• 10 อันดับ ถุงเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สวมใส่กระชับ ป้องกันอาการบาดเจ็บ ระบายอากาศได้ดี 1
 • 10 อันดับ ถุงเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สวมใส่กระชับ ป้องกันอาการบาดเจ็บ ระบายอากาศได้ดี 2
 • 10 อันดับ ถุงเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สวมใส่กระชับ ป้องกันอาการบาดเจ็บ ระบายอากาศได้ดี 3
 • 10 อันดับ ถุงเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สวมใส่กระชับ ป้องกันอาการบาดเจ็บ ระบายอากาศได้ดี 4
 • 10 อันดับ ถุงเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สวมใส่กระชับ ป้องกันอาการบาดเจ็บ ระบายอากาศได้ดี 5

10 อันดับ ถุงเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สวมใส่กระชับ ป้องกันอาการบาดเจ็บ ระบายอากาศได้ดี

“ถุงเท้าวิ่ง” เป็นไอเทมสำคัญที่นักวิ่งทั้งหลายไม่ควรจะมองข้าม เพราะได้รับการออกแบบและผลิตมาเพื่อใช้วิ่งโดยเฉพาะ จึงมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่งของคุณได้นั่นเองค่ะ ซึ่งในปัจจุบันก็มีถุงเท้าวิ่งวางจำหน่ายให้เลือกหลายแบรนด์ เช่น Steigen, FEETURES, UNDER ARMOUR, V-ING โดยแต่ละแบรนด์ก็มีคุณสมบัติเด่นที่แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ดังนั้น จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุดค่ะ


และในครั้งนี้ เราจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกถุงเท้าวิ่ง พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกาย และยังมีการแนะนำ 10 อับดับ ถุงเท้าวิ่ง หลากหลายรูปแบบและมีคุณภาพดี โดยเปรียบเทียบทั้งราคาและคุณสมบัติต่าง ๆ เพื่อเป็นแนวทางให้นักวิ่งทุกคนที่กำลังมองหาถุงเท้าสำหรับใส่วิ่ง สามารถเลือกถุงเท้าคู่ที่ถูกใจและตรงกับการใช้งานได้ มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า จะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

กองบรรณาธิการ

ปัณณทัต คงคุณยนต์
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 13-08-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกถุงเท้าวิ่ง

เราได้เชิญ "คุณบาส ปัณณทัต คงคุณยนต์" ที่มีประสบการณ์การเป็นเทรนเนอร์และโค้ชมามากกว่า 15 ปี มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกถุงเท้าวิ่ง และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณบาสค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกถุงเท้าวิ่ง
จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ปัจจุบันทำงานเป็นเทรนเนอร์อิสระ โดยจบหลักสูตร World Bodybuilding Coach Certificate (WBCC) และหลักสูตร National Bodybuilding Coaching Certificate (NBCC) โดยรับรองวิชาชีพจากสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย (TBPA) มีประสบการณ์การเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวและโค้ชมากกว่า 15 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 จนกระทั่งปัจจุบัน

วิธีการเลือกถุงเท้าวิ่ง

การเลือกถุงเท้าวิ่งนั้นมีหลายจุดสำคัญที่เราจะละเลยไปไม่ได้ เนื่องจากคุณต้องสวมใส่ถุงเท้าอยู่ตลอดเวลาในขณะวิ่ง จึงควรเลือกถุงเท้าที่สวมใส่สบายและเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากที่สุด มาดูกันเลยค่ะว่า มีปัจจัยไหนที่เราต้องพิจารณากันบ้าง

เลือกประเภทของถุงเท้าวิ่งตามการใช้งาน

เลือกประเภทของถุงเท้าวิ่งตามการใช้งาน

โดยทั่วไป ถุงเท้าวิ่ง (Running Socks) สามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ตามระดับความยาวของถุงเท้า ดังต่อไปนี้


 • ถุงเท้าซ่อน (No Show) : เป็นถุงเท้าประเภทที่สั้นที่สุด โดยขอบบนของถุงเท้าจะอยู่ต่ำกว่าข้อเท้า ทำให้เมื่อสวมรองเท้าแล้วจึงมองไม่เห็นถุงเท้าเลยค่ะ นอกจากนี้ หลายแบรนด์ก็ยังมีการตัดเย็บเพื่อลดการเสียดสีบริเวณหลังข้อเท้า (No Show Tab) จึงทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายเท้ามากยิ่งขึ้นค่ะ

 • ถุงเท้าข้อต่ำ (Low Cut/Micro) : จะมีระดับความยาวขึ้นมาพอดีกับข้อเท้า เมื่อคุณสวมใส่เล้วจะมองเห็นขอบถุงเท้าเล็กน้อย สามารถช่วยปกป้องข้อเท้าได้ในระดับหนึ่งค่ะ


 • ถุงเท้าหุ้มข้อ (Quarter/Mini Crew) : เป็นถุงเท้าที่มีความยาวแบบคลุมข้อเท้าได้ จึงมีคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องเท้าและข้อเท้าของคุณได้เป็นอย่างดีค่ะ


 • ถุงเท้าครึ่งแข้ง (Crew) : มีลักษณะคล้ายกับถุงเท้าที่ใส่ทำงานทั่วไป ระดับความยาวอยู่ที่บริเวณครึ่งหน้าแข้ง ทำให้สวมใส่ได้กระชับไปกับหน้าแข้งของคุณค่ะ


 • ถุงเท้ายาวระดับเข่า (Knee High) : เป็นประเภทที่ยาวที่สุด เมื่อสวมใส่จะอยู่ในระดับเข่าซึ่งครอบคลุมทั้งขาส่วนล่าง สามารถป้องกันการขีดข่วนขณะวิ่งได้ จึงเหมาะสำหรับการวิ่งเทรล


 • ถุงเท้าแยกนิ้ว (Five Toe Socks) : เป็นถุงเท้าวิ่งที่มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนใคร โดยจะทำการแยกการคลุมนิ้วเท้าแต่ละนิ้วออกจากกันทั้งห้านิ้ว ลักษณะคล้ายกับถุงมือ ซึ่งถุงเท้าแยกนิ้วมีประโยชน์ในเรื่องของการลดการเสียดสีระหว่างนิ้วเท้า เหมาะสำหรับคนที่ต้องวิ่งระยะไกล เช่น มาราธอนหรือวิ่งเทรลค่ะ 

เมื่อได้รู้จักกับถุงเท้าวิ่งแต่ละประเภทกันไปแล้ว ดังนั้น ลองพิจารณาเลือกตามการใช้งานของคุณดูนะคะ

ปัณณทัต คงคุณยนต์
เทรนเนอร์, โค้ช
ปัณณทัต คงคุณยนต์

ถุงเท้าที่ดีต้องมีความนุ่ม ใส่สบาย กระชับเข้ากับรูปเท้าของแต่ละคนได้เหมาะสม รวมถึงมีความสามารถในเรื่องของการระบายความชื้นได้เป็นอย่างดี ถุงเท้าที่เลือกสวมใส่จึงควรไร้ซึ่งรอยตะเข็บเพื่อไม่ให้เกิดการเสียดสีจนเกิดบาดแผลกับรองเท้าขณะเดินหรือวิ่ง สิ่งสำคัญอีกข้อที่ควรต้องคำนึงถึงก็คือ ถุงเท้าที่เลือกซื้อต้องมีความคงทนต่อการใช้งาน ไม่ย้วยหรือขาดง่ายจนเกินไปเมื่อนำมาซักหลาย ๆ ครั้งครับ

เลือกเนื้อผ้าถุงเท้าวิ่งที่มีความยืดหยุ่นสูง

เลือกเนื้อผ้าถุงเท้าวิ่งที่มีความยืดหยุ่นสูง

หนึ่งในวัสดุที่นิยมนำมาผลิตเป็นถุงเท้าวิ่งมากที่สุด คือ สแปนเด็กซ์ (Spandex) หรือที่เรียกว่า ไลครา (Lycra) เป็นเนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อสวมใส่จะสามารถยืดขยายได้มากกว่า 5 เท่า และกลับคืนสู่สภาพเดิมได้แบบไม่เสียรูปทรง จึงนิยมนำมาผลิตชุดและอุปกรณ์กีฬา เพื่อลดการเสียดสีของผิวหนังค่ะ อีกทั้งยังมีถุงเท้าวิ่งที่ผลิตจากไนลอน (Nylon) ซึ่งมีความเหนียว ยืดหยุ่นได้ดี ทนทานและไม่ฉีกขาดได้ง่าย ทั้งยังดูดซับความชื้นได้ดีด้วย 


นอกจากนี้ ยังมีถุงเท้าวิ่งที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ (Polyester) ที่มีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา และระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ช่วยลดความอับชื้นในขณะวิ่งได้ ซึ่งก็มีหลายแบรนด์ที่เลือกใช้เนื้อผ้าแบบผสม เพื่อให้ถุงเท้าวิ่งนั้นมีคุณสมบัติตามต้องการ และวัสดุผ้าที่นิยมนำมาผลิตถุงเท้าวิ่งน้อยที่สุดก็คือผ้าฝ้าย (Cotton) ค่ะ แต่ใช่ว่าจะไม่มีเลยนะคะ โดยคุณสมบัติเด่นของถุงเท้าวิ่งผ้าฝ้ายคือการระบายอากาศที่ดี แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องของน้ำหนักและอมเหงื่อมากกว่าเส้นใยผ้าอื่น ๆ ค่ะ

ปัณณทัต คงคุณยนต์
เทรนเนอร์, โค้ช
ปัณณทัต คงคุณยนต์

เนื่องจากถุงเท้าที่เราสวมใส่กันนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อผ้าแบบผสมกันมากกว่า เพราะเส้นใยผ้าชนิดเดียวไม่สามารถให้คุณสมบัติที่ดีต่อผู้สวมใส่ถุงเท้าได้ ดังนั้นถุงเท้าที่ดีและมีความยืดหยุ่นจะต้องทักถอผสมรวมกันจากเส้นใยผ้าชนิดโพลีอะมายด์, เส้นใยผ้าไลคร่า, เส้นใยผ้าสแปนเด็กซ์ หรือเส้นใยไนลอน ซึ่งควรนำเส้นใยผ้าแต่ละชนิดมาทักถอผสมรวมกัน 1 ชนิดหรือ 2 ชนิด ก็จะได้ถุงเท้าที่มีคุณสมบัติด้านความยืดหยุ่นที่ดีและมีคุณภาพสูงครับ

มองหาคุณสมบัติอื่น ๆ ของถุงเท้าวิ่งเพิ่มเติม

มองหาคุณสมบัติอื่น ๆ ของถุงเท้าวิ่งเพิ่มเติม

นอกจากวิธีการเลือกข้างต้นแล้ว คุณยังสามารถเลือกซื้อถุงเท้าวิ่งได้จากคุณสมบัติอื่น ๆ ที่น่าสนใจและตอบสนองความต้องการต่อการใช้งานของคุณได้มากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ เช่น


 • เทคโนโลยีพิเศษ : เพื่อระบายอากาศและความชื้น เช่น เทคโนโลยี Dri-FIT™ จาก NIKE ที่จะช่วยระบายอากาศ ทำให้เท้าไม่อับชื้นจากเหงื่อ จึงรู้สึกแห้งสบายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยี Anti-Odor ของแบรนด์ UNDER ARMOUR ที่ช่วยป้องกันกลิ่นเท้าที่ไม่พึงประสงค์ค่ะ


 • เสริมความหนาในจุดที่ลงน้ำหนัก : โดยมักจะเสริมความหนาไว้บริเวณปลายเท้าและส้นเท้า โดยการตัดเย็บให้มีความหนากว่าส่วนอื่น ๆ เพื่อลดแรงกดหรือแรงกระแทกในขณะวิ่งนั่นเองค่ะ

 • เพิ่มพื้นผิวบริเวณฝ่าเท้า : การเพิ่มพื้นผิวขรุขระบริเวณฝ่าเท้าของถุงเท้าวิ่งนั้น จะช่วยให้เท้าของคุณยึดเกาะกับรองเท้าวิ่งได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ลดโอกาสในการเกิดข้อเท้าพลิกหรือรองเท้าหลุดในขณะวิ่งค่ะ 


คุณสมบัติพิเศษเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณลองมองหาถุงเท้าวิ่งที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการใช้งานของคุณดู เพื่อให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนะคะ

ปัณณทัต คงคุณยนต์
เทรนเนอร์, โค้ช
ปัณณทัต คงคุณยนต์

คุณสมบัติอื่น ๆ ที่เราสามารถหาได้จากถุงเท้าก็คือ บางรุ่นจะมีถุงเท้าที่ผสมผสานเทคโนโลยีที่ช่วยป้องกันการเกิดตะคริวและป้องกันการบาดเจ็บขณะวิ่งได้ ซึ่งถุงเท้าแบบนี้มีชื่อเรียกว่า "Compression Sock" นับเป็นถุงเท้าทรงยาวที่ช่วยรัดกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้มากขึ้นและสามารถทำให้กล้ามเนื้อที่เกิดอาการล้าฟื้นตัวได้เร็วมากขึ้นกว่าถุงเท้าทั่ว ๆ ไป เพราะ กล้ามเนื้อที่ถูกรัดจากถุงเท้า Compression Sock จะได้รับออกซิเจนมากกว่าจากการหมุนเวียนของเลือดที่ดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

10 อันดับ ถุงเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี สวมใส่กระชับ ป้องกันอาการบาดเจ็บ ระบายอากาศได้ดี

มาถึงการจัดอันดับที่ทุกคนรอคอยแล้วค่ะ วันนี้เราได้คัดสรร 10 อันดับ "ถุงเท้าวิ่ง" คุณภาพดี จากแบรนด์ชั้นนำที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักวิ่งมืออาชีพ ซึ่งจะมียี่ห้อไหนและรุ่นใดถูกใจคุณบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ !

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกายหรือ คุณบาส ปัณณทัต คงคุณยนต์ ในบทความนี้

TOP 5 แนะนำถุงเท้าวิ่ง ได้แก่ :

 • ADIDAS - ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Cushioned Low-Cut
 • Steigen ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Running Socks ¾ Lenght
 • V-ING - ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Anti-Chafing Ankle Socks
 • UNDER ARMOUR -ถุงเท้าวิ่ง รุ่น HeatGear® Lo Cut
 • New Balance - ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Run Flat Knit No Show

ตรวจสอบถุงเท้าวิ่งเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลด้านล่าง
รูปสินค้า
1
ADIDAS ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Cushioned Low-Cut 1

ADIDAS

2
Steigen รองเท้าวิ่ง รุ่น Running Socks ¾ Lenght 1

Steigen

3
V-ING ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Anti-Chafing Ankle Socks 1

V-ING

4
UNDER ARMOUR ถุงเท้าวิ่ง รุ่น HeatGear® Lo Cut 1

UNDER ARMOUR

5
New Balance ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Run Flat Knit No Show 1

New Balance

6
COMPRESSPORT ถุงเท่าวิ่ง รุ่น Oxygen 1

COMPRESSPORT

7
SALOMON ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Speed Unisex Running Trail Socks 1

SALOMON

8
LP SUPPORT ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Trail Running Compression Socks 1

LP SUPPORT

9
S SPORTS ถุงเท้าวิ่งผู้ใหญ่ รุ่น Swift Unisex Running Socks 1

S SPORTS

10
FILA ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Spot Unisex Running Socks 1

FILA

ชื่อสินค้า

ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Cushioned Low-Cut

รองเท้าวิ่ง รุ่น Running Socks ¾ Lenght

ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Anti-Chafing Ankle Socks

ถุงเท้าวิ่ง รุ่น HeatGear® Lo Cut

ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Run Flat Knit No Show

ถุงเท่าวิ่ง รุ่น Oxygen

ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Speed Unisex Running Trail Socks

ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Trail Running Compression Socks

ถุงเท้าวิ่งผู้ใหญ่ รุ่น Swift Unisex Running Socks

ถุงเท้าวิ่ง รุ่น Spot Unisex Running Socks

คุณสมบัติ

มอบสัมผัสนุ่มสบายตลอดวัน เสริมความหนาเพื่อรองรับบริเวณอุ้งเท้า

ผ้าตาข่ายระดับท็อป ไม่ทำเท้าพอง ลวดลายสุดเท่ไม่ซ้ำใคร

ราคาย่อมเยา ลดการเสียดสีระหว่างนิ้วเท้า มีหลายสีให้เลือก

เทคโนโลยี HeatGear® เท้าแห้งสบาย ระบายอากาศได้ดี

กระชับติดเท้า วิ่งได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น ซัพพอร์ตข้อเท้าได้ดี

ข้อยาวรัดน่อง ลดโอกาสเกิดตะคริว ยืดหยุ่นแห้งไวไม่อับชื้น

กระจายแรงกระแทกได้ ช่วยลดอาการบาดเจ็บ เพิ่มความคล่องตัว

ถุงเท้าวิ่งเทรล เนื้อผ้ารัดกระชับและยืดหยุ่น มีแถบซิลิโคนกันลื่น

ตัดเย็บแบบไร้ตะเข็บ เสริมความหนาเพื่อลดแรงกระแทกเฉพาะจุดได้

ผลิตจากผ้าคุณภาพดี ตัดเย็บแบบระบายอากาศ สวมใส่นุ่มสบายเท้า

ราคาเริ่มต้น400 บาท650 บาท179 บาท690 บาท390 บาท2,290 บาท855 บาท1,250 บาท150 บาท110 บาท
ประเภทถุงเท้าวิ่งข้อต่ำครึ่งแข้งแยกนิ้วข้อสั้นหุ้มข้อซ่อนยาวระดับเข่าข้อต่ำระดับเข่าหุ้มข้อข้อต่ำ
เนื้อผ้าCotton, Polyester, ElastaneMicrofiber Nylon, LycraCotton, Spandex, ElastanePolyester, Elastaneไนลอนไม่ระบุPolyester, Polyamide, Polypropylene, Elastane ไม่ระบุCotton, Spandexไม่ระบุ
เทคโนโลยีพิเศษไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุHeatGear®, Dynamic Arch SupportNB DryBarefoot PerformanceTechno PE, Free Flexion, Area, Toe Protection Targeted Compressionไม่ระบุไม่ระบุ
เสริมจุดลงน้ำหนักXX
ลิงค์สินค้า
10
ประเภทถุงเท้าวิ่งข้อต่ำ
เนื้อผ้าไม่ระบุ
เทคโนโลยีพิเศษไม่ระบุ
เสริมจุดลงน้ำหนักX
9

S SPORTSถุงเท้าวิ่งผู้ใหญ่ รุ่น Swift Unisex Running Socks

150 บาท 〜

ประเภทถุงเท้าวิ่งหุ้มข้อ
เนื้อผ้าCotton, Spandex
เทคโนโลยีพิเศษไม่ระบุ
เสริมจุดลงน้ำหนัก
8
ประเภทถุงเท้าวิ่งระดับเข่า
เนื้อผ้าไม่ระบุ
เทคโนโลยีพิเศษTargeted Compression
เสริมจุดลงน้ำหนักX
7
ประเภทถุงเท้าวิ่งข้อต่ำ
เนื้อผ้าPolyester, Polyamide, Polypropylene, Elastane
เทคโนโลยีพิเศษTechno PE, Free Flexion, Area, Toe Protection
เสริมจุดลงน้ำหนัก
6

COMPRESSPORTถุงเท่าวิ่ง รุ่น Oxygen

2,290 บาท 〜

ประเภทยาวระดับเข่า
เนื้อผ้าไม่ระบุ
เทคโนโลยีพิเศษBarefoot Performance
เสริมจุดลงน้ำหนัก
5
ประเภทถุงเท้าวิ่งซ่อน
เนื้อผ้าไนลอน
เทคโนโลยีพิเศษNB Dry
เสริมจุดลงน้ำหนัก
4
ประเภทถุงเท้าวิ่งหุ้มข้อ
เนื้อผ้าPolyester, Elastane
เทคโนโลยีพิเศษHeatGear®, Dynamic Arch Support
เสริมจุดลงน้ำหนัก
3
ประเภทแยกนิ้วข้อสั้น
เนื้อผ้าCotton, Spandex, Elastane
เทคโนโลยีพิเศษไม่ระบุ
เสริมจุดลงน้ำหนัก
2
ประเภทถุงเท้าวิ่งครึ่งแข้ง
เนื้อผ้าMicrofiber Nylon, Lycra
เทคโนโลยีพิเศษไม่ระบุ
เสริมจุดลงน้ำหนัก
1
ประเภทถุงเท้าวิ่งข้อต่ำ
เนื้อผ้าCotton, Polyester, Elastane
เทคโนโลยีพิเศษไม่ระบุ
เสริมจุดลงน้ำหนัก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับถุงเท้าวิ่ง

แม้ว่าหลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับการใส่ถุงเท้าวิ่งเวลาออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะยังมีข้อสงสัยว่าถุงเท้าวิ่งเป็นสิ่งจำเป็นจริง ๆ หรือไม่ และถุงเท้าแบบแยกนิ้วหรือไม่แยกต่างกันอย่างไร ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ถุงเท้าวิ่งแยกนิ้วกับถุงเท้าวิ่งแบบไม่แยกส่งผลต่อการวิ่งที่แตกต่างกันหรือไม่?

ปัณณทัต คงคุณยนต์
เทรนเนอร์, โค้ช
ปัณณทัต คงคุณยนต์

ถุงเท้าแบบแยกนิ้วและไม่แยกนิ้วมีความแตกต่างกันต่อการวิ่งครับ ถุงเท้าวิ่งแบบแยกนิ้วจะช่วยลดการเสียดสีของนิ้วเท้าไม่ให้เกิดตุ่มพองระหว่างนิ้วอีกทั้งยังช่วยเรื่องการทรงตัวที่ดีขึ้น เพราะนิ้วของเราไม่ถูกห่อรวมติดกัน จึงทำให้การกระจายแรงทำได้มากขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญ ยังมีส่วนช่วยลดการลื่นไถลของถุงเท้ากับรองเท้าจนทำให้เกิดการบาดเจ็บได้อีกด้วย

วิ่งไม่ใส่ถุงเท้าได้หรือไม่?

ปัณณทัต คงคุณยนต์
เทรนเนอร์, โค้ช
ปัณณทัต คงคุณยนต์

เราสามารถวิ่งแบบไม่ใส่ถุงเท้าได้แต่ไม่แนะนำให้ทำครับ เพราะว่าการที่ผู้วิ่งไม่สวมใส่ถุงเท้าขณะวิ่งอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อข้อเท้าและนิ้วเท้าได้ เนื่องจากขณะที่วิ่งอาจมีเหงื่อไหลลงพื้นรองเท้าจนทำให้เกิดการลื่นไถลจนทำให้เกิดนิ้วซ้นไปจนถึงอาการบาดเจ็บขั้นรุนแรงอย่างเอ็นร้อยหวายฉีกได้และอีกหนึ่งข้อเสียที่จะเกิดขึ้นกับผู้วิ่งที่ไม่สวมใส่ถุงเท้า คือ อาจทำให้เกิดความอับชื้นจนทำให้เกิดเชื้อราที่เท้าจนเกิดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ได้ครับ

ถ้าหากวิ่งบนลู่วิ่งเฉย ๆ ควรใส่ถุงเท้าวิ่งอยู่ดีไหม?

ปัณณทัต คงคุณยนต์
เทรนเนอร์, โค้ช
ปัณณทัต คงคุณยนต์

สำหรับคนที่วิ่งบนลู่นั้นก็ควรใส่ถุงเท้าวิ่งจะดีกว่า เนื่องจากถุงเท้าที่เราสวมใส่นั้นจะช่วยในเรื่องการซับเหงื่อและความชื้นทำให้ลดการอับชื้นและการเกิดเชื้อราที่เท้าได้ นอกจากนี้ ถุงเท้าวิ่งที่ดีจะช่วยลดแรงกระแทกและซัพพอร์ตการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้า รวมถึงช่วยลดการเสียดสีของผิวสัมผัสระหว่างเท้ากับรองเท้าจึงไม่ทำให้เกิดแผลพุพองได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเราจะวิ่งบนลู่หรือบนถนนคอนกรีต ก็จำเป็นที่ต้องสวมใส่ถุงเท้าวิ่งทุกครั้งนะครับ

บทส่งท้าย

นอกจากจะเลือกถุงเท้าวิ่งที่ดีมีคุณภาพ และเหมาะสมกับการใช้งานของคุณแล้ว ก็อย่าลืมซักทำความสะอาดถุงเท้าทุกครั้งหลังการสวมใส่ เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียที่เกิดจากเหงื่อบริเวณเท้า และยังช่วยป้องกันปัญหากลิ่นเท้าที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย นอกจากนี้ แนะนำให้ศึกษาเรื่องการดูแลรักษาถุงเท้าวิ่งให้ดี เพราะหากซักทำความสะอาดผิดวิธี ก็อาจทำให้ถุงเท้าเสื่อมสภาพได้เร็วและมีอายุการใช้งานที่สั้นลงได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สปอร์ตบรา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กระชับอก ลดแรงกระแทก
  10 อันดับ สปอร์ตบรา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กระชับอก ลดแรงกระแทก
  เทรนด์ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพในหมู่สาว ๆ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก "สปอร์ตบรา (Sport Bra)" จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งไอเทมชิ้นสำคัญของสาวรักสุขภาพที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากสปอร์ตบราจะมีสีสันที่โดนเด่นสะดุดตาและมีดีไซน์เปิดเผยเรือนร่าง ให้สาว ๆ ได้อวดหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มกันอย่างมั่นใจแล้ว สปอร์ตบรายังเป็นตัวช่วยสำคัญที่ปกป้องหน้าอกของสาว ๆ จากการหย่อนคล้อย และอาการเจ็บจากแรงกระเแทก ที่อาจทำให้ใครหลายคนอยากถอดใจที่จะเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย ดังนั้น เราจะพาสาว ๆ ไปดูกันค่ะว่า ในการเลือกซื้อสปอร์ตบราสักตัว ให้เหมาะกับสรีระและสามารถป้องกันอาการเจ็บหน้าอกได้นั้นจะมีปัจจัยสำคัญในด้านใดบ้างที่ควรคำนึงถึง อีกทั้งเรายังได้คัดสรร 10 อันดับ สปอร์ตบรา ที่น่าสวมใส่ จากหลายแบรนด์ดังที่สามารถหาซื้อได้ในร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์กีฬาอย่าง NIKE และ Adidas หรือแบรนด์ชุดชั้นในและแฟชั่นอย่าง Sabrina มาให้ได้เลือกชอปปิงกันอีกด้วยค่ะ
  ชุดกีฬา
 • 10 อันดับ กางเกงวอร์ม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เนื้อผ้าใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี คล่องตัว
  10 อันดับ กางเกงวอร์ม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เนื้อผ้าใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี คล่องตัว
  ในยุคที่เทรนด์การดูแลสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนคงจะได้เห็นภาพของคนที่ไปไหนมาไหนด้วยชุดออกกำลังกายกันมากขึ้น โดยเฉพาะกางเกงวอร์ม ซึ่งเป็นหนึ่งในไอเทมที่มักจะถูกหยิบมาใส่อยู่บ่อย ๆ เพราะมีเนื้อผ้าและรูปทรงที่ให้ความคล่องตัว ใส่สบาย เหมาะสำหรับการใส่ออกกำลังกาย แถมยังมาพร้อมดีไซน์ที่เท่ ดูมีเอกลักษณ์ หยิบกางเกงวอร์มมาแมตช์กับเสื้อผ้าแนวอื่น ๆ เป็นแนวสตรีทแฟชั่นเพื่อเสริมลุคให้ดูดีมีสไตล์มากยิ่งขึ้นก็ได้เช่นกันปัจจุบันกางเกงวอร์มจึงไม่ได้เป็นเพียงแค่กางเกงสำหรับใส่ออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังเป็นแฟชั่นไอเทมอีกชิ้นที่เพิ่มทางเลือกในการแต่งตัวให้กับทุกคนอีกด้วย ดังนั้น หากคุณกำลังมองหากางเกงวอร์มดี ๆ สักตัวอยู่ ขอแนะนำให้อ่านบทความนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการเลือกกางเกงวอร์ม พร้อมทั้ง 10 อันดับ กางเกงวอร์ม ยี่ห้อดัง คุณภาพดี สำหรับทุกเพศทุกวัยมาฝากกัน ส่วนจะมีตัวไหนเข้าตาคุณบ้างนั้น ไปอ่านกันต่อเลยค่ะ
  ชุดกีฬา
 • 10 อันดับ กางเกงว่ายน้ำผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สวมใส่สบาย เน้นรูปร่างให้ดูดี
  10 อันดับ กางเกงว่ายน้ำผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สวมใส่สบาย เน้นรูปร่างให้ดูดี
  สำหรับหนุ่ม ๆ ที่รักการท่องเที่ยวทะเลหรือคนที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำเป็นพิเศษ คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กางเกงว่ายน้ำผู้ชายนั้นเป็นไอเทมสำคัญที่ช่วยทั้งเสริมสร้างความมั่นใจและเสริมรูปร่างของคุณให้ดูโดดเด่นได้มากขึ้นทีเดียว ที่สำคัญยังมีให้เลือกหลากหลายทรง ทำให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ครบทุกรูปแบบ ตั้งแต่กางเกงว่ายน้ำทรงหลวม สไตล์ชิล ๆ สำหรับเดินเล่นริมชายหาดไปจนถึงทรงรัดรูปเพื่อความคล่องตัวในทุกการเคลื่อนไหวใต้น้ำในครั้งนี้ เพื่อเป็นตัวช่วยให้หนุ่ม ๆ ทุกคนได้พบกับกางเกงว่ายน้ำผู้ชายที่เหมาะกับคุณที่สุด บทความของเราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการเลือกกางเกงว่ายน้ำผู้ชาย พร้อมด้วยรีวิว 10 อันดับ กางเกงว่ายน้ำผู้ชายหลากสไตล์ที่คัดสรรมาจากหลายแบรนด์ดัง เช่น SPEEDO, GRAND SPORT, Rip Curl, Polo Ralph Lauren และอื่น ๆ อีกมากมาย รับรองเลยว่า หน้าร้อนนี้มีแต่เกิดกับเกิดแน่นอนค่ะ !
  ชุดกีฬา
 • 10 อันดับ กางเกงปั่นจักรยานผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 จาก Adidas, Endura, Kemaloce
  10 อันดับ กางเกงปั่นจักรยานผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 จาก Adidas, Endura, Kemaloce
  "กางเกงปั่นจักรยาน" เป็นไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ในตู้เสื้อผ้าของนักปั่นสาว เพราะหนึ่งในปัญหาสุดคลาสสิกสำหรับนักปั่นเกือบทุกราย มักจะประสบปัญหาเมื่อย หรือชาบริเวณก้นหากนั่งปั่นจักรยานเป็นเวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องออกทริปปั่นจักรยานระยะทางไกลแนว Touring การเลือกซื้อกางเกงปั่นจักรยานคุณภาพดีสักตัว จึงถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าพอสมควร เพราะนอกจากจะช่วยลดการบาดเจ็บ หรือการเสียดสีบริเวณ 'จุดซ่อนเร้น' แล้ว ยังทำให้การปั่นจักรยานของคุณราบรื่นตลอดทั้งทริป ไม่มีสะดุดอีกด้วยค่ะ ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปดู 10 กางเกงปั่นจักรยานผู้หญิง ยอดนิยม ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้เลือกจากหลากหลายแบรนด์ เช่น Adidas, Endura, Kemaloce ฯลฯ พร้อมกับแนะนำทริคการเลือกซื้อกางเกงปั่นจักรยานที่หลายคนควรทราบอย่างคร่าว ๆ เพื่อที่คุณจะได้เลือกกางเกงปั่นจักรยานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดค่ะ ใครที่มีแพลนจะซื้อกางเกงปั่นจักรยานเร็ว ๆ นี้ ไปดูกันได้เลย !
  ชุดกีฬา
 • 10 อันดับ เสื้อกีฬา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สำหรับออกกำลังกาย ใส่สบาย มีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
  10 อันดับ เสื้อกีฬา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สำหรับออกกำลังกาย ใส่สบาย มีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
  เทรนด์การออกกำลังกายเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับคนไทย ทุกเพศทุกวัยเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการแบ่งเวลาเพื่อออกกำลังกายกันมากขึ้น เสื้อกีฬาและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ไว้ใช้สำหรับการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยมักถูกออกแบบมาด้วยโครงสร้างการถักทอที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย เช่น ระบายอากาศได้ดี, ใส่แล้วกระชับกับร่างกายดี แต่ไม่อึดอัด, ช่วยปรับโครงสร้างกล้ามเนื้อให้เข้ารูประหว่างการออกกำลังกายได้ เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็เห็นแล้วว่าการเลือกเสื้อกีฬานั้นไม่ใช่แค่เลือกจากความสวยงามและขนาดที่พอดีตัว แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อเสื้อกีฬาพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกาย แถมยังจะได้เลือกซื้อ 10 อันดับ เสื้อกีฬา ที่เราได้คัดสรรมาให้แล้วในตอนท้ายของบทความ ที่มีทั้งแบรนด์อย่าง Nike, Warrix, Adidas, Under Armour รวมไปถึงเสื้อกีฬาผู้ชาย ผู้หญิง ที่เหมาะกับการวิ่ง ฟิตเนส กอล์ฟ ฟุตบอล เป็นต้น
  ชุดกีฬา
 • 10 เสื้อบอลทีมชาติไทย ของแท้ ปี 2022 รวมเสื้อ AFF SUZUKI ชุดเหย้าฤดูกาล
  10 เสื้อบอลทีมชาติไทย ของแท้ ปี 2022 รวมเสื้อ AFF SUZUKI ชุดเหย้าฤดูกาล
  ในปัจจุบันเรามักจะเห็นผู้คนหลากหลายช่วงอายุ ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายหันมาใส่เสื้อกีฬากันมากขึ้น ไม่ว่าจะใส่ออกกำลังกายหรือใส่ในโอกาสต่าง ๆ ทั่วไปเพราะคุณสมบัติของเสื้อกีฬาส่วนใหญ่จะสามารถระบายอากาศได้ดี ใส่สบายและมีดีไซน์ที่สวยงาม โดยหนึ่งในเสื้อกีฬาที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือ "เสื้อฟุตบอล" ซึ่งสำหรับคนไทยนั้น "เสื้อฟุตบอลทีมชาติไทย" ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลทางด้านแฟชั่น การสวมใส่ได้อย่างสบาย หรือเพื่อสนับสนุนฟุตบอลทีมชาติไทยโดยเฉพาะด้วยเช่นกันและถึงแม้ว่าจะเป็นเสื้อฟุตบอลทีมชาติไทยเหมือนกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีเพียงประเภทเดียวเท่านั้น หลายคนคงสังเกตได้จากราคาที่หลากหลาย แต่เมื่อได้ทำการสังเกตลึกลงไปที่คุณภาพของวัสดุและเนื้อผ้า รวมไปถึงลวดลายที่อยู่บนเสื้อฟุตบอลทีมชาติไทยนั้น ก็มีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเภทด้วย ในวันนี้เราจึงตั้งใจมาแนะนำการเลือกเสื้อบอลทีมชาติไทยและแนะนำเสื้อฟุตบอลทีมชาติไทย 10 รุ่นยอดนิยมในรูปแบบของการจัดอันดับไว้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อให้กับทุกคนครับ
  ชุดกีฬา
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่