาหารเสียไปค่ะ
อีกหนึ่งน้ำมันมะกอกแบรนด์ยอดนิยมที่นำเข้ามาจากสเปน Naturel สูตร Light & mild เป็นสูตรที่เราอยากแนะนำให้รู้จักค่ะ เพราะสำหรับใครที่กำลังอยากเริ่มต้นเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะกอกในการประกอบอาหารชนิดต่าง ๆ น้ำมันสูตรนี้ออกแบบมาได้ตรงโจทย์ทีเดียวเพราะใช้การสกัดจากมะกอกในอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำการนำเอากลิ่น รส ออกไปจนเจือจางแล้วทำให้น้ำมันมีคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อนสูงได้นั่นเอง
น้ำมันสูตรนี้จึงเหมาะสำหรับนำมาใช้ทั้งผัดหรือทอด หรือจะนำเอามาหมักก็ได้ มีกลิ่นบาง ๆ ซึ่งคนที่อาจจะยังไม่คุ้นชินกลิ่นของมะกอกก็สามารถรับประทานได้ไม่ยาก มีสารอาหารและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นวิตามิน E สารต้านอนุมูลอิสระ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ฯลฯ เพียงแต่เพราะการสกัดด้วยวิธีที่แตกต่างทำให้น้ำมันชนิดนี้จะมีสารอาหารที่น้อยกว่าสูตร Extra Virgin นั่นเองค่ะ
สำหรับน้ำมันมะกอกจาก Ybarra สูตรนี้เรียกว่าเป็นน้ำมันที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกลิ่นธรรมชาติของมะกอกโดยเฉพาะเพราะเป็นแบบ Extra Virgin จากการสกัดมะกอกบริสุทธิ์ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เหมาะกับการนำมาใช้ราดบนผักสลัดแล้วปรุงด้วยเกลือเบา ๆ หรือจะนำมาใช้กับซอสบราวน์ซามิกก็ได้รสชาติที่ดีไม่แพ้กัน มีให้เลือกทั้งหมด 3 ปริมาณตามความเหมาะสมที่นำไปใช้
โดยข้อดีของน้ำมันมะกอกสกัดบริสุทธิ์สูตรนี้คือการคงคุณค่าทางอาหารเอาไว้ในปริมาณสูง เช่น วิตามิน E หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญคือมั่นใจในคุณภาพได้เพราะไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ไม่มีการผสมเครื่องปรุงหรือน้ำมันชนิดอื่น รวมไปถึงสีของน้ำมันเป็นสีที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่ผ่านมาจากการสกัด เก็บรักษาได้ง่ายเพราะเป็นขวดแก้วอยู่แล้วเพียงแต่ไม่ควรเก็บไว้ในพื้นที่อุณหภูมิสูงค่ะ
Bertolli เป็นแบรนด์อันดับ 1 จากประเทศอิตาลีที่ผลิตน้ำมันมะกอกโดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อสังเกตจากภายนอกแล้วน้ำมันมะกอกสูตร Extra Light ขวดนี้ผ่านกรรมวิธีสกัดแบบพิเศษทำให้มีสีที่ใสสวยงาม ที่สำคัญคือปราศจากกลิ่นมะกอกที่มือใหม่อาจจะยังไม่คุ้นหรือบางคนอาจจะไม่ชอบ แต่ยังคงมีคุณประโยชน์และมีสารสกัดที่ดี ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้บริโภคค่ะ
คุณสมบัติของน้ำมันสูตรนี้ถูกคิดค้นให้มีจุดเดือดสูงมากถึง 242 องศาเซลเซียส สามารถใช้กับเมนูที่ใช้ความร้อนจัดอย่างการทอด ผัด อบ ก็ได้ หรือบางคนอาจนำไปเป็นส่วนผสมในการทำขนมเบเกอรี่ก็ได้เช่นเดียวกันเพราะไม่มีกลิ่น นอกจากจะใช้ในการนำไปประกอบอาหารประเภทที่ใช้ความร้อนสูงได้แล้วยังนำไปใช้หมักเนื้อสัตว์หรือนำไปใช้เป็นน้ำสลัดได้ด้วย
Romulo อาจจะไม่ใช่แบรนด์ที่คุ้นหูคนไทยมากนักแต่ก็ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์น้ำมันมะกอกที่ผลิตขึ้นมาแบบมีคุณภาพ เป็น Extra Virgin 100% ที่มีกลิ่นหอมของมะกอกเด่นชัดรวมไปถึงมีรสชาติแฝงเล็ก ๆ เหมาะกับการรับประทานเพื่อบำรุงหรือนำมาใช้ประกอบอาหารเมนูที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น สลัดผัก ผสมซอส หรือสำหรับคนที่ชอบกินขนมปังประเภทมัฟฟินก็สามารถนำมาใช้จิ้มกับน้ำมันมะกอกได้เหมือนกันค่ะ
โดยจุดเด่นของน้ำมันมะกอกสูตรนี้จะอยู่ในเรื่องของขั้นตอนการผลิตและสายพันธุ์มะกอกที่ทางแบรนด์เน้นย้ำว่าเป็น Organic แท้ที่ผ่านการนำมาสกัดแบบเย็นทำให้เกิดความสูญเสียของสารอาหารในปริมาณที่น้อยมากค่ะ เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ ไม่มีคอเลสเตอรอล ถ้าคุณกำลังมองหาตัวช่วยในเรื่องการดูแลสุขภาพอยู่ลองหันมาใช้น้ำมันสูตรนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ
น้ำมันมะกอกจาก La Rambla สูตร Extra Virgin ขวดนี้เรียกว่าเป็นน้ำมันมะกอกที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบรสและกลิ่นของมะกอกโดยเฉพาะ มีจุดเด่นทั้งในเรื่องของกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และวิตามินแร่ธาตุที่มากกว่าน้ำมันมะกอกจากสูตรทั่วไปเพราะเป็นการสกัดน้ำมันจากการรวมกันของมะกอกถึง 4 สายพันธุ์ นำเข้าจากประเทศสเปนซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับความนิยมทางด้านสินค้าน้ำมันมะกอก
ภายในน้ำมันมีทั้งกรดไขมัน HDL ที่ช่วยให้ลดไขมันไม่ดีในร่างกายลงได้ ดีต่อร่างกายและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจ ใส่ใจทุกรายละเอียดแม้กระทั่งบรรจุภัณฑ์ที่เลือกใช้เป็นขวดแก้วรวมไปถึงการออกแบบสลากแบรนด์ที่มีความสวยงามโดดเด่น อีกทั้งฝาขวดน้ำมันมะกอกสูตรนี้ยังถูกคิดค้นพิเศษเพื่อป้องกันอากาศโดยเฉพาะดังนั้นจึงสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานยิ่งขึ้นค่ะ
หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารจากน้ำมันมะกอก Extra Virgin หรือรับประทานน้ำมันมะกอกเพื่อบำรุงสุขภาพเป็นประจำ น้ำมันมะกอกสูตรนี้จาก Campos De Sanaa ช่วยเปิดประสบการณ์แบบใหม่ให้แก่คุณได้ เพราะทางแบรนด์ได้หยิบนำเอาผลมะกอกสายพันธุ์พิเศษที่มีใบสีขาวเป็นเอกลักษณ์มาใช้ในการผลิต กลิ่นหอมจึงมีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
น้ำมันมะกอกขวดนี้มีกลิ่นออกหวาน รสชาติชัดเจนซึ่งเข้ากันได้ดีกับสลัดหรือเมนูที่ใช้ความร้อนต่ำ หรือหากรับประทานกับขนมปังอบก็จะทำให้ได้รสชาติดั้งเดิมที่ดี ด้วยการที่ทางแบรนด์มีการผลิตแบบจำนวนจำกัดโดยการเก็บเกี่ยวผลมะกอกก่อนสุกแล้วนำมาสกัดเย็นจนได้ออกมาเป็น Extra Virgin Olive Oil (EVOO) ทำให้น้ำมันมะกอกสูตรนี้มีราคาค่อนข้างสูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ ในตลาด แต่ด้วยความใส่ใจทั้งการผลิต คุณภาพ สารอาหาร รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว จึงถือว่าคุ้มราคาทีเดียวค่ะ
สำหรับคนที่อยากมีสุขภาพดีแต่ไม่ชอบกลิ่นของน้ำมันมะกอก น้ำมันมะกอก Extra Light เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีค่ะ ซึ่งน้ำมันมะกอกจากแบรนด์ La Rambla เป็นน้ำมันมะกอกนำเข้าจากประเทศสเปน ผ่านกรรมวิธีการสกัดที่ทำให้มีกลิ่นของมะกอกเบาบางเล็กน้อยเท่านั้น กลิ่นไม่ชัดเกินไปจึงทำให้สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายสไตล์ เช่น ผัด ทอด หมัก หรือแม้กระทั่งนำมาย่าง
ถึงแม้ว่าน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin จะมีวิตามิน สารอาหารและแร่ธาตุในปริมาณที่สูงกว่าแต่น้ำมันมะกอก Extra Light ก็มีคุณประโยชน์เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยลดไขมัน LDL ในร่างกายได้อีกด้วย มีส่วนช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงหรือไขมันในเส้นเลือดหากใช้ทดแทนน้ำมันทำอาหารทั่วไปอย่างต่อเนื่อง ภาชนะบรรจุมีฝาปิดป้องกันอากาศเข้าเก็บได้ยาวนาน และมีให้เลือกใช้ทั้งหมด 2 ขนาด 500 ml และ 1000 ml ตามความเหมาะสมของคุณ
สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังต้องการควบคุมน้ำหนักโดยการเริ่มปรุงอาหารด้วยตัวเอง เราอยากแนะนำให้รู้จักกับน้ำมันมะกอกจาก FILIPPO BERIO สูตรนี้เลยค่ะ เพราะนอกจากจะผ่านกรรมวิธีการสกัดที่ทำให้กลิ่นเบาแล้ว ยังทนอุณหภูมิได้ในระดับสูงจึงใช้ได้อย่างครอบคลุมทุกเมนูปรุงร้อน ผ่านกรรมวิธีการผลิตแบบธรรมชาติปลอดภัยแบบ 100% ไม่ต้องกังวลว่าจะผสมสารชนิดอื่น
จุดเด่นของน้ำมันมะกอกขวดนี้คือ บรรจุในรูปแบบของสเปรย์ทำให้ควบคุมการใช้ปริมาณน้ำมันในการปรุงอาหารได้ง่าย เพียงแค่ฉีดพ่นลงบนกระทะก็จะสามารถเคลือบได้อย่างทั่วถึง ใช้ในปริมาณที่น้อยแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดี อีกทั้งยังมีสารอาหารและวิตามินอีกด้วย แต่มีข้อแนะนำคืออาจจะไม่เหมาะกับการนำไปใช้เมนูทอดที่ใช้น้ำมันเยอะนะคะเพราะเป็นแบบสเปรย์
COTOLIVA ขวดนี้เป็นน้ำมันกากมะกอก (Olive Pomace Oil) ที่เหมาะสำหรับเมนูทอดและผัดโดยเฉพาะ ทนความร้อนได้ในระดับสูงเพราะเป็นการใช้วิธีกลั่นจากกากของมะกอกอีกทีหนึ่งทำให้ได้น้ำมันที่มีกลิ่นปะปนน้อยมาก นำมาใช้ประกอบอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่น ที่สำคัญคือราคาย่อมเยาแต่ให้ปริมาณมากถึง 1 ลิตร ซึ่งสามารถแบ่งทำได้หลายเมนูหรือจะนำมาใช้ซ้ำก็ยังคงทำได้เพราะคุณสมบัติของน้ำมันมะกอกคือตกตะกอนยาก
สีของน้ำมันเป็นสีจากธรรมชาติ รวมไปถึงวิตามินที่ยังคงอยู่ภายใน แม้หากเทียบกับแบบ Extra Virgin 100% แล้วจะมีคุณค่าทางอาหารน้อยกว่า แต่ก็ถือเป็นน้ำมันที่มีความปลอดภัยต่อการบริโภค ช่วยทำให้คุณรับประทานมื้ออาหารได้อย่างปลอดภัยขึ้น มีข้อแนะนำคือควรเช็คให้เรียบร้อยว่าปิดฝาสนิทแล้วหลังใช้งานเพราะหากปล่อยให้น้ำมันมะกอกสัมผัสกับอากาศเป็นเวลานาน ๆ จะก่อให้เกิดกลิ่นแปลกปลอมได้ค่ะ
สุดท้ายนี้เราขอเน้นย้ำเรื่องของการเก็บรักษาอีกสักเล็กน้อยว่านอกจากการเก็บไว้ในที่พ้นแสงแดดแล้ว ก็ควรที่จะปิดฝาให้สนิททุกครั้งหลังจากใช้งาน เพราะอากาศสามารถทำให้สีและคุณภาพของน้ำมันมะกอกเพี้ยนไปจากเดิมได้ นอกจากนี้ น้ำมันมะกอกยังมีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นได้ดี หากปิดฝาไม่สนิทและนำไปวางคู่กับของแห้งต่าง ๆ ก็อาจทำให้รสชาติและกลิ่นของน้ำมันมะกอกเปลี่ยนไปได้ ซึ่งจะทำให้เราเสียอรรถรสในการรับประทานอย่างแน่นอนค่ะ
อันดับที่ 1: Bertolli|น้ำมันมะกอก Extra Virgin
อันดับที่ 2: Naturel|น้ำมันมะกอก Light & mild
อันดับที่ 3: Ybarra|น้ำมันมะกอก Extra Virgin
อันดับที่ 4: Bertolli|น้ำมันมะกอก Extra Light
อันดับที่ 5: Romulo|น้ำมันมะกอก Extra Virgin
คลิกที่นี่สำหรับการจัดอันดับคำบรรยายสินค้าแต่ละรายการอ้างอิงจากเนื้อหาที่แสดงในเว็บไซต์ผู้ผลิต แบรนด์ และเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ
ความงาม, ของใช้ส่วนตัว
วัสดุก่อสร้าง, เครื่องมือและอุปกรณ์ช่าง
สวนและอุปกรณ์ในสวน
โน้ตบุ๊ก, PC, อุปกรณ์ไอที
ของใช้ในบ้าน, อุปกรณ์ในบ้าน
เครื่องใช้ไฟฟ้า
กล้อง
เครื่องสำอาง, สกินแคร์
สุขภาพ
อาหาร, เครื่องดื่ม
เครื่องใช้ในครัว
แฟชั่น
รองเท้า
นาฬิกา, เครื่องประดับ
แม่และเด็ก
เฟอร์นิเจอร์, อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน
งานอดิเรก
กิจกรรมกลางแจ้ง
DIY, เครื่องเขียน, อุปกรณ์สำนักงาน
กีฬา
สัตว์เลี้ยง
หนังสือ
เกม
รถยนต์, รถจักรยานยนต์, อุปกรณ์เสริม
ของขวัญ, ของฝาก
ท่องเที่ยว
สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, อุปกรณ์เสริม
เครือข่ายมือถือ
การลงทุน
เครดิตการ์ด, สินเชื่อ, ประกัน
ดนตรี, เครื่องเสียง
แอปพลิเคชัน, โปรแกรม
บริการ